Toâi tin Hoäi Thaùnh

DUY NHAÁT – THAÙNH THIEÄN

COÂNG GIAÙO – TOÂNG TRUYEÀN

BẢN TIN GIÁO HỘI

SỐ 43 (I) (TUẦN TỪ 20.07 ĐẾN 27.07.2007)

 

 

 

Trong số nầy.

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

         TỰ SẮC “SUMMORUM PONTIFICUM”:

                                                                    ĐỨC GIÁO HOÀNG KƯ  HOÀ ƯỚC PHỤNG VỤ

       T̀NH H̀NH KITÔ-GIÁO Ở CHÂU Á:      

                                          TỰ DO TÔN GIÁO ĐANG GẶP HIỂM NGUY                                        

        T̀M HIỂU KINH THÁNH. ĐỀ 21: KITÔ HỌC NHƯ ĐƯỜNG NÉT THỐNG NHẤT CĂN   

                                                                    BẢN TRONG NỀN THẦN HỌC CỦA THÁNH PHAOLÔ

         TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ :  NHỮNG QUY TẮC QUẢN LƯ (3)

          

  PHỤ LỤC :

      GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XVI TN.C

    

    PHỤ TRANG:       

       VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

  “MỘT GIAI THOẠI” VỀ ĐỨC THÁNH CHA BIỂN ĐỨC XVI (BTGH trang 7)

 

 

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

 

MỤC VỤ CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI

(Zenit 12.07) Một hội nghị có tên “Mục Vụ Chăm Sóc Người Cao Tuổi” diễn ra ở Roma từ 15 – 17.11.2007, theo sáng kiến của Hội Đồng Giáo Hoàng về mục vụ chăm sóc ư tế: đây là hội nghị quốc tế lần thứ XXII do Hội Đồng nầy tổ chức. Đức hồng y chủ tịch Hội Đồng,Javier Lozano Barragán,sẽ khai mạc hội nghị với tham luận về chủ đề:”Sự quan tâm mục vụ đối với các bệnh nhân cao tuổi”. Hội nghị sẽ đề cập đến khía cạnh lịch sử,các khía cạnh dân số, dịch tể học, ứng xử,công nghệ và khoa học,chính trị và lập pháp,môi trường,xă hội và cả Kinh Thánh,thần học,Giáo Hội học và hạnh các thánh. Nhà thần học Phủ giáo hoàng,Cha Wojciech Giertych,OP, sẽ đề cập vấn đề:” Đức Tin, Bác Ái và các bệnh nhân cao tuổi”.

PHÁT HÀNH TÀI LIỆU CỦA THÁNH BỘ TÍN LƯ ĐỨC TIN.

(Fides 12.07) Tài liệu có tựa đề:” HỎI ĐÁP liên quan đến một số khía cạnh tín lư về Giáo Hội”, đề ngày 19.06.2007, có mục đích xác định “ư nghĩa đích thực của một số diễn tả giáo-hội-học chủ yếu,có thể hiểu hai nghĩa trong thảo luận thần học”. CÂU HỎI 1: CĐ Vatican II có lẽ đă thay đổi giáo lư về Giáo Hội có trước đó?  CÂU HỎI 2: Phải hiểu khẳng định theo đó Giáo Hội của Chúa Kitô ‘tiếp tục tồn tại trong Giáo Hội Công giáo’ như thế nào?  CÂU HỎI 3 : Tại sao thành ngữ “tiếp tục tồn tại trong” được sử dụng ,mà không phải đơn thuần h́nh thức động từ “là”?  CÂU HỎI 4: Tại sao CĐ Vatican II gán danh từ “các giáo hội” cho các Giáo Hội Đông Phương tách biệt khỏi sự hiệp thông với Giáo Hội Công giáo?  CÂU HỎI 5 : Tại sao các văn bản của CĐ và của Huấn Quyền không gán danh hiệu “các giáo hội” cho cá Cộng Đồng Kitô-giáo phát sinh từ Cải Cách ở thế kỷ 16? [ BTGH sẽ chuyển ngữ tài liệu vào só sau]

TIN LÀNH CHỈ TRÍCH; CHÍNH THỐNG HOAN NGHÊNH

(CWNews 12.11) Các nhân vật hàng đầu của Tin Lành đă chỉ trích văn kiện mới của vatican khẳng định vai tṛ trung tâm của Giáo Hội Công-giáo, nhưng Giáo Hội Chính Thống Nga lại hoan nghênh văn kiện như là một tuyên bố “trung thực” “cho thấy chúng ta gần gũi nhau hoặc ngược lại, chia rẽ nhau ra sao”. Trong thư gửi Đức hồng y Walter Kasper, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Hiệp Nhất Kitô-giáo. Mục sư Setri Nymi,tổng thư kư Liên Minh Thế Giới các Giáo Hội Cải Cách, phản đối tuyên bố của Vatican. Mục sư nói rằng tuyên bố mới của Vatican cho rằng các nhómTin Lành không phải là “các giáo hội” theo đúng nghĩa, “khiến chúng tôi thắc mắc về tính nghiêm túc của Giáo Hội Công giáo La Mă khi đối thoại với gia đ́nh Cải Cách và các gia đ́nh khác của Giáo Hội”. Thượng phụ Chính Thống Kirill nhận định rằng Ngài thấy “không có ǵ mới xét về mặt tín lư ở trong văn kiện được công bố ngày 10.07. Ngài lập luận rằng “mọi sự chứa đựng trong tài liệu Công giáo áp dụng một cách đúng đắn cho Giáo Hội Chính Thống:, v́ Giáo Hội Chính Thống luôn ǵn giữ sự tiếp nối liên tục các tông đồ. Tài liệu Vatican nh́n nhận rằng các Giáo Hội Chính Thống là những giáo hội chị em với cac1 bí tích có hiệu lực,nhưng nói thêm rằng trong thế giới Chính Thống,”về sự chia cách giữa các Kitô-hữu, sự vẹn toàn của tính hoàn vũ vốn dành riêng cho Giáo Hội được cai quản bởi Đấng Kế Vị Than1h Phêrô và bởi các giám mục hiệp thông với Ngài, không được thực hiện một cách vẹn toàn trong lịch sử”.

BẮC KINH TRỤC XUẤT 100 THỪA SAI KITÔ-GIÁO TRONG BA THÁNG

(AsiaNews 12.07) Chính phủ muốn đuổi bất cứ ai có những hoạt động truyền giáo đang khi chuẩn bị Thế Vận Hội Bắc Kinh. Các giáo viên Anh Ngữ và những nhà hoạt động nhân đạo từ Hoa Kỳ,Canada và  các quốc gia khác như Hàn quốc, Singapore, Úc và Israel, đă ở Trung Quốc trên 15 năm, đều bị trục xuất. Đây là chiến dịch mạnh nhất kể từ năm 1954. NHững vụ trục xuất được thực hiện ở Bắc Kinh và trong các vùng Tân Cương,Tây Tạng. Chỉ riêng Tân Cương,trên 60 nhà hoạt động tôn giáo ngoại quốc đă bị trục xuất. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đă không đưa ra một lời giải thích nào.

SÁU QUỐC GIA PHI CHÂU ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO VỀ TỰ DO TÔN GIÁO

(Reuters 12.07)  Theo cuộc nghiên cứu mới đây nhất của Trung Tâm V́ Tự Do Tôn Giáo thuộc Viện Hudson, đó là các nước Bostwana,Mali,Namibia,Senegal, Nam Phi và Kenya, được xếp vào hàng ngũ các xă hội bao dung nhất thế giới về tự do tôn giáo. Những nhân tố như sự điều hành của chính quyền, sự thiên vị của chính phủ đối với một tôn giáo đặc biệt nào và áp lực xă hội do các tôn giáo và những nhóm có tổ chức khác trong nước, cùng với sự tương liên cao về kinh tế có một mối quan hệ thân cận về các vị trí của hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Nghiên cứu cho thầy rằng tự do tôn giáo liên hệ chặt chẽ với tự do kinh tế và sự phát triển của buôn bán. Kế đến, nó liên quan với t́nh trạng sức khoẻ kinh tế và mức thu nhập.b́nh quân của người dân.

ĐỨC THÁNH CHA T̀M CÁCH BĂNG BÓ MỘT THƯƠNG TÍCH ĐAU ĐỚN

(Zenit 13.07) Theo Đức hồng y người Pháp Paul Poupard,chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hoá, đó là “ư định chính yếu của Đức Giáo Hoàng ở tâm của Tự Sắc (motu proprio) “Summorum pontificum”, được ban hành ngày 07.07 về việc có thể cử hành Thánh Lễ theo nghi thức Đức Gioan XXIII (1963) với danh hiệu “ngoại lệ”. Đối Ngài, đó là “một bước quan trọng cho những kẻ thật sự ước ao sự hiệp nhất Hội Thánh, nhưng không cất đi tất cả mọi nguy hiểm”. Quả thật Ngài đă trao cá phân tích của Ngài cho tờ nhật báo Ư “La Republica” ngay hôm sau ngày công bố Tự Sắc và thư của Đức Thánh Cha giải thích tầm quan trọng của văn kiện: Hai văn kiện quan trọng nầy phải được đọc rất chăm chú. Người ta tấy rơ dự tính của Đức Thánh Cha muốn băng bó một vết thương trong ḷng Hội Thánh, nói cách khác,là vạ tuyệt thông đối với những kẻ theo Lefèrvre (1988). Hy vọng rằng sự rạn nứt nầy sẽ được hàn gắn lại sau bước đi lớn lao nầy, rằng những kẻ theo Lefèvre sẽ chấp nhận cử chỉ nầy của Đức giáo hoàng và rằng Thân Thể Hội Thánh sẽ t́m lại được sự hiệp nhất của nó.

VỚI UNICEF, PHÔI THAI LÀ “MỘT TRẺ EM”

(Zenit 13.07) “Nơi chốn đầu tiên mà người ta phải bảo vệ một đứa trẻ khỏi bệnh SIDA, chính là trong ḷng người mẹ nó”, đó là khẳng định của một quảng cáo UNICEF trong tờ nhật báo Pháp “Le Monde” (Thế Giới), được tap chí của Hội Jérôme Lejeune lấy lại. Sự công khai nầy “nhắc lại rằng PHÔI THAI LÀ MỘT EM BÉ” chứ khôg phải là “một đống những tế bào” và phải “bảo vệ và chăm sóc nó như bất kỳ một đứa trẻ nào khác”.

(genethique.org;  Nguồn: “Le Monde” số ra ngày 12.07.2007)

MỘT THAI NHI 42 TUẦN TUỔI,CÂN NẶNG HƠN 5 KÍLÔ,”KHÔNG PHẢI LÀ MỘT CON NGƯỜI”

(AsiaNews 13.07) Đó là  lời phán quyết gây căm phẫn ở Hàn-quốc.Toà Án Tối Cao Hàn Quốc ngày 11.07 đă đưa ra phán quyết rằng một em bé chưa sinh ra không thể được coi là con người, cho tới thời khắc người mẹ chuyển dạ, do đó minh oan một bà đỡ bị tố giác là giết người do bất cẩn. Lời phán quyết đă gây ra một cuộc tranh luận quyết liệt trong nước trong khi cộng đồng Công-giáo nói về “lời phán quyết gây căm phẫn và kinh tởm”. Theo Cha Lee Dong-ik, giáo sư y khoa ở Đại học Công giáo Hàn quốc và là một thành viên của Uỷ Ban Đạo Đức Sinh Học của GĐGM Hàn Quốc,”mỗi quốc gia đều có những lư lẽ luật pháp khác nhau không đáng kể để xem khi nào th́ một đứa trẻ chưa sinh ra được coi là một con người, nhưng không có đất nước nào có một quyết định dứt khoát rằng một đưá bé chưa sinh ra th́ không phải là một con người”. Ngài cho rằng đây là một “hủy hoại xă hội” đối với đất nước Hàn quốc: ”chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mà một cháu bé 21 tuần tuổi có thể được cứu nhờ lồng ấp. Không thể chấp nhận khi thấy một phán quyết nói rằng một cháu bé 42 tuần tuổi chưa sinh lại không được coi là một con người”.

ĐIỀU TRA CÁI CHẾT CỦA MỘT GIA Đ̀NH TRỞ LẠI KITÔ-GIÁO

(CWNews 13.07) Nhà cầm quyền Bangladesh đang điều tra ac1i chết của 9 thành viên trong một gia đ́nh Kitô-giáo ở thàn phố Mymensingh,gần biên giới Ấn Độ. Gia đ́nh nầy gồm bà mẹ và 8 người con chết trong cái ban đầu được tin là tự sát tập thể, nhào người vào chuyến xe lửa đang chạy qua (ông bố chết đă được 10 năm). Tuy nhiên, theo tin của tờ Daily Star, giới chức địa phương đang cho xem xét lại vụ án. Gia đ́nh nầy nguyên là tín đồ Hồi-giáo, đă trở lại Kitô-giáo mấy năm nay và liên tục bị cộng đồng địa phương tẩy chay.
NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA LỄ RÔMA 1962.

(ESM 14.07) Đó là :   1). Được cử hành bằng tiếng la-tinh     2). Việc cử hành tập trung vào cung thánh           3). Linh mục quay mặt về hướng Đông cùng hướng với cộng đoàn        4) Có những chỉ dẫn cho linh mục về việc phải  xử trí thế nào       5). Được liên kết với nhạc b́nh ca      6). Chỉ đến thế kỷ XX th́ ư tưởng có cộng đoàn tham dự mới phát triển.

