Text Box: Tôi tin Hội Thánh
DUY NHAÁT – THAÙNH THIEÄN
COÂNG GIAÙO – TOÂNG TRUYEÀN
BẢN TIN GIÁO HỘI
SỐ 20 (TUẦN TỪ 20.04 ĐẾN 27.04.2007)
 

 

 

 

 


   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CHÚNG TA HĂY NGUYỆN CÀU CHO ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

     A.  THẦN HỌC - MỤC VỤ:

          GIÁO HỘI PHẢI NÓI VỀ MA QỦY                                            

     B. T̀M HIỂU KINH THÁNH

                     ĐỀ 9: THÁNH PHAOLÔ,

                                VỊ TÔNG ĐỒ GẶP NHIỀU ĐỐI KHÁNG

 

  PHỤ LỤC :

     GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT III PHỤC SINH(năm C)

     ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ THUYẾT TIẾN HOÁ

 

   PHỤ TRANG: VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

Text Box: TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO


TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO
 

 

 


GẤU BÔNG - QUÀ SINH NHẬT THỨ 80 CỦA  ĐỨC GIÁO HOÀNG

(Reuters 17.04) Trong lễ sinh nhật thứ 80 hôm thứ hai, Đức Thánh Cha Biển- Đức XVI được tặng buổi ḥa nhạc cổ điển và một món quà khác thường: chú gấu nhồi bông khổng lồ.

Chú gấu này do một người Italy không được tiết lộ danh tính gửi tặng. Theo lời thư kư của Đức giáo hoàng – Monsignor Georg Ganswei – là “một món quà rất đẹp”. Benedict gửi tặng nó cho bệnh viện nhi Bambino Gesu ở Rome và nhận một bức thư cảm ơn từ các bệnh nhân nhí tại đây.

Vị giáo hoàng người Đức được tặng một buổi nhạc giao hưởng do dàn nhạc từ Stuttgart đến tŕnh diễn. Bản thân ngài cũng là người chơi piano rất cừ. Dàn nhạc tŕnh diễn các tác phẩm của Mozart, Dvorak và nhà soạn nhạc Italy thế kỷ 16 Giovani Gabrieli.

Đức Giáo Hoàng Benedict XIV gọi âm nhạc là “ngôn ngữ chung của cái đẹp” và cảm ơn việc âm nhạc đă là “người bạn đồng hành” trong cuộc đời ngài từ thuở ấu thơ.

Ở Matxcơva, Tổng thống Vladimir Putin gửi một bức thông điệp chúc mừng nhiệt thành, thể hiện mối quan hệ thân thiết hơn giữa Nga, quốc gia của Chính thống giáo, với Vatican.

LÀN SÓNG TRỞ LẠI ĐẠO Ở TRUNG QUỐC.

(AsiaNews 11.04) Hàng ngàn người được rửa tội gia nhập Hội Thánh Công giáo khắp Trung Quốc trong đêm Phục Sinh, mặc dù trong nhiều vùng.Giáo Hội thầm lặng vẫn chịu nhiều bách hại và tù đày. Chỉ nguyên ở Bắc Kinh trong Đêm Canh Thức Phục Sinh,số người lớn nhận bí tích Thánh tẩy lên đến hàng ngàn: ở Thánh đường Đấng Thánh Cứu Chuộc là 180; ở Thánh Đường Thánh Giuse là hàng trăm và thánh đường Đức Thánh Micae , nơi có nhiều người Hoa gốc Hàn, thêm hàng trăm nữa. Làn sóng trở lại Công giáo nhiều đến nỗi Cng đồng Kitô-giáo gặp khó khăn không ít trong việc t́m cha mẹ đỡ đầu cho các tân ṭng và mỗi người đỡ đầu thường có ít nhất một tá con đỡ đầu. Ở các thành phố khác cũng tương tự. Trong các tân ṭng có cả những giáo sư đại học và sinh viên. Sau nửa thế kỷ bị bách hại,Giáo Hội Trung Quốc nay sống động hơn bao giờ hết

CHƯƠNG TR̀NH ĐẦY ĐỦ CUỘC HÀNH TR̀NH CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG TỚI BA-TÂY

(CWNews 12.04)  Vatican đă thông báo chương tŕnh đầy đủ chuyến kinh lư của Đức Giáo Hoàng Biển-Đức XVI tới Ba-Tây từ 9 – 14 tháng Năm. Đức Thánh Cha sẽ rời phi trường Fiumicino,Rôma,vào sáng thứ Tư (09.05) đến Sao Paolo giữa trưa theo giờ địa phương. Sau cuộc chz2o đón tại phi cảng,Ngài sẽ đến thành phố Sao Paolo bằng trực thăng và các quan chức địa phương sẽ chúc mừng Ngài.Sau đó Ngài sẽ đi xe hơi đến tu viện Sao Bento và qua đêm tại đó. Buổi chiều, Ngài sẽ xuất hiện ở ban-công để chào đáp lễ và chúc lành cho công chúng. Sau Thánh Lễ sáng dâng riêng, Đức Giáo Hoàng sẽ thăm xă giao tổng thống Ba-Tây Luiz Inacio “Lula” da Silva tại dinh tổng thống. Trở về lại tu viện San Bento, Ngài sẽ gặp gỡ với các thủ lănh những nhóm Kitô-giáo khác và ăn trưa với các giám mục Ba Tây. Cuối buổi chiều,Ngài sẽ đi qua thành hpố đến sân vận động để gặp giới trẻ Ba Tây và về nghỉ lại tại tu viện. Thứ Sáu,ngày 11.05, Ngài sẽ đi trên “xe của giáo hoàng” đến Campo de Marte,một phi trường cũ nằm ngoài Sao Paolo, để dâng Thánh Lễ và tuyên phong hiển thánh cho Chân Phước Frei Galvao. Buổi trưa,sau bửa ăn nhanh,Ngài sẽ nói chuyện với các Giám mục Ba tây ở nhà thờ chính toà San Paolo. Buổi chiều,Ngài sẽ đi trực thăng đến Aparecida, thánh địa nỗi tiếng nhất của Ba-tây và là nơi sẽ diễn ra CELAM (Hội nghị các giám mục Nam Mỹ). Ngài ngụ tại chủng viện Chúa Giêsu Sinh Ra. Hôm sau, Ngài sẽ đi thăm Fazenda da Esperanca, một trung tâm phục hồi người cai nghiện và trở về ăn trưa với lănh đạo CELAM. Buổi chiều,Ngài lần chuỗi Mai-Khôi với các linh mục,tu sĩ và chủng sinh. Chúa Nhật 13.05, Ngài sẽ chủ tế Thánh Lễ Khai Mạc CELAM lần thứ V, được tổ chức ở quảng trường ngoài nhà thờ chính toà và đọc kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” sau Thánh Lễ. Sau trưa,Ngài sẽ tham dự các kỳ họp đầu tiên của CELAM. Buổi chiều,Ngài sẽ đi trực thăng về lại phi trường quốc tế Sao Paolo và trở về lại Roma.

ĐỨC GIÁO HOÀNG VIẾT VỀ TIẾN HOÁ,CÁC GIỚI HẠN CỦA LƯ TRÍ KHOA HỌC

(CWNews 12.04)  Đức Giáo Hoàng thảo luận các giới hạn của phương pháp khoa học và đặc biết về thuyết tiến hoá, trong một cuốn sách viết bằng tiếng Đức,phát hành ngày 11.04. “Tạo Dựng và Tiến Hoá” (Schoepfung und Evolution) tŕnh bày lại kết quả của một cuộc hội thảo chuyên đề diễn ra tháng 9 vừa rồi tại Dinh Mùa hè của Đức giáo hoàng ở Castel Gandolfo. Tại cuộc hội thảo, Đức Thánh Cha các cựu sinh viên thần học của Ngài thảo luận thuyết tiến hoá trong bối cảnh đức tin Công giáo. Các thuyết tŕnh viên chủ chốt là Đức hồng y Christoph von Schonborn tổng giáo phận Vienne; Peter Schuster,chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Áo; Robert Spaemann, một nhà lư luện chính trị người Đức nỗi tiếng và Cha Paul Erbich,giáo sư triết học tự nhiên đến từ Munich. Những tŕnh bày của họ cùng với các suy tư của Đức Giáo Hoàng,là nền tảng cho cuốn sách mới nầy (xin xem chi tiết ở Phụ Lục II,bài tổng hợp của Hoàng Gia Khánh)

CHỦ TRƯƠNG PHÁ HOẠI CÔNG TR̀NH NGHỆ THUẬT CHỐNG LẠI CÔNG GIÁO LAN RỘNG Ở Ư

(CWNews 12.04) Những khẩu hiệu dùng sơn xịt xuất hiện ở nhiều vùng Công giáo trân khắp nước Ư, như một chủ trương phá hoại các công tŕnh nghệ thuật chống lại Công giáo khởi sự ở Gênoa tuần qua,nay lan rộng khắp nước Ư. Đức tổng giám mục Bagnasco giáo phận Gênoa,chủ tịch HĐGM Ư là đích ngắm số một của những người hoạt động đồng tính người Ư. Francesco Muru,chủ tịch miền của ACLI ở Bolonia nói rằng nhóm không rút lại sự hậu thuẫn của họ nhằm hỗ trợ với Ngày Gia Đ́nh. Ông loan báo:” ACLI không sợ ai hăm dọa hết”. Ở Turin,việc xịt sơn lên tường được t́m thấy ở nhà thờ Danh Thánh Chúa Giêsu. Các bức tường của nhà thờ  - ở gần một đại học công lập của thành phố - bị phủ kín với những khẩu hiệu đại loại “Ruini,Bagnasco,Ratzinger: bọn sát nhân”; “Tên quốc xă Ratzinger”, và “Ném đám Kitô-hữu cho sư tử”.

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO ĐÓNG CỬA TẠP CHÍ PHÊ B̀NH Ở CUBA.

