Toâi tin Hoäi Thaùnh

DUY NHAÁT – THAÙNH THIEÄN

COÂNG GIAÙO – TOÂNG TRUYEÀN

BẢN TIN GIÁO HỘI

SỐ 45 (I) (TUẦN TỪ 03.08 ĐẾN 10.08.2007)

 

 

 

Trong số nầy.

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

          TÀI LIỆU THÂN HỌC: ADAM và EVA LÀ AI? (Phần 1/2)

     T̀M HIỂU TỰ SẮC:    ĐỨC GIÁO HOÀNG BIỂN-ĐỨC XVI CHỐNG LẠI

                      CÁCH GIẢI THÍCH CÔNG ĐỒNG VATICANÔ II MANG TÍNH Ư THỨC HỆ

        T̀M HIỂU KINH THÁNH. ĐỀ 23:  THÁNH PHAOLÔ LÀ MÔN ĐỆ CỦA CHÚA GIÊSU

                                                               HAY LÀ VỊ SÁNG LẬP THỨ HAI CỦA KITÔ GIÁO?                                                                                                                                                                        

         TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ :  NHỮNG QUY TẮC QUẢN LƯ (7 & 8)

          

  PHỤ LỤC :

      GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XVIII TN.C

    

    PHỤ TRANG:       

       VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

   V̉NG QUANH THÁNH ĐỊA: 8 (TÁM) DANH LAM THẮNG CẢNH Ở ISRAEL

 

 

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

 

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO ẤN ĐỘ CHÚC MỪNG NỮ TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN

(Fides 25.07)Hài ḷng, chúc mừng,yêu cầu bảo vệ tính cách thế tục của quốc gia: đó là biểu hiện của Giáo Hội Công giáo Ấn Độ trước việc Bà Pratibha Patil, 72 tuổi,cựu thủ hiến Bang Rajasthan được bầu làm tổng thống, người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên đảm nhận trọng trách nguyên  thủ quốc gia trong lịch sử Ấn Độ. Là người thân cận với triều đại Nêru- Gandhi, Bà được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Bà Sonia Gandhi, chủ tịch đảng quốc đại I. Bà là người luôn bênh vực các thiểu số, chống lại luật chống cải đạo.

ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI VẤN ĐỀ LY DỊ, KHUYẾN KHÍCH PH̉NG NGỪA VÀ ĐỒNG HÀNH

(Zenit 26.07) Trong một xă hội mà ly dị mang tầm vóc đáng quan ngại, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI cầu mong các cộng đồng Công giáo phát triển “sự ngăn ngừa’ và “sự đồng hành”. Người cho biết sự mới mẻ lớn lao của hiện tượng ly dị ngày nay so với quá khứ, đó là nó làm thành một pần cuộc sống của một số người rất đông. Nó trở thành một chuyện b́nh thường và làm vẫn đục nhăn quan về hôn nhân không thể chia ĺa. V́ thế Đức giáo hoàng khuyến khích xúc tiến các “khoá dự bị hôn nhân”. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, v́ các khủng hoảng lớn đến sau khi kết hôn, v́ thế Người nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đồng hành “ít nhất trong 10 năm kết hôn đầu tiên”, không chỉ do các linh mục, mà c̣n nhờ các gia đ́nh đă có những kinh nghiệm nầy, hiểu rơ những cám dỗ, những đau khổ hiện diện trong các thời khắc khủng hoảng. Đức Thánh Cha khuyến khích lập các mạng lưới gia đ́nh để giúp đỡ nhau.

CÁC THỦ LĨNH HỒI GIÁO CHỈ TRÍCH VỤ TẤN CÔNG TRUNG TÂM D̉NG CARMEL

(AsiaNews 26.07)  Một số người đạo Hồi kiên định lập trường gay gắt chỉ trích v́ đă tạo nên một h́nh ảnh sai lạc và bạo lực về Hồi giáo. Cảnh sát cũng bị lên án mạnh mẽ v́ đă không can thiệp dứt khoát. Theo họ, không có    do nào để sử dụng và lạm dụng Hồi giáo vào một nỗ lực nhằm hợp pháp hóa các hành động gây hại chống lại các niềm tin tôn giáo, để bảy tỏ sự không ưa thích họ hoặc có những ứng xử thù địch để đe doạ họ (người Công giáo). “ Dùng các biểu tượng tôn giáo của đạo Hồi để tấn công nhà thờ Kitô-giáo th́ chỉ làm hại cho Hồi giáo mà thôi”

HỘI CÔNG GIÁO YÊU NƯỚC TRUNG QUỐC KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THÀNH LẬP

(AsiaNews 26.07) Tàn lập ngày 2.08.1957,càng ngày ội càng phục vụ kém mục tiêu ban đầu, cụ thể là quản lư điểu hành cộng đồng Công giáo nhân danh chính phủ. Khoảng 5.000 khách được mời tham dự ngày kỷ niệm nhưng nhiều người sẽ viện lư do chính đáng hoặc đủ dũng cảm để kiếu vắng. Trong khi chờ đợi, các giám mục,linh mục và tín hữu cả chính thức lẫn thầm lặng bị kiểm soát nghiêm nhặt, điểu nầy cho thấy tín duy nhất của Giáo Hội Trung Quốc, như chính Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nh́n nhận trong thư của Người gửi tín hữu Công giáo Trung Quốc. Đây là một thời gian không tốt cho Hội CGYN đầy quyền lực. Đối với những người Công giáo trung thành với Đức giáo hoàng, th́ Hội CGYN là “kẻ thù”.

CÁC GIÁM MỤC ÚC Đ̉I HỎI PHẢI CÓ [KHẢ NĂNG]LỰA CHỌN CHO NẠO PHÁ THAI

(Zenit 27.07)  Các giám mục Úc thuộc bang Victoria, ở đông nam nước Úc, đă gửi một lá thư tới quốc hội, hô hào gạt bỏ mọi sáng kiến hành động nhắm tới việc hợp pháp hóa nạo phá thai, v́ “phong trào nhằm hợp pah1p hóa nạo phá thai là một bước lùi đối với phụ nữ và gia đ́nh họ”. Bang Victoria là nơi ghi nhận tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, với 1 trên 4 trường hợp mang thai, do sắc luật Menhennitt năm 1969 cho phép thực hiện nạo phá thai nếu sức khoẻ thể lư hoặc tâm lư của bà mẹ bị đe doạ.

NHỮNG CHÂN TRỜI PHẢN ÁNH HỒI GIÁO ĐANG TĂNG MẠNH Ở CHÂU ÂU

(Christian Science Monitor 27.07) Sau nhiều thập niên làm việc thờ phượng ở các tầng hầm và trong sân nhà, nay người Hồi giáo đang xây dựng hàng trăm đền Hồi giáo mới trên khắp châu lục. Trong thành phố Mannheim của Thung Lũng sông Rhin, tháp rực  rỡ của đền thờ Hồi giáo lớn nhất nước Đức che bóng cái đă từng là thánh đường gây ấn tượng nhất của cả vùng, xác minh sự tin tưởng mới của người Hồi giáo rằng các nhà thờ Kitô- giáo sắp đóng cửa. Nhiều năm trước đây, 180 nữ tu Ḍng Nữ Tu Đấng Cứu Chuộc đă là nhịp đập của thành phố. Nay chỉ c̣n lại 8 chị. Mỗi tuần có gần 150 tín hữu Công giáo La Mă tham dự Thánh lễ tại thánh đường Liebfrauen, trong khi hơn 3.000 tín đồ Hồi giáo đến chật ních đền Yavuz-Sultan-Selim. Kể từ khi đền Hồi giáo nầy được khánh thành năm 1995, các cửa tiệm và trung tâm trẻ Hồi giáo lôi cuốn hấp dẫn cộng đồng người theo đạo Hồi. Mannheim không phải là trường hợp duy nhất. Được nhiều người chào đón như là một dấu hiệu hội nhập của Hồi giáo, hiện tượng nầy cũng gây lo sợ như là chứng cớ của việc thế giới Hồi giáo đang đe doạ nền văn hoá Kitô-giáo của Châu Âu.

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VÀ CHÍNH PHỦ PHI LUẬT TÂN HIẾP NHẤT CHỐNG LẠI PHIM ẢNH ĐỒI TRỤY

(AsiaNews 28.07) Chính phủ thông qua chiqnh sách bất bao dung chống lại phim ảnh đồi trụy, kêu gọi Giáo Hội Công giáo giúp đỡ trong chiến dịch giáo dục giới trẻ và ngăn ngừa bạo lực đối với trẻ em.Giáo Hội lập lại sự hậu thuẫn để đấu tranh chống lại phim ảnh đồi trụy và cả chiến dịch chống nạn sao chép bất hợp pháp vốn là một vấn đề khác. Các tội ác t́nh dục liên quan đến trẻ vị thành niên là một triệu chứng khác của vấn đề. Năm 2006 có 1.699 trường hợp hiếp dâm trẻ em được ghi nhận.

MỖI NGÀY CÓ 6.000 TRẺ EM CHẾT ĐÓI Ở ẤN-ĐỘ

(AsiaNews 27.07) Giáo Hội Công-giáo tung ra một chiến dịch chống suy dinh dưỡng trên toàn quốc: “Tự Do từ Đói” nhằm lôi kéo sự chú tâm của dân chúng đối với một bộ phận rất lớn dân chúng Ấn Độ không đủ ăn. Cha Nithia Sagayam,thư kư điều hành của Uỷ Ban v́ Công Lư, Hoà B́nh và Phát Triển thuộc HĐGM Ấn Độ ,nói: “Thật xấu hổ khi nh́n thấy trẻ em chết v́ đói trong khi đất nước chuẩn bị kỷ niệm Ngọc Khánh (60 năm) ngày Độc Lập. Một số người có thể mừng sự tăng trưởngvà thành công kinh tế, nhưng những người khác lại không đủ ăn. Chết v́ suy dinh dưỡng không đưộc hạn chế ở vùng nông thôn,mà c̣n cả ở những vùng thàn thị, như là thủ đô thương mại Mumbai”. Ngài nói rằng thật là nghịch lư “của những cái chết v́ đói trong một đất nước sung.  túc”. V́ lư do ấy trong “Ngày Công Lư”, ngày Chúa Nhật tiếp sau Ngày Độc Lập, Giaó Hội Công giáo Ấn Độ sẽ nỗ lực để đánh động lương tâm của Kitô-hữu và người ngoài Kitô-giáo về quyền được ăn của con người. Ấn Độ có trên 57 triệu  (hơn 1/3 ) trong số các trẻ em thiêu ăn trên thế giới.

CHÚ Ư TÂY PHƯƠNG BỊ HỒI GIÁO HOÁ

(ESM 30.07) Trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Đức “Suddeutsch Zeitung”, Đức Cha Georg Ganswein, thư kư riêng của Đức giáo hoàng Biển Đức XVI,  báo động Châu Âu về nguy cơ không để ư đến những nỗ lực đầy mưu trí khéo léo nhằm Hồi-giáo-hóa Châu Âu. Ngài nói:” theo quan điểm của tôi, bài nói chuyện về Hồi giáo của Đức Thánh Cha ở Ratisbonne có tính tiên tri”. Ngài khẳng định:” những nỗ lực nhằm Hồi-giáo-hóa Phương Tây là không thể chối cải và mối nguy hiểm phát xuất từ đó về sự nhận diện Châu Âu không nên bị lơ là viện cớ một sự ngăn ngừa bao hàm một cách sai lạc. Đạo Công giáo thấy rơ điều đó và nói lên một cách rơ ràng”. Ngài nhấn mạnh rằng “một” đạo Hồi không hiện hữu và một “khuôn mẫu quan trọng và bắt buộc đối với tất cả tín đồ đạo Hồi cũng không hề hiện hữu”. Ngài giải thích rằng có rất nhiều trào lưu trái nghịch nhau tiến tới chỗ những tín đồ quá khích cứ đưa ra kinh Coran trong hành động của chúng và sử dụng súng đạn.

 

 

GIỚI TRẺ ÚC VUI MỪNG ĐÁP LẠI LỜI KÊ MỜI CỦA ĐỨC THÁNH CHA

(ESM 30.07) Tính chất duy nhất và độc nhất của Thiên Chúa nhập thể nơi Chúa Giêsu Kitô nên gần gũi với con người; tính chất phù du và lừa lọc của những khuynh hướng mới Thời Mới đề xuất với giới trẻ một kinh nghiệm na ná tôn giáo, được pha trộn với thuyết tạp nhạp hổ lốn, chủ nghĩa cá nhân và sự đa cảm. Đó là những chủ đề mà giới trẻ Úc ở Melbourne [ sẽ họp nha ở linh địa Ḷng Chúa Xót Thương ở Melbourne ngày 5.08], được mời gọi suy tư,cầu nguyện và đương đầu, hướng về Ngày Giới Trẻ Thế Giới tháng 7.2008 diễn ra ở Sydney với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI. Giơi Trẻ Úc sẽ có nhiều sáng kiến rao giảng Phúc Âm đường phố, làm chứng từ trong các trường học và nơi công cộng, tổ chức các sự kiện ca nhạc và văn hoá.