VIỆT-NAM THÀNH MỘT TỈNH D̉NG MỚI CỦA D̉NG TÊN

(Fides 14.07)  Từ ngày 6 đến 15.07 Cha Tổng Bề Trên Tổng Quyền Ḍng Tên Peter-Hans Kolvenbach viếng thăm Việt-Nam: Ngài mang theo ḿnh sắc lệnh thành lập Miền độc lập Việt-Nam thành một Tỉnh Ḍng Trợ Giúp của Đông Á – Châu Úc. Nhân chuyến viếng thăm nầy, Ngài cũng đă làm phép một ngôi nhà mới đang xây dựng sẽ đón tiếp các tu sĩ trẻ các khoa triết học và thần học. Theo thông tin văn pḥng báo chí Ḍng Tên gửi cho Fides, ngày 14.07 là ngày kỷ niệm 50 năm Ḍng Tên trở lại Việt-Nam. Hiện nay Tỉnh Ḍng mới Việt-Nam có 134 thành viên: 38 linh mục; 4 sinh viên,20 trợ sĩ;31 tập sinh và 150 ứng sinh [ Ba tu sĩ Ḍng Tên đến Việt-Nam ngày 18.01.1615; gián đoạn vào năm 1773 khi Ḍng bị giải tán.Năm 1957,cộng đoàn Sàig̣n trở thành thực tể, đồng thời được giao phụ tráh Giáo Hoàng Học Viện Piô X, Đà lạt. đến năm 1975. BTGH]

PHONG TRÀO HƯỚNG ĐẠO KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP

(Fides 14.07) 40.000 người trẻ từ tất  cả mọi quốc gia trên thế giới quy tụ về tại nước Anh từ 27.07 đến 08.08 để cùng với Đại Hội Hướng Đạo lần thứ 21, mừng kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Phong Trào Hướng Đạo do Robert Baden-Powell. Trên thế giới hiện có khoảng 40 triệu hướng đạo sinh, trẻ và trưởng thành, cả nam lẫn nữ. Có 161 quốc gia tham dự Đại Hội

GIÁO PHẬN HỒNG KÔNG GIA TĂNG CÔNG TÁC CHUẨN BỊ NGÀY GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN

(Fides 14.07) Để chuẩn bị cho Ngày Giời Trẻ cấp giáo phận đă gần kề, - ngày 05.08 - Giáo phận Hong Kong gia tăng các công tác chuẩn bị. Chủ đề của Ngày Giới Trẻ là “T́nh Yêu – Gia Đ́nh”. Uỷ Ban Mục Vụ Giới Trẻ của giáo phận đă tung ra nhều sáng kiến,như Hành hương Thánh Giá và Những Cuộc Gặp Gỡ Cầu Nguyện về đề tài “T́n Yêu – Thánh Giá”, “T́nh Yêu – Hăy trở về nhà bạn”, liên kết hặt chẽ với chủ đề chính và với Năm Gia Đ́nh mà Giáo Phận đang cử hành. Theo một điều phối viên của Uỷ Ban, 34 giáo xứ và 6 trường học Công giáo tham gia cuộc gặp gỡ, để Giới Trẻ suy nghĩ và quan tâm nhiều hơn đến gia đ́nh họ.

KITÔ-HỮU BỊ KẾT ÁN TỬ Ở BẮC TRIỀU-TIÊN ;HOA KỲ VIẾT THU GỬI LHQ

(AsiaNews 15.07) Người em của Son Jong-nam,nguyên sĩ quan quân đội B́nh Nhưỡng trở lại Kitô-giáo, bị xử tử công khai đă yêu cầu Mỹ và LHQ giúp cứu thoát anh ta. Một nhóm ac1c thượng nghị sĩ Mỹ,cả dân chủ lẫn cộng hoà, đă viết thư tới Ông Tổng Thư Kư LHQ và Bộ Ngoại Giao Mỹ để yêu cầu họ cứu mạng sống của người nầy. Son đào thoát đến Trung Quốc năm 1998 và trở thành Kitô-hữu sau khi gặp một vị thừa sai Hàn Quốc. Anh ta bị bắt giữ năm 2001 và bị dẫn độ về Bắc Triều Tiên, bị giam tù 3 năm nhưng được thả ra v́ đă cam kết vào năm 2004. Anh ta lại trốn đi và sau khi gặp người em đang sinh sống ở Hàn Quốc, anh lại được cho hồi hương và bị kết án tử h́nh.

ĐỨC THÁNH CHA CÔNG DU LIGURIE VÀO MÙA XUÂN 2008

(ESM 15.07) Trong một cuộc họp báo sau khi được Đức Thánh Cha Biển Đức XVI bổ nhiệm Thư Kư Ban  Quản Lư Tài Sản Toà Thánh với chức tổng giám mục, Đức Cha Domenico Calcagno, 64 tuổi, đă loan báo chuyến kinh lư mục vụ của Đức Thánh  Cha tới Ligurie có thể là vào Mùa Xuân 2008. Các địa điểm mà Đức Giáo Hoàng sẽ viếng là thán địa Đức Bà Hay Thương Xot1 và Linh địa Đức Bà Canh Giữ ở Gênes,thủ đô nước Ligurie, là nhữnv lin đaị được niều người viếng thăm nhất (Đức Mẹ hiện ra với một người chăn chiên và xin anh ta xây dựng một nhà nguyện vào thế kỷ XV). [ Giaocomo Della Chiesa, về sau là Giáo Hoàng Biển-Đức XV, đă đến đó nhiều lần].

ĐỨC THÁNH CHA BIỂN ĐỨC XVI SẼ HÀNH HƯƠNG LỘ-ĐỨC NHÂN 150 NĂM ĐỨC MẸ HIỆN RA

(Zenit 17.07) Tin nầy đă được giám đốc văn pḥng báo chí Toà Thánh, Cha Federico Lambardi, xác nhận sau chuyến viếng thăm Roma của Đức Cha Jacques Perrier,giám mục Lộ Đức. Ngày giờ của chuyến đi chưa được thông báo. Năm Thánh sẽ khaiu mạc ngày 8.12.2007 nhằm ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm và sẽ kết thúc vào ngày 8.12.2008, với chủ đề:”HĂY ĐẾN UỐNG NƠI NGUỒN SUỐI VÀ TẮM Ở ĐÓ”. Mỗi năm có khoảng 6 triệu người đi hành hươngLộ Đức.

NGƯỜI NÔNG DÂN ÁO ĐĂ THÁCH ĐỐ HITLER SẼ ĐƯỢC PHONG CHÂN PHƯỚC VÀO THÁNG 10

(Zenit 17.07) FRANZ JEGAERSTATTER, kẻ đă dám thách đố Hitler,bị giết năm 1943, đă được Đức Thánh Cha Biển-Đức công nhận là tử v́ đạo và sẽ được phong chân phước vào ngày 26.10.2007. Nghi lễ phong chân phước sẽ do Đức hồng y người Bồ Đào Nha José Sraiva Martins,Tổng trưởng Thánh Bộ Phong Thánh, chủ tŕ tại nhà thờ chính toà giáo phận Linz, Áo,nhân danh Đức Thánh Cha.. Là người cha trong gia đ́nh có ba người con, ông bị chặt đầu ngày 09.08.1943 v́ đă công khai chống lại Hitler và quốc xă nhân danh đức tin. Ông bị buộc gia nhập quân đội nhưng từ chối vâng lệnh,nêu lên câu của Thánh Phêrô:”phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng theo người phàm”. Trong di chúc,Ngài viết:”Tôi viết với bàn tay bị tróinhưng tôi thích điều kiện nầy hơn là t́nh trạng ư chí bị xiềng xích”

KHÔNG CHO PHÉP CÁC BANG RIÊNG RẼ ĐỊNH NGHĨA CÁC NHÓM THIỂU SỐ TÔN GIÁO

(AsiaNews 18.07) John Dayal,nhân danh Liên Minh Công giáo Toàn Ấn, Hội Đồng Kitô-giáo Toàn Ấn và Hành Động Kitô-giáo Hiệp Nhất, đă hoan nghênh một tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Các Vấn Đề Thiểu Số Liên Bang, Abdul Rehman Antulay, trong đó ông nói rằng ông “sẽ bảo đảm rằng Chính quyền Liên Bang không thông qua một đề xuất nhằm định nghĩa lại các nhóm thioểu số tôn giáo dựa trên nền tảng dân số của họ trong các bang riêng rẽ”. Lời tuyên bố có hiệu lực đúng lúc. Cuộc tranh căi “Thiểu số là ǵ?” đang diễn ra ác liệt ở Ấn Độ. Và một cuộc tranh luận khác:”Các nhóm thiểu số có những quyền ǵ?”. Ông Dayal lưu ư rằng hiến pháp bảo đảm cho các nhóm thiểu số tôn giáo quyền được thành lập các cơ sở giáo dục của ḿnh và sẽ không có thay đổi nào về những ǵ liên quan đến một thiểu số.

TRÊN ĐƯỜNG HIỆP NHẤT NHƯ ĐỨC GIÁO HOÀNG MONG MUỐN

(ESM 1807) Linh địa Thánh Mẫu She Shan ở Thượng Hải đón tiếp tín hữu đến từ mọi miền, để xin “Đức Trinh Nữ Maria, Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu” luôn che chở giữ ǵn sứ mệnh hiệp nhất ở Trung Quốc và cho mọi người có thể huệp nhất theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha. Theo l ời m ột linh m ục gi áo ph ận Th ư ợng H ải:”T ừ đ ây người ta nh́n thấy hy vọng của Giáo Hội ở Trung Quốc, niềm hy vọng của việc rao giảng Phúc Âm và  sự đa dạng của một Giáo Hội đang t́m cách đẩy nhanh con đường về hiệp nhất được Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI gửi gắm trong bức thư rất được yêu mến mà Người gửi cho chúng tôi, được công bố vào ngày 30.06 vừa rồi. Linh địa nầy là biểu tượng cho đức tin. Nhất là sau khi được Đức Thánh Cha nhắc đến, th́ con số tín hữu tăng lên nhiều một cách rơ rệt”. Vị linh mục nói tiếp:” Giáo phận chúng tôi đă phân phát lá thư của ĐứcThánh Cha cho các tín hữu. Chúng tôi biết được rằng các giaó phận khác và các cộng đoàn căn bản cũng đă làm như thề”. Ngài cho biết có nhiều đồn thổi ở Châu Âu về các trang điện tử. Điều nầy “chẵng giúp ǵ cho sứ mệnh truyền giáo của Giáo Hội ở Trung Quốc và là một ac1i ǵ đó thiếu trách nhiệm, nhất là ở thời khắc bước ngoặt lớn lao nầy”.

ĐỨC THÁNH CHA HY VỌNG THĂM NEW YORK VÀO NĂM SAU.

(AP 17.07) Đức giáo hoàng Biển Đức XVI có một chương tŕnh du hành quốc tế trong thời gian tới  kín mít, với nhựng kế hoạch đọc diễn văn quan trọng với các nhà ngoại giao ở Vienne (Áo) vào tháng 9 và đi sang Liên  Hiệp Quốc, Úc và Lộ Đức vào năm 2008. Dù chưa ấn định thời gian, nhưng theo lời Cha Federico Lombardi, phát ngôn nhân Toà Thánh,”chúng tôi cũng hy vọng sẽ đi sang Liên Hiệp Quốc”. Đức Tổng giám mục Tổng giáo phận Bioston, Hồng Y Sean O’Malley, đă mới Đức Thánh Cha thhăm Boston năm tới, nói rằng điều đó sẽ giúp hàn gắn những vết thương do tai tiếng vụ lạm dụng t́nh dục của hàng giáo sĩ bùng lên ở Boston.

NAZARET MUỐN CÓ CÂY THẬP GIÁ LỚN NHẤT THẾ GIỚI

(Israel.Jpost 17.07)  Cây thập tự giá to nhất thế giới sẽ đượ xây ở thành phố Ả Rập Nazaret thuộc Israel trong một nỗ lực nhằm lôi kéo hàng triệu du khách Kitô-hữu đến với thành phố thời niên thiếu của Chúa Giêsu, theo một sơ đ̣ xây dựng ban đầu. Thập tự giá khổng lồ được đặt tên là “Thánh Giá Nazaret” sẽ vươn cao 60 mét và sẽ được trang hoàng bằng 7,2 triệu viên đá màu phủ điêu rực rỡ làm từ đá ở Nazaret. Theo dự án nguyên thủy, một thánh đường sẽ năm ở trung tâm câh thập tự giá khổng lồ nầy, trong khi một trung tâm tham quan với công nghệ phát triển cao sẽ được xây trong một không gian rộng 5 cây số vuông ở chung quanh. Tuy nhiên theo phó thị trưởng Nazaret Bashir Abdel-Razik, ư tưởng xâu dựng nầy chưa được tŕnh lên chính quyền thành phố để được phê duyệt. Hơn nữa, theo ông, đề xuất nầy có khả năng gây nên băn khoăn trong những người theo đạo Hồi ở thành phố vốn chiếm hai phần ba dân số 74.000 ở Nazaret. Trong quá khứ đă có những căng thẳng tôn giáo khi hai phía đă tranh căi kịch liệt về nỗ lực của người Hồi giáo xây một đền thờ đạo Hội gần bên Vương Cung Thánh Đường, một trong những vùng linh thiêng nhất của Kitô-giáo.

ĐỂ KHÔI PHỤC LẠI NIỀM TIN, ĐỨC HỒNG Y MAHONY NÊN TỪ CHỨC

(CWNews 18.07) Đă năm năm rồi Đức hồng y Roger Mahony được cho là đă khiuến khích các giới chức Vatican nên yêu cầu Đức hồng y Bernard Law của tổng giáo phận Boston từ chức. Sử dụng ngay những lập luận lô-gic nầy mà Vị hồng y người Mỹ đă tŕnh bày năm 2002, Vatican nay nên yêu cầu chính Đức hồng y Mahony từ chức.

  Phí tổn gây giật ḿnh phải trả cho vụ tai tiếng lạm dụng t́nh dục của Tỏng giáo phận Los Angeles vượt xa sự tàn phá ở Boston. 660 triệu đô-la dàn xếp pháp luật được thông báo ngày 16 tháng 7 gần gấp năm lần tổng số thiệt hại tài chính ở Boston. Kết hợp vụ dàn xếp nầy với những thoả thuận trước đó, chi phí các luật sư và những phí tổn khác liên quan, tổng chi phí phải thanh toán do tín hữu Công giáo Los Angeles xấp xỉ 1 tỷ đô la.