(Reuters 13.04)  Tạp chí Công giáo La Mă Vitral,một trong số ít ấn phẩm ở Cuba không bị nhà nước kiểm soát, đă tuyên bố đóng cửa v́ thiếu nguồn tài chính.Tờ bán nguyệt san do giáo phận Công giáo ở phía tây thành phố Pinar del Rio phát hành đă cung cấp một không gian hiếm có cho tranh luận phê b́nh bên trong đất nước Cuba do cộng sản nắm quyền từ năm 1994. Một thành viên xin dấu tên cho biết: ”Đó là v́ vấn đề nguồn tài chính. Chúng tôi không c̣n tiền. Năm nay chỉ ra được hai số. Số đang phát hành đây là số cuối cùng”. Các nhà ngoại giao phương Tây ở Havana nói rằng Valdes đă cho họ biết ông gặp khó khăn để có được 40 thùng giấy cần thiết để in bằng sáu máy photocopy trong mỗi ấn bản. Ông phàn nàn là không được phép mua một máy in,mặc dù có tiền. Việc phát hành do nguyên giám mục Pinar del Rio, Đức Cha Jose Siro Gonzalez,một người cấp tiến xă hội, tài trợ, nhưng tương lai của tờ báo bị nghi ngờ kể từ khi Đức Cha xin hưu dưỡng vào tháng Giêng. Trong ấn bản cuối cùng,tờ Vitral kêu gọi Cuba mở cửa về chính trị và phê b́nh các chính sách kinh tế của chính phủ là “lỗi thời và không thể chấp nhận được về mặt đạo đức”.

GIÁO HỘI MỄ-TÂY-CƠ BẢO VỆ SỰ SỐNG VÀ CHỐNG NẠO PHÁ THAI

(Fides 05.04)  “Phải lớn tiếng để lập lại, - và chúng ta thực hiện điều ấy ngày hôm nay nhân danh Giáo Hội, -rằng sẽ là vô luân nếu nại đến nạo phá thai dưới bất kỳ h́nh thức nào, khuyên nhủ, đề nghị hoặc cộng tác vào việc đó… nó làm chúng ta đồng loả với một hành động bất công nghiêm trọng”. Đó là lời kêu gọi khẩn thiết của Đức hồng y Norberto Rivera Carrera, tổng giám mục giáo phận Mexico và của Uỷ Ban giám mục, nhằm bảo vệ sự sống, ít ngày trước cuộc tranh luận trong Quốc Hội nhằm nới rộng khả năng nạo phá thai. Đức hồng y đă bênh vực quyết liệt quyền của Giáo Hội được bảy tỏ công khai quan niệm của ḿnh nhất là trước những đe dọa và tấn công sự sống:” Giáo Hội chống lại tội ác nầy và những tội ác khác đang xâm hại sự sống, như là những tội sát nhân đủ loại, tội diệt chủng, nạo phá thai, an tử và cả tự tử nữa”. Đức hồng y mời gọi mọi người coi văn hoá sự sống như bổn phận của ḿnh và hành động như những người bảo vệ và rao truyền sư sống. Các giám mục Mê-tây-Cơ nhắc lại lời hiệu triệu của Đức Gioan-Phaolô II :” ước ǵ không có người dân Mễ-Tây-Cơ nào cả dám xâm hại đến sự sống của một sinh linh đang phát triển trong ḷng mẹ nó”.

PHÁI VIÊN VATICAN ĐE DỌA TẨY CHAY LỄ TƯỞNG NIỆM CUỘC TÀN SÁT DÂN DO THÁI

(CWNews 13.04)  Tổng giám mục Antonio Franco, khâm sứ Ṭa Thánh ở Thánh Địa, Đại diện Vatican ở Israel đe doạ sẽ tẩy chay nghi lễ tưởng niệm cuộc tàn sát người Do Thái v́ tấn công công khai Đức Giáo Hoàng Piô XII. Ngài đă đưa ra lời phản kháng mạnh mẽ chống lại việc trưng bày một tấm h́nh chụp của Đức giáo hoàng Piô XII tại Yad Vashem, đài tưởng niệm cuộc tàn sát người Do Thái, với một lời chú thích gợi ư rằng Đức giáo hoàng đă bàng quan trước đau khổ của người Do Thái dưới chế độ quốc xă. Lời chú thích quả quyết rằng trong thời chiến tranh, Đức giáo hoàng từ chối kư văn kiện lên án hành động tàn sát người Do Thái và “duy tŕ sự trung lập suốt cuộc chiến”. Trong một thư riêng gửi người cầm đầu bảo tàng Yad Vashem, gợi ư hoặc cất ngay tấm h́nh khỏi một cuộc trưng bày mới hoặc phải sửa lời chú thích để có một cái nh́n đúng đắn hơn. Ngài nói rằng lời chú thích không phản ánh trọng lượng của bằng chứng lịch sử, cho thấy Đức giáo hoàng Piô XII hoạt động tích cực để bảo vệ người Do Thái khỏi cuộc tấn công hủy diệt của Đức quốc xă.. V́ các quan chức Yad Vashem không sửa sai lời chú thích, Đức tổng giám mục cho biết Ngài đă viết thư cho giám đốc bảo tàng, cảnh báo nếu lời chú thích công kích vẫn c̣n, th́ Ngài cảm thấy bị bắt buộc phải vắng mặt trong các nghi lễ tưởng niệm cuộc tàn sát người Do Thái tại viện bảo tàng vào tuần tới. Vị đại diện Đức giáo hoàng nhấn mạnh Ngài không có chủ định gây ra tranh căi công khai và thư của Ngài gửi riêng tư chứ không phải là một cuộc họp báo, nhưng chính các quan chức bảo tàng lại công khai lá thư và đưa cho báo chí.

GIÁO HUẤN CỦA GIÁO HỘI LÀ  “GAI CHƯỚNG ”.

(CWNews 13.04) Một ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Pháp cánh trung-hữu,Nicolas Sarkozy, đă mô tả giáo huấn của Giáo Hội về t́nh dục là “gai chướng”, nhất là khi Giáo Hội coi “đồng tính là một tội”. Ông nói với tờ báo rằng việc định hướng t́nh dục là một đặc thù bẩm sinh:”không ai được chọn nhận dạng của chính ḿnh”. Sarkozy dường như xuyên tạc một sự phân biệt quan trọng trong giáo huấn Công giáo. Giáo Hội không dạy rằng khuynh hướng đồng tính là một tội, nhưng các hành vi đồng tính có tội trọng.

NGƯỜI CÔNG GIÁO TRUNG QUỐC, TOÀ THÁNH VÀ TỰ DO TÔN GIÁO

(Forum 18 News Service)  Mối quan hệ giữa chính phủ Trung Quốcc và Toà Thánh đă cải thiện đáng kể,nhưng những vấn đề bất đồng - chẳng hạn việc chính phủ kiểm soát tuyển chọn các giám mục “yêu nước”Trung quốc và các quan chức địa phương thẳng tay đàn áp Giáo Hội “thầm lặng”- vẫn c̣n.T́nh h́nh ngoại giao hiện nay cũng có thể phán ánh sự thiếu đồng thuận trong chính phủ Trung Quốc về ước ao b́nh thường hóa quan hệ với Vatican. Những tương tác đều đặn giữa Vatican và Trung Quốc có thể có một ảnh hưởng tích cực đến các nhận thức của các lănh tụ chính trị. Cũng thế, việc hiệp nhất Giáo Hội Công-giáo Trung quốc cũng đă có bước tiến đáng kể,nhưng dù cho các quan hệ ngoại giao b́nh thường giữa Toà Thánh và chính phủ Trung Quốc có tiếp tục đi chăng nữa, th́ vấn đề tự do tôn giáo không dễ ǵ mau chóng thực hiện, đặc biệt là v́ chính phủ luôn muốn kiểm soát các cộng đồng tôn giáo ở Trung Quốc.

UỶ BAN KINH THÁNH HỌP

(CWNews 13.040  Uỷ Ban Giáo Hoàng Kinh Thánh tổ chức cuộc họp khoáng đại từ 16 đến 20 tháng tư. Chủ để năm nay là mối liên hệ giữa kinh Thánh và các giáo huấn luân lư của Giáo Hội. Các kỳ họp do Đức hồng y William Levada,Tổng trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin, chủ toạ. Ngài cũng chính thức cầm đầu Uỷ Ban Giáo Hoàng về Kinh Thánh. Các người tham dự cư ngụ tại nhà St.Martha của Vatican.

CÁC GIÁM MỤC TOGO KÊU GỌI KHẨN THIẾT TÔN TRỌNG SỰ SỐNG

“Luậy nầy –[ về sức khoẻ sinh sản, chấp thuận nạo phá thai trong một số trường hợp.BTGH],- chất vấn lương tâm làm người và làm Kitô-hữu của chúng tôi và đáng phải suy tư. Ở Togo, các nghị viên lẽ ra phải hỏi ư kiến dân chúng rộng răi về một vấn đề tế nhị dường ấy”. Trong thông điệp gửi hăng tin Fides,các giám mục Togo, Phi châu, nhấn mạnh “đă dành thời giờ cần thiết để chín mùi tư duy của chúng tôi,mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn”. Luật cho phép nạo phá thai trong những trường hợp sau: khi việc tiếp tục mag thai đe doạ sức khoẻ của bà mẹ; khi có khả năng đưa bé sinh ra với các dị dạng hoặc mang bệnh di truyền; theo yêu cầu của bà mẹ mang thai sau bạo lực t́nh dục hoặc quan hệ loạn luân. Các giám mục đă trả lời từng điểm một. Trong những lời nhắn nhủ cuối cùng, các giám mục mời gọi tín hữu Công-giáo lắng nghe tiếng lương tâm phản kháng “để làm chứng đức tin nơi Đấng đă hiến mạng sống v́ chúng ta”.

TỔNG THỐNG BUSH HẬU THUẪN “NỀN VĂN HOÁ SỰ SỐNG”.

(CWNews 14.04)  Trong suốt bài nói chuyện ngày 13.04 với Bửa Điểm Tâm [tổ chức] hằng năm của Hội Cầu Nguyện Công giáo Toàn Quốc tại thủ đô Washington,Tổng thống Bush ca tụng các truyền thống của Đạo Công giáo Hoa Kỳ và thúc giục ủng hộ một “nền văn hoá sự sống”. Mở đầu những nhận xét của ông bằng việc cám ơn những người tham dự v́ đă ủng hộ bằng lời cầu nguyện, Ông nói:”một quốc gia sùng tín là một quốc gia mà sức mạnh thật sự của nó nằm trong con tim của mọi người nam nữ đất nước chúng ta’. Ông hồi tưởng lại người Công giáo duy nhất kư tên vào Tuyên Ngôn Độc Lập,Charles Caroll ở Maryland, là một người rất giàu có, đă dám mạo hiểm cả gia tài để ủng hộ chính nghĩa độc lập. TT Bush nói:” Ông ấy biết rằng một nước Hoa Kỳ ở đó dan chúng được tự do thờ phượng Thiên Chúa hẳn là một vùng đất ở đó người Công giáo sẽ triển nở và phát trin mạnh mẽ”. Ông nói tiếp : ngày nay nền tảng luân lư cho sự thịnh vượng của Koa Kỳ đang lâm nguy. Ông nêu ra “tham vọng nhào nặn sự sống tho những cách không tôn trọng bản tính nhân loại của con người” và yêu cầu người Công giáo tiếp tục giúp đỡ để bảo vệ phẩm giá của sự sống con người”.