GIÁO HỘI NHẬT BẢN TIẾN TỪNG BƯỚC NHỎ.

(Fides 27.07) Giáo Hội trong đất nước Mặt Trời Mọc tiếp tục con đường của ḿnh trong đời sống mục vụ hằng ngày và trong các sáng kiến rao truyền Phúc Âm, tăng dần con số người được rửa tội vá lớn lên trong đức tin. Đó là báo cáo của HĐGM được phổ biến mới đây với con số tín hữu Công giáo là 452.000 (cuối năm 2006); tân ṭng là 7.193, trong đó có 3.692 người lớn av2 3.501 trẻ em; số dự ṭng hiện có hơn 5.400. Khoảng 60% người Công giáo Nhật là nữ giới. Tổng giáo phận Tokyo đứng đầu só6 tín hữu với 92.362; sau đó là Nagasaki (65.415),Osaka (55.441) av2 Yokohama (54.430). Cuối năm 2006, số linh mục là 1.553 (926 vị người Nhật và 627 Vị thừa sai); 38 phó tế;138 củng sinh; 6.060 nữ tu (371 nữ tu người ngoại quốc). Só hôn nhân cử hành trong năm 2006 là 3.130, cho dù trong đó có 1.4500 cặp kết hôn với người ngoài Công-giáo, song trong nhiều trường hợp, sẽ theo Đạo.

CHỈ CÓ NHỮNG KITÔ HỮU CHÂN CHÍNH MỚI GÂY ĐƯỢC NIỀM TIN

(Zenit 28.07) Chỉ có những Kitô-hữu chân chính mới đáng tin trong việc loan báo Tin Mừng. Đó là lới khẳng định của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, trong buổi gặp gỡ với 400 linh mục thuộc các giáo phận Belluno – Feltre vè Trévise. Người nh́n thấy sự hiện diện của Thiên Chúa trong các gia đ́nh  thấm nhuần đức tin”. “kitô-giáo không phải là một tập hợp những tín điều hết sức phức tạp, nhiều đến mức không ai có thể biết hết được; nó không dành cho những người trí thức có thể nghi6en cứu tất cả mọi thứ. Kitô-giáo là một điều đơn giản: Thiên Chúa hiện hữu và Thiên Chúa gần gũi [con ngườu] trong Chúa Giêsu Kitô”. Đứx Thánh Cha nói tiếp: “Đem Thiên Chúa đến cho người kác bao gồm trên hết một đàng là t́nh yêu và mặt khác là niềm hy vọng và niềm tin. Do đó, chiều kích cuộc đời được sống, chứng từ tốt nhất về Chúa Kitô, việc loan báo tót đẹp nhất, luôn là cuộc sống của các Kitô-hữu chân chính”. Những gia đ́nh tyhấm nhuần đức tin, th́ “sự hiện diện của Thiên Chúa chiếu ngời thực sự trong họ”.

ĐỨC THÁNH CHA CHỈ RA BA ƯU TIÊN CỦA LINH MỤC.

(EMS 30.07) Trả lời câu hỏi của Don Mauro về sự thánh thiện trong thừa tác vụ mục vụ, Đức Thánh Cha Biển Đức thừa nhận đó là một  câu hỏi rất thực tiễn. Người rút ra từ đaọn Tin Mừng nói về việc Chúa Giêsu sai 72 môn đệ và đă chỉ cho các Ngài làm ba việc ưu tiên. Và Đức Thánh Cha đă  nêu ra ba việc ưu tiên ấy cho linh mục: CẦU NGUYỆN - CHỮA LÀNH – LOAN BÁO. C̣n lại là linh mục phải t́m cho ra thăng bằng giữa ba việc ưu tiên chính yếu nầy, luôn đặt chúng trước mặt và trong tâm của công việc.

BỐN LINH MỤC BỊ BẮT Ở TRUNG QUỐC

(Zenit 30.07) Bốn linh mục không  thuộc Hội Công Giáo yêu Nước Trung Quốc ở Hoa Bắc đă bị bắt giữ trưa ngày 24.07 trong nhà riêng một giáo dân Công giáo do 8 công an mặc thường phục. Lư do bắt giữ là các vị nầy từ chối gia nhập Hội CGYN. Lúc mới bị bắt, các linh mục bị giam rtrong một cái lồng sắt và không được nói chuyện với nhau và công an không cho ai mang nước  uống co các Vị. Sau đó họ bị chuyển đến một chỗ không ai biết. Được biết hiện c̣n ít nhất năm giám mục bị giam cầm; rất nhiều giám mục bị quản thúc tại gia và canh giữ nghiêm nhặt. Khoảng 15 linh mục và những giáo dân Công giáo (khôg rơ con số) cũng bị giam tù.

NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU GIÁO HỘI RUMANI TỪ TRẦN

(AP 31.07)  Người đứng đầu Giáo Hội Chính Thống Rumani, Thượng Phụ Teoctist, kẻ đă đi vào lịch sử khi mời Đức Cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II thăm đất nước Chính Thống của Ngài vào năm 1999,nhưng bị chỉ trích v́ đă quá gần gũi với những người cộng-sản trước kia, đă từ trần ngày 30.07 ở tuổi 92, v́ bị nhồi máu cơ tim sau khi giải phẫu tuyến tiền liệt. Ngài được bổ nhiệm cầm đầu Giáo Hội Rumani vào tháng 11.1986, nhưng bị ngưng chức một thời gian ngắn sau khi ngững người phản đốu chống cộng sản vào năm 1989 cho rằng Ngài hoà giải với nhà độc tài Nicolae Ceaucescu và được phục chức mầy tuần sau đó. Sinh trong một gia đ́nh nghèo ở vùng đông bắc Rumani năm 1915,Teoctist là con thứ 10 trong 11 người con gia đ́nh.

Ư CẦU NGUYỆN THÁNG 8 CỦA ĐỨC THÁNH CHA: TRUNG QUỐC

(Zenit 30.07) Ư cầu nguyện nầy đă có ở trong thư giáo hoàng mà Đưc Thánh Cha đă trao cho “Hội Tông Đồ Cầu Nguyện”năm nay. Chính xác hơn, Ư TRUYỀN GIÁO cho tháng 8 như sau: “Để Giáo Hội ở Trung Quốc làm chứng về một sự dính liền nội bộ ngày càng lớn hơn và để nó có thễ thể hiện sự hiệp thông hiệu quả và tỏ tường với Đấng Kế Vị Thánh Phêrô”. Ư CẦU NGUYỆN CHUNG cho tháng tám:” Để tất cả moị người phải qua những thời khắc khó khăn bên trong và bị thử thách, t́m thấy được trong Chúa Kitô ánh sáng và sự nâng đỡ sẽ dẫn họ tới việc kham phá ra hạnh phúc đích thực”.

 

 

ADAM và EVA LÀ AI?

 

Trong số 44 vừa qua, BTGH đă giới thiệu bài viết về NHỮNG NHÂN TỐ KHI GIẢI THÍCH TỘI TỔ TÔNG, trong đó at1c giả cũng đă nêu lên vai tṛ của Adam-Eva. Để có thêm tài liệu cho vấn đề đang được quan tâm nhiều nầy, xin giới thiệu một bài viết mới về ADAM và EVA, liên quan tới Tín Lư ĐứcTin và trả lời cho vấn đề tiến hóa.

 

TR̀NH BÀY.

      Giới thiệu: những vấn nạn về Adam và Eva

  1. Người ta nói về ai khi nói “Adam và Eva”?
  2. Adam và Eva và Tiến Hoá
  3. Nguồn gốc sự dữ. Tội nguyên tổ

++++++++++++

 

GIỚI THIỆU: CÁC VẤN NẠN VỀ ADAM và EVA

    Một nhà khoa học nữ vô thần đặt rất nhiều câu hỏi:

a). Làm sao xếp chồng lên nhau thuyết tiến hoá quả quyết rằng con người là kết quả của một quá tŕnh tiến hoá lâu dài,với thuyết nói rằng Thiên Chúa tạo dựng nên con người? Ai có lư? Con người có phải là hoa trái của sự ngẫu nhiên? Chúng ta có khả năng được xuất hiện do một biến đổi di truyền, tức là một lầm lẫn của tự nhiên. Như vật số phận của chúng ta là ǵ? Ngược lại, nếu chính Thiên Chúa đă dựng nên chúng ta,th́ Người có một mục đích. Như thế chúng ta đưộc làm nên v́ sự ǵ?

b). Về tŕnh thuật tạo dựng trong 7 ngày, người ta tự hỏi các con khủng long có vị trí của chúng trong lịch sử chăng. Có phải tất cả diễn ra trong 7 ngày?

c). Cuối cùng,nếu người ta lấy Adam và Eva làm khởi điểm, th́ con cháu họ hẳn đă lấy nhau và sinh con đẻ cái. Cùng nguy cơ có những con cháu bất b́nh thường.

    Thêm vào đó là một vấn nạn đạo đức học: Ai là người không vướng sự dữ trên thế gian? Tội nguyên tổ là ǵ?

 

CHƯƠNG 1: NGƯỜI TA MUỐN NÓI VỀ AI KHI NÓI “ADAM và EVA”?

   Chuyện về Adam và Eva, người nam đầu tiên và người nữ đầu tiên, là một trong những truyện kể đẹp nhất của một cuốn sách cổ mà người ta gọi là “Sách Sáng Thế”và có nghĩa là “nguyên thủy” hoặc “ những khởi đầu”. Cuốn sách nầy đă được viết bằng tiếng Do Thái cổ [Hebreu] (“bereshit bara Elohim” “từ ban đầu Thiên Chúa đă tạo dựng…”,những chữ đầu tiên của cuốn sách), đó là cuốn đầu tiên của Kinh Thánh, tập hợp những cuốn sách làm thành “mạc khải” của Thiên Chúa cho con người. Phần thứ nhất của Kinh Thánh, CỰU ƯỚC, là chung cho cả người theo Do Thái Giáo và Kitô-hữu. Với Kitô-hữu,Kinh Thánh có một phần thứ hai, TÂN ƯỚC, sự mạc khải của Chúa Giêsu Kitô, 27 quyển sách nhỏ trong đó có bốn cuốn Phúc Âm.

    Trong Sách Sáng Thế, có hai tŕnh thuật nói cho chúng ta về những nguồn gốc của thế giới và của con người.

Tŕnh thuật thứ nhất là một tŕnh thuật về việc tạo dựng trong bảy ngày (St 1, 1 -31). Đây là một bản văn rất đẹp, theo nhịp điệu “Đă có một buổi chiều và một buổi sáng”. Sẽ rất thú vị khi nhận thấy rằng ánh sáng được tạo dựng trước “các vầng sáng” là mặt trời và mặt trăng, nhưng không phải hoàn toàn là ở khởi đầu cuộc tạo dựng. Điều nầy cũng phù hợp với…thuyết về Big Bang!

   Lời lưu ư nầy dĩ nhiên khá hóm hỉnh: tŕnh thuật thứ nhất về cuộc tạo dựng trong Sách Sáng Thế có niên đại khoảng 700 năm trước CN. Tác giả được “linh ứng” bời Chúa Thánh Linh và nói cho chúng ta những điều chính yếu về các tương quan giữa con người và Thiên Chúa, được xác định do sự tạo dựng. Nhưng đây kông hề muốn nói tới việc Chúa Thánh Linh linh ứng một khảo sát về khoa học vật lư căn bản 2.630 năm trước khi linh mục Lemaitre, nhà bác học người Bỉ, sáng tạo ra thuyết Big Bang.

   Tác giả được linh ứng diễn tả trong ac1c điều kiện của thời đại ḿnh sống. Người đó suy tư về những nguồn gốc của thế giới và về vấn đề nguồn gốc sự dữ. Chúa Thánh Linh ban cho người ấy một ánh sáng tuyệt diệu. Ánh sáng nầy, người đó chỉ có thề đón nhận và diễn tả nó trong các h́nh ảnh nền văn hoá của ḿnh, nền văn hoá của thời đại người đó sống, nền văn hoá của Cận Đông Kinh Thánh nhiều thế kỷ trước kỷ nguyên chúng ta.

Và tuy thế qua nền văn hoá nầy, ánh sáng sách Sáng Thế về nguồn gốc thế giới, nguồn gốc con người và nguồn gốc sự dữ, có thể tiếp tục soi sáng chúng ta ngày nay.

  Trong những loại h́nh văn chương được sử dụng để nói về những nguồn gốc thế giới vào thời đại ấy, người ta không khó để t́m thấy những gần gũi giữa các tŕnh thuật Kinh Thánh và những “thuyết nguồn gốc vũ trụ của Babylone”. Điều đáng lưu ư, đó là những sự khác biệt mà các tŕnh thuật Kinh Thánh mang lại: thay v́ một thứ phả hệ vũ trụ ở đó các vị thần và vũ trụ cuối cùng bị trói buộc chung vào nhau, th́ kinh Thánh đă thiết lập sự phân biệt giữa cái thiêng liêng siêu phàm và cái được tạo dựng, giữa Thiiên Chúa và công cuộc tạo dựng.