Ghi chú: CWNews (Hăng Tin Công Giáo Thế Giới) đưa bài viết nầy của Phil Lawler lên Diễn Đàn. Đă có rất nhiều phản ứng từ giáo dân hết sức bất lợi đối với Đức hồng y Mahony nói riêng và Hội Thánh nói chung. Vụ việc tương tự ở Boston chưa ch́m lắng xuống, th́ nay bùng nổ vụ việc nghiêm trọng nầy ở Los Angeles. Ta hăy cầu xin Chúa Giêsu Mục Tử ǵn giữ Hội Thánh qua sóng gió và ban thêm nhiều ơn thiêng cho các linh mục, để các Ngài luôn trung thành với ấn tín linh mục cao trọng Chúa ban, qua đời sống NGHÈO KHÓ – TRONG SẠCH – VÂNG LỜI

SENTIRE CUM ECCLESIA . CẢM THỨC CÙNG  HỘI THÁNH

NHÂN TỰSẮC (motu proprio) V VIC CHO PHÉP SỬ DỤNG RỘNG RĂI HƠN

THÁNH LỄ BẰNG TIỀNG LA-TINH

 

ĐỨC GIÁO HOÀNG BIỂN ĐỨC  XVI KƯ H̉A ƯỚC PHỤNG VỤ

 

(ESM 14.07) Tiếp sau việc công bố Tự Sắc (Motu Proprio) “Summorum pontificum” hợp pháp hoá Thánh Lễ bằng tiếng La-tinh được goị là “Thánh Piô V” do Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI vào ngày 07.07.2007, Đức tổng giám mục Giáo phận Lyon , Đức hồng y Philippe Barbarin,viết gửi cho các linh mục và phó tế, các tu sĩ và tất cả tín hữu giáo dân của Chúa Kitô trong giáo phận của Ngài…

 

---------------------

 

Thưa Anh Chị Em,

   Thứ bảy ngày 07 tháng bảy,Tự Sắc được loan báo từ tháng mười năm ngoái, đă được công bố. Văn bản được miệt mài lâu ngày; nhiều giám mục nước Pháp đă nêu ư kiến của các Ngài. Đức Giáo Hoàng đă dành thời giờ để chín mùi quyết định nầy và đă quan tâm gửi kèm theo nó một bức thư cá nhân để giải thích ư nghĩa.

   Đức Thánh Cha viết:” V́ muốn có được một sự ḥa giải nội bộ trong ḷng Hội Thánh” trước khi mọi sự nên quá trễ. Trong lịch sử Hội Thánh - Người giải thích - rất nhiều chia rẽ lẽ ra đă có thể tránh được  hoặc không trở thành vô phương cứu văn, nếu người ta kịp thời đưa ra những cử chỉ xoa dịu av2 hoà giải. Đức giáo hoàng nghĩ rằng, bốn muơi năm sau những biến động tiếp theo Công Đồng Vaticanô II, chúng ta đang ở trong t́nh huống lịch sử nầy. Người muốn làm “mọi nỗ lực hầu tất cả những ai thật t́nh ước muốn sự hiệp nhất, sẽ có khả năng ở lại trong sự hiệp nhất hoặc t́m thấy lại được nó”.

   Nay đến lưột chúng ta đón nhận “tông thư” nầy và làm sao để việc thực hành nó mang lại hoa trái mong đợi.

 

VỀ ĐIỀU G̀ VẬY?

   Kể từ khi có cải cách phụng vụ, một số người cứ gắn bó với acc h́nh thức cũ, nhất là về việc cử hành Thánh Lễ. Tháng 7 năm 1988, với Tự Sắc “Ecclesia Dei” (Giáo Hội Thiên Chúa), Đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II đă ch́a tay ra với những tín hữu gắn bó với Sách Lễ do Đức giaó hoàng Gioan XXIII thiết lập năm 1962, mà vẫn muốn hiệp nhất với Rôma. Đức giáo hoàng đả khuyến khích các giám mục đồng ư “một cách rộng răi và quảng đại” với ư muốn của họ được tham dự Thánh Lễ “trước Công Đồng”,như người ta vẫn nói.

  Ở Kyon,ngay từ năm 1989, Đức hồng y Dacourtray đă mở ho họ một phần thánh đường Thánh Georges. Theo ḍng thời gian, cộng đồng nầy phát triển và đă có thể hưởng được việc sử dụng tuyệt đối than1h đường nầy và đă có nhiều sáng kiến mới mẻ, luôn luôn với sự đồng ư của Đức tổng giám mục. Khi về cai quản tổng giáo phận, tôi đă quyết định rằng những yêu cầu khác liên quan đến việc sử dụng Sách Lễ Năm 1962 cho những dịp đặc biệt, sẽ phải chịu sự xem xét của một linh mục và Ngài sẽ cho phép nhân danh tôi.

 

NHỮNG ĐIỀU THAY ĐỔI.  Trong Tự Sắc mới  nầy, Đức giáo hoàng Biển Đức XVI mở rộng những bố trí của Đức Gioan-Phaolô II vào tháng bảy năm 1988. Anh Chị Em có thể nh́n thấy chi tiết của nó khi tham khảo ṭan văn đă được đưa lên trang điện tử của giáo phận. Ta chỉ nêu lên những điểm chính:

+ Chỉ có một lễ nghi duy nhất. Lễ nghi nầy có một h́nh thức b́nh thường , Lễ Nghi Roma do Đức Phaolô VI ban hành tiếp sau Công Đồng vatican II, và một h́nh thức ngoại lệ, Nghi Lễ năm 1962 mà người ta có thể sử dụng trong các dịp sau đây:  + khi một linh mục cử hành Thánh Lễ không có giáo dân (điều 2);  + trong một cộng đoàn ḍng tu mong muốn như thế (điều 3);  + “trong các giáo xứ có một nhóm ổn định các giáo dân gắn bó với truyền thống phụng vụ trước kia, cha quản xứ sẽ sẵn sàng đón nhận lời họ thỉnh cầu…Ngài sẽ đánh giá điều ǵ phù hợp với lợi ích của các tín hữu nầy phù hợp với sự hiệp nhất của Hội Thánh” (điều 5,1). Cha quản xứ cũng có thể cho phép vào những dịp đặc biệt, như là hôn phối,an táng, hành hương….(điều 5,3).

    Cha quản xứ có thể ban phép cho sử dụng nghi thức cũ khi cử hành các bí tích khác (Rửa Tội, Hôn Phối, Hoà Giải, Xức Dầu Bệnh Nhân,…” nếu Ngài xd1t thấy lợi ích các linh hồn đ̣i hỏi như thế” (Điều 9,1).

 

TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?

  Đức Than1h Cha Biển-Đức XVI cũng viết rằng Tự Sắc nầy sẽ có hiệu lực từ ngày 14 tháng 9. Như thế chúng ta vẫn c̣n it nhiều thời giờ để chuẩn bị tinh thần. Ngày hôm nay tôi cũng gữi một bức thư tới tất cả các linh mục giáo phận chúng ta để mời gọi các Ngài đến gặp gỡ vào đầu tháng chín. Nó sẽ giúp chúng ta bàn định, suy tư về những khó khăn có thể xảy đến và nh́n xem làm thế nào để đón nhận trong những điều kiện tốt đẹp nhất quyết định nầy của Đức Thánh Cha đang trông cậy vào thiện chí của mọi người.

    Trong thư kèm theo, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI khẳng định rằng điều bảo đảm tốt nhất để Nhi thức Thánh Lễ của Đức Phaolô VI có thể hiệp nhất các cộng đồng giáo xứ và được mọi người yêu mến, là phụng vụ “phải được cử hành với rất nhiều tôn kính và phù hợp với những chỉ dẫn của các sách phụng vụ. Đó chính là điều làm cho những sự phong phú tinh thần và sự thâm sâu thần học của nghi thứ  thánh lễ nầy trở nên có thể nh́n thấy được”.

    Tôi muốn nhân lời kêu gọi hiệp nhất nầy của Vị mục tử chung chúng ta, để gợi ư với mọi người đào sâu mầu nhiệm phụng vụ và đọc lại một số bài viết về đề tài nầy. Chúng ta chưa đo lường hết sự phong phú sâu thẳm cuộc cải cách phụng vụ của CĐ Vaticanô II. Tôi đề nghị, ví dụ, chúng ta sẽ đọc lại,một ḿnh, theo nhóm hoặc trong các cộng đoàn giáo xứ, sắc lệnh của Thánh Công Đồng về Phụng vụ để có thể thấm nhuần ư nghĩa sâu xa của cuộc cải tổ nầy. Nhưng cũng sẽ rất ích lợi nếu đọc Nghi Thức Thánh Lễ La Mă của Đức Phaolô VI (1969) tŕnh bày nghi thức Thánh Lễ mới. Đ6ay là một văn bản ngắn và quan trọng. Nghi thức Thánh Lễ. với phần Giới Thiệu Tổng Quát, đáng được để tâm đọc lại (các lời cầu nguyện,những chỉ dẫn quy định khi thực hành..). Đoạn đầu của phần II Giáo Lư Giáo Hội Công Giáo,có tựa đề “Chương tŕnh bí tích”,tŕnh bày mầu nhiệm phụng vụ với một tầm nh́n cao làm cho những ai đọc sẽ được phong phú.

   H́n như chúng ta cũng có thể nối lại cuộc đối thoại với những người gắn bó với Nghi thức Thánh Lễ năm 1962. Họ biết rơ rằng phụng vụ sống động,rằng tốt hơn nên có cùng lịch phụng vụ (trong đó những vị than1h mới được ghi vào mỗi lần phong thánh). Chúng ta cũng phải nói về sách bài đọc mới cho chúng ta một sự lựa chọn phong phú hơn về các bản văn Kinh Thánh và rơ ràng là sẽ có một tiến bộ cho hết thảy chúng ta khi đọc,suy gẫm và giải thích chính những văn bản Kinh Thánh ấy vào ngày Chúa Nhật hoặc ngày trong tuần. Chính với tất cả các dấu chỉ nầy mà chúng ta sẽ tiến bộ trong nghệ thuật sống với nhau như anh chị em trong “Giáo Hội Duy Nhất,Thánh Thiện..”

     Điều cốt yếu là chúng ta nhớ lại rằng sự hiệp nhất của các môn đệ Người là ư định lớn lao của Chúa Giêsu Kitô trong lời nguyện Người dâng lên Chúa Cha hôm trước cuộc Khổ Nạn của Người:”Xin cho tất cả chúng nên một, như Cha.lạy Cha,Cha ở trong Con và con ở trong Cha…để thế gian tin rằng Cha đă sai con”(Ga 17,21).

   Tôi cầu chúc cho mọi người hưởng một mùa hè tốt đẹp và “hẹn gặp” trong Thánh Thể ngày 15.08 mà tôi sẽ vui mừng cử hành tại Fourvière năm nay. Xin niềm vui của Mẹ Maria hằng ngự trị tâm hồn chúng ta. Cầu xin cho chứng tá của Hội Thánh chúng ta làm vang lên niềm vui kinh Magnificat!

“Hồn tôi mừng vui trong Thiên Chúa, Đấng Cứu độ tôi

Ḷng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia”.

Philippe Hồng y Barbarin,Tổng giám mục Lyon

Ngày 10.07.2007

  

 

GIAI THOẠI

ĐỨC THÁNH CHA BIỂN-ĐỨC XVI

 

(trong kỳ nghỉ hè của Đức Thánh Cha tại Lorenzago,nơi Đức Gioan-Phaolô II đă đến nghỉ)

                 Đức Thánh Cha Biển-Đức,cũng như Đức Gioan-Phaolô II là người rất đễ gần gũi, hết sức đơn sơ và

                 luôn tỏ bày t́nh cảm yêu thương đối với tất cả những ai gặp Người. Câu chuyện xảy ra trong kỳ nghỉ

                 hè nầy của Người cho thấy điêu đó: nững cử chỉ rất tư nhiên của một người Cha,một người bạn.

 

   Chiều thứ năm vào lúc 18:30, ở ‘al mie tabià”. Celestina De Zordo nh́n thấy tiến về hướng thung lũng hai chiếc xe kính đen,rồi một chiếc moto. Chị gọi chị bạn Valentina Dolmeb và họ tự hỏi:” Quái lạ giờ nầy vẫn có những người đến. Họ đến đây là ǵ vậy nhỉ?”. Một lát sau,chồng chị là Lin Fontavive làm việc ở cánh đồng trước “tabià” của ông cùng anh bạn Paolo De Bernadin, rên lên:”Mẹ ơi, tôi đang nh́n thấy ǵ đây vậy nè?”

Anh kể lại” “một người ăn mặc như Đức Giáo hoàng đi bộ dọc theo con đường. Tôi tự nhủ: người nầy nhỏ con quá để là Đức giáo hoàng.Nhưng trời ạ? Đích thực là Người rồi. Ngược lại, dùng bàn tay Người ra hiệu cho tôi đến gặp Người. Bên cạnh Người có một linh mục. Sau đó tôi mới biết đó là thư kư của Người,Cha Georg. Tôi hôn tay Người rồi nhận ra rằng tôi phải giữ Người lại thêm  một cút,cho tới khi vợ tôi đến. Anh bạn Paolo của tôi chạy t́m bà ấy”. Sau khi chuyện tṛ ít phút, Đức Biển-Đức XVI sắp sửa đi. Lin nói vi Người:” Đức Thánh Cha không thể đi trước khi nhà con đến chào Người”. Lúc ấy,Lin có một thoáng bốc đồng.”Ngay từ lúc đầu Người thật đơn sơ,nhân bản đến độ tôi bỗng nhiên ao ước được ôm hôn Người và với bàn tay phải, vuốt ve vai của người,như người ta vẫn làm giữa hai người bạn thân. Và Người đă để cho tôi vuốt ve”. Con chó Maggie b́nh thường hay khích động quậy phá là vậy khi đi ngang qua một  ai đó trên đường, th́ nay đứng yên một cách lạ thường. Lin dẫn Đức Thánh Cha tới trước Cây Thánh Giá. Đức giáo tông cầu nguyện một lát rồi bắt đầu cuộc chuyện tṛ. Người ngồi lên chiếc ghế bằng gỗ, ghế mà Đức Gioan-Phaolô II đă dùng khi Người đến nghỉ hè vào năm 1998.

LIN: Thưa Đức Thánh Cha,chiếc ghế nầy cũng được Vị Tiền Nhịm của Người sử dụng đấy

ĐTC : Thế ư?

LIN: Hôm ấy, thật chẳng may mắn,con lại đi vắng. Cái ghế vẫn luôn ở ngoài để tiếp đón khách.

ĐTC: Chính ông đă làm cây Thánh Giá nầy sao?

LIN: Đối với Đức Thánh Cha,con phải nói sự thật. Con chỉ thực hiện phần giá đỡ bằng gỗ mà thôi. Phần đồ sắt là do Francesco Place. Cây Thángh Giá con mua ở Áo. Con đă muốn có Cây Thánh Giá nầy sau khi được lành qua một cơn tai biến năo vào năm 1995”.