THÚC GIỤC CÁC LINH MỤC VỀ VIỆC XÁ TỘI CHUNG, BẬN Y PHỤC GIÁO SĨ.

(CWNews 14.04)  Đức Cha Demetrio Fernandez Gonzalez giáo phận Tarazona, trong một lá thư gửi toàn thể linh mục trong giáo phận , đă thúc giục các giáo sĩ khuyến khích việc xưng tôị, nhất là với các em. Ngài cũng hướng dẫn các linh mục của Ngài đặt ra những giờ giấc giải tội ấn định rơ ràng. Ngài cũng động viên các linh mục năng đi xưng tội và cảnh báo các Vị chống lại việc sử dụng trái phép việc giải tội chung. Về một vấn đề khác thuộc kỷ luật giáo sĩ, Vị giám mục Tây Ban Nha nhắc các linh mục của Ngài “Tôi đă nói với các Cha trong Lễ Dầu đầu tiên của tôi năm 2005 rằng các tín hữu và tôi sẽ hài ḷng khi thấy các Cha ăn mặc như là các linh mục”.

CÁC GIÁM MỤC PHI-LUẬT-TÂN TUNG RA BLOG (nhật kư điện tử.BTGH) [để dạy]GIÁO LƯ

(CWNews 14.04)  Các giám mục Công giáo Phi-Luật-Tân đă thiết lập “blog” video của các Ngài nhằm cung cấp thông tin tôn giáo và dạy đạo. Cha Pedro Quitorio,một phát ngôn nhân của HĐGM Phi-Luật-Tân, đưa tin rằng “blog” đă được khai trương trong Tuần Thánh. “Đó là một thời gian thích hợp cho việc dạy giáo lư ngắn gọn về Đại Lễ”. Blog của các giám mục có thể t́m thấy trên YouTube

CHIẾN TRANH V̀ MỘT ĐỒNG KẼM

(AsiaNews 15.04) Đó là một cuộc chiến công khai giữa tín đồ Ấn-giáo cực đoan và Cục Dự Trữ Quốc Gia: một đồng ru-pi đúc với một bản khắc nhắc nhớ lại thập tự giá, là nguồn gốc của những phản đối trong nhiều miền ở Ấn Độ: Rashtriya Swamsevak Sangh, đứng đầu Sudhashan, nói rằng một đồng mệnh giá 2 ru-pi mới đúc phải được thu hồi. Các quan chức Ngân hàng Dự Trữ Ấn Độ nói rằng h́nh ảnh mặt trái của đồng kẽm là một ‘cái nh́n tưởng tượng” về bốn người từ bốn tôn giáo khác nhau đến cùng nhau và giơ cao tay trong hiệp nhất. Những người quá khích quả quyết rằng h́nh ảnh đó tượng trưng cho biểu tượng cây thập tự giá Kitô-giáo. Ha Fr.babu Joseph,phát ngôn nhân của HĐGM, Ấn Độ cho biết chuyện về h́nh ảnh ở mặt trái đồng kẽm 2 ru-pi biểu tượng của thập-tự-giá Kitô-giáo, chỉ là tưởng tượng của một số cá nhân và nhóm ở Ấn Độ vốn bị ám ảnh với chủ nghĩa chống các thiểu số. Với việc nêu lên những vấn đề phù phiếm nư thế do các đảng phái và tổ chức chính trị, chúng chẳng phục vụ mục tiêu ǵ ngoài việc tạo ra sự chia rẽ xă hội giữa các cộng đồng”.

TỔNG THỐNG BUSH VIẾNG THĂM VATICAN VÀO THÁNG SÁU

(Zenit 17.04) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI sẽ tiếp kiến tổng thống Mỹ G.W.Bush vào tháng sáu tại Vatican trong buổi triều yết riêng, khi ông nầy tham dự cuộc họp thượng đỉnh G 8 từ ngày 6 – 8.06 tại Đức. Ông bà Bush đă gặp Đức Thánh Cha ngày 08.04.2005, trong tang lễ Đức Gioan-Phaolô II, khi ấy Đức Biển-Đức XVI c̣n là Hồng Y Joseph Ratzinger.Riêng Bà Laura Bush đă được Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI tiếp kiến riêng ngày 02.02.2006 nhân dịp Bà sang Roma, cùng Barbara,một trong hai con gái sinh đôi của Bà, để đại diện nước Mỹ đến Turin tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông.

NGUYÊN TỔNG THỐNG IRAN THĂM VIẾNG VATICAN VÀO THÁNG NĂM

(Zenit 17.04) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI sẽ tiếp kiến nguyên tổng thống Iran Mohamed Khatami vào ngày 04.05 tại Vatican trong một buổi triều yết riêng. Trong quá khứ, ông này đă gặp Đức Gioan-Phaolô II và có dự tính gặp Đức Biển-Đức vào tháng 10.2006, nhưng sự hiểu lầm vụ Regensburg đă làm chuyến viếng thăm hoăn lại. Ông Khatami se đến Ư từ ngày 3 – 11.05 và gặp chủ tịch Uỷ Ban Romano Prodi và bộ trưởng ngoại giao Ư Massimo D’Alena.

3,4 TRIỆU KHÁCH ĐẾN VATICAN VÀO NĂM THỨ HAI TRIỀU GIÁO HOÀNG

(Zenit 17.04)  Năm thứ hai triều giáo hoàng của Đức Thánh Cha Biển Đức đă lôi kéo khoảng 3,4 triệu (chính xác là 3.368.000 ) khách đến dự các buổi triều yết chung và các cử hành do Đức giáo hoàng chủ tŕ, gồm: 1.020.000 tham dự triuều yết chung thứ tư hằng tuần; 351.000 triều yết đặc biệt; 536.000 dự cac1 buổi cử hành phụng vụ; 1.460.000 cầu nguyện thánh mẫu trưa Chúa Nhật (kinh Truyền Tin).

GIÁO HỘI CÓ THÊM HAI CHÂN PHƯỚC

(Zenit 17.04) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă chuẩn y tôn phong vào ngày Chúa nhật cho hai Vị Chân Phước mới: một linh mục Ở Turin,chân phước Luigi Boccardo và một nữ tu vùng Naples,chân phước Maria Maddalena Storace; cả hai Vị đều tận hiến phục vụ người nghèo và những người đau khổ ở thế kỷ XI

BỆNH VIỆN CÔNG-GIÁO PHẢI TUÂN THỦ LUÂN LƯ CÔNG GIÁO

(LifesiteNews 18.04) Đức hồng y Cormac Murphy-O’Connor, giáo sĩ niên trưởng Giáo Hội Công Giáo Anh đă truyền cho bệnh viện Công-giáo chấm dứt các điều trị thụ thai trong ông nghiệm, phân phát dụng cụ ngừa thai và nạo phá thai. Tờ Daily Mail tường thuật rằng Bệnh viện Thánh Gioan và Thánh Isave ở Bắc Luân Đôn không cho phép nhân viên tham gia các hoạt động liên quan đến ngừa hoặc nạo phá thai. Đức Cha George Stack, một giám mục phụ tá giáo phận Westminster, đă được bổ nhiệm vào uỷ ban đạo đức để bảo đảm rằng các nguyên tắc Công giáo phải được tôn trọng trong bệngh viện Công giáo.

BỔ NHIỆM ĐỨC HỒNG Y DIAS LÀM PHÁI VIÊN

(CWNews 18.04)  Đức hồng y Ivan Dias,tổng trưởng Thánh Bộ Phúc Âm hoá, đă được Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI bổ nhiệm làm đại diện của Ngài ở các nghi lễ tại Ghana, đánh đấu kỷ niệm 100 năm Rao Giảng Phúc Âm tại đất nước nầy. Lễ kỷ niệm ngày 23 tháng 04 sẽ diễn ra ở Navrogo,Ghana, ở ngay chính nơi các thừa sai đă dâng Thánh Lễ lần đầu tiên cách nay một thế kỷ.

HỘI NGHỊ Ở RÔMA GIỮA CÔNG-GIÁO và CHÍNH THỐNG

(Zenit 17.04) Một cuộc hội thảo chuyên đề giữa Công-giáo và Chính Thống diễn ra ở Roma từ ngày 15.04 trong thánh đường Thánh Catarina của người Nga, về “sứ mạng của Giáo Hội trong xă hội đương thời”. Những người tham dự hội thảo được Đức Thánh Cha tiếp kiến trong một buổi triểu yết đặc biệt. Cuộc gặp gỡ nầy do Giáo Hội Chính Thống Nga, Đại học ngoại giao quốc tế Mạc-Tư-Khoa và Hội Văn Hoá Ư Sofia, tổ chức nhân dịp năm nay ĐẶC BIỆT ngày lễ Phục Sinh trùng nhau.

TỔNG THƯ KƯ LHQ MỜI ĐỨC GIÁO HOÀNG

(CWNews 19.04) Trong dịp triều yết Đức Thánh Cha Biển Đức XVI ngày 18.04, Ông Ban ki-moon,TTK.LHQ đă mời Đức Thánh Cha chính thức thăm viếng trụ sở LHQ tại New York. Trong một thông báo ngắn về cuộc gặp gỡ chiều thứ Tư,Vatican cho biết cuộc trao đổi dài 20 phút tập chú vào sự hợp tác giữa Giáo Hội và LHQ. Thông báo của Vatican xác nhận lời mời của Vị quan chức LHQ,nhưng không chỉ rơ câu trả lời của Đức Giáo Tông. Sau buổi triều yết ấy, Ông Ban Ki-moon đă có một cuộc trao đổi với Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Toà Thánh Tarcisio Bertone, có sự hiện diện của Đức Cha Dominique Mamberti,thư kư các Vấn Đề  Đối Ngoại.

