Text Box: Tôi tin Hội Thánh
DUY NHẤT – THÁNH THIỆN
CÔNG GIÁO – TÔNG TRUYỀN
BẢN TIN GIÁO HỘI
SỐ 23 (TUẦN TỪ 11.05 ĐẾN 18.05.2007)
 

 

 

 

 

 

 


   

 

TRONG NIỀM HÂN HOAN TẠ ƠN & KỶ NIỆM

90 NĂM NHỮNG LẦN ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI FATIMA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong số nầy.

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

     FATIMA

    THỊ NHÂN LUCIA

    SỰ KIỆN 

 

 PHỤ LỤC :

      GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG 

      CHÚA NHẬT VI PS (năm C)

    

    PHỤ TRANG:

      VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

 

 

MỖI NGƯỜI – TRONG HOÀN CẢNH – VỊ TRÍ – CHỨC VỤ CỦA M̀NH

HĂY LÀM HẾT SỨC

ĐỂ PHỔ BIẾN – VẬN ĐỘNG – THÚC GIỤC TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

TRONG TRÁCH NHIỆM – TRONG V̉NG ẢNH HƯỞNG CỦA M̀NH

L̉NG TÔN SÙNG – YÊU MẾN MẸ MARIA.

 

 

 

Text Box: TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO


TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO
 

 

 

 

 


HIỆP Ư TẠ ƠN  NGÀY KỶ NIỆM THỤ PHONG LINH MỤC

01.

TAĐÊÔ PHAN Đ̀NH TẠC

12.05.1972

02.

P.X. TRẦN XUÂN THỨ

12.05.1974

03.

P.X. PHAN VĂN HƯỚNG

12.05.1974

04.

ALEXIS NGUYỄN THẠCH NGỌC

15.05.1962

05.

ANRÊ NGUYỄN LỘC HUỆ

15.05.1962

06.

P.X. LÊ KHẮC LÂM (OFM)

16.05.2001

08.

ANTÔN NGUYỄN NGỌC KÍNH (OFM)

17.05.1995

09.

G.B. NGUYỄN KỲ (OFM)

17.05.1995

10.

GIOAKIM NGUYỄN VĂN CÓ (OFM)

18.05.1975

11.

PHÊRÔ LÊ VĂN NINH

18.05.1975

 

 

CON, LINH MỤC:

CON SẼ LÀ ÁNH SÁNG CỦA TRẦN GIAN;

CON SẼ LÀ NHƯ MUỐI CỦA GIAN TRẦN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÚC GIỤC VƯƠN XA HƠN TỚI NHỮNG TÍN HỮU CÔNG GIÁO ĐĂ BỎ GIÁO HỘI

(CAN 03.05) Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Sĩ, Đức hồng y Claudio Hummes, đă kêu gôi các tín hữu Nam Mỹ hăy vương xa hơn tới những người Công-giáo bỏ đạo  đi theo các giao phái Kitô-giáo khác.”Ngài nói:”chúng ta không thể ngồi đợi một chỗ trong Giáo xứ. Chúng ta phải đích thân đi ra ngoài để mang những người đă được rửa tội trở về lại. Chúng ta phải đi ra đến với người nghèo khổ ở các vùng ngoại ô thành phố đang cần đến sự đoàn kết và nhiệt t́nh của chúng ta. Chúng ta phải giúp đỡ họ trong các khó khăn thường nhật,nhưng cũng để hoàn thành các giấc mơ của họ, bởi v́ người nghèo cũng có những giấc mơ”. Ngài cho biết mỗi năm Giáo Hội ở Nam Mỹ mất 1% tín hữu,”có thế tương lai của Đạo Công giáo hoàn vũ sẽ bị đe doạ”. Trong các lư do dẫn tới việc người Công-giáo bỏ đạo để thao các giáo phái Kitô-giáo khác, đó là “thuyết tương đối luân lư nhập từ Châu Âu và được đưa vào Nam Mỹ,nhất là do các nhà lănh đạo địa phương, các phương tiện truyền thông đại chúng và các người trí thức”. Ngài nêu ra vệc hợp thức hoá nạo phá thai ở Mễ-Tây-Cơ vừa mới đây làm ví dụ. “Giáo Hội ở Nam Mỹ phải tự vấn đă làm ǵ không đúng và tại sao lại không thể cắm chặt một đức tin sâu xa hơn nữa vào tâm hồn các tín hữu”.

CÁC TIỆN DÂN KITÔ -HỮU VÀ HỒI GIÁO LIÊN KẾT ĐỂ Đ̉I HỎI QUYỀN B̀NH ĐẲNG.

(ICNS 03.05) Khoảng 10.000 tiện dân Kitô-hữu và Hồi-giáo đă tập hợp mít-tinh từ Khu vực Ram Lila đến Quốc hội đói hỏi quy chế đẳng cấp ngang bằng với những người tương ứng bên phía Ân Giáo và Phật giáo. Trong những người tham gia biểu t́nh có Bác sĩ Enos Pradhan thuộc Giáo Hội Bắc Ấn Độ, Cha AX Gioan Bosco thuộc Uỷ Ban SC/ST HĐGM Bang Andhra Pradesh, Cha PJ Xavier từ Uỷ Ban Điều Phối Toàn Quốc v́ các tiện dân Kitô-hữu, Giáo sư tiến sĩ Mary John từ Chennai. Cha Cosmon nói:” Cuộc biểu t́nh diiễu hành về phía Phố Quốc Hội ở đó có hơn một trăm cảnh sát nam lẫn nữ đứng chặn đoàn diễu hành và nhiều người bị giữ lại. Đây là một mốc trong cộc đấu tranh các quyền b́nh đẳng của lớp tiện dân Kitô-giáo và Hồi giáo”. Cuộc mít-tinh do Phong Trào Giải Phóng Tiện Dan Hồi giáo, Uỷ Ban Điều Phối Toàn Quốc v́ các tiện dân Kitô-giáo, Hội Đồng Toàn Quốc các tiện dân Kitô-giáo,Hồi giáo và Hội Đồng Kitô-giáo Toàn Ấn tổ chức.

KÊU GỌI  CÁC NHÀ LĂNH ĐẠO G8 GIỮ LỜI HỨA.

(NYP 02.05) Đức hồng y Comac Murphy-O’Connor,chủ tịch HĐGM  Anh và Xứ Wales, đă dẫn đầu một phái đạn quốc tế gồm các giám mục Châu Phi,Châu Á và Châu Âu đến ở số 10 Phố Downing để nhắc ông Tony Blair về cam kết của nước Anh với những lời hứa long trọng mà Nhóm G8 đưa ra tại Gleneagles vào năm 2005. Lúc nước Đức chuẩn bị đăng cai họp “Nhóm G8”, các giám mục đă tham gia vào một cuộc du thuyết kêu gọi tân chính phủ nước Đức nhắc lại với các quốc gia nhóm G8 thực hiện lời cam kết của chọ tăng gấp đôi viện trợ cho Phi Châu”.- tăng lên 25 tỷ mỗi năm vào năm 2010. Ngày 01.05, Đức hồng y đă chủ toạ một cuộc gặp gỡ có sự hiện diện của các nhân vật thuộc 8 Giáo Hội lớn nhất, kể cả Tổng giám mục Onaiyekan giáo phận Abuja (Nigeria) và Tổng giám mục Monsengwo giáo phận Kinsangani,CHDC Congo. Ngài nhấn mạnh vai tṛ quan trọng Giáo Hội phải giữ trong việc nhắc nhở các nhà lănh đạo G8 về bổn phận luân lư trong việc giữ lời hứa. Kết thúc cuộc du thuyết, Đoàn sẽ hội kiền Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI tại Vatican.

PHONG CHÂN PHƯỚC Ở ROMA CHO 498 ĐẤNG TỬ V̀ ĐẠO NGƯỜI TÂY-BAN-NHA

(Zenit 03.05)  Trong hàng ngàn tín hửu đă hy sinh mạng sống v́ t́nh yêu Chúa Giêsu Kitô trong thời kỳ bách hại Đạo vào những năm thập niên 30 ở Tây Ban Nha, 498 vị sẽ được phong chân phước vào Mùa Thu tới.            Đó là nội dung của thông báo có tựa đề “Các con là Ánh sáng thế gian (Mt 5,11)”, được HĐGM Tây Ban Nha phê chuẩn và công bố ngày 27.04 nhân cuộc  họp khoáng đại các giám mục ở Madrid. Các giám mục nhá8c lại rằng “trong các vị tử đạo thế kỷ XX ở Tây Ban Nha,có 479 vị đă được phong chân phước trong 11 lần kể từ 1987, trong đó có 11 vị được tôn phong hiển thánh’. Trong các Vị sắp được phong chân phước,có Đức giám mục giáo phận Cuenca và Ciudad Real, nhiều linh mục triều,rất đông tu sĩ nam nữ,chủng sinh,giáo dân,thanh niên,những người nam nữ đă có gia đ́nh. Các giám mục đánh giá cao rằng việc phong chân phước nầy tượng trưng ‘một thời kỳ ân sủng cho Giáo Hội Tây Ban Nha, đang dồng hành bên cạnh những con người trong đất nước ḿnh và trong xă hội”; như là “một kích thích mới cho sự canh tân đời sống Kitô-hữu”,nhấg là vào lúc mà trong xă hội Tây Ban Nha đang tràn lan một năo trạng theo chủ nghĩs thế tục và sự hoà giải dường như đang bị đe doạ”.

850 SOEURS TỔNG PHỤ TRÁCH  TỤ HỌP Ở RÔMA ĐỂ “DỆT MỘT LINH ĐẠO MỚI”.

(Zenit 03.05) Cuộc họp khoáng đại các Tổng Phụ Trách diễn ra ở Roma từ ngày 6 đến ngày 10.05,có chủ đề :

” Được gọi để dệt nên một linh đạo mới từ đó sẽ tuôn trào hy vọng và sự sống cho nhân loại”. Các  Vị được Đức Thánh Cha Biển Đức XVI tiếp kiến vào ngày 07.05. Các công việc sẽ diễn ra ở Khách Sạn Ergife ở Roma. Trong chương tŕnh, có các hội nghị về đối thoại liên tôn,môi trườnghọc,giáo dân,dân nhập cư,v..v… những giờ để chia sẻ và cầu nguyện. Đây là một diễn đàn quốc tế mà các Soeurs Tổng Phụ Trách các ḍng nữ có thể chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin và giúp nhau thực hiện sứ mệnh của họ (x. www.iisg.org).

MỜI ĐỨC GIÁO HOÀNG CÔNG DU NƯỚC ĐÔNG TIMOR

(UCAN 01.05) Tổng thống sắp măn nhiệm Xanana Gusmao của quốc gia Đ6ng Timor mời Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI công du nước ông và nhắc đến Đức Gioan-Phaolô II đă công du Đông Timor vào năm 1989. Giám mục giáo phận Dili , Đức Cha Alberto Ricardo da Silva, thêm tiếng của Ngài vào lời mời, nói rằng Đức Thánh Cha có thể giúp “tái lập hoà b́nh và hiệp nhất trên đất nước chúng tôi”. Đức Cha nói:” chuqng tôi hy vọng Đức Giáo Hoàng sẽ nhận lời mời của chúng tôi, v́ nó có ảnh hưởng to lớn và giúp tái lập hạ b́nh và hiệp nhất”. Quốc gia nhỏ bé nầy đă trải qua bạo lực và đàn áp chính trị đẩm máu giữa các thiểu số, làm 37 người chết và 150.000 người phải lánh nạn., sau khi 600 binh sĩ bị sa thải.

THÊM NHIỀU LINH MỤC GỐC NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐƯỢC THỤ PHONG Ở MỸ

(CWNews 02.05) Theo một cuộc nghiên cứu mới của Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng trong Việc Tông Đồ ( gọi tắt là CARA) tại Đại học Georgetown ,các linh mục vừa được truyền chức ở Mỹ h́nh như có tŕnh độ học vấn cao hơn các đồng sự những năm trước. H́nh như họ cũng được sinh ra ở một quốc gia khác. Theo cuộc thăm ḍ hàng năm của Trung Tâm (gồm 282 chủng sinbh trong tổng số 474 người được trông đợi sẽ chịu chức linh mục tại Mỹ năm nầy), tuổi b́nh quân của các tân linh muc Mỹ là 35. Nhóm lớn nhất các tân chức (36%)nằm ở giữa các độ tuổi 25 đến 29; một nhóm nhỏ (3%) trên 60. Một trên ba tân chức sinh ra ngoài nước Mỹ, trong đó con số nhiều nhất là từ Việt-Nam,Mễ-Tây-Cơ,Ba-Lan và Phi-Luật-Tân. Đa số đă hoàn thành chương tŕnh trung học trước khi vào chủng viện và một trên năm đă có bằng cấp cao; khoảng 2/3 đă  từng làm việc bán thời gian.

ĐỨC GIÁO HOÀNG MUỐN GIỮ LẠI THÁNH ĐƯỜNG NEW YORK

(New York Post 02.05)  Đưc Giáo Hoàng Biển-Đức XVI muốn nh́n thấy một thánh đường vùng Hạ Manhattan bị Đức hồng y Edward Egan ra lệnh ngừng hoạt động, được mở cửa lại. Lời tuyên bố gây chấn động nầy do Tổng thống nước Lituanie Valdas Adamkus khiến cho các giáo dân trong giáo xứ rất phấn khởi khi họ nghe được điều ấy. Ngôi thánh đường Đức Bà Vilnius nầy do các đồng hương xây ở Phố Broome vào đầu thế kỷ trước.Ngài chủ tịch Vùng cộng đồng người Mỹ gốc Lituanie ở New York,Ramute Zukas,người đă rá6t tích cực vận động mở cửa thánh đường nầy lại sau khi nhận lệnh ngừng hoạt động của Tổng giáo phận New York vào tháng Hai,nói:” chúng tôi hết sức vui mừng. Chính v́ thế mà chúng tôi đă cầu nguyện rất nhiều”. Ông đă xin với tổng thống Adamkus thảo luận cùng Đức Giáo Hoàng trong buổi triều yết riêng về ngôi thánh đường. Ông đă nhận được thông điệp từ dân chúng Lituanie:” Đức Giáo Hoàng đả hứa [với tổng thống] sẽ giúp giữ lại một ngôi thánh đường Litunaie ở New York”.

NHỮNG CUỘC TẬP HỢP LỰC LƯỢNG LỚN V̀ GIA Đ̀NH Ở Ư

(CWNews 02.05) Những nhà hoạt động v́ gia đ́nh ở Ư đă hoàn tất các kế hoạch cho một cuọc tập hợp đám đông vào ngày 12.05. Các nhóm thiên tả xă hội chủ nghĩa và cấp tiến, đă thông báo những kế hoạch chống biểu dương cùng ngày. Cuộc tập hợp lực lượng “Ngày Gia Đ́nh”, được đóng khung cẩn thận như là một biến cố cho thấy sự ủng hộ đối với gia đ́nh truyền thống hơn là sự phản đối chống lại luật hôn nhân dân sự - sẽ diễn ra tại quảng trường trước vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô. Sự kiện nầy do các nhóm giáo dân Công giáo tổ chức và được các giám mục Ư ủng hộ.

MỘT GIÁO DÂN LÀM PHỤ TÁ TỔNG THƯ KƯ HĐGM PHÁP

(Zenit 03.05) Ông Jean-Michel Coulot,53 tuổi có gia đ́nh và 3 con, sự nghiệp chủ yếu ở khu vực ngân hàng, được bổ nhiệm làm phụ tá tổng thư kư HĐGM Pháp, đặc trách những vấn đề quản trị,tài chính vá luật pháp kể tứ ngày 01.09.2007,với nhiệm kỳ 3 năm. Ông có nằng cử nhân thần học ở Viện Công giáo Paris. Ông kế nhiệm ông Olivier Lebel đáng kêt thúc nhiệm kỳ thứ hai phục vụ HĐGM Pháp.

 

 

KHÔNG LÀM SUY YẾU H̀NH ẢNH HÔN NHÂN NHƯ LÀ NỀN TẢNG GIA Đ̀NH.

(Fides 01.05) Ngày 30.04,Hội Nghị khoáng đại Uruguay đă kết thúc.Người ta chờ đợi Tổng Hội Nghị các giám mục Nam Mỹ và Vùng Caribê nầy “sẽ khơi dậy ở Nam Mỹ một tiến tŕnh hoán cải cá nhân,cơ chế và mục vụ sẽ giúp cho đời sống dấn thân và tiếng nói mang tính tiên tri của Giáo Hội nên đáng tin và hấp dẫn hơn”. Các giám mục cũng xem xét dự án ‘Luật Giáo Dục” mới bằng việc bày tỏ sự lo âu của các Ngài về “tỷ lệ cao trẻ em và thanh thiếu niên không được tính vào hệ thống giáo dục”. Giáo Hội Công-giáo t́m cách đáp ứng vấn đề nầy bằng những đề xuất khác nhau. Một chủ đề khác cũng làm các giám mục bận tâm là việc đào tạo các giáo sĩ.