ĐTC: Tại sao được viết “al mè tabià”” Nghĩa là ǵ vậy?

Cha thư kư Georg:”H́nh như được viết bằng kư tự kyrin

LIN: Không đâu,thưa Cha,bằng tiếng Ư đấy.Nó có nghĩa là “cái nhà gỗ của tôi”.Nhưng đây không phải là một thành ngữ chỉ v sự chiếm hữu. Câu nầy muốn nói rằng cái nhà gỗ nầy thuộc về khách, người đến t́m con hoặc đon giản hơn, kẻ đi dạo ở trên con đường nầy. Vậy đây cũng là căn nhà gỗ của Đức Thánh Cha”.

ĐTC: (mỉm cười và hỏi tiếp): C̣n hàng chữ khắc “Aga furba” nầy có nghĩa ǵ?

LIN: thưa có nghĩa là nước ranh mănh

ĐTC: Tạii sao lại nói là  ranh mănh?

LIN: Thưa đó là một câu đùa dành cho bạn bè hoặc những ai đi qua trên con đường nầy. Bảng khắc nầy chỉ dẫn tới một cái giếng giả. Đức Thánh Cha có thấy cái giếng nào không? Những ai muốn giải khát sẽ chẳng t́m được nước đâu. Giếng giả mà.

ĐTC (mỉm cười và hỏi tiếp): Ai đă thực huện những khuôn mặt khắc trong gỗ nầy vậy? (Đó là những thân cây ở trên đầu chóp có mang những h́nh mặt người)

LIN: thưa đó là khuôn mặt của các bạn bè, ạ!

ĐTC : nhưng người đeo kính,chính là ông đấy chứ?

LIN: Làm thế nào mà Đức Thánh Cha đóan ra vậy? C̣n có các con gái của con nữa đấy,Tatiana,Lara và con rể Alexandre của con. Có cả vợ con đấy. Chính Renzo đă tạc ra chúng”.

ĐTC: Nơi đây thật là một thiên đàng.

LIN: Thưa Đức Thánh Cha, chính Người đă đem lại thời tiết đẹp đẽ nầy. (Cảm động, ông oà khóc. Và ông xin Đức Giáo Hoàng cho phép đi vào căn nhà gỗ để t́m máy ảnh ĐTC đồng ư).

ĐTC : Ông có chắc là c̣n phim không?

LIN: Thưa con cũng không chắc lắm. Đây là một cái máy ảnh cũ lắm rồi, thỉnh thoảng con mới dùng đến. Đàng nào th́ nếu máy không c̣n phim, th́ Đức Thánh Cha cũng sẽ phải trở lại đây.

(Lin thuật lại sau đó: Cha Goerg đă chụp một tấm,một người đi theo với Cha chụp hai tấm. Đức Biển-Đức XVI chụp h́nh tay cầm tay Chị Celestina,vợ của Lin)

ĐTC : đúng vậy, đúng vậy. (ĐTC trả lời với nụ cười và hỏi) Ở dưới kia là ǵ thế?

LIN: Thưa là khu vườn của con.

ĐTC: ông trồng trọt ǵ ở trong vườn trái cây vậy>

LIN: thưa là kartofeln

ĐTC : không phải, là khoai tây (và Người nói thêm): ở đây tiyết rơi nhiều đấy nhỉ?

LIN : thưa có khi dày đến hai thước.

ĐTC: Và lá cờ nầy (cờ Vatican, ở trên nóc nhà gỗ)

LIN: Tŕnh Đức Thánh Cha, như Người thấy đó, đây vẫn là lá cờ của Đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II. Cờ của  

         Người con đă có ở nhà rồi. Ngày mai con sẽ cắm nó lên. Lần sau khi trở lại,Người sẽ nh́n thấy nó.

(ĐTC mỉm cười).

LIN: Tŕnh Đức Thánh Cha, con có thể dâng Người chút ǵ để uống không ạ?

Cha thư kư : có lẽ thôi vậy!

    Khi ấy người vợ và bạn người vợ đi tới. Và với họ là Paolo. Vợ của Lin thuật lại: “Đức Thánh Cha đă ôm hôn tôi. Tôi chẳng biết phải làm ǵ nữa. Tôi hết sức xúc động. Tôi chẳng nói với Người được điều ǵ”.

  Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI và những người tháp tùng Ngài chào sau khi đă tặng những cổ tràng hạt mân côi. hai bà kể lại:” Chúng tôi sợ hăi v́ những người mà cúng tôi thấy đi qua trước đó. Và sự sợ hăi tăng thêm khi chúng tôi đă xác minh là họ ŕnh rập phía xau căn nhà gỗ,c̣n xe cộ th́ bị giấu đi. Chân cẳng chúng tội run rẫy v́ chúng tôi tưởng tượng ra rằng họ có ư đồ xấu. Và chúng tôi vẫn chẳng an âm hơn chút nào khi một trong bọn họ quay lại nh́n,miệng cắn một trái lê. Khi đến gần, họ trấn an chúng tôi: Thưa bà, tôi núp c ũng kín đấy chứ? Tôi trả lời ông ta: Hẳn rồi, khi đang ăn lê. Và người đối thoại nói: ngay cả những lính canh của Đức giáo hoàng cũng được ăn lê. Sau  đó, khi trao đổi với Lin và Paolo bạn anh, nhưng với một giọng trấn an hơn: từ xa chúng tôi đă nghe hết những ǵ  các ông bà nói với nhau rồi.

 

 

 

 

 

TỰ DO TÔN GIÁO ĐANG GẶP HIỂM NGUY KHẮP CHÂU Á

(Tổng quan)

 

Trong tác phẩm kinh điển “Truyện Kiều”, đại thi-hào Nguyễn-Du có câu:” Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”. Cảnh không có tự do tôn giáo và chịu cấm cách,bách hai trong nhiều thời kỳ và rải đều hàng trăm năm qua, chẳng c̣n xa lạ ǵ đối với tín hữu Công giáo Việt-Nam, ngay cả ở những năm cuối thế kỷ văn minh XX và những năm đầu thiên niên kỷ thứ ba nầy. “Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào” (Kiều). Tất  cả những thái độ và hành xử nầy đối với Kitô-hữu phát xuất từ SỰ LO LẮNG và BẢO VỆ LỢI ÍCH của một nhóm người – chính trị hay là tôn giáo hoặc cả hai – khi cho rằng KITÔ-HỮU (mà theo hô ,“nguồn gốc Tây Phương” và “vâng phục Vatican”), có thể đe doạ quyền bính và quyền lợi của họ. Trong kinh nghiệm ấy và cùng trong bối cảnh không khác xa bao nhiêu – dù h́nh thức,phương tiện và chiến lược có thể không giống nhau – người tín hữu Công-giáo Việt-Nam cảm thông và chia sẻ những ǵ mà các Kitô-hữu ở các quốc gia Châu Á khác đang trải qua, vô cùng đau khổ, sợ hăi, cô đơn, nhưng vẫn luôn vững tin nơi Chúa Kitô và luôn sẵn sàng đổ máu ra làm chứng cho đức tin, BTGH mong kính gửi CÁI NH̀N TỔNG QUAN về tự do tôn giáo, hay nói đúng hơn, về KHÔNG TỰ DO TÔN GIÁO ở các quốc gia Châu Á nầy. Chỉ mong rằng: sau khi đọc tài liệu ngắn nầy, xin hiệp ư cầu nguyện cho những anh em Kitô-hữu của chúng ta, đang ngày đêm đau khổ lầm than; đồng thời đây cũng là một động cơ giúp chúng ta suy nghĩ và cải thiện cuộc sống ḿnh, cho bớt bất xứng hơn đối với những đau khổ,tử v́ đạo của anh em chúng ta trên khắp Châu Á.

 

I. TRUNG ĐÔNG.

 

1. Ả RẬP SAUĐI

(Dân số : 24.293.844. Kitô-hữu: 840.000)

 Bị Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II coi như là một gương tiêu cực, vương quốc Ả Rập Sauđi đơn thuần chối từ tự do tôn giáo cho tất cả những người ngoài đạo Hồi. Mọi sinh hoạt không phải của đạo Hồi, kể cả do các cá nhân ở trong nhà riêng như là sở hữu những cuốn sách và đồ vật tôn giáo không phải đạo Hồi đều bị cấm. Không có con số chính thức, song người ta ước lượng có hàng trăm Kitô-hữu đang ṃn mỏi trong lao tù chỉ v́ đă hướng dẫn những buổi tụ họp vầu nguyện

2. IRAN

(Dân số : 65 triệu; Kitô-hữu: 340.000)

  Các Kitô-hữu ở Iran được coi như công dân hạng hai,như là “một thiểu số dân tộc”riêng biệt cách ly với phần c̣n lại của xă hội và chịu hàng loạt những hạn chế. Các nhà thờ được “bảo vệ”, nhưng cũng bị cảnh sát kiểm soát. Các hoạt động truyền giáo bị cấm chỉ tnghiêm nhặt. Thiếu tự do tôn giáo và các triển vọng kinh tế đẩy những Kitô-hữu nầy đang sinh sống ở Iran phải di cư. Một số người đạo Hồi cải đạo sang Kitô-giáo nhưng trong bí mật và bên ngoài đất nước. Nhiều tín hữu Tin Lành đă bị bắt giữ và các đồ dùng tôn giáo của họ bị tịch thu. Một số người cải đạo bị kết án tử h́nh, bản án của họ đôi khi chuyển thành tù chung thân. Tín đồ đạo Baha’is bị kiểm soát nghiêm nhặt và các chỗ thờ phượng của họ bị phá hủy; một số thành viên bị xử tử.

3. IRAQ

(Dân số : 28 triệu. Kitô-hữu : 1,5 triệu)

  Một linh mục Can-đê [Công giáo] và một linh mục Chíngh Thống bị giết chết sau khi bị các nhóm đạo Hồi bắt giữ. Hiện nay t́nh trạng cực đoan lấn lướt, không co an ninh và chủ nghĩa chính thống quá khích đang nỗi lên đă khiến cho các Kito-hữu hoàn toàn bất an. Ở một số vùng miền, các Kitô-hữu bị hăm hiếp,bắt cóc, đe doạ và tàn sát v́ các lư do tôn giáo. Hàng tá nhà thờ trở thành mục tiêu cho những cuộc tấn công khủng bố và bị phá hủy. Hành trăm ngàn Kitô-hữu phải rời bỏ ra ngoaị quốc. Theo một số ước lượng không chính thức, th́ hơn một nửa các Kitô-hữu Iraq sống lưu vong. Thiếu luật pháp và trật tự, bất an và bạo lực ngày càng tăng cũng đẩy nhiều gia đ́nh đạo Hồi di cư.

4. PALESTINE

(Dân số khoảng 2.900.000. Kitô-hữu khoảng 200.000)

   Có tự do trên lư thuyết, Kitô-hữu Palestine chịu sự quấy nhiễu sâu rộng và đôi lúc bị tấn công với bạo lực,như trường hợp các nữ tu Ḍng Mân Côi tháng qua tại Gaza. Cách chung,chính quyền không can thiệp vào. T́nh h́nh ngày càng xấu đi với sự trổi dậy của các nhóm theo chủ nghĩa chính thống cực đoan như là Hamas av2 Jihad. Hàng trăm ngàn người đă rời bỏ đất nước. Ở Bethlehem đă 20 năm rồi các Kitô-hữu chiếm 80% dân số, nay chỉ c̣n 10%. Ở Nazareth,trước đây họ là đa số;nay chỉ c̣n 15%.

5.SYRIA

(Dân số : 17.585.540 . Kitô-hữu : 920.000)

  Các Kitô-hữu ở Syria cũng giống như mọi người dân Syri không thiếu tự do tôn giáo hơn là tự do chính trị. Thiểu số Kitô-giáo đang sút giảm. Người Công-giáo từ 2.8% dân số vào năm 1973 nay chỉ c̣n 1,9% vào năm 2005.

6. THỔ-NHĨ-KỲ

(Dân số 68.109.469. Kitô-hữu: 100.000)

   Vế lư thuyết là một quốc gia thế tục, nhưng Thổ-Nhĩ-Kỳ vần từ chôi công nhận các Giáo Hội Kitô-giáo thường bị chối ngay cả quyền có đuợc chốn thờ phượng riêng. Mới đây thôi, Toà Án Tối Cao Thổ-Nhĩ-Kỳ quy định Toà Thượng Phụ Chính Thống Constantinople không thể tự gọi là ‘đại kết’ mặc dù đă là như thế từ 17 thế kỷ qua. Chủ nghĩa chính thống cực đoan Hồi-giáo đang lớn mạnh trong nước và đă bắt đầu có biểu hiện bạo lực. Cha Andrea Santoro,một linh mục Công giáo ở  Trabzon và ba công nhân Kitlô-hữu cho một nhà xuất bản Tin Lành đă bị giết chết. Nhiều Kitô-hữu và giáo sĩ bị tấn công.

II. BẮC Á

1. NGA

(Dân số : 141.377.752. Kitô-hữu : 33.223.771)

  Nhiều nhóm chịu sự kỳ thị. Những thái độ đối với Hồi giáo là tiêu cực trong nhiều vùng ở Liên Bang Nga. Nhiều tín đồ đạo Hồi giữ tâm t́nh chống Chechen. Con số những vụ việc bài Do Thái cũng đang tăng. Theo một điều tra năm 2000, nước Nga là quốc gia bài Do Thái nhiếu nhất với một đa số Kitô-giáo. Nhiều người Do Thái bị tấn công và đe doạ. Đối với nhiều người Nga việc đồng hoá với Giáo Hội Chính Thống Nga cũng là chính yếu trong lư lịch người dân Nga.

III. NAM Á.

1. AFGHANISTAN

(Dân số : 31.889.923.  Kitô-hữu: 605.908)

 Hiến pháp hậu Taliban bảo đảm tự do tôn giáo mặc dù vẫn công nhận Sharia như là nền tảng của hệ thống luật pháp quốc gia. Dưới luật pháp đạo Hồi,những người Hồi giáo bỏ đạo có khả năng bị tử h́nh. Điều nầy xảy ra năm 2006 với Abdul Rahman,một người trở lại Kitô-giáo, đă buộc phải trống sang Ư để thoát bị xử tử. Không có những nhà thờ công cộng trong đất nước. Nơi thờ phượng Kitô-giáo duy nhất là một nhà nguyện bên trong ṭa đại sứ Ư ở Kabul.