CÁC GIÁM MỤC BỒ-ĐÀO-NHA: KHÔNG BAO GIỜ CHẤP NHẬN NẠO PHÁ THAI

(CWNews 19.04)  Các giám mục Công-giáo Bồ-Đào-Nha đă nhấn mạnh quyết-tâm của các Ngài “tố giác bất cứ sự tấn công nào đối với sự sống”, để đối phó với luật mới cho phép nạo phá thai hợp pháp trong đất nước nầy. Lên tiếng từ Fatima,nơi các giái mục tổ chức cuộc họp hằng năm, Đức tổng giám mục Jorge Ortiga,chủ tịch HĐGM Bồ-Đào-Nha đă bày tỏ sự quan ngại đặc biệt mà luật mới không hỉ hợp-pháp-hó nạo phá thai, mà c̣n “giới thiệu nó như là một quyền”. Kitô-hữu không bao giờ có thể chấp nhận sự đúng đắn của một luật như thế.

 

 

PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI TỰ THIÊN BILLINGS

DỄ ÁP DỤNG NHẤT - BẢO ĐẢM NHẤT -  PHÙ HỢP NHẤT VỚI GIÁO LƯ CÔNG GIÁO

 

Qúy Cha, Quư Tu Sĩ Nam Nữ và các Giáo-Lư-Viên  Phụ-Trách Giáo Lư Hôn Nhân

xin vui ḷng gửi địa chỉ cụ thể hoặc địa chỉ e-mail cho biết, để phục vụ.

 

- I –

 

GIÁO HỘI PHẢI NÓI VỀ MA QUỶ

Điều đáng sợ nhất ngày nay,đó là không phải người ta không tin có ma qủy,mà là QUÊN MẤT sự hiện

diện của nó. Đúng ra, ma qủy t́m cách “lẫn tránh” một cách hết sức tinh vi vào vô số những h́nh thức

mang tính chất hết sức hấp dẫn,thời thượng,thoả măn đam mê dục vọng và những ước muốn xác thịt tội

lỗi của bản năng con người,nhưng tất cả đều được ngụy trang dưới chiêu bài “TỰ DO”: người ta sẵn

sàng la ó phản đối khi có “ai đó” mà họ cho là ngăn cản sự tự do suy nghĩ và hành động của họ.MA

QỦY luôn biết lợi dụng những kẻ hở nhỏ nhất,để làm hại con người,làm hoen ố h́nh ảnh Thiên Chúa

và ngăn trở,phá hoại ơn cứu rỗi đến với con người. KHÔNG THỂ NÉ TRÁNH và không được tránh né

VIỆC NÓI – và nói nhiều,rất nhiều- VỀ MA QỦY,lật mặt nạ xảo quyệt của nó. Trong bài viết sau

đây, ĐHY Georges Cottier đă giới thiệu (và cũng là khẳng định lập trường của Ngài) về vấn đề nầy.

 

   Đức Hồng Y Georges Cottier, người Áo thuộc Ḍng Đa Minh, khi vẫn c̣n là thần học gia của Phủ Giáo Hoàng, đă viết phần giới thiệu cho cuốn sách có nhan đề “Chủ Tịch của Hội Những Người Trừ Ma Quỷ -- Những Kinh Nghiệm và Lư Giải của Cha Gabriel Amorth” chuyên gia trừ ma quỷ của Giáo Phận Rôma, là vị Sáng Lập và cũng là vị Chủ Tịch danh dự của Hiệp Hội Quốc Tế của Những Chuyên Gia Trừ Ma Quỷ International Association of Exorcists). Sau đây là Lời Giới Thiệu của ĐHY Cottier:

 

Giáo Hội phải nói về ma quỷ.

Mặc dầu đă phạm tội, vị thiên thần sa ngă này vẫn chưa mất hết mọi quyền hành mà ḿnh đă có, theo kế hoạch của Thiên Chúa, trong việc cai quản thế giới. Bây giờ, vị thiên thần bị sa ngă này dùng mọi quyền hành của ḿnh cho mục đích tội lỗi. Phúc Âm của Thánh Gioan gọi vị thiên thần này là “hoàn tử của thế giới này” (Gioan 12:31), và cũng trong Thư Thứ Nhất của Thánh Gioan có đoạn viết như sau: “Cả thế giới giờ đây trong tầm tay của một kẻ tội lỗi” (1 Gioan 5:19).Thánh Phaolô nói về cuộc chiến của chúng ta chống lại những sức mạnh siêu thường (trong Thư Gửi Cho Ephêsô 6:10-17).Chúng ta cũng có thể biết được điều này trong Sách Khải Hoàn.

Chúng ta không những phải chống chọi lại con người mà c̣n cả những thế lực siêu thường của ma quỷ ngay tận gốc rể và mọi suy nghĩ: Hăy nghĩ đến trại tù Auschwitz, với cuộc tàn sát chủng tộc, với những tội ác hăi hùng đă gây ra, với những vụ tai tiếng mà các trẻ em và những người vô tội vốn đă trở thành những nạn nhân, với sự thành công của các hệ tư tưởng về sự chết, vân vân.

Thật thích hợp để nhắc nhớ về một số nguyên tắc. Tính chất ma quỷ của tội lỗi được hiện thực từ một ư chí tự do. Chỉ duy có Thiên Chúa mới có thể thấu hiểu và thâm nhập vào chiều sâu của trái tim con người; ma quỷ không thể nào có được sức mạnh đó, nó không thể nào tiến vào được vùng cấm thiêng liêng đó. Nó chỉ có thể hành động một cách bên ngoài, trong trí tưởng tượng và trong mọi cảm xúc của một nguồn tri giác mà thôi. Hơn nữa, hành động của nó bị giới hạn bởi sự cho phép của Thiên Chúa Tối Cao.

Ma quỷ thường hành động qua sự cám dỗ và lọc lừa; v́ chưng, nó chính là một kẻ dối lừa (như trong Gioan 8:44). Nó có thể lừa gạt, dụ dổ con người phạm tội, gây ra sự ảo tưởng và có lẽ là khuấy động lên ḷng tham muốn, sân si, sự trụy lạc nơi con người. Nó có thể hổ trợ cho những kẻ đă trụy lạc, suy đồi, và nguồn gốc của mọi sự trụy lạc và suy đồi đó đều xuất thân từ chính chúng ta.

Trong các Sách Phúc Âm  Nhất Lăm , sự xuất hiện đầu tiên của ma quỷ chính là sự cám dỗ nơi sa mạc, khi nó bất ngờ tấn công Chúa Giêsu nhiều lần (như trong Máthêu 4:11 và Luca 4:1-13). Sự việc này có tầm quan trọng lớn.Chúa Giêsu cứu chữa những người bệnh và những cơn bệnh tật . Tất cả những tật bệnh đó đều quy hướng về ma quỷ, v́ lẽ mọi sự hỗn loạn và bất an ảnh hưởng đến con người, rất dễ có cơ may trở thành tội, một thứ tội mà ma quỷ chính là kẻ chủ mưu, xúi giục . Trong số những phép lạ của Chúa Giêsu, theo một nghĩa đúng đắn nhất, th́ đó chính là sự giải phóng về sự xâm chiếm tàn ác của ma quỷ .

Chúng ta đặc biệt thấy rơ được điểm này trong Phúc Âm của Thánh Luca khi Chúa Giêsu ra lệnh cho các loài quỷ, những kẻ nhận biết Ngài như là Đấng Messiah (tức Đấng Tiên Tri).

Ma quỷ th́ nguy hiểm khi chúng trong tư cách là những kẻ xúi giục hay chủ mưu, hơn là thông qua những dấu hiệu bên ngoài hay sự hiện h́nh một cách ngạc nhiên ra bên ngoài, v́ chưng sự xấu xa trầm trọng nhất của chúng chính là tội lỗi. Chẳng phải vô t́nh khi chúng ta cầu khẩn Thiên Chúa trong Kinh Lạy Cha rằng: Xin chớ để chúng con sa chước ma quỷ cám dỗ. Người Kitô Giáo có thể vững mạnh chống lại tội lỗi chính là bằng lời cầu nguyện, bằng sự khôn ngoan, trong sự khiêm tốn, v́ ư thức được tính mỏng ḍn về sự tự do của con người, với việc chạy đến các Phép Bí Tích, mà trên tất cả, chính là Bí Tích Ḥa Giải và Bí Tích Thánh Thể. Con người chúng ta cũng c̣n phải khẩn cầu sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, và biết rằng chúng ta đă lănh nhận được những ơn huệ của Chúa Thánh Thần qua chính ơn huệ của Phép Rửa Tội.

Thánh Tôma và Thánh Gioan Thánh Giá quả quyết rằng chúng ta có đến ba (3) kẻ xúi giục, đó là: ma quỷ, thế giới (chúng ta dễ dàng nhận biết điều này trong xă hội của chúng ta); và chính bản thân của chúng ta [ trước đây giáo dân Việt-Nam vẫn gọi là “Ba thù”: ma qủy - thế gian – xác thịt.BTGH], có nghĩa là, việc chúng ta tự yêu thương lấy chính bản thân của chúng ta.Thánh Gioan Thánh Giá th́ luôn cho rằng kẻ xúi giục nguy hiểm nhất chính là chính bản thân chúng ta,bởi v́, chỉ có chúng ta mới có thể,tự lừa dối chính chúng ta mà thôi.

Để đối phó với sự dối lừa, điều mong ước là những người tín hữu Công Giáo cần phải hiểu biết sâu sắc về học thuyết Kitô Giáo. Việc phổ biến của Cuốn Toát Yếu về Giáo Lư của Giáo Hội Công Giáo, chính là phương cách hữu hiệu nhất để đối phó với sự ngu dốt, thiển cận. Ma quỷ có lẽ chính là kẻ xúi giục về sự ngu dốt này, v́ chưng, nó muốn làm cho con người rối trí hay sao lăng trước Thiên Chúa, và sẽ là một sự thất bại to lớn, khi cố cổ vơ điều này qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt là qua truyền h́nh, với không biết bao nhiêu lượng thời gian mà con người đă bỏ ra để theo dơi các chương tŕnh truyền h́nh, với nội dung vẫn thường là trái ngược với nền văn hóa và đi ngược lại với giá trị đạo đức cơ bản của con người.

Hành động của ma quỷ cũng đă không tránh né con người trong Giáo Hội, khi mà vào năm 1972, Đức Cố Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đă nói về “khói của Satăn đă tiến đến đền thờ của Thiên Chúa,” khi ám chỉ đến những tội lỗi của những người Kitô Giáo, đến sự suy đồi về luân lư của các truyền thống và những sa sút của con người (chúng ta hăy nh́n về lịch sử của các Ḍng Tu, mà nhu cầu về sự đổi mới cần phải được thực hiện để đối phó lại sự sa sút, suy đồi), đến sự nhân nhượng đối với những cám dổ để đeo đuổi sự nghiệp, tiền bạc, sự phù vinh mà ngay cả chính các thành viên của giới giáo sĩ đă mắc phải, đă phạm tội, và từ đó gây ra những vụ tai tiếng.

Người trừ quỷ có thể là một Người Samaritanô Nhân Hậu, thế nhưng người ấy không phải là một Người Samaritanô Nhân Hậu, nếu như tội lỗi chính là một hiện thực hiển nhiên, rành rành ra đó. Một kẻ tội lỗi nào mà vẫn c̣n trong trạng thái tội lỗi, th́ hoàn toàn bất hạnh hơn cả kẻ đă mắc tội. Sự hoán chuyển của trái tim chính là chiến thắng đẹp đẽ, huy hoàng nhất về ảnh hưởng của Satăn, chống lại Phép Bí Tích Ḥa Giải, một phép bí tích có tầm quan trọng trung tâm tuyệt đối, bởi v́ trong chính mầu nhiệm Cứu Chuộc đó, Thiên Chúa đă giải phóng chúng ta ra khỏi tội lỗi, và trao ban cho chúng ta, nếu chẳng may chúng ta sa ngă, để khôi phục lại t́nh bằng hữu với Ngài.

Thật sự, các Phép Bí Tích có một tầm ưu tiên hơn hẳn các lễ ban phước, một loại mà các câu thần chú hay phép trừ quỷ được thêm vào, được Giáo Hội yêu cầu, nhưng đó không phải là một ưu tiên. Nếu cách tiếp cận này không được xem xét đến, th́ mối nguy hiểm vẫn hăy c̣n đó trong việc làm cho các tín hữu phân vân, bối rối. Phép chống ma quỷ không thể được xem như là cách đề pḥng duy nhất để chống lại hành động của ma quỷ, mà nó chỉ là một phương cách tâm linh cần thiết trong một số trường hợp cụ thể mà thật sự có sự xâm chiếm tàn ác của ma quỷ được khẳng định.

Trông có vẻ như sự xâm chiếm của ma quỷ th́ nhiều vô số kể tại các quốc gia ngoại giáo,nơi mà Phúc Âm chưa được biết đến và là nơi mà các tập tục về ma quỷ vẫn c̣n được lan rộng.Tại những nơi khác, yếu tố của nền văn hóa tồn tại khi những người Kitô Giáo bảo tồn một khuynh hướng nuông chiều theo những dạng mê tín cổ xưa.Hơn nữa, cần phải xem xét rằng những trường hợp bị cho là có quỷ ma ám có thể được giải thích bởi nền y học thời nay và bởi khoa tâm thần học, và đó chính là giải pháp cho một số hiện tượng vốn cần có một sự điều trị thích hợp về mặt tâm thần học.Khi một trường hợp khó được đưa ra mà trong thực tế,cần phải tiếp xúc một tâm lư gia và một chuyên gia trừ ma quỷ,th́ tốt hơn hết vẫn là dùng đến những chuyên gia tâm thần học được giáo dục trên cơ bản của Công Giáo học.

Một khóa học về những chủ đề này vừa mới được đính kèm vào trong chương tŕnh giảng dạy của Học Viện Giáo Hoàng Đức Mẹ Tông Đồ Athenaeum . Trông có vẽ, cũng đă đến lúc để thêm vào việc đào tạo đó vào các chủng viện, theo một chiều hướng cân bằng thông thái, ḥng tránh được những thái quá hay sự co khít.

Đức Hồng Y Georges Cottier, O.P.

 

Thưa Quư Cha, Thưa Quư Vị Tu Sĩ và Giáo-Lư-Viên Phụ-Trách Giáo Lư Hôn Nhân,

    Sau nhiều thời gian thăm ḍ, nhận thấy hiện nay trong CÁC GIÁO XỨ TRÊN TOÀN QUỐC, các tín hữu Công-giáo đă hoặc sắp kết hôn, BIẾT RẤT ÍT và RẤT MƠ HỒ về các biện pháp và phương pháp tránh thai. V́ thế, không ít giáo dân phạm tôi mà không hay biết khi sử dụng những PHƯƠNG TIỆN NGỪA THAI,thậm chí NẠO PHÁ THAI,mà Giáo Hội nghiêm cấm.

   Thật ra, trong nhiều CHƯƠNG TR̀NH GIÁO LƯ HÔN NHÂN, các PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI TỰ NHIÊN (được Giáo Hội cho phép) thường được tŕnh bày khá phức tạp và không rơ ràng, hoặc quá sơ sài, khiến cho giáo dân HOANG MANG,KHÓ HIỂU và thường “chọn” NHỮNG G̀ DỄ DĂI,mà họ “xét thấy hợp t́nh hợp lư”, theo suy nghĩ “Thiên Chúa giáu ḷng xót thương”; “Mẹ Giáo Hội luôn cảm thông con cái” và “có tội th́ đi xưng tội”.

    Bởi đó, trong một cố gắng rất nhỏ, BẢN TIN GIÁO HỘI mong có thể tổng hợp NGẮN GỌN NHẤT – RƠ RÀNG NHẤT – DỄ HIỂU NHẤT về Phương Pháp BILLINGS, để phục vụ công việc tuyên truyển, giảng dạy và hướng dẫn giới trẻ và các cặp hôn nhân Công-giáo. Xin kính báo và xin cộng tác, để tín hữu Công Giáo có cái nh́n và thực hành đúng đắn,tôn trọng và bảo vệ sự sống,là HỒNG ÂN CHÚA BAN. Xin vui ḷng liên lạc để BTGH có thể phục vụ.

 

 

 

 

- II -

 

T̀M

HIỂU

 

KINH

 

THÁNH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐỀ TÀI 9

 

PHAOLÔ, VỊ TÔNG ĐỒ GẶP NHIỀU ĐỐI KHÁNG

 

           Duyệt xét Kitô giáo thời khai sinh chúng ta nhận thấy quyền lănh đạo nằm trong tay của các môn đệ lịch sử của Đức Giêsu thành Nagiarét. Các vị này là những người đă được chính Chúa Giêsu tuyển chọn, đă chia sẻ cuộc sống của Chúa Giêsu và được Ngài hiện ra gặp gỡ sau ngày phục sinh. Do đó các vị có thể làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô, và tuyên xưng rằng ”Đấng bị đóng đanh đă sống lại” ( Mc 16,6). Nói cách khác, các môn đệ lịch sử của Đức Giêsu thành Nagiarét là những người có thể nối liền hiện tại với qúa khứ, có thể đảm bảo cho căn cước của Chúa Kitô phục sinh và Đức Giêsu lịch sử. Qua các vị, ḷng tin của tín hữu vào Chúa Kitô gắn liền với các biến cố và chứng tích lịch sử và được xây dựng vững vàng trên các biến cố lịch sử đó, chứ nó không phải là một giáo thuyết trừu tượng hay một thứ thần bí đạo đức vu vơ. Lời nói của các vị là lời của các người chứng trực tiếp. Nó đặt nền cho một sự chuyển tiếp định đoạt làm phát sinh ra Kitô giáo. Chuyển tiếp từ Đức Giêsu, Đấng loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa, tức từ người đem sứ điệp, sang Đức Giêsu Đấng được loan báo, tức sang nội dung của sứ điệp. Trong nhóm nhỏ các tông đồ và môn đệ đó có gương mặt của Phêrô, tông đồ đầu tiên được Chúa Kitô phục sinh tự tỏ hiện ra, là nổi bật hơn cả. Tuy nhiên, trong cộng đoàn Giêrusalem tông đồ Gioan và đặc biệt tông đồ Giacôbê anh em họ của của Đức Giêsu, cũng là những người có địa vị quan trọng.

         Là người măi sau này mới tin vào Chúa Giêsu, Phaolô không có được vinh dự ấy của các tông đồ, cũng không thể tự giới thiệu như là chứng nhân biến cố sống lại của Chúa Kitô. Trên b́nh diện pháp định thánh nhân lại c̣n lâm t́nh trạng què quặt hơn nữa, v́ đă từng là người bắt bớ đàn áp các Kitô hữu, nghĩa là có qúa khứ không trong sạch. Nhưng từ từ Phaolô trở thành một nhà truyền giáo có tầm mức, cừ khôi và vô địch. Nhưng các thành công trong việc rao truyền Tin Mừng của Phaolô và của các vị khác làm nảy sinh ra vấn đề tương quan giữa Phaolô với các tông đồ trong cộng đoàn Giêrusalem.

        Nếu quan sát lời dẫn nhập các thư, qua đó Phaolô giới thiệu căn cước của ngài, chúng ta có thể nhận ra sự kiện này. Đó là trong lá thư đầu tiên viết giữa năm 50-51 thánh nhân chỉ ghi: ”Phaolô gửi cho tín hữu Thêxalônica” (1 Ts 1,1). Trái lại trong các thư sau đó, Phaolô cố ư nhấn mạnh rằng ngài là tông đồ. Và lời tự giới thiệu ḿnh là tông đồ ấy có sắc thái tranh luận. Chẳng hạn trong thư thứ nhất và thư thứ hai gửi giáo đoàn Côrintô Phaolô viết: ”Tôi là Phaolô được chọn làm tông đồ Đức Giêsu Kitô theo ư muốn của Thiên Chúa” (1 Cr 1,1; 2 Cr 1,1). Trong lời mở đầu thư gửi tín hữu Galát, ư thức là tông đồ ấy gia tăng rơ rệt: ”Tôi là Phaolô, được chọn làm tông đồ không bởi sáng kiến của loài người cũng không do trung gian của một người nào, mà là bởi Đức Giêsu Kitô và bởi Thiên Chúa Cha, Đấng đă cho Đức Giêsu Kitô sống lại từ vương quốc các kẻ chết” ( Gl 1,1). Và lời nhập đề thư gửi giáo đoàn Roma diễn tả trọn vẹn ư thức đó: ”Tôi là Phaolô nô lệ Đức Giêsu Kitô, được gọi làm tông đồ, được tuyển chọn để loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa... Chính từ Ngài mà chúng tôi đă lănh nhận ơn thánh là tông đồ để dẫn đưa tất cả mọi người ngoại giáo tới chỗ tuân phục của ḷng tin, hầu vinh danh Ngài” (Rm 1,1.5).   Lư do nào đă khiến cho Phaolô có ư thức là tông đồ của Chúa Giêsu Kitô như thế? Chúng ta đang sống giữa các năm 54-57, là thời gian có một số kitô hữu gốc do thái len lỏi vào các cộng đoàn Côrintô và Galát để gây chia rẽ, xáo trộn. Họ không chấp nhận Đức Giêsu Kitô chịu đóng đanh như trọng tâm của Tin Mừng và qúa khích chủ trương bắt các anh chị em kitô không do thái phải tuân giữ luật lệ do thái. Để đạt hai mục tiêu này họ t́m lôi kéo tín hữu các cộng đoàn này theo họ, bằng cách đặt điều vu khống và hạ uy tín của thánh Phaolô. Phaolô đă cương quyết phản ứng. Và trong trận chiến chống lại các kẻ bêu xấu ngài, thánh nhân đạt ư thức ḿnh là tông đồ của Chúa Kitô phục sinh. Chúng ta hăy theo tiến tŕnh triển nở của ư thức này.

      Trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô Phaolô tự biện hộ cho ḿnh bằng cách khẳng định với họ hai điều. Thứ nhất, thánh nhân không bị gạt bỏ ra khỏi số các tông đồ được Chúa Kitô phục sinh tự tỏ hiện ra, như các người kitô gốc do thái nói trên rêu rao. V́ kinh nghiệm gặp gỡ của ngài với Chúa Kitô phục sinh trên đường đến thành Damasco là bằng chứng cho thấy Chúa Kitô phục sinh cũng hiện ra với Phaolô. C̣n hơn thế nữa, Chúa Kitô phục sinh c̣n c̣n quật cho Phaolô té xuống đất và đánh mù mắt Phaolô nữa. Do đó biến cố hiện ra này cũng có gía trị như y như biến cố Chúa Kitô phục sinh hiện ra với các môn đệ lịch sử của Ngài vậy. Sau khi liệt kê những người đă được Chúa Kitô phục sinh hiện ra như: Phêrô, 12 Tông Đồ, 500 môn đệ, Giacôbê, tất cả các tông đồ, Phaolô viết tiếp trong chương 15,8 thư thứ nhất gửi giáo đoàn Côritô: ”Sau cùng, Ngài cũng đă hiện ra với tôi là bào thai bị phá” ( 1 Cr 15,8). Trước đó trong chương 9,1 Phaolô đă hỏi các tín hữu: ”Tôi không phải là tông đồ hay sao? Hay có lẽ tôi đă không trông thấy Chúa Giêsu Chúa chúng ta hay sao?”. Và từ kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Kitô phục sinh trên đường Damasco, Phaolô khẳng định rằng dù là người bất xứng ngài cũng vẫn là tông đồ, được chính Chúa Kitô phục sinh hiện ra và tuyển chọn (1 Cr 15,9)

          Lư do thứ hai khiến Phaolô xác tín ḿnh là tông đồ của Chúa Kitô, v́ ơn thánh Chúa ban và v́ ngài đă nỗ lực cộng tác với ơn thánh đó để làm cho ḷng tin và cuộc đời của Ngài sinh hoa trái phong phú. V́ thế Phaolô viết tiếp trong chương 15 thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô: ”Nhưng sở dĩ tôi được như bây giờ chính là nhờ ơn thánh Chúa. Và ơn thánh của Ngài đă không vô hiệu trong tôi. Trái lại, tôi đă khó nhọc vất vả hơn tất cả mọi người khác. Nhưng không phải tôi, mà là ơn thánh Chúa ở trong tôi” (1 Cr 15,10). Chính các tín hữu Côrintô là bằng chứng sống động cho thấy Phaolo thật là tông đồ với tất cả mọi hiệu qủa của nó. V́ thế Phaolô viết trong chương 9 cùng thư: ”Anh chị em há lại không phải là công tŕnh của tôi trong Chúa sao? Nếu đối với các người khác tôi không phải là tông đồ, th́ ít nhất tôi chắc chắn là tông đồ đối với anh chị em. Thật ra chính anh chị em là dấu ấn chức vụ tông đồ của tôi trong Chúa”. (1 Cr 9,1-2). Các sự kiện minh chứng cho thấy Phaolô được chọn làm tông đồ. Đây không phải là việc tấn phong theo thể chế, mà là một tấn phong đặc sủng.

         Trong chương 3,2-3 thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô thánh Phaolô nói tuy ngài và các cộng sự viên không có thư giới thiệu là tông đồ như các Kitô hữu gốc do thái từ nơi khác tới đang đánh phá cộng đoàn, nhưng chính các tín hữu là thư ủy nhiệm của ngài và của các cộng sự viên. Một lá thư ủy nhiệm được viết trong con tim các tín hữu, được mọi người biết tới và đọc. Các tín hữu Côrintô rơ ràng là bức thư của Chúa Kitô, do thánh Phaolô và các cộng sự viên của ngài soạn thảo ra trong chức thừa tác. Nó không được viết bằng mực đen, mà được viết bằng Thánh Thần của Thiên Chúa hằng sống. Nó không được viết trên bảng đá, mà được viết trên con tim bằng thịt của các tín hữu (2 Cr 3,2-3).

          Nhưng chưa hết, Phaolô c̣n phải đương đầu với một luận điệu khác nữa của các người kitô gốc do thái kể trên. Họ khoe khoang các kinh nghiệm đặc sủng ngoạn mục của họ, làm như thể họ giống ông Môsê từ núi Sinai xuống, mặt rạng ngời ánh sáng thiên linh (2 Cr 3.1-11). Do đó có lạ ǵ khi họ được các tín hữu trầm trồ thán phục và tin theo. C̣n Phaolô là con người nghèo nàn yếu đuối, làm sao lại có thể là người do Thiên Chúa toàn năng vinh hiển sai tới được? Phaolô không chối bỏ sự thật ngài là một người nghèo nàn yếu đuối. Nhưng thánh nhân nêu bật rằng chính sự nghèo nàn yếu đuối ấy là chứng tích minh xác cho chức vụ tông đồ của Ngài. Phaolô là vị tông đồ của Chúa Kitô bị đóng đanh, và chia sẻ cái bất lực nhục nhă của Đức Kitô bị đóng đanh. Nhưng chính lúc bất lực nhất lại là lúc Chúa Kitô cứu độ trần gian (2 Cr 13,3-4). Và cái luận lư ngược đời của thập gía đó ghi đậm dấu trên toàn cuộc đời của thánh nhân. Do đó Phaolô viết trong chương 12,10: ”Bởi v́ khi tôi yếu đuối, lại chính là lúc tôi mạnh mẽ”.

        Sau cùng Phaolô c̣n phải đối phó với các chống đối do nhóm kitô hữu gốc do thái len lỏi vào giáo đoàn Galát gây ra. Họ cho rằng Tin Mừng tự do thánh nhân rao giảng không tinh tuyền, mà là kết qủa việc nghiền gẫm của trí khôn con người. Họ t́m hạ uy tín Phaolô bằng cách so sánh ngài với các tông đồ lănh đạo cộng đoàn Giêrusalem, đặc biệt với Phêrô. V́ thế trong chương 1 thư gửi tín hữu Galát, Phaolô khẳng định rằng: ”Thưa anh chị em tôi xin qủa quyết với anh chị em rằng Tin Mừng tôi rao giảng không phải của loài người đâu. Cũng không phải tôi đă nhận được hay học được của một người nào, mà là do chính Chúa Giêsu Kitô đă mạc khải cho tôi” (Gl 1,11-12). Không phải vị s? giả đảm bảo cho sự thật của sứ điệp Tin Mừng, mà chính sự thật của sứ điệp Tin Mừng đảm bảo cho tính chất đáng tin cậy của sứ giả. Do đó nếu lập trường của các kẻ chống đối thánh Phaolô thật sự là đúng, nghĩa là con người được ơn cứu độ qua việc tuân giữ luật lệ như họ chủ trương, th́ Chúa Kitô đă chết một cách vô ích (Gl 2,21). Nhưng sự thật không phải như vậy. Chính cái chết của Chúa Kitô đă trao ban ơn cứu rỗi cho con người chứ không phải luật lệ. V́ thế nhân danh luật lệ do thái để xa lánh các anh chị em kitô không do thái, như Phêrô đă làm v́ bị bọn người nói trên cám dỗ và gây áp lực, là sống trái với tinh thần Tin Mừng tự do của Chúa Kitô (Gl 2,11-14).

         Tóm lại, thánh Phaolô là một tông đồ với đầy đủ danh nghĩa của từ tông đồ, nghĩa là người được Chúa Kitô phục sinh sai đi rao giảng Tin Mừng; bởi v́ Thiên Chúa Cha đă mạc khải cho thánh nhân biết mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô Con Ngài, và đă trao cho thánh nhân sứ mệnh rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại (Gl 1,15-16). Các thành qủa rực rỡ của công tác truyền giáo minh chứng cho sự thật này. Chính v́ thế trong chương 15 thư gửi tín hữu Roma Phaolô nói ngài có lư do để khoe khoang trong Chúa Kitô và trước mặt Thiên Chúa. V́ chính Chúa Kitô đă dùng ngài như dụng cụ được Chúa Thánh Thần hướng dẫn để đem Tin Mừng tự do và giải phóng tới cho mọi dân tộc ngoài do thái chưa biết Chúa. Do đó Phaolô không cần phải được các tông đồ lănh đạo cộng đoàn Giêrusalem tấn phong trên b́nh diện pháp chế (Gl 1,17). Phaolô cũng không về Giêrusalem để được xác định là tông đồ. Nhưng ngài về Giêrusalem để đối chiếu xác tín và nội dung lời rao giảng của ḿnh, bởi v́ thánh nhân xác tín rằng trước ngài đă có các vị khác là chứng nhân của Chúa Kitô phục sinh và là tông đồ rao giảng Tin Mừng của Chúa Kitô (Gl 2,9).

