Text Box: BẢN TIN GIÁO HỘI
SỐ 18 (TUẦN TỪ 13.04 ĐẾN 20.04.2007)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    Tượng Chúa Kitô ở Băi Dâu (Vũng Tàu)    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                       Thánh Nữ Faustina

 

 

 

 

 

 

 

CHÚA NHẬT L̉NG CHÚA XÓT THƯƠNG

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

   A.  a) CHÚA NHẬT L̉NG CHÚA XÓT THƯƠNG : SẮC LỆNH VÀ CHÚ GIẢI

                                                           (có kèm tiểu sử tóm tắt Thánh Nữ Faustina)

            b) ĐỨC GIÁO HOÀNG MUỐN CÓ NHỮNG THÁNH LỄ ĐẸP ĐẼ HƠN

     B. T̀M HIỂU KINH THÁNH:

                     ĐỀ 8: THƯƠNG CON CHO ROI CHO VỌT

                                PHƯƠNG PHÁP SƯ PHẠM CỦA THÁNH PHAOLÔ

 

  PHỤ LỤC : GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT L̉NG CHÚA XÓT THƯƠNG (năm C)

 

   PHỤ TRANG: VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

Text Box: TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO


TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO
 

 

 


“TÔI MUỐN RAO GIẢNG PHÚC ÂM”: CHỦ ĐỀ CỦA HỘI THẢO GIÁO LƯ VIÊN ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN

(Fides 03.04)  Theo tuần san Đời Sống Kitô-hữu, tờ thông tin của tổng giáo phận Đài Bắc,63 giáo lư viên đến từ 7 giáo phận Đài Loan đă tham dự hội thảo diễn ra từ ngày 16 – 18 tháng 3. Các chủ đề liên quan đến việc rao giảng Phúc Âm cho các gia đ́nh, cho những người ngoài Kitô-giáo,cho người lớn,cho giới trẻ,cho các em. Ngoài ra họ c̣n trao đổi các kinh nghiệm về sử dụng mạng tin học cho việc rao giảng Phúc Âm. Trong số 23 triệu dân Đài Loan, có 21.560.000 chưa biết Chúa Giêsu và Phúc Âm của Người. Đó là một thách thức cấp thiết cho Giáo Hội và cho tất cả mọi Kitô-hữu. Ngoài ra, đối với việc raio giảng Phúc Âm ngày nay,th́ lời nói chưa đủ, mà người ta đ̣i hỏi chúng ta phải nên nhân chứng sống động và nên người bạn đường dẫn họ tới với Chúa Kitô và Giáo Hội. Các giáo lư viên quyết định cuộc hội thảo tới sẽ vào các ngày tư 25 – 27 năm 2008.

TUYÊN BỐ CỦA CÁC GIÁM MỤC NƯỚC BỈ PHẢN ĐỐI H̀NH ẢNH TIÊU CỰC VỀ GIÁO HỘI

(CWNews 04.04) Trong một thông điệp mục vụ bất thường [khá dài,lưu hành ở Bỉ dưới h́nh thức một tập sách] được đưa ra trước lễ Phục Sinh, các Giám mục Công giáo nước Bỉ đă tŕnh bày để chống lại khái niệm rằng Kitô-giáo đang ở thế pḥng ngự trong thế giới ngày nay,hoặc cho rằng tín lư của Giáo Hội là một chuỗi cứng nhắc những điều cấm đoán. Các giám mục viết:” Kitô-giáo tiếp tục hơn bao giờ hết là một sứ điệp vui mừng phấn khởi, một phương thức làm cho con người có được hạnh phúc”. Trong khi công nhận rằng giáo lư Kitô-giáo làm cho các văn kiện luân lư được rơ ràng - gồm cả những cấm đoán đối với một số loại hạnh kiểm đạo đức -  tuyên bố của các giám mục nhấn mạnh sứ điệp tích cực “bởi v́ ngày nay sự cảm thông đă hầu như biến mất”. Bắt đầu lời tuyên bố bằng sự thú nhận thẳng thắn rằng rất nhiều người Châu Âu ngày nay coi tư duy Kitô-giáo như là một sưu tập cứng nhắc những cấm đoán, các giám mục Bỉ nói rằng đă đến lúc phải có một tŕnh bày tích cực những Giáo huấn Công giáo. “Một tông thư như Deus Caritas est [ Thiên Chúa là t́nh yêu] giống như làn gió mát”, v́ sự tŕnh bày tích cực mạnh mẽ của nó về t́nh yêu của con người cũng như của Thiên Chúa”. Các giám mục công nhận rằng nền luân lư Kitô-giáo loại trừ một số h́nh thức ăn ở nay đă tầm thường. Tuy vậy, các giám mục cũng lưu ư rằng bổn phận đầu tiên của Giáo Hội là rao giảng Phúc Âm và những ǵ tốt đẹp mà Kitô hữu làm cũng phát xuất từ trách nhiệm nguyên thủy nầy

BỔ NHIỆM ĐỨC HỒNG Y BERTONE LÀM GIÁO CHỦ THỊ THẦN

(Zenit 05.04) Đức hồng Y Giáo Chủ Thị Thần người Tây Ban Nha Eduardo Martinez Somalo [80 tuổi, được Đức Gioan-Phaolô  bổ  nhiệm làm Giáo Chủ  Thị  Thần ngày 05.04.1993],đă tŕnh thư từ hiệm lên Đức Thánh Cha và Đức Biển Đức đă chấp thuận, đồng thời bổ nhiệm Hồng y Quốc Vụ Khanh Tarcisio Bertone vào chức vụ nầy. Giáo Chủ Thị Thần (Camerlingue) của Hội Thánh Công giáo La Mă là một hồng y được đặt đứng đầu phụ trách tài sản vật chất của Toà Thánh trong nững khi Đức Giáo Hoàng vắng mặt hoặc ngôi giáo hoàng bị trống, chiếu theo những bố trí ghi trong “Universi dominici gregis” của Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II về vấn đề trống ngôi và bầu cử Giáo Hoàng La Mă.

BÁC SĨ BILLINGS TỪ TRẦN.

(Zenit 05.04)  Bác sĩ John Billings, người đă phát minh và triển khai trên toàn thế giới phương pháp điều ḥa sinh sản tự nhiên, đă qua đời ngày 13,03.2007, thọ 89 tuổi. Là người quốc tịch Úc, ông hành nghề ở Melbourne lúc,vào năm 1953, Văn Pḥng Công giáo Tư Vấn Hôn Nhân xin ông tiếp tục nghiên cứu phương pháp nầy. Ngoài những danh hiệu khác, ông và vợ là Evelyn đă nhận được bằng tiến sĩ danh dự của đại học Tor Vergata ở Rôma. Hai ông bà Billings nhân dịp ấy đă giải thích rằng khi theo dơi các quy tắc trong tông thư Evangelium Vitae (Tin Mừng Sự Sống) của Đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II, họ tiếp tục giảng dạy phương pháp của họ “trong chân lư và t́nh thương”, tượng trưng cho ai trụ cột của hôn nhân và sưự  diễn đạt luật tự nhiên cho mọi người. Hai ông bà đă mừng kỷ niệm 70 năm hôn phối và nhân dịp ấy đă được Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI tiếp kiến. Rất nhiều nghiên cứu –trong đó có cả những nghiên cứu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO – đă công nhận phương pháp Billings,cũng như sự đơn giản trong áp dụng xho các quốc gia đang phát triển”. Phương pháp Billings đạt độ chính xác từ 98 – 99%.

TOÀ ÁN Ư RA LỆNH CHO LINH MỤC HOÀN TRẢ BỔNG LỄ.

(CWNews 06.04) Toà Án Tối Cao nước Ư đă ra quyết định rằng một linh mục Công giáo phải trả lại bổng lễ mà Ngài nhận từ hai giáo dân,v́ Ngài đă thay giờ theo lịch ghi của Thánh Lễ d6ang theo ư họ xin. Toà Án phán quyết rằng Cha Giuseppe Benini nhà thờ Thánh Phêrô Tông Đồ ở Verona phải hoàn trả cho Massimo và Margherita Veneri khoản tiền 10 euros mà Cha đă nhận để dâng Thánh Lễ theo ư họ xin cho người cha quá cố củ họ. Vị linh mục đă dâng lễ,nhưng không đúng theo giờ Ngài đă tnong báo ban đầu.

LINH MỤC BỊ KHIỂN TRÁCH DO TÁN THÀNH CHÍNH TRỊ GIA ỦNG HỘ NẠO PHÁ THAI.

(LifesiteNews 06,05)  Một giám mục Công giáo người Ucraina ở Canada đă khiển trách một linh mục đă tán thành một ứng cử viên chính trị ủng hộ nạo phá thai. Một hội nghị của Đảng Tự Do  nhằm đề cử ông Michael Ignatieff đă diễn ra ở nhà thờ Công giáo Chúa Chiên Lành Ucraina của giáo xứ Đức Thánh Micael ở Toronto. Ignatieff  là người ủng hộ nạo phá thai và hôn nhân đồng tính, đă được đề cử nhờ sự giúp đỡ của linh mục phụ trách,Cha Terry Lozynsky. Đức Cha Stephen Chmilar nói:”  Cha Terry đă bị gọi vào văn pḥng chúng tôi để giải thích hành động của Cha và chúng tôi đă chỉ cho Cha thấy rằng,căn cứ trên giáo luật, bất kể lúc nào không một ai trong hàng giáo sĩ của chúng tôi được gia nhập hoặc bị cho rằng đă liên kết với, bất cứ đảng phái chính trị nào ngoại trừ khi có quyết định của Đức giám mục giáo phận,nếu một luật đặc biệt quy định nhu cầu bênh vực quyền lợi của Giáo Hội hoặc để thăng tiến công ích đ̣i hỏi điều đó. […] hậu quả cuả sự vi phạm nầy,là Cha Terry đă bị khiển trách và một lá thư được gửi cho toàn thể hàng giáo sĩ thông báo cho họ những quy chế hiện hành và các quy định liên quan đến việc tham gia vào bất cứ tiến tŕnh chính trị nào”.