2.BANGLADESH

(Dân số 150.448.339.  Kitô-hữu: 1.053.138)

  Chủ nghĩa chính thống cực đoan và chủ nghĩa khủng bố đạo Hồi ở cao trào. Người ta ước tính có khoảng 50.000 người Hồi giáo quá khích sẵn sàng tấn công,kể cả các mục tiêu tôn giáo như đền thờ Hồi giáo,nhà thờ và các chùa chiền Phật giáo. Chính phủ gần đây nhất do đảng Dân Túy Bangladesh cầm quyền ủng hộ Hồi giáo chính thống nhằm tranh thủ sự hậu thuẫn từ các nhóm Hồi giáo cực đoan. Nó thổi bùng những ngọn lửa bách hại chống lại các nhóm Hồi giáo bị coi là dị giáo như là những người Hồi giáo Ahmadiyya. Đất nước có 64.000 trường học Hồi giáo, đa số vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chính quyền.

3. ẤN ĐỘ

(Dân số 1.075.784.000.  Kitô-hữu : 66.698.608)

Vào năm 2006, ít nhât có 215 vụ tấn công bài Kitô-giáo được ghi nhận ở Ấn-Độ, từ những vụ báng bỗ các chốn thờ phượng cho tới việc giết hại các người cầm đầu cộng đoàn. Những vụ vi phạm tự do tôn giáo đặc biệt đáng kể trong các bang do những tín đồ Hinđu cực đoan điều hành, song chúng cũng nỗi lên ở các bang do cái gọi là các đảng thế tục cầm quyền. Cộng đồng Hồi giáo cũng thành đích nhắm. Giống như các Kitô-hữu,họ chịu ít nhất 70 vụ tấn công năm vừa qua. Những vụ việc nầy, con số của chúng và khuynh hướng chúng thể hiện là một phần của quá tŕnh nhuộm vàng Ấn Độ,hiển nhiên là một phong trào “trở về nguồn” do những tín đồ Ấn-giáo quá khích dẫn đầu,không ngần ngại sử dụng bạo lực để “tái cải đạo”những thành viên của các nhóm thiểu số tôn giáo Ấn Độ.

4.NEPAL

(Dân số: 28 triệu.  Kitô-hữu và các tôn giáo khác : 600.000)

  Sau 238 năm theo chế độ thần quyền Hinđu,vương quốc xưa cũ ở dăy Himalaya trở thành một quốc gia thế tục vào tháng năm năm 2006. Tuy nhiên việc badh hại Kitô-hữu do ac1c tín đồ Ấn-giáo vẫn không ngừng. Tháng 4.2005,một cặp vợ chồng Kitô-hữu điều hành một cô nhi viện từ năm 1995 bị bắt giữ v́ cho rằng đă rửa tộu các trẻ em Ấn-giáo. Một trường học do các nữ tu điều hành bị đặt bom vào tháng 7 năm 2005. Điều tương tự xảy ra vào tháng tư vừa rồi cho một cô nhi viện Kitô-giáo khác.

5. PAKISTAN

(Dân số : 149.723.000 .  Kitô-hữu: 3.743.075)

  Pakistan chính thức là một quốc gia Hồi giáo,nhưng  hiến pháp của nó bảo đảm tự do tôn giáo cho các công dân. Phần lớn các luật đều bất lợi cho những người không theo đạo Hồi và những phái Hồi giáo không chính thống. Sắc Lệnh Hudood 1986 (luật phạm thượng) hết sức gây tranh căi. Trong hơn 20 năm nó đă làm nẩy sinh khoảng 5.000 trường hợp – 560 trong só6 đó kết thúc với những bản án từ năm năm tù giam cho tới tử h́nh (treo cổ). Hiện tại,  30 trường hợp đang chở xử. Thêm vào đó có ít nhất 24 trường hợp bị xử tội báng bổ ngoái pháp luật. Đối với nhiều nhà quan sát, luật thường xuyên bị lạm dụng, được sử dụng để chống lại các đối thủ chính trị và những đối thủ cạnh tranh kinh tế và thương mại.

IV. TRUNG Á

1. KAZAKSTAN

(Dân số : 15 triệu.  Kitô-hữu :1,6 triệu)

   Sự bất bao dung đối với các thiểu số tôn giáo như là Kitô-hữu Tin Lành,Hồi giáo Ahmadi,Hare Krishna và Chứng Nhân Jehovah đang nỗi lên.Các phương tiện truyền thông co nhà nước điều hành có khuynh hướng bôi nhọ tin tức và tuyên truyền về các thiểu số.  Chính quyền vẫn thực hành những đặc quyền trong phạm vi rộng trong cuộc đấu tranh chống lại cái gọi là chủ nghĩa cực đoan để bảo đảm trật tự công cộng, những khái niệm tuy thế lại không được định nghĩa rơ ràng. Các thành viên của các nhóm tôn giáo không đăng kư không thể d6án thân vào bất cứ hoạt động nào, ngay cả cầu nguyện trong nhà riêng ḿnh. Những kẻ nào bị bắt gặp,sẽ bị phạt nặng, thường là bị bắt giữ và bỏ tù.Nhiều nhóm nộp đơn xin phép, đều bị trả đơn.

2. KIRGHIZISTAN

(Dân số 5 triệu.  Kitô-hữu: 300.000)

Chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo nhắm vào các Kitô-hữu trong ít năm gần đây nhất, đặc biệt là tín hữu Tin Lành bị đe doạ,tấn công và đánh đập.Có những lời kêu gọi đóng cửa các nhà thờ. Trong một số làng mạc, bọn du thủ du thực tấn công các Kitô-hữu để đuổi họ đi. Nhà cầm quyền không có vẽ muốn can thiệp,thay v́ bảo vệ ac1c Kitô-hữu th́ họ lại thúc giục họ hăy “bớt tích cực”. Tuy thế họ thắt chặt kiểm soát thu nhập của các nhóm tôn giáo. Vào tháng 12 năm 2002,một tín đồ Hồi giáo cải đạo theo Kitô-giáo đă bị sát hại ở phía nam đất nước.

3. TAJIKISTAN

(Dân số: 6,5 triệu.  Kitô-hữu: 130.000)

   Tuyên bố rộng răi là có sự bao dung rộng lớn đối với mọi tín ngưỡng, nhưng Quốc hội Tajikistan hiện đang sọan một dự thảo luật chỉ thừa nhận các nhóm tôn giáo có ít nhất 400 thành viên trưởng thành ở mỗi quận,800 ở các tỉnh thành lớn. Đạo luật cũng có thể cấm giáo dục tôn giáo đối với trẻ em dưới 7 tuổi.Các thu nhập tôn giáo cũng se bị nhà nước kiểm soát và các nhà lănh đạo tôn giáo sẽ bị cấm điều hành cơ sở công cộng.

4. TURKMENISTAN

(Dân số :5,5 triệu.  Kitô-hữu Chính Thống : 129.000)

  Vào than1g 12 năm ngoái,nhà độc tài Nyưarow qua đời. Ông viết cuốn Ruhnama (Sách Linh Hồn),một bản văn “linh thiêng’ thường xuyên gặp thấy trong tất cả mọi đền thờ Hồi giáo và được dạy trong mọi trường học. Từ khi ông qua đời, mọi việc cũng chẳng hề được cải tiến đối với các tôn giáo khác từ khi nhà nước siết chặt sự kiểm soát toàn diện trên họ. Các Kitô-hữu bị phạt, bị bỏ tù và bị trục xuất. Công đồng Kitô-hữu Armênia không được công nhận và các thành viên của nó không thể cử hành thánh lễ, ngoại trứ trong một số toà đại sứ ngoại quốc. Các tín đồ Hồi giáo cũng chịu áp lực cay nghiệt. Vị giáo sĩ Hồi giáo thủ lĩnh bị kêu án 22 năm tù giam. Nhà nước cũng bổ nhiệm các nhà thuyềt giảng trong đền thờ Hồi giáo và hạn chế con số visa cho những người đi hành hương tới Mecca.

5. UZBEKISTAN

(Dân số: 26 triệu.   Kitô-hữu Chính Thống : 195.000)

Nhà nước đă dành quyền kiểm soát hoàn toàn mọi tôn giáo và các hoạt động của chúng, kể cả Hồi giáo. Nhà nước bách hại các Kitô-hữu và các nhóm thiểu số tôn giáo khác một cách có hệ thống. H́nh phạt bao gồm phạt tiền nặng và những án giam tù lâu đối với những người tụ họp trong cá gia đ́nh để cầu nguyện. Trong tù các tín hữu chịu lạm dụng thân thể và tâm hồn nhằm ép buộc họ từ bỏ đức tin. Mật vụ thường xuyên đẩy các quan chức địa phương đến chỗ tung ra các chiến dịch bất bao dung chống lại các Kitô-hữu. Các nhóm Hồi giáo và những nhà giảng thuyết t́m cách haọt động độc lập với nhà nước,cũng trở thành đích nhắm.

 

V. ĐÔNG Á.

1. TRUNG QUỐC

(Dân số: 1,3 tỷ.  Kitô-hữu : 12 – 15 triệu; Tin Lành : 35 – 50 triệu; Chính Thống: 13.000)

Hai giám mục “chui” (Giáo Hội thầm lặng) từ Hoa Bắc biến mất trong tay công an. Đức Cha Han DingXian, 67 tuổi, biến mất từ một năm nay; Đức Cha James Su Zhimmin,74 tuổi, không c̣n được nghe tin ǵ về Ngài từ 10 năm qua. Mười trong các giám mục khác bị cô lập hoặc quản thúc nghiêm nhặt. Cũng tương tự như thế đối với nhiều linh mục. Một số giáo sĩ ṃn mỏi kiệt quệ trong các trại cải tạo lao động. Nhiều nhà thờ Tin Lành bị phá hủy,nhiều Kitô-hữu Tin Lành bị bắt, bị đánh đập, bị giam tù. Nhóm nhỏ Chính Thống ở Trung Quốc không được thừa nhận như là một tôn giáo chính thức. Tín đồ Hồi giáo Uigur và Phật tử tây tạng chịu bách ah5i nặng nề cả về cá nhân (nhiều án tử h́nh) lẫn tập thể (đe doạ giệt chủng)

2.BẮC TRIỀU TIÊN

(Dân số : 22.776.000.  Kitô-hữu : 159.432)

  T́nh h́nh tự do tôn giáo trong đá6t nước nầy là một thảm kịch về mọi chiều kích. Kể từ khi kết thúc Nội Chiến (1950 – 1953), sự thờ kính duy nhất được chấp nhận là tôn thờ cá nhân chủ tịch Kim Nhật Thành và con trai ông, Kim Jong- il. Người ta ước lượng có khoảng 300.000 Kitô-hữu bị thủ tiêu kể từ khi chế độ cộng sản cầm quyền. Khoảng 80.000 tín đồ Phật-giáo bỏ chạy xuống phía nam. Bất cứ ai bị bắt gặp đang cầu nguyện, bất kể là tọn giáo nào, cũng bị gửi đi các trại cải tạo lao động gần nhất. Ngoại trừ Giáo Hội Chính Thống Nga,nhờ áp lực của Mạc Tư Khoa đối với kẻ trước đây nhận sự bảo trợ của họ, th́ không có tôn giáo nào khác có được hy vọng như thế ở trong nước.

 

VI. ĐÔNG NAM Á

1. PHI LUẬT TÂN

(Dân số : 84.538.000  .  Kitô-hữu : 75.830.586)

  Đất nước đa số Công giáo nầy ở Á Châu phải đối diện với cuộc nỗi dậy kéo dài đă 30 năm nay của Hồi giáo, đa số ở phiá Nam đất nước. Ở đó các Kitô-hữu trở thành đích nhắm đối với các chiến binh Hồi giáo. Tuy nhiên các nha chuyên môn cho rằng chúng là những tay chiến đấu phần đông là ngoại quốc được gửi đến để châm ng̣i xung đột với chính phủ.

2. NAM DƯƠNG

(Dân số : 234.693.997.   Kitô-hữu : 22.530.623)

Chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo từ bên ngoài đă cung cấp các lợi ích chính trị và kinh tế địa phương và là những trở ngại thật sự trong việc bảo đảm tự do tôn giáo trong đất nước đông tín đồ Hồi giáo nhất nầy. Rất nhiều những cuộc tấn công khủng bố đă diễn ra trong những nơi nghỉ dưỡng và nhắm các biểu tượng tôn giáo. Năm 2006 ba người Công-giáo đă bị kết án tử h́nh và bị xử tử sau một phiên toà sơ sài v́ cho rằng họ có dính líu tới các xung đột giáo phái. Những người Hồi giáo bị xét xử cùng tội danh lại được giảm nhẹ nhiều hơn. Năm 2005, một nhóm khủng bố Hồi giáo đă chặt đầu ba em gái Công giáo trẻ ở Poso. Các nhóm thiểu số vẫn c̣n phải đối mặt với tệ quan liêu khi muốn xây những chốn thờ phượng riêng. Những nhà thờ bị đóng cửa do các tay cực đoan Hồi giáo. Năm 2004 có cả thảy 70 vụ được ghi nhận.

3.LÀO

(Dân số : 6.068.117.  Kitô-hữu : khoảng 100.000)

Khi nắm quyền bính vào năm 1975, các luật lệ mới của đảng cộng sản tuyên bố họ muốn loại bỏ Kitô-giáo như là “một tôn giáo ngoại quố theo đế quốc chủ nghĩa”. Sau đó họ tiến hành việc trục xuất cà linh mục thừa sai  - cho tới nay không một vị thừa sai nào hoặc cơ sở thừa sai quốc tế có thể vào được trong nước Lào.Trong những năm gần đây nhất, nhiều người Tin Lành bị bắt mà lần cuối cùng xảy ra là vào tháng 8 năm 2006. Giáo Hội Công giáo cũng bị kiểm soát nghiêm nhặt.

3,MALAYSIA

(Dân số : 24.821.286.  Kitô-hữu : 2.060.166)

Chính phủ theo đuổi những chính sách hành động quả quyết tính đến lợi ích của đa số sắc tộc Mă-Lai dẫn dần dần đến Hồi-giáo-hoá. Quyền của các thành viên những nhóm tôn giáo thiểu số cũng như người theo đạo Hồi được quy định một cách mạnh mẽ bởi hệ thống luật pháp song đôi của đất nước, một cái dựa trên nền tảng luật Sharia có lợi cho người Hồi giáo (và cấm việc ttheo đạo khác);một cái lại dựa vào hiến pháp và bảo đảm tự do tôn giáo.