   Thế giới không phải được tạo dựng bắt đầu từ Thiên Chúa, như là một sự phát ra bị thoái hoá ít hay nhiều của thiên tính, nhưng là “bắt đầu từ hư vô” (tiếng la tinh là “ex nihilo”). Con người không phải là một mản của Thiên Chúa mặc lấy một h́nh thức cấp hai; con người được gọi để hiện hữu trong khi nó không hiện hữu.

  V́ vậy người ta có thể nói khi đọc tŕnh thuật thứ nhất cuộc tạo dựng trong sách Sáng Thế, rằng lần đầu tiên trong lịch sử tư duy có sự phân biệt thực sự giữa Thiên Chúa và vũ trụ, giữa Thiên Chúa và con người: đó chính là ư tưởng sự tạo dựng.

   Không cần phải là một triết gia lớn, người ta vẫn hiểu được rằng nếu ư tưởng tạo dựng thiết lập một sự con người lệ thuộc vào Thiên Chúa, bởi v́ con người chỉ hiện hữu do ơn ban tặng của Thiên Chúa, cùng lúc sự tạo dựng thiết lập con người trong một t́nh trạng tự do ư chí so với Thiên Chúa:  như một người đối diện với Thiên Chúa, một đối tác được gọi đối thoại, yêu thương. Tạo dựng chính là tự do.

   Khía cạnh đối thoại t́nh yêu và tin cậy nầy giữa Thiên Chúa và con người được thiết lập bời sự tạo dựng, sẽ được phát triển trong trùnh thuật tạo dựng thứ hai mà chúng ta sắp xem xét. Nhưng hăy ghi nhận một sự chuyển qua quan trọng của “bảy này tạo dựng”( tŕnh thuật thứ nhất).

   “Thiên Chúa tạo dựng con người theo h́nh ảnh của Người,

    theo h́nh ảnh Thiên Chúa,Người đă tạo thành họ,

     nam và nữ Người đă tạo nên họ” (St 1, 27).

Như vậy là giải thích được rằng nếu con người, được tạo dựng với vũ trụ, trong vũ trụ, liên đới với thấ giới vật chất và xác tgịt, th́ nó c̣ một cái ǵ “thêm nữa”: nó là h́nh ảnh của Thiên Chúa. Một điểm khác, người nam và người nữ được thiết lập trong một phẩm giá ngang bằng nhau do cả hai đều giống như Thiên Chúa.

    Như thế 2.700 năm trước Đại Hội Thế Giới về Phụ Nữ ở Bắc Kinh (do LHQ tổ chức), Sách Sáng Thế đă xướng lên những nền tảng của thuyết nam nữ b́nh quyền trong phẩm giá và tính công bằng ngang bằng nhau.

  Tŕnh thuật tạo dựng thứ hai, theo văn phong xưa cũ hơn, nói về việc tạo dựng con người một cách ngọt ngào, một văn phong mà thỉnh thoảng người ta gặp thấy lại trong những truyện kể xưa của các chuyện thô kệch: “Và Thiên Chúa đă nặn con người từ đất sét, Người thổi hơi sự sống vào mũi nó và con người trở thành một hữu thể sống động” (St 2,7)

  Người nữ được dựng nên tiếp sau đó, không phải từ đất sét, mà từ người nam.

  “Lúc ấy Yahvê Thiên Chúa đổ xuống một cơn mê mệt trên người nam khiến nó thiếp ngủ. Người lây một trong các xương sườn và khép da tịt ở nơi ấy lại. Rồi từ cạn sườn mà Người đă rút từ người nam, Yahvê Thiên Chúa làm nên người nữ và dẫn nàng tới cho người nam. Bấy giờ người nam kêu lên:” đây là xương bởi xương tôi và thịt bởi thịt tôi” (St 2, 21 – 22).

 Các tên ADAM và EVA dịch từ các tiếng Do Thái có nghĩa, theo đoạn sách, hoặc là người nam và người nữ chung chuang, hoặc là tên của những con người. Những tên Adam và Eva nầy gắn chặt trong văn chương b́nh thường cũng như trong từ vựng tôn giáo, để chỉ người nam đầu tiên và người nữ đầu tiên.[ Chúng ta sẽ trở lại  vấn đề người nam đầu tiên và người nữ đầu tiên trong viễn cảnh sự tiến hoá].

  Thiên Chúa đặt người nam và người nữ trong một khu vườn,”Vườn Địa Đàng: (Vườn Eden). Qua việc cấm không được ăb trái cây của một cây duy nhất “cây biết sự lành và sự dữ”, giải thích rằng con người kông thể tự ḿnh quyết địn đei62u ǵ là lành, điều ǵ là dữ: các nguồn đạo đức học và luân lư đến từ Đấng tạo Hoá, chứ không phải đến từ tạo vật.

   Nói cách khác, để đạt tới hạn phúc, con người phải tin cậy và Thiên Chúa, Đâng đă tạo dựng nên nó v́ t́nh yêu và do đó dẫn đưa nó tới hạnh phúc.

   Bi kịch sẽ đến với cam dỗ: con rắn.”loài vật xảo quyệt nhất trong các con vật” sẽ thuyềt phục người nữ,EVA và qua bà, là người nam ADAM, rằng Thiên Chúa đă nói dối họ và rằng thưởng thức trái bị cấm sẽ làm cho họ “trở thành như những vị thần biết được sự lành và sự dữ” mà chẳng có hậu quả bi thảm nào hết (cái chết). Hậu quả là Adam và Eva, đă chọn tin tưởng nơi con rắn hơn là cậy tin nơi Thiên Chúa, bị đuổi ra khỏi Vườn Địa  Đàng và sẽ phải biêt đến đau khổ và sự chêt.

    Nhưng một lời hứa cứu độ đă được ban cho Adam và Eva. Đó chíng là cái mà người ta gọi là “nguyên mẫu Phúc Âm” hoặc “Phúc Âm nguyên thủy”: trong hậu duệ của người nữ, một người nào đó sẽ đè bẹp con rắn (ma qủy) ( St 3,15).

   Do đó, khi nói về ADAM và EVA, người ta tham chiếu một cách rơ ràng ít hay nhiều tới người nam đầu tiên và người nữ đầu tiên như là những người mà sách Sáng Thế nói với cúng ta.

(BTGH chuyển ngữ từ E.S.M)

 

 

TRONG BTGH SỐ 46:

  1. Adam và Eva và Tiến Hoá
  2. Nguồn gốc sự dữ. Tội nguyên tổ

 

 

SUY NGHĨ VỀ TỰ SẮC “SUMMORUM PONTIFICUM”

  Vốn là một nhà thần học lỗi lạc, được mời tham gia với tư cách chuyên viên trong Thánh Công Đồng Chung Vaticanô II, đồng thờ đă đóng góp lớn vào việc soạn thảo nhiều văn bản Công Đồng, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI muốn “nh́n lại” Công Đồng khởi đầu từ phụng vụ, cái đă làm cho Hội Thánh hậu bán thế kỷ XX vẫn c̣n phải chịu một sự chia cắt không đáng có. Người mong mỏi sự hiệp nhất trong nội bộ, để tiếng nói đại kết của Hội Thánh Công giáo La Mă có giá trị hơn. BTGH giới thiệu thêm về cái nh́n của Đức Giáo Tông.

 

 

ĐỨC GIÁO HOÀNG BIỂN-ĐỨC XVI CHỐNG LẠI

CÁCH GIẢI THÍCH CÔNG ĐỒNG VATICANÔ II MANG TÍNH Ư THỨC HỆ

 

PHỤNG VỤ và ĐẠI KẾT. ÁP DỤNG CÔNG ĐỒNG VATICANÔ II THẾ NÀO.

 

 Đối với Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI,không thể có một sự đoạn tuyệt,mà là một sự tiếp nối giữa quá khứ và hiện tại của Hội Thánh. Người đă cho chứng cứ bằng những quyết định gần đây nhất của Người,nhân được ít lời chỉ trích hơn dự đoán và rất nhiều lời tán thưởng.

   Mới mấy tháng trước đây, các giám mục Pháp rất bận tâm lo lắng khi được thông báo rằng Đức Thánh Cha Biển-Đức chuẩn bị hợp pháp hoá việc sử dụng nghi thức Thánh Lễ được gọi là của Thánh Piô V. Những Vị e ngại nhất đă viết: ”Một quyết định như thế có nguy cơ đặt sự hiệp nhất của Hội Thánh vào chỗ lâm nguy”. Đức Thánh Cha đă kiên định trong chiều hướng nầy với Tự Sắc “Summorum pontificum”, ban hành ngày 7 tháng 7. Nhưng các giám mục Pháp đă không nhận được một phản ứng loại bỏ nào, cũng như các giám mục từ các nước nhạy cảm nhất như Thụy Sĩ, Đức,Anh. Trái lại, các nhà lănh đạo có quyến bính nhất ở các nước nấy đă chào đón quyết định của Đức giáo hoàng với những chú thích tích cực : Đức hồng y Karl Lehmann (Đức), Đức hồng y Cormac Murphy O’Connor (Anh), cả hai vị vốn được coi là cấp tiến.

   Trong các nhà chuyên môn về phụng vụ, người lấy làm buồn nhất trong số những kẻ phản đối tự sắc của Đức giáo hoàng là Luca Brandolini.giám mục giáo phận Sora,Aquino và Pntecorvo và là thành viên Uỷ Ban Phụng Vụ của HĐGM Ư, đă tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của tờ “La Republica”: Tôi không thể nào ngăn nổi lệ,tôi sống giây phút buồn bă nhất đời làm giám mục và làm người của tôi. Đây là một ngày tang tóc không phải chỉ cho tôi, mà c̣n cho tất cả những ai – rất đông đảo – đă sống và làm việc cho Công Đồng Vaticanô II. Một cuộc cải cách mà bao người đă hy sinh cống hiến để chỉ mong đổi mới Hội Thánh, nay đă bị hủy bỏ”.

  Trong các lư thuyết gia giải thích Công Đồng Vatican II như một sự “đoạn tuyệt” và một “khởi đầu mới”, những kẻ chống đối mạnh mẽ nhất với các quyết định của Đức giáo hoàng là vị sáng lập và viện phụ tu viên Bose, Enzo Bianchi và sử gia Kitô-giáo Alberto Melloni, đồng tác giả cuốn “Lịch Sử Công Đồng Vatican II” được đọc nhiều nhất trên toàn thế giới . Với Melloni, mục tiêu của Đức Biển-Đức XVI chẳng có ǵ ngoài việc làm cho Công Đồng Vatican II thành “sắt phế liệu”.

     Thực ra, người ta biết như thế, mục tiêu rất rơ ràng của Đức Thánh Cha  - Người đă loan báo điều ấy rơ rệt và giải thích trong diễn từ rất đáng ghi nhớ trước Giáo Triều La Mă ngày 22.11.2005 – là giải thoát Công Đồng Vaticanô II khỏi một trong những cách những giải thích đặc biệt người ta đă làm: chính là cách giải thích về “sự đọan tuyệt” và “sự khởi đầu mới” mà Bianchi và Melloni yêu thích. Đức giáo hoàng đă tuyên bố trong bài diễn từ ấy: “Khoa chú giải tính không liên tục có nguy cơ kết thúc bằng một sự đoạn tuyệt giữa Hội Thánh tiền Công Đồng và Hội Thánh hậu Công Đồng”. Quả thực, theo Đức Thánh Cha, cách giải thích tốt về Công Đồng Vatican II là cách sau đây:

“ Chính là việc chú giải cuộc cải cách,của cuộc canh tân trong sự tiếp diễn của chủ thể duy nhất -Hội Thánh, mà Chúa Giêsu đă ban cho chúng ta; chính một chủ thể (sujet) lớn lên với thời gian và phát triển, nhưng luôn là một, chủ thể duy nhất của Dân Chúa trên đường lữ hành”.

 Cả  hai “Tự Sắc” hợp pháp hoá việc sử dụng nghi thức thánh lễ cũ và văn kiện sau nầy của Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin đều là  sự áp dụng của việc làm thành công thức nầy.

  Đức giáo hoàng đă giải thích trong Thư gửi các giám mục của Người kèm theo Tự Sắc. Nhưng Người cũng ưu ái nhă nhặn giải thích các lư do và thảo luận các lư do ấy vào ngày 27.06,mười ngày trước khi ban hành Tự Sắc, với một nhóm giám mục được chọn lựa từ các quốc gia khác nhau, trong đó có các hồng y Lehmann,Murphy O’Connor và càc vị người Pháp như Jean-Pierre Ricard,Philippe Barbarin và André Vingt-Trois. Cuộc gặp gỡ sớm nầy với Đức giáo hoàng đă góp phần vào sự đón nhận của các vị giáo phẩm nầy sau đó đối với quyết định của Đức giáo hoàng.

Sandro Magister

 

 

 

Trong số những người tham dự buổi gặp gỡ ấy,có Đức hồng y Camillo Ruini. Ngày 8.07,hôm sau ngày công bố Tự Sắc, Ngài đă cho phát hành trong tờ nhật báo của HĐGM Ư bài viết sau đây.

