Toâi tin Hoäi Thaùnh

DUY NHAÁT – THAÙNH THIEÄN

COÂNG GIAÙO – TOÂNG TRUYEÀN

BẢN TIN GIÁO HỘI

SỐ 47 (I) (TUẦN TỪ 17.08 ĐẾN 24.08.2007)

 

 

22.08 : ĐỨC MARIA TRINH NỮ  VƯƠNG (x BTGH 47.trg 13)

 

Trong số nầy.

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

   TÀI LIỆU GIÁO HỘI: SỰ GẮN BÓ CỦA    

      ĐỨC GIÁO HOÀNG BIỂN-ĐỨC XVI VỚI   

                        TRUYỀN THỐNG VÀ TÍN LƯ

      T̀M HIỂU TỰ SẮC:    TẠI SAO

       ĐỨC GIÁO HOÀNG BIỂN- ĐỨC XVI CHO    

                     RẰNG TỰ SẮC LÀ ĐÚNG LÚC?                      

                                                                                                   T̀M HIỂU KINH THÁNH. ĐỀ 25

                                                                                           THƯ THỨ NHẤT GỬI

                                                                                                                GIÁO ĐOÀN THÊXALÔNICA                                                                                                                                                                                                                                                                                                  

        TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ :  NHỮNG QUY TẮC QUẢN LƯ ( 9 . 10 . 11

          

  PHỤ LỤC :

      GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XX TN.C

    

    PHỤ TRANG:       

       VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

 

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

 

THƯỢNG PHỤ NGA YÊU CẦU CHẤM DỨT VIỆC CHO GIA NHẬP ĐẠO CÔNG-GIÁO

(CWNews 09.08)Thương phụ Chính Thống Alexei II đă lập lại yêu cầu của Ngài rằng Vatican phải hạn chế “việc cho gia nhập đạo” do các giáo sĩ Công giáo ổ Nga và Đông Âu. Trong buổi gặp gỡ với Đức hồng y Roger Etchegaray vào ngày 07.08, Thương Pbụ Nga nói rằng các thủ lănh Giáo Hội nên “mau chóng”kếu gọi chấm dứt việc bành trướng các giáo hội Công-giáo Đông phương,như một điều kiện để có thể “phát triển những xu hướng tích cực về sau trong quan hệ Chính Thống – Công giáo”. Trong khi nh́n nhận việc hợp tác mở rộng giữa các giáo hội Công giáo và Chính Thống,nhất là trong các nỗ lực nhằm hồi sinh một chứng từ công khai cho Kitô-giáo ở Châu Âu, Đức thượng phụ nhấn mạnh rằng hoạt động Công giáo ở Đông Âu “không đưộc biến thành việc cho gia nhập đạo”.

KITÔ-HỮU IRAQ AN TOÀN HƠN DƯỚI THỜI SADDAM

(CWNews 09.08) Theo Đức hồng y Jean-Louis Tauran, nguyên “bộ trường ngoại giao” Vatican đă phục vụ với tư cách thư kư về các Quan Hệ với các Quốc Gia từ 1990 đến 2003 của Vatica – quan chức hàng đầu chính sách đối ngoại của Toà Thánh – nói với tờ nguyệt san 30 GIORNI (30 ngaỳ): Chính sách Hoa Kỳ đă làm phát sinh hỗn loạn ở Iraq và các Kitô-hữu gặp nguy hiểm hơn là khi sống dưới thời Saddam. Vị giáo phẩm gốc Pháp nói rằng: hậu quả rơ rệt của cuộc xung đột ở Iraq là một sụp đổ trong trật tự công cộng, dẫn tới một cuộc nội chiến giữa các nhóm Hồi giáo với các Kitô-hựu bị kẹt ở giữa. Than1h sáu năm nầy,Ngài được bổ nhiệm làm thư kư Hội Đồng giáo hoàng về Đối Thoại Liên Tôn và chính thức nhậm nhiệm vụ mới trong tháng chín.

SỰ CAO CẢ CỦA CON NGƯỜI Đ̉I HỎI NIỀM TIN NƠI THIÊN CHÚA.

(CWNews 09.08) Trong buổi triều yết chung thứ tư hằng tuần, Đức Thánh Cha  Biển-Đức XVI tiếp tục loạt bài nói chuyện của Người về Giáo Hội sơ khai bằng việc thảo luận Thánh Grêgôriô Nazianzen, nhà thần học thế kỷ thứ 4 trở thánh giám mục Constantinople. Đức Thánh Cha khích lệ những người hiện diện hăy học theo gương Thánh Gregôriô và nh́n thề giới từ viễn cảnh đức tin nơi Thiên Chúa. Ḷng trung thành và sự tin cậy nơi Thiên Chúa là những nền tảng cần thiết để một xă hội con người lành mạnh được xây lên trên đó. Đức Than1h Cha nói:” Không có Thiên Chúa,con người  không thể đạt tới sư cao cả; không có Thiên Chúa th́ không thể co chủ nghĩa nhân bản đích thực”.

 

ỦNG HỘ VIỆC TÔN PHONG HIỂN THÁNH CHO VỊ SÁNG LẬP “HIỆP SĨ COLUMBUS”

HIỆP SĨ ĐOÀN COLUMBUS (Kha Luân Bố): Hội đoàn Công giáo lớn nhất thế giới mang tính chất gia đ́nh, huynh đệ và phục vụ, với hơn một triệu bảy trăm ngàn thành viên thuộc hơn mười bốn ngàn chi đoàn rải rác khắp Hoa-kỳ, Gia-nă-đại, Mexico, Phi-luật-tân, Puerto Rico, Cuba, Dominican Republic, Bahamas, Virgin Islands, Guatemala, Guam, Saipan và Ba-lan. Hiệp sĩ đoàn đầu tư gần 55 tỉ đô-la để bảo hiểm cho rất nhiều thành viên của ḿnh. Hằng năm các thành viên thuộc mọi tầng lớp của đoàn báo cáo đă gây quỹ và đóng góp cho những công cuộc từ thiện họ chọn lựa hơn 130 triệu đô-la và đă tự nguyện dành hơn 61 triệu giờ cho việc phục vụ. Hỗ trợ Giáo Hội Công Giáo là điểm son của hoạt động Hiệp sĩ đoàn Kha-luân-bố trong mọi lănh vực của ḿnh.

 

  Cha Michael J. McGivney, một Linh Mục 29 tuổi và làm Cha phụ tá tại Giáo xứ St. Mary ở New Haven, Conn., đă sáng lập Hiệp sĩ đoàn tại đó vào năm 1882. Danh xưng “Hiệp sĩ Kha-luân-bố” đă được các hiệp sĩ sáng lập lựa chọn để nói lên rằng như các hiệp sĩ thời xưa, đoàn cũng muốn thể hiện những lư tưởng tu đức và phục vụ Giáo Hội Công giáo, Tổ quốc và những anh chị em thiếu thốn. Danh xưng cũng được chọn để nhấn mạnh rằng chính những người Công giáo đă tham dự vào cuộc khám phá, thám hiểm và rao giảng Tin Mừng cho Mỹ-châu. Án phong Thánh cho Cha McGivney đang được điều tra do Thánh Bộ Phong Thánh tại Vatican. Nếu được phong Hiển Thánh, Ngài sẽ là Linh Mục Triều đầu tiên sinh quán tại Hoa-kỳ được vinh dự ấy.Các nguyên tắc của Hiệp sĩ đoàn Kha-luân-bố là Bác ái, Hiệp nhất, Huynh đệ và Ái quốc. Những điều này là nền móng để đoàn tiếp tục được phát triển. Để gia nhập đoàn, ứng viên cần hội đủ điều kiện sau: Phải là người Công Giáo và 18 tuổi trở lên  (BTGH st)

(CWNews 09.08) Đức hồng y Tarcisio Bertone,Quốc Vụ Khanh Vatican, đưa ra sự ủng hộ của Ngài về án phong thánh cho Cha  Michael McGivney, vị sáng lập Các Hiệp Sĩ Columbus. Ngài cử hành than1h lễ khai mạc Hội Nghị Thường Niên lần thứ 125 của Các Hiệp Sĩ Columbus ở Nashville,Tennessee và trong bài giảng, Ngài ca ngợi Cha McGivney như là một linh mục đă “t́m thấy niềm tin và ḷng dũng cảm để tiến bước một cách kiên định tớu Chúa Kitô và làm cho những người khác cũng được linh ứng nhờ sự lănh đạo của Cha”. Vị hồng y người Ư, nhân vật số hai sau Đức giáo tông, lưu ư rằng một án phing thánh đang được cứu xét cho Cha McGivney và cho biết:” Đích thân tôi sẽ tác động tới việc nầy”. Đức hồng y chuyển tới các Hiệp Sĩ lời chào mừng của Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI, đoan chắc với họ về “sự gần gũi tinh thần của Đức Than1h Cha và đặc biệt Người nhớ đến họ trong kinh nguyện lúc nầy”.

 

NHẤN MẠNH CĂN TÍNH CÔNG GIÁO

(CWNews 09.08) Các nhà lănh đạo Công giáo ở Úc đă loan báo một chiến dịch để nâng lên căn tính Công giáo của cac1 trường học thuộc giáo hội. Đưộc Đức hồng y George Pell cầm đầu, các giám mục Công giáo New South Wales đă đưa ra một thư mục vụ về hệ thống trường học Công-giáo, kêu gọi các nhà quản lư lật ngược hiệu quả của các khuynh hướng đă gây nên “sự sa sút” căn tính tôn giáo của họ. Trong khi loại bỏ một đề xuất hạn chế việc tuyển sinh các sinh viên học sinh ngoài Công-giáo, các giám mục yêu cầu cac1 giới chức nhà trường phải “tăng tối đa” tỷ lệ người Công giáo trong các lớp học. Các Ngài cũng nói rằng ban giảng dạy phải chủ yếu gồm”những người Công giáo sống đạo và am hiểu về đạo”. Các giám mục thúc giục acc1 nah2 giáo dục Công giáo cung cấp cho sinh viên học sinh nền tảng đức tin vững chắc và tham dự vào những sự kiện cũng như thực hành tôn giáo như là Đại Hội Giới Trẻ Thế Giớn năm sau.

GIÁM MỤC PHÁI TÂN GIÁO GIA NHẬP HỌI THÁNH CÔNG GIÁO.. LẦN NỮA!

(CWNews 09.08) Một giám mục hưu dưỡng thuộc Tân-giáo đă quay về với Hội Thánh Công giáo, bỏ địa phận Tân giáo Fort Worth lần thứ hai. Đức Cha Clarence Pope trước đó đă từ chức tại Texas năm 1995, nói rơ ước mong trở thành một linh mục Công giáo. Nhưng Ngài đă t bỏ những dự định ấy và khẳng định mối liên hệ với giáo hội Tân giáo vào ngay cuối năm ấy. Bây giờ ở tuổi 76, Đức Cha Pope lần nữa quyết định gia nhập Hội Thánh Công-giáo cùng với vợ. Năm 1995 Ngài được Đức hồng y Bernard Shaw tiếp nhận vào Hội Thánh Công giáo. Với việc thông báo giám mục Pope quay lại với Công giáo, Hăng Tin Tân Giáo không nhắc ǵ đến kế hoạch trở thành linh mục của vị nguyên giám mục nầy

MANILA XÚC TIỀN KẾ HOẠCH HOÁ GIA Đ̀NH TỰ NHIÊN

(AsiaNews 09.08) Chính phủ Phi-Luật-Tân đă quyết định đi theo Giáo Hội Công-giáo và đẩy mạnh các phương pháp kế hoạch hóa gia đ́nh tự nhiên đến tận những nơi xa xôi nhất, một sáng kiến mà Hội Thánh Công giáo hoan nghênh. Kế hoạch bao hàm toàn đất nước, gồm cả những người sống trong một số vùng sâu vùng xa. Kế hoạch tự nó là một phần của Thánh Kế Hoạch Hoá Gia Đ́nh do Uỷ Ban Dân Số tung ra. Các mục tiêu đặc trưng là thúc đẩy việc sinh con có trách nhiệm trong các cặp hôn nhân và khuyến khích nam giới có trách nhiệm đối với sức khoẻ của các bà mẹ.Nh́n chung Uỷ Ban Dân Số muốn rèn luyện ít nhất 4,2 triệu đôi vợ chồng trê toàn quốc trong các năm 2007 đến 2010. Uỷ Ban sẽ tổ chức mỗi làng mười lớp học, cứ 10 cặp một lớp trong khoảng 42.000 làng trong cả nước. Các lớp dạy sinh con có trách nhiệm được trông đợi là sẽ huy động được một khối lượng lớn các bậc phụ huynh trong phong trào sinh con có trách nhiệm. Các hoạt động sẽ gồm việc hướng dẫn và cố vấn qua những cuộc thăm viếng tận nhà. Trong các thành phố, các thị trưởng sẽ thiết lập các nhóm cấp quận hoặc phường gồm các quan chức y tế để huấn luyện những người hoạt động cho việc sinh con có trách nhiệm. Đă nhiểu năm chính phủ Phi-Luật-Tân cố gắng hạn chế tăng dân số. Trong nhiều dịp điều đó dẫn đến xung đột với Hội Thánh Công giáo về các phương pháp đúng để đạt mục tiêu. C̣n lần nầy th́ nhà nước và Giáo Hội đều đứng một phía.

TIN ĐỒN VỀ CÁC BỔ NHIỆM TRONG GIÁO TRIỀU - với cơn gió mạnh văn hóa mới

(Chiesa 10.09) Những vị trí đứng đầu của các văn pḥng nghành văn hóa Toà Thánh đang thay đổi. Thế chỗ cho Đức hồng y Paul Poupard sẽ là nhà Kinh Thánh Gianfranco Ravasi. Tờ “Osservatore Romano” cũng sắp  có giám đốc mới: Gioavanni Maria Vian. Vị tu sỉ Ḍng Salêdiêng Raffaele Farina,một học giả về các tác giả Kitô-giáo thời kỳ đầu được bổ nhiệm coi thư khố và thư viện của Hội Thánh Công giáo La Mă. Đức ông Cesare Pasini được bổ nhiệm phụ trách Thư Viện Tông Đồ Vatican. Hồng y người Mỹ Ḍng Biển-Đức Michael John Zielinski phụ trách các Uỷ Ban giáo hoàng về di sản văn hóa của Hội Thánh và về khảo cổ học linh thánh. Hồng y Ḍng Thuyết Giảng Uwe Michael Lang,người Anh-Đức, một môn đồ của nhà nhân bản học và thần học vĩ đại John Henry Newman và là tác giả một khảo luận về cấu trúc phụng vụ do Hồng y Ratziger viết lời tựa, phụ trách nghệ thuật và âm nhạc thánh.

NỮ TỬ D̉NG BÁC ÁI Ở CHÂU Á ĐỒNG Ư NHẬN NGƯỜI DI DÂN LÀM TRỌNG TÂM CHÍNH.

(UCAN 10.09) Các bề trên và giám đốc Ḍng Nữ Tử Bác Ái Than1h Vinh-Sơn Phaolô đă đồng ư tập trung cao độ về mục vụ cho người di cư tượng trưng cho “lớp người nhgèo mới ở Châu Á”. Sự tán thành nầy nỗi lên rơ nét từ AVE 5 (the Fith Asian Visitatrices Encounter), cuộc họp mặt lầ thứ 5 các bề trên diễn ra từ ngày 10 đến 21 than1g 7 tại Nhà Hưu Dưỡng Bintang Kejora do các nữ tu Ḍng Ursula điều hành tại Pacet, Đông Java, cách thủ đô Jakarta 630 cây số về hướng Đông. Chủ đề của hội nghị là :” ĐI T̀M NHỮNG ĐƯỜNG LỐI CÓ TÍNH  TIÊN TRI…TRONG ĐÀO TẠO, CHỈ HUY VÀ QUẢN LƯ”. Nữ tu Anna Soepraptiwi,tỉnh ḍng Indonesia, cho biết các nữ tu nhận thức được rằng các lao động di cư ở Châu Á phải đối diện với bạo lực,lạm dụng t́nh dục và bất công căn bản, v́ thế họ đặt kế hoạch phục vụ người di cư và gia đ́nh họ bằng cách “chuẩn bị những người muốn đi lao động nước ngoài, chăm sóc sức khoẻ,cố vấn cho họ và giúp họ thể hiện chính ḿnh như là con người và h́n ản của Thiên Chúa. Cuộc hội nghị ba năm một lần “nhằm đào sâu sự hiểu biết đưộc chia sẻ với nhau của chúng tôi về các khía cạnh đào tạo, lănh đạo và quản lư những của cải trần thế”. 63 nữ tu và các Nữ Tử Bác Ái đến dự hội nghị từ Trung Quốc,Nam Dương, Ấn Độ,Nhật Bản,Hàn Quốc, Phi Luật Tân, Đài Loan, Thái Lan và Việt-Nam.

