Toâi tin Hoäi Thaùnh

DUY NHAÁT – THAÙNH THIEÄN

COÂNG GIAÙO – TOÂNG TRUYEÀN

BẢN TIN GIÁO HỘI

SỐ 51 (I) (TUẦN TỪ 14.09 ĐẾN 21.09.2007)

 

14.09 : SUY TÔN THÁNH GIÁ CHÚA GIÊSU KITÔ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong số nầy.

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

    

      VẤN ĐỀ TÍN LƯ  -  MỤC VỤ        

            THIÊN CHÚA CÓ HIỆN HỬU CHĂNG?

        TÀI LIỆU GIÁO HỘI:

            ĐÂU RỒI GIÁO HỘI THẬT CỦA CHÚA? (1/7)                    

      T̀M HIỂU KINH THÁNH. ĐỀ 29.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          

            H̀NH THỨC CŨ, TINH THẦN VÀ NỘI DUNG MỚI.                                                                                                                                                                    

      TÀI LIỆU MỤC VỤ                                                                                                           

            PHÔI LAI NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT (HYBRID)

 

 

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXIV TN.C

    

  PHỤ TRANG:         

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

 

TỐ GIÁC CHIẾN LƯỢC MỚI NHẰM PHỔ BIẾN NẠO PHÁ THAI Ở NAM MỸ

(CNA 06.09) Trong tờ thông tin bằng tiếng Tây Ban Nha,Viện Nghiên Cứu Dân Số sẽ vạch mặt một chiến lược mới do các lực lượng ủng hộ nạo phá thai nhằm thay đổi luật lệ ở Nam Mỹ bảo vệ sự sống con người. Bản bao cáo nêu rơ ra một “chiến lược quốc tế và có hệ thống” được thiết kế để “đưa nạo phá thai vào trong các quốc gia mà nó vẫn c̣n là bất hơp pháp”.Chiến lược mới nầy gồm việc “cổ vũ sử dụng viên thuốc khởi đầu cho tiến tŕnh nạo phá thai để cuối cùng kết thúc viện cớ chăm sóc sứ khoẻ đối với một ca nạo ophá thai không hoàn chỉnh”.Các lực lượngủng hộ nạo phá thai nhắm “tư vấn”các thai phụ về nguy cơ đối với nạo phá thai,nhưng thực chất là chỉ cho họ cách sử dụng các thuố mang tính chất nạo phá thai.

XÂY NHÀ THỜ TRONG LÀNG THẾ VẬN HỘI Ở TRUNG QUỐC

(CNA 06.09) Các quan chức Bắc Kinh đă quyết định xây một nhà thờ trong làng Thế Vận Hội cho các dịch vụ tôn giáo, theo truyền thống lâu đời dành cho các quốc gia đăng cai, bất kể những hạn chế thực hành đạo do chế độ cộng sản áp đặt. Lưu Bá Niên,phó chủ tịch Hội CGYN Trung Quốc nói:” Mọi sự sẽ được làm theo như các thực hành của các thành hpố thế vận hội khác”. Thêm vào nhà thờ, Bắc kinh bắt đầu đưa ra các khoá học tiếng nước ngoài cho các linh mục quản xứ địa phương để họ có khả năng dân thánh lễ bằng các ngôn ngữ khác. Các quan chức cũng sẽ mở một trung tâm cho các dịch vụ tôn giáo nhằm đáp ứng mọi nhu cầu tinh thần của các vận động viên. [ Bốn nhóm tôn giáo lớ nhất,gồm: Phật giáo,Lăo giáo,Hồi giáo và Kitô-giáo]

 

 

XÉT NGHIỆM CARBON-14 LOẠI BỎ NGHI NGỜ VỀ THÁNH TÍCH CỦA THÁNH PHANXICÔ ATXIDI

(CWNews 06.09) Các thử nghiệm Carbon-14 đă loại bỏ mọi nghi ngờ về tính chính xác của một thánh tích Tháh Phanxicô Atxidi. Các nhà nghiên cứu từ Pḥng thí nghiệm Di Sản Văn Hoá của Viện Công Nghệ Hạt Nhân Florence đă xét nghiệm kiểm tra một chiếc áo khoác được lưu giữ trong thánh đường Thánh Giá và được sùng kính như một thánh tích của vị đại thánh nầy. Kết quả cho thấy rằng sợi vải có niên đại vào cuối thế kỷ XIII: Hơn 70 năm sau ngày Thánh Phanxicô từ trần. Tuy vậy một chiếc áo choàng khác và một chiếc gối kê khi thánh nhân qua đời được t́m thấy có niên đại từ thời Thánh Phanxicô mc̣n sống (1181 – 1226). Các thánh tích nầy được lưu giữ trong một thánh đường ở tỉnh Toscane thuộc vùng Cortona.

TẶNG ĐỨC GIÁO HOÀNG MỘT iPod ĐƯỢC NÉN NHẠC ĐẠO HIỆN ĐẠI

(CNS 06.09)  Các nhạc sĩ người Anh đă ghi lại bài thánh ca Ái Nhĩ Lan cổ điển “Trái Tim Dịu Dàng của Chúa Giêsu” trong phong cách calypso,disco và gửi tặng cho Đức Thánh Cha trong một iPod. Đức Thánh Cha hoặc  thích cái nầy và trở thành vị Giáo Tông đầu tiên trong lịch sử coi nó như rác rưởi. Tuy vậy, ư định của các nhạc sĩ là làm cho dịu đi thái độ của Đức giáo hoàng đối với nhạc đạo hiện đại. Món quà là từ các nhạc sĩ Công giáo sáng tác đương thời Joy Boyce và Mike Stanley và nó có mặt trong một album mới về ac1c bản than1h ca cổ diển được làm lại ttrong các h́nh thức nhạc hiện đại. Cả hai sử dụng các nhạc cụ như piano,kèn saxo,ghi-ta,trống và các nhạc cụ điện tử để tạo lại những tác phẩm có niên đại hàng thế kỷ trước trong những phong cách nhạc gospel, dân ca, funk,soul. Họ hy vọng nhận được “dấu phê chuẩn của Đức Giáo Hoàng”. Năm ngoái, Đức Thánh Cha đă nói rằng “một sự hiện đại hóa thánh nhạc không thể xả ra ngoại trừ nằm trong gịng truyề thống vĩ đại của quá khứ”.Nhưng các nghệ sĩ nh́n albuum mới như là một dịp may để chứng tỏ cho Đức Thánh Cha thấy thánh nhạc hiện đại có thể tốt đẹp ra sao. Stanley nói:”Chúng tôi mong Đức giáo hoàng Biển Đức nghe một số trong các bài hát truyền thống có thể được thể hiện trong cách thế đương thời mà không đánh giá một cách thiếu công bằng đối với chân lư mà chúng chứa đựng”.

LIÊN MINH QUỐC TẾ BÁO CHÍ CÔNG GIÁO TỔ CHỨC HỘI THẢO Ở NÉPAL

(Fides 06.09) Đây là một lực chọn dũng cảm từ phía Liên Minh mà trụ sở đặt ở Genève, tổ chức hội thảo tại một quốc gia vừa trải qua những phong trào chính trị và xă hội. Một hội nghị quốc tế về chủ để “Các tôn giáo, tục lệ và các thiểu số”,dự địn diễn ra vào tháng 11.2007, sẽ phân tích và lột trần những khó khăn mà các thiểu số phải trải qua, được nh́n nhậ theo các phương tiện truyền thông đại chúng, với sự hiện diện của các khách mời và những người tŕnh bày am hiểu vấn đề trên toàn thế giới. Sự chọn lựa nầy cón có ư nghĩa hơn nữa nếu người ta nghĩ rằng trong các quốc gia như Ấ Độ,Pakistan,Sri Lanca,Bangladsh,Népal và Buthan, các nhóm thiểu số tôn giáo thường bị gạt ra bên lề và chịu những bạo lực từ các nhóm đa số cực đoan. Hội nghị cũng nhằm xúc tiến những liên lạc, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà báo Công giáo đang tác nghiệp trong các quốc gia khác nhau trên thế giới. Trên nền cuộc gặp gỡ nầy, người ta sẽ t́m kiếm để làm sao các tôn giáo có thể góp phần vào việc tạo lập hoà giải,hoà b́nh và hoà hợp trong các xă hội và giữa các dân tộc.

TỔNG THỐNG PHÁP KÊU GỌI NHẤT THIẾT PHẢI CÓ TÔN GIÁO TRONG CÁC TRƯỜNG HỌC

(CNA 07.09) Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đă thúc giục tât cả các giáo viên người Pháp tham gia vào việc phục hưng hệ thống giáo dục Pháp, mà ông cho rằng phải gồm cà giao dục tôn giáo. Ông nhấn mạnh rằng ông không chủ trương việc gia nhập đạo hoặc giảng dạy trong một khung có tính chất thần học. Tuy nhiên, ông nhận định một cách rơ ràng ḷng tin của ḿnh rằng tôn giáo và linh đạo có nhiều ư nghĩa đối với cá nhâ con người. Ông noí rằng cải cách giáo dục phải bao gồm việc “thưởng điều tốt và phạt các lỗi phạm, nuôi dưỡng sự khen ngợi đối với những ǵ là tốt đẹp, công bằng,vĩ đại,chân thật và sâu sắc và {nuôi dưỡng] sự ghét bỏ xa lánh những điều xấu xa, bất công, xâu xí, vô nghĩa, giả dối, hời hợt và nhỏ nhen”. Ông kết thúc thư bằng việc lập lại ư kiến của giáo huấn Công giáo rằng các phụ huynh là những nhà giáo dục tiên khởi đối với con cái.

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TRUNG QUỐC  “CHÍNH THỨC”DỌA BỔ NHIỆM CÁC GIÁM MỤC.

(CNA 07.09) Hy vọng hoà giải giữa Hội CGYN Trung Quốc và Vatican xem ra đang mờ nhạt dần khi giáo hội do nhà nước điều hành tuyên bố họ sẽ truyền chức cho các tân giám mục nhằm dẫn dắt 40 giáo phận Trung Quốc c̣n trống ngôi. Theo tờ Nhật Báo Trung Quốc (China Daily), một vị thâm niên trong Hội CGYN nói rằng trong 97 giáo phận của Trung Quốc, thi 40 giáo phận không có giám mục trong khi 30 giáo phận khác do các giới chức Giáo Hội cao niên – trên 80 tuổi - lănh đạo.Lưu Bá Niên,phó chủ tịch Hội CGYN, đổ lỗi sự thiếu hụt nầy cho sự chống đối lâu năm của Vatican đối với việc bổ nhiệm các giám mục riêng của họ. Ông nói đất nước không thể chờ thêm nữa hàn gắn sự rạn nứt hàng thập kỷ qua trước khi thực hiện các cuộc bổ nhiệm mới.

THẨM PHÁN KHIẾM THÍNH VIẾT NHẠC CHO TH ÁNH  LỄ BẾ MẠC ĐẠI HỘI THẾ GIỚI GIỚI TRẺ

(CNA 07.09) Thẩm phán Toà Án Tối ao Úc Goerge Palmer, đă sáng tác nhạc cho Thánh Lễ bế mạc Đại Hội Thế Giới Giới Trẻ 2008 với Đức Thánh Cha Biển-Đúc XVI tại trường đua ngựa Randwick. Ông đặt tên cho Thánh Lễ BENEDICTUS QUI VENIT (Chúc tụng Đấng đang đến) từ phụng vụ La-tinh “Chúc tụng Đấng nhân Danh Chúa mà đến”, nhằm vinh danh Đưc giáo hoàng Biển Đức (Benedictus). Giải thích với tờ Sydney Herald, ông Palmer nói :” Đây là một thánh lễ cho giới trẻ,nhưng phải thích hợp và dùng được cho mọi thánh lễ Chúa Nhật, v́ vậy mà phải hạnh phúc, nâng cao tâm hồn và tràn đầy sức sống”.[ thính giác ông bị hư năm 2001 khi cha ông qua đời].

 

CÔNG KHAI CHỈ TRÍCH VIỆC GHÉP PHÔI LAI NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT LÀ “GHÊ TỞM”

(CWNews 07.09) Chủ tịch Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng v́ Sự Sống đă nói rằng quyêt định của nước Anh phê chuẩn việc tạo lập “những phôi lai người và động vật” là “một hành vi ghê tởm chống lại phẩm giá con người”. Phát biểu với Radio Vatican, Đức Cha Elio Sgreccia nói rằng chính phủ Anh đă “sụp đổ khi đối chất với các yêu sách từ một nhóm nhà khoa học vô luân”. Chính phủ đă lùi bước từ những kế hoạch cấm nghiên cứu các phôi lai người và động vật dưới sức ép nặng nề của các nhà nghiên cứu. Ở Anh, giám đốc Hội Ái Hữu các Luật Gia Kitô-giáo lên án rằng quyết định phê chuẩn nghiên cứu phôi lai người và động vật là “một sự lạm dụng quyền bính đáng ghê tởm”. Andrea Minichiello Williams nhận xét rằng Quốc Hội đă nghiên cứu vấn đề và đang chuẩn bị bỏ phiếu khi HFEA (Viện nghiên cứu phôi phai và sự thụ thai con người) “tiếm đoạt tiến tŕnh dân chủ” bằng việc tuyên bố thẩm quyền phê chuẩn việc nghiên cứu nầy.

             (Trích website Đảng cộng sản Việt- tnam  ngày 06.09.2007)

Kết thúc cuộc họp ngày 5/9, Cơ quan sinh sản và phôi người (HFEA) của Anh đă quyết định cho phép

các nhà khoa học được lai tạo phôi người và động vật, song chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu các

phương pháp điều trị những bệnh như Pác-kin-xơn hay An-dây-mơ. Trước đó, các nhà khoa học Anh

đề xuất đưa nhân có chứa ADN từ tế bào người vào các tế bào trứng ḅ cái đă tách gần hết nhân để tạo

phôi lai có thành phần gồm 99,9% tế bào của người và chỉ có 0,1% của động vật. Quyết định cho phép

nghiên cứu phôi lai của HFEA cũng có nghĩa là đề nghị của hai nhóm các nhà khoa học đến từ trường

ĐH Niu Ca-xtơ (Newcastle - Đông Bắc Inh-lân) và ĐH Hoàng gia Luân Đôn về việc sử dụng nghiên

cứu trên để khắc phục t́nh trạng thiếu nguồn trứng ở người, có thể sẽ được chấp thuận vào tháng 11 tới.
Quyết định trên đă vấp phải sự phản đối của một số cá nhân và tổ chức tôn giáo. Họ cho rằng việc tạo ra phôi lai sẽ dẫn tới xu hướng hủy hoại loài người về sau và hành động này là phi tự nhiên và vi phạm các luân lư đạo đức. Va-ti-căng cũng lên tiếng chỉ trích coi đây là "một hành động tội ác trực tiếp chống lại phẩm giá con người". Tuy nhiên, những người ủng hộ khẳng định nghiên cứu không nhằm mục đích tạo ra một vật lai gồm các đặc điểm pha trộn giữa người và động vật, mà những phôi lai đó sẽ cung cấp cho các nhà khoa học các tế bào gốc để phát triển những phương pháp điều trị bệnh tật

GHI CHÚ: DO TÍNH CHẤT QUAN TRỌNG CỦA SỰ KIỆN NẦY ,BTGH xin tạm gác một kỳ tài liệu “V́ sao họ thành công” (IV), để giới thiệu MỘT SỐ BÀI VIẾT TRONG MẤY NĂM QUA, về NGHIÊN CỨU PHÔI LAI NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT. Rất mong đón xem.