 NẠO PHÁ THAI VÀ AN TỬ CŨNG TỒI TỆ KHÔNG THUA G̀ CHỦ NGHĨA KHỦNG BỐ

(CAN 06.04)  Các giám mục vùng Catalonia,Tân Ban Nha đă ra một tuyên bố tuầ nầy,trong đó các Ngài đặt “những hành động khủng bố quy mô lớn trong những năm qua và sự ngược đăi phụ nữ ngang với những h́nh thức bạo lực khác như là nạo phá thai và an tử,ví chúng tấn công quyền sự sống bất khả xâm phạm của mỗi sinh linh. Đức giám mục phụ tá giáo phận Barcelona Joan Carrera và Đức tổng giám mục Jaume Pujol giáo phận Taaragona giới thiệu văn kiện nầy,trong đó các giám mục vùng Catalonia bày tỏ sự loại bỏ trọn vẹn của các Ngài đối với mọi h́nh thức bạo lực. Đức Cha carrera nói:”những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn những năm vừa qua,như ở New York,Madrid,Luân Đôn hoặc Mumbai và bạo lực chống lại phụ nữ ở trong gia đ́nh cũng chẳng thua kém ǵ hai h́nh thức bạo lực thực hiện khi sự sống bắt đầu cũng như lúc nó kết thúc. Nạo phá thai cắt đi sự sống của trẻ chưa sinh;c̣n an tử gây nên “sự loại bỏ những con người khi họ không c̣n thích hợp lao động nữa’

GIÁM MỤC MỄ TÂY CƠ ĐE DOẠ RA VẠ TUYỆT THÔNG

(AP 07.04) Đức giám mục phụ tá tổng giáo phận Mexico nói hôm thứ tư rằng những nhà lập pháp nào bỏ phiếu ủng hộ cho dự luật được đề nghị về hợp pháp hoá nạo phá thai ở Thành phố Mexico,sẽ tự động bị vạ tuyệt thông khi thủ tục đầu tiên được thực hiện dưới luật. Đức Cha Marcelino Hernandez nói rằng chẳng cần có bất cứ thủ tục giáo luật đặc thù nào,những nhà lập pháp hậu thuẩn dự luật nầy sẽ tự động tách rời ḿnh khỏi Giáo Hội.  Đức Cha Hernandez lập lại việc Giáo Hội Công giáo La Mă luôn chống lại nạo phá thai, trong cùng ngày mà các đại diện Giáo Hội Chính Thống và một số Giáo Hội Tin Lành ra một tuyên bố báo chí chung chống lại việc hợp pháp hoá nạo phá thai ở Mexico. Trong khi một số tín hữu Công giáo đề nghi tổ chức một cuộc trưng cầu về luật dự thảo do đảng Cách Mạng Dân Chủ cánh tả đề nghị, th́ Đức Cha Hernadez nói rằng “sự sống không phải là đối tượng để bỏ phiếu”.

PHỤC SINH TẠO KHOẢNG CÁCH GIỮA NGƯỜI TÍN HỮU VỚI CHỦ NGHĨA  DUY VẬT.

(AsiaNews 06.04)  Các Kitô-hữu không được tự cho phép ḿnh bị cám dỗ bởi chủ nghĩa duy vật của thủ phủ nầy, nhưng tahy vào đó phải tận hiến ḿnh cho những hành động bác ái và rao giảng Phúc Âm, chỉ bằng cách nầy Mầu Nhiệm Phục Sinh mới có thể và đức tin Kitô-giáo mới được sống ttrọn vẹn. Đó là điểm chủ chốt của thông điệp Phục Sinh mà Đức Cha Aloisius Jin Luxian,giám mục Thượng Hải, [một trong bốn giám mục được Đức Thánh Cha mời tham dự Thượng Hội Đồng giám mục về Thánh Thể],đă được công bố trên mạng internet của giáo phận. Trong bản văn, - mang tựa đề “Hăy đi và nh́n xem!” -  khẩn nài tín hữu Công giáo hăy cẩn thận trong xử sự khi tiếp xúc với siêu thị,vào ṣng bạc, vi tính hoặc truyền h́nh,tất cả những dụng cụ của chủ nghĩa duy vật làm cho Kitô hữu xa cách mục đích thật sự của cuộc sống..[…] Viện dẫn tông thư đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Biển-Đức XVI,Deus Caritas est , Đức Cha Jin cũng thúc giục tín hữu phổ biến Tin Mừng,v́ công việc rao giảng Phúc Âm trong giáo phận Công giáo chưa thoả đáng” [Giáo phận Thượng Hải hiện có 154 Thánh Đường và 150 ngàn tín hữu,khoảng 1% dân số].

XÂY DỰNG MỘT NỀN VĂN HOÁ SỰ SỐNG

(AsiaNews 07.04)  Các Giám Mục Hàn quốc thúc giục tín hữu Công giáo tiếp tục đấu tranh v́ một nền văn hoá sự sống và phản đối các thực hành như là nghiên cứu tế bào gốc phôi. Trong nhiều thông điệp riêng lẽ,các giáo phẩm Hàn quốc liên tục phát đi một chủ đề được Đức Tổng giám mục Andreas Choi Chung-moi giáo phận Quang-Du diễn tả một cách đơn giản: “Tất cả những tội ác chống lại phẩm giá của cuộc sống và của chính sự sống phải bị xem như là sự xâm phạm hoà b́nh của các sinh linh và v́ thế chúng ta phải chống lại”. Đức hồng y Nicholas Cheong Jin-suk tổng giáo phận Séoul bày tỏ sự thất vọng rằng chính phủ của quốc gia đă khuyến khích nghiên cứu tế bào gốc phôi người. Các giám mục giáo phận Suwon và Incheon chỉ ra những nguy hiểm của một xă hội Hàn quốc “đang có tỷ lệ tự tử cao nhất và tỷ lệ sinh đẻ thấp nhất”. Để biến cải nó, Đức tổng giám mục John Choi Young-soo giáo phận Daegu thúc giục “tín hữu hăy bắt tay xây dựng nền văn hoá sự sống tốt đẹp và xứng đáng”.

TÍN HỮU CÔNG GIÁO TÂY TẠNG KHÔNG NGHE THEO CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC V̀ ĐỨC TIN

(Reuters 07,04)  Nằm sâu trong những dăy núi Tây Nam của nước Trung Quốc vô thần chủ nghĩa,một giáo đoàn Công giáo Tây Tạng vẫn cam kết trung thành với Đức Giáo Hoàng sau nhiều năm bị bách hại và cô lập và từ chối thẳng thừng tuân theo Hội Công giáo Yêu Nước. Cộng đồng ở trong những vùng núi non nầy ở tỉnh Vân Nam luôn là một thành tŕ đức tin kể từ khi các thừa sai người Thụy Sĩ giúp tổ tiên họ trở lại đạo một thế kỷ trước. Thánh đường nhỏ bé của họ bị san bằng trong những năm thập niên 1960 trong thời kỳ hoàng kim của Cách Mạng Văn Hoá và các linh mục của cộng đoàn bị đuổi đi. Các thành viên của giáo đoàn cũng thuật lại gia đ́nh họ chịu đựng những cuộc bố ráp thường xuyên của những hàng xóm Phật-giáo như thế nào. Nhưng bất chấp nhiều thập niên chịu thử thách cam go, đức tin Công giáo vẫn mạnh mẽ trong mấy trăm dân làng.

23 NGƯỜI ĐƯỢC RỬA TỘI Ở BANGKOK,THÁI LAN

(AsiaNews 07.04)  Họ là những người lớn, đă tham dự một chương tŕnh đặc biệt gọi là Nghi Thức Khai Tâm Kitô-giáo Người Lớn, do Cha Vira Aponratana,tổng thư kư Uỷ Ban Công Giáo về Giáo Dục Dự Ṭng (RCIA) ,cầm đầu.  Cha Aphoratana cho biết:”Từ năm 2000 và vào năm 2005 ,khi Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II băng hà, tôi nhận thức được rằng có một số rất đông người muốn học biết nhiều hơn về người Công giáo trước khi quyết định xin rửa tội. Các con số cho thấy rằng mỗi năm có khoảng 200 người trở lại Công giáo  trong 70 giáo xứ tngay trong Tổng giáo phận Bangkok. Một số trong họ biết về RCIA qua trang điện tử www.catholic.or.th hoặc tuần báo hoặc nguyệt san Công giáo Udomsarn hoặc bạn bè Công giáo của họ thuyết phục họ tham dự lớp học Kinh Thánh Chúa Nhật trước khi gia nhập chương tŕnh RCIA”. Hai chị tham dự khoá học cho biết kinh nghiệm và cảm tưởng của họ:” Nhiều bạn thân của tôi là người Công giáo luôn nói với tôi về Chúa Giêsu, đến nỗi một ngày tôi xin họ dẫn tôi đến nhà thờ chính toà, ở đó tôi mua một cuốn Kinh Thánh và nhờ đó tôi đọc và biết nhiều hơn về Chúa Giêsu”.

CUỐN SÁCH CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG SẼ BÀY BÁN VÀO NGÀY 16 THÁNG 4.

(CWNews 07.04)  Cuốn Chúa Giêsu Nazaret của Đức Giáo Hoàng Biể Đức XVI sẽ bày bán nhân kỷ niệm ngày sinh thứ 80 của Ngài. Giới chức Vatican sẽ giới thiệu tác phẩm nầy với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Vatican ngày 13 tháng 4. Mới chỉ có bản tiếng Ư được in; c̣n bản dịch tiếng Anh chưa biết được ngày phát hành. Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng cuốn sách là một nỗ lực cá nhân – không phải là một văn kiện tín lư thẩm quyền – mà Ngài thực hiện v́ Ngài lo lắng về sự nhầm lẫn ngày càng tăng về lư lịch Chúa Giêsu, cả ở bên trong lẫn bên ngoài Giáo Hội. Cuốn sách có 10 chương, nói vế cuộc đời Chúa Giêsu từ thời kỳ Ngài chịu phép rửa ở sông Jordan cho tới lúc Hiển dung. Đức Thánh Cha giải thích trong lời tựa rằng trong khi Ngài dự tính tiếp tục tác phẩm, Ngài quyết định cho phát hành những ǵ Ngài đă hoàn tất đến bây giờ v́ Ngài không biết sẽ mất “ bao nhiêu thời gian và dài bao nhiêu” để tiếp tục dự tính.

 C̉N LẠI 108 HỒNG Y C̉N QUYỀN BẦU CỬ

(CWNews 06.04)  Chỉ có 108 Vị trong Hồng Y Đoàn có quyền bầu cử trong mật viện Giáo Hoàng. Các phóng viên Vatican đang suy đoán xem Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI sẽ triệu tập một hội đồng để bổ nhiệm các tân hồng y năm nay chăng. Ngày 31.03, Đức hồng y Eduardo Martinez Somalo mừng sinh nhật thứ 80 và v́ thế không c̣n quyền tham gia mật viện bầu giáo hoàng nữa. Hiện có 184 hồng y c̣n sống,trong đó 76 vị trên 80 tuổi và 3 vị sắp mừng sinh nhật thứ 80,cùng 2 Vị khác sẽ được 80 tuổi vào cuối năm nay.