LẤY LẠI Ư NGHĨA SỰ SỐNG QUA VIỆC TÔN SÙNG ĐẤNG ĐÁNG KÍNH ALPHONGSA

(UCAN 10.09) Khi những lo ấu ám ảnh Susanna John, Bà vượt qua khoảng 170 cây số từ nhà đến cầu nguyện ở mộ Đấng Đáng Kính Alphonsa. Người phụ nữ goá 53 tuổi nầy nói sau khi cầu nguyện ṛng ră ba tiếng ở ngôi mộ : ”Bây giờ tôi thấy nhẹ nhỏm”. Đấng Đáng Kính Alphonsa,một nữ tu Ḍng Clara Phan-sinh, qua đời ngày 28.07.1946 ở tuổi 37. Ngày 01.06, Đức Than1h Cha Biển-Đức XVI đă cho phép tiến hành hồ sơ phong than1h cho Chị. Vị nữ tu thánh thiện được chôn cất ở Bharananhanam,một ngôi làng thuộc bang Kerala,miền Nam Ấn Độ, cách New Dehli 2.500 cây số. Sau khi dân chúng gán hàng trăm phép lạ nhờ Ngài bầu cử, ngôi mộ trở thaàh một trung tâm hành hương nỗi tiếng. Có khoảng 200.000 khách hành hương đến viếng nhà thờ ngày 28.07 vừa qua,ngày lễ kính Đấng Đáng Kính Alphonsa. Bà Susanna cũng đến cầu nguyện ở đó đều đặn. Bà và các con sống ở Thrissur,thủ đô văn hoá bang Kerala. Dùng khăn sari che đầu, Bà vào nhà thờ, cúi đầu chạm nền nhà thờ và qùy gối trước ngôi mộ, nươc mắt chan hoà :”Có những lúc tôi muốn tự sát với con cái, nhưng Mẹ Alphonsa – Alhonsamma đă bảo vệ tôi khỏi tất cả mọi thần dữ… Đấng Đáng Kính Alphonsa dạy chúng tôi tuân phục ư Thiên Chúa. Mẹ đă tận hiến đời mẹ v́ t́nh yêu Thiên Chúa…Tôi nhận ra rằng các đau khổ của tội chẳng là ǵ cả, v́ thế tôi chẳng có ǵ để mà phàn nàn. Tôi đang chịu đau khổ v́ những thú vui trần tục,nhưng Đấng Đáng Kính Alphonsa đă chịu đau khổ v́ Thiên Chúa”.

TRUNG TÂM D̉NG CHÚA CỨU THẾ GẦN MÊKONG CHĂM SÓC TRẺ EM BỊ NHIỄM HIV

(UCAN 10.09) Hàng tá trẻ em từ 8 tháng đến 15 tuồi, sinh sống, vui đùa và học hành ở Nhà Samelli chia sẻ nhiều hơn là giáo dục,thức ăn và một mái nhà. Các em cũng bị liên kết bởi sự đối xử và bi kịch, v́ tất cả bị nhiễm HIV. Hội Các Linh Mục Thái Lan của ̣ng Chúa Cứu Thế điều hành Nhà Samelli, một bệnh viện và cô nhi viện khai trương năm 2000 ở làng Donwai,gần tỉnh Nọong Khai, cách thủ đô Bangkok 615 cây số phía hướng Đông Bắc, dọc theo bờ sông Mêkong. Một số do các thành viên trong gia đ́n mang đến khi người mẹ chết: một số do Pḥng Xă Hội đem đến; một vài trẻ em được t́m thấy bị bỏ rơi bên lề đường hoặc lang thang ăn xin trên đường phố. Nhiều em nữ được cứu khỏi nạn mại dâm.

ĐOÀN HIỆP SĨ COLUMBUS TÁI KHẲNG ĐỊNH SỰ CAM KẾT VỚI “VĂN HOÁ SỤ SỐNG”

(CWNews 11.08) Đoàn Hiệp Sĩ Columbus đă tái khẳng định môt “ sự cam kết sâu xa”chống lại bất cứ hành động hoặc chúnh sách nào của chính phủ nhằm thúc đẩy nạo phá thai,nghiên cứu tế bào gốc phôi,nhân bản vô tính người,an tử,tự tử có hổ trợ và những vi phạm khác chống lại sự sống”. Nghị quyết được các thủ lănh Đoàn HSC thông qua đ̣i hỏi phải có những luật để bảo vệ quyền của nhân viên chăm sóc y tế nhằm tránh không dính vào những hoạt động mà họ coi là vô đạo đức. Yuyên bố  nói rằng các chính trị gia ủng hộ nạo phá thai hoặc an tử hợp pháp không được mời nói chuyện tại các sự kiện cho Đoàn HSC tổ chức. Trong một nghị quyết riêng biệt,các HSC thề rằng họ sẽ “không bao giờ từ bỏ những nỗ lực bảo vệ cơ chế tự nhiên củc hôn nhân như là sự kết hợp dành riêng của một người nam và sẽ chống lại mọi cố gắng ban một quy chế hôn nhân hợp pháp dàn xếp giữa hai người cùng giới tính”.

QŨY DÂN SỐ LHQ ĐẶT KẾ HOẠCH MỘT ĐƯỜNG LỐI MỚI ĐỐI VỚI “SỨC KHOẺ SINH SẢN”

(C-fam.org 10.09) Samantha Singson báo cáo rằng Quỹ Dân Số LHQ (UNFPA) vừa mới đưa ra một đề xuất cho một kế hoạch 4 năm,một chiến lược ủng hộ trị giá 224 triệu USD nhằm nâng đỡ và xây dựng “ư thức về các quyền sinh sản”. Qủa quyết “quyền sức khoẻ sinh sản áp dụng cho mọi người mọi thời”, chương tŕnh UNFPA nhắm “tăng trưởng đ̣i hỏi đối với các dịch vụ t́nh dục và sức khoẻ sinh sản và quyền sinh sản” trên khắp thế giới bằng những hoạt động với tất cả mọi lĩnh vực xă hội từ các chính phủ và các nhà lănh đạo các cộng đồng cho đến các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện truyển thông.

ĐỨC HỒNG Y SANDOVAL SOI SÁNG VỀ VỤ SÁT HẠI HỒNG Y NGƯỜI MỄ-TÂY-CƠ

(CAN 11.08) Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CAN, Đức hồng y Juan Sandoval Iniguez đă tiết lộ rằng Giáo Hội biết rơ ai đă sát hại vị tiền nhiệm của Ngài, Đức hồng y Juan Jesus Posadas Ocampo 13 năm trước. “Đúng thế, chúng tôi đă biết ai…cà tại sao. Chúng tôi đang có rất nhiều những lời thú tội của dân chúng và những cuộc điều tra riêng. Có hai luật sư làm việc với tôi từ vụ sát hại Vị hồng y cách đây 13 năm”. Vị giáo phẩm nói tiếp:”các nhà chính trị dính líu vào việc buôn ab1n ma túy đă ra lệnh các vụ giết hại, đó chính là lư do”. Khi được hỏi Vatican c̣được thông tin về trường hợp nầy không, Đức hồng y Sandova; d\trả lời chắc nịch:” Vatican được thông tin rất rơ ràng. Tôi có hai luật sư thuật cho Quốc Vụ Khanh mọi diễn tiền. Đức hồng y Bertone ở Toà Thánh tại Roma rất quan tâm và tôi hiểu rằng Ngài sẽ t́m cách yêu cầu chính phủ Mê-Tây-Cơ đưa sự việc ra ánh sáng”.[ Đức hồng y Posadas Ocampo bị sát hại năm 1993 tại Phi Tường Guadalajara khi các tay súng trang bị súng tự động tấn công Ngài trong xe hơi của Ngài. Vụ án đă mở ra nhiều lần,dù vậy chưa có ai bị bỏ tù].

GII TRẺ NGÀY NAY CẦN ĐẾN CHÚA GIÊSU KITÔ VÀ HỘI THÁNH

(CAN 10.08) Tiếp kiến một nhóm người trẻ Tây Ban Nha thuộc “Giời Trẻ Turyền Giáo”,do Đức hồng y Antonio Maria Rouco Varela Tổng giáo phận Madrid dẫn đầu, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI nhấn mạnh rằng sứ điệp của Chúa Giêsu Kitô và Hội Thánh cần được chia sẻ với giới trẻ mà không có lo sợ nào. Ngỏ lởi bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha cám ơn những bạn trẻ hiện diện v́ lời chứng của họ và chúc mừng v́ sự phán khởi của họ. Sáng Kiến :Giới Trẻ Truyền Giáo” cho họ khả năng “khám phá ư nghĩa thích hợp với giáo hội về đời sống Kitô-giáo trong tất cả sự tṛn đầy của nó”. Người nói tiếp:”sự cao thượng và vẻ đẹp của t́nh yêu và của gia đ́nh khi được sống theo ư của Thiên Chúa”. …Đức Thánh Cha kết thúc với lời cầu nguyện với Đức Maria để xin Mẹ đồng hành cùng cac1 bạn trẻ và đem lại cho họ han5h phúc trong sự cam kết của họ v́ vinh quang Thiên Chúa và v́ sự thiện hảo cho tha nhân.

NHÀ TƯ TƯỞNG XĂ HỘI CHỦ NGHĨA ĐE DOẠ HỘI THÁNH

(CAN 09.08) Trong một cột báo dữ tợn do tờ nhật báo đảng Xă Hội Tây Ban Nha “El Pais” phát hành,giáo sư Gregorio Peces-Barba, được coi là cảm hứng đằng sau chủ nghĩa bài giáo sĩ của đảng Xă hội hiện nay ở Tây Ban Nha và là tác giả của giáo t́nh “Giáo dục Công Dân”, đă đe đoạ Hội Thánh Công giáo, cảnh báo Hội Thánh hoặc im lặng hoặc “phải gánh chịu hậu quả”. Trong một cột báo tựa đề “Về Giáo Dục Công Dân”, Peces-Barba ṇi sự chống đối ồ ạt của Giáo Hội đối với giáo tŕnh được chính phủ bảo trợ là bất hợp pháp, v́ “đức tin không thể làm cho chống lại luật pháp trong một xă hội dân chủ như là xă hội chúng ta”. Ông nói tiếp:”Giáo Hội khư khư ôm giữ một văn hóa truyển thống giáo sĩ vàchống lại xă hội hiện đại. Ông nói những người Công giáo ở Tây Bsn Nha là phi dân chủ và lắng nghe “những nguyên tắc chống lại thời đại khai sàng được diễn tả trong các văn kiện giáo hoàng thế kỷ 19, từ Mirari Vos năm 1832 cho đến Libertas của Đức giáo hoàng Lêô XIII”. Và ông ta tiếp tục:” các giám mục Tây Ban Nha c̣ “Iran làm mẫu mực, nơi mà đạo Hồi ở trên

các nhà lănh đạo và cả tổng thống và nơi mà h́nh phạt tử h́nh không chỉ hoạt động tích cực mà c̣n được áp dụng thường xuyên”.

HỘI CÔNG GIÁO YÊU NƯỚC ĐÁNH DẤU 50 NĂM,NH̀N LẠI NHỮNG CỐNG HIẾN

(UCAN 11.08) Trong một buổi lễ ở Bắc Kinh mừng 50 kim khánh Hội Công giáo Yêu Nuớc Trung Quốc, các giới chức cao cấp chính quyền khẳng định việc làm của tổ chức nầy. Khoảng 300 đại biểu Công-giáo được đón tiếp ở Đại Sảnh Nhân Dân ngày 25.07 bởi phó thủ tướng Hui Liangyu; chủ tịch Hội Hiệp Thương Chính Trị Nhân Dân Trung Quốc Gia-Kính-Linh; và Ye Xioawen,giám đốc Tôn giáo Vụ nhà nước. Trong buổi họp mặt, phó thủ tướng Huy kêu gọi người Công giáo giúp chính phủ xây dựng một xă hội hài hoà, hiệp nhất các tín hữu và góp phần vào việc xây dựng “chủ nghĩa xă hội với những bản sắc Trung Quốc”. Đức Cha Lưu-Bá-Niên,phó chủ tịch Hội CGYN có mặt tham dự buổi lễ,nhưng một số thành viên HĐGM (37 thành viên được chính phủ đồng ư) vắng mặt do tuổi cao sức yếu. Hội CGYN Trung Quốc được lập ra ngày 15.07.1957 sau một hội nghị kéo dài 18 ngày của các đại biểu Công-giáo, đề ra nguyên tắc cho một “Giáo Hội Trung Quốc độc lập,tự tị và tự quản”, tức là 6 năm sau khi chính quyền Bắc Kinh trục xuất sứ thần Ṭa Thánh ở Trung Quốc và một năm trước khi bắt đầu tấn phong các giám mục mà không được Toà Thánh phê chuẩn. Đức Cha Lưu-Bá-Niên cho biết thêm: trong số 241 người có măt trong hội nghị đầu tiên ấy, nay chỉ c̣n không tới 20 người c̣n sống,trong đó Ngài là người trẻ nhất (24 tuổi). Đức Cha Wei,một giám mục 49 tuổi, nói Ngài tin rằng chính phủ sẽ không giải tán Hội CGYN ngay cả sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Vatican và sẽ giữ nó lại như một “thương hiệu” và ‘Người mang  khẩu hiệu” cho các chính sách tôn giáo của chính phủ. Điều đó được minh chứng qua sự hiện diện của các giới chức cao cấp chính quyền.

ĐỪNG TỪ CHỐI CHUẨN BỊ THÁNH LỄ BẰNG TIẾNG LATINH TIỀN CÔNG ĐỒNG VATICAN II

(UCAN 11.08) Uỷ Ban Phụng Vụ HĐGM Indonesia yêu cầu các linh mục đừng từ chối những thỉnh cầu d6ang Than1h Lễ bằng tiềng Latinh như đă được tŕnh bày trong Cuốn Nhi Thức Than1h Lễ Roma mà Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đă ban hành cách nay 45 năm (1962). Cha Bernadus Boli Ujan Ḍng Ngôi Lời, thư kư điều hành Uỷ Ban Phụng Vụ cho biết Hội Nghị Toàn Quốc về Phụng Vụ vừa mới đây,”Các linh mục không  được quyền từ chối một thỉnh cầu xin dâng Than1h Lễ theo Nghi Thức Than1h Lễ Rôma 1962”,ngoài các thành viên chính thức,c̣n có 97 vị đứng đầu uỷ ban giáo phận,các chuyên gia  và giảng viên về phụng vụ. Cha Ujan thông báo với họ rằng mặc dù Thánh Lễ xưa bằng tiềng La-tinh là viên đá tảng của Hội Thánh Piô X [do Tổng giám mục Marcel Lefèbvre lập năm 1970 sau khi công khai phản đối những giaó huấn chủ đạo của Công Đồng Vatican II.,bác bỏ Hiến Chế Phụng Vụ Thánh,Sacrosanctum Concilium, na hành ngày 4.12.1963. Vatican tuyên bố Vị Tổng giám mục tức khắc bị vạ tuyệt thông nag2y 02.07.1988, v́ tấn phong 4 giám mục mà không có sự phê chuẩn của Toà Thánh. BTGH], nhưng Hội không có chi nhánh ở Indonesia, song – Ngài nói – cho dù như vậy đi nữa, th́ “ v́ lợi ích phát triển đức tin và hiệp nhất bên trong Hội Thánh, các Vị không thể ngăn dân chúng muốn có Thánh Lễ tiếng Latinh” và Đức giám  mục địa hương sẽ cần khôngngoan để đáp ứng đầy đủ thỉnh nguyện ấy.