 

 

 

 

 

 

ĐỨC GIÁO HOÀNG CẢNH CÁO CHÂU ÂU VẤN ĐỀ PHÁ THAI 

(Tuổi Trẻ Điện Tử 08.09) Hôm 7-9, trong chuyến viếng thăm nước Áo, trước toàn thể đại diện ngoại giao ở thủ đô Vienna và trước các đại diện nhà nước Áo, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đă lên tiếng cảnh cáo toàn thể châu Âu rằng “phá thai không phải là một nhân quyền".Được biết thời gian gần đây Ṭa Thánh Vatican đă liên tục lên tiếng phản đối việc phá thai. Riêng ở Italia, Vatican đă chính thức đề nghị nhà nước Italia nên xem xét và sửa đổi lại luật phá thai vốn đă có hiệu lực từ 30 năm nay. Mọi chuyện bắt đầu từ sự cố xảy ra cách đây vài tháng ở Milan : một phụ nữ mang song thai, nhưng qua các cuộc khám nghiệm của bác sĩ th́ một trong hai trẻ có một cháu bị hội chứng Down, do đó, chiếu theo luật phá thai cho phép người phụ nữ có quyền phá thai v́ lư do “bệnh án”, thai phụ nói trên đă đề nghị bác sĩ phá thai chỉ riêng với bào thai có đứa trẻ bị hội chứng Down. Nhưng không biết lầm lẫn rủi ro như thế nào mà trong lúc phá thai, bác sĩ đă phá nhầm bào thai của đứa trẻ lành mạnh thay v́ phải phá bào thai của đứa trẻ bị hội chứng Down.Sự việc trên đă gây “sốc” trong công luận, nhất là các thành phần xă hội gần nhà thờ. Một số nhân vật gần Vatican đă tố cáo rằng hiện nay có t́nh trạng xă hội lợi dụng luật phá thai để tiến đến việc “chọn lựa” trẻ sơ sinh, v́ mỗi khi bác sĩ chẩn đoán được bào thai có vấn đề là lập tức người ta cho phá thai, và theo Vatican đó là một cách gián tiếp “chọn lựa” trẻ sơ sinh có tính cách “phân biệt đối xử”.Luật phá thai ở Italia ra đời năm 1976 bằng một cuộc trưng cầu dân ư “khốc liệt” bởi Ṭa thánh Vatican đă mở một cuộc thánh chiến rầm rộ để chống đối lại luật phát thai, nhưng kết quả là luật phá thai được đa số cử tri chấp nhận. Và từ đó đến nay, không lúc nào Vatican ngưng lên án luật phá thai nói trên.

TỔNG THỐNG ISRAEL SIMON PÉRES MỜI ĐỨC THÁNH CHA BIỂN ĐỨC XVI

(Zenit 07.09) Tổng thống Israel,Giải Nobel Hoà B́nh,Shimon Peres đă được Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI tiếp kiến ở Castel Gandolfo,trong lúc “bối cảnh quốc tế” tỏ ra đặc biệt “thuận lợi”: ông đă lần nữa mời Đức giáo hoàng viếng thăm Thánh Địa (Ông đă đươợ tiếp kiến lần đầu vào ngày 06.04.2006. Một thông tư của Vatican chỉ ra rằng các cuộc trao đổi “thân mật” d0ă cho phép “trao đổi thông tin về việc lập lại các cuộc tiếp xúc giữa người Do Thái và người Palestine, để tái lập hoà b́nh ở Trung Đông, và vẫn tôn trọng Những Giải Pháp của LHQ và các Thoả Ước đă được kư kết”. Văn pḥng báo chí Ṭa Thánh c̣n nhấn mạnh eằng “người ta đă xem xét các quan hệ giữa nhà nươc Israel và Toà Thánh, với mong ước kêt thuc mau lẹ những đàm phán c̣n đang tiếp tục và thiết lập đối thoại thường đều giữa các thẩm quyền Israel và các cộng đồng Kitô-giáo địa phương”. Đức giáo hoàng đă trao tặng tổng thống Shimon Peres huy chương dành cho cac nguyên thủ quốc gia. Ông Peres đă tặng Đức Thánh Cha một tác phẩm của một nghệ sĩ Do Thái,Jacob Agam,một vật trong suốt mỗi chiều 30 cm, mà tùy theo góc nh́n, sẽ cho thấy một cây thập giá,một trăn lưỡi liềm hoặc ngôi sao David.

TỔNG THỐNG SHIMON PERES TIN RẰNG ĐỨC GIÁO HOÀNG SẼ CÔNG DU ISRAEL NĂM 2008

(CWNews 08.09) Sau cuộc thăm viếng Đức Giáo Hoàng Biển-Đức XVI ngày 06.09, Tổng thống Israel Shimon Peres đă nói với các phóng viên rằng Đức giáo tông hy vọng công du Israel vào năm tới. Ông xác nhận đă mời Đức Thánh Ca lần nữa, tuy nhiên ngày giờ chưa được bàn tới. Một số giới chức Vatican đă  ám chỉ rằng Đức Thánh Cha sẽ chưa công du Israel bao lâu chưa hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm thông qua lần cuối hiệp ước tài chính tư phap thiết lập các quyền của Giáo Hội liên quan đến các cơ sở của Giáo Hội ở Israel. Tổng thốg Peres cho rằng một thoả ước sẽ có thể được hoàn tất ngy trong năm tới.

TA BIẾT CÁC THỬ THÁCH ANH EM PHẢI CHỊU

(UCAN 07.09) Tiếp các giám mục Lào và Cam-bốt nhân dịp các Vị kết thúc viêng ad limina (Mộ Thánh Phêrô) , Đức Thánh Cha Biển Đức XVI noí:” Kitô-giáo phải là một thực tại ngoại lai với dân tộc của anh em (…). Giáo Hội không t́m cách áp đặt ḿnh”. Đức Thánh Cha cám ơn Đức Cha Émile Destombes, giám quản tông toà ở Nam-Vang,chủ tịch HĐGM, v́ những tŕnh bày về “các thực tại Giáo Hội” của hai quốc gia nầy. Người gửi lời chào và chúc lành đên các linh mục, nam nữ tu sĩ,giáo lư viên và giáo dân; “ Ta hiểu hết những thử thách họ phải trải qua và sức mạnh nội tâm mà họ minh chứng khi sống trung thành với Đức Chúa Giêsu và với Hội Thánh Người. Hôm nay, Ta mời gọi họ luôn vững vàng trong đức tin và nên chứng nhân một cách quảng đại cho t́nh yêu Thiên Chúa đối vơi mọi anh em”. Ngài cũng khích lệ ơn gọi linh mục và tu sĩ và phải “bảo đảm cho  các linh mục tương lai được đào tạo vững chắc về nhân bản,thiêg liêng,thần học và mục vụ”. Người nhấn mạnh căn tính Công giao, đồng thời phải tôn trọng những truyền thóng tôn giáo và các nền văn hoá khác của các dân tộc.

KHOA HỌC CHỨNG MINH CHỈ HIỆN HỮU HAI GIỚI : NAM VÀ NỮ

(CNA 08.09) Theo sau một chuyện gây tai tiếng do một giáo sư ăn mặc như một phụ nữ, Hiệp Hội Các Bác Sĩ Công Giáo ở Buenos Aires đă bác bỏ ư tưởng cho rằng bản năng giới tính thuộc về t́nh cảm chư không phải là sinh học, với việc lưu ư rằng khoa học chưng tỏ cho thấy CHỈ CÓ HAI GIỐNG HIỆN HỮU: NAM Và NỮ. Nhóm chuyên gia đưa ra một tuyên bố tham chiếu trường hợp một thầy giáo ở Tierra del Fuego năm mặc và trang điểm như một phụ nữ. Các nhóm cấp tiến hậu thuẫn người giáo viên :”Quan trọng và những ǵ người đó ‘cảm nhận’ và giới tính của người đó không có tính sinh học, song đúng hơn đó là kết quả của những lực thôi thúc tâm lư và cảm xúc lội kéo con người đến với những người khác cùng giới hoặc khác giói tính”. Các bác sĩ phản bac:” sự thật mang tính tự nhiên,sinh học và khoa học là chỉ có hai giới :nam và nữ. Điều đó đă được chứng minh cho thấy về mặt di truyền , nội tiêt, giải phẩu và sinh lư. Họ bác bỏ các lập luận do các giới chức nhà trường rằng việc áp dụng kỷ luật hoặc sa thài người giáo viên ấy có thể vi phạm luật chống phân biệt đối xử: ” Đây là một các giải thích hoàn toàn sai lầm (về luật chống phân biệt đốu xử). Không ai có quyền nói ḿnh bị phân biệt đối xử trong khi vi phạm các quyền tự nhiên. Tự do và quyền của một con người chấm dứt với tự do và quyền của người khác”. Họ gọi những hành vi của người giao viên là “tuyệt đối không thể chấp nhận được” và là một điển h́nh về “hạnh kiểm sai lệch”.

PHỔ BIÊN VIỆC HỌC HỎI VŨ ĐIỆU CỔ TRUYỀN TRONG GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO Ở CAM-BỐT

(UCAN 08.09) Trêm thảm cỏ xanh ngát đối diện với nhà thờ Kompong Thom, ác em trai gái cười rạng rỡ khi thực hiện điệu vũ truyền thống. Các sinh viên học sinh đến từ những cộng đoàn Giáo Hội xung quanh tỉnh Kompong Thom  - được chia làm hai nhóm tuổii, từ 12 – 145 và từ 16 – 22, đă tham dự chương tŕnh học múa kéo dài một tháng do giáo xứ điều hành., gồm: “vũ điệu vỏ trái dừa”,”vũ điệu đánh bắt cá”,”vũ điệu cầu phúc” và những vũ điệu cổ truyền khác. Các bạn trẻ sẽ dạy lại cho các cộng đoàn. Chương tŕnh bắt đầu từ năm 1993 và giới trẻ Công giáo tỏ ra rất thích thú.

ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG HÀN QUỐC, ĐƯƠNG ĐẠI KITÔ-GIÁO CÓ THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC

(UCAN 08.09) Các nhạc sĩ Kitô-giáo đă thảo luận việc sử dụng tiềm năng âm nhạc Kitô-giáo hiện đại và âm nhạc tryền thống Hàn quốc trong Thánh Lễ và các cử hành phụng vụ khác. Cuộc thảo luận nầy đi vào giai đoạn trung tâm ở lần Họp thứ ba các Nhạc Sĩ Phụng Vụ Công Giáo,diễn ra vào ngày 01.09 ở Séoul,tại Khoa Âm Nhạc Giáo Hội, thuộc Đại Học Hàn quốc. Khoảng 150 thành viên ca đoàn, nhạc sĩ sáng tác,ca trưởng tham dự. Đức Cha Joseph lee Han-taek giáo phận Uijeongbu, chủ tịch Uỷ Ban Phụng Vụ nói rằng cuộc họp cho thấy ước ao của Giáo Hội nắm bắt để sử dụng cả âm nhạc Kitô-giáo hiện đại và nhạc truyền thống Hàn quốc trong phụng vụ. Ngài công nhận rằng Giáo Hội lư tưởng hoá cac bài hát b́nh ca và nhạc la-tin,nhưng Ngài nói them rằng thánh nhạc không phải được giao cho các “chuyên gia”. Ngài thúc giục “sự cởi mở và mềm dẻo” trong việc kết hợp những h́nh thức âm nhạc khác nhau vào phụng vụ và đề nghị họ duy tŕ vẻ trang nghiêm của phụng vụ.

ĐẠI HỘI HÀNH HƯƠNG VÀ LINH ĐỊA CHÂU ÂU LẦN THỨ NĂM

(Cerf  11.09) Từ ngày 13 đến 15.09.2007, Lộ Đức sẽ đón tiếp Đại Hội Hành Hương và Linh Địa lần thứ 5, với chủ đề :”Hành Hương và Linh Địa, con đường Hoà B́nh,Không Gian của Ḷng Xót Thương”, được tổ chức với sự đồng bảo trợ của Hội Đồng Giáo Hoàng về Mục Vụ Dân Di Cư, quy tụ khoảng 10o giám đốc hành hương và phụ trách linh địa trên toàn Châu Âu. Cùng nhau họ sẽ suy tư về sứ mệnh các linh địa và xác định những phương tiện giúp cho việc đón tiếp khánh hành hương sau nầy. Chủ đề của Đại Hội cũng gần với chủ đề năm 2007 được đề nghị bởi linh địa Đức Bà Lộ-Đức: ”Các Bạn hăy để cho ḿnh làm hoà với Thiên Chúa”. [ Năm sau, 2008 kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức với Thánh Nữ Bernadette Soubirous].

KHEN NGỢI CUỘC BỎ PHIẾU THƯỢNG VIỆN CHỐNG LẠI CÁC CHƯƠNG TR̀NH NẠO PHÁ THAI

(USCCB 08.09) Một nữ phát ngôn nhân của HĐGM Hoa Kỳ đă khen ngợi cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện ngày 07.09 nhằm duy tŕ luật liên bang được công nhận từ lâu chống lại bất kỳ sự dính dự nào vào các chương tŕnh nạo phá thai cưỡng bức ở hải ngoại. Bà cũng chê trách Thượng Viện v́ đă bỏ phiếu nhằm lật ngược chính sách của Thành phố Mexico phủ nhận các nguồn tài chính Mỹ giúp các tổ chức thực hiện và thúc đẩy nạo phá thai như là một phương pháp kế hoạch hoá gia đ́nh. Tronh một bức thư gửi tất cả các thưi75ng nghị sĩ trước các cuộc bỏ phiếu, Đức hồng y Justin Rigaki, Tổng giám mục Phailadelphia và chủ tịch Uỷ Ban Giám Mục về Hoạt Động Bảo Vệ Sự Sống đă thúc giục các thượng nghị sĩ bảo vệ duy tŕ cả chính sách Thành phố Mexico lẫn Kemp-Kasten. Trước các cuộc bỏ phiếu,tổng thống Bush cũng đă tái khẳng định sẽ dùng quyền phủ quyết đối với bất kỳ đạo luật nào “làm suy yếu cac chính sách Liên Bang và cac luật về nạo phá thai hiện hành”.

CHÂU ÂU THẾ TỤC ĐANG NHẢY MÚA TRÊN MỘT THÙNG THUÓC SÚNG

(CWNews 11.09) Trong bài nói chuyện của Ngài ở Đại Hội Hiệp Nhất  Châu Âu lần thứ ba tổ chức tại Sibiu, Rumani,Quan chức Vatican hàng đầu về hiệp nhất đă so sánh các thái độ phổ biến của Châu Âu với cuộc “kiêu vũ trên núi lửa hoặc trên một thùng thuốc súng”. Đức hồng y Walter Kasper,chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng v́ Hiệp Nhất Kitô-giáo, nhận xét:” Nếu Châu Âu c̣n có một tương lai nào đó, chúng ta sẽ cần có chung một tập hợp các nguyên tăc căn bản”. Ngài nói rằng nền văn hoá của châu lục nầy chỉ có thể được phục hồi,nếu như và chỉ khi nào “chúng ta,các Kitô-hữu ở Châu Âu, hồi tỉnh lại”. Đức hồng y Murphy O’Connor, vị giáo phẩm lăn đạo Giáo Hội Anh nói rằng:” thật đáng xấu hổ khi nhiều người và cả nhiều nhận vật chính giới đến vậy dường như không có khả năng chấp nhận sự kiện nầy của lịch sử chúng ta. Họ lo lắng và băn khoăn về biết bao sự việc nhưng không có khả năng thừa nhận không chỉ quyền thừa kế Kitô-giáo được chia sẻ, mà cả những mầm xanh và những cây sồi vững chắc Kitô-giáo thấm sâu nền văn hoá Châu Âu”.

TOÀ ÁN THUỴ SĨ ỦNG HỘ LINH MỤC CHỐNG ĐỐI GIÁM MỤC

(CWNews 11.09) Một toà án Thuỵ Sĩ đă đưa ra phán quyết có lợi cho một lih mục Công giáo chống đối, đă thách thức thẩm quyền hợp pháp của Giám mục ḿnh trong việc chuyển Ngài khỏi giao xứ đang ở, cho rằng Đức Cha Kurt Koch đă vi phạm luật lao động khi ra lệnh cho Cha Franz Sabo rời giáo xứ ở Roschenz. Đức Giám Mục thu hồi bài sai năm 2005, sau một loạt mâu thuẫn xung đột về những vấn đề giáo lư và kỷ luật Công giáo. Vị linh mục tuyên bố được hội đồng hành giáo xứ ủng hộ và thách thức thẩm quyề của Đức giám mục, bất chấp việc có thể dẫn tới vạ tuyệt thông. Đầu năm nầy, Đức Cha Koch đă bác bỏ việc thương lượng với Cha Sabo do toà án làm trung gian. Ngài nhấn mạnh rằng thẩm quyền của Ngài trên toàn giáo phận không thể lệ thuộc việc kiểm soát của toà án.

QUÁ NHIỀU VỤ NẠO PHÁ THAI Ở NƯỚC ANH

(Zenit 12.09) Theo một nghiên cứu mới nhất do Hội Jérôme Lejeune, 7 trên 10 phụ nữ Anh mong thời hạn 24 tuần lễ cho nạo phá thai được giảm xuống một nửa. Nghiên cứu nầy cũng tỏ cho thấy 9 trên 10 phụ nữ mong rằng các bác sĩ được phép đề nghị một cách hợp pháp những lựa chọn cho nạo phá thai. Và với 8 trên 10 phụ nữ, phải có một thời hạn suy nghĩ bắt buộc giữa thời kỳ người phụ nữ biết ḿnh có thai và phá thai. Năm ngoái, ở An có 200.000 ca nạo pha thai đưộc thực hiện ở nước Anh. 40 năm sau ngày hợp pháp hoá nạo phá thai,các đai biểu sẽ tranh luận vào mùa thu nầy để xem nên mở rộng hơn hay không luật nầy.

