Sinh Viên Tu Sĩ 1025

Giới thiệu tác giả

Cô Marie Carré là một nữ y tá người Pháp. Cô đă trở lại đạo Công Giáo vào năm 1965. Qua đời ở thành phố Marseille, Pháp vào năm 1984.

Tháng 5-1972, cô cho xuất bản cuốn ES-1025 – Elève Seminariste 1025

Người phụ trách xuất bản xác định câu chuyện cô kể đúng sự thật, tuy nhiên cô có sửa đổi bản văn đôi chút cho dễ đọc.

Độc giả nên nhận xét và phán đoán về nhân vật mang danh số 1025, những dự án và công tác anh đă thực hiện trong Giáo Hội Công Giáo.

Đâu là những hậu quả tai hại anh và tổ chức của anh đă đạt được trong nửa thế kỷ qua ?

 

Ư kiến độc giả

“Tôi đă đọc ba lần cuốn sách SVTS 1025 do Marie Carré viết, tôi tin là bổn phận của tôi phải mời người Công Giáo đọc cuốn sách này, nếu họ muốn hiểu rơ ràng điều mà Đức Giáo Hoàng Phaolo VI muốn nói khi Ngài dạy người Công Giáo phải đề pḥng chống lại việc tự phá đổ Giáo Hội, nghĩa là tàn phá từ bên trong.”

Đức Giám Mục Ira Bourassa

 

“Cuốn sách của Marie Carré, SVTS 1025 là một tài liệu đau ḷng. Nó đáng được phổ biến v́ sẽ mở mắt các giáo hữu cho thấy cái âm mưu ma quỷ của Cộng Sản. Tôi đă mua hàng tá để phổ biến.”

Kinh sĩ Georges Panneton

Three Rivers, Quebec, Canada


“Nếu người ta muốn biết chiến thuật đảng Cộng Sản dùng để thâm nhập và phá hoại Giáo Hội Công Giáo từ trong nội bộ, người ta phải đọc SVTS 1025. Đây là câu chuyện của một cuộc mạo hiểm ma quỷ nhằm xiết cổ người ta, không phải để tổ chức truy lùng kẻ phá hoại mà để thông hiểu trước khi quá trễ.”

Giuse d’Anjou, SJ.,

 

“Kế đồ tài t́nh nhằm biến đạo Công Giáo thành công cụ cho cuộc chinh phục của Cộng Sản thật không ai có thể ngờ nếu chúng ta không chứng kiến mỗi ngày việc chúng thực hiện công tác này.

Henry MacFarland

 

 

Ư kiến người dịch

Sau khi đọc xong này chúng ta nghĩ sao ?

Bàn tay quỷ quyệt của kẻ thù Giáo Hội thật đáng sợ !

Con người mật vụ nằm vùng này đă hoạt động khá lâu. Ôn hoạt động từ trước thế chiến thứ hai cho đến sau Công Đồng Vaticano II.

Kẻ thù của Thiên Chúa dùng mọi thủ đoạn để tận diệt Giáo Hội. Có nhiều ư kiến của ông linh mục mật vụ đă được đem thực hiện và có nhiều ư kiến chưa thành h́nh.

Giáo Hội Công Giáo Tây Phương có thể đă bị ảnh hưởng nhiều của các hoạt động bí mật loại này.

Giáo Hội Việt Nam chúng ta may mắn dầu gặp nhiều khó khăn nhưng c̣n giữ được niềm tin vững chắc của ḿnh. Phải chăng máu tử đạo và hy sinh của biết bao nhiêu Chủ Chăn cũng như tín hữu đă bảo vệ được niềm tin của Giáo Hội chúng ta đến ngày nay.

Tuy nhiên chúng ta phải tỉnh thức và canh pḥng v́ kẻ thù của Thiên Chúa chỉ có một mục đích duy nhất : phá tan Giáo Hội.

Chúng ta cũng phải đề pḥng những tên mật vụ được cài trong ḷng Giáo Hội để phá hoại từ bên trong. Họ có thể đă được tuyển chọn và huấn luyện như SVTS 1025.

Chúng ta tự hỏi có những người nằm vùng cỡ SVTS 1025 trong Giáo Hội Việt Nam của chúng ta không ?

Thiên Chúa Toàn Năng sẽ bảo vệ Giáo Hội của Ngài, nhưng chúng ta phải khôn ngoan để đừng tiếp tay cho chúng. SVTS 1025 đă hoạt động cả nửa thế kỷ và chương tŕnh của anh ta chưa thành công như anh ta muốn th́ đă phải ĺa trần cách thương đau.

Chúng ta phải hiền lành như chim bồ câu nhưng khôn ngoan như con rắn để sống và bảo vệ đức tin và Giáo Hội của chúng ta.

 

 

 

 

 

Lời mở đầu

Làm sao một người không phải là văn sĩ lại bắt đầu viết sách ? Hay là làm sao cắt nghĩa được là một người cảm thấy có trách nhiệm phải xuất bản tập Kư Ức này ? – một tập kư ức kinh hoàng !

Hơn nữa, tôi xin nói là những trang đầu này là một lời kêu gọi người Công Giáo hôm nay qua h́nh thức một lời tựa, hay nói đúng hơn là một lời xưng tội. Phải, “một lời xưng tội” th́ đúng, dầu không ai muốn dùng từ này ngày nay.

Tôi chỉ là một nữ y tá và tôi gặp một người bị chết v́ tai nạn xe trong một nhà thương kia – tôi xin giấu tên. Ông ta là một người không tên, không quốc tịch, tôi muốn nói là không có giấy tờ ǵ để biết được lư lịch của ông.

Nhưng ông lại mang một cái cặp trong chứa nhiều tài liệu và tôi bó buộc phải xem. Một trong các tài liệu bắt đầu bằng câu: “Tôi là một người không tên, không gia đ́nh, không quê hương và không gia sản”

Các tài liệu dầy khoảng một trăm trang đánh máy này đă không giúp tôi t́m ra danh tánh của người bị thương !

Hơn nữa, tôi xin khai thật, v́ tôi nhắc đến việc xưng tội, nên tôi xin hoàn toàn thành thật về việc này: tôi đă quyết định đọc các tài liệu riêng tư này. Tôi đă chiều theo cơn cám dỗ trên. Tôi không ngờ khi để cho cơn ṭ ṃ của nữ tính mạnh hơn các quan tâm nghề nghiệp của một y tá, th́ việc đọc tài liệu đă giày ṿ và đè nặng lên tâm tư tôi.

V́ tập tài liệu quá quan trọng nên tôi không thể quăng vào lửa và cũng không dám đưa cho người khác. Là người Tin Lành trở lại Công Giáo, tôi yêu mến Giáo Hội, tôi phải đặt việc bênh vực Giáo Hội lên trên các lư do khác.

Tôi đă cố t́m hiểu về anh; khi hỏi, tôi xin anh nhắm mắt lại nếu anh muốn trả lời là đúng, lúc đó tôi chưa đọc tập tài liệu này. Nhưng anh đă không trả lời v́ không c̣n sức hay không muốn. Tôi không bao giờ biết được !

Chỉ sau khi anh qua đời và sau khi đă đọc tập tài liệu trên, tôi mới nhận ra là anh đă đau khổ gấp ngàn lần v́ đă dại dột viết tập Kư Ức Kinh Hoàng này hơn là v́ chính vết thương của anh.

Nếu tôi biết được sức mạnh ghê gớm và tầm quan trọng không thể lường được của con người này, giờ đây không khác ǵ một khúc cây, tôi đă t́m lời để nói lên những điều anh cần phải nghe. Tôi cũng đă có thể phá tan cái áo giáp mà anh đă sáng chế để che đậy cái ư tưởng hắc ám của anh. Cái áo giáp đă được tôi luyện bằng hằng bao năm cực khổ, cũng có thể bị phá tan trong không đầy một giây. Thiên Chúa và các Thánh biết điều này.

Nhưng tôi không chỉ quan tâm đến công việc một người y tá; Phải, điều này hoàn toàn đúng (người ta không thể t́m được trong sách vở hay các khoá học và ngay cả trong các cuộc thi), ngoài việc săn sóc bệnh nhân, tôi c̣n cầu nguyện cho họ. Và tôi cũng cầu nguyện cho con người này mà người ta cho tôi biết là không mang giấy tờ ǵ trong người.

Tôi đặt cho anh ta một cái tên. Tôi gọi anh là Micae v́ Vị Tổng Lănh Thiên Thần này thường hay giúp đỡ tôi.

V́ vậy tôi cầu nguyện cho anh và gọi anh là Micae và chắc chắn anh là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng ta. Nếu tôi biết trước điều này, v́ bổn phận của một người Công Giáo, tôi vẫn cầu nguyện cho anh và xin người khác cầu nguyện nhiều hơn nữa.

Bây giờ tôi c̣n xin lễ cho anh.

Trong mắt anh Micae có cái nh́n làm tôi không thể quên được, nhưng tôi không đọc được cái nh́n đó.

Sau khi biết những tâm t́nh của anh, tôi cố làm sống dậy trong tôi sức mạnh cái nh́n của anh để biết anh muốn tôi làm ǵ với tập Kư Ức này.

Nhưng trước hết tại sao anh viết ra những điều này ?

Đây có phải là dấu chỉ của sự yếu đuối, một thứ yếu đuối nguy hiểm duy nhất mà anh đă phạm ? Mục đích của anh là ǵ ? Anh muốn tỏ ra ḿnh đang thống trị hay là muốn t́m sự an ủi ? Chỉ có Chúa mới biết được !

Hôm nay tôi gặp cô bạn gái, và cô muốn tôi xuất bản tập tài liệu này. Nhưng tôi có quyền làm như vậy không ?

Cái đau khổ nhất của tôi là tôi không thể hỏi trong toà giải tội, như tôi đă thường làm cách đây ít năm.

Xin anh Micae tha thứ nếu tôi tiết lộ vai tṛ của anh, tôi hành động chỉ v́ lợi ích cho anh và cho cả chúng ta.

Ad majorem dei Gloriam – Để cho sáng danh Chúa hơn.

 

 

Chương I- Người không tên và bí mật lớn nhất trong đời

Tôi tự hỏi tại sao tôi cảm thấy muốn viết lại kư ức của tôi. Thật hơi kỳ lạ ! Tôi nghĩ là tôi nên viết chúng v́ mỗi đêm tôi viết trong chiêm bao, h́nh như có một sức mạnh vô h́nh đă thúc đẩy tôi, tôi c̣n tưởng tượng là tôi tiếp tục viết cả lúc ban ngày. Nhưng không quan trọng, tôi nghĩ không bao giờ có ai sẽ được đọc chúng. Đúng lúc, tôi sẽ thủ tiêu.

 

—————————————-

 

Tôi là một người không tên, không gia đ́nh, không quê hương và không cả ḍng tộc. Tôi là một trong số những người mà kẻ giàu sang quyền thế khinh chê. V́ điều trên và v́ những người đă muốn tốt với tôi, tôi đă ngu đần chấp nhận chịu đau khổ. Tôi mong ước biết được niềm hạnh phúc nào sẽ phát xuất từ đó ! Nhưng tôi quá trẻ để tiên đoán được là từ cái bất hạnh có thể phát sinh “bầu trời và ánh sáng”.

Trước hết tôi là một cậu bé không tên. H́nh như là ba tuổi đầu. Tôi khóc và lê la trên một con đường bên xứ Ba Lan. Đó là vào năm 1920. Như vậy tôi có thể coi ḿnh sinh vào năm 1917. Nhưng xuất xứ từ đâu và ai là cha mẹ ? H́nh như là tôi chưa biết nói, tiếng Ba Lan của tôi rất kém và tiếng Nga c̣n tệ hơn. Tôi cũng không hiểu tiếng Đức. Tôi là ai ? Tôi cũng không thể nói được tên tôi. Sau cùng tôi cũng có một cái tên và trả lời khi người ta gọi tên tôi. Từ này về sau, tôi bằng ḷng với cái tên mà cha mẹ nuôi đă đặt cho tôi.

Ngay hôm nay, sau năm mươi năm, một làn sóng giận dữ dầu yếu hơn c̣n xâm chiếm tâm hồn tôi, mỗi khi tôi nhớ đến ông bà bác sĩ X. Ông bà là người tốt, rộng răi và cũng đại lượng. Họ không có con và đă nhận tôi làm con nuôi. Tôi tin là họ thương yêu tôi hơn cả chính con họ. Họ thương tôi v́ tôi đă giúp họ thoát khỏi cái thất vọng mà bệnh hiếm con đă giáng xuống họ.

Tôi tin là họ coi tôi như một món quà từ Trời. V́ họ đạo đức đến nỗi mà mọi điều xảy ra cho họ, đều tin là do Thiên Chúa. Đương nhiên họ cũng dạy tôi nghĩ như vậy. Họ đạo đức đến nỗi mà tôi chưa bao giờ nghe họ nói xấu người khác.

Khi ông bà t́m thấy tôi la khóc một ḿnh ngoài đường, lúc đó họ vẫn c̣n trẻ, khoảng 35 tuổi. Ông bà rất xinh đẹp và tôi cảm nhận được ngay là một t́nh yêu mạnh mẽ đă kết hiệp họ. Khi họ nh́n nhau rồi hôn nhau, một cảm giác tươi đẹp mang lại hạnh phúc cho tôi. Họ là cha là mẹ của tôi. Tôi muốn nhấn mạnh hết sức hai chữ “của tôi”. Mẹ tôi, đặc biệt đă yêu thương tôi quá mức đến nỗi nhiều khi tôi cảm thấy khó chịu. Tôi không biết tại sao như thế. Thường tôi sống b́nh thản và chăm chỉ học hành. Tôi không là phiền ḷng ông bà. Không phải v́ tôi giống con gái. Tôi đánh nhau không tệ. Không cần phải hung dữ hay có tính t́nh xấu mới đánh nhau. Cha mẹ tôi, nhất là mẹ tôi, bà nghĩ là tôi là đứa con ngoan, nhưng họ không nhận thấy là v́ may mắn mà tôi hợp với họ. Tôi nuôi rất nhiều tham vọng và họ chấp nhận điều đó. Một thằng con trai không c̣n mong muốn điều ǵ hơn nữa.

Năm tôi mười bốn tuổi, gia đ́nh quyết định đi thăm Roma và Paris, v́ tôi rất thành công trong việc học hành. Tôi vui quá nên tôi cố ngủ càng ngày càng ít. Tôi cho giấc ngủ làm mất thời giờ v́ tôi muốn chuẩn bị kỹ lưỡng chuyến đi này. Tôi đọc trước khá nhiều về hai thành phố này.

Một đêm mắt tôi không chịu nghe tôi cứ muốn nhắm lại. Tôi nghĩ ba tôi có thuốc chống ngủ. Tôi rón rén đi ra pḥng khách. Ông bà đang ở pḥng bên cạnh và nói về tôi. Họ lo lắng về hộ chiếu của tôi v́ tôi không phải con họ.

Đúng là như sét đánh ! Giống như người ta mô tả trong tiểu thuyết. Nhưng tôi cho là c̣n tệ hơn nhiều và ngôn ngữ nhân loại không có ngôn từ ǵ để diễn đạt sự kinh tởm như thế. Và nỗi đau từ giây phút đó mang một nét đặc thù không thể lường được, dầu vẫn c̣n nhỏ như một em bé mới sinh. Như một em bé, nó sẽ lớn dần và trở nên mạnh mẽ hơn và nạn nhân của nó không thể ngờ được.

Tôi muốn chết phứt đi cho rồi, và tim tôi h́nh như cũng đập theo hướng này. Tim tôi đập mạnh biết mấy trong khi toàn thân tôi h́nh như đă biến thành khối đá. Tôi lại có thể cựa quậy. Thân xác tôi đau nhừ từ đầu tới chân. Tôi chưa hề phải nếm mùi đau khổ. V́ thế khi bị lần đầu, th́ nó xâm chiếm tôi hoàn toàn và làm chủ cả cuộc sống tôi một thời gian. Nỗi đau của tôi thúc giục tôi bỏ nhà ra đi và tôi ra đi tức th́ không mang theo một thứ ǵ hết. Tôi c̣n muốn ra đi tay không để không mắc nợ họ ǵ hết.

Chắc chắn là ông bà đă và đang là “thứ người đó”. Cái hận thù tôi mang đối với họ cân xứng với t́nh yêu họ dành cho tôi. V́ họ luôn nói dối với tôi dầu họ thật sự yêu tôi. V́ vậy tôi sẽ không bao giờ tha thứ họ; trên nguyên tắc tôi không tha ǵ hết. Nếu sống hợp t́nh hợp lư, tôi phải biết ơn họ. V́ nhờ họ mà hôm nay tôi là một trong những mật vụ nằm vùng lợi hại nhất. Tôi đă trở thành kẻ thù riêng của Thiên Chúa, kẻ đă quyết định dạy và công bố cho toàn thể thế giới biết cái chết của Thiên Chúa, Đấng thật sự không bao giờ hiện hữu.

Nỗi đau của tôi thôi thúc tôi chạy xa đến tận Vladivostock – hải cảng thuộc Nga – tôi bắt đầu đi. Sau ít ngàn phút, dầu tôi là cậu bé lực lưỡng, tôi phải dựa vào một bức tường để lấy sức. Bức tường trở thành đám mây cho tôi, tôi tụt xuống đất, kinh hoàng; cùng lúc đó, một tiếng nói h́nh như vọng lại từ xa: “Tội nghiệp thằng nhỏ !”

Tôi quay lại với ư muốn bóp cổ người đàn bà đang cố tỏ cho tôi một chút t́nh người.

Ư đồ giết người của tôi được hậu thuẫn bằng cả một sự ghê tởm. Tôi sẽ không bao giờ đụng đến lằn da của người đàn bà xấu xa như thế dầu chỉ bằng đầu ngón tay. Tôi muốn nói nhưng cổ bị nghẹn. Hai người đàn bà cố ép tôi uống rượu, tôi nhổ ra, rồi tức th́ thấy buốn ngủ.

Ánh sáng ban ngày đánh thức tôi dậy. Một người đàn bà ngồi dưới chân giường đang nh́n tôi. Vậy là bà đă mang tôi về nhà. Có thể cùng một người đàn bà nhưng bà không c̣n trang điểm như trước. Tôi nói với bà: “Bà không xấu như tối hôm qua”. Bà b́nh tĩnh trả lời: “Và hơn ngày hôm kia”. Tôi đói quá, tôi xin bà cho ăn v́ đàn bà có bổn phận săn sóc đàn ông. Tôi cũng cho bà biết tức khắc là tôi sẽ không đ̣i hỏi ǵ nữa. Tôi phải công nhận là bà đă mang cho tôi cả tá thức ăn ngon.

Tôi bắt đầu nhẹ nhàng hơn đối với bà, khi bà nói với tôi: “Em bỏ nhà đi trốn, em là “thế này thế kia” !”. Tôi không trả lời và chờ xem cái ǵ sẽ xảy ra sau đó. Bà nói: “Tôi có thể giúp em trốn qua Nga” – “Làm sao bà biết tôi muốn đi Nga ?” – “Em nói khi em ngủ” – “Do đó bà biết được tên tôi ?” – “Không, ở trên báo. Cha mẹ em năn nỉ em trở về. Ông bà hứa sẽ không la mắng em.” – “Tôi không có cha mẹ”

Bà đă hiểu là tôi quyết định không về nhà v́ bà nói: “Tôi có bà con bên Nga, tôi sẽ giúp em vượt qua biên giới”.

Như một tia sáng loé trong đầu, tôi hỏi bà xem có thể đem một lá thư cho người bạn thân của tôi không, hắn sẽ đi học về khoảng mười hai giờ trưa. Bà h́nh như hănh diện v́ có thể làm một cái ǵ cho tôi. Tôi chuẩn bị một lá thư bằng mật mă, may mắn là chúng tôi có thói quen này để nghịch và không ai biết ǵ hết. Trong hoàn cảnh khó khăn này, tôi sẽ dùng cái tṛ chơi b́nh thường này.

Người bạn tôi là con nhà giầu, cha mẹ anh chiều con và cho nó tiền nhiều hơn nó cần. Tôi hy vọng hôm nay nó để dành được khá nhiều tiền v́ đang dự tính mua một món ǵ không cần thiết. Tôi biết cái t́nh bạn hắn dành cho tôi – chúng tôi dành cho nhau – quan trọng trên hết mọi sự và nói sẽ gởi cho tôi tất cả tiền bạc đă để dành được v́ tôi không giấu nó ư định trốn qua Nga, một quốc gia nó thán phục v́ các quyết định táo bạo. Thực sự v́ hắn không hợp với bố nó nên nó thích nước Nga, quê hương của mẹ nó. Tôi cũng biết dầu nó ganh tị với tôi, nhưng nó sẵn sàng chết chứ không hé môi về việc bỏ nhà đi trốn của tôi. Tôi cũng nhớ là nó có một ông bác làm công chức tại thành phố Leningrad, tôi cũng xin địa chỉ của bác nó và ít lời giới thiệu. Khi người đàn bà sắp đi th́ tôi thêm cái tái bút: “Tao muốn vào Đảng và làm lớn trong Đảng”. Đây là một cuộc trả thù. Bà này sẽ chờ ở cửa nhà bạn tôi cho đến khi nó đi học về.

Bà may mắn v́ ngày đó nó đi học về lúc hai giờ trưa.

Thằng bạn tôi nhận ra bà và đưa cho bà một cái gói. Trong đó có một lá thư dài bằng mật mă cho tôi, một lá thư b́nh thường cho ông bác của nó và một bó tiền xinh xắn. Thằng bạn thật tốt !

Tôi không nói ra v́ một lư do ai cũng đoán được, là làm sao tôi vượt qua biên giới và đến được thành phố Leningrad.

Bằng khác, cuộc viếng thăm Bác lần đầu tiên mang một ấn tượng khó quên v́ tôi nhớ kỹ trong ḷng nên lấy làm vui mỗi khi sống laị cuộc gặp gỡ này.

Tôi không màng đến vị trí của Bác trong bộ máy hành chánh Nga, nhưng tôi quyết định thẳng thắn với ông.

Nếu tôi muốn đạt tới địa vị đă chọn cho ḿnh, tôi nghĩ tốt nhất là phải ra vẻ thẳng thắn với con người độc đáo này. Tôi nghĩ là ông hiểu rất rơ ngay khi tôi thăm ông lần đầu và tôi đă làm ông hài ḷng.

Bác bảo tôi trước hết phải học lư thuyết của Đảng và các ngôn ngữ. Mọi sự đều tuỳ thuộc vào việc học của tôi. Tôi trả lời là tôi đứng đầu mọi môn và không bao lâu tôi c̣n giỏi hơn cả giáo sư.

Chúng tôi đồng ư là tôi phải có một người mà tôi có thể tin tưởng hoàn toàn. Tôi nói ông là người độc nhất. Ông khoái chí dầu ông trả lời tôi bằng một nụ cười hơi mỉa mai.

Vào lúc ấy chắc chắn tôi mạnh mẽ hơn ông và tôi cảm thấy một nỗi vui xâm chiếm tôi, lần đầu tiên tôi vui từ khi tôi trốn khỏi nhà. Niềm vui không lâu, nhưng với tôi đó là điềm tốt.

Tôi học như điên khùng trong sáu năm. Hai niềm vui của tôi là mỗi ba tháng đi thăm Bác một lần và thù ghét Thiên Chúa với niềm xác tín là tôi sẽ trở thành Đại Lănh Tụ của giới Vô Thần trên thế giới.

 

 

 

Chương II: Bất hạnh làm con người thêm mạnh mẽ

Bác là người bạn độc nhất của tôi, người độc nhất thật sự biết tôi. Những người khác không quan trọng. Và tôi đă thành công dễ dàng.

Phụ nữ không hấp dẫn tôi, tôi c̣n thù ghét họ là khác và rồi tôi cũng không ưa thích những tên khùng thích chạy theo đàn bà.

Tôi nhất quyết học tập tới mức tối đa và tôi được hỗ trợ bằng một trí nhớ vượt bực. Sau khi chăm chỉ đọc một cuốn sách, tôi có thể thuộc ḷng nó, cả khi nó được viết bằng một lối văn kiểu cách. Nhưng tôi cũng có khả năng chỉ giữ lại những ǵ có giá trị. Tôi có thể phê b́nh cả đến các giáo sư danh tiếng. Tôi thích chủ thuyết vô thần là nền tảng cho Đảng đến độ tôi hăng hái vô tận.

Sau sáu năm chuyên cần học tập. Một buổi chiều, Bác gọi tôi lên văn pḥng ông. Từ trước đến giờ ông vẫn thường tiếp tôi tại nhà.

Hôm đó, tôi nhận ra ông là một sĩ quan công an cao cấp như tôi đă nghi ngờ từ lâu. Ông đưa ra một đề nghị gay go và ông nghĩ có thể làm phật ḷng tôi. Ông bảo tôi: “Bây giờ tôi sẽ đưa anh đi thực hành một thứ vô thần đấu tranh quốc tế. Anh phải chiến đấu chống mọi tôn giáo, nhất là Công Giáo, v́ Giáo Hội này được tổ chức chu đáo nhất. Để làm công việc này, anh phải gia nhập vào một chủng viện và trở thành một linh mục Công Giáo”.

Câu trả lời của tôi chỉ là im lặng, trong khi đó tôi để cho một niềm vui xâm chiếm tôi, bề ngoài tôi tỏ ra lạnh lùng. Bác hài ḷng và ông không giấu điều đó. Ông b́nh tĩnh nói tiếp: “Để có thể vào chủng viện, anh sẽ về lại nước Ba Lan, làm hoà với cha mẹ nuôi và đi gặp Đức Giám Mục”. Tôi cảm thấy muốn nổi loạn. Từ khi tôi tiếp xúc với Bác, đây là lần đầu tiên tôi không làm chủ được ḿnh. Ông không những hài ḷng mà c̣n lấy làm vui về thái độ của tôi. Ông nói: “Anh không phải là con người được dựng nên bằng đá”. Ư nghĩ này làm tôi nổi khùng và tôi trả lời cụt ngủn: “Tôi thế đấy, tôi sẽ luôn như thế dầu bất cứ chuyện ǵ xảy ra”.

Bác có vẻ b́nh thản, ông c̣n lấy làm vui và coi như là sự nghiệp, đường đời và tương lai của tôi (và cả của Đảng) không tuỳ thuộc vào cái quyết định của ngày hôm nay.