ĐỒNG Ư TÀI TRỢ NGHIÊN CỨU PHÔI LÀ MỘT XÚC PHẠM LUÂN LƯ TRẮNG TRỢN

(NYTC 04.03)  Hội nghị Công giáo Bang New York, phát biểu nhân danh Đức hồng y Edward Egan và các giám mục Bang New York, đă lên án mạnh mẽ sự đồng ư của thống đốc Eliot Spitzer và cơ quan lập pháp Bang chi 600 triệu đô-la cho việc nghiên cứu gồm cả nghiên cứu thế bào gốc phôi người. Chỉ có hai thành viên cơ quan lập pháp phát biểu chống lại sự án. Giám đốc điều hành Hội Nghị Công giáo Richard E.Barnes có tuyên bố sau: “ Sự tán thành nầy vừa vô trách nhiệm xét về mặt tái chính,lẫn không thể bào chữa được xét về mặt luân lư. Lần đầu tiên,bang New York trực tiếp tài trợ cuộc nghiên cứu sẽ giết chết sự sống con người vô tội. Hơn nữa, những người đóng thuế nay sẽ phải tài trợ cho nghiên cứu nhân bản vô tính nhằm tạo ra những phôi người mới nữa để giết. Chúng tôi lấy làm thất vọng về thống đốc Spitzer, người đề nghị tài trợ như thế, Phó thống đốc David Paterson,người túc đầy việc ấy và những người thuộc đảng Dân Chủ và Công Ḥa ở cả hai viện lập pháp đă cho phép điều ấy. Tất cả những nhà làm luật đồng ư với và bỏ phiếu cho ngân sách nầy,phải chấm dứt ngay những ǵ họ đă làm. Đây là thời khắc bi thảm cho Bang New York”.

HỘI NGHỊ THẾ GIỚI LẦN ĐẦU VỀ L̉NG XÓT THƯƠNG VÀO THÁNG 4 NĂM 2008

(Zenit 09.04) Đó là lời thông báo của Đức hồng y Tổng giám mục Vienne, Christoph Schonborn ở trong một cuộc họp báo ngày 02.04 vừa qua. Đức hồng y nói thêm: Ngày khai mạc hội nghị sẽ trùng với kỷ niệm ngày Đức Gioan-Phaolô II băng hà, và điều chính yếu trong di chúc tinh thần của Ngài chính là lời kêu gọi nên “chứng nhân cho ḷng xót thương”. Ḷng xót thương là cốt lỏi của Phúc Âm, mà người ta cần tái khám phá. Sau hội nghị ấy tại Roma, các sáng kiến khác cấp lục địa, quốc gia và giáo phận sẽ được tiếp nối. Hội nghị nầy sẽ có một định hướng liên tôn mạnh mẽ và các nhà tổ chức dự trù sự hiện diện của tín đồ Do Thái giáo, Hồi giáo, Phật giáo và anh em Chính Thống. Đức hồng y nói: cuộc gặp gỡ nầy sẽ cho phép tạo ra những nhịp cầu tiến về các tôn giáo khác, nhưng nhất là những người theo ngộ thuyềt và vô thần. Đối với nhiều người nam nữ ngày nay, Giáo Hội không phản ảnh được “Ḷng Xót Thương”. Người ta trách cứ Giáo Hội v́ có những quan điểm   ” tín lư quá hẹp ḥi” và một “nên luân lư cứng nhắc”. Đức hồng y nhắc lại những lời mà Đức Cố giáo hoàng Gioan-Phaolô II nói tại lễ làm phép thánh địa Ḷng Chúa Xót Thương ở Cracovie năm 2002:” Ngoài Ḷng Xót Thương của Thiên Chúa, không c̣n nguồn hy vọng nào khác cho con người”. Cha Patrice Chocholski, người tổ chức hội nghị, xác tín rằng “Ḷng Chúa Xót Thương có thể biến đổi thế giới”.

 

 

THỀ SẼ “HỒI-GIÁO-HÓA” TOẢN THỂ PAKISTAN

(CWNews 10.04)  Một thủ lănh Hồi giáo ở Islamabad đă thề sẽ “Hồi giáo hoá” toàn bộ xă hội Pakistan”. Maulan Abdul Aziz,giáo sĩ cầm đầu đền thờ Hồi giáo Islamabad nói rằng ông ta và các lănh tụ Hồi giáo khác sẽ bắt tay hành động nếu luật Sharia không được thực hiện đầy đủ ngay lập tức trên khắp đất nước. Ông nói:” nếu chính phủ coi nhẹ yêu sách của chúng tôi, th́ chúng tôi sẽ nắm lấy các sự việc và tự cúng tôi sẽ hành động”. Như một yêu sách ban đầu,Aziz kêu gọi đóng cửa ngay lập tức các ṣng bạc và “những chỗ ô uế”khác trong thành phố Islamabad . Trên 100 phụ nữ Pakistan đă biểu t́nh, đă cùng hô to những khẩu hiệu chống người Hồi giáo quá khích, và kêu gọi chính phủ phải có hành động đối với đền thờ Hồi giáo này.[ SHARIA hay CHARIA (tiếng Ả-rập: con đường) là một tập hợp những quy tắc ứng xử áp dụng cho người Hồi-giáo. Từ ngữ được dùng trong tiếng Ả-rập trong bối cảnh tôn giáo có nghĩa là “con đường để tôn trọng Luạt [của Thiên Chúa]”. Tây phương gọi chung “charia” là “luật Hồi giáo”.Luật Sharia không cho phụ nữ tiếp xúc với nam giới không phải là người trong gia đ́nh. Trên các phương tiện giao thông công cộng, nam nữ phải ngồi riêng; đến sân bay phải dùng cửa riêng, băi biển chia riêng biệt, đi đám ma th́ nam trước nữ sau... Những điều này dù người nước ngoài cũng không được vi phạm].

LÀN SÓNG TRỞ LẠI ĐẠO Ở TRUNG QUỐC.

(AsiaNews 11.04) Hàng ngàn người được rửa tội gia nhập Hội Thánh Công giáo khắp Trung Quốc trong đêm Phục Sinh, mặc dù trong nhiều vùng.Giáo Hội thầm lặng vẫn chịu nhiều bách hại và tù đày. Chỉ nguyên ở Bắc Kinh trong Đêm Canh Thức Phục Sinh,số người lớn nhận bí tích Thánh tẩy lên đến hàng ngàn: ở Thánh đường Đấng Thánh Cứu Chuộc là 180; ở Thánh Đường Thánh Giuse là hàng trăm và thánh đường Đức Thánh Micae , nơi có nhiều người Hoa gốc Hàn, thêm hàng trăm nữa. Làn sóng tái sinh và trở lại Công giáo nhiều đến nỗi Công đồng Kitô-giáo gặp khó khăn không ít khi t́m cha mẹ đỡ đầu cho các tân ṭng và mỗi người đỡ đầu thường có ít nhất một tá con đỡ đầu. Ở các thành phố khác cũng tương tự. Trong các tân ṭng có cả những giáo sư đại học và sinh viên. Sau nửa thế kỷ bị bách hại,Giáo Hội Trung Quốc nay sống động hơn bao giờ hết: Ơn thiên triệu dồi dào, đến nỗi tuổi trung b́nh của các linh mục trong nhiều giáo phận là 34 – 35 và ơn gọi tận hiến nữ tu hết sức phong phú.

CÁC THỦ LĂNH HỒI GIÁO GỬI LỜI CHÚC MỪNG LỄ PHỤC SINH TỚI ĐỨC GIÁO HOÀNG

(AsiaNews 11.04) Một nhóm 7 lănh tụ Hồi giáo Sunni và Shia đến tham dự tháng lễ do Đức Cha Louis Sako cử hành tại nhà thờ chính toà Kirkuk, đă gửi lời chúc mừng Phục Sinh tới Đức Giáo Hoàng,” Đấng làm việc không mệt mỏi v́ hoà b́nh và điều thiện hảo của nhân loại”. Các giáo sĩ Hồi giáo cũng nói về t́nh huynh đệ giữa Kitô-hữu và tín đồ Hồi giáo và cần xin Thiên Chúa khấng ban cho nước Iraq an ninh và hoà b́nh.

PHÁI ĐOÀN KITÔ-GIÁO HỒNG KÔNG THĂM VIẾNG THƯỢNG PHỤ BARTHOLOMÊÔ

(AsiaNews 11.04) Các đại diện Anh giáo,Tin Lành Trưởng Lăi và Chính Thống gặp gỡ với Thượng Phục Đại Kết Bartôlomêô I ở Istambul ,Thổ Nhĩ Kỳ, để bàn về hợp tác và hiệp nhất. Người ta hy vọng chuyến đi kéo dài 8 ngày nầy sẽ giúp củng cố sự hiệp nhất giữa các Kitô-hữu. Phái đoàn gồm 9 người do chủ tịch Hội đồng Kitô giáo Anh giáo, Đức giám mục Thomas Soo Yee-go dẫn đầu. Trong tám ngày,phái đoàn Hồng Kông sẽ thăm nhiều Thánh Địa của các Giáo Hội Phương Đông, gồm cả Viện bảo tàng Hagia Sophia, Thánh đường thế kỷ thứ sáu bị chuyển thành đền thờ Hồi giáo vào năm 1453 sau khi Constantinople bị thất thủ.

VATICAN KÊU GỌI TÍN HỮU MỪNG SINH NHẬT THỨ 80 CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG

(CWNews 11.04) Văn pḥng phụng vụ Vatican đă đưa ra lời mời gọi dân chúng Roma tham dự Thán Lễ Chúa Nhật ngày 15.04 với Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI, - ngày Ḷng Chúa Xot1 Thương - để mừng sinh nhật của Người. Trong Thánh Lễ được cử hành tại Đền Thờ Thánh Phêrô, sẽ có sự hiện diện của các Hồng y và giám mục của Giáo Triều La Mă, cũng như các giám mục phụ tá Giáo phận Roma.

