Text Box: Tôi tin Hội Thánh
DUY NHẤT – THÁNH THIỆN
CÔNG GIÁO – TÔNG TRUYỀN
BẢN TIN GIÁO HỘI
SỐ 31.C (TUẦN TỪ 06.07 ĐẾN 13.07.2007)
 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trong số nầy.

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

         THẦN HỌC THÂN XÁC (II.1): THẦN HỌC THÂN XÁC CỦA ĐỨC GIOAN-PHAOLÔ II      

                                                 TIN MỪNG CỦA GIÁO HỘI VỀ THÂN XÁC VÀ T̀NH DỤC.

         T̀M HIỂU KINH THÁNH. ĐỀ 19:  THÁNH PHAOLÔ, NHÀ THÂN HỌC HỆ THỐNG?

         TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ :  NHỮNG QUY TẮC QUẢN LƯ

          

  PHỤ LỤC :

      GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XIV TN.C

    

    PHỤ TRANG:       

       VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

 

Text Box: TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO 

 

 

 


QUYẾT ĐỊNH CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG (Motu proprio) VÀO NGÀY 07.07

(Kath.net 28.06) Quyết định của Đức Giáo Hoàng (Motu proprio) được chờ đợi từ lâu trong đó Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI nới rộng tự do cho việc tiếp cận Thánh Lễ truyền thống bằng tiếng Latinh sẽ được ban hành ngày 07.tháng 7.Hăng tin tiếng Đức Kath,net đưa tin Đức hồng y Tarcision Bertone,Quốc vụ khanh, giới thiệu văn bản của motu proprio cho một nhóm 30 giám mục ở Vatican vào ngày 27.06 và Đức Thánh Cha đă xuất hiện một lát tại buổi họp. Người bỏ công sức đặc biệt để bảo đảm rằng các giám mục trên thế giới được chuẩn bị kỹ tinh thần đón nhận motu proprio với hy vọng giảm thiểu tối đa chống đối sự thay đổi nầy. Người cũng muốn trực tiếp đích thân thông báo cho các giám mục hơn là để các Ngài biết được qua các phương tiện truyền thông. Motu proprio là một văn kiện dày 3 trang. Nó sẽ được công khai hoá cùng với một thư giải thích từ Đức giáo hoàng gửi các giám mục trên toàn thế giới dài khoảng 4 trang. Văn kiện nhấn mạnh sự hiệp nhất của nghi thức La Mă và Đức Giáo Hoàng giải thích rằng Người hy vọng cả hai h́nh thức Thánh Lễ sẽ làm cho nhau phong phú. H́nh thức thường của nghi lễ Rôma sẽ tiếp tục là Thánh Lễ Nghi Thức Mới (Novus Ordo Mass); h́nh thức khác thường nầy sẽ là Thánh Lễ bằng tiếng Latinh, sử dụng sách lễ 1962.

THAY ĐỔI MỚI TRONG GIÁO TRIỀU LA MĂ.

(CWNews 28.06) Trong lần thay đổi các vị trí chức danh trong Giáo triều La Mă nầy, Đức giáo hoàng Biển Đức đă bổ nhiệm Đức tổng giám mục Caludio Maria Celli làm chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Truyền Thông Xă Hội thay cho Đức tổng giám mục John Foley, sẽ lănh đạo các Hiệp Sỹ Mộ Thánh thay cho Đức hồng y Carlo Furno hưu dưỡng ở tuổi 85. Đức Cha Foley có khả năng nhận mũ hồng y trong lần họp hội đồng sắp tới. Đức Tổng giám mục Celli đă trải qua 12 năm làm thư kư Ban Quản Lư Tài Sản Toà Thánh và trước đó phục vụ ở Viện Quốc vụ khanh.

THÁNH LỄ TRỌNG THỂ TƯỞNG NIỆM CÁC TỬ ĐẠO CHÍNH THỐNG Ở BĂC KINH

(AsiaNews 28.06) Công đồng Chính Thống ở Bắc kinh đă cử hành một thánh lễ tưởng niệm nhằm tôn vinh 222 vị tử đạo người Hoa chết trong thời kỳ Cuộc nỗi dậy của Nghĩa Hoà Đoàn (nổ ra năm 1990, không chỉ chống lại các thế lực ngoại quốc bóc lột Trung Hoa về mặt kinh tế, mà cả những người Hoa bản địa trở lại đạo, nhất là các Kitô hữu người Hoa). Các tín hữu cũng tham dư một nghi thức cầu hồn tại chỗ tôn thờ Thánh Giá được thiết lập vào tháng tư vừa rồi, tại Thánh đường Chính Thống Miên Du (Dormition) tại Toà đại sứ Nga trước một số đông tín hữu, đa số là nhân viên và các nhà ngoại giao. Hài cốt của các Vị tử đạo ở trong thánh đường nơi các Ngài được an táng sau khi qua đời và được thờ kính như những thánh tích kể từ đó. [ Các tử v́ đạo Công-giáo được Đức Gioan-Phaolô II tôn vinh hiển thánh lại chịu một số phận khác biệt. Hành động của Đức Thánh Cha bị Hội Công giáo yêu Nước Trung Quốc chỉ trích, gọi quyết định đó là một sự biện minh cho chủ nghĩa thực dân đầu thế kỷ XX.

200 NGƯỜI LỚN NHẬN CÁC BÍ TÍCH KHAI TÂM Ở ĐỊA PHẬN TIAN JING

(Fides 27.06) It nhất có 206 người trưởng thành gồm 88 nam và 118 nữ, trong đó 83% dưới 35 tuổi,65% có tŕnh độ đại học, đă nhận các bí tích khai tâm ngày 09.06, hôm trước ngày lễ kính trọng thể Ḿnh Máu Thánh Chúa Giêsu, trong nhà thờ chính toà Xi Kai thuộc giáo phận Tia Jing. Các tân ṭng cảm động  khẳng định rằng điều đó “giúp họ sống sự kính thờ trọng thể Ḿnh Máu Chúa với tư cách là người Công-giáo”. Nhà thờ chính toà Xi Kai dâng hiến Thánh Cả Giuse, được xây năm 1914 theo phong cách La mă với hơn 2.000 chỗ ngồi.. Hiện có hơn 30.000 giáo dân (trên tổng số hơn 100.000 giáo dân thuộc giáo phận Tian Jing với khoảng 30 linh mục, 40 nữ tu Ḍng Bác Ái và vài chục chủng sinh) , là một cộng đoàn rất sống động và sử dụng công nghệ hiện đại và các phương tiện truyền thông để xúc tiến việc rao giảng Tin Mừng.

ĐẠI HỘI THÁNH THỂ TOÀN QUỐC MỄ-TÂY-CƠ VÀO NĂM 2008

(Fides 26.06) Đức Cha Alberto Suarez Inda, tổng giám mục giaó phận Morella đă viết cho các tín hữu trong giáo phận một bức thư để mời gọi họ mừng Đại Hội Tháh Thể Toàn Quốc lần thứ IV diễn ra từ 30.04 đến 04.05.2008. Các giám mục Mễ-Tây-Cơ quyết định chọn Morella là nơi tổ chức. Trong khi acc Đại Hội Than1h Thể Quốc Tế được cử hành đều đặ bốn năm một lầ (lần thứ 49 sá8p tới đây là ở Québec,Canada, vào tháng 6 năm sau), th́ ở Mễ Tây Cơ ngược lại việc tổ chức ở tầm mức quốc gia đă bị gián đoạ từ lâu. Đại Hội lần đầu là vào năm 1906 ở Guadalajara; lần hai ở Mexico vào năm 1924;lần thứ ba nhân Năm Thánh 2000 lại diễn ra ở thủ đô Mexico và quyết định từ nay cứ bốn năm một lần được tổ chức trong các địa phận khác nhau, trước Đại Hội Quốc Tế. Chủ đề lần thứ IV nầy là :”Chúa Giêsu-Kitô Thánh Thể, sụ7 trao ban của Thiên Chúa và Nguồn Suối sự sống cho gia đ́nh chúng ta’.

TĂNG CƯỜNG CỦNG CỐ SỰ HỢP TÁC QUỐC TẾ VỀ NHÂN QUYỀN.

(Zenit 28,06) Đó là ước mong được Đức Cha Silvano Maria Tomasi diễn đạt nhân kỷ niệm năm thứ I thành lập cơ quan quốc tế nầy. Những thách đố của sự hợp tác quốc tế và sự thăng tiến quyền con người là trọng tâm bài nói của Đức Cha Tomasi, Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại LHQ,vào kỳ họp thứ 5 của Hội Đồng nầy. Ngài mong rằng toàn cầu hoá cac1 nhân quyền đươc5 thêm vào “toàn cầu hoá kinh tề,truyền thông và cac1 phong trào về con người” và Hội ĐồngNhân Quyền có thể trở thành trụ cột cho “hệ thống đồng tồn tại và hợp tác quốc tế” để góp phần vào “việc cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi con người”.

ĐẠI HỘI CELAM THƯỜNG KỲ LẦN ĐẦU TIÊN TỔ CHỨC Ở CUBA

(Fides 28.06) Đại Hội Thường Kỳ HĐGM Nam Mỹ (CELAM) lần thứ 31 sẽ diễn ra ở La Havane,Cuba từ ngày 10 – 13 tháng 7 trong nhà Thánh Gioan-Maria Vianney: Hơn 70 giám mục trong các đại biểu của lục địa,các chủ tịch và đại biểu của các HĐGM tất cả các nước Nam Mỹ, những vị phụ trách các cơ quan khác của CELAM và nhiều khách mời sẽ tham dự hội nghị hai năm một lần. Trong suốt 50 năm tồn tại,CELAM đă nghiên cứu những vấn đề quan tâm chung và tạo điều kiện thuận lợi cho sự quan sát chi tiết, làm cho các hoạt động Công giáo ở lục địa có hiệu quả nhờ sự hợp tác và điều phối tốt.

NĂM THÁNH THÁNH PHAOLÔ TỪ 28.06.2008 ĐẾN 29.06.2009

(Zenit 29.06) Đức giáo hoàng Biển Đức XVI đă thông báo vào ngày 28.06 trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại Thành một Năm Thánh Thánh Phaolô từ 28.06.2008 đến 29.06.2009 để đánh dấu kỷ niệm 2.000 năm ngày sinh của Thánh Phaolô (mà người ta đặt vào năm 7 đến 10 sau Công Nguyên). Đức giáo hoàng đă chủ sự giờ kinh Chiều Lễ Kính Hai Thánh Tông Đồ với sự hiện diện của một phái đoàn Ṭa Thượng Phụ Đại kết Constantinople. Trong bài giảng của Người, Đức Biển-Đức XVI cũng thông báo diễn tiến các sự kiện trong giáo đường Thánh Phaolô nầy, có chứa quan tài Thánh Tông Đồ và trong đan viện Biển-Đức cận kề, được giaoo cho phụ trách việc mục vụ của đại giáo đường. Đức giáo hoàng cũng công bố các hội nghị, xuất bản để mọi người biết giaó huấn rộng lớn của Thánh Tông Đồ, tài sả thật sự của nhân loại được Chúa Kitô cứu chuộc.

THƯỢNG HỘI ĐỒNG TOÀN CHÂU LỤC CHO GIÁO HỘI Ở CHÂU PHI THÁNG 10.2009.

(Zenit 29.06) Một Thượng Hội Đồng Giám Mục cho Giáo Hội ở Châu Phi đă được Đức Giaó Hoàng Biển-Đức XVI triệu tập từ ngày 4 đến 25 tháng 10 năm 2009. Đức Thánh Cha đă triệu tập ở Rôma hội nghị đặc biệt Thượng Hội Đồng giám mục nầy cho Phi Châu về chủ đề :”Giáo Hội ở Phi Châu v́ hoà giải,công lư và hoà b́nh. ” Anh em là Muối Đất…Anh em là ánh sáng thế gian”.

ĐỨC GIÁO HOÀNG CHẤP THUẬN KIỂM TRA MỘ THÁNH PHAOLÔ

(Kath.net 30.06) Ngôi mộ được xác định nằm trong vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành. Hăng tin Kath,net tiếng Đức đưa tin Đức giáo hoàng đă bật đèn xanh cho một sự án kiểm tra bên trong ngôi mộ ở dưới bàn thờ bằng máy nội soi. Tháng 12 vừa qua, một nhà khảo cổ học đă thông báo khám phá ra một quan tài lớn bằng cẩm thạch trong những khai quật dưới bàn thờ, có một phiến cẩm thạch gi chữ :”Thánh Phaolô Tông Đồ”. Mặc dù thánh đường được xây trên vùng đất Thánh Phaolô chịu tử đạo và được chôn cất, nhưng vị trí chính xác của mộ Ngài đă mất dấu lịch sử sau một cuộc hoả hoạn vào đầu thế kỷ XIX.

BA LAN BÁC BỎ HIẾN CHƯƠNG LIÊN MINH CHÂU ÂU VỀ QUYỀN ĐỒNG TÍNH.