Ông thêm: “Khô khan như đá là tốt, đức tính quan trọng hàng đầu cho bất cứ ai muốn làm nhân viên t́nh báo, nhưng trong hoàn cảnh này anh phải tỏ ra có nhiều t́nh cảm cho gia đ́nh”. Tôi cảm thấy ḿnh như một tên hèn nhát và hỏi bằng một giọng buồn thê thảm: “C̣n sáu năm dài trong chủng viện ?”. Ông trả lời tôi bằng một thái độ nghiêm nghị dành cho kẻ có tội: “Và nếu tôi nói đúng th́ anh sẽ trả lời thế nào ?”. Tôi trả lời dễ dàng là tôi chấp nhận và tôi ngạc nhiên khi thấy ḿnh tinh khôn hơn ông. Ông tiếp tục cười và nói với tôi: “Phải, anh không thể che dấu là anh đă nghĩ tôi là một tên ngu đần đă ngây thơ ch́a tay ra cho anh”. Tôi đỏ mặt, điều này chưa bao giờ xảy ra cho tôi.

Ông tiếp: “Một mật vụ không có máu trong các mạch, không có tim và không yêu ai, không yêu cả đến chính ḿnh. Người đó thuộc quyền sở hữu của Đảng, Đảng sẽ ăn tươi nuốt sống mà không báo trước. Nhớ kỹ điều này là bất cứ anh sẽ ở đâu, chúng tôi sẽ theo dơi anh, và thủ tiêu anh khi anh thiếu khôn ngoan ngay cả vào lần đầu. Anh cũng phải hiểu là khi anh gặp nguy hiểm, ngay cả khi không phải do lỗi của anh, anh không thể trông chờ ǵ nơi chúng tôi. Anh sẽ bị chối bỏ.” Tôi trả lời: “Tôi biết tất cả những điều đó”, tôi không hề dấu Bác là tôi ghét chúng. Bác trả lời: “Hận thù, trừ hận thù đối với Thiên Chúa, không có chỗ đứng trong công tác của chúng ta, theo gương đồng chí Lenin. Tôi cần anh được một Giám Mục thực thụ tại quê hương Ba Lan chấp nhận anh, nhưng chúng tôi không có ư để anh theo học đạo tại quốc qia trên. Anh sẽ được gởi đi học tại một quốc gia ở bên kia bờ Đại Tây Dương, nhưng điều này bí mật, anh sẽ tỏ ngạc nhiên khi nhận được lệnh này. Phải, chúng tôi sợ chiến tranh sẽ bùng nổ ở Châu Âu v́ một thằng điên đang cai trị tại Đức. Do đó anh nên đi học ở nơi khác, có thể là Canada.

Chúng tôi cũng c̣n có một lư do khác, các chủng viện ở Âu Châu nghiêm ngặt hơn các chủng viện ở Mỹ Châu”.

Tôi tỏ dấu phản đối kín đáo nhưng ông cũng phát giác được. Bác tiếp tục nói: “Tôi biết anh có thể chịu đựng sáu năm nghiêm ngặt trong chủng viện, không được ra ngoài, nhưng đó không phải là lư do. Chúng tôi muốn anh học hỏi xem điều ǵ đang xảy ra trên thế giới. Ta phải khôn ngoan và có khả năng nói với thế giới để làm cho người ta mất niềm tin. Chúng ta làm cho người ta hiểu mà không bao giờ bị nghi ngờ. Chúng tôi không gửi thanh niên vào chủng viện để rồi bị phát giác. Không, anh sẽ làm linh mục cho đến chết và anh sẽ tỏ ra là một linh mục trung thành và trinh khiết. Dầu sao tôi cũng biết anh, anh là một nhà trí thức”. Rồi ông cho tôi ít chi tiết chính xác về hoạt động mà tôi sắp gia nhập và sau cùng th́ tôi sẽ là người chỉ huy.

Khi vào chủng viện, tôi hiểu là phải cố gắng t́m hiểu và phá đổ tất cả những ǵ người ta dạy tôi. Nhưng để làm điều đó, tôi phải chăm chỉ và sáng suốt – nghĩa là không đam mê – học lịch sử của Giáo Hội. Tôi cũng không được quên là bắt đạo chỉ tạo thêm nhiều Thánh tử đạo, mà người Công Giáo có lư do để ca tụng Thánh tử đạo là hạt giống sinh người Ki-tô. Do đó không làm tăng thêm Thánh tử đạo. Tôi không quên là mọi tôn giáo dựa trên sợ hăi, sợ hăi của tổ tiên; mọi tôn giáo sinh ra từ nỗi sợ này. Do đó nếu người ta dẹp được sợ hăi là dẹp được tôn giáo. Nhưng điều đó cũng chưa đủ.

Ông bảo tôi: “Tuỳ, anh phải t́m ra những phương pháp đúng”. Tôi ngụp lặn trong mừng vui. Ông nói thêm: “Anh sẽ biên thư cho tôi mỗi tuần, rất ngắn và nói lên những khẩu hiệu mà anh muốn phổ biến trên thế giới và cũng kèm theo lời cắt nghĩa ngắn là tại sao anh chọn chúng. Sau một thời gian dài hay ngắn, anh sẽ được liên lạc trực tiếp với mạng lưới. Nghĩa là anh sẽ có mười người dưới quyền anh, và mỗi người trong mười người trên lại có mười người thuộc quyền”.

“Mười người trực tiếp dưới quyền anh sẽ không bao giờ biết anh. Muốn tiếp xúc với anh họ phải qua tôi. Như vậy không bao giờ anh bị tố cáo. Chúng tôi đă có một số khá đông linh mục tại các quốc gia theo đạo Công Giáo, nhưng các anh sẽ không bao giờ biết nhau. Một người đang làm Giám Mục. Có thể anh sẽ tiếp xúc được với Ngài; điều này tuỳ cấp bậc anh sẽ đạt được. Chúng tôi có gián điệp ở khắp nơi và đặc biệt có những người lớn tuổi, họ theo dơi báo chí toàn thế giới. Một bản tóm lược tin tức sẽ được gởi thường xuyên tới anh. Chúng tôi có thể nhận biết dễ dàng khi nào ư kiến của anh đă lọt được vào đầu óc dân chúng. Này, một ư tưởng thành hay, khi được một văn sĩ khờ dại tŕnh bày như của chính ḿnh. Không ai tự cao hơn một văn sĩ. Chúng ta dựa trên các loại văn sĩ này và ta không cần huấn luyện họ. Họ làm việc cho chúng ta mà không biết hay là đúng hơn không muốn biết”.

Tôi hỏi ông làm sao tôi có thể liên lạc với ông khi chiến tranh bùng nổ. Ông đă tiên liệu mọi sự. Khi cần, tôi sẽ nhận được một lá thư gửi từ một quốc gia tự do ở ngoài ṿng thù nghịch. Tôi sẽ nhận ra đây là lá thư thật v́ sẽ mang ám số của tôi “SVTS-1025″ nghĩa là sinh viên tu sĩ số 1025. Điều này đưa tôi tới kết luận là số 1025 là con số của tổ chức. Tôi ngạc nhiên v́ tôi đă đoán đúng. Do đó tôi la to: “1024 linh mục chủng sinh đă gia nhập vào tổ chức trước tôi”. Ông trả lời tôi một cách lạnh lùng: “Đúng”.

Tôi không ngă ḷng nhưng bị thương tổn và nổi khùng. Tôi muốn bóp cổ chết hết những người này. Tôi chỉ nói: “Ông thật sự cần nhiều như vậy không ?”. Bác chỉ mỉm cười. Tôi không nghĩ là tôi có thể giấu ông ư nghĩ của tôi. Tôi nói thêm, hơi bi quan: “Người ta phải nghĩ là những người này đă không làm tốt các công tác nên mới cần tuyển thêm nhân viên”.

Nhưng ông đă không thoả măn câu hỏi của tôi. Tôi muốn biết ít nhất là có thể liên lạc với vài người trong họ hay không. Nhưng Bác nhắc lại là không bao giờ tôi biết được ngay cả chỉ một người thôi. Tôi không hiểu và ngạc nhiên tôi hỏi ông: “Làm sao chúng tôi công tác tốt nếu bị phân tán thiếu điều hợp và không có thi đua ?”. Ông trả lời: “Điều hợp th́ đừng quan tâm, chúng tôi đă xem xét, chỉ những người có cấp bậc mới biết đường lối hoạt động của tổ chức. C̣n về thi đua chúng tôi dựa vào t́nh yêu đối với Đảng”.

Tôi không c̣n ǵ phải trả lời. Tôi không dám nói là Đảng không thể thực hiện được chiến dịch ǵ đáng giá cho thuyết vô thần, cho đến khi tôi trở thành lănh đạo của tổ chức ! Tôi thật sự xác tín như vậy, v́ tôi xếp số 1024 thành viên hoạt động trước tôi vào loại vô dụng.

 

 

Chương III: Kiêu căng được coi là giá trị chủ động và tuyệt vời

Sau buổi chiều đáng ghi nhớ đó, Bác mời tôi đến để biết thêm về những tài liệu bí mật và thật sự đáng sợ. Dầu tập kư ức này sẽ không bao giờ được phổ biến, tôi muốn cẩn trọng nên tôi không nói về các tài liệu này. Tôi biết có người sẽ trả một món tiền lớn ngay trong lúc này chỉ để chụp lại các tài liệu đó. Ư nghĩa này làm tôi buồn cười v́ chỉ cần chế ra một cái máy có thể đọc được trí nhớ của tôi là đủ rồi. Cũng trong tuần đó tôi học thuộc một số địa chỉ và số điện thoại có ích tại một số quốc gia.

Các thận trọng trên cho thấy là chiến tranh sắp bùng nổ. Tôi cảm thấy nôn nóng trong ḷng muốn rời Âu Châu, v́ tương lai của nhân loại sẽ bị nguy hiểm nếu tôi chết hay là sa đoạ v́ tôi phải đi thi hành nghĩa vụ một thời gian dài.

Bác bảo tôi trở lại văn pḥng của ông để bàn luận về t́nh h́nh chính trị thế giới nhưng tôi không say mê môn này. Bác trách tôi và nói rơ vô thần chỉ là một ngành của chính trị. Trong thâm tâm, tôi cho thuyết vô thần là quan trọng nhất. Bác h́nh như đoán được ư tôi nên nói thêm: “Anh có lư khi cho chủ thuyết vô thần vừa là căn bản vừa là nền tảng, nhưng anh c̣n học hỏi nhiều về vấn đề này”. Tôi đồng ư nhưng hoàn toàn không tin. Tôi giữ vẻ b́nh tĩnh và thêm: “Dầu sao tôi cũng có một ư tưởng đặc biệt về đường hướng chung cho cuộc đấu tranh mà chúng ta sẽ thực hiện”.

Một thoáng vui đùa hiện trên gương mặt của Bác. Tôi tin, v́ thật sự ông ta thương tôi. Tôi dán mắt nh́n ông với vẻ thách thức. Ông bảo tôi: “Nói đi, nhưng ngắn gọn”. Tôi c̣n muốn ǵ nữa ? V́ thế tôi nói nhẹ nhàng: “Thay v́ chống tâm t́nh tôn giáo, chúng ta phải gài nó vào một hướng đi không tưởng”. Ông im lặng, ông cố hiểu ư của tôi: “Tốt, hăy cho Bác một ví dụ”, ông bảo tôi.

Tôi đang nắm dao đằng cán. Thật sự, h́nh như toàn thể thế giới nằm trong tay tôi lúc đó. Tôi chậm răi cắt nghĩa:

- Bác phải nhồi vào đầu người ta, nhất là hàng giáo phẩm là phải t́m cho được bằng mọi giá một tôn giáo phổ quát để có thể liên kết mọi giáo hội lại với nhau. Để cho ư tưởng này có thể thành h́nh, ta phải gieo vào đầu những người đạo đức, nhất là Công Giáo một mặc cảm tội lỗi về cái sự thật duy nhất mà họ cho là đang theo.

- Anh có ảo tưởng trong phần thứ hai của đề nghị của anh không ?

- Không, không, không chút nào – Tôi hăng hái trả lời – Tôi đă theo đạo Công Giáo và rất công giáo, nghĩa là rất đạo đức, hăng say cho đến năm tôi 14 tuổi và tôi tin là ta có thể dễ dàng vạch cho người Công Giáo thấy là có nhiều người thánh thiện trong các đạo Tin Lành, Hồi Giáo, Do Thái..v.v..

Ông trả lời tôi: “Chúng ta hăy chấp nhận điều này, nhưng các tôn giáo khác nghĩ sao ?”

Tôi nói: “Tuỳ, nó sẽ khác nhau. Tôi c̣n phải t́m hiểu khía cạnh này của vấn đề; nhưng đối với tôi, điều quan yếu là chúng ta phải đánh mạnh và dứt khoát đạo Công Giáo. Đó là đạo nguy hiểm nhất”.

- Anh thấy Giáo Hội Toàn Cầu như thế nào để mọi giáo hội có thể tham gia vào ?

Tôi trả lời: “Tôi thấy nó phải rất đơn giản, giáo hội này không là ǵ khác ngoài đặc tính đơn giản. Mọi người có thể gia nhập. Giáo Hội Toàn Cầu này giữ một ư tưởng mông lung về Chúa, một thứ Tạo Hoá. Ngài tốt lành nhiều ít tuỳ thời điểm. Hơn nữa vị Thiên Chúa này chỉ có ích khi người ta gặp hoạn nạn. Mối sợ thiên thu sẽ làm cho các đền thờ đầy người, nhưng vào thời điểm khác th́ lại trống vắng”.

Bác suy nghĩ một lúc rồi nói với tôi: “Tôi sợ là hàng giáo phẩm Công Giáo sẽ nhận ngay ra mối nguy hiểm và chống đối chương tŕnh của anh”.

Tôi trả lời: “Đó là các điều đă xảy ra cho đến hôm nay. Ư kiến của tôi là phát động bởi người không Công Giáo v́ đạo Công Giáo luôn luôn đóng cửa với các chương tŕnh như trên. Đó cũng là lư do v́ sao tôi học hỏi phương cách làm họ thay đổi. Tôi biết là không dễ, chúng ta phải chịu khó hoạt động bền bĩ trong hai mươi năm hay là cả đến năm mươi năm. Tôi biết làm sao để sau cùng chúng ta sẽ thành công”.

- Bằng cách nào ?

- Bằng nhiều mánh lới quỷ quyệt. Tôi nh́n Giáo Hội Công Giáo như một trái cầu. Để phá huỷ nó, anh phải tấn công bằng vô số điểm nhỏ cho đến khi nó mất h́nh dạng thuở trước của nó. Chúng ta cần rất kiên nhẫn. Tôi có nhiều ư kiến thoạt nh́n có vẻ nhỏ mọn và ấu trĩ nhưng tôi bảo đảm là toàn thể những điều nhỏ nhen ấu trĩ này sẽ thành một khí giới vô h́nh và rất công hiệu.

Bác nói với tôi: “Được, anh hăy chuẩn bị cho tôi một dự án ngắn”. Tôi chậm chạp cầm cái cặp lên, lấy ra cái bao thư đựng lời giải thích quư giá về các ư kiến của tôi. Tôi đặt tập tài liệu lên bàn ông với một sự thoả măn thầm kín. Ông Bác đọc ngay lập tức, điều tôi không dám mong. Như vậy chứng tỏ là ông đặt nhiều hy vọng nơi tôi. Lư do nào ông làm như vậy, ông già dễ thương ?

- Sau khi đọc tài liệu trên, ông đă mất nhiều thời giờ hơn thường lệ, ông nh́n tôi và nói: “Tôi sẽ đưa tài liệu này cho các cố vấn của tôi xem xét. Tôi sẽ trả lời anh trong ṿng tám ngày cũng vào giờ này. Trong khi chờ đợi hăy chuẩn bị qua Ba Lan”. Ông bảo tôi: “Cầm lấy cái này”, ông đưa cho tôi một phong b́ đầy ắp tiền Nga, số tiền tôi chưa có bao giờ.

Tôi đi xem khá nhiều vở kịch, phim và mua khá nhiều sách. Tôi không biết phải gởi làm sao, nhưng tôi nghĩ là Bác sẽ xếp đặt gởi qua đường ngoại giao.

Tôi sống và phấn khởi chờ đợi trong tám ngày, tôi c̣n cảm thấy ḿnh như không c̣n thể xác và tôi khó mà chợp mắt ngủ được.

Lần đầu tiên một câu hỏi nổi lên trong đầu tôi, tôi có cần đi t́m một người đàn bà không ? Trong t́nh trạng tinh thần đang bị kích thích như hiện nay, tôi nghĩ là không bơ công. Tôi cũng sợ là cái thú tính hạ cấp này có thể mang điều không may cho dự án của tôi, hiện đang được các cán bộ cao cấp trong cơ quan nghiên cứu. Điều quan trong trước hết là tôi phải được thăng thật nhiều cấp và vượt trên càng nhiều càng tốt số 1024 người đă tham gia công tác trước tôi, ai xứng đáng hơn tôi ?

Một tối, tôi uống thật nhiều rượu để xem bộ năo có nẩy sinh thêm sáng kiến nào không. Nhưng không có kết quả ǵ, và tôi quả quyết là rượu có hại hơn cả tôn giáo.

Khi tới giờ phải tŕnh diện tại văn pḥng của Bác, tim tôi đập hơi mạnh hơn thường lệ, nhưng tôi không cảm thấy khó chịu. Điều quan trọng là không ai nhận biết được ǵ hết.

Bác nh́n tôi một lúc lâu rồi nói với tôi bằng một cái mỉm cười là cấp cao của Bác muốn gặp tôi. Chắc là một viên chức cao cấp không bơ công gặp tôi chỉ để tỏ ra khó chịu, tôi không mấy hứng thú với cuộc hội kiến này. Đằng khác tôi kinh hoàng trước vẻ bề ngoài của vị “cấp cao” nổi tiếng này.

Kinh hoàng đúng là từ tôi phải dùng, ba mươi năm sau, tôi chỉ cần nhắm mắt lại là thấy ông và cảm thấy sự hiện diện của ông. Ông mang một sự hiện diện mà tất cả những người khác chỉ c̣n là bù nh́n.

Tôi vẫn c̣n ghét sự hiện diện này, tôi phải thêm là sự hiện diện này của ông là của một con quái vật. Làm sao có thể thu tích trong cùng một con người dă man, cộc cằn, quỷ quyệt, bạo dâm, thô tục ?Con người này phải vào thăm tù để sung sướng khi thấy người ta bị hành hạ. C̣n tôi, tôi rất ghét sự tàn bạo, v́ theo tôi đó là dấu chỉ của sự yếu đuối. Làm sao tôi có thể chấp nhận Bác khúm núm trước mặt con thú đang tiếp chúng tôi. Con thú hành xử như các kẻ chỉ huy, ông ta nh́n chăm chăm vào mắt tôi. Để nh́n cái ǵ ? Theo tôi, không có ǵ để nh́n. Tôi khoan khoái nghĩ: “Đồng chí ơi, sẽ không bao giờ có cái ǵ để nh́n đâu”.

Rồi ông chỉ huy cao cấp hỏi tôi quan tâm đến điều ǵ nhất, tôi trả lời đễ dàng “Chiến thắng của Đảng”. Trong khi sự thật c̣n chứa nhiều điều tinh tế. Ông chỉ huy có chút nghi ngờ ǵ không ? Thật không thể tưởng được. Rồi ông ta nói thêm bằng một giọng hơi buông xuôi: “Từ nay anh thuộc danh sách gián điệp đang hoạt động. Anh sẽ đưa ra mệnh lệnh mỗi tuần. Tôi tin tưởng vào sự hăng say của anh. Tôi sẵn sàng nh́n nhận là cần một thời gian lâu dài để phá đổ các tôn giáo từ bên trong; các lệnh anh ra cần phải có tiếng vang trước hết giữa các nhà văn, nhà báo, ngay cả các nhà thần học. Anh phải biết là chúng tôi có một nhóm chuyên viên theo dơi các bài viết tôn giáo trên cả thế giới và đưa ra nhận xét về kết quả các chỉ thị mà các nhân viên đă tung ra. Do đó anh hăy làm hết sức để được khen thưởng. Tôi hy vọng nhiều nơi anh, v́ theo tôi anh đă một ḿnh hiểu được tất cả các điều đó”.

Con thú không phải là một thằng khờ. Ông sẽ nghe hết về các công việc tôi làm, tôi tin chắc thế.

Tôi biết rơ cái nhược điểm của người Ki-Tô nên không sợ thất bại. Tôi tin nhược điểm này được gọi là “Bác ái”.

Khi nhắc đến chữ “thánh thiện, bác ái”, chúng ta có thể chích vào mọi thứ hối hận. Hối hận luôn tạo ra thái độ chống đối yếu ớt.

Cùng một lượt hai yếu tố y khoa và toán học, dầu không tương quan, nhưng tôi lại tổng hợp chúng lại.

Tôi chào cấp chỉ huy đàng hoàng và lạnh nhạt cảm ơn ông. Tôi đă không mong ông nghĩ là ông đă gây cảm t́nh với tôi.

Tôi ở lại một ḿnh với Bác. Tôi cố bàn thật ít về cấp chỉ huy danh tiếng này. Ngược lại tôi tự khen ḿnh đă coi nhân vật này đáng gờm, v́ tôi đă vượt qua được sự nhút nhát trước những nhân vật quan trọng trên thế giới. Rồi tôi luôn luôn đi đến cùng một kết luận, là sau cùng tôi là Nhân Vật Vĩ Đại Nhất !

 

 

Chương IV: Hài kịch khiêm tốn

Tôi về lại Ba Lan và cố gắng thuyết phục chính ḿnh là qua tài đóng kịch của tôi, tôi thấy ḿnh cũng có khiếu làm tài tử.

Vào tuổi 21, sau sáu năm sống trong cô đơn như một học sinh nghèo và đầy tham vọng, tôi phải trở thành một người thanh niên dễ thương, vâng lời, chịu đựng và đạo đức, c̣n hơn cả đạo đức, tôi phải chết đi chính ḿnh để nhập chủng viện. Một hành động tốt trong bước đầu.

Tôi nghĩ tôi có thể lường gạt dễ dàng người tôi coi như mẹ, nhưng c̣n ông bác sĩ th́ sao ? Tôi rất sợ sự chẩn đoán của ông. Ông có lẽ là người duy nhất tôi sợ trên cơi đời. Dẫu sao bằng mọi giá, bằng bất cứ giá nào tôi phải lừa cả ông nữa. Không phải v́ tôi không thể vào chủng viện nếu không có ông, nhưng để chứng minh nghị lực của tôi, tôi phải không để cho ai nghi ngờ. Ông bác sĩ là một trắc nghiệm tài năng của tôi.

Tôi rung chuông ngôi nhà cũ vào lúc sáu giờ chiều để tôi có chút thời giờ riêng với bà trước khi ông đi làm về.

Chính bà ra mở cửa cho tôi.

Bà đă già đi rất nhiều, không trang điểm. H́nh như bà bị bệnh. Bà run rẩy và khóc. Đàn bà sống trong giang sơn của họ, như ở trong cung cấm nơi đàn ông chỉ tới thăm khi cần đến họ.

Tôi xin lỗi v́ đă im lặng quá lâu và hy vọng vấn đề hối hận được giải quyết nhanh chóng và qua đi trước khi ông bác sĩ trở về nhà.

Tôi không biết một người đàn ông phải nói lên sự hối hận trước một ngựi đàn ông khác như thế nào. Với bà, tôi biết là chúng tôi sẽ vui v́ gặp lại nhau và rồi cùng chuẩn bị cho tương lai. V́ bà không có một ước muốn nào lớn hơn là mong tôi trở thành một Linh Mục Công Giáo. Tôi nói ngay với bà về ơn kêu gọi đang thôi thúc trong tôi.

Người đàn bà ngu đần đáng thương này vui mừng đến nỗi tôi có thể làm cho bà tin hết mọi sự. Bà muốn biết làm sao ư tưởng làm Linh Mục đă đến với tôi. Tôi mơ hồ nghĩ đến vài kiểu cắt nghĩa. Nhưng tôi đă từ chối không dàn cảnh trước.

Chung chung th́ điều đă chuẩn bị trước lại không thích hợp bằng điều tôi sáng chế tại chỗ. Tôi dựng nên một chuyện phép lạ thật thích hợp để thuyết phục bà. Tôi biết là ông bác sĩ sẽ nghi ngờ những điều này. C̣n bà th́ dễ tin những điều huyền nhiệm. Như vậy tôi chắc chắn sẽ chia rẽ họ và kiện toàn lập trường của tôi. Khi họ bàn về tôi, họ sẽ để tôi yên một ḿnh.

V́ thế, tôi kể một câu chuyện phép lạ cho bà, tôi cẩn thận ghi kỹ trong trí nhớ mọi chi tiết để không nói nghịch lại chính ḿnh. Thật là mỉa mai khi tôi làm bộ như đă được Thánh Antôn thành Padua thăm viếng. Thánh quan thầy của những đồ vật bị mất cũng lo toan cho những người con mất tích.

Ông thánh này khá nổi tiếng, người ta có thể gán cho Ngài bất cứ phép lạ nào. Những người đạo đức sẽ tin ngay. V́ thế Thánh Antôn đă đến thăm tôi và ẵm Chúa Giêsu trên tay Ngài.

Khi tôi chuẩn bị câu chuyện này, tôi cũng tạo nó thành một bức tranh đạo đức đẹp đẽ. Khi chúng tôi thả hồn trong tâm t́nh đạo đức êm ái, th́ ông bác sĩ bước vào. Tôi cảm thấy nhẹ nhơm khi thấy một người có lư trí đi vào, nhưng tôi cũng thấy ngay là ông không tin tôi. Như vậy tṛ này có thắng được cũng khá gay go, nhưng cũng khá vui. Tuỳ, tôi sẽ thuyết phục cha nuôi tôi làm sao ? Tôi cố làm cho ông ít nhất là phải giả bộ như tin tôi. Buổi chiều đầu tiên có vẻ căng thẳng. Bác sĩ là một người hiếm có, thật thông minh mà tôi đă gặp. Cái tṛ lường gạt của tôi càng trở nên hứng thú hơn.

Ngày hôm sau, tôi xin cha mẹ tôi đi gặp Đức Giám Mục, mẹ nuôi tôi quen biết Ngài từ khi c̣n nhỏ. Ngài tiếp tôi rất lịch sự nhưng không vồn vă. Ngài phải là một trong số những người Công Giáo chủ trương không nên vồn vă với một ơn gọi mới th́ tốt hơn, và ngược lại c̣n phải chống đối. Một ơn gọi thật sẽ vượt qua được mọi trở ngại.