CÁC NỮ TU D̉NG ĐA-MINH CHO THẤY SỨC SỐNG CỦA GIÁO HỘI HOA-KỲ

(CNS 10.08) Đức hồng y Tarcisio Bertone, giới chức thứ hai của Vatican, chỉ rơ các Nữ Tu Ḍng Đa-minh ở Nashville như một gương mẫu sức sống của Hội Thánh Công giáo Hoa Kỳ. Đên tham dự Kỳ Họp thường niên lần thứ 125 của Đoàn Hiệp Sĩ Colombus, Ngài dành giờ dâng Thánh Lễ cho các nữ tu Ḍng Đa-Minh tại nhà mẹ ngày 08.08.nhân lễ kính Than1h Đa-Minh. Mẹ Bề Trên Ann Maria Karlovic cho biết các nữ tu “tràn ngập niềm vui và biết ơn” đối với Đức hồng y, Đấng phụ trách công vie5c Giáo Triều La mă và cộng sự thân tín nhất của Đức Thánh Cha, đă yêu cầu đến viếng thăm các nữ tu Đa-Minh khi Ngài ở Nashville.

KHÔNG THAM GIA VÀO CÁC BUỔI HỌP CẦU NGUYỆN CỦA VASSULA RYDEN

Lởi nhắc nhở của Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin gửi các chủ tịch HĐGM.

(APIC 10.08) Dường như không thích hợp cho người Công-giáo tham dự vào các nhóm cầu nguyện cho Vassula Ryden tổ chức. Trong một ghi chú nội bộ đề ngày 25.01 nhưng vừa được công bố trên nhiều mạng điện-tử, Thánh Bộ nhắc lại rằng “Lưu Ư năm 1995 vẫn giữ nguyên giá trị đối với những ǵ liên quan đến phán xét tín lư về những  bài viết của người phụ nữ khẳng định ḿnh tiếp nhận các khải thị từ Chúa Giêsu Kitô.

VASSULA RYDEN, con gái của cặp vợ chồng Hy Lạp định cư tại Ai Cập, 65 tuổi. Thuộc tuyên tín Chính Thống  Hy Lạp, hiện Bà sống ở Hoa Kỳ. Không hề được đào tạo về thần học, tự xưng ḿnh là thị nhân, Bà khẳng định đă nhận được những khải-thị “riêng tư” trực tiếp từ Chúa Kitô và lôi cuốn một đám đông lớn trên b́nh diện quốc tế. Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin cho biết “bên cạnh một số khía cạnh tích cực, có một số sai lầm tín lư” và một tập hợp những yếu tố căn bản “phải được xem như tiêu cực dưới ánh sáng giáo lư Công giáo”, ví dụ như “trong những cái gọi là khải thị,một thời kỳ đến rất gần của Kẻ Phản Kitô trong ḷng Hội Thánh được loan báo. Trong một nhăn quan thời hoàng kim, được tiên báo một sự can thiếp mang tính quyết định và vẻ vang của Thiên Chúa để thiết lập trên trái đất, -trước khi Chúa Kitô đến lần cuối cùng, - một kỷ nguyên ḥa b́nh và hạnh phúc cho mọi người. Ngoài ra cũng được tiên báo một Hội Thánh sắp đến sẽ là một loại cộng đồng Liên-Kitô-giáo, đối nghịch với giáo lư Kitô-giáo”. Do tác động hoạt động của Vassula Ryden là “tie7u cực”, Thánh Bộ nài xin sự can thiệp của các giám mục,” để các Ngài thông báo như cần làm cho các tín hữu và để c ác Ngài không cho phổ biến các ư tưởng nầy trong khuôn khổ giáo phận của các Ngài và cuối cùng, cho các tín hữu biết để không coi các bài viết và bài nói chuyện của Bà Vassula như là siêu nhiên, song phải ǵn giữ sư tinh tuyền của đức tin mà Chúa Giêsu đă giáo phó cho Hội Thánh”.

15%  DÂN CHÂU Á  - 614 TRIỆU NGƯỜI - SỐNG DƯỚI MỘT  ĐÔ LA MỖI NGÀY.

(AsiaNews 11.08) Mặc cho kinh tế  tăng trưởng tại nhiều quốc gia trong 3 năm vừa qua, mức độ nghèo đói c̣n rất cao,.  Ngân hàng Châu Á yêu cầu “những chiến lưộc mới” cho việc phát triển và một sự phân phối của cải công băng hơn, cùng với 800 triệu USD cho những chương tŕnh phát triển. Các dữ liệu nầy được công bố trước khi bắt đầu Hội Thảo kéo dài 2 ngày được tổ chức với Viện Nghiên Cứu Chính Sách Lương Thực Quốc Tế tại Manila.

THẾ GIỚI CHÍNH TRỊ và ĐỨC HỒNG Y LUSTIGER

(InfoCatho 09.08)  Tổng thống Pháp Sarkozy đang nghỉ hè tại Hoa Kỳ đă đi khứ hồi để tham dự lễ tang Đức hồng y Lustiger. Khi vừa hay tin Ngài từ trần, tổng thống Sarkozy đă chào kính nơi Ngài “một gương mặt lớn về đời sống tinh thần,luân lư,tri thức và đạo đức một cách tự nhiên của đất nước chúng ta”. Trong một thông tư, Tổng thống Sarkozy đă nhấn mạnh “nhân cách của Ngài là ở tại những thử thách mà cuộc đờu đă bắt Ngài phải trải qua và những thử thách ấy ban đầu là của Châu Âu trong thế kỳ XX. Chúng đă tọi luyện nên một con người đầy tính cách,nhưng cũng đầy dấn thân và tự do tinh thần”. Ông nói: về người đă là tổng giám mục,hồng y và viện sĩ hàn lâm :”Jean-Maria Lustiger kgông bao giờ tự trao ban nửa vời. Là tổng giám mục Paris,Ngài đă canh tân sâu xa đời sống của giáo phận, làm cho các giáo xứ đầy sức sống, biến đổi  việc đào tạo các linh mục và giáo dân. Là hồng y,Ngài tiếp nốu không mệt mỏi tinh thần của thế hệ Gioan-Phaolô II,nhất là trong dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Paris năm 1997,mà Ngài là người thiết kế chính”.Rất nhiều bộ trưởng,trong đó có thủ tướng Francois Fillon, đến tham dự lễ tang. Giữa rất nhiều nhân vật ngoại quốc, có cựu tổng thống Ba-Lan Lech Walesa. Trong một thông tư, đảng cộng sản mô tả Đức hồng y như là một con người “đưộc biết đến v́ sự thông minh và khả năng to lớn đón nhận các khuynh hướng của thế kỷ về giao tiếp, con người co xác tín mạnh mẽ,là một hồng y được người ta lắng nghe và kính sợ. Công giáo Pháp mất đi một khuôn mặt lớn được kính trọng”.

LỜI CẦU NGUYỆN KADDISH DÀNH CHO D0ỨC HỒNG Y LUSTIGER

(InfoCatho 10.08) Lời cầu kinh của Do Thái đă được xướng đọc dành cho người Do Thái trở lại đạo Công giáo nầy, theo thỉnh cầu của chính Đức hồng y. Trước đó, người cháu họ của Ngài,Jonas Moses Lustigerđă đặt lên quan tài đất lấy từ Thánh Địa, gần Jericho và ở gẩn Vườn Cây Dầu ở Giêrusalem, sau đó được mang đến Bức Tường Than Khíc, đến Đồi Calvariô và Mộ Thánh, trước khi được đặt vào một chiếc b́nh. Jonas Moses Lustiger đă đọc Thánh Vịnh 113 bằng tiếng Hebreu, rồi bằng tiếng Pháp.

AI CẬP BẮT GIỮ CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN NGƯỜI KITÔ-GIÁO

(CAN 10.08) Các nhân viên Ban Điều Tra An Ninh Nhà Nước (SSI) đă bắt giữ hai nhà hoạt động nhân quyền người Kitô-giáo Ai Cập là Adel Fawzy Faitas và Peter Ezzat Mounir. Các máy vi tính và tài liệu bị tịch thu tuù nhà của họ cùng lúc họ bị bắt. Theo Quốc Tế Liên Đới Kitô-giáo, mặc dù không có những lời buộc tội chính thức được loan báo, các quan chức an ninh quả quyết hai người nầy lăng nhục đạo hồi, rao giảnh Kitô-giáo, kích động Kitô-hữu và người Hồi giáo đối đầu nhau và duy tŕ sự liên kết với một tổ chức nước ngoài. Các nhân viên SSI thường tra tấn các tù chính trị trong ba ngày đầu giam giữ.Những cuộc bắt bớ diễn ra tiếp theo hoạt động của MECA (Hiệp Hội Kitô-giáo Trung Đông) gia tăng ở Ai Cập,gồm cả vụ kiện chống lại tổng thống Ai Cập và các thành viên khác của chính phủ nhân danh các nạn nhân của những vụ bạo loạn bài Kitô-giáo năm 2000,việc phân phát một cuốn sách nói về sự bádh hại Kitô-hữu Ai Cập và lời biện hộ công bố rộng răi về quyền của một Kitô-hữu trở lại đạo.

Ư ĐỊNH LẬP NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO  GÂY LO NGẠI

(Thanhniên 12.08) Khoảng 80.000 người Hồi giáo đă tề tựu tại một sân vận động ở thủ đô Jakarta của Indonesia trong một hội nghị nhằm tái lập một caliphate (nhà nước của thế giới Hồi giáo).Nhóm Hồi giáo cực đoan Hizb ut-Tahrir, phía tổ chức hội nghị này, cho hay họ đă tập hợp được nhiều nhà hoạt động Hồi giáo nhất trên thế giới. Nhóm này bị coi là bất hợp pháp ở hầu hết khu vực Trung Đông và nhiều phần của châu Âu. Theo BBC, nhiều nhà diễn thuyết chủ chốt đến dự hội nghị này đă bị chặn không cho nhập cảnh vào Indonesia. Hizb ut-Tahrir muốn thành lập một nhà nước lư tưởng tuân theo các quy tắc trong kinh Koran. Mặc dù Hizb ut-Tahrir tuyên bố muốn xây dựng một caliphate theo con đường phi bạo lực nhưng nhiều chuyên gia nhận thấy lư tưởng của nhóm này gần với các nhóm theo đường lối Thánh chiến. Hizb ut-Tahrir, hay c̣n gọi là đảng Tự do, ra đời ở Jerusalem vào những năm 1950. Thành viên của nhóm này nằm ở nhiều khu vực từ Trung Á đến Trung Đông cũng như Tây Âu, trong đó có cả Anh.

SẮP CÔNG BỐ TÔNG THƯ VỀ XĂ HỘI

(CWNews 13.08) Theo lời các giới chức Vatican, Tông thư thứ hai của Đức giao hoàng Biển-Đức XVI sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế, tiếp tục loạt văn kiện giáo hoàng về giáo huấn Hội Thánh Công giáo về xă hội. ĐứcThánh Cha đang soạn thẻo văn kiện cho ngày kỷ niệm năm thứ 40 Tông thư Populorum Progressio,do Đức Phaolô VI công bố năm 1967. Vatican không chính thức xáv nhận việc Đưc giaó hoàng đang viết một tông thư và các giới chức cũng không cho biết khi nào th́ văn kiện được công bố. Tạp chí Panorama đưa tin rằng tiêu điểm của tông thư mới sẽ là tiền tŕnh toàn cầu hoá. Đức Thánh Cha sẽ nhấn mạnh nhu cầu các cấu trúc kinh tế và các điều chỉnh cần thiết để xúc tiến sự liên đới và tạo thuận lợi cho việc phân phối công bằng ac1c tài nguyên.[Tông thư thứ nhất,Deus Caritas est,công bố vào tháng 1,2006]

HỘI ÂN XÁ QUỐC TẾ BẤT CHẤP SỨC ÉP CỦA VATICAN VỀ NẠO PHÁ THAI

(CWNews 13.08) Hội Ân Xá Quốc Tế dự định ủng hộ các dịch vụ nạo phá thai cho những an5n nhân bị hăm hiếp ở Dafur, bất kể những phản đối mạnh mẽ từ Vatican. Vào tháng sáu, Đức hồng y Renato Martino,chủ tịch Hội Đồng giáo hoàng v́ Công Lư và Hoà B́nh, quở trách Hội Ân Xá Quốc Tế về một “sự thay đổi lập trường ủng hộ nạo phá thai” và khuyến khích những nhà hảo tâm Công giáo xem xét lại sự ủng hộ đối với Nhóm nầy. HĐGM ở nhiều nước,kể cả Hoa Kỳ, sẽ mau nhập vào một chiến dịch nhằm lật ngược việc thay đổi chính sách nầy của Hội Ân Xá, tuy vậy,các đại diện của Hội vẫn giữ vững lập trướng rằng nạo phá thai là một biện pháp thích hợp cho một “dịch bạo lực chống lại nữ giới”.

HỘI ĐỒNG GIÁO CHỦ HỌP VÀO THÁNG MƯỜI MỘT?

(CWNews 13.08) Tờ nhật báo Ư Il Messagero tiên đoán: Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI sẽ triệu tập một Hội Đồng Giáo Hoàng vào tháng 11.2007 để chỉ định những thành viên mới của Hồng Y Đoàn. Tờ  nhật báo Il Giornale cũng tiên đoán tương tự ngay từ đầu tháng bảy và c̣n cho biết Hội Đồng sẽ họp vào hôm trước lễ Chúa Kitô Vua. Vatican chưa chính thức thông báo tin nầy,nhưng những lời đồn đoán về việc bổ nhiệm acc1 tân hồng y đă lan truyền ở Roma từ nhiều tháng qua. Hiện có 182 hồng y c̣n sống,trong đó có 108 Vị dưới 80 tuổi. Con số hồng y bầu cử theo quy định không được vượt quá 120.

BÀN BẠC CÁCH THỨC NHẰM CẢI TIẾN THỪA TÁC VỤ CHO CÁC LINH MỤC

(UCAN 13.08) Nhiều giám mục từ khắp Châu Á họp mặt vào cuối tháng tám để xem xét lại những trở ngại và các vấn đề mà các linh mục phải đối diện trong khi thi hành thừa tác vụ của họ và suy nghĩ cân nhắc xem các giám mục làm thế nào để chăm sóc tốt hơn các linh mục của ḿnh. Hơn 65 tổng giám mục và giám mục đến từ 11 quốc gia  Châu Á được trông đợi sẽ nói lên những ưu tư của các Ngài trong hội nghị kéo dài một tuần nầy về “Chăm sóc các linh mục - Đặc biệt những linh mục đang trong những t́n huống khó khăn”. Văn Pḥng phụ trách Giáo Sĩ của Luên HĐGM Châu Á sẽ điều khiển hội thảo được ấn định vào ngày 27.08 đến 01.09 ở Pattaya,Thái Lan, cácch thủ đô Bangkok 130 cây số về hướng đông nam. Trong 68 vị giáo phẩm cho biết sẽ đến tham dự, có 27 vị từ Ấn Độ,10 vị từ Phi Luật Tân và 9 vị từ Myanmar. Những vị khác đến từ Indonesia, Malaysia, Pakistan,Singapore,Sri Lanca,Thái Lan và Việt-Nam. Chủ tịch Liên HĐGM Châu Á, Đức tổng giám mục Peter Fernando giáo phận Madurai,nam Ấn cho biết hội thảo nhắm đạt được thành công. Nó “sẽ giúp cho các giám mục hiểu được những khó khăn mà các linh mục trải qua trong đờui sống linh mục của  ḿnh và chia sẻ cũng như học hỏi kinh nghiệm của nhau”. Là một chuyên gia tâm lư học,Ngài cũng cho biết là các người tham dự sẽ nhận được một định hướng về kỹ thuật tâm lư học có thể giúp các  Vị đối xử với các linh mục. Trong các vấn đề đang tác động đến các linh mục mà các giám mục sẽ thảo luận có nạn nghiện rượu và các vấn đề t́nh dục cũng như cách thức xử lư.

NHÀ LĂNH ĐẠO MÁC-XÍT HÀNG ĐẦU GẶP CÁC GIÁM MỤC ẤN ĐỘ

(UCAN 13.08) Hàng ngàn Kitô-hữu diễu hành ngày 12.08 chống lại các chính sách giáo dục ở Bang Kerala, một ngày sau khi nhà lănh đạo Mác-xít hàng đầu gặp các giám mục Công giáo để xoa dịu căng thẳng giữa Giáo Hội và nhà nước ở Bang Ấn Độ phía Nam nầy. Prakash Karat,tổng thư kư đảng cộng sản Ấn Độ (Mácxít) nói với các phương tiện truyền thông rằng đảng của ông muốn giải quyết các vấn đề thông qua hội thảo và thương lượng. Được biết có gần 50.000 người tha gia biểu t́nh phản đối,do Hội Đồng đại kết liên Giáo Hội tổ chức ở Kottayam,cách thủ đô 200 cây số về phía bắc. Cá nhà lănh đạo Giáo Hội đau khổ về việc chính quyền bang Kerala định vi phạm quyền các nhóm thiểu số tôn giáo để quản lư các cơ sở giáo dục. Các Ngài cảnh báo sẽ có hành động mạnh mẽ nếu chính phủ cứ khăng khăng tiếp tục. Bạo lực đă làm hỏng cuộc diễu hành khi những người tham dự tấn công những phóng viên các phương tiện truyền thông và ném đá Câu Lạc Bố Báo Chí ở Kottayam. Bốn nhà quay phim bị thương. Cuộc diễu hành kéo dài 3 tiếng đồng hổ .