(CWNews 30.06) Chính phủ Ba Lan sẽ không chấp nhận đoạn trong Hiến Chương về Quyềb Căn Bản của Liên Minh Châu Âu noí về vấn đề kỳ thị đối với nền tảng của chọn lựa đồng giới tính. Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski đă loan báo rằng Ba Lan sẽ không chấp thuậ sự công nhận hợp pháp cho các hôn nhân đồng tính, cho rằng bước đi nầy có thể vi phạm di sản văn hóa đất nước. Ông chỉ ra rằng Ba Lan gia nhập Liên Minh Châu Âu với cam kết rằng chủ quyền của quốc gia sẽ được tôn trọng về các vấn đề văn hoá. Việc công nhận hôn nhân cũng năm trong phạm trù nầy. Chính phủ Ba Lan xung khắc với các lănh đạo Liên Minh Châu Âu về các vấn đề liê quan đến đồng tính. Thông báo của thủ tướng Ba Lan xem ra đem cuộc xung đột nầy lên hàng đầu.

ĐĂ CÓ HƠN 120.000 NGƯỜI GHI DANH THAM DỰ NGÀY GIỚI TRẺ THẾ GIỚI Ở SYDNEY

(Zenit 29.06) Các nhà tổ chức Ngày Thế Giới Giới Trẻ 2008 người Úc thông báo rằng có 2.000 nhóm đại diện cho hơn 120.000 người đă ghi danh tham dự. Họ cũng đế xuất một “cuộc hành hương ảo” nhằm chuẩn bị và tung ra ca khúc tập họp của Sydney. Các cá nhân sẽ ghi danh bắt đầu từ cuối tháng bảy. Ngày Thế Giới Giới Trẻ sẽ diễn ra từ 15 đến 20.07.2008 và sẽ là cơ hội để Đức giáo hoàng Biển Đức XVI lần đầu công du nước Úc. 12 quốc gia có số ghi danh tham dự đông nhất: Hoa Kỳ, Úc, Ư, Đức,Tân tây Lan,Pháp,Tây Ban Nha, Ấn Độ, Venezuela, Quần Đảo Fidji,Nigeria và Mễ Tây Cơ. Ca khúc chính thức của Đại Hội, do Guy Sébastian sáng tác là:  “HĂY NHẬN LẤY QUYỀN NĂNG” (Receive The Power).

DÙNG MÁU CUỐNG RỐN CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI “1”.

(Zenit 29.06) Các nhà nghiên cứu người Mỹ đă thành công trong việc giảm thiểu một cách quan trọng những rối loạn phát xuất từ bệnh tiểu đường tưp “1” ở ac1c trẻ em, bằng cách tiêm cho chúng máu từ chính cuống rốn của chúng. Họ nhận thấy rằng việc tiêm nầy cải thiện hệ thống miễn dịch của đức trẻ với vei65c ngừng phá hủy ácc tế bào insulin cần thiết để kiểm soát tỷ lệ đường trong máu. C̣n hơi sớm để nói rằng phương pháp trị liệu nầy sẽ hiệu quả lâu dài, nhưng các dấu hiệu tỏ cho thấy là rất đáng khích lệ. Cho đến nay cách chữa trị duy nhất là chích nhiều mũi insuline mỗi ngày. 7 trẻ em được chọn, v́ cha mẹ các em đă cẩn thận giữ lại máu cuống rốn của các em sau khi chúng được sinh ra (nguồn : Guardian 27.06.2007, từ Genetthique.org)

NGƯỜI CÔNG GIÁO Ư PHẢN ĐỐI BIỂU DIỄN MÚA PHẠM THƯỢNG

 (CWNews 29.06 ) Các nhà lănh đạo Công giáo ở Venise đă kịch liệt phản đối cuộc biểu diễn một điệu múa diễn cảnh Khổ Nạn của Chúa Kitô theo thuyết khổ dâm và bạo dâm. Một nhóm lớn người Công-giáo đă lầ chuỗi Mân Côi bên ngoài Nhà hát Tese ngày 26.06 trong lần biểu diễn đầu tiê vở Messiah Garne, một tác phẩm của biên đạo múa người Đức Felix Ruckert. Vũ điệu được biểu diễn như một phần của festival múa hiệ đại quốc tế. Đức hồng y Angelo Scola, người cũng đến phản đối cuộc biểu diễn phạm thượng, đă đặt câu hỏi:” Phải chăg đây là những ǵ mà Venise muốn cống hiến cho nhân loại?”. Nhiều người Cp6ng giáo kêu gọi vạ tuyệt thông cho tất cả những ai có liê quan trong việc dà dựng và biểu diễn. Đảng chính trị UDC nói rằng điệu múa là “rác ruởi, không có nghệ thuật và phải bị vứt vào đống rác”.

BỊ PHẠT TÙ V̀ VU OAN CHO  LINH MỤC

(CWNes 29.06) Một người đàn ông Ái Nhĩ Lan đă bị toà phát tù giam 4 năm v́ đă vu oan cho một linh mục là lạm dụng t́nh dục. Paul Anderson bị kết tội tháng 5 bởi đă làm chứng dối ở Dublin với cảnh sát. Vị linh mục mà y vu cáo đă dẫn lời Chúa Kitô để tha thứ cho y và nói với Ṭa Án:”Tôi thật t́nh mong bị  thủ phạm bắn vào đầu hơn là bị đẩy cả tôi và toàn gia đ́nh tôi vào những đắng cay buồn phiền hơn bốn năm qua”. Vị thẩm phám đọc lời tuyên án giải thích rằng một bản án 4 năm tù giam là thích hợp để nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của việc làm chứng dối, làm toà án sai phương hướng và xâm phạm danh dự tiếng tăm của nạn nhân vô tội.

CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC MUỐN”MỘT CUỘC ĐỐI THOẠI XÂY DỰNG” VỚI VATICAN

(Zenit 02.07.2006) Chính phủ Trung Quốc đă đáp lại bức thư của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI gửi cho người Công-giáo Trung Quốc, bảo đảm họ monh xúc tiến một “cuộc đối thoại xây dựng với Vatican”.. Trong một tuyên bố chính thức ngày 30.06, cùng ngày mà Vatican công bố bức thư của Đức giáo hoàng, phát-ngôn-nhân của Bộ Ngoại Giao Trug Quốc đă yêu cầu Vatican cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài-Loan và không can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc. Ong giải thích :” Chúng tôi đă ghi nhận bức thư do Đức giáo hoàng công bố. Trung Quốc luôn sẵn sàng cải thiện các quan hệ giữa Trung Quốc với Vatican và đă thực hiện những nỗ lực tích cực trong chiều hướng nầy”. Ông nói thêm:”Trung Quốc mong ttheo đuổi một cuộc đối thoại trong sáng và xây dựng với Vatican để giải quyết nhữg bất đồng giữa chúng tôi”. Về vấn đề Đài Loan, các đại diện của Vatican đă giải thích trong quá khứ là sẽ khôg có khó khăn về nguyên tắc để chấp nhận điều kiện nầy và thiêt lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh [ Ṭa Thánh đă buộc phải rút toà Khâm Sứ từ Bắc kinh về Đài Bắc vào năm 1951, do chính quyền cộng sản trục xuất các giáo sĩ ngoại quốc và cắt đứt bang giao với Ṭa Thánh. BTGH]. Một trong các mục tiêu của bức thư chính là công nhận vai tṛ hợp pháp của trung Quốc và nhắc lại ư định không bao giờ can thiệp vào các vấn đề về chính trị Trung Quốc.

ĐỨC GIÁO HOÀNG ĐẶT RA NGÀY CẦU NGUYỆN CHO GIÁO HỘI Ở TRUNG QUỐC

(Zenit 01.07) Trong bức thư gửi các tín hữu Công giáo Trung Quốx vừa được côg bố, Đức Thánh Cha thiết lập một ngày cầu nguyện cho Giáo Hội ở trung Quốc và đề nghị ấn định vào ngày 24 tháng 5 hằng năm. Đó là ngày kính Đức Trinh Nữ Maria, Phù Hộ các Giáo Hữu, được hết sức sốt sắng tôn sùng trong linh địa Thánh Mẫu ở Thượng Hải, từ nay sẽ là dịp để mọi tín hữu Công giáo trên toàn thế giới hiệp ư cầu nguyện với Giáo Hội ở Trung Quốc”. Đức giáo hoàng kết luận với việc giải th1ich rằng trong ngày đó, tín hữu Công-giáo toàn cầu sẽ cầu xin với Chúa “ơn bền vững trong việc làm chứng từ, tin chắc rằng cá đau khổ đă qua và hiện tại v́ Danh Thánh Chúa Giêsu và ḷng trung thành dũng cảm của anh em với Vị Đại Diện của Chúa trên trần gian sẽ được thưởng công, dẫu cho đôi khi có vẻ như là một thất bại cay đắng”. [ C̣n nhớ Đức Giáo Hoàng Piô XII đă thiết lập kinh nguyện cầu cho nước Nga ăn năn trở lại. BTGH].

CÓ THỂ NHẤT TRÍ VỀ NGÀY MỪNG LỄ PHỤC SINH CHUNG

(New Europe 01.07) Thượng phụ Bartôlômêô và Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đă  hưởng ứng một cách tích cực vấn đề được nêu lên trong Nghị Viện Châu Âu nhằm t́m ra một ngày mừng lễ Phục Sinh chung. “Thời gian nghỉ mùa xuân của Nghị Viện Châu Âu trùng hợp với Lễ Phục Sinh Công-giáo. Với lô-gic nầy và v́ ích lợi của những kẻ có liên quan, cũng nên là ngày mừng lễ Phục Sinh của Chính Thống. Trong một lá thư gửi Thượng phụ Bartôlômêô và nhân dịp cuộc viếng thăm Thượng Phụ của Đức giáo hoàng, vấn đề nầy đă được thảo luận giữa hai nhà lănh đạo Kitô-giáo.

GIÁM MỤC CÔNG GIÁO CHỐNG LẠI CUỘC VIẾNG THĂM CỦA MỘT NỮ TU TỪ HOA KỲ.

(Press.Co.nz 03.07)  Đức Cha Barry Jones,giao phận Christchurch, gửi thư cho các linh mục cho biết cuộc viếng thăm vào tuần tới của nữ tu Ḍng Biển-Đức,Sơ Joan Chittister, không được cho phép. Nữ tu Chittister từ giáo phận Eire,Pennsylvania, đă đụng chạm mâu thuẫn với các thẩm quyền Giáo Hội trên b́nh diện quốc tế do lập trường mạnh mẽ của Bà về các vấn đề như là truyền chức linh mục cho nữ giới và ngừa thai. Bà tham dự Hội Nghị Toàn Thế Giới đầu tiên về Truyến chức cho nữ giới năm 2000,bất chấp lệnh của Vatican. Một Nhóm độc lập các giáo dân Công giáo đă mời Bà tới Christchurch. Bà sẽ nói về linh đạo,văn hoá,công bằng và “Thiên Chúa, nữ giới và thế giới”.

“NGUY HIỂM” KHI NÓI CHÚA GIÊSU LÀ CON THIÊN CHÚA

(AsiaNews 03.07) Một số tín đồ Hồi-giáo cực đoan cảnh cáo cộng đoàn Kitô-giáo: khẳng định bản tính Thiên Chúa của Đức Kitô đụng chạm tới những t́nh cảm của cộng đoàn Hồi-giáo, cho nên những lời cầu nguyện với người “giả định” Con Thiên Chúa phải chấm dứt ngay lập tức. Họ nói: nhiều tín đồ Hồi giáo Pakistan không muốn nghe những điều như vậy,ngay cả ở trong các thánh đường Kitô-giáo”. Bạo lực chống lại Kitô-giáo mới đây trỗi dậy ở Pakistan. Một đám hỗn tạp khoảng 40 người Hồi giáo tấn công các Kitô-hữu khi họ đang chuẩn bị một cuộc họp mặt truyền bá Phúc Âm do Giáo Hội Đạo Quân Cứu Thế tổ chức. Dù cảnh sát cam đoan, bọn thủ phạm (đă thương bảy người) cũng không hề bị trừng phạt v́ bạo lực chúng gây ra. Tuy vậy, cũng có những khía cạnh tích cực trong quan hệ giữa hai cộng đồng.Faizur Rehman,một trong các thủ lănh công đồng Hồi giáo, xin lỗi v́ những sự cố nhắm vào Kitô-hữu.

ĐỨC GIÁO HOÀNG CÔNG DU NƯƠC ÁO VÀO THÁNG 9

(Zenit 02.07) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI sẽ công du nước Áo từ ngày 7 đến 9 than1g 9 để mừng kỷ niệm 850 năm ngày sáng lập linh địa Thánh Mẫu Mariazell. Đây sẽ là chuyến công du thứ 7 [ sau Ba Lan, Đức 2 lần, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Tây] kể từ ngày Người làm giáo hoàng vào tháng 4.2005 và là chuyến công du duy nhất ở Châu Âu năm 2007

THƯ CỦA ĐỨC THÁNH CHA BỊ CẤM ĐĂNG TẢI TRÊN CÁC TRANG ĐIỆN TỬ CÔNG-GIÁO.