May mắn là tôi biết cách suy nghĩ này nên tôi không thất vọng. Nhưng tôi cũng nh́n nhận thái độ như vậy có thể làm cho người không có ơn kêu gọi bị bối rối. Phần tôi, tôi biết phải tỏ ra khiêm nhường theo kiểu người Ki-Tô và thật sự không thể nào Vị Giám Mục này đă không hài ḷng về tôi.

Sau đó Ngài yêu cầu tôi tŕnh diện với Cha Chánh Xứ họ đạo nơi tôi sống và một Linh Mục Ḍng nổi tiếng v́ có khiếu đọc được ư nghĩ của người khác. Điều này có nghĩa là vị Linh Mục này có khả năng phát hiện được ơn gọi giả của người tưởng tượng cho đến kẻ thật sự hư hỏng.

Trước hết tôi đến gặp Cha Xứ, một con người can đảm và đơn sơ. Ngài hy vọng thấy ơn gọi phát triển trong xứ đạo và Ngài sẵn sàng cho tôi hết mọi thứ của Ngài, nghĩa là mọi sự để có dịp thông báo tin vui này.

Để ḷng hăng say thánh thiện của tôi gây ảnh hưởng tốt trong đầu của bác sĩ, tôi xin mẹ nuôi tôi mời vị Linh Mục này tới nhà dùng cơm. Bữa ăn rất vui v́ Ngài có tâm hồn đơn sơ như trẻ em và hiện tượng hiếm có này rất được trọng dụng khi người ta điều tra phong thánh. Sau bữa ăn đó ông bác sĩ ngă bệnh. Làm sao ngườ́ Ki-Tô chân chính có thể chống đối các Thánh ?

Do đó, tôi được nâng đỡ nhiều khi đi gặp vị tu sĩ mà cái nh́n sâu sắc của ông được nhiều người ca tụng.

Thoạt nh́n, con người này khó mà tôi chấp nhận được, ông chậm chạp và lại thường thích im lặng.

Dầu sao, tôi cũn đem ra đủ các mánh khoé để chứng tỏ là tôi có ơn gọi thật. Tôi cười trong ḷng v́ thật sự ông ta nghĩ sao khi các ư nghĩ thầm kín trong tôi được tỏ lộ cho ông ? Và làm sao ông biết được tôi có những ư nghĩ thầm kín ? Cuộc phỏng vấn kéo khá dài và cuối cùng tôi cũng thấy thích. Tôi ăn nói dễ dàng và thoả măn với chính ḿnh.

Tôi tỏ ra hết sức khiêm nhường. Thật sự đó là một nhân đức dễ dàng bắt chước. Nó cũng là một tṛ chơi thích thú. Và tôi là một anh hùng khiêm nhượng, và tôi c̣n diễn nhiều tṛ khác nữa.

Tôi không dám nói về phép lạ thấy Thánh Antôn mà tôi đă bày ra. Như thế nếu mẹ tôi nói với ông chuyện này th́ ông sẽ thán phục khi biết tôi đă không nhắc ǵ tới.

Ngoài ra, tôi hănh diện cho ông biết tôi chưa hề có liên quan ǵ với đàn bà và tôi hoàn toàn dửng dưng về sắc dục, nó chỉ tốt để sinh con đẻ cái.

Tôi nghĩ đây là dấu hiệu khá rơ tôi có ơn gọi.

Tôi nghĩ là tôi có thể dùng từ ơn gọi để chỉ nghề nghiệp mà tôi chọn theo quy chế của Đảng và thái độ dửng dưng của tôi đối với đàn bà trở thành như một thứ tiền định. Một Sứ đồ hay Phản Sứ đồ chỉ kết hôn với sứ vụ của ḿnh.

V́ thế, tôi rất hoạt bát mỗi lần từ ngữ sứ vụ trở lại trong cuộc đối thoại của chúng tôi.

Càng ngày, tôi càng tỏ ra là sẽ thành một Linh Mục sốt sắng. Vị Linh Mục Ḍng kia đă cố giăng nhiều bẫy, đặc biệt để tôi nói dối. Tṛ trẻ con ! Một người thông minh phải biết là không được nói láo hoặc là chỉ dùng khi thật cần. Cả khi tôi thấy buộc phải nói láo, v́ tôi có trí nhớ rất khá nên không nói nghịch lại chính ḿnh và tiết lộ sự thật. Không, một lời nói dối giỏi sẽ thành sự thật cho người đă dựng nên và cho cả mọi người đă nghe.

Vị tu sĩ trên muốn biết tại sao tôi bỏ cha mẹ nuôi của tôi đến sáu năm mà không có một tin tức nào.

Rồi tôi xúc động. Tôi nh́n lại dĩ văng và sống lại nỗi đau đă thúc đẩy tôi trốn qua Nga. Thật đúng, vị tu sĩ khôn ngoan này h́nh như đă sợ là tôi thành đảng viên Cộng Sản. Tôi bảo ông là tôi không quan tâm đến chính trị. C̣n về sáu năm im lặng của tôi, tôi thật không thể cắt nghĩa được.

Tôi nghĩ đôi khi nên tỏ ra yếu đuối và mỏng manh cũng hay. Những người có quyền sẽ rất sung sướng để bênh vực ta.

Tôi cũng nhấn mạnh là cái im lặng này sẽ là một sự hối hận suốt đời tôi, và để cho Ngài hiểu là mẹ tôi cảm thấy được đền bù bằng ơn gọi làm Linh Mục của tôi.

Như vậy ông già sẽ không muốn làm tổn thương mẹ tôi v́ mất niềm vui độc nhất của bà trong tuổi già. Hiển nhiên là tôi không dùng những lời lẽ thiếu khôn ngoan trên, nhưng chỉ thầm hy vọng rồi sẽ xảy ra như vậy.

Trong khi chúng tôi tiếp tục nói chuyện, th́ câu chuyện càng thân t́nh hơn. Tôi rất hài ḷng và chúng tôi tạm biệt như những người bạn.

Nhiều ngày trôi qua và tôi không nhận được tin tức ǵ, h́nh như Giáo Hội không cần phải hấp tấp để có thêm một chủng sinh.

Phần tôi, tôi hăng say làm việc tung ra các chỉ thị mới sẽ được phổ biến trên toàn thế giới qua ngả nước Nga.

Sau cùng tôi được gọi lên Toà Giám Mục, cả trái đất như sập đè lên tôi, v́ Đức Giám Mục nhẹ nhàng bảo tôi là vị tu sĩ nghĩ là tôi không có ơn gọi làm Linh Mục.

 

 

Chương V: Làm sao một dự án chống Ki-Tô đưa tới sát nhân

Mẹ tôi lâm bệnh và phải đưa vào nhà thương để khám bệnh. Cha tôi v́ tội nghiệp tôi, tôi nghĩ vậy, đă tỏ ra rất tốt với tôi. Tôi đă đáp trả xứng đáng. Ông hỏi tôi muốn làm ǵ. Tôi nói là tôi không bỏ cuộc, tôi sẽ học y khoa nếu Giáo Hội thực sự không cần tôi.

Đương nhiên tôi đă gửi một bức điện văn khẩn cấp cho Bác. Qua một Linh Mục, ông được coi như là hộp thư của tôi. Bác hồi âm thật mau. Nó ngắn và chỉ làm tôi ngạc nhiên một phần, lệnh đó là: “Dẹp bỏ chướng ngại”.

Thật sự tôi đă được theo khoá huấn luyện đặc biệt dành cho các mật vụ. Tôi biết phải tấn công làm sao cũng như phải tự vệ thế nào. Tôi suy nghĩ một thời gian lâu để biết là tôi phải giả một tai nạn hay là gây một cơn đau tim. Tóm lại là tôi phải gieo âu lo hay chỉ cần đưa ra bằng chứng là tôi đă tuân lệnh.

Tôi nghĩ tốt nhất là thủ tiêu vị tu sĩ ngoài nhà ḍng. Do đó tôi xin người liên lạc của tôi mời vị tu sĩ này đến nhà ông bằng bất cứ lư do ǵ. May mắn là hai vị này quen nhau.

Tôi đă không nói láo khi quả quyết là tôi muốn biết điều ǵ đă khiến vị tu sĩ này từ chối và cho là tôi không có ơn kêu gọi. Điều này quan trọng v́ tôi có thể học để đóng màn kịch tôn giáo nhỏ của tôi. Hơn nữa tôi cũng khó chịu về sự thụt lùi này. Tôi c̣n hy vọng là vị tu sĩ này sẽ thay đổi quyết định của ông.

Trong khi chờ phỏng vấn lại, tôi chuẩn bị kỹ lưỡng ư đồ của tôi.

Tôi viết những lời sau đây:

“Thật là quan trọng người Ki-Tô phải ư thức gương xấu do sự chia rẽ của Giáo Hội gây ra. V́ có ba loại người Ki-Tô: Công Giáo, một số Chính Thống và chừng 300 hệ phái Tin Lành.”

“Ta cần nhấn mạnh lời nguyện cuối cùng của Chúa Giêsu Na-gia-rét, lời kinh chưa hề được thực hiện: “Nên Một, như Cha Ta với Ta là một”, để gieo một niềm ân hận ngày càng lớn về chuyện chia rẽ này, đặc biệt giữa người Công Giáo.”

“Nhấn mạnh là người Công Giáo gây chia rẽ giữa những người Ki-Tô, v́ họ không chịu nhượng bộ, nên đă gây ra ly giáo và lạc giáo. Ta phải làm cho mọi người Công Giáo cảm thấy có lỗi và muốn đền tội bằng bất cứ giá nào. Đề nghị với người Công Giáo phải cố gắng t́m ra mọi phương cách để đưa họ về gần với người Tin Lành hơn (và với những người khác) mà không phạm đến Kinh Tin Kính. Chỉ cần giữ lại Kinh Tin Kính. Và rồi nên lưu ư: Kinh Tin Kính cũng phải thay đổi đôi chút. Người Công Giáo nói: “Tôi tin Giáo Hội Công Giáo”. Người Tin Lành nói: “Tôi tin Giáo Hội Toàn Cầu”. Cũng chỉ một điều. V́ chữ Công Giáo nghĩa là “toàn cầu”.”

“Ít nhất đó là ư nghĩa vào thời đầu Giáo Hội, nhưng qua ḍng thời gian, từ ngữ Công Giáo đă mặc một ư nghĩa sâu xa. Nó đă thành một từ đặc biệt. Tôi nói là phải loại nó ra khỏi Kinh Tin Kính, v́ lợi ích chung, nghĩa là v́ hiệp nhất với người Tin Lành.”

“Hơn nữa, mỗi người Công Giáo cần t́m ra những điều làm vui ḷng người Tin Lành, v́ đức tin và Kinh Tin Kính là bất khả xâm phạm và sẽ không bao giờ bị thay đổi.”

“Luôn luôn hăy đưa tâm hồn người ta hướng về một tấm ḷng bác ái cao hơn, một t́nh huynh đệ rộng lớn hơn. Đừng bao giờ nói về Chúa nhưng nói về sự cao trọng của con người. hăy từ từ thay đổi ngôn ngữ và thái độ của tâm trí. Con người phải chiếm chỗ nhất. Hăy vun trồng sự tin tưởng nơi con người, con người sẽ chứng minh cái vĩ đại của ḿnh bằng cách dựng nên một Giáo Hội Toàn Cầu trong đó mọi người thiện chí sẽ cùng hoà đồng”.

“Quảng bá thiện chí của con người, sự thành thật, nhân phẩm của họ, đáng quư hơn một vị Thiên Chúa luôn vô h́nh. Tố cáo sự hào nhoáng và nghệ thuật trong Giáo hội Công Giáo và Chính Thống và đồng thời cho thấy là người Tin Lành, Do Thái và Hồi Giáo lại ghét những thứ đó vô cùng. Đề nghị dẹp bỏ những thứ vô dụng này để lấy tiền giúp đỡ người nghèo. Để quảng bá phong trào chống ảnh tượng, xương thánh, lễ phục của Linh Mục, đàn, nến, đèn chầu, kính màu, nhà thờ chính toà..v..v..”

“Sẽ có lợi nếu một lời tiên tri như sau được gửi đi khắp thế giới: “Một ngày kia các bạn sẽ thấy Linh Mục có gia đ́nh và thánh lễ bằng tiếng địa phương”. Tôi nhớ lại và vui v́ tôi là người đầu tiên nói những điều này vào năm 1938. Vào cùng năm đó, tôi thúc đẩy đàn bà đ̣i làm Linh Mục. Tôi cũng biện hộ cho Thánh Lễ, không phải Lễ ở nhà thờ mà lễ gia đ́nh, làm tại nhà do cha mẹ chủ sự trước khi ăn.”

Đầu tôi đầy ư tưởng, và mỗi ư tưởng sau đều ư nghĩa hơn ư tưởng trước.

Khi tôi đang chuyển toàn bộ ư tưởng này thành mật mă, th́ bạn tôi cho biết là vị tu sĩ sẽ đến thăm ông vào ngày hôm sau.

Ông không ngạc nhiên khi thấy tôi đến. Bạn tôi cố làm cho ông nói về tôi, nhưng không kết quả, rồi bạn tôi ra dấu mà chúng tôi đă ngầm đồng ư với nhau.

Tôi không ngă ḷng, tôi tấn công cách ôn hoà con người thật sự lương thiện này. Tôi chỉ cho ông thấy là ông không phạm tội sát nhân khi từ chối không cho tôi vào chủng viện. tôi nhấn mạnh là tôi biết nguyên nhân thái độ của ông. Ông trả lời là không có lư do nào ngoài việc Chúa soi sáng cho ông biết về các linh hồn và tôi không xứng đáng theo đuổi chức linh mục. Tôi nh́n nhận là tôi mất b́nh tĩnh. Đây không phải là câu trả lời. Nhưng sau cùng th́ tôi cũng tin là ông không nói dối.

Thật sự, ông không có lư do rơ ràng để từ chối tôi hoàn toàn, trừ một thứ trực giác, như thế th́ không có căn bản khoa học chút nào. Tệ hơn nũa là ông không ư thức được bản chất không căn bản trong hành động của ḿnh. Ông h́nh như hành động theo một thứ ma thuật.

Tôi báo cho ông là tôi đă quyết định đi xin vào chủng viện ở một nơi khác. Ngài trả lời tôi bằng một nụ cười thiên thần, và nói là tôi sai lầm khi c̣n cố theo đuổi ư hướng này.

Tôi nói với ông là tôi sẵn sàng giết ông nếu làm như thế mà tôi vào được chủng viện. Ông nói là ông biết ư đó. Lúc đó tôi kinh hoàng. Chúng tôi im lặng một thời gian lâu, nh́n nhau. Rồi ông nói: “Anh không biết anh đang làm ǵ”. Tôi nh́n nhận là lúc đó tôi muốn chạy xa đến tận cùng trái đất. Ông có một quyền lực mà tôi không thể cắt nghĩa được.

Bạn tôi ra hiệu cho tôi. Ông nh́n thấy là tôi nao núng. Và tôi biêt đây là ngày tàn của tôi nếu tôi căi lệnh của Bác.

Chính tôi phải huỷ bỏ chướng ngại này. Giá trị của tôi phải được củng cố bằng một hành động can đảm và vâng lời.

Tôi đứng dậy và ra tay giết ông mà không để một thương tích nào hết. Những người cỡ tôi đều đă trải qua những lớp huấn luyện đặc biệt, và những bí mật giá trị này phát xuất từ Nhật Bản.

Thời điểm đó ít người bên phương Tây ư thức là họ không biết mấy về những khả năng lạ thường mà thân xác con người có thể tự vệ cũng như tấn công, ngay cả chuyện giết người chỉ với hai bàn tay. Dầu là một người Nga, tôi phải nh́n nhận là về chuyện này – và có lẽ nhiều chuyện khác, người Nhật là chuyên viên. Tôi không tin lúc tôi đang học, nhiều nước Âu Châu và ngay cả Mỹ Châu đă dạy những phương pháp bảo vệ sức khoẻ nhưng đồng thời cũng chiến đấu hữu hiệu đến nỗi có thể giết người, nhưng chỉ với hai bàn tay.

Sau khi giết chết bằng hai tác động thật mau lẹ (nhưng cần thời gian dài để huấn luyện) mà không để lại thương tích nào cho con người đă dám chống lại chủ thuyết Mác-Lê (cách khác là chống lại tương lai), tôi b́nh thản trở về nhà. Cái chết sẽ được công bố. Nguyên nhân: bệnh tim.

Ngày hôm sau, thân thể tôi đầy mụn, tôi tức giận v́ đây là dấu chỉ của sự yếu đuối, bằng chứng là gan tôi không chịu nổi sự căng thẳng đến như vậy. Tôi ngu dại. Nhưng tôi đă tự chúc mừng ḿnh v́ cha tôi nghĩ là tôi đau khổ v́ không được nhận vào chủng viện, và ông đành chịu khó lên năn nỉ Đức Giám Mục cho tôi và ông đă thành công.

 

 

Chương VI: Bắt đầu nhập học và ghê tởm cái áo Ḍng

Rồi tôi công khai chuẩn bị nhập chủng viện.

C̣n mẹ tôi, bà đă khỏi bệnh, đi mua sắm ít thứ lẩm cẩm cho tôi th́ tin động trời như bom nổ qua một bức điện tín gọi tôi về Roma. Bức điện viết: “Để nhận công tác mới”. Tôi làm cho mọi người tin là tôi không hiểu. Mẹ tôi lại khóc, c̣n tôi th́ thở ra nhẹ nhơm khi tôi được rời bỏ quê hương thời thơ ấu của tôi và mong là sẽ không bao giờ trở lại.

Ở Roma, tôi có những cuộc nói chuyện thật hấp dẫn với một vị giáo sư, ông sẽ là giáo sư của tôi sau khi tôi đă lănh chức linh mục. Ông là một thành viên trong mạng lưới của chúng tôi. Ông rất lạc quan. Ông chuyên về Thánh Kinh và đang soạn một bản dịch Thánh Kinh tiếng Anh mới. Điều ngạc nhiên nhất là ông đă chọn một mục sư phái Lutero làm người công tác độc nhất của ông. Ngoài ra vị mục sư này không đồng ư với giáo hội của ông, ông cho là họ lạc hậu.

Việc cộng tác này đương nhiên được giữ kín. Mục đích của hai người này là giải thoát nhân loại khỏi các cơ cấu đă phát xuất từ Thánh Kinh, nhất là Tân Ước. Như vậy sự cố Đức Mẹ Đồng Trinh, sự hiện diện của Chúa trong bí tích Thánh Thể, việc Chúa sống lại, theo họ phải gạt qua một bên để rồi huỷ bỏ hoàn toàn. Dưới mắt các ông, v́ nhân phẩm của con người hiện đại nên phải trả một giá đắt như vậy.

Vị giáo sư này cũng đă dạy tôi dâng lễ một cách hợp lư v́ trong sáu năm nữa tôi phải làm lễ.

Trong khi chờ một sự thay đổi sâu rộng toàn thể nghi lễ, ông không bao giờ đọc lời truyền phép. Nhưng để không bị nghi nghờ , ông đọc những lời tương tự. Ít nhất là những vần sau cùng. Ông khuyên tôi nên làm y như thế. Tất cả những ǵ trong nghi lễ như là một hy tế th́ dần dần phải loại bỏ. Toàn nghi lễ phải được tŕnh bày như một bữa ăn thường như người Tin Lành.

Ông trấn an tôi là chuyện trên sẽ không bao giờ làm khác hơn được. Ông cũng đang lo soạn thảo một bộ Lễ Quy mới và ông khuyên tôi cũng nên làm, v́ theo ông nên cho dân chúng có một số Kinh Nguyện khác nhau. Một số thật ngắn cho gia đ́nh và nhóm nhỏ, một số dài hơn cho các ngày Lễ, dầu sao theo ông Thánh Lễ thật sự cho thợ thuyền là đi dạo giữa Thiên Nhiên. Ông nghĩ là chúng ta một ngày kia sẽ đồng ư coi Chúa Nhật là ngày của Thiên Nhiên.

Ông bảo tôi là v́ bận việc, ông không có th́ giờ để nghĩ về Do Thái giáo, Hồi giáo, tôn giáo Đông phương và những tôn giáo khác nhưng công việc này rất quan trọng, có lẽ hơn là dịch Thánh Kinh. Ông khuyên tôi nên t́m hiểu xem những ǵ đề cao con người nhất trong các tôn giáo ngoài Ki-Tô và đem phổ biến chúng.

Tôi cố làm ông nói về các Linh Mục và chủng sinh khác có liên quan với Đảng như tôi, nhưng ông làm như không biết ǵ về chuyện này.

Dầu vậy, ông cho tôi một địa chi một giáo sư dạy nhạc người Pháp đang ở trong thành phố mà tôi sẽ phải theo học trong sáu năm những môn thật là gian nan. Ông bảo tôi là có thể tin ông này hoàn toàn, ông sẽ phục vụ tôi tối đa ví dụ như giữ quần áo đời cho tôi ở nhà ông, với điều kiện là tôi trả tiền ông ta hậu.

Đương nhiên ông cũng dẫn tôi đi ṿng quanh Roma và dạy tôi về mọi huyền thoại về các Thánh đang được tôn kính tại thành phố này. Người ta có đủ lư do để xoá tên các vị Thánh này khỏi niên lịch phụng vụ, đó cũng là một trong các mục đích của chúng tôi. Cả hai chúng tôi đều biết là loại bỏ các Thánh cần nhiều thời giờ hơn là loại bỏ Chúa.

Một hôm, khi chúng tôi đang ngồi nghỉ trong một tiệm cà phê, ông bảo tôi: “Hăy tưởng tượng Giáo Đô Roma không c̣n một bóng áo Ḍng, không một bộ áo nhà tu nam cũng như nữ. Thật trống vắng làm sao ! Sự trống vắng tuyệt vời !”. Chính tại ở Roma mà tôi hiểu được tầm quan trọng của cái áo Ḍng. Tôi thề là cái áo này sẽ biến mất khỏi các đường phố ngay cả trong các nhà thờ, v́ người ta có thể dâng lễ mà không cần mặc áo Ḍng.

Tṛ chơi nhỏ này là tưởng tượng ra đường phố không c̣n một bóng áo Ḍng, trở thành một thứ suy tư phản xạ cho tôi, từ đó nổi lên trong tôi một thứ thù ghét cái áo Ḍng đen ngày càng nhiều.

Theo tôi cái áo Ḍng nói một thứ ngôn ngữ vừa câm vừa hùng hồn ! Các áo Ḍng nói lên cho tín hữu và những người dửng dưng là con người đang mặc cái áo đó đă hiến dâng cho một Vị Thiên Chúa vô h́nh mà ông nh́n nhận như một Đấng Toàn Năng.

Khi tôi phải mặc cái áo này, tôi hứa hai điều: trước hết phải hiểu tại sao và thế nào mà các cậu bé lại sẵn sàng đi tu và thứ hai là gieo vào đầu những người đang mặc áo Ḍng một ư muốn thánh thiện: phải cởi bỏ không mặc để dễ ảnh hưởng nhữnng kẻ dửng dưng và những kẻ chống đối đạo.

Tôi tự hứa theo đuổi mục đích này bằng một vẻ bề ngoài thật là nhiệt thành. Đối với tôi, chuyện này tương đối dễ. Tôi thấy khó hiểu hơn việc ơn gọi nảy sinh nơi các cậu bé. Ơn gọi nảy sinh quá dễ dàng làm tôi khó mà tin được đó là sự thật. Nhưng h́nh như thật vậy, khi các em ở lứa tuổi từ 4 đến 10 quen biết một Linh Mục dễ thương, các em có ư muốn bắt chước ông. Do đó tôi hiểu cái hận thù của tôi đối với chiếc áo Ḍng – v́ các em này đă không cảm nhận được quyền lực thật hay tưởng tượng của vị Linh Mục nếu ông ta đă không nổi bật bằng một cuộc sống khác với những người khác.

Cái áo Ḍng là một trong nhiều điều khác biệt và chúng ta có thể nói dễ dàng là cái áo Ḍng luôn tuyên xưng mọi cái niềm tin của người đang mặc nó.

Cái áo Ḍng đối với tôi như là một cuộc hôn nhân giữa Thiên Chúa, được mô tả như một Đấng Toàn Năng và nhưng con người này, mà trong mỗi bước họ đi đều tỏ lộ ơn gọi và sự cách biệt của họ.

Càng nghĩ về các điều này, tôi càng căm giận. Nhưng tôi cũng rất mang ơn cuộc sống đă cho tôi trải qua thời thơ ấu ngay cả thời thiếu niên trong một gia đ́nh rất Công Giáo, v́ tôi tin thành công của việc phá đạo của tôi xuất phát từ sự việc này. Tôi biết được vậy là nhờ kinh nghiệm trong quá khứ. Tôi sẽ là một mật vụ sáng giá nhất, rồi sẽ trở thành một Đại Thủ Lănh của công tác lợi lộc này. Tôi cảm thấy được quyền vui mừng trước v́ khi các em nhỏ gặp một vị Linh Mục sống giống như những người khác, chúng sẽ không c̣n ước muốn bắt chước họ nữa. Các em phải nh́n vào “mọi người” và điều này sẽ đưa các em đi khá xa. Cuộc lựa chọn những người thật sự đáng bắt chước sẽ thành quá khó khăn.

Ngoài ra, các Linh Mục kiểu mới này thuộc về một giáo hội rộng mở cho hết mọi người, sẽ không c̣n giống nhau nữa. Họ cũng sẽ không c̣n dạy cùng một điều như nhau. Khi họ không đồng ư được với nhau. Ít nhất là trên b́nh diện thần học, mỗi vị sẽ chỉ cómột số ít người đi theo. Và họ sẽ nể sợ những bạn đồng nghiệp sống ở các vùng lân cận… thế nên họ chỉ có thể đồng ư trên những vấn đề nhân bản. Và Thiên Chúa sẽ chết, thế là xong. Cuối cùng, điều này không khó khăn, tôi tự hỏi tại sao chưa có ai nghĩ ra phương pháp này. Đúng là có những thế kỷ thuận lợi hơn để cho ít loài bông hoa phát triển mạnh mẽ hơn.