4.MẾN ĐIỆN

(Dân số : 47.373.958.   Kitô-hữu: 2,321.323)

Việc vi phạm tự do tôn giáo và bách hại các thiểu số dân tộc thành có hệ thống trong đất nước nầy. Uỷ Ban Quân Quản là một kẻ bách hại tôn giáo nhắm vào các Kitô-hữu, người Hồi giáo và cả tín đồ Phật giáo. Quân đội có thể sử dụng Phật giáo cho những mục tiêu tuyên truyền của nó,nhưng cũng như đa số người dân Miến Điện, các tín đồ Phật giáo bị từ chối quyền tự do ngôn luận. Những vị thừa sai ngoại quốc không được phép ở trong nước. Chính phủ đă hạm chế việc rao giảng Phúc Âm cũng như xây cất và băo dưỡng các thánh đường.

5. THÁI LAN

(Dân số: 62 triệu.  Kitô-hữu : 440.000;Hồi giáo : 2.850.000)

  Có một truyền thống lớn lao bao dung đối với mọi tôn giáo trong quốc gia đa số theo đạo Phật nầy. Ở miền nam, với con số theo đạo Hồi lấn át, cá tỉnh thành bị quấy nhiễu liên tục do những người Hồi giáo chủ trương ly khai vùng dậy. Cà chính phủ lẫn phía nỗi loạn đều bị phê phán do những vi phạm nhân quyền,tấn công và giết chóc. Hơn 2.200 người dân đă chết và hơn 3.000 bị thương. Các trường học công lập đều bị những nhóm nỗi loạn tấn công. Các giáo viên đi dây thường phải có hộ tống. Nhiều vụ đánh bom xảy ra.

6. VIỆT NAM

(Dân số 83.689.518.  Công giáo : 6.180.000)

[ Vừa qua, Đức Cha Phaolô Nguyễn-Văn-Hoà,chủ tịcfh HĐGM Việt-Nam, đă gửi thư đến chủ tịch nước Nguyễn - Minh - Triết, nói rơ: những lời tuyên bố của chủ tịch nước tại Mỹ,về trường hợp Cha Lư và lập trường HĐGM Việt-Nam  - ông Triết tuyên bố rằng các Giám Mục Viẹt-Nam cũng đồng ư với ông như thế - là “sai sự thật”. BTGH sẽ tiếp tục đưa tin những bài viết về Việt Nam và Đạo Công giáo tại Việt Nam trong một số chuyên đề ].

 

 

T̀M HIỂU KINH THÁNH

 

ĐỀ TÀI 21

 

KITÔ HỌC NHƯ ĐƯỜNG NÉT THỐNG NHẤT CĂN BẢN

TRONG NỀN THẦN HỌC CỦA THÁNH PHAOLÔ

-------------

Khi duyệt xét các thư của thánh Phaolô chúng ta thấy nền thần học thánh nhân tŕnh bầy không có tính cách hệ thống, mà là thứ thần học thực dụng hay thần học áp dụng vào cuộc sống thường ngày của các tín hữu. V́ bao gồm các câu trả lời cho các vấn nạn ḷng tin nên nó đa diện và thay đổi tùy theo khung cảnh sống và các vấn đề của các cộng đoàn kitô. Tuy nhiên, sự khác biệt khung cảnh và cái đa diện của các vấn đề không cản trở thánh Phaolô khai triển và đào sâu ư nghĩa thần học của ḷng tin kitô theo một đường nét thần học thống nhất. Thật thế, thánh Phaolô đă được một trực giác nền tảng chính xác hướng dẫn trong các suy tư thần học của ḿnh. Đó là Đức Giêsu thành Nagiarét chịu đóng đanh và sống lại là con đường định đoạt duy nhất dẫn đưa mọi người tới ơn cứu độ. Như thế, có thể nói rằng kitô học chính là linh hồn và nơi tủy các suy tư thần học của thánh Phaolô. Mọi khía cạnh thần học khác đều tùy thuộc và nảy sinh từ đó.

 Dĩ nhiên, sự kiện Đức Kitô là Đấng Trung Gian của ơn tha tội và Con Người là Đấng sẽ giải phóng nhân loại hoàn toàn vào ngày cánh chung đă là các sự thật được truyền thống kitô giáo thời khai sinh tuyên nhận. Nhưng thánh Phaolô mới là người đă biết nêu bật các sự thật đó và đặc biệt đă khiến cho các sự thật này trở thành nền tảng vững chắc giúp giải quyết các vấn đề ḷng tin và các khúc mắc mà tín hữu trong các cộng đoàn kitô hy lạp dần dần gặp phải trong cuộc sống của họ. Do đó không phải là điều khó nếu chúng ta muốn chứng minh rằng Chúa Giêsu Kitô lịch sử và ơn cứu độ Ngài đem lại cho nhân loại là trung tâm điểm các suy tư thần học của thánh Phaolô.

 Thật vậy, trước hết điều thánh Phaolô loan truyền chính là ”Tin Mừng của Đức Kitô”. Nghĩa là tin vui liên quan tới con người Đức Kitô và đặc biệt liên quan tới cái chết và sự phục sinh của Ngài. Trong các thư gửi tín hữu Roma, Côrintô, Galát, Philiphê và Thêxalônica, Phaolô không ngừng lập đi lập lại cho mọi người biết rằng Tin Mừng mà ngài rao giảng cho họ là Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa (Rm 1,9; 1 Cr 9,12; 2 Cr 2,12; 9,13; 10,14; Gl 1,7; Pl 1,27; 1 Ts 3,2). Và tin vào Chúa Kitô có nghĩa là chấp nhận sống theo Tin Mừng ấy (Gl 2,16; Pl 1,29; Rm 3,22.26; Gl 2,16.20; Pl 3,9; Plm 5). Cuộc sống của kitô hữu được thánh Phaolô định nghĩa như là ”trong Chúa Kitô” và ”trong Chúa”. Tiền trí từ ”trong” ở đây không ám chỉ sự kết hiệp thần bí, mà diễn tả sự tham dự vào cuộc sống phục sinh của Chúa Kitô. Chính v́ tin là sống theo tinh thần Tin Mừng của Chúa Kitô nên Tin Mừng, nên ”Luật của Đức Kitô” hướng dẫn cung cách hành xử của kitô hữu (Gl 6,2). Và ơn cứu độ sau hết là được bước vào sự kết hiệp bất diệt với Chúa Kitô. Kiểu nói ”...chúng ta sẽ luôn luôn ở với Chúa” được thánh Phaolô lập đi lập lại trong các thư của Ngài (1 Tx 4,17; Cf. 1 Ts 5,10; Pl 1,23). Nghĩa là Chúa Giêsu Kitô là mẫu mực của nhân loại mới, như Adam xưa kia đă là mẫu mực của nhân loại cũ. Đây là sự thật được thánh Phaolô khai triển rộng răi trong chương 5,12-21 thư gửi tín hữu Rôma và trong chương 15,21-22.54-59 thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô.

 Tuy nhiên c̣n hơn thế nữa, dưới con mắt của thánh Phaolô Đức Kitô chính là ch́a khóa giúp giải thích con người. Từ nay trở đi sự hư mất hay ơn cứu rỗi, sự chết hay sự sống, kiếp sống nô lệ hay sự tự do, tất cả đều là các điều kiện sống được thánh Phaolô định nghĩa trong tương quan với Chúa Kitô. Tất cả những ai sống trong thứ luận lư của một thực tại xa lạ với con người của Chúa Kitô, cho dù thực tại đó không thể trách cứ được trên b́nh diện tôn giáo và luân lư đi nữa (Cư. Pl 3,4-11), cũng đều đang bước đi trên các con đường dẫn đến sự hư mất. Nhưng trái lại, tất cả những ai qua ḷng tin và qua t́nh yêu thương tham dự vào lịch sử và cuộc đời của Chúa Kitô chịu đóng đanh và phục sinh, th́ sẽ được hưởng mọi hoa trái thiêng liêng phát xuất từ ơn cứu độ họ nhận lănh được nơi Chúa Kitô phục sinh. Tóm lại, trong tư tưởng của thánh Phaolô kitô học xác định và trao ban ư nghĩa cho nhân chủng học. Đây là điều chúng ta có thể kiểm chứng đặc biệt trong 11 chương đầu thư gửi giáo đoàn Roma.

 Thật vậy, trong 11 chương đầu thư gửi tín hữu Roma Phaolô đă khai triển 4 mấu điểm kitô học và nhân chủng học sau đây. Thứ nhất, thảm cảnh sống buồn thương mà dân ngoại và người do thái phải gánh chịu dưới án phạt của Thiên Chúa, v́ họ không tin nhận ơn cứu độ (1,18-3,20). Trong khi đó tất cả những ai tin nhận Đức Giêsu Kitô và Tin Mừng của Ngài đều được công chính hóa qua ơn thánh cứu độ Chúa ban (3,21-4,25). Thứ hai, thảm cảnh sống buồn thương mà toàn nhân loại phải gánh chịu trong hệ lụy với Adam thứ nhất (5,1-14), và ơn cứu độ nhân loại nhận được trong tương quan gắn bó với Chúa Giêsu Kitô (5,15-6,23). Đặc biệt trong chương 5 đề tài thảm cảnh sống bị án phạt và cuộc sống trong ơn cứu độ giao thoa và trộn lẫn với nhau. Mấu điểm kitô học và nhân chủng học thứ ba là thảm cảnh sống của nhân loại nô lệ của lề luật (7,1-25) và ơn giải phóng bởi Thần Linh Thiên Chúa (8,1-39). Thứ tư là thảm cảnh sống của dân Israel khước từ Chúa Kitô (9,1-10,21) và ơn cứu độ của dân Israel mới, gồm các tín hữu kitô gốc do thái cũng như không do thái (11,1-36).

 Thánh Phaolô cũng hiểu bản chất của Giáo Hội dưới ánh sáng nền kitô học và nhân chủng học nói trên. Đối với thánh nhân Giáo Hội là ”thân ḿnh của Chúa Kitô” (1 Cr 12,27; Cf. Rm 12,5; 1 Cr 6,15; 10,17; 12,13), nghĩa là môi trường sinh động, nơi các tín hữu xác quyết và tôn vinh quyền năng là Chúa của Đức Kitô phục sinh và diễn tả thái độ sống gắn bó vâng phục Ngài. Từ cái chết và sự sống lại của Chúa Kitô thánh Phaolô cũng rút tỉa ra ư nghĩa thần học tràn đầy của các bí tích. V́ thế thánh nhân mới viết trong chương 6,4 thư gửi tín hữu Roma: ”Như vậy nhờ bí tích Rửa tội chúng ta được mai táng với Ngài qua cái chết, để như Chúa Kitô đă sống lại từ cơi chết thế nào, th́ chúng ta cũng có thể sống một cuộc sống mới như thế”. Trong chương 10 thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô thánh Phaolô giải thích ư nghĩa bí tích Thánh Thể như sau: ”Chén rượu mà chúng ta uống trong cử chỉ tạ ơn Thiên Chúa lại không có nghĩa là hiệp thông vào máu của Chúa Kitô hay sao? Bánh mà chúng ta bẻ lại không ám chỉ sự hiệp thông vào ḿnh của Chúa Kitô hay sao?”. Qua kiểu suy tư trên đây chúng ta thấy giáo hội học của thánh Phaolô cũng mang sắc thái kitô học.

 Nhưng chưa hết, thần học về Chúa Ba Ngôi cũng được thánh Phaolô khai triển từ kitô học. Thiên Chúa Cha và Chúa Thánh Thần cũng được gọi tên và định nghĩa từ Đức Giêsu. Phaolô gọi Thiên Chúa là ”Cha của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta”, như viết trong thư gửi tín hữu Roma chương 15,6 và trong thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô chương 1,13 và chương 11,31. Trong biến cố cuộc khổ nạn và cái chết của Đức Giêsu trên thập gía, Thiên Chúa Cha được mạc khải như là ”Đấng trao ban sự sống cho người chết và gọi những ǵ không có bước vào hiện hữu” (Rm 4,17). Chương tŕnh cứu độ của Ngài nhằm biến mọi người trở nên ”giống h́nh ảnh Con của Ngài, để Người trở nên trưởng tử của nhiều anh chị em”. (Rm 8,29). C̣n Chúa Thánh Thần th́ được thánh Phaolô gọi là ”Thần Khí của Đức Kitô”, hay ”Thần Khi của Đức Giêsu Kitô” hoặc ”Thần Khí của con Ngài”. Đây là các kiểu gọi độc đáo của riêng thánh Phaolô. Trong chương 8,9 thư gửi tín hữu Roma thánh Phaolô viết: ”C̣n anh chị em, anh chị em không ở dưới sự thống trị của xác thịt, nhưng sống dưới sự cai quản của Thần Linh. Bởi v́ Thần Khí của Thiên Chúa ở trong anh chị em. Nếu ai không có Thần Khí của Đức Kitô, th́ kẻ đó không thuộc về Ngài”. Trong thư gửi tín hữu Philiphê, sau khi bày tỏ nỗi vui mừng của ḿnh v́ biết rằng Tin Mừng được rao truyền rộng răi và các tín hữu thêm ḷng can đảm v́ chứng tá của ḿnh là kẻ đang bị tù tội v́ Chúa Kitô, thánh Phaolô viết trong chương 1,19 như sau: ”V́ tôi biết điều đó đem lại ơn cứu rỗi cho tôi nhờ lời cầu của anh chị em và sự trợ lực của Thần Khí của Đức Giêsu Kitô”. Trong bài ca chúc tụng ḷng xót thương quan pḥng của Thiên Chúa đối với nhân loại nơi chương 4 thư gửi giáo đoàn Galát, thánh Phaolô tóm tắt các chặng chính trong chương tŕnh cứu độ và viết trong các câu từ 4 tới 6: ”Nhưng khi đă tới thời viên măn, Thiên Chúa đă sai Con Ngài sinh bởi người nữ, sinh ra dưới sự thống trị của luật lệ, để cứu chuộc những ai c̣n ở dưới sự thống trị của luật lệ và để cho chúng ta được nhận làm con nuôi. Sự kiện anh chị em là con được minh chứng bằng việc Thiên Chúa đă gửi xuống trong tâm ḷng chúng ta Thần Khí của con Ngài, là Đấng kêu lên: ”Abba, lậy Cha!”.