 

ƯU TƯ VỀ SỰ HIỆP NHẤT CỦA HỘI THÁNH

  Đă 10 ngày rồi, cuối buổi gặp gỡ dành trọn cho “Tự Sắc” về việc sử dụng phụng vụ La Mă trước Công Đồng Vatican II, cá nhân Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đă muốn giải thích  các lư do đă thúc đẩy Người tới việc ban hành văn bản nầy.

  Đức giáo hoàng đă chỉ ra như là động cơ đầu tiên và chính yếu, đó là nỗi ưu tư về sự hiệp nhất của Giáo Hội hiện hữu kông chỉ trong không gian,mà c̣n trong thời gian và không tương thích với những đỗ găy và những chống đối giữa những giai đoạn phát triển lịch sử khác nhau của Giáo Hội.

Đức Biển-Đức đă lấy lại nội dung cốt lơi của bài diễn văn Người đọc ngày 22.12.2005 trước Giáo Triều, trong đó, 40 năm sau Công Đồng, Người đề nghị như là ch́a khoá cho giải thích Công Đồng Vatican II không phải là khoa chú giải văn bản cổ về tính không liên tục và sự đoạn tuyệt”,nhưng là “về cuộc cải cách, canh tân trong tính liên tục của chủ thể-Giáo Hội duy nhất”.

  Như vậy Người không đề cao cái ńn cá nhân hoặc sở thích thần học của Người, nhưng Đức Thánh Cha hoàn tất bổn phận chính yếu của Đấng kế vị Thánh Phêrô là Đấng,như chính Công Đồng đă nói (Lumen Gentium số 23).”một cách vĩnh cửu và hữu h́nh, là nguyên lư và nền tảng của sự hiệp nhất các giám mục, đồng thời cũng là của các tín hữu”.

   Cũng vậy, trong thư gửi các giám mục,kèm theo “Tự Sắc”, Đức Biển Đức XVI đă viết rằng lư do tích cực đă thúc đầy Người tới việc ban hành Tự Sắc là để đạt tới một sự hoà giải nội bộ trong ḷng Giáo Hội. Người nhắc lại một cách diễn cảm, khi xem xét những chia rẽ đă xé nát Thân Thể Chúa Kitô qua các thế kỷ,làm thế nào người ta “thường xuyên có cảm tưởng rằng trong những thời khắc khủng hoảng khi mà sự chia rẽ chín mùi, những vị hữu trách của Giáo Hội đă không làm những ǵ phải làm để duy tŕ hoặc có được sự hoà giải và sự hiệp nhất”.

  Đức giáo hoàng nói tiếp:” V́ vậy đối với chúng tôi phải có “một nghĩa vụ: làm hết sức ḿnh để tất cả những ai thật sự ước mong hiệp nhất, sẽ có thể ở lại trong sự hiệp nhất nầy hoặc t́m thấy lại được nó”.

   Chỉ khi nào tự đặt ḿnh vào chiều dài của sóng âm thanh nầy, người ta mới thật sự có thể hiểu ư nghĩa của “tự sắc” và đem nó ra thực hành một cách tích cực và sinh hoa trái.

   Quả thật, như Đức Thánh Cha đă giải thích điều đó rất nhiều trong thư của Người, sự e ngại thẩm quyền của Công Đồng bị đụng chạm, cuộc cải cách phụng vụ bị hoài nghi hoặc công tŕnh của Đức Phaolô VI và Đức Gioan-Phaolô II bị chồi bỏ, là vô căn cứ.

   Nghi thức thánh lễ của Đức Phaolô VI vẫn là “h́nh thức b́nh thường” và “thông thường” của phụng vụ Thánh Thể, nghi thức phụng vụ có trước Công Đồng có thể được sử dụng như là “h́nh thức ngoại lệ”. Đức giáo hoàng đă xác định: không phải là “hai nghi lể”, mà là việc sử dụng song đôi của cùng một nghi lễ La Mă duy nhất. Hơn nữa Đức Gioan-Phaolô II,vào các năm 1984 và 1988, đă cho phép sử dụng nghi thức Thánh Lễ tiền Công Đồng, cũng với những lư do thúc đẩy Đức Biển-Đức ngày nay tiến thêm một bước trong chiều hướng nầy.

   Bước tiến nầy, hơn nữa, không phải với ư nghĩa duy nhất. Nó đ̣i một ư chí có tính xây dựng và một thoả hiệp chân thành với ư hướng đă hướng dẫn Đức Biển Đức XVI: không chỉ với đa số rất lớn các linh mục và tín hữu cảm thấy thoải mái với sự cải cách phụng vụ như là kết quả của CĐ Vatican II, mà c̣n với những ai c̣n gắn bó sâu xa với h́nh thức trước kia của nghi lễ La mă.

  Một cách  cụ thể, với những người thứ nhất, đ̣i hỏi họ không được tự cho phép ḿnh được tự do trong cac1 cử hành phụng vụ mà khốn thay rất nhiều và che mất sự phong phú tinh thần và chiều sâu thần học của nhi thức Thánh Lễ của Đức Phaolô VI. Với hạng người thứ hai, đ̣i hỏi không được loại trừ trên nguyên tắc việc cử hành phụng vụ theo nghi thức thánh lễ mới và như thế, bày tỏ một cách cụ thể là họ đón nhận Ci6ng Đồng. Theo cách nầy, người ta sẽ tránh được nguy cơ rằng một Tự Sắc (Motu proprio) được h́nh dung nhằm hiệp nhất hơn cộng đồng Kitô-giáo, lại bị sử dụng để gây chia rẽ nó.

  Trong thư của Người, Đức Giáo Hoàng khi nói với các giám mục, nhấn mạnh rằng những tiêu chuẩn mới nầy “không làm giảm thiểu chút nào” thẩm quyền và trách nhiệm của các Vị về phụng vụ và về mục vụ đối với con chiên của các Vị ấy.

   Như CĐ Vatican II  (hiến chế Sacrosanctum Concilium, số 22) dạy, mỗi giám mục quả thật là “một người điều tiết phụng vụ trong giáo phận của Ngài”, thông hiệp với Đức giáo hoàng và dưới uy quyền của Người. Đó cũng là một tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu để cho “tự sắc” có thể mang lại những hoa trái tốt tươi mà v́ đó Người đă viết lên.

(BTGH chuyển ngữ từ bản Pháp văn của Charles de Pechpeyrou,Paris,Pháp)

 

 

T̀M HIỂU KINH THÁNH .T̀M HIỂU KINH THÁNH . T̀M HIỂU KINH THÁNH

 

ĐỀ TÀI 23

THÁNH PHAOLÔ LÀ MÔN ĐỆ CỦA CHÚA GIÊSU

HAY LÀ VỊ SÁNG LẬP THỨ HAI CỦA KITÔ GIÁO

-----------------

 Khi so sánh các thư của thánh Phaolô với bốn Phúc Âm, chúng ta không khỏi ngạc nhiên ghi nhận sự kiện này. Đó là thánh Phaolô hầu như hoàn toàn không biết ǵ về Đức Giêsu thành Nagiarét. Thật vậy, trong các lời rao giảng và trong các sinh hoạt của ḿnh Phaolô hầu như không bao giờ nhắc tới Đức Giêsu thành Nagiarét; mặc dầu thánh nhân có trích một số lời của Chúa Giêsu đó đây trong các thư gửi cho tín hữu. Chẳng hạn như giới răn yêu thương: chúc phúc cho kẻ bắt bớ (Rm 12,14; 1 Cr 4,12); yêu thương tha nhân như chính ḿnh, không làm hại người khác, không ngoại t́nh, giết người, trộm cắp, tham lam. V́ yêu thương là giữ trọn lề luật (Rm 13,9-10; 1 Cr 7,10.25; 9,14; 10,27; 11,23 tt.; 13,2; 1 Ts 4,15). Trong chương 4,4 thư gửi tín hữu Galát thánh Phaolô có nhắc tới sự kiện Thiên Chúa gửi con Ngài xuống thế, sinh bởi một người nữ, sinh ra dưới ách thống trị của lề luật. Nhưng đó cũng chỉ là một kiểu nói tổng quát, chứ không đề cập rơ ràng tới Đức Giêsu thành Nagiarét.

Ngoài ra, cũng nên ghi nhận rằng đề tài nước Thiên Chúa mà Chúa Giêsu rất thích rao giảng, không lôi kéo sự chú ư của thánh Phaolô. Phaolô cũng không biết tới các giáo huấn bằng dụ ngôn của Chúa Giêsu và các tŕnh thuật phép lạ như kể trong truyền thống phúc âm. Đàng khác các đề tài mà thánh Phaolô khai triển rộng răi như sự công chính hóa duy nhất nhờ ḷng tin, lời phê b́nh triệt để đối với luật lệ Môshê, thần học về thập gía vv... không thấy có trong truyền thống phúc âm. Thật ra, thánh Phaolô chỉ tập trung vào cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô mà thôi. Nhưng thánh nhân không chú ư tới cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô như là các sự kiện, mà t́m đọc hiểu ư nghĩa sâu thẳm của chúng như là biến cố trọng tâm trong chương tŕnh cứu độ của Thiên Chúa. Có thể nói rằng cái nh́n của thánh Phaolô đối với Chúa Giêsu Kitô có tính cách tổng hợp. Trong nghĩa nó định nghĩa Chúa Kitô từ sự phục sinh, mạc khải cho thấy căn cước dấu ẩn đích thực của Đấng bị đóng đanh trên thập gía. Tưởng cũng nên nhắc lại nét độc đáo trong nền thần học của thánh Phaolô. Đó là cách kết cấu biện chứng pháp của nó. Thật vậy, thần học của thánh Phaolô tập trung trong cái phản đề mâu thuẫn, đâm rễ sâu trong thập gía. Thập gía diễn tả cái yếu hèn của nhân loại bị đẩy tới độ tột cùng của sự bất lực và điên dại, nhưng đồng thời nó lại chính là nơi Thiên Chúa Cha tỏ lộ vinh quang và quyền năng của Ngài, là Đấng đă cho Đức Kitô sống lại từ cơi chết và là Đấng tạo dựng sự sống từ hư không (Cf. 1 Cr 1,18-25; 2 Cr 13,4). Đứng trước thực tại siêu việt này, thánh Phaolô không chú ư tới những ǵ Chúa Giêsu nói và làm nữa, v́ đối với thánh nhân chúng không c̣n quan trọng nữa

Dĩ nhiên, quan điểm trên đây của thánh Phaolô chỉ là một cái nh́n phiến diện. Nó là lư do giải thích tại sao chúng ta lại không thể t́m thấy nơi thần học của thánh Phaolô suối nguồn chính thống duy nhất của ḷng tin kitô. Phaolô đă bỏ qua giai đoạn loan báo Tin Mừng trong cuộc đời dương thế của Chúa Giêsu để chỉ nêu bật gương mặt Đức Kitô đă chết và đă phục sinh. Nghĩa là Phaolô đă chọn tŕnh bầy biến cố thê thảm nhất, nhưng quan trọng nhất trong cuộc đời Chúa Cứu Thế. Dĩ nhiên là trong sứ điệp kitô sự kiện Chúa Giêsu rong ruổi trên khắp các nẻo đường đất Palestine để rao giảng Tin Mừng cứu độ và làm các phép lạ chữa lành mọi người rơi vào ách thống tri của qủy dữ, cũng quan trọng chứ không phải là sự kiện phụ thuộc (Cv 10,31). Các Phúc Âm được biên soạn ra sau đó đă tŕnh thuật các giáo huấn và các phép lạ của Chúa Giêsu chính là để cột buộc các cộng đoàn kitô vào Đức Giêsu thành Nagiarét một cách chặt chẽ hơn; đồng thời cũng nhằm mục đích ngăn chận kiểu cách giải thích ḷng tin theo khuynh hướng quá thiêng liêng và hứng khởi, đề cao Đức Kitô phục sinh mà lăng quên Đức Giêsu lịch sử. Mặt khác, cũng không được quên rằng thánh Phaolô đă không là môn đệ của Đức Giêsu thành Nagiarét. Khác với 12 tông đồ Phaolô đă không ”ăn uống” với Đức Giêsu lịch sử, nghĩa là chia sẻ cuộc sống thường ngày của Ngài trong những năm Đức Giêsu rao giảng Tin Mừng cứu độ (Cf. Cv 10,41). Phaolô đă gặp gỡ Chúa Giêsu, đúng thế, nhưng trong ánh sáng rạng ngời của buổi sáng ngày phục sinh, chứ không phải trong chuỗi ngày lao nhọc hay cảnh tượng thê thảm tối tăm của cuộc tử nạn ngày thứ sáu. Và Chúa Kitô phục sinh đă thu hút trọn sự chú ư của Phaolô.