MỤC TIÊU CỦA HỘI THÁNH LÀ SỰ HOÁN CẢI CHO MỌI NGƯỜI

(CWNews 11.09) Trong những nhận xét gửi Hăng tin Fides, hai nhà thần học nỗi tiếng đă ám chỉ rằng các nhà báo đă bị làm sai lệch khi đặt ra câu hỏi liệu Đức Than1h Cha Biển-Đức XVI sẽ sửa đổi lời cầu nguyện Thứ Sáu Tuần Thanh trong thánh lễ truyền thống cho việc người Do Thái ăn năn trở lại chăng. Các linh mục Nicola Bux và Salvatore Vitiello lưu ư: “Hội Thánh cầu nguyện cho sự trở lại của mọi người. Sự trở lại là cốt lỏi Tin Mừng của Chúa Giêsu”. Hai vị linh mục lưu ư rằng rất nhiều người chú giải ngày nay “dẫn dân chúng đến chỗ nh́n Hội Thánh như là một hiện tượng địa lư và chính trị, đến mức mà tính hiệu lực của Hội Thánh bị phán xét theo kiểu Hội Thánh có đap ứng được hay khôg với “thử thách”.. Điễu nầy cũng phản ảnh một sự hiểu biết kông đúng về đức tin. Hội Thánh hiện hữu không chỉ đơn thuần để trả lời các thách thức do thế giới trần tục đặt ra, nhưng là để biến đổi thế giới nầy và đem mọi người đến ơn cứu thoát.

GIÁM MỤC “THẦM LẶNG” GIÁO PHẬN YONGNIAN TỪ TRẦN SAU HAI NĂM BỊ BIỆT GIAM

(AsiaNews 12.09) Đức Cha John Han Dingxian,giám mục thầm lặng giáo phận Yongnian, đă từ trần trong ngục. Ngài bị ung thư phổi.Nhiều tín hữu đau buồn phẫn nộ khi biết tin thi tể của Ngài bị hỏa thiêu chỉ ít giờ sau khi Ngài tắt thở và tro bị chôn trong một nghĩa trang công cộng mà không có nghi thức tôn giáo thích hợp. Bị đem đến một nơi bí mật hai năm qua, Vị giám mục mới được đưa vào bệnh viện ở Shijiazhuang, theo lời một linh mục từ Yongnian,Hoa Bắc. Khi Ngài bị hôn mê, nhà cầm quyền báo tin cho những người thân. Ngài thọ 68 tuổi. Các giới chức của giáo phận “chính thức” Handan (bao quát luôn lănh thổ giáo phận thầm lặng Yongnian) cho biết họ sẽ cử hành thán lễ tưởng nhớ Giám mục Han. Vốn luôn là một thành viên  Cộng đồng Công giáo thầm lặng,Đức Cha Han bị bắt năm 1960 v́ “các hoạt động phản cách mạng” và bị gửi đi lao động cải tạo ở nông thôn vùng Đông Bắc Trung Quốc. Sau khi được thả về năm 1979 khi Đặng Tiểu B́nh lên cầm quyền,Ngài trở về trong giáo phận và dạy học tại một trường trung học địa phương. Cuối cùng Ngài thụ phong linh mục năm 1986 và trở thành giám mục ba năm sau đó. Năm 1999,Ngài bị công an bắt giữ v́ hướng dẫn một cuộc tĩnh tâm cho các nữ tu. Sau khoảng bôn năm ngồi tù, Ngài được chuyển về một căn pḥng phía trên một đồn công an và ở đo hai năm, rất đưỡc nhân viên của đồn công an kính trọng. Cuối cùng cũng được phép dâng thánh lễ, nhưng không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Từ năm 2005,người ta không c̣n được tin ǵ về Ngài cho đến ngày Ngài từ trần.

BẠO LỰC Ở IRAQ ĐĂ GIẢM, ĐĂ ĐẾN LÚC GIA DỤC NGƯỜI DÂN VỀ HOÀ B̀NH

(AsiaNews 12.09) “Một giải pháp cụ thể cho khủng hoảng ở Iraq phải đến từ chính dân chúng,chứ không phải đến từ thùng thuốc súng> Đó là lời Đức Cha Rabban al-Qas,giám mục [Công giáo] Can-đê giáo phận Ahmadiya ở Kurdistan, noí một ngày sau khi tướng David Petraeus,tổng chỉ huy lực lượng Mỹ ở Iraq, bắt điều trần trước các Uỷ Ban Quốc Pḥng và Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ. Ở Baghdad nhiều dân cư đă để ư thấy sự giảm mạn trong bạo lực,nhưng “vẫn chưa đủ để đi ra ngoài mà không sợ hăi”. Các cuộc đán bom liều chết đă giảm xuống trong các thang qua.Theo Ngài, chiến tranh đă “đi và giai đoạn thứ hai”.Ngài nói:” Bây giờ chung ta phải mở mọi cánh cửa cho hoà giải trong khi bảo đảm an ninh. Phải giáo dục giới trẻ về hoà b́n và làm cho thấm nhuần các giá trị dân chủ đă bắt đầu lưu hành trong đất nước trong bốn năm gần đây”.

CÁC GIÁM MỤC BA-LAN HẬU THUẪN VIỆC HIẾN TẶNG NỘI TẠNG

(CWNews 12.09) Các giám mục Công giáo Ba-Lan đă gửu một thư mục vụ khuyến khích việc hiến tặng nội tạng và sẽ được đọc tại tát cả mọi nhà thờ trong nước vào ngày 23.09. Trong thư, các giám mụ Ba-Lan trích dẫn sự ủng hộ của Đức Gioan-Phaolô II về việc hiến tặng nội tạng trong Evangelium Vitae và tuyên bố:” Trong nhiều trường hợp khả năng cứu sống cuộc đời một ai đó lệ thuộc vào việc hiến tặng nội tạng”. Các Ngài cũng lưu ư rằng năm nay con số người hiến tặng nội tạng ở Ba Lan đă giảm sút mạnh.

CHỈ CÓ Ở TRUNG-QUỐC TỶ LỆ TỰ TỬ Ở NỮ GIỚI CAO HƠN

(AsiaNews 12.09) Mỗi năm có 287.000 người tự tử và hơn 58% trong số đó là nữ giới, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Chán năn và cô đơn là những lư do chủ yếu. Trung Quốc cũng là một trong số it1 quốc gia có tỷ lệ tự tử ở khu vực nông thôn cao hơn thành thị và thuốc trừ sâu là một trong những phương tiện được ưa chuộng hơn hết. Hiện tại cả nước có 19 viện chuyên môn can thiệp tự tử. Tràm uất và chán năn gây ra hơn 80% ư định tự tử với nhiều người chọn nhảy lầu. Mặc dù tự tử xếp thứ năm sau các bệnh về tim mạch, viêm phế quản, khí thủng măn tính, ung thư gan và viêm phổi, nhưng nó là nguyên nhân hàng đầu gây cái chết cho những người tuổi từ 15 đên 34. Các vấn đề tâm lư và sinh lư liên kết với sự cô độc là nguyên nhân củ yếu của tự tử nơi người cao tuổi. Một cuộc điều tra của Đại Học Bắc Kinh ch thấy 20% trong 140.000 học sinh trung học được hỏi ,cho biết các em đă có ư địn tự tử và 6,5% sinh viên noí họ đă lên các kế hoạch để tự sát.

TỐ CÁO PHÁI TIN LÀNH THÁNH LINH DÙNG TIỀN MUA NGƯỜI TRỞ LẠI ĐẠO

(AsiaNews 12.09) Người Ấn giáo tuyên bố các Kitô-hữu cố dụ dỗ những tiện dân (Dalit) gia nhập Giáo Hội qua tiến bạc và những lời hứa hẹn. John Dayal,chủ tịch Liên Hiệp Công giáo Tioàn Ấn,cho thấy những lời tuyên bố nầy là vô căn cứ và yêu cầu các luật lệ Ấn Độ phải được tôn trọng. Những tín hữu phái Tin Lành Thánh Linh đă bác bỏ những lời tố cáo trên, cho rằng “những lời luận tội là bất hơ6p pháp,giả dối, có hại và nhằm tạo ra hận thù giữa các Cộng đồng. Gopal Prasad,cầm đầu Đảng Bhartiya Janata địa phương và Kishori Sao,cầm đầu chi nhánh Vishwa Hindu Parishad, tuyên bố rằng Giáo Hội Trưởng Lăo đă đem khoảng 100 người gồm cả đàn bà và trẻ nhỏ đến một ngôi nhà ở Bankipore Gorak,thành phố Fatua, để rửa tội cho họ, đổi lại những tiện dân nầy nhận được 5.000 rupi tiền mặt và công việc ăn lương mỗi tháng 8.000 rupi. Mục sư Rudal Paswan phản ứng trước lời tuyên bố nầy và bác bỏ mọi lời kết tội:” Chúng tôi không ba giờ dấn thân vào một oạt động như vậy và những lời kết án chống lại chúng tôi là hoàn toàn sai lầm”.

 

14.09: SUY TÔN TH ÁNH GIÁ

 

VÁC THẬP GIÁ M̀NH KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ ĐI KIẾM T̀M ĐAU KHỔ.

CHÚA GIÊSU ĐĂ KHÔNG ĐI T̀M KIÊM THẬP GIÁ CỦA NGƯỜI.

NGƯỜI NHẬN LẤY NÓ V̀ VÂNG PHỤC CHÚA CHA,

                                                                   THẬP GIÁ MÀ LOÀI NGƯỜI ĐẶT LÊN VAI NGƯỜI.

CHÚA GÊSU KHÔNG ĐẾN ĐỂ TĂNG THÊM THẬP TỰ GIÁ CHO CON NGƯỜI,

NHƯNG LÀ ĐỂ ĐEM ĐẾN CHO CHÚNG MỘT Ư NGHĨA

NGƯỜI TA NÓI RÂT ĐÚNG :

RẮNG AI KIẾM T̀M CHÚA GIÊSU KHÔNG CÓ THẬP GIÁ

TH̀ SẼ T̀M THẤY THẬP GIÁ KHÔNG CÓ CHÚA GIÊSU

NGHĨA LÀ HỌ CŨNG SẼ T̀M THẤY THẬP GIÁ NHƯNG KHÔNG CÓ SỨC MẠNH ĐỂ VÁC NÓ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THIÊN CHÚA CÓ HIỆN HỮU CHĂNG?

Không phải lần nầy nữa trở lại vần đề THIÊN CHÚA HIỆN HỮU HAY KHÔNG, mà bởi người thời đại luôn đặt ra câu hỏi nầy và đ̣i hỏi phải được trả lời một cách chính xac nhất. Nhưng để trả lời câu hỏi nầy, hoàn toà không dễ hút nào, bởi đơn thuần là v́ “rảo cản” lớn nât chính là

 

MÂU THUẪN CĂN BẢN CỦA CHỦ NGHĨA VÔ THẦN.

- Theo cách suy diễn số 1

- Theo cách suy diễn số 2

NHỮNG HẠN GIỚI CON NGƯỜI

- Tạo lư thuyết mà không chứng minh

- Tin mà không thấy

- Nhận định mà không giải thích.

◄◄►◄►◄►◄

 

  Để mở đầu ,tôi muốn nói rằng chủ đề đưa ra có thể tiếp cận bằng 2 cách khác nhau:

+ Cách tiếp cận khách quan: Đúng,Thiên Chúa hiện hữu,tôi tin điều đó, tôi biết điều đó,tôi cảm thấy điều đó và tôi kinh nghiệm điều đó. Vâng, chúng ta  có được một mặc khải từ phía Thiên Chúa: đó là Kinh Thánh,mà tôi tự nuôi dưỡng hằng ngày từ 30 năm qua! Với Frossard nhiều người có thể nói:”Thiên Chúa hiện hữu: tôi đă gặp Người!”. Không muốn đụng tới sức mạnh của những chứng từ nầy,hăy nh́n nhận rằng những lời tuyên bố như vậy cũng có sự yếu đuối và những giới hạn của chúng. Một số người khác tin những điều khác và kinh nghiệm về những điều khác.

+ Cách tiếp cận chủ quan: Nếu Thiên Chúa hiện hữu và nếu Kinh Thánh là sự  mặc khải cụ thể của tư duy của Người,th́ chúng ta phải t́m được những dấu vết và những bằng chứng sự hiện hữu và mặc khải của Người,do mọi người có thể tiếp cận được với chúng. Cách tiếp cận khách quan đặt ra cho chúng ta việc phải xem xét hai giả thuyết: hoặc Thiên Chúa hiện hữu hoặc Người không hiện hữu. Trong hai trường hợp nầy sẽ có một sự tiến tới của đức tin.

THIÊN CHÚA HIỆN HỮU: Tôi chấp nhận rằng tôi có thể không hiểu và không giải thích được điều đó và rằng tôi chỉ có thể biết Người nếu Người muốn tỏ ḿnh cho tôi. Những vĩ nhân khoa học đă xác tín:” Ngài Isaac Newton đă có thể nói:”cho dù thiếu mọi chứng cứ,th́  việc ngón tay cái của tôi quan tâm cũng đủ chứng minh cho tôi sự hiện hữu của Thiên Chúa”.

 Gần đây hơn nữa,Giáo sư Alfred Kastler,Giải Nobel Vật Lư, đă viết:”ư tưởng rằng thế giới,vũ trụ vật chất tự tạo dựng nên ḿnh đối với tôi là phi lư. Tôi chỉ có thể quan niệm thế giới với một Đấng Tạo Hoá,và đó là một Thiên Chúa. Đối với một nhà vật lư,một nguyên tử thôi đă phức tạp,phong phú hiểu biết đến độ vũ trụ duy vật chất không có ư nghĩa…”.(Đức tin Kitô giáo và chủ nghĩa vô thần trong phong trào khoa học đương thời).

THIÊN CHÚA KHÔNG HIỆN HỮU: Tôi bị buộc phải tin rằng tôi hiện hữu một cách t́nh cờ,nhờ vào một quy tŕnh tiến hoá mà,một cách lạ lùng,đă không phát xuất từ đâu nhưng lại đi tới một kiệt tác,bằng việc vi phạm liên tục cac1 luật cơ bản về khoa học và hiểu biết đơn thuần. Co bao giờ bạn đă nhận thấy rằng các sự vật  tự ḿnh cải thiện khi bạn bỏ rơi chúng không? Riêng tôi th́ không!

 Đây là chứng từ can đảm của một nhà bác học vô thần đương thời: Jean Rostand. Với tư cách là nhà sinh học và tiến-hoá-học,ông đă kết luận: Người ta chỉ có thể tin vào tiến hoá,người ta không thể bao giờ cũng tin và tất cả sự khác biệt là giữa những người khôn ngoan biết ḿnh tin và những kẻ liều lĩnh tin rằng ḿnh biết.

MÂU THUẪN CĂN BẢN CỦA CHỦ NGHĨA VÔ THẦN.

 Chúng ta xem xét hai tiên quyết.

+ ĐIỀU TIÊN QUYẾT SỐ 1.

    Moị nhà khoa học khởi đi từ tiên niệm rằng vũ trụ và thiên nhiên có liên quan chặt chẽ với nhau  và được điều khiển bởi những luật mà người ta có thể khám phá. Hơn thế nữa,họ biết rằng sự khám phá một luật,sẽ dẫn họ một cách không thể sai lầm tới sự khám phá những luật khác.Nếu tất cả đă đều hổn loạn,th́ một cuộc t́m kiếm như thế sẽ chẳng thể có tồn tại và điều đó bởi 2 lư do:bởi v́ con người  - tự nó không có lư trí,không mạch lạc và vô tổ chức – sẽ chẳng khi nào tự đặt câu hỏi nào và sẽ chẳng đói hơi một giải thích nào : trong một t́nh huống như thế,th́ sự nghiên cứu khoa học không thể hiện hữu.

Bởi v́,dù sao đi nữa,cũng chẳng có ǵ để khám phá (nếu không phải là sự thiếu vắng các luật và sự nhận định của sự quá khích, của tṛ may rủi và của sự hổn loạn).

  Thế nhưng các luật lệ hiện hữu và mọi luật đều hàm ư một người làm ra luật,một việc thực hiện kỳ diệu đến độ thế giới đ̣i hỏi một trí khôn và một ư hướng;một sự gắn kết tri thức muốn rằng những ai t́m cách khám phá các luật,cũng phải sẵn sàng t́m kiếm Đấng đă thiết lập  các luật đó.