                                                                Linh-Mục LINH-TIẾN-KHẢI

 

◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙

TRONG SỐ SAU:

ĐỀ TÀI 10: CON ĐƯỜNG THẬP GIÁ CỦA THÁNH PHAOLÔ

 

 

PHỤ LỤC I

 

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT III PHỤC SINH (Năm C)

 

CHÚA GIÊSU ĐỢI HỌ Ở BỜ BÊN KIA


 Phúc Âm ngày hôm nay không có vẻ ǵ là thuộc về văn bản nguyên thủy của Thánh Sử Gioan, khi Phúc Âm Người viết kết thúc ở chương hai mươi (1). Đó là một tŕnh thuật phục sinh rất giống với việc đánh cá lạ lùng mà ta đọc thấy trong Luca 5, 1 – 15, khi Chúa Giêsu gọi các môn đệ, cũng như sáu lần phân phát bánh và cá.--

   Bảy môn đệ tụ họp nhau lại: một con số hoàn hảo. Có hai môn đệ không được nêu danh tính. Cũng nư đối với người bạn đồng hành của Cléophas trên đường đi Emmaus, hính chúng ta sẽ gọi họ [ hai môn đệ ấy] là Lan, Tâm, Hồng hoặc Thành. Trong thuyền của Phêro, bao lâu ac1c môn đệ c̣n làm việc trong bóng đen đêm tối, th́ những nỗ lực của họ vẫn chẳng mang lại kết quả ǵ. Nhưng ngay khi ánh sáng lại soi chiếu,trước b́nh minh một ngày mới, các Ngài nh́n thấy Chúa Giêsu từ đàng xa, đứng mạnh mẽ ở bờ bên kia.

   Người môn đệ,kẻ mà Chúa Giêsu yêu mến, là nguồn linh hứng,là tâm hồn và trái tim của cộng đ̣n Thánh Gioan. Ngài nh́n thấy Thầy ḿnh bằng con mắt đức tin, Thầy Giêsu mà người ta tưởng tượng đang đứng, bởi v́ Chúa Giêsu đă được Thiên Chúa nâng chổi  và cho sống lại. Người đă đi trước họ đến bờ biển bên kia, ở đó Người đă dọn cho họ một bửa ăn với bánh và cá (2).

   “Chính là Chúa đó!”,Thánh Gioan loan báo cho thủ lănh các tông đồ, mà vai tṛ là triệu tập Giáo Hội và đức tin [ của vị thủ lănh nầy] khiến người ta phải có ngay quyết định dứt khoát. Với sự phấn khởi mà chỉ có ông  ta mới biết thông truyền cho tập thể các môn đệ, để họ ra khơi với ông, ông nhảy xuống nước. Tất cả đều nhớ lại ngày mà Thánh Phêrô nhảy xuống nước trong một cử chỉ tin cậy và bột phát.

   Đối với người môn đệ Chúa Giêsu yêu mến, đức tin tỏ ra tất yếu. Đối với Phêrô, đức tin ít tất yếu hơn, do Ngài đă chối Thầy ḿnh ba lần sau khi đă tuyên bố với Thầy:” Dù ai có vấp ngă v́ Thầy, th́ con cũng sẽ không vấp ngă bao giiờ” (Mt 26,33). Chúa Giêsu cho Ngài dịp để làm lại. Cũng giống như cách Ngài đă chối Thầy, Phêrô nói lại ba lần và nhấ mạnh:”Lạy Thầy, Thầy biết rơ mọi sự: Thầy biết là con yêu mến Thầy”. V́ chứng từ nầy, Chúa Giêsu trao phó cho Ngài bầy chiên của Chúa.

  Đó c̣n là chủ đề trung tâm của Phúc Âm thứ tư: t́nh yêu là mối dậy liên kết chủ yếu giữa Thiên Chúa và những kẻ tin. Đó là sự hiệp thông giữa Giáo Hội và Đấng đă sống lại, như là giữa các chi thể của gia đ́nh mới của Chúa Kitô. Mối dây liên kết t́nh thương của tôi với cộng đồng Kitô-giáo và với Đấng ban cá và bánh,như Người đă làm xưa kia cho các đám đông trong hoang mạc,là ǵ?

_________________

(1) Ga 20, 30-31: “C̣n  nhiều dấu khác mà Chúa Giêsu đă làm..và chúng không được ghi chép trong sách nầy;những dấu ấy được viết ra để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai,là Con Thiên Chúa..”

 (2)  Cá,tiếng Hy Lạp là IKhThUS (hoặc ICQUS), được các Kitô-hữu thời kỳ đầu dùng như biểu tượng, v́ từ nầy cho các chữ cái đầu của chữ  IÈSOUS,KHRISTOS,THEOU,UIOS,SÔTÈR (Chúa Giêsu, Đấng Kitô,Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ).

Bernard Lafrenière, c.s.c.

 

                                           

PHỤ LỤC II

 

ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ THUYẾT TIẾN HÓA

Đức Giáo Hoàng: "Tiến hóa là thuyết không thể chứng minh đầy đủ được"

  Với những suy tư lần đầu tiên được khai triển khá dài về vấn đề tiến hóa, trong một tác phẩm được xuất bản sau khi lên ngôi giáo tông, Đức Giáo hoàng Benedict XVI nói rằng thuyết tiến hóa của Darwin không thể được chứng minh một cách rốt ráo dứt khoát và khoa học cũng không nhất thiết phải thu hẹp lại nhăn giới của nhân loại về việc Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ.

Trong một cuốn sách mới ra, mang tựa đề “Sáng tạo và Tiến hoá,” được phát hành hôm thư Tư tại Đức, Giáo hoàng Benedict ca ngợi những tiến bộ mà khoa học đạt được, nhưng ngài khuyến cáo rằng thuyết tiến hóa đặt ra những vấn đề triết học, mà khoa học một ḿnh thôi sẽ không thể nào đem lại lời giải đáp.

Đức Giáo Hoàng nói: “Vấn đề không phải là làm một quyết định ủng hộ cho một thuyết sáng tạo có nội dung loại trừ khoa học ra ngoài, hoặc tán thành một lư thuyết về tiến hóa c̣n chứa nhiều lổ hổng và không muốn nh́n thấy những vấn đề vượt lên trên các khả năng về phương pháp luận của khoa học tự nhiên.”

Trong sách có ghi lại một cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha với một số các nhà thần học mà ngài đă quen biết từ nhiều năm nay, trong đó Đức Benedict XVI nói: “Tôi thấy một điều quan trọng, đó là cần phải nhấn mạnh rằng thuyết tiến hóa hàm ngụ nhiều vấn đề phải đưa cho triết học giải quyết, v́ bản thân những vấn đề ấy vượt ra ngoài phạm vi của khoa học.”

Trong cuốn sách mới này, Đức Giáo Hoàng có nhắc lại nhận định của vị tiền nhiệm là Đức Gioan-Phaolô II nói rằng tiến hóa của Charles Darwin là một lư thuyết lành mạnh bao lâu nó xét đến chuyện sáng tạo là công tŕnh của Thiên Chúa, bao lâu lư thuyết của Darwin “không chỉ ở mức độ một giả thuyết mà thôi.”

Đức Benedict XVI viết: “Đức Giáo Hoàng (Gioan-Phaolô) có những lư do của ngài khi nói như vậy. Nhưng có một điều cũng đúng, đó là thuyết tiến hóa không phải là một lư thuyết hoàn chỉnh, được chứng minh một cách khoa học." Đức Giáo Hoàng Benedict nói thêm rằng "cuộc tiến hóa kéo dài trong khoảng thời gian mênh mông vô tận khiến cho người ta không tài nào tiến hành nổi những cuộc thí nghiệm trong một môi trường được kiểm soát, để rồi rốt cuộc kiểm chứng được hoặc bác bỏ được lư thuyết tiến hóa này."

(HGK)

 

PHỤ TRANG.

 

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

+ Ngày 11.04.2007,sau việc Bộ ngoại giao trung Quốc phản đối Việt-nam phân lô, gọi thàu và hợp tác với tập đoàn dầu khí BP xây dựng đường ống khí d0p61t ở Trường Sa, Việt-Nam đă cho biết có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pah1p lư khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường sa và Hoàng sa, v́ thế hoạt động phân lô,thăm ḍ và khai thác dầu khí là hoàn toàn b́nh thường (TTXVN 12.04)

+ Bỏ nhà đi bụi, sống kiểu “quần hôn”. Thiếu tiền ăn chơi, một nhóm thanh thiếu niên hư hỏng đă trở thành đầu mối phân phối thuốc lắc tại Hà Nội. Những bí mật đằng sau cuộc sống của họ đă được tiết lộ sau khi một ổ nhóm buôn ma túy bị Công an Q.Đống Đa phá vỡ.(Thế Giới Trẻ 12.04)

+ Cục Quản lư dược Việt Nam đă có buổi làm việc với đại diện của 12 doanh nghiệp nhập khẩu, các công ty thuốc nước ngoài, các nhà sản xuất có thuốc tăng giá. Trong đó có 7 doanh nghiệp nước ngoài tăng giá 23 mặt hàng thuốc, mức tăng từ 1,2-10,38%, và 4 doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước có 57 mặt hàng tăng giá, mức tăng 2,53- 24,9%. (ThanHnien.online 13.04)

+ Nguồn tin từ Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam ngày 5-4 cho biết, WB vừa công bố bản Báo cáo cập nhật t́nh h́nh kinh tế Đông Á - Thái B́nh Dương mới nhất. Theo đó, các nhà phân tích kinh tế của WB dự báo kinh tế Việt Nam trong năm 2007 và 2008 sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, đứng đầu so với các quốc gia Đông Nam Á khác. Cụ thể, WB dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 2 năm 2007-2008 là 8%, trong khi tăng trưởng của Thái Lan là 4,3% và 4,5%; Malaysia 5,6% và 5,8%; Indonesia 6,3% và 6,5%; Philippines 5,6% và 6,0%; các nền kinh tế nhỏ hơn đạt trung b́nh ở mức 5,9% và 4,9% (TBKT)

+ Ngày 12/4, Thủ tướng Chính phủ đă phê duyệt Báo cáo trữ lượng dầu khí mỏ Phương Đông thuộc Lô 15.2 do Công ty Dầu khí Việt-Nhật (JVPC) lập với trữ lượng tại chỗ của đối tượng móng cấp 2P (P1+P2), xác suất 50% là 5,75 triệu m3 (tương đương 4,98 triệu tấn) dầu; 0,84 triệu m3 (tương đương 0,73 triệu tấn) condensate và 3,16 tỷ m3 khí (Website Chính phủ)

+ Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án Trường đua ngựa quốc tế tại Vĩnh Phúc với số vốn đầu tư 570 triệu USD đang chờ Thủ tướng xem xét. Đây là dự án 100% vốn nước ngoài của nhà đầu tư G.O. Max I&D thuộc Tập đoàn G.O. Max (Hàn Quốc). G.O. dự định chọn xă Cao Minh (thị xă Phúc Yên) và xă Bá Hiến (huyện B́nh Xuyên) của tỉnh Vĩnh Phúc làm địa điểm đầu tư gồm xây dựng một trường đua ngựa và một tổ hợp về thể dục thể thao. Nếu được cấp phép, Dự án Trường đua ngựa Quốc tế nói trên sẽ là một trong những trường đua ngựa hiện đại nhất trên thế giới (Tuoitre.online)

+ Hoa Kỳ sẽ có khoản viện trợ chính thức cho Việt Nam nhằm giúp Hà Nội tẩy sạch môi trường tại những vùng trước đây quân đội Hoa Kỳ chứa chất khai quang, thường được gọi là 'điểm nóng'. Đây là lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ có những trợ giúp cho Việt Nam nhằm giải quyết hậu quả của chất độc hóa học được cho là gây ra nhiều dị tật và bệnh tật khi tiếp xúc. Phát ngôn viên của đại sứ quán Hoa Kỳ Louis Lantner nói với đài BBC khoản viện trợ sẽ được Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine công bố trong cuộc họp báo tại Hà Nội vào ngày mai. BBC Ct. Việt-Ngữ)

+ Ngày 13.4, Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo - việc làm TP đă tổ chức hội nghị  tổng kết chương tŕnh XĐGN-VL năm 2006 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2007.Theo Sở LĐ-TBXH, trong năm qua bằng nhiều biện pháp hỗ trợ tích cực đă giúp 15.000 hộ vượt chuẩn nghèo (có thu nhập b́nh quân đầu người trên 6 triệu đồng/ năm) và gần 5.000 hộ nghèo đă nâng mức thu nhập lên trên 4 triệu đồng/người/năm. Đến cuối năm 2006, toàn TP c̣n hơn 45.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,67% tổng hộ dân TP. Đặc biệt, theo Sở LĐ-TBXH hiện đă có 28 phường thuộc 9 quận nội thành hoàn thành mục tiêu không c̣n hộ nghèo. Trong năm 2007, mục tiêu của TP là giảm tiếp từ 20.000 - 22.000 hộ nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2% tổng số hộ dân TP.

+ Nguồn tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết một tập đoàn của Pháp vừa gửi văn bản đề nghị được đầu tư vào vùng Dankia - Suối Vàng (cách Đà Lạt 22km), với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỉ euro. Tuy nhiên, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Huỳnh Đức Ḥa cho biết v́ các tập đoàn của Nhật đă đăng kư và đeo đuổi suốt ba năm qua việc đầu tư 1,2 tỉ USD xây dựng “thành phố lăng mạn” (Romantic Town) trên tổng diện tích 5.100ha ở vùng Dankia - Suối Vàng, nên tỉnh sẽ tiếp tục chờ tiến độ thúc đẩy đầu tư từ các nhà đầu tư Nhật. V́ muốn có mô h́nh đầu tư “trọn gói” cho một Đà Lạt thứ hai ở Dankia - Suối Vàng nên nhiều năm qua tỉnh Lâm Đồng cũng đă từ chối nhiều đơn xin đầu tư của các doanh nghiệp trong nước qua các dự án đơn lẻ.

+ Theo kết quả Cuộc khảo sát tiền lương Việt Nam năm 2007, lương của nhân viên công ty nước ngoài cao hơn lương công ty tư nhân Việt Nam là 14%. Nhưng mức lương ở Việt Nam đang tăng lên rất nhanh và sẽ đuổi kịp các công ty nước ngoài trong ṿng 5-7 năm nữa. Đây là kết quả khảo sát do Công ty Navigos Group (điều hành trang web việc làm www.vietnamworks.com) tiến hành trong 6 tháng qua với 28.000 nhân viên của 156 công ty tại Việt Nam, được công bố vào sáng 11-4 tại TP. Hồ Chí Minh (HCM).

+ Kim ngạch xuất khẩu giày dép 3 tháng đầu năm 2007 đạt mức 948 triệu USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thị phần xuất khẩu giày dép vào EU của VN hiện chỉ c̣n khoảng 55,7% so với mức thông thường 80% như trước đây. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm thị phần tại EU ngoài tác động của vụ kiện bán phá giá giày mũ da với mức thuế đang áp dụng 10%, c̣n do doanh nghiệp chuyển hướng thị trường xuất khẩu. VN hiện cũng đă vươn lên trở thành nhà cung cấp giày lớn thứ tư tại thị trường Mỹ, xếp sau Trung Quốc, Brazil và Indonesia.

+ Ngày 14.4, một cơn lốc xoáy kèm mưa đá dữ dội, mạnh hơn cả cơn băo Xangsane (tốc độ từ 150 - 180 km/giờ) đă đổ xuống xă nghèo Đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Chỉ  trong 10 phút, cơn lốc được xem là dữ dội nhất từ trước đến nay tại miền Trung đă phá tan hoang nhà cửa của hàng ngàn hộ dân. 2 ng ười bị thương, 20 nhà sập hoàn toàn và hơn 300 nhà bị tốc mái. Hàng trăm hecta lúa và hoa mầu bị phá hủy.Thiệt hại vật chất ước tính trên 7 tỷ đồng.]

+ Hôm qua 17.4, báo cáo của Cục Thú y tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia pḥng chống dịch cúm gia cầm cho biết, sau một thời gian bùng phát và gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi ở một loạt các tỉnh thành trên toàn quốc, dịch lở mồm long móng đă cơ bản được khống chế. Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch lở mồm long tại một số tỉnh có ổ dịch cũ, khu vực biên giới vẫn rất cao do việc vận chuyển, tiêu thụ gia súc, sản phẩm gia súc không được kiểm soát triệt để, thời tiết khí hậu thuận lợi cho vi-rút tồn tại và phát tán...

+ Theo các chuyên gia, năm 2007 VN có thể thu hút được 20 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (cả năm 2006 là 10,2 tỉ USD). Nhưng con số này chỉ thành hiện thực khi các trở ngại với nhà đầu tư nước ngoài được tháo gỡ.

+ Ṭa nhà mà “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đang hợp đồng di chuyển có diện tích 960m2, một trệt một lầu với 20 pḥng,tổng trọng lượng của ṭa nhà phải trên 1.500 tấn, thuộc xă Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh B́nh Thuận. Để có điểm ngắm đẹp nhất (ngọn hải đăng Kê Gà bằng đá hoa cương cao nhất VN mà người Pháp đă xây dựng từ cuối thế kỷ 19), chủ đầu tư đă phải bỏ ra 1,4 tỉ đồng để di dời ṭa nhà thụt vào 11m.

+ Báo cáo giá cả của Tổng cục Thống kê trong tháng 3 vừa rồi cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có xu hướng tăng lên. Giá cả của tháng 3.2007 đă tăng 3,02% so với tháng 12-2006 (tháng 3-2006 chỉ số này là 2,8%). Nếu so sánh giữa tháng 3-2007 so với tháng 3-2006 th́ CPI đă tăng 6,8%. Nghĩa là nếu chúng ta tính gộp th́ lạm phát đă cao hơn so với năm vừa rồi.

+ Giá bán của nhiều model điện thoại di động giảm nhanh đến bất ngờ. Một số model cấp thấp nhưng vẫn giảm giá đến vài trăm ngh́n đồng. Không ít đơn vị kinh doanh v́ sợ thua lỗ lớn nên không ngừng “xả hàng”. Và thị trường đang bất ổn lại càng lộn xộn hơn…

+ MỘT GÓC NH̀N VĂN-HỌC VIỆT-NAM HIỆN TẠI.

Tập truyện ngắn của nhà văn Y Ban I am đàn bà (NXB Phụ nữ, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhă Nam liên kết xuất bản) vừa bị Cục Xuất bản đ́nh chỉ phát hành và thu hồi. Trước đó, tháng 11/2006, I am đàn bà đă được NXB Công an nhân dân phát hành và bán hết 1.500 bản in. Tới lúc này, nhà văn Y Ban - tác giả tập sách - vẫn chưa hề nhận được một thông tin chính thức nào về lư do I am đàn bà bị thu hồi.

- "I am đàn bà" viết phóng túng hơn các tập truyện trước của chị, nhiều người cho rằng việc miêu tả sex khá tự nhiên và tỉ mỉ là lư do khiến cuốn sách này bị thu hồi. Bản thân chị nghĩ sao?

- Theo tôi, t́nh dục cổ xưa như loài người, bởi nó trước hết là con đường duy tŕ ṇi giống cho nhân loại, nhưng nó cũng là văn hóa. Văn chương cần tôn trọng sex ở khía cạnh đó. Trước kia, tôi viết với lối thủ thỉ tâm t́nh về thân phận phụ nữ. Với I am đàn bà, tôi không tự biên tập ḿnh nữa mà đă viết rất thoải mái và phóng túng. Nhưng đương nhiên tôi đủ chín chắn để làm chủ ng̣i bút của ḿnh. Việc miêu tả sex trần trụi nằm trong ư đồ của tôi.

Trong nghệ thuật, khái niệm sex như cái kính "chiếu yêu". Tiếp cận dưới khía cạnh nhân văn th́ nó sẽ nhân văn, nếu nh́n nó với sự kinh tởm, dục tính th́ nó sẽ là kinh tởm. Tôi chỉ buồn khi tác phẩm của ḿnh rơi vào tay những người mà khi đọc sách họ chỉ thấy duy nhất sex thôi, c̣n bao nhiêu câu chữ, tầng ư họ hoàn toàn không thấy.

- Khi viết về sex, chị bị chi phối ra sao v́ “mối lo trong sạch trước mắt mọi người”?

- Tôi không sợ điều ấy. Tôi đă là một người đàn bà 46 tuổi, tôi không thấy nhục cảm là phi đạo đức. Cái mà tôi lo lắng khi viết về sex, đó là làm sao t́m được cách diễn đạt, mô tả đúng hoàn cảnh và hợp lư. Viết xong những truyện trong I am đàn bà, tôi hài ḷng. Nhiều độc giả ở tuổi tôi nói rằng, tôi đă nói thay họ những ẩn ức, thiếu thốn, những khát vọng hạnh phúc bị đè nén.