 Tóm lại, qua các dữ kiện nêu trên liên quan tới các tư tưởng Kitô học, nhân chủng học, giáo hội học, bí tích học và thần học về Chúa Ba Ngôi, chúng ta thấy thánh Phaolô qủa thực là một thần học gia sâu sắc. Tuy nền thần học thánh nhân tŕnh bầy trong các thư của ngài không phải là một nền thần học có hệ thống khai triển mọi khía cạnh của giáo lư ḷng tin kitô, nhưng nó cống hiến cho chúng ta rất nhiều giải đáp cụ thể trả lời cho nhiều vấn nạn thần học, mà tín hữu thuộc mọi thời đại có thể gặp phải trong cuộc sống thường ngày giữa các cộng đoàn có các nền văn hóa khác nhau. Trong nghĩa này, thần học của thánh Phaolô là thứ thần học thực dụng và là thí dụ điển h́nh của nỗ lực hội nhập Tin Mừng cứu độ của Chúa Giêsu vào các nền văn hóa địa phương.

Linh mục Linh-Tiến-Khải

 

HAI H̀NH THỨC (h́nh thức Thánh Lễ “mới” và h́nh thức Thánh Lễ “Triđentinô)

(vẫn chỉ là ) MỘT NGHI THỨC THÁNH LỄ  RÔMA DUY NHẤT

 

C’est à la condition de ne pas considérer le Concile et la réforme liturgique comme une rupture avec la tradition de l’Église, mais comme une merveilleuse étape du développement de cette même tradition, que l’on pourra lire convenablement le Motu Proprio de Benoît XVI (ESM 12.07.2007)

CHỈ KHI NÀO KHÔNG COI CÔNG ĐỒNG (Vaticanô II) VÀ CANH TÂN PHỤC VỤ NHƯ MỘT ĐỌAN TUYỆT VỚI TRUYỀN THỐNG HỘI THÁNH, MÀ NHƯ MỘT CHẶNG PHÁT TRIỂN TUYỆT VỜI CỦA CHÍNH TRUYỀN THỐNG NẦY, TH̀ TA MỚI CÓ THỂ ĐỌC TỰ SẮC (motu proprio) CỦA ĐỨC THÁNH CHA BIỂN ĐỨC XVI MỘT CÁCH  ĐÚNG ĐẮN

 

 

TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ :  NHỮNG QUY TẮC QUẢN LƯ

 

QUY TẮC 3:

HĂY CA NGỢI

“Nếu nhân viên của bạn đến làm việc một cách hứng khởi, nếu họ không trốn tránh và sợ hăi khi phạm sai lầm, nếu họ cảm thấy vui vẻ, nếu họ tập trung vào phần việc của ḿnh hơn là phải chuẩn bị báo cáo và họp hành… th́ lúc này bạn đă trở thành người lănh đạo thực sự rồi đó”.

            Trích cuốn Đẩy mạnh hoạt động công ty của Robert Townsend

Hàng ngày, tôi thường t́m lư do để thưởng nhân viên của ḿnh với một cái ǵ đó, có thể là lời chúc mừng đúng mực v́ những kết quả họ đạt được dù đó là kết quả rất khiêm tốn. Nếu bạn cũng làm giống tôi th́ bạn sẽ khiến những nhân viên nhận được, lời động viên của bạn cũng có thói quen chúc mừng mọi chuyện thành công. Điều này là rất quan trọng.

Thế c̣n phần thưởng th́ sao? Nhỏ thôi. Có thể là một hộp bánh rán. Hay là bạn hăy cùng ngồi nán thêm chút nữa cùng họ uống cà phê. Hoặc bạn có thể cho họ có dịp được ra ngoài tắm nắng.

Có lúc tôi nói với nhân viên của ḿnh rằng hôm nay là một ngày đặc biệt v́ chúng tôi đă đạt được kết quả thế này thế nọ và sau đó tôi mời họ đi ăn trưa. Tôi để cho họ được nghỉ ngơi, nghe họ kể những câu chuyện cười thú vị nhất. Tuy nhiên, bạn cần chú ư rằng không phải tất cả những cách trên đều nên áp dụng trong cùng một thời điểm.

Có khi tôi cũng nói với họ rằng hôm nay là một ngày đặc biệt kể cả khi họ không giành được đơn đặt hàng. Tôi cũng thưởng v́ cả những sai lầm, v́ cả những yếu kém, những thất bại hay rủi ro trong công việc. Tại sao vậy? Ồ, v́ họ đă làm việc hết sức, làm việc hết khả năng của họ, họ đă tổn hao tâm lực v́ công việc. Như vậy, tại sao tôi lại không thưởng cho họ chứ. Họ thất bại không có nghĩa là họ không cố gắng. Tôi muốn thưởng v́ nỗ lực của họ. Tôi chúc mừng v́ tất cả những ǵ chúng tôi đă làm tốt: sự nỗ lực, sự gắng sức, sự quyết tâm, tinh thần làm việc tập thể, nghị lực, những nỗ lực hết ḿnh và chính đáng.

Bạn đừng chỉ chúc mừng những thành công lớn mà cũng phải chúc mừng cả những thành công nhỏ nữa. Tất nhiên, thành công nhỏ th́ chúc mừng nhỏ, nhưng dù nhỏ th́ cũng phải làm cho đúng nghĩa của chúc mừng. Bạn cứ nghĩ ra bất cứ lư do nào để mời họ ra ngoài và uống cà phê. Hoặc bạn thưởng cho họ hộp bánh rán (hay là táo nếu họ thích). Những cái đó th́ có đáng ǵ đối với bạn? Rất ít đúng không. Tuy nhiên, nó lại tạo ra được một bầu không khí ấm áp đáng giá hơn tất cả những ǵ bạn bỏ ra.

 

 

QUY TẮC 4:

CHÚ Ư ĐẾN TẤT CẢ NHỮNG G̀ BẠN NÓI VÀ LÀM

“Chú ư tư tưởng của bạn v́ chúng sẽ trở thành lời nói. Chú ư lời nói của bạn v́ chúng sẽ trở thành hành động. Chú ư hành động của bạn v́ chúng sẽ trở thành thói quen. Chú ư thói quen của bạn v́ chúng sẽ trở thành tính cách. Chú ư tính cách của bạn v́ chúng sẽ trở thành số phận.

Frank Outlaw

Tại sao bạn lại phải nhớ điều bạn đă nói và những việc bạn đă làm? Bạn đang có âm mưu ǵ chăng? Không, thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Bạn càng muốn trở thành nhà quản lư giỏi th́ bạn càng phải nhớ nhiều điều. Tại sao vậy? Có hai lư do:

Thứ nhất, là v́ tính nhất quán, trước sau như một. Bạn cần phải giữ lại mọi thứ v́ có những lúc bạn sẽ cần kiểm tra lại chúng. Bạn sẽ luôn phải hỏi ḿnh: “Trước đây tôi đă làm việc này thế nào?” Nhóm của bạn muốn bạn phải luôn nhất quán và bạn không thể trở thành người nhất quán nếu như bạn không nhớ rơ trước đây ḿnh đă làm thế nào.

Nếu lần trước, Jim kư được một hợp đồng lớn và bạn mời anh ta một bữa trưa thật thịnh soạn, sau đó Terry cũng kư được một hợp đồng tương tự cho công ty bạn và nếu bạn chỉ mời cô ta một ly cà phê và một chiếc bánh mỳ nhỏ thôi th́ cô ta sẽ không hài ḷng và lần sau cô ta sẽ không làm việc hết ḿnh nữa.

V́ vậy, bạn nên ghi lại những ǵ ḿnh đă làm cho nhân viên và sau đó hăy kiểm tra lại. Tương tự như vậy, nếu như bạn nói với khách hàng X rằng bạn cũng bán cho họ với giá như bán cho khách hàng Y và rồi nếu họ kiểm tra lại mà không đúng như bạn nói th́ họ có thể sẽ không làm ăn với bạn nữa. Chính v́ vậy, bạn hăy hành động một cách trước sau như một.

Lư do thứ hai là bạn cần phải giữ được các chứng cứ. Là một người quản lư tốt bạn có thể sẽ bị nhiều người ghen tị, bực tức và không tin tưởng. Không phải ai cũng tử tế như bạn đâu. Nếu như nhóm của bạn làm việc cho bạn đạt hiệu quả tới 110% và nhóm của người quản lư khác làm việc chỉ đạt hiệu quả 60% v́ họ là người quản lư yếu kém th́ sẽ có khả năng người quản lư nọ sẽ nghĩ rằng bạn có mánh khoé ǵ đó chứ họ không hề cho rằng kỹ năng quản lư của anh ta là yếu. Cách tốt nhất là bạn hăy chỉ ra được lư do thành công của các dự án hoặc là bạn hăy làm mọi thứ mà bạn nói là bạn có thể.

Bạn phải ghi và giữ lại tất cả những thứ như các quyết định, bản ghi nhớ, thư điện tử, báo cáo. Bạn nên lưu lại tất cả các thư điện tử. Đây là việc làm chẳng khó khăn ǵ v́ khả năng lưu trữ của máy tính là rất lớn, nếu bạn có lưu giữ lại tất cả các thư th́ nó cũng chỉ chiếm một dung lượng không đáng kể ǵ trong máy.

 

 

 

 

 

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XVI TN.C

Luc 10,38-42

 

MARIA Đ Ă CHỌN PHẦN TỐT NHẤT

  Chúa Nhật vừa rồi, tâm của Phúc Âm là t́nh yêu đối với Thiên Chúa và người thân cận: phải trở thành người thân cận của tha nhân với việc cứu giúp một người bị thương nằm bên lề đường. Thế nhưng,hôm nay Chúa Giêsu nói về một phụ nữ ngồi dưới chân Người,lắng nghe lời Người:””Một điều cần thiết.Maria đă chọn phần tốt nhất: phần Cô đă chọn nầy sẽ không bị lấy mất đi”. Điều nầy dẫn chúng ta trở về câu hỏi ban đầu của Chúa Nhật vừa qua:”Lạy Thầy,tôi phải làm ǵ để được sống đời đời?”.

  72 môn đệ đă phải bỏ tất cả để đi truyền giáo. Người Samaritanô Nhân Lành đă bỏ tất cả để cứu giúp một người bị thương. Marta toàn tâm lo cơm nước phục vụ Thầy. Maria gác mọi việc lại để lắng nghe lời của Chúa Giêsu (1). Và Người khẳng định Maria “đă chọn phần tốt nhất”.

  Người la rầy Marta v́ những lo lắng bận rộn và bất an. Hăy nhớ rằng những người Samaritanô đă từ chối đón tiếp Chúa Giêsu, trong khi Cô – Marta – lo lắng phục vụ Người,như lời Thánh sử Luca:” Một phụ nữ tên là Marta đă đón Người vào nhà Chị”. Tâm của bài Phúc Âm phải chăng nằm trong việc phục vụ Chúa Kitô? “Mỗi lần ac1c con làm điều ấy cho một trong những kẻ bé mọn nầy là anh em của Ta, tức là anh em đă làm cho chính Ta” (Mt 25,40). Phải chăng đó mới là ch́a khóa của sự phán xét?

   Trước hạnh phúc được gán cho Mẹ Người,Chúa Giêsu trả lời:” C̣n phúc hơn cho những kẻ lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành” (Lc 11,28). Nghe lới nầy của Thiên Chúa và đem ra thực hành, tức là xây nhà trên đá (^, 47 – 48), tức là trở nên mảnh đất tốt nơi hạt giống “sinh lợi gấp trăm”( 8, 8 và 15). Lắng nghe Lời Thiên Chúa, đó là điểm xuất phát,hành vi nền tảng của bất cứ ai muốn nên môn đệ của Người.

    Khi rửa chân cho các môn đệ - là đỉnh điểm trong Phúc Âm – Chúa Giêsu dạy rằnh việc phục vụ khiêm hạ là trung tâm đời sống Kitô-giáo. Đoạn Người tuyên bố:” Thầy làm gương cho anh em để chính anh em cũng làm như Thầy đă làm cho anh em” (Ga 13,15). Người sẽ nói thêm ở xa hơn chút nữa :”Anh em hăy yêu thương nhau. Như Thầy đă yêu mến anh em, anh em cũng hăy yêu mến nhau”(13,34).

   Như vậy,t́nh yêu Thiên Chúa và t́nh yêu mến  huynh đệ, việc phục vụ khiêm hạ tha nhân và nhất là phục vụ những ai sóng trên trần gian mà không được phần hạnh phúc chính đáng, là trung tâm của sứ điệp Kitô-giáo. Nhưng Thánh Sử Luca hôm nay lại lên tiếng ủng hộ rằng phần tót nhất, đó c̣n là đặt ḿnh chăm chú nghe lời Chúa để hiểu và sống Lời ấy.

Bernard Lafrenière, C.S.C

 

 

 

 

   PHỤ TRANG:            

 VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

+(TTXVN 11.07) Sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam. Ngày 10/7, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công nghiệp phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức hội thảo "Hợp tác Việt - Pháp tiến tới một Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam". Đến nay, tổng số nhà máy điện hạt nhân của Pháp gồm 58 ḷ phản ứng được phân bố trên 19 địa điểm, với công suất tổng cộng là 63.000 MW. Có tới 88% lượng điện của Pháp được sản xuất từ điện hạt nhân, công suất đó không những thỏa măn nhu cầu điện quốc gia mà c̣n cho phép xuất khẩu điện

+ (Website Chính phủ) - Xét đề nghị của Ủy ban Thể dục thể thao và ư kiến của  UBND Tp. Hồ Chí Minh, Chính phủ đồng ư việc đăng cai tổ chức ṿng "Tuyển chọn Thế vận hội Olympic môn Taekwondo khu vực Châu Á" tại thành phố Hồ Chí Minh.