+ ĐIỀU TIÊN QUYẾT SỐ 2.

   Những người vô thần – như tên của họ chỉ cho thấy – khởi đi từ điều tiên quyết vô lư trí rằng Thiên Chúa không hiện hữu. Những kẻ khác,ít cả quyết tuyệt đối hơn,nói họ giới hạn những nghiên cứu của họ trong phạm vi vật lư,không muốn đi sâu vào “siêu h́nh” (= điều theo sau các câu hỏi vật  lư)..Jean Rostand (đă nêu tên) giải thích niềm tin của ông vào sự tiến hoá bằng sự kiện là ông đă nói “không với Thiên Chúa” và ông xưng thú ngay sau đó sự bối rối nội tâm đối diện với sự ném bỏ nầy:” tôi là một người bị ám ảnh,ta hăy noí từ nầy,BỊ ÁM ẢNH,nếu không bởi Thiên Chúa,chí ít cũng bởi kẻ-Không-Chúa.Vâng,đúng vậy!”. Một sự ngay thẳng dường ấy thật hiếm có và cần thiết phải nhấn mạnh. Từ chối ngay cả giả thuyết về một năng lực tạo dựng,nằm ở ngoài và cao hơn con người,những vĩ nhân khoa học vô thần lớn nhất bị hạn chế đến mức dọ dẫm bằng cách đề nghị những lư thuyết thường làm cho họ vẫn đói khát. Một trong họ diễn tả như sau:” Chủ nghĩa duy vật đáng buồn,cái chủ nghĩa duy vật chỉ biết đổ lỗi cho sự t́nh cờ,không thể tiên liệu trước đó,không thể bào chữa sau đó,cách thức lịch sử thế giới diễn ra” (Giáo sư Kahane,nhà duy vật và duy lư chủ nghĩa).

   Hai lời xưng thú chân thành nầy cho thấy rằng chủ nghĩa vô thần không phải là tự nhiên.Nó là một sự lựa chọn cố t́nh;hơn thế nữa,nó là một sự bác bỏ cố t́nh,là một sự đối nghịch với tư suy có sẵn một cách tự nhiên trong mọi con người: tư duy về vĩnh cửu,tư duy về một Thiên Chúa Đấng Tạo Hoá.

   Hăy đem một em bé đi thăm pḥng trưng bày tranh: em sẽ hỏi bạn một cách tự nhiên: Ai đă vẽ bức tranh nầy? Và bạn sẽ trả lời : đó là một hoạ sĩ. Hăy đem nó đi thăm một pḥng trưng bày xe hơi và đứa trẻ sẽ hỏi bạn “nhăn mác” của chiếc xe nầy hoặc chiéc xe kia.Bạn sẽ trả lời cho nó rằng đó là chiếc Ferrari (hiểu ngầm: chiếc xe được các kỹ sư nghiên cứu của hăng Ferrari h́nh thành). Hăy đem nó đi thăm một bảo tàng lịch sử tự nhiên và đứa trẻ sẽ hỏi bạn cũng cách ấy:”Ai đă làm tất cả những điều đó?”. Bạn sẽ trả lời :” Điều đó tự làm ra một ḿnh,theo gịng thời gian”… Một ai đó đă nói:”chủ nghĩa vô thần là sự xuyên tạc lư trí”; Kinh Thánh nói:”tự cho ḿnh là khôn ngoan,họ trở thành điên rồ”. Theo lời tiên tri của Daniel,cách nay đă 26 thế kỷ – sự hiểu biết phải tăng thêm ở ngày tận thế” (Dnl 12,4)… Nhưng nhiều nhà bác học thật sự làm cho chúng ta nghĩ đến những người bị mù quáng đang leo lên một cầu thang phía ngược: họ trèo từng bậc một với một tính ưa gây gỗ khiến phải kính trọng,nhưng không v́ thế mà đến gần đích được:”càng khám phá ra các sự vật, họ càng khám phá ra những sự vật phải khám phá”. Oc đảo xa vời không chỉ là một ảo giác: nó rời xa cũng mau chóng như người ta đến gần nó”.

    Đă 3.000 năm,vị vua khôn ngoan Salomon nói về loại nghiên cứu nầy: “tôi đă đem hết tâm hồn để t́m kiếm và thăm ḍ bằng sự khôn ngoan tất cả những ǵ xăy ra dưới bầu trời: đó là một sự chiếm ngự vô ơn mà Thiên Chúa đă ban cho con cái loài người,để chúng vất vả ở đó”(Kn 1,13). Rất nhiều người lương thiện đă vất vả mệt nhọc ở đó.  Vậy tại sao họ đă không muốn,với tư cách là những nhà khoa học thực thụ,xem xét mọi giả thuyết để khám phá ra Chân Lư? Sự nghiên cứu của họ sẽ đă chẳng phải chịu điều ấy,trái lại là khác; Lại nữa điều có ư nghĩa là qua các thế kỷ, các khám phá lớn lao nhất đều do những kẻ có niềm tin thực hiện.

   Kinh Thánh nói:”kẻ mất trí nói trong tâm hồn ḿnh,không hề có Thiên Chúa” (Tv 14,1). Và như thế sự khẳng định nhưng không về sự không hiện hữu của Thiên Chúa tỏ ra như một sự thất bại của con người chối bỏ nguồn gốc của ḿnh,ngay nếu trong những địa hạt khác thường tỏ ra một trí thông minh sáng chói,chứng từ gián tiếp nhưng thú vị về những khả năng mà Thiên Chúa đă ban cho con người đưộc “dựng nên giống như Người”.

NHỮNG GIỚI HẠN CỦA CON NGƯỜI.

   Gạt bỏ ư tưởng ngay cả về Thiên Chúa,con người không thể biết và hiểu lịch sử thế giới và lịch sử của chính nó; sự liều lĩnh sẽ trở thành lớn lao khi kể về những câu chuyện,có lô-gic,hay ho nhưng giả dối.

    Không muốn đụng chạm tới sự nổi tiếng hoặc giá trị của các tác giả nỗi danh thế giới,tôi chỉ muốn có vài nhận xét về cuốn sách có tựa đề “Lịch sử thế giới đẹp nhất. Các bí mật của nguồn gốc chúng ta”(Nhà xuất bản Seuil 1995). Đây là những ǵ người ta có thể đọc ở b́a 4 :” Chúng ta đến từ đâu? Chúng ta là ǵ? Tại sao chúng ta lại ở đó? Đó là những câu hỏi duy nhất đáng đưộc đặt ra. Cho tới nay,chỉ có tôn giáo và triết học trả lời những câu hỏi ấy. Ngày nay,khoa học,cả nó nữa,cũng đưa ra ư kiến: nó tái dựng lịch sử thế giới.Đó là chính sự tiến hoá từ 15 tỷ năm thúc đẩy vật chất  tự tổ chức,từ Vụ Nổ Big Bang tới trí khôn. Chúng ta xuống từ những con khỉ,những vi khuẩn,những dăy ngân hà.Và cơ thể chúng ta gồm những phần tử nhỏ xuất phát từ đêm đen thời gian. Đ6ay là tŕnh thuật đầu tiên đầy đủ về cội nguồn của chúng ta,dưới ánh sáng những hiểu biết hiện đại nhất: vũ trụ,sự sống,con người… Ba hành vi của cùng một thiên sử thi được kể lại trong một cuộc đối thoại không có thuật ngữ chuyên môn. Đă có  những ǵ trước đó? Làm thế nào sự sống sinh ra từ cái vô tri vô giác? Sự tiến hoá nầy sẽ c̣n tiếp diễn chăng? Nó có tương hợp với đức tin không” Đó chắc chắn là câu chuyện hay nhất được dâng tặng cho ta ở đây. Bởi v́ đó chính là câu chuyện của chúng ta”. DS

( Tôi rất thích câu hai nghĩa cuối cùng nầy. Người ta cũng có thể hiểu nó theo cách nầy:”đây hẳn là câu chuyện đẹp nhất dâng tặng cho ta ở đây,bởi v́ CHÍNH CHÚNG TA ĐĂ CHẾ RA NÓ…”).

Hubert Reevesmnhà thiên văn học,giảng dạy vũ-trụ-học ở Montreal và Paris.

Joel de Rosney,nguyên giám đốc Viện Pasteur,hiện là giám đốc Thành Phố Khoa Học.

Yves Coppens,giáo sư Trường Collège de France,đồng khám phá Lucy…

Dominique Simonnet,phó tổng biên tập tờ Express…

Những giới hạn của các các nhà khoa học vĩ đại nhất hiện ra một cách  hiển nhiên trong chính các tuyên bố của họ.

TẠO GIẢ THIẾT MÀ KHÔNG CHỨNG MINH.

      Mặc dầu cái tựa đề thông báo một cách thiếu chính xác “những bằng chứng của Vụ Nổ Big bang”,bản văn tŕnh bày nó như một lư thuyết khoa học (trg 31 và 39),v́ vậy như là một giả thuyết làm việc đơn thuần. Hăy ghi nhận rằng khái niệm “bắt đầu” vốn bị loại bỏ từ lâu,ngày nay lại được chấp nhận một cách tổng thể bởi cộng đoàn khoa học. Như vậy, sau nhiều ngàn năm quanh co thoái thác,các nhà khoa học quay lại điều mà Kinh Thánh tuyên bố đơn sơ cách nay 3.500 năm trong quyển đầu tiên của Kinh Thánh,trong chương đầu tiên,trong hàng chữ đầu tiên và trong từ đầu tiên BÉRÉCHIT = “từ khởi thủy”Thiên Chúa đạ tạo dựng trời và đất”.

TIN MÀ KHÔNG THẤY.

    Cuốn sách được giới thiệu,một cách khá sư phạm,dưới h́nh thức hoỉ-đáp. Phóng viên đặt câu hỏi và các nhà khoa học trả lời:

H : Làm sao người ta có thể mô tả vụ Big Bang nếu người ta không thể nh́n thấy nó?

T : Người ta nh́n thấy rất nhiều các biểu hiện của vụ nổ…(trg 31).

    Điều ấy làm tôi đặt 2 câu hỏi:

Tại sao có nhiều người bác bỏ ư tưởng về Thiên Chúa như vậy khi nói “tôi chỉ tin điều tôi nh́n thấy”,trong khi những nhà khoa học vĩ đại nhất của cuối thế kỷ XX lại tin những điều họ không nh́n thấy,nhưng họ có thể kiểm chứng các biểu hiện của chúng?

Tại sao những kẻ tin vào Thiên Chúa lại phải chấp nhận trong lănh vực khoa học,điều mà một số nhà khoa học nói rằng họ không thể chấp nhận trong lănh vực đức tin? Đức tin trong lănh vực đức tin là lô-gíc;đức tin trong lănh vực khoa học là phi lô-gic. 

 NHẬN ĐỊNH MÀ KHÔNG GIẢI THÍCH.

H. Tại sao vũ trụ đă không ở t́nh trạng nhăo? (Hăy nhớ rằng Kinh Thánh nói về sự hổn mang). Điều ǵ đă kích thích vũ trụ tự tổ chức?(trg 39)

T. Đó là 4 lực vật lư:

Lực nguyên tử

Lực từ tính

Trọng lực

Lực yếu

   Điều thú vị là các nhà khoa học t́m cách “thống nhất các lực nầy” (trg 44),hiện tại chúng được gom lại trong một “tam thể”đáng ngạc nhiên:

- Lực nguyên tử

- Trọng lực

- Lực từ tính yếu (gồm những lực yếu và từ tính)

H. Nhưng các LỰC nỗi tiếng nầy,chúng đến từ đâu vậy?(trg 40)

T. Câu hỏi quá rộng,giới hạn của siêu h́nh…

Tại sao có các lực?

Tại sao các lực lại có h́nh thức toán học mà chúng ta biết về chúng? Chúng ta biết rằng các lực nầy ở đâu cũng như thế,nơi đây hoặc ở tận cùng vũ trụ,và chúng không thay đổi một chấm phẩy nào kể từ vụ nổ Big Bang…

H. Làm sao có thể giải thích rằng các lực bất biến ở mức nầy? (trg 41).

T. Trên những bia đá nào,như những bia đá của M6oisen,hiện hữu các luật nầy?

   Chúng có xếp “bên trên” vũ trụ,trong thế giới của các ư tưởng mà những môn đệ Platon ưa thích?

    Các câu hỏi nầy không mới mẻ;người ta bàn căi về chúng từ 2.500 năm nay. Các tiến bộ của môn vật lư học thiên thể đă đặt lại cuộc tranh luận triết học nầy mà chẳng goúp ta giải quyết đưộc ǵ hơn. Tất cả những ǵ chúng ta có thể nói,đó là,trái ngược với vũ trụ không ngửng đổi thay,các luật vậy lư nầy,phần chúng, không thay đổi,trong không gian và trong thời gian. Trong khuôn khổ lư thuyết Vụ Nổ Big Bang,các luật vật lư nầy đă chỉ huy sự khởi thảo phức tạp. Hơn nữa,những đặc tính của các luật nầy c̣n gây ngạc nhiên hơn : các h́nh thức đại số và các giá trị con số của chúng dường như được điều chỉng đặc biệt chính xác.

H. Chúng được +điểu chỉnh” bằng cách nào” (trg 42)?

T. Những mô phỏng toán học của chúng ta chứng minh điều đó: nếu chúng đă khác biệt rất nhẹ nhàng mà thôi,th́ vũ trụ đă chẳng bao giờ thoát khỏi sự hổn mang thuở ban đầu. Không một cấu trúc phức tạp nào có thể hiện ra. Ngay cả một phân tử đường cũng không nốt. Một nhà vật lư thiên thể khác, NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT, GS TRỊNH XUÂN THUẬN,Thuộc Đại Học Virginia,được cả thế giới công nhận là nhà vật lư “nguyên gịng”,ngay giữa một công-tŕnh khoa học (GIAI ĐIỆU BÍ MẬT) đă dành cho ḿnh một chương để biện hộ về…SỰ HIỆN HỮU CỦA THIÊN CHÚA.  Và nói rằng vũ trụ có một chương tŕnh.một chương tŕnh được đặt ra và được chính Thiên Chúa điều hành,bằng nhận định rằng “sự điều hành ban đầu quả thật với một tŕnh độ điêu luyện đến nghẹt thở: người ta có thể so sánh nó với sự khéo léo của một cung thủ thành công trong việc bắn mũi tên trúng vào tâm bia mỗi cạnh 1 centimét,đứng cách 15 tỷ năm ánh sáng..” (một năm ánh sáng #10.000 tỷ cây số. TLL)

KẾT LUẬN.

   Ở vào điểm những hiểu biết hiện nay,chúng tôi chỉ muốn ghi nhận rằng rất nhiều nhà khoa học có niềm tin hoặc không tin đều nhất trí với điều mà Kinh Thánh đă nói từ nhiều thiên niên kỷ đă qua,biết rằng:

có một khởi thủycó thể chấp nhận tin những điều người ta không nh́n thấy trong mức độ chúng ta nh́n thấy những biểu hiện của chúng.

Con người bị hạn chế và không thể giải thích moị sự.

Có một “tam thể các lực” nằm ngoài con người khác biệt,ở bên kia con người và tạo vật,hiện diện khắp nơi,hoàn chỉnh,bất biến.

Nhận biết “Lực”nầy đă chủ tŕ ngay từ nguồn gốc thế giới,phải chăng  - đây không hề là tṛ chơi chữ- là công nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa và quyền năng của người trong việc tạo dựng?

 

 Phải, hăy ngẫm những lời tiên tri:

+ Hăy ngước mắt lên cao và hăy nh́n xem! Ai đă tạo dựng nên những điều nầy,làm cho ra hằng hà sa số? Vị ấy đă goị tất cả chúng bằng tên. Bằng sự cao cả của quyền năng Người và bằng sức mạnh quyền uy của Người,không thiếu sót bất cứ vật ǵ.

+ Không ai giống như Người,hỡi Đấng Vĩnh Hằng! Ngài cao cả và Dang Ngài uy dũng… Chính Người đă dựng nên trái đất bằng quyền năng Người,đă thiết lập thế giới bằng sự khôn ngoan và bằng thượng trí,đă trải rộng bầu trời” (Gr 10,6 – 12).

                                                                                                                                                            PIERRE ODON.

 

 

 

 

ĐÂU RỒI GIÁO HỘI THẬT CỦA CHÚA? (1/7)

 Có phải Chúa Kitô đă xây dựng Giáo Hội duy nhất, hiệp nhất, có tổ chức? Hoặc Giáo Hội  Chúa Kitô bị phân chia? Chúa Kitô đă nói:” Ta sẽ xây dựng GIÁO HỘI CỦA TA, chứ không phải NHỮNG giáo hội, những hội ái hữu, “những giáo phái”,nhóm hội hoặc “cộng đồng các kẻ tin”. Chúa Kitô đă hứa rằng “những cánh cửa hoả ngục sẽ không làm ǵ chống lại được Giáo Hội”. Giáo Hội đó nay ở đâu rồi và làm sao để nhận diện nó? Nó bây giờ LÀ G̀ và TẠI SAO? Các Bạn không cần bối rối làm ǵ. Đây là những câu giải đáp đầy đủ.

David C. Pack

 

      V́ bài viết khá dài,BTGH chuyển ngữ và chia làm nhiều kỳ (7 lần). Kính mong cảm thông và đón đọc.

 

Chúa Giêsu Kitô đă tuyên bố :” Ta sẽ xây Giáo Hội của Ta”(Mt 16:18). Không cần biết người ta giải thích thế nào, đoạn nầy nói về một Giáo Hội duy nhất! Chúa Kitô nói tiếp: ” và các cửa hoả ngục sẽ không làm ǵ chống lại nó được”. Chúa hứa rằng Giáo Hội của Người sẽ không bao giờ có thể bị tiêu diệt.

   Hơn 2.000 tổ chức Giáo Hội Kitô-giáo thuộc nhiều tuyên tín khác nhau đă được “xây” bởi con người ở Mỹ. Cứ mỗi ba ngày lại có thêm một tổ chức nữa đưộc khởi đầu. Người ta ước lượng con số Kitô-hữu tuyên tín vào khoảng hơn 2 tỷ. Trong khi việc đi nhà thờ có vẻ như đang tăng, th́ nó không tăng nhanh như sự lẫn lộn cây quanh câu hỏi cái ǵ là Gaío Hội đúng thật.

  Trong khi người ta nói “Họ không thể tất cả đều sai được”, th́ chính xác hơn phải nói:”Họ không thể tất cả đều đúng”. Nếu Chúa Kitô đă xây dựng Giáo Hội của Ngài như Ngài phán, th́ Giáo Hội có thễ t́m thấy một nơi nào đó trên trái đát ngày nay – và đó là Giaó Hội duy nhất đúng thật. Nh7ng chúng ta phải hỏi: Chúng ta al2m sao t́m thấy nó [Giáo Hội] – chúng ta t́m kiếm ǵ – chúng ta nhận diện nó ra sao – làm thê nào chúng ta biết được nó nếu như chúng ta nh́n thấy nó [Giáo Hội]?

  Mẹ tôi bắt tôi phải đọc rất nhiều sách khi lớn lên. Tôi trải qua nhiều mùa hè để đọc những sách mà Mẹ chỉ định cho mỗi tuần một cuốn. Tôi thích thú về những cuốn sách đó và rất cám ơn v́ Mẹ đă làm điều đó. Nhân tiện, có thể hai hoặc ba lần, tôi lấy Kinh Thánh và thử đọc. Nhưng chẳng bao giờ đọc được dài một chút, bởi v́ nó chẳng có cảm giác ǵ với tôi. Chỉ đơn thuần là tôi không thể hiểu được Kinh Thánh.

  Mặc cho việc không hiểu nầy, khi lên mười sáu, tôi được “thêm sức” trong Giáo Hội mà tôi đă được sinh ra trong đó. Tôi hồi tưởng lại phải xuất hiện mau chóng trước một danh Sách “các phó tế” để trả lời một số câu hỏi mà nay tôi không c̣n nhớ nữa. Tôi nhớ lại đă làm một thứ khẳng định chung về việc đặt tên nầy, nhưng tôi cũng nhớ rằng tôi không liên quan chút nào với việc tôi  ở hoặc không ở trong Giáo Hội thật hoặc tôi có đáp ứng trịn vẹn định nghĩa Kinh Thánh về một Kitô-hữu chăng.

   Cả hai câu hỏi này chẳng mảy may làm tôi quan tâm thích thú. Tôi mơ hồ tin rà8ng Thiên Chúa hiện hữu, nhưng Người không có thực đối với tôi. Chá8c chắn tôi chưa bao giờ thử xây dựng một mối quan hệ ca nhân với Người hoặc để t́m kiến Hội Thánh chân chinh của người. Tôi không cầu nguyện hoặc học hỏi Lời Người để xin hướng dẫn hoặc t́m hiểu về tín lư. Những mối quan tâm nầy không ăn vào tâm trí tôi ch tới một năm rưỡi sau,vào năm 1966, khi tôi nghe một tiếng nói đầy uy lực trên đài phát thanh dẫn tôi đến lời tuyên bố của Chúa Kitô trong Matthêu 16,18. Tôi bắt đầu đặt ra câu hỏi tôi có thể t́m thấy Giáo Hội đíh thực nầy ở đâu. Nagy lập tứ tôi nhận ra rằng nó phải hiện hữu v́, qua nghiên cứu căn bản thôi, tôi đă hiểu được lời hứa của Chúa Kitô rằng Giáo Hội c̣n măi và không thể bị hủy diệt.

 

CÁC TRUYỀN THỐNG CỦA CON NGƯỜI

Chúa Kitô nói:”Chúng có thờ phương Ta th́ cũng vô ích, v́ giáo lư chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân”. Bản tường thuật lời tuyên bố  song song trong Thánh Mác-cô, Người nói tiếp: “Các ông thật khéo coi thường điều răn của Thiên Chúa để năm giữ truyền thống của các ông”(Mc 7,9).

   Kito-giáo trên thế giới đầy dẫy truyền thống. Một trong những truyền thống rộng lớn nhất là cái nh́n truyền thống về Giáo Hội thời Tân Ước. Đa số các thừa tác viên,các nhà thần học và những kẻ cuồng tín đều định nghĩa một cách đặc trưng Giáo Hội theo cách nầy:”Tất cả những ai chân thành tin nơi Chúa Giêsu Kitô như là Đâng Cứu Tinh của họ, làm thành Giáo Hội đích thực”. Điều nầy thường được kèm theo với tuyê bốn quen thuộc nầy:”Có nhiều con đường dẫn tới thiên đàng” hoặc “có nhiều nan hoa ủa chiếc bánh xe ơn cứu rỗi”. Mặc dù Kinh Thánh không dạy rằng thiên đàng là phần thưởng cho người được cứu thoát, nhưng hàm ư rơ ràng của những điều nầy là người ta có thể tin vào những ǵ họ muốn, hoặc là một thành phần của bất kỳ nhóm nào do họ chọn lựa và bao lâu họ c̣n là Kit6-hữu, th́ họ vẫn c̣n nhận được bất kỳ điều ǵ là ơn cứu rỗi. Trong khi người ta có thể chân thành tin vào những ư tưởng truyền thống nầy, th́ họ lại bị sai lầm một cách chân thành.

  Cuộc nghiên cứu của tôi dẫn tối đến BẰNG CHỨNG tuyệt đối về Giáo Hội mà Chúa Kitô đă hứa sẽ xây dựng, ở đâu. Tôi học biết rằng Giáo Hội nầy có thể được vạch ra một cách thận trọng qua gần 2.000 năm lịch sử Tân Ước. Tôi thấy bàng hoàng sửng sốt. Tôi không thể tin Kinh Thán lại rơ ràng mạch lạc đến thế về một chủ đề  khiến lắm người đến vậy bối rối.

  Kinh Thánh của bạn tuyên bố:”Thiên Chúa không phải là tác già của sự hỗn loạn, mà là của b́nh an. Giáo Hội của Thiên Chúa (gồm nhiều cộng đoàn các Thánh) có bổn phận phải phản ánh sự b́nh an, chứ không phải là hỗn loạn. Bạn cần phải đừng để ch ḿnh bối rối về căn tính của Giáo Hội đích thực. Thiên Chúa truyền phán: “Hăy cân nhắc mọi sự: điều ǵ tốt th́ giữ” (I Tx 5,21). Trong khi điều nầy chắc chắn quy về những nội dung Sách Thánh (không phải như chiếc xe bạn lái hặc căn nhà bạn mua), th́ nó muốn nói rằng “TẤT CẢ moị sự”, chứ không phải là một vài sự, phải được CÂN NHẮC, CHỨNG MINH! Đă hẳn Thiên Chúa sẽ không loại trừ một sự nào có tầm quan trọng nhường ấy –  có tầm quan trọng sống c̣n – như là nội dung của nơi mà Giáo Hội đích thực của Người được t́m thấy. Và Thiên Chúa dưt khoát không bao giờ bảo người ta chứng minh những sự việc không thể chứng minh được!

  Càng nghiên cứu các tín lư khác của Kinh Thánh, tôi càng học biết rằng các Giáo Hội trên thế giới nầy bị nhầm lẫn -  hầu như về         MỌI SỰ! Cuốn sách thánh nầy nối tiếp cuốn sách thánh khác  nói ngược với mỗi tư duy “Kirô-giáo” truyền thống mà tôi đă được giảng dạy. Tôi lấy làm kinh ngạc - thậm chí  bị choáng váng – v́ việc t́m ra bằng chứng trực tiếp, rơ rệt, khong thể chối cải thật quá dễ dàng, rằng ngay cả những truyền thống quen thuộc nhất của những giáo phái lớn cũng đă không dựa vào Kinh Than1h – không hề!

   Mỗi khi tôi nghiên cứu một giáo lư kinh Than1h – ơn cứu độ, phép rửa, Thiên Chúa là ai và là ǵ, Phúc Âm, sự chết và hoả ngục, luật lệ và tội lỗi, được tái sinh, ngày sabbath Kitô-giáo, nguồn gốc đích thực của cái được giả định là các ngày lễ nghỉ “Kitô-giáo”, nơi chốn các bộ tộc hiện đại của dân tộcIsrael xưa được t́m thá6y ngày nay, chuỗi các sự kiện có tính tiên tri báo trước sự trở lại của Chúa Kitô và c̣n vô số những thứ khác -  tôi đạt được bằng chứng không thể chối căi về những ǵ Thánh Kinh thật sự dạy chúng ta! Tôi bị kích động và mê hoặc.Tôi khám phá ra rằng các Giáo Hội trên thế giới nầy bị nhầm lẫn một cách gần như không thay đổi về tất cả những điều nầy và nhiều điểm đơn giản rơ ràng khác của lời Kinh Thánh truyền dạy. Tôi nhận ra được rằng phải có một giáo hội tin và thực hành đúng đắn tất cả các giáo lư của Kinh Thánh.

   Tôi học hỏi được rằng Giáo Hội nầy đă hiện hữu và rằng bằng chứng giúp chúng ta nhận diện Giáo Hội ấy và tách nó ra khỏi mọi giáo hội Kitô-giáo được công nhận đang hiễn hữu, hoá ra không khác ǵ với bằng chứng của bât cứ giáo lư nà khác trong Kinh Thánh .

MỘT ĐÁM CHIÊN NHỎ BỊ BÁCH HẠI

  Khi nói với các môn đệ của Người về tầm quan trọng của việc t́m kiếm Nước Thiên Chúa, Chúa Kit6o nói: “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, v́ Cha anh em đă vui ḷng ban Nước của Người cho anh em “ (Lc 12,32). Dù hiểu rộng ra sao th́ các giáo hội gồm hàng triệu, chính xá là trên 2 tỷ người, khó ḷng mà coi như một “đoàn chiên nhỏ”. Chúa Kitô hiểu rằng Giáo Hội của Người – đoàn chiên nhỏ của Người - sẽ bị thế gian bách hại và khinh miệt. Ngay trước khi chịu khổ nạn, Người đă cảnh bao: “Hăy nhớ lời Thầy đă nói với anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nêu họ đă bắt bớ Thầy,họ cũng sẽ bắt bớ anh em” (Ga 15,20). Trong câu trước của bản văn nầy, Chúa Giêsu đă nhắc lại cho các môn đệ của người rằng: “ Ta đă chọn các con ra khỏi thế gian, v́ thế thế gian ghét các con”. Chúa Kitô đă bị bắt bớ, đến mức chịu đóng đinh khủng khiếp sau một đêm bị tra tấn dă man. V́ vậy, Giáo Hội đích thực cũng phải trôg đợi bị bách hại – và ghét bỏ! Những ai ở trong Giáo Hội th́ khôg “thuộc về thế gian”. Thế gian cảm nhận được điều đó và ghét bỏ họ v́ điều đó (Rm 8,7). Chúa Kit6o đă dùng Thánh Phaolô để ghi lại :” Đúng vậy,những ai muốn sống đạo đức trong Chúa Giêsu Kitô, đều sẽ bị bắt bớ” (II tm 3,12). Từ “tất cả” muốn nói điều nó nói!

   Hăy xem xét những ǵ chúng ta vừa thảo luận. Bạn có thể nói ra tên của bao nhiêu Giáo Hội nhỏ, bị bách hại,không thuộ về thế gian nầy – và cả việc bị ghét bỏ v́ điều đó? Hăy nghĩ về những giáo hội mà bạn biết rơ. Có giáo hội nào khớp với những ǵ đă mô tả trên đây không? Hẳn là không nhiều!

 

SỰ QUAN TRỌNG CỦA TÊN GIÁO HỘI

   Các giáo hội trên thế giới nầy có rất nhiều tên, bắt nguồn từ những con đường khác nhau. Những danh xưng nầy bao gồm các tín lư đặc biệt mà các Giáo hội giảng dạy, danh xưng của những người sáng lập ra chúng. 

  Trong đêm bị nộp,Chúa Kitô cầu nguyện cho Hội Thánh của Người. Người nói:”Lạy Cha Chí Thánh, xin ǵn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đă ban cho con, để họ nên một như chúng ta. Khi c̣n ở vơi họ,con đă ǵn giữ họ trong Danh Cha mà Cha đă ban cho con….Con đă truyền lại cho họ Lời của Cha, và thế gia đă ghét họ, v́ họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian. Con không xin Cha cấ6 họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha ǵn giữ họ khỏi ác thần. Họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc  về thế gian. Xin Cha hăy thánh hoá họ trong sự thật. Lời Cha là sự thật”(Ga 17,11- 12 ; 14 – 17) Trong Tân Ước có mười hai chỗ tách biệt nhau ghi lại rằng Hội Thánh đích thực đă fđươ6c giữ nhân danh Chúa Cha . Năm cái đầu tiên quy chiếu về Hội Thánh toàn vẹn hoặc Thân Thể Chúa Kitô,như là một tổng thể. Bốn điều tiếp theo noí về một cộng đoàn địa phương đặc trưng, trong khi sử dụng cùng từ ngữ “Hội Thánh cùa Thiên Chúa’. Điều nầy có thể quy chiếu về Giáo Hội Thiên Chúa ở Giuđêa hhoặc ở Côrintô,v..v..Ba điều nhắc đến cuối cùng nói  cách chung về tất cả các cộng đoàn địa phương riêng lẻ phối hợp lại. Tất cả mọi điểm tham chiếu nầy đều sử dụng từ ngữ “các Giáo hội của Thiên Chúa”.                                                                                          (c̣n tiếp)

 

 

 

 

T̀M HIỂU KINH THÁNH . T̀M HIỂU KINH THÁNH .T̀M HIỂU KINH THÁNH

 

ĐỀ TÀI 29

H̀NH THỨC CŨ, TINH THẦN VÀ NỘI DUNG MỚI.

--------------------

 

Khi đọc câu mở đầu thư thứ nhất gửi giáo đoàn Thêxalônica, chúng ta nhận ra hai nhân tố. Thứ nhất, h́nh thức khai mào bức thư là h́nh thức cổ điển của thư tín trong thế giới roma-hy lạp bấy giờ. Nó luôn bắt đầu với một câu ngắn gọn, nêu tên người gửi, người nhận và kết thúc với lời chào. Thánh Phaolô cũng lấy lại h́nh thức cũ này, nhưng thêm vào một yếu tố mới khác khiến cho lời chào mang đậm sắc thái Kitô giáo: “Phaolô, Silvanô và Timôtêô gửi cho giáo hội của anh chị em Thêxalônica, giáo hội trong Thiên Chúa Cha và trong Chúa Giêsu Kitô. Ơn thánh và b́nh an ở cùng anh chị em” (1 Ts 1,1). Nghĩa là thánh Phaolô khai triển và trao ban cho h́nh thức cổ điển kiểu cách mở đầu thư tín của thế giới thời đó các ư nghĩa thâm trầm, diễn tả kinh nghiệm của ḷng tin kitô.