Tuy nhiên, đây lại chính là điều khiến cho nhiều thần học gia thắc mắc đặt vấn đề. Họ tự hỏi không biết thái độ chỉ chú ư tới Chúa Kitô phục sinh trên đây của thánh Phaolô có nghĩa là thánh nhân chỉ trung thành với Chúa Giêsu Kitô có một nửa, hay phải kết án thánh nhân là đă phản bội ḷng đạo đức đơn sơ và nhân bản của Đức Giêsu thành Nagiarét vị ngôn sứ nổi danh của vùng Galilea? Lư do là v́ Phaolô đă thay thế ḷng đạo đức đó bằng một thứ cơ cấu tín lư xa lạ. Đây là lập trường của nền thần học tự do bên nước Đức, với gương mặt điển h́nh là học giả Harnack. C̣n học giả W. Wrede th́ muốn gán cho thánh Phaolô vai tṛ vị sáng lập thứ hai của Kitô giáo. Thật ra, kiểu cách đặt vấn nạn cực đoan và cuồng nhiệt như thế dễ đưa tới các kết luận lệch lạc. Để có thể lượng định vấn đề một cách quân b́nh và vô tư hơn, có lẽ phải nêu bật rằng việc đối chiếu tương quan giữa thánh Phaolô và Đức Giêsu phải được xây dựng trên các nền tảng gián tiếp và qua các trung gian. Nghĩa là phải đối chiếu Đức Giêsu thành Nagiarét với các cộng đoàn kitô tiên khởi. V́ thánh Phaolô liên hệ với Đức Kitô chính là qua trung gian của các cộng đoàn kitô tiên khởi gốc hy lạp, trong đó Phaolô đă lớn lên như là tín hữu và như là tông đồ. Khi nh́n vấn đề như thế, chúng ta sẽ nhận thấy khoảng cách giữa Phaolô và Đức Giêsu thành Nagiarét không đến nỗi qúa xa vời như thường tưởng nghĩ. V́ những ǵ Phaolô khai triển cũng bắt nguồn từ niềm tin của các kitô hữu tiên khởi cũng như từ truyền thống tông đồ và tiếp tục trong cùng một nguồn mạch lịch sử ấy.

Thật thế, trước khi Phaolô, vị tông đồ dân ngoại, là nhân vật có cá tính rất mạnh xuất hiện, người ta đă chứng kiến một bước chuyển tiếp định đoạt trong lịch tŕnh tiến triển thần học. Đó là sự kiện Đức Giêsu, người viết Tin Mừng Nước Trời bằng chính các lời rao giảng, các việc làm, cái chết và sự sống lại của Ngài, kể từ sau các lần hiện ra với các môn đệ, đă trở thành Chúa Kitô được các môn đệ rao giảng. Nghĩa là Đức Giêsu thành Nagiarét, Đức Giêsu lịch sử đă trở thành nội dung của Tin Mừng được các tông đồ loan báo cho thế giới. Thánh Phaolô đă chỉ là người tháp cuộc đời ḿnh vào ḍng phát triển sinh động ấy của Tin Mừng và đẩy mạnh tiến tŕnh phát triển ấy cho tới các kết qủa tột cùng của nó. Và điểm đặc biệt nhất là thánh nhân đă soan thảo ra cho môi trường kitô không do thái và hy lạp một thứ từ ngữ thần học thích hợp để rao truyền nội dung Tin Mừng ấy là Chúa Kitô phục sinh.

 Đàng khác, chúng ta không thể phê phán sự tiếp nối lịch sử đó của công tác rao truyền Tin Mừng từ bên ngoài các biến chuyển t́nh thế c̣n kéo dài và tồn tại. Nghĩa là lịch tŕnh phát triền thần học trong khoảng cách giữa Đức Giêsu thành Nagiarét và thánh Phaolô, và trong khoảng cách giữa Đức Giêsu thành Nagiarét và Kitô giáo của thập niên thứ nhất đă có thêm nhiều sự thật khách quan liên hệ tới biến cố Chúa Giêsu sống lại, tới công tác rao giảng của các tông đồ và sự kiện giáo hội phát sinh được lồng khung vào đó. Riêng trên b́nh diện xă hội-văn hóa cần phải ghi nhận sự chuyển tiếp từ thế giới Palestine sang thế giới hy lạp. Do đó, sự trung thành với Đức Giêsu thành Nagiarét không thể cô đọng trong một thời điểm tất định máy móc không thay đổi của qúa khứ. Quan niệm sự trung thành với Đức Giêsu lịch sử như thế như cũng tựa như ướp xác sứ điệp và ư nghĩa con người của Đức Giêsu, rồi đặt trong viện bảo tàng tích chứa các kỷ vật khảo cổ cho người ta thăm viếng nhin ngắm, mà không tŕnh bầy chúng một cách linh hoạt và sống động như ḷng tin vào Chúa Kitô phục sinh đ̣i buộc. Nói cách khác, nếu muốn lượng định sự trung thành của thánh Phaolô với Đức Giêsu thành Nagiarét, cần phải theo tiêu chuẩn thứ hai này. Nghĩa là phải duyệt xét ”trường hợp” của Phaolô theo tiêu chuẩn tiến tŕnh sinh động của ḷng tin và công tác rao truyền Tin Mừng trong các biến chuyển t́nh h́nh của Giáo Hội thời khai sinh. Đúng đắn mà nói, Đức Giêsu cũng như Phaolô đều đă ư thức rơ ràng được biến cố cứu độ đột nhập vào lich sử loài người như là một ơn của Thiên Chúa. Thời giờ định đoạt trong chương tŕnh cứu độ của Thiên Chúa điểm trên mặt đồng hồ lịch sử nhân loại và mọi người đều được mời gọi đáp trả lại tiếng gọi cứu rỗi ấy

 Tóm lại, xác tín ḷng tin trước sau vẫn là một. Nếu có ǵ thay đổi chăng, th́ đó chính là sự thay đổi của ngôn ngữ. Và đây không phải là chuyện nhỏ. Đức Giêsu lịch sử, Ngôn sứ thành Nagiarét đă dùng thứ ngôn ngữ Nước Trời của Thiên Chúa để loan báo cho mọi người biết Nước Trời đă hiện diện trước ngưỡng cửa cuộc đời con người và được hiện thực trong hoạt động giải phóng của Ngài ( Mc 1,15). Trong khi thánh Phaolô người ”mắc nợ người hy lạp và dân ngoại cũng như mắc nợ kẻ khôn ngoan và người vô học” (Rm 1,14), th́ t́m cách diễn tả Tin Mừng cứu độ đó với các phạm trù được khai triển trong ngôn ngữ mang nhiều sắc thái thần học hơn như sự công chính hóa, ḥa giải, giải phóng, cứu độ và ơn thánh vv...

                                                                                                                                        Linh mục Linh-Tiến-Khải

 

  TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ :  NHỮNG QUY TẮC QUẢN LƯ

 

QUY TẮC 07

 KHUYẾN KHÍCH L̉NG TRUNG THÀNH 

VÀ TINH THÀN LÀM VIỆC THEO NHÓM

“Bạn luôn t́m thấy nhiều lư do để làm việc. Người ta làm việc v́ nhiều lư do nhưng khi họ không có lư do xứng đáng th́ họ sẽ làm việc không hiệu quả nữa. Họ không cảm thấy vui vẻ và điều này sẽ ảnh hưởng tới tinh thần của người xung quanh”.

 

Carisa Bianchi

Nếu các bạn đang làm việc cùng nhau th́ thời gian bạn làm việc cùng các thành viên trong nhóm nhiều hơn là thời gian bạn ở cùng với những người trong gia đ́nh và các thành viên trong nhóm cũng tiếp xúc với bạn thường xuyên hơn so với những người trong gia đ́nh họ. V́ vậy trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn phải ḥa hợp với mọi người.

Bạn không cần thiết phải yêu mến họ nhưng nhất thiết bạn phải coi họ như những người cùng trong một gia đ́nh. Để làm được như vậy th́ cách tốt nhất là bạn hăy tạo ra sự trung thành và tạo ra được tinh thần đồng đội. Với tư cách một nhà quản lư bạn phải là người đứng đầu trong gia đ́nh này.

Bạn phải là người để người khác tôn trọng, khâm phục, tin tưởng và trông cậy. Đây là một nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề. Bạn có thể đảm nhiệm được không? Tất nhiên là bạn có thể. Những ǵ bạn phải làm là:

* Khen thưởng họ

* Ca ngợi

* Đối xử tử tế

* Tin tưởng họ

* Khuyến khích

* Dẫn dắt

* Thúc đẩy

* Giúp họ trưởng thành

* Thực sự quan tâm tới họ.

Những điều trên đây được nói dễ hơn làm và bạn cũng thường có xu hướng xem lướt qua chúng và nói “Được rồi, được rồi, tôi sẽ làm theo”. Bây giờ bạn hăy bỏ ra dăm ba phút nh́n lại danh sách trên và hăy suy nghĩ thực ḷng về từng yêu cầu một. Bạn đă thực sự thực hiện điều nào chưa? Bạn có thể làm tốt hơn không? Bạn có chắc chắn là bạn không có ư định sẽ làm không hay có lẽ đúng hơn là bạn không hề làm không?

Những ǵ người ta nghĩ và làm th́ khác nhau rất nhiều. Bạn hăy nhờ ai đó có thể cho bạn câu trả lời xác thực nhất. Tốt nhất bạn hăy nhờ một người trong nhóm của bạn. Nếu không thể th́ bạn hăy nhờ người thấy được việc bạn làm với nhóm của bạn, hỏi xem họ thấy bạn làm việc với nhóm bạn thế nào.

Có lần công ty của tôi cạnh tranh với một công ty khác. Một thành viên trong nhóm làm việc của công ty đối thủ của chúng tôi cùng sống với một thành viên trong nhóm của tôi. Cô ta nói với John, thành viên trong nhóm của tôi, về tất cả các kế hoạch, số liệu, kết quả, chương tŕnh xúc tiến trong tương lai v.v... của người quản lư tổ của cô ta. Do đó lần nào tôi cũng có thể đánh bại đối thủ cạnh tranh của ḿnh.

Vậy th́ lư do tại sao cô ta lại không nói cho người quản lư của cô ấy biết tất cả những kế hoạch của chúng tôi giống như cách mà cô ấy nói cho John? Câu trả lời thật đơn giản: Cô ta không thích người quản lư của ḿnh. Đấy hoàn toàn là lỗi của anh ta. Anh ta đối xử thô lỗ, nhục mạ, không hợp tác và không tử tế với nhân viên.

Tôi là người dễ mủi ḷng chăng? Không hề. Tôi rất nghiêm túc và thực tế, tuy nhiên tôi rất tôn trọng họ. Tôi không cần phải mất nhiều công sức để ư thức được điều này bởi v́ nh́n vào sai lầm của đối thủ, tôi cũng biết ḿnh cần phải cư xử thế nào cho hợp lư.

 

 

QUY TẮC 08

Đ̉I HỎI CHO NHÓM CỦA BẠN

“Đó là một công việc rất khó và cách duy nhất để chúng ta có thể giải quyết được nó là chúng ta phải hợp sức với nhau thành một nhóm. Điều này có nghĩa là các bạn hăy làm tất cả những ǵ tôi yêu cầu”.

Michael Caine

Có thời điểm bạn cần phải có thêm nhiều nguồn lực, thêm nhân viên, thêm tiền, mở rộng nhiều văn pḥng hơn, nhiều cơ sở vật chất tốt hơn, nhiều thời gian làm việc linh hoạt hơn, nhiều gói bánh rán to hơn (để chiêu đăi nhân viên). Bạn phải tạo ra thêm bất cứ điều ǵ miễn là để cho nhân viên cảm thấy vui vẻ và hài ḷng.

Làm được tất cả những điều này đ̣i hỏi bạn phải rất tự tin bởi v́ bạn sẽ phải đi gặp cấp trên và nói đúng hơn là khẳng định rằng nhóm của bạn là nhóm tốt nhất, xứng đáng nhất và cần những thứ tốt nhất. Nhóm của bạn sẽ tiếp tục làm việc hiệu quả nhất nếu như họ được cung cấp cho các phương tiện tốt nhất. Bạn sẽ không chịu trở về nếu như cấp trên của bạn vẫn chưa đồng ư cấp cho nhóm bạn những thứ bạn yêu cầu.

Tốt hơn là bạn phải có cơ sở đảm bảo cho những điều bạn nói ở trên. Điều này có nghĩa là bạn cần gây dựng được một nhóm có thể đem lại nhiều thành quả to lớn. Bạn phải là một người quản lư tài giỏi. Đây cũng là lư do tại sao nhiều nhà quản lư không muốn đ̣i hỏi cho nhóm của ḿnh. Không phải họ cho rằng nhóm của họ không xứng đáng mà v́ họ không đủ tự tin ở bản thân ḿnh để đ̣i hỏi cho nhóm ḿnh. Họ sợ v́ họ phải điều chỉnh sự tự tin của ḿnh và họ không thể.

Trước tiên hăy củng cố nhóm của bạn sau đó hăy củng cố chính bản thân bạn. Như vậy th́ bạn mới có thể đi gặp cấp trên để đ̣i hỏi những cái tốt hơn to đẹp hơn cho nhóm. Bạn phải đưa ra được những cơ sở cho các yêu cầu của ḿnh, xin lỗi tôi muốn nói tới các yêu cầu lịch sự. Tốt hơn là bạn phải đưa ra các con số để chứng minh sự xứng đáng của nhóm ḿnh.