(Zenit 02.07) Ở Trung Quốc, các trang điện tử Công-giáo nhận được lệnh rút khỏi ác trang bức thư của Đức giáo hoàng gửi gín hữu Công-giáo Trung Quốc. Trong những giờ tiếp theo việc công bố thư của Đức giaó Hoàng Biển-Đức XVI, các trang điện tử Công-giáo trong lục địa đă gửi đi phiên bản tiếng Hoa của bản văn. Lá thư xuất hiện thứ bảy ngày 30.06 lúc chính ngọ giờ Rôma và sáu giờ chiều,giờ Bắc Kinh, bằng tiếng Ư,tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Hoa (cả bằng cỗ tự lẫn tiếng Hoa mới). Tuy thê ngày hôm sau đa số các trang điện tử đă rút bỏ lá thư, theo lệnh của nhà cầm quyền và chỉ c̣n lại 5 trang điện tử “chui” là c̣n giữ lại. Điều nầy càng chứng tỏ những lời Đức Thánh Cha biết trong bức thư là xác thực, khi Người tố giác những can thiệp của chính phủ vào công việc tôn giáo và tự do của Giáo Hội ở Trung Quốc c̣n lâu mới trọn vẹn.

NGÂN SÁCH VATICAN THẶNG DƯ MỘT ÍT

(CWNews 04.07) Vatican đưa tin thặng dư ngân sách năm 2006 là 2,4 triệu euros (3,3 triệu USD) với tổng thu nhập là 227,8 triệu euros so với tổng chi ngân sách là 225,4 euros. Trong ba năm qua,ngân sách Vatican đều thặng dư, tuy nhiên chỉ có năm 2005 là năm có số dư nhiều nhất (9,7 triệu euros) mặc dù có nhiều chi tiêu ngoại lệ kết hợp với lễ an táng Đức Cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II. Một nguồn lớn của thu nhập năm 2006 là nhờ đóng góp Quỹ Thánh Phêrô từ khắp trên thế giới.

CÁC GIÁM MỤC PHI CÂU CÔNG KHAI CHỈ TRÍCH LỜI BIỆN HỘ NẠO PHÁ THAI

(CWNews 04.07) Chủ tịch HĐGM Kenya, Đức Tổng giám mục John Njue,giáo phận Nyeri đă kêu gọi chính phủ Kenya loại bỏ Nghị Định Thư Maputo v́ nó ủng hộ nạo phá thai hợp pháp. NĐT Maputo bao hàm hàng loạt vấn đề liên quan đến quyền nữ giới trong các xă hội Phi Châu. Cho dù nó có nhắc đến quyền sự sống, nhưng NĐT Maputo ủng hộ “quyền sinh sản” như là một yêu cầu nạo phá thai hợp pháp. Các giám mục nước Rwanda,Burundi và Công hoá dân chủ Congo cũng lên tiếng chống lại NĐT Maputo, cho rằng nó ngoại lai với văn hoá Châu Phi.

NGUYÊN MỤC SƯ TIN LÀNH TRỞ THÀNH LINH MỤC CÔNG-GIÁO

(CWNews 04.07) Hai nguyên mục sư Tin Lành phái Luther đă được truyền chức linh mục ở Đức trong các tuần vừa qua: Cha Hans-Tilmann Golde và là người đă có gia đ́nh và 3 người con, được truyền chức ngày 30.06 tại địa phận Eichstatt. Vào tháng năm.một vị khác thuộc hàng giáo sĩ phái Luther,Gerhard Stille, đă được truyền chức tại giáo phận Paderborn. Đồng thời tại Tổng giáo phận Vienne, Áo, Cha Gerhard Hoberth,một cựu Tin Lành phái Luther khác cũng vừa được truyền chức linh mục

ĐỨC HỒNG Y GIÁO PHẬN HONG KONG THAM GIA TUẦN HÀNH Đ̉I DÂN CHỦ

(AP 04.07) Đức hồng y Zen nói: chỉ có dân chủ mới có thể bảo đảm một xă hội công bằng.  Lần đầu tiên Giám mục HongKong tham gia tuần hành v́ dân chủ tổ chức ngày 01.07 ở lănh thổ mười năm sau ngày HongKong được trao trả cho Trung Quốc. Ngài nói :”thật “vô lư” khi thích một lối sống tiện nghi hơn là thích dân chủ, bởi v́ chỉ có dân chủ mới bảo đảm được những điều kiện sống tốt hơn cho dân chúng”. Các giới chức Hội Công-giáo yêu nước TQ chỉ trích Đức Hồng Y v́ lời chống đối của Ngài ủng hộ dân chủ và nói rằng , với những hoạt động chính trị như tế, không lạ ǵ nhà nước TQ không sẵn ḷng để cho Vatican bổ nhiệm các giám mục.

TỈNH D̉NG ĐAMINH (chi) PHI LUẬT TÂN MỞ ĐẠI HỌC CÔNG GIÁO TẠI COLOMBO

(Fides 03.07) Đại học nầy sẽ lệ thuộc Học Viện Thánh Tôma Manila, với sự đồng ư của Cha bề trên Tỉnh Ḍng Đa Minh và sự cộng tác với tổng giáo phận Colombo,Sri Lanca (Tích Lan) và Đức tổng giám mục Oswald T. Colman Gomis. Mục tiêu là để cung cấp chất lượng đào tạo tốt hơn cho sinh viên thuộc mọi tôn giáo ở Tích Lan. Ḍng Đa Minh có mặt ở Tích Lan,quốc gia 9a số theo Phật giáo, từ tế kỷ XVI. Tỉnh Ḍng Phi Luật Tân gồm có Phi Luật Tân,Nam Dương, Tích Lan.Hiện tu sĩ Đa Minh al2m việc ở Á Chau tại các nước Iraq,Pakistan, Ấn Độ, Việt-Nam,Hong Kong, Đài Loan,Hàn Quốc,Nhật Bản,Thái Lan và Miền Trung Trung Quốc.

CHỈ TRÍCH NGHIÊM KHẮC VIỆC KÊU GỌI SỬ DỤNG BAO CAO SU ĐỂ TRÁNH HIV/SIDA

(Fides 03.07) Đức Cha Bernado Bastres,giám mục Punta Arenas nói:  “ T́nh dục v́ t́nh dục là không nhân bản, nó biến chúng ta thành súc vật; trong khi t́nh dục trong khả năng yêu thương làm cho chúng ta những hữu thể nhân loại. Tôi tin rằng đây mới là một lời kêu gọi đúng đắn”. Ngài lo âu v́ chính quyền địa phương kêu gọi sử dụng bao cao su  để ngăn ngừa bệnh Sida lan triyền trong vùng Magellan, miền nam Chilê. Ngài nói thêm:” Đây là một vấn đề của cả xă hội, không chỉ là vấn đề y khoa mà thôi, phía đằng sau ẩn dấu một vấn nạn giáo dục nhà trường, gia đ́nh và cả các phương tiện truyền thông”. Ngài cũng nhắc lại rằng trong Ngày Thế Giới Về Truyền Thông Xă Hội, Đức Thánh Cha đă mời gọi suy tư về ư nghĩa của các phương tiện truyền thông đại chúng đối với trẻ em.

 

 

 

GIỚI THIỆU TÀI LIỆUNếu ngày nay, ở b́nh minh thế kỷXXI nầy, mà nhiều người c̣n cảm thấy lúng túng khi phải nói về chủ đề t́nh dục, và vẫn nh́n nhận tính chất dung tục và nên tránh đề cập càng nhiều càng hay, th́ việc “công khai hoá” nó cho nhiều tầng lớp trẻ Ba-Lan cách đây hơn một nửa thế kỷ - chính xác là vào thập niên 50 của thế kỷ XX – và sau đó lại c̣n trở thành những bài Giáo Lư trong suốt hơn 5 năm gần như không gián đoạn ở các buổi triều yết thứ tư hàng tuần, quả là Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đă làm một cuộc …cách mạng! Thế nhưng, cuộc “cách mạng” nầy lại là tiên-tri, v́ nó kịp chặn đầu trào lưu tôn thờ xác thịt dục vọng của cái gọi là “cách mạng t́nh dục” đang hoành hành trên thế giới, đặc biệt nhờ sự “tiếp sức” của các phương tiện truyền thông đại chúng tăng trưởng đến chóng mặt. Giới trẻ, trong đó có thanh thiếu niên và giới trẻ Công-giáo – đang chịu vô vàn thử thách và sẽ trở thành mồi ngon của Xa-tan, nếu như các Vị hữu  trách, những nhà gíáo dục, những người có tâm huyết không kịp thời thay đổi thái độ, t́m hiểu và đào sau THẦN HỌC THÂN XÁC để kịp thời ứng phó với vo số sai trái,lệch lạc đang diễn ra trước mắt chúng ta.

   Giới thiệu bài viết của Yves Semen trong loạt bài về THẦN HỌC THÂN XÁC, kính mong được góp ư.

 

THẦN HỌC THÂN XÁC CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG GIOAN-PHAOLÔ II

Yves Semen

  Ngày 05.02.2005, Yves Semen đă giảng cho những người trẻ tham dự vào buổi tối “t́nh yêu đích thực chờ đợi”, được tổ chức ở Vétroz. Ông là tiến sĩ triết học của đại học Sorbonne, giám đốc Viện Nghiên Cứu Nhân Loại Học Châu Âu Philanthropos ở Fribourg (Thụy Sĩ) và giáo sư Khoa Tự Do Triết Lư. Ông cũng là tác giả cuốn T́nh Dục Theo Đức giáo bhoàng Gioan-Phaolô II (nhà xuất bản Phục Hưng,2004)

 

 

 

TIN MỪNG CỦA GIÁO HỘI VỀ THÂN XÁC VÀ T̀NH DỤC.

    Chủ đề quy tục các bạn hôm nay là dấu chỉ rằng, với tư cách là Kitô-hữu, các bạn có tâm t́nh được mời gọi đến với một cái ǵ đó to tát và đep đẽ qua sự kiện các bạn là người nam và người nữ, nghĩa là qua t́nh dục của các bạn. Các bạ có lư! Và các bạn đă cho thấy một sự dũng cảm nhất định… Bởi v́ mọi văn hóa qua phương tiện truyền thông hiện nay khiến ta suy nghĩ rằng đạo đức học Kitô-giáo chống lại sự triển nỡ của t́nh dục. Trong nhiều tác giả, tôi xin trích ra Gilbert Tordjman trong cuốn sách rất thành công: “Kitô-giáo, vốn chỉ chấp nhận t́nh dục như một biện pháp cuối cùng cần cho việc sinh sản, hạn chế thân thể bị rẻ rúng trong một vầng hào quang hổ thẹn và cảm giác tội lỗi”. (trong “Các Thực Tại và Vấn Nạn đời sống t́nh dục, nhà xuất bản Hachette 1981). Vậy là đă nói hết…Để đáp lại, Đức hồng y Lustiger đă mạnh mẽ lên tiếng và tôi thuật lại cho các bạn những lời của Ngài trong một cuộc phỏng vấn của một tờ tuần báo lớn :” Kit6o giáo luôn bảo vệ phẩm giá của thân thể. vậy mà đáng ṭ ṃ thay người ta lại trách cứ nó v́ coi rẻ thân thể. vậy là đă lẫn lộn với thuyết thanh giáo Ănglô-Xacxông! Một lời dối trá như thế không thể kéo dài măi”.

Lời dối trá nầy, tọi đề nghị vớk các bạn là chúng ta sẽ tố giác nó ngày hôm nay.

Bởi v́ Kitô-giáo là một tôn giáo của thân thể. Celse - một triết gia thế kỷ thứ nhất, theo thuyết tân Platon và theo tước hiệu nầy th́ ông chẳng đáng giá thân thể nhiều lắm – đă không lầm lẫn về chuyệ đó, đă chỉ các Kitô-hữu một cách khinh miệt bằng biệt hiệu  nhạo báng “philosomaton genos”, có nghĩa là “ dân tộc yêu thân thể”.

Đúng thế, tôn giáo của chúng ta là một đạo của thân thể v́ nó được đặt nền tảng trên Mầu Nhiệm Ngôi Lời Thiên Chúa Nhập Thể vào xác thịt.

Làm sao lại nói là coi khinh thân xác chứ?

Đạo của chúng ta không phải là một tôn giáo của linh hồn bất tử. Để khẳng định sự bất tử của linh hồn, không cần đến một tôn giáo được mạc khải. Một triết lư tốt đă là đủ để có điều ấy!

Điều chúng ta chờ đợi – đó là niềm hy vọng mà chúng ta khẳng định mỗi khi chúng ta đọc kinh Tin Kính – chính là sự sống lại của thân xác. Và một thân thể không là thân xác mà không có t́nh dục.

Công lớn của Đức Gioan-Phaolô II là đă ban cho Giáo Hội một “thần học thân thể’ làm nên một biến cố thần học - nghịch lư thay - lại hầu như hoàn toàn bị làm ngơ. Năm 1966, trong một bài diễn văn đáng nhớ đọc tại LHQ, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đă không do dự khẳng định rằng Giáo Hội là “chuyên viên về nhân loại”. Kể từ thàn học thân thể của Đức Gioan-Phaolô II, người ta không phải lo sợ khẳng định rằng Giáo Hội cũng là “chuyên viên về t́nh dục”.