Thời gian đầu của tôi trong chủng viện là thời kỳ hạnh phúc nhất. Hoàn cảnh của tôi là con một rất được nuông chiều, thuộc một gia đ́nh giàu có, chấp nhận sống xa gia đ́nh, những điều này làm tôi trở thành một đề tài hấp dẫn. Mọi người muốn tỏ thiện cảm với một chàng thanh niên Ba Lan can đảm. Họ có thể nói: “Vinh quang của Thiên Chúa vượt trên vinh quang của xứ sở tôi. Thật là thánh thiện !”. Tôi khiêm tốn để cho họ nói.

Tôi tự hứa với chính ḿnh tôi sẽ đứng nhất hết tất cả mọi môn và đúng như thế; kiến thức sinh ngữ của tôi thật vẻ vang. Nhất là các ngôn ngữ Đông phương. Tôi học cần cù tiếng La-tinh và Hy-lạp. Tôi được phép theo các lớp đặc biệt về xướng âm với người bạn Pháp của tôi. Chủng viện không ngặt lắm. Việc huấn luyện tư cách không có vẻ Âu châu. Tôi xuất sắc trong các môn thể thao, nhưng tôi không để lộ ra cái khả năng đặc biệt về lối vơ dùng tay của tôi, xuất phát trực tiếp từ Nhật Bản.

Vắn tắt là mọi sự trôi qua thật tốt đẹp, nên tôi cảm thấy cô đơn và muốn đi t́m một công việc nào có thể làm cho đời tôi thêm hứng khởi.

Tôi không thấy ǵ tốt hơn là đi xưng tội với một trong các giáo sư của tôi, ông là người có vẻ thích tôi nhất.

 

 

Chương VII: Thử bí mật của Toà Cáo Giải

Tôi đi xưng tội với một Linh Mục đáng kính đă khá đứng tuổi, chúng tôi thường gọi Ngài là “Mắt Xanh”. Đôi khi tôi bị hấp dẫn bời cái đơn sơ như trẻ thơ của Ngài. Đó là lư do tại sao tôi chọn ông để làm thí nghiệm này.

Phần tôi, tôi muốn biết ông làm sao để giữ bí mật của Toà Cáo Giải và đồng thời có dùng nó để sa thải tôi không ? Tôi không nghĩ điều này gây nguy hiểm v́ tôi có thể chối hết mọi sự. Hơn nữa v́ tôi đứng thứ nhất hết mọi môn, nên tôi có thể đứng vững. Rơ ràng là tôi thông minh nhất lớp.

Do đó tôi xin “Mắt Xanh” cho tôi xưng tội và tôi kể hết mọi chuyện cho ông. Ít nhất là các điểm chính: Tôi là người Cộng Sản, thuộc tổ mật vụ của chủ thuyết đấu tranh vô thần, là tôi đă giết một tu sĩ Ba Lan, người đă dám nói là tôi không có ơn gọi Linh Mục.

Thật lạ, “Mắt Xanh” tin tôi tức th́, dầu tôi có thể bịa đặt toàn thể câu chuyện. Phản ứng của ông b́nh thường, ông nói với tôi về sự cứu rỗi vĩnh hằng của tôi.

Chút nữa th́ tôi phá lên cười. Ông ta có thể tưởng tượng ra là tôi chỉ có đức tin nhỏ như một nguyên tử !

Tôi buộc phải cắt nghĩa cho ông là tôi không tin Chúa và cũng không tin ma quỷ. Cuộc xưng tội như thế có lẽ là điều mới lạ cho ông. Tôi tội nghiệp ông.

Rồi ông nói với tôi: “Anh muốn được hưởng ǵ khi nhận các Chức Thánh?”

Tôi thành thật nói lên ư đồ của tôi: “Phá đổ Giáo Hội từ bên trong”. Ông bảo tôi: “Anh quá tự kiêu”.

Tôi hầu như trở nên tức giận và hănh diện cho ông biết là tổ chức đă tuyển mộ được hơn một ngàn chủng sinh và Linh Mục. Ông nói là ông không tin tôi. “Tuỳ ư Cha, số của tôi là 1025 và dầu có thể một số đă từ trần, nhưng tôi vẫn c̣n có thể nói là chúng tôi c̣n khoảng một ngàn thành viên”.

Một phút im lặng khá dài rồi ông cụt ngủn hỏi tôi: “Anh muốn tôi làm ǵ ?”

Khó mà tôi có thể nói là để cho vui và xem ông giữ bí mật ấn Toà Giải Tội ra sao. Tôi chỉ nói: “Tôi nghĩ là ông sẽ t́m cách loại tôi”. “Sa thải ! Anh có phải là chủng sinh thông minh nhất của chúng tôi không và một trong những người nhân đức nhất ?”. Chính tôi là người không biết trả lời làm sao. Dầu sao, tôi bảo ông: “Cuộc xưng tội của tôi không cho Cha thấy được con người thật của tôi sao ?”. Ngài bảo tôi: “Chúa lập bí tích Giải Tội v́ lợi ích cho các linh hồn, v́ thế cuộc xưng tội của anh vô ích”.

"Cũng không để biết tôi rơ hơn ?”. “Cũng không, v́ khi anh ĺa bỏ nơi này th́ tôi đă quên hết rồi”. “Thật vậy sao ?”. “Anh biết điều đó quá rơ, v́ anh đă học với chúng tôi”. “Tôi biết trên lư thuyết c̣n làm sao tôi biết được trong thực tế ?”. Cha trả lời: “Vậy đây là mục đích chính của cuộc xưng tội kỳ cục này ?”. “Có lẽ”. “Nếu anh có mục đích khác th́ tốt hơn nên nói với tôi”. “Không”, tôi lịch sự trả lời ông, “Tôi chỉ muốn thử Cha thôi”.

H́nh như ông đắn đo rồi nói với tôi: “Anh làm điều vô ích, không có lợi ǵ hết”. “Thật không lợi ǵ hết sao ?”. “Không được ǵ hết, anh biết mà”. Ông bỏ đi, để tôi lại trong thất vọng.

Hôm sau, một người bạn cùng lớp, anh tự cho ḿnh là bạn của tôi v́ anh thích tôi, anh nói nhỏ với tôi: “Mắt Xanh đă cầu nguyện suốt đêm qua trong nhà nguyện”. Tôi quan sát vị giáo sư già, h́nh như ông đă không mất ngủ tối qua. Nhưng khi Cha giảng bài, tôi nghĩ là tối hôm đó có thể tương tự như Cuộc Hấp Hối của Chúa trong Vườn Cây Dầu.

“Mắt Xanh đă phải cầu nguyện cho ông thoát khỏi chén đắng này. Nhưng không ai có quyền loại bỏ cuộc xưng tội vừa qua”.

Theo tôi h́nh như không thể nào ông quên được điều này. Khi Ngài cầu nguyện, chắc là Ngài đă phải xin cho tôi sám hối hay rời Chủng Viện. Ông có t́m cách làm cho tôi rời Chủng Viện không ?

Mỗi khi ư tưởng này trở lại đầu tôi, tôi đă khóc trong ḷng: “Không, v́ từ đó tôi không biết ǵ hết”.

Ông sẽ nói ǵ chống tôi mà không do cuộc xưng tội này ? Không ǵ hết; Tôi đă không đi xưng tội nếu tôi không nổi tiếng là một chủng sinh gương mẫu.

Ông già không hiểu người Cộng Sản sẵn sàng hy sinh mọi sự sao ? Tất cả những người đó tin là chỉ người theo Chúa Ki-Tô mới dám hy sinh.

Trong các ngày sau đó, tôi quan sát “Mắt Xanh” kỹ lưỡng. Tôi luôn thấy ông b́nh thường. Tôi có thể nói là ông b́nh tĩnh, nhẹ nhàng và “mắt c̣n xanh”.

Hiện giờ tôi thích ông và chút nữa th́ tôi tự tố cáo ḿnh về chuyện này khi biên thư cho Bác. Nhưng tôi quyết định không nhắc tới chuyện xưng tội v́ bên đó họ không hiểu được.

Nhiều tháng sau, tôi lại bị thúc đầy đi xưng tội với các giáo sư khác. Hiện tại tôi chán đời sống độc điệu này, v́ tôi làm vừa ḷng hết mọi người. Chiến đấu một chút có lợi cho tôi hơn. Sau đó, tôi lần lượt đi xưng tội với hết mọi giáo sư, rồi tôi khoái chí cho là họ phải nghĩ hoài về cái bí mật ghê tởm này trong trí họ. Tôi không bao giờ có thể hiểu được làm sao họ có thể chấp nhận sự có mặt của tôi như một gánh nặng ở giữa họ, và nh́n về những cái sai lạc mà tôi sẽ làm sau này.

Dầu sao có những ngày tôi khoái chí v́ lo lắng. Tôi cần được kích thích. Tôi đoán là họ sẽ t́m cách ngăn cản tôi lănh nhận các Chức Thánh. Rồi tôi cố gắng gấp đôi. Các bài giảng của tôi được coi là bài mẫu, một tuyệt tác nhỏ.

Tôi c̣n nhiều công trạng hơn nữa v́ thêm vào đó tôi c̣n phải duy tŕ công tác chống tôn giáo trên toàn thế giới.

May mắn Bác không đ̣i hỏi tôi phải chuyển ra mật mă công việc của tôi. Tôi chỉ cần cung cấp mỗi tuần một dự án. Tôi có hàng ngàn tư tưởng và công tác này không làm tôi nhàm chán, ngược lại nó là niềm vui và khích lệ cho tôi.

Vào thời gian tôi đùa nghịch với phép Cáo Giải, tôi quan tâm đến một điểm của giáo huấn, tôi muốn nói đến một nhân đức thánh thiện là đức vâng lời. Nhất là vâng lời Đức Giáo Hoàng. Tôi nh́n vấn đề này theo nhiều khía cạnh mà không thể hiểu được.

V́ thế, tôi phải xin cơ quan nghĩ đến việc t́m cơ hội kín đáo chỉ trích niềm tin tưởng vào Đức Giáo Hoàng của người Công Giáo. Tôi ư thức là tôi xin một điều rất khó. Nhưng cuối cùng tôi cho việc xúi giục người Công Giáo chỉ trích Đức Giáo Hoàng là một điều quan trọng.

Một người phụ trách việc theo dơi kỹ lưỡng các bài viết của Toà Thánh để phát hiện cả đến các chi tiết nhỏ có thể làm mất ḷng tầng lớp này hay nhóm người kia. Giá trị của những người phê b́nh Đức Thánh Cha không quan trọng, quan trọng là Ngài bị phê b́nh. Lư tưởng đương nhiên là gây cho ngài làm mất ḷng mọi người, kẻ phản động cũng như người cải cách.

C̣n đức vâng lời là một trong những quy luật của Giáo Hội này.

Tôi nghĩ ra cách làm cho nó yếu bớt đi bằng cách tạo nên ḷng hối hận. Ta thử tưởng tượng mọi người cho ḿnh có trách nhiệm về sự chia rẽ hiện tại trong Ki-Tô giáo. Hăy làm cho mọi người Công Giáo phải xưng “lỗi tại tôi”, và cố gắng t́m cách xoá bỏ bốn thế kỷ bài bác các hệ phái Tin Lành.

Tôi có thể giúp nghiên cứu và nhắc đến tất cả những điều họ đă xúc phạm đến người Tin Lành và đề nghị họ sống bác ái một chút đối với những người này. Bác ái cho chúng tôi một lợi điểm là có thể khiến nó làm mọi việc điên khùng.

Vào lúc đó, tôi vẫn c̣n sợ phương pháp của tôi bị phát giác và nhiều người có thể cho đây là một chiến thuật giết chết Thiên Chúa. Các biến cố xảy ra sau này chứng minh tôi đă sai khi lo sợ như thế. Một câu tục ngữ Pháp nói: “Cái tốt nhất là kẻ thù của cái tốt”. Trong trường hợp này không ai thấy được là t́nh yêu huynh đệ của tôi đối vời người Tin Lành có thể dẫn đến việc phá tan Ki-Tô giáo. Ngoài ra, tôi không muốn nói là người Tin Lành không có đức tin (hay đức tin khác) và cơ quan của tôi không quan tâm đến họ.

Nhưng tôi kích động họ bằng cách cho thấy là họ không phải trở lại đạo Công Giáo, mà đạo Công Giáo phải quay về với họ. Ngay cả khi công bố trệu tập Công Đồng, tôi gởi đi toàn thế giới một sứ điệp làm họ ngỡ ngàng; nó gồm một mệnh lệnh và một lời tiên tri. Trước hết, lời tiên tri: Chính Thiên Chúa bằng một phép lạ, một phép lạ ngoạn mục (dân chúng thích điều này) sẽ hoàn thành sự hiệp nhất các người Ki-Tô. Đó là lư do v́ sao con người không được can thiệp vào, họ chỉ cần rộng mở, giàu ḷng bác ái. Nói cách khác người Công Giáo phải bỏ đi một mớ hành trang để cho Thiên Chúa ban phép lạ vĩ đại của Ngài giữa những tâm hồn trong trắng. Phần người Công Giáo trong giai đoạn này, những người có tâm hồn trong trắng phải cố gắng bằng mọi phương tiện làm vui ḷng người Tin Lành.

Mệnh lệnh cũng rất đơn sơ: Hoàn toàn cấm người Tin Lành trở lại đạo Công Giáo. Điểm này rất quan trọng đối với tôi v́ các cuộc trở lại đang diễn ra theo một nhịp độ khá nhanh. tôi nhấn mạnh mọi nơi là phép lạ vĩ đại sẽ không xảy ra được nếu người Công Giáo tiếp tục nhận người Tin Lành trở lại. Tôi để cho người ta thấy rơ là phải để cho Thiên Chúa tự do trong các hoạt động của Ngài.

Người ta nghe tôi, đi theo tôi. Tôi không phải là Thiên Chúa của họ, nhưng tôi đang làm phép lạ.

Tôi run lên v́ vui sướng cho đến cả ngày hôm nay. Điều này theo tôi là một trong những thành công lớn của tôi.

 

 

Chương VIII: Tóc Mây

Sau hai năm trong chủng viện, tôi tự hỏi là c̣n tiếp tục được không ?

Một ḿnh ư chí thôi không đủ và tôi c̣n rất trẻ, tôi không thể chỉ sống v́ hận thù.

Dầu tôi nhận thấy mối hận thù này tăng thêm, trước hết đối với Thiên Chúa bây giờ cho mọi người quanh tôi. Ước ǵ họ đoán được là tôi ghét họ đến mức nào. Ngay cả đến hôm nay, tôi phục chính ḿnh đă đủ sức chịu đựng họ. Chắc chắn tôi c̣n và vẫn c̣n là một người sống cô độc. Nếu sống chung với người khác không cần thiết đối với tôi, th́ trái lại tôi lại thiếu một chút ấm áp t́nh người trong thời thanh niên của tôi.

Thật sự tôi chỉ thân có một ḿnh vị giáo sư dạy hát mà tôi thăm mỗi thứ bảy. Chúng tôi hiểu nhau trong nhiều điều mà không cần phải dài ḍng, nhưng không bao giờ ông hiểu tường tận được thực chất cái sứ mệnh của tôi.

Cái kỳ diệu là tôi có thể nghỉ ngơi ở nhà ông. Không có ông tôi không có nghị lực để chiến đấu.

May là bản văn này sẽ không bao giờ được phổ biến, v́ đây không phải là một gương tốt cho các đồng chí của tôi.

Tôi cũng nhận được lệnh phải chấp nhận các lời mời tham dự các sinh hoạt xă hội. Giấy mời đến mà tôi không biết tại sao và làm sao đă được gởi tới tôi. Do đó tôi buộc phải tuân theo. Tôi không bao giờ dám hỏi Bác mỗi khi biên thư cho ông về giá trị của những sinh hoạt nhảm nhí này.

Dầu sao Bác cũng biết là tôi kinh tởm những thứ này và Bác cũng đă nói với tôi là biết cách sống ở đời sẽ có lợi cho tôi. Tôi chấp nhận nhưng tôi không bao giờ thấy được các lợi ích ǵ từ đó.

Một buổi chiều, tôi đi dự một buổi tiếp tân sang trọng. Tôi chợt bắt gặp bóng dáng của một cô gái trẻ và th́nh ĺnh mọi sự quanh cô tan biến mất, cả đến các giác quan của tôi.

Cô có cái cổ dài, nghiêng hơn là tháp Pisa, mớ tóc to và đen tôi thích gỡ tung. Cô có vóc dáng thơ ngây như em bé nhưng nhiều nghị lực. Tôi ngắm nh́n cô đến nín thở.

Hầu như chỉ một ḿnh hai chúng tôi, dầu cô không thấy tôi. Tôi gào thét với cô trong nội tâm để cô quay đầu một chút để tôi có thể nh́n trộm cô, nhưng cô không quay lại, tôi không biết đă xuất thần bao lâu. Nhưng một người thanh niên không quen biết đă đem tôi về với thực tại. Anh đă hiểu tất cả, có lẽ hơn cả tôi. Anh chàng tốt bụng hỏi tôi có muốn anh ta giới thiệu với cô X không ? Anh biết tên tôi nhưng lầm tưởng tôi chỉ là sinh viên đại học. Trong sinh hoạt xă hội, không ai biết tôi là một chủng sinh.

Sau đó ít lâu, người thanh niên này đă giới thiệu tôi với “Tóc Mây” (tôi sẽ không bao giờ gọi cô bằng một cái tên nào khác).

Tôi đă b́nh tĩnh trở lại nhờ cách hô hấp kín đáo.

Dù sao bây giờ tôi là một con người khác, hoàn toàn khác. Một phần trăm giây đă đủ thay đổi tôi.

Suốt cả buổi chiều tôi đă không t́m hiểu xem điều ǵ đă xảy ra cho ḿnh. Tôi bận rộn tận hưởng cảm giác mới này.

Tôi nói chuyện vời Tóc Mây một lúc, trong lúc đó tôi không dám ăn tươi nuốt sống nàng v́ tôi thèm muốn chiếm giữ nàng cho tôi và giấu nàng trong một căn nhà nhỏ xa hết mọi người, một căn nhà nhỏ bé nơi đó nàng chờ đợi tôi. Nàng có đôi mắt xanh to nh́n người ta với một sự chân thành khó tả.

Khi nàng được mời nhảy, tôi phải giấu đôi tay sau lưng để đừng ra tay giết người đă dám đem nàng xa tôi.

Nhảy là một sáng chế của ma quỷ. Tôi không hiểu làm sao một ông chồng có thể để vợ ḿnh nhảy với một người đàn ông khác.

Tôi nh́n nàng nhảy, áo nàng tuyệt dịu, nhưng mắt tôi hầu như bị thôi miên bởi cái cổ nghiêng nghiêng của nàng như giương giơ ra cho đao phủ thủ.

Không biết sao tôi linh cảm co gái này có số mệnh phải chết dữ. Cảm giác này tăng thêm cơn phẫn nộ làm tôi muốn lôi nàng xa khỏi đám những người này.

Nàng đang làm ǵ giữa những tên điên khùng này ? Nàng sống bằng nghề ǵ ?

Tôi phải thành công làm cho nàng không mong muốn ǵ hết ngoài việc chờ gặp tôi. Tôi phải thực hiện cho được bằng bất cứ giá nào. Nàng thuộc về tôi, đó là tất cả.

Nàng ra về với một cặp vợ chồng giàtôi không quen biết. Làm sao tôi có thể gặp lại nàng nữa ?

Nàng không quan tâm tới tôi, có lẽ chỉ vào phút chót khi mắt nàng gặp mắt tôi.

Cái nh́n này có nghĩa ǵ ? Nàng có biết làm cách nào để gặp lại tôi không? Có lẽ may ra.

Tôi không bận tâm là nàng sẽ nghĩ ǵ nữa. Tôi quyết định sẽ ảnh hưởng trên ư tưởng của nàng v́ tôi nghĩ là nàng thuộc về tôi măi măi.

Nàng không đồng ư th́ đây là một thách thức thú vị.

Tôi chỉ biết tên nàng thôi, ngoài ra không biết thêm ǵ hết. Tôi nhờ vị giáo sư dạy hát của tôi t́m nàng.

Việc này làm ông vui nhiều. Ông c̣n nói với tôi: “Ồ, anh đă trở thành con người hơn !” Tôi không hiểu là ông có thấy ǵ không có tính người trong tôi không và điều ông đă nói giày ṿ tâm hồn tôi. Ông đă không muốn cắt nghĩa. Ông điều tra một thời gian khá lâu, tôi phải trấn an ḿnh và làm việc hăng say gấp mười lần.

Trong thời gian này, tôi ung ra thị trường (tạm gọi như thế) chương tŕnh làm cho người Công Giáo được người Tin Lành chấp nhận.

Người Công Giáo rất mong muốn các hệ phái Tin Lành trở về đoàn tụ với Giáo Hội Mẹ. Đây là lúc họ phải từ bỏ kiêu căng. Đức bác ái biến điều này thành một trách nhiệm cho họ. Khi có bác ái – tôi làm bộ và cười thầm – th́ không thể xảy ra chuyện ǵ sai trái.

Tôi tiên báo chắc chắn người ta sẽ huỷ bỏ tiếng La-tinh, áo ḍng, ảnh tượng, đèn nến và ghế quỳ (để người ta không quỳ gối nữa).

Tôi cũng hăng hái bắt đầu chiến dịch băi bỏ không làm Dấu Thánh Giá. Dấu Thánh Giá chỉ thông dụng trong Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống. Đây là thời điểm phải vạch cho họ thấy là họ xúc phạm đến những người cũng mang nhiều nhân đức và nếp sống thánh thiện không thua ǵ họ. Dấu Thánh Giá và việc bái gối là phong tục phi lư.

Tôi cũng đă tiên đoán (vào năm 1940) việc dẹp bỏ bàn thờ, thay thế bằng một cái bàn thường, bỏ luôn cây Thánh Giá, để người ta chỉ coi Chúa Giêsu là con người chứ không phải là Chúa. Tôi nhấn mạnh Thánh Lễ chỉ là bữa ăn tập thể, mọi người đều được mời tham dự, cả đến người không có đức tin. Tôi cũng đưa một tiên báo: Phép Rửa Tội trở thành ma thuật và vô lư cho con người tân tiến. Bằng mọi cách phải băi bỏ phép Rửa Tội để cổ vơ một nếp sống tôn giáo trưởng thành.

Tôi nghiên cứu t́m cách huỷ bỏ ngôi Giáo Hoàng, nhưng tôi không t́m được phương cách nào hết.

Bao lâu mà chúng ta không nói được là những lời của Chúa Giêsu: “Con là Đá, trên Đá này Ta sẽ xây Giáo Hội của Ta, và cửa Hoả Ngục sẽ không thắng được” là do một người Roma đạo đức bịa đặt ra (làm sao chứng minh được điều này – không thể chứng minh được), th́ luôn có một Vị Giáo Hoàng cai trị.

Tôi tự an ủi ḿnh hy vọng là chúng tôi sẽ thành công làm cho ngôi vị Giáo Hoàng trở thành tṛ cười.

Điều quan trọng là lên tiếng chống đối mỗi khi Ngài ban hành điều ǵ mới và ngay cả khi Ngài làm sống lại những tập tục cũ khó mà tuân theo.

Hơn nữa tất cả những điều người Tin Lành, ngay cả chỉ một hệ phái được phép làm, th́ người Công Giáo cũng phải được phép, như là tái kết hôn, cho phép ly dị, cưới nhiều vợ, ngừa thai, chết êm dịu…

Trong Giáo Hội Toàn Cầu, sau khi chấp nhận các triết gia có đạo cũng như vô thần, th́ các Giáo Hội Kitô cũng phải từ bỏ hết mọi tài sản. Như thế tôi kêu gọi họ làm một cuộc thanh tẩy toàn bộ.

Bất cứ điều ǵ khuyến khích tâm trí con người thờ lạy một Thiên Chúa vô h́nh th́ phải huỷ bỏ một cách không thương xót.

Người ta không được cho là tôi không biết – như một số người tôi sẽ không nêu tên nghĩ – sức mạnh của các cử điệu và của mọi thứ đánh động trên các giác quan của con người.

Một khối óc biết suy nghĩ đă phải thấy là tôi đă huỷ bỏ mọi thứ đáng mến trong tôn giáo mà trên một b́nh diện khác lại có vẻ quá g̣ bó.

Duy tŕ sự khắt khe trong đạo là một tṛ khá đẹp. Tôi sẽ kín đáo phao tin là vị Thiên Chúa độc ác này sau cùng cũng có thể chỉ là sáng chế của con người – Thiên Chúa ác đến độ đă sai con ḿnh xuống thế để chịu đóng đinh ! Nhưng tôi phải cẩn thận là cái thù ghét của tôi không hiện ra trong các bài viết của tôi.

Trong khi tôi thật là phấn khởi với các mệnh lệnh và lời tiên đoán trên, th́ giáo sư dạy nhạc gọi điện thoại cho tôi. Ông đă t́m ra nàng và mời tôi chiều đó đi dự buổi hoà nhạc, và tôi lại có thể thấy nàng.

May là tôi xin phép ra ngoài dễ dàng. Tôi có một giọng hát hay và các tu sĩ thường tỏ ra dễ dăi với các nghệ sĩ.

Tôi lại thấy nàng, đẹp hơn là khi tôi thấy lần đầu – rất đẹp, rất đẹp – làm sao mà tôi không điên lên được ?

Nàng đă nhận lời tới uống trà vào thứ bảy sau tại nhà giáo sư dạy hát của tôi.

Tôi giả bộ là sống tại một trung tâm đại học. Giáo sư dạy hát của tôi tên là Achillê và ông bảo tôi gọi ông là bác Achillê.

Tôi hiểu ngay là ông muốn làm cho tôi như có thân nhân. Nhưng tôi không biết ơn ông, v́ thái độ của ông cho tôi thấy là ông thật sự muốn tôi nghĩ đến việc lập gia đ́nh. Làm sao mà ông lại có ư tưởng kỳ khôi này ? Đó là dấu chỉ ông nghĩ tôi không có ơn gọi làm linh mục, nhưng tuyệt đối không nghĩ ǵ đến sức mạnh và sự quyết tâm của tôi đi theo con đường xă hội chủ nghĩa.

Nghĩ kỹ thêm, tôi thấy việc ông ta không hiểu chuyện của tôi th́ tạo lợi thế cho kế hoạch của tôi v́ tôi có một cá tính mạnh mẽ và có một khả năng che dấu tài t́nh.

Để làm một nhân vật quan trọng thật sự, người ta nh́n nhận là rất có lợi khi biết tỏ ra tầm thường và cả đến ngu đần. Những ai xuất hiện trước đám đông không phải là người thực sự quyết định.