HOA KỲ NÊU TÊN 11 QUỐC GIA VI PHẠM TỰ DO TÔN GIÁO

(CWNews 04.05)  Trong một báo cáo thường niên cho Bộ ngoại giao, Ủy Ban về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đă nêu tên 11 quốc gia vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo. Ủy Ban tường tŕnh “những vi phạm có hệ thống và chọ lọc” chống lại tự do tôn giáo ở Burma,Trung Quốc,Eritrea,Iran,Bắc Triều Tiên,Pakistan, Ả Rập Sauđi, Suđăng, Turmenistan,Uzbekistan và Việt-Nam. Bản báo cáo cũng bao hàm nhiếu quốc gia khác trong “danh sách cảnh báo”,chỉ ra rằng các quốc gia nầy phải được coi chừng cẩn thận v́ những vi phạm tự do tôn giáo dai dẵng. Iraq được thêm vào danh sách năm 2007,cùng với Afganistan,Bangladesh,Belarus,Cuba,Ai Cập,Indonesia và Nigeria.

VATICAN GIÚP HƯỚNG DẪN CHO CÁC NHÀ NGOẠI GIÁO HỒI GIÁO

(CWNews 04.05) Vatican đang tổ chức một khoá kéo dài 3 tuần để giúp các nhà ngoại giao đến từ các nước Hồi giáo có được một hiểu biết về các cơ chế Công giáo và công việc của Toà Thánh. Các nhà ngoại giao đến từ Iraq, Iran, Ả Rập Sauđi và từ 20 quốc gia khác được trông đợi sẽ tham dự khoá học nầy, được giảng dạy ở Đại họ Grêgoriana ở Rôma trong hai tuần;sau đó tuần cuối ở Viện Jacques Maritain ở Turin. Đức hồng y Quốc Vụ Khanh Toà Thánh Tarcisio Berone và Đức hồng y Chủ tịch Hội Đồng Công Lư và Hoà B́nh,Renato Martino, sẽ phụ trách kỳ họp khai mạc khóa học.

PHÁI VIÊN VATICAN TẠI UNESCO THÚC GIỤC ĐỐI THOẠI LIÊN TÔN

(CWNews 04.05) Đại diện thường trực của Vatican  tại trụ sở UNESCO đă đề nghị đối thoại liên tôn như một phương tiện để cải thiện những quan hệ giữa các nền văn haí khác nhau. Trong bài diễn văn, Đức Cha Franco Follo nói rằng” những nền văn hoá khác nhau có những diễn đạt khác nhau về thực tại”,tất cả nhân loại chia sẻ “kinh nghiệm căn bản của thân phận con người”. Bất kỳ những trao đổi qua lại nào nhấn mạnh kinh nghiệm chung nầy,cũng có thể giúp lôi kéo các nền văn hóa lại với nhau. Đối thoại liên tôn có giá trị đặc biệt, v́ “kinh nghiệm tôn giáo thường được khắc sâu vào trong chính trung tâm văn hoá…Tương lai nhân lại đang bị đặt cược. Cho dù có những khác biệt nào đi nữa, tất cả nhân loại làm nên một gia đ́nh chung và gia đ́nh nầy có ơn gọi sống trong hiệp nhất và hoà b́nh.

CÁM ƠN NGƯỜI HỒI-GIÁO GIÚP XÂY DỰNG NHÀ THỜ.

(AsiaNews 04.05) Một lời cám ơn chân thành gửi tới “những người anh em Hồi giáo” v́ sự giúp đỡ và ủng hộ của họ đối với việc người Công giáo hiện đang xây dựng ngôi thánh đường của Giáo Xứ ở Kualabaru, do Cha Dodoy Daquipil,một linh mục Oblate Rất Thánh Mân Côi ở Bongao,Tawi Tawi, tỉnh và thủ phủ Đảo Mindanao. Ngài nói: chúng tôi sống và đối xử với nhau như anh chị em do Thiên Chúa gửi đến để truyền lan t́nh yêu của Người khắp thế giới”. Vùng đất được dùng để xây dựng ngôi thánh đường,  là quà của thủ hiến đảo Mindanao Gerry Matha,là tín đồ Hồi-giáo, vốn chiếm đa số ở vùng nầy.

ĐỐI DIỆN VỚI TỤC HOÁ,LOAN BÁO, ĐỐI THOẠI và CHỨNG TỪ

(Zenit 04.05) Đó là chủ đề Đức hồng y Poupard nói trong buổi khai mạc sáng nay,tại Rumani,cuộc gặp gỡ lần thứ III các thành viên và tư vấn Châu Âu của Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hoá và các chủ tịch những ủy ban v́ các nền Văn Hoá của các HĐGM Châu Âu. Một thông tư của Thánh Bộ nầy nhắc lại rằng bốn năm trước, cuộc gặp gỡ đă diễn ra ở Áo,khi ấy là thủ đô văn háo Châu Âu, về chủ đề “Những thách thức mới cho Giáo Hội”, nhằm suy tư về những sáng kiến cần thiết cho công cuộc rao giảng Phúc Âm và tương lai của Giáo Hội ở Châu Âu [Rumani mới gia nhập Liên Minh Châu Âu và Sibiu,nơi gặp gỡ,là thủ đô vă hóa Châu Âu 2007].

VATICAN LÊN ÁN NHỮNG CUỘC TẤN CÔNG HÈN HẠ, NHỮNG LỜI NÓI VÔ TRÁCH NHIỆM

(CWNews 04.05) Vatican đă phản ứng giận dữ đối với sự phên b́nh chỉ trích của một người biểu diễn tại buổi hoà nhạc Ngaỳ quốc tế lao động ở Roma, gợi ư rằng những lời nói chống Công-giáo nầy có thể xúi giục bạo lực chống lại Giáo Hội. Tờ nhât báo Vatican Osservatore Romano lên án “những tấn công hèn hạ” chống lại Giáo Hội, kích động giận dữ “trong một đám đông rất dễ bị kích động’. Ấn bản rơ ràng là đề cập đến những nhận xét của Andrea Rivera trong buổi hoà nhạc diễn ra bên ngoài vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô [ông nầy khuấy động đám đông với một loạt những câu chỉ trích hướng thẳng av2o Giáo Hội,kéo theo những tar1ng vỗ tay lớn giữa các ca khúc,với những lời b́nh phẩm hư là “Giáo hoàng không tin vào tiến hoá và Giáo Hội không bao giờ tiến triển”]. Cha Federico Lombardi,giám đốc văn pḥng báo chí Vatican, c̣n phàn nàn rằng ”lời b́nh luận  bất kính nhắm vào Đức Giáo Hoàng và Giáo Hội suốt trong buổi ḥa nhạc Ngày Lao Động rơ ràng là một hành động vô trách nhiệm”. Tờ Osservatore Romano cũng nói như thế bằng những lời mạnh mẽ hơn nhiều, rằng: “Đây là một hành động khủng bố nhằm đổ dầu vào lửa sự giận dữ mù quáng và vô lư chống lại một người luôn nói nhân danh t́nh yêu”. Những đảng phái như đảng Xanh,Cấp Tiến,Cộng sản bênh vực Rivera.

THƯ VIỆN VATICAN ĐÓNG CỬA ĐỂ SỬA CHỮA

(CWNews 05.05) Thư Viện Vatican sẽ đóng cửa trong ba năm,bắt đầu từ Mùa Thu, để tu bổ. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hăng tin Đức KNA, phó giám đốc Thư Viện Vatican,Cha Amgroi Piazzoni,loan báo rằnh toà nhà sẽ được đóng cửa vào tháng bảy. Những kế hoạch hiện đại hóa,gồm việc lắp đặt điều hoà nhiệt độ và thánh máy,dự trù sẽ hoàn tất vào Tháng chín năm 2010. Hiện thư viện có 1,6 triệu bản sách in,viết tay,hồ sơ và cuộn giấy cỗ. Thư khố Vatican vẫn mở cửa cho việc nghiên cứu.

NGƯỜI CÔNG GIÁO CHICAGO BỊ BÀI DIỄN VĂN CỦA BÀ HILLARY XÚC PHẠM

(EDT 05.05) Người Công-giáo ở Chicago nổi giận th́ htượng nghị sĩ Hillary Clinton được đưa ra như là nhà thuyết tŕnh chính trong tiệc trưa từ thiện của người Công giáo vào ngày Chúa Nhật.Nhà T́nh Thương cho các Trẻ Nam và Nữ có trụ sở ở Chicago,một tổ chức do các linh mục Công giáo điều hành, đă mời bà Clinton mặc dù Giáo Hội đă cấm không được mời các nhân vật bảo vệ nạo phá thai được dùng diễn đàn công cộng để nói. LifeSiteNews (Tin Tức Trang Điện Tử Bảo Vệ Sự Sống) ghi nhận rằng năm 2004, “HĐGM Hoa Kỳ đă phát hành một văn kiện chính sách kêu gọi các cơ sở Công-giáo không được đặt các nhà chính trị bênh vực nạo phá thai lên bệ do gương xấu có thể gây ra”. Mặc cho hướng dẫn của Giáo Hội, Đức hồng y giáo phận Chicago Francis George đă chấp thuận cho Bà Clinton được xuất hiện. Mark Schmeltzer nói rằng Đức hồng y được hỏi ư kiến về sự kiện nhưng không phản đối.Nhưng một số nhà hoạt động Công giáo vẫn giận dữ.

NGĂN THÀNH CÔNG VIỆC BỎ ĐẠO CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO BA-TÂY.

(Fides 04.05) Theo một nghiên cứu được “Hội Getulio Vargas’ phổ biến, tỷ lệ người Công giáo ở Ba-Tây trong những năm 1990 giảm sút mạnh, đă duy tŕ ở mức 73,79% năm 2004 so với 73,89% năm 2000. Nước Ba Tây vẫn là quốc gia có đông tín hữu Công giáo nhất thề giới mặc dù bị mất rất nhiều tín hữu. Năm 2003,con số Công giáo là 129,76 triệu. Theo Hôi Getulio Vargas,con số ngày nay có thể đă vào khoảng 139,24 triệu. Vào năm 1940,Công giáo tượng trưng cho 95,01 dân số và từ đó cứ giảm sút xuống 93,48% vào năm 1950;rồi 93,07 vào năm 1960; 91,77% vào năm 1970;88,96% vào năm 1980 và 83,34% vào năm 1991.

ĐẠI HỘI THẾ GIỚI VỀ GIA Đ̀NH LẦN THỨ IV Ở BALAN.

(Fides 04.05) Từ ngày 11 đến 13.05 sẽ diễn ra ở Varsovie Đại Hội Thế Giới Về Gia Đ́nh lần thứ IV,biến cố lớn lao nhất mang tính chất quốc tế của phong trào Bảo Vệ Gia Đ́nh trên thế giới. Chủ đề sẽ là :”Gia đ́nh tự nhiên: một Mùa Xuân cho Châu Âu và cho toàn thế giới”. Dự trù sẽ có hơn 3.000 nhà lănh đạo “Bảo Vệ Gia Đ́nh”, những người chiến đấu và các nghị sĩ, theo danh sách của uỷ ban tổ chức Hội Nghị đưa ra.Ngoài tổng thống Ba-Lan sẽ khai mạc Hội Nghị, có sự tham gia của khoảng 100 thuyết tŕnh viên và chuyên gia đến từ năm châu (Úc, Áo,Chili,Pháp, Ái Nhĩ Lan,Canada,Katar,Kenya,Lituanie,lattonie,Mễ Tây Cơ, Đức,Pakistan,Ba Lan,Nga, Slovakia, Thụy Điển,Ucraina,Venezuela,Anh, Ư,Hoa Kỳ). Danh sách do Đức hồng y Alfonso López Rrujillo, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Gia đ́nh, lập ra. Trong các mục tiêu Hội Nghị,có: xúc tiến gia đ́nh như là tế bào nền tảng và tự nhiên của đời sống xă hội; xúc tiến các quyền không thể chuyển nhượng của gia đ́nh tương quan với nhân quyền; gợi lên sứ mệnh của gia đ́nh như là một cộng đồng yêu thương và liên kết chuyển đi trọn vẹn các giá trị văn hoá, đạo đức,tinh thần và tôn giáo;…

TÂN THƯ KƯ THÁNH BỘ PHONG THÁNH

(Zenit 07.05) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă bổ nhiệm Đức Cha Michel Di Ruberto làm thư kư Thánh Bộ Phong Thánh. Đức Cha Di Ruberto thay thế Đức tổng giám mục người Ba Lan Edward Nowak, 67 tuổi, được bổ nhiệm quản lư Tu Viện Mộ Thánh ở Giêrusalem và Kinh sĩ  Đền Thánh Phêrô của Toà Thánh. Đức Cha Di Ruberto, sinh ngày 28.08.1934,thụ phong linh mục năm 1957, đă  làm phó thư kư Thánh Bộ từ năm 1993. Tổng trưởng Thánh Bộ Phong Thánh là Đức hồng y người Bồ Đào Nha José Saraiva Martins,75 tuổi.

BỔ NHIỆM TÂN THƯ KƯ THÁNH BỘ GIÁO SĨ

(Zenit 08.05) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă bổ nhiệm Đức Cha Mauro Piacenza làm thư kư Thánh Bộ Giáo Sĩ. Ngài vẫn làm quyền chủ tịch Uỷ Ban Giáo Hoàng về tài sản văn haí của Giáo Hội và Uỷ Ban Giáo Hoàng về khảo cổ học Kitô-giáo. Năm nay Ngài 63 tuổi,gốc Gênes, chủ tịch Uỷ Ban Tài Sản Văn Hoá của Giáo Hội từ tháng 10.2003. Thụ phong linh mục năm 1969, được Đức Hồng Y Siri bổ nhiệm làm kinh sĩ năm 1986 và từ 1990,thi hành nhiệm vụ ở Thánh Bộ Giáo Sĩ,nơi Ngài được bổ nhiệm làm chánh văn pḥng năm 1997và phó thư kư năm 2000.

BỔ NHIỆM CÁC CHỨC VỤ MỚI TRONG GIÁO TRIỀU LA MĂ.

(CWNews 08.05) Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI đă bổ nhiệm hai vị trí chủ chốt trong Giáo Triều La Mă: các thư kư của Thánh Bộ Giáo Sĩ (Đức Cha Mauro Piacenza)và Thánh Bộ Phong Thánh (Đức Cha Michele Di Ruberto). Cả hai vị đều nhận tước hiệu Tổng giám mục. Hiện các giáo sĩ cấp cao người Ba-Lan c̣n lại ở Giáo Triều, gồm: ba vị ở vị trí hàng đầu là Đức hồng y Zenon Grocholewski (Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo Dục Công - giáo); Tổng giám mục Stanislaw Rylko, lănh đạo Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân; Đức Cha Antoni Stankiewicz, niên trưởng Toà Án Tối Cao La Mă. Thêm vào đó, có Đức tổng giám mục Henryk Hoser,phụ tá thư kư Thánh Bộ Turyền Bá Phúc Âm và một tu sĩ Ḍng Đa-Minh, Cha Wojciech,thần học gia của phủ Giáo Hoàng.

 

TỶ LỆ LINH MỤC/ GIÁO DÂN Ở BA-TÂY THẤP NHẤT.

(CWNews 08,05) Theo Tring Tâm Thống Kê Tôn Giáo và Nghiên Cứu Xă Hội, năm 2006 ở Ba-^ay có 18.685 linh mục Công giáo phục vụ 140 triệu giáo dân Tỷ lệ là 1 trên 7.500 Để đạt được tỷ lệ cân xứng như ở Ư (1 linh mục trên 1.000 giáo dân), Ba-tây phải cần 140.000 linh mục. Trong các quốc gia Nam Mỹ khác, tỷ lệ cao hơn ở Châu S6u,nhưng khi6ng cao hơn ở Ba-Tây. Ví dụ ở Á-Căn-Đ́nh, một linh mục cho 6.800 giáo dân; ở Columbia là 1 trên 5.500; ở Mễ-tây-Cơ,quốc gia đông tín hữu Công giáo thứ hai trên thế giới, con số đó gần giống như Ba-Tây. Ba-Tây nh́n sự gia tăng đáng sợ hoạt động của các giáo phái Tin Lành vào thập niện 1990s, dẫn đền việc giảm sút tỷ lệ người Công-giáo, từ 83% xuống 74%.