XIN ĐỨC HỒNG Y TIẾP TỤC GIỮ CHỨC TỔNG GIÁM MỤC MANILA

(UCAN 13.08) Đức hồng y Gaudencio Rosales là một trong những người tự hào và hoan hỉ v́ một bức thư mới đây từ Vatican mời gôi Ngài tiếp tục làm tổng giám mục Manila sau ngày sinh nhật thứ 75 của Ngài vào ngày 10.08. Đức hồng y nói:” tôi rất hạnh phúc v́ dù tuổi tác đă cao, nhưng Thiên Chúa đă ban cho tôi sức mạnh để tiếp tục phục vụ Hội Thánh”. Tháng sáu vừa qua,Ngài cho các phóng viên báo chí biết Ngài đă gửi thư xin từ chức tới Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI. Trong Thánh Lễ ngày 08.08 với hàng giáo sĩ Manila, thư kư của Dức hồng y, Cha Reginald Malicdem, đă đọc một bức thư từ Đức Thánh Cha, mời gọi Đức hồng y “tiếp tục thừa tác vụ của Ngài,trừ khi có quyết định thế khác”. Chủ tịch HĐGM Phi Luật Tân, Đức tổng giám mục Angel Lagdamen và các giám mục đều hân hoan v́ quyết định nầy của Đức Thánh Cha. Thống kê năm 2005 cho biết 8 thành phố và 4 thị xă thuộc tổng giáo phận Manila có 2.993.000 dân và 90.8% là Công giáo, với 619 linh mục, 61 thầy ḍng và 916 nữ tu.

GIỜI TRẺ VÀ CUỘC HÀNH TR̀NH XUYÊN CANADA V̀  SỰ SỐNG

(CNS 13.08) Một nhóm người trẻ mang áo chữ T màu trằng có in chữ “BẢO VỆ SỰ SỐNG” đă kết thúc cuộc đi bộ xuyên Canada để thúc đẩy phong trào bảo vệ sự sống và văn hoá sự sống. Tuổi từ  18 đến 30, những người tham gia Cuộc Đi Bộ Xuyên Canada khởi đi từ Vancouver,Columbia Anh và kết thúc ngày 11.08 tại Đồi Quốc Hội ở Ottawa. Pirre Lemieux,một đại biểu Quốc Hội từ Ontario, đă cám ơn những người đi bộ và đưa cho họ quốc kỳ Canada và các giấy chứng nhận. Cyril Doll tbủ lĩnh đội nói rằng đội của anh dâng những kinh nguyện và những sự chịu đau khổ, những vết bỏng dộp, những nhứ nhối và đau đớn lên Thiên Chúa v́ lợi ích của “những kẻ không có tiếng nói”.

CẦU NGUYỆN VỚI ĐẤNG ALLAH

(CWNews 15.08) Một giám mục Hoà Lan, Đức Cha Martins “Tiny” Muskens giáo phận Breda, đă gợi ư rằng Kitô-hữu nên xem Chúa như Đấng Allah để thúc đẩy quan hệ tốt hơn với người Hồi giáo. Ngài nói rằng “Thiên húa không quan tâm chúng ta thưa với Ngài như thế nào”. Vhỉ rơ ra rằng “Đấng Allah” là một từ đă được Kitô hữu dùng khi họ nói tiếng Ả rập, Đức Cha Muskens noí rằng con người thật vô ích khi chia rẽ nhau v́ những từ ngữ như thế. Theo Giám mục,Thiên Chúa ở trên tất cả những chuyện căi cọ vặt vănh đại loại như thế. Ngài cũng thừa nhận là gợi ư của Ngài không được chầp nhận rộng răi,nhưng tiên đoán rằnh chỉ trong một hoặc hai   thế kỷ nữa, người Công giáo Hoà Lan sẽ dâng lời cầu nguyện lên “Đấng Allah”. Đức Cha Muskens đă có một câu chuyện gây tranh căi trong Giáo Hội: Ngài đă cắt đứt quan hệ với tập thể lănh đạo Vatican khi tán thành việc sử dụng bai cao su như là phương tiện ngừa lây lan HIV và năm 2006 đă du hành Uganda để hổ trợ công việc của một nhóm gọi là Stop Aids (hăy chấm dứt bệnh Sida),nhấn mạnh việc phân phát bao cao su.

ANKARA HỦY BỎ CHUYẾN THĂM ISTAMBUL CỦA TỔNG GIÁM MỤC Ở CHYPRE

(AsiaNews 15.08) Lần thứ hai trong ṿng bốn tháng, Ankara đă hủy bỏ một chuyến đi của Đức Tân tổng giám mục Chính Thống Hy Lạp ở Chypre,Chrysostomos,tới thăm viếng Thượng phụ Đại Kết Constantinople, Bartolomew I, dự định từ ngày 17 đến ngày 21 tháng tám.Chính phủ Thổ-Nhĩ-Kỳ hủy bỏ lần đầu vao tháng Năm. Cùng lúc chính quyền biện minh cho hành động của họ và nói rằng cuộc viếng thăm có thể để lại những hậu quả chính trị trong chién dịch tranh cử. Nhưng quyết định sau cùng nầy khiến các cộng đồng thiểu số lo lắng nhiều, v́ thủ tướng sắp măn nhiệm Recep Tayyip Erdogan, một kẻ hậu thuẫn mạnh mẽ việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên Minh Châu Âu và v́ thế là người bảo đảm quyền của thiểu số tôn giáo trong nước, đă chiến thắng ở cuộc bầu cử tháng bảy. Đức Chrysostomos nói rằng “chính phủ ở Ankara đă cho thấy bộ mặt thật của họ” và Ngài cho biết sẽ gửi một bức thư tới Toà Thánh và Hội Đồng Thế Giới các Giáo Hội để cho họ biết những ǵ đă xảy ra, cho cộng đồng quốc tế  thấy chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không đáng tin cậy về các vần đề quyền con người. Ngài cũng thông báo sẽ gặp Đức Thượng phụ vào một thời điểm khác.

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIÁO PHẬN GUADALAJARA KÊU GỌI TÔN TRỌNG TỰ DO NGÔN LUẬN

(CAN 14.08) Tờ báo chính thức của Tổng giáo phận Guadalajara,El Seminario, tuần nầy đă cho đăng một bài xă luận kêu gọi sự tôn trọng đối với những người thắc mắc về tính hiệu quả của bao cao su [ngừa thai] trong việc pḥng ngừa trẻ vị thành niên mang thai và những bệnh tật liên quan đến t́nh dục.trong một cuộc tranh luận mới đây về vấn đề nầy ở tring vùng. Thủ hiến Bang Jalisco,Emil Gonzales Marquez, đă tới tấp nhận được những lời chỉ trích v́ đă gợi ư rằng sự tiết dục và trung thành giúp ngăn ngừa bệnh Aids và cho rằng Bang không nên phân phát bao cao su cho giới trẻ. Bài xă luận nhấn mạnh rằng “trong một nền dân chủ đích thực, quyền của tất cả các công dân được diễn tả ư kiến của họ phải được bảo đảm”.  Bài báo chỉ ra rằng những kẻ thuận cho việc sử dụng bao cao su không bao dung đối với những người không tán thành với họ. “Đó là một biện pháp bài dân chủ, v́ họ không cho phép một ai khác đưộc bảy tỏ ư kiến khác, cho dù đó là người củachính phủ hoặc người dân”.

HÀNG TRIỆU NGƯỜI TỤ HỌP RƯỚC KIỆU ĐỨC MẸ Ở MIỀN NAM ẤN ĐỘ

(UCAN 14.08) Với một làn sóng cờ màu xanh, những bánh xe của chiếc xe khổng lồ được trang trí màu vàng chở một bức tượng Đức Mẹ Maria được tôn súng bắt đầu di chuyển về ph́a trước giữa những tiếng hát như sấm vang của hàng triệu người hành hương. Khoảng 1,5 triệu người Công-giáo tràn ngập những con đường phố hật hẹp ngày 05.08 để mừng lễ Đức Bà Tuyết. Thành phố cảng nằm ở muền duyên hải đông nam Ấn Độ,cách New Dềli 2.700 cây số. Dưới ánh mặt trời oi bức Tháng 8, hàng ngàn người đàn ông kéo những sợ dây được buộc vào chiếc xe cao 21,2 mét được trang hoàng với những đá qúy. Những người hành hương tung những cánh hoa và những đoá hoa lài và chen lấn xô đẩy nhau để chiêm ngắm bức tượng Đức Mẹ Diễm Phúc và cầu nguyện với Mẹ. Họ đến từ khắp Bang Tamil Nadu và từ Anh, Canada,Malaysia,Singapore và Sri Lanca. “Thật là một hồng phúc được nh́n thấy cuộc rước kiệu xảy ra khá hiếm hoi nầy”. Lần rước kiệu đầu tiên là vào năm 1806 và cuộc rước kiệu năm nầy mới chỉ là lần thứ 14.

TỔNG GIÁO PHẬN SINGAPORE TIẾN HÀNH KIỂM TRA DÂN SỐ CÔNG GIÁO LẦN ĐẦU

(UCAN 14.08) Một năm trong kế hoạch, cuộc kiểm tra dân số Công giáo được diễn ra ở trong các giáo xứ trong các Thánh Lễ chiều thứ Bảy ngày 15.08 và các Thánh Lễ ngày Chúa Nhật tiếp theo. Ở mỗi Thánh Lễ, giáo dân tuổi từ 12 trở lên sẽ được yêu cầu điền vào mẫu điều tra. Những người hụt dịp nầy sẽ có cơ hội để điền vào mẫu điều tra ở các Thánh Lễ cuối tuần tiềp theo. Trung Tâm Nghiên Cứu Công giáo Tổng giaó phận ở Singapore điều khiển cuo5c điều tra dân số, được thành lập năm ngoái nhằm nghiên cứu các vấn đề xă hội Công giáo ở Á Châu và giúp đỡ những người Công giáo địa phương phát triển một linh đạo sâu xa hơn. Trung Tâm mong sẽ kết thúc cuộc điều tra dân số vào tháng hai 2008.

MỤC TIÊU CỦA MỌI CUỘC HÀNH HƯƠNG LÀ THIÊN ĐÀNG

(AsiaNews 12.08) Trong giờ đọc kinh Truyền Tin Chúa Nhật 12.08, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI mời gọi các tín hữu “tự tách rời khỏi các của cải vật chất” và quyết tâm làm “một cuộc hành tŕnh hướng về những đỉnh cao thiên đàng”. Người cũng hướng suy nghĩ của người về số đông đảo nạn nhân lũ lụt ở Nam Á. Thúc giục công đồng Kitô-giáo giúp đỡ bằng lời cầu nguyện và hỗ trợ cụ thể”.

 

XIN VUI L̉NG GIÚP TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÁC TU SĨ, CHỦNG SINH, GIÁO DÂN ĐUỢC THEO DƠI TIN TỨC HỘI THÁNH ĐỀU ĐẶN (ít nhất hằng tuần), ĐỂ CẢM THÔNG – YÊU MẾN - CẦU NGUYỆN CHO HỘI THÁNH VÀ TÍN HỮU KHẮP MỌI NƠI.

SỰ GẮN BÓ CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BIỂN-ĐỨC XVI VỚI TRUYỀN THỐNG VÀ TÍN LƯ

[ESM 03.08.2007  Đức hồng y Sergio Sebastiani,phụ trách vấn đề kinh tế của Toà Thánh, giải thích rằng ” việc gia tăng đáng kể” cả về tặng phẩm lẫn số lượng khách hành hương cho thấy “một sự cộng sinh.một thiện cảm lẫn nhau giữa Đức Thánh Cha và Kitô-hữu khắp mọi nơi”. Bài viết sau đây của tờ London Times là một thời  khắc giải trí để biết được những ǵ người ta kể cho nhau nghe bên ḱa bờ Biển Manche. Một phân tích trần tục (ngoại đạo) nhưng không báng bổ, về triều đại giáo hoàng của Đức Biển-Đức XVI làm nỗi  bật sự trung thành của Người đối với các tín hữu]

 

 

 

ẤN TƯỢNG RATZINGER:

NHIỀU TIỀN HƠN - NHIỀU KHÁCH HÀNH HƯƠNG HƠN - NHIỀU TIẾNG LA-TINH HƠN

                                                                                                                                                            (The Times)

Trong khi vật phảm dâng tặng Hội Thánh đến từ khắp nơi trên thế giới tăng gần gấp đôi và khách hành hương lũ lượt kéo về Rôma với những con số không ngừng tăng, th́ các nhà quan sát  Vatican bắt đầu đánh giá lại triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI, nay đă được hai năm và khám phá ra một “ấn tượng Ratzinger” tích cực.

  Vatican đă công bố sắc lệnh “Tự Sắc Summorum Pontificum” của Đức giáo hoàng cho phép sử dụng rộng răi hơn Thánh Lễ Triđentinô bằng tiếng La-tinh trong tín hữu Công-giáo Rôma. Đó là hành vi cuối cùng của Đức giáo hoàng trước khi đi nghỉ hè theo truyền thống.

   Cử chỉ nầy, thay đổi quyết định của Công Đồng Vaticanô II trong thập niên 1960 muốn rằng việc thờ phượng được thực hành bằng tiếng bản địa, được coi như là một dấu chỉ khác của sự gắn bó mang tính bảo thủ của Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI với truyền thống và tín lư. Một số tín hữu Công giáo quan trọng ở nước Anh đă cáo buộc Người là “khuyền khích những kẻ muốn vặn lùi thời gian” và cho biết họ sợ rằng nghi thức nầy làm hồi sinh những kinh nguyện tiền-Vaticanô II cầu cho “những người Do Thái bội bạc” ăn năn trở lại.

  Tuy nhiên Vatican phủ nhận điều nầy và cho thấy đúng hơn một sự lôi kéo hấp dẫn lớn lao do Thánh Lễ bằng tiếng La-tinh  - và do nhạc b́nh ca [Grêgôriêng] – không chỉ với người Công giáo cánh hữu bất b́nh, mà c̣n cả đối với đông đảo tín hữu thông thường đánh giá cao “vẻ đẹp thuần túy” của phụng vụ cũ. Như một nguồn tin từ Vatican diễn tả:” Đây là một Vị giáo hoàng - với sự khôn ngoan theo lối cổ truyền – ăn nhịp cùng âm với các tín hữu”.

 nĐức Biển-Đức XVI, kín đáo và uyên bác, khi6ng có nét hấp dẫn của một ngôi sao như Đức Gioan-Phaolô II. Ở tuổi 80, Người không du hành nhiều như “Giáo Hoàng Lữ Hành” và cũng không viết nhiều tài liệu như thế. Andrea Tornielli, sử gia của nhiều Giáo Hoàng,trong đó có Đức Biển-Đức XVI, thuật lại rằng khởi đầu triều đại giáo hoàng của người, khi mà các đám đông chật kín quảng trường Thánh Phêrô để nghe Người nói, “rất nhiều người gán hiện tượng nầy cho hiệu ứng Đức Gioan-Phaolô II” hoặc cho việc các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin dày đặc về sự dũng cảm của Đức Cố giáo hoàng trước bệnh tật và cái chết. Ruy nhiên, theo Tornielli, ngày càng sáng tỏ hơn rằng Đức Biển-Đức XVI – xưa kia là Hồng y Joseph Ratzinger và cố vấn tín lư lâu dài cho Đức Gioan-Phaolô II - mặc dù Người không có vẻ bề ngoài  lộng lẫy và sức hút của Vị tiền nhiệm, nhưng biết đi vào ḷng các tín hữu bằng việc tŕnh bày các giá trị một cách “đơn sơ và đi thẳng vào ḷng người”.

  Ông Tornielli nói với tờ Times: Sự phân biệt giữa “một Gioan-Phaolô II nhân hậu và cải cách, với một Biển-Đức bảo thủ độc ác” tỏ ra là sai lạc. “ Ratzinger đă là cố vấn thân cận nhất của Đức Gioan-Phaolô II trong hơn hao thập kỷ và rất nhiều những sáng kiến của Người với tư cách là Giáo Hoàng – trong đó có sáng kiến liên quan đến Thánh Lễ Triđentinô – chỉ triển khai những ư tưởng riêng của Đức Gioan-Phaolô II”.

   Mặc dù không “có chất kịch nghệ” như Vị tiền nhiệm của ḿnh, Đức Biển-Đức XVI không che dấu sự thích thú đối với “khiá cạnh y phục” của công việc Người đang đảm nhận, dùng những y phục viền lông thú, những chiếc mũ công phu và giày sa-tanh. Người đă học được cách đón tiếp mọi người một cách tự phát hơn và thư giăn hơn.

 Đức hồng y Sergio, phụ trách vấn đề kinh tế của Toà Thánh, giải thích rằng ” việc gia tăng đáng kể” cả về tặng phẩm lẫn số lượng khách hành hương cho thấy “một sự cộng sinh.một thiện cảm lẫn nhau giữa Đức Thánh Cha và Kitô-hữu khắp mọi nơi”.

  Khi giới thiệu ngân sách thường niên của Ṭa thánh, Đưc hồng y Sebastian lưu ư rằng ngân sách không chỉ kết thúc năm tài chính với số thặng sư 2,4 triệu USD, một phần nhờ vào sự goúp đỡ của các giáo phận, mà c̣n có “một bước nhảy vọt khổng lồ” trong việc quyên góp hằng năm trong các nhà thờ cho các công việc bác ái của giáo hoàng, từ 60 triệu USD ăm 2005 lên 102 triệu USD vào năm 2006. Marco Tosatti, thông tín viên tờ  La Stampa tại Vartican nói:” “Thời kỳ mà người ta nói về một sự phá sản của Đức giáo hoàng đă thay đổi”.

  Đức Gioan-Phaolô II, nay được chuẩn bị để được tôn phong hiển thánh, tiếp tục lôi kéo dân chúng. Bởi mỗi ngày có tới 35.000 người hành hương đến viếng mộ Người trong hầm mộ ở Đền Thờ Thánh Phêrô, Vatican nhĩ tới việc di chuyển lăng mộ nầy vào chính trong Đền Thờ.

  Nhiều kỷ lục dân chúng hiện diện trong các buổi triều yết hàng tuần của Đức Biển-Đức XVI và bảy triệu người đă viếng Đền Thờ Thánh Phêrô trong một năm, tăng 20%. Người ta ghi nhận những gia tăng tượng tự ở các nơi hành hương như Atxidi,Lộ Đức, Fatima ở Bồ-Đào-Nha và Đức Maria Guadelup ở Mễ-tây-Cơ. Tờ báo La Republica viết:” Đó là hiện tượng Ratzinger”.

   Đối với một số người, Người vẫn là “loại chó dữ của Đức Chuá Trời” hoặc là “hồng y xe bọc thép”. Người đă khiến những người cấp tiến thất vọng khi họ hy vọng thấy Người mềm mỏng hơn trong các vấn đề như luật độc thân linh mục hoặc việc dùng bao cao su trong cuộc chiến chống sida ở Phi Châu. Tuần tới đây, Vatican dự định sẽ phát hành một văn kiện tái khẳng định rằng chỉ có duy nhất Hội Thánh Công giáo là “Hội Thánh của Chúa Kitô”, là điều có nguy cơ xúc phạm các Kitô-hữu Anh-giáo và Chính Thống.

  Những lời tuyên bố của Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI về nhiều đề tài, đi từ Thánh Lễ bằng tuếng La-tinh cho tới đối thoại với Trung Quốc được loan báo như là “sắp diễn ra”, rồi lại bị đẩy lùi lại trễ hơn và các vị hữu trách phục vụ trong Giáo Triều, đă vượt xa tuổi hưu dưỡng, đă không được thay thế. Theo một nhân vật nội bộ, “Điều Hành Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin “không phải cũng giống như điều hành Hội Thánh Toàn Cầu”. “Đức Biển-Đức XVI có khuynh hướng chỉ định những người mà Người biết và tin tưởng – không quan tam nhiều đến khả năng của họ đối với nhiệm vụ được chỉ định”. Đặc biệt Người không ủy quyền như một Đức Gioan-Phaolô bệnh tật vẫn hay làm. Và danh tiếng nhà thần học của người lớn đến mức không ai dám cố vấn cho Người.

  Điều nầy đă dẫn đền một loạt thảm hoạ không thể tránh được trong các quan hệ công cộng, thảm hoạ đáng để ư nhất là bài diễn văn của Người về “Đức Tin và Lư trí”, năm ngoái, ở Đại học Regensburg, khi Người châm ng̣i cho công luận Hồi giáo bằng việc làm như gợi ư rằng Hồi giáo tự nội tại là bạo lực”.

  Ở Ba- Tây, tháng năm vừa qua, Người đă khiến cho ac1c dân bản địa nỗi giậ khi khẳng định rằng Kitô-giáo đến trong Tân Thế Giới đă không tạo nên “áp đặt một nền văn hoá ngoại lai: cho các thổ dân. (những ǵ các phương tiện truyền thông làm cho ta tin như thế và những ǵ Đức giaó hoàng đă nói thật sự). Cũng như lưu ư ứng khẩu của Người  theo đó cac1 nhà làm luật Công-giáo bỏ phiếu cho một việc nạo phá thai mềm dẻo hơn, phải bị vạ tuyệt thông, đă buộc Cha Frederico Lombard,một người phát ngôn, phải vội vàng “làm sáng tỏ”.

   Gần đây hơ, Vatican đă lấy làm ngạc nhiên khi người ta giải thích cụm từ rằng Ông Tony Blair và Đức giáo hoàng “đă có một cuộc trao đổi thẳng thắn về các vấn đề tế nhị” như thể họ đă từng vtranh căi vậy. Theo John Allen, một sử gia khác của Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI, những sai lầm tương tự khiến cho Người có vẽ như vô cảm trước những âm điệu . “Những ai hiểu biết tư duy của Đức Biển-Đức XVI có thể lấy làm phiền ḷng v́ thấy các suy tư  được lư luận một các cẩn thận của Người chao đảo trong thề giới công luận tiếp sau một diễn đạt bất thường có thể bị giải thích sai lạc một cách dễ dàng”.

 

 

 

 

SỨC MẠNH TRUYỀN THỐNG CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG

- Trong ngày được bầu làm giáo hoàng, Đức Biển-Đức XVI đă thay thế mũ triều thiên bằng mũ miện trên các phù hiệu giáo hoàng, cho thấy việc loại bỏ quyền lực chính trị.

- Người đă duy tŕ lập trường của Hội Thánh về việc kiểm sóat sinh sản nhân tạo, nạo phá thai và hôn nhân đồng tính, những lănh vực mà các nhà cải cách mong ước có thay đổi.

- “Deus Caritas est” là tông tư đầu tiên của Đức Biển-Đức XVI, đă lập luận rằng khái niệm “Eros” hoặc khái niệm t́nh yêu t́nh dục, chỉ có nghĩa là t́nh dục. Hơi ấm và sự thấu đáo của các đề xuất của người đă khiến các nhà giải thích ngạc nhiên.

- Tháng Ba, Đức giáo hoàng đă tái khẳng định giao lư Công giáo theo đó “hoả ngục huện hữu và vĩnh viễn đối với những ai khép kín tâm hồn đối với t́nh yêu [Thiên Chúa]”.

- Tháng ba, Đức Thánh Cha đă tái khẳng định Tín lư Công giáo theo đó “Hoả ngục hiện hữu và vĩnh cửu cho những ai khép ḷng lại với t́nh yêu [của Chúa]”. Việc giữ lập trường nầy đă gây nên một cuộc tranh căi từ phía những nhà thần học cấp tiến.

 - Noel 2006, Vị giáo hoàng nầy, người đă mô tả nhạc rock như là một công tŕnh của qủy Xa-tan, đă bỏ buổi hoà nhạc pop hằng năm ở Vaticam do Đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II thiết lập. Hành động nầy đă bị đón nhận như là một lời từ chối lương thiện việc thoả hiệp cùng các giá trị tinh thần nhằm mục đích trở nên b́nh dân hơn (Đức Thánh Cha yêu thích Mozart và Bach hơn là nhạc pop)

                                                   (BTGH chuyển ngữ từ bản dịch tiếng Pháp của giáo sư Georges Allairs,Canada)

BTGH.
Rất nhiều người cho rằng Đức Hồng Y Joseph Ratzinger là một nhà thần học bảo thủ và triều đại của Đức Giáo Hoàng Biển-Đức XVI ấy cũng sẽ bảo thủ. Những suy nghĩ,nhận xét ấy ĐÚNG và SAI: Đúng, nếu chỉ nh́n bề ngoài các sự kiện và sự kiện xảy ra trong thời gian hơn hai năm Đức Thánh Cha trị v́ vừa qua, nhất là những Tự Sắc được ban hành gần d8ây như Tự Săc Summorum Pontificum về việc cho phép sử dụng Thánh Lễ Triđentinô rộng răi hơn,hoặc Tự Sắc về quy chế bầu cử Giáo Hoàng. Tính chất “bảo thủ’ ấy thể hiện ở các Tự Sắc, tức là các sắc lệnh được ban ra theo ư riêng và suy tư,nhận thức của Đức Giáo Hoàng. Nhưng các giới chức Hội Thánh và cả những nhà thần học,những nhà trí thức,học giả,nhất là những kẻ có định kiến với Đức Giáo Hoàng, đă phải sững sờ khi Tông Thư đầu tiên của Đức Biển-Đức XVI “Deus Caritas est”  được công bố: một suy tư, một hiểu biết, một chiêm niệm sâu xa về t́nh yêu Thiên Chúa nơi Mầu Nhiệm Ba Ngôi, nơi công tŕnh Tạo dựng, cứu chuộc và nơi t́nh yêu dâng hiến qua hôn nhân và qua đời sống tận hiến của con người. Rất nhiều người thú nhận sự sai lầm trong việc hiểu và đánh giá Vị Giáo Hoàng nầy. Bài viết ở tờ Times trên đây cũng năm trong “mâu thuẫn” đó. V́ thế cho thấy việc đọc các bài viết về Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI nên được nh́n nhận thấu đáo và đúng đắn, đặc biệt là khi nói về Vị Cha Chung Thánh Thiện và Thông Tuệ của Hội Thánh.

 

 

 

TẠI SAO ĐỨC GIÁO HOÀNG BIỂN- ĐỨC XVI CHO RẰNG TỰ SẮC LÀ ĐÚNG LÚC? 

Ngay khi đắc cử, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă xác định rằng Người mong ở trong gịng các vị tiền nhiệm gần nhất của Người về vấn đề đại kết. Tự Sắc chỉ có thể giải thích bằng nỗi lo lắng của một người cha mong ước cuối cùng có thể quy tụ tất cả con cái về lại trong một sự hiệp thông t́m lại được. Đối với Đức Cha Jean Legrez,Ḍng Đa Minh,giám mục giáo phận Saint Claude (Jura), đó chính là lo lắng của Đức giáo hoàng về sự hiệp nhất của Hội Thánh đă thúc đẩy việc công bố văn bản cho phép [sử dụng] phụng vụ có trước cuộc cải tổ năm 1970.

 

+ Tự Sắc là một văn bản xuất phát từ sáng kiến duy nhất của Đức giáo hoàng. Theo Đức Cha,tại sao Đức Giáo Hoàng Biển-Đức XVI cho rằng bản văn nầy đúng lúc ? Điều ǵ ngày nay giúp cho việc công bố có thể được ?

- Theo tôi dường nư Đức giaó hoàng xét việc công bố nầy đúng lúc chỉ duy nhất v́ trong Người luôn có ưu tư về sự hiệp nhất ngay trong ḷng Hội Thánh Công giáo.  Ngay khi đắc cử, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă xác định rằng Người mong ở trong gịng các vị tiền nhiệm gần nhất của Người về vấn đề đại kết. Tự Sắc chỉ có thể giải thích bằng nỗi lo lắng của một người cha mong ước cuối cùng có thể quy tụ tất cả con cái về lại trong một sự hiệp thông t́m lại được.

 + Một cách vắn gọn, bản văn của Đức giáo hoàng nói ǵ ?

- Trong bản văn rất ngắn nầy, Đức giáo hoàng bắt đầu bằng việc giải thích ư định của người. Người gợi lên ưu tư muô thở của các giáo hoàng là truyền đi đức tin Công giáo nhận lănh từ các tông đồ qua các dấu bí tích mà phụng vụ đem cho chúng ta. Ngoài ra, Đức Than1h Cha Biển Đức XVI coi các ưu tư của các vị tiền nhiệm kế cận Người nhất như những âu lo của chính Người : mong cho các tín hữu, v́ nhiều lư do khác nhau đă không tích cực đón nhận cuộc cải tổ phụng vụ của vatican II, hăy tiếp tục thuộc về Hội Thánh Công giáo. Người ban cho họ qua Tự Sắc nầy khả năng có thể sử dụng Nghi Thức Than1h Lễ Rôma phát hành năm 1962 do Đức giiáo hoàng Gioan XXIII. Mối ưu tư lớn nhất của Đức Biển-Đức XVI là al2m sao cho hậu thế không thd63 tr1ach cứ Hội Thánh v́ đă không làm hết khả năng để tránh mọi đổ vỡ đoạn tuyệt có thể kéo dài.

 Điều 1 theo tôi là quan trọng nhất : Nghi thức Thánh Lễ Roma do Đức giáo hoàng Phaolô VI công bố là « cách diễn đạt b́nh thường » của luật cầu nguyện (lex orandi) của Hội Thánh Công giáo theo nghi thức la-tinh. Công Đồng Vatican II hoặc cuộc cải tổ phụng vụ h́nh thành từ Công Đồng đều không được đặt vấn đề. Trái lại, tầm quan trọng của cả hai đă được tái khẳng định. Các linh mục và giáo dân ước ao được dùng Nghi thức thánh Lễ do Đức Gioan XXIII công bố sẽ được phép kể từ ngày 14 THÁNG CHÍN. Dù thế, tôi phải xác định rằng,theo Đức giáo hoàng, nghi thức Thánh lễ nầy chỉ là một « h́nh thức ngoại lệ » của nghi thức La mă. Từ nay Nghi thức La Mă sẽ gồm có hai h́nh thức hoặc hai lối thực hiện.

   Mọi linh mục Công giáo đều có thể chọn lựa, khi dâng than1h lễ không có giáo dân tham dự, nghi thức tánh lễ mà Ngài muốn. Như thề Ngài sẽ có thể cử hành với một vài giáo dân gắn bó với các dùng xưa cũ. Trong các giáo xứ, sẽ tùy nơi Cha quản xứ xem xét làm sao để đáp ứng yêu cầu của một nhóm giaó dân gắn bó với « h́nh thức ngoại lệ » của nghi lễ La Mă. Nếu có khó khăn nào phát sinh, th́ sẽ nại đến đức giám mục. Nếu không t́m được một giải pháp hoà nhă, th́ đức giám mục sẽ tham khảo uỷ ban giáo oàng Hội Thánh của thiên Chúa để t́m ra một giải pháp. Cùng sự chọn lựa có thể dùng cho các nhà nguyện những tu viện, với sự đồng ư của các bề trên.

+ Các giám mục Pháp có được hỏi ư kiến không ? Các Ngài tỏ thái độ ǵ với bản văn quyết định nầy ?

-  Người ta không thể nói là các giám mục Pháp được tham khảo ư kiến. Nói chính xác hơn, Các Ngài không hề chờ đợi sẽ được hỏi ư kiến. Các Bạn có nhớ ngày 25.10.2006, các giám mục thuộc Giáo Tỉnh Besancon đă viết thư cho Roma để nói lên những ưu tư của các Ngài phát sinh từ việc công bố cuối cùng Tự Sắc. Mười ngày sau đó, chính tất cả các  giám mục họp nhau ở Lộ-Đức đă hậu thuẫn Hồng Y Ricard, chủ tịch HĐGM Pháp, bằng việc khẳng định sự gắn bó của các Ngài với sự đổi mới phụng vụ như Công Đồng Vatican II muốn. Kể từ mùa thu vừa rồi, không thiếu những hồng y và giám mục Pháp bày tỏ với Ṭa Thánh ước ao của các Ngài được giúp đỡ vào sự tiến bộ đời sống phụng vụ ở Pháp và phải công nhận điều nầy, cả những lo sợ của các Ngài. Đức giáo hoàng trong thư gửi các giám mục kèm theo Tự Sắc, muốn làm tan đi những lo sợ nầy, ít ra là có hai cái : sự hồ nghi uy thẩm quyền của Công Đồng Vatican II và nguy hiểm gây ra những rối loạn lộn xộn và cả những rạn nứt trong các giáo xứ

+ Điều đó sẽ thay đổi ǵ đối với các tín hữu,nhất là trong thực hành ngày Chúa Nhật. Đức Cha có biết đến những đ̣i hỏi phát xuất từ các nhóm người gắn bó với Nghi Thức Thánh Lễ của Đức Gioan XXIII không?

- Trong giáo phận Saint-Claude, điều đó không thay đổi nhiều lắm, về những ǵ nh́n thấy được. Tuy nhiên văn bản nầy là một lời kêu gọi cởi mở với hết mọi người,một sự chuyển biến trí khôn và tâm hồn. Có thể sẽ có thỉnh cầu cử hành theo nghi thức cũ vào dịp hôn phối hoặc mai táng. Chúng tôi sẽ cùng với các linh mục suy xét làm sao để đáp ứng tốt nhất với các lời thỉnh cầu đó. Về các nhóm Công giáo truyền thống, theo chỗ tôi được niết, cho tới nay chưa thấy yêu cầu nào. Ở vùng Jura có 2 nhóm những người duy truyền thống, song không thấy họ có ư định quay về với Hội Thánh, cho rằng họ mừng vui v́ tự do mà Đức Biển-Đức ban cho,nhưng vẫn c̣n nhiều bất đồng căn bản….

 

 

 

 

T̀M HIỂU KINH THÁNH

ĐỀ TÀI 25

THƯ THỨ NHẤT GỬI GIÁO ĐOÀN THÊXALÔNICA

                                                                                                              Linh mục Linh-Tiến-Khải

  Cho tới thời gian gần đây giới học giả Kinh Thánh Tân Ước đều tin rằng thư thứ nhất gửi giáo đoàn Thêxalônica là tài liệu cổ xưa nhất trong các tác phẩm của Kinh Thánh Tân Ước, bởi v́ nó được thánh Phaolô viết giữa các năm 50-51, tức 20 năm sau khi Đức Giêsu Kitô tử nạn và phục sinh. Tuy nhiên, nếu lập trường của học giả Jean Carmignac và John O'Callagan đúng, th́ giờ đây phải nói rằng Phúc Âm thánh Marcô, được biên soạn ra giữa các năm 43-50, là tác phẩm cổ xưa nhất trong Kinh Thánh Tân Ước. Dầu sao đi nữa, thư thứ nhất gửi giáo đoàn Thêxalônica cũng là một tài liệu và là một chứng từ vô cùng qúy gía, v́ nó cung cấp cho chúng ta các yếu tố gía trị giúp nhận ra một số đường nét chính trong gương mặt của các cộng đoàn kitô tiên khởi. Thật thế, thư thứ nhất gửi tín hữu Thêxalônica tuy gián tiếp cho biết tin tức liên quan đến giáo đoàn Thêxalônica, nhưng lại phản ánh một cách trực tiếp các kiểu cách diễn tả ṇng cốt của ḷng tin kitô thời đó. Nó cho thấy các tông đồ đă theo cùng một lược đồ loan báo Tin Mừng cứu độ trong Giáo Hội thời khai sinh, và việc tin nhận Tin Mừng cũng như gia nhập Giáo hội của các tín hữu đă dựa trên cùng một nền tảng các đ̣i buộc được xác định một lần cho luôn măi.

 Ngoài ra, thư thứ nhất gửi giáo đoàn Thêxalônica c̣n cho thấy thánh Phaolô không tự giới thiệu ḿnh như là một bậc thầy, một sư phụ thành lập các tôn giáo hay trường phái triết lư, nhưng thánh nhân tự giới thiệu ḿnh như là người loan báo sứ điệp cứu độ. Tin Mừng cứu độ đó đă vang vọng lần đầu tiên tại Giêrusalem bằng tiếng Aramây, rồi được loan báo bằng tiếng Hy lạp tại Antiochia bên Siri, nơi thánh Phaolô đă trưởng thành trong ơn gọi kitô và truyền giáo của ngài.

 Đàng khác, thư thứ nhất gửi tín hữu Thêxalônica cũng cho chúng ta thấy bản thảo đầu tiên, tuy chưa đầy đủ nhưng rất ư nghĩa, liên quan tới các đề tài thánh Phaolô sẽ bàn thảo và khai triển một cách sâu rộng sau này trong các thư của ngài. Do đó, khi so sánh một đề tài như được khai triển trong các thư, chúng ta có thể nhận ra tiến tŕnh phát triển trong tư tưởng sáng tạo và phong phú của thánh nhân trước các t́nh trạng sống và các vấn đề mới, thường xuyên nảy sinh ra trong cùng một cộng đoàn hay trong các cộng đoàn khác nhau. Thư thứ nhất gửi tín hữu Thêxalônica cũng cho thấy gương mặt của một Phaolô hăng say hướng về biến cố Chúa Kitô quang lâm, để kết thúc lịch sử thế giới hiện tại và khai mào lịch sử thế giới của cộng đoàn tương lai, trong đó loài người được sống kết hiệp với Thiên Chúa Cha và với Con của Ngài đă phục sinh. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau đó thánh nhân chuyển hướng tư tưởng: từ thái độ nôn nóng đợi chờ Phaolô nêu bật thái độ đúng đắn của ḷng tin kitô là sống tràn đầy giây phút hiện tại, trong đợi chờ, nhưng đồng thời và nhất là trong tin yêu phó thác. Khi biết sống tràn đầy hiện tại là tín hữu đă nếm hưởng được phần nào thực tại của ơn cứu độ mai sau rồi.

 Dầu sao đi nữa, thư thứ nhất gửi giáo đoàn Thêxalônica cũng cho phép chúng ta nhận thấy thánh Phaolô luôn luôn chung nhịp với cuộc sống hồi hộp phấn khởi của cộng đoàn kitô, mà thánh nhân muốn đối thoại trong thư. Các thư của thánh nhân không phải là các tác phẩm được viết ra từ bàn giấy, xa cách với thực tại sống của các tín hữu, cũng không phải là các khảo luận trừu tượng của các tư tưởng gia sống lẻ loi trong thế giới riêng rẽ của ḿnh, mà là các trao đổi kinh nghiệm phong phú của ḷng tin với các nhân vật cụ thể, có các vấn đề, các âu lo khắc khoải, cần được giải quyết. Thật thế, tuy ở xa họ trong khôn gian, nhưng Phaolô đối thoại trực tiếp với các tín hữu. Cuộc đối thoại qua thư tín này tiếp tục các buổi giảng dậy diện đối diện trước đây, khi thánh nhân c̣n sống giữa họ, loan báo Tin Mừng cứu độ cho họ và dậy dỗ họ. Các từ ngữ cũng như kiểu cách diễn tả và giọng điệu đầm ấm trong các thư không cho phép chúng ta kết luận rằng các thư ngài viết tŕnh bầy các lư thuyết trừu tượng, lạnh lùng xa vắng. Trái lại, chúng chứng minh cho thấy tính chất cấp thời, và là ch́a khóa giúp chúng ta đọc hiểu và đi sâu vào cuộc sống của các tín hữu trong Giáo Hội kitô thời khai sinh. Phaolô sát cánh kề vai sống kinh nghiệm ḷng tin sốt dẻo đó với các tín hữu của ńnh, thuộc các nhóm thiểu số sống rải rác trong thế giới rộng lớn đa diện của một số thành phố lớn trong đế quốc Roma hồi thế kỷ thứ I.

 Các tài liệu khác nhau, đặc biệt là sách Công Vụ, cho chúng ta biết cộng đoàn Thêxalônica đă khai sinh vào năm 50. Hồi đó Phaolô đă cùng Silvano và Timoteo vượt biên giới Tiểu Á vào giảng đạo tại vùng Macedonia thuộc đế quốc Roma. Để nêu bật tầm quan trọng sự hiện diện của đoàn truyền giáo từ Siri, tức vùng Tiểu Á, sang trao truyền Tin Mừng tại Macedonia, tức châu Âu, sách Công Vụ đă nhắc tới một thị kiến. Trong chương 16,9-10 thánh sử Luca kể lại rằng trong thị kiến Phaolô trông thấy một người vùng Macedonia mời thánh nhân đến rao truyền Tin Mừng cứu độ trong quê hương của ông. Phaolô coi đó là dấu chỉ Chúa muốn cho ngài đến truyền giáo trong vùng này. Thật ra, mọi chặng trong tiến tŕnh truyền giáo trên thế giới đều được Thiên Chúa hướng dẫn. Và thế là Phaolô cùng các bạn đồng hành sang Macedonia. Chỉ sau mấy ngày rao giảng các vị thành lập được một cộng đoàn nhỏ tại thành phố Philiphê, là thành phố lớn vùng Macedonia. Nhưng chẳng bao lâu sau đó Phaolô và các cộng sự viên phải rời thành phố này, v́ bị vu khống là gây rối loạn trong thành phố và truyền bá các thói tục chống lại người Roma. Hai vị bị bắt, bị đánh đ̣n và tống ngục, rồi sau đó được yêu cầu rời khỏi thành phố. Biến cố này được thánh Luca tường thuật tỉ mỉ trong chương 16,11-40 sách Công Vụ. Thánh Phaolô cũng nhắc tới trong chương 2,2 thư thứ nhất gửi tín hữu Thêxalônica.

 Rời Philiphê, thánh Phaolô và các bạn đồng hành tới Thêxalônica, thủ phủ của vùng Macedonia. Thành phố này được tướng Cassandro thành lập hồi năm 315 trước Công nguyên, và lấy tên vợ là Thessalonike, tức em gái của Aláchxăng Đại Đế đặt cho thành phố mới. Kiểu cách tổ chức xă hội và chính trị tại Thêxalônica cũng giống như trong các thành phố hy lạp khác thời bấy giờ. Phải nói rằng Thêxalônica là trung tâm thương mại phồn thịnh bậc nhất hồi thế kỷ thứ I, v́ là thành phố cảng nằm cạnh bờ biển Egeo, và trên con lộ Egnatia, phía tây nối liền với Italia và phía đông nối liền với vùng Bosforo. Trên b́nh diện tôn giáo Thêxalônica nổi tiếng v́ sự hiện diện của nhiều tôn giáo khác nhau. Bên cạnh các thần của người Roma được chính quyền tôn sùng, c̣n có các thần địa phương của vùng Tracia và các tôn giáo huyền bí du nhập từ Ai Cập và Tiểu Á. Công tác truyền giáo của thánh Phaolô và các thừa sai gặt hái nhiều kết qủa trong thành phố lớn này. Các vị đặt nền cho một cộng đoàn kitô, như thánh Luca kể lại trong chương 17,14 sách Công Vụ, và thánh Phaolô nhắc lại cho tín hữu Thêxalônica biết trong chương 2,1-16 thư thứ nhất gửi cho họ. Tuy nhiên, thánh Phaolô và các cộng sự viên cũng không ở lại lâu trong cộng đoàn kitô mới thành lập, v́ gặp sự thù nghịch và sức chống đối mănh liệt, đặc biệt của cộng đoàn do thái sống tại đây (Cv 17,5-10).

 Để có cớ vu khống Phaolô và các cộng sự viên, người do thái thuê bọn du đăng quấy phá và gây rối loạn trong thành phố, rồi xông tới nhà Giason tính bắt hai vị. Nhưng không t́m thấy các vị, họ nổi giận bắt Giason và điệu ông đến trước mặt chính quyền địa phương, vu khống cho tội gây náo động khắp thế giới và đến thành Thêxalônica để tiếp tục gây rối, chống đối sắc lệnh của nhà vua và tuyên truyền rằng có một vua khác là Giêsu. Sau khi bắt nộp tiền thế chân, giới lănh đạo trả tự do cho Giason và mấy tín hữu khác. Ngay trong đêm hôm đó, tín hữu cộng đoàn đưa Phaolô và Sila rời khỏi thành phố sang Berea. Thế là thánh Phaolô và cộng sự viên Sila bắt buộc phải bỏ giáo đoàn trẻ Thêxalônica mới thành lập. Tŕnh thuật truyền giáo trong sách Công Vụ chương 17,10-18,17 cho biết thánh Phaolô sang truyền giáo tại Berea, rồi Athènes và Côrintô. Trong thư thứ nhất gửi tín hữu Thêxalônica thánh Phaolô cũng nhắc lại cho tín hữu biết người do thái đă theo sang Berea chống đối và quấy phá công cuộc truyền giáo, nên thánh nhân đành để Timôtêô và Sila ở lại đây, rồi một ḿnh đi Athènes và Côrintô rao giảng Tin Mừng.

 V́ bất đắc dĩ phải rời giáo đoàn Thêxalônica trong t́nh trạng căng thẳng và khó khăn như thế, nên thánh Phaolô không an ḷng. Một mặt, các kitô hữu mới theo đạo bị các người do thái sách nhiễu (1 Ts 2,14), mặt khác, lại không có ai tiếp tục giảng giải giáo lư và giúp họ đào sâu sự hiểu biết và trưởng thành trong ḷng tin. Thánh Phaolô sợ các khó khăn thử thách khiến họ ngă ḷng bỏ đạo. Thánh nhân lại không thể tới thăm họ được, v́ bị Satan cản ngăn. Đây là kiểu nói quy ước. Thật ra, lư do chính là v́ thánh nhân bị nhóm do thái đối nghịch theo dơi rất sát, khó có thể qua mặt họ được. Do đó, từ Athènes thánh Phaolô mới gửi Timôtêô về thăm giáo đoàn thay ngài (1 Ts 3,1-2). Trong khi đó v́ không thành công trong công tác loan báo Tin Mừng tại Athènes, nên Phaolô và Silvano đă đi Côrintô. Chính tại đây thánh nhân gặp lại Timôtêô từ Thêxalônica trở về cho tin tức. Tín hữu giáo đoàn Thêxalônica chẳng những kiên tŕ trong ḷng tin, mà c̣n sống đạo mạnh mẽ nữa. Phaolô như người chết sống lại. Mọi âu lo khắc khoải đều tan biến hết, nhường chỗ cho niềm vui khôn tả. Thánh nhân cám tạ ơn Chúa vô vàn v́ đă ǵn giữ các tín hữu Thêxalônica. Thư thứ nhất gửi tín hữu Thêxalônica đă nảy sinh trong bối cảnh này.

 

ĐỨC MARIA NỮ VƯƠNG

Theo thần học, vương quyền của Mẹ Maria có những ư nghĩa sau đây:

 

Vương quyền của Mẹ phải được ở trong địa vị vương đế của dân Thiên Chúa,v́ Mẹ là Mẹ Giáo hội, là chi thể tối cao và đặc biệt của Giáo hội, luôn mật thiết kết hợp với Giáo hội (LG, 53, 63).Và dân Chúa được ban hưởng tự do vương giả (1Pr 2:9; Kh 1:6; 20:4-6),chiến thắng ách thống trị tội lỗi nơi họ (LG, 36). Do đó, là Nữ Vương,Mẹ đă chu toàn sứ mạng hồi tại thế và c̣n thi hành sứ mạng ở trên trời.Sứ mạng của Mẹ có ba trạng thái:

 

1) Mẹ chiến thắng sự dữ nhờ đặc ân Vô nhiễm thai, và chiến thắng địch  thù cuối cùng là sự chết (1 Cr 15:26) nhờ đặc ân Hồn xác lên trời.

 

2) Vương quyền của Mẹ là phục vụ theo tinh thần Phúc âm (Lc 22:24-40).  uy là Nữ Vương, Mẹ xưng ḿnh là nữ t́ của Chúa (Lc 1:38) hết ḿnh phục vụ nhiệm cuộc Cứu rỗi của Chúa.

 

3) Mẹ chấp nhận thực hiện Nước Thiên Chúa. Mẹ đồng thuận sứ điệp của thiên sứ về vương quyền vô tận của Đấng Thiên Sai (Lc 1:32-33).

 

 Vương quyền của Mẹ chấp nhận đường lối của Phúc âm. Đường lối Nước Thiên Chúa mà Chúa Giêsu rao giảng, khác đường lối nước thế gian. Nước thế gian thực hiện bằng thống trị, kiêu căng, ích kỷ. Nước Thiên Chúa thực hiện bằng t́nh yêu, hy sinh và tận hiến. Đă được thừa hưởng Nước Thiên Chúa, Mẹ được Chúa Thánh Thần trao ban quyền giải thoát thế gian khỏi sự dữ và d́u dắt dân chúng về làm con cái Thiên Chúa.  

 

C. Vương quyền của Mẹ thông phần vương quyền của Chúa Kitô. Mọi quyền năng trên trời dưới đất thuộc về Chúa Kitô (Mt 28:18). Mẹ cũng được thông phần vương quyền của Chúa Kitô trên ngai Đavít mà Thiên sứ đă loan báo cho Mẹ (Lc 1:32-33) v́ Mẹ chịu thai và sinh ra Chúa (Lc 1:31).

 

D. Vương quyền của Mẹ hoà nhịp với những khát mong chính đáng của tâm trí con người thời nay. Ngày nay đầy những quyền thống trị bất công, đàn áp dưới nhiều h́nh thức, cần phải đổi hướng về công lư hoà b́nh và t́nh thương, để xoa dịu những đau khổ của con người. Vương quyền Mẹ Maria chói sáng t́nh thương, hoà b́nh và chân lư soi dẫn các nhà cầm quyền trên khắp thế giới

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ :    NHỮNG QUY TẮC QUẢN LƯ ( 9 . 10 . 11)

 

 

 

QUY TẮC 9 :

 

 

 

 

 

ĐẶT VÀ THỂ HIỆN NIỀM TIN VÀO NHÂN VIÊN

                                                                       “Đôi khi bị lừa dối lại không đau khổ bằng không được tin tưởng”.

Samuel Johnson

 

Tôi đặt giả thiết bạn có một chiếc máy vi tính được chứ? Thỉnh thoảng máy của bạn bị hỏng - đấy là điều không tránh khỏi. Bạn có xe hơi. Thỉnh thoảng nó bị hỏng, có thể chỉ là bị thủng lốp - đây cũng là điều không tránh khỏi.

Bây giờ bạn không nh́n những sự việc trên một cách giận dữ, không để nó làm cho bạn thất vọng, không nh́n nó như loài cú vọ trong trường hợp bạn thấy dấu hiệu của sự hỏng hóc chứ? Không, tất nhiên là không rồi.

Vậy th́ bạn cũng đừng đánh giá về nhân viên của ḿnh bằng thái độ đó. Nhân viên của bạn là công cụ giúp bạn hoàn thành công việc. Họ cũng có lúc gặp phải vấn đề, bị trục trặc. Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận giới hạn của họ - Quy tắc 11 và chúng ta cho phép họ được mắc sai lầm - Quy tắc 10. Chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta không quản lư họ mà chúng ta quản lư tiến tŕnh làm việc của họ.

Nếu như bạn có thể bỏ qua những yếu kém của họ, đặt niềm tin vào họ th́ bạn phải chỉ cho họ thấy bạn đang làm điều đó. Sự tin tưởng không chỉ cần phải được thực hiện mà nó c̣n phải được biểu hiện ra bên ngoài. Đôi khi bạn c̣n phải thể hiện niềm tin của ḿnh một cách hết sức rơ ràng bằng cách để cho nhân viên tự xoay xở công việc.

Bạn để cho họ biết rằng bạn tin tưởng bằng cách ủng hộ họ, để họ tự làm việc. Bạn đừng luôn bám sát họ, đừng kiểm tra liên tục, đừng chằm chằm nh́n họ một cách lo lắng mỗi khi họ bắt đầu làm một việc ǵ đó. Bạn hăy thư giăn và để họ tự làm việc. Bạn vẫn có thể yêu cầu họ báo cáo lại cho bạn vào cuối ngày hoặc cuối tuần và khuyến khích họ thảo luận với bạn về bất cứ khó khăn nào trong công việc. Bạn hăy cho họ hiểu rơ rằng tin tưởng họ, bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ họ hay hướng dẫn họ khi họ cần.

Nhưng tôi nghe thấy bạn nói: điều ǵ xảy ra nếu như tôi không thật sự tin họ? Điều ǵ xảy ra nếu như tôi biết họ là những kẻ lười biếng, vô tích sự, những kẻ vụng về? Điều ǵ xảy ra nếu như họ đúng là những người như vậy? Đây là nhóm của ai? Ai tuyển dụng, ai đào tạo và giữ những kẻ vô dụng như vậy?

Xin lỗi v́ điều này có thể gây khó dễ cho bạn một chút nhưng đôi khi chúng ta cần phải đối mặt với thực tế. Nếu bạn không thể tin tưởng nhóm của bạn th́ bạn cần xem lại kỹ năng quản lư của ḿnh hoặc là mời bạn đọc tiếp. Người lănh đạo nhóm tốt (chính là bạn) là người có một nhóm làm việc hiệu quả. Nếu nhóm làm việc không tốt th́ người lănh đạo phải chịu trách nhiệm - bạn không thể là người như vậy. Nếu nhóm làm việc tốt th́ bạn có thể tin tưởng họ. Nếu như họ là người không thể tin tưởng được (và bạn có chắc không) th́ bạn cần thay đổi nhóm của ḿnh.

 

 

QUY TẮC 10:

TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT CỦA TỪNG CÁ NHÂN

“Chúng ta cần nỗ lực thúc đẩy một nền văn hóa tôn trọng, một nền văn hóa đề cao sự đa dạng, tôn trọng quyền lợi và sự khác biệt giữa các cá nhân”.

Nội quy của Trường Hoàng tử Edward

 

Tôi có một vài đứa con và muốn chúng làm việc như một nhóm. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thức được rằng chúng có tính cách hoàn toàn khác nhau. Nếu tôi đối xử với chúng như nhau, áp dụng các quy định giống hệt nhau cho mỗi đứa th́ những ǵ tôi nhận được chính là sự rối loạn.

Ở đây tôi không nêu tên cụ thể từng đứa nhưng chúng sẽ biết tôi đang nói về đứa nào. Tôi biết một đứa trong số chúng sẽ không chịu được bị ai giục giă, thúc bách, không bao giờ, dù bằng cách nào đi nữa. Nếu tôi thúc giục nó th́ nó sẽ chây ra và tôi không thể khiến nó làm ǵ được.

Nó là đứa cần phải nói ngon nói ngọt, dụ dỗ th́ mới chịu làm nhanh hơn. Đứa con khác của tôi th́ lại luôn luôn cần phải kiềm chế tốc độ làm việc. Tôi phải tôn trọng và ḥa với sự khác biệt của từng đứa. Đơn giản tôi chỉ phải làm vậy.

Nhóm của bạn cũng tương tự như vậy. Một số người có thể làm việc nhanh nhẹn, một số người khác th́ không. Có người th́ bạn cần phải ḱm hăm tốc độ làm việc, có người th́ bạn phải thúc giục họ làm nhanh hơn. Người th́ đến làm việc với một nụ cười vui vẻ, người khác th́ không. Có người rất thạo về công nghệ, người th́ không. Bạn hăy xem lại những ǵ Belbin nói trong Quy tắc 2 và xem các thành viên trong nhóm của bạn có những mặt nào khác nhau để giao công việc phù hợp cho họ. Chính sự khác biệt đó giúp cho nhóm của bạn trở thành một nhóm làm việc hiệu quả.

Với con tôi, nếu tôi muốn làm việc ǵ nhanh th́ tôi biết phải chọn đứa nào. Nếu công việc không vội vă và đ̣i hỏi cách làm việc có phương pháp hơn th́ tôi chọn đứa phù hợp với công việc đó.

Bạn không được sa thải ai chỉ v́ người đó khác biệt với người khác. Cách bạn đối xử với những khác biệt của các cá nhân, cách bạn lựa chọn nhiệm vụ và lựa chọn người phù hợp để thực hiện nhiệm vụ mới là điều quan trọng. Tất cả chúng ta không ai giống ai, cảm ơn Chúa. Nếu như thế giới này ai cũng giống như tôi th́ quả là tồi tệ. Chính sự khác biệt đă làm cho nhóm hợp tác với nhau một cách hiệu quả.

Vậy ví dụ như bạn quản lư một nhóm bán hàng và hầu hết các thành viên trong nhóm đều ăn mặc đúng kiểu cách, nói năng đúng mực (như bạn) với khách hàng, tuy nhiên một thành viên trong nhóm lại thích ăn mặc khác lạ và hay tán gẫu với khách hàng th́ bạn cũng đừng coi anh ta là người “không ḥa hợp với nhóm”. Bạn hăy đánh giá anh ta dựa vào kết quả công việc của anh ta. Nếu như anh ta đạt được mục tiêu của ḿnh và được khách hàng quư mến th́ bạn hăy tôn trọng sự khác biệt của anh ấy.

 

 

 

 

QUY TẮC 25:

LẮNG NGHE Ư KIÉN CỦA NGƯỜI KHÁC

                 "Bạn hăy chăm chú lắng nghe người khác nói. Hầu hết mọi người không bao giờ lắng nghe”.

Ernest Hemmingway

 

Nếu bạn nghĩ rằng ḿnh là người biết tất cả th́ bạn sẽ chỉ lắng nghe ư kiến của bản thân và quả là chuyện lạ nếu bạn c̣n có thể để tâm tới ư kiến của người khác.

Tuy nhiên, tôi biết bạn không phải hạng người như vậy. Tất cả mọi người không kể vị trí hay nhiệm vụ của họ dù có nhỏ bé đến đâu th́ họ vẫn có điều ǵ đó đáng để bạn phải học tập, tiếp thu.

Bạn hăy thử nói chuyện với người điều hành thang máy, nhân viên giữ xe ô tô, nhân viên căng tin, nhân viên dọn dẹp hoặc với bất cứ ai khác. Điều quan trọng nhất là bạn hăy lắng nghe thành viên trong nhóm của ḿnh.

Họ chính là những người biết rơ ai phải làm việc với các nguồn lực, với các sản phẩm. Họ là người bám sát thực tế và họ có thể đưa ra các ư kiến hay, ư tưởng sáng tạo. Bạn không cần phải tư vấn cho họ những vấn đề nhỏ mà hăy hỏi họ về những vấn đề quan trọng… Bạn hăy nói với họ, lắng nghe ư kiến, ư tưởng và sự sáng tạo của họ.

Bạn phải cẩn thận để chắc chắn rằng dù bạn tiếp nhận ư kiến của họ nhưng chính bạn vẫn phải là người đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn có thể nghe họ nói nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ làm theo tất cả các ư kiến của họ.

Bạn đừng nghĩ rằng nếu như họ gợi ư, đóng góp ư kiến th́ bạn phải làm theo. Nếu bạn cư xử như vậy th́ bạn sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng đấy. Bạn hăy lắng nghe, đánh giá và quyết định dựa trên những ǵ bạn nghe, dựa trên kinh nghiệm, ư tưởng và những ǵ thực tế có tính khả thi.

Nếu như bạn chỉ lắng nghe mà không hề tiếp thu chút nào th́ nhân viên của bạn thất vọng. Họ sẽ hỏi: “Như vậy ư kiến đóng góp của ḿnh cho sếp có ích lợi ǵ nếu như những ư kiến đó không bao giờ được để tâm tới”.

Bạn phải lắng nghe nhưng không cần nói nhất định sẽ làm theo ư kiến của họ. Như vậy họ sẽ không cảm thấy thất vọng khi bạn làm điều ǵ đó hoàn toàn trái với những ǵ họ góp ư. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho họ nghĩ rằng các ư kiến của họ đă được áp dụng vào kế hoạch tổng thể.

Tất cả những thành viên của các nhóm làm việc mà tôi quen biết đều có thể nói cho người quản lư của ḿnh điều ǵ đó có ích về việc họ với tư cách là một nhóm hay công ty đang phạm phải sai lầm nào đó hoặc là làm thế nào để thực hiện công việc tốt hơn.

Nếu bạn quan tâm tới quy tắc này th́ hăy đưa ra câu hỏi và lắng nghe một cách vô tư không thành kiến (hoặc là bàn bạc với họ), bạn sẽ nhanh chóng vượt trội hẳn so với những nhà quản lư khác.

 

 

Ps. BTGH xin chân thành cám ơn sự đón nhận tích cực “tài liệu hỗ trợ công tác mục vụ” trong những bài trích lại và kính gửi vừa qua. Ước mong trong công tác huấn luyện chủng sinh sẽ có môn học Quản Trị và Tiếp Thị (Administration & Marketing), v́ hết sức cần thiết và hữu ích cho những ai tham gia công tác mục vụ trong giáo phận, giáo xứ, không chỉ linh mục, tu sĩ mà cả giáo dân (cộng tác trong các HĐGX, các Đoàn Thể, các Lớp Giáo Lư,v..v…). Bỏ qua những nguyên tắc quản lư  - nền tảng của tổ chức và giúp dẫn tới thành công - sẽ khiến công việc của một cộng đoàn tôn giáo kém hiệu quả và mất đi sự tin tưởng, mất đi niềm hứng khởi, nhưng quan trọng hơn hết vẫn là tinh thần cộng tác và sự trưởng tàn của các thành viên. TUYỆT ĐỐI KHÔNG THỂ COI THƯỜNG CÁC NGUYÊN TẮC QUẢN LƯ.

 

SUY NIỆM TIN MỪNG . SUY NIỆM TIN MỪNG . SUY NIỆM TIN MỪNG . SUY NIỆM TIN MỪNG

 

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XX TN.C

Lc 12,49 – 53

 

LỬA – PHÉP RỬA - SỰ CHIA RẼ


Hôm nay Thánh Luca kể lại với chúng ta ba dụ ngôn về một ngọn lửa mà Chúa Giêsu đă đến để mang cho chúng ta, về phép rửa mà Người phải nhận và về sự chia rẽ mà Người kéo theo. Chúng ta vẫn đang trên đường tiến về  Giêrusalem.

   Ngọn lửa nầy, « ta những mong cho  nó đă được đốt lên », không phải là lửa từ trời mà tiên tri Êlia đă khiến đổ xuống trên người Samaria (II V 1,10.12). Trong Kinh Thánh,lửa thường tượng trưng cho chính Thiên Chúa,hiện diện ở đó,trong bụi gai cháy rực,khi Người mạc khải cho Ông Môsê (Xh 3,2) hoặc ở trong sa mạc, trong cột lửa (Xh 13,21). Lửa c̣n tượng trưng cho sự phán xét của Thiên Chúa thanh luyện những người lành và thiêu đốt những kẻ dữ. Thánh Luca đă lấy lại chủ đề sự phán xét bằng lửa nầy. Cuối Phúc Âm của Ngài, lửa biểu tượng cho sự phấn khởi nung nấu tâm hồn các môn đệ Emmaus, và cũng biểu tượng Thánh Linh ngự đến Ngày Ngũ Tuần dưới h́nh những lưỡi lửa (Cv 2,3.10)

V́ Thánh Luca không cho lời giải thích chính xác, cho nên các nhà chú giải không nhất trí với nhau về ư nghĩa của câu nói.Những nhà giảng thuyết tốt thường nói về lửa t́nh yêu và lửa phàn xét.Bởi v́ điều đó nhắc lại câu của Thánh Gioan Tẩy Giả : » C̣n Người,Người sẽ rửa anh em trong Thánh Linh và trong lửa » (Lcx 3,16)

 H́nh ảnh phép rửa rơ ràng hơn. Rửa tội, trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là nhận ch́m . Khi đă đến Giêruslem, Chúa Giêsu quả là sẽ bị nhận ch́m  trong đau khổ, tủi nhục,cái chết và mộ táng. « Ta phải », đó là công thức bí nhiệm nói lên số phận của Người, ơn gọi nhân loại của Người và kế hoạch của Chúa Cha. Đối với các Kitô-hữu tiên khởi,nói ḿnh là « những kẻ được rửa trong cái chết của Chúa Giêsu » (Rm 6,3), th́ chắn chắn đó là h́n ảnh xuất hiện một cách tự phát nhất trong tâm trí họ.