  Thế giới không biết điều đó và cứ một mực cho Đức Gioan-Phaolô II là “ông bố đánh roi” t́nh dục. Không phải lúc nào cũng do ác ư, nhưng thường đơn thuần là v́ không biết điều ǵ tạo thành lời giảng dạy rộng lớn nhất chưa có vị giáo hoàng nào đưa ra về cùng một đề tài.thứ tư hằng tuần kéo dài suót hơn năm năm từ đầu triều đại giáo hoàng của Người, rất chính xác là từ ngày 05.09.1979 đến 20.11.1984. Người chỉ ngắt khoảng việc giảng dạy nầy vài tháng sau vụ mưu sát ngày 13.05.1981 và trog Năm Thánh Cứu Chuộc 1983.

Tổng cộng việc giảng dạy nầy không dưới 129 diễn từ và gần 800 trang văn bản. Nó được mô tả là “Giáo Huấn Thiên Tài của Đức Gioan Phaolô II” bởi Đức hồng y Angelo Scola,bấy giờ là Viện trưởng Giáo Hoàng Học Viện Latran và là “quả bom thần học hẹn giờ” bởi George Weigel, người đă viết tiểu sử có uy tín nhất và đầy đủ nhất về Đức giáo hoàng. Và O6ng George Weigel nói thêm rằng thần học thân xác nầy “hẳn sẽ được coi là bước ngoặt không chỉ trong nền thần học Công-giáo, mà c̣n trong lịch sử tư duy hiện đại”( Đức Gioan-Phaolô II, Chứng Nhân Hy Vọng, trg 427).

   Đó là một vài cái nh́n tổng quát về giáo huấn nầy mà tôi muốn hé lộ cho cá bạn bởi v́ nó làm thành - để lá6y lại tựa đề một tác phẩm của Christopher West xuá6t bản tại Hoa Kỳ về vá6n đề nầy – “một tin vui về hôn nhân và t́nh dục”.

 

1. ĐỨC GIOAN-PHAOLÔ II, “YÊU THƯƠNG” T̀NH YÊU NHÂN LOẠI

    Nhưng trước hết cho phép tôi nói với các bạn vị Giáo Hoàng mà chúng ta có: một giáo hoàng âu yếm t́nh yêu của con người! Hăy xem Người bảy tỏ trong tác phẩm “Hăy vào trong Hy Vọng” của Người:” Phải chuẩn bị cho các bạn trẻ đi tới hôn nhân.Phải nói cho họ về t́nh yêu. T́nh yêu không tự học và tuy thế ở trần gian không có ǵ  mà người trẻ cần học hơn! Khi Ta c̣n là một linh mục trẻ, Ta đă học yêu mến t́nh yêu con người. Đó là một trong các chủ đề mà Ta đă coi là ṇng cốt tất cả đời linh mục của Ta , thừa tác vụ rao giảng của Ta, nơi toà giải tội và qua những điều Ta viết” (trg 192).

1.1 Hoạt động mục vụ của Karol Wojtyla.

  Từ ḷng yêu mến t́nh yêu con người nầy, Người đă  làm chứng qua mọi hoạt động mục vụ từ ngày thụ phong linh mục vào ngày 01.11.1946. Tôi chỉ đưa ra một vài điểm nhiều ư nghĩa:

     Sau một thời gian ở Rôma để hoàn tất việc học, vào tháng 3.1949,Ngài được bổ nhiệm coi giáo xứ Thánh Florian ở giáo phận Cracovie. Ngay lập tức, Ngài lập chương ténh dự bị hôn nhân đầu tiên trong toàn lịch sử của Tổng giáo phận Cracovie. Kết quả đến mau chóng: trong thời gian 28 tháng ở giáo xứ Thánh Florian, Ngài đă cử hành hôn phối cho khoảng 160 đôi, tức là mỗi tuầ từ một đến hai cặp!

   Cũng chính tại giáo xứ Thánh Florian mà Ngài sáng lập “Srodowisko” từ năm 1951, nghĩa là “mạng” tạo thành một cach nào đó “giáo xứ lưu động” của Ngài thông qua các trại trượt tuyết mùa đông và bơi thuyền mù hè. Mạng nầy gồm những người ở mọi địa vị hoàn cảnh,Ngài không ngừng làm cho nó linh hoạt cho tới năm 1978, khi Ngài được bầu vào trọng trách của thánh Phêrô. Tất cả gồm 27 năm kinh nghiệm mục vụ ngoại hạng. Karol Wojtyla đi cùng các thành viên của mạng nầy một cách thiêng liêng, giúp họ nhận thức lời mời gọi của Chúa Giêsu trên họ, chuẩn bị cho họ đi đến hôn nhân, theo họ trong việc giáo dục con cái. Các trại lưu động là dịp để đề cập các vấn đề đạo đức, kể cả tự do thoải mái và không e thẹn giả tạo đề cập những vấn đề về đạo đức t́nh dục và điều hoà sinh sản. Về c ác th ành vi ên Srodowisko,Đức Gioan-Phaolô sẽ có thể nói  :” Tôi đă nói rồi: chính họ là những người bảo đảm việc đào tạo của tôi trong lănh vực nầy”(Hăy vào trong Hy Vọng, trg.301). Khiêm nhường biết bao vào một thời đại c̣n nặng chủ nghĩa giáo sĩ và – v́ chưa có Công Đồng Vatican II – chưa cho giáo dân trong Giáo Hội mọi vị trí hợp pháp hợp lư!

  Kinh nghiệm mục vụ nầy của Karol Wojtyla được truy luyệ qua công việc giáo sư đạo đức học và tuyên úy cac1sinh viên. Đưộc bổ nhiệm năm 1956 vào ghế khoa trưởng đạo đức học Đại Học Công giáo Lublin, Ngài hoàn thành nhiệm vụ nầy cho dù bận bịu với các tránh nhiệm mục vụ khác của giám mục,rồi Tổng giám mục., cho tới ngày Ngài lên ngôi giáo hoàng, nghĩa là suốt 22 năm. Ngoài ra với tư cách là tổng giám mục, Ngài đề ra sáng kiến thành lập vào năm 1967 một khoá học tăng cường một năm về dự bị hôn nhân, mà năm 1969 sẽ trở thành một Viện của tổng giá phận nhằm Nghiên Cứu gia đ́nh, sau đó trở thành chi nhánh của Phân khoa Thần học giáo hoàng, viện nầy cung cấp một chu kỳ đào tạo 2 năm cho 250 sinh viên được khuyến khích, những sinh viên là linh mục,chủng sinh hoặc giáo dân.

 

1.2 Công tŕnh sân khấu và triết học.

   Từ niềm say mê ầy đối với t́nh yêu con người,Karol Wojtyla cũg cho thấy sự say mê đó qua các công tŕnh sân khấu và triết học.

   Nếu ta biết được rằng thỉnh thoảng Karol Wojtyla đă al2m diễn viên trong thời trai trẻ và đă nuôi một niềm say mê đối với sân khấu mà Ngài sẽ hy sinh để theo đuổi ơn gọi linh mục, th́ thường người ta không biết rằng Ngài cũng là một tác giả các vỡ diễn sân khấu. Trong các tác phẩm nầy, Cửa Hiệu Đồ Sứ xuất hiện năm 1960 trong tạp chí Znak dưới bút danh André Jawien. Đức Gioan-Phaolô II về sau cho biết đ1 là một cách để Người trả món nợ của Người đối với các thành viên Nhóm Srodowisko v́ tất cả những ǵ họ đă đem cho Người để hiểu ơn gọi hôn nhân.

   Trong vỡ kích nầy,Karol Wojtyla biểu lộ một sự cảm thông về những dằn vặt của tâm hồn con người trong hôn nhân theo những ǵ có thể đối với một người sống độc thân và trong vỡ kích đó Ngài tỏ lộ một mệnh đề thần học cốt yếu đầu tiên: hôn nhân là khởi đầu sự hiểu biết của chúng ta về đời sống nội tâm của Thiên Chúa, trong Người những con người trao ban cho nhau một cách tuyệt đối. Nói cách khác, hôn nhân là kinh nghiệm con người được đặc quyền nhờ đó bản thể thiết thân của Thiên Chúa được mạc khải cho chúng ta.

   Cũng năm 1960 ấy xuất hiện at1c phẩm đầu tiên của Ngài: T́nh Yêu và Trách Nhiệm. Chỉ nội tựa đề nầy đă nói lên nền tảng suy tư của Karol Wojtyla. Trực giác khởi phát của Ngài trong tác phẩm nầy là trong bối cảnh những năm 1960s, những người nam và những người nữ không c̣n chấp nhận các quy tắc luân lư truyền thống như kiểu được làm thành công thức cho tới khi đó với những câu được/cấm, nhưng từ một suy tư về con người cho phép hiểu được nền móng các quy tắc đạo đức. Nói cách khác, Ngài thấy ló dạng một sự đặt lại vấn đề được tổng quát hoá về luân lư và đặc biệt là luân lư t́nh dục mà chỉ có thể thoát khỏi nếu người ta có thể nêu ra những quy tắc luân lư như một lộ tŕnh dẫn dắt họ đến một sự thành toàn bản thân lớn nhất, đến một sự triển nở con người lớn nhất. Chính trong tác phẩm nầy xuất hiện cái mà Ngài gọi là “tiêu chí duy nhân cách”:  yêu đối nghịch với sử dụng. Khi tôi có trước mặt ḿnh một con người, không thể có chuyện sử dụng họ - trư khi muốn làm cho nó mất quy chế con người. Sử dụng người khác, chính là biến họ thành một đồ vật, chính là làm cho  cn người giảm giá trị từ hàng chủ thể xuống hàng sự vật. Tất cả vấn đề của đạo đức t́nh dục là đó: làm thế nào hưởng khoái lạc t́nh dục tốt lành và hợp pháp mà không biến người kia thành đối tượng để tôi thoả măn.

  Karol Wojtyla lo việc đưa tác phẩm của Ngài cho các sinh viên khoa triết, khoa tâm lư học và y khoa thảo luận trong suốt mùa hè 1957 nhờ có trại hè trong vùng các Hồ Đông Bắc Ba Lan. Bản văn được phân phát trước đó và lần lượt mỗi ngày, người nầy hoặc người kia trong những người tham gia tŕnh bày một chương d8ể cho cả nhóm tranh luận sau đó. Phương pháp nầy là phát hiện của tinh thần Karol Wojtyla: chẳng có ǵ mà giáo điều hoặc tiên nghiệm nơi Ngài. Trái lại, Ngài muốn biết những ǵ Ngài viết có được hiểu về mặt thực hành và gắn kết với kinh nghiệm thực tiễn của con người không. Một giai thoại đặc biệt cho thấy trạng thái tinh thần của Ngài. Phiên bản tiếng Ba Lan của tác phẩm gồm có một phụ lục có tựa đề “ T́nh dục học và Luân Lư”. Khi phát hành bản dịfh Pháp ngữ thành T́nh Yêu và Trách Nhiệm, chính Cha de Lubac được dự cảm để viết lời tựa cho tác phẩm. Nhưng một số người tự cảm thấy khá rành rỏi để gợi ư với Vha yêu cầu  loại bỏ phụ lục ấy ra khỏi bản in tiếng Pháp nại cớ là những vấn đề đưộc đề cập trong đó cụ thể đến mức dường như vượt quá phẩm cách của các linh mục và các giám mục. Karol Wojtyla đă kháng cự lại điều đó một cách hung hăn và khẳng định rằng các mục tử phải có thể nói một cáxh đơn sơ về khát khao và toả măn t́nh dục với các tín hữu của cac1 Vị ấy, trừ khi họ không c̣n ngang tầm với sứ mệnh của ḿnh nữa. Mà giá như co những kẻ e lệ ngại ngùng tránh né vấn đề, th́ mặc họ!

 

2. SƠ LƯỢC VỀ THẦN HỌC THÂN XÁC.

    Về thần học thân xác nầy, Đức Gioan-Phaolô II nói: “ Những ai t́m kiếm trong hôn nhân sự thành toàn ơn gọi nhân bản và Kitô-giáo của họ, đều được mời gọi làm thần học thân xác nầy, mà chúng ta t́m thấy nguồn gốc trong Sách Sáng Thế, nên chính thực chất cho cuộc đời và ứng xử của họ” (Buổi triều yết 02.04.1980). Và Ngài nói thêm:” Thần học – Sư phạm nầy tạo thành một cốt lơi chính yếu của linh đạo hôn nhân” (Buổi triều yết ngày 03.10.1984).

THẦN HỌC THÂN XÁC, Ư? LÀ G̀ VẬY?