“Tóc Mây” của tôi h́nh như thích đến nhà bác Achillê. Tôi biểu diễn tất cả những cái hấp dẫn trong cá tính người Slavo của tôi. Không ai dạy tôi cái tṛ nhỏ này, nhưng tôi đă phát giác ra đó là bản năng.

Tôi phải nói là tôi rất hănh diện về nó.

Người đàn bà trong mộng của tôi ngày hôm đó đă mặc một cái áo xanh đơn sơ và đeo ở cổ một món trang sức, một mẫu ảnh Đức Mẹ Lớn, người ta gọi là Ảnh làm Phép Lạ.

Mắt tôi luôn hướng về mẫu ảnh đó và cảm thấy thật là khó chịu, tôi muốn giật lấy mẫu ảnh ra khỏi nàng và quẳng ra ngoài cửa sổ.

 

 

Chương IX: Thuyết phục Tóc Mây

Tôi phải đương đầu với sự thật. Thật sự, tôi đă si t́nh lần đầu. Si t́nh như một anh chàng đáng thương. Khối óc của anh đă không làm chủ được bản năng của anh. Tôi chỉ thấy có một liều thuốc : phải luôn hăng say bênh vực và thăng tiến giai cấp bần nông. Vào thời điểm đó, tôi tung ra chiến dịch đối thoại Thánh Kinh. Mục đích là làm nổi lên trong người Công Giáo việc chuyên cần suy tư và đọc Lời Chúa, nhấn mạnh đến việc tự do t́m hiểu như người Tin Lành đă làm trong bốn thế kỷ vừa qua. Tôi minh chứng là sự tự do này đă tạo cho chúng ta nhiều thế hệ thanh thiếu niên trưởng thành và dám làm chủ cuộc sống của họ. Bằng những phương tiện đạo đức này, tôi thúc giục người Công Giáo trút bỏ ách của Đức Giáo Hoàng và làm chủ cuộc sống ḿnh.

Dầu tôi giành cho người Tin Lành địa vị bá chủ, nhưng tôi cũng làm cho họ suy yếu v́ họ tự măn nên không nhận ra được. Sự suy yếu này phát xuất tự nhiên từ việc cạnh tranh giữa các phe phái.

Trong cuộc chạy đua này, người Công Giáo không thể làm trọng tài được, v́ họ đang bận tâm với những ước vọng cải tổ chính ḿnh.

Thuyết phục người Công Giáo phải trở về nguồn và đồng thời hiện đại hoá dễ như tṛ chơi trẻ con. Tôi đề nghị hăng hái xuất bản ngay một bản dịch Thánh Kinh mới, theo thể văn hiện đại bằng nhiều thứ tiếng. Tôi cũng cảm thấy người ta sẽ ra sức thi đua làm việc này. Tôi không nhắc đến khía cạnh tài chánh của vấn đề, nhưng v́ con số các bản dịch cho phép ta lưu ư là các nhà lănh đạo trong Giáo Hội cũng đă quan tâm đế các chi phí phải bỏ ra.

Hiện đại hoá Lời Chúa sẽ làm cho sự ngoan cố trong Giáo Hội giảm bớt. Điều này sẽ được thể hiện một cách tự nhiên.

Mội khi gặp một lời ít được dùng và có nguy cơ không ai hiểu được, th́ phải thay bằng một lời đơn sơ hơn – đương nhiên sẽ luôn làm hại cái nghĩa thật. Làm sao tôi có thể than phiền về điều này ?

Ngoài ra, bản dịch mới sẽ tạo điều kiện đối thoại Thánh Kinh dễ dàng hơn, do đó chúng ta mang một hy vọng lớn. Để đối thoại, ta phải gởi các vị lănh đạo đi chỗ khác, bất cứ chỗ nào để giáo dân có thể hành động như người trưởng thành. Tôi cũng đề nghị các cuộc họp về Thánh Kinh giữa các giáo phái. Đây là mục đích chính của tôi, và có thể tiến xa hơn nữa thêm việc nghiên cứu sách Koran (Thánh Kinh Hồi Giáo) và các sách Á Đông. Để quên Tóc Mây, tôi tự dọn nhiều buổi hội thoại Thánh Kinh bằng việc nhấn mạnh các khía cạnh khác nhau của vài vấn đề then chốt.

Một trong các cuộc đối thoại tôi thích liên quan đến Đức Thánh Cha, v́ nhân vật này thật sự là một chướng ngại cho tôi. Khi tôi nói “nhân vật” này, tôi nghĩ đến cả những bản văn làm nền tảng cho tước hiệu của Ngài. Các văn bản này làm tôi khó chịu như đă làm cho các người Ki-Tô ly khai (như họ nói)

Tôi rất biết ơn người đă nghĩ ra từ “thắng” trở nên không thể hiểu được cho con người thời đại và đă thay bằng từ “có thể”.

Thay v́ “cửa Hoả Ngục sẽ không bao giờ thắng Giáo Hội”, ông đă viết “cửa Hoả Ngục không bao giờ có thể làm ǵ chống lại Giáo Hội”. Điều này làm cho các cuộc hội thảo Thánh Kinh dễ dàng hơn, ít nhất là trong các nước nói tiếng Pháp.

Mọi người nhận thấy ngay là lời tiên tri, nói là Hoả Ngục không thể làm ǵ chống lại Giáo hội là hoàn toàn sai, mọi người thở dễ dàng hơn v́ như thế sẽ huỷ diệt niềm tin lâu đời vào sự quan pḥng của Thiên Chúa, Ngài sẽ chỉ bênh vực những cố gắng của người Công Giáo (và hiểu là không bao giờ hậu thuẫn cho các kẻ lầm lạc !)

Tôi muốn phổ biến các bài đối thoại của tôi trong cái hoả mù của sách Cựu Ước. Sách Khởi Nguyên tự ḿnh nó đủ làm cho một người lương thiện thành điên cuồng. Tôi càng già tôi càng nhận thấy là chỉ có đức tin của một anh nông phu và của một em bé mới có thể tồn tại trong một thế giới mà trí khôn chiếm ưu tiên trên hết mọi sự.

Tôi cũng có lư do để đặt câu hỏi này : “C̣n anh nông phu hay là c̣n trẻ em nào nữa không ?”

H́nh như ngày nay, tối thiểu là cho dân da trắng, là tuổi thơ đă chết ngay khi người ta sinh ra và tôi phải nói là đă được thay thế bằng một con người trưởng thành nho nhỏ và chỉ hay quấy rầy.

Tôi không biết là phải vui mừng v́ chuyện này không ? V́ thế nếu đức tin mất hết ảnh hưởng cũng được, nhưng niềm tin của tôi có được lợi ǵ v́ chuyện này không ?

Nhiều câu hỏi được nêu lên.

Không lâu sau khi tôi gặp “Tóc Mây” th́ nước Pháp – quê hương của nàng bị quân đội của Hitler xâm chiếm và h́nh như họ chỉ chống trả lấy lệ.

Vào dịp này tôi đă viết một bức thư rất hay cho người bạn gái kiêu hănh của tôi để an ủi nàng.

Nàng chấp nhận lái xe với tôi về miền quê. Nàng có chiếc xe hơi mà ông chú đă cho mượn. Thật sự nàng ở nhà người em của cha nàng. Gia đ́nh thật của nàng ở lại Pháp, ngay trong vùng bị chiếm đóng.

Nàng muốn về lại quê hương, phản ứng rất người này làm tôi thích thú. Tôi thích cái tự hào và cái nhu cầu phải vươn lên. Tôi hết sức mong muốn có nàng làm bạn đồng nghiệp !

Dầu sao tôi không dám nói về đức tin, cả đến vấn đề chính trị. Cái mẫu ảnh nàng đeo hôm nay khi chúng tôi gặp nhau lần thứ bốn là cả một thế giới ngăn cách chúng tôi.

Khi chúng tôi uống trà trong một cái quán thơ mộng, h́nh như dành cho các cặp t́nh nhân, một cặp ra dấu kín đáo chào hỏi tôi, làm tôi lo lắng. Anh chàng là anh của một người bạn cùng lớp. Tôi đă được mời đến gia đ́nh anh và anh biết tôi khá rơ. Làm sao anh có thể quên được tôi là một chủng sinh ? Tôi không dám hy vọng hơn. Cô gái trẻ đi với anh ta là bà con của “Tóc Mây”.

Tôi nổi khùng và cô bạn gái của tôi cũng nhận thấy. Nàng sẵn sàng giới thiệu tôi cho chú thím nàng để tôi có thể tự do đến thăm nàng tại nhà, và tôi thầm nghĩ phải hỏi nàng “với tư cách ǵ ?” “như đă đính hôn ?”… Làm sao tôi có thể nói là tôi muốn nàng cho một ḿnh tôi, nhưng tôi không bao giờ cưới nàng. Không, tôi giữ luật độc thân Công Giáo để phục vụ giai cấp cần lao.

Nếu nàng hiểu ước vọng của tôi th́ thật là tuyệt, nhưng tôi không dám đặt vấn đề với nàng. Rồi tôi c̣n có thể tới thăm nàng tại nhà. Tạm đủ nếu nàng chấp nhận một vai tṛ mù mịt.

Nàng nhận thấy là tôi không hăng hái với ư tưởng được giới thiệu cho gia đ́nh nàng, và nàng ra về cảm thấy bị xúc phạm. Đây không phải là cuộc căi vă đầu tiên, nhưng là lần hiểu lầm nghiêm trọng đầu tiên. Tôi có đủ tiền để mướn nhà, ngay cả đến một pḥng. Đảng sẽ không cho phép tôi phung phí v́ đó là lỗi lầm nặng của bọn trưởng giả.

Ngày hôm đó chúng tôi lạnh nhạt chia tay. Cả hai chúng tôi cảm thấy một sức mạnh vô h́nh chống lại chúng tôi và mối t́nh vừa nảy sinh. Chúng tôi cảm thấy như vậy mà không cần phải nói ra. Hơn nữa, tôi tự hỏi nếu như các cô gái khác, nàng đă bị thúc đẩy bởi ước muốn lập gia đ́nh. Đó là một ước muốn chính đáng và đương nhiên tôi không phiền trách nàng v́ chuyện đó, nhưng trong hoàn cảnh này th́ là một ước muốn rất bi thảm. Tôi tạm biệt nàng cách lạnh nhạt tế nhị và không thấy là sẽ có dịp gặp lại nhau. Nàng nhún vai và chậm răi bước đi.

Tôi bất động, mắt tôi nh́n theo cái cổ trắng của nàng, nghiêng dưới sức nặng của mái tóc nàng – và cả những tư tưởng buồn sầu. Khi tôi đứng bất động, nàng quay lại nh́n tôi. Chúng tôi cách nhau khoảng mười thước. Rồi tôi thấy một điều kỳ diệu : nàng quay lại, nàng quay lại phía tôi. Khi nàng rất gần tôi, nàng chậm răi nâng tay lên, đặt lên vai tôi. Nàng nh́n tôi chăm chú, tôi không nhúc nhích. Rồi nàng tiếp tục rờ môi tôi bằng môi nàng. Đây là lần đầu tiên tôi hôn một cô gái.

 

 

Chương X: Mẫu ảnh làm phép lạ

May mắn là ngay từ đầu tôi đă thuê một hộp thơ mà bác Achillê giữ ch́a khoá. Hộp thơ rất hữu dụng khi người ta từ chối khéo không muốn cho ai địa chỉ của ḿnh.

Vài ngày sau khi hôn nàng, cái hôn ban đêm mỗi lần nhớ lại làm tôi tỉnh dậy, tôi nhận được một lá thơ tuyệt vời của “Tóc Mây”. Nàng viết : “Để em có thể vẽ đàng hoàng, chú em đă thuê cho em một cửa tiệm nhỏ. Em chờ anh đến và uống trà ngày thứ bảy tới”.

Khi đó, tôi bỏ tập hát và thứ bảy nào tôi cũng có mặt ở tiệm của nàng. Nàng cũng vẽ cho tôi một bức chân dung. Thật sự, tôi phải công nhận là nàng có tài và tôi hănh diện v́ nàng đă diễn tả được cá tính của tôi một cách nghệ thuật. Qua bức chân dung đó tôi có thể biết rơ ḿnh là ai đối với nàng. Không nói láo, qua mắt nàng tôi c̣n hơn là một hoàng tử đẹp trai. Tôi c̣n là một kẻ chinh phục, một người đầy đàn ông tính… có lẽ pha một chút tàn bạo kín đáo. Tôi hỏi nàng thấy con người tôi ra sao và có nghi ngờ là tôi có những thiếu sót được che đậy và đáng ngại không.

H́nh như nàng nổi giận về chuyện đó. Tôi bảo nàng : “Bức chân dung biểu lộ tinh thần chinh phục và cao ngạo với đôi nét thô bạo”. Nàng sững sờ và bảo tôi giàu tưởng tượng và ngược lại nàng muốn vẽ tôi như nàng nghĩ, nghĩ là một con người đàn ông lư tưởng… làm sao người đàn ông lư tưởng lại có những khuyết điểm bí mật ? Rồi tôi hỏi nàng đâu là những khuyết điểm rơ ràng của tôi, nếu tôi không có những khuyết điểm bí mật. Nàng trả lời tôi bằng một lời tiên đoán đáng ngại là tôi có chút xu hướng sống trong “tháp ngà”.

Để nàng tha thứ tôi trấn an nàng và sự thật là nàng sẽ luôn ở cùng tôi trong “tháp ngà”. Nàng trả lời là nàng không nghi ngờ ǵ về điều đó, nhưng đó là một sự hiện diện mà chỉ có ḿnh tôi biết, c̣n nàng chỉ thấy sự vắng mặt. Làm sao tôi có thể dung hoà ước muốn giành được nàng tất cả cho tôi và tôi lại không có thể là hết mọi sự cho nàng ?

Nàng hỏi tôi chướng ngại nào đă cản tôi không chịu lắng nghe và cởi mở với nàng. Tôi do dự một lúc lâu và quyết định liều : tôi chỉ cho nàng cái mẫu ảnh nàng đeo ở cổ. Nàng nh́n tôi rất ngạc nhiên. Nàng hỏi tôi : “Anh có đức tin không ?”. Tôi nói không và không nói thêm ǵ hết.

Nàng xin tôi cắt nghĩa ảnh hưởng của mẫu ảnh đối với tôi. Tôi trả lời nàng: “Đó là một chướng ngại, nghĩa là v́ nó, chúng ta không bao giờ có thể sống chung được”. Khi nàng đang suy nghĩ, tôi nhắc lại : “Hơn nữa nó ở giữa chúng ta để chúng ta không bao giờ thuộc về nhau”. Nàng gỡ mẫu ảnh ra và trao cho tôi. Tôi bỏ vào túi và tự nghĩ ḿnh phải làm ǵ đây. Tôi cho là ảnh làm bằng vàng. Tôi muốn đổ lại và khắc cái ǵ khác trên đó, nhưng không thể làm được.

Qua cử chỉ này nàng đă liên kết vận mệnh của hai chúng tôi lại với nhau một cách rất lạ thường. Nàng đă tế nhị không hỏi là tôi sẽ làm ǵ với mẫu ảnh. Những ngày sau đó tôi hơi lo lắng về chuyện này. Tôi bị cám dỗ t́m hiểu thêm mẫu ảnh được gọi là ảnh làm phép lạ. Những chuyện được kể là phép lạ là do người ta bịa ra hay là sau này khoa học sẽ chứng minh được. Hơn nữa tôi đọc được là mẫu ảnh này nổi tiếng làm cho người không tin trở lại đạo. Tôi không tin chuyện này, và không thể xảy ra nhưng tôi sợ là cô bạn tôi đă mang hy vọng này trong tim nàng. Ư nghĩ làm mất ư nghĩa việc nàng đă tặng cho tôi, đă hy sinh mẫu ảnh v́ tôi.

Ngược lại, theo tia sáng mới này th́ nàng đă không hy sinh. Tôi ngu dốt đến như vậy sao ? Tôi càng ngu khi bị hành hạ v́ nó. Ít tháng sau, khi chúng tôi cùng cúi xuống trên bức tranh mới nhất của nàng, trước ngọn lửa củi, khung cảnh thật là b́nh an. Tôi đă hỏi nàng : “Có phải nàng đă cho tôi mẫu ảnh để mong tôi hoán cải chứ không phải là một hy sinh phải không ?” Nàng ngả vào tay tôi và trả lời : “Em không bao giờ nói láo. Đúng ! Em muốn ảnh đó làm cho anh trở lại. Em xin ơn đó mỗi tối và mỗi sáng và cả nhiều lần trong ngày, có lẽ cứ mỗi 15 phút”. Tôi không biết trả lời sao.

Tôi không sợ mẫu ảnh và lời cầu nguyện của nàng một chút nào, đối với tôi đó là chuyện trẻ con, nhưng tôi đau khổ như một kẻ chiến bại. Phần tôi, tôi rất muốn có nàng như người bạn đồng nghiệp và không có mẫu ảnh. Nó là ǵ giữa hai chúng tôi ? Tôi càng nghĩ th́ tôi càng thấy hợp lư là con người phải thắng. Ít nhất là trong mối t́nh mạnh mẽ và nóng bỏng của hai chúng tôi. Nhưng tôi không nói ǵ. Hơn nữa tôi cũng cho là nàng không hoàn toàn thuộc về tôi cho đến khi nàng cũng suy nghĩ như tôi.

Không phải là chuyện tự cao tự đại, nhưng tôi phải cắt nghĩa cho nàng là tại sao tôi không cưới nàng được. Nếu nàng chia sẻ ư tưởng của tôi và muốn giúp tôi trong sứ mệnh của tôi, tôi nghĩ nàng sẽ chấp nhận sống chung với tôi bí mật như vợ chồng. Không những tôi không bao giờ lập gia đ́nh mà tôi c̣n phải tỏ ra là người đạo đức nữa.

Một buổi chiều mùa đông, khi tôi đang vẽ những màn cửa c̣n nàng đang pha trà. Tôi nghĩ một cái kim bỏ quên trên giá vẽ đă đâm vào tay tôi. Tôi nh́n sát hơn và thấy đây là một mẫu ảnh rất nhỏ, màu trắng. Tôi cho là một cái ṿng bị hư đă đâm tôi. Nhưng đó cũng là một loại ảnh, chỉ nhỏ hơn nhiều.

Khi tôi quay lại th́ nàng đang nh́n tôi, nàng đă hiểu. Tôi cay cú nói : “Cả bức màn cũng cần phải trở lại đạo”. Nàng trả lời : “Đừng có vô lư và nhỏ mọn”. “V́ tôi không muốn ḿnh vô lư nên tôi muốn hiểu cô chờ ǵ từ cái bùa này ?”. Nàng giận và mặt nàng đỏ gay : “Đó không phải là cái bùa”. “Vậy th́ là cái ǵ ?” “Một sự tuyên xưng Đức Tin”. “Tin cái ǵ ?” “Không phải tin ǵ, tin ai … tin MẸ LÀ MẸ CHÚA KITÔ”. (tôi viết chữ hoa v́ nàng nhấn mạnh)

Tôi không muốn tiếp tục cuộc đối thoại vô ích này, nên làm thinh. Nàng tiếp tục nói nhỏ : “Người ta phải biết là kim loại, gỗ hay giấy không có một chút quan trọng nào. Tôi biết là khía cạnh này của câu chuyện làm anh ta sợ. Thật sự mẫu ảnh chỉ là cách đơn sơ biểu lộ niềm tin của người ta, và không phải chỉ biểu lộ mà c̣n tăng thêm niềm tin. Việc tôi luôn đeo mẫu ảnh này trên tôi và giữ trong nhà nơi làm việc, khuyến khích tôi cầu nguyện thường hơn với MẸ – Người đă ban cho tôi CHÚA GIÊSU”.

Như vậy nàng đă không hy sinh mẫu ảnh của nàng cho tôi. Nàng có nhiều mẫu ảnh khác. Tôi không biết điều ǵ đă ngăn cản tôi không chiếm đoạt nàng khi đó. Nàng đă không bao giờ biết là nàng đă suưt bị xâm phạm. Im lặng một hồi lâu, tôi run lên v́ giận. Tôi muốn la to lên cái hận của tôi. Nhưng tôi chỉ nói : “Cô thuộc về tôi, tôi không thể để cho cô yêu bất cứ điều ǵ hơn tôi”. “Anh thật lạ ! Anh không thể so sánh hai chuyện này được. Tất cả mọi điều thuộc đạo giáo ở trong một lănh vực khác. Không phải vấn đề của trí khôn hay của con tim”. Tôi nóng nảy hỏi nàng : “Vậy th́ là ǵ ?”. Nàng nhẹ nhàng trả lời : “Lănh vực bao la của siêu nhiên”. “Tôi không biết”. “Tôi nghi ngờ điều đó”, nàng vừa nói vừa mỉm cười – một nụ cười khiến tôi không cưỡng lại được.

Nàng có ư thức rằng nàng muốn chế ngự tôi tôi chỉ bằng nụ cười của nàng? Theo tôi, đôi lúc không có ǵ khác ngoài sự xâm chiếm kỳ lạ của nụ cười ấy. Một nụ cười nhẹ nhàng thanh thoát mà ta có đủ th́ giờ để cảm nhận. Đôi môi từ từ hé mở, với tất cả sự dịu dàng, mà ta tự hỏi nụ cười ấy có triển nở cho đến cùng. Khi màu trắng sáng của hai hàm răng xuất hiện, ta cảm thấy hưng phấn, riêng tôi chỉ c̣n biết phó mặc tôi cho ân huệ có được từ sự dịu dàng trong sáng ấy.

Đó là điều tôi đă làm trong khoảnh khắc mà tôi đang cần được sự nâng đỡ làm dịu ḷng tôi.

Lúc ấy, nàng hỏi tôi một câu xem ra kỳ lạ nhất, nàng nói : “Tại sao anh không cưới em ?”

Tôi chưa bao giờ bảo là tôi không muốn. Nhưng “Tóc Mây” tỏ cho thấy nàng được ơn đoán trước được sự việc, một ơn mà nhiều khi làm tôi sợ – Nàng đă biết ǵ về tôi ?

Tôi trả lời nàng : “Anh không muốn lập gia đ́nh, nhưng anh không thể nói với em tại sao”.

Nàng thở dài và nói : “Có phải tại v́ em tin vào Thiên Chúa không ?”

Đàn bà thật lạ, họ có thể đi từ trạng thái con trẻ đến trạng thái thần thánh. Mẹ tôi đă là như thế.

Tôi trả lời : “Lứa đôi nào cũng phải có cùng một t́nh yêu. Phải, đó là chướng ngại lớn nhất”

Nàng lại mỉm cười với tôi và nói : “Em chỉ yêu ḿnh anh thôi”.

 

 

Chương XI: Việc phá đổ Giáo Hội có vẻ rất khả quan dầu gặp vài trở ngại không đáng kể

Vào thời đó, tôi đă chứng tỏ một năng lực rất lớn để tiêu diệt ḷng sùng kính Đức Maria. Tôi nhấn mạnh đến khía cạnh người Công Giáo và người Chính Thống Giáo làm buồn ḷng những người anh em Tin Lành biết bao khi họ cứ gia tăng ḷng sùng kính Đức Mẹ Maria.

Tôi lưu ư họ rằng những anh em ly khai khôn ngoan hơn họ và hợp lư hơn họ nhiều.

Chúng ta không biết ǵ về người nữ thọ tạo ấy, thế mà lại trở nên quyền phép hơn cả Thiên Chúa hay ít ra cũng dễ thương hơn (vô t́nh mà tôi lại bênh vực quyền lợi của Thiên Chúa một cách thích thú).

Nhiều người Tin Lành tin rằng Chúa Giêsu có nhiều anh em th́ làm sao tin được rằng sau khi sinh người con đầu ḷng Giêsu, Đức Maria vẫn c̣n đồng trinh được sao ? Khó nói lắm !

Dầu sao đi nữa, cũng khó mà xác định được niềm tin chính xác của những Giáo Hội Kitô ấy. Về việc này, ai muốn tin th́ tin.

Tuy nhiên biết những điều họ ghét th́ tương đối dễ hơn nhiều.

Tôi chủ trương dẹp bỏ tràng chuỗi Mân Côi cũng như bỏ những ngày Lễ Kính dành riêng cho Đức Maria. Trong sách Lễ của tôi có đến 25 Lễ, chưa tính đến Lễ riêng của từng địa phương, cũng như chưa nói đến việc dẹp bỏ các ảnh tượng và ảnh vảy Đức Mẹ và các Thánh.

Nhiều việc dự kiến dự phóng rất nên thực hiện.

Tuy nhiên, tôi không biết làm sao huỷ bỏ Linh địa Lộ Đức và Fatima và vài nơi khác ít quan trọng hơn. Với Lộ Đức th́ thật là phiền phức v́ đó là một vết thương mở trong tim những người Tin Lành. Không bao giờ Giáo Hội Toàn Cầu của chúng ta có thể trụ vững được khi mà trung tâm hành hương Đức Mẹ này mỗi năm thu hút hàng triệu khách hành hương đủ mọi dân tộc.

Tôi đă nghiên cứu đặc biệt về hiện tượng Lộ Đức, nhưng tôi phải thừa nhận công việc dai dẳng này chẳng đem lại kết quả ǵ. Tôi chỉ có thể tách ra một khác biệt nghiêm túc trong những chứng từ nguyên thủy.

Có người bảo rằng Bernadetta xuất thần trong suốt cuộc thần hiện nơi cối xay, tôi nhớ không lầm người khác lại phủ nhận việc này. Con bé cũng không nh́n nhận, người ta có thể nói là em đă quên và không c̣n nhớ nữa, dầu sao cũng không quan trọng.

Tôi rất ghét lối quảng bá dựa trên sự giả dối như thế. Tôi cũng biết rơ là Đảng cho phép nói dối, nhưng về phần tôi th́ tôi trọng danh dự hơn, tôi thấy tôi mạnh hơn nhiều. Tôi thấy tôi hơn hẳn những đồng chí khác trong Đảng hay lợi dụng sự giả dối.

Tôi tin rằng rất dễ xoay sở, chỉ cần biết đùa với sự thật và với sự truyền đạt khía cạnh hữu ích của chân lư. Cho nên tôi có nói là sứ vụ của tôi dễ ăn khớp với lệnh truyền của Đức Kitô là : “Anh em hăy thương yêu nhau”.

Đơn giản là tôi điều khiển mọi cái nh́n thiện cảm của cả Giáo Hội, trên các cộng đoàn Kitô thệ phản. Khi họ tin tôi tức là họ bất tuân lệnh các Thánh Tông Đồ một cách không có ư thức (hoàn toàn không hề hay biết)

Một khó khăn khác nữa là muốn hạ bệ Đức Maria th́ phải băi bỏ lễ Noel. Mà Noel đă là một lễ hội vui vẻ có tầm cỡ toàn cầu, kể cả đối với những người không có đức tin, những người này không biết giải thích tại sao và làm sao nữa.

Tôi phải nh́n nhận rằng hoà b́nh và hoan lạc là những gia sản quư giá.

Dầu sao cũng thấy rất an ủi là v́ nếu Giêsu Nazaret không phải là Con Thiên Chúa th́ Mẹ Ngài không có giá trị ǵ, ta cũng không cần biết đến tên bà ta làm ǵ. C̣n đối với ai c̣n muốn tiếp tục ngưỡng mộ giáo huấn của Đức Kitô với lư do chánh đáng (giáo huấn mà tôi đánh giá là có tính cách mạng) th́ việc tôn sùng cậu bé Hài Đồng Giêsu sẽ là rất lố bịch, v́ con trẻ sinh ra ở chuồng ḅ là ǵ ? Đâu có ǵ khác biệt đâu ?

Nếu những người Tin Lành không tin Đức Maria sinh Chúa Giêsu mà c̣n đồng trinh, th́ 700 triệu người Hồi Giáo lại tin vào điều đó qua kinh Coran của họ. Như vậy có khác ǵ khuyến khích một nửa nhân loại phải sùng kính người nữ trẻ tuổi ấy… không hiểu nổi.

Tuy nhiên, điều khó hiểu hơn là những người Hồi Giáo chỉ tin Đức Giêsu như một ngôn sứ, mà c̣n thấp kém hơn cả Mahomet. Mà Mahomet th́ được sinh ra b́nh thường như bao trẻ con khác. Sự lố bịch của con người quả thật không có giới hạn.

Đối với tôi, phủ nhận việc Đức Maria là Đức Nữ Đồng Trinh là cách tốt nhất để biến những người Kitô hữu thành đồ đệ của một người phàm mà thôi, chứ không phải là Thiên Chúa ǵ cả.

Ai mà không thấy rằng muốn giết chết Thiên Chúa th́ phải giết Giêsu Nazaret trước ? Các sách Phúc Âm và các thư Phaolo… tóm lại là sách Tân Ước trở thành lời của người phàm, ta muốn hiểu sao th́ hiểu, muốn chỉ trích cũng được, muốn phủ nhận những ǵ là quá đáng những ǵ ta không thích cũng được. Đó là điều mà tôi phải cố đạt cho được.

Nếu ở Đông phương, các ảnh tượng biểu trưng ḷng nhiệt tâm sùng kính Đức Maria, th́ nay trên đất nước Nga người ta phải cất giấu ảnh tượng hoặc phải đập bỏ. C̣n bên Tây phương, chuỗi Mân Côi rất được giới b́nh dân tôn kính yêu mến và rất thông dụng.

Việc tôn kính này, tôn kính 15 điều được coi là mầu nhiệm, phải bị huỷ bỏ.Việc này tự nó có khả năng bảo tồn và truyền bá ḷng tin vào Chúa Ba Ngôi.

Ngoài ra, cần phải làm cho những ai c̣n lần hạt Mân Côi mang mặc cảm tội lỗi.

Đó là bản tóm tắt các lệnh mà tôi đă truyền đi khắp thế giới, trong khi đó, trong pḥng của tôi ở chủng viện, tôi treo trên h́nh của người mà tôi không bao giờ có thể cưới, mẫu ảnh mà người ta nói làm phép lạ. Ai cũng có thể nghĩ là tôi xin phép lạ, trong khi ngược lại tôi muốn tăng thêm hận thù nơi ḿnh, mối thù này dầu sao cũng không tầm thường.

Thứ bảy sau đó “Tóc Mây” không thể tiếp tôi, gia đ́nh đi hành hương. Tôi giận và lấy làm thích thú, v́ chắc chắn để xin ơn trở lại cho tôi mà cô bé đă tốn công như vậy. Tôi đi tập hát v́ tôi đă bỏ những tuần qua. Ông bạn Achillê của tôi vui mừng. Tôi không thể giữ không kể chuyện về mẫu ảnh. Tôi không nói nên lời khi nghe ông trả lời. Ông nói : “Cẩn thận ! Những điều người ta nói về mẫu ảnh này đúng đó. Nếu anh giữ trong pḥng anh sẽ gặp nguy hiểm”. Tôi hỏi là ông có bị cảm sốt không. Ông giả bộ không nghe, nhưng khi thấy mẫu ảnh là ông khó chịu và ông không thấy cái ảnh mà không điên lên.

Trái tim con người là vực sâu không thể hiểu được. Ông giáo sư già – một người Cộng Sản nhiệt thành – có thể nói chuyện như vậy, ông làm cho tôi lo lắng nhiều. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi nghi ngờ sự thành công của sứ mệnh tôi theo đuổi. Tôi lo sợ và không vui, rồi tôi không cho công tác này là lư do độc nhất để tôi sống, là t́nh yêu duy nhất của tôi. Tôi biết vậy trên lư thuyết, nhưng ngày hôm đó tôi học bằng nỗi đau trong tâm hồn, tôi ghê tởm cái ngu dốt của trái tim con người.

Tôi muốn bàn căi điều này với ông, nhưng không được. Ông Achillê trả lời tôi : “Tôi không tin ǵ hết – không tin Chúa cũng không tin ma quỷ, càng ít tin đối với Đức Mẹ Đồng Trinh – nhưng tôi sợ mẫu ảnh đó, chỉ có thế thôi”. “Nhưng ông có tin là mẫu ảnh có thể hoán cải ông ?” Tôi la lớn và lắc mạnh vai ông. Ông bảo tôi : “Chắc chắn là không, nhưng tôi sợ, chỉ có thế thôi”. “Ông có thấy cái ngu dại của cái sợ này không ? Ông không thấy đây là một vinh dự cho ông khi ông vượt qua cái sợ trẻ con và treo mẫu ảnh này ở chỗ nào đáng kính nhất trong nhà ông ?”. Ông không trả lời nên tôi nài nỉ, mệt mỏi ông bảo tôi : “Nói chuyện khác đi”. “Không, tôi sẽ tiếp tục chuyện này cho tới cùng, v́ tương lai của nhân loại đang bị ảnh hưởng do điều ông tin, dầu là chuyện trẻ con. Những người Cộng Sản sẽ ra sao nếu ai cũng như ông, họ bị ảnh hưởng làm kinh sợ ? Họ sẽ thành ǵ? Hăy nghĩ coi ?”

Ông không muốn suy nghĩ. Do đó tuỳ tôi muốn làm ǵ thay ông th́ làm,v́ tôi không thể thụ động nh́n thất bại, khó khăn kích thích tôi.

Trước cái cứng đầu của ông, tôi bỏ đi, dập mạnh cửa, nhưng tôi biết rơ là tôi sẽ phải làm ǵ.

Thứ bảy sau, trước khi đi thăm “Tóc Mây”, tôi đến nhà ông Achillê, tôi mang theo búa đinh, mẫu ảnh và sợi sây. Không để cho ông bàn căi ǵ, tôi đi thẳng vào pḥng ngủ, tôi đóng đinh vào đầu giường nơi người ta thường treo Thánh Giá, tôi treo lên đó mẫu ảnh Đức Mẹ hay làm phép lạ.

Thứ bảy sau, ông Achillê đă dọn nhà đi chỗ khác và không bao giờ tôi được tin về ông nữa.

Việc ông dọn đi thật bất lợi cho tôi, ít nhất là tới khi có người thay thế. Khi đi ông đă trả lại tôi mẫu ảnh và ch́a khoá ḥm thư.

 

 

Chương XII: Giáo lư năm 2000

Trong năm đó, tôi làm việc chăm chỉ để soạn một cuốn giáo lư mới thích hợp cho Giáo Hội Toàn Cầu, như tôi đă muốn thiết lập trên toàn thế giới. Mọi chủ thuyết nếu c̣n tôn trọng giá trị của ḿnh th́ việc tối cần là lo uốn nắn tâm trí của các em thiếu niên. Dạy thuyết vô thần từ thời thiếu niên là điều quan trọng v́ phần mầu nhiệm trong giáo lư để lại dấu vết trong tâm trí người ta, trừ những người thật thông minh mà tôi là một. Nhưng tôi không thành thật nếu tôi không nhận là có nhiều người vô thần không thành thật với chính họ. Không ai muốn nhận cái yếu của ḿnh, do đó tại sao người ta phải cố không để cho ḿnh yếu đuối. Hơn nữa, người mạnh phải hết sức nâng đỡ người yếu – chiếm đa số – để họ không sa ngă. Theo ánh sáng các giáo lư, nên coi mỗi người như một người khuyết tật, ít nhất là tới cuối thế kỷ 20.

Như vậy th́ thật hợp lư khi người ta hy vọng có một phương cách chữa trị có sẵn vào năm 2000. Một số từ ngữ phải loại khỏi từ điển nhân loại và cách tốt nhất là bảo đảm cho trẻ em sẽ không bao giờ nghe các lời này..

Do đó nếu ta soạn thảo một cuốn giáo lư mới th́ tốt hơn là t́m cách dẹp bỏ công việc dạy giáo lư… không, chuyện này chỉ có thể xảy ra sau hai hay ba thế hệ.

Lúc này, người ta phải thoả măn với hiện tượng là “Giáo Hội” tương đương với “họp mặt thân hữu huynh đệ toàn thế giới”. Cuốn giáo lư này sẽ là sản phẩm của t́nh thân hữu trên, sẽ thay thế cái bác ái Kitô cổ lỗ xưa.

Từ “bác ái” phải hoàn toàn bị loại bỏ và thay thế bằng từ “T́nh yêu”, từ này cho phép người ta đứng hai chân trên đất và chơi các thứ tṛ mập mờ mà không ai hay.

Tôi phải nói là tôi luôn luôn mang một ḷng tôn trọng to lớn đối với sức mạnh tiềm ẩn và kín đáo của những cuộc trao đổi ư kiến mập mờ khi người ta biết tận dụng.

Khi tôi dọn cuốn giáo lư mới này, tôi ghi lại tất cả những ǵ phải thay đổi từ từ hay là loại bỏ không giảng dạy nữa. Tôi cũng mang một ước muốn mạnh mẽ làm cho “Tóc Mây” chia sẻ cái xác tín của tôi. Chính nàng làm cho ư định của tôi thể hiện dễ dàng, khi nàng kể lại cuộc hành hương và những chuyện được coi là “phép lạ” của Đức Trinh Nữ Maria.

Tôi cắt nghĩa cho nàng là các hiện tượng tôn giáo này, chúng có thể là bất cứ điều ǵ, trong thực tế đều là sản phẩm của óc tưởng tượng của chúng ta. Nàng hăng hái phủ nhận điều này. Tôi bảo nàng : “Tất cả những ǵ em không thấy hay cảm nhận được là do em tạo ra, và tôi không biết tại sao em nổi giận”. “Anh không thấy nó v́ anh không biết là tất cả niềm tin của tôi đă được mạc khải và đă đến từ Trời. Tôi không thể nào bịa đặt ra được”. “Cô không tự bịa ra ; điều đó đúng, nhưng cô bắt chước cha ông của cô, có thế thôi”. Nàng trả lời : “Không ! Nó c̣n hơn là chỉ bắt chước thôi”. Tôi b́nh tĩnh cắt nghĩa cho nàng là ví dụ vệc nàng tin Chúa hiện diện thật trong Bí Tích Thánh Thể tạo ra sự hiện diện theo sức mạnh của đức tin nàng, nhưng cho người không tin ǵ hết th́ không có ǵ cả”. Nàng không chấp nhận điều đó và đàng khác đối với tôi thật là quan trọng v́ theo gương của người Tin Lành, nàng phải đi theo hướng này. Mục tiêu chính là tôi cố giấu nàng là loại bỏ niềm tin, nhưng trước đó tôi phải để cho nàng trải qua những giai đoạn chuyển tiếp. Tôi dùng Tin Mừng chứng minh cho nàng và đặc biệt mỗi khi Chúa chữa lành bệnh tật, Chúa đ̣i người ta phải có đức tin, điều này nói lên là chính đức tin chữa lành bệnh. Nhưng nàng cứng đầu như đứa bé, cho là Chúa Kitô muốn khơi dậy niềm tin, điều này là một phúc lành lớn hơn là chính việc được chữa lành thể xác. Tôi cắt nghĩa cho nàng là không có điều ǵ trong lănh vực tôn giáo ở ngoài sự sáng tạo của đức tin và đó là lư do tại sao rửa tội các em nhỏ là vô lư, phải chớ tới khi chúng lớn lên và rồi phép rửa có thể được loại bỏ một ngày gần đây như việc ma thuật của một quá khứ ấu trĩ.

Nàng bắt đầu khóc và nói là chúng tôi không nên gặp nhau một thời gian. Tôi vui ḷng chấp nhận v́ thật sự tôi có nhiều chuyện phải làm, rồi tôi nghĩ là sự xa cách sẽ làm cho nàng mềm mỏng hơn, v́ phụ nữ không chịu đau khổ mạnh mẽ như đàn ông.

Phần tôi, th́ tôi đă quá gắn bó với nàng và tôi hănh diện chứng minh sức mạnh của con người tôi. Tôi c̣n được phép đi học hai khoá ngoài đại học, nhờ vậy tôi có thể hoà ḿnh vào môi trường này mà không cần phải khai báo tôi là một chủng sinh.

Linh Mục Giám Đốc cho phép tôi mặc thường phục mỗi khi tôi thấy cần. H́nh như ông cũng nh́n nhận là tấm áo ḍng đă trở thành lỗi thời. Chúng tôi hiểu nhau và không cần nói, chúng tôi biết rơ là các Linh Mục tân tiến sẽ phải khác các vị tiền bối.

Hiển nhiên, phải nh́n nhận là người ta phải sống hợp thời. Phần tôi, tôi cho là Giáo Hội lạc hậu. Tôi thấy dễ chứng minh v́ từ Công Đồng Trentô, Giáo Hội đă không tiến tới chút nào, v́ thế phải bù lại thời gian đă mất.

Tôi buộc phải t́m người thay bác Achillê v́ tôi không thể đích thân ra ngoài hộp thư ngoài bưu điện và tôi cũng không ghi mă số vào thư tín của tôi. Tôi không có giờ làm điều này. Tôi cần một người có thể tin cậy và trong thời kỳ chiến tranh khó mà t́m được ai. Sau cùng tôi được lệnh tiếp xúc với một giáo sư đại học, lúc đầu đây có vẻ là một ư kiến thực tế, nhưng khi tôi thấy ông già th́ tôi thấy kinh tởm. Tôi tin khiếu xem người của tôi. Ông này dễ phản bội. Tôi trao cho ông ch́a khoá ḥm thư bưu điện và quyết định tŕnh vấn đề lên cấp trên trước khi giao cho ông các bài cần chuyển mă. Vô phúc là tôi được lệnh phải vâng lời và không được bàn căi.

Tôi rất lo âu về chuyện này và tôi quyết định t́m một người giao liên thứ hai mà tôi có thể trao cùng một tài liệu, như thế dễ dàng hơn ví ít nhất là sau chiến tranh tôi có thể so sánh lại.

Tôi gần như mong muốn là những nghi ngờ của tôi là đúng, trước hết để thoả măn là ḿnh trúng, nhưng đặc biệt là để so sánh hai thông tín viên mà tôi đă trao cho hai bản văn về cùng một đề tài có mang chữ kư TS-1025. Nếu vị giáo sư là kẻ phản bội, tôi phải thận trọng xen vào những thay đổi cần thiết trong các bản văn của tôi, pḥng khi ông có thể lợi dụng chiến tranh phá hỏng công tác của tôi. Thế nào đi nữa tôi cũng thuê một thông tín viên thứ hai.

Tôi t́m ra anh, giữa những sinh viên nghèo. Anh hơi nóng nảy, nhưng tôi cần một người hăng say. Tôi cho biết là anh hy vọng có một tương lai sáng sủa với chúng tôi. Đảng không có thói quen khơi dậy tính ích kỷ và hà tiện nơi con người ; tôi c̣n để ư là anh thanh niên này c̣n phải tập cho có một chút b́nh tĩnh. Sau khi ổn định xong công việc này, tôi bị thúc đẩy phải đi thăm “Tóc Mây” lại. Tôi lo hơi nhiều. Điều này không phù hợp với một chiến sĩ Cộng Sản, càng không đúng cho một Vị Lănh Tụ của Đảng. Tôi đă trải qua ba năm trong chủng viện, chỉ c̣n ba năm nữa. Sau đó mọi người đồng ư là tôi phải được gởi đi Rome để học cao lên. Rồi tôi nghĩ tôi sẽ thành một giáo sư, có lẽ giáo sư trong chủng viện.

Đó là những địa vi then chốt trong Giáo Hội, nó tạo cơ hội để kiên tŕ huấn luyện một lớp Linh Mục mới không c̣n mang một điều ǵ chung với các lớp đàn anh trừ mỗi cái tên.

uộc đời tôi đă được hoạch định cho tôi, và tôi không một cái ǵ khác. Tôi phải nh́n nhận là một hột cát mạnh mẽ như tảng đá đă xâm nhập vào hộp số xe của tôi. Nếu tôi được trời phú cho một tâm tính lăng mạn th́ tôi đă coi “Tóc Mây” như một thứ giải trí lành mạnh. Nhưng tôi không phải là người t́nh của nàng, tôi không muốn bao lâu mà nàng chưa chia sẻ các niềm xác tín của tôi. Theo tôi cuộc phối hợp giữa một người nam và nữ phải hoàn toàn hay là không có. Chỉ có sự hợp nhất con tim và trí năo mới cho phép hợp nhất thân xác ; nếu không th́ như ngủ với gái làng chơi.

Tôi thấy ḿnh ở trong một vị thế vô lư – là người đang cố tận diệt các tôn giáo trên mặt đất mà lại không thể thuyết phục được một cô gái mới 20 tuổi. Tôi biết phải từ bỏ nàng. Tôi cũng không quên là Bác đang ở Nga và ở trong t́nh trạng chiến tranh, Bác sẽ không vui nếu biết được các chuyện này. Nhưng tôi cũng nghĩ là ḿnh không bị theo dơi kỹ như trong thời b́nh.

Tôi thật là đau buồn v́ có chuyện tôi đă không có đủ can đảm để làm.

 

 

Chương XIII: Kinh Tin Kính và Bảy Phép Bí Tích

Trong khi dọn cuốn giáo lư mới, có thể gọi là sách giáo lư của Đạo của con người, tôi thấy tốt nhất là nên dọn nhiều tập, mỗi tập đều có những thay đổi và hạn chế để đầu óc con người làm quen dần. Lần xuất bản đầu tiên chỉ khiêm nhường băi bỏ hai điều trong Kinh Tin Kính của các Sứ Đồ.

Trước hết, thay từ “Công Giáo” bằng từ “Toàn Cầu”, nghĩa cũng như nhau. Nhưng đây là điều rất quan trọng v́ chữ “Công Giáo”, không được làm phật ḷng người Tin Lành và làm cho tín hữu Công Giáo cho ḿnh là người Siêu-Kitô.

Sau đó thẳng tay băi bỏ việc tôn kính các Thánh. Các Thánh phải bị loại trừ trước khi loại Thiên Chúa, dầu dễ giết chết Thiên Chúa hơn là các Thánh. Trong lúc này, tôi sẽ tiến hành như sau : trước hết loại bỏ các vị Thánh chưa được chính thức chấp thuận và những vị không thành công mấy. Loại bỏ các vị đă chiến đấu chống phong trào Canh Tân, v́ họ không có ǵ liên quan tới thời đại của chúng ta, thời đại mà mỗi con tim đang t́m về Hiệp Nhất.

Sau đó, ta cần phải thật là khôn khéo và kín đáo bằng nhiều t́nh cảm và nước mắt cá sấu, đ̣i hỏi việc phục hồi rồi phong chân phước và ngay cả việc phong Thánh cho kẻ lạc đạo nổi tiếng, đặc biệt là những người đă mang một ngọn lửa căm thù đến ăn tươi nuốt sống Giáo Hội Công Giáo. Trước hết, tốt nhất nên tung quả bóng thăm ḍ, ví dụ như với ông Luthero. Nếu người Công Giáo không phản ứng – tôi muốn nói là họ không khó chịu – th́ hoạt động này trước hết là hơi đơn độc, nhưng cần khôn ngoan và khiêm tốn, khởi đầu một cách đều đặn rồi tăng thêm ngày một nhiều hơn. Kế đó chúng ta sẽ tiến tới việc băi bỏ ngày Phán Xét, Thiên Đàng, Luyện Tội và Hoả Ngục. Chuyện này sẽ dễ dàng hơn.

Nhiều người tin là ḷng tốt của Chúa vượt trên mọi xúc phạm. Chỉ một điều chúng ta phải làm là nhấn mạnh vào sự tốt lành này. Một Thiên Chúa không ai sợ sẽ trở thành một Thiên Chúa không ai c̣n nghĩ tới. Đó là mục đích phải đạt tới.

Sau đó Mười điều răn của Chúa có thể giữ, nhưng Sáu điều răn Hội Thánh phải bị huỷ bỏ. Chúng thật là một tṛ cười.

Để băi bỏ các giới răn của Giáo Hội, chúng ta phải khen những người Kitô đă trưởng thành và họ biết Thiên Chúa bao dung không bận tâm xem ta có ăn thịt này thứ sáu hay không. Việc xưng tội hàng năm, tốt nhất nên thay thế bằng nghi thức giải tội tập thể trong đó Linh Mục sẽ nêu lên những tội thường phạm đến những người thấp hèn, v́ ta nên chú ư các tội loại này. Xưng tội riêng chỉ làm mất th́ giờ. Ngược lại nghi thức chung mà tôi mơ tưởng sẽ thay đổi tinh thần và trổ sinh trái tuyệt hảo.

Nhưng chuyện này đ̣i môt tầng lớp tu sĩ cần được huấn luyện kỹ. C̣n luật buộc xem Lễ ngày Chúa Nhật, ta nên nhận định là con người hiện đại cần không khí mát mẻ và đồng xanh, nên để cho họ đi về đồng quê ngày thứ bảy và Chúa Nhật.

Như thế, những ai c̣n quan tâm tới việc phụng tự hay là lễ ngày thường có thể được phép dự lễ ngày thứ sáu thay vào Chúa Nhật. Chiều thứ sáu cũng thích hợp, trừ những người đi về miền quê chiều hôm đó. Rồi họ có thể chọn ngày thứ năm. Sau cùng ưu tiên một là mỗi người sẽ làm theo lương tâm của ḿnh.

Người Tin Lành sáng chế ra phương pháp là để cho mỗi người vâng lời lương tâm của ḿnh. Như vậy không có ai ra lệnh v́ nó sẽ làm phiền ḷng số người. Phương pháp này c̣n cho phép thay thế các lệnh này bằng nhiều đề nghị khác nhau và để cho người ta sử dụng quyền tự do.

Đương nhiên là tất cả những ǵ liên quan đến đời sống siêu nhiên và ân sủng sẽ bị băi bỏ. Chúng là những ư tưởng nguy hiểm.

Kinh nguyện như Kinh Lạy Cha nên tạm giữ. Ta nên thật khéo léo buộc người Công Giáo dùng ngôn ngữ thân mật nói với Chúa, dưới chiêu bài bác ái nên chấp nhận trên mọi quốc gia một bản dịch chung giống với người Tin Lành. Cử chỉ lịch sự là phải xin lỗi việc tự cao tự đại trong bốn thế kỷ qua.

Nếu các bản dịch mới làm mất ḷng người lớn tuổi, điều này có thể thấy trước được, th́ càng hay.

Sau đó tới bảy Phép Bí Tích, tất cả phải được xét lại, hơn nữa v́ người Tin Lành chỉ có hai Bí Tích. Mọi người Kitô thuộc mọi Giáo Hội đều c̣n giữ Phép Rửa Tội, theo tôi đó là Bí Tích mà tôi muốn dẹp bỏ trước hết. Chuyện này là tương đối dễ. Đó là một Bí Tích trẻ con – cũng trẻ con như Dấu Thánh Giá và Nước Thánh.

Tôi có thể bắt đầu ra một quyết định là Phép Rửa Tội chỉ ban cho người lớn và cho những người tin là họ phải lănh nhận Bí Tích này. Tôi thấy là một người thông minh sẽ theo đường này. Thú thật tôi không biết các điều tôi chế ra đến từ đâu, nhưng tôi thấy ḿnh thật là thiên tài. Tôi thấy thiên tài xuất phát qua các lỗ chân lông trên da thịt tôi. Đương nhiên ư tưởng Phép Rửa Tội tẩy xoá tội Nguyên Tổ phải được bỏ qua một bên – tội này là con đẻ của một sáng kiến thuần tuư văn chương. Chuyện ông Adam và bà Eva nên kể lại nhưng để mà cười chơi : phải dạy là Phép Rửa Tội là dấu chỉ thuộc về Giáo Hội Toàn Cầu, ai cũng có thể ban phép này, nhưng ai cũng có thể sống mà không cần lănh Bí Tích này. Ta cũng phải lợi dụng dịp này ca ngợi các linh hồn thánh thiện sống trong các tôn giáo ngoài đạo Kitô. Ư kiến này làm cho họ cảm thấy tội lỗi. Tuyệt hảo !

C̣n Phép Thêm Sức, người ta cho là ban Chúa Thánh Thần và chỉ có Đức Giám Mục mới có phép ban, cũng phải mạnh mẽ thẳng tay dẹp bỏ. Thái độ này cho phép tố cáo tín điều Chúa Ba Ngôi làm phật ḷng người Do Thái và Hồi Giáo và một số phái Tin Lành mới.

V́ thế không cần thiết phải thánh hiến dầu Thánh vào thứ năm Tuần Thánh. Tất cả đều có vẻ như ma thuật.

Cũng phải nhận xét là đức tin có thể sống c̣n mà không cần nghi lễ hay các nghi thức bên ngoài và rồi như trong trường hợp này lại là một đức tin cao siêu hơn. Chúng ta cũng phải nhấn mạnh đến các nhân đức trỗi vượt được thấy nơi người ngoại giáo, Do Thái, Hồi Giáo, Cộng Sản v́ tôi thường nhận thấy là một ít người Công Giáo hổ thẹn v́ Giáo Hội của họ có nhiều vị Thánh hơn các giáo hội khác.