 

 

MỪNG

KỶ NIỆM

 

THỤ PHONG LINH MỤC

 

HÂN HOAN CHÚC MỪNG và HIỆP Ư TẠ ƠN

CÙNG QÚY CHA

    GIUSE NGUYỄN-THẾ-THOẠI                 Thụ  Phong Linh Mục:   04-04-1961

    ALEXIS TRẦN- ĐỨC-HẢI (OFM)                                                        15-04-1975

    TÔMA TRẦN-VĂN-HIỆU                                                               15-04-1975

    PHÊRÔ NGUYỄN-XUÂN-PHONG                                                      06-04-1990

 

BTGH xin tạ lỗi  v́ một vài chậm trễ,do thông tin và tài liệu. Đa tạ.

 

CON LÀ LINH MỤC ĐỜI ĐỜI THEO D̉NG MELCHISÊĐÊ

 

 

 

- I -

CHÚA NHẬT L̉NG CHÚA XÓT THƯƠNG

  Trong Năm Thánh 2000, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II nhiều phen đă muốn tŕnh bày Thiên Chúa,giàu ḷng xót thương, thật sự đáng được nhận biết và yêu mến dường nào lúc khai buổi thiên niên kỷ thứ ba. V́ thế, ngày Chúa Nhật II Phục Sinh, trong khi tiến hành phong thánh cho nữ tu Maria Fauxtina Kawalska, Đức Gioan-Phaolô II thông báo,trong bài giảng của Ngài. ước ao của Ngài được thấy ngày Chúa Nhật cuối Tuần Bát Nhật Phục Sinh nầy “mang tên Chúa Nhật Ḷng Chúa xót thương”. V́ thế Thánh Bộ Phương Tự mấy ngày sau đó đă công bố sắc lệnh áp dụng mà chúng tôi dịch lại để cho phép bắt đầu trong phụng vụ. Sau đây là văn bản của sắc lệng nầy,cũng như chú giải của Cha Dominique Lebrun định vị tầm quan trọng của nó và một ghi chú ngắn gọn về Thánh Nữ Faustina.

 

SẮC LỆNH CỦA THÁNH BỘ PHƯỢNG TỰ THÁNH VÀ KỶ LUẬT BÍ TÍCH

VỀ VIỆC ĐẶT TÊN CHO NGÀY CHÚA NHẬT THỨ II PHỤC SINH

  Đức Chúa,hiền hậu và hay xót thương (Tv 111,4),v́ t́nh yêu lớn lao mà Người dùng để yêu chúng ta (Eph 2,40) , trong ḷng nhân hậu khôg noí nên lời của Người, đă khấng ban cho chúng ta Đấng Cứu Chuộc,Con Một của Người, để mở ra cho loài người,nhờ cái chết và sự phục sinh của Người Con nầy, con đường sự sống đời đời và để cho những dưỡng tử của Người,bằng việc đón nhận ngay trong đền thờ của ḿnh ḷng xót thương của Người, sẽ hớn hở ngợi khen đến tận cùng trái đất.

  Vậy mà ngày nay, các tín hữu của đức Kitô, ở nhiều vùng miền trên điạ cầu nầy, ước ao được bày tỏ niềm vui v́ ḷng Chúa xót thương nầy bằng việc thờ phượng thánh và nhất là, trong cừ hành Mầu Nhiệm Phục Sinh soi sáng nhất ḷng nhận hậu Chúa đối với tất cả mọi người.

   Lắng nghe các ước vọng nầy, Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II đă rất muốn bố trí để trong Sách Lễ Rôma, được thêm vào ngay tên của Chúa Nhật thứ II Phục Sinh,tên họi “Ḷng Chúa Xót Thương”, đồng thời quy định rằng,khi cử hành phụng vụ Cuúa Nhật nầy, luôn sử dụng các văn bản dùng cho ngày nầy trong Sách Lễ và Phụng Vụ Giờ kinh của nghi lễ Rôma. Thánh Bộ Phượng Tự Thánh và Kỷ Luật Bí Tích công bố ngày nầy những sự bố trí của Đức Giáo Tông và truyền lệnh áp dụng. Tất cả những điều trái ngược đều không tính.

                           Từ trụ sở Thánh Bộ Phượng Tự,ngày 5 tháng 5 năm 2000.

                                        Georges A.Hồng Y Medina Estecez,Tổng Trưởng

                                         Francois Pie Tamburrino,Tổng giám mục,thư kư.

 

CHÚ THÍCH

 Hẳn không phải là một sự ngẫu nhiên nếu ngày phong thánh cho Nữ tu Maria Fuastina Kawalska (1905 – 1938), thuộc Hội Ḍng Nữ Tu Đức Bà hay Thương Xót, đă được Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II cử hành vào Chúa Nhật II Phục Sinh. Bài Phúc Âm rất nỗi tiếng của ngày nầy thuật lại Chúa Giêsu Phục Sinh,khi hiện ra với các tông đồ của Người, đă loan báo B́nh An ra sao bằng cách chỉ cho họ thấy cạnh sườn mở ra của Người. Mà,vị nữ tu chiêm niệm người Ba Lan thấy vọt ra từ Thánh tâm Chúa Giêsu hai bó ánh sáng mà dưới sự linh ứng của chính Chúa Giêsu,nữ tu đă viết rằng chúng tượng trưng cho nước và máu. Như vậy, - lời Đức Giáo Hoàng giải thích - Chúa Giêsu tỏ hiện lần nữa như là đích thân ḷng xót thương

   Đức Giáo Hoàng,khi c̣n là tổng giám mục Cracovie,giáo phận của Vị mà bây giờ ta gọi là Thánh Nữ Faustina, đă bị đánh động bởi tính thời sự của thông điệp nầy:”Chính thời kỳ giữa thế chiến thứ nhất và thứ hai mà Chúa Kitô đă trao cho Vhị thông điệp ḷng xót thương của Người.Những ai giờ đây nhớ lại điều đó, đă từng là chứng nhân và tham dự vào các  biến cố nầy của những năm tháng ấy và những đau khổ khủng khiếp xảy đến cho hàng triệu người từ đó,mới biết được thông điệp ḷng xót thương cần thiết là dường nào”.

  Sắc lệnh công bố tuần kế tiếp bởi thánh bộ có thẩm quyền chỉ ra rằng sự linh ứng của Thánh Nữ Faustina là một tiếng nói giữa tất cả những tiếng nói, “ở nhiều vùng miền trên địa cầu nầy”, trong những ngày tháng nầy cho thấy một sự khát khao ḷng xót thương to lớn. Một cách đặc thù Kitô-giáo, một sự đổi mới sự chú tâm phụng vụ vào ḷng xót thươg của Thiên Chúa h́nh như kín múc từ những nguồn mạch của nữ thánh và từ cuộc sống của những người cùg thời.

   Như thế chúng ta được mời gọi đón nhận và cử hành một cách mới mẻ sự Phục Sinh của Chúa Kitô:” Đây không phải là một thông điệp mới,nhưng người ta có thể thấy ở đó một ơn soi sáng đặc biệt, nó giúp ta sống lại một cách mănh liệt Phúc Âm Phục Sinh, để đem d6ag như một tia sáng cho mọi người nam nữ của thời đại chúng ta”. V́ vậy, chẳng lấy ǵ làm ngạc nhiên khi đọc thấy trong sá8c lệng nầy rằng Đức Giáo Hoàng đă quyết định giữ lại mọi bản văn phụng vụ của ngày Chúa Nhật nầy hợp với lời hiệu triệu của Người:” Chúng ta cần tiếp nhận trọn vẹn thông điệp đến với chúng ta từ Lời Chúa trong Chúa Nhật II Phục Sinh nầy”. Từ đầu triều đại giáo hoàng của người, Đức Thánh Cha đă khẳng định:” Chính Mầu Nhiệm [Phục Sinh] nầy mang trong ḿnh mạc khải trọn vẹn nhất của ḷng xót thương,của t́nh yêu mạnh hơn sự chết,mạnh hơn tội lỗi và mọi sự dữ”.

   Hơn nữa,người ta để ư thấy rằng lời cầu nguyện mở đầu Thánh Lễ nầy hướng về “Thiên Chúa vô cùng xót thương” và cầu xin cho “chúng ta luôn hiểu được hơn pép rưả nào đă thanh luyện chúng ta,thần khí nào đă cho chúng ta sinh ra lại và bửu huyết nào đă cứu chuộc chúng ta”. Tên mới của Chúa Nhật nầy – là một bổ sung,chứ không phải là một thay đổi - nhắc lại một thực hành  có nguồn gốc từ xa xưa: đặt tên ngày Chúa Nhật bằng chữ đầu tiên có ư nghĩa của phụng vụ, thông thường là tên của giáo đầu. Chẳng hạn người nói về Chúa Nhật Hăy vui lên [Gaudete] để chỉ Chúa Nhật II Mùa Vọng.

   Hăy đọc trọn vẹn bài giảng của Đức Giáo Hoàng. Làm sao lại không mừng vui khi được mời gọi đào sâu các bản văn phụng vụ bằng việc hiện thực hoá nó? Các nhà thuyết giảng thưởng chú giải Chuá Nhật thứ II Phục Sinh nầy với sự quan tâm đến hành vi đức tin của Thánh Tôma khi Ngài nhận ra Chúa kitô Đă Sống Lại. Chắc chắn họ kín múc nguồn linh hứng trong sự chiêm ngắm ḷng xót thương mà những lần Chúa Kitô Phục Sinh hiện ra tỏ cho thấy. Phải chăng trong ḷng xót thương đến trong mầu nhiệm phục sinh mà đức tin bằng hành động của chúng ta t́m thấy được của nuôi sống và động cơ lớn lao nhất của nó?

                                               Dominique Lebrun

(BTGH chuyển ngữ )

THÁNH FAUSTINA KOWALSKA LÀ AI?

    Chị sinh tại Glogowiec, một xă nhỏ miền Trung Ba Lan năm 1905, và qua đời tại Cracovia năm 1938, lúc mới có 33 tuổi. Faustina là con thứ 3 trong đại gia đ́nh gồm 10 anh chị em của một gia đ́nh nông dân rất sùng đạo. Dĩ nhiên đức tin của cha mẹ đă đóng góp phần lớn vào việc giáo dục Faustina.

Lúc 16 tuổi, Faustina làm việc trong những gia đ́nh khá giả. Năm 20 tuổi, Faustina xin vào tu tại Ḍng các Nữ tu Đức Trinh Nữ rất thánh, Mẹ của Ḷng Thương Xót. Từ nhỏ Faustina đă nổi bật về đức tin, ḷng mộ đạo và sự vâng lời. Faustina thường lập đi lập lại lời này: "Nơi Chúa Giêsu có tất cả sức mạnh của tôi."

Trong 13 năm sống trong Ḍng, Faustina đă được nhiều ơn mặc khải và thị kiến (visions), và được nhận dấu thánh Chúa (như trường hợp Thánh Phan Sinh Assisi, và Thánh Padre Pio), và cả ơn tiên tri nữa. Faustina viết một cuốn nhật kư về đời ḿnh. Và bất cứ ai đọc nhật kư này cũng thấy rơ sự sâu xa, và kho tàng đức tin của Vị Nữ Tu được Chúa chọn cách riêng, để làm những việc kỳ diệu. Cuốn nhật kư đă được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, cả tiếng Việt Nam , cùng tiếng Nga và ngôn ngữ Ả Rập.

Trong bài giảng Phong Thánh cho Chân Phước Nữ Tu Faustina, Vị Chủ Phong đă trích lại một số câu trong toàn bộ mặc khải tư (tức nhật kư) của Chị, chẳng hạn hai câu dưới đây:

► Chúa Giêsu xin nữ tu Faustina: "Hỡi con gái của Cha, con hăy nói đi Cha là hiện thân của t́nh yêu và ḷng thương xót".

► Chúa Giêsu nói với nữ tu Faustina: "Nhân loại sẽ không t́m thấy ḥa b́nh cho đến khi họ tin tưởng quay về với ḷng thương xót Chúa".

• BỨC ẢNH

Chính Chúa Kitô đă hiện ra với Chị Faustina vào chiều ngày 22-2-1931 trong pḥng của Chị tại Tu viện ở Plock , và dạy Chị vẽ bức ảnh theo ư Ngài. Ảnh này sẽ chiếm một địa vị ṇng cốt trong việc sùng kính Ḷng Thương Xót Chúa. Ảnh Thánh diễn lại Đức Kitô phục sinh và ban phép lành. Chúa Giêsu nói với Chị Faustina: "Con hăy vẽ một ảnh như kiểu mẫu con thấy, rồi con ghi dưới ảnh này câu: 'Lạy Chúa Giêsu, con tin cậy nơi Chúa' ('Lord, I trust in You'). Cha muốn rằng ảnh được tôn kính trước hết trong nhà nguyện của các con và sau đó trên cả thế giới. "

Ngày nay, một bức họa lại Ảnh Thánh nguyên thủy được đặt trong nhà thờ Chúa Thánh Thần, kế bên Vatican . Nhà thờ này cũng là nơi dành cho việc phổ biến "Con đường Tu đức về Ḷng Thương Xót Chúa". Dưới đây là những đặc điểm của bức ảnh Chúa dạy Nữ Tu Faustina vẽ ra:

"Từ Trái Tim Chúa Giêsu phát xuất hai luồng ánh sáng. Chúa giải thích ư nghĩa của hai luồng ánh sáng: luồng ánh sáng xanh lạt chỉ 'Nước', nước thánh hóa các linh hồn; luồng ánh sáng đỏ chỉ 'Máu', là sự sống của các linh hồn. Phúc cho ai sẽ sống dưới bóng của hai luồng ánh sáng này. "

Đây không phải là một mặc khải mới lạ! Khi tắt thở trên Thánh Giá, một quân nhân Rôma đă dùng đ̣ng đâm vào Trái Tim Chúa. Từ Trái Tim này có Máu và Nước chảy ra (x. Gio 19:34 ). "Máu" chỉ Bí tích Thánh Thể, và "Nước" chỉ Bí tích Rửa tội.

Ngoài việc tôn kính Ảnh Thánh do Chúa muốn, Chị Faustina c̣n đưa ra một số h́nh thức sùng kính khác như: tràng hạt về Ḷng Thương Xót Chúa, lễ kính Ḷng Thương Xót Chúa (được cử hành vào Chúa nhật II sau lễ Phục Sinh), và giờ kinh của Ḷng Thương Xót… Chúa Giêsu xin Chị cầu nguyện hằng ngày vào lúc 15 giờ như Chị đă ghi lại trong nhật kư của ḿnh, với những lời: "V́ trong giờ này, Ḷng Thương Xót Chúa đối với các linh hồn được mở rộng ra".

[15 giờ cũng là chính giờ Chúa tắt thở trên Thập Giá, và bị anh lính Rôma cầm đ̣ng đâm vào Trái Tim Ngài, làm cho "Máu" cùng "Nước" tuôn chảy ra.]

• ƠN TIÊN TRI

Chị Faustina đă báo trước việc bùng nổ thế chiến, rồi tới ngày/tháng/năm Chị sẽ qua đời. Ngoài ra, Chị c̣n loan báo trước: sẽ có một Vị Giáo hoàng người đồng hương Ba Lan, và ngài sẽ thay đổi thế giới. Các lời tiên tri này đă trở thành sự thật: đệ nhị thế chiến khởi phát năm 1939-45; Chị tạ thế ngày 15-10-1938; Hồng Y Karol Wojtyla, người Ba Lan, Tổng GM Cracovia, nơi Chị qua đời, đă được bầu làm Giáo hoàng ngày 16-10-1978; ngài thay đổi thế giới: chế độ cộng sản Đông Âu hùng mạnh chiếm nửa thế giới, bị sụp đổ nhanh chóng, mà không đổ máu; các nước Trung-đông Âu được tự do. Bức tường Bá Linh phân chia Châu Âu bị phá hủy.

• ĐỨC THÁNH CHA GIOAN-PHAOLÔ II

Chính Vị Giáo hoàng Ba Lan này, từ tháng Sáu năm 1978, lúc c̣n làm HY TGM Giáo phận Cracovia, đă hoạt động để việc tôn sùng "Ḷng Thương Xót Chúa" được trở nên việc phụng tự công khai, theo h́nh thức Chị Faustina đă truyền lại.

Khi được chọn làm Giáo hoàng, HY Karol Wojtyla đă dành một Thông điệp về Ḷng Thương Xót Chúa, đề tựa: "Dives in Misericordia" ("Thiên Chúa giàu ḷng Thương xót"), được công bố ngày 30-11-1980 . Về sau, ngài c̣n trở lại đề tài Ḷng Thương Xót Chúa trong nhiều diễn văn và bài giảng thánh lễ.

Ngày 19-6-1999 , Đức Thánh Cha nói: "Anh chị em hăy truyền lại cho các thế hệ tương lai Sứ điệp của Ḷng Thương Xót Chúa. Anh chị em hăy đem Sứ điệp này vào thời đại mới, như mầm non của niềm hy vọng, và như bảo đảm của ơn cứu rỗi".

Lời khuyến khích này nói lên sự quan trọng của việc sùng kính "Ḷng Thương Xót Chúa" trong giáo huấn của Giáo Chủ Gioan-Phaolô II. Chính ngài đă tôn phong Nữ Tu Faustina lên bậc Chân Phước ngày 18-4-1993, và vào Chúa nhật ngày 30-4-2000, sau 7 năm, cũng chính ngài cất nhắc Chân Phước lên Bậc Hiển Thánh. Đây cũng là Lễ Phong Hiển Thánh đầu tiên được cử hành trong Năm Toàn Xá 2000, năm của sự Tha Thứ, của Canh tân đời sống, của việc trở về với Thiên Chúa -Người Cha nhân từ, thương xót, chờ đón người con hoang đàng…

• SỨ ĐIỆP HỢP THỜI VÀ KHẨN CẤP

Giáo hội vẫn ca ngợi, tung hô: "Mirabilis Deus in Sanctis Suis" – "Thiên Chúa diệu kỳ và làm những việc kỳ diệu nơi các Thánh của Ngài. "

Thật vậy, Thiên Chúa đă dùng một Nữ Tu đơn sơ, khiêm tốn, nhưng đồng thời là một vị tu đức thần bí, để nhắc lại cho thế giới chân lư của Ḷng Thương Xót Chúa đối với nhân loại, như xưa Ngài đă dùng Nữ Thánh Margarita Maria Alacoque (1647-1690), để mặc khải T́nh Yêu Chúa trong Thánh Thể, và ḷng sùng kính Thánh Tâm Chúa, nguồn mạch T́nh Thương. Nữ Tu Faustina đă và hiện đang góp công vào việc canh tân thiêng liêng. Sứ điệp của Thánh Nữ Faustina thật hợp thời và khẩn cấp trong thời đại chúng ta. (Veritas Manila)

• CHUỖI KINH THƯƠNG XÓT

Do Chúa Giêsu dạy Thánh Nữ Faustina, dựa vào Chuỗi Hạt Mân Côi, được khởi sự với 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Tin Kính.

Khi gặp hạt lớn, đọc (theo bản dịch chính thức của HĐGMVN, ấn kư ngày 26-11-03 bởi GM Trần Đ́nh Tứ, Gp Phú Cường, Chủ tịch UB Phụng Tự):

►Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Ḿnh và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con,
-- để đền v́ tội lỗi chúng con và toàn thế giới.

Khi gặp 10 hạt nhỏ, đọc:

►V́ cuộc Khổ Nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô,
-- xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.

Kết thúc sau 5 chục (đọc 3 lần):

►Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa Toàn Năng, Hằng Hữu,
-- xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

                                                                                                                         Phần lược sử Thánh Nữ Faustina:

                                                                 Trích bài của  LM. Joseph Nguyễn Thanh ( 14-4-2004 ) có sửa chữa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- II -

 

ĐỨC THÁNH CHA BIỂN ĐỨC XVI MUỐN CÓ NHỮNG THÁNH LỄ ĐẸP ĐẼ HƠN.

Ngày 13.03.2007, Đức Giáo Hoàng đă công bố một hiệu triệu về Thánh Thể đề cao việc sử dụng tiếng Latinh. Cha Vincent Cabana,tổng biên tập báo Pèlerin,sẽ giải mă văn bản nầy giúp chúng ta.

 

LÀM CHO CÁC TÍN HỮU HIỂU Ư NGHĨA CỦA THÁNH THỂ.

  Không ai nghi ngờ sự “say mê” phụng vụ của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI. Lời hiệu triệu của Ngài, Sacramentum Caritatis (Bí tích T́nh Yêu) là một biểu lộ rơ rệt. Gần đến ngày kỷ niệm 2 năm Ngài được bầu làm Giáo hoàng, Đức Thánh Cha lấy lại 50 đề nghị mà các thành viên Thượng Hội Đồng Giám Mục tŕnh lê Ngài vào tháng 10 năm 2005. Điều mà Đức Cha Robert Le Gall,tổng giám mục Toulouse,hiện diện trong cuộc họp tề tựu ở Rôma, hân hoan:” Điều đó cho văn bản một sức mạnh giáo huấn càng thêm quan trọng hơn”.