  Chính trong buổi triều yết chung ngày 05.09.1979 mà Đức Gioan-Phalô II loan báo ư định của Ngài dàn các buổi triều yết thứ tư kể từ đó để giảng dạy theo chủ đề được theo, không có tham vọng nào được noí lên ngoài việc “ theo xa xa các công việc chuẩn bị của Thượng Hội Đồng”. Đó là Thượng Hội Đồng về Gia Đ́nh sẽ cho ra ban3 hiệu triệu Familiaris Consortio. Chính là một thay đổi các thói quen. Những buổi triều yết chung nầy đă đươc5 Đức Piô IX thiết lập năm 1870 như phương tiện để nói với Dân Thành Rôma khi Ngài tuyên bố ḿnh là tù nhân của Vatican trong thời chinh phục các lănh thổ thuộc quyền Giáo hoàng.Thói quen được giữ nguyên ở các vị kế nhiệm của Người, nhưng nếu các buổi triều yết nầy đă là dịp để phát đi một thông điệp tinh thần với một giọng trực tiếp và thân t́nh, th́ chúng lại không phải là một cái giúp cho việc phổ biến một giáo huấn tín lư. Trong buổi triều yết tiếp theo, ngày 12.09.1979, Đức Gioan-Phaolô II lần đầu tiên sử dụng thành ngữ “thần học thân xác”. Đó là một thành ngữ hoà toàn mới lạ mà Ngài không định nghĩa ngay sau đó. Ngài nói: “thành ngữ thần học thân xác mà Ta vừa sử dụng đáng được giải thích rơ ràng hơn, nhưng chúng ta sẽ nói về nó vào một dịp gặp gỡ tới đây”. Điều tối thiểu mà người ta có thể nói, chính là Ngài có nghệ thuật để sự việc lơ lững và điều đó chẳng phải là không gây ra những thắc mắc trong Giáo triều La Mă…Và chỉ trong buổi triều yết cuối cùng dàn trọn cho “thần học thân xác”nầy, hơn năm năm sau, ngày 28.11.1984, th́ Đức Gioan-Phaolô II mới đặt cho toàn bộ những bài giáo lư của Ngài một đề tựa – “t́nh yêu con người trong kế hoạch của Thiên Chúa” - sẽ chỉ ra kế hoạch mà Ngài đă đi theo và tỏ lộ cho thấy một cách trọn vẹn ư định mà Ngài không ngừng thực hiện suốt những tháng năm dài qua: cho cái “khuôn khổ nhân loại học thoả đáng” nhằm cho phép hiểu được những quy tắc đạo đức t́nh dục mà Giáo Hội ủng hộ và đăc biệt tông thư Humanae Vitae (Sự Sống Con Người) khi được công bố – ngày 25.07.1968 – đă là dịp cho nhiều cuộc bút chiến trong đó nhiều chỉ trich vẫn c̣n tồn tại cho đến nay…

2.1. VỀ NGUỒN

  Thần học thân xác khởi đầu với một suy tư về nguồn gốc từ câu trả lời của Chúa Kitô cho những người Pharisêu về vấn đề ly dị.

“Những người Pharisêu đến gần Người và nói với Người cốt để thử Người: có được phép rẩy vợ ḿ h v́ bất cứ lư do nào chăng? Người đáp” các ông đă không đọc thấy rằng Đấng Tạo Hoá ngay từ đầu đă dựng nên họ là nam và nữ và Ngài đă nói: v́ thế, người đàn ông sẽ bỏ cha mẹ ḿnh để gắn bó với vợ ḿnh và cả  hai l2m nên một xác thịt suy nhất. Như vậy họ không c̣n là hai, mà là một xác thịt. Và v́ thế, sự ǵ Thiên Chúa đă liên kết, con người không được phân ly. Họ hỏi Người: Thế tại sao Môsê đă truyền cho một hànhy vi ly dị khi người ta rẩy vợ? Người bảo họ: Đó là v́ các ông ḷng chai dạ đá, mà Môsê đă cho phép các ông ly dị vợ ḿnh. Nhưng ngay từ đầu,không phải như thế. Bởi vạy Ta bảo các ông: ai ly dị vợ ḿnh mà cưới một ngườui đàn bà khác, th́ phạm tội ngoại t́nh” (Mt 19, 3 – 9)

  Khởi từ đoạn Phúc Âm nầy, Đức Gioan-Phaolô II lưu ư rằng Chúa Kitộ từ chối  đi vào cuộc chơi của người Pharisêu khi cuối cùng họ hỏi Người “làm thế nào để dàn xếp với luật”. Ngược lại, hai lần Người đă nhắc lại “nguồn gốc”. Việc nhấn mạnh nầy không nhằm trấn an. “”Nguồn gốc:” nầy, theo lời Đức Gioan-Phaolô II, là thời kỳ “tiền sử thần học con người” mà bản văn linh thánh và được mạc khải của sách Sáng Thế làm chứng, “thời kỳ trước thời kỳ” nầy đi trước thời kỳ “con người tiền sử” là con người mà chúng ta lún sâu trong đó từ khi tổ tông chúng ta phạm tội. Thời kư nguồi gốc nầy chúng ta đă đánh mất không ǵ cứu văn lại được: Đức Gioan-Phaolô II,nhưng nó vẫn c̣n là “một dư âm xa xăm” trong tâm hồn mọi người nam và moị người nữ, và vẫn có thể cảm nhận được một điều ǵ đó với điều kiện làm cho “tâm hồn ḿnh trong sạch”, chính sự trong sạch tâm hồn mà Chúa Kitô mời gọi những người Pharisêu t́m kiếm lại bằng việc gợi lại cho họ sự  “ḷng chai dạ đá” của họ đă khiến cho họ không làm sao hiểu được chường tŕnh của Thiên Chúa ở thuở ban đầu đối với đôi lứa con người.

   Nếu chúng ta muốn đem lại gần nhau một chút chương tŕnh nầy của Thiên Chúa “lúc ban đầu” trên người nam vá người nữ với những ǵ mà Thiên Chúa đă muốn đặt để trong họ qua nam tính và nữ tính, th́ chúng ta phải đi theo tiếng mời gọi của Đức Kitô, chối từ một lối tiếp cận mang tính pháp lư ư nghĩa của t́nh dục và t́m lại được tận đáy ḷng chúng ta “dư âm” thuở ban đầu nầy.

BTGH chuyển ngữ và giơi thiệu

 (c̣n tiếp một kỳ)

T̀M HIỂU KINH THÁNH

 

ĐỀ TÀI 19.

 

THÁNH PHAOLÔ CÓ PHẢI LÀ

 MỘT NHÀ THẦN HỌC HỆ THỐNG KHÔNG?

-----------------------

 Trong các tác gỉa Tân Ước thánh Phaolô đă là thần học gia có thứ ngôn ngữ dễ nhận diện nhất, bởi v́ thánh nhân đă cố gắng dùng lại các ư niệm thần học của truyền thống kinh thánh, truyền thống do thái giáo và truyền thống của cộng đoàn kitô tiên khởi để diễn tả thực tại ḷng tin kitô, và trao ban cho chúng một ư nghĩa mới và một nội dung thần học sâu sắc hơn. Các phạm trù thần học đa diện được thánh Phaolô đề cập tới có thể cho chúng ta cảm tưởng ngài là một thần học gia hệ thống. Nhưng thật ra không phải vậy. Phaolô đă không có ư đưa ra một cái nh́n thần học tổng quát và thống nhất. Thánh nhân cũng không muốn xây dựng một tổng luận thần học. Thật ra, có một vài học giả đă gán cho thánh Phaolô ư tưởng này. Nhưng ngày nay giới học giả Kinh Thánh Tân Ước không chấp nhận sự gán ghép nói trên. Lư do là v́ thánh Phaolô đă không bao giờ đương đầu giải quyết toàn bộ các vấn đề liên quan tới thực tại của ḷng tin kitô. Ngay cả trong thư gửi giáo đoàn Roma, mà chúng ta có thể coi là khảo luận đúc kết các vấn đề thần học đặc sắc nhất, thánh Phaolô cũng đă không đưa ra một tổng luận thần học, nhằm duyệt xét toàn bộ các vấn đề ḷng tin. Trái lại, Phaolô đă chỉ chú ư tới các trường hợp cụ thể của các giáo đoàn thời đó và giải quyết các khó khăn, mà tín hữu Giáo Hội thời khai sinh gặp phải trong môi trường sống cụ thể thường ngày của họ.

Chúng ta có thể định nghĩa thần học của thánh Phaolô là loại thần học thực dụng, hay thần học áp dụng vào môi trường mục vụ. Và như thế nó luôn luôn là một suy tư thần học phiến diện, liên quan tới một lănh vực nào đó, hay một số lănh vực nào đó, chứ không phải bao quát toàn bộ. Bằng chứng là thánh Phaolô đă lấy lại một số đề tài hay tư tưởng đă được nói tới, nhưng khai triển sâu hơn và mở rộng vấn đề cho một viễn tượng mới. Có hai lư do giải thích cho sự kiện này. Thứ nhất, thánh Phaolô được môi trường bên ngoài thúc đẩy. Các kinh nghiệm mới và nhiều tiếp xúc trên con đường truyền giáo khiến thánh nhân t́m hội nhập Tin Mừng vào các nền văn hóa địa phương, bằng cách khai triển thêm các đề tài thần học từng rao giảng cho tới lúc đó. Thứ hai, thánh nhân cảm thấy nhu cầu cá nhân cần phải đào sâu hơn nội dung ḷng tin kitô của ḿnh, để có thể rao truyền nó một cách hữu hiệu hơn. Điển h́nh là vấn đề sống lại của Chúa Giêsu Kitô. Nếu so sánh những ǵ thánh nhân đă nói với tín hữu các cộng đoàn theo thứ tự thời gian, chúng ta sẽ nhận ra có sự biến chuyển cả phẩm lẫn lượng trong giáo lư về sự sống lại của Chúa Kitô. Thánh Phaolô đă đề cập tới vấn đề sống lại lần đầu tiên trong chương 4,14-18 thư thứ nhất gửi tín hữu Thêxalônica. Phaolô tới rao giảng Tin Mừng tại Thêxalônica hồi năm 50, tức trong chuyến truyền giáo thứ hai. Nhưng công tác truyền giáo và thành lập cộng đoàn kitô chưa kéo dài được bao lâu, th́ thánh nhân gặp sức chống đối của cộng đoàn do thái sinh sống tại đây và phải vội vă xa rời các tín hữu. Do đó, Phaolô viết thư củng cố ḷng tin của họ, và giảng giải giáo lư thêm cho họ, trong đó có vấn đề niềm tin vào sự sống lại của Chúa Kitô. Khi hay biết có một số tín hữu trong cộng đoàn buồn sầu đến như thất vọng v́ có thân nhân qua đời, thánh Phaolô đă an ủi họ và khẳng định với họ mấy điểm ṇng cốt sau đây. Cũng như Chúa Giêsu Kitô đă chết và đă sống lại thế nào, th́ các tín hữu đă qua đời cũng sẽ được sống lại với Chúa như thế. Giáo lư do Chúa Giêsu truyền lại cho biết khi Chúa Giêsu Kitô quang lâm, các tín hữu đă chết trong Chúa Kitô sẽ được sống lại trước, rồi tới phiên các tín hữu c̣n sống sẽ được cất nhắc lên để gặp gỡ Chúa trên trời và sống măi với Chúa.

 Vấn đề kẻ chết sống lại sẽ được thánh Phaolô đề cập tới lần thứ hai trong chương 15 thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô. Ở đây niềm tin vào sự sống lại được khai triển rộng răi thành ba phần. Trong phần đầu Phaolô tŕnh bầy Tin Mừng liên quan tới sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô như thánh nhân đă nhận được từ truyền thống của cộng đoàn Kitô tiên khởi. Đó là Chúa Kitô đă chết v́ tội lỗi của mọi người. Ngài đă chịu mai táng và ngày thứ ba đă phục sinh theo lời Kinh Thánh. Tiếp đến Chúa Kitô phục sinh đă tỏ hiện ra cho cho Kêpha, rồi cho Mười hai tông đồ. Rồi Ngài đă hiện ra với hơn 500 tín hữu cùng một lần. Khi thánh Phaolô viết thư này cho tín hữu Côrintô, tức vào năm 56, đa số các anh chị em này vẫn c̣n sống. Và sau cùng Chúa Kitô phục sinh cũng đă hiện ra với Phaolô, là người bé mọn nhất trong các tông đồ và không xứng đáng mang danh hiệu ấy, v́ Phaolô đă bắt bớ Giáo Hội Chúa. Nhưng Phaolô đă không để cho ơn thánh Chúa qua đi vô ích, trái lại đă tận dụng ơn thánh ấy để sinh lợi cho chính ḿnh và cho người khác. Nghĩa là ở đây Phaolô lợi dụng dịp loan báo Tin Mừng phục sinh cho tín hữu, để kê khai các nhân chứng đă được tận mắt trông thấy Chúa Kitô phuc sinh, đồng thời cũng là để nhắc lại cuộc gặp gỡ đổi đời của ḿnh với Chúa Kitô phục sinh.

 Trong phần hai chương 15 thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô Phaolô dựa trên niềm tin và xác tín vào sự phục sinh trên đây của Chúa Kitô để trả lời những tín hữu tuyên bố họ không tin vào sự sống lại của người chết. Thánh nhân dùng chính khẳng định này của họ để làm tiền đề cho lư luận của ḿnh. Nếu không có sự sống lại, th́ Chúa Kitô cũng đă không thể sống lại được. Mà nếu Chúa Kitô đă không sống lại, th́ các tông đồ là những người làm chứng gian và rao giảng điều dối trá. Và như thế ḷng tin của các tín hữu cũng trở thành hư không, v́ họ đă nghe lời phỉnh gạt và tin theo một điều hăo huyền. Mà nếu Chúa Kitô đă không sống lại thực, th́ những kẻ đă chết chắc chắn là phải hư mất và mọi tín hữu kitô đă đặt tin tưởng và hy vọng nơi Đức Giêsu Kitô trong đời này sẽ là những kẻ khốn nạn đáng thương nhất trần gian. Nhưng không, Chúa Kitô đă phục sinh và trở thành trưởng tử của đoàn ngũ những người sống lại. Do đó, nếu v́ Adam mà họ phải chết, th́ giờ đây nhờ Chúa Kitô họ sẽ được sống, mỗi người trong thứ bậc của ḿnh. Sau khi quang lâm Chúa Kitô sẽ hủy diệt mọi quyền lực kể cả cái chết và thống trị mọi vật mọi loài. Lúc đó sẽ là ngày sau hết. Và Chúa Kitô sẽ tŕnh diện trước mặt Thiên Chúa Cha để tuyên bố Ngài đă hoàn thành sứ mạng cứu thế Thiên Chúa Cha đă trao phó. Cũng nhân dịp nói về sự sống lại của người chết thánh Phaolô đề cập tới một thói quen lạ. Đó là thói quen lănh nhận bí tích Rửa tội thay cho người chết. Phaolô không lên án cũng không tán thành thói quen này, nhưng chỉ dùng nó cho lư luận của ḿnh. Lịch sử các nhóm lạc giáo có nói tới bí tích Rửa tội đại diện. Người c̣n sống nhận bí tích rửa tội đại diện cho người chết. Làm như thế h́nh như họ tin rằng ông bà tổ tiên của họ đă qua đời không được rửa tội cũng tham dự vào ơn ích của bí tích Rửa tội, mà giờ đây họ nhận lănh thay cho các vị. Cũng chính v́ tin vào Chúa Kitô phục sinh và sự sống lại nên thánh Phaolô và các cộng sự viên của ngài liều mạng xông pha hiểm nguy mọi ngày, mà không sợ phải chiến đấu với thú dữ tại thành Êphêxô.

Trong phần ba của chương 15 thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô, Phaolô t́m cách trả lời cho vấn nạn liên quan tới thân xác của những tín hữu được sống lại. Thánh nhân dùng một h́nh ảnh tuyệt đep để so sánh thân xác phục sinh, được hoàn toàn biến đổi có sự sống thiên quốc thần thiêng vinh quang vĩnh cửu, với thân xác yếu hèn hay chết và rữa nát của con người trần gian. Đó là h́nh ảnh hạt giống biến thành cây. Và thánh Phaolô khuyên tín hữu hăy biết dùng các sự thật ấy để khuyên nhủ và an ủi nhau.

 Trong chương 5 thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô Phaolô thuyết phục tín hữu đừng sợ hăi trước cái chết, v́ nó chỉ là cánh cửa dẫn đưa tín hữu vào cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Trước đó vào cuối chương 4 thánh nhân khẳng định với tín hữu rằng con người thân xác bên ngoài càng đi tới sự hủy diệt của nó, th́ con người bên trong càng được canh tân. Các khổ đau bây giờ mau qua, và chúng sửa soạn cho tín hữu hưởng sự vinh quang bất diệt. V́ đích tới của cuộc sống con người không phải là điều có thể trông thấy được, mà là thực tại con người không trông thấy. Những ǵ con người có thể trông thấy th́ tạm bợ, điều con người không trông thấy mới vĩnh cửu. Trong chương 5 thánh nhân tiếp tục khai triển tư tưởng trên qua h́nh ảnh cuộc sống trên trần gian này như là một căn lều tạm bợ dễ bị hủy diệt. Nhưng cuộc sống mai sau mới là ṭa nhà xây vững chắc. Trong thời gian phải sống trong căn lều tạm bợ mong manh này tín hữu rên siết ước mong được căn nhà thiên quốc trùm lên trên căn lều hay hư nát này. Dĩ nhiên sự sống luôn luôn là ơn Chúa ban, nên tín hữu không muốn và không được cởi bỏ nó trong nghĩa hủy hoại chính ḿnh, nhưng họ muốn mặc y phục cuộc sống vĩnh cửu lên trên y phục cuộc sống hư nát, để cho cái phải chết bị sự sống nuốt trửng. Và Thiên Chúa, Đấng đă tạo thành con người cho tương lai rạng ngời ấy, trao ban bảo chứng Thần Linh cho tín hữu. Cũng chính v́ thế nên cho dù đang phải sống trong thân xác này, tức là ở bên ngoài ṭa nhà cuộc sống thiên quốc vĩnh cửu, tín hữu vẫn hy vọng tin tưởng, luôn quy hướng về cuộc sống mai sau và cố gắng sống đẹp ḷng Thiên Chúa. V́ mọi người đều phải ra trước ṭa Chúa phán xét để lănh nhận phần thưởng hay án phạt về mọi sự đă làm trong cuộc sống thân xác trên trần gian này.

Trong phần hai của chương 5 thánh Phaolô nhắc cho tín hữu biết rằng Chúa Kitô đă chết để đền bù tội lỗi thay cho tất cả mọi người, để mọi người không sống cho chính ḿnh nữa, nhưng sống v́ Chúa Kitô và cho Chúa Kitô, là Đấng đă chết và sống lại cho họ, để ḥa giải họ với Thiên Chúa Cha. Và các tông đồ là các thừa tác viên và sứ giả của Tin Mừng phục sinh và ḥa giải đó. Đây cũng là ly do khiến thánh Phaolô khẳng định với tín hữu Philiphê rằng đối với thánh nhân sống chính là Chúa Kitô và chết đi là một mối lợi. Thánh nhân chỉ muốn chết để được kết hiệp với Chúa Kitô. Nhưng nếu sự hiện diện và công việc của ngài trên trần gian này c̣n ích lợi cho tín hữu, th́ ngài sẽ ở lại để giúp họ trưởng thành trong ḷng tin (Pl 1,21-24). Và Phaolô khuyên mọi người hăy luôn hướng về đích tới của đường đời là cuộc sống vĩnh cửu mai sau (Pl 3,12 tt.)

Thí dụ trên đây cho thấy thánh Phaolô đă khai triển cùng một đề tài thần học và giáo lư về sự phục sinh trong nhiều trường hợp khác nhau để đáp ứng nhiều nhu cầu cụ thể khác nhau của tín hữu.

                                                                                                                                         Linh mục Linh-Tiến-Khải.

 

TÀI LI ỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ

 

NHỮNG QUY TẮC QUẢN LƯ

 

GIỚI THIỆU TÀI LIỆU

Công việc trong một giáo xứ - tổ chức, điều hành,phục vụ - thường được gọi chung bằng một từ “MỤC VỤ”, tiếng ngoại quốc là ‘Pastorale”có nguồn gốc từ chữ “pastor”, - người chăn chiên, chủ chiên. Cho đến nay, có thể nói Giáo Hội toàn cầu, trong đó có cả Giáo Hội Việt-Nam, chưa chú tâm đến việc giảng dạy (trong các chủng viện) và đạo tạo (ở nhiều cấp: giáo phận,giáo xứ) trong các dịp như thường huấn,huấn luyện ban chức việc giáo xứ, v..v..về QUẢN TRỊ. Điều nầy gây ra khá nhiều khiếm khuyết, kẻ cả thiệt hại, trong việc tổ chức và điều hành một Giáo Xứ, một đoàn thể,nhóm hội đạo đức, khiến cho việc mục vụ trở nên máy móc, nhàm chán và má6t dần tính hiệu quả. Ngạn ngữ Tây phương có câu:” aide-toi, Dieu t’aidera”. Hăy tự giúp ḿnh, rời Chúa sẽ giúp bạn”. Nguồn gốc và Tâm t́nh đạo đức của mọi công việc mục vụ là ṇng cốt, đà nhún tạo thuận lợi cho người quản lư, điều hành, nhưng nếu làm khong tốt công tác quản lư - điều hành, th́ mọi công việc sẽ dẫm đạp chồng chéo, mâu thuẫn sẽ xảy đến giữa họ và những người cộng tác, mất đoàn kết và chung sức chung ḷng giữa những giáo dân, thành viên, hội viên vốn tích cực nhất. Một sự thay mới sẽ chỉ kéo theo thất bại chắc chắn và to lớn hơn. Những điều chỉng, khi đó, cũng sẽ nhếch nhác và không có hiệu quả.

   Tóm lại, QUẢN TRỊ là một công việc khá phức tạp, đ̣i hỏi sự phối hợp nhiều kỹ năng và hiểu biết tâm lư, đắc nhân tâm, cũng như khát khao làm tốt nhất để Giáo Xứ,cộng đoàn,Nhóm,Hội mỗi ngày thêm tiến bộ,hăng say, hiệu quả, đoàn kết và đạo đức: năm mục tiêu không thể bờt đi nầy chỉ có thể đạt được khi Vị Thủ Lănh năm vững những quy tắc quản lư. V́ thế, xin giới thiệu trước hết tác phẩm NHỮNG  QUY TẮC QUẢN LƯ của tác giả RICHARD TEMPLAR đă được dịch và xuất bản do Alpha Books phối hợp với HRVietnam (Human Resources and Solutions) thực hiện. Nhưng để nhiều người v́ nhiều lư do chưa có thời giờ đọc hết cuốn sách bổ ích nầy, xin giới thiệu một số quy tắc thiết thực và hữu ích trong tác phẩm nầy (Ghi chú: tất cả các bài trích đăng là từ tủ sách báo Tuổi Trẻ)

 

 

"NHỮNG QUY TẮC TRONG QUẢN LÍ"

 

Quản lư là một công việc thật thú vị nhưng là việc mà ít ai trong chúng ta định làm. Tuy nhiên ở một mức độ nào đó, hầu hết chúng ta lại thấy ḿnh đang làm công việc quản lư.

Là người quản lư th́ bạn phải làm rất nhiều việc. Bạn phải là chỗ dựa vững chắc, là người lănh đạo và nhà ảo thuật cải cách một thuật sĩ (chỉ bằng một động tác thả chiếc mũ xuống đă có thể làm tăng thêm tiền lương tăng nguồn lực, và thêm nhân viên). Đồng thời bạn c̣n phải là một người chú/bác…, là nơi tin cậy để người khác sẻ chia niềm vui nỗi buồn, là động lực thúc đẩy sự tiến bộ, và là “thầy phù thuỷ” tài chính (điều này hoàn toàn khác với là một thuật sĩ). Hơn thế nữa, bạn c̣n phải là người bảo vệ, là vị cứu tinh và là một vị Thánh.

Bạn phải chịu trách nhiệm với rất nhiều người mà có thể không do bạn chọn lựa. Thậm chí họ có thể là những người bạn không ưu và có lẻ chính họ cũng không ưa ǵ bạn

Bạn phải chịu trách nhiệm với rất nhiều người. Những người mà có thể không phải do chính bạn tuyển chọn. Họ có thể là những người mà bạn chẳng ưa ǵ và không hề có điểm ǵ chung với họ. Thậm chí có khi chính họ cũng chẳng ưa ǵ bạn nhưng bạn phải ngon ngọt với họ trong suốt thời gian làm việc. Bạn đồng thời cũng phải quan tâm, chịu trách nhiệm với họ để họ được đảm bảo về mặt tinh thần, t́nh cảm và sức khỏe. Bạn phải chắc chắn là họ không làm tổn thương tới chính họ hoặc gây tổn thương cho người khác. Bạn phải đảm bảo là họ có thể thực hiện công việc của họ đúng theo như bất cứ quy định nào mà công ty bạn đưa ra. Bạn phải xác định được quyền lợi của bạn, quyền lợi của họ, quyền lợi của công ty và quyền của công đoàn.

Nhưng điều quan trọng hơn hết là bạn cũng phải làm việc của ḿnh.

Ồ, c̣n nữa, bạn c̣n phải luôn giữ b́nh tĩnh, vui vẻ. Bạn không được la mắng hay ném đồ vật hoặc là ưu đăi, thiên vị một người nào. Quản lư là công việc có những đ̣i hỏi rất khắt khe…

Là một người quản lư, bạn cũng cần phải là một người trung gian giữa cấp quản lư cao hơn và nhân viên của bạn

Bạn chịu trách nhiệm chăm lo và t́m cách để cho nhóm của bạn phát huy hết khả năng của họ. Có lúc họ cư xử giống như là trẻ nhỏ và bạn không thể đánh mắng họ (hoặc thậm chí là sa thải họ). Có khi họ lại giống như những đứa trẻ hay hờn dỗi đi ngủ muộn, sáng th́ không muốn dậy và nếu có dậy th́ cũng làm việc uể oải và lười nhác.