NÊPAL CÓ GIÁM MỤC CÔNG GIÁO ĐẦU TIÊN

(CWNews 08.05)  Đức giám mục Công giáo đầu tiên của nước Nêpal, Đức Cha Anthony Francis Sharma được tấn phong ngày 05.05 ở nhà thờ chính toà nằm ngay ngoài thành phố thủ đô Katmandu. Sinh ra trong một gia đ́nh Ấn-giáo, Ngài gia nhập Ḍng Tên sau khi cải đạo và trở về Nêpal vào năm 1984 để coi sóc một giáo xứ Công giáo nhỏ bé. Ngài sẽ chăn dắt một cộng đoàn Công giáo nhỏ khoảng 10.000 tín hữu ở xứ sở Châu Á nầy. Ân-giáo là tôn giáo chính thức ở Nêpal và bỏ đạo để cải sang đạo khác là đối tượng bị phạt h́nh sự, cho đến khi ra đời đạo luật của Quốc Hội vào 05.2006.

ĐỨC HỒNG Y SODANO ĐẠI DIỆN CHO ĐỨC THÁNH CHA Ở FATIMA

(CWNews 08.05) Đức Hồng Y Angelo Sodano, nguyên Quốc Vụ Khanh Toà Thánh,niên trưởng Hồng Y Đoàn, đă được Đức Thánh Cha Biển-Đức uỷ nhiệm làm đại sứ cho Đức giáo hoàng tại các nghi lễ ở Fatima,Bồ Đào Nha, đánh dấu kỷ niệm 90 năm ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu, từ ngày 12 – 13 tháng năm.

   [Hồng y đoàn hiện có 184 vị, gồm 107 vị được bầu giáo hoàng và 77 vị hết quyền bầu giáo hoàng,theo Giáo Luật]..

 

 

 

KỶ NIỆM 90 NĂM ĐỨC MẸ FATIMA

 

 

Cách nay 90 năm,ngày 13 tháng 5 năm 1917,trong không-khí chết chóc bao trùm Châu Au của Thế Chiến thứ Nhất (1914 – 1918),tại một ngôi làng nhỏ ờ Bồ-Đào-Nha,Đức Trinh Nữ Rất Thánh đă hiện ra nhiều lầnvới ba em bé chăn cừu là Lucia,Phanxicô,Jacinta. Cho dù có những chống đối từ Phái Tân-thuyết (Modernisme) và những người theo chủ-nghĩa duy-lư (rationalisme),nhưng sự kiện cuối cùng, được Đức Trinh Nữ Maria báo trước,là MỘT PHÁP LẠ xăy ra trước sự chứng kiến của khỏang 50.000 – 60.000 người đến từ khắp nơi, đă được đăng lên cả báo chí thời ấy,cho thấy sự chống đối rất thô-thiển và cố-chấp, của những người chống đối mù quáng. V́ đă có rất nhiều tài liệu về Fatima,cho nên BTGH chỉ giới thiệu lại một số chi-tiết và văn bản,để BIẾT và YÊU MẾN ĐỨC TRINH NỮ RẤT THÁNH, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng ta. XIN MẸ CHÚC LÀNH CHO CHÚNG TA.

LỊCH SỬ BỒ-ĐÀO-NHA (PORTUGAL)

Ngay từ thời thượng cổ,các bộ tộc Ibère đă cư ngụ vùng đất,mà sau nầy khi họ chinh-phục nó vào thế kỷ I trước CN, người La Mă đặt tên cho những bộ tộc nầy là dân Lusitania.

Ngay cuối thế kỷ thứ IV,người vandales,rồi đến người Suès và cuối cùng là người Wisigoths xâm nhập vào Lusitania.Những người Wisigoth tổ chức những vương-quốc nhỏ,không đủ sức kháng cự những đợt tấn công của người Maures (Hồi hồi)năm 711.

   Dú vậy,từ thế kỷ thứ X,vùng nằm ở giữa Minho và Douro thóat khỏi sự chiếm đóng của người Hồi giáo. Nhà vua xứ Castille và Léon là Alphongse VI bấy giờ cầu viện quân thập-tự chinh Pháp,để lấy lại cho các Kitô-hữu các lănh thổ của bán đảo Ibère đă bị người Hồi-giáo cai-trị sau trận chiến Xérès. Chính người con của Quận-công Bourgogne,Henri,(pḥ mă của nhà Vua xứ Castille và Léon) đă giải phóng vào năm 1095 vùng đất bị người Hồi-giáo xâm chiếm. Ong ta mở rộng đất đai bất kể người Hồi giáo.V́ thế một trận quyết chiến đă nổ ra và Alfonso Henriquès,con trai của henri,đă chiến thắng vào năm 1139 ở Ourique và giải phóng ḥan ṭan đất nước.

   Lên ngôi vua,Alfonso Hentiquès đă chọn Đức Tring Nữ Maria,Mẹ Thiên Chúa,làm Bổn Mạng của vương quốc mới nầy;chọn Đức Thánh Micae làm Vị Hộ Thủ cho quân đội và đă dâng tặng Thánh Bernađô vào năm142 một lô đất để xây tu viện Alcobaca,KHÔNG XA THÀNH PHỐ FATIMA,được xếp hạng di sản thế giới từ nằm 1989.

carte du Portugal (6 Ko)   Những cuộc giao tranh để đánh đuổi quân Hồi-giáo ở phía Nam được tiếp tục,nhưng  lần nầy quân thập tự chinh tiến vào trận dưới sự che chở của Mẹ Thiên Chúa và măi đến năm 1147,Alfonso I mới chiếm được vùng Lisbonne.

  Dĩ nhiên,tất cả tên của các tỉnh thành đều đổi lại,chỉ trừ một thị trấn vẫn c̣n giữ lại cho đến nay cái tên rất đặc trưng Arập: FATIMA! Theo truyền thuyết,ngôi làng mà Đức Maria hiện ravào năm 1917 có được tên từ một chuyện t́nh: một lính thập-tự-quân tên Gonsalo Herminguès,bắt được người con gái của ḥang tử Hồi-giáo Alcacer do Sal và xin được cưới nàng làm vợ. Fatima trợ lại Kitô-giáo và được rửa tội với tên là Oureana (do đó thị trấn có tên là Ourem),nhưng ít lâu sau nàng từ trần. Người chồng rút lui vào ḍng khổ tu Alcobaca. Được sai đi sau đó đến một tu viện ở trong ngọn núi kế cận,ông ta đem theo hài cốt của người vợ yêu dấu.Vùng nầy lấy tên FATIMA và giữ nó luôn.

   Năm 1249,Alfonso III chiếm được thành tŕ cuối cùng của người Hồi-giáo: mỏm đất cực nam. Triều đại của Ferdinand I,vị vua cuối cùng của gịng họ Bourgogne,chẳng đem lại điều ǵ tốt lành cho vương quốc: chiến tranh,dịch hạch,etc…Sau 13 năm trị v́, ngai vàng trở về với Jean d’Aviz khi ông nầy phải đối mặt với đội quân hùng hậucủa Tây Ban Nha.Chân Phước Dom Nuno Alvarès Pereira làm đảo lộn cả khi quyết định vào ngày 7 tháng 8 năm 1385,xông trận một ḿnh với lá  cờ có h́nh Đức Trinh Nữ Maria,và người ta có thể đọc thấy hàng chữ nơi là cờ:” Nhân Danh Thiên Chúa và Đức Nữ Trinh Maria”.

  Mấy ngày sau,13 tháng 8 ,Jean d’Aviz cùng đến với Dom Nuno trên cao nguyên Fatimavà họ làm một lời thề hứa trong khi kêu cầu sự ǵn giữ che chở của Đức Trinh Nữ:”Nếu Bồ-Đào-Nha chiến thắng,sẽ dựng lên một tu viện để tôn vinh Mẹ và nhà vua sẽ đi với tính cách tạ ơn đến Đền Thánh Đức Bà Oliveira”.Và chiến thắng đến tức th́! Ngày hôm sau,mặc dù quân số hùng hậu,quân đội Tây Ban Nha đă đại bại ở Aljubarrota và phải rút lui.

  Vua Jean I giữ lời hứa và đi chân trần đến đền thánh,cách 250 cây số. Ong cho xây nhà thờ và tu viện Ḍng Đa-Minh ở Bathalha và xin Đức Thánh Cha Bônifaciô IX cho dâng hiến Đức Trinh Nữ Maria tất cả các vương cung thánh đường Bồ Đào Nha. Điều đó được chấp thuận ngày 13 tháng 5.

   Kể từ đó,từ năm 1385 đến 1580,Bồ Đào Nha có nhiều thành tựu lớn và các vị vua đều tốt:

Các cuộc thám hiểm hàng hải: Vasco de Gama khám phá An-Độ ngày 20 tháng 5 năm 1489;khám phá Brasil năm 1500 do nhà hàng hải Pedro Alvares Cabral

Những cuộc truyền giáo ở Châu Phi và Brasil.

 Than ôi,vào năm 1580, khi Vua Henri Hồng Y từ trần mà không chỉ định người thừa kế,xứ sở lại rơi vào tay cai trị của Tây Ban Nha vào một giai đọan chẳng vẽ vàng ǵ cho lịch sử của đất nước. Sự cai trị của Tây Ban Nha,cùng với sự áp dụng Ṭa án dị giáo đă dẫn vương quốc Bồ Đào Nhà tới tàn lụi : các thuộc địa ở Châu Á rơi vào tay người Ḥa-Lan hoặc người Anh;việc buôn bán gia vị giảm sút; và phải chờ đến ngày 1 tháng 12 năm 1640 th́ Bồ Đào Nhà mới lấy lại chủ quyền,tung hô Quận Công xứ Bragance làm vua dưới danh hiệu Jean IV;điều đó khiến người Tây Ban Nha không thích thú ǵ và đă xăy ra một chiến tranh kéo dài 28 năm. Người Bồ-Đào-Nha thắng trận rất nhiều lần,dưới sự che chở của Đức Nữ Tring Vô Nhiễm Nguyên Tội.Quả thật,từ năm 1644,Jean IV tận hiến vương quốc cho Mẹ Maria và hai năm sau,Nghị-viện chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm NỮ VƯƠNG NƯỚC BỒ-ĐÀO-NHA và thề hứa sẽ bảo vệ đến chết TÍN ĐIỀU MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI.

   Triều đại của Pierre II đánh dấu sự củng cố uy quyền của nhà vua. Nước Anh vốn nâng đỡ triều đại Bragance,đă kư được một hiệp ước thương mại có lợi cho họ vào năm 1703. Các việc triều chánh được giao cho Hầu Tước xứ Pombal vào năm 1777.Là một người chống Giáo-Hội, ông ta đấu tranh để lọai trừ Giáo Hội,nhưng dân chúng lại luôn trung thành với Đức Trinh Nữ và dựng lên cho Mẹ một đền thánh ở gần Braga, năm 1863.

   Con tàu cộng-ḥa dù vậy vẫn tiến lên và tháng 10 năm 1910,nước công-ḥa được thành lập. Từ đó,tất cả mọi điều đều được thực hiện,để chương-tŕnh Tam-Điểm được áp dụng từng ly từng tí:

Các luật chống gia đ́nh bằng thiết lập ly-dị

Băi bỏ dạy Giáo lư trong các trường học

Nhà nước kiểm sóat các chương tŕnh giáo dục

Image: Pie XLuật tách rời nhà nước và Giáo Hội (ban bố năm 1911).

Trong hành lang phủ nhung của một bộ,một ngày nọ Alfonso Costa tuyên bố :” Nhờ luật tách rời nầy,trong hai thế hệ nữa Công-giáo sẽ ḥan ṭan bị lọai trừ khỏi Bồ-Đào-Nha”.

  Đức Giáo Ḥang Piô X bác bỏ mạnh mẽ những đạo luật chống báng Chúa nầy,nhưng đất nước dù vậy vẫn bị những xáo trộn rối lọan tệ hại nhất: bọn Tam-Điểm đặt đất nước ở bờ tiêu tan,chứng tỏ chúng không có khả năng để điều hành đất nước v́ sự ấm no của nhân dân và của Tổ quốc. Giữa những năm 1911 và 1926,có không dưới 40 chính phủ thay nhau nắm chính quyền.

   ĐÓ LÀ T̀NH H̀NH ĐẤT NƯỚC BỒ ĐÀO NHA

   KHI ĐỨC MẸ HIỆN RA VÀO NĂM 1917.

                                   

 

 

                                                           NHỮNG LẦN ĐỨC MẸ HIỆN RA

 

 

13.05.1917 :   “TA TỪ TRỜI”

13.06.1917 :   TRÁI TIM VẸN SẠCH ĐỨC MARIA

13.07.1917 :   CHO XEM THẤY HỎA-NGỤC

13.08.1917 :   CÁC EM Bị BỎ TÙ

19.08.1917 :   BÁO TRƯỚC VỀ PHÉP LẠ

13.09.1917 :   BÁO VIỆC CHÚC LÀNH CHO THẾ GIỚI

13.10.1917 :   PHÉP LẠ MẶT TRỜI.

Ngày 29 tháng 10 năm 1917,tờ báo ILLUSTRACAO PORTUGUESA đă công bố sự kiện “Pháp Lạ Măt Trời”, cùng với một hồ sơ đồ sộ vế tất cả những ǵ đă xăy ra ở Cova Da Iria.

ĐỂ CAO RAO T̀NH THƯƠNG và QUYỀN NĂNG CỦA MẸ, BTGH SẼ LẦN LƯỢT GIỚI THIỆU TẤT CẢ CÁC LẦN HIỆN RA, và CÁC THƯ CŨNG NHƯ BÍ MẬT THỨ BA,và cuộc đời của ba em chăn cừu được Mẹ hiện ra,mà hai trong số đó đă được phong chân phước.          

 

 

                                                                                                                                                                                                                                                             

HIỆN RA LẦN THỨ NHẤT

“TA TỪ TRỜI”

 

Image: N.D. de Fatima  Nhiều tháng sau lần Thiên thần hiện ra lần cuối cùng,ba ttrẻ nhỏ đang chơi trên sườn dốc Cova da Iria,cùng nhau xây một bức tường quanh một bụi rậm,khi bổng nhiên chúng thấy như một tia chớp. Nghĩ rằng sắp có mưa băo,chúng quyết định trở về nhà.

  Ba đứa bé đi xuống triền đồi,đuổi đám cừu về phía đường cái. Đi đến lưng chừng sườn đồi,khỏang ngang tầm với cây sồi xanh to lớn ở nơi đó, chúng thấy một tia chớp sáng khác nữa và một Bà mặc áo trắng tinh.tỏa chiếu ánh sáng chung quanh Bà.

   Ngạc nhiên v́ sự Hiện Ra nầy,ba đứa trẻ dừng lại cách Bà khỏang 1,5 thước. Lúc bấy giờ,Người Nữ nói:

+ Các con đừng sợ. Ta không làm hại các con đâu!

- Bà từ đâu đến?  Lucia hỏi.

+ Ta đến từ trời. Đức Bà trả lời.

- Vậy Bà muốn ǵ ở Cháu?

+ Ta đến để xin các con tới chổ nầy sáu tháng liên tiếp,mỗi ngày 13,vào chính giờ nầy.Sau đó Ta sẽ nói cho các con biết Ta là ai và Ta muốn điều ǵ. Sau đó,Ta sẽ c̣n đến đây lần thứ bảy nữa!

- Và cháu,cháu cũng sẽ được lên thiên đàng chứ? Đứa trẻ nói

+ Phải,con sẽ được lên đó.

- C̣n Jacinta th́ sao ạ? 

+ Cũng vậy.

- C̣n Phanxicô?           

+ Cũng được,nhưng cậu ấy cần phải lần chuỗi rất nhiều.

  Lucia hỏi về hai thiếu nữa vừa mới qua đời:Maria,16 tuổi và Amelia,19 tuổi,vẫn đến nhà em học dệt

- Maria đă ở trên trời rồi phải không ạ?  

+ Ừ,cô ấy đă ở đó.       

- C̣n Amelia th́ sao ạ?

+ Cô ấy sẽ c̣n phải ở luyện ngục cho đến tận thế.         

H́nh như cô gái nầy qua đời trong những  t́nh huống mắc lỗi không sữa chữa được về đức khiết tịnh.

Các con có muốn dâng ḿnh cho Chúa,để mang lấy tất cả những đau khổ mà Người muốn gửi đến cho các con , như hành vi đền thay những tộo lỗi mà Chúa bị xúc phạm và cầu khẩn cho những người tội lỗi ăn năn trở lại, không?       

- Vâng,chúng cháu muốn lắm.

+ Vậy th́ các con sẽ phải chịu đau khổ rất nhiều,nhưng Ơn Chúa sẽ củng cố các con.

Trong khi nói những lới nầy,Đức Bà mở các bàn tay ra,và như một ánh sáng phản chiếu từ Đức Bà,một luồng ánh sáng rực rỡ phát ra từ đó. Sau nầy, Lucia nói rằng “ánh sáng rực rỡ nầy thâm nhập vào tận con tim chúng tôi đến tận đáy tâm hồn.Nó làm cho chúng tôi thấy chính ḿnh trong Chúa,là Anh Sáng,c̣n rơ ràng hơn là nh́n vào những tấm gương tốt nhất”.

  Mấy đứa trẻ qùy gối và đọc thầm lời kinh cầu nguyện nầy:

  “Oi,Lạy Ba Ngôi Thiên Chúa,con thờ lạy Chúa,Lạy Thiên Chúa con, lạy Thiên Chúa con,con yêu mến Chúa trong Bí Tích Thánh Thể”.

Trước khi từ giă,Đức Bà c̣n nói thêm:

HĂY LẦN CHỖI HẠT MỖI NGÀY,ĐỂ THẾ GIỚI ĐƯỢC H̉A B̀NH và CHIẾN TRANH KẾT THÚC.

- Khi nào th́ chiến tranh kết thúc ạ?

+ Ta chưa thể nói được,chừng nào ta chưa nói với con Ta muốn ǵ.

Sau những lời ấy, Đức Bà lên cao dần về hướng mặt trời mọc,cho đến khi biến mất trong bầu trời. Anh sáng bao quang Người dường như mở đường cho Người.

   Lần hiện ra Thứ I nầy kéo dài khỏang 10 phút,và cũng như khi các thiên thần hiện ra,Phanxicô thấy Đức Trinh Nữ,nhưng không nghe được tiếng Người. Jacinta th́ vừa thấy và nghe được hết,song lại không dám nói với Đức Bà. Chỉ có một ḿnh Lucia có đặc ân đối thọai với Đức Bà.

   Jacinta quên lời hứa không nói ǵ với ai,đă đem chuyện nầy ra nói với cha mẹ. Họ cật vấn Phanxicô th́ Phanxicô cũng xác nhận tất cả những điều em gái Cậu đă kể. Sự tiết lộ nầy tới tai Maria,chị của Lucia. Bị cật vấn,cô bé không thể nói dối,đành phải kể ra hết và tin nầy lan ra khắp thị trấn. Cha mẹ Lucia không tin vào những điều em thuật lại và Lucia bị cha mẹ la mắng nặng nề. Điều đó giải thích tại sao sau nầy Jacinta không hé răng vế bất cứ điều ǵ em thấy.

    Thông tin tới tai Cha Sở- Tu viện trưởng Fatima,Dom Manoel Marquès Ferreira.Cha tỏ ra bối rối và tra hỏi các trẻ chăn cừu rất vụng về. Ba em bé bị thái độ và giọng nói nghiêm khắc của Cha Sở làm cho sợ hăi,đă không được Cha tin các lời kể. C̣n Jacinta th́ giữ im lặng ḥan ṭan. Tức bực,Cha Sở cứng rắn lập trường và giao biên bản tra hỏi cho Đức Hồng Y Belo,địa phận Fatima,và Đức Hồng Y dựa theo kết luận của Cha Sở:”phải dứt khóat tránh xa những thứ nầy”. Từ đó,Dom Ferreira tuân theo chỉ dẫn nầy và tỏ ra rất thù ghét những biến cố xăy ra ở Cova da Iria.

 

                                                                                                                                                                                                                       

                                                                HIỆN RA LẦN THỨ HAI

 

TRÁI TIM VẸN SẠCH ĐỨC MARIA

   Như vậy là các em bé đă cho biết ngày tháng của những lần Đức Bà sắp hiện ra,v́ thế ngày 13 tháng 6 nầy, hàng chục người tụ họp ở Cova da Iria,bên cây sồi xanh.Mẹ của em Lucia thấy tốt nhất là không nên đi,v́ trong gia-đ́nh cứ lục đục kể từ khi bọn trẻ tiết lộ sự kiện ấy. Những người tụ họp hôm ấy lần hạt,khi một ánh chớp đến gần bên họ. Đức Bà tức th́ hiện ra trên cây sồi xanh.

Thưa Người muốn ǵ ạ? Lucie nói.

Ta muốn các con đến vào ngày 13 tháng sau;Ta muốn các con lần chuỗi hạt mọi ngày và Ta muốn các con học đọc. Kế đến,  Ta sẽ nói cho các con điều Ta muốn.

Lucia cầu xin chữa lành cho một6 bệnh nhân và Đức Bà trả lời:

Nếu ông ấy ăn năn trở lại,th́ sẽ lành bệnh trong năm nay.

Con muốn cầu xin Người đem chúng con theo về Thiên Đàng. Cô bé nói.

Được,Ta sẽ đem Jacinta và Phanxicô nay mai,c̣n con,con sẽ c̣n phải ở lại đây một thời gian nữa. CHUÁ GIÊSU MUỐN DÙNG CON,ĐỂ LÀM CHO TA ĐƯỢC BIẾT ĐẾN VÀ YÊU MẾN. Ngài muốn thiết lập trên thế giới L̉NG TÔN SÙNG TRÁI TIM VẸN SẠCH CỦA TA. Ai tôn sùng,ta hứa sẽ cho người ấy được cứu rỗi;những linh hồn ấy sẽ đưự«c Chúa yêu thương,như những đóa hoa do Ta xếp đặt để trang trí Ngai báu của Chúa.

Lucia nói với vẻ buồn rầu: Vậy là con sẽ ở lại một ḿnh sao?

Lhông đâu,con gái Ta. Con đau khổ lắm ư? Đừng nản ḷng. Ta sẽ không bỏ rơi con đâu! Trái Tim Vẹn Sạch của Ta sẽ là nơi con ẩn náu và là con đường dẫn con về với Chúa.

Thế rồi Đức Nữ Trinh mở rộng bàn tay,làm cho hiện ra ánh sáng phản chiếu của một luồng ánh sáng rực rỡ.Trong Người,các trẻ nhỏ thấy ḿnh như ch́m ngập trong Thiên Chúa.Jacinta và Phanxicô h́nh hnư ở trong phần ánh sáng vươn cao lên trời;c̣n Lucia th́ ở trong phần tỏa lan trên mặt đất.

   Phía trước ḷng bàn tay phải của Đức Bà có một Trái Tim bị gai nhọn vây quanh và như ghim sâu vào: đó là Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria,bị lăng hnục v́ tội lỗi của nhân lọai,phải được sửa chữa.

   Đức Trinh Nữ lại rời đi. Các nhánh cây sồi xanh uốn cong xuống khi Đức Bà hiện ra.nay vương thẳng lại và quay hướng về phía Đông như thể chúng bị một cơn gió mạnh hút theo.

   XÁC ĐỊNH QUAN TRỌNG: chỉ có ba trẻ nhỏ trông thấy và nghe Đức Bà. Một vài người có mặt ở đó,tại Coba da Iria, nói rằng họ đă nghe âm thanh những câu Đức Trinh Nữ trả lời,nhưng không một ai trong những người tham dự thấy đưự«c làn ánh sáng cũng như thấy Đức Bà.

 Những kẻ đă đến để “được thấy”ít ra cũng có những bằng chứng về sư6 chân thật của những điều ba em thuật lại.

1). Lúc các em nhỏ nh́n thấy Đức Bà,mọi người có thể thấy những cành nhỏ ở ngọn cây,ban đầu thẳng đứng,nay cúi rạp xuống như bị một ai đó đạp lên,và trong suốt lần hiện ra,những cành nầy uống cong đủ hướng,như thể sức nặng của Đức Bà thật sự làm chúng uốn cong.Cũng vậy,ở lúc cuối của lần hiện ra kéo dài độ mươi phút,khi Đức Bà đă đi rồi,tất cả các cành lá tụ lại và ngă về phía Đông,như thể Đức Trinh Nữ lê áo cḥang trên đám cành lá vậy.

2). Tất cả mọi người đều quan sát được rằng,khi Đức Bà rời đi,như có một hơi thổi của pháo hoa khi người ta nghe nó phóng lên ở xa.rồi một đám mây nhỏ bốc lên từ cây vế hướng Mặt Trời mọc,cho tới khi biến mất ḥan ṭan.

   Những sự kiện nầy,mà mọi người đều có thể cảm thấy,không thể đến từ óc tưởng tượng của các em nhỏ,hoặc gán cho những hiện tượng thời tiết được. Vậy là đúng thật;các em nhỏ đă nói sự thật và những ai ở đó đều có thể phán đóan được,ngay như nếu họ hy vọng được thấy thật sự Đức Trinh Nữ. Sau khi Đức Bà rời đi,mọi người đă đọc kinh cầu và mỗi người trở về nhà ḷng tràn nhập hân hoan và sốt sắng,vừa kể lại những ǵ đă xăy ra ở Cova da Iria.

 

 

BẢY LỜI KINH NGUYỆN FATIMA

  

Image: Cœur de Marie

 

Trong những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima,ba trẻ chăn cừu được dạy năm lời  kinh nguyện duy nhất và đầy sức mạnh: hai do Thiên Thần Ḥa B́nh và ba do Mẹ Thiên Chúa. Về sau,khi hiện ra với Nữ Tu Lucia ở Rianjo,Tây Ban Nha,Chúa Giêsu Kitô đă đọc thêm cho hai lời cầu nguyện nữa. Đối với hàng triệu người,những kinh nguyện nầy ngày nay là một hiện thân sống động của Thông Điệp HY VỌNG và H̉A B̀NH mà Đức Bà đă ban cho thế giới ở Fatima. Trong ít năm qua,thông qua những nỗ lực của việc Đức Bà vận động,một việc thực hành đạo đức đă phát triển bằng cách đọc một trong các kinh nầy ngày một lần. Thời khóa biểu các lời kinh cầu nguyện sau đây chỉ là đề nghị;có thể đọc theo bất cứ thứ tự nào mà chúng ta thấy thuận tiện và thích hợp nhất.

THỨ HAI.

     Lạy Chúa con,con tin,con tôn thờ,con hy vọng và con yêu Chúa! Con cầu xin Chúa tha thứ cho những ai không tin,không tôn thờ,không hy vọng và không yêu Chúa.

THỨ BA.

   Oi Chúa Giêsu,chính v́ để yêu Chúa,để những tội nhân hóan cải và trong sự đền bù tội lỗi phạm đến Trái Tim Vạn Sách Mẹ Maria.

THỨ TƯ.

   Oi Chúa Giêsu của con ơi,xin hăy tha thứ cho chúng con,xin hăy cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục. Xin dẫn dắt mọi linh hồn lên Thiên Đàng,nhất là những kẻ cần đến hơn hết.

THỨ NĂM.

   Lạy Ba Ngôi Cực Thánh,con tôn thờ Chúa! Lạy Chúa con,lạy Chúa con,con yêu Chúa trong Bí Tích Cực Thánh.

THỨ SÁU.

   Hỡi Trái Tim Ngọt Ngào của Mẹ Maria,xin hăy cứu rỗi nước Nga,nước Tây Ban Nha,nước Bồ Đào Nha,Châu Au và ṭan thế giới.

THỨ BẢY.

   V́ sự Thụ Thai Vô-Nhiễm và tinh tuyền của Mẹ,lạy Mẹ Maria,xin hăy cầu bầu cho con được sự hóan cải của nước Nga,tây ban Nha,Bồ Đào Nha,Châu Au và ṭan thể thế giới.

CHÚA NHẬT.

   Lạy Ba Ngôi Cực Thánh,Chúa Cha,Chúa Con và Thánh Linh,con xin kính dâng Chúa Ḿnh,Máu,Linh Hồn và Thiên Tính của Chúa Giêsu Kitô,hiện diện trong mọi nhà tạm trên thế giới,để đền bù những tội phạm thượng,lăng nhục và hững hờ mà Chúa Giêsu Kitô đă phải chịu xúc phạm. Và nhờ công phúc vô cùng của Trái Tim Cực Thánh của Người và Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria,con cầu xin Chúa ban cho những tội nhân khốn khó được hối cải.

 

 

 

HIỆN RA LẦN TH Ứ III

THỊ-KIẾN VỀ  HỎA NGỤC.

Image: ND de Fatima

     Trong ngày 13 tháng 7 năm 1917 nầy,có từ bốn tới năm ngàn người di chuyển tới Cova da Iria.Tất cả đều lẫn chuỗi;rồi đến lúc đă định,Lucia nh́n về phía Mặt Trời Mọc và nói “Đức Bà đang đến!”.

   Anh sáng ban ngày dịu đi,như lúc nhật thực;khí hậu đang rất nóng,cũng dịu lại;màu sắc của ánh sáng thay đổi,trở nên vàng óng. Một đám mây trắng nhạt rất ưa nh́n,h́nh thành quanh ba em nhỏ.

   Mấy phút sau,cô bé Jacinta,thấy người chị họ của ḿnh nh́n Đức Bà mà không dám nói ǵ với Người, liền bảo:” Hăy nói với Ngài đi chứ! Chị biết là Ngài đă ở đó rồi mà!”. Lucia quyết định:

Đức Bà muốn ǵ ở con ạ?

Ta muốn các con đến nơi đây ngày  13 tháng tới;Ta muốn các con tiếp tục lẫn chuỗi hạt mọi ngày để tôn kính Đức Bà Mai Khôi,để có được Ḥa b́nh cho thế giới và chấm dứt chiến tranh,bời vỉ chỉ có Đức Bà mời có thể cứu chữa các con”

Con muốn cầu xin Người nói cho chúng con biết Người là AI và xin Người làm một phép lạ,để mọi người tin rằng Đức Bà đă hiện ra với chúng con.

Hăy tiếp tục đến nơi nầy tất cả mọi tháng.Tháng 10,ta sẽ nói cho các con biết Ta là AI,ta muốn ǵ và Ta sẽ làm một phép lạ mà mọi người đều sẽ nh́n thấy được để mà tin. Hăy hy sinh cho các tội nhân và hăy thường xuyên thưa với Chúa Giêsu,nhất là khi các con làm một việc hy sinh:

            Oi Chúa Giêsu,chính vủ yêu Chúa,để các tội nhân hóan cải, và đề đền bù những tội phạm đến Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria.

 Trong khi nói những lời nầy, Mẹ mở bàn tay. Anh phản chiếu của ánh sáng  phát xuất từ đó dường như soi thấu đất. Các trẻ nhỏ nh́n thấy như một biển lửa,trong đó ma qủy và linh hồn những kẻ bị kết án bị ném vào. Những linh hồn nầy giống như các bó đuốc trong vắt,đen ś hoặc gần như thế, có h́nh thù con người. Họ bơi bơi trong đại dương khói nầy. Những tiếng kêu và những tiếng rên xiết đau đớn và tuyệt vọng làm khiếp đảm và thật đáng sợ! Ma qủy phân biết với linh hồn những kẻ bị kết án bằng những h́nh thù thú vật kinh dị và ghê tởm,nhưng xuyên suốt như những viên than đen bốc cháy.

    Kinh ḥang và như để cầu cứu,các trẻ nhỏ ngước mắt nh́n Đức Bà và Người phán:

  Các con đă nh́n thấy hỏa ngục,nơi linh hồn những tội nhân khốn nạn vào.Để cứu họ,Chúa đă thiết lập trên thế giới sự tôn sùng Trái Tim Vẹn sạch của  Ta. Nếu người ta thực hiện những điều ta sắp nói với các con,th́ rất nhiều linh hồn sẽ được cứu và người ta sẽ có ḥa b́nh.

   Chiến tranh sắp kết thúc,nhưng nếu người ta không ngừng xúc phạm đến Chúa,dưới triều đại Giáo Ḥang Piô XI sẽ bắt đầu một cuộc chiến c̣n tồi tệ hơn nhiều.Khi các con nh́n thấy một đêm nọ có  một ánh sáng vô danh chiếu tỏa,hăy biềt rằng đó là dấu hiệu lớn lao mà Thiên Chúa ban cho các con để biết Chúa sắp xử phạt thế giới về những tội ác của nó,bằng chiến tranh,đói kém và những bách hại chống lại Giáo Hội và Đức Thánh Cha.

   Để ngăn cản điều đó,ta sẽ xin dâng Nước Nga cho Trái Tim Vẹn sạch của Ta và việc rước lễ để đền bù tội lỗi mỗi ngày thứ bảy đầu tháng.Nếu người ta nghe lời Ta cầu xin,th́ nước Nga sẽ trở lại và thiên hạ sẽ được ḥa b́nh;nếu không,nó sẽ gieo rắc sai lạc của nó khắp thế giới,gây ra chiến tranh và bách hại Giáo Hội.Nhưng kẻ lành sẽ tử v́ đạo và Đức Thánh Cha sẽ phải chịu nhiều đau khổ,nhiều quốc gia sẽ bị tiêu diệt. Cuối cùng,Trái Tim Vẹn Sạch của ta sẽ chiền thắng. Đức  Thánh Cha sẽ dâng hiến nước Nga ăn năn trở lại cho Ta và thề giời sẽ được hưởng thái b́nh một mthời gian.Ở Bồ Đào Nha ,tín điều đức tin sẽ măi được duy tŕ,v…v…Điều ấy,con đừng nói lại với ai,ngọai trừ Phanxicô”.

  Câu:”Ở Bồ Đào Nha,tín điều đức tin sẽ măi được duy tŕ,v..v..”chứa đựng BÍ MẬT THỨ BA. Thành ngữ phó từ “V..V…”đă được nữ tu Lucia có t́nh viết trong nhật-kư của Ngài,v́ chính Ngài cũng không thể vén bí mật thông điệp nầy,mà chỉ có Vatican có thể đă phải công khai vào năm 1960. Nhưng lúc ấy.th́ lời của Đức Bà phải được tuân giữ.

   Đức Mẹ đă thêm:”Khi các con lần chuỗi,hăy đọc thêm sau mỗi mầu nhiệm: Lạy Chúa Giêsu,xin tha tội cho chúng con;xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục;xin đem các linh hồn lên thiên đàng,nhất là những linh hồn cần hơn hết” (Điều mà giáo dân Việt-Nam vẫn luôn thực hiện sau mỗi chục kinh. TLL).

   Đó là những ǵ Đức Bà đă nói tại Cova De Iria vào ngày 13 tháng 7 1917 ấy.Sau một giây lát thinh lặng,Mẹ lên cao về hướng mặt trời mọc.Vào lúc ấy,người ta nghe như một tiếng sấm lớn,kèm theo một cơn gió mạnh. Lucia nói:” Người đi rồi!…Người đi rồi!”. Và Người biến mất!

   Trong cả tháng nầy,ba em nhỏ không ngừng nghĩ về h́nh ảnh hỏa ngục, nhất là cô bé Jacinta,mà tính t́nh c̣n v́ thế mà thay đổi ḥan ṭan.Tất cả những đền tội,hăm ḿnh h́nh như đối với em đều không đủ để giúp một ít linh hồn thóat khỏi hỏa ngục.

HIỆN RA LẦN THỨ IV

CÁC TRẺ BỊ BỎ TÙ.

    Không xa nơi xăy ra các biến cố nầy,có một người đàn ông rất chống đối Giáo Hội.Ong ta là Quận-trưởng Vila Nova de Ourem,trong đó có thị trấn Fatima.Làm nghề mạ thiếc, Artur de Oliveira Santos không có tŕnh độ văn hóa  cao ǵ.Từ rất c̣n rất trẻ, ông ta đă thích làm chính trị và đă  thành lập được một tờ báo địa phương nhỏ:”TIẾNG NÓI VÙNG OUREM”, trước khi bắt tay vào công việc làm ăn của gia đ́nh,làm nghề cha truyền con nối: ”nghề mạ thiếc”.

   Là thành viên của một chi-hội Tam-Điểm,ông ta gom vào ḿnh ba chức danh: Cai quản Quận,Chủ tịch ủy ban thị chính và thay thế Quan ṭa Quận). Tiếp theo sau làn sóng nhiệt t́nh của đám đông và tin báo về bí mật lớn lao mà Đức Bà hứa ban,th́ báo chí và quyền lực ch́nh trị,mà Oliveire Santos là đại diện trong quận,không thể hờ hững với việc nầy được.Dù cho giải thích ǵ với các đồng bọn cùng chi hội Tam Điểm,th́ ông ta vẫn bảo đảm mảnh đất ông ta cai quản sẽ luôn là cái nôi của điều mà Tam Điểm t́m cách tiêu diệt bằng mọi phương tiện: Đạo Công Giáo. Phải tấn công Đức trinh Nữ như là Ṭa An Do Thái đă làm với Chúa Giêsu 1884 năm trước:”Chúng ta sẽ làm ǵ đây,v́ người nầy thực hiện rất nhiều phép lạ? Nếu chúng ta cứ để cho ông ta làm,th́ rồi tất cả mọi người sẽ tin vào ông ta  mất thôi!”(Ga 11,47 – 48)

   Ngày 10 tháng 8,Manuel Marto và Antonio dos Santos nhận được lệng phải tŕnh diện ngày hôm sau vào giờ ngọ,với các con cái của họ,trước quận-trưởng ở Vila Nova,thành hpố ở cách Fatima 15 cây số. Phương tiện duy nhất để đi tới đó là đi bộ hoặc cưỡi lừa. Cũng v́ thế,B61 của Phanxicô và Jacinta quyết định đi tới đó một ḿnh,để khỏi bắt bọn trẻ đi quá xa,trong khi Bố Lucia đem theo con gái trên một con lừa (em đă bị té ba lần).

   Ong quận trưởng jhông biết là có 3 em được thấy Mẹ hiện ra,mà chỉ biết một mà thôi. Ong ta hỏi “em bé trai”,nhưng khi biết là có tới ba đứa bé,th́ ông nỗi cơn lôi đ́nh và la ma91ng Ong Marto.Ong ta hỏi Lucia,để bắt em nói về bí mật và hứa với ông ta là sẽ không bao giờ trở lại chổ Cova da Iria nữa,nhưng có bé nín lặng. Ong quận trưởng đe dọa Lucia và nói rằng ông ta sẽ bắt cô bé phải thú ra hết bí mật, kể cả nếu cần thiết phải giết cô bé để bắt khai ra hết.

    Hội Tam-Điểm ra lệnh phải nhanh chính xóa sổ vụ việc Fatima.V́ vậy,ngày 13 tháng 8,vào khỏang 9 giờ,có đông người kéo đến gia đ́nh Marto và trong bọn họ,tay thợ mạ bạc cũng có  mặt nói là hắn cũng muốn đến để xem phép lạ. Hắn một hai đ̣i gặp cho được mấy đứa bé để,theo lời hắn nói,dẫn mấy đứa nhỏ bằng xe ngựa đến nơi có hiện ra.Các trẻ nhỏ từ những cánh đồng đi về,nhưng hắn ta không đạt được mục đích. V́ thế,hắn ta lập mưu lần nữa và đề nghị đi tới nhà Cha sở cùng với cha mẹ,để hỏi mấy đứa nhỏ. Họ cùng đi tới nhà thờ và theo yêu càu của quận trưởng, Cha Ferreira đặt một lố câu hỏi.Sau cuộc gặp gỡ nầy,quận trưởng buộc mấy em bé lên xe.Phanxicô leo ngồi phía trước;hai cô bé ở phía sau.Ngựa theo hướng Cova de Iria,nhưng khi đến đường cái,nó đổi hướng đột ngột về phía Vila Nova de Ourem.

   Sau khỏang từ 1 giờ đến 1 giờ rưỡi,ông thợ mạ bạc đắc thắng đến nhà ḿnh với 3 đứa nhỏ và nhốt chúng vào một căn pḥng và cho chúng biết chỉ có thể ra khỏi đó khi nào chịu nói ra bí mật. Bà vợ ông ta đối xử với bọn trẻ rất tử tế và để chúng chơi đùa với con cái của bà,tỏ ra tốt bụng đến cùng với các tù nhân tí hon của ông chồng đáng sợ của bà. Những cuộc hỏi cung mệt mỏi bắt đầu ngay ngày hôm sau ở văn pḥng ông thợ mạ bác,nhưng chẳng có kết quả ǵ.Vậy là người ta tống các em vào nhà giam công cộng,để buộc chúng nói công khai rằng tất cả những sự ấy chỉ là dối trá! Nhưng đối diện với sự nín lặng của các em nhỏ và khởi đầu của cuộc nỗi lọan của đám đông không hiểu được tại sao lại bắt mấy em bé thấy phép lạ bỏ tù,chính quyền quyết định thả tự do cho các em. Ngày 15 tháng 8,ông quận trưởng xem như ḿnh đă thau cuộc ḥan ṭan,đă cho các em nhỏ lên xe và  trả về ngay bục cửa nhà Cha sở Fatima.Artur de Oliveira Santos từ trần tại Lisbonne năm 1955 mà chẳng có dấu hiệu ǵ là ăn ăn hối tội. Ít ra,ngày 13 tháng 8,ở Cova de Iria,Đức Bà đă đến. Ở đó có mặt 18 ngàn người.Một tiếng sấm vang lên,rồi một luồng ánh sáng xuất hiện và lập tức đám đông thấy một áng mây nhỏ lượn một ít giây phút trên cây sồi xanh rồi bay lên trời và biến mất. Rồi một cầu vồng xuất hiện lưng chừng người,nhuộm tất cả cảnh vật thiên nhiên bằng những màu sắc tuyệt đẹp. Đức Bà quả đă đến tỏ tường vào ngày 13 tháng 8 năm 1917.

   Khi được trả tự do lại,ba em bé chăn cừu đi đền nơi Mẹ hiện ra.Các em lần chuỗi tạ ơn trước cây sồi,mà các khách hành hương đă bứt trụi lá ở ngọn và bẻ cành để mang về như là những thánh tích.

   Nguồn tin về việc ba em trở về sau khi bị bắt giam là niềm vui to lớn cho cha mẹ các em,cũng như cho rất nhiều người lờn khác tin chắc ở các sự thật siêu nhiên. Mẹ của Lucia dù vậy cũng thấy khá lo lắng.Dù không muốn,bà đă trở thành người nhận các lễ vật dâng mà khách hành hương bỏ lại trên một bàn nhỏ trang trí hoa,mà bà đă đặt trước cây sồi.

   Trong ngày 13 ấy.rất nhiều người để lại lễ vật,người đàn bà khốn khổ chẳng biết phải làm ǵ với số tiền bạc nầy.Bà muốn giao cho một người chín chắn,nhưng cả bố mẹ Jacinta và Ohanxicô,cũng như cha sở Fatima không chấp thuận. Cha Sở khuyên bà cứ giữ số tiền nầy tại nhà bà. Một ngày nọ,bốn người đến gặp và xin bà số tiền,theo họ nói,để xây một nhà nguyện. Maria dos Santos vốn dđa nghi,đă từ chối. Vậy là bà quyết định trút khỏi gánh nặng nầy,nhưng phải làm ǵ? Bà có y tưởng nói với con gái Lucia của bà hỏi ư kiến Đức Mẹ để xem Đức Mẹ muốn người ta làm ǵ với số tiến nầy.Lucia hứa sẽ hỏi điều ấy khi Đức Bà hiện ra lần kế tiếp

                                                                        HIỆN RA LẦN THỨ V

                        19 . 08 . 1917

Valinhos: le monument

LOAN BÁO PHÉP LẠ

Trong ngày Chúa-nhật nắng chói nầy,LUCIA và PHANXICÔ và người anh Gioan đi chăn bầy cừu của họ.Trên đường đi Valinhos (các đồi lũng), Lucia cảm thấy một cái gí đó siêu nhiên tiến lại gần. Ngờ rằng Đức Bà sắp hiện ra,Gioan vội vă đi t́m cô em Jacinta.

   Mà quả thật,Đức Bà đă hiện ra trong  một luồng sáng,nhưng Mẹ đợi cô bé Jacinta đến,rồi mới tỏ ḿnh trên cây sồi xanh.Lúa ấy Đức Bà nói:

Ta muốn các con tiếp tục đi tới Cova da Iria ngày 13 và tiếp tục lần chuỗi hăt mỗi ngày.Tháng cuối cùng,Ta sẽ làm phép lạ để tất cả mọi người tin.Nếu chúng không bắt giam các con ở thành phố,phép lạ đáng ra c̣n được biết đến hơn.Thánh Giuse sẽ đến với Chúa Hài Đồng Giêsu để ban ḥa b́nh cho thế giới. Chúa chúng ta sẽ đến chúc lành cho dân chúng.Đức Bà Mai Khôi và Đức Bà Tân Khổ cũng sẽ đến.

    Lucia hỏi phải làm ǵ với tất cả số tiền,mà người ta để lại ở gốc cây sồi ở Coba da Iria.  – Ta muốn người ta làm hai cái kiệu.Con sẽ mang một cái với Jacinta và hai thiếu nữ khác mặc đồ trắng.Cái kiệu kia,Phanxicô sẽ vác với 3 cậu trai giống Phanxicô,mặc áo khóac dài trắng. Điều đó dành cho lễ Đức Bà Mai Khôi.

Con muốn xin Bà chũa lành cho một vài bệnh nhân, - Lucia xin như thế.

Được,ta sẽ chữa lành một ít trong năm nay;đọan với vẻ buồn sầu,Đức  Bà nói thêm: Hăy cầu nguyện,cầu nguyện nhiều và hăy dâng hy sinh cho những tội nhân,bởi v́ rất nhiều linh hồn sa vào hỏa ngục,bởi v́ họ không có người nào để hy sinh và cầu nguyện cho họ.

   Nói rồi.Người lên trời hướng mặt trời mọc.

   Như thế n gười ta có thể khẳng định chắc chắn rằng ơn cứu độ các linh hồn trong luyện ngục tùy thuộc vào lời cầu nguyện và những hy sinh của chúng ta. Đức Thánh Cha Piô XII,trong thông điệp “MYSTICI CORPORIS”( Nhiệm Thể) đă nói:” Ơn cứu độ của nhiều người phụ thuộc vào những lời cầu nguyện và aun năn xám hối tự nguyện của các chi thể của Nhiệm Thể của Đức Kitô”.

   Đó là một chân lư tuyệt đối: rất nhiều linh hồn sa vào hỏa ngục,chỉ v́ họ không có ai để cầu nguyện và dâng hy sinh cho họ”!.

 

 

                                                                        HIỆN RA LẦN THỨ VI

                           13 . 09 . 1917

LOAN BÁO CHÚC LÀNH CHO THẾ GIỚI

   Ngày hôm ấy tụ họp tại Cova da Iria có khỏang từ 25.000 đến 30.000 người,để nh́n xem sự hiện ra.Đám đông lần hạt. Giữa trưa,một số người thấy một cái ǵ đó trong bầu trời trong xanh không gợn mây: một quả cầu sáng chói,di chuyển từ hưó¬ng mặt trời mọc sang hướng mặt trời lặn và trượt đi từ từ trong không trung;rồi biến  mất ít giây sau.Lần nữa,quả cầu xuất hiện lại và lần nầy hưlớng về cây sồi xanh.Anh sáng ban ngày giảm hẳn vào lúc ấy.Đức Bà trả lời và nói với Lucia: Hăy tiếp tục lần chuỗi hạt để chiến tranh kết thúc.Tháng 10,Chúa Giêsu sẽ đến, cũng như Đức Bà Tân Khổ, Đức Bà Carmel và Thánh Giuse với Chúa Hài Đồng Giêsu;Người sẽ chúc lành cho thế giới.

  Để  người tội lỗi ăn năn trở lại,các trẻ chăn cừu thắt một sợi dây quang lưng,mà các em đeo như thế cả ngày lẫn đêm,làm cho các em đau đớn,nhưng Đức Bà nói với các em Thiên Chúa hài ḷng v́ những hy sinh của các con , nhưng Người không muốn các con mang cả dây để ngủ.Hăy mang nó trong ngày mà thôi.

Khi xin cho một em bé bị câm-điếc,Đức Bà trả lời: Tính một năm kể từ hôm nay,em bé ấy  sẽ khá hơn.

Rồi với các lời khẩn cầu khác,Đức Bà nói:

   Ta sẽ chữa những kẻ nầy,chứ không chữa những kẻ nọ,v́ Thiên Chúa không tin ưtởng ở chúng.

  Những lời cuối cùng của Đức Bà hết sức quan trọng: chúng minh chứng rằng không chỉ nghĩ về Thiên Chúa duy nhất khi người ta cần đến Người.Rất thông thường nhân lọai cầu xin những ơn lành từ trời vào phút cuối,khi tất cả những cách thế trần gian đă cạn kiệt,và lúc ấy người ta sực nhớ đến và cầu xin Chúa;cũng na ná như người ta cần đến lính cứu hỏa để dập tắt một đám cháy.Nơi đây,Đức Trinh Nữ Rất Thánh cho một chỉ dẫn quan trọng: phải có được sự tin cậy của Chúa và v́ vậy phải cầu nguyện liên lỉ! Điều đó nói lên rằng chúng ta phải thực hiện việc cầu nguyện cả lúc tốt đẹp mà Chúa ban cho,cũng như trong các thử thách.

   Đức Bà đ̣i hỏi những kiệu hoa,để mang chúng cho ngày lễ Đức Bà mai-Khôi.Lucia đề nghị với Người chấp nhận hai lá thư và một b́nh nhỏ nước hoa mà một ông nọ ở giáo xứ cạnh bên dâng tặng,nhưng Đức Bà trả  lời: Điều đó không ợp với nước trời.Tháng 10,ta sẽ làm phép ạ, để mọi người tin. Và Người bắt đầu lên trời và biến mất như các lần trước.

 

HIỆN RA LẦN THỨ VII

 

PHÉP LẠ ĐƯỢC LOAN BÁO TRƯỚC

 

      

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

              Ngày 13 tháng 1o ấy,mặc dù trời mưa,đám đông khỏang từ 50.000 đến 60.000 người có mặt! Một số đến từ rất xa để tham dự ngày Hiện ra đă được hứa.Giữa đám đông nầy,những kẻ không tin cũng có mặt tại đó,sẵn sàng can thiệp trong trường hợp phép lạ mà Đức Bà đă hứa tháng trước,mà không xăy ra.

   Lần đầu tiên,mẹ của Lucia nghĩ về bi kịch có thể xăy đến,nếu phép lạ từ trời không xăy ra! Trong khi cha mẹ của Phanxicô và Jacinta,phần họ, có niềm tin lớn lao vào những lời hứa của Đức Trinh Nữ ;về phần các trẻ em, chúng chẳng áy náy lo âu ǵ trước một đám đông đồ sộ như thế.

Để lần hạt,đám đông khép dù lại,mặc dù trời mưa khá nặng hạt lúc ấy, và trong đám bùn lầy,các tín hữu qùy gối.

   Đă 13: 30 và một số kẻ không tin bắt đầu kích động dân chúng v́ phép lạ được loan báo là xăy ra giữa trưa. Thế nhưng,Đức Trinh Nữ đă giữa đúng giờ! Quả thật,chính quyền thời ấy,đang giữa cơn chiến tranh thế giới lần thứ nhất,đă ra lệnh cho cả nước dùng một giờ chung,đi trước 90 phút so với giờ tính theo mặt trời!… Tính theo giờ mặt trời,th́ đúng là giờ ngọ và nh́n về phía mặt trời mọc,em bé Lucia thấy luồng ánh sáng vẫn thường đi trước  mỗi lần Mẹ Hiện Ra,và quả thật,Đức Bà hiện ra trên cây sồi xanh.Đức Bà nói với Lucia:

Ta muốn nói với con rằng người ta sẽ làm một nhà nguyện nơi nầy để tôn vinh Ta.Ta là Đức Bà Mai Khôi.Mọi người hăy luôn tiếp tục lần chuỗi hạt mỗi ngày.Chiến tranh sắp chấm dứt và chẳng bao lâu nữa,binh lính sẽ trở về nhà.

  Khi ấy rất nhiều người xin ơn Đức Bà chữa lành bệnh tật.

Có những người được chữa lành;có kẻ th́ không,v́ họ phải sữa đổi cuộc sống trước đă và xin tha thứ những tội lỗi của họ. Phải chấm dứt xúc phạm Thiên Chúa hơn nữa,v́ Người đă bị xúc phạm quá nhiều rồi.

  Trong 10 phút mà đám đông chiêm ngưỡng phép lạ nầy,BA TRẺ có thể chiêm ngưỡng ngay giữa ban ngày,ba bức tranh liên tiếp:

ĐƯỢC THỊ KIẾN THÁNH GIA: bên cạnh mặt trời,xuất hiện Thánh Giuse với Hài nhi Giêsu và Đức Bà,mặc đồ trắng tinh với một áo cḥang màu xanh da trời.Thánh Giuse và Chúa Hài nhi như đang chúc lành cho thế giới,với những cử chỉ làm bằng tay,h́nh Thánh Giá.

THỊ KIẾN ĐỨC BÀ THƯƠNG KHÓ: sau thị kiến trên đây,các trẻ nh́n thấy Chúa Giêsu và Đức Bà Bảy Sự Thương Khó. Chúa dường như chúc lành cho thế giới.

THỊ KIẾN ĐỨC BÀ NÚI CARMEL:

   Trong thị kiến cuối cùng nầy,Đức Bà hiện ra chỉ dưới h́nh thức Đức Bà Núi Carmel.

    Đó là lần cuối cùng Đức Bà hiện ra ở Coba da Iria,để lại những chứng cứ không thể chối căi về sự hiện hữu của Người.Tất nhiên,sự kiện nầy xuất hiện trong báo chí.

   Trong khi Đức Bà nói chuyện với Lucia,đám đông thấy 3 lần có một đám mây nhỏ h́nh thành quanh cây sồi,rồi cuối cùng bay bỗng lên không trung,đọan biến mất.

   Trong khi ĐỨc Bà bay lên trời,ánh phản chiếu ánh sáng xuất từ Người đập thẳng vào mặt trời. Chính ngay lúc ấy mà một phần lớn dân chúng xem thấy MẶT TRỜI NHẢY MÚA: Mưa đột ngột chấm dứt và mây th́nh ĺnh tan hết ,để lộ bầu trời trong xanh.Đám đông có thể trực tiếp nh́n thẳng mặt trời mà không sợ ḷa mắt hoặc chói chang khó chịu chút nào. Im lặng bao trùm. Mặt trời bắt đầu run lên với những động tác đột ngột, đọan NÓ QUAY QUANH M̀NH VỚI MỘT TỐC ĐỘ CHÓNG MẶT, vừa tung ra những bó ánh sáng đủ màu sắc như cầu vồng.Nó dường như tiến đến gần trái đất,đến nỗi đám đông lo sợ. Quả vậy,mặt trời, trong khi vẫn giữ kiểu quay nhanh quanh nó,có vẽ như rời khỏi bầu trời và tiến về đám đông theo h́nh chữ chi.Đó là một giây phút kinh ḥang đến nỗi rất nhiều người bị ngất xỉu,nhưng cuối cùng,mặt trời đă ngưng lại,khiến mọi người thấy nhẹ cả hồn.

   Trước sự ngạc nhiên chung,đám đông nhận thấy quần áo của họ vừa mới bị ướt ch́m dưới mưa,nay ḥan ṭan khô ráo! Việc MẶT TRỜI NHẢY MÚA nầy có thể quan sát được cách Fatima nhiều cây số.

 

 

BA EM NHỎ Ở FATIMA

T́nh thương của Mẹ Maria đă khấng tỏ ḿnh ra cho BA EM BÉ ở Fatima,là JACIUNTA,PHANXICÔ và LUCIA. Nhưng v́ Jacinta và Phanxicô đă sớm từ trần và vai tṛ quan trọng lâu dài qua trọn thế kỷ XX đầy biến động của LUCIA, sau nầy sẽ là một nữ tu nỗi tiếng, v́ thế chúng ta dừng lại một chút ở tiểu sử vắn tắt và một số sự kiện liên quan đến Nữ Tu LUCIA,THỊ NHÂN NHỮNG LẦN HIỆN RA Ở FATIMA vào năm 1917. BTGH 23

 

LUCIA

Image: Lucie dos Santos

N

gay từ lúc c̣n thơ dại,LUCIA DOS SANTOS được ru ngủ bằng kinh Kính Mừng do mẹ của em đọc và dạy cho người chị tên là Caroline. Sinh ngày 22 tháng 3 năm 1907,Lucia là con út của một gia đ́nh đă có 5 đứa con, v́ vậy em được mọi  người rất cưng chiều.Đó là một cô gái rất cởi mở,t́nh cảm và ngay thẳng.Được cha mẹ và anh chị em đem hết t́nh yêu thương bao bọc,cô bé lớn lên với một ḷng đặc biệt yêu thích khiêu vũ.V́ nhờ mẹ dạy giáo lư khi c̣n rất nhỏ,cho nên mới lên 6 tuổi,Lucia đă được phép rước lễ lần đầu. Vài năm sau,năm 1917,lúc ấy đă 10 tuổi,cô bé trở thành sứ giả của Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria trong những lần Đức Bà hiện ra. Từ đó, cuộc đời của cô sẽ là một chặng đàng Thánh Giá thật sự,mà cô chịu đựng v́ ḷng yêu mến Chúa Giêsu Kitô,để đền thay những tội lỗi xúc phạm Trái Tim Vẹn Sạch của Đức Maria,cầu cho Đức Giáo Ḥang và cầu cho sự ăn năn hối cải của các tội nhân.

“Ta sẽ không bao giờ bỏ rơi con”.

  NGÀY 3.4.1919,đêm trước khi người em họ Phanxicô qua đời,cô đền thăm Phanxicô lần cuối.Cô nói với Phanxicô:” Vĩnh biệt nhé,Phanxicô…! Hẹn gặp nhau trên Trời”.  Và chú bé đáp lại:” Vĩnh biệt…! Gặp trên trời nhé!”.

  NGÀY 1.7.1919,cô em họ Jacinta rời Aljustrel để vào bệnh viện,để Lucia lại một ḿnh,như Đức Trinh Nữ Rất Thánh đă nói.

  NGÀY  31 .7 Ong Antonio,cha của cô,ngă bệnh. Khổ thay,thuốc men chẳng có chút kết quả nào. Thấy ḿnh sắp chết,ông cho mời linh mục để xin chịu các phép bí tích sau cùng,nhưng khi linh mục đến nơi,th́ ông đă trút hơn thở cuối cùng trong tay Chúa,miệng vẫn đọc lời kinh:

“Giêsu,Maria,Giuse

Xin cứu lấy linh hồn con vốn thuộc về các Đấng;

Lạy Chúa Giêsu.

Xin hăy thương xót con,

V́ những công phúc của cuộc đời Người,

Của cuộc khổ nạn của Người

Và của cái chết trên Thập-Giá.

Cha ơi,

Con phó linh hồn con trong tay Cha”

    Người Cha vốn là kẻ duy nhất âu yếm và luôn ở sát cạnh cô,khi thiên hạ nhạo báng cô,người cha ấy nay không c̣n đó nữa để đỡ nâng cô.

  THÁNG 12,1919.  Mẹ cô ngă bệnh nặng,đến nỗi cả nhà nghĩ sắp mất Bà. Lucia chạy đến Cova de Iria cầu xin  Đức Bà chữa lành mẹ cô và hứa sẽ đi liên tiếp 9 ngày cùng các chị em,tới lần hăt Mai Khôi ở gốc cây sồi; và ngày cuối cùng,sẽ quy tụ 9 trẻ em nghèo và cho chúng ăn uống. Do vậy ta hiểu tại sao cử chỉ sám hối nầy trở nên quen thuộc với khách hành hương Fatima,mà người ta thấy họ lết trên đầu gối,vượt qua cả nhiều bậc cấp cho tới Nhà Nguyện Nơi Mẹ Hiện Ra.

   NGÀY 20.2.1920,như Đức Bà đă loan báo trước,cô erm họ Jacinta về trời. Lucia đau xé ḷng,khi ngày ngày Cô chịu bày ra cho đám đông ở Cova de Iria. Hơn bao giờ hết,người ta coi cô bé như một vị thánh;điều gây nguy hiểm lớn lao cho linh hồn của cô.

   THÁNG 7.1920. Bà mẹ của Lucia,nay đă đỡ hơn nhiều nhờ lời chuyển cầu của Đức Bà,chấp thuận gửi cô con gái trong một trường nội trú ở Lisbonne,để cô được dạy dỗ và tránh khỏi khách hành hương;nhưng giớ phút cuối,người ta phải dấu cô bé tại nhà bác sĩ Formigao,v́ chính quyền t́m kiếm cô.

  NGÀY 17.6.1921,Đức Cha Da Silva xin được cho cô vào trường trung học các Nữ Tu Dorothées,ở Vilar,gần Porto. Lucia sẽ không trở lại làng Fatima nữa! Y thức ḿnh sẽ ra đi không trở lại nữa,cô đi từ biệt tất cả những nơi cô yêu qúy,mà tâm hồn nặng chĩu và buồn bă.

NGÀY 16.6.1921: cọ ra đi.Sự đón tiếp ở trường học rất ít mặn mà,nhưng cô thiếu nữ chấp nhận thái độ bán tín bán nghi của Bà bề trên,vốn chẳng tin những chuyện hiện ra. Nhưng với bạn bè,th́ trái lại,Lucia sống rất ḥa thuận vui vẻ.

  NGÀY 29.8.1923,Cô vào Ḍng Con Đức Mẹ ở Barthas,Tây Ban Nha.

  NGÀY 24.10.1925,đánh dấu sự gia nhập đời tu của Chị: chị đi xe lửa đến Tuy,một thành phố nhỏ nằm ở vùng Galicia thuộc Tây Ban Nha,gần biên giới phía bắc với Bồ Đào Nha và qua đêm ở nhà tập các nữ-tu Dorothées. Ngày hôm sau,Chị đi Pontevedra,cách Tuy 60 cây số về hướng bắc,ở đó lần nữa,Chị là nhân chứng của những lần hiện ra tuyệt diệu.

 NGÀY 10.12.1925: Đức Bà và Chúa Hài nhi Giêsu hiện ra với Chị ở Pontévédra; Đức Bà muốn Chị phổ biến việc tôn sùng để đền tội năm ngày thứ bảy đầu tháng.

  NGÀY 15.2.1926: Khi trở về như thường lệ [để đổ rác khỏi vườn],Chúa Hài Nhi Giêsu hiện ra với Chị.

NGÀY 16.7.1926: Chị Lucia được chuyển sang nhà tập các nữ-tu Dorothées ở  Tuy.

 NGÀY 02.10.1926: Chị đội khăn Ḍng Nữ Tu Dorothées.

 NGÀY 17.12.1927: Chúa cho phép Chị được tỏ lộ Bí Mật. Chị viết cho   Cha linh hướng,nhưng Ngài bắt Chị phải đốt đi.

  NGÀY 03.10.1928,sau khi mặc áo,Chị khấn tạm tại các nữ tu Dorothées ở Tuy.

   NGÀY 13.6.1929: Ba Ngôi hiện ra ở Tuy. Đ̣i dâng hiến nước Nga.

ĐÊM 29 RẠNG 30.05.1930: năm lọai xúc phạm và phạm thượng đến Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria.

THÁNG 8.1931: Chúa nói với Chị Lucia ở Rianjo:”chúng không muốn nghe những lời Ta đ̣i hỏi”.

NGÀY 3.10.1934:  Chị Lucia khấn trọn đời và lấy tên ḍng là NỮ TU MARIA TÂN KHỔ

NGÀY 9.10.1934: Chị trở lại Pontevedra.

NGÀY 21.01.1935: Ḷng thương xót đối với nước Nga. Phải thực hiện mọi việc như Chúa đ̣i hỏi.

NGÀY 17.11.1935: Chị cám ơn Đức Giám Mục đă gửi cho Chị tấm h́nh của Jacinta.

NGÀY 25.12.1935: Chị ḥan tất HỒI KƯ THỨ I (về Jacinta).Trở lại Tuy.

NGÀY 18.05.1936: viết thư cho Cha Goncalvès về việc dâng hiến nước Nga.

NGÀY 29.04.1937: Nữ Tu  Maria Tân Khổ trở về Tuy.

Khỏang từ ngày 7 đến 21 tháng 11.1937: Chị viết HỒI KƯ THỨ II.

NGÀY 24.10.1940: Chị viết thư cho Đức Thánh Cha Piô XII để tŕnh bày với Người yêu cầu của Đức Bà,về việc dâng hiếnh thế giới và nước Nga cho Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ.

Tháng 7 – tháng 8. 1941: Chị viết HỒI KƯ THỨ III và xác nhận rằng Chị sẽ không tiết lộ PHẦN THỨ BA CỦA BÍ MẬT.

NGÀY 7.10.1941: trả lời với Cha chính Galamba khi Cha xin Chị viết lại Bí Mật,Chị Lucia nói là Chị chưa nhận được phép từ trời.

Từ THÁNG 10 – 12.1941: Chị viết ở trong HỒI KƯ THỨ IV câu cuối cùng của Bí Mật:”Em Portugal se conservará sempre o dogmo da fé”,mà Chị thêm vào đó một chữ” ETC….”(VÂN VÂN).

THÁNG 6.1943: Chị bị  một cơn bệnh viêm màng phổi khiến Cha Galamba và Đức Cha da Silva lo lắng,sợ Chị chết trước khi vén Bí Mật tối thượng.

HÈ 1943: Cuộc gặp gỡ đáng nhớ ở Valenca do Minnho với Cha Galamba, khi Cha đưa ra sáng kiến là ghi lại Bí Mật Thứ Ba lên một tờ giấy, rồi bỏ vào một phong b́ gắn niêm phong.

NGÀY 15.09.1943: ở Tuy,Đức Cha Da Silva xin Chị viết lại Bí Mật.

GIỮA THÁNG 10.1943: Đức Cha Da Silva ra lệnh cho Chị viết Bí Mật. Một sự ngăn cảm bí lạ buộc Chị tŕ hơan.

NGÀY 2 .01.1944: Đức Bà hiện ra với Chị ở trạm y tế Tuy.

TỪ NGÀY 2 -9.01.1944 :Chị viết Bí Mật Thứ Ba trong Nhà nguyện Tuy.

  THÁNG 5.1946: ở Bồ-Đào-Nha,lễ kỷ niệm 300 năm ngày Nhà Vua Gioan IV dâng hiến đất nước cho Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm,được cử hành bằng việc đội mũ triều thiên cho tượng Đức Bà Fatima.Chị Maria Tân Khổ đi hành hương ngày 21 và 22 tháng 5 tới chổ đó và với niềm vui lớn lao,Chị được thấy lại những nơi được chúc lành của những lần Mẹ hiện ra. Ngày hôm sau đó,23.5.1046,Chị được chuyển từ Tuy về Porto,ở Bồ Đào Nha.

NGÀY 3.5.1946: Chị được gửi tới nhà ở Sardaô ở Vila Vova de Gaia, gần Porto.     

   NGÀY 25.3.1948: điều ước thân thiết nhất của Chị đă được thực hiện trong ngày Thứ Năm thánh nầy,ngày lễ Truyền Tin: Chị vào Ḍng Carmel Thánh Têrêxa de Coibra,ở đó Chị sống âm thầm măi theo luật của Ḍng Kín Carmel.

NGÀY 13.5.1948, Nữ Tu Maria Bảy Sự Thưi7ng Khó mặc áo Ḍng Hín dưới tên Ḍng Lucia Trái Tim Vẹn Sạch.

NGÀY 31.5.1949: trong ngày lễ Đức Maria Trung Gian,Chị khấn trọng như một nữ tu ḍng kín chân trần.

NGÀY 15.11.1966: Giáo luật mới cho phép mọi người được nói công kahi về các phép lạ hiện ra,nhưng Nữ tu Lucia phải có phép của Ṭa Thánh Vatican!

NGÀY 13.5.1967: nhân chuyến đi của Đức Thánh Cha Phaolô VI tới Fatima,chị Lucia xin được gặp nói riêng với Đức Thánh Cha,nhưng Đức Thánh Cha bác bỏ thẳng thừng lời ước nguyện nầy (để nhớ: bí mật thứ ba lẽ ra đă được tỏ lộ 7 năm rồi).

NGÀY 13.5.1991: lần nầy,chính Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đi hành hương Fatima và cho Chị Lucie triều kiến riêng. Không ai biết được những ǵ đă được nói ra trong cuộc tọa đàm nầy.Nhận định duy nhất ấy là Đức Thánh Cha ḥan ṭan bị điếc trước các đ̣i hỏi của Đức Bà.

NGÀY 19.4.2000: Đức Gioan-Phaolô II viết cho Chị Lucia một bức thư, để báo cho Chị biết Ngài có ư định phong chân phước cho Phanxicô và Jacinta,vào ngày 13.5 tới.

 NGÀY 27.4.2000: cuộc gặp gỡ với Đức Cha Tarcisio Bertone,Thhứ Kư Thánh Bộ Tín Kư Đức Tin,đặc phái viên của Đức Thánh Cha,và với Đức Cha Serafim de Sousa Ferreira e Silva,Giám Mục của giáo phận Leiria-Fatima. Cuộc gặp gỡ xăy ra trong Ḍng Kín Thánh Têrêxa ở Coimbra.

NHỮNG BÀI VIẾT CHƯA ĐƯỢC XUẤT BẢN CỦA NỮ TU LUCIA

CUỐI CÙNG CŨNG ĐƯỢC CÔNG KHAI HÓA

 

Người Nh́n Xa Trông Rộng Này Suy Niệm Về Những Lần Đức Mẹ Hiện Ra

Một cuốn sách nhỏ gồm những bài viết chưa được xuất bản của vị Nữ Tu nh́n xa trông rộng về Fatima chẳng bao lâu sẽ được xuất bản bằng tiếng Ư.

Cuốn sách dày 64-trang này có nhan đề “Thông Điệp Tại Fatima,” chú trọng vào thông điệp của Đức Mẹ Fatima có liên quan đến những sự kiện đă từng xảy ra.

Cô gái trẻ Lucia dos Santos đă chứng kiến những lần hiện ra của Đức Mẹ Fatima bắt đầu vào ngày 13 tháng 5 năm 1917, cùng với hai người em họ là Francisco Marto và Jacinta Marto. Nữ Tu Lucia chết vào Tháng 2/2005, hưởng thọ 97 tuổi.

Trong suốt 45 năm qua, Ṭa Thánh không tiết lộ ǵ cả về nội dung của điều được gọi là bí mật thứ ba của Fatima, trong thời gian mà Nữ Tu Lucia hăy c̣n sống thinh lặng trong Ḍng. Bản văn chưa được xuất bản này đă được Ḍng Camêlo tại Coimbra, Bồ Đào Nha chủ biên, và được Ban Thư Kư của Ḍng Tiểu Đệ cho xuất bản ra. Quyển sách được ấn kư bởi Đức Giám Mục về hưu Serafim de Sousa Ferreira e Silva của thành Leiria-Fatima.

Trong phần giới thiệu, Linh Mục Germia Carlo Vechina, người giải tội cho Nữ Tu Lucia, tiết lộ cho biết rằng người nh́n xa trông rộng này đă thực hiện việc biên tập ra những bài viết này, theo lời yêu cầu của vị Bề Trên Tổng Quyền của Ḍng lúc đó, và sau này là Đức Hồng Y Anastasio Alberto Ballestrero, nhân dịp Ngài viết thăm Coimbra vào năm 1955.

Theo Cha Vechina th́ công tŕnh đă được gởi đến Rôma theo lệnh của Đức Cố Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, thế nhưng “cuối cùng nó lại bị rơi vào quên lăng trong Văn Khố của Vaticăn.”

Sự Dè Dặt

Trong bài tiểu luận, Nữ Tu Lucia nói rằng vào ngày 15 tháng 5 năm 1982, Nữ Tu nhận được lời mời từ Cha Vechina, lúc đó thuộc tỉnh Ḍng Camêlô Đi Dép, “để viết ra tất cả những chi tiết có liên quan đến bức thông điệp tại Fatima, kể từ lúc khởi đầu.”

Tiên đoán cho biết rằng Nữ Tu vẫn hăy c̣n dè dặt, sợ hăi v́ chưa nhận được sự cho phép của Ṭa Thánh để viết ra những vấn đề như vậy. Những nghi ngờ của vị Nữ Tu đă bị tan biến đi khi Nữ Tu có dịp nói chuyện với Đức Hồng Y Eduardo Pironio, lúc đó là Tổng Trưởng của Thánh Bộ đặc trách về Các Ḍng Tu của Vaticăn, nhân dịp Ngài viếng thăm hội ḍng vào ngày 9 tháng 9 năm 1983.

Trong phần đầu của cuốn sách, Nữ Tu Lucia phân vân về việc tại sao Thiên Chúa đă chọn “những đứa trẻ nghèo hèn và ngu dốt” để thực hiện những kế hoạch của Ngài. Nữ Tu giải thích tiếp rằng Thiên Chúa “muốn những trái tim ngây thơ, trong sạch để thi hành những kế hoạch đó theo ư mà Ngài mong muốn,” như đă được viết trong sách Phúc Âm rằng: “Phúc thay những trái tim trong sạch, v́ họ sẽ nh́n thấy được Thiên Chúa.”

Nữ Tu Lucia sau đó nói về những lần gặp gỡ với Đức Trinh Nữ Maria, và những lời Đức Trinh Nữ yêu cầu là hăy đọc tràng chuổi mân côi, tôn trọng các Điều Răn, những mầu nhiệm về Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, việc thực hành của Phép Thánh Thể, và trên cả thảy chính là ư nghĩa của sự chịu đựng khổ đau của Kitô Giáo.

“Đức Trinh Nữ,” Nữ Tu viết, mời gọi những đứa trẻ mục đồng nhỏ bé hăy “dâng lên cho Thiên Chúa” và “để chịu đựng tất cả mọi sự đau khổ mà Ngài có ư định gởi cho họ, như là việc ăn năn đền tội thay thế cho những kẻ phạm tội đă xúc phạm và phản nghịch lại Ngài, và cho sự thống hối, ăn năn trở lại của tất cả những người phạm tội đó.”

Lời tiên báo thuật lại từng chi tiết rằng những trẻ mục đồng nhỏ bé này “không lo lắng ǵ cả về những sự khổ đau chịu đựng mà Thiên Chúa có thể gởi đến cho họ, và hiến dâng tất cả chính bản thân của họ lên cho ư chỉ của Thiên Chúa, mà không hề hay biết ǵ cả về điều đó—v́ cả ba trẻ không biết ǵ về Thánh Kinh cả, và đă đáp trả giống như Chúa Kitô, khi chính Ngài nói rằng: ‘Lạy Cha con đây, con đến để thi hành ư Cha.’”

Cuộc Đại Chiến Thế Giới

Thêm nữa, Nữ Tu Lucia kể lại từng chi tiết về những ǵ chưa được xuất bản ra, có liên quan đến Cuộc Đại Chiến Thế Giới Lần I, Đức Mẹ nói rằng: “Chiến tranh sắp chấm dứt thế nhưng nhân loại vẫn không ngừng xúc phạm đến Thiên Chúa, c̣n tệ hơn là một người nào đó sẽ bắt đầu việc xúc phạm đó trong suốt triều đại giáo hoàng của Đức Cố Giáo Hoàng Piô XI.”

Lời tuyên báo giải thích rằng lịch sử đă chứng kiến “sự bùng nổ của cuộc chiến tranh vô thần chống lại đức tin, chống lại Thiên Chúa, và chống lại tất cả Mọi Dân của Thiên Chúa. Một cuộc chiến tranh ḥng t́m cách để hủy diệt đạo Do Thái khỏi Chúa Giêsu Kitô, Đức Trinh Nữ và các Tông Đồ, đă đến, chống lại Đấng đă chuyển giao cho tất cả chúng ta Ngôi Lời của Thiên Chúa, hồng ân của đức tin, niềm hy vọng và ḷng bác ái, đến cho một dân tộc đă được Thiên Chúa chọn, đă được chọn ngay từ lúc khởi đầu: ‘sự cứu độ đến từ những người Do Thái.’”

Vị Nữ Tu Ḍng này sau đó viết về Nước Nga Cộng Sản và những cuộc chiến được cổ vơ trên thế giới v́ những lầm lỗi mà nước Nga đă lan truyền ra. Nữ Tu Lucia nhớ lại lời yêu cầu của Đức Trinh Nữ là “hăy thánh hiến Nước Nga vào trong Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ.”

Đức Mẹ nói với Nữ Tu Lucia rằng, “Nếu con lắng nghe lời yêu cầu của ta, Nước Nga sẽ được hoán căi và sẽ có ḥa b́nh. Nếu con không lắng nghe, th́ con sẽ lan truyền những lầm lỗi của nước Nga ra khắp cả thế giới, khiến cho những cuộc chiến tranh và những vụ hành quyết chống lại Giáo Hội sẽ xảy ra. Người lành sẽ phải tử v́ đạo, Đức Thánh Cha sẽ là người chịu đựng đau khổ nhiều nhất, và rất nhiều quốc gia sẽ bị hủy diệt.”

Tuy nhiên, sau tất cả những điều này, Đức Mẹ đă nói với các trẻ mục đồng rằng: “Đức Thánh Cha sẽ thánh hiến Nước Nga cho ta, và sự hoán căi và thời gian ḥa b́nh sẽ được ban đến cho cả thế giới. Cuối cùng th́, Trái Tim Vô Nhiểm của ta sẽ chiến thắng.”

Phần này của bức thông điệp của Đức Mẹ được Nữ Tu Lucia giải thích với sự thánh hiến Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ, mà Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị đă thực hiện tại Rôma vào ngày 25 tháng 3 năm 1984.

Tại Ư, cuốn sách, đang được Nhà Xuất Bản Thánh Clêmentê, cho xuất bản, sẽ bán ra trên thị trường vào ngày 10 tháng 6 tới này. Sau cùng rồi, cuốn sách cũng sẽ được xuất bản ra bằng các ngôn ngữ khác.

(Chuyển ngữ: Vietcatholic - nguồn: Zenit org)

 

 

CẢI TÁNG THI HÀI NỮ TU LUCIA TẠI FATIMA

Hài cốt của nữ tu Lucia de Jesus dos Santos, người cuối cùng trong số 3 trẻ em được Đức Mẹ hiện ra ở Fatima vào năm 1917, đang được khiêng mang về cải táng và chôn tại đền thánh Fatima, sau ngày qua đời một năm tại Ḍng Cát Minh ở Coimbra, miền Bắc Bồ Đào Nha.

Đông đảo khách hành hương và dân chúng đă tới tham dự vào biến cố của ngày 19 tháng 2 hôm nay. Cuộc rước kiệu đến Nhà Nguyện Đức Mẹ Hiện Ra, kế đến là Thánh Lễ, và sau đó là phần di dời thi hài của cố Nữ Tu đến Vương Cung Thánh Đường.

Thi hài của cố Nữ Tu Lucia được đặt gần với hai người em họ là Chân Phước Francisco Marto và Chân Phước Jacinta Marto, v́ cả ba chị em đều chứng kiến những lần Đức Mẹ hiện ra. Nghi lễ phụng vụ tưởng niệm hai vị Chân Phước trẻ tuổi này sẽ được cử hành vào ngày mai 20 tháng 2.

Nữ tu Lucia qua đời ngày 13-2-2005 hưởng thọ 97 tuổi. Chị Lucia cũng là người tiên đoán trước về cuộc mưu sát Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Chị Lucia là người lớn nhất trong 3 trẻ em Đức Đức Mẹ hiện ra 6 lần vào năm 1917, đang khi có cuộc đại thế chiến I.

Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II xác tín mạnh mẽ rằng Ngài được cứu sống là do sự phù hộ của Mẹ Fatima, và chính người đă sang Fatima nhiều lần để cám ơn Mẹ. Trong ngày an táng Chị Lucia một năm trước đây, Đức Cố Giáo Hoàng đă gửi sứ điệp như sau:

"Với sự xúc động sâu xa tôi nghe tin Chị Maria Lucia tước hiệu Giêsu và Trái Tim Vẹn Sạch lúc 97 tuổi, được Cha trên trời kêu về nhà đời đời. Như vậy chị đă đạt cùng đích mà chị luôn luôn ao ước trong sự cầu nguyện và thinh lặng tu viện.

Sự viếng thăm của Đức Trinh Nữ Maria, mà em nhỏ Lucia đă lănh nhận tại Fatima cùng với các em họ là Phanxicô và Jacinta năm 1917, là điểm đầu của một sứ vụ đặc biệt mà chị giữ trung thành cho đến kết thúc những ngày trong cuộc đời chị. Chị Lucia để lại cho chúng ta môt gương trung thành cả thể đối với Chúa và một gương gắn bó vui mừng với ư muốn thần linh của Người.

Tôi xúc động nhớ lại những lần gặp khác nhau mà tôi đă gặp chị và những mối dây ràng buộc t́nh bạn thiêng liêng, được tăng cường với thời gian qua. Tôi luôn luôn cảm thấy được nâng đỡ bởi ân huệ hằng ngày về sự cầu nguyện của chị, cách riêng trong những lúc chua cay thử thách và đau khổ. Xin Chúa trả công rộng rải cho chị v́ sự phục vụ to lớn và kín đáo chị thực hiện cho Giáo Hội.

Tôi yêu mến để nghĩ rằng người đón chị Lucia từ đất tới trời chính là Đức Mẹ mà chị đă thấy tại Fatima cách đây bao nhiêu năm. Xin Đức Trinh Nữ Chí Thánh đưa linh hồn của người con gái tận tụy của Mẹ được phúc tới gặp Đức Phu quân thần linh."

Chị Lucia đă viết hai cuốc sách, một cuốn lấy tên là "Những Kư Ức" và cuốn kia "Những lời kêu gọi của Sứ Điệp Fatima." Trong những sách của chị, chị thuật lại Đức Trinh Nữ Maria và Em Bé Giêsu đă hiện ra cho chị như thế nào vào những dịp khác vào những năm sau những lần được Đức Mẹ Maria hiện ra đầu tiên.
Khi Chị Lucia vừa qua đời, linh cửu Chị được đưa về nhà thờ chánh ṭa Coimbra, nơi tổ chức lễ an táng. Và theo yêu cầu của chị Lucia, trong ṿng một năm xác chị sẽ được chôn cất vĩnh viễn bên cạnh 2 người em Francisco và Jacinta tại đền Đức Mẹ Fatima.

 

 

 

 

HỒ SƠ PHONG THÁNH CỦA NỮ TU LUCIA SỚM ĐƯỢC MỞ.

 

(CWN 19.02.2007) - Trong chuyến viếng thăm Fatima, Bồ Đào Nha, Đức Hồng Y Bộ Trưởng Thánh Bộ Phong Thánh đă cho biết, Nữ Tu Lucia có thể sẽ được lập Hồ Sơ Phong Thánh sớm hơn thường lệ.

Đức Hồng Y José Saraiva Martins nói rằng, có thể Đức Thánh Cha Beneđitô XVI sẽ đồng ư cho phép chuẩn để lập hồ sơ phong thánh cho Nữ Tu Lucia sớm hơn. Nữ tu Lucia, một trong ba trẻ em mục đồng đă được thị kiến Đức Mẹ hiện ra tại Fatima năm 1917, đă qua đời ngày 13.02.2005, hưởng thọ 97 tuổi.

Theo quy định của Giáo Hội, hồ sơ phong thánh chỉ được bắt đầu thực hiện sau khi người đó đă qua đời ít nhất là 5 năm. Tuy nhiên cũng đă có hai trường hợp được phép chuẩn của Đức Thánh Cha để lập hồ sơ Phong Thánh sớm hơn thường lệ: Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă cho phép lập hồ sơ Phong Chân Phước và Phong Thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta sớm hơn, và Đức Thánh Cha Beneđitô XVI đă cho phép lập Hồ Sơ Phong Chân Phước và Phong Thánh cho Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sớm hơn.
Hai trẻ khác cùng được thị kiến Đức Mẹ hiện ra tại Fatima với Nữ Tu Lucia là Phanxicô và Giaxinta cũng đă được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong Chân Phước vào ngày 13 tháng 5 năm 2000, trong dịp kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại Fatima.

 

 

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH (N ăm C)

 

 THIÊN CHÚA ĐĂ LÀM CHO NHÀ CHÚNG TA NÊN NHÀ NGƯỜI Ở


Tin Mừng hôm nay cũng có thể đọc trong ngày Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên hoặc Lễ Chúa Ba Ngôi, v́ mầu nhiệm Thiên Chúa được nói rất tỏ tường minh nhiên trong đó(1). Trong những lời mà Người nghe ngày Thứ Năm Tuần Thánh hoặc vào những dịp thân mật giữa Chúa Giêsu và các môn đệ, Thánh Gioan,nhà thần học bí nhiệm, dường như tóm tắt ở đây cái chủ yếu chỉ bằng một nét.

  Những nhà chiêm niệm vĩ đại như Thánh Nữ Têrêxa Avila hoặc Thánh Gioan Thánh Giá đă không thể khai thác hết cái lô-gic của câu nầy mà mọi môn đệ hẳn phải học thuộc ḷng. bằng bản dịch chính xác:”Nếu ai yêu mến Thầy,th́ sẽ giữ lời Thầy,và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và chùng ta se đến với người ấy và làm cho nhà người ấy nên chỗ chúng ta cư ngụ”. Đó là ch́a khoá của mọi liên hệ thân thiết với Thiên Chúa.

  Lạy Thầy,Thầy ở đâu vậy?”,hai môn đệ Thánh Gioan Tẩy Gỉa đă hỏi Chúa Giêsu lúc đầu như thế. Chính bằng việc để Người dẫn họ về nhà Người,mà họ đă học biết Người.”Hai anh hăy đến và hăy nh́n xem”, Vị Thầy đề nghị với họ,”và họ đă ở lại bên Người ngày hôm ấy” (Ga 1, 38 – 39). Khi mà Chúa Giêsu chuẩn bị quay về trong t́nh thiết nghĩa của Chúa Cha, Người hoàn tất mạc khải. Không phải để xa cách các môn đệ mà Người trở về bên Cha Người. Trái lại,sự hiện diện của Người và của Chúa Cha – cái Shékinah nỗi tiếng của Cựu Ước (3) - ngự trị trong sâu thẳm con tim và linh hồn của mọi kẻ yêu mến Người. Kết quả của t́nh yêu và định nghĩa của các môn đệ chân chính là như vậy đó.

   Thực tế,Chúa Giêsu không phải là một lữ kah1ch trên trần gian. Theo Thánh Mat-thêu, Người đă thiết lập nơi ở của Người ở biên giới Zabulon và Nephtali (4). Từ nay,kinh nghiệm một cuộc gặp gỡ ac1c nhân với Thiên Chúa,tận sâu thẳm nghĩa t́nh của bản thể ḿnh, c̣n có thể diễn ra hằng ngày nơi những kẻ yêu mến Lời Chúa.

    Mọi kẻ yêu mến Chúa Giêsu sẽ ngày càng gắn bó hơn với Lời  nầy, v́ Người là Ngôi Lời và là Mạc Khải của Thiên Chúa. Chúng ta tụ họp nhau nơi đây av2o mỗi Chúa Nhật v́ lẽ ǵ khác ư? V́ lẽ ǵ khác mà chúng ta biến Lời nầy nên ánh sáng cho đời chúng ta? “Chúng con sẽ đi với ai – Thánh Phêrô đă thưa với Người một ngày nọ - Thầy có những Lời ban sự sống đời đời”( Gioan 6,68)

--------------------------------------

(1) Chú giải bản văn hôm nay vượt qua khuôn khổ giới hạn của niên đại nầy.Câu 23 cho chúng ta tyhấy Ch1ua Cha và Chúa Con ngự ở trong tâm hồn các kẻ tin.

(2)  Những bản chép tay bằng tiếng Hy-Lạp đầu tiên không có chữ hoa,chấm ngắt cây hoặc khoảng cách các từ.

(3) Shékinah,chính là sự hiện diện của Thiên Chúa.

(4) Mt 4,13. Katoikeô, cố định nơi Người cư ngụ. Oikia chỉ một ngôi nhà. Ở đây,h́nh ảnh không c̣n là h́nh ảnh các bức tường bằng đá phía trên có một mái. Monè trước tiên chỉ một nơi dừng chân.một chỗ cư ngụ,sau đó chỉ một cái pḥng,một chỗ thân t́nh.Monèn poieô có nghĩa là làm cho thành nơi Người ở lại.

  Bernard Lafrenière,C.S.C
 

 

PHỤ LỤC

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

+ (TuoiTre 02.05) Mỹ đă chính thức công bố danh sách 12 nước chưa thể bảo hộ hữu hiệu bản quyền điện ảnh, âm nhạc...Chính phủ Mỹ xếp 12 nước này vào “Danh sách ưu tiên theo dơi”, và sẽ tiến hành thẩm tra đặc biệt về việc bảo hộ bản quyền ở các nước này. Nếu phía Mỹ khởi kiện lên tổ chức thương mại thế giới (WTO), có khả năng Mỹ sẽ tiến hành chế tài. Ngoài ra, Mỹ c̣n liệt kê mấy mươi quốc gia vào “Danh sách giám sát bậc thấp”. Các nước có tên trong “Danh sách giám sát bậc thấp” bao gồm: Belarus, Ba Tư, Canada, Honduras, Bolivia, Columbia, Costa Rica, Dominican, Ecuador, Guatemala, Hungary, Indonesia, Italy, Jamaica, Hàn Quốc, Kuwait, Lithuania, Malaysia, Mexico, Pakistan, Peru, Philippines, Ba Lan, Romania, Saudi Arabia, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Việt Nam.

+ (Thanhnien 02.05) Ngày 30.4, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (VINASHIN) phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang đă khởi công xây dựng Cụm công nghiệp tàu thủy và Nhà máy đóng tàu Hậu Giang tại xă Đông Phú, huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang). Cụm công nghiệp tàu thủy Hậu Giang có diện tích 290 ha với vốn đầu tư 1.700 tỉ đồng, bao gồm: Nhà máy đóng tàu Hậu Giang với diện tích 60 ha, vốn đầu tư 1.100 tỉ đồng, có khả năng đóng các loại tàu đến 50 - 70 ngh́n tấn, thu hút khoảng 5.000 lao động. Nơi đây c̣n quần tụ nhiều nhà máy sản xuất trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho Nhà máy đóng tàu Hậu Giang và nhiều nhà máy đóng tàu khác. Cũng tại đây sẽ có nhà máy sản xuất container lớn nhất khu vực với 120.000 container/năm, nhà máy lắp ráp động cơ thủy công suất lớn, các cảng tổng hợp, chuyên dùng, cảng hệ thống sà lan Bắc Nam; nhà máy nghiền xi măng 1 triệu tấn/năm, nhà máy nhiệt điện 3.600 MW...

+ (Thanhnien 01.05)  Từ tháng 3, một loạt tivi LCD của các hăng điện tử tiếp tục có sự điều chỉnh giá giảm xuống, với mức giảm từ 10 - 20% so với trước Tết, có loại giảm đến 50%. Sự giảm giá mạnh của tivi LCD một mặt phản ảnh sự cạnh tranh của các hăng điện tử, mặt khác các hăng tiếp tục "quyến rũ" người tiêu dùng loại sản phẩm cao cấp này.

+ (ThethaoVietnam 03.05) Tối ngày 3.5, Giám đốc thương mại CLB Arsenal (Anh) sẽ đến VN. Ngày 7.5, hai chuyên gia huấn luyện bóng đá trẻ của Arsenal cũng trực chỉ phố núi để chuẩn bị tuyển lứa học viên đầu tiên cho Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG, sẽ chính thức khai giảng vào ngày 5.9.

+ (Thanhnien 03.05) Có một cảnh báo lớn từ t́nh h́nh kinh tế những tháng đầu năm nay là nhập siêu lớn và gia tăng (quư I năm nay nhập siêu 1.315 triệu USD, trong khi quư I năm trước xuất siêu 60 triệu USD; 4 tháng năm nay nhập siêu 2.262 triệu USD cao gấp 3 lần mức nhập siêu của cùng kỳ năm trước). Nhưng nếu đi sâu vào t́nh h́nh nhập siêu, th́ có một cảnh báo c̣n lớn hơn, đó là nhập siêu hầu như chỉ ở châu Á, nên dù ở các thị trường khác (EU, Mỹ, châu Đại Dương, châu Phi) có xuất siêu cũng không đủ bù đắp cho nhập siêu từ châu Á. Chỉ với 8 quốc gia và vùng lănh thổ này (Trung Quốc, Singapore’Đài Loan,Hàn quốc,Thái Lan, Ấn Độ,Hồng Kông, Malaysia), mức nhập siêu đă lên đến 4.324,4 triệu USD, gấp gần 3,3 lần mức nhập siêu của cả nước

+ (TuoiTre 04.05) Ngày 03.05, đoàn doanh nghiệp gồm 18 công ty lớn của Mỹ đă bắt đầu ngày đầu tiên tham vấn chính sách với lănh đạo các bộ ngành của VN nhằm t́m kiếm cơ hội làm ăn. Đây là phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất tới VN kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ thương mại b́nh thường vĩnh viễn (PNTR).DN Mỹ thường thận trọng hơn so với doanh nghiệp châu Á hay châu Âu. Những tập đoàn như Conoco Phillips, Exxon Mobil, khi đă vào phải có đà chắc chắn và có điều kiện thuận lợi họ mới vào v́ họ có thể đầu tư lên tới hàng chục, thậm chí trăm tỉ USD.

+ (Tuoi Tre 04.05) Theo tin từ Bộ Thương mại, tuyên bố công nhận VN là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ vừa được các nước ASEAN chính thức đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế không chính thức ASEAN lần thứ 13, diễn ra tại Brunei hôm qua 3-5. Các thành viên ASEAN cũng cam kết không áp dụng đoạn 255 trong báo cáo của ban công tác về việc VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đây là những điều khoản về việc VN tiếp tục bị coi là nền kinh tế phi thị trường trong 12 năm (không muộn hơn 31-12-2018). Điều khoản này cũng qui định: trước thời điểm trên, nếu chứng minh được với đối tác nào đó là kinh tế VN đă hoàn toàn hoạt động theo cơ chế thị trường th́ đối tác đó sẽ ngừng áp dụng chế độ “phi thị trường”.

+ (TuoiTre 04.05) TAND TP.HCM vừa tống đạt quyết định đưa hai vụ tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN ra xét xử vào các ngày 10 và 15-5-2007.Vụ thứ nhất (xét xử ngày 10-5-2007) do Lê Nguyên Sang (bác sĩ), Nguyễn Bắc Truyển (giám đốc Công ty TNHH Việt Thịnh Phú) và Huỳnh Nguyên Đạo (giám đốc Công ty TNHH liên hiệp Huỳnh) thực hiện: từ năm 2004-2005, Lê Nguyên Sang, Nguyễn Bắc Truyển và Huỳnh Nguyên Đạo đă sử dụng Internet để trao đổi, ủng hộ quan điểm đ̣i đa nguyên, đa đảng, thành lập “Đảng dân chủ nhân dân” của một Việt kiều Mỹ là Đỗ Công Thành (đă bị trục xuất khỏi lănh thổ VN). Vụ thứ hai (xử ngày 15-5-2007) do Trần Quốc Hiền (luật sư, giám đốc Công ty Tư vấn luật Sài G̣n) thực hiện. Hiền thường vào mạng để gặp gỡ các phần tử chống đối Nhà nước VN ở nước ngoài. Hiền gia nhập tổ chức phản động của những người như linh mục Nguyễn Văn Lư (đă bị ṭa án Huế xử 8 năm tù), Chân Tín, Lê Quang Liêm...; cấu kết với các đối tượng này để ra bản tuyên ngôn “tự do dân chủ Việt Nam”, đ̣i đa nguyên đa đảng.

+ (Tổng hợp 07.05) Kể từ 0 giờ ngày 07.05, gaí xăng sẽ tăng thêm 800 đồng. Các sản phẩm khác như dầu diesel, dầu hội,v..v..vẫn giữ nguyên giá.

+ (VnExpress 16.05)  United Arilines mở đường bay mới Tp.HCM – Los Angeles bắt đầu từ 29.10.2007.Đường bay nầy sẽ sử dụng Boeing 747 – 400 với 14 ghế hạng nhất,73 hế hạng thương gia và 260 ghế hạng phổ thông.

+ (Thanhnien 08.05) Ngày 7.05, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết kết quả giám định ban đầu mẫu bột trắng mà hành khách Nguyễn Kant (1971, Việt kiều Úc) nôn ra trên chuyến bay từ TP.HCM đi Sydney (Úc) ngày 5-5 chính là heroin Chiều cùng ngày,qua nội soi, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đă gắp ra khỏi dạ dày của Kant thêm một số gói nhỏ chứa heroin, nâng tổng số heroin được lấy ra khỏi người Kant là chín gói.

+ (Tuoitre 09.05) Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết, vừa cập nhật một bản danh sách 38 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) lớn với tổng vốn lên đến 35 tỷ USD đang chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam.

Nổi bật trong số này, có: dự án công nghệ cao của Tập đoàn Foxconn của Đài Loan với số vốn 5 tỷ USD được đặt tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang; dự án nhiệt điện than miền Nam đặt tại B́nh Thuận có vốn đầu tư 1,4 tỷ USD do Công ty lưới điện Vân Nam - CSG Trung Quốc làm chủ đầu tư; dự án nhà máy nhiệt điện than Vân Phong, Khánh Hoà có công suất 2.640 MW do Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đầu tư ;nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 (Quảng Ninh) với công suất 1.200 MW do Tập đoàn AES (Mỹ) liên doanh với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam có vốn đầu tư 1,5 tỷ USD; một dự án đang được nhiều nhà đầu tư như Posco (Hàn Quốc), Sunsteel (Đài Loan) và TaTa Steel và ESSAR (Ấn Độ) quan tâm là dự án thép tại Hà Tĩnh bao gồm một nhà máy thép liên hợp có công suất 4,5 triệu tấn/năm và khai thác mỏ sắt Thạch Khê với tổng mức đầu tư khoảng 3,75 tỷ USD.

+ (VnExpress 09.05) Luật nhà ở cho phép Việt kiều được sở hữu nhà trong nước đă có hiệu lực gần một năm. Nhu cầu mua, sở hữu nhà ở tại quê hương của bà con Việt kiều là rất lớn. Thế nhưng, đến nay chưa có Việt kiều nào thuộc đối tượng qui định trong Luật nhà ở được quyền sở hữu nhà. Chỉ riêng trong ṿng sáu năm 2001-2006, lượng ngoại tệ của người VN định cư ở nước ngoài chuyển về nước đạt hơn 20 tỉ USD, riêng năm 2006 đạt 4,8 tỉ USD.