+ (Bưu Điện Việt-Nam 12.07) Thị trường CNTT Việt Nam năm 2006 đă đạt mức 1 tỷ 15 triệu USD. Nội dung số, phần mềm, dịch vụ là những mảng đóng góp mạnh nhất cho toàn ngành. Với số lượng trên 16 triệu người dùng Internet, Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng người dùng Internet đứng thứ 17 trên thế giới và thứ 6 trong khu vực châu Á (sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia). Tuy nhiên, nếu tính theo tỷ lệ dân số truy cập Internet, chúng ta vẫn đứng ở vị trí c̣n khá khiêm tốn: thứ 9 trong khu vực châu Á và thứ 93 trên thế giới.Dẫu sao, cũng phải thẳng thắn thừa nhận là trong mọi bảng xếp hạng CNTT-TT, dù tăng hay giảm, Việt Nam vẫn luôn ở phần áp chót trong các xếp hạng, và những chỉ số bị tụt hạng trong năm qua đều là những chỉ số rất quan trọng và gắn chặt với sự phát triển kinh tế - xă hội của quốc gia.

+ (Sàig̣n Giải Phóng 12.07) Đầu tư 5.985 tỷ đồng cho Chương tŕnh việc làm quốc gia, trong đó, ngân sách trung ương cấp mới cho chương tŕnh là 2.295 tỷ đồng để thực hiện dự án cho vay, tạo việc làm.Chính phủ đặt mục tiêu từ 2006 đến 2010 sẽ bảo đảm việc làm cho khoảng 49,5 triệu lao động, tạo việc làm mới 8 triệu lao động. Trong đó, sẽ cho vay vốn ưu đăi với lăi suất thấp đối với người thất nghiệp, người thiếu việc làm, các hộ sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trang trại, làng nghề có khả năng tạo nhiều việc làm mới, đặc biệt đối với thanh niên chưa có việc làm để tạo việc làm cho 1,7 - 1,8 triệu lao động; hỗ trợ khai thác, mở thị trường tiếp nhận lao động, hỗ trợ cấp bù chênh lệch lăi suất cho vay đối với các đối tượng chính sách vay vốn đi làm việc ở nước ngoài để đưa 40 - 50 vạn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

+ (TTXVN 12.07)  Ngày Dân số Thế giới 11.7: UNFPA kư viện trợ 1,45 triệu USD phương tiện tránh thai cho VN. Tổng số phương tiện tránh thai trị giá 1,45 triệu USD mà UNFPA hỗ trợ cho Việt Nam gồm: 1,323 triệu USD cho các phương tiện tránh thai cấp miễn phí; 500.000 ṿng tránh thai; 500.000 thuốc tiêm tránh thai; trên 4 triệu vỉ thuốc tránh thai và 127.000 USD cho phương tiện tránh thai tiếp thị xă hội

+ (Khánh Hoà  12.07) "Thần đèn" di chuyển công tŕnh nặng 3.000 tấn. “Thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đang thực hiện việc di dời một xưởng sản xuất đồ gỗ cao 2 tầng với tổng diện tích mặt bằng hơn 2.000 m2 ở Hà Tây. Đây là công tŕnh có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay mà ông Lũy thực hiện di dời. Khu xưởng được xây dựng cách đây một năm, nằm trên trục đường Láng - Ḥa Lạc, sẽ được di dời vào sâu bên trong 50 mét. Hiện các công đoạn chuẩn bị cho di dời đă được bắt đầu. Dự kiến hai tháng nữa việc di dời được hoàn tất.

+ (Thanhnien 13.07) Ngày 12.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đă họp phiên cuối cùng tại. Phiên họp cũng đă thảo luận về việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất, QH khóa XII. Theo dự kiến QH khóa XII sẽ bắt đầu vào ngày thứ tư, 18.7 và kết thúc vào ngày 7.8.2007 với nội dung chính là xem xét, thảo luận, thông qua các giới thiệu về nhân sự: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các Phó chủ tịch QH, cơ cấu QH và cơ cấu Chính phủ khóa mới..QH cũng sẽ dành một ngày để thảo luận về các vấn đề kinh tế-xă hội, ngân sách .

+ (Thanhnien 13.07) Thanh tra Chính phủ kết luận về sai phạm tại Công ty Vinamilk. Theo quan chức trên, Thanh tra Chính phủ đă kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi để nộp ngân sách khoảng 40 tỉ đồng sai phạm tại Vinamilk. Được biết, trước đó, cơ quan này đă thu hồi gần 29 tỉ đồng, trong đó có khoảng 2,9 tỉ đồng tiền chênh lệch giữa giá đấu giá b́nh quân và mệnh giá cổ phần ưu đăi của các hộ nông dân không mua hết cổ phần dành cho họ; số tiền c̣n lại là tiền thu được phải nộp khi bán bớt phần vốn nhà nước tại Vinamilk. Cũng theo vị quan chức này, Thanh tra Chính phủ c̣n đề nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính thu hồi khoảng 11 tỉ đồng khoản tiền gốc và lăi phải nộp khi thực hiện cổ phần hóa mà công ty chưa nộp về quỹ hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

+ (Website Chính phủ 12.07) - Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xă hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), quư III và quư IV/2007, công nghiệp sẽ tiếp tục là ngành có tốc độ tăng trưởng cao, đóng góp lớn vào tỷ trọng tăng GDP của toàn quốc. Trong quư I và quư II năm 2007, giá trị sản xuất công nghiệp đă đạt hơn 270 ngh́n tỷ đồng, tương đương 49,38% kế hoạch năm. Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xă hội Quốc gia dự báo, giá trị sản xuất ngành công nghiệp trong quư III sẽ tiếp tục tăng theo đà tăng chung của hai quư trước, ước đạt 153,2 ngh́n tỷ đồng. Bộ Công nghiệp cũng dự kiến, với đà tăng trưởng này, kim ngạch xuất khẩu công nghiệp năm 2007 sẽ đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,1% so với năm 2006.

+ (VnExpress 12.07) Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ xa của FPT. Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ Công nghệ cao (FPT Telemedicine) thuộc Tập đoàn FPT vừa công bố dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ xa bằng ứng dụng công nghệ thông tin & vi tính (CNTT&VT). Đây là dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ xa bằng công nghệ cao đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép. Trước mắt, FPT Telemedicine triển khai dịch vụ chăm sóc và tư vấn từ xa cho bệnh nhân huyết áp tim mạch, loại bệnh được coi là có tỷ lệ tử vong cao nhất toàn cầu. Toàn bộ quy tŕnh đo - truyền - nhận tín hiệu - nhận tư vấn này chỉ mất tối đa 30 phút.

+ (Website Chính phủ) - Ngày 12/7, Thủ tướng Chính phủ đă giao Bộ Văn hóa-Thông tin chủ tŕ, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan liên quan nghiên cứu và lập hồ sơ "Di tích lịch sử Đền Hùng và Di tích khảo cổ học đồng thau sắt sớm ở Phú Thọ", tŕnh Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới

+ (VietNamNet)  Lạm phát 6 tháng đầu năm: Do mua ngoại tệ! Nguyên nhân chính gây ra áp lực lạm phát gia tăng là sự gia tăng vốn đầu tư nước ngoài, cộng với việc Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ với giá trị gần bằng đúng lượng vốn chảy vào kể từ đầu năm 2007. Hiện tượng giá cả thị trường tăng nhanh từ đầu năm đến nay đă gây nên nhiều lo ngại. Đă có nhiều ư kiến phân tích về nguyên nhân chỉ số giá tiêu dùng tăng đến 5,2% trong  6 tháng đầu năm. Nếu so với tháng 6 năm 2006, th́ chỉ số giá tiêu dùng tăng 7,8%. 

+ (Dân Trí 14.07) Dân số nước ta đă đạt trên 84 triệu người, là nước đông dân thứ 13 thế giới, với mật độ dân số 252 người/km2. Dù tốc độ tăng dân số đă được khống chế bước đầu nhưng do mức sinh trong những năm 80 của thế kỷ trước rất cao (trung b́nh gần 2 triệu người/năm), nay số này bước vào thời kỳ sinh đẻ mạnh nhất, nên dù có cố gắng hết mức th́ mỗi năm dân số nước ta cũng sinh ra thêm hơn 1,6 triệu trẻ em.

+ (TTXVN 15.07) Triển khai dự án đường biển chở khách Bắc-Nam. Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) cho biết, cuối năm nay Vinashin sẽ thực hiện dự án tuyến vận tải hành khách cao tốc Bắc - Nam trên biển. Để thực hiện dự án này Vinashin sẽ đóng 3 cặp tàu theo công nghệ chế tạo thế hệ tàu khách hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, có thể hoạt động cả trong điều kiện thời tiết xấu, biển động mạnh, gió cấp 7. Các tàu này mỗi ngày có thể chở 3.000 hành khách, 1.000 ôtô con, 500 xe côngtennơ hoặc xe buưt. Khối lượng hàng hóa và hành khách vận chuyển bằng một tuyến đường cao tốc.Vốn đầu tư cho dự án khoảng 1,5 tỷ USD.

+ (TuoiTre 15.07) Bốn người Mỹ gốc Việt giả mạo giấy tờ di trú. Bốn người gốc Việt sống tại quận Cam (California, Mỹ) cùng sáu đồng phạm vừa bị bồi thẩm đoàn liên bang kết án giả mạo giấy tờ di trú và làm đám cưới giả để bảo lănh người vào Mỹ bất hợp pháp. Cơ quan Thuế vụ và di trú (ICE) thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết đường dây này đă tổ chức 200 - 250 đám cưới giả mạo. Những người vi phạm tội danh nêu trên có thể bị phạt tù tới 10 năm và bị phạt tiền 250.000 USD.

+ (VnExpress 15.07)  Điều tra quốc gia về GĐ được Tổng cục Thống kê, Ủy ban Dân số - GĐ và trẻ em tiến hành, về bốn vấn đề: quan hệ GĐ, giá trị chuẩn mực của GĐ, kinh tế và phúc lợi GĐ, với sự tham gia của 9.700 GĐ (người trả lời câu hỏi bao gồm chủ hộ, người già và trẻ vị thành niên), ở 64 tỉnh thành. Kết quả điều tra sẽ được công bố vào cuối tháng bảy hoặc đầu tháng tám.

+ (TuoiTre 15.07) Danh sách các thành phố được ưa thích nhất năm 2007.Tại châu Á - một địa điểm rất thu hút khách du lịch, Thái Lan có hai thành phố là Bangkok (thứ 1) và Chiang Mai (3). Các địa điểm trong khu vực cũng được lựa chọn gồm có cả cố đô Luang Prabang (Lào, 4) và Siem Reap (Campuchia, 9). Thủ đô Hà Nội hai năm trước c̣n đứng thứ 5 và 6 trong danh sách này, nhưng năm nay không c̣n trong top 10 của châu Á nữa. Trong khi các khách sạn của Thái Lan, Singapore lọt rất nhiều vào top 100 khách sạn tốt nhất thế giới th́ VN không có tên khách sạn nào. Trong danh sách khách sạn chất lượng tốt ở châu Á th́ VN có Sofitel Metropole ở Hà Nội (thứ 31), Evason Ana Mandara Resort & Spa ở Nha Trang (38) và Park Hyatt Saigon ở TP.HCM (40). Trong năm 2006, khách sạn Sofitel Metropole và Park Hyatt Saigon cũng lọt vào top 10 khách sạn cho thương gia tốt nhất châu Á (năm nay tạp chí không có xếp hạng danh sách này).

+ (TuoiTre 17.07) Sẽ có ba nhóm Việt kiều được miễn thị thực. Trong chuyến thăm Hoa Kỳ gần đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đă thông báo với bà con ở Hoa Kỳ, cũng là thông báo với tất cả bà con sống tại hơn 90 nước trên thế giới rằng Nhà nước VN đă có quyết định sẽ miễn thị thực xuất nhập cảnh cho tất cả người VN ở nước ngoài hội đủ các điều kiện, và tất cả ngành, bộ, cơ quan hữu trách đang hoàn thiện các văn bản cụ thể để thực hiện quyết định nói trên kể từ ngày 1-9-2007. Theo tinh thần của quyết định nói trên, không phải bà con cầm hộ chiếu là vào VN, mà bà con phải làm thủ tục để được cấp một giấy xác nhận miễn thị thực có giá trị đi lại nhiều lần và có hiệu lực trong ṿng năm năm. Như vậy, bà con vẫn phải làm thủ tục, v́ nếu không có thủ tục th́ các cơ quan chức năng quản lư không thể có số liệu, thông tin cụ thể để làm việc. Điểm khác biệt là trước đây làm thủ tục lần nào th́ chỉ về lần ấy, và lần về VN kế tiếp phải làm thủ tục lại. Nhưng bây giờ chỉ cần làm thủ tục một lần và trong năm năm bà con có thể đi về VN bao nhiêu lần cũng được. Bà con chỉ cần mang theo hộ chiếu nước ngoài kèm với giấy xác nhận này là có thể thoải mái ra vào các cửa khẩu VN. Thời gian lưu trú tối đa mỗi lần về VN là 90 ngày. Người nào muốn lưu trú lâu hơn vẫn phải xin thị thực. Chúng tôi xác định có ba đối tượng được miễn thị thực: • Thứ nhất gồm người có quốc tịch VN.• Thứ hai gồm những người gốc VN nhưng hiện nay mang hộ chiếu nước ngoài.• Thứ ba gồm những người nước ngoài là vợ, chồng, con của người VN hay của người có gốc VN mang hộ chiếu nước ngoài.

+ (VnExpress 17.07) "Đánh giá của Merrill Lynch mang tính cá nhân" .  Đầu tháng 7-2007, bộ phận nghiên cứu của Tập đoàn tài chính Merrill Lynch (Mỹ) tại khu vực châu Á Thái B́nh Dương đă công bố một bản phân tích về t́nh h́nh đầu tư tại châu Á sau 10 năm kể từ thời điểm khủng hoảng kinh tế nổ ra tại đây (1997). Trong bản báo cáo này, Merrill Lynch cũng đưa ra các phân tích về thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

+ (TTXVN 17.07) Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ giảm 4 bộ.  'Thủ tướng có quyền chọn nhân sự Chính phủ'.Hội nghị Trung ương 5 đă nhất trí với tờ tŕnh Đề án về cơ cấu, tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa 12, trong đó giảm 4 bộ. Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ cũng nghe và thảo luận Báo cáo tóm tắt Đề án tiếp tục cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xă hội và trợ cấp người có công giai đoạn 2008-2010; Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật doanh nghiệp và Nghị định sửa đổi Nghị định188 về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất.