Toâi tin Hoäi Thaùnh

DUY NHAÁT – THAÙNH THIEÄN

COÂNG GIAÙO – TOÂNG TRUYEÀN

BẢN TIN GIÁO HỘI

SỐ 49 (I) (TUẦN TỪ 31.08 ĐẾN 07.09.2007)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong số nầy.

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

       TÀI LIỆU GIÁO HỘI:

             BÁCH HẠI KITÔ-GIÁO TRÊN THẾ GIỚI (II)

       T̀M HIỂU TỰ SẮC:       TỰ SẮC

và PHẢN ỨNG CỦA TU VIỆN BARROUX

      T̀M HIỂU KINH THÁNH. ĐỀ 27.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          

            KẾT CẤU VÀ NỘI DUNG

                                                                            THƯ THỨ NHẤT GỬI GIÁO ĐOÀN THÊXALÔNICA

                                                                       TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ   

                                               V̀ SAO HỌ THÀNH CÔNG ? (II)

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXII TN.C

    

  PHỤ TRANG:         

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

 

TỔNG GIÁO PHẬN SÉOUL BÁO CÁO CÔNG KHAI TÀI CHÍNH

(UCAN 23.08) Tổng giáo phận Séoul đă phát hành văn kiện tài chính của ḿnh lần đầu tiên và công chúng đă hoan nghênh bước đi xú tiến sự minh bạch và việc điều hành có hiệu quả. Tồng giáo phận tự nguyện phát hành một văn kiện dày 2 trang cho năm tài chính kết thúc vào 31,12,2006 trong tờ thông tin Tổng giao phận ra ngày 29 tháng 7. Theo tờ cân đối, th́ tổng giáo phận Séoul có tài sản đáng giá 362,4 tỷ won (# 381 triệu USD), các bất động sản đáng giá 295,8 tỷ won và một vốn lưu động 66,6 tỷ won. Tổng thu nhập cả năm 2006 là 103,5 tỷ won (# 109 triệu USD) và  tổng chi là 61,6 tỷ won. Văn bản cũng cho biết Tổng giáo phận nhận được 42,2 tỷ won lá tặng phẩm; 36,3 tỷ won tiền dâng cúng và 10,o tỷ won trong những lần d6ang cúng đặc biệt. Cha Matthias Hur Yeong-yu, giám đốc truyền thông giáo phận Séoul nói rằng người Công-giáo có quyền được biết t́nh h́nh tài chính của giáo phận và thông tin công khai như thế phản ảnh “quyêt tâm mạnh mẽ” của Đức hồng y Nhicolas Cheong Jin-suk lên quan đến sự minh bạch tài chính. Phản ứng từ các phu7ng tiện truyền thông cũng như từ các tôn giáo khác ở Séoul và Hàn quốc hết sức tich cực

HÀNG NGÀN NGƯỜI Ở BA-TÂY DIỄU HÀNH BẢO VỆ SỰ SỐNG

(CNA 23.08) Khoảng 25.000 người ở tỉnh Curitiba,Ba tây và 8.000 ở thủ đ6 Brasilia đă xuống đường để bảo vệ sự sống của trẻ chưa sinh và phản đối lại việc hợp pháp hóa nạo phá thai ở đất nước nầy. Đức tổng giám mục Moacyr Jose Vitti giao phận Curitiba chủ tế Thánh Lễ cùng đồng tế với các linh mục tham gia phong trào bảo vệ sự sống. Trong Thánh Lễ,hơn 600.000 chữ kư của những người đă gia nhập chiến dịch chống nạo phá thai được tŕnh lên Đức tổng giám mục. Chiến dịch được tổ chức do Hội Đức Maria Vô Nhiễm Đấng Bảo Vệ Trẻ Em Chưa Sin và Hiệp Hội Evangelizar e Preciso. Cả hai đă thu thập được 750.000 chữ kư và khi nào được  1 triệu, th́ Đức tổng giám mục Vitti và các người cầm đầu phong trào Bảo vệ sự sống sẽ gửi đến Brasilia cho nghị sĩ Jorge Tadeu Mudalen,chủ tịch Uỷ Ban về An Ninh Xă Hội và Gia Đ́nh của Hạ Viện.

CÁC NẠN NHÂN LŨ LỤT HỒI GIÁO CÁM ƠN CÁC NỮ TU CÔNG GIÁO ĐĂ GIÚP HO SỐNG SÓT

(UCAN 23.08) Anwar Ali đă từ chối sự giúp đỡ vật chất mà một số nữ tu Công giáo phân phát trong ngôi làng bị ngập lụt của ông cách đây hai năm. Nay, ông lăo 65 tuổi người Hồi giáo nầy b́ bỏm lội qua nước lũ ngập tới thắt lưng trên bốn cây số để đi lấy gạo và đậu từ chính các nữ tu Thánh Tâm ấy. Hai năm trước,”chúng tôi không muốn nhận của bố thí từ các Kitô-hữu, v́ chúng tôi cho rằng những thứ đó đến từ nước Mỹ đang giết anh em Hồi giáo của chúng tôi ở Iraq”. Năm nay ông nhận dsự giúp đỡ của Giao Hội, khi chính quyền địa phương loại tên làng của ông khỏi danh sách những làng bị ảnh hưởng lũ lụt. Soeur Ambrose,bề trên tu viện ở Sagati cho biết các Chị cố gắng giúp mọi người không hề có sự phân biệt đối xử. Các nữ tu điều hành một trung tâm y tế,một trung tâm phục hồi chức năng cho người khuyết tật,một trường tiểu học và một chương tŕnh trao quyền hành động cho nữ giới ở trong vùng. Các Chị phân phát gạo và đậu cho 700 gia đ́nh bị lũ lụt trong một tuần, “gần 60% trong số họ là người Hồi giáo”. Chỉ có một gia đ́nh Công giáo và nhiều gia đ́n Ấn-giáo. Soeur Ambroise nói:Chị và các nữ tu chẳng biết ǵ về chuyện bầu bán chính trị.” Một cách đơn giản, Chúng tôi cho rằng ai đang đối diện với những thảm hoạ như thế cũng cần được giúp đỡ…Đó là mệnh lệnh của Chúa Giêsu”.

GIỚI TRẺ MỸ T̀M THẤY HẠNH PHÚC NƠI GIA Đ̀NH VÀ THIÊN CHÚA, KHÔNG PHẢI NƠI TIỀN BẠC

(CNA 23.08) Theo tiết lộ của một điều tra mới đây trên 1.280 bạn trẻ từ 13 đến 24 tuổi, được đăng trong một bài của AP: Thế hệ trẻ hiện nay ở Mỹ mâu thuẫn về tiền bạc. Đa số áp đảo những người được thăm ḍ không đặt tiền bạc ở đầu danh sách khi được hỏi điều ǵ làm cho họ hạnh phúc nhất. Bạn bé,gia đ́nh rồi đến Thiên Chúa,những con vật cưng và các tṛ giải trí như là nghe nhạc, đứg hàng đầu. Chỉ có 1% nhắc đến tiền bạc như là cái đem lại vui mừng nhất. Lo lắng về tiền bạc tăng theo tuổi: nam giời đôg hơn nữ giới cho biết họ bị áp lực tinh thần (trầm cảm) về vấn đề tiền bạc và muốn được giàu sang. 5% người da trắng, 8% người da mầu và 15% người Mễ-Tây Cơ đặt tiền bạc lên đầu danh sách bất hạnh của họ.

CINEMANET TỔ CHỨC HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ VỀ SỰ PHẢN KHÁNG CỦA CÔNG GIÁO CHỐNG LẠI CHỦ NGHĨA QUỐC XĂ.

(CNA 23.08) CinemaNet tổ chức một hội nghị với sử gia kiêm nhà sáng lập Europe4Christ,Martin Kluger, về bộ phim “Sophie Scholl: những ngày cuối cùng”,kể lại câu chuyện một gia đ́nh Công giáo chống cự lại chủ nghĩa quốc xă, sẽ diễn ra ngày 28.08 tại đại th́nh đuờng FIATC ở Barcelona. Sự kiện nầy cũng sẽ bao gồm tranh luận về truyền thuyết rằng Đức giáo hoàng Piô XII không làm hết sức để giúp đỡ người Do Thái, trong khi thực tế Người là một trong những người bênh vực mạnh mẽ nhất trong thế chiến thứ hai. Martin Kluger là một sử gia từ nước Áo và sáng lập Europe4Christ ,một phong trào xă hội và chính trị chống lại thuyết tương đối luân lư. Ông làm việc tự nguyện ở Guatemala và là tác giả một luận án về Hội Thánh Công-giáo ở Áo dưới thời quốc xă.(xin t́m hiểu thêm ở: http://www.cinemanet.info)

HỌP MẶT TOÀN QUỐC LẦN THỨ NHẤT LIÊN KẾT GIỚI TRẺ CÔNG IAO ĐỂ PHỤC VỤ GIÁO HỘI

(UCAN 23.08) Cuộc họp mặt giới trẻ Hàn quốc đă đẩy mạnh sự tin tưởng của họ trở nên năng động hơn trong đới sống và trong đoàn thể Giáo Hội. Khoảng gần 3.400 thanh niên đến từ 15 giáo phận tham gia hoạt động Ngày Giới Trẻ Hàn Quốc 2007 (KYD) trên đảo Jeju (Cheju) vùng đất cưc nam của bán đảo Triều Tiên. Sự kiện kéo dài từ 18 đến 21 tháng tám bắt đầu với Thánh Lễ do Đức Cha phụ tá Basil Cho Kyu-man của giáo phận Séoul, chủ tịch Uỷ Ban Mục Vụ Giới Trẻ, Đức Cha Peter Kang U-il giaó phận Cheju và khoảng 60 linh mục. Uỷ ban của Đức Cha Cho tài trợ cho hoạt động nầy và địa phận Cheju lo công tác tổ chức. Đức Cha Kang nói ở lễ khai mạc sau Thánh Lễ:” Tuổi trẻ là một món quà đặc biệt từ Thiên Chúa. Thanh niên phân biệt lành dữ và có nghị lực và đam mê để sửa chữa những sai lầm. Trong một xă hội đầu dẫy gian dối, thanh niên phải hoạt động v́ công lư và hoà b́nh và để đổi mới xă hội,như Chúa Giêsu và các Tông đồ của Người”. Sau lễ khai mạc, những người tham dự toả về 960 gia đ́nh trong 24 giáo xứ ở hai ngày với những người Công-giáo địa phương. Họ sẽ tụ họp lại ở liên hoan giới trẻ và thánh lễ bế mạc. Khoảng 260 thanh niên Công giáo giáo phận Vheju t́nh nguyện làm hướng dẫn viên đi thăm các cảnh quan du lịch của đảo.

VIỆC SUY NIỆM CÓ THỂ GIÚP TRUNG QUỐC TRỞ THÀNH MỘT THẾ LỰC TRUYẾN BÁ TIN MỪNG

(CNS 22.08) Sự quan tâm với việc chiêm niệm ngày càng tăng ở Trung Quốc có thể giúp Họi Thán Công-giáo nơi đó trỏ thành một thế lực lớn lao để chia sẻ Tin Mừng với thế giới. Đoá là lời của Cha Laurence Freeman, một tu sĩ Ḍng Biển-Đức đang điều hành Công Đồng Thế Giới về Chiêm Niệm Kitô-giáo có trụ sở tại Anh-quốc. Trong một bài phỏng vấn của hăng CNS ở Hong Kong ngày 20.08, Cha nói rằng tinh thần của Chúa Kitô ở Á Châu có thể hàn gắn một Giáo Hội Tây phương đang chia rẽ. Ngài nói Giáo Hội Châu Á, đặc biệt là Giáo Hội ở Trung Quốc,sẽ có thể là một nguồn tái sinh cho Giáo Hội ở Tay phương: “khi nào Giáo Hội ở Trung Quốc cân bằng được giữa hành động và chiêm niệm, th́ sẽ có một ảnh hưởng rất to lớn” trên Tây Phương. (Cha Freeman đă đi thăm lục địa từ ngày 7 đến 17.08, hướng dẫn các cuộc tĩnh tâm và hội thảo cho các tu sĩ,chủng sinh và giáo sĩ. Ngài cũng thăm Hong Kong và Đài Loan từ 17 đến 22 tháng tám)

ĐỨC GIÁO HOÀNG BIỂN ĐỨC ĐƯỢC TẶNG BỘ KIMONO MÀU ĐEN.

(Zenit 24.08) Đức Thánh Cha mớ đây đă gửi một thông điệp tới Phật tử Nhật và ngày 22.08 Người được dâng tặng một bộ kimono bằng lụa màu đen. Một nhóm 45 phụ nữ từ Nhật Bản,với y phục truyền thống,thuộc về một hội văn hoá bảo vệ kimono đă tặng nó cho Đức Thánh Cha nhân buổi triều yết thứ tư trong đại sảnh Phaolô VI ở Vatican.

LẠI BẮT GIỮ ĐỨC CHA JIA ZHIGUO VÀ MỘT LINH MỤC

(Zenit 24.08) Hội Hồng y Kung có trụ sở tại Mỹ thông báo tin về vụ tái bắt giữa Vị giám mục “thầm lặng” Jis Zhiguo,giáo phận Dương Định,trong tỉnh oa Bắc vào 9g ngày 23.08 và một linh mục, do cơ quan Anh Ninh Công Cộng và Văn Pḥng tôn giáo, mà không đưa ra lư do. Trong 5 năm qua, Đức Cha Jia Zhiguo luôn bị những nhân viên công an ngày càng đông canh chừng 24/24 với xe cộ đậu sẵn cạnh Toà giám mục. Những người đến thăm Đức giám mục đều bị đưa về đồn công an và hỏi cung trước khi được thả. Vụ bắt giữ có thể do việc phổ biến thư của Đức Thánh Cha. Vị giám mục 73 tuổi nầy được tấn phong giám mục vào năm 1980 và từ đó đă bị bắt 11 lần kể từ năm 2004 và bị giam tù cả thảy 20 năm.Theo hăng tin AsiaNews cho biết: Đức Cha đang soạn thảo một thư mục vụ của riêng Ngài. Cha Wen Daoxiu bị bắt ngày 15.08 khi vừa cử hành Thánh Lễ xong. Năm nay koảng 50 tuổi,sức khoẻ Ngài rất yếu kém,bi đau tim. Hội Hồng Y Kung đặt vấn đề với các cường quốc phải xem xét tất cả những vụ vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc trước khi có quyết định chính trị hoặc thương maị với Trung Quốc, một các bền bỉ chứ không phải tùy hứng - : “Một nước thường xuyên vi phạm những quyền con người căn bản nhất có đáng được tổ chức thế vận hội 2008 chăng?”

CÁC GIÁM MỤC GUATEMALA TỐ GIÁC CHIẾN DỊCH NẠO PHÁ THAI ĐƯỢC NGỤY TRANG

(CNA 24.08) Trong một văn kiện đưa ra ngày 22.08 chỉ trich gay gắt các chính sách hống Sự sống của Tổ chức y tề thế giới (WHO/OMS),HĐGM Guatemala đă tố giác sự hiện hữu của một chiến dịfh ủng hộ nạo phá thai được che đậy được Bộ Y Tế mô  tả là “chăm sóc sau nạo phá thai”.Các giám mục lưu ư trong văn kiện cảnh báo chống lại nguy hiểm do chiến dịch hậu nạp phá thai của Bộ Y Tế :”Hiến Pháp chúng ta nói rất rơ rằng sự sống con người bắt đầu từ giây phút thụ thai”. Các Vị kêu gọi nhà cầm quyền nghiên cứu sâu xa hậu quả nghiêm trọng từ áp dụng chương tŕnh chăm sóc sau nạo phá thai.Thêm vào đó,các giám mục cho biêt các Vị sẽ nhấn mạnh rằng hiến pháp nước Guatemala “không được sửa  đổi về những ǵ liên quan đến quyền căn bản được sống của trẻ chưa sinh ra”.

LÊN ÁN BÓI TOÁN LÀ THIẾU ĐỨC TIN

(CNA 24.08) Đức tổng giám mục Sean Brady giáo phận Armagh và đứng đầu Giáo Hội Ái-Nhĩ-Lan nói rà8ng những kẻ đặt tin cậy của ḿnh vào tử vi,chiêm tinh và đồng cốt “đang thông đồng với một việc lừa bịp” và phải lập tức quay về phó thác cậy tin nơi Thiên Chúa, khi Ngài cử hàng Thánh Lễ Đức Maria Nữ Vương và giảng về chủ đề “Theo Chúa Kitô trong thế kỷ 21”. Ngài nói Ngài nhận thấy dân chúng “t́m cách kiểm soát tương lai của ḿnh hơn là phó thác tương lai tương lai cho lời hứa và chương tŕnh của Thiên Chúa. Bói toán là chứng cứ hiển nhiên cho một đời sống không có Chúa để nói ra những nhu cầu sâu xa nất của tâm hồn con người.Ngài nói:”những người tự tin nói với chúng tôi rằng Giáo Hội Công giáo ở Ái-Nhĩ-Lan là một sự lỗi thời của thời quá khứ đă bị dân trí thức Ái Nhĩ Lan loại bỏ, tức là đă cường điệu một cách lớn lao trường hợp của họ. Điều thách thức là làm sao giữ được cuộc sống của chúng ta tập chú về Chúa Kitô giữa những si mê tiền bạc..trong một nền văn hoá ngày càng trở nên trần tục, lắm khi thù địch”.

THÁNH LỄ GRÊGÔRIÔ TIẾP TỤC Ở GOA,BẤT CHẤP SỰ LĂNH ĐẠM CỦA CÁC LINH MỤC

(UCAN 24.08) Các Thánh Lễ Grêgôriô có thể xa lạ với nhiều người,nhưng không thể thiếu đối với một số tín hữu Công giáo ở Goa, nhất là khi họ cảm thấy một linh hồn quá cố bị làm mất yên tĩnh. Truyền thống 30 Thánh Lễ dâng liên tục trong 30 ngày tiềp nhau cho linh hồn người qua đời không c̣n được thực hành rộng răi nữa, nhưng vẫn tiếp tục trong thuộc địa cũ của Bồ-Đào-Nha ở Tây Ấn. Các linh mục thuộc Hội của Thánh Phanxicô Xaviê, Hội Pilar, vẫn chấp nhận nhữngyêu cầu dâng các Lễ nầy. Ngài cho biết các linh mục “không hài ḷng việc nhận dâng các lễ nầy, nhưng một số tín hữu Công-giáo “áp lực chúng tôi. Trong tâm trí họ th́ các lễ Grêgôriô phải được dâng cho linh hồn những người thân trong gia đ́nh họ”. Tên của loạt Than1h Lễ nầy đến từ Thánh Grêgôriô Cả,một giáo hoàng thế kỷ thứ VI đă phổ biến rộng răi nó như một phương thế cầu nguyện cho các linh hồn được giả thoát khỏi Luyện Ngục. Việc dâng một loạt Thánh Lễ không được đứt đoạn trở thành một vấn nạn không nhỏ.

CÁC LINH MỤC CẦN ĐƯỢC ĐÀO TẠO TỐT HƠN VÀ HIỆP THÔNG HƠN VỚI CÁC GIÁM MỤC

(UCAN 24.08) Đức Cha Raymond Sumlut Gam goị lời nhận xét gay gắt là một quả cầu lông ở cuộc gặp hàng qúy với các linh mục thành phần của “một h́nh thức mới của Giáo Hội mang tính tham dự”.Sau chưa đầy một năm ở vai tṛ lănh đạo giáo phận Banmaw ở miền Bắc Miến-Điện, vị giám mục 54 tuổi nầy nh́n thấy việc chơi môn thể thao ưa thích là cầu lông với các linh mục của ḿnh như một phần của một tiến tŕnh “chuyển giao quyền hành”. Quá tŕnh nầy gồm việc thổi tinh thần đồng đội và những nhiệm vụ ủy quyền để trao cho các linh mục một vai tṛ lớn hơn trong việc điều hành giáo phận của Ngài. “Một giám mục không thể lo xuể mọi việc, v́ thế các linh mục là những tay chân của giám mục”, Ngài cho hăng tin UCA News biết khi đang đang thăm viếng Ngưỡng Quang (thủ đô) trên đường đến Thái Lan dự hội thảo chuyên đề. Khi giáo phận Banmaw được thành lập th́ Ngài cũng được bổ nhiệm làm giám mục vào tháng 8.2006. Ngài cũng nói về những thách thức bên trong Giáo Hội, mặc dầu việc vận tải thiếu thốn, các tiện nghi truyền thông và giáo dục cũng khiến cho việc mục vụ trong xứ sở đa số là Phật giáo nầy trở thành khó khăn: “tôi tin rằng có một vấn nạn trong mỗi giáo phận giữa các giám mục và các linh mục và giữa các linh mục với nhau. Hiện tại tôi khuyến khích một đời sống cộng đồng hạnh phúc giữa các linh mục bằng việc hướng dẫn những cuộc họp mặt hàng qúy trong hai ngày. Ở các cuộc họp, chúng tôi suy tư, cùng dâng Thaáh Lễ,thảo luận t́nh h́nh các giáo xứ và chơi thể thao”.

THÁNH  GIÁ THỜI TRUNG CỔ BIẾN THÀNH VẬT VÔ GIÁ TRỊ,NAY CÓ GIÁ HƠN NỬA TRIỆU USD

(AP 18.08) Một tcây thập giá thời trung cổ đă được cất dấu khỏi bọn quốc xă và kết thúc trong đống đồ rác rến có thể đáng giá hơn 500.000 USD. Một người phụ nữ đang khi t́m kiếm bát đĩa cũ bằng sành trong một container đựng đồ phế thải đă vấp phải món đồ nầy vào năm 2004. H́nh như bà không biết bà đă t́m được ǵ và đem giấu phía sau chiếc ghế dài của bà. Tháng vừa rồi,một người hàng xóm tinh mắt gợi ư rằng cây thập giá có thể là một vật đặc biệt và đem nó đến một viện bảo tàng địa phương. Nay các chuyên gia cho biết cây thập gía đáng giá hơn 500.000 USD trong cuộc đấu giá.

TỔNG THỐNG ISRAEL, ÔNG SHIMON PERES GẶP ĐỨC THÁNH CHA NGÀY 06.09

(Zenit 25.08) Văn pḥng báo chí Toà Thánh đă loan bao tin nầy. Đức Thánh Cha sẽ tiếp tổng thống Israel tại Castel Gandolfo. Đây là chuyến công du đầu tiên của người đoạt giải Nobel Hoà b́nh kể từ khi ông được bầu làm tổng thống tháng bảy vừa qua. Nhân dịp ông đắc cử, Đức Thánh Cha đă gửi một bức thư mời gọi ông tiếp tục làm hết sức cho hoà b́nh trong trách nhiệm mới của một tổng thống. Cũng sẽ có cuộc họp dự trù ngày 3,09 của Uỷ Ban thường trực hai bên để xem xét những vấn đề pháp lư và tài chính gắn liền với quy chế Giáo Hội Công giáo ở Israel. Tháng 11.2005, Đức Thánh Cha đă tiếp nguyên tổng thống Israel Moshe Katsav. Trong dịp ấy vị nguyên thủ nhà nước Israel đă chính thức gủi thư mời Đức Thánh Cha công du Thánh Địa. Đức Thánh Cha đă nhận lời,nhưng ngày giờ chưa được ấn định.

YÊU CẦU TỜ BÁO ĐÓNG CỬA SAU KHI PH ÁT HÀNH H̀NH ẢNH GÂY TRANH CĂI.

(CNA 25.08) Tờ báo Malaysia,Makkal Osai đang phải đối mặt với những yêu càu đóng cửa, sau khi cho phát hành một tấm h́nh Chúa Giêsu tay cầm điếu thuốc lá và những ǵ như là một hộp bia trên trang nhất. Chính phủ Malaysia do Hồi giáo cầm đầu đă đóng cửa hai tờ báo năm vừa qua v́ đă giữ những bức hí hoạ gây tranh căi về tiên tri Mohamed. BBC đưa tin: Nay một số thành viên các tôn giáo thiểu số nói rằng họ muốn sự đối xử tương đương như vậy đối với vụ việc vừa xảy ra. Thủ tướng Badawi chỉ trích hành động nầy là gây hại và là một lăg mạ đối với các Kitô-hữu. Ôg kêu gọi dân chúng đừng đem tôn giáo ra làm tṛ đùa. Tờ báo đă đưa ra lời xin lỗi, giải thích rằng người phụ trách đồ hoạ đă lấy lầm tấm h́nh nầy từ Internet. Đa số các nhóm tôn giáo ở Malaysia có vẻ như đă khuây khoả, kể cả các tín hữu Công giáo. Đức tổng giám mục Murphy Pakiam tổng giáo phận Kuala Lumpur cũng chấp nhận lời xin lỗi.

GIÁO PHẬN KOMANE- AHMADIYA TỪ BÁCH HẠI: HY VỌNG

(AsiaNews 25.08) Các linh mục ở Iraq là “dấu chỉ của hy vọng cho Giaó Hội bị bách hại”,nhưng cũng cho sự hoà giải quốc gia. Đó là chủ đề trung tâm của kinh nguyện và suy tư do 18 linh mục và 4 giám mục Công giáo Can-đê từ miền Bắc Iraq trải qua 3 ngày (20 -23 tháng 8) tại trung tâm tĩnh tâm giáo để làm linh thao. Linh mục Nageeb Merkhael Ḍng Đa Minh hướng dẫn tĩnh tâm. Các Vị tham dự tĩnh tâm tập chú vào 4 chiều kích đời s61ng linh mục: thiêng liêg, - tri thức – xă họi - mục vụ, nhằm phục hồi h́nh ảnh linh mục của chúng tôi, của việc phục vụ và sự hy sinh của linh mục sao cho linh mục thật sự là dấu chỉ của hy vọng”. cơ hội để các giám mục và linh mục củng cố đức tin và cam kết hoàn tất sứ mệnh mặc cho hoàn cảnh khó khăn và phải hy sinh. Họ ư thức rơ rằng: Giáo Hội Can-đê là một Giáo Hội đang bị bách hại và sức mạn của Giáo Họi nằm ở đức tin và tinh thần. Các giám mục ca ngợi ḷng dũng cảm của các linh mục trẻ,với những hy sinh cá nhân to lớn đă nuôi dưỡng hy vọng và giấc mơ về một Giáo Hội Iraq hùng mạnh luôn bênh vực nhân phẩm và tố cáo bất công đối với những người yếu thế nhất trong xă họi. Một Giáo Hội kêu gọi làm mọi sự v́ hoà b́nh và hoà giải.

LINH MỤC THIẾU TƯ CÁCH VÀ  LINH MỤC HƯU DƯỠNG CẦN ĐƯỢC YÊU MẾN VÀ CẢM THÔNG

(UCAN 25.08) Một số linh mục ở miền trung Việt-Nam nói các bạn linh mục cư xử không đứng đắn hoặc thiếu các tiêu chuẩn luân lư có thể cải thiện đời sống thiêng liêng của họ nếu được các linh mục khác giúp đỡ và nếu họ có cơ hội tiếp tục phục vụ.Ngoài ra, sự chăm sóc tinh thần và thể lư tốt hơn phải được cung cấp cho các linh mục nghỉ hưu. Các linh mục nói lên những mối quan tâm nầy về các linh mục trước khi diễn ra một hội thảo dự kiến tổ chức ngày 27.08 đến ngày 01.09 ở Pattaya, Thái Lan, với chủ đề:” Chăm Sóc Các linh mục – đặc biệt những linh mục đang gặp khó khăn”. Văn Pḥng Giáo Sĩ của Liên HĐGM Á Châu tổ chức hoạt động nầy và có hơn 65 vị giáo phẩm cấp cao được trông đợi đến dự họp. Các giám mục đến từ Việt-Nam có: Đức Cha Antôn Vũ-Huy-Chương (Hưng Hoá),chủ tịch uỷ ban giám mục về Giáo Sĩ và Chủng Sinh; Đức Cha Phaolô Bùi-Văn-Đọc (Mỹ Tho) và Đức Cha phó Cần thơ Têphanô Tri-Bữu-Thiên. Cha Giuse Nguyễn-Thế-Thoại,74 tuổi,giáo phận Nhatrang cho UCA News biết :”mặc dù tuổi cao,bệnh tật và có đời sống luân ly và t́nh dục không đứng đắn, các linh mục luôn cần sự chăm sóc ân cần yêu thương từ các linh mục đồng nghiệp”. Ngài nhấn mạnh rằng các linh mục liên lụy với đời sống luân lư và t́nh dục bất xứng không nên bị cắt rời khỏi các linh mục khác, ngăn cấm không cho làm công tác mục vụ hoặc bị gửi vào các ḍng khổ tu. Những linh mục như thế “cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi”. Và sự sai quấy của các Vị chỉ tăng thêm nếu họ phát triển mặc cảm cô lập. Một số linh mục bị gửi vào ḍng khổ tu chẳng cải thiện được ǵ về mặt thiêng liêng. Cha Thoại gợi ư các giám mục nên bổ nhiệm các linh mục “lầm đường lạc lối” giúp các linh mục khác hoàn thành các công tác mục vụ, v́ sự nâng đỡ từ các linh mục đàn anh có thể khuyến khích các linh mục ấy sống cuộc đời tốt hơn.Theo Cha Thoại, các linh mục hưu dưỡng cũng cần được chăm sóc đặc biệt, để không cảm thấy bị bỏ rơi sau một thời gian dài phục vụ Giáo Hội, ngoài ra với kinh nghiệnm dày dặn trong mục vụ,các Ngài có thể trở thành “nhưng cố vấn tốt cho các giám mục”. Các Ngài cũng được trông đợi ban bí tích giải tội cho hàng giáo sĩ và giáo dân.

TÍN ĐỒ HỒI GIÁO VÀ KITÔ-HỮU NƯỚC KAZAKHSTAN Ở GIỜ ĐỌC KINH TRUYỀN TIN

(Zenit 27.08) Một phái đoàn nướcKazakhstan gồm có các tín đồ Hồi giáo,Kitô-hữu, Chính Thống,Tin Lành phái Luther và Công giáo hiện diện ở giờ kin Truyền Tin do Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chủ tŕ tại lâu đài Castel Gandolfo. Phái đoàn tham dự một cuộc họp mặt liên tôn. Sau giờ kinh, Đức giáo hoàng chào phái đoàn bằng tiếng Anh :”Ta ước mong trải rộng lời chào hỏi nồng nhiệt của Ta tới các vị chức trách tôn giáo Đạo Hội,Chính Thống.Tin Lành phái Luther và Công giáo ở đá6t nước Kazakhstan hiện diện trong giờ đọc kinh Truyền Tin nầy. Ngài nói thêm :”Việc Quư Vị tụ họp ở Atxidi và ở Pađôva cũng như những cuộc gặp gỡ của Quư Vị ở Vatican là một dầu chỉ chắc chắn cho niềm hy vọng rằng sự hiểu biết lẫn nhau và sự tôn trọng giữa các cộng đồng tôn giáo có thể vượt qua sự ngờ vực và xúc tiến con đường hoà b́nh trào dâng từ chân lư”.

TÂN SỨ THẦN TOÀ THÁNH Ở OUGANDA

(Zenit 28.08) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă bổ nhiệm Đức Cha Paul Tschang In-nam,người Hàn quốc, làm tân sứ thần Toà Thánh ở Ouganda. Cho đến nay Ngài là sứ thần Toà Thánh ở Bangladesh. Đứctân sứ thần sinh tại Séoul năm 1949 và thụ phong linh mục năm 1976. Đức Gioan-Phaolô II đă tấn phong giám mục cho Ngài tại Roma ngày 06.01.2003,sau khi đă bổ nhiệm Ngài tại Bangladesh. Ngài phục vụ ngành ngoại giao Toà Thánh từ năm 1985.

CÁC BÁC SĨ CÔNG GIÁO Ư TỐ GIÁC MỘT THỰC HÀNH ƯU SINH

(Zenit 28.08) Hiệp hội Thầy Thuốc Công giáo Ư ở Milan (AMCI) dứt khoát từ chối “mọi hành động ưu sinh” về trường hợp ở bệnh biện San Paolo,nơi mà một bào thai lành mạnh đă bị hủy bỏ trong ḷng mẹ,trong khi việc nạo phá thai phải làm với người anh em song thai với nó. Một thông tư của Hiệp hội cac thầy thuốc Công giáo khẳng định:” người ta đă can thiệp nạo phá thai ưu sinh” và nhấn mạnh “bi kịch mà gia đ́nh đang sống”,nhưng “không thể im lặng trước một quyết định,một hành động vốn là kết quả của một nền văn hoá ích kỷ xem phôi thai bệnh như là một gánh nặng cho xă hội”. ANCI tái khẳng định những xác tín của ḿnh rằng “sự sống luôn là một quà tặng” và rằng “quyền được có một đứa con mạnh khoẻ không thẻ biện minh về phương diện đạo đức cũng như luật pháp”. Những ǵ đă xảy ra ở bệnh viện San Paolo là một “thảm hoạ”.

NHỮNG TAY NHẠC ROCK VA CHẠM VỚI CHÍNH SÁCH NẠO PHÁ THAI CỦA HỘI ÂN XÁ

(CNA 28.08) Liên minh các nhạc sĩ bảo vệ sự sống,NHẠC ROCK V̀ SỰ SỐNG, có khoảng 700 nhạc sĩ than2h viên,nói rằng tân chính sách nạo phá thai của Hội Ân Xá Quốc Tế có nguy cơ làm cho xa lánh một số người ủng hộ các ngôi sao bảo vệ sự sống. NHẠC ROCK V̀ SỰ SỐNG đă tố giác Hội Ân Xá là đă “lừa bịp” các ca sĩ bảo vệ sự sống như Christina Aguilera và Avril Lavigne là các ca sĩ trong những người làm một CD Hội Ân Xá để nâng cao nhận thức và gây qũy cho những nạn nhân sống sốt ở Darfour. CD đă được phát hành hai tháng và đến nay đă bán được 400.000 bản. Họ tố cáo Hội Ân Xá đă dùng CD nầy để tuyên truyền nạo phá thai mà không nói rơ các ư định cho các ca sĩ biết. Giám đốc NHẠC ROCK V̀ SỰ SỐNG Erik Whittington nói:”Cách vận dụng các nhạc sĩ để gây qũy cho sự giả trá nầy đang gây tức giận. Chúng tôi đang viết thư gửi tất cả các nghệ sĩ để xin ư kiến của họ”.

TỔNG GIÁO PHẬN DENVER CẤM GIÁO PHÁI LY KHAI KHỎI CÁC NHÀ THỜ Ở DENVER

(CNA 28.08) Các thành viên Hội Thánh Piô X ly khai đă tuân theo cac1 chỉ thị từ Tổng giáo phận Denver, cấm họ không được cầu nguyện trong hai thánh đường ở Denver. Từ năm 1999,các thành viên Giáo Hội Thánh Isidore Nông Dân ở Watkins,Colorado, đă bắt tay vào một cuộc hành hương đi bộ 50 dặm tới linh địa Mẹ Cabrini ở Golden,Colorado, để tạ ơn v́ việc hoàn tất xây dựng nhà thờ. Trong quá khứ,các  người hành hương đă dừng lại dọc đường để cầu nguyện và nghỉ trong nhà thờ chính toà Đức Mẹ Vô Nhiễm. Nhưng từ nhiều năm gần đây, giáo dân trong các giáo xứ phàn nàn rằng các người hành hương bỏ lại các tài liệu về Hội Piô X và có chủ ư tuyển thêm thành viên. Vatican đă xác định Hội Piô X là ly khai dựa trên nền tảng Thánh lễ bằng  tiềng la-tinh thế kỷ XVI, từ chối Công Đồng Vatican II và trong miột số “ca”, từ chối cả quyền bính Đức giáo hoàng.

HỘI NGHỊ CÁC ĐẠI CHỦNG VIỆN VIỆT-NAM Ở NHATRANG

(AsiaNews 28.08) Vào một chủng viện “không có nghĩa là đi t́m giàu sang cho ḿnh hoặc gia đ́nh ḿnh và càng không có nghĩa hy vọng vào một cuộc sống đầy vinh quang và thành đạt. Thay vào đó là sự cam kết đi theo con đường hy-sinh để phục vụ tha nhân,như Chúa Kitô đă phục vụ chúng ta”. Đó là lời của Đức Cha Nguyễn-Vân-Tân,giáo phận Vĩnh Long nói tại Hội Nghị cac đại chủng viện Việt-Nam tổ chức ở Nhatrang từ ngày 20 đến 25 tháng 8. Tham dự Hội Nghị có Đức Cha Phaolô Nguyễn-Văn-Hoà,chủ tịch HĐGM Việt-Nam, giám mục Nhatrang, Đức Cha Nguyễn-Văn-Tân và Đức Cha Vũ Huy Chương, chủ tịch uỷ ban giáo sĩ và nhiều giáo sư đại chủng viện từ khắp đất nước. Các giới chức từ các chủng viện tŕnh bày báo cáo về hoạt động năm học vừa qua. Các Vị thảo luận các chương tŕnh  huấn luyện linh mục và giới thiệu các đề xuất cho năm học tới, được HĐGM xem xét kỹ lưỡng, kể cả đề nghị cải thiện chất lượng dạy học qua sự hợp tác với các đại học Việt-Nam. Một người tham dự Hội Nghị cho biết “việc quan trọng nhất cho hàng giáo sĩ mới của Việt-Nam là huấn luyện và chất lượng giảng dạy. Chúng ta phải tổ chức những khóa để cập nhật hóa kỹ năng của ban giáo sư, song đặc biệt chúng ta phải t́m sự đồng nhất và làm việc gần gũi với các giáo sư của chúng ta”. Vấn đề căn bản c̣n là “duy tŕ những quan hệ gần gũi giữa các giáo phận và các Giáo Hội ở các quốc gia khác nhau và t́m ra một cách để mời các vị khách,cũng như tham dự các khóa học và hội thảo ở nước ngoài”. (xin xem thêm tin nầy ở trang web giáo phận Nhatrang www.gpnt.org)

VỊ ĐỨNG ĐẦU GIÁO HỘI Ở TÔ-CÁCH-LAN TỪ BỎ HỘI ÂN XÁ QUỐC TẾ

(CNA 29.08) Vị lănh tụ tinh thần Giáo Hội Công Giáo La Mă  Tô Cách Lan. Đức hồng y Keith O’Brien, đă từ bỏ Hội ÂXQT để phản đối chính sách thúc đẩy nạo phá thai của tổ chức nầy. Đây là Vị giám mục Liên Hiệp Anh thứ hai rời bỏ nhóm, v́ quyết định ủng hộ hợp pháp hoá nạo phá thai ở cac quốc gia đang phát triển. Đức hồng y cho biết Ngài từ chức như “một vấn đề lương tâm và với nỗi buồn sâu sắc”. Ngài đă thamn gia Hội ÂXQT từ hơn 40 năm qua, thời c̣n là sinh viên. Ngài lưu y rằng Ngài và tất cả các giám mục Tô Cách Lan nhấn mạnh trong thời gian tuyển cử vừa qua, rằng các tín hữu Công giáo phải dấn thân vào mọi phạm vi hoạt động v́ sự sống. Kết thúc thư từ chức, Ngài viết:”Tất cả chúng ta là những thành viên của một gia đ́nh nhân loại và chúng ta phải bảo vệ những trẻ chưa sinh trong gia đ́nh chúng ta. Chúng có thể bị coi như không được trông đợi hoặc gây phiền hà,nhưng ngay từ giây phút thụ thai, chúng đă được Thiên Chúa Tối Cao ban tặng món quà sự sống”

DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ĐƯỢC VATICAN HẬU THUẪN KHÁNH THÀNH CHUYẾN BAY

(CNA 29.08) Một hăng hàng không được Vatican hậu thuẫn đă được tung ra ngày 27.08, nhằm trở thành phương tiện chuyên chở lựa chọn của khách hành hương đến các linh địa Công giáo và Đất Thánh. Đức hồng y Camillo Ruini ở trên chuyến bay khánh thành từ Rôma đi Lộ Đức, cùng với các giới chức và chức sắc khác của Giáo Hội. huyến  bay mang logo Vatican ở các chỗ tựa đầu và trên đồng phục tiếp viên và khẩu hir65u của hăng bay : ”Lạy Chúa, con t́m kiếm Nhan Thánh Chúa”. Cha Caesar Atuire,CEO của Opera Romana Pellegrinaggi [một nhóm tổ chức các cuộc hành hương cho giáo phận Rôma] nói tại một cuộc họp báo:” Chúng tôi muốn tạo điều kiện để khách hành hương có thể sống cuộc hành hương của họ khởi đầu từ phi trường thành phố và ngay cả trước khi họ tới nơi muố đến”. Hợp đồng năm năm với Hănh hàng không Mistral, một hăng hàng không nhỏ do bưu điện Ư sở hữu chủ và các chuyến bay xuất phát từ bảy phi trường trên nước Ư. Hăng sẽ nhắm tới giữ giá thấp mặc dù chi tiết về lịch tŕnh và vé vẫn đang được thảo luận. Các nơi đến gồm: Fatiam,Lộ Đức.Satiago de Compostels,Thánh Địa, Czestochowa,Sinai (Ai Cập). Hăng hy vọng phục vụ mỗi năm khoảng 150.000 khách trên các chuyến bay Boeing 737.

TRÁNH THAI TỰ NHIÊN “CÓ HIỆU QUẢ”

(BBC 28.08) Một nghiên cứu ở  Đức cho biết: Một phương pháp kế hoạch hoá gia đ́nh tự nhiên hiệu nghiệm như thuốc ngừa thai. PHƯƠNG PHÁP TRIỆU CHỨNG NHIỆT (STM: Symtomthermal Method)ấn định các mực độ khả năng sinh sản trong chu kỳ kinh nguyệt bằng cách đo thân nhiệt và quan sát chất nhờn cổ tử cung. Cuộc nghiên cứu Sinh Sản Con Người khám phá ra rằng việc sử dụng STM dẫn một cách chính xác đến một tỷ lệ 0.4 trường hợp thai nghén trên 100 phụ nữ mỗi năm. Đội trường Đại Học Heindelberg đáng giá STM qua nghiên cứu 900 phụ nữ. Tỷ lệ mang thai thấp nhất được khám pha ra trong các phụ nữ đă tiết chế quan hệ t́nh dục trong thời kỳ có nhiều khả năng thụ thai nhất, theo cách định nghĩa của STM.

   Trong những phụ nữ đă sử dụng một phương pháp pḥng ngừa trong thời kỳ nầy, chẳng hạn bao cao su, th́ việc thụ thai tăng lên 0.6 trên 100 phụ nữ mỗi năm. Ngay các phụ nữ có quan hệ t́nh dục trong giai đoạn khả năng thụ thai, mà không dùng phương tiện tránh thai nào, th́ tỷ lệ có thai cũng chỉ 7.5 trên 100 phụ nữ mỗi năm - khoảng một phần tư tỷ lệ mà người ta thường mong đợi. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều đó là v́ các phụ nữ hầu như chắc chắn là đă quan hệ t́nh dục mà không dùng các phương tiện bảo vệ qaunh ranh giới của thời kỳ có khả năng thụ thai nhất. Đối với một phương pháp ngừa thai, được đánh giá là có hiệu quả cao như vậy, có thể dẫn đến một vụ có thai trên 100 phụ nữ mỗi năm nếu được sử dụng đúng đắn.

 

TÓM TĂT PHƯƠNG PHÁP TRIỆU CHỨNG NHIỆT

Khởi đầu thời kỳ có khả năng thụ thai.

Ngày đầu tiên có khả năng thụ thai là khi người phụ nữ trước hết nhận dạng :

a)      sự xuất hiện đầu tiên hoặc thay đổi sự xuất hiện của chất nhờn cổ tử cung

b)      ngày thứ sáu của chu kỳ

Sau 12 chu kỳ kinh nguyệt, nguyên tắc chỉ đạo thứ hai nầy [ ngày thứ sàu của chu kỳ] sẽ được thay thế bằng một phép tính trừ đi bảy ngày từ ngày sớm nhất để cho thấy nhiệt độ tăng trong 12 chu kỳ có trước đó.

Kết thúc thời kỳ có khả năng thụ thai:

  Giai đoạn chấm dứt khả năng thụ thai sau khi người phụ nữ đă nhận dạng:

a)      buổi tối ngày thứ ba sau ngày đỉnh [ peak day]bài tiết nhất nhờn cổ tử cung     

b)      buổi tối khi người phụ nữ đo lần thứ ba thấy nhiệt độ cao hơn, với cả ba lần cao hơn sáu lần đo trước đó   

       và lần đo sau cùng là 0.2 độ C cao hơn sáu lần đo trước.

THAY ĐỔI TRONG VIỆC BÀI TIẾT CHẤT NHỜN

Số lượng nội tiết tố Oestrogen và chất Hoàng thể thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt,làm biến đổi số lượng và độ đậm đặc của chất nhờn cổ tử cung. Ngay trước khi rụng trứng, chất nhờn trở nên  trong hơn, ướt hơn, co giăn và trơn tuột như ḷng trăng trứng.

Ghi chú: do tính chất cần thiết cho công tác mục vụ [Gia Đ́nh và Hôn Nhân], BTGH sẽ giới thiệu

              tài liệu chi tiết về phương pháp tránh thai tự nhiên nầy.

BÁCH HẠI KITÔ-GIÁO TRÊN THẾ GIỚI (2/2)

 

Bắt bớ, tù đầy, cấm cách, đe doạ, không phải là các h́nh thức duy nhất và đáng sợ nhất trong việc bách

hại Kitô-giáo, mà chính là những lạm dụng quyền bính của những tổ chức,cơ chế dân sự như Quốc Hội, Nghị Viện, để hợp pháp hoá những ư tưởng, khuynh hướng sai lạc chống lại các nguyên tắc luân lư

và áp đặt chúng bằng mọi cách, mọi nơi, nhất là trong học đường, nhằm vô hiệu hóa mọi chống đối của

Hội Thánh và của các phụ huynh có ư thức. Tất cả đều viện cớ tự do …tôn giáo và nhân quyền. Trong

phần 2 nầy, Andrea Morigi gợi lại t́nh h́nh ở Ấn Độ,Butan,Népal và Trung Quốc, nhưng đồng thời

cũng vạch ra cho thấy mưu mô quỷ quyệt của liên minh sự dữ nhắm phá hoại Hội Thánh Công giáo, sau

khi thấy sự bất lực không thể hủy diệt Hội Thánh bằng bạo lực, đàn áp được. TỈNH TÁO - TỈNH

THỨC - NHẬN THỨC ĐÚNG và CÓ PHẢN ỨNG THÍCH HỢP, để mỗi người Công giáo theo địa vị,

môi trường và khả năng của ḿnh, để bảo vệ và bênh vực Hội Thánh. Ngoảnh mặt làm ngơ với sự ác

và sai lạc tràn đầy quanh chúng ta, cũng chính là đồng loă với những sự nầy. BTGH xin giới thiệu phần

2 của bài phỏng vấn : BÁCH HẠI KITÔ-GIÁO TRÊN THÉ GIỚI.

 

ZENIT (H). Có chăng những luật chống lại cải đạo hét sức khắn nghiệt trong các quốc gia như Ấn Độ,Butan và Nêpal?

A. MORIGI (Đ). Các bang Ấn Độ quy định h́nh phát cho việc cải đạo từ Ấn-giáo sang một tôn giáo khác là Bang Rajasthan,Bang Gujarat,Bang Madhya Pradesh và Bang Chattisgarh, tất cả đều do những tín đồ Ấn giáo của Đảng Bhâratiya Janata nắm quyền. Bang cuối cùng đem vào luật chống cải đạo là Mimalchal Pradesh (tháng 1,2007), do một đảng viên Đảng Quốc Đại. Dường như chủ nghĩa tục hóa của những người thừa kề Indira Gandhi và chủ nghĩa cực đoan Ấn giáo trùng hợp nhau trong mục tiêu chối bỏ tự do đối với các nhóm thiểu số.

   Nhưng khi có vân đề về đất đai ngoài thuộc quyền kiểm soát, th́ người Ấn Độ cán thiệp,như là ở Butan nơi mà Đạo Phật mahayana là quốc giáo. New Dehli đă tạo sức ép để có được sự giải thoát cho hai Kitô-hữu tộc pháo Thánh Linh, Benjamin Budhu Dungana và John Purna Bahadur Tamang bị tố cáo là làm cho nhập đạo và bị kết án ba năm và ba năm rưỡi tù giam v́ đă cho những người Butan Phật giáo xem bộ phim về cuộc đời Chúa Giêsu.

   Người ta khó mà tin, song điều nầy được coi như là một vi phạm nghiêm trọng trong một đất nước ở đó các Kitô-hữu bị cấm vào từ năm 1965 và nơi mà họ không được xây nhà thờ hoặc tụ họp nhau lại. Nhưng Ân Độ hẳn không quấy rầy Nêpal vốn đă 238 năm (cho đến 2006) là một quốc gia cai trị bằng thần quyền Ấn-giáo. Vua Gyanendra đă bị hạ bệ và những người theo chủ nghĩ Mao đă nắm quyền, nhưng điều nầy không cải thiện được nhiều t́nh h́nh bởi v́ nếu những người cai trị mới đă dành mười ghế ở quốc hội cho một người thuộc giai cấp tiện dân, cho các đại diện các bộ tộc, cho nữ giới, một tu sĩ Phật giáo và một đại diện Hồi giáo, th́ Kitô-hữu bị loại trừ ra, chẳng đoai hoài ǵ đến sự trợ giúp quư giá mà họ làm cho dân chúng suốt những năm tháng dài chiến tranh giữa quân đội và phe nỗi dậy theo chủ nghĩa Mao.

 

H. Ở Nam Mỹ, t́nh h́nh tại Cuba và Venezuela có vẻ nghiêm trọng. Ngài có thể nói ǵ vơi chúng tôi về chuyện nầy?

Đ.  Chỉ là giao ước giữa Hugo Chavez và Fidel Castro thông qua các hiệp ước nguyên tử và dầu hoả giữa Caracas và Teheran. Và rằng trong mọi quốc gia, những người chống đó6i là Kitô-hữu hay không, đều bị làm vật tế trên bàn thờ của một cuộc cach mạng mà mục tiêu chính, dường như thế, là nhằm làm cho Kitô-giáo biến mất khỏi trái đất.

 

H. Trung Quốc, nước sẽ đón tiếp thế vận hội vào năm tới 2008 và có một tốc độ tăng trưởng chóng mặt, thực tế đang ẩn dấu rât nhiều vi phạm nghiêm trọng đến tự do tôn giáo, nhưng cũng phạm đến nhiều quyền khac của con người. T́nh h́nh hiện nay ra sao?

Đ. Phản ứng đầu tiên của tôi, theo trực giác, là làm một so sánh với những chế độ độc tài và những chế độ chuyên quyền thế kỷ trước. Cho tới khi bức tường Bá Linh sụp đổ, những chế độ độc tài đă bị lên án và tẩy chay. Ngày nay, người ta chẳng c̣n thấy ǵ từ tất cả những sự đó. Người ta cũng nhận ra rằng những cơ chế của par condicio (tính công bằng) luô hoạt động theo một chiều duy nhất và người ta có cảm tưởng là tính chất man rợ cộng sản được hưởng một sự miễn trừ bảo vệ nó khỏi mọi kết án. Nhưng bên cạnh nhận thức chua cay nầy, có một sự chắc chắn rằng những đau khổ của các tín hữu Trung Quốc mang lại hoa trái trước mặt Thiên Chúa. 16 Vị giám mục trung thành với Toà Thánh nầy ngày nay biến mất hoặc bị giam tù và 20 vị linh mục hiện đang bị giam giữ, tượng trưng cho một sự thất bại chính trị đối với đảng cộng sản khi nh́n thấy nỗ lực của nó nhằm loại bỏ Giáo Hội đă bị thất bại.

   Sự “sợ hăi thánh thiện” nầy mà các nhà cầm quyền Bắc kinh có đối với việc cầu nguyện và họ không biết dùng chiến thuật ǵ để kháng lại, ngoài việc cấm đoán,nhưng một ac1ch vô ích, là bằng chứng hiển nhiên cho điều đó. Thực tế, ngày 16 tháng 7, 40 – 50 ngàn tín hữu của Henan vốn từ hàng thập kỷ nay có thói quen tụ họp nhau để hành hương về linh địa Đức Bà Carmel ở Tianjiajing, đă không thể tiếp tục được nữa, v́ chính quyền tỉnh Henan đă ra lệng phá hủy nơi thờ phượng nầy. Chúng đă cho nỗ ḿn,giống y như đă cho nỗ ḿn một  bức tượng Đức Trinh Nữ đă có hơn 100 năm và 14 chặng Đàng Thánh Giá. Những kẻ vô thần hung hăn nhất, những kẻ đe doạ các  linh mục để thuyết phục các Vị bỏ hành hương, cũng hiểu rằng sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản là do Đức Mẹ Fatima, nhưng chúng chỉ có thể thừa nhận sự bất lực của ḿnh.

 

H. Trong các nước Phương Tây, tuyết tương đối luân lư giữ một vị trí rất lớn và dường như cả nó cũng muốn lật nhào cái lô-gic mà các quyền con người được đặt nền tảng trên đó. Ta có trường hợp của Hoa Kỳ, nơi mà các phụ huynh không thể chống lại việc giảng dạy bắt buộc cho trẻ em chấp nhận đồng tính. Trong một trường hợp như trường hợp nầy, đạo Công giáo bị tố giác là bất bao dung và cực đoan, và tự do tôn giáo của phụ huynh và con em họ bị áp đặt những giới hạn. Làm thế nào mà tất cả những điều nầy có thể xảy ra được vậy?

Đ. Điều đó đang xảy ra,v́ ở Mỹ sự phân biệt giữa phạm vi tôn giáo và phạm vi dân sự đă bị biến thành  mâu thuẫn nuôi dưỡng một ư tưởng nguyên thủy về tự do tôn giáo. Có những người đánh giá rằng đức tin là một yều tố văn minh và đấu tranh chống lại những giải thích ấy. Nhưng những người đó bị tố cáo là theo chủ nghĩa cực đoan và quá khích. Do vậy, trong phần c̣n lại của tây Phương cũng thế, sự chia tách có khuynh hướng trở thành một sư xâm lăng, như ở Tây Ban Nha nơi mà, trong tháng sáu vừa qua, việc giảng dạy “Giáo Dục quyền công dân và quyền con người” đă được đưa vào và từ năm học tới, sẽ được ghi vào danh sách các môn bá8t buộc, giáo dục để chấp nhận những kiểu gia đ́nh và t́nh cảm đa dạng, trong đó có đồng tính.

   Một cádh lạ lùng, chính phủ độc tài Cuba lúc nầy cũng nghĩ tới việc cải cách Bộ Luật Gia Đ́nh của ḿnh để chấp thuận cho các cặp đồng tính được nh́n nhận về mặt pháp lư, cũng như việc các cặp nầy được nhận con nuôi vị thành niên và có thể thụ thai có trợ giúp. Như vậy, sự hội tụ trong cuộc tarnh đấu chống lại những nguyên tắc luân lư dường như có cùng mẫu só chung giữa các quốc gia dân chủ và các quiốc gia không dân chủ.

 

H. Cho dù bản báo cáo về tự do thế giới không thể được công bố năm nay, Cha đă cho chúng tôi ít  nất là một cái nh́n tổng thể về t́nh h́nh trên thế giới. Cha có cho rằng bản báo cáo  ấy sẽ được công bố lại?

Đ. Thực tế sự tổng hợp nầy không đủ để đưa ra một khuôn khổ hoàn toàn tổng quát về sự đe doạ ngăn cản Hội Thánh thực thi nhiệm vụ của ḿnh. Nhưng không nghi ngờ ǵ nữa việc nó đặt ra những trụ cột cho việc thực hiện lại sau một năm tạm ngưng. Có lẽ sẽ phải nghĩ tới việc phụ hồi phương pháp nghiên cứu của chúng ta và đem một đà mới cho việc phát triển các phân tích. Nhưng niềm hy vọng gắn liền với những người có thiện chí, vó6n không muốn để mặc một ḿnh với các lư h́nh của họ, các Kitô hữu và tín hữu các tôn giáo khác làm chứng hằng ngày và một cách anh hùng về ḷng tin dũng cảm của họ. Tôi xin nhắc lại rằng bản ab1o cáo của AED bằng tiếng Ư thông thường được dịch ra nhiều ngôn ngữ và nó là sản phẩm duy nhât của một tổ chức độc lập nhằm tố giác những vi phạm tự do tôn giáo.

   Dĩ nhiên, các chính phủ không thích bị đặt dưới sự tố giác. Họ dựng lên những trở ngại, với việc chọn mọt thái độ hờ hững trước những công tŕnh thuộc về tinh thần xót thương như là của EAD. Nhưng những ai muốn chống lại khuynh hướng nầy, có thể tŕnh bày với EAD, công tŕnh thuộc quyền giáo hoàng vận hành từ năm 1949 giúp cho việc rao giảng Phúc Âm trong các quốc gia mà Hội Thánh bị bách hại. Khi công luận không đủ ư thức về những ǵ anh em ḿnh cần đến nhất, th́ t́nh liên đới cũng chậm lại. Cũng vậy, tất cả những ai cho rằng lời cầu nguyện là căn bản, nhưng cũng nghĩ rằng phải hy sinh một chút thời giờ và tiền của, có thể vào trang điện tử của EAD.

CHÚ Ư TÂY PHƯƠNG BỊ HỒI GIÁO HOÁ

(ESM 30.07) Trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Đức “Suddeutsch Zeitung”, Đức Cha Georg Ganswein, thư kư riêng của Đức giáo hoàng Biển Đức XVI,  báo động Châu Âu về nguy cơ không để ư đến những nỗ lực đầy mưu trí khéo léo nhằm Hồi-giáo-hóa Châu Âu. Ngài nói:” theo quan điểm của tôi, bài nói chuyện về Hồi giáo của Đức Thánh Cha ở Ratisbonne có tính tiên tri”. Ngài khẳng định:” những nỗ lực nhằm Hồi-giáo-hóa Phương Tây là không thể chối cải và mối nguy hiểm phát xuất từ đó về sự nhận diện Châu Âu không nên bị lơ là viện cớ một sự ngăn ngừa bao hàm một cách sai lạc. Đạo Công giáo thấy rơ điều đó và nói lên một cách rơ ràng”. Ngài nhấn mạnh rằng “một” đạo Hồi không hiện hữu và một “khuôn mẫu quan trọng và bắt buộc đối với tất cả tín đồ đạo Hồi cũng không hề hiện hữu”. Ngài giải thích rằng có rất nhiều trào lưu trái nghịch nhau tiến tới chỗ những tín đồ quá khích cứ đưa ra kinh Coran trong hành động của chúng và sử dụng súng đạn.

 

 

 

 

 

TỰ SẮC « SUMMORUM PONTIFICUM »

và PHẢN ỨNG CỦA TU VIỆN BARROUX

Phản ứng của Dom Louis-Marie,Viện-phụ Đan Viện Thánh Mađalêna

 

+ Viện-phụ đón nhận Tự Sắc « Summorum Pontificum » của Đức giáo hoàng Biển-Đức như thế nào ?

- Với một niềm vui lớn lao,tất nhiên rồi.  Chúng tôi đă chờ đợi văn kiện nầy với một cơn sốt nhất định từ gần một năm nay, thỉnh thoảng thất vọng v́ thấy nó chưa được công bố. Đối với những người kỳ cựu trong chúng tôi, đó là một loại ḷng biết ơn chín chắn vững mạnh  về sự gắn bó của các Vị đối với Thánh Lễ truyền thống và với tinh thần được thúc đẩy bởi h́nh thức ngoại lệ nầy của nghi thức la mă. Nhưng cũng phải nói thêm rằng thái độ của chúng ta trước hết phải là TÂM T̀NH HIẾU THẢO. Phải biết đón nhận các quyết định của Vatican với tinh thần những đứa con yêu mến. Thật khó chấp nhận khi nghe kẻ nầy người nọ đưa ra những nhận xét hay hoặc dỡ về các văn kiện phát xuất từ Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI. Về vấn đề cải tổ phụng vụ,Dom Prou,viện phụ Đan Viện Soloesmes, đă nhắc nhở với cộng đoàn của Ngài rằng NHỮNG MONG ƯỚC CỦA ĐỨC THÁNH CHA LÀ NHỮNG MỆNH LỆNH. Chúng tôi đón nhận Tự Sắc nầy với tinh thần con cái và chúng tôi lấy làm tiếc cho thái độ dè dặt và kiêu kỳ nơi một số giám mục và rất nhiều tín hữu của Đức Cha Lefèbvre, khi họ chào đón văn kiện nầy bằng một suy nghĩ :  « vẫn c̣n có thể làm hơn thế nầy mà ! ».

 

+ Viện-phụ thấy sự tiến triển thay đổi bây giờ ra sao : trong một thứ  song hành giữa hai h́nh thức của nghi lễ

   La Mă hoặc trong một sự hiệp nhất mà ta phải cố đạt đến ?

- Khi nh́n vào lịch sử Hội Thánh, người ta nhận thấy hai khuynh hướng : Khuynh hướng thứ nhất là về sự hiệp nhất của nghi lễ. Đức Thánh Cha liên tưởng đến điều nầy khi chào đón vai tṛ của các tu sĩ Ḍng Biển-Đức trong sự thống nhất nghi lễ theo ước muốn của Đức giáo hoàng Grêgôriô Cả. Dường như đó cũng là ước ao của Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI theo như lá thư do Người viết khi c̣n là hồng y, gửi cho Tiến sĩ Barth. Muốn như thế,phải cần có thời giờ và công việc trong các suy nghĩ và sách vở. Một “xưởng nghiên cứu” sẽ là giảm thiểu các lạm dụng cả cái nầy lẫn cái nọ, mà người ta có thể tóm tắt theo lời của triết gia Gustave Thibon :

«  Đừng tuyệt đối hoá những ǵ là tương đối và đừng tương đối hóa hững ǵ là tuyệt đối ».

  Khuynh hướng thứ hai một mặt có thể là một số sửa sang làm mới trong « h́nh thức ngoại lệ » như ví dụ việc chấp nhận những kinh tiền tụng mới và các vị thánh mới, việc có thể đọc các bài đọc bằng thổ ngữ và việc áp dụng một vài thay đổi năm 1964 và 1965,như Dom Gérard đă làm cho chúng ta và như điều đó xảy ra ở Ecône cho tới năm 1982. Mặt khác, trong h́nh thức b́nh thường của nghi lễ, một sự cải tổ của cải tổ phải được xúc tiến, gồm việc sử dụng rộng răi hơn tiếng la-tinh, một tính chất long trọng thánh thiện hơn trong các cử chỉ, một sự chính xác lớn hơn, một sự kính trọng lớn hơn những quy tắc và nhất là một sự biểu lộ rơ ràng hơn đức tin vào sự hiện diện thực sự.

   Tuy thế vẫn c̣n một không gian giữa hai h́nh thức của nghi lễ theo tôi rất khó mà giảm thiểu hoàn toàn. Để tóm tắt, tôi xin lấy lại câu nói của Cha Cassingena –Trévedy, người giới thiệu sách nghi thức Thánh Lễ năm 1962 như là cái của Thiên Giới trên trái đất, Thiên Giới áp đặt cho trái đất và sách nghi thức Thánh Lễ năm 1969 như là của Thiên Giới cho trái đất, với một ưu tư căn bản về sự mô phỏng. Thêm nữa, cái nầy được sắp xếp tôn ti  bậc cao, c̣n cái kia lại có tính đại kết hơn (hiểu theo theo nghĩa Công giáo). Nếu người ta muốn t́m lại được một sự hiệp nhất, như vậy sẽ phải bố trí lại nhưng một cách tiệm tiến để khỏi phải bắt đầu lại một cuộc cách mạng lư trí và duy lề luật. Tôi thấy điều đó khó khăn. Đổi lại, tôi cho rằng sự hiệp nhất nghi lễ không phải là một đ̣i buộc cho Hội Thánh.

  Khuynh hướng thứ hai mà người ta nhận thấy trong lịch sử là khuynh hướng đa dạng nghi lễ. Chỉ  cần nghĩ đến khoảng hai chục nghi lễ Đông phương và các nghi lễ la tinh khác nhau (Braga,mozarabe,ambrôsiô,rômanô- lyon, đa minh). H́nh thức ngoại lệ của nghi lễ la mă hoàn toàn có thể đồng tồn tại với h́nh thức b́nh thường, với sứ mệnh riêng và không thể thiếu là diễn tả rằng, qua h́nh thức b́nh thường, người ta không muốn vứt bỏ quá khứ hoặc tính linh thánh. Tự Sắc,một cách nào đó, cấm cử hành nghi lễ mới trong một tinh thần đoạn tuyệt với nghi lễ cũ.

 

+ Phải hiểu các từ « b́nh thường » và « ngoại lệ » mô tả hai h́nh thức của nghi lễ la-mă như thế nào ?

- Ta có thể dùng khái niệm cha giải tội b́nh thường và cha giải tội ngoại lệ để tham chiếu : trong giáo xứ, cha giải tội b́nh thường là cha quản xứ, nhưng việc mời một cha giải tội bên ngoài xứ là chuyện thông thường, mà ta gọi là « ngoại lệ ». Điều đó không có nghĩa là « các cha giải tội b́nh thường » là dỡ ! Tiếng « ngoại lệ », người ta vẫn có thể hiểu nó theo nghĩa nghi lễ cũ cao hơn, đ̣i hỏi hơn về mặt thực hành, nhất là đối với những ai không hiểu tiếng la-tinh. Không có chủng viện nào dạy cử hành theo nghi lễ Đức Phaolô VI ; ở đây ngược lại, người ta để ra sáu tháng để dạy nghi lễ truyền thống, sáu tháng là thời gian các tân chức dâng những « thánh lễ trắng », v́ đ̣i buộc sự tôn trọng và chính xác trong lời đọc cũng như trong cử chỉ.

 

+ Sự cải tiến về vấn đề phụng vụ dường như không đủ cho một số người vốn cứ luôn cho rằng cần phải tiếp tục theo đuổi suy tư phê b́nh về Công Đồng Vatican II thậm chí c̣n đi đến chỗ nghi ngờ Tự Sắc. Viện phụ nghĩ ǵ về điều đó ?

-  Việc từ chối căn bản giáo lư Công Đồng Vatican II và các nguyên tắc của những quyết định mang tính kỷ luật là một tiền đề sai lầm, không tương thích với giáo lư Công-giáo liên quan đến sự hỗ trợ của Chúa Thánh Thần cho Hội Thánh Người. Từ cái sai lầm, mọi sự đều có thể phát xuất, ngay cả khi người ta lư luận một cách nghiêm khắc cặn kẽ. Phía « cấp tiến » th́ viện cớ vâng phục và chấp nhận Công đồng để bắt nhiều tín hữu phải nuốt những lạm dụng mà Công Đông không hề cảnh báo ; trong khi phía « duy truyền thống » lại lấy cớ trung thành với Truyền Thống mà bắt một số phải nuốt những bài diễn văn,những lập trường và hành động tuyệt đối đi ngược với toàn Truyền Thống của Chúa và Giáo Hội.

 

+ Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI gợi ư và mong muốn rằng các vị thánh mới có thể được đưa vào lịch truyền thống. Điều ấy gợi lên cho Viện-phụ cái ǵ ? Và đối với những ǵ về « chúa nhật Ḷng Chúa Xót Thương », làm sao có được chỗ đứng trong lịch phụng vụ ?

- Việc đưa  các lễ kính các thánh mới vào lịch là việc thông thường : điều ấy luôn được làm trong Hội Thánh. Trong thời gian giữa Đức Piô V và Đức Piô IX có 100 vị thánh mới được đưa vào trong lịch ; trong thời gian giữa Đức Piô IX và Đức Gioan XXIII có thêm gần 100 vị nữa. Ta không nói đến những thay đổi về cấp độ và thỉnh thoảng thay đổi ngày lễ.

 C̣n về Chúa Nhật Ḷng Chúa Xót Thương, lễ vào Chúa Nhật in albis. Trừ khi tôi nhầm, th́ việc cử hành lễ nầy không đ̣i phải thay các bài đọc của phụng vụ Chúa nhật ngày lễ đó. Đă nhiều năm chúng tôi cử hành Chúa Nhật Ḷng Chúa Xót Thương ở tu viện với các bài đọc Chúa Nhật in albis rất thích hợp.

 

+ Tự Sắc không bao gồm một lời kêu gọi phát triển việc học tiếng la-tinh, học b́nh ca, phụng vụ... để làm cho hiểu hơn những vẻ huy hoàng của phụng vụ truyền thống sao ?

- Theo Bộ Giáo Luật mới (928), Thánh Lễ có thể được cử hành bằng tiếng la-tinh hoặc qua một bản dịch được phê chuẩn. Mỗi linh mục do vậy có quyền cử hành bằng tiếng la-tinh nghi lễ mới. Điều đó,nhiều người không biết, ngay cả trong các giám mục. Tiếng địa phương đă được áp đặt như tiêu chí chung do lạm quyền,không phù hợp với các quyết định của Toà Thánh liên quan đến Sách Nghi Thức Thánh Lễ mới [Nouvel Ordo]. Đáng tiếc thay, Đức Phaolô VI đă nhắm mắt và nói,hành động như thể tiếng địa phương trở thành quy tắc ở bên ngoài các tu viện. Như vậy chẳng phải là biến một sự việc đă rồi thành luật ư ? Như thế,khi người ta nói Thánh Lẽ bằng tiếng la-tinh, ở thời chúng ta, hầu như không ai nghĩ về thánh lễ Đức Phaolô VI. Điều đó có khuynh hướng củng cố ư tưởng – sai lạc - rằng tiếng la-tinh là đặc tính tự nhiên của Thánh Lễ Thánh Piô V.

 Bề nào th́ việc học tiếng la-tinh là một điều cần thiết để giữ liên lạc với quá khứ của chúng ta và v́ đó với tất cả các văn bản (Kitô-giáo hoăc ngoại giáo) được viết bằng ngôn ngữ tuyệt vời nầy và v́ thế phải khuyến khícb việc học ấy v́ những lư do rộng hơn nhiều. Không thể chấp nhận được việc ở Pháp có những chủng viện, trái Giáo luật (249) không c̣n dạy tiếng la-tinh nữa.

  C̣n về nhạc b́nh ca [ Grêgôriêng], tự nó không phải là dành riêng cho Thánh Lễ Thánh Piô V và lời hiệu triệu của Giáo hoàng Sacramentum Caritats,tự nó bao gồm nghi lễ mới, nhắc lại tầm quan trọng của nhạc b́nh ca. Mặt khác, Thánh Lễ Thánh Piô V không phải là luôn luôn được cử hành bằng nhạc b́nh ca.[...]

   Việc nghiên cứu phụng vụ có tầm quan trọng của nó, nhưng tôi muốn tuyên bố với một số người « duy truyền thống » rằng phụng vụ không bị giới hạn ở một linh đạo các mục chữ đỏ đến mức hôn các b́nh đựng rượu nước và nói với một số chuyên gia nghiên cứu phụng vụ thúc đẩy nghi lễ mới, rằng phụng vụ không chỉ bao gồm việc nghiên cứu lịch sử phụng vụ và sự giảm thiểu phụng vụ ở mức những tái hiện trong pḥng khởi từ một ít dữ liệu được viết về Thời Thượng Cổ Kitô-giáo và Thời Trung Cổ. Lại nữa, phụng vụ không phải chủ chốt là đối tượng để nghiên cứu (mặc dù việc nghiên cứu các mục chữ đỏ và nghiên cứu lịch sử phụng vụ không thể thiếu được), phụng vụ là một hành động của Chúa Kitô và của toàn Hội Thánh. Như thế, đó là một biến cố trong đó người ta trôi đi và người ta làm cho lối tư duy của ḿnh thích hợp với nó. Quy Tắc của Thánh Biển-Đức, về phần nó, đă chẳng nói với chúng ta :  « Nào ta hăy hát thánh ca sao cho tâm hồn chúng ta hoà nhịp với tiếng hát » đó sao ? Các văn bản được đọc và các cử chỉ được làm phải rập khuôn, khắc ghi đời sống nội tâm của chúng ta, bằng xu hướng các chân lư mà chúng vận hành thông thường dưới h́nh thức tượng trưng hoặc thi vị. Đừng làm khô khan việc nghiên cứu phụng vụ của chúng ta bằng những thái độ quá duy lư, nhưng hăy thấm nhuần bởi những bài đọc và những thái độ để nâng tâm hồn chúng ta lên tới Chúa và sẵn sàng để đón nhận t́nh yêu Chúa trong các Bí Tích của Người.

                                    

(do Jeanne Smits và Olivier Figueras ghi lại.BTGH chuyển ngữ)

 
 
 

T̀M HIỂU KINH THÁNH .T̀M HIỂU KINH THÁNH . T̀M HIỂU KINH THÁNH

 

ĐỀ TÀI 27

KẾT CẤU VÀ NỘI DUNG THƯ THỨ NHẤT GỬI GIÁO ĐOÀN THÊXALÔNICA

-----------------

 

Khi đọc thư thứ nhất gửi giáo đoàn Thêxalônica chúng ta nhận ra ngay kết cấu của thư. Bức thư chia làm hai phần. Phần nhứ nhất gồm ba chương đầu có nội dung là các lời cảm tạ ngợi khen Thiên Chúa. Phần thứ hai gồm hai chương c̣n lại bao gồm các lời khích lệ khuyên nhủ tín hữu.

 B́nh thường thánh Phaolô bắt đầu các thư của ngài với lời đội ơn Thiên Chúa. Nhưng trong thư thứ nhất gửi giáo đoàn Thêxalônica, lời cám tạ ngợi khen ấy được khai triển và kéo dài làm thành đề tài chính của trọn phần đầu bức thư. Lời cám tạ trở thành một thứ điệp khúc được thánh nhân lập đi lập lại: ”Chúng tôi không ngừng cám tạ Thiên Chúa cho anh chị em tất cả, và luôn luôn nhớ tới anh chị em trong lời cầu nguyện của chúng tôi” (1,2). ”Đấy là lư do tại sao chúng tôi không ngừng đội ơn Thiên Chúa” (2.13). ”Chúng tôi phải tạ ơn Thiên Chúa thế nào để đáp trả lại tất cả niềm vui mà nhờ công lao của anh chị em chúng tôi được nếm hưởng trước mặt Thiên Chúa chúng ta?” (3,9).

 Chính thực tại sống ḷng tin tuyệt diệu của tín hữu giáo đoàn Thêxalôca là lư do khiến thánh nhân không ngừng cảm tạ ngợi khen Thiên Chúa. Phải sống trong muôn ngàn khó khăn thử thách giữa một môi trường ngoại giáo đối nghịch với kitô hữu như thế, mà anh chị em Thêxalônica vẫn kiên vững sống ḷng tin, ḷng mến và ḷng cậy một cách cụ thể, không hề suy yếu chuyển lay, th́ qủa thật là một ơn trọng đại chỉ có Chúa mới có thể ban cho giáo đoàn. Họ qủa thật là những người được Thiên Chúa tuyển chọn. T́nh yêu thương nhưng không của Thiên Chúa Cha tỏ lộ rơ ràng nơi họ. Ngài là Đấng đă lựa chọn để cho họ sống kinh nghiệm sự hiệp thông với Ngài và với các tín hữu kitô khác, trong khi đợi chờ ngày cánh chung. Nếu không vậy, th́ làm sao có thể giải thích được thái độ tín hữu Thêxalônica tin nhận và đáp trả lại lời kêu mời của Chúa mạnh mẽ như thế? Ngoài ra tin họ theo đạo được mọi người đồn thổi khắp nước Hy Lạp và trở thành một kiểu quảng cáo hữu hiệu cho công tác truyền giáo. Tất cả mọi sự kiện đó không thể xảy ra, nếu không có bàn tay can thiệp của Thiên Chúa từ nhân. Chính v́ thế thánh Phaolô vô vàn cảm tạ Chúa.

 Tuy nhiên, Phaolô không chỉ hài ḷng kể ra các lư do khiến thánh nhân luôn biết ơn cám tạ Chúa. Phaolô c̣n duyệt xét lại các biến cố đă khiến cho ngài gắn bó với các tín hữu Thêxalônica. Thánh nhân gợi lại các biến cố với tâm t́nh chia sẻ cảm động và nhất là với ḷng biết ơn sâu thẳm đối Thiên Chúa là Đấng đă hướng dẫn mọi sinh hoạt truyền giáo của ngài. Có định nghĩa đây là một ”cử chỉ tạ ơn” thật cũng không qúa đáng. Trong nhăn quan ḷng tin và tâm t́nh cám mến đó sự kiện Phaolô và các cộng sự viên bị đuổi khỏi thành phố Philiphê trở thành dịp cho ngài tới rao truyền Tin Mừng tại Thêxalônica và gặp gỡ tín hữu Thêxalônica. Một biến cố tự nó là tiêu cực có thể được Thiên Chúa biến trở thành tích cực để mưu ích lợi cho phần rỗi của con người. Đang truyền giáo tại Philiphê th́ bị đuổi. Đó là một thất bại cho Phaolô và các cộng sự viên của ngài. Nhưng nhờ thế Phaolô và các thừa sai mới sang Thêxalônica. Và sự hiện diện của các vị tại thành phố này không phải là vô ích. Sự thất bại nhục nhă ê chề tại Philiphê khiến cho Phaolô và các cộng sự viên càng trông cậy tín thác nơi Thiên Chúa hơn. Do đó, cho dù có lại gặp khó khăn thử thách tại Thêxalônica, các vị vẫn cậy trông giảng dậy với tất cả thiện tâm của ḿnh. Ngài đă ra sức rao truyền Tin Mừng của Chúa cho họ với tất cả ư hướng tốt lành vô vị lợi và ḷng hy sinh xả kỷ.

 Phaolô và các cộng sự viên ư thức được sứ mệnh của các vị là loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa, chứ không phải giảng dậy cốt ư làm đẹp ḷng người đời hay giới lănh đạo trần gian, lại càng không phải để phỉnh nịnh ai hay t́m tư lợi. Các vị cũng không t́m hư danh từ bất cứ thành phần xă hội nào khác, kể cả các tín hữu. Các thừa sai cũng không đ̣i hỏi quyền được cung phụng và trợ giúp vật chất hay tài chánh, mặc dù việc các tín hữu lo lắng của ăn thức uống và nơi chốn ngủ nghỉ cho các thừa sai là thói quen thông thường của xă hội thời đó. Thay v́ đ̣i hỏi được chu cấp và trọng đăi, Phaolô và các cộng sự viên đă phải cố gắng tự lực mưu sinh, cần cù làm việc ngày đêm để có phương tiện nuôi thân, mà không phải phiền lụy tới các tín hữu và trở thành gánh nặng cho họ. Thế rồi ngoài việc giảng dậy Tin Mừng cứu độ một cách hoàn toàn nhưng không, Phaolô và các cộng sự viên c̣n nêu gương sống đơn sơ, khiêm tốn, và rất mực yêu thương, chú ư tới các tín hữu. Không có chuyện quan liêu, hách dịch, bao cấp, trịch thượng và đ̣i hỏi. Lại càng không có chuyện cả vú lấp miệng em, mắng mỏ, đánh đập, hất hủi và đối xử hạ cấp. Trái lại, các vị có cung cách cư xử rất trân trọng đối với tín hữu, âu yếm, hiền dịu và chân thành với họ như cha mẹ lo lắng cho con cái nhỏ dại. Đặc biệt các vị không ngừng khuyên bảo, an ủi và nài xin các tín hữu sống xứng đáng với Thiên Chúa, Đấng đă gọi họ vào Nước của Ngài để hưởng vinh quang bất diệt. Qua những lời lẽ tâm sự chân t́nh ấy, thánh Phaolô cho chúng ta thấy cả một tinh thần tu đức truyền giáo và đường lối sư phạm truyền giáo, mà hàng giáo sĩ tu sĩ và các người có nhiệm vụ rao truyền Tin Mừng thuộc mọi thời đại phải năng để tâm suy gẫm (2,1-16).

 Thái độ của tín hữu Thêxalônica vui mừng tiếp nhận Tin Mừng giữa mọi chống đối khó khăn của môi trường ngoại giáo trở thành kỷ niệm không bao giờ phai nḥa trong kư ức Phaolô. Tất cả trở thành nguồn hứng khởi khiến Phaolô xúc động cám tạ đội ơn Thiên Chúa, là Đấng đă ban cho thánh nhân ơn hăng say rao giảng Tin Mừng và cho tín hữu ḷng nhiệt thành tiếp nhận Tin Vui cứu độ. Từ đó nảy sinh một giáo đoàn kitô sống động đích thực tại Thêxalônica.

 Biến cố Phaolô phải bất th́nh ĺnh xa rời cộng đoàn mới thành h́nh chưa được bao lâu lại càng in nét sâu đậm trong kư ức Phaolô hơn nữa (2,17-3,10). Thánh nhân khắc khoải muốn gặp lại các tín hữu, nhưng việc trở lại Thêxalônica gặp qúa nhiều chướng ngại không vượt thắng được. Bên cạnh nỗi nhớ thương đó là sự âu lo cho số phận của họ phải đương đầu với mọi đối nghịch của môi trường xă hội chung quanh. Phaolô sợ các tín hữu mới theo đạo chán nản ngă ḷng trước các bắt bớ và chèn ép đó. Sau cùng khi không biết làm sao hơn, thánh nhân gửi cộng sự viên của ḿnh là Timôtêô về Thêxalônica thăm tín hữu giáo đoàn thay ngài, xem t́nh h́nh giáo đoàn ra sao. Khi Timôtêô trở lại cho biết chẳng những tín hữu kiên tŕ trong mọi thử thách mà c̣n sống đạo hăng say sốt mến, nêu gương cho mọi người gần xa và luôn ghi nhớ công lao vị tông đồ đă đem Tin Mừng cứu độ tới cho họ và không nề quản yêu thương, hy sinh, xả kỷ, săn sóc họ như người mẹ săn sóc con thơ (2,7), như người cha lo lắng cho con cái (2,11) thánh Phaolô vui mừng qúa đỗi, không t́m ra lời nào để tạ ơn Thiên Chúa nữa (3,9). Và thánh nhân kết thúc phần thứ nhất của thư với hai lời khẩn cầu, nài xin Thiên Chúa san bằng mọi khó khăn chướng ngại trên con đường dẫn tới Thêxalônica, để thánh nhân có thể tới viếng thăm họ, và xin Chúa luôn trợ giúp các tín hữu Thêxalônica rất thân mến của ngài lớn lên trong t́nh yêu thương và có cung cách sống không thể chê trách vào đâu được (3,11-13).

 Xét trên b́nh diện h́nh thức chúng ta nhận thấy kiểu nói sóng đôi ”chúng tôi - anh chị em”, làm thành hai trục của kư ức nói trên. Đây là một lịch sử được dệt từ hai mặt. Một phía là thánh Phaolô và các thừa sai cộng sự viên, phía kia là các tín hữu của cộng đoàn Thêxalônica. Chiếc thoi giao thoa đó chạy rất nhanh trong chương 1,5-10: chúng tôi đă loan báo Tin Mừng tại Thêxalônica không phải chỉ bằng lời nói, mà c̣n với sức mạnh của Chúa Thánh Thần nữa (1,5-6). Anh chị em đă tiếp nhận Lời của Thiên Chúa với niềm vui giữa muôn ngàn khó khăn thử thách, nêu gương sáng cho người khác (1,7-8). Chúng tôi đă được tiếp đón nồng nhiệt (1,9). Anh chị em đă hoán cải trở về với Thiên Chúa duy nhất chân thật và với Chúa Giêsu (1,9-10). Tiếp đến là sự hiện diện hoạt động của ”chúng tôi” tại Thêxalônica (2,1-12) và thái độ gắn bó xác tín vào ḷng tin của ”anh chị em” Thêxalônica (2,13-16). Sau đó là nỗi âu lo của ”chúng tôi” phải rời xa giáo đoàn mới thành h́nh chưa được bao lâu (2,17-3,5). Nhưng ”anh chị em” đă kiên vững trong ḷng tin. Do đó, ”chúng tôi” được tràn đầy an ủi và niềm vui khôn xiết (3,7-13).

 Trong h́nh thái và lược đồ ngôn ngữ đó tiềm ẩn cả một kinh nghiệm gặp gỡ, hiệp thông sâu xa, nối kết thánh Phaolô, các thừa sai cộng sự viên và tín hữu giáo đoàn Thêxalônica. Cái giao thoa ngôn ngữ ”chúng tôi- anh chị em” diễn tả cái giao thoa sự sống giữa cá vị thành lập giáo đoàn kitô với các tín hữu thành phần của giáo đoàn đó. Sợi dây nối kết hai bên là Tin Mừng của Chúa, nghĩa là lời loan báo qua Chúa Giêsu Kitô tử nạn và phục sinh, Thiên Chúa ban ơn cứu độ cho con người và mời gọi con người bước vào một cuộc sống mới của ḷng tin cậy mến. Việc tham dự vào biến cố đó khiến cho tín hữu bước vào ṿng hiệp thông sâu xa giữa các người loan báo Tin Mừng và các người nghe loan báo Tin Mừng. Sự kết hiệp đó đặt nền tảng trên cùng lời được loan báo và được tiếp nhận, trên cùng một niềm tin được rao giảng và được đón nhận, trên cùng một niềm hy vọng được cống hiến và được tiếp thu. Từ đó phát sinh ra một t́nh huynh đệ thiêng liêng, khiến cho tín hữu dấn thân cả cuộc đời. Đây là lư do tại sao thánh Phaolô không ngừng gọi các tín hữu Thêxalônica là ”anh chị em”. Thư gửi cho họ phát xuất từ t́nh yêu thương huynh đệ và diễn tả sự hiệp nhất huynh đệ ấy.

                                                                                                                                 Linh-mục Linh-Tiến-Khải

08.09      SINH NHẬT ĐỨC MARIA

Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ gọi là “Lễ Noel mùa thu” v́ khí hậu mát mẻ êm dịu tiên báo một mùa hồng ân Cứu Độ, Mẹ là rạng đông của Mặt Trời Công Chính là Đức Giêsu Kitô, con của Mẹ. Mẹ đă đem đến cho toàn thể nhân loại niềm hy vọng và b́nh an nhờ con của Mẹ, Ngài giải thoát khỏi xiềng xích của tội lỗi.

Đức Trinh Nữ Maria vinh hiển xuất thân từ ḍng dơi Abraham, từ chi tộc Giuđa và là con cháu hoàng tộc Davit. Tiên tri Mikha xuất hiện đồng thời với tiên tri Hose và tiên tri Isaia ở thế kỷ VII trước Thiên Chúa Giáng Sinh. Mikha nghĩ đến ḍng dơi vua Đavit và nh́n thấy Đấng thống trị Israel. Thiên Chúa sẽ che chở dân Người tới khi một người phụ nữ sinh con (Mk.5,2). Đó là Mẹ Maria và Đấng Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta (Is.7,14).

Vào thế kỷ thứ VII,  Đức Giáo Hoàng Sergius (687-701) xác nhận Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ được cử hành trong năm để kính Đức Trinh Nữ Maria trong phụng vụ Rôma. Đến thế kỷ thứ X, lễ này được phổ biến khắp nơi. Và đến thế kỷ thứ XII, đền thờ kính Sinh Nhật Đức Mẹ c̣n là để muốn chia sẻ niềm vui với song thân của Đức Mẹ là thánh Gioakim và thánh Anna. Diễm phúc độc nhất chức vụ làm Mẹ của Đức Maria là từ trong cung ḷng từ mẫu của bà Anna, Mẹ Vô Nhiễm đă được tượng thai sau nhiều năm tháng son sẻ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ   

V̀ SAO HỌ THÀNH CÔNG  (II)

 

JOHN CHEN - TỔNG GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH SYBASE

 

John Chen là Chủ tịch tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị và là Tổng giám đốc điều hành

Sybase, một trong những công ty phần mềm độc lập lớn nhất thế giới. Dưới sự lănh đạo của ông,       

công ty mở rộng thêm bốn phân ngành chuyên cung cấp cho khách hàng những giải pháp kinh doanh theo

định hướng thị trường có mục tiêu.

Trước khi bước vào Sybase, John đă là Chủ tịch và Tổng giám đốc Siemens Pyramid,  một liên danh chuyên sản xuất máy vi tính của Tập đoàn ba tỉ đô la Siemens Nixdorf. Trước khi gia nhập Pyramid Technology, ông đă từng làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành tại Công ty Unisys trong mười ba năm. John cũng có chân trong Ban Giám đốc Tập đoàn Niku và Wafer Technology. Ngoài ra ông c̣n là thành viên của nhiều hiệp hội khác nhau kể cả Ủy ban Chứng khoán Quốc gia,  Hiệp hội Các Kỹ sư Lập tŕnh người Hoa, Hiệp hội các nhà sản xuất phần mềm Mỹ - Á, Ủy ban 100 công ty hàng đầu Hoa Kỳ, và là Cố vấn cao cấp cho các nhà lănh đạo doanh nghiệp hàng đầu Á - Mỹ.

Tôi gặp John Chen lần đầu tiên trên một chuyến bay từ New York đi San Francisco. Khi đó có một hành khách đề nghị ông đổi ghế nhưng với giọng điệu như muốn gây hấn và tôi thật sự ấn tượng bởi lối ứng xử hết sức bặt thiệp của John trong t́nh huống đó.

Tôi thực hiện cuộc phỏng vấn John Chen tại trụ sở chính của Sybase ở Emeryville, California. Đó là một ṭa nhà màu đen sang trọng bên ngoài và tĩnh lặng bên trong. John rất quan tâm đến phong thủy nên mọi thứ bên trong ṭa nhà đều được bày trí theo đúng nguyên tắc phong thủy Trung Hoa để vừa tận dụng được diện tích và không gian, vừa đem lại sự riêng tư thoải mái cho mọi nhân viên.

Cũng như Dan Case, John Chen là người t́nh cảm, luôn nhớ về nguồn cội và luôn dành cho gia đ́nh một vị trí xứng đáng trong tim ḿnh. Ngồi với John, tôi quên mất rằng ḿnh đang phỏng vấn ông v́ bị cuốn hút vào những câu chuyện của ông. John có tư tưởng và triết lư sống khoáng đạt và là người rất dễ tṛ chuyện. Ông nói về ḿnh rất cởi mở, đó là điểm khá khác biệt so với một số doanh nhân hàng đầu khác. Khả năng theo đuổi và chia sẻ ư tưởng của ông chắc chắn đă góp phần không nhỏ vào sự h́nh thành phong cách lănh đạo tuyệt vời và những thành tích đáng khâm phục của ông.

 

+++

SỰ KẾT HỢP VĂN HÓA ĐÔNG VÀ TÂY

“Thành công xuất phát từ một tầm nh́n rơ ràng và sự nỗ lực hết ḿnh. Không phải mọi cố gắng của

bạn luôn mang lại thành công, nhưng bạn có quyền tự hào v́ đă cố gắng hết ḿnh. Làm được điều đó,

bạn đă thành công đến chín mươi phần trăm.”

- John Chen

      Tôi là Chủ tịch Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của Sybase. Mười lăm năm trước, Sybase được thành lập bởi một nhóm người đến từ Berkeley, California và công việc kinh doanh của họ ngày càng phát đạt.

Họ đă đi đầu trong làn sóng thu nhỏ những chiếc máy tính mainframe của IBM (máy chủ, rất đồ sộ về kích thước nhưng dung lượng hạn chế) để hạ giá thành và tăng tính hiệu quả.

Đó là cả một kỷ nguyên mới về mạng máy tính. Hăng Sun Microsystems cũng từng bước lớn mạnh thành một công ty cung cấp  dịch vụ mạng sừng sỏ với trị giá tài sản lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ. Một số công ty đă có phần mềm bổ sung và một trong số này là Sybase. Vào thời điểm đó, Sybase thiết lập những cơ sở dữ liệu để chạy những máy vi tính đời mới nhằm thay thế dần những chiếc máy IBM vừa kềnh càng vừa có hệ điều hành phức tạp.

Ngày đó người ta đồn rằng IBM sắp phá sản nhưng rơ ràng họ vẫn lớn mạnh cho đến hôm nay. Riêng Sybase có những bước tăng trưởng nhảy vọt và trở thành một trong những đứa con cưng của ngành công nghiệp máy tính non trẻ này vào những năm đầu của thập niên 90. Tất cả các công ty ở Wall Street và vô số các công ty bưu chính viễn thông đều sử dụng phần mềm của chúng tôi. Lúc đó, các sáng lập viên và những người giữ vị trí chủ chốt trong công ty có thu nhập rất cao và họ trở nên kiêu ngạo - ít nhất là theo suy nghĩ của tôi. C̣n tôi th́ đang điều hành một công ty sản xuất linh kiện máy tính (phần cứng) và đang cố t́m cách hợp tác với Sybase. Nhưng Sybase thành công đến mức họ chẳng chịu ngồi nghe ai cả. Nếu bạn đến Sybase để giới thiệu về công ty bạn mà không đồng ư hoặc không hiểu mọi điều họ nói th́ tốt nhất là đừng tới đó. Một trong những "nạn nhân" của Sybase là SAP, kẻ dẫn đầu trong trào lưu tiếp theo, tức thiết kế và cung cấp các dịch vụ mạng trọn gói cho khách hàng. SAP muốn hợp tác với Sybase để cải tiến và phát triển phần mềm hơi kém hiệu năng của Sybase nhưng Sybase ngoảnh mặt làm ngơ. Hành động này đă biến SAP thành đối thủ cạnh tranh của Sybase và giải pháp phần mềm Oracle ra đời.

Thật không may cho Sybase, vào giữa thập niên 90, nhiều công ty bắt đầu lo lắng về cái gọi là sự cố Y2K. Việc lập tŕnh lại mọi thứ tỏ ra không hiệu quả, nhất là về giá cả, nên họ cần những tŕnh ứng dụng trọn gói. Đó là thời cơ của SAP và họ đă không bỏ qua. Cuối năm 1993, Sybase bắt đầu lao vào ngơ cụt, và thay v́ cố gắng hết ḿnh để giành lại thị trường th́ họ lại đi theo một hướng khác. Họ liên doanh liên kết với các đối tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau ḥng mở rộng thanh thế - từ nghiên cứu phát triển, cơ sở dữ liệu, triển khai ứng dụng, và công nghệ kết nối không dây. Tuy nhiên, sự hợp tác chỉ kéo dài không quá chín tháng v́ công ty chẳng có một chiến lược kinh doanh hay thế mạnh quản lư nào để có thể điều ḥa các lợi ích giữa các bên. Đó là vào năm 1995 và Sybase là một Liên minh (Conglomerate) có tổng doanh thu hơn một tỉ đô la. Dù Sybase cho chào đời nhiều công nghệ tiên tiến nhưng thị trường vẫn không chấp nhận v́ khách hàng chuộng những phần mềm trọn gói hơn cho việc giải quyết sự cố máy tính năm 2000. Do đó Sybase rơi vào t́nh thế khó khăn, mất dần thị phần và doanh số sụt giảm xuống mức 800 triệu đô la trong bốn năm liên tiếp.

Cuối năm 1997, tôi được mời vào Sybase thế chỗ Mitchell Pressman, Tổng giám đốc vừa bị cho nghỉ việc, để thực hiện ư đồ của Ban giám đốc là cải tổ công ty và đưa nó trở về vị trí trước đó trên thương trường. Lúc tôi vào th́ các lănh đạo chủ chốt đă bỏ đi nên hệ thống tổ chức nội bộ bị thiếu hụt, găy vỡ và rối tung. Sybase có chi nhánh ở 60 quốc gia với hơn 6.000 nhân viên nhưng hoạt động kém hiệu quả v́ thiếu tầm nh́n chiến lược và tính đồng nhất. Tôi đă từng thành công trong việc xoay chuyển t́nh thế của Pyramid Technology, một công ty có quy mô nhỏ hơn, chẳng những đưa nó trở lại làm ăn có lăi mà c̣n khuyếch trương thêm. V́ vậy, Hội đồng quản trị Sybase tin tưởng tôi có thể bắt tay vào việc để giải quyết rốt ráo mọi vấn đề của công ty, từ những nguyên lư kinh doanh nền tảng đến việc thành lập một đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả và xây dựng một tầm nh́n chiến lược hướng về thị trường, cũng như tăng doanh số bán và làm cho các bảng cân đối kế toán trở lại sáng sủa hơn. Họ cần một người biết việc, và đó là lư do tôi được chọn.

Lúc mới bắt đầu sự nghiệp, tôi thường kiêu ngạo cho rằng mọi người đều khờ khạo c̣n tôi th́ quá khôn ngoan. Tôi tốt nghiệp Cal tech (Học viện Công nghệ California), nơi chúng tôi được nhồi nhét ư nghĩ rằng ḿnh nằm trong số một phần trăm những con người có đầu óc siêu việt nhất thế giới. Nhưng về sau, càng thành công, tôi càng thấm thía một câu châm ngôn của Trung Quốc rằng núi cao c̣n có núi cao hơn.

Tuy vậy, tôi đă đem về nhiều thành tích ngoài mong đợi và rất tự hào về những ǵ tôi đă làm cho Sybase vào thời điểm đó. Tôi đă dốc toàn lực để đáp ứng mọi kỳ vọng của công ty và nâng cao năng lực quản trị chung để phù hợp với các mục tiêu hoạt động của công ty. C̣n tầm nh́n chiến lược? Thật ra, nếu bạn đă ở đủ lâu trong ngành kinh doanh th́ việc xây dựng một tầm nh́n xa là không khó v́ bạn có thể cảm nhận được nhịp đập của nó một cách rất tự nhiên. Tôi muốn là người chiến thắng nhưng không phải bằng mọi giá, tôi thích thực hiện những bước đi chậm mà chắc. Andy Grove (Chủ tịch Tập đoàn Intel) có câu nói rất nổi tiếng: "Tôi luôn là người hoang tưởng". Thật vậy, mỗi sáng thức dậy ông đều lo rằng sẽ có người đuổi kịp ông và thế là ông càng nỗ lực. Đó là lư do tại sao ông trở nên cực kỳ thành công. Tôi cho rằng ḷng tin cùng với một chút "hoang tưởng" kiểu ấy là điều kiện mà mọi người cần có để đạt đến thành công.

Thành thật mà nói, hầu như tất cả mọi thành công của tôi đều đến từ một tập thể lớn. Từ nhỏ, trong khi chơi thể thao, tôi đă biết rằng đồng đội thật sự mạnh hơn cá nhân và nếu tập thể cần một thủ lĩnh th́ tôi luôn cố gắng trở thành người đứng mũi chịu sào. Đoàn kết là sức mạnh. V́ thế, tôi cho rằng tạo được một tập thể gắn bó và hưng phấn chính là yếu tố quan trọng để thành công trong mọi t́nh huống, nhất là những lúc dầu sôi lửa bỏng.

Có nhiều cách để làm giàu nhanh nhưng cá nhân tôi được thăng tiến không phải v́ tiền. Tôi muốn rằng sau khi về hưu, tôi sẽ tự hào nói rằng chí ít ḿnh cũng đă làm được một điều ǵ đó có ư nghĩa hơn; tôi đă chia sẻ những điều vĩ đại với những con người vĩ đại, đó mới chính là động cơ của tôi.

Tôi lớn lên gặp thời khó khăn, cha mẹ tôi là dân di cư từ Trung Quốc sang Hong Kong. Cha tôi được dạy làm kế toán thực hành. Sống trong vùng đất nằm dưới sự đô hộ của Vương quốc Anh, gia đ́nh tôi thoạt đầu rất khó khăn v́ không ai trong chúng tôi nói được tiếng Anh c̣n bằng cấp kế toán của cha tôi th́ vô giá trị. Ông học tiếng Anh vào buổi tối c̣n ban ngày làm những việc vặt nuôi sống gia đ́nh.  Hong Kong vào những năm 1950 chỉ là một ḥn đảo nhỏ với một làng chài. Nhưng ba, bốn thập niên tiếp theo, nó đă trở thành một trung tâm tài chính và thương mại hùng mạnh đứng thứ hai trên thế giới. Sự biến chuyển này là kết quả của sự cần mẫn của mọi người dân. Viễn cảnh đó đă mài giũa tầm nh́n của tôi. Nếu bạn tập trung vào mục đích của ḿnh và làm việc chăm chỉ, bạn sẽ tiến bộ. Đó là điều giúp tôi luôn hướng về phía trước.

Lớn lên, tôi làm đủ mọi việc để có miếng ăn, để được đi học. Tôi luôn tâm niệm rằng không có ǵ được cho không bao giờ. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời, bạn phải vào những trường đại học danh tiếng và phải học hành cũng như làm việc cật lực. C̣n nếu bạn chỉ muốn vào những trường hạng hai, hạng ba th́ bạn học ra sao cũng được nhưng cuộc đời bạn rồi cũng sẽ thường thường như thế.

Tôi may mắn được học những trường tiếng tăm ở Mỹ. Tôi học được nhiều về các nền văn hóa khác nhau. Tôi học được tinh thần thi đua quyết liệt trong học tập cũng như trong cuộc sống. Đại học Brown làm tôi say mê, c̣n ở Cal tech th́ việc học rất gian nan nhưng nhờ đó tôi rèn luyện được sự tự tin không ǵ có thể sánh được. Sự kết hợp giữa thời niên thiếu khó khăn và nền giáo dục khắt khe của Mỹ đă thực sự làm tôi tự tin hơn rất nhiều. Dần dần tôi nhận ra rằng đừng bao giờ chăm chăm vào thành công của người khác mà phải chú ư tạo thành công cho riêng ḿnh. Nếu có một cái nh́n thực tế về những ǵ bạn phải hoàn thành và làm theo cách của bạn là điều rất quan trọng. Tôi từng thấy nhiều người cố gắng làm việc cật lực để giống người khác. Không phải thế, cái chính là những ǵ bạn làm phải tỏ ra khác biệt. Nếu bạn đă làm hết sức và cảm thấy thoải mái với chính ḿnh th́ đó là điều bạn cần phải tự hào.

Tất cả bạn bè của tôi, những người tôi cho là cực kỳ thành đạt đều rất tự tin. Họ có những mục tiêu rơ ràng và theo đuổi chúng bằng cả con tim và khối óc. Khi vào Sybase, tôi nói: "Chúng ta sẽ thành công". Khoảng chín tháng trước đây, tôi triệu tập một cuộc họp gồm những giám đốc hàng đầu của Sybase trên toàn thế giới. Tôi bảo họ rằng phẩm chất quan trọng nhất mọi người cần có là niềm tự hào, và nó phải xuất phát từ một tầm nh́n rơ ràng và sự nỗ lực hết ḿnh. Không phải mọi cố gắng của bạn luôn mang lại thành công, nhưng bạn có quyền tự hào v́ đă cố gắng hết ḿnh. Nếu bạn làm được điều đó, bạn đă thành công tới 90%. Đôi khi tôi thức giấc lúc 3 giờ sáng để nghe báo cáo qua điện thoại. Có nhiều điều không chắc chắn từ những quyết định quan trọng, rằng không biết công việc có xuôi chèo mát mái hay không. Có lúc bạn bắt buộc phải chấp nhận những hậu quả xấu. Nếu công việc không như ư bạn th́ bạn phải tự nhủ: "Chúng ta đă được chia những lá bài này, hăy cố tập trung chơi tốt nhất”. Tôi nghĩ rằng những người thành đạt cao đều hài ḷng với cách thức xử lư công việc của bản thân họ.

Những người thành đạt cũng rất thông minh nhưng tôi nghĩ rằng sự khác biệt giữa họ và những người không thành đạt là rất nhỏ. Nhiều người không biết khoa trương để mọi người biết đến nhưng không có nghĩa là họ ngốc nghếch. Nhiều người có bằng cấp thường tỏ ra khôn ngoan lanh lợi, nhưng thực tế là những người khác cũng đâu kém hơn.

Nhưng có rất nhiều điểm chung giữa những người thành đạt, chẳng hạn như ḷng kiên tŕ, sự cần cù vượt khó và một đức tính khác mà ít người nói đến là tinh thần chấp nhận cả thành công lẫn thất bại. Tôi nghĩ có đến 90% người thành đạt đồng ư rằng kết quả cuối cùng không phải là quan trọng nhất, mà quan trọng hơn cả là con đường dẫn đến thành công. V́ thế, tôi tin rằng ư chí góp phần rất quan trọng trong sự  thành công của mỗi người.

Điều tôi học được ở cương vị một người nước ngoài điều hành một công ty Mỹ là sự cần thiết của việc nỗ lực phát triển kỹ năng giao tiếp. Để làm việc tốt ở đất nước này bạn phải giao tiếp một cách minh bạch. Tôi cố gắng tập trung vào những ư chính để đảm bảo rằng tôi đang diễn đạt những ư tưởng quan trọng nhất chứ không phải cố thể hiện qua dáng vẻ bên ngoài hay cách nói chuyện. Năm 1973 tôi đặt chân đến nước Mỹ, khi đó khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của tôi rất tệ. Những ǵ cần diễn đạt, tôi nghĩ trong đầu bằng tiếng Hoa rồi sau đó dịch sang tiếng Anh một cách chậm chạp khiến người ta nghĩ rằng tôi không có ǵ để nói nên đă bỏ đi. Để cải thiện t́nh h́nh, tôi dành khá nhiều thời gian cho việc học nội dung, cấu trúc câu và cách sử dụng trọng âm trong tiếng Anh. Giờ đây cách nhấn giọng của tôi vẫn mang chút âm hưởng của tiếng Hoa nhưng nó không c̣n làm tôi bối rối nữa và tôi thật sự tự hào về điều đó.

Cuối cùng, tôi biết vẫn c̣n một cái nh́n thiên lệch về h́nh ảnh của người châu Á ở đất nước này. Tôi nghĩ một trong các thế mạnh của tôi là sự nhận thức sâu sắc về các nền văn hóa khác nhau và sự hiểu biết thấu đáo rằng: chiếc áo không bao giờ làm nên thầy tu.

Kết luận

Không như các nhà lănh đạo doanh nghiệp ngày nay với những phi vụ đầu tư chớp nhoáng, thật dễ chịu khi chúng ta nghe John quan niệm rằng ông xem trọng việc đầu tư chậm mà chắc. Hơn nữa, cách nh́n nhận sự việc không bị bó buộc khiến ông dám mạo hiểm và nhận được những kết quả tốt đẹp từ những nỗ lực tối đa của ḿnh.

Thật vậy, biết rơ các thế mạnh của ḿnh, và biết thể hiện chúng ở đâu, lúc nào là những đức tính quan trọng của các CEO. Ngoài ra, niềm tự hào và ḷng tự tin cũng rất quan trọng. Làm thế nào một người có thể có được những đức tính này, nhất là niềm tự hào? John nói rằng ḷng tự hào đến từ việc bạn  nắm rơ các mục tiêu của ḿnh và cố gắng hết sức để thực hiện chúng. Đối với ông, cách thức đi đến thành công luôn quan trọng hơn kết quả cuối cùng.

John cũng nói rằng tinh thần làm việc tập thể, một chất keo kết dính cần thiết trong mọi tổ chức, đang bị mất đi. Nhưng ông tin tưởng rằng đó chỉ là tạm thời và cùng với ḷng trung thành, nó sẽ sớm quay trở lại với các công ty trong tương lai gần.

Ngoài ra, thời thơ ấu của các CEO cũng tác động đến tính cách và sự thành công của họ sau này. John Chen từ nhỏ đă biết sự làm việc chăm chỉ và học vấn là ch́a khóa của thành công. Trong nền kinh tế toàn cầu đa văn hóa ngày nay, chính sự đa dạng sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh tốt hơn. Đối với John, sự nhạy bén này dường như xuất phát từ ước muốn thấu hiểu và khả năng giao tiếp hiệu quả của ông với những người xung quanh.

Nhớ về cuộc phỏng vấn John, tôi thấy dường như ở ông là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính cạnh tranh và tính thực tế của phương Tây với triết lư "vô vi" của phương Đông, thể hiện qua sự từng trải của ông khi nhận thức rằng "ḿnh giỏi c̣n có người giỏi hơn". John Chen thật là một Tổng giám đốc điều hành có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người.

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXII TN.C

 Lc 14, 1a. 7 – 14

 

TẠI SAO NGƯỜI BIỆT-PHÁI LẠI MỜI CHÚA GIÊSU ?


Thánh Luca hay tường thuật lại hơn các Thánh Sử khác những bửa ăn của Đấng Messie, Đấng đă phân phát bánh ở Betsaiđa, đă đến dùng bửa tại nhà Ông Lêvi, tại nhà Ông Simon người Biệt-Phái, tại nhà của Mác-ta, nhà của một người Biệt-phái, nhà một thủ lănh các Biệt-phái, nhà ông Za-kêu, sau đó là Bửa Tiệc Ly và sau Phục Sinh là ở Emmaus và ở Giêrusalem. Một số trong những kẻ đă mời Người hẳn giữ một kỷ niệm dai bền về điều đó, v́ Người đă đua ra nhiều lời quở trách họ khó mà quên được.

  «Vào một ngày Sabbat,Chúa Giêsu vào nhà một thủ lĩnh Biệt phái để dùng bửa ở đó ».Bửa cơm ngày sabbat thường là một ngày lễ hội vui tươi và mọi thứ đều được chuẩn bị từ hôm trước. Nhưng tại sao người Biệt phái lại mời Chúa Giêsu ? Có phải để chứng tỏ cách ông giữ luật hoặc để xem một người bện bại luệt được chữa lành tại tư gia cùa ḿnh trong ngày sabbat ? Ông ta có đành giá cao những nhận xét của Chúa Giêsu về những khách mời chiếm chỗ cao không ? Ông ta có biết những lời tố cáo nghiêm khắc chống lại cac Biệt phái và toến sĩ luật trong bửa ăn trước đó tại nhà một người Biệt phái khác chăng ? Điều tối thiểu ta có thể nói đó là vị tiên tri người thành Nazaret là một khách mời rất ít khéo léo ngoại giao, rất ít biêt ca tụng khen ngợi lấy ḷng và khá là khó chịu.

    Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu và một nhóm nhỏ các môn đệ lúc ấy đang lên Giêrusalem,nơi Người sẽ chịu đóng đinh. Người chẳng được lợi lộc ǵ từ các đối thủ. Diễn từ của Người cũng vẫn chua cay thấm thía như những lời quở trách của Gioan Tẩy Giả với nhà vua Hêrôđê chẳng ngại chặt đầu Ngài trong tù. Sog thực ra Chúa Giêsu không phải là người bất lịch sự. Người chỉ làm công việc tuyên bố chính xác Luật mới Nước Thiên Chúa. Những lời nầy,Người cũng sẽ nói lại với các môn đệ trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh.

   Trong bửa ăn cuối cùng khi chia tay, các môn đệ « đi đến chỗ tranh luận với nhau xem ai là người lớn nhất theo ư họ » (Lc 22,24),Chúa Giêsu nói « Ta ở giữa các con như một người phụ vụ ». Đó cũng là thông điệp hôm nay : không t́m kiếm những chỗ cao, hăy phục vụ tha nhân và nhất là cho mà không trông được cho lại.

   Ta hăy nhớ lại rằng một quy tắc của người Esséniêng ở Qumran nói rơ : » ước ǵ không có người nào mang sự ô uế con người mà được vào nơi đám đông tụ họp của Chúa ». Họ không được lui tới những người nghèo và khách ngoại kiều ; họ cũng không được vào trong Đền Thánh, sợ rằng sẽ phạm vào sự ô uế theo luật.

   Đấng Messie ngược lại cho rằng những kẻ bị loại trừ, những kẻ tàn tật,người nghèo,những kẻ bị khinh khi,những kẻ cuối hết, những kẻ xấu hổ, sẽ là nhũng khách mờu đầu tiên ở tiệc Nước Trời. Chúng ta sẽ t́m thấy được chỗ ngồi ở đó với họ, chí ít là khi chúng ta biết ch́a bàn tay cho họ.

                                                                                                Bernard Lafrenière,C.S.C

 

 

 

  PHỤ TRANG:         

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

+ (VnExpress 23.08) Siêu xe 1 triệu USD cập cảng TP HCM. Mẫu xe siêu sang Rolls-Royce Phantom đă có mặt tại showroom của công ty TNHH Hoàng Trọng TP HCM. Phantom được nhập về theo đường chính ngạch và trị giá ước tính lên đến hơn 16 tỷ đồng.Giá trị của Phantom ở chỗ nó được các nghệ nhân lắp ráp thủ công theo đơn đặt hàng tại nhà máy của Rolls-Royce tại Anh. Giới sành xe b́nh luận Phantom là cú "địa chấn" trên thị trường xe trong nước, giống như đă từng xảy ra với Maybach 62 cách đây vài tháng. Trên thế giới, Rolls-Royce và Maybach là hai đại diện ưu tú nhất trong phân khúc xe siêu sang. Hiện tại, hăng xe quư tộc Anh quốc chỉ sản xuất duy nhất Phantom và trong danh sách xe đắt nhất thế giới 2006 của Forbes, Phantom không xuất hiện v́ nó quá đặc biệt so với tiêu chí lựa chọn của tạp chí này.

+ (Thanhniên 23.08) "Thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy bắt đầu nâng chùa . Lúc 10 giờ 30 ngày 22.8, "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy đă phát lệnh bắt đầu nâng ṭa chánh điện Tổ đ́nh Hưng Minh Tự tại địa chỉ 45 Lư Chiêu Hoàng, Q.6 (TP.HCM) lên cao. Theo hợp đồng, đoàn quân của "thần đèn" phải nâng ṭa chánh điện (cao 3 tầng, nặng hơn 2.000 tấn với diện tích 450m2) lên cao 1,6 mét so với mặt đường hiện hữu. Ông Nguyễn Cẩm Lũy đă phải sử dụng 42 con đội và 30 nhân công thực hiện. "Thần đèn" cho biết: "Đây là một công tŕnh khá lớn, đă qua nhiều lần gia cố nên phần móng khá chắc, chúng tôi mất nhiều thời gian cho khâu chuẩn bị và trễ hạn so với hợp đồng (5 tháng). Sau công đoạn quan trọng nhất là nâng nền, khoảng một tháng nữa công việc đổ móng, chỉnh trang sẽ hoàn tất". Đây là công tŕnh nâng cao, di dời thứ 250 của "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy, trị giá hợp đồng là 1,5 tỉ đồng. 

+ (TuoiTre 23.08) Xếp hạng FIFA tháng 8: FIFA vừa công bố bảng xếp hạng tháng 8 trong đó tân vương tại châu Á Iraq tạo được bước nhảy vọt lớn nhất khi tăng 16 bậc, lên hạng 64 thế giới và thứ 7 châu Á. Nhật Bản dù bị loại ở bán kết Asian Cup, bị tụt 5 hạng (thứ 41 thế giơi) nhưng vẫn đứng đầu châu Á.Nhóm đứng đầu vẫn không có ǵ thay đổi, Brazil đứng nhất, kế đến là Argentina, Ư, Đức và Pháp. Tuy nhiên thứ tự này sẽ thay đổi khi các trận đấu ṿng loại World Cup 2010 tại khu vực Nam Mỹ và ṿng loại Euro 2008 sẽ diễn ra trong thời gian tới.Trong khi đó Việt Nam đă bị tụt 7 bậc, từ thứ 117 thế giới tụt xuống thứ 124 thế giới và thứ 17 châu Á. Tuy bị tụt hạng nhưng Việt Nam vẫn đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, thua Thái Lan (thứ 109 thế giới), hơn Indonesia (129 thế giới) và Singapore (134 thế giới

+ (TuoiTre 24.08) An sinh xă hội VN: Giàu hưởng nhiều, nghèo hưởng ít. Báo cáo về an sinh xă hội (ASXH) VN được Chương tŕnh Phát triển LHQ (UNDP) công bố hôm qua tại Hà Nội đă cho thấy bức tranh nghịch chiều trong hệ thống ASXH của VN. Tiến sĩ Martin Evans - lănh đạo nhóm nghiên cứu, cho biết nhóm giàu nhất (20% hộ giàu nhất VN) nhận được 47% lương hưu, trong khi nhóm nghèo nhất chỉ nhận được 2%, tỉ lệ này với trợ giúp y tế lần lượt là 45% và 7%, trợ giúp giáo dục là 35% và 15%.Tiến sĩ Evans cho biết có hai nguyên nhân. Thứ nhất, do phần lớn các chính sách ASXH của VN như lương hưu, trợ cấp thương binh dành cho đối tượng là công chức từ trước thời kỳ đổi mới đă về hưu và thương binh, gia đ́nh liệt sĩ (những hộ gia đ́nh này thường không thuộc nhóm có thu nhập thấp nhất). Thứ hai, lợi ích ASXH phụ thuộc mức thu nhập của từng người, từng hộ gia đ́nh khác nhau theo tỉ lệ thuận do ai có thu nhập cao hơn có thể tham gia nhiều hơn vào các chương tŕnh ASXH như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xă hội... Trước thực trạng này, ông Johnathan Pincus - chuyên gia kinh tế cao cấp của UNDP tại VN, cho biết tuy Chính phủ nhận thức rơ rằng giáo dục, cũng như y tế, phải dựa một phần vào thu phí nhưng nh́n rộng hơn, Chính phủ phải thận trọng v́ “nếu cho tiền (trợ cấp) rồi bên kia (tức các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục...) lấy lại tiền th́ kết quả có thể là con số 0 hoặc thậm chí âm. Tóm lại là chính sách ASXH hiện nay của VN có giúp giảm nghèo nhưng không nhiều".

+ (TuoiTre 24.08) VN khống chế được dịch heo tai xanh. VN hoàn toàn có đủ khả năng khống chế dịch bệnh heo tai xanh thông qua các biện pháp cải thiện an toàn vệ sinh chăn nuôi. Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) khẳng định như vậy trong thông cáo báo chí đăng trên website www.fao.org.vn ngày 21-8 vừa qua. Mới đây, một nhóm chuyên gia FAO và Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đă đến VN để điều tra dịch bệnh ở heo, và đă gửi các mẫu bệnh phẩm sang Mỹ để xét nghiệm. Kết quả ban đầu cho thấy đây không phải là các căn bệnh sốt heo châu Phi, sốt heo thông thường hoặc lở mồm long móng. Các chuyên gia FAO/OIE nhận định có khả năng nhiều loại bệnh ở heo cùng có sự tương tác dẫn đến những triệu chứng bất thường ở heo bệnh tại VN. Một trong những nguyên nhân gây bệnh có thể là bệnh heo tai xanh. FAO cũng khẳng định bệnh heo tai xanh không lây sang người, và tỉ lệ chết 10-15% trên tổng số lượng heo nhiễm bệnh không phải là con số cao bất thường.

+ (TTXVN 23.08) Đông Nam bộ có tỷ lệ người thừa cân, béo ph́ cao nhất. Theo nghiên cứu mới đây của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khu vực Đông Nam bộ có tỷ lệ người thừa cân, béo ph́ cao nhất nước với 13,7% dân số khu vực có biể hiện của t́nh trạng này. Đông Nam bộ gồm các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, B́nh Dương, B́nh Phước, Tây Ninh và Bà Rịa-Vũng Tàu có tỷ lệ người thừa cân, béo ph́ ở khu vực thành thị lên tới 32,5%. Đáng lưu ư là ở khu vực này, tỷ lệ thừa cân, béo ph́ có xu hướng tăng dần theo tuổi, từ 11,3% ở nhóm tuổi 25-34, tăng lên 17,1% ở nhóm tuổi 35-44 và lên tới hơn 20% ở nhóm 45-54 tuổi. Nguyên nhân của t́nh trạng trên là do khu vực Đông Nam bộ là nơi người dân tiêu thụ lượng thịt b́nh quân cao nhất nước, trung b́nh 80g/người/ngày. Trong khi đó, tiêu thụ rau xanh trung b́nh hiện ở mức khoảng 300-500g/người/ngày, thấp hơn khoảng 3-4 lần so với khuyến nghị. Đây là nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh có liên quan như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, gout, ung thư và bệnh tăng huyết áp.

+ (Nhân Dân 24.08) Chỉ số giá tiêu dùng năm nay có thể trên 9%. Các chuyên gia dự báo chỉ số giá tiêu dùng năm nay có thể ở mức trên 9%. Ngày 21-8, Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) tổ chức hội thảo Diễn biến thị trường giá cả bảy tháng đầu năm và dự báo giá những tháng cuối năm. Theo chỉ tiêu Quốc hội đề ra về tăng trưởng GDP của năm 2007 là 8,5%, như vậy những tháng c̣n lại của năm 2007 cần đạt được khoảng 9% th́ mới thực hiện được chỉ tiêu tăng trưởng chung của năm và bảo đảm chỉ tiêu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Như vậy, chỉ số giá tiêu dùng năm tháng cuối năm phải ở mức dưới 2,31%, b́nh quân mỗi tháng phải phấn đấu CPI chỉ tăng dưới 0,46%. Theo các chuyên gia về nghiên cứu thị trường, đây là một chỉ tiêu nhạy cảm, đ̣i hỏi sự quyết liệt của Chính phủ, các cấp, ngành, các doanh nghiệp.

+(TTXVN 25.08)  2,8 triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 8 Việt Nam thu hút 340.000 lượt khách quốc tế, nâng tổng số khách du lịch quốc tế trong 8 tháng lên 2,8 triệu lượt người, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước.Khách du lịch của những thị trường tiềm năng vẫn duy tŕ được tốc độ tăng trưởng khá như khách du lịch Hàn Quốc tăng 29,6%, Nga tăng 21,7%, Nhật Bản tăng 21%, Ốxtrâylia tăng 18%, Mỹ tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.Trong 8 tháng, nhiều hoạt động du lịch lớn đă được tổ chức ở nhiều địa phương nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Công suất sử dụng pḥng khách sạn, nhà nghỉ ở các vùng trọng điểm du lịch luôn đạt ở mức cao trên 80%, nhiều khách sạn 4-5 sao tại các trung tâm du lịch như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang đạt công suất tới 100%.

 

+ (VietNamNet  25.08) Cúm gia cầm tái phát cả trong Nam, ngoài Bắc. Sau một thời gian tạm lắng, Cục Thú y cho biết, cúm gia cầm đă bùng phát tại tỉnh Đồng Tháp và Thái Nguyên. Bộ NN-PTNT cảnh báo, mùa lạnh sắp đến cũng sẽ tạo điều kiện cho virus H5N1 phát tán, dễ gây dịch bệnh. 

+ (TTXVN 24.08) Bệnh lao đa kháng thuốc- nỗi lo ở Việt Nam. Theo Ban Dự án pḥng, chống lao quốc gia, hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân lao điều trị thất bại do đa kháng thuốc ở Việt Nam là 3,8%, làm tăng nguy cơ gia tăng mắc bệnh và là nỗi lo trong công tác pḥng, chống lao trong cộng đồng.Tại hội nghị sơ kết 6 tháng Chương tŕnh chống lao quốc gia khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tổ chức ngày 23/8 tại Đà Lạt, Tiến sỹ Đinh Ngọc Sỹ cho biết trong 3 đợt điều tra từ năm 1996 đến năm 2005, tỷ lệ lao kháng đơn thuốc tại Việt Nam có giảm nhưng ngược lại tỷ lệ bệnh nhân kháng đa thuốc lại có chiều hướng gia tăng

+ (TuoiTre  24.08) Khởi công ṭa nhà cao nhất Việt Nam. Sáng nay (25/8),Tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) đă tổ chức lễ khởi công ṭa nhà Keangnam Landmark Tower cao 70 tầng tại E6 Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ṭa nhà này có độ cao 336m, dự kiến được hoàn thành vào năm 2010 - đúng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nếu tính theo tiêu chuẩn ṭa nhà hoàn công tháng 7/2007 th́ độ cao dự kiến của Keangnam Landmard Tower được đứng 17 trong số 100 ṭa nhà cao nhất thế giới và là ṭa nhà cao nhất tại Việt Nam.Ṭa nhà có tổng diện tích là 578.957m2, trong đó diện tích xây dựng là 40.008m2. Cấu tạo của Keangnam Landmard Tower gồm 3 ṭa nhà, trong đó có một cao ốc 70 tầng và hai cao ốc chung cư cao 47 tầng với khách sạn, 910 căn hộ cao cấp và 36 tầng dùng làm văn pḥng

+ (TuoiTre 25.08) Dinh Độc Lập có giá trị của bảo tàng sống. “Dinh Độc Lập có giá trị như một bảo tàng sống về cách sống, sinh hoạt của Việt Nam một thời đă qua” - tiến sĩ Ngô Đức Thịnh mở đầu cuộc hội thảo “Dinh Độc Lập - những vấn đề lịch sử, văn hóa” tổ chức tại dinh sáng 24-8. Có 30 tham luận của các nhà khoa học, nhà sử học, lănh đạo các bảo tàng khắp cả nước gửi về tham dự. Một trong những nội dung được đặt ra là tên gọi của dinh Độc Lập từng được thay đổi nhiều lần trong lịch sử; tại hội thảo, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng nên dùng tên chính thức là dinh Độc Lập. Ư kiến này được nhiều người chia sẻ.

+ (VietNamNet 27.08) Tăng giá: Hiệu ứng nghịch tức thời của gia nhập WTO. Việc tăng giá các mặt hàng 8 tháng đầu năm 2007, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan là đă được dự báo trước, như là một hiệu ứng nghịch chiều của việc VN gia nhập WTO, khi nền kinh tế vẫn c̣n những yếu kém về tŕnh độ quản lư và xây dựng lực lượng thị trường. Việt Nam sẽ phải chịu những tác động nghịch chiều của việc gia nhập WTO. Để hạn chế và xóa bỏ những tác động này, nhân tố quyết định là cải cách trong nước, điều chỉnh bên trong nền kinh tế. Khắc phục được hạn chế trong t́nh trạng quản lư, trong lực lượng thị trường, tính dễ tổn thương của nền kinh tế sẽ giảm. Việt Nam, nhờ đó, mới tận dụng được những tác động thuận chiều của việc mở cửa, hội nhập.

+ (Thanhniên 27.08) 8 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp vào VN đạt 8 tỉ USD. Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 8, cả nước đă có 97 lượt dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép với tổng vốn đầu tư đăng kư là 733 triệu USD. Tính chung từ đầu năm đến nay, đă có 814 dự án được phê duyệt với tổng vốn đầu tư là 7,1 tỉ USD, tăng 16% về số dự án và tăng 64,6% về vốn so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, trong tháng 8 cũng có 51 lượt dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng kư tăng thêm là 118 triệu USD, đưa tổng số vốn cấp mới và tăng thêm trong 8 tháng qua lên 8,324 tỉ USD, tăng 39,8% so với cùng kỳ năm trước.

+ (Thanhniên 28.08) Xuất hiện trẻ siêu béo ph́. Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận một cháu bé ở quận 7 mắc chứng béo ph́ nặng đến mức không thể tự di chuyển được. Lên 5 tuổi, cháu đă nặng 45 kg, sau đó trung b́nh mỗi năm tăng 15 kg. Hiện cháu đă 9 tuổi nhưng nặng tới 102 kg, trong khi chiều cao chỉ là 120 cm. Theo phân loại, cháu thuộc nhóm siêu béo ph́. Viện Y dược học Dân tộc TP HCM, cho biết cách đây 10 năm, trẻ 11 tuổi béo ph́ có số cân lớn nhất là 67 kg. Nhưng nay tại pḥng khám và điều trị béo ph́ của viện, nhiều trẻ 11 tuổi đă nặng tới 99-100 kg. Theo WHO (tổ chức y tế thế giới) trên thế giới hiện có hơn 1 tỷ người béo ph́, đặc biệt đáng lưu ư là đa số “ca” béo ph́ lại nằm trong các nước có thu nhập trung b́nh và thấp.

+ (Website Chính phủ 28.08) Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị số 20/2007/CT-TTg yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Chỉ thị này nhằm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về tăng cường sự lănh đạo của Đảng đối với công tác pḥng, chống tham nhũng, lăng phí

+ Tóm tắt tin trong tuần:

-  Tại cuộc thi Robocon – Châu Á – Thái B́nh Dương, Đội Trung Quốc đă giành vô địch với trận thắng Victory Islands (tuyệt đối). Hai đội Việt-Nam thất bại (Đội Đại học Công nghệ Hà Nội bị loại ở ṿng bảng; c̣n đội ĐH Bách Khoa Đà Nẵng bị loại ở vỏng tứ kết)

-  Cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới Người Việt-Nam đang diễn ra ở Vinpearl Land,Nhatrang và chung kết vào 01.09

-  Cúm gà lại xuất hiện ở một số địa phương

-  Đài truyền h́nh trung ương và nhiều báo đài (dẫn lại tin) đă loan tin sai,khi nói “Vatican khanh thành hăng hàng không”. [ Chi tiết xin xem ở bản tin Hội Thánh trên đây]