Người gửi ở đây là Phaolô và các cộng sự viên truyền giáo, tức Silvanô và Timôtêô. Tên của ba người gửi khiến cho chúng ta có thể nghĩ rằng đây là lá thư chung. Nhưng kiểu hành văn riêng tư và cách xưng hô ở ngôi thứ nhất (2,18; 3,5) chứng minh cho thấy nó là bức thư riêng do Phaolo viết, hay đọc cho người khác viết. Đây là một chi tiết quan trọng, chứng minh cho thấy Phaolô không phải là người có khuynh hướng tôn thờ cá nhân, tự suy tôn ḿnh. Trái lại thánh nhân rất ư thức được sự hiện diện và cộng tác hữu hiệu của các bạn đồng hành trên đường truyền giáo. Nó chứng minh cho tinh thần đoàn thể của Phaolô và các thừa sai. Các vị đă áp dụng nguyên tắc ”hợp quần gây sức mạnh”, ”một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành ḥn núi cao”. Silvanô và Timôtêô cũng đă đồng công, cộng khổ trong công tác rao giảng Tin Mừng với Phaolô và thành lập giáo đoàn Thêxalônica. Do đó, thật là điều tự nhiên khi giờ đây Phaolô cùng với các cộng sự viên gửi lời chào tới tín hữu toàn cộng đoàn. Riêng trên phương diện tâm lư mà nói, chi tiết này rất quan trọng. Tinh thần đồng trách nhiệm và sự hiệp nhất giữa hàng lănh đạo là một yếu tố quan trọng định đoạt cho sự thành công của việc rao truyền Tin Mừng. Đây là lư do giải thích tại sao trong thư Phaolô cũng thường dùng kiểu nói ”chúng tôi” ở số nhiều, mặc dầu chính ngài là người gửi thư cho các tín hữu.

 Silvanô hay Sila là một nhân vật vị vọng, tên tuổi trong lịch sử Kitô giáo thời khai sinh, được gọi là ngôn sứ đă nói nhiều lời khuyên bảo và khích lệ tín hữu, như viết trong sách Công Vụ chương 15,22-32. Sau này Sila trở thành bạn đồng hành với thánh Phaolô trên đường truyền giáo tại Tiểu Á, Macedonia và Acaia (Cv 15,40; 16,19 tt.; 17,4 tt.; 18,5). Tiếp đến Sila cũng trợ giúp thánh Phêrô (1 Pr 5,12).

 Timôtêô đă cùng rao giảng Tin Mừng với Phaolô và Sila tại Astri (Cv 16,1-3), và cộng tác với hai vị trong việc truyền giáo như viết trong sách Công Vụ (Cv 17,14 tt.; 18,5; 19,22; 20,4). Timôtêô đă là môn đệ rất trung thành của Phaolô và được thánh nhân giao cho nhiều sứ mệnh tế nhị, đặc biệt là nhiệm vụ giảng ḥa giữa Phaolô và cộng đoàn các tín hữu Côrintô trong những lúc căng thẳng sau này (1 Ts 3,2-6; 1 Cr 4,17; 16,10; Pl 2,19-20). Truyền thống cũng duy tŕ được hai lá thư Phaolô viết riêng cho Timôtêô.

 Ở đây Phaolô chỉ nêu tên người gửi, mà không đề cập tới chức vụ là ”tông đồ” như thánh nhân làm sau này trong các thư quan trọng khác. Lư do là v́ đây là bức thư có tính cách riêng tư và bầu khí thân t́nh, chứ không phải trong khung cảnh tranh luận với các chống đối và vu khống như trong các thư gửi giáo đoàn Côrintô. Tuy nhiên không phải v́ thế mà chúng ta có thể loại bỏ ư thức là tông đồ của thánh Phaolô. Bức thư được Phaolô gửi tới mọi tín hữu Thêxalônica. Do đó, thánh Phaolô dùng từ ”ekklesia”, giáo hội, để gọi giáo đoàn này. Đây là một từ có nội dung thần học súc tích. Trong lịch sử Kitô giáo thời khai sinh thuộc môi trường hy lạp, từ này được dùng để gọi giáo đoàn Giêrusalem và có ư khẳng định rằng trong lịch sử cứu độ, Giáo Hội là dân riêng mới của Thiên Chúa, tiếp nối Israel là dân riêng cũ. Nhưng thánh Phaolô đă không ngần ngại dùng từ “ekklesia” để gọi tín hữu giáo đoàn Thêxalônica, là những người không phải gốc do thái. Nghĩa là cả những anh chị em ngoại giáo theo Kitô cũng là Giáo hội dân riêng mới của Thiên Chúa, chứ không phải chỉ có các kitô hữu gốc do thái mà thôi, bởi v́ Thiên Chúa cống hiến ơn cứu độ cho tất cả mọi người. Điều kiện duy nhất để được ơn cứu độ là biết rộng mở tâm ḷng tiếp nhận Tin Mừng của Chúa Giêsu, chứ ơn cứu độ không tùy thuộc chủng tộc ngôn ngữ hay mầu da. Đây là mấu điểm thần học được thánh Phaolô luôn luôn nêu bật trong các thư của ḿnh. Sự kiện tín hữu Thêxalônica tin nhận Chúa Giêsu và Tin Mừng khiến cho họ được vào hàng những người được Thiên Chúa chọn và yêu thương ngang hàng với các tín hữu kitô gốc do thái. Ở đây Phaolô nhấn mạnh trên sự kiện tín hữu Thêxalônica là giáo hội, chứ không phải chỉ là thành phần của giáo hội, bởi v́ dân riêng mới của Thiên Chúa hiện diện ở tất cả những nơi nào Tin Mừng được loan báo và có người tin nhận sống ḷng tin, ḷng cậy, ḷng mến. Lịch sử Thiên Chúa gặp gỡ loài người giờ đây đi qua và hiện diện nơi các nhóm tín hữu bé nhỏ sống rải rác trong các thành phố của đế quốc Roma.

 

Tuy nhiên, thánh nhân c̣n xác định thêm để phân biệt cộng đoàn kitô Thêxalônica với các cộng đoàn dân sự trong thành phố này. Các cộng đoàn dân sự này tụ họp nhau một cách dân chủ để thảo luận và giải quyết các vấn đề công cộng cũng được gọi là ”ekklesia”. Nhưng chúng không giống cộng đoàn ”ekklesia” kitô. Lư do là v́ cộng đoàn kitô Thêxalônica thuộc về Thiên Chúa và Chúa Giêsu, và sống kinh nghiệm đặc thù là tham dự vào chính sự sống mới của Chúa Giêsu phục sinh, trong các liên hệ mới nối kết nó với Thiên Chúa cha và với Chúa Giêsu Kitô là Chúa. Nghĩa là nó là một cộng đoàn vô cùng đặc biệt. Để diễn tả tất cả các khía cạnh thần học kể trên, thánh Phaolô chỉ dùng một tiền trí từ ”trong” và hiểu ngầm cả động từ ”là” hay ”ở” hoặc ”hiện diện” nữa. Phaolô chỉ viết trống không và ngắn gọn rằng: ”giáo hội trong Thiên Chúa Cha và trong Chúa Giêsu Kitô”. Tiền trí từ ”trong” ở đây diễn tả sự hiệp nhất, sự tùy thuộc và hiệp thông sự sống. Nó gói ghém mọi kinh nghiệm sâu thẳm hoàn toàn riêng tư liên kết các tín hữu với Thiên Chúa Cha và Chúa Giêsu Kitô.

 Thánh Phaolô cũng xác định hai điểm quy chiếu ṇng cốt của cộng đoàn kitô. Đó là Thiên Chúa là Cha, và Chúa Giêsu Kitô là Chúa. Sự thật Thiên Chúa là Cha phát xuất từ chính lời giảng dậy và kinh nghiệm nồng ấm của Đức Giêsu thành Nagiarét. Ngài thích gọi Thiên Chúa là ”Cha trên trời”, là ”Cha của Ta và Cha của các con”. Đức Giêsu không ngần ngại dùng từ ”Abba”, có nghĩa là ”ba” mà trẻ em thường dùng, để âu yếm gọi Thiên Chúa (Cf. Mt 14,36). Trong Kitô giáo thời khai sinh gương sống của Chúa Giêsu trở thành luật lệ (Cf. Gl 4,6; Rm 8,15). Và thánh Phaolô cũng không chuẩn chước cho nguyên tắc này. Thánh nhân muốn nêu bật rằng Thiên Chúa của tín hữu kitô không giống như bất cứ vị thần nào khác, mà là Đấng tỏ hiện gương mặt đích thực của Ngài trong lịch sử cuộc đời của Đức Kitô Đấng đă chết và đă sống lại. Tước hiệu ”Chúa” ”Kyrios” trong tiếng hy lạp cũng phát xuất từ Kitô giáo thời khai sinh, hay đúng hơn từ các tín hữu kitô nói tiếng hy lạp. Tuy nhiên trong các thư của thánh Phaolô tước hiệu ”Kyrios” rất hay được dùng để gói ghém nhiều đặc thái thần học sâu sắc. Đặc biệt nó ám chỉ sự hiện diện linh động và trao ban sự sống của Chúa Kitô phục sinh giữa ḷng cộng đoàn kitô tuyên xưng Ngài là Chúa duy nhất tuyệt đối của ḿnh (Rm 10,9; 1 Cr 8,6).

 ”Ân sủng và b́nh an cho anh chị em” là công thức mang sắc thái phụng vụ, do đó cũng phát xuất từ cộng đoàn kitô tiên khởi. Hơn là một lời chào thường t́nh, có thể định nghĩa nó là một phúc lành thực sự. Công thức này trộn lẫn hai hiểu chào, v́ dùng hai từ mà người do thái và hy lạp thường dùng để chào nhau: ”Shalom” nghĩa là b́nh an trong tiếng do thái, và ”Khaire” nghĩa là ”chào”. Nhưng nếu dịch sát th́ ”Khaire” trước hết có nghĩa là ”Hăy vui lên”!. Thật ra công thức này đă có trong phúc lành như ghi trong sách Dân Số chương 6,25-26: “Xin Giavê dăi sáng gương mặt Ngài trên ngươi và ban ân sủng cho ngươi. Ước chi Giavê hướng mặt về ngươi và ban an b́nh cho ngươi”. Dầu sao đi nữa có điều chắc chắn đó là danh từ ”Kharis” ân sủng, ơn thánh, trong bối cảnh và bầu khí của Kitô giáo không chỉ có nghĩa là một lời chào theo quy ước thường t́nh. Trái lại nó diễn tả t́nh yêu thương nhưng không của Thiên Chúa, như là suối nguồn trao ban ơn thứ tha và cứu độ. Từ ”ḥa b́nh” ở đây gói ghém tất cả nội dung súc tích của từ do thái ”Shalom”. Nghĩa là ám chỉ mọi ơn lành Thiên Chúa ban cho con người, nhất là ơn cứu độ của thời cứu thế và ơn ḥa giải của loài người, mà Thiên Chúa Cha hiện thực qua Đức Giêsu Kitô, Con Ngài (Rm 5,1). Tắt một lời, qua công thức trên đây, với cử chỉ của một thầy cả, thánh Phaolo ban phép lành cho cộng đoàn tín hữu tụ họp nhau để lắng nghe bức tông thư của thánh nhân. Qua đó Phaolô cho thấy ngài là trung gian có nhiệm vụ chuyển đạt ơn cứu độ nhưng không của Chúa tới cho cộng đoàn tín hữu.

 Tóm lại, các lời chào ngắn gọn trong các thư của thánh Phaolô tuy có h́nh thức cũ theo thói quen cổ điển thời bấy giờ, nhưng bao hàm tinh thần và nội dung hoàn toàn mới mẻ, v́ chất chứa giáo huấn thần học ṇng cốt diễn tả niềm tin của Kitô giáo.

 

 

 

 

TÀI LIỆU MỤC VỤ . TÀI LIỆU MỤC VỤ . TÀI LIỆU MỤC VỤ . MỤC VỤ

 

 

PHÔI LAI NGƯỜI và ĐỘNG VẬT

                                                                                                                  

Dưới áp lực của Hội Sinh Sản và Phôi Người, chính phủ Anh đă phê chuẩn nghiên cứu phôi lai động

vật và người. Cho dù cam kết chỉ nghiên cứu để chữa trị bệnh Pakinson và Alzheimer, nhưng rơ ràng

đây là một hành vi đáng ghê tởm, sẽ dẫn khoa học đi sai lệch tới những hậu quả khôn lường. Lịch sử đă

chứng minh điều đó trong nhiều vụ việc, mà cụ thể là thuyết chủng tộc Aryen của Hitler. Mahatma

Gandhi đă nói tại Boston ngày 10.10.1948:”Thế giới đă thực hiện lắm điều huy hoàng MÀ KHÔNG

CÓ SỰ KHÔN NGOAN, đă làm ra sức mạnh MÀ KHÔNG CÓ LƯƠNG TÂM. Thế giới chúng ta

là một thế giới của những gă khổng lồ hạt nhân, và CỦA NHỮNG ĐỨA BÉ ĐẠO ĐỨC. Lời nhận

định nầy vẫn c̣n nguyên giá trị ngày nay, ĐẶC BIỆT TRONG VẤN ĐỀ SINH HỌC. Lập trường của

Giáo Hội Công giáo chẳng những rơ ràng, mà c̣n hêt sức cứng rắn và không bao giờ có chút nào khoan

nhượng. Nó không chỉ  bắt nguồn từ tín lư và luân lư của Giáo Huấn Giáo Hội, mà c̣n là kết quả cuả

những suy nghĩ và t́m ṭi khoa học rất công phu và nghiêm túc của Hàn Lâm Viện Khoa Học của Toà

Thánh. Những bài viết sau đây không phải là của Giáo Hội, cũng không phải là của các nhà khoa học

Công giáo, nhưng có thể cung cấp một cái nh́n tổng quát về sự kiện nầy.

 

 

- I -

 

                    HUMAN-ANIMAL HYBRID - SẢN PHẩM LAI NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT


Tại một trang trại miền Nam California, Mỹ hiện nay người ta đang nuôi một loại chuột đặc biệt. Nh́n bề ngoài chúng không khác ǵ những con chuột b́nh thường nhưng thực chất bên trong chúng lại có chữa nhưng tế bào neuron (thần kinh) của người…

Chúng có thể ăn uống, đùa giỡn trên bàn tay con người, sau đó có thể chạy vào lồng một cách mau lẹ. Nh́n qua không có ǵ đặc biệt v́ chúng không khác đồng loại nhưng trong cơ thể của chúng lại có chứa những bộ phận đặc biệt mà họ hàng nhà chuột không có, đó là các tế bào thần kinh (neuron) sống của con người v́ vậy chúng có thể nh́n, nghe và suy nghĩ.

Sản phẩm nói trên được giới khoa học gọi là Human-Animal Hybrid (tạm dịch: sản phẩm lai người - động vật) hay c̣n gọi tắt là sản phẩm HAH. Những con chuột HAH nói trên là do ông Fred Gage, chuyên gia sinh học ở Viện Salk, Mỹ tạo ra với mục đích t́m hiểu neuron của con người hoạt động như thế nào trong cơ thể, đặc biệt là quá tŕnh thoái hóa và diệt vong trong những người mắc bệnh sa sút trí tuệ như Parkinson hay Alzheimer.
Việc nghiên cứu và t́m hiểu về các tế bào năo trong môi trường tự nhiên, nhất là cơ cấu bên trong, các chức năng của năo sẽ giúp cho khoa học có thể tạo ra các phương pháp chữa bệnh mới, khắc phục những căn bệnh về thần kinh mà hiện nay vẫn chưa t́m ra thuốc đặc trị.

Song, theo các nhà khoa học th́ kiểu thử nghiệm về năo của con người như trên là điều không thể chấp nhận ngay cả trường hợp năo động vật mang một lượng rất nhỏ tế bào năo người cũng vậy, chính v́ lẽ đó mà khi được tin này đă có rất nhiều người phải sửng sốt, trong đó có cả Tổng thống Mỹ W. Bush.

Chính ông đă thốt lên rằng, không hiểu sao một nhà khoa học như Fred Gage lại dám làm một điều lạ lùng đến như vậy, dám vượt qua giới hạn đạo đức cần được tôn trọng cho dù ngành sinh học phát triển đến đâu. V́ lẽ trên mà năm 2006, Tổng thống W. Bush đă yêu cầu Quốc hội phê chuẩn đạo luật cấm lạm dụng đạo đức trong việc nghiên cứu y sinh, kể cả các nghiên cứu tạo ra sản phẩm HAH như nêu ở trên với lư do cuộc sống của con người là quà tặng của Thượng đế, không một ai được phép đùa giỡn.