  Đức Thánh Cha triển khai một lời dạy về một số “nét căn bản của dân thân”. Ngài muốn đảo sâu “mối liên hệ giữa mầu nhiệm Thánh Thể, hành vi phụng vụ và sư thờ phương thiêng liêng mới đến từ Thánh Thể,với tính cách là Bí tích t́nh yêu”. V́ thế không phải do t́nh cờ mà Ngài nhấn mạnh đến liên hệ với tông thư thứ nhất của Ngài, Deus caritas est (Thiên Chúa là t́nh yêu), công bố vào tháng Giêng năm 2006.

 

MỘT BƯỚC TIẾP CẬN ĐỘC ĐÁO GỒM 3 PHẦN.

  Trong văn kiện mới nầy (90 trang), Đức Giáo Hoàng không chỉ tự đặt ḿnh ở vị thế một nhà thần học chỉ giới hạn ở những suy xét trừu tượng và thiêng liệng. Trong suy nghĩ của Ngài, Ngài đưa vào những yếu tố của đời sống mục vụ của các cộng đồng và của những Giáo Hội địa phương. Dù chưa bao giờ coi sóc một giáo xứ nào, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI biết rơ mọi khó khăn của nó.

    Bằng việc tham chiếu truyển thống Giáo Hội, nhất là vào tông thư của Đức Gioan-Phaolô II (Giáo Hội sống nhờ Thánh Thể,2003) và vào những nhắn nhủ của thánh Bộ Phượng Tự, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI triển khai một bước tiếp cận độc đáo gồm 3 phần:

  Trước hết, Ngài giới thiệu Thánh Thể như một Mầu Nhiệm để tin, mầu nhiệm “dựng xây Giáo Hội”. Để làm việc đó, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh mới liên hệ với 6 bí tich khác và lợi dụng điều đó để củng cố luật độc thân cho cac1 linh mục theo nghi lễ Latinh hoặc việc các người ly dị tái kết hôn không thể được rước lễ.

    Kế đến,Ngài giải thích Thánh Thể phải được cử hàng.như thế nào.

   Sau cùng, Ngài nhắc lại rằng Mầu Nhiệm nầy là để sống,chứ khong chỉ được cử hành, bằng việc tất cả các Kitô-hữu đem ra thực hành học thuyết xă hội của Giáo Hội. Đức Cha Le Gall ghi nhận:” Đức Giáo Hoàng lấy lại để dùng cho Ngài sự quân b́nh giữa thờ phượng và dấn thân xă hội mà Đức Gioan-Phaolô II rất chuộng”.

 

RẤT NHIỀU CHI TIẾT VỀ CÁCH THỨC CỬ HÀNH.

   Các chỉ dẫn,mà tầm quan trọng rất khác nhau, rất phong phú: từ những chỉ dẫn chính xác về chỗ đặt nhà tạm cho tới việc chọn các bài hát thích hợp, qua việc di chuyển có thể của cử chỉ b́nh an.

   Người xưa là Hồng y Ratzinger,tác giả của cuốn L’esprit de la Liturgie (Tinh Thần của Phục vụ,2002), đề cao thánh ca Grégoire [b́nh ca .BTGH] hoặc việc sử dụng tiếng latinh mà các linh mục cũng như giáo dân phải được chuẩn bị. Đức Giáo Hoàng cũng yêu cầu các thừa tác tránh “những bài giảng chung chung và trừu tượng” và hăy chọn một văn phong “có tínch chất dạy giáo lư và cỗ vũ”, thiêng liêng và h́nh dung sống động.

  Ngay từ đầu triều đại Giáo Hoàng của Ngài, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đă lấy những biểu tượng của phụng vụ (áo cboàng và nhẫn của người tội lỗi) để xây dựng bài suy niệm Lời Chúa của Ngài. Từ đó,cách làm nầy trở thành một khuôn mẫu. Một cách tự phát, Đức Giáo Hoàng đề cao cái Đẹp “không phải là một nhân tố trang trí cho hành vi phụng vụ”,mà là “một yều tố cấu tạo [của phụng vụ]”.

   Lời hiệu triệu vượt ngoài khuôn khổ của một bản liệt kê dài ḍng những mục chữ đỏ và các nghi thức. Văn kiện nầy,rất thường xuuyên,quy chiếu với Công đồng Vatican II, với Hiến Chế về Phụng Vụ,Sacrosanctum concilium, cũng như với sách lễ Rôma mới và với các tŕnh bày chung của nó. Bằng ấy văn bản để đọc lại!

   Đức Giáo Hoàng nói với tất cả moị tín hữu Công giáo,tất nhiên là các giáo sĩ,nhưng cũng cả với giáo dân, nhất là các bậc phụ huynh,các trẻ em và các bệnh nhân.

   Với Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, Thánh Thể là một nơi chốn, một Mầu Nhiệm,nhưng cũng là một thời khắc cho phép mỗi người tham dự vào một cuộc hội họp phụng vụ. Do vậy Ngài nhấn mạnh về nhu cầu tuyệt đối phải tôn trọng “ngày của Đức Chúa”,nếu không muốn thấy ngày Chúa Nhật trở thành “ngày không có Thiên Chúa’.

   Bởi v́ không thể nói hết mọi điều trong bài hiệu triệu, Đức Giaó Hoàng Biển Đức XVI cũng ngbĩ tới việc phát hành một bản tóm lược sẽ tóm tắt Giaó huấn của Giáo Hội. Chẳng nghi ngờ ǵ nữa,Ngài sẽ lại nói về phụng vụ, có thể là với cách thế c̣n gây nhiều ngạc nhiên hơn nữa.

Vincent Cabana, cùng với Samuel Lieven.

 

 

T̀M HIỂU KINH THÁNH

 

ĐỀ TÀI 8.

”THƯƠNG CON CHO ROI CHO VỌT”:                                    

PHƯƠNG PHÁP SƯ PHẠM CỦA THÁNH PHAOLÔ

           Duyệt xét các tương quan của thánh Phaolô với tín hữu các cộng đoàn kitô tiên khởi do thánh nhân thành lập, chúng ta nhận thấy thánh nhân là một chủ chăn rất nhậy cảm và đầy nhiệt huyết. Thật vậy, Phaolô là một chủ chăn rất giầu nhân bản, có khả năng chia sẻ cuộc sống của các tín hữu và biết duy tŕ các tương quan liên bản vị sâu sắc vững vàng. Thánh nhân cũng là người hết mực yêu thương các tín hữu, yêu thương một cách vô vị lợi. Nhưng ngài cũng ước mong tín hữu đáp trả lại t́nh yêu thương ấy, bằng cách mở rộng tâm ḷng cho lời rao giảng của ngài và cho các cộng sự viên. Dù có đi bất cứ đâu, Phaolô cũng nhớ đến họ và t́m cách liên lạc để có tin tức của họ. Nếu không đến thăm họ được, Phaolô gửi các cộng sự viên của ngài tới thăm họ. Trong tương quan với các tín hữu thánh Phaolô và các cộng sự viên của ngài theo nguyên tắc tự làm việc để mưu sinh, chứ không trở thành gánh nặng cho bất cứ ai. Do đó thánh nhân rất tự do và không bị một ai hoặc bất cứ ǵ điều kiện hóa trong công việc rao truyền Lời Chúa. Bằng chứng là khi cần thánh Phaolô đă theo nguyên tắc sư phạm ngàn đời ”thương con cho roi cho vọt”. Ngài không ngần ngại cảnh cáo, sửa dậy các tín hữu với lời lẽ rất cứng rắn.

          Trước t́nh trạng tín hữu Côrintô mắc bẫy một số người âm mưu chia rẽ cộng đoàn, hợp bè kéo cánh, người theo Phaolô, kẻ ủng hộ Apôllô người khác nữa pḥ Kêpha, thánh nhân nhắc nhớ cho họ biết rằng chỉ có Chúa Kitô là nền móng duy nhất của căn nhà đức tin, mà mỗi tín hữu phải cố công xây cất cho ḿnh. Trên cùng một nền móng duy nhất người ta có thể xây nhà bằng vàng, bằng bạc, bằng đá qúy, bằng rơm rạ. Và mỗi một tín hữu đều là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Đồng thời thánh Phaolô cũng nhắc cho mọi người biết rằng chỉ có Chúa Giêsu Kitô là nền tảng duy nhất của toàn Giáo Hội. Và thánh nhân kết luận chương 3 thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô như sau: ”V́ vậy, đừng ai khoe ḿnh trước mặt người đời. Mọi sự đều thuộc về anh chị em. Phaolô, Apôllô, Kêpha, thế gian, sự sống, sự chết, hiện tại , tương lai, tất cả là của anh chị em. Nhưng chính anh chị em th́ thuộc về Đức Kitô và Đức Kitô th́ thuộc về Thiên Chúa”.

           Nói cách khác thánh Phaolô nghiêm khắc cảnh cáo các tín hữu đừng mắc mưu những người muốn đánh phá Giáo Hội bằng cách gây chia rẽ và tạo ra tâm thức mặc cảm, so sánh, tị hiềm, cạnh tranh, nghi ngờ, kéo bè kết đảng giữa các thành phần Giáo Hội, giữa các chủ chăn với nhau, giữa các tín hữu và các chủ chăn, giữa cộng đoàn này với cộng đoàn khác. Và mưu chước đánh phá Giáo Hội cổ điển bằng cách chia rẽ, phân tán mỏng, tạo xung khắc và tị hiềm, tạo tâm thức cục bộ, tự ti hay tự tôn mặc cảm, tạo tâm thức tranh giành quyền bính và ảnh hưởng, vẫn luôn luôn là chước độc mưu thâm của mọi lực lượng muốn triệt hạ Giáo Hội thuộc mọi thời đại, xưa cũng như nay. Muốn khỏi rơi vào cạm bẫy ấy mọi tín hữu và đặc biệt là các chủ chăn phải hiểu và xác tín rằng Giáo Hội là của tất cả, chứ không phải chỉ là của miền này miền nọ trong một nước, và mọi thành phần Giáo Hội con dân của cùng một nước, dù có sống ở đâu trong nước hay ngoài nước th́ cũng là con cái của cùng một Giáo Hội mẹ, cần được kết nạp, huy động để tận dụng tối đa mọi khả năng tinh thần cũng như vật chất hầu xây dựng và vun trồng Giáo Hội ngày càng phong phú, vững mạnh và trưởng thành hơn, chứ không phải chỉ vị lănh đạo này hay lớp người nọ, ở trong hoặc người ở ngoài mới là lực lượng chính hay lực lượng phụ xây dựng Giáo Hội. Nghĩ như thế là rơi vào bẫy sập chia rẽ của những người chủ trương đánh phá Giáo Hoi.