Nếu bạn không nhận được những ǵ bạn yêu cầu th́ đừng bực tức mà bạn hăy chỉ nên hỏi rằng “Vậy tôi phải làm ǵ để có được những cái tôi muốn?”. Nếu như họ nói “Cứ tăng thêm 10% hiệu suất th́ anh sẽ có được cái anh cần”, th́ những ǵ bạn phải làm là hăy đạt được con số này rồi bạn sẽ có được cái bạn muốn. Đ̣i hỏi cho nhóm của bạn cũng có nghĩa là bạn phải làm cho nhóm của bạn đ̣i hỏi cho chính họ

ABC THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN . ABC THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

 

C H Ứ N G   K H O Á N   L À   G ̀  ?

Trong số trước, BTGH đă giới thiệu phần đầu của bài về chứng khoán, gồm các vấn đề như: Các Khái niệm chính (chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu,vv..);Cách mua bán chứng khoán; Những quy định khi mua bán chứng khoán; Giá khớp lệnh; Những điều các nhà đầu tư cần lưu ư. Nay xin tiếp tục giới thiệu phần tiếp theo rất quan trọng để trở thành nhà đầu tư,bằng những câu hỏi liên quan:

 

CÁCH THỨC MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH Ở CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

.Làm thế nào để đầu tư vào chứng khoán:

Để đầu tư vào chứng khoán bạn cần phải tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Xác định số tiền bạn có thể đầu tư. Số tiền này phải sử dụng được trong giai đoạn nhất định.

Bước 2: Xác định mục tiêu đầu tư, chủ yếu là bạn muốn laxi vốn hay cổ tức hay c hai. Điều này sẽ quyết định việc lựa chọn cổ phiếu nào cho danh mục đầu tư của bạn.

Bước 3: Nếu có thể, tạo lập một danh mục đầu tư đa dạng. Tránh đầu tư vào cổ phiếu của một Công ty riêng lẻ.

Bước 4: Mă số giao dịch chứng khoán là bắt buộc đối với mọi nhà đầu tư nước ngoài tại Việt nam. Mă số giao dịch chứng khoán do Trung tâm giao dịch chứng khoán cấp. cho công ty chứng khoán sẽ giúp bạn xin Mă số giao dịch chứng khoán này.

Bước 5: Mở tài khoản tại 1 Công ty chứng khoán là thành viên của Trung tâm giao dịch chứng khoán. Theo quy định, các giao dịch liên quan đến chứng khoán niêm yết chỉ có thể thực hiện thông qua thành viên củaTrung tâm Giao dịch. Nhà môi giới là người có trách nhiệm cuối cùng để thực hiện giao dịch cho bạn do vậy Nhà môi giới có toàn quyền yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cần thiết, yêu cầu bạn kư quỹ tiền và chứng khoán.

Bước 6: Tho luận với Nhà môi giới về mục tiêu và xác định chiến lược đầu tư của bạn. Trước khi thiết lập danh mục đầu tư của ḿnh, bạn nên nghiên cứu Tất cả các thông tin liên quan đến cổ phiếu của Công ty mà bạn dự định mua.

Bước 7:Hiện nay có 2 loại lệnh giao dịch chứng khoán được áp dụng ở Việt nam. Bạn có thể đưa ra giới hạn về giá, đó là lệnh giới hạn. Bạn có thể không cần phải xác định mức giá, khi đó lệnh của bạn sẽ được thực hiện theo mức giá khớp lệnh của thị trường,đó là lệnh ATO

Bước 8: Bạn sẽ nhận chứng khoán đă mua và thanh toán chứng khoán đă bán vào ngày thanh toán bù trừ (quy định hiện nay là 3 ngày sau ngày giao dịch). Tất nhiên giao dịch liên quan đến chứng khoán niêm yết chỉ được thực hiện thông qua hệ thống lưu kư mà không có sự chu chuyển vật chất của chứng khoán. Sự thay đổi sở hữu được thực hiện thông qua chứng từ ghi sổ điện tử đơn gin, Tất cả các công việc này đều do Nhà môi giới thực hiện cho bạn.

3.      Để mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán tôi phải đáp ứng các điều kiện ǵ?

Để mở tài khoản tại công ty chứng khoán bạn phải đáp ứng các điều kiện: a) Từ 16 tuổi trở lên  b) Có CMTND, hộ chiếu hợp lệ    c) Có đủ tiền và chứng khoán

Đối với nhà đầu tư nước ngoài phải có thêm Mă số giao dịch chứng khoán.

4.       Mă số giao dịch chứng khoán là ǵ, làm thế nào để được cấp mă số giao dịch chứng khoán?

Mă số giao dịch chứng khoán là số hiệu nhà đầu tư nước ngoài do Trung tâm giao dịch chứng khoán cấp sau khi đă thẩm định Hồ sơơ xin cấp Mă số kinh doanh chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài.

BVSC sẽ giúp bạn xin Mă số giao dịch chứng khoán. Hồ sơ xin mă số giao dịch chứng khoán gồm có:

-        Đơn xin đăng kư Mă số KDCK

-        Phiếu thông tin về cá nhân/tổ chức đầu tư nước ngoài

-        Lư lịch tư pháp (đối với nhà đầu tư cá nhân)

-        Giấy phép thành lập (đối với nhà đầu tư là tổ chức)

-        Nghị quyết của bổ nhiệm người đại diện

5.       Các tài liệu xin cấp Mă số kinh doanh chứng khoán và mở tài khoản tại công ty chứng khoán có cần xác nhận, công chứng không?

Đối với nhà đầu tư nước ngoài cần phải công chứng các Hồ sơ tài liệu cần thiết.

Các tài liệu (trừ Thẻ mẫu chữ kư và đơn xin mở tài khoản) phải được công chứng ở nước sở tại và tái xác nhận tại Lănh sự quán Việt nam ở nước sở tại hoặc được xác nhận bởi Lănh sự quán của nước sở tại tại Việt nam và tái xác nhận của Sở ngoại vụ tại Việt nam về thẩm quyền của Lănh sự quán đó.

Tất cả các tài liệu (trừ Thẻ mẫu chữ kư và đơn xin mở tài khoản) phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng tại Việt nam.

Các nhà đầu tư trong nước là cá nhân sẽ không cần công chứng, nhà đầu tư là tổ chức phải công chứng Giấy phép thành lập, hoạt động và điều lệ tổ chức và hoạt động.

6.      Hồ sơ mở tài khoản tại công ty chứng khoán gồm những ǵ?

+ Những mẫu biểu bạn cần điền: Giấy yêu cầu mở tài khoản

+ Những tài liệu cần thiết: Tài khoản cá nhân

-        Bản sao CMND hay Hộ chiếu

-        Bản sao Giấy phép làm việc (cho cá nhân người nước ngoài làm việc tại VN)

-        Thẻ chữ kư mẫu.

Tài khoản tổ chức

-        Bản sao Điều lệ Công ty

-        Nghị quyết chỉ định cán bộ lănh đạo tham gia kư kết và điều hành tài khoản tại công ty chứng khoán

-        Giấy chứng nhận thành lập Công ty 

Giấy phép thành lập

7.      Tôi có thể mở bao nhiêu tài khoản?

Bạn chỉ có thể mở một tài khoản duy nhất tại một Công ty chứng khoán ở Việt nam. Bạn phải chọn Công ty chứng khoán phù hợp để mở tài khoản.

8.      Tôi có thể mở những loại tài khoản nào?

công ty chứng khoán hiện đưa ra một số loại tài khoản như tài khoản cá nhân, tổ chức, tài khoản ủy thác. Tất cả các mẫu mở tài khoản được cung cấp tại các Văn pḥng của công ty chứng khoán

9.      Yêu cầu đầu tiên khi mở tài khoản là ǵ?

Không có một yêu cầu nào đối với bạn khi mở tài khoản. Tuy nhiên, để thực hiện giao dịch, bạn cần nộp tiền và lưu kư cổ phiếu vào tài khoản.

 10.    Tôi có thể mua những loại chứng khoán nào trên tài khoản của ḿnh?

Bạn có thể mua Tất cả các loại cổ phiếu và trái phiếu niêm yết.

11.    Tôi có thể đặt những loại lệnh nào?

Công ty chứng khoán nhận tất cả những loại lệnh thông thường, bao gồm lệnh ATO và lệnh giới hạn.

Lệnh chưa được khớp sẽ không c̣n hiệu lực vào cuối ngày giao dịch.

Có thể hủy và sửa lệnh trong phiên giao dịch, trước giờ đóng cửa.

12.    Tôi được thông báo về các giao dịch đă thực hiện như thế nào?

Xác nhận kết qu giao dịch sẽ được gửi qua thư tín, thư điện tử hay fax trong ngày làm việc tiếp theo sau ngày giao dịch được thực hiện. Khách hàng cũng sẽ được xác nhận ngay lập tức sau phiên giao dịch bằng tin nhắn nếu bạn đăng kư số điện thoại di động với công ty chứng khoán

 13.    Việc thanh toán được thực hiện như thế nào?

 Tổng chi phí giao dịch (bao gồm tiền mua chứng khoán, phí môi giới và thuế giá trị gia tăng nếu có) sẽ được khấu trừ trên số dư tài khoản của bạn vào ngày làm việc thứ hai sau ngày giao dịch (T+2). Tiền bán chứng khoán cũng sẽ được chuyển về tài khoản của bạn 3 ngày sau ngày giao dịch (T+3).

 14.    Làm thế nào để nộp tiền vào tài khoản?

Đối với nhà đầu tư nước ngoài thủ tục nộp tiền phụ thuộc vào loại tiền bạn nộp:

Nếu nộp tiền Việt bạn có thể lựa chọn các cách thức sau: chuyển khon nội bộ, chuyển khon từ bên ngoài và nộp tiền trực tiếp vào tài khoản.

Để nộp tiền bằng chuyển khon từ bên ngoài vào tài khoản của bạn tại công ty chứng khoán bạn phải có Số tài khoản của công ty chứng khoán mở cho người đầu tư và hướng dẫn ngân hàng của bạn chuyển tiền như sau:

  Ví dụ :Ngân hàng XBANK Việt nam,Trung tâm Giao dịch 1.

     Số tài khoản: 7311.0365

Người thụ hưởng: tên và số tài khoản của bạn tại công ty chứng khoán

Chú ư: Khách hàng sẽ fax hay gửi liên hai Giấy nộp tiền đến công ty chứng khoán trước 3h30 chiều để đm Bảo thực hiện được giao dịch ngay trong ngày làm việc tiếp theo. Giao dịch của bạn bị giới hạn bởi số dư tiền bạn kư quỹ trong tài khoản.

Trong trường hợp bạn nộp bằng ngoại tệ, bạn sẽ phải mở 1 tài khoản tiền gửi thanh toán ngoại tệ tại 1 Ngân hàng được phép kinh doanh nghoại tệ. Bạn, công ty chứng khoán và Ngân hàng sẽ kư 1 thỏa thuận theo đó Ngân hàng sẽ cung cấp số dư, chuyển đổi ngoại tệ trên tài khoản tiền gửi ngoại tệ của bạn thành tiền đồng và chuyển cho công ty chứng khoán để thực hiện các giao dịch chứng khoán của bạn tại công ty chứng khoán

Khi nộp tiền bằng ngoại tệ tại Ngân hàng bạn phải cung cấp tờ khai hi quan về số tiền bạn đă mang vào Việt nam hoặc các giấy tờ khác chứng minh nguồn gốc số tiền nộp đó.

Trường hợp bạn là nhà đầu tư trong nước, thủ tục nộp tiền giống như trường hợp nộp tiền Việt của nhà đầu tư nước ngoài nêu trên.

15.    Làm thế nào để rút tiền ra khỏi tài khoản?

Bạn có thể rút tiền Việt trực tiếp tại các Quầy giao dịch hay chuyển khon qua Ngân hàng bằng cách điền Giấy rút tiền hay Giấy yêu cầu chuyển khon tại ni giao dịch.

Bạn chỉ có thể rút tiền trong phạm vi số dư tài khoản.Một khi yêu cầu rút tiền của bạn có hiệu lực, giới hạn giao dịch sẽ lập tức tự động gim phn ánh việc rút tiền.Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài muốn rút chuyển đổi ra ngoại tệ và chuyển ra nước ngoài, bạn phải thông báo với chúng tôi trước một (01) ngày để chúng tôi phối hợp với Ngân hàng thực hiện các thủ tục cần thiết. Bạn phải lưu ư rằng bạn chỉ có thể chuyển tiền ra nước  ngoài một (01) năm sau khi bạn chuyển khon tiền đó vào Việt nam.

 16.    Làm thế nào để chuyển tiền và chứng khoán từ Công ty chứng khoán khác về tài khoản của tôi?

Nếu bạn chuyển tiền và chứng khoán từ Công ty chứng khoán khác, bạn cần yêu cầu Công ty chứng khoán đó đóng tài khoản của bạn và chuyển khon tiền và chứng khoán về tài khoản của bạn mở tại Công ty chúng tôi.

17.    Tiền lăi trên số dư tiền được tính như thế nào?

BVSC sẽ ấn định tỷ lệ lăi suất trên số dư tiền tưng ứng. Tiền lăi tr cho khách hàng sẽ được chuyển vào tài khoản hàng tháng.