Không chỉ có dư luận mà ngay cả những người nghiên cứu khoa học chân chính cũng gọi đây là thảm họa, những sản phẩm này được ví là Chimera (quái vật đuôi rắn ḿnh dê, đầu sư tử đă từng được đề cập nhiều trong các thần thoại của người Hy Lạp), và ngay cả người Hy Lạp cũng đă gọi Chimera là quái vật v́ nó đi ngược lại với quy luật của tự nhiên, cần phải loại ra khỏi đời sống con người.

Đạo luật cấm cho ra đời động vật lai giữa người và động vật đă được phê chuẩn tháng 3/1984 nhưng đến nay đă có không ít những vụ vi phạm nghiêm trọng. Ví dụ, ngay sau khi đạo luật trên được ban hành, tạp chí Nature có đăng tải trên trang b́a một sản phẩm HAH có tên là Geep do một nhà khoa học người Đan Mạch tên là Steen Willad tạo ra.

Nó chứa cả tế bào lấy từ phôi thai của một con cừu và một con dê, đây là động vật quái dị có đầu dê, nhưng lông lại là của một con cừu. Tuy chưa được xếp vào diện siêu quái dị nhưng nó đă gây sửng sốt về mặt sinh học, và từ bấy đến nay đă có rất nhiều thành tựu khác trong lĩnh vực sinh học được người ta ngụy biện để phục vụ nghiên cứu và chữa bệnh của con người trở thành tiêu điểm cho rất nhiều tranh căi gay gắt.
Trong số những tranh căi mang tính khoa học gay gắt nhất là việc liệu các Chimera hay HAH có thể tạo ra được các bộ phận nội tạng để thay thế cho con người hay không, hay sẽ được dùng trá h́nh cho những mục đích phi đạo đức khác?

Để tạo ra các sản phẩm này người ta đă phải cấy ghép các tế bào mầm hay tế bào gốc (slem cells), loại vật liệu mà các nhà sinh học hy vọng có thể cho phát triển trở thành bất kỳ một dạng mô người lớn nào bên trong bào thai hoặc phôi thai động vật để nó phát triển trở thành bộ phận con người như gan, thận ngay chính cơ thể của động vật sống.

Từ năm 2002 đến nay, những cuộc thử nghiệm kiểu này đă được tiến hành. Ví dụ năm 2002 một nhà khoa học tên là Alan Flake ở Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia và Esmail Zanjani ở Đại học Neva, Mỹ đă phối hợp thực hiện một đề tài đưa các tế bào mầm của người vào trong bào thai mới phát triển của con cừu khi bào thai này đang phát triển trong dạ con của con cừu mẹ.

Kết quả sau khi sinh những con cừu này đă có các mô như máu, sụn, cơ bắp và tim giống tới 40% cấu trúc của con người mặc dù bề ngoài không khác một con cừu chính hiệu. Năm 2003, Yair Reisner ở Viện Weizmann, Israel đă cấy ghép các tế bào mầm thận vào một con chuột để tạo ra một sản phẩm sao chép đó là những quả thận có chức năng giống như thận người.

Với những kết quả trên các chuyên gia sinh học cho rằng, việc tạo ra các sản phẩm lai HAH hay Chimera là nhằm tạo ra các bộ phận làm được đầy đủ chức năng để thay cho con người như thận, gan và tim.
Trở lại dự án của Fred Gage ở Viện Salk để chúng ta hiểu thêm về vấn đề này. Khởi thủy nó được tiến hành từ tháng 12/2005, Fred Gage đă cấy ghép bằng cách tiêm các tế bào mầm của người dạng phôi vào các vùng năo của mô thai chuột khi chúng đang phát triển trong dạ con của chuột mẹ. Sau đó, các tế bào người trở thành các neuron hoạt hóa liên kết với vùng năo của chuột lúc chúng trưởng thành.

Mặc dù năo chuột có chứa chưa đầy 1% năo người nhưng những con chuột cấy ghép đă tạo ra những cơ cấu tốt hơn để chống chọi lại những căn bệnh thần kinh. Tuy nhiên, dư luận cũng đă đặt rất nhiều câu hỏi, chẳng hạn nếu năo chuột có chứa tới 100% năo người th́ những thảm họa sẽ đi đến đâu, đặc biệt là vấn đề đạo đức.
Bởi vậy người ta lo ngại một khi những nghiên cứu này đă vượt qua giới hạn cho phép và được áp dụng cho những loại động vật linh trưởng cấp cao như khỉ, vượn hay tinh tinh th́ thảm họa sẽ c̣n lớn hơn nhiều, nhất là cho những mục đích phi nhân đạo.

 

 

 

- II -

 

 

CÓ NÊN CHO PHÉP TẠO RA THÚ LAI NGƯỜI CHIMERA?

Các nhà khoa học đă bắt đầu xoá nhoà ranh giới giữa người và động vật bằng cách tạo ra chimera - sinh vật lai giữa người và thú với mục đích nghiên cứu và chữa bệnh. Tuy nhiên, điều này đang gây tranh căi gay gắt trên thế giới.

Chimera là ǵ?

Năm 2003, các chuyên gia tại ĐH Y Thượng Hải đă kết hợp thành công tế bào người với trứng thỏ. Đây là các chimera đầu tiên do con người tạo ra thành công. Chúng phát triển nhiều ngày trong đĩa cấy ở pḥng thí nghiệm trước khi các nhà khoa học phá huỷ phôi để lấy tế bào gốc. Năm 2004, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Mayo (Mỹ) đă tạo ra những con lợn có ḍng máu người.

Chimera là sự kết hợp giữa hai hay nhiều loài trong một cơ thể. Chẳng hạn, van tim bị hỏng của người thường được thay thế bằng van tim yếu lấy từ ḅ hoặc lợn. Phẫu thuật loại này được tiến hành rộng răi và trên thực tế đă làm người nhận biến thành một chimera. Trong nhiều năm, các nhà khoa học cũng đă bổ sung gien người vào vi khuẩn hoặc vật nuôi nhằm thu hoạch các protein quư giá trong sản xuất dược phẩm.

Việc tạo ra các chimera đă làm dấy lên nhiều câu hỏi: Con người tạo ra chúng để làm ǵ? Nó được coi là người ở điểm nào và nếu có th́ chúng sẽ có quyền ǵ? Theo các nhà khoa học, động vật càng giống người càng tốt bởi chúng là mô h́nh để thử nghiệm các loại thuốc hoặc nuôi các bộ phận để cấy ghép cho người. Theo dơi tế bào người trưởng thành và tương tác trong một cơ thể sống cũng có thể giúp các chuyên gia t́m ra phương pháp chữa bệnh mới.

Chimera nguy hiểm như thế nào?

Điều mà nhiều người phản đối ở đây là trộn tế bào gốc của người với phôi động vật để tạo ra loài mới. Nhà hoạt động công nghệ sinh học Jeremy Rifkin thừa nhận những nghiên cứu này có thể giúp con người đạt được một số bước đột phá trong y học. Tuy nhiên, ông cho rằng không nên tiến hành v́ động vật có quyền tồn tại không bị lai tạp với các loài khác. Ông nói: ''Có nhiều cách khác để thúc đẩy y học''.

David Magnus, Giám đốc Trung tâm Đạo đức Y sinh học Stanford (Anh), tin rằng điều đáng lo là các chimera nguy hiểm sẽ được đưa vào sử dụng. Chẳng hạn, có một thí nghiệm thường làm mọi người lo sợ: chuyển gien chuột để chúng sinh tinh trùng và trứng người, sau đó thụ tinh trong ống nghiệm để tạo ra một đứa trẻ. Bố mẹ của đứa trẻ này chính là một cặp chuột. Magnus nói: Hầu hết mọi người sẽ thấy việc làm này là có vấn đề''.

Năm ngoái, Canada đă thông qua luật cấm chimera. Luật này cấm chuyển tế bào không phải của người vào phôi người và ngược lại. Cynthia Cohen, thành viên Uỷ ban Giám sát Tế bào gốc Canada, tin rằng Mỹ cũng nên đưa ra luật cấm tương tự. Hiện Mỹ chưa có luật liên bang giải quyết những vấn đề trên. Hiệp hội Khoa học Quốc gia Mỹ, đơn vị tư vấn cho Chính phủ Mỹ, đang nghiên cứu vấn đề này. Dự kiến trong tháng 3/2005, họ sẽ đệ tŕnh bản hướng dẫn đạo đức t́nh nguyện dành cho các nhà nghiên cứu.

Tuy nhiên, Cynthia Cohen cho rằng việc lựa chọn từ ngữ trong luật cấm cần được tiến hành cẩn thận. Không nên cấm các thí nghiệm hợp pháp và phù hợp với đạo đức, chẳng hạn như chuyển một số tế bào gốc ở người vào phôi động vật để t́m hiểu cách chúng phát triển.

Vậy có nên tạo ra chimera?

Irv Weissman, Giám đốc Viện Sinh học và Y học Tế bào gốc thuộc ĐH Stanford , phản đối lệnh cấm như vậy. Theo ông, lệnh cấm sẽ ngăn cản công việc nghiên cứu chữa bệnh cho người. Weissman đă tạo ra loài chuột có bộ năo mang 1% là năo người. Cuối năm nay, ông có thể tiến hành một thí nghiệm nữa để tạo ra chuột có 100% năo người. Ông cho biết sẽ làm điều này bằng cách tiêm tế bào thần kinh của người vào năo của phôi chuột.

Trước khi chào đời, chuột sẽ bị giết và mổ xẻ xem liệu cấu trúc của năo người đă h́nh thành hay chưa. Nếu có, ông sẽ t́m kiếm dấu vết hành vi nhận thức của người. Weisssman nói rằng ông không phải là nhà khoa học ngông cuồng, muốn tạo ra con người trong cơ thể động vật. Ông hy vọng thí nghiệm trên sẽ giúp con người hiểu rơ hơn cơ chế làm việc của bộ năo, từ đó điều trị các bệnh như Alzheimer hoặc Parkinson. Thí nghiệm vẫn chưa được tiến hành bởi Weissman đang đợi hướng dẫn của Hiệp hội Khoa học Quốc gia.

PGS thần kinh học William Cheshire tại Bệnh viện Mayo (Mỹ) ủng hộ việc kết hợp tế bào người và động vật để nghiên cứu chức năng của tế bào. Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải đặt giới hạn cho những nghiên cứu như vậy bởi các dự án nghiên cứu tạo ra chimera nửa người nửa thú có nguy cơ làm đảo lộn hệ sinh thái, gây hại cho sức khoẻ con người.

 

 

- III -

 

 

TRỘN LẪN TẾ BÀO CÓ THỂ TẠO RA PHÔI LAI NGƯỜI - CHUỘT


Tại Học viện khoa học New York (Mỹ), các nhà nghiên cứu vừa tranh luận về ư tưởng hợp nhất tế bào người và chuột, nhằm kiểm tra chất lượng của các ḍng tế bào gốc phôi người khác nhau. Nhưng thí nghiệm này cũng có thể dẫn tới dạng con lai “nửa người nửa thú". Nếu phôi chuột được cấy tế bào người, nó có thể tạo ra con lai "đầu người thân chuột".

9 nhà nghiên cứu tham gia cuộc gặp gỡ này dự định sẽ giữ kín các thông tin tranh luận, nhưng sau cùng, chúng đă bị lọt ra ngoài. Họ cho biết, trên thế giới hiện có rất nhiều ḍng tế bào gốc phôi người khác nhau, và cần thiết phải thử nghiệm chất lượng cũng như tiềm năng của chúng trong việc chữa trị các bệnh nan y. Cách tốt nhất để làm việc đó, theo một số chuyên gia, là t́m hiểu xem các tế bào này phát triển như thế nào trên cơ thể của một động vật sống (mà cụ thể là chuột).

Trong thí nghiệm loại này, người ta sẽ cấy các tế bào gốc phôi người và một phôi chuột ở giai đoạn sớm - giai đoạn túi phôi. Và như vậy, bất cứ động vật nào được sinh ra sẽ có các tế bào người phân bố trên khắp cơ thể, nói một cách khác, đó là vật lai nửa người nửa thú.

Với nhiều chuyên gia, nghiên cứu quái dị này là không cần thiết, phi nhân tính, và không thể đoán trước được kết quả. Một con chuột với bộ năo người sẽ làm chúng ta phải lo lắng, chẳng khác ǵ một con chuột có thể sản ra trứng hay tinh trùng người vậy. Tiến sĩ Janet Rossant, Bệnh viện Mount Sinai tại Toronto, Canada, tuyên bố, bà cực lực phản đối kiểu thí nghiệm này, v́ nó sẽ tạo ra những con chuột có tỷ lệ tế bào người không nhỏ. “Tôi cho rằng hầu hết mọi người sẽ không chấp nhận điều đó”, Rossant nói.

Tuy nhiên, với tiến sĩ Anne Mclaren, từ Viện nghiên cứu ung thư Wellcome, Đại học Cambridge (Anh), th́ không có lư ǵ phải “làm om” lên cả, v́ các tế bào gốc không thể sống lâu trong một phôi lai. Bà nói: “Các tế bào gốc thuộc về một sinh vật lớn hơn (con người), nên chúng có xu hướng phân chia chậm hơn khi ở trong phôi chuột, và do đó, không thể tồn tại lâu được. Nhưng có lẽ tốt hơn cả là chúng ta nên thử nghiệm trước với các tế bào khỉ”.

“Vả lại, đây cũng không phải là lần đầu tiên người ta có ư định đưa các tế bào người vào chuột. Cho đến nay, tế bào gốc phôi người đă được cấy lên chuột trưởng thành, và các gene người cũng vẫn thường được bổ sung vào phôi chuột”, Mclaren nhấn mạnh.

Tiến sĩ Irving L. Weissman, một chuyên gia về tế bào gốc tại Đại học Stanford (Mỹ) th́ cho biết, việc tạo ra chuột mang tế bào người có thể là “một thí nghiệm vô cùng quan trọng”, nhưng nếu thực hiện cẩu thả, nó sẽ dẫn tới hậu quả “cực kỳ khủng khiếp”. Chẳng hạn, người ta có thể vô t́nh cho một con chuột tạo được tinh trùng người giao phối với một con khác sản ra được trứng người.
 

 

- IV -

 

 

CON CỪU MANG 'CHẤT' NGƯỜI

Các nhà khoa học đă tạo ra sinh vật nửa người nửa thú đầu tiên trên thế giới - với thân của một con cừu và nội tạng nửa của người.

Chú cừu có 15% tế bào người và 85% tế bào động vật. Cuộc cách mạng này sẽ mang lại triển vọng cho bước tiếp theo là cấy nội tạng động vật lên cơ thể người.

Giáo sư Esmail Zanjani, từ Đại học Nevada, đă dành 7 năm và khoảng 9,8 triệu đôla để hoàn thiện kỹ thuật cấy tế bào người trưởng thành vào phôi cừu.

Ông đă thực sự tạo ra một con cừu sống với một lượng lớn tế bào người và hy vọng sau cùng sẽ tạo được con cừu tương thích với bệnh nhân cần ghép tạng.

Theo quy tŕnh này, các nhà khoa học sẽ tách các tế bào gốc từ tuỷ xương của người hiến, và tiêm nó vào phúc mạc của một phôi cừu. Khi con cừu ra đời, hai tháng sau, nó sẽ có lá gan, tim, phổi và năo mang một phần chất người, và sẵn sàng phục vụ cấy ghép.

Hiện tại, chỉ riêng ở Anh đă có hơn 7.000 bệnh nhân chờ đợi được ghép nội tạng, và 2/3 trong số họ có nguy cơ chết trước khi gặp được người hiến.

Các nhà khoa học tại Đại học Hoàng Gia London và Viện tế bào gốc Đông Bắc ở Newcastle hiện đă gửi đơn lên HFFA - Cơ quan kiểm soát sinh sản của Chính phủ - để xin phép bắt đầu công tŕnh trên các sinh vật nửa người nửa thú.

Tuy nhiên, loại nghiên cứu như vậy đang vấp phải sự phản đối từ nhiều tổ chức đạo đức, cho rằng các nhà khoa học đang giỡn mặt chúa Trời, và rằng có khả năng các loại virus câm - vốn im lặng trên động vật - khi được đưa vào người sẽ phát tác.

Những nhà bảo vệ quyền động vật lại sợ rằng nếu các tế bào người - thú trộn lẫn nhau, sẽ tạo ra thứ con lai mang đặc tính của cả người và cừu. Tuy nhiên, giáo sư Zanjani cho biết: "Cấy các tế bào vào phôi cừu ở giai đoạn sớm như thế này không gây ra sự hợp nhất hai chủng".