C̣n về h́nh ảnh thứ ba, h́nh ảnh sự chia rẽ, th́ nó là kinh nghiệm thường ngày của thế hệ Kitô-giáo đầu tiên. Một cuộccải đạo rất thường hay kéo theo việc từ bỏ gia đ́nh và xă hội. Vào khoảng năm 740 trước CN, tiên tri Mikêa đă viết một câu tương tự : »Bởi v́ con trai sỉ nhục cha ḿnh ;con gái đứng lên chống lại mẹ ḿnh ; nàng dâu chống lại mẹ chồng ;mỗi người coi người thân trong nhà như kẻ thù » (Mk 7,6). Chính Chúa Giêsu cũng đă bị những người đồng hương chối bỏ,cho nên Nguời ư thức điều đó : việc lựa chọn Nước Trời phải vượt lên trên những mối liên hệ gia đ́nh linh thiêng và thân thiết nhất.

Bernard Lafrenière,C.S.C

 


 

 

 PHỤ TRANG:        

 VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

+ (TuoiTre 08.08) Người Việt có đạo kinh doanh không?Hội thảo “Bàn về đạo kinh doanh của người Việt” vừa được Pḥng Thương mại & công nghiệp VN, Tổ hợp giáo dục PACE và Nhà xuất bản Trẻ phối hợp tổ chức. Luật sư Nguyễn Ngọc Bích: “Lỗi đó là do lịch sử, vào một thời giáo dục của ta đă không coi trọng việc dạy dỗ và hun đúc các đức tính căn bản ấy cho mỗi người. Doanh nhân VN có tài, có tiền nhưng thiếu đạo kinh doanh, mà đạo kinh doanh nhất thiết phải được hun đúc từ những đức tính căn bản tồn tại trong đa số thành viên của xă hội”.Nhà sử học Dương Trung Quốc: “Nhận xét xác đáng của cụ cử Lương Văn Can về người VN trong kinh doanh: “không có thương phẩm, không kiên tâm, không nghị lực, không biết trọng nghề, không có thương học, kém đường giao thiệp, không biết tiết kiệm, khinh hàng nội hóa” - từ đầu thế kỷ trước đến nay vẫn tồn tại như di chứng của một căn bệnh măn tính.

+ (VietNamNet 09.08) - 2009: Quá sớm để thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân?Theo nhiều đại biểu Quốc hội, đặt mục tiêu để Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực vào ngày 1/1/2009 là quá sớm, bởi luật ra đời cần những điều kiện chín muồi mới có thể đi vào cuộc sống. Đa số ư kiến cho rằng tính khả thi của Luật chưa cao. Việc xác định thu nhập hoàn toàn phụ thuộc vào tính tự giác của người dân, do đó không thể tránh được thất thu thuế.Xác định số lượng người giảm trừ cũng sẽ xảy ra trường hợp trục lợi của cán bộ thu thuế .Kiểm tra thông tin để thực hiện giảm trừ gia cảnh, cơ quan thuế thực hiện thủ công, dễ phát sinh tiêu cực.

+ (TuoiTre 09.08)  Hoàng thái tử Bảo Long đă qua đời. Báo Le Monde (Pháp) cho biết hoàng thái tử Bảo Long đă qua đời vào ngày 28-7 tại Bệnh viện Sens, hưởng thọ 71 tuổi, qua đời sau thân phụ ông đúng 10 năm (1997-2007). Lễ an táng trong ṿng thân thích của gia đ́nh vào ngày 2-8. Là con vua Bảo Đại, Nguyễn.Nguyễn Phúc Bảo Long sinh ngày 4-1-1936 tại Huế. V́ không có người thừa kế, nên người em út của ông là hoàng tử Bảo Thăng (sinh 1943) được tiếp nhận tất cả tài sản và những bảo vật của triều Nguyễn do ông làm chủ từ sau ngày thân mẫu ông là hoàng hậu Nam Phương qua đời (1963) đến nay. Ông c̣n ba cô em gái cùng cha cùng mẹ là các công chúa Phương Mai, Phương Liên và Phương Dung. Tất cả đều ở Pháp.

+ (TuoiTre 09.08) VN có số người nhiễm H5N1 cao nhất thế giới. Tính cả bệnh nhân Cao Trọng Toàn (Thanh Hóa) tử vong hôm 3-8, VN đă có 100 người nhiễm H5N1 và là nước có số người nhiễm H5N1 cao nhất thế giới. Về số tử vong, VN đứng thứ hai với 46 người, sau Indonesia có 63 ca tử vong (xét về tỷ lệ dân số th́ số tử vong cao hơn Indonesia 2 lần). Đây là thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dựa trên báo cáo của các nước, trong đó WHO chỉ tính các trường hợp đă được khẳng định dương tính với H5N1.

+ (Thanhnien 09.08) Nghịch lư giữa tốc độ tăng giá và lăi suất. Một trong những đặc điểm lớn của giá cả nói chung và giá tiêu dùng nói riêng trong thời gian qua là tốc độ tăng giá cao hơn lăi suất huy động- nói một cách nôm na là giá tăng th́ người gửi tiền ngân hàng hết lăi, tạo thành nghịch lư là lăi suất thực bị "âm". Có ư kiến cho rằng, giá tiêu dùng tăng cao chỉ là nhất thời. Thc tế tốc độ tăng giá tiêu dùng năm 2004 lên đến 9,5%, năm 2005 lên đến 8,4%, năm 2006 tuy thấp hơn, nhưng cũng ở mức 6,6% (nếu tính b́nh quân so với năm trước theo thông lệ quốc tế th́ tăng 6,9%), 7 tháng năm 2007 đă tăng 6,19%, và chắc chắn cả năm sẽ tăng không dưới 8,4%. Nếu như vậy th́ sau 4 năm tốc độ tăng giá tiêu dùng đă lên đến 37,2%, b́nh quân 1 năm (tính đơn giản theo cách tính lăi suất ngân hàng) đă lên đến 9,3%, vượt quá lăi suất huy động tiết kiệm tính theo kỳ hạn năm và vượt quá xa so với lăi suất tiết kiệm tính theo các kỳ hạn ngắn hơn

+ (Thanhnien 09.08) Mưa lũ làm 24 người chết, 9 người mất tích. Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Pḥng chống lụt băo T.Ư, tính đến sáng nay 8.8, mưa lũ đă làm 24 người chết (Đắc Lắc: 11 người, Gia Lai: 1 người, Lâm Đồng: 6 người, Phú Yên: 1 người, Đắc Nông: 1 người, Hà Tĩnh 3 người; Quảng B́nh: 1 người), 09 người  mất tích, 270 nhà bị sập trôi,  48.837 nhà bị ngập, 191 công tŕnh giao thông và thuỷ lợi bị sập hoặc hỏng,  65.709 ha cây nông nghiệp bị ngập. Ngoài ra, có  6 người khác tại các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An bị chết do sét đánh, điện giật trong băo. 

+ (VnExpress 09.08) Website đầu tiên dành cho giới nữ Việt Nam. www.eva.vn là website chuyên về giải trí - kiến thức - phong cách sống dành cho giới nữ Việt Nam. Với giao diện và nội dung hấp dẫn, www.eva.vn hứa hẹn sẽ trở thành món ăn tinh thần quan trọng, một cẩm nang sống cần thiết của người phụ nữ Việt Nam hiện đại.Trang web không chỉ là thông tin mà c̣n là một cẩm nang đời sống thiết thực mà bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể t́m được cho ḿnh những kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân, làm đẹp cho chính ḿnh. Đồng thời cũng giúp các quư ông có thể hiểu rơ hơn giới nữ để họ có cái nh́n cảm thông, chia sẻ cùng giới nữ. + (VnExpress 09.08) Quảng cáo rượu không quá 5 lần/năm. Đây là quy định của Nghị định về sản xuất, kinh doanh rượu đang được Bộ Công nghiệp xây dựng. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu được quảng cáo trên mọi phương tiện thông tin đại chúng không quá 5 lần/năm. Thời lượng phát sóng trên sóng phát thanh và truyền h́nh không quá 1 phút/lần. Quảng cáo rượu phải nêu rơ tác hại của rượu.Các hộ kinh doanh nếu vượt quá quy mô sản xuất do Bộ Công nghiệp quy định sẽ phải chuyển đổi đăng kư sang loại h́nh doanh nghiệp. Mỗi hộ gia đ́nh được sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích tự tiêu dùng không quá 150 lít rượu/năm. Trong trường hợp không sử dụng hết rượu th́ được bán cho đối tượng có đăng kư kinh doanh về rượu, không được bán cho đối tượng khác

 + (Hanoi Moi 10.08) FAO sẽ cử chuyên gia đến Việt Nam nghiên cứu. Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn –NN&PTNT) cho biết, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đă đồng ư cử một đoàn chuyên gia sang nước ta phối hợp nghiên cứu về bệnh “tai xanh” ở lợn. Bộ NN&PTNT đă đề nghị Bộ Y tế hợp tác cung cấp các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn ở lợn để nghiên cứu nguyên nhân, cơ chế lây nhiễm. Theo Cục Thú y, kết quả điều tra sơ bộ 27 mẫu bệnh phẩm lấy từ lợn của gia đ́nh bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn cho thấy, 5 mẫu có liên cầu khuẩn, trong đó chỉ có 1 mẫu là liên cầu khuẩn tupe 2 có khả năng lây sang người.

+ (TTXVN 10.09) Quy định mới Về người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài. Ban hành kèm theo Nghị định là Danh mục Nghề và công việc cấm đi làm việc ở nước ngoài. Cụ thể : nghề vũ công, ca sĩ, massage làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí; công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu, tiếp xúc thường xuyên với mangan, dioxit thủy ngân; công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại; công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitơric, natri sunfat, disunfua cacbon, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, thuốc chống mối mọt có độc tính mạnh; công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập; thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn; liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.Nghị định có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.

+ (VnExpress12.08) 85 tỷ đồng và 3.000 tấn gạo khắc phục hậu quả lũ lụt. chính phủ quyết định hỗ trợ Hà Tĩnh 20 tỷ, Quảng B́nh 20 tỷ, Đăk Lăk 15 tỷ, Đăk Nông 10 tỷ, Lâm Đồng 10 tỷ, Gia Lai 5 tỷ và Kon Tum 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả lũ lụt. Số tiền này được trích từ nguồn dự pḥng ngân sách Trung ương năm 2007, dùng hỗ trợ dân sinh và khôi phục, sửa chữa nhà cửa bị hỏng, hư hại; pḥng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và xử lư một số việc cấp bách để sớm ổn định đời sống nhân dân vùng bị thiên tai. Đồng thời, Chính phủ xuất cấp (không thu tiền) 3.000 tấn gạo cho tỉnh Hà Tĩnh và Quảng B́nh (mỗi tỉnh 1.500 tấn) từ nguồn Dự trữ quốc gia.

+ (VnExpress 12.08) 300 triệu USD đầu tư cầu đường Đồng Nai 2. Cầu Đồng Nai 2 sẽ được xây dựng từ Nhơn Trạch, Đồng Nai, sang quận 9, TP HCM, cách cây cầu hiện hữu có thể sập bất cứ lúc nào khoảng 30 km. Dự án vừa xây cầu Đồng Nai 2 vừa làm đường Nhơn Trạch đă chọn được nhà đầu tư là Công ty xây dựng Kumho, Hàn Quốc. Theo phương án ban đầu của Bộ Giao thông vận tải, ở giai đoạn một, cây cầu mang tên Đồng Nai thứ 2 này có chiều rộng 22 m, 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ. Ở giai đoạn hai sẽ nâng các thông số lên gấp đôi. Tổng đầu tư cho riêng cây cầu là gần 3.000 tỷ đồng.

+ (Thanhnien 13.08) Cung cấp bản đồ trực tuyến đầu tiên của VN. Trung tâm Thông tin (Bộ Tài nguyên - Môi trường) vừa khai trương dịch vụ bản đồ trực tuyến đầu tiên của VN tại địa chỉ http://www.ciren.gov.vn/ nhằm cung cấp đầy đủ, toàn diện hệ bản đồ của VN theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trang web này sẽ lần lượt cập nhật và cung cấp trực tuyến các bản đồ đơn vị hành chính Việt Nam; bản đồ giao thông; bản đồ hệ thống các vườn quốc gia, khu bảo tồn, rừng ngập mặn; bản đồ hiện trạng sử dụng đất, quy hoạch đất; thông tin ảnh hàng không và ảnh vệ tinh...

+ (Vietnamnet 13.08) Robocon châu Á - Thái B́nh Dương 2007: Tổ chức tại Việt Nam. Ban tổ chức Robocon châu Á - Thái B́nh Dương cho biết: “Sẽ có 19 đội của 18 quốc gia và vùng lănh thổ tham dự giải Vô địch Robocon châu Á - Thái B́nh Dương 2007 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, lễ khai mạc sẽ diễn ra ngày 26-8-2007. Việt Nam với tư cách là đội chủ nhà có hai đội tham dự tranh tài là DT03 (ĐH Công nghiệp Hà Nội) và BKDC (ĐH BK Đà Nẵng)”.

+ (Website Ch ính ph ủ 13.08) Tiếp tục kiềm chế tốc độ tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP.Đánh giá t́nh h́nh từ đầu năm 2007 đến nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Công tác điều hành của Chính phủ và các Bộ, ngành đă thực hiện được mục tiêu Quốc hội đề ra là kiềm chế lạm phát ở mức thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Một số mặt hàng thiết yếu đang giảm giá. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, đến nay các dịch bệnh như lở mồm long móng ở gia súc, tai xanh ở lợn, dịch cúm gia cầm đă được khống chế nên giá một số  thực phẩm, thịt lợn bắt đầu giảm.

+ (Korean Times 13.08) Hà Nội xây nhà cao nhất Việt Nam. Tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) vừa công bố xây dựng ṭa nhà cao 70 tầng ở Hà Nội ngay trong tháng 8 này. Keangnam cho biết đă có được sự chấp thuận từ Chính phủ Việt Nam cho dự án trị giá 1,05 tỷ USD được đặt tên là Hanoi Landmark Tower.Quần thể này bao gồm 1 ṭa tháp 70 tầng và 2 ṭa nhà phụ trợ cao 47 tầng sẽ mọc lên ở gần đường Phạm Hùng, Hà Nội. Về tài chính, Ngân hàng Woori đóng góp 500 triệu USD, số c̣n lại do Keangnam chi trả. Cuối năm 2006, tập đoàn Posco (Hàn Quốc) và Vinaconex (Việt Nam) đă được trao giấy phép xây dựng khu đô thị mới An Khánh (Hà Tây) trị giá 1,4 tỷ USD trong đó có ṭa nhà cao 75 tầng.

+ (VietnamNet 14.08) Cuối tháng trước, Cục Quản lư Xuất Nhập Cảnh phối hợp chuyển phát hồ sơ và trả kết quả cho những công dân đề nghị cấp đổi hộ chiếu phổ thông qua đường bưu điện.Như vậy từ giờ, người dân chỉ cần đến một cơ sở bưu điện gần nhà nhất, chẳng hạn trạm bưu điện phường, xă, huyện v.v… đề nghị cung cấp tờ khai miễn phí, hoặc tự in theo mẫu trên trang web của Cục Quản lư XNC (http://www.vnimm.gov.vn/). Tại bưu điện cơ sở, có thể nộp tờ khai, rồi kư hợp đồng, nộp phí làm hộ chiếu và tiền cước gửi và nhận hồ sơ, rồi về nhà chờ kết quả. Sau một thời hạn xác định, có thể nhận tại nhà ḿnh một tấm hộ chiếu mới. Hoặc, nếu có điều khoản nào chưa kê khai đúng, th́ được nhận một thư giải thích, hướng dẫn sửa chữa, bổ sung.

 + (Website Chính phủ 14.08) (Website Chính phủ) - Ngày 14/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đă phê duyệt danh mục Dự án "Xây dựng mô h́nh kinh tế lượng, phân tích đánh giá tác động của Luật Thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam" do Chính phủ Vương quốc Đan Mạch tài trợ với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại là 98.750 USD. Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp thu ư kiến góp ư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện Dự án theo quy định hiện hành

+  (Website Chính phủ  14.08) Phát triển Internet phục vụ cộng đồng nông thôn. Ngày 14/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đă đồng ư cơ chế thực hiện dự án "Phát triển Internet phục vụ cộng đồng nông thôn" sử dụng vốn vay ưu đăi của Chính phủ Nhật Bản. Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan điều phối toàn dự án, chủ tŕ tổ chức Ban Điều phối dự án gồm có đại diện của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triên nông thôn, UBND tỉnh Ḥa B́nh và các doanh nghiệp thực hiện xây dựng mạng.Bộ trưởng các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm tổ chức thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, chuẩn bị vốn đối ứng cho từng tiểu dự án thuộc dự án này