Giống như bạn, tôi cũng quản lư các nhóm làm việc (tôi quản lư một lúc hàng trăm công nhân). Có nhiều người tôi c̣n nhớ được cả tên và những khuyết điểm nhỏ của họ. Ví dụ như trường hợp của cô Heather, cô ấy không thể ở lại làm việc muộn vào thứ Ba v́ c̣n phải đi đón con gái. Anh Trevor bị mù màu nên chúng tôi không thể giao việc cho anh ta trong những đợt trưng bày sản phẩm. Mandy thường cảm thấy bực ḿnh nên nếu để cô ấy trả lời điện thoại khách hàng vào bữa trưa th́ cô ấy sẽ làm chúng tôi mất khách hàng ngay. Chris làm việc cùng nhóm th́ rất tốt nhưng lại không thể làm việc độc lập được. Ray th́ hay say xỉn nên không thể để cho anh tự ḿnh lái xe tới bất cứ đâu.

Là người quản lư, bạn cũng cần phải là một người trung gian giữa cấp quản lư cao hơn và nhân viên của bạn. Cấp trên có thể đưa ra một nhiệm vụ thật vô lư nhưng bạn vẫn phải: a) truyền đạt cho nhóm của bạn, b) không được phàn nàn hay mỉa mai, và c) yêu cầu nhóm của bạn phải thực hiện dù cho đó có là một nhiệm vụ vô lư đi chăng nữa.

[………………..]

Bạn phải là người gương mẫu. Điều này có nghĩa là bạn phải luôn đúng giờ, là người đi tiên phong, ăn mặc gọn gàng, làm việc chăm chỉ, thức khuya dậy sớm, không thiên vị, có trách nhiệm, biết quan tâm tới người khác, hiểu biết và phải là một người hoàn hảo. Đó là những đ̣i hỏi rất cao.

[…….]

Tất cả những ǵ bạn cần làm là công việc của bạn. Thật may là lại có một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn. Bạn hăy b́nh tĩnh đọc qua nó, tiếp thu những điều hữu ích và nhất định sẽ gặt hái thành công. Tất cả những điều quư giá này được viết trong cuốn Quy tắc trong quản lư. Cuốn sách là tập hợp những điều chưa từng được viết ra, chưa được nói tới và biết tới. Bạn hăy học và áp dụng nó nếu như bạn muốn thành công.

Quản lư là một môn nghệ thuật và là một môn khoa học. Có rất nhiều sách viết về những cách để làm quản lư. Có vô vàn khóa học về môn khoa học và nghệ thuật này (có lẽ bạn cũng đă từng tham gia một vài khóa). Tuy nhiên những ǵ sách vở và các khóa đào tạo không đề cập đó là rất nhiều quy tắc “bất thành văn”. Chính những quy tắc này mới khiến bạn trở thành một nhà quản lư tài giỏi. Nó sẽ giúp bạn quản lư công ty hay tổ chức rất tốt. Những quy tắc trong quản lư, dù bạn chỉ quản lư một hai người hay là một hai trăm người, vẫn không có ǵ khác. Các quy tắc vẫn đúng.

Tất cả những ǵ bạn phải làm là công việc của bạn

Bạn không thể t́m thấy điều ǵ trong cuốn sách này mà bạn có thể chưa biết. Hoặc là nếu bạn không biết điều đó, bạn sẽ đọc nhưng lại nói rằng: Những điều này quá hiển nhiên”. Vâng, các quy tắc này rất hiển nhiên nếu như bạn thực sự suy nghĩ nghiêm túc về nó. Tuy nhiên, ngày nay trong cuộc sống quay cuồng, vội vă và dập khuôn cứng nhắc, có lẽ bạn sẽ không nghĩ tới những quy tắc này. Và điều chắc chắn là có thể bạn chưa từng áp dụng chúng.

Bạn hoàn toàn có thể nói: “Nhưng tôi đă biết tất cả những quy tắc này rồi”. Đúng vậy, là một người thông minh, hiểu biết, bạn hoàn toàn có thể biết. Tuy nhiên, bạn hăy thành thật hỏi ḿnh về từng quy tắc xem: Bạn có đem nó ra thực hành và coi nó như là một tiêu chuẩn trong công việc của ḿnh chưa? Bạn có chắc chắn là bạn đă áp dụng nó chứ?

Tôi đă sắp xếp các quy tắc thành hai nhóm cho bạn:

* Thứ nhất là quản lư nhóm của bạn

* Thứ hai là quản lư chính bản thân bạn

Tôi cho rằng sắp xếp như vậy là tương đối đơn giản. Các quy tắc không xếp theo mức độ quan trọng. Quy tắc đầu tiên không quan trọng hơn quy tắc thứ hai và ngược lại. Bạn hăy đọc tất cả rồi đem ra thực hành. Trước tiên, bạn hăy chọn lấy quy tắc dễ áp dụng nhất. Rất nhiều quy tắc có liên quan tới nhau do đó bạn có thể bắt đầu áp dụng chúng đồng thời và không cần phải chọn lựa. Chỉ một thời gian ngắn chúng tôi có thể làm bạn trở thành người điềm tĩnh, vui vẻ, tự tin, quả quyết, có trách nhiệm, biết cách kiểm soát mọi vấn đề và quản lư hiệu quả. Như vậy quả là điều không tồi v́ trước đây không lâu bạn phải làm việc hết sức vất vả, mệt nhọc. Học được các quy tắc này bạn sẽ làm việc một cách hiệu quả hơn.

Trước khi bắt đầu, chúng ta nên dừng lại một chút để xác định xem từ “quản lư” thực sự nghĩa là ǵ. Việc này không dễ như chúng ta thường nghĩ v́ đối với vấn đề tiền bạc, tất cả chúng ta kể từ các bậc phụ huynh, người sản xuất tự túc, các chủ doanh nghiệp hay các công nhân, thậm chí kể cả người được thừa hưởng một gia tài kếch xù cũng đều là nhà quản lư. Tất cả chúng ta đều phải “quản lư”. Có thể chỉ là quản lư chính bản thân chúng ta nhưng chúng ta vẫn phải đương đầu, phải tận dụng triệt để các nguồn lực sẵn có. Chúng ta phải nỗ lực, lập kế hoạch, tiến hành và làm cho mọi việc dễ dàng hơn. Chúng ta c̣n phải kiểm soát, đánh giá thành công, đặt ra tiêu chuẩn, cân đối thu chi, quản lư và làm việc.

Trường Kinh doanh Harvard định nghĩa người quản lư là người “đem lại kết quả thông qua người khác”. Nhà tư vấn quản lư danh tiếng Peter Drucker cho rằng người Quản lư là người có trách nhiệm lập kế hoạch, quản lư và giám sát. Trong khi đó, Viện quản lư Australia lại định nghĩa “người quản lư là người lập kế hoạch, lănh đạo, tổ chức, uỷ thác, kiểm soát, đánh giá, dự thảo ngân sách nhằm đạt được kết quả”. Tôi cũng đồng t́nh với nhận định này.

Quản lư cũng có thể là một định nghĩa rất dài ḍng và phức tạp:

Người quản lư là một nhân viên trong nhóm quản lư của công ty. Anh ta chịu trách nhiệm về việc thực thi quyền đă được trao để quản lư về nhân sự, tài chính, quản lư nguyên vật liệu đảm bảo hoàn thành mục tiêu chung của công ty. Người quản lư là người có trách nhiệm quản lư nguồn nhân lực, truyền đạt thông tin, thực hiện và thúc đẩy các giá trị văn hóa, đạo đức của công ty. Đồng thời, anh ta cũng phải chịu trách nhiệm dẫn dắt và quản lư các thay đổi bên trong công ty (Theo Mạng lưới người lănh đạo của California).

Tóm lại, dù định nghĩa quản lư theo cách nào đi chăng nữa th́ tất cả chúng ta vẫn đều là những nhà quản lư ở h́nh thức này hay h́nh thức khác. Tất cả chúng ta đều phải làm quen với công việc quản lư. Bất cứ điều ǵ làm cho cuộc sống chúng ta đơn giản hơn th́ đó chính là một phần thưởng quư giá. Sau đây sẽ là Những quy tắc trong quản lư. Chúng rất đơn giản, không có ǵ là khó hiểu hay không tốt. Thực tế các quy tắc này là những điều rất hiển nhiên, rơ ràng. Tuy nhiên, nếu như bạn suy nghĩ về từng quy tắc này một cách cẩn thận và thực hiện chúng triệt để th́ bạn sẽ phải ngạc nhiên v́ những ǵ chúng mang lại cho công việc và chính cuộc sống của bạn.

Bạn có thể biết mọi điều trong cuốn sách này, nhưng bạn có thực hiện không? Cuốn sách này sẽ giúp, khuyến khích bạn thực hiện những điều bạn đă biết.

Hăy bắt đầu làm quen với chúng nào!

TRONG SỐ SAU: QUẢN LƯ NHÓM

 

 

 

 

 

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XIV TN.C

Lc 10, 1-12.17-20

HĂY XIN CHỦ MÙA GẶT

 

 Sau cơn Đại Hồng Thủy, sách Sáng Thế kể ra con số - theo các phiên bản – từ 70 đến 72 quốc gia trên trái đất (chương 10). Có lẽ do nghĩ đến tất cả những sắc dân nầy mà  vị phụ tá rất được đánh giá cao của Tông Đồ các Dân Ngoại đă soạn những hàng nầy. Quả thật Thánh Luca là người duy nhất trong bốn Phúc âm thuật lại t́nh tiết nầy.

   Chúng ta biết rằng nhiều cộng đồng Kitô-giáo đă được Than1h Phaolô thiết lập. Nhưng lá thư gửi tín hữu Rôma (16, 1 – 16) nêu lên nhiều cộng tác viên giáo dân đă nỗ lực , cùng với  các tông đồ, loan báo Cbhúa Giêsu và triều đại Người đến. Một sáng kiến như thế, Thánh Luca nhắc cho chúng ta, đến từ chính Đức Chúa. Người không chỉ “sai đi” Nhóm 12, nhưng là rất nhiều môn đệ mà tên tuổi đa số đă không c̣n được nhớ đến nữa.

  “Lúa chín đầy đồng”. Chúa Giêsu đề nghị chiến lược độc nhất thích hợp với các tín hữu. Nếu có nhiều dân tộc cần được gặt dường ấy, ước ǵ  các môn đệ không lao vào hành động như thể kế hoạch tủy thuộc vào cố gắng của họ mà thôi. Chính ở đây côg tŕnh của Thiên húa được ḥan tất và chínnh Thiên Chúa là Đấng thực hiện công tŕnh của người với chúng ta. Từ đó sự ủy thác vẫn c̣n là chủ yếu ngày nay:” Hăy xin chủ găt sai thêm thợ gặt đến”.

   Chúa Giêsu yêu cầu các mô đệ không mang ǵ theo, đi chân trần và không la cà nói chuyện với ai dọc đường. Họ sẽ phải chúc b́nh an và ở lại nơi nào họ được tiếp đón. Họ sẽ chữa lành các bệnh nhân và sẽ loan báo triều đại của Thiên Chúa. Nếu người ta chối bỏ, họ sẽ rời các nơi đó.

  Khi họ trở về,Chúa Giêsu trấ an họ rằng giá trị đích thực của việc họ làm không cứ vào những quyền năng al5 lùng, mà chính là trong hành động đi trước Người và loan báo việc Người đến.

  Văn bản nầy đặt ra cho chúng ta một câu hỏi hệ trọng, bởi v́ khi đọc các hàng nầy,húng ta nghĩ tới một vài nhóm đi từng nhà bằng cách theo một số trong các chỉ dẫn và loan báo một sứ điệp loại trừ và cứu độ cá nhân. Gia đ́nh hoàn vũ tượng trưng, ngay từ khởi thủy, Ḿnh Chúa Kitô, đă may mắn có được một kinh nghiệm tốt hơn về việc loan báo Nước Trời.

 V́ 72 môn đệ tiên khởi không chỉ gặp thất bại. Việc loan báo Đấng Messie và Triều đại của Người đến đă thành công; các thế lực sự Dữ đă lùi bước và niềm vui chiến thắng c̣n nhận ra các sứ giả Tin Mừng.

- Về phần ḿnh, Thánh Matthêu (9,37 – 10,15) chỉ áp dụng điều nầy cho Nhóm 12. Than1h Luca (9, 1 – 6) đă kể lại vụ đi truyền giáo lần đầu của Nhóm 12. Ở đây Ngài mở ra cho toàn bộ các môn đệ.

- Độg từ apostellô, từ đó cho các từ “tông đồ”, ‘việc tông đồ” có nghĩa là sai đi. Từ cho tới bây giờ được dành cho Nhóm 12, nay mang một nghĩa rộng hơn nhiều: áp dụng cho toàn thề các Kit6o-hữu nam và nữ.

Bernard Lafrenière,C.S.C

 

 

 

 

  PHỤ TRANG:       

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

+(VnExpress 27.06) Lạm phát sắp vượt tầm kiểm soát.Mục tiêu Quốc hội đề ra là tốc độ tăng giá (CPI) năm nay phải thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP). Song, 6 tháng đầu năm, CPI đă lên tới 5,2% (vượt xa dự đoán 4%). Nguy cơ không hoàn thành chỉ tiêu ngày một rơ. Theo chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra, tốc độ tăng trưởng GDP năm nay phải đạt trong khoảng 8,2-8,5%. Mục tiêu này được các chuyên gia cho là hoàn toàn có thể hoàn thành bởi 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GDP đă đạt mức 7,9%. Tuy nhiên, vấn đề c̣n lại là làm thế nào để đảm bảo CPI tăng chậm hơn GDP khi 6 tháng đầu năm CPI đă lên tới con số 5,2%. Lấy ví dụ, trong cuộc họp hồi tháng 5, các chuyên gia của Tổ điều hành thị trường trong nước đưa ra dự báo, CPI của tháng 6 sẽ chỉ tăng trong khoảng 0,3-0,4%. Tuy nhiên, con số thực tế đă lên tới 0,85% - cao gấp đôi so với dự đoán ban đầu.

+ (VnExpress  28.06) Toàn dân sẽ được cấp mă số thuế. Tất cả những cá nhân là người VN, kể cả trẻ em mới chào đời cũng sẽ được cấp mă số thuế, cơ quan thuế căn cứ vào đó để thực hiện việc chiết trừ gia cảnh. Như vậy, sau gần 2 năm xây dựng, ngày 15/6, bản Dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân chính thức được đưa ra trưng cầu ư dân. Hiện Bộ Tài chính đang soạn thảo các văn bản hướng dẫn để sau tiếp thu ư kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII. Dự kiến luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2009.

+ (TuoiTre 28.06) Lại phải cắt điện v́ thiếu điện. Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đă thông báo về khả năng thiếu hụt 1.000MW điện mỗi ngày trong thời điểm hệ thống khí Nam Côn Sơn ngừng hoạt động để bảo dưỡng và nâng cấp (đợt 1 từ ngày 1 đến 6-7, đợt 2 từ ngày 29-8 đến 16-9 và đợt 3 từ ngày 29 đến 30-9).

+ (TuoiTre 28.06) Phối hợp tổ chức phẫu thuật cứu 1000 trẻ bệnh tim. Ngày 27-6, UBND TP.HCM đă yêu cầu các sở ngành và UBND các quận huyện khẩn trương phối hợp, tổ chức thực hiện chương tŕnh “Hỗ trợ phẫu thuật cứu 1.000 trẻ em bệnh tim bẩm sinh” của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM.

Theo đó, đối với trẻ từ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP đảm nhận hỗ trợ 70% và gia đ́nh chi trả 30% chi phí phẫu thuật. Riêng trẻ dưới 6 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh được miễn toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh và các chi phí này do ngân sách TP.HCM chi trả.

+ (Thanhnien 28.06) Nghiên cứu xây dựng "Thành phố thông minh" ở Việt Nam . Ngày 27.6, Viện Quy hoạch đô thị nông thôn (Bộ Xây dựng) và Tập đoàn SK (Hàn Quốc) đă kư một biên bản ghi nhớ trong đó cho phép chuyên gia của 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc tiến hành một nghiên cứu 19 tuần về khả năng xây dựng "Thành phố thông minh" ở Việt Nam. Trên thế giới "Thành phố thông minh" được hiểu là nơi mà ở đó công nghệ thông tin được nghiên cứu ứng dụng một cách tối đa cho tất cả các lĩnh vực dịch vụ. Trong một "Thành phố thông minh", từ việc cảnh báo giao thông đến khám sức khỏe sẽ được thực hiện tự động thông qua hệ thống công nghệ được kết nối với trung tâm điều hành tổng hợp...

+ (Website Chinhphu 28.06) Về quyền tác giả âm nhạc Việt Nam ,Xét kiến nghị của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (công văn số 255/QTG ngày 18/4/2007) trong việc bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ có ư kiến như sau: Bộ Văn hóa - Thông tin nghiên cứu, xem xét kiến nghị của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tại công văn nêu trên và có các giải pháp thực hiện cụ thể, để bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt quá thẩm quyền

+ (Vtv.vn 18.06) Vô sinh nam và những điều chưa biết. Những nghiên cứu trên thế giới gần đây cho thấy 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản có vấn đề về hiếm muộn, trong đó, tỉ lệ vô sinh do nam chiếm xấp xỉ 50%. Ở Việt Nam, theo công tŕnh nghiên cứu cấp bộ của GS.TS Trần Quán Anh, tỉ lệ vô sinh nam tại miền Bắc chiếm tới 66,67% nguyên nhân hiếm muộn. C̣n tại miền Nam, theo thống kê mới nhất tại Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ cho thấy trong 15.000 bệnh nhân nam đến khám th́ có đến 10.000 trường hợp vô sinh.

Vô sinh ở nam giới làm ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của các gia đ́nh. V́ vậy, việc t́m hiểu thông tin có liên quan đến căn bệnh thời đại này và các phương pháp điều trị là mong mỏi của nhiều cặp vợ chồng. Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ cung cấp tới khán giả những thông tin cần thiết và bổ ích về những nguyên nhân, các tiến bộ y học tại Việt Nam cũng như trên thế giới trong việc chữa trị bệnh vô sinh nam và cách pḥng tránh.

+ (VnExpress 29.06) 6 cuộc thanh tra phát hiện sai phạm hơn 320 tỷ đồng. Sáng 28/6, Thanh tra Chính phủ cho biết đă kết thúc 9 cuộc thanh tra lớn, trong đó có Ngân hàng nhà nước, Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Nhà xuất bản giáo dục. Thanh tra kiến nghị xử lư hành chính 16 tập thể và nhiều cá nhân.1), Cục Hàng không chưa làm hết nhiệm vụ trong việc thẩm định, phê duyệt, kiểm tra thực hiện các hợp đồng thuê máy bay. 2),Ngân hàng Nhà nước buông lỏng quản lư điều hành trong quá tŕnh quản lư dự trữ ngoại hối nhà nước, chưa tuân thủ các quy định của Nhà nước trong dự trữ ngoại hối, buông lỏng kiểm tra, giám sát đối với đơn vị cấp dưới trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 3),Bộ Giáo dục và Đào tạo đă cho phép Nhà xuất bản Giáo dục độc quyền xuất bản sách giáo khoa thời gian dài, dẫn đến xây dựng cơ cấu giá bán sách không hợp lư, chi phí phát hành sách cao hơn so với mặt bằng chung trong khu vực…

+ (TuoiTre 29.06) Hơn 100 cặp vợ chồng người nước ngoài điều trị vô sinh. Tỉ lệ thành công là 30-35%. Một số gia đ́nh nhiều lần thất bại trong các cuộc điều trị vô sinh tại nước ngoài, nay đă thành công nhờ thụ tinh trong ống nghiệm ở Bệnh viện Phụ sản T.Ư. Trong khi đó, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết trong năm qua có 70 cặp vợ chồng được điều trị vô sinh tại bệnh viện. Tới nay đă có 10 bé ra đời. 

+ (Thanhnien 30.06) Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng ḥa Ấn Độ Manmohan Singh và phu nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 4 đến ngày 6.7.2007.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 35 năm Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao

+ (Thanhnien 30.06) Ngày 29.6, Công ty vàng bạc đá quư Sài G̣n (SJC) đă chính thức đưa Kho ngoại quan vàng gần sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào hoạt động. Trước đó (ngày 25.6), Công ty vàng bạc đá quư Ngân hàng Nông nghiệp cũng đă đưa Kho ngoại quan vàng vào hoạt động tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Việc thành lập Kho ngoại quan vàng giúp các doanh nghiệp kinh doanh vàng rút ngắn thời gian nhập khẩu vàng từ khoảng  từ 3- 5 ngày trước đây xuống c̣n khoảng vài giờ, tiết kiệm được chi phí vận chuyển, lệ phí sân bay... nhờ đó, giá vàng sẽ thấp hơn hiện nay.

+(VnExpress 03.07) Nă đạn cướp tiền ngân hàng.Khoảng 8h sáng nay, hai tên cướp bịt mặt đă bắn hai phát đạn để cướp xe chở tiền của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Sài G̣n . Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP HCM đă liên tiếp xảy ra gần 10 vụ cướp sử dụng hung khí nóng, trong đó có 4 vụ cướp tiệm vàng ngay giữa ban ngày.Lo ngại sẽ thành mục tiêu của những tay súng cướp giật, nhiều tiệm vàng ở TP HCM trang bị ôtô kính chống đạn, b́nh xịt hơi cay, camera, gậy gộc...

+ (VnExpress 03.07) Chuẩn bị giảm một loạt cước di động .Hai đại gia lớn trong làng viễn thông VNPT và Viettel cho biết đang tính toán phương án giảm cước cho các thuê bao di động trong quư II tới. Mức giảm dự kiến cao nhất với cước liên mạng 20% và nội mạng 10%.Việc điều chỉnh giá cước sắp tới này được VNPT và Viettel giải thích là nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và theo đúng lộ tŕnh mà họ đă cam kết: Mỗi năm một lần giảm giá

+ (Thanhnien 03.07) Ca ghép gan thứ tư của TP HCM đă thành công Sau 9 giờ căng thẳng, ca ghép gan được xem là khó hơn 3 trường hợp trước do bệnh nhân bị suy nhiều cơ quan đă thành công. Cả người cho lẫn người nhận gan hiện rất ổn. Các bác sĩ trong êkip ghép gan cho bé Nguyễn Anh Kim Trâm cho biết, tuy có chẩn đoán trước mổ xấu nhất nhưng đây lại là ca có diễn tiến trong và sau mổ khả quan nhất từ trước đến nay.

+ (TuoiTre 03.07) Hôm qua 2-7, Bộ Y tế  đă kư quyết định rút số đăng kư của văcxin pḥng dại Fuenzalida và yêu cầu ngừng sản xuất loại văcxin này. Theo đó, hai sản phẩm bị rút số đăng kư gồm: văcxin pḥng dại đông khô,số đăng kư VNDP-103- 0502, do Công ty Văcxin và sinh phẩm số 1 sản xuất. Sản phẩm thứ 2 là văcxin pḥng dại đông khô Rabivac-II, số đăng kư VNDP-121-1202, do Công ty Văcxin và sinh phẩm số 2 sản xuất.

+ (VnExpress 04.07) Chiều 3/7, Văn pḥng Chính phủ cho biết, cơ cấu dự kiến Chính phủ nhiệm kỳ tới sẽ có ít bộ, ngành hơn hiện nay. Cuối tuần này, TƯ Đảng sẽ họp bàn, quyết định cụ thể những bộ, ngành cắt giảm. Hiện Chính phủ có 26 bộ và 13 cơ quan trực thuộc.

+ (VnEpress 04.07) TP HCM chưa t́m được 3.000 phạm nhân truy nă. Theo thống kê của lănh đạo TP HCM, trong 6 tháng qua có 3.218 vụ phạm pháp, giảm hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số lượng các vụ cướp giật gia tăng và tỷ lệ trẻ hóa thủ phạm cướp ngày

+ (Thanhnien 04.07) Áp thấp nhiệt đới đe dọa miền Trung. Hàng ngàn tàu thuyền chưa kịp vào bờ. Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Thừa Thiên-Huế - Đà Nẵng khoảng 280km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-61km/giờ), giật trên cấp 7.

+ (TuoiTre 04.07) Giảm thiểu các khoản đóng góp trong dân. Thủ tướng Chính phủ đă chính thức giao Bộ Tài chính tổng rà soát các loại phí, lệ phí hiện nay người dân phải nộp. Sau khi rà soát, Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ chỉ đạo giảm thiểu các khoản đóng góp này nhằm giảm gánh nặng cho người dân, nhất là người dân khu vực nông thôn, không để nông dân đóng góp quá sức ḿnh.

+ (Tuoitre 04.07) Đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch. Các cơ quan thông tấn, báo chí đă làm tốt chức năng thông tin, tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân thống nhất nhận thức về âm mưu và hành động của thế lực phản động, thù địch núp dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền’’ nhằm chống phá Nhà nước ta, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phủ nhận vai tṛ lănh đạo của Đảng, phá hoại sự ổn định của đất nước...

+ (Website Chính phủ) - Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) sẽ triển khai kế hoạch mở rộng độ dài số thuê bao điện thoại mạng điện thoại công cộng (PSTN) tại Thanh Hóa, Hà Tây, Nam Định, Hải Dương, Kiên Giang và Đà Nẵng. Theo đó, từ 0h ngày 15/9/2007, VNPT sẽ mở rộng độ dài số thuê bao mạng PSTN ở các tỉnh trên bằng cách thêm số "3" vào trước số thuê bao hiện hành, nâng độ dài số thuê bao từ 6 chữ số lên thành 7 chữ số. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các số thuê bao cũ, trong ṿng một tháng sau khi chuyển đổi, VNPT sẽ áp dụng h́nh thức đánh số song song 2 hệ thống số cũ (xxxxxx) và số mới (3xxxxxx). Hết thời hạn này, VNPT sẽ áp dụng cách quay số gồm 7 chữ số mới.