           Riêng đối với tín hữu Côrintô, thánh Phaolô cho họ hiểu rằng nếu thánh nhân và các cộng sự viên của ngài có làm mọi sự để lôi kéo họ, th́ không phải là để khống chế hay chiếm đoạt họ, mà là để đưa họ tới với Chúa Giêsu Kitô và Tin Mừng của Chúa, cộng tác với ơn thánh Chúa để niềm vui phát xuất từ đức tin của họ được trọn vẹn, như thánh nhân khẳng định trong chương 1,24 thư thứ hai gửi cho họ. Trong chương 4,5 cùng thư Phaolô minh xác với tín hữu Côrintô như sau: ”Thật vậy, chúng tôi không rao giảng về chúng tôi, nhưng rao giảng Chúa Giêsu Kitô là Chúa, và chúng tôi chỉ là đầy tớ của anh chị em v́ ḷng mến Chúa Kitô”. Cũng v́ ư thức được ḿnh chỉ là đầy tớ của các tín hữu v́ ḷng mến Chúa Kitô, nên thánh Phaolô từ chối phô trương các khả năng đặc sủng ngài có, mà chọn các phương cách tầm thường hơn, nhưng cũng hữu hiệu hơn để giúp tín hữu tăng trưởng trong ḷng tin. Trong chương 14 thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô, Phaolô thành thật nói lên điều đó: ”Tạ ơn Chúa, tôi nói được nhiều thứ tiếng hơn anh chị em. Nhưng khi cộng đoàn tụ họp nhau, tôi thích nói năm ba lời dễ hiểu để dậy dỗ cả các anh chị em khác, hơn là nói một vạn lời như là người thông thạo các thứ tiếng” (1 Cr 14,18-19). Nghĩa là thánh nhân không nhằm gây kinh ngạc và thán phục nơi người nghe, mà mà chỉ muốn thuyết phục họ tin vào Tin Mừng (2 Cr 5,11). Mà để đựơc như thế th́ cần phải hiểu biết tŕnh độ trí tuệ, tâm thức và nhu cầu của người nghe. Đối với các anh chị em b́nh dân, thuộc lớp lao động hay nông dân chân lấm tay bùn, th́ cần phải dùng thứ ngôn ngữ h́nh ảnh và tư tưởng rơ ràng đơn sơ, mới có thể chuyển đạt Tin Mừng của Chúa tới họ một cách hữu hiệu được.

          Ngoài ra, trong khoa sư phạm rao truyền Tin Mừng này, thay v́ ra lệnh, sai khiến, thánh Phaolô luôn luôn khích lệ, thúc đẩy, nài xin và khuyên nhủ. Chẳng hạn trong thư gửi Philêmôn, thánh Phaolô nói dù ngài có quyền nhân danh Chúa Kitô truyền cho ông phải tiếp nhận Ônêsimô như là một người anh em trong đức tin, chứ không phải như một người đầy tớ đă trốn chủ, thánh nhân thích kêu gọi ḷng yêu thương của ông hơn (Plm 8-9). Khi kêu gọi tín hữu cộng đoàn Côrintô quảng đại rộng tay trợ giúp các Kitô hữu giáo đoàn mẹ Giêrusalem, thánh Phaolô nói ngài không ra lệnh cho họ, nhưng chỉ nhắc tới nhiệt tâm của các tin hữu khác để xem họ thành tâm trợ giúp các tín hữu nghèo túng tới mức nào (2 Cr 8,8). C̣n trong thư thứ nhất gửi tín hữu Thêxalônica thánh nhân nhắc nhớ cho họ biết ngài và các cộng sự viên truyền giáo đă cư xử với họ trong t́nh cha con. Các vị đă khuyên bảo, an ủi và nài xin họ sống xứng đáng với Thiên Chúa, Đấng đă gọi họ vào Nước của Ngài để hưởng vinh quang với Chúa (1 Ts 2,11-12).

          Phaolô không chỉ nêu gương sống cho các tín hữu, mà c̣n khuyến khích họ noi gương sống của ngài. Trong chương 4 thư thứ nhất gửi tín hữu cộng đoàn Côrintô, thánh Phaolô khuyên họ biết thận trọng và khiêm tốn, không nên hấp tấp phán đoán ai và chia bè chia phái trong cộng đoàn. Ngài nhắn nhủ họ như sau: ”Thưa anh chị em, tôi đă áp dụng các điều trên đây vào tôi và Apôllô, v́ lợi ích cho anh chị em, để anh chị em theo gương chúng tôi, chớ vượt qúa điều đă ghi chép và chớ sinh kiêu ngạo theo phe này phản phe kia...Tôi viết như vậy không có ư làm cho anh chị em phải xấu hổ, mà để khuyên răn anh chị em như những người con thân yêu. Thật vậy, anh chị em có thể có một vạn thầy dậy trong Đức Kitô, nhưng anh chị em không có nhiều cha đâu. Chính tôi đây là kẻ đă nhờ Tin Mừng mà sinh ra anh chị em trong Đức Giêsu Kitô. Tôi nài xin anh chị em hăy bắt chước tôi” (1 Cr 4,6.14-16). Trong chương 3 thư gửi tín hữu Philiphê thánh Phaolô đă khẩn thiết kêu gọi họ như sau: ”Thưa anh chị em, xin anh chị em hăy bắt chước tôi. Hăy chú ư tới những người ăn ở theo gương mẫu chúng tôi đă để lại cho anh chị em” (Pl 3,17). Thánh Phaolô nói thế không phải để đề cao gương mặt của ngài hay các cộng sự viên của ngài, mà là để thôi thúc tín hữu biết lấy Chúa Kitô làm điểm tham chiếu duy nhất, và noi gương các ngài như các ngài đă noi gương sống của Chúa, như thánh nhân viết trong chương 11,1 thư thứ nhất gửi giáo đoàn Côrintô.

          Tuy nhiên, khi cần phải cứng rắn quở trách, Phaolô cũng rất nặng lời với các tín hữu, đúng theo nguyên tắc ”thương con cho roi cho vọt”. Thánh nhân mắng tín hữu Galát là ”ngu đần dại dột”, v́ đă để cho những kitô hữu gốc do thái qúa khích lung lạc lôi kéo sống phản Tin Mừng tự do và giải phóng của Chúa Kitô. Nhờ ḷng tin vào Chúa Kitô chiu đóng đanh họ được giải phóng khỏi luật lệ, nhận được Chúa Thánh Thần và sống theo tinh thần của Tin Mừng tự do và giải phóng, nhưng giờ đây họ lại quay trở về với luật lệ nô lệ và sống theo xác thịt (Gl 3,1-3). Ngài cũng trách tín hữu Côrintô vốn khôn ngoan như thế, mà giờ đây cũng dại khờ để cho các kitô hữu gốc do thái qúa khích gây chia rẽ, hành hạ, xâu xé, bóc lột, cười chê và đánh tát, mà tỏ ra nhu nhược không dám phản ứng nhân danh Tin Mừng của Chúa Kitô (2 Cr 11,19-21). Phaolô cố ư nặng lời như thế với các tín hữu  là để thức tỉnh họ đừng rơi vào mê hồn trận của những người phản bội tinh thần Tin Mừng của Chúa Kitô. Trong chương 4 thư thư nhất gửi tín hữu Côrintô thánh Phaolô c̣n đe là sẽ cầm roi đến thăm họ, nếu họ không hối lỗi sửa ḿnh (1 Cr 4,21).

Riêng đối với các người sống phản chứng và trở thành kẻ thù của Tin Mừng, đe dọa sự thật của Tin Mừng, nối giáo cho Satan đánh phá Giáo Hội Chúa, gây chia rẽ giữa ngài và các tín hữu, thánh Phaolô không ngần ngại mạt sát họ là ”đồ anh em giả dối” (2 Cr 11,26: Gl 2,4), là các ”tông đồ giả” (2 Cr 11,13) là ”các kẻ phục vụ Satan” (2 Cr 11,15) là ”những kẻ gây hoang mang rối loạn trong cộng đoàn” (Gl 5,13), là ”đồ chó” (Pl 3,2) và là ”kẻ thù của thập gía Chúa Kitô” (Pl 3,18), như chúng ta có thể đọc trong các chương 11 thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô, các chương 3 và 5 thư gửi tín hữu Galata và chương 3 thư gửi giáo đoàn Philiphê. T́nh yêu thương đối với các tín hữu khiến cho Phaolô trở thành đanh đá và có giọng sắt thép; bởi v́ ai đánh phá các cộng đoàn và gây chia rẽ lung lạc tín hữu là động đến chính con người của ngài, là làm ô uế đền thờ của Thiên Chúa, mà thánh nhân là người nhọc công xây dựng trên sứ điệp Tin Mừng tinh tuyền của Chúa Giêsu Kitô bị đóng đanh (1 Cr 3,10-17).   

                                                                                                                                                  LM.Linh-Tiến-Khải 

 

PHỤ LỤC

 

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT L̉NG CHÚA XÓT THƯƠNG

 

SỨ MẠNG HOÀ B̀NH VÀ THA THỨ

  Đoạn trích Phúc Âm nầy là  đoạn nỗi tiếng nhất trong tất cả:  chúng ta đọc nó mỗi năm hai lần, vào Chúa Nhật II Phục Sinh và vào lễ Hiện Xuống. Thánh Gioan thuật lại trong đó hai biến cố xăy ra cách nhau một tuần. Vhiều ngày Phục Sinh,Chúa Kitô hiện ra với các môn đệ tụ họp trong pḥng cửa đóng kín mít, rồi Người đến thăm Tôma. Nhất là người ban cho họ ơn Chúa Thánh Thần.

  Ơn nầy giới thiệu ba cửa sổ: Trước tiên là B̀NH AN. Trong nhiều năm chịu bách hại trước khi Phúc Âm nầy được soạn thảo (1), các Kitô hữu đă sống trong sợ hăi và nghi ngờ. Nhiều người bỏ đạo đă không ngừng nhắc họ việc các tông đồ bỏ trốn sau khi Chúa Giêsu bị bắt. Trong bối cảnh nầy, cái hôn b́nh an, như lời nhắc nhớ liên miên về sự hiện diện của Đấng Đă Sống Lại, có một ư nghĩa ngay tức th́ đối với họ hơn nhiều dấu hiệu b́nh an của chúng ta mà Công đồng Vatican II phục hồi lại.

   Như một bổ khuyết vào ơn Thánh Linh, các môn đệ nhận lấy sứ mệnh chính từ Chúa Giêsu: Người sai họ “như Chúa Cha đă sai Người”, để hoà giải nhân loại với Người. Do đó,cửa sổ thứ ba của ơn Thánh Linh là sự tha thứ. Quyến tha tội và cầm buộc của các môn đệ trước hết,trong từ ngữ dân du-mục của Thánh Gioan, có nghĩa là sự phân biệt đức tin chân thật và sự không tin:”Công tŕnh của Thiên Chúa,là các con hăy tin vào Đấng mà Ngài đă sai”(2). Vi thế Giáo Hội được Chúa Thánh Linh nâng đỡ,có nhiệm vụ đầu tiên là nhận biết đức tin,sau đó tha thứ và hoà giải theo cách của Con Thiên Chúa (3).

    Trong phần tiếp của tŕnh thuật,Thánh Tôma cưỡng lại suốt một tuần dai dẵng trước khi cúi đầu trước đức tin đích thực nầy của công đồng Kitô-giáo. Ông lập lại mạnh mẽ rằng ông sẽ chẳng tin khi nào mà ông chưa được tận mắt thấy Chúa Giêsu và chưa tận tay sờ được vào các dấu đinh và dấu lưỡi đ̣ng.

   Sau khi đă lập lại ơn b́nh an lần nữa,Chúa Giêsu tiến đến gần Tôma để cho phép ông thẩm tra tận mắt và tận tay những dấu hiệu về các đau khổ và cái chết của Đấng Thiên Sai. Cử chỉ nầy đă dẫn đến một đỉnh cao trong Phúc Âm Thánh Gioan,tức là tuyên ngôn rơ ràng nhất và có ư nghĩa dấn thân nhất của đức tin Kitô-giáo:”Lạy Chúa tôi và Thiên Chúa tôi”.

Bernard Lafrenière,c.s.c

----------------------------

(1)    Các nhà chú giải ngày càng thống nhất với nhau về niên đại của phúc âm nầy: vào cuối thế kỷ I.

(2)    Gioan 6,29. Ta cũng ghi nhận rằng,trong ngôn ngữ dân du mục,việc đặt kề cận nhau hai h́nh ảnh – trói buộc và tháo cởi – có mục đích làm nổi bật h́n ảnh tích cực,nghĩa là quyền năng dị thường có thể tha các tội phạm đến Thiên Chúa.

(3)    Các gương đề ra cho chúng ta các Chúa Nhật IV và V Mùa Chay: người phụ nữ ngoại t́nh và đức con hoang đàng.


 

 

 

PHỤ TRANG
VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

+ Bộ Công an vừa cơ bản hoàn tất dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú (có hiệu lực kể từ 1-7-2007). Theo dự thảo Nghị định mới này, công dân chỉ cần tạm trú liên tục 1 năm trở lên là có điều kiện đăng kư hộ khẩu thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Pḥng, Cần Thơ) thay v́ thời gian quy định trước đây là tối thiểu 3 năm.

+ Để thuyết phục ḍng họ Nguyễn Công di dời ngôi mộ tổ khỏi khu đất thuộc dự án nằm trên địa bàn, chính quyền phường Yên Hoà đă mời một nhà ngoại cảm đến… “gọi hồn”, hỏi ư kiến người đă khuất. Chuyện vừa xảy ra ở làng Cót, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.Buổi “gọi hồn” có sự chứng kiến của các lănh đạo ban ngành, từ Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Mặt trận tổ quốc, công an, Ban quản lư dự án cho đến các đoàn thể và nhân dân phường Yên Hoà. Buổi “gặp mặt” đặc biệt này c̣n được quay phim, in sao ra thành nhiều đĩa VCD và công bố rộng răi. (Vnexpress 05.04)

+ Phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam trước bài viết của Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marin: Hôm qua 5.4, báo chí Việt Nam đồng loạt nhận được bài viết của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Marine có nội dung đề cập việc một số đối tượng bị các cơ quan chức năng Việt Nam xử lư trong thời gian gần đây ( cả vụ Cha Lư ở Huế)

+ Nguồn tin từ Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố bản Báo cáo cập nhật t́nh h́nh kinh tế Đông Á - Thái B́nh Dương mới nhất. Theo đó, các nhà phân tích kinh tế của WB dự báo kinh tế Việt Nam trong năm 2007 và 2008 sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, đứng đầu so với các quốc gia Đông Nam Á khác, ở mức 8%.

+ Trong bản báo cáo mới về khu vực Đông Á công bố hôm qua (5.4), Ngân hàng thế giới (WB) ước tính lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam đă tăng mạnh từ 0,5 tỷ USD cuối năm 2005 lên 24,4 tỷ USD hiện nay, trong đó có 4 tỷ USD vốn ngoại (Thanhnien.online)

+ Hiện tất cả các quận, huyện, xă, phường ở Hà Nội đều phát hiện có người nhiễm HIV và số người nhiễm HIV/AIDS xu hướng người nhiễm có độ tuổi trung b́nh ngày càng trẻ, với 75% có tuổi đời dưới 30 (TTXVN)

+ Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam 33 tỉ USD: Đại sứ Nhật Bản tại VN Norio Hattori gọi dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam là một “ước mơ lăng mạn lớn” tại hội thảo “Hướng tới hiện đại hóa và cao tốc hóa đường sắt Bắc - Nam” ngày 6-4. Kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt mới này về cơ bản sẽ bám song song với đường sắt cũ, tùy từng đoạn có thể hướng sang phía đông hoặc tây so với tuyến cũ. Thời gian từ Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh giảm xuống chỉ c̣n xấp xỉ 10 giờ. (Tuoitre.online 07.04)

+ Phát biểu chỉ đạo hội nghị đánh giá tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em (PNTE), Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đă yêu cầu các cơ quan chức năng nh́n thẳng vào sự thật để thực hiện tốt các biện pháp đấu tranh chống loại tội phạm này. T́nh h́nh buôn bán PNTE ở nước ta hiện đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong hai năm đầu thực hiện chương tŕnh 130/CP (2005-2006), cả nước đă phát hiện 568 vụ (tăng gấp hai lần so với hai năm trước đó), 993 đối tượng, lừa bán hơn 1.500 PNTE. (TTonline 07.04)

+ Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố danh sách hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu tôm VN - từng được hưởng mức thuế suất riêng biệt trong đợt xem xét hành chính lần thứ nhất - phải xét lại trong lần 2 này, áp dụng đối với những lô tôm xuất khẩu sang Mỹ từ ngày 1-2-2006 đến 31-1-2007. Liên minh tôm miền nam Hoa Kỳ muốn t́m kiếm các chứng cứ mới để nâng mức thuế chống bán phá giá. (Vnexpress 06.04)

+ Giá xăng sẽ thả nổi theo thị trường: Theo Nghị định do Chính phủ vừa kư ban hành sáng nay (6-4), các doanh nghiệp được quyền thực hiện ngay giá bán xăng theo cơ chế thị trường dựa trên cơ sở giá thế giới, thuế nhập khẩu và các chi phí. Các mức giá bán đảm bảo đúng quy định của Nhà nước và lợi nhuận hợp lư để tái đầu tư, phát triển sản xuất và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.(Vnexpress 07.04)

+ Khoảng 3 năm nữa, Việt Nam sẽ chế tạo vệ tinh nhỏ.Đây sẽ là sản phẩm "đầu tay" của Viện Công nghệ vũ trụ - một thành viên mới của Viện Khoa học công nghệ Việt Nam, vừa chính thức ra mắt ngày 3-4. Vệ tinh nhỏ sẽ giúp quản lư tài nguyên môi trường, theo dơi thiên tai.

+ Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHND Trung Hoa, chiều 10.4, tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội nước ta Nguyễn Phú Trọng đă hội kiến với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào(TTXVN 11.04)

+ Các cơ quan, tổ chức có quyền cấp bản chính, và hiện đang quản lư sổ gốc có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc. UBND cấp huyện, cấp xă, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền chứng thực bản sao và chữ kư. Đây là nội dung nổi bật trong dự thảo Nghị định của Bộ Tư pháp về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ kư, hướng dẫn Luật công chứng (có hiệu lực từ 1-7-2007). Cụ thể hơn, UBND cấp huyện có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng nước ngoài; chứng thực chữ kư của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt hoặc ngược lại; chứng thực chữ kư trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng nước ngoài. UBND cấp xă có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt; chứng thực chữ kư trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt (Khanhhoa.online 11.04)

+ Hôm qua 10-4, Hội nghị sơ kết ba năm thực hiện nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và chương tŕnh hành động về công tác đối với người VN ở nước ngoài do Bộ Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội đă thẳng thắn nh́n nhận việc huy động nguồn lực từ kiều bào c̣n chưa hiệu quả, việc triển khai một số chính sách đối với bà con c̣n chậm. Số liệu của Bộ Kế hoạch - đầu tư công bố tại hội nghị cho biết từ năm 1988 đến nay, kiều bào VN tại nước ngoài đă đầu tư về nước khoảng 380 triệu USD theo Luật khuyến khích đầu tư trong nước và đăng kư đầu tư khoảng 450 triệu USD theo Luật đầu tư nước ngoài. Tổng cộng trong gần 20 năm qua, VN mới chỉ thu hút được chưa đầy 1 tỉ USD đầu tư từ cộng đồng 3 triệu người VN ở nước ngoài. Trong khi đó, chỉ riêng trong ṿng sáu năm 2001-2006, lượng ngoại tệ của người VN định cư ở nước ngoài chuyển về nước đạt hơn 20 tỉ USD, riêng năm ngoái đạt 4,8 tỉ USD. Như vậy, lượng kiều hối chuyển về VN đă cao gấp hơn 20 lần lượng đầu tư chính thức (ước tính thu nhập hằng năm của cộng đồng người Việt ở nước ngoài khoảng 30 tỉ USD, lượng tiền chuyển về VN chiếm xấp xỉ 1/6 thu nhập ṛng mỗi năm) (Tuoitreonline 11.04)