 18.    Tôi có thể vay tiền để thực hiện giao dịch không?

 Bạn có thể thực hiện được điều này nếu bạn mở tài khoản tại công ty chứng khoán. Bạn có thể vay tiền bằng cách cầm cố các chứng khoán của bạn trên tài khoản thông qua thỏa thuận của chúng tôi với các ngân hàng thưng mại hay tổ chức tài chính tại Việt nam.

19.    Tôi có thể đặt lệnh qua những cách nào?

Bạn có thể đặt lệnh qua điện thoại, Fax. Các lệnh giao dịch được gửi qua thư điện tử hay thư tín thông thường sẽ không được chấp nhận.

 20.    Tôi có cần phải có địa chỉ email để mở tài khoản tại công ty chứng khoán không?

Bạn không cần thiết phải có địa chỉ email. Tuy nhiên, email là phưng thức nhanh chóng và thuận tiện cho phép chúng tôi đáp ứng yêu cầu khách hàng một cách cao nhất.

 21.    Nếu tôi có những thắc mắc về tài khoản của ḿnh, tôi sẽ phải nói chuyện với ai?

Nếu có thắc mắc bạn có thể gọi cho nhân viên môi giới của công ty chứng khoán

 

 

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XVIII TN.C

LC 12, 13 – 21

 

Lại thêm một thuật tŕnh nữa riêng biệt của Thánh Luca. Một người gặp khó khăn câu xin Chúa Giêsu giúp giải quyết giùm anh ta một vấn đề về tài sản. Đây là thứ cầu xin mà Chúa Giêsu không hề nghe lời! Chúng ta nhận ra ở đây hai đề tài lớn mà Thánh Luca rất thích đề cập đến. Trước tiên đó là sự quan trọng của lời xầu xin đích thực, mà chúng ta đă nghe nói tới tuần vừa qua và có thể là mũi nhọn đầu tiên của tŕnh thuật hôm nay. Sau đó là lời mời gọi sự tách rời dựa trên cái nh́n thông suốt cân trời mà chúng ta đang sống và dưới con mắt thánh Luca,nó ngụ ư một sự lựa chọn ưu tiên đối với những người nghèo khó nhất.

   Chọn những mục tiêu giữa thanh thiên bạch nhật, đó chính là đo lường những dính líu của cuộc hiện hữu nhân loại của chúng ta. Chúa Giêsu quay về phía  đám đông và ra lệnh một cách mạnh mẽ cho họ phải giữ ḿnh khỏi mọi ḷng hám lơ6i. Và như Người vẫn thường  làm, Chúa Giêsu dựng lên một dụ ngôn về việc chọn lựa những của cải bền vững đối diện với những giá trị không có tương lai.

   Chúng ta biết tất cả những người trở nên giàu có nhờ cật lực làm việc và có tài năng. Những kẻ khác nhận được của cải do thừa kế và đă phát triển nó bằng việc quản lư tài sản cách khôn khéo. Đó thông tbường là những người cởi mở và quảng đại. Với tính hài hước của người Vùng Địa-Trung-Hải, Chúa Giêsu vẽ ra ở đây bức tranh của một người theo chủ nghĩa duy vật hoàn chỉnh, được nhân đôi lên nơi bằng một người ích kỷ. Con người nầy t́m hạnh phúc trong  các quyết định của riêng ḿnh, từ những sức mạnh của ḿnh, nhằm lợi ích cho ḿnh và chỉ cho duy nhất t́nh trạng hạnh phúc của ḿnh mà thôi :”Tôi biết  …Tôi sẽ…Tôi sẽ xây dựng…Tôi sẽ chất vào đó …Tôi sở hữu… Tôi sẽ tự nhủ…”. Hắn ta lập lại: ”Vụ thu hoạch của tôi, các kho lẫm của tôi, lúa má của tôi”! Nhưng những tính toán và sắp xếp ấy giúp ǵ cho ông ta vậy? Ông ta chỉ nghĩ ngay đến :”[hồn ta ơi] Hăy nghỉ ngơi, hăy ăn, uống,hưởng thụ cuộc sống”! Dụ ngôn kết thúc với một câu đáng kinh hải:” Nhưng Thiên Chúa phán bảo với hắn: Đồ điên! Ngay đêm nay, người ta sẽ lấy mạng ngươi”. Ở đây không có ư nói sự điên rồ theo nghĩa Kinh Thánh, tức là gạt bỏ Thiên Chúa và chối bỏ sự hiện hữu của Người, như lời Thánh Vịnh 14 :”Người điên dại tự nhủ trong ḷng: không có Thiên Chúa!” MÔROI (điên), đó là những người Biệt phái loại bỏ Chúa Kitô (Mt 23,17). MÔRAI, đó là những thiếu nữ chờ đợi chàng rể mà không dự trự dầu (Mt 25,2). P73 đây, Thánh Luca dùng chữ aphrôn với một chữ a phủ định để muốn nói “không khôn ngoan”. Người [phú hộ] nầy đă làm hỏng cả cuộc đời ḿnh v́ thiếu thông minh. Lẽ ra ông ta phải dừng lại và xác định tốt hơn những lựa chọn của ḿnh!

Bernard Lafrenière, C.S.C
 

 

 PHỤ TRANG:        

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

+ (VietNamNet 27.07) - Chính phủ đă chỉ đạo, các địa phương có xă đặc biệt khó khăn sẽ phải chủ động lập kế hoạch để đưa vào danh sách "hộ nghèo" các gia đ́nh đúng đối tượng ưu tiên, kư phê duyệt bổ sung danh sách 65 xă đặc biệt khó khăn thuộc 20 tỉnh, TP đă hoàn thành xong mục tiêu Chương tŕnh phát triển kinh tế - xă hội các xă vùng đồng bào dân tộc miền núi, biên giới và vùng sâu vùng xa giai đoạn 1999 - 2005.Chính phủ cũng bổ sung 155 xă đặc biệt khó khăn, xă an toàn khu, xă biên giới vào diện đầu tư Chương tŕnh 135 giai đoạn 2

+ (Thanhnien 25.07) Những nguy cơ mất thị trường xuất khẩu. Sáu tháng đầu năm 2007, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 22,54 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ nhưng chỉ đạt 48% mục tiêu kế hoạch cả năm. Thêm hàng loạt vấn đề về chi phí, dư lượng kháng sinh, thủ tục hành chính... khiến bức tranh xuất khẩu năm 2007 chưa sáng sủa. Xuất khẩu 6 tháng đầu năm không đạt chỉ tiêu bởi nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của VN bị giảm kim ngạch tăng trưởng. Nguyên nhân của sự mất "phong độ" này là do các vụ kiện chống bán phá giá khiến cho thị trường EU, thị trường chính chiếm tới gần 80% trong tổng kim ngạch toàn ngành giảm xuống chỉ c̣n khoảng 50 - 60%.

+ (TTXVN 25.07) Đắk Lắk: Phát hiện nhiều di vật có cách đây khoảng 3.000 - 3.500 năm. Qua khai quật đă phát hiện 5 mộ táng gồm 3 mộ ṿ, chôn cùng độ sâu xuất lộ so với mặt đất từ 35cm đến 55cm và 2 mộ huyệt đất, có di cốt người t́m thấy trong mộ ở độ sâu 60cm. Đồ tùy táng gồm 2 ŕu đá, trong đó có 1 ŕu có vai, 4 đồ xếp dọc một bên thân từ hông xuống chân người chết. Cả 2 mộ huyệt đất đều chôn người chết theo tư thế nằm thẳng và một bên thân đều được đặt 4 đồ gốm tùy táng.

+ (Thanhnien 27.07) 3 tháng tới, nắng nóng hơn mọi năm. Tiếp theo những đợt nắng và nóng kỷ lục từ đầu năm đến nay, từ giờ cho đến tháng 9, nhiều nơi trên cả nước được dự báo vẫn sẽ nóng hơn so với cùng kỳ của nhiều năm. Cùng với trời nóng hơn mọi năm, mưa trong ba tháng tới cũng được dự báo sẽ nhiều hơn ở phần lớn diện tích cả nước. Mưa to có thể xảy ra ở đa phần diện tích vùng núi cao phía Bắc giáp biên giới Trung Quốc, một vài nơi thuộc Đông Tây Nguyên, hầu hết diện tích cực nam Trung Bộ, và một phần diện tích Tây Nam Bộ

+ (TuoiTre 27.07) Dựng tượng bồ tát Thích Quảng Đức. Hội đồng Nghệ thuật TP.HCM đă chọn được mẫu tượng đài bồ tát Thích Quảng Đức từ cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài về nhân vật lịch sử này tổ chức tháng 6-2007 với 12 tác giả tham gia, thiết kế h́nh tượng bồ tát Thích Quảng Đức ngồi trong ngọn lửa với h́nh tượng trái tim bất tử. Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, tượng đài Thích Quảng Đức được đặt tại khuôn viên 70-72 Cách Mạng Tháng Tám, Q.3 do ban quản lư dự án - Sở VH-TT làm chủ đầu tư với bức tượng bồ tát Thích Quảng Đức cao 6,3m (tính từ mặt sân đến đỉnh). Dự kiến công tŕnh sẽ hoàn tất tháng 12-2007.

+ (Thanhnien 28.07) Tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới sẽ thăm Việt Nam. Trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị của ḿnh, Việt Nam - chặng cuối trong chuyến công du - sẽ là một điểm đến quan trọng của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Zoellick. Theo dự kiến, ông sẽ có mặt tại Việt Nam vào ngày 5.8.2007 và làm việc đến ngày 7.8 và sẽ có các cuộc gặp với các quan chức chính phủ, lănh đạo các doanh nghiệp và các tổ chức xă hội và phi chính phủ. Ông sẽ đến các vùng nông thôn nghèo để thăm các dự án phát triển.

+ ( VnExpress 27.07) Ngày 25.7, ông Michael Michalak, hiện là Đại sứ của Hoa Kỳ tại APEC, đă có phiên điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trước khi dự kiến được bổ nhiệm làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam. Dự kiến ông Michael Michalak sẽ được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trong tuần tới và sẽ có mặt tại Việt Nam trước ngày 15.8. Ông Michael Michalak là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, thông thạo ba thứ tiếng Trung, Nhật và Pháp, đă trải qua 32 năm làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, từng công tác tại Úc, Pakistan, Trung Quốc và từ tháng 8.2005 là Đại diện Mỹ tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Binh Dương (APEC). Nếu được bổ nhiệm, ông Michael Michalak là vị đại sứ Mỹ thứ 4 tại Việt Nam kể từ khi hai nước b́nh thường hóa quan hệ.

+ (VietNamNet) Nghị định chống thư rác được "lên khuôn".Ngày 26/7, tổ soạn thảo và biên tập nghị định về chống thư rác đă có buổi thảo luận đầu tiên nhằm thống nhất quan điểm trong việc xây dựng văn bản pháp lư quản lư loại h́nh thông tin điện tử đặc biệt này. Những quy định trong nghị định là hành lang ngăn chặn những thông tin không mong muốn ảnh hưởng đến người dùng, gây lăng phí. Mặt khác, những quy định đó cũng không được làm giảm tính cạnh tranh của các doanh nghiệp thương mại điện tử. Văn bản quan trọng này hướng dẫn thi hành cả Luật Công nghệ thông tin và Luật Giao dịch điện tử.

+ (Website Chính phủ) - Thủ tướng Chính phủ đă có Quyết định số 115/2007/QĐ-TTg ban hành Quy chế bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ. Quy chế này quy định trách nhiệm bảo đảm an ninh đối với nguồn phóng xạ kín có hoạt độ trên mức miễn trừ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Việc bảo đảm an ninh đối với vật liệu hạt nhân, do tính đặc thù được quy định tại văn bản khác. Theo Quyết định trên, các yêu cầu và biện pháp bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ phải phù hợp với mức độ nguy hiểm của nguồn phóng xạ. Căn cứ vào yêu cầu bảo đảm an ninh, các nguồn phóng xạ được chia thành 4 nhóm: A, B, C, D theo mức độ nguy hiểm giảm dần.

+ (Website Chính phủ) 7 nhóm hàng xuất khẩu đă vượt 1 tỷ USD. Theo Tổng cục Thống kê, đến nay đă có 7 nhóm hàng xuất khẩu vượt 1 tỷ USD, bao gồm: dầu thô (4,43 tỷ USD); dệt may (4,24 tỷ USD); giày dép (2,36 tỷ USD); thủy sản (1,98 tỷ USD); cà phê (1,33 tỷ USD); đồ gỗ (1,33 tỷ USD); hàng điện tử và linh kiện máy tính (1,09 tỷ USD)

+ (Thanhnien 28.07)  Quảng Ngăi: Tồn đọng gần 16 tỉ đồng khắc phục hậu quả thiên tai..2006! Sở dĩ có t́nh trạng này là do việc giải quyết nguồn tiền, hàng khắc phục hậu quả thiên tai quá ́ ạch, thậm chí các gia đ́nh có người bị chết, mất tích, bị thương nặng do thiên tai trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2005 đến nay vẫn chưa được hỗ trợ. Hiện nguồn kinh phí c̣n tồn đọng chưa phân bổ là 15 tỉ 788 triệu đồng.