C̣n về Bí Tích được gọi là Cáo Giải, phép này phải được thay thế bằng một nghi thức tập thể chỉ cần một cuộc xét ḿnh do một Linh Mục đă được huấn luyện kỹ, sau đó là việc tha tội chung như trong một số giáo hội Tin Lành.

Linh Mục hiện đại sẽ khỏi phải ngồi vô tận trong toà giải tội và thoát được gánh nặng phải giải tội. Khi tôi viết những điều này, tôi không thể không nghĩ đến các giáo sư bất hạnh của tôi trong chủng viện, các Ngài đă qua đời khi tôi viết các ḍng này. Các Ngài mang cho đến chết, mỗi người trước mặt Thiên Chúa, cái kiến thức không được phép sử dụng về mối hiểm nguy mà tôi sẽ gây ra cho tương lai của Giáo Hội.

Xưng tội tập thể có thể cử hành hai lần một năm vào dịp lễ Phục Sinh và Giáng Sinh. Một số Linh Mục trẻ sẽ được huấn luyện chắc chắn về xă hội chủ nghĩa và mục đích là khi hướng dẫn những cuộc xét ḿnh chi về các tội xă hội, th́ họ sẽ đưa người ta hướng về chủ thuyết Mác-xít.

Lư do thống hối sẽ chỉ là v́ thiếu công bằng đối với người khác. Chúng ta phải thuyết phục tất cả người Kitô đặt niềm tin nơi con người. Một người tự hỏi : “Những người khác có thể tin tôi không ?”. Thiên Chúa sẽ không được nhắc đến trong nghi thức này, nó sẽ không c̣n được gọi là Bí Tích nữa (v́ từ này cũng phải bị loại trừ). Đương nhiên không c̣n ai sẽ nói về các Ân Xá. Không ai sẽ c̣n hiểu đúng nghĩa của từ này. C̣n Bí Tích Xức Dầu, chúng ta sẽ t́m một từ khác thay thế. Ta không thể huỷ bỏ nó trong giai đoạn đầu của việc cải tổ, v́ nó dành cho bệnh nhân. Biện pháp này sẽ không thành công nhưng chúng ta sẽ vạch ra là ư tưởng về cuộc đời vĩnh hằng, xét đoán, Thiên Đàng, Luyện Tội hay Hoả Ngục phải được thay thế bằng chỉ một mong ước được chữa lành. Sau một thời gian, người ta sẽ thấy là bác sĩ sẽ không cần Linh Mục giúp đỡ trong việc chữa trị của ông. Dầu sao tôi muốn chọn cách nói : “Bí Tích của bệnh nhân” và để tránh ư tưởng về đời sống vĩnh hằng, phải cho phép ban Bí Tích này cả trong trường hợp bệnh nhẹ.

Đàng khác tôi không lo lắng ǵ, mọi Bí Tích sẽ biến mất. Người ta không c̣n giờ làm các chuyện này.

C̣n Phép Truyền Chức Thánh, ban quyền cho thi hành công tác giáo sĩ, chúng ta buộc phải duy tŕ. Trong giáo hội Toàn Cầu, chúng ta cần những Linh Mục cũng sẽ là nhà giáo dạy chủ nghĩa xă hội.

Các Linh Mục này có thể thiết lập thêm các ngày lễ, ví dụ như dùng các phong tục trong dân gian v́ dân chúng thích lễ lạt.

Nhưng các ngày lễ này sẽ hoàn toàn tôn trọng con người, không nhắc ǵ đến Thiên Chúa.

Hôn nhân không phải là một Bí Tích vô dụng, với điều kiện đó là một nghi lễ gia đ́nh. Chúng ta phải quét sạch các phong tục trong một số quốc gia lạc hậu đ̣i nghi thức tôn giáo, nghĩa là Công Giáo là h́nh thức hôn nhân hợp pháp độc nhất. Không, hôn nhân dân sự là h́nh thức duy nhất phải theo. Như vậy, Giáo Hội quyền thế này sẽ không có thể cấm ly dị và tái hôn của người ly dị.

Tôi biết rơ là Chúa Giêsu sẽ chống đối ư kiến này, như tôi đă nói là chúng ta phải biết lựa chọn trong giáo huấn của Ngài cái ǵ thích hợp với người hiện đại.

Việc bất khả phân ly của hôn nhân là luật chống lại hạnh phúc của con người. C̣n ai nói về lợi ích của con cái không biết là con cái sẽ sung sướng hơn khi chúng thuộc vế quốc gia.

Rồi không được từ chối hôn nhân cho những Linh Mục muốn lập gia đ́nh cũng như không c̣n được từ chối ban chức Thánh cho phụ nữ.

 

 

Chương XIV: Giáo Hội Toàn Cầu ca tụng con người

Trước khi tiếp tục cuộc nghiên cứu sâu rộng về Bí Tích Thánh Thể, tôi gởi bài viết của tôi cho anh sinh viên làm thông tín viên cho tôi và cho cả “Tóc Mây”.

Anh sinh viên rất là hứng khởi về bài viết nên một ngày anh t́m tôi tại đại học và trao cho tôi một loạt các bài anh viết. Anh e lệ xin tôi hậu thuẫn cho phổ biến chúng trong mục điểm sách của một tập san có giá trị. Theo nguyên tắc, chúng tôi không được nói chuyện nơi công cộng, nhưng tôi nghĩ v́ chiến tranh tôi có thể du di. Nói chuyện công khai với anh sinh viên, trao đổi tài liệu không có nguy hiểm ǵ ! Tôi thoải mái đến nỗi khi vừa được phép theo học hai môn trên đại học, tôi liền mua một chiếc xe gắn máy. Như thế, tôi không phải đi chung với một sinh viên nào khác.

Các bài anh sinh viên viết thật là đặc sắc. Tôi muốn ganh tỵ với anh, v́ tôi không phải là một văn sĩ. Tôi thấy ngay các ảnh hưởng vô giá mà các bài này sẽ mang lại.

Chúng tôi đang đi đến một cuộc hợp tác lư tưởng, tôi đưa ra ư tưởng, tŕnh bày khô khan theo một luận lư vững chăi, rồi anh sinh viên lựa những tư tưởng sáng giá nhất hay lấy hứng cho bài viết tài t́nh của anh. Khi thấy các ư tưởng của tôi phát triển và nở hoa thành các áng văn chương th́ tài năng của tôi được kích thích. Trong cặp bài trùng này, tôi là thiên tài c̣n anh thanh niên chỉ là năng khiếu. Tôi t́m được một tạp chí chấp thuận xuất bản đều đặn các bài viết do tôi gợi ư bằng một giá khá rẻ. Tôi gởi chúng đi khắp các nước không bị chiến tranh để có thể được dịch và phổ biến. Nhưng phải nhận là chúng tôi không thành công lắm cho tới sau chiến tranh. Tôi tin anh sinh viên nhiều hơn là ông giáo sư mà các lănh tụ đă giới thiệu, tôi thuê một hộp thư nữa và trao anh ch́a khoá. V́ anh được trả tiền khá hậu, anh coi tôi như một vị thần và sẵn sàng chết cho tôi.

V́ “Tóc Mây” không trả lời, tôi gởi đều đặn cho nàng các bài viết của anh sinh viên, cắt nghĩa cách dịu dàng đó là những suy tư của tôi. “Tóc Mây” cảm nhận được tài của anh sinh viên và viết cho tôi là các bài viết của anh viết hay hơn các bài khô khan của tôi. Tôi cười v́ các bài viết không nói điều ǵ khác trừ những ǵ tôi đă mạnh mẽ công bố.

Điều này xác nhận ư kiến của tôi là khiếu văn chương có thể giúp người ta chấp nhận những kế hoạch mới nếu chúng được bọc bằng đường.

Trong những tuần dài này, “Tóc Mây” không mời tôi trở lại tiệm tranh của nàng. Tôi muốn nổi khùng, th́ một hôm tôi gặp lại người con gái mà tôi coi như thuộc về tôi tại hành lang đại học. Nàng đă quyết định tham dự môn nghệ thuật cổ. Nàng ngừng lại và cho tôi biết là nàng đang chuẩn bị câu trả lời cho chương tŕnh cuốn giáo lư mới của tôi, hy vọng có thể bàn căi với tôi… Bàn căi, bàn căi… tôi không quen gặp chướng ngại dầu rất nhỏ trên con đường tôi đưa ra ư kiến của tôi. Rồi tôi cho nàng biết là tôi vui và rất muốn gặp nàng nên tôi không thể từ chối ước muốn nói chuyện với nàng.

Hơn nữa, tôi muốn nói cho nàng biết là một người đàn bà khi thật sự đang yêu dầu nàng không biết, nàng phải chấp nhận mọi ư kiến của người đàn ông mà tim nàng đă chọn.

Hôm đó tôi chỉ cho nàng biết là tôi đang viết về Bí Tích Thánh Thể để hoàn tất cuốn giáo lư mới mà tôi đă gởi một phần cho nàng. Nàng thở ra và mắt nàng rướm lệ, sau cùng nàng bỏ đi không thèm trả lời tôi.

Tôi muốn viết vào giai đoạn đầu của công việc đáng sợ này một định nghĩa đúng đắn về Bí Tích Thánh Thể, tôi muốn nói là định nghĩa được người Công Giáo coi là chính xác nhất (đương nhiên Tin Lành có nhiều định nghĩa khác). Để trả lời câu hỏi “Phép Thánh Thể là ǵ ?”, mỗi em bé Công Giáo phải đáp : “Phép Thánh Thể là Bí Tích chứa thật sự và chính yếu Ḿnh, Máu, Linh Hồn và bản tính Thần Linh của Chúa Giêsu KiTô dưới h́nh bánh và rượu”. Chỉ có thế !!! Để giải quyết vấn đề này, người ta phải làm việc đúng đắn. Không phải v́ không thể chống đối niềm tin này được, nhưng ta phải khôn ngoan và không tấn công trực diện. Điều mà người ta gọi là “Hiện diện thật của Chúa KiTô dưới h́nh bánh và rượu”, phải tấn công gián tiếp. Nếu tấn công trực diện, người Công Giáo sẽ nổi loạn. Không c̣n ǵ nguy hiểm hơn v́ rơ ràng là các cuộc bắt bớ chỉ làm cho người ta mạnh tin hơn. Do đó cần nhắc đến “sự Hiện Diện thật” và chiếu vài tia sáng trên đó, có thể phá tan hay làm suy yếu niềm xác tín này.

Điều cần thiết nhất là cải tổ các từ ngữ trong Thánh Lễ, nếu có thể loại bỏ từ Thánh Lễ th́ càng hay và thay vào những từ như “Bữa ăn của Chúa” hoặc bằng “Tiệc Thánh Thể”. Việc canh tân Thánh Lễ phải hạ giá tầm quan trọng của việc “Truyền Phép” và việc Rước Lễ là chuyện nhỏ. Đây là chương tŕnh dài hạn và không được bỏ qua các chi tiết.

Như vậy để khởi đầu, nên lưu ư là Linh Mục dâng Lễ quay lưng về phía dân chúng như có vẻ nói chuyện với Thiên Chúa Vô H́nh, Thiên Chúa được biểu tượng bằng cây Thập Giá lớn hướng về Ngài. Như thế, Linh Mục được Chúa chọn và đồng thời đại diện dân chúng đang nh́n Ngài. Ông tạo ra cảm tưởng của sức mạnh nhưng đồng thời cũng tạo ra phân cách.

Điều tốt là làm cho bổn đạo cảm nhận ḿnh là lạc lơng, bị ngăn cách, bỏ rơi và sẽ phấn khởi nếu Linh Mục đến gần họ hơn nữa.

Khi ư nghĩa này đă phát triển khá, chúng ta sẽ đề nghị bỏ bàn thờ chính và thay thế bằng một các bàn nhỏ, trống không và Linh Mục sẽ quay về phía dân chúng.

Hơn nữa phần phụng tự là phần chính của Phép Thánh Thể, phần này đ̣i phải được rút ngắn càng nhiều càng tốt và phần về giảng dạy Lời Chúa nên tăng thêm hơn nữa. Người Công Giáo nổi tiếng là dốt Thánh Kinh vô cùng, v́ thế họ sẽ nhận thấy sự thay đổi này trong Thánh Lễ là hợp lư. Tôi không nói là họ hăng say nghe những đoạn Kinh Thánh dài v́ thường họ không hiểu ǵ hết, nhưng họ chưa cần hiểu. Ít nhất cho tới khi các Linh Mục của Xă Hội Chủ Nghĩa được huấn luyện xong…

Mỗi bản văn trong Phần Chung của Thánh Lễ sẽ được cẩn thận so sánh với các bản văn người Anh Giáo và phái Luther đang dùng, nhằm cổ vơ một bản văn duy nhất hay nhiều bản đều được cả ba Giáo Hội này công nhận.

Ai không thấy được cái lợi lớn trong tiến tŕnh này v́ nó cho những ư kiến khác nhau cho dù dùng cùng một từ. Như thế sự hiệp nhất trong tâm trí được thể hiện trong hàm hồ v́ không thể làm cách nào khác hơn. Không c̣n phương thế nào khác ; hoán cài hoặc hàm hồ. Tôi chọn phương thế này để loại bỏ “sự Hiện Diện thật” của Chúa trong Thánh Thể.

Khi người Công Giáo sẽ thấy Tin Lành rước Lễ trong nghi thức của họ mà không cần hoán cải, họ sẽ không c̣n tin tưởng vào “sự Hiện Diện thật” cổ xưa của họ. Họ sẽ được giải thích là sự hiện diện này chỉ tồn tại bao lâu người ta c̣n tin. Như thế họ sẽ nghĩ ḿnh là người sáng lập ra toàn thể đạo giáo và các người thông minh nhất trong họ sẽ biết rút ra những kết luận cần thiết.

Để làm cho yếu hơn nữa ư niệm “Hiện Diện thật” của Chúa KiTô, mọi thái độ tôn kính phải dẹp qua một bên. Không cần các lễ phục thêu may đắt tiền, không cần nhạc Thánh, đặc biệt là không dùng b́nh ca, nhưng dùng loại nhạc giật gân, không làm dấu Thánh Giá, không bái gối, nhưng chỉ c̣n giữ những thái độ tôn kính khô khan.

Hơn nữa, giáo dân phải bỏ thói quen quỳ gối và tuyệt đối cấm quỳ khi rước Lễ.

Không bao lâu sau đó, Bánh Lễ được đặt vào tay khi rước Lễ để mọi ư niệm Thánh bị xoá bỏ.

Không c̣n là chuyện xấu khi cho một số người (chọn trước) rước Lễ dưới hai h́nh thức như Linh Mục v́ những ai không được rước sẽ ganh tỵ và bị cám dỗ bỏ đạo (điều ta mong muốn)

Ngoài ra, nên khuyến khích không làm Lễ ngày thường nữa ; con người hiện đại không phí phạm thời giờ. Một phương pháp tuyệt hảo là làm Lễ tại tư gia trước hay sau bữa ăn chung. V́ lư do này, các cha mẹ sẽ được phép lănh nhận các chức Thánh.

Ai mà không thấy cái lợi của phương pháp này, nó loại bỏ các nơi thờ phương tốn kém.

Để loại bỏ mọi sự Thánh Thiện trong phụng vụ, Linh Mục sẽ được mời làm toàn thể Thánh Lễ bằng tiếng địa phương và đặc biệt đọc lời Truyền Phép như kể chuyện – thực tế là như vậy. Trên hết, Linh Mục không đọc những lời sau đây : “này là Ḿnh Ta, này là Máu Ta” như là Ngài thay thế Chúa KiTô đọc các lời trên.

Hăy làm cho mọi người cảm thấy là Linh Mục đang đọc một bài tường thuật. Hơn nữa không c̣n chuyện Hy Tế nghĩa là Thánh Lễ lập lại Hy Tế không đổ máu trên Thập Giá. Người Tin Lành không nh́n nhận câu trên. Thánh Lễ chỉ là bữa ăn chung v́ lợi ích cho t́nh huynh đệ nhân loại.

Ngoài ra khi Giáo Hội Toàn Cầu được thiết lập, Thánh Lễ sẽ không c̣n tồn tại nữa, trừ trong gia đ́nh, cho những kẻ cuồng tín nhất.

Chúng ta phải chấp nhận loại người này, nhưng v́ ở nhà nên họ sẽ không làm phiền ǵ ai. Kinh nguyện trong Phần Chung của Thánh Lễ sẽ được đơn giản hoá tối đa và sau đó sẽ chỉ được phép đọc ba kinh nguyện, đó là Dâng Lễ, Truyền Phép và Rước Lễ.

Khi chúng ta đă thành công giới thiệu các kinh nguyện khác nhau, đơn giản và nặng t́nh người rồi, ta sẽ cho đây là chuyện tốt và v́ lợi ích cho các thế hệ tương lai là nên nhắc lại là có một số kinh trong Thánh Lễ được gọi là “của Đức Giáo Hoàng Pio V”, các kinh này sẽ góp sức làm cho đám đông dân chúng sống như trong thời tối tăm Trung Cổ.

Kinh Dâng Lễ sau đây là loại đó, kinh đọc : “Lạy Cha Thánh, Toàn Năng và Vĩnh Cửu. Xin nhận Bánh không tỳ ố mà con là tôi tớ bất xứng dâng lên Chúa Hằng Sống và Chân Thật, cho muôn vàn tội lỗi, các xúc phạm và trễ nải của con, cho mọi người đang hiện diện nơi đây và mọi tín hữu KiTô, c̣n sống cũng như đă qua đời, mong rằng họ và con sẽ được ơn cứu rỗi trong cuộc sống muôn đời. Amen”.

Ai có thể nói hay hơn ?

Tôi đề nghị là tất cả các tu viện soạn ít kinh Dâng Lễ và các kinh khác của Thánh Lễ. Và v́ Dâng Lễ là dâng Bánh, theo tôi nên đơn sơ đọc : “Chúng con đem tới đây bánh này làm bởi tay con người và phải được dọn làm của ăn của con người”.

Như thế, những lời nhằm tŕnh bày nghi lễ này như là nghi lễ Thánh Thiện phải băi bỏ.

Tôi sẽ chỉ đưa ra một ví dụ trong Lễ Cổ, chúng ta thường nói : “Chúa Giêsu cầm bánh trong tay Thánh Thiện và khả kính của Ngài”… chữ “Thánh Thiện” phải bỏ đi khỏi từ vựng của chúng ta. Chúng ta sẽ không nhắc đến “tay Thánh Thiện và khả kính”, thay vào đó, chúng ta sẽ nói : “Ngài cầm bánh, chúc lành…”..v…v..

Đó là thí dụ hay của tinh thần mà công tác chúng ta đang theo đuổi. Phần tôi, hiện nay tôi không có giờ nhưng sau này tôi sẽ soạn một hay nhiều Lễ của tôi. Đàng khác, đây là việc làm của một Thầy ḍng. Đương nhiên, khi Thánh Lễ chỉ gồm ba lời nguyện bắt buộc, ta có thể thêm thánh vịnh : ca văn, bài đọc, bài giảng… theo thị hiếu của mỗi người.

V́ Thánh Lễ này chỉ là bữa ăn tập thể, nên cần một cái bàn rộng cho mười hai người ngồi.

Tôi luôn nghĩ thật là mỉa mai là đi ăn mà người ta bị g̣ bó vội vă ra khỏi ghế (ta không chối căi là người ta chen lấn lên rước Lễ). Lỗi của họ : Tại sao gọi cái rào ngăn là cái bàn ?

Do đó tôi muốn thấy mỗi nhà thờ có nhiều bàn, mỗi bàn có thể ngồi được mười người. Có người tin là bữa Tiệc Ly có mười ba người, nhưng v́ ai cũng sợ con số mười ba, chúng ta chọn ư kiến là ông Giuda đă đi ra ngoài trước khi bẻ bánh. Điều này đ̣i phải phong chức nhiều Linh Mục. Dễ thôi. Chỉ cần có một chút thiện ư, hạnh kiểm khá không cần học nhiều và đương nhiên không cần độc thân. Ngoài ra ai muốn sống độc thân sẽ làm Thầy ḍng hay tu kín và ai muốn học nhiều th́ sẽ làm thần học gia. Có nhiều loại Linh Mục. Loại b́nh thường là lập gia đ́nh, sẽ làm lễ tư gia vào mỗi bữa ăn. V́ Thánh Lễ sẽ chỉ là “bữa Ăn Tối”, sẽ không c̣n là một cuộc thờ lạy mà chỉ để xây dựng t́nh huynh đệ.

Lễ không cám ơn các đặc ân mơ hồ, sẽ không mang lại ơn tha thứ mà Lễ không thể cho ; sẽ không xin điều ǵ mầu nhiệm không biết được, nhưng xin mọi thứ của con người.

Giáo Hội Toàn Cầu sẽ hoàn toàn tôn vinh con người, sẽ ca tụng cái cao trọng, sức mạnh, hùng tính của con người. Sẽ dâng hương cho quyền lợi và ca tụng chiến công của con người.

 

 

Chương XV: Thư của Tóc mây

Khi tôi viết xong cuốn giáo lư đầu tiên này th́ tôi nhận được một lá thư dài của “Tóc Mây”. Một lá thư ư nghĩa, nàng viết :

“Anh yêu,

Cám ơn anh đă tỏ ra tin tưởng em và làm em dám cởi mở tâm hồn hoàn toàn cho anh. Con tim này nói ǵ ? Nó yêu anh… anh biết điều đó… anh biết quá rơ.

Theo em nghĩ th́ tim anh muốn em chia sẻ mọi ư tưởng của anh nhưng em không muốn, em chỉ la lên cho anh biết : “Coi chừng, có cái bẫy chết!”

Hăy đọc, hăy đọc tiếp. Xin anh đừng giận trước khi đọc hết các thư của em và suy nghĩ. Chắc anh nghĩ anh phải cũng mạnh mẽ như em nghĩ, em đúng, nhưng em bảo anh : Hăy đọc lại lịch sử, Giáo Hội bất tử ; Anh phí phạm th́ giờ, sức khoẻ. Anh không thể ban quyền cho Chúa. Nếu anh chỉ suy nghĩ về điều này : Không phải v́ anh không tin Chúa nên Chúa không có.

Điều này phải dễ hiểu cho anh v́ anh hiểu nó theo nghĩa đối nghịch. Anh tưởng tượng là Thiên Chúa không có v́ em tin là Ngài có. Đúng là tin hay không tin cũng không có quyền lực ǵ hết.

Nhưng anh yêu, mọi thứ sống chung quanh anh, ca ngợi sự hiện diện của Chúa. Anh có chế ra hạt giống, anh có làm ra các quy luật không ? Có ngọn cỏ nào anh tạo ra rồi nhận là sở hữu của anh ? Chính con người anh không thuộc về anh… anh đă không xin sự sống và không thứ ǵ anh đang có mà anh đă không nhận lănh.

Dầu anh thành công tạo ra một Giáo Hội khác thường không Thiên Chúa, anh sẽ không chiến thắng v́ không phải v́ thế mà Thiên Chúa sẽ yếu đi. Anh không thể làm ǵ được Thiên Chúa, đương nhiên anh không thể giết được Ngài. Em khóc cho anh v́ anh đă dấn thân vào cuộc chiến ngây thơ này. Thiên Chúa mà anh muốn phá huỷ ở khắp nơi. Bá chủ mọi sự. Anh sống là do Ngài, anh c̣n sống là chỉ do ḿnh Ngài mà thôi ; Anh có thể làm lung lay Giáo Hội của Ngài ; Điều này đă xảy ra nhiều lần trong 2000 năm qua, nhưng Giáo Hội đă hồi sinh tốt đẹp hơn và mạnh mẽ hơn. Này anh, Giáo Hội của Chúa Giêsu đă nhận lời hứa ban Cuộc Sống Muôn Đời. Giáo Hội biết và nói lớn cho anh nghe qua miệng em là Chúa Ba Ngôi sẽ không bao giờ từ bỏ và mọi cuộc tấn công chống Giáo Hội chỉ là những cơn thử thách được Chúa cho phép xảy ra để thanh luyện Đức Tin.

Anh yêu, nhiều người sa cám dỗ tham gia một Giáo Hội hoàn toàn con người, nó sẽ pha trộn mọi niềm tin để rồi không ai có thể nhận ra nữa, nhưng Giáo Hội Công Giáo sẽ c̣n luôn đứng vững. Nếu anh bắt bớ Giáo Hội, Giáo Hội sẽ lẩn trốn nhưng linh hồn của nó luôn vững vàng. V́ dấu ấn của Giáo Hội này là vâng lời Mạc Khải ban xuống từ cơi Trời. Lănh vực đặc biệt của nó khác với lănh vực mà anh thường thấy. Lănh vực của Giáo Hội là siêu nhiên và Thánh Thiện, do đó thông minh hay không, không quan trọng. Anh đáng thương, anh thật thông minh quá. Hơn nữa, anh đă bị một biến cố đau thương trong tuổi thơ. Em không hỏi anh chuyện ǵ. Anh đă tới tuổi nh́n về quá khứ bằng một tâm hồn b́nh thản chưa ? Theo em, h́nh như từ trong tiềm thức anh đang t́m cách báo thù. Đó là một hành động cao thượng ? Anh là một cậu bé đạo đức cho tới khi anh lên 14 tuổi, như anh đă kể cho em; Do đó tất cả thư của em là xin anh suy nghĩ – anh biết điều đó. Nếu anh sinh ra trong vô thần, th́ em nghĩ là anh không thể nào hiểu được lănh vực Đức Tin thuộc về một vương quốc khác.

Em sợ là cái hận thù đối với Thiên Chúa và Giáo Hội Ngài là bằng chứng anh không chỉ là một tên chống đối, nhưng là một tên chống đối có niềm tin. Người ta nói loại này ghê gớm nhất. Em tội nghiệp anh bằng hết con tim, v́ anh đă thua cuộc trước rồi. Em không sợ, không sợ ǵ hết. Anh may ra chiếm được một số linh hồn theo giáo thuyết gian tà của anh, có lẽ một phần giáo sĩ (dầu em không tin), nhưng anh không bao giờ chiếm hết các linh hồn ; Ngược lại anh sẽ làm các Thánh mạnh mẽ thêm. Đúng rồi, ông bạn đáng thương của tôi ơn, khi anh chống đối Giáo Hội của Chúa, anh chỉ là một món đồ chơi trong tay Thiên Chúa. Anh cho là anh mạnh, nhưng anh chỉ mạnh trong mức Chúa cho phép. Hăy sợ ngày Chúa nói là : “Đủ rồi, Cha đă nghe lời kinh của những người đau khổ và Cha đă quyết định an ủi họ và đập tan kẻ thù của Cha”. Kẻ thù của Chúa sẽ làm kẻ thù tới muôn đời, có thất vọng th́ cũng quá trễ.