+ (Thanhnien 29.07) Khai mạc Đại hội thanh niên quốc tế ngữ toàn cầu. Sáng 28.7, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, đă tổ chức lễ khai mạc Đại hội thanh niên quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 63 với sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 35 nước trên toàn thế giới với chủ đề "Ḥa b́nh, hợp tác và phát triển". Nằm trong các hoạt động của chương tŕnh, đại biểu các nước sẽ được học tiếng Việt Nam và các bài hát Việt Nam bằng QTN (Esperanto), xem phim về Hà Nội, thưởng thức chương tŕnh ḥa nhạc Esperanto...

+ (VietNamNet) - Nga đứng thứ nhất toàn đoàn với 6 Huy chương Vàng (HCV), Trung Quốc thứ nh́ với 5 HCV, 1 Huy chương Bạc (HCB). Đoàn Việt Nam đạt 3 HCV, 3 HCB, đứng đồng hạng ba cùng đoàn Hàn Quốc. Đó là kết quả của kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2007 diễn ra tại Việt Nam. Dựa vào kết quả thi và quy luật thông thường, HCV được định ở trong khoảng điểm: từ 29-42 điểm; HCB : từ 21-28 điểm. Năm nay không có một thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối 42/42. Thí sinh đạt điểm cao nhất là 37 điểm

 + (VietNamNet) - TP.HCM: C̣n xa tiêu chuẩn "Thành phố sống tốt". Cơ quan tư vấn nguồn nhân lực Mercer (Mỹ) mới đây công bố bảng xếp hạng kết quả khảo sát chất lượng cuộc sống năm 2006 ở 215 thành phố lớn trên toàn thế giới. TP.HCM được 61,9 điểm, xếp thứ 148 (Hà Nội được 60 điểm, xếp thứ 155). Đáng chú ư là GDP tăng, nhưng kết quả khảo sát chất lượng cuộc sống lại giảm so với năm 2005 do ô nhiễm môi trường, nhà lụp xụp, ngập lụt, y tế kém chất lượng... Về tiện nghi cuộc sống, diện tích nhà ở tại TP mới chí đạt 10,5m2/người, tốc độ di chuyển b́nh quân trong khu vực nội thành c̣n quá chậm, đạt 25 - 30 km/h. Về khám chữa bệnh, năm 2006 mới đạt 9,2 bác sỹ/10.000 dân, số giường bệnh đạt 31,2 giường/10.000 dân. Về không gian đô thị, mật độ cây xanh trong khu vực nội thành cũ chỉ đạt 2,3m2/người là quá thấp

+ (Vienamnet 30.07) Thêm 7,5 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, 7 tháng qua, cả nước có 717 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư 6,37 tỷ USD, tăng 54,8% về vốn so với cùng kỳ năm trước.Trong tháng 7 đă có 36 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng kư tăng thêm là 85 triệu USD, đưa tổng số lượt dự án tăng vốn trong 7 tháng lên 196 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn tăng thêm đạt 1,1 tỷ USD.

+ (VnExpress 30.07) Lần đầu tiên giảm béo ph́ bằng thắt dạ dày nội soi. Bệnh nhân là chị Nguyễn, 42 tuổi, nặng 125 kg. Thiết bị thực hiện ca phẫu thuật do Thụy Điển cho mượn, riêng chiếc băng thắt có giá 6.000 USD do Đức sản xuất. Các bác sĩ đă dùng một bộ băng thắt bằng nhựa, thắt dạ dày thành 2 phần, phần trên nhỏ, phần dưới lớn hơn. Khi bệnh nhân ăn uống, thức ăn sẽ chứa ở phần thắt trên tạo cảm giác no. Sau giải phẫu, trọng lượng sẽ giảm dần từ 0,5 đến 1 kg trong ṿng 1 tuần.

+ (Website Chính phủ 31.07) - Ngày 30/7, Xét đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đă phê duyệt bổ sung 4 Dự án vào danh mục yêu cầu Chương tŕnh Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ trong giai đoạn 2006-2010, cụ thể: - Dự án "Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lư vĩ mô" (4.533.000 USD); Dự án "Tăng cường năng lực và hoàn thiện kế hoạch tổng thể cải tạo môi trường ở những vùng ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam" (350.000 USD); Dự án "Hỗ trợ Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư"(830.000 USD); Dự án "Xây dựng năng lực pḥng chống và ứng phó của cộng đồng đối với thiên tai thường xuyên xảy ra ở Việt Nam, đặc biệt là lũ quét ở vùng cao",( 550.589 USD)

+  (Website Chính phủ )Về việc triển khai thí điểm điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Về việc phê duyệt Đề án "Triển khai thí điểm điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại thành phố Hải Pḥng và thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn 2007-2010.

+ (Thanhnien 31.07) Xuất khẩu cà phê sẽ đạt kỷ lục. Trong 6 tháng, ngành cà phê VN xuất khẩu 832.000 tấn, đạt kim ngạch 1,217 tỉ USD, tăng 109% so với cùng kỳ và hoàn thành 92% kế hoạch năm. Với những con số đạt được như trên, dự kiến năm nay ngành cà phê xuất khẩu sẽ đạt khoảng 1,1 – 1,2 triệu tấn, phá vỡ kỷ lục cao nhất từ trước đến nay là 930.000 tấn.

+ (Thanhnien 01.08) Một bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A H5N1. Tin từ Bộ Y tế ngày 31.7 cho biết, VN lại có thêm một bệnh nhân tử vong do nhiễm vi-rút cúm A H5N1. Bệnh nhân đang mang thai tháng thứ 7 th́ nhập Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 26.7 với chẩn đoán viêm phổi cấp tính nặng. Sau 2 ngày bị suy hô hấp và phải thở máy, chị H đă không qua khỏi. Đây là trường hợp nhiễm vi-rút H5N1 thứ 6 kể từ đầu năm 2007 đến nay, trong đó 3 trường hợp đă tử vong.

+ (Thanhnien 01.08) Thủ tướng đă đệ tŕnh danh sách đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm 5 Phó thủ tướng và 22 Bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ. Trước đó, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập, băi bỏ các bộ và các cơ quan ngang bộ trong phiên họp buổi sáng. Quốc hội quyết nghị chấp nhận tờ tŕnh của Chính phủ là có 22 bộ và cơ quan ngang bộ trong cơ cấu Chính phủ khóa XII (giảm 4 bộ và cơ quan ngang bộ so với hiện hành). Quốc hội cũng đồng ư Chính phủ khóa  XII sẽ có 5 Phó thủ tướng.

DU LỊCH ĐẤT THÁNH

8 DANH LAM THẮNG CẢNH ĐẸP NHẤT ISRAEL

 

Israel - vùng đất của những thành phố cổ, hồ sâu nhất và những miệng núi lửa rộng nhất thế giới đă thu hút rất nhiều nhà khảo cổ và du khách đến thăm. Xin giới thiệu 8 địa danh tuyệt vời nhất

1. QUMRAN VÀ  BỘ BIỂN CHẾT

Nửa thế kỷ trước đây, trên một vùng đất rộng khô cằn ở Biển Chết, các nhà khảo cổ học đă khai quật những phế tích cổ Qumran và phát hiện ra các bức tường, bể nước thô sơ, đồ thủ công mỹ nghệ... Qumran nổi tiếng với những Bộ Biển Chết - những cuộn kinh thánh cổ (với khoảng 900 bộ) đă làm bối rối và mê hoặc các nhà nghiên cứu về tôn giáo và lịch sử từ khi chúng được phát hiện vào năm 1947.

Bí mật về vùng Qumran vẫn c̣n chưa được giải đáp. Một số người tin rằng đó chính là nơi ở của người Do Thái. Một nghĩa trang lớn bao quanh khu phế tích này có lẽ chứa đựng một số câu trả lời nhưng dưới luật người Do Thái việc khai quật các nghĩa trang vẫn bị cấm v́ vậy phế tích Qumran cho đến giờ vẫn c̣n là một bí mật. 

2. BIỂN CHẾT

Được biết đến là vùng có độ mặn cao nhất, Biển Chết là vùng hồ nước mặn thấp nhất trái đất. cũng là điểm đất thấp nhất trên hành tinh: thấp hơn 417,5m so với mực nước biển. Nó nằm ở biên giới giữa Israel và Jordan. Vùng đất này xưa kia là nơi ở của Vua David và là nơi nghỉ dưỡng của Đại Đế Herod. Ngày nay với mực nước đang bị rút xuống một cách nhanh chóng, Biển Chết được coi là một trong những hồ nước nguy hiểm nhất của trái đất.

3. BIỂN GALILEE

Nó được gọi là biển, nhưng theo xác định của khoa học th́ nó là một cái hồ nước được dẫn từ mạch nước ngầm từ sông Jordan chảy vào. Sâu 686 feet so với mực nước biển, biển Galilee được xem là hồ nước sạch thấp nhất thế giới và là hồ thấp thứ 2 trên hành tinh sau Biển Chết. Theo người Do Thái, biển Galilee được biết như là Yam Kinneret, có thể bắt nguồn từ từ "kinnor" của người Do Thái, ám chỉ đến h́nh dáng của hồ.

4. THÀNH PHỐ CẢNG CAESAREA

Khoảng 2000 năm trước đây, để tôn vinh người bảo trợ ḿnh là hoàng đế Augustus Caesar, vua Herod đă cho xây dựng một thành phố cảng Caesarea trên đống đổ nát của thị trấn của người Phê-nê-xi. Có thời, thành phố này được xem trọng hơn cả thành phố Jerusalem. Những cống dẫn được lắp đặt để mang nước sạch cách xa khoảng 10 dặm vào thành phố. Một quảng trường rộng với khoảng 3500 chỗ ngồi đă được xây dựng, đây cũng là nơi đă diễn ra nhiều cuộc hành h́nh. Vào thế kỷ thứ 7, những kẻ xâm lược người Hồi Giáo đă tấn công và tiêu diệt Caesarea. 5 thế kỷ sau, quân thập tự chinh đă nối dài công tŕnh dẫn nước và cho khôi phục lại thành phố như một pháo đài lớn và kiến trúc này vẫn c̣n tồn tại cho đến ngày nay.

5. CẢNG JAFFA

Thành phố cảng Jaffa đă được chú ư đến ở Địa Trung Hải cách nay 4000 năm. Vị trí  chiến lược của nó đă hấp dẫn tất cả những đội quân xâm lược. Nó được xem như là điểm dừng của nhiều khách và tàu thuyền gồm cả những người Ai Cập cổ đại, quân viễn chinh và Napoleon. Hiện tại, nhiều di tích mang tính lịch sử của Jaffa đă được t́m thấy trong cuộc khai quật thành phố cổ.

6. THÀNH PHỐ JERUSALEM

Được người Do Thái, những người theo đạo Thiên Chúa tôn kính, Jerusalem có một bề dày về lịch sử. Các nhà khảo cổ học xác định những khu dân cư đầu tiên có mặt ở đây từ 5.000 năm trước, mặc dù dấu hiệu ghi nhận được cho thấy khu dân cư này xuất hiện vào khoảng thiên niên kỷ thứ 2. Là thủ đô đầu tiên vương quốc Do Thái gồm những người Israel cổ đại, Jerusalem tiếp tục đuợc coi là thành phố chính ở thánh địa của người Do Thái. Ngày nay, bất chấp những cuộc xung đột ở vùng đất này, những di tích này vẫn là sự ḥa lẫn giữa tôn giáo và dân tộc.

7. MIỆNG NÚI LỬA RAMON

Miệng núi lửa Ramon nằm trên sa mạc Negev, là miệng núi lửa đá vôi lớn nhất thế giới, được h́nh thành từ nước và xói ṃn hơn là sự va chạm của một thiên thạch. Dài 40 km và rộng 2 đến 10 km, miệng núi lửa này có h́nh dáng như là một trái tim thon dài. Sự nâng lên của các đỉnh núi làm cho Ramon sâu thêm. Hàng triệu năm truớc, toàn bộ sa mạc Negev là đại dương mênh mông. Điều này được đưa ra khi phát hiện thấy những hóa thạch to, một số nằm vương văi trên thành miệng núi lửa nhưng trong nhiều năm quá những di chỉ này đă bị khách du lịch nhặt gần hết và đến nay chỉ c̣n sót lại một ít.

8. SÔNG JORDAN

Đây có lẽ là ḍng sông linh thiêng nhất trên trái đất, là nơi Chúa Jesus đă được rửa tội. Sông Jordan bắt nguồn từ núi Hermon và chảy ra biển Galilee đến Jericho cuối cùng là ra Biển Chết. Sông Jordan cung cấp 75% nguồn nước chính cho biển Galilee. Lưu vực sông Jordan, là đích đến cuối cùng trong hành tŕnh t́m “miền đất hứa” của Mose... Nó không chỉ phong phú về lịch sử mà c̣n được biết đến với một số thác ghềnh rộng lớn – đây là điểm đến được Richard Bang lựa chọn cho chuyến khám phá về sông.