Anh hành xử như là Giáo Hội Thánh không có quyền hơn là một cơ chế do con người tạo ra, chúng tôi nắm trong tay mọi thứ cần thiết để lật đổ mọi núi cao trên thế gian. Nhưng giết chết chúng tôi, anh sẽ không phá tan được sức mạnh đă tạo các đặc ân cho chúng tôi.

Khi anh gần em, khi anh xa em, Chúa Kitô ở giữa chúng ta ; em nói với Ngài, Ngài nh́n anh, hăy coi cách Ngài nh́n anh !

Không làm khác được, v́ em nói với Ngài ngay cả trong giấc mơ. Anh tin là anh tự do, anh mạnh mẽ thế. Anh lầm. Nếu em phải chết hôm nay, em chắc chắn là em sẽ tiếp tục chiến đấu chống tự do của anh – ít nhất là cách anh sử dụng nó. Em sẽ gom sức mạnh mà anh tin là tiêu biểu cho chính sức mạnh của Chúa.

Đừng cười anh yêu ; Không, đừng cười, hăy nhớ lại tuổi thơ của anh… anh sẽ thấy là anh nhận ra ngay sức mạnh vô h́nh nhưng kinh khủng… nhưng cũng nhân từ. Tim và linh hồn em có quyền sức không hề cạn, không ai phá tan được. Anh hăy b́nh tĩnh nghĩ kỹ, hăy loại ra khỏi tâm trí anh mọi sự đam mê có thể lèo lái anh… đừng cố ư điếc, đừng cố ư mù, đó không phải là thái độ của con người có con tim… nhưng anh đă quay tim anh về t́nh yêu đặt nền tảng trên hận thù, hận thù Thiên Chúa.

Anh có biết hận thù là tiếng la của t́nh yêu bị lừa không ?

Phần em, em biết là Chúa yêu thương anh bằng một t́nh yêu đặc biệt và Ngài đang kiên nhẫn chờ anh như Ngài thường làm. V́ lúc này, anh không muốn cầu nguyện với vị Thiên Chúa của ḷng nhân hậu. Em thay thế anh, nhân danh anh mà em dâng cả ngàn lần một ngày lên Thiên Chúa Toàn Năng các công trạng của Con Ngài, của Mẹ Đồng Trinh, của các Thánh ta biết và không biết… em vui vẻ và vững tin, suốt ngày em dâng lên Thiên Chúa, cả đến trong giấc ngủ của em.

Anh muốn thay đổi Thánh Lễ và thu gọn thành bữa ăn tập thể… Thật là một tṛ cười ! Thánh Lễ – Tại sao mà chúng ta đă dâng hàng bao tỉ lần từ Thánh Lễ đầu tiên vào Thứ năm Tuần Thánh !

Thánh Lễ – Tại sao bay lên như làn hương thờ lạy ít nhất là mỗi giây một lễ, và kéo dài suốt cả ngày ! Em kết hợp ḿnh với của Lễ Hy Sinh đáng thờ lạy, qua đó Chúa Con lại dâng chính ḿnh cứu chuộc nhân loại. Em kết hợp và dâng ḿnh lên Ngài, em nhỏ bé… h́nh như của lễ này chả đáng ǵ, v́ em không là ǵ sánh với Ngài. Rơ ràng em không là ǵ… mỗi người chúng ta hiểu rơ điều đó và tội nghiệp những ai không hiểu. Em tin đây là cái khác biệt to lớn giữa kẻ tin và không tin. Tín hữu dâng tiến điều họ đă lănh nhận và điều này thật là bao la ; Những người khác chỉ muốn cai trị hay ra lệnh hoặc t́m ṭi và thống trị – hoặc là phá hoại.

Khi em dâng chính ḿnh cho Ngài trong Hy Tế Thánh Lễ, th́ em dâng tất cả những ǵ Ngài đă ban cho em, em dâng Ngài như một món quà, chính các món quà mà Ngài đă ban cho, và các việc bác ái như lời ca tụng tri ân…

Nếu anh biết được mọi trao đổi thân thương qua lại giữa Trời và chúng ta… anh sẽ bị sợ hăi đè bẹp, v́ anh có thể đánh giá được những lời chế nhạo của anh. Em chỉ có thể nhỏ lệ cho anh, các giọt lệ này em dâng như ngọc quư. Anh đă đau khổ và anh đă nổi loạn. Nếu anh đă nh́n lên Thánh Giá, và nếu anh đă khiêm nhường cầu xin Chúa ban cho anh sự b́nh an và sức mạnh để tha thứ, th́ anh có thể đă cảm nghiệm được cái ngọt ngào đến độ anh tự động cám ơn Ngài về nỗi buồn phiền đă được nhẹ nhàng ban cho anh.

V́ cái đau khổ này là một món quà có lợi. Thiên Chúa xử với anh như vườn nho dấu yêu của Ngài và tỉa anh để anh có thể mang thêm hoa trái (không bao giờ cây nho tự tỉa chính ḿnh phải không ?). Nhưng công việc anh đang thực hiện sẽ mang lại hoa trái ǵ ?… trái đắng, cô đơn và tuyệt vọng.

Anh có tin là ḿnh em có thể đánh bại được anh không ? Không, lời kinh của em đă được nhận và được cả một cộng đoàn – vô số những người đă được Nước Trời – chuyển lên cho Chúa.

Anh đừng cười, v́ linh hồn bất tử là điều độc nhất trong anh mà anh không bao giờ có thể phá huỷ được. Linh hồn bất tử… xin anh lưu ư các lời này v́ nó chỉ rơ là không có sự chết. Mỗi nhà phải khắc chữ vàng những lời này trên tường trong pḥng khách. Thay v́ sợ chết hoặc là sợ ư niệm này, ta phải biết là không có cái chết và đây là điều vô cùng quan trọng.

Anh yêu, thà anh không bao giờ yêu em trên trần gian này c̣n hơn là biết anh xuống nơi nước mắt không bao giờ cạn cho đến muôn đời. V́ em yêu anh”.

 

 

Chương XVI: Đổi mới Giáo Hội

Tôi trả lời thư “Tóc Mây” bằng cách càng hăng say chống phá Giáo Hội hơn.

Khi cuộc chiến điên khùng gần kết thúc, tôi chuẩn bị một số khá nhiều cuộc tấn công, tôi mong sẽ thành công hoàn toàn trong ṿng 30 năm. Tôi mơ mộng về năm 1974, khi tôi nghĩ sẽ được ăn mừng sự phát sinh một Giáo Hội Toàn Cầu không có Chúa.

Tôi ghét chuyện Siêu Nhiên đến độ không những nó tạo tôi thành một thiên tài nhưng c̣n ban cho tôi một sức mạnh ghê gớm cho công tác nhị trùng của tôi. Xin đừng quên là tôi đang theo học thần học và rất cần đạt được điểm cao. Thật sự tôi xuất sắc trong mọi thứ, điều này làm tôi thật buồn cười và tăng thêm niềm tin của tôi là một Thiên Chúa không ra tay bênh vực người tín hữu chân thành th́ thật sự là Ngài không hiện hữu.

Từ « Siêu Nhiên » che dấu tất cả những ǵ con người không hiểu sau những bức màn điều khiển do ảo vọng và tưởng tượng. Tôi quyết định phá huỷ cái tṛ hề dơ bẩn này. Tôi giao cho hai cộng tác viên của tôi trọng trách gột tẩy Tân Ước sạch hết mọi thứ không hoàn toàn tự nhiên hay không giải thích được. Công việc này hữu dụng v́ Chúa Giêsu tin vào bản tính Thiên Chúa của ḿnh, v́ thế tối thiểu là chúng ta chấp nhận những điều mà một số người cho là do Chúa nói. Nhưng v́ hầu như không thể nào phân biệt giữa những điều chính Chúa nói và những điều các Thánh Sử đă thêm vào, nên chúng ta từ chối tất cả v́ điều này nghịch lại phán đoán thông thường của con người.

Như tôi đă nói, tác động mạnh nhất là tấn công trên các vấn đề thuộc tuổi trẻ và gây ảnh hưởng mạnh trên tâm trí yếu ớt của chúng. Bằng một niềm xác tín sâu xa nhất, tôi đưa ra các mệnh lậnh về tự do cá nhân, tôn trọng tự do của các em ngay từ khi các em có thể đi và nói. Thật là xấu hổ, xấu hổ kinh khủng khi mà cha mẹ buộc con cái đi xem lễ mỗi Chúa Nhật. Cũng đáng trách không kém là cha mẹ đă ghi tên cho các em đi học giáo lư mà không hỏi ư kiến các em.

Tiếp theo đó là các em bó buộc phải đi chịu lễ trong khi các em thích ra ngoài chơi. Ta có thể nói thêm ǵ về phép Rửa Tội, đă ban cho các em khi vừa mới chào đời !!! Gương xấu thật sự bắt đầu. Tôi đề nghị một chiến dịch thông tin mạnh mẽ trên giới trẻ.

Mỗi người hăy hăng say tại nhà thờ, lớp dạy giáo lư, trường học, phát thanh để tuổi thơ trên thế giới hiểu biết là các em có quyền tuyệt đối nói : « Không » với cha mẹ khi cha mẹ tạo các em thành những tín hữu quỵ luỵ và giả h́nh thơ bé.

Ngày hạnh phúc sẽ đến khi hàng ngàn em bé sẽ vui vẻ phản đối công khai: « Con không là người Kitô, con không tin Thiên Chúa. Con không thơ ngây như cha mẹ con, các ngài già và không làm được ǵ hết.

Đàng khác tôi hết sức muốn đi thăm « Tóc mây » lại, ước muốn này được thoả măn mà tôi không cần phải hạ ḿnh xin nàng.

Tôi nhận được một lời mời dễ thương bảo tôi là nàng muốn xin tôi một chuyện.

Một thứ bảy khi mặt trời đang chói chang, tôi phóng hết cỡ đến cửa tiệm nơi « Tóc Mây » đang chờ tôi. Ai mà hiểu được ư nghĩa của những chữ tầm thường này đối với tôi : « Tóc Mây đang chờ tôi ».

« Tóc Mây » hoàn toàn thuộc về tôi nên tôi muốn cắt tóc nàng để không người nào có thể chiêm ngắm chúng. Cắt bỏ ! Thật đây là một ư tưởng tội lỗi đă xâm chiếm tâm trí tôi.

Nàng ngọt ngào và âu yếm khi nàng nói nàng muốn xin tôi một điều. Tôi run rẩy. Nhưng điều nàng muốn là vẽ bàn tay của tôi mà người ta cho là đáng ngắm. Thật sự phụ nữ có những ư kiến vô lư, dầu chúng hấp dẫn.

Tôi ngồi cả buổi chiều kiên nhẫn đến độ các thiên thần ganh tỵ nếu họ có thực, và chỉ v́ bàn tay của tôi thôi.

Các bức phác họa được vẽ lẹ làng, cái này sau các kia, tôi thả người như xuất thần mà phải gọi là hạnh phúc hoàn toàn. Tôi nghĩ từ lâu rồi tôi không nhớ là ḿnh có cảm giác cao vời như vậy.

Tôi biết là không ai tin nhưng sự kết hợp giữa chúng tôi thật là mạnh mẽ, hoàn toàn trong thời gian trên, đến nỗi tôi nghĩ là làm sao một sự kết hợp thể xác tầm thường có thể gây nên niềm hạnh phúc bằng như thế được, nó h́nh như vượt trên thời gian. Khi nàng vẽ đủ các bức phác hoạ, kẻ thù khả ái của tôi cắt nghĩa cho tôi là các bàn tay này được dành để làm nhiều điều trọng đại. Tôi bối rối v́ tay tôi thích chết chóc và giết người.

Cũng trong ngày đó, nàng cho phép tôi gỡ tóc nàng, tôi mân mê. Tôi chải nhiều kiểu tóc khác nhau, tôi thắt bím, cuộn tṛn rồi tôi cẩn thận chải nó y như là không bao giờ tôi sẽ thấy nó lần nữa, như là tôi chuẩn bị một sự hy sinh đau đớn. Tại sao tôi có cảm giác lạ lùng trong ngày đó ? Cả ngày đó sao thật kỳ lạ. Ngay đến hôm nay tôi không thể cắt nghĩa được là cái cảm giác huyền nhiệm đó đă từ đâu đến.

Chúng tôi rời nhau thật khó khăn. «Sẽ gặp em thứ bảy tới ? » «Thứ bảy tới », cả hai chúng tôi cùng nói, làm như cái hy vọng này được viết trong trí nhớ, như chúng tôi t́m trong đó cái nền tảng độc nhất để tạm biệt, như chúng tôi muốn lật đổ trước mọi chướng ngại… lật đổ mọi chướng ngại !!! Tôi quên bẵng đi là vào thứ bảy tới chúng tôi bắt đầu tĩnh tâm và chịu chức vài ngày sau đó.

Tôi đă biên thư cho «Tóc Mây» và bịa đặt ra một lư do láo toét dễ chấp nhận. Tôi muốn đơn sơ thêm vào là tôi sẽ đi Rome và tôi muốn nàng theo tôi.

Nhưng làm sao tôi có thể nói được là đơn sơ khi mọi sự trong tôi kêu la là tôi đang lao vào tṛng nô lệ, nó c̣n tệ hơn nhiều cái đau khổ của sáu năm trong chủng viện ?

Ở Rome, tôi sẽ bị đóng khung trong guồng máy của Kinh Thánh Vĩnh Cửu; Tôi sẽ bị g̣ bó nhưng tôi tự an ủi ḿnh là tôi như một hột cát sẽ làm tê liệt toàn bộ hệ thống, tê liệt đến mức không thể chữa được.

Rồi tôi bắt đầu tĩnh tâm để dọn ḿnh lănh chức sau cùng, tôi sẽ thành một linh mục đời đời.

V́ không tin vào đời đời, tôi không khổ v́ viễn tượng này. Đó là giây phút đau khổ tôi phải trải qua như ở trong pḥng nha sĩ khi người ta phải tới đó v́ một lư do chánh đáng.

Điều quan trọng là có niềm tin và niềm tin của tôi xứng đáng trước mặt họ. Tôi đang nói ǵ ? Niềm tin của tôi vượt hơn họ v́ nó không trẻ con, không mang sợ hăi và kinh hoàng. Ngày trọng đại cuối cùng đă đến như các nhà báo hay nói. Tôi b́nh tĩnh. Nhiều người cố gắng thay thế chỗ trống thiếu vắng gia đ́nh của tôi. Họ giành nhau biểu lộ t́nh cảm với tôi. Một chút ganh tỵ dễ thương làm tôi thấy vui vui nhưng khó mà vừa làm người có nửa phần siêu nhiêu và vừa đồng thời đánh đấm một ít kẻ thù, dù là kẻ thù tưởng tượng.

Khi tôi vào nhà nguyện, hoàn toàn từ tốn và khiêm nhu. Các nhân đức này là một tṛ dễ chơi, khi được một sự kiêu căng bí mật và một mục tiêu cao hơn hậu thuẫn chúng.

Tôi bước đi nhẹ nhàng, đôi mắt ḍm xuống, th́ nghe một tiếng la nghẹn ngào, những tiếng kêu và lộn xộn xảy ra bên trái tôi. B́nh thường tôi không ḍm, nhưng tôi bất tuân lương tâm tôi (tôi muốn nói cái lương tâm người ta huấn luyện cho tôi, tôi dùng nó như để tiêu khiển giải trí)

Tôi thấy những anh thanh niên nâng một cô gái lên, áo choàng của cô rơi xuống, mớ tóc đen rối tung và đang lê bước trên sàn nhà nguyện. Khi tôi quay mặt đi chỗ khác khỏi nh́n cảnh này, tôi bắt gặp cặp mắt nh́n chăm chú của ông giáo sư, người đă là hộp thư cho tôi.

Ông ta làm ǵ ở đây ? Có phải ông đă mang «Tóc Mây» vào đây không ?

Trong khi trao đổi cái nh́n ngắn ngủi này, tôi đă đọc được trong người này một thái độ chiến thắng tàn ác.

Tôi tự hứa với ḿnh là tôi sẽ t́m ra sự thật và ai phạm tội ác này sẽ phải trả một giá đắt. Phần c̣n lại trong ngày qua đi trong mây mù u tối. Mỗi người sẽ đoán và hồ nghi về tôi, tôi bất cần. Tôi không c̣n mong muốn giả bộ đạo đức và nghe giọng nhẹ nhàng nói về cái thánh thiện của tôi trong tương lai.

May thay, anh sinh viên tới chào tôi. Anh là người bạn độc nhất của tôi. Tôi bảo anh xem cái ǵ đă xảy ra và đi điều tra cho tôi. Tôi muốn biết, tôi muốn giết, tôi muốn gào thét, muốn bênh vực ḿnh, bảo vệ nàng – đặc biệt là bảo vệ nàng – nhưng quá trễ, muôn đời quá trễ. Nếu tôi có can đảm tự ḿnh nói mọi sự với nàng, nàng sẽ chấp nhận đau khổ trong thinh lặng và yêu tôi thầm kín.

Những ngày sau đó, tôi chuẩn bị đi Mỹ v́ tôi muốn thăm những phái Tin Lành quan trọng nhất để t́m cách kiểm soát họ. Tới thời điểm đó tôi buộc phải bỏ qua một bên nhiều yếu tố quan trọng của đức tin đă được ăn rễ sâu trong giới Tin Lành. Tôi buộc phải biết rơ khía cạnh mày của vấn đề trước khi tiếp tục đi học ở Rome. Trước khi lên đường, anh bạn sinh viên đă chạy lại báo tin cho tôi là “Tóc Mây” đă đi tu nhà Kín. Nàng vào đó v́ tôi ; nàng sẽ không bao giờ có niềm vui của một người t́nh… v́ tôi. Tôi không biết là tôi có muốn thấy nàng chết th́ tốt hơn không. Dầu sao, tôi thề là tôi sẽ làm cho mọi ḍng tu trên thế giới phải mở rộng cửa, đặc biệt các ḍng chiêm niệm. Tôi phát động một chiến dịch mạnh mẽ chống các ḍng kín cổng cao tường. Tôi cũng dùng các nữ tu đơn sơ gởi thư lên xin Đức Giáo Hoàng.

Tối nhắc cho họ biết là kín cổng là cần để giữ những cô gái không muốn ở trong đó khỏi trốn đi, họ buộc vào v́ cha mẹ bắt. Tôi là hết sức để dấu vết của cái gọi là tù đày thần thánh này bị băi bỏ. Tôi gợi lên trước hết các ư thức danh dự của các cô đồng trinh tận hiến để họ chấp nhận ước muốn thánh thiện sống trong những ḍng mà nhà ḍng mở cửa tiếp đón mọi người. Sau đó, tôi đi xa hơn là nài xin các nữ tu bỏ về thế gian, người ta cần sự hiện diện của họ rất nhiều. Tôi cũng thuyết phục là các nữ tu sẽ làm được nhiều hơn nếu không tỏ ḿnh bằng cái áo ḍng đặc biệt của họ.

Có những văn sĩ sẵn sàng viết sách về vấn đề này, họ sẽ dùng cả một rừng từ ngữ làm người ta phải kính phục. Tôi cũng chiến đấu chống lại tập tục cạo đầu của những nữ tu sống trong ḍng. Tôi đă phá v́ cạo đầu sẽ làm cho họ thành kỳ cục khi phải đi mổ ở nhà thương. Tôi nhấn mạnh đến các ơn gọi bị mất v́ tập tục kỳ cục của những thế hệ trước. Tôi phản đối cái áo ḍng trang trọng cũ, nặng nề trong mùa hè và không mấy hiệu nghiệm chống lại cái lạnh của mùa đông. Tôi đề nghị là luật lệ và hiến pháp phải được cẩn thận thay đổi dần, tốt hơn do phái nam soạn thảo (v́ rộng lượng, c̣n các bà hay có khuynh hướng thái quá)

Nhưng khi tôi chiêm ngắm tầm ảnh hưởng bao la công việc của tôi, tôi đụng phải một chướng ngại thầm lặng, dầu rất nhỏ trên mặt vũ trụ… một nhà ḍng Cát Minh khiêm nhường và rất kín đáo mà từ đó tôi không hề nhận được một lá thư nào. Một bên là thế gian, bên kia là nhà tù. Tôi điều khiển cái trước nhưng là tù nhân của cái sau.

Dầu sao, công tác của tôi không bị thiệt hại v́ điều này – mà c̣n ngược lại là khác.

Mâu thuẫn làm tôi sôi lên v́ giận. Khi tôi coi việc “Tóc Mây hy sinh là vô dụng, một sự hy sinh thật hoàn toàn nhưng vô ích.

Công việc của tôi đang tiến hành cách đơn điệu th́ tin đồn về cuộc triệu tập Công Đồng Chung kích thích sựhăng say của tôi. Tôi nghe là một số sơ đồ đă được soạn thảo do lệnh của Đức Giáo Hoàng. Tôi thuyết phục cấp lănh đạo cao cấp trong tổ chức là ta có thể đóng một vai tṛ quyết định ở đây. Rồi tôi được bổ nhiệm vào chức vụ cao nhất. Mọi sự tuỳ tôi và ngân quỹ của tôi thực sự vô giới hạn.

Tôi tài trợ các nguyệt san khuynh tả và một số đông nhà báo, họ làm những việc thật tài t́nh sau đó. Mọi hy vọng của tôi đặt trên các sơ đồ sẽ được thay thế, mà tôi đề nghị qua các nhà thần học thật tân tiến và cũng táo bạo.

Tôi nghĩ là tham vọng đă lèo lái các nhà thần học này ; tham vọng là sức đẩy mạnh nhất. Tôi đă thành công t́m được tất cả các dự thảo chính thức, tôi muốn nói những bản mà Đức Giáo Hoàng đă ra lệnh soạn. Theo tôi, chúng là đại nạn, hoàn toàn là tai hoạ và tôi cân nhắc khi nói thế. Ngay cả giờ này, nhiều năm sau khi Công Đồng đă bế mạc, tôi vẫn c̣n run lên như bị lạnh.

Ví như các sơ đồ này được hiệu đính và phổ biến rộng răi th́ mọi công việc của tôi sẽ quay về con số không (hay là hầu như). Sau cùng nhờ hăng say và đặc biệt nhờ tiền bạc mà tôi tiêu dùng hầu như không cạn, các sơ đồ tân tiến (tôi phải thú là tân tiến một cách rất rụt rè) đă được bí mật đem vào Công Đồng và gan dạ tŕnh bày để thay thế các sơ đồ chính thức mà người ta cho là không được tự do soạn nên, tự do lành thánh của con cái Thiên Chúa (như họ nói).

Cái mánh lới này đă làm toàn Đại Hội của Công Đồng kinh hoàng đến độ là các nghị phụ không thể vượt qua được và sẽ không bao giờ có thể vượt qua – điều này chứng tỏ là gan lỳ luôn đưa tới thành công. Có phải ông Danton đă nói như thế ?

 

—————————————-

 

Rồi tôi không hài ḷng. Không. Công Đồng này không phải là cái tôi mong mỏi. Chúng ta sẽ đợi Công Đồng Vaticano III. Về Công Đồng Vaticano II, tôi không biết cái ǵ đă xảy ra. H́nh như một con quỷ vô h́nh đă chận đứng mọi cố gắng canh tân của chúng tôi, đúng vào lúc các thay đổi có thể trở nên hữu hiệu. Thật lạ và điên rồ.

 

—————————————-

 

May thay, từ đó chúng tôi t́m ra kế hay, là núp dưới bóng “Tinh Thần của Công Đồng” để phổ biến mọi thứ thay đổi táo bạo. Câu “Tinh Thần Công Đồng” đă trở thành con bài tẩy cho tôi. Phần tôi, giống như người chơi bài. Tôi chọn đi chọn lại hay là dùng con bài tẩy giúp tôi bốc những con cơ nhỏ cuối cùng, con bài chuồn đă bị tước vơ khí. Nhưng chỉ trong Công Đồng Vaticano III sau này th́ tôi mới có thể xuất hiện với búa và đinh, không phải để đóng đinh Chúa trên Thánh Giá, mà đúng ra là đóng Ngài vào trong cỗ quan tài của Ngài.

 

 

Lời kết của tác giả

Cái cặp không chứa một sơ đồ nào cho Công Đồng Vaticano III, nhưng cũng có thể là các sơ đồ này đang được nghiên cứu, so sánh, và làm cho tệ hơn… Trong một cuốn sổ nhỏ, có ít chú thích bằng tiếng Nga, tôi đă kín đáo cho dịch và tôi thấy đường hướng soạn thảo các dự án trong tương lai của người bị thương mà tôi đă chăm sóc.

Đối với những người như anh Micae, Vaticano II chỉ là quả bóng thăm ḍ mà lịch sử sẽ ít khi nhắc tới. Nhưng Vaticano III sẽ phê chuẩn sự liên hiệp giữa Kitô giáo và thuyết Mác-xít và sự thay đổi đáng quan tâm nhất là có thêm nhiều giáo điều mới và tính cách độc tôn của tín điều mang tính cách xă hội.

Mọi tôn giáo, Kitô hay không họp thành một Hội Đoàn rộng lớn và sẽ được thu gọn vào một đặc điểm chung : “ma thuật” và sẽ ban cho tiềm thức (ít nhất là những người lanh khôn hơn) có một thực quyền thật sự, quyền này được kiểm soát do những người Mác-xít.

Điều ngạc nhiên là không có ai đến nhận các tài liệu của ông Micae cho đến hôm nay. Ông đă mua xe bằng tên giả và có lẽ không báo cho ai biết về hành tŕnh của ông.

Tôi không biết “Tóc Mây” ở đâu ? Có lẽ nàng c̣n ở trong một nhà Kín Cát Minh mà bà phụ trách c̣n giữ niềm tin truyền thống xưa. Tôi cũng mong cuốn sách này sẽ vào tận nhà ḍng Kín để “Tóc Mây” biết rằng tôi cũng cầu nguyện cho anh Micae.

 

 

__._,_.___