 

 

 

 

 

 

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXIV TN.C

Lc 15, 1 – 10


THIÊN CHÚA : NGƯỜI MỤC TỬ VUI VẺ ĂN MỪNG


Dụ ngôn nỗi tiêng nhất về ḷng xót thương, ḷng nhân hậu của Cha hay thương xót, đă được đọc và chú giải. nay chỉ c̣n lại việc giải thíh hai dụ ngôn đầu [của Tin Mừng Luca đoạn 15].

 Vào đầu chương nầy, các biệt phái và luật sĩ - những kẻ chẳng bao giờ hiểu ǵ - chỉ trích  hành động của Chúa Giêsu:” Người nầy hồ hởi đón tiếp bọn tỗi lỗi và ngồi ăn vơi chúng!”. Những lời trách móc của họ gợi lại câu nầy:”Ta không muôn kẻ tội lỗi phải chết,nhưng muốn nó ăn năn và được sống”. Noí cách khác, Thiên Chua yêu thương và niềm vui to lớn nhất của Người là làm cho được sống.

   Chúng ta biết rơ khuôn mặt của Vua-Mục Tử: trong Kinh Thánh, đó là một trong những h́nh ảnh đẹp nhất của Thiên Chúa. Ở câu 7,Chúa Giêsu làm mới mẻ lại h́nh ảnh nầy bằng cách so sanh Cha Người với một người chăn chiên vui vẻ vừa ăn mừng vui vẻ với bạn bè,sau khi đă t́m lại được con cừu duy nhât bị lạc mất.

   Cảnh đề ra cho chúng ta tưởng tượng một chàng chăn chiên trẻ tuổi nhanh nhẹn và mạnh mẽ, tràn trè sinh khí, chân không băng rừng lội suối, lúc bên trái khi bên phải. Anh chàng cui người xuống, nh́n ngó, cât tiếng kêu to, cho tới khi t́m lại được con vật đă rời bỏ bầy. Thay v́ đánh phạt con vật hoặc xả bực bội lên con vật, chàng hân hoan vác nó trên vai. Anh chàng không giận dữ, không mệt mỏi.: anh chàng vui mừng khôn tả! Và anh chàng măi măi trẻ trung…

   Cha trên trời được Con của Người giới thiệu như là Hữu Thể gắn bó nhất của trời đất: một người chăn chiên khoẻ mạnh, nụ cười rạng rỡ và tràn trế niềm vui, tràn đầy sức sống, tươi trẻ, trong sáng, quảng đại, nhiệt thành. Như David ngày xưa nhảy nhót, hết ḷng hân hoan, giữa dân Ngài (2 Sam 6,5).

  T́nh yêu Thiên Chúa, dường như là thế, không phải là h́nh ảnh sự hợp lư nghiêm nhặt của chúng ta. Thiên Chúa yêu thương bằng t́nh thương tự phát, gần như là theo bản năng. Chú chú tâm của Chúa hướng thẳng về những kẻ xa rời những ngựi khác. Đem họ về với Người là niềm vui lơn lao nhất của Thiên Chúa.

  Đồng bạc đánh mất và t́m lại được, đó cũng chính là câu chuyện được kể cho người nữ, qua những niềm vui thường nhật nho nhỏ của cuộc sống nhà nông. Một phụ nữ đă đánh mất một đồng bạc và chị đă thuật lại rủi ro của ḿnh với các bà hàng xóm. Và niềm vui của chị so sánh được với niềm vui của cá thiên thầ Thiên Chúa, khi Chị gặp lại chị em hàng xóm sau khi đă t́m thấy lại đồng bạc mà Chị đánh rơi ấy.

   Bernard Lafrenière,C.S.C

 

 

   

  PHỤ TRANG:         

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

+ (Sài G̣n Giải Phóng 06.09) 18.000-25.000 tỷ đồng cho đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ.Theo dự án (đă được Bộ GT-VT phê duyệt, chuẩn bị tŕnh Thủ tướng Chính phủ),  đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ có tổng chiều dài khoảng 82km, nối với đường cao tốc TPHCM - Trung Lương từ nút giao thông Thân Cửu Nghĩa (Châu Thành, Tiền Giang) đến điểm đầu dự án cầu Cần Thơ (cầu Chà Và, huyện B́nh Minh, Vĩnh Long), quy mô từ 4-6 làn xe, tổng vốn dự toán từ 18.000 - 25.000 tỷ đồng (# 1,5 tỷ USD). Dự kiến, dự án sẽ được khởi công vào cuối năm 2008 và hoàn thành trước năm 2015.

+ (Tiền Phong 06.09) Năm 2007, Việt Nam nhập siêu dự kiến 9 tỉ USD.Bộ Công Thương dự tính, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá cả năm 2007 sẽ đạt 48 tỉ triệu USD và tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá đạt 57 tỉ USD và nhập siêu dự kiến cho cả năm là 9 tỉ USD. Trong 8 tháng đầu năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 37,6 tỉ USD, tăng 29,9% so với cùng kỳ. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu vẫn là ô tô, sắt thép, máy móc thiết bị, điện tử, máy tính, hóa chất, vải, chất dẻo, tân dược... Thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc với trị giá hàng hóa nhập khẩu từ 5 thị trường này chiếm hơn 50% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

+ (Thanhniên 07.09) Mỹ muốn tăng gấp đôi số sinh viên Việt Nam du học. Trong những năm qua, Quỹ Giáo dục Việt Nam và Chương tŕnh học bổng Fulbright đă tạo điều kiện cho hàng trăm sinh viên xuất sắc của Việt Nam sang Mỹ học tập mỗi năm. Và để đạt được mục tiêu nói trên, ông đại sứ cho biết sẽ t́m cách thức tăng số tiền dành cho Quỹ, cũng như sử dụng một cách có hiệu quả hơn nữa các nguồn lực hiện có. Việc cấp thị thực cho những người có nhu cầu đi học cũng sẽ được quan tâm

+ (TuoiTre 07.09) Ngân sách bị xúc phạm! Dẫu chưa công bố chi tiết và đầy đủ, nhưng bản báo cáo tóm tắt của Kiểm toán Nhà nước về ngân sách năm 2005 cũng đủ khiến người xem xúc động bất thường. 7.622,5 tỉ đồng ngân sách, tức là tiền của nhân dân, đă bị xúc phạm. Nó đă mất và đang mất mà nhân dân không hề biết cho đến khi Kiểm toán Nhà nước công khai bản báo cáo này. Sự mất mát trở nên đau đớn hơn bởi số tiền đó bị phù phép, bị bớt xén, bị sử dụng, bị coi giữ… một cách quá rẻ rúng. Không chỉ khéo ḅn rút, phóng tay tiêu mà dường như nhiều đơn vị coi ngân sách như của riêng một số cán bộ đương chức. Họ thoải mái cho vay, cho ứng, cắt tiền khoa học công nghệ chi cho tiền hỗ trợ, vui chơi... Nhưng có lẽ bộc lộ rơ nhất, đáng lo ngại nhất là cái tư duy: ngân sách để chia! Nhiều địa phương, bộ ngành coi ngân sách như quà của Nhà nước. 236 tỉ đồng đă cấp nhầm địa chỉ. 104 cuộc kiểm toán, số lượng vi phạm lên đến gần 8.000 tỉ đồng và 100% đơn vị được kiểm toán đều “có vấn đề”.

+ (Website Chính Phủ 07.09) Nguồn vốn FDI năm 2007 ước đạt khoảng 13 tỷ USD. Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, năm 2007, Việt Nam sẽ thu hút khoảng 13 tỷ USD vốn FDI, tăng 8,3% so với năm 2006. Dự báo khả quan này dựa trên cơ sở kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ đầu năm đến nay, đặc biệt trong 8 tháng qua, Việt Nam đă thu hút 8,3 tỷ USD vốn FDI, trong khi mục tiêu đặt ra là cả năm 2007 đạt khoảng 12 tỷ USD.Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, hiện có nhiều nhà đầu tư lớn đang t́m hiểu xúc tiến đầu tư vào Việt Nam với các dự án có tổng số vốn lên đến 50 tỷ USD.Đáng chú ư là Dự án xây dựng một số khu công nghệ chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao của Tập đoàn Foxconn, Đài Loan với tổng số vốn 5 tỷ USD. Tiếp đến là Dự án Nhà máy Nhiệt điện than Vân Phong của Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản với 3,8 tỷ USD. Dự án khai thác và sản xuất thép ở Hà Tĩnh của Tập đoàn TaTa (Ấn Độ) với 3,5 tỷ USD...

+ (Website Chính phủ  07.09) Mức thu phí xử lư hồ sơ cấp Giấy miễn thị thực là 20 USD/ người. Theo Quyết định số 77/2007/QĐ-BTC Bộ Tài chính vừa ban hành, mức thu phí xử lư hồ sơ cấp Giấy miễn thị thực là 20 USD/người đối với cấp lần đầu, 10 USD/người đối với cấp từ lần thứ 2 trở đi.

+ (Tuoi Tre 08.09) Đức quyết tâm đầu tư vào sân bay Long Thành.CHLB Đức mong muốn và sẵn sàng đầu tư tài chính vào dự án sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai). Đó là khẳng định của ông Harald Ringstoff, thủ hiến bang Mecklenburg - Vorpommern, chủ tịch hội đồng liên bang, trong chuyến thăm TP.HCM ngày 7-9. Ông Ringstoff cho biết phía Đức cũng sẽ đưa ra câu trả lời về vấn đề tài chính cho dự án tàu điện ngầm tại TP.HCM trong thời gian sớm nhất. Ông Ringstoff cũng cho biết qua khảo sát môi trường đầu tư tại VN, ông sẽ kêu gọi các doanh nghiệp Đức đến VN, "con hổ kinh tế mới" ở khu vực châu Á. Theo ông Ringstoff, cộng đồng doanh nghiệp hai nước có lợi thế hợp tác bởi tại VN có nhiều người am hiểu văn hóa và ngôn ngữ Đức. 

+ ( Tuoi Tre 08.09) 12 tỉ USD đầu tư cho ngành thép. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa kư quyết định phê duyệt qui hoạch phát triển ngành thép giai đoạn 2007-2015. Theo đó, thép thành phẩm dự kiến năm 2010 đạt khoảng 10-11 triệu tấn và 24-25 triệu tấn đến năm 2025 với tổng nhu cầu về vốn đầu tư ước mức 10-12 tỉ USD.

+ (Thanhniên 10.09) Khai quật khảo cổ học di tích tháp đôi Liễu Cốc. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa cho phép tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khu di tích tháp đôi Liễu Cốc tại xă Hương Xuân, huyện Hương Trà, Thừa Thiên - Huế. Diện tích khai quật là 1.500m2, tiến hành khai quật từ ngày 15-10 đến 15-12-2007 do Tiến sĩ Lê Đ́nh Phụng, Trưởng pḥng khảo cổ học - Viện Khảo cổ học VN, phụ trách chính. Tháp đôi Liễu Cốc được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia vào năm 1997. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa nhận định kết quả khảo cổ học tháp đôi Liễu Cốc có ư nghĩa đặt nền móng cho khảo cổ học hàng loạt di tích đền tháp và di chỉ cư trú của người Chăm giai đoạn sớm trên đất Thừa Thiên - Huế.

+ (Sàig̣n Giải Phóng 11.09) Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có khoảng 6.000 người suy thận măn cần ghép thận, 1.500 người được chỉ định ghép gan và hàng ngh́n bệnh nhân cần ghép các bộ phận khác nhưng không có nguồn tạng cung ứng. V́ vậy, đến nay Việt Nam chỉ mới thực hiện được 158 ca ghép thận; số ca ghép gan và ghép tủy tổng cộng chưa đến 20. Riêng tại Bệnh viện Nhi Trung ương hiện có hơn 20 trẻ cần phải ghép tạng, trong đó 5 cháu trong t́nh trạng rất nguy kịch. Nhưng các ca mổ chưa được thực hiện bởi thiếu tạng phù hợp và kinh phí (200 - 600 triệu đồng/ca). Bảo hiểm y tế chỉ hỗ trợ khoảng 10-20% tổng chi phí ghép tạng trẻ em.

+ (Website Chính Phủ 11.09) Quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh truyền h́nh quốc tế CNN. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng ư cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện việc quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh truyền h́nh quốc tế CNN. Về nguyên tắc, việc quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh truyền h́nh quốc tế CNN được thực hiện theo phương thức chỉ định thầu, kể cả việc sản xuất video clip phục vụ việc quảng bá du lịch.Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện việc quảng bá du lịch theo đúng mục tiêu đề ra và đạt hiệu quả, đồng thời, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về tư vấn kiểm soát phát sóng.

+ (Sàig̣n Tiếp Thị  11.09)Thu nhập của người Việt tăng 2 tỉ USD mỗi năm. Thu nhập dành cho tiêu dùng của người Việt Nam đang tăng thêm 2 tỉ USD mỗi năm, và sẽ đạt 30 tỉ USD trong năm nay. Con số này do Công ty kiểm toán KPMG công bố trong bảng báo cáo về môi trường đầu tư của Việt Nam trong năm 2007. Theo đó, GDP b́nh quân đầu người của Việt Nam hiện là 800 USD, nhưng nếu tính cả những thu nhập chưa được thống kê hết, con số này có thể đạt mức trên 1.000 USD. Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, con số này có thể cao gấp đôi. Đây chính là một phần lư do tại sao giá trị bán lẻ của Việt Nam ở mức 43,5% so với GDP, cao hơn so với của Trung Quốc (35%) và Thái Lan (33%).

+ (Nhân Dân 11.09) Ứng dụng bê-tông bọt xây dựng nhà cao tầng. Trung tâm Vật liệu Xây dựng (Đại học Xây dựng) cùng với các cộng sự đă nghiên cứu thành công loại bê-tông bọt có thể ứng dụng trong việc xây dựng nhà cao tầng ở Hà Nội. Kết quả thử nghiệm cho thấy: các loại sản phẩm bê-tông bọt có thể sản xuất với các thiết bị sẵn có trên địa bàn Hà Nội; quy cách của sản phẩm có thể thực hiện được nhờ hệ thống khuôn đổ phong phú; có thể trộn và tạo h́nh hỗn hợp bê-tông bọt trên hiện trường. Kết quả nghiên cứu c̣n cho thấy: sử dụng bê-tông bọt trong xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế cao: giảm lượng cốt thép; tăng khả năng cách âm, cách nhiệt; thích hợp sử dụng trong thi công các công tŕnh xây dựng trên nền đất yếu.

+ (Vietnamnet 11.09) Đề cử Cù lao Chàm là khu sinh quyển dự trữ thế giới. Các nhà khoa học của UNESCO và Ủy ban Con người & Sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam) cùng lănh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và thị xă Hội An đă thống nhất lập hồ sơ đề cử khu Sinh quyển dự trữ thế giới Cù lao Chàm - Hội An với diện tích 40.000 ha (gồm quần đảo Cù lao Chàm, khu rừng ngập mặn Cửa Đại và phố cổ Hội An), sau đó sẽ mở rộng lên thượng nguồn sông Thu Bồn...

+ (VnExpress 11.09) Lương tổng giám đốc tập đoàn chưa đến 4 triệu đồng. Tổng giám đốc của các tập đoàn kinh tế do Thủ tướng quyết định thành lập sẽ được hưởng hệ số lương 8,5-8,8 thay v́ mức 8,2-8,5 như hiện nay. Chưa kể phụ cấp, với hệ số mới này, lương của các tổng giám đốc chưa tới 4 triệu đồng. Theo đó, hệ số lương của chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch chuyên trách hội đồng thành viên (hoặc chủ tịch công ty chuyên trách) là 8,8-9,1; của thành viên chuyên trách hội đồng quản trị, thành viên chuyên trách hội đồng thành viên sẽ là 7,9-8,2; tổng giám đốc là 8,5-8,8; phó tổng giám đốc là 7,9-8,2; kế toán trưởng 7,6-7,9. Với mức lương tối thiểu hiện tại theo quy định của Nhà nước 450.000 đồng, lương tháng của chủ tịch hội đồng quản trị các tập đoàn tối đa là 4,095 triệu đồng. C̣n lương của tổng giám đốc là 3,96 triệu đồng.

+ (Lao Động 11.09) Phát hiện thành cổ có niên đại 1.400-1.600 năm. Ngày 7-9, Bảo tàng Tổng hợp Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) và Viện Khoa học xă hội vùng Nam Bộ đă phát hiện tại ấp G̣ Cát, Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, BR-VT một thành cổ có niên đại khoảng 1.400-1.600 năm.

Thám sát sơ bộ cho biết, thành cổ xây bằng đá ong có 2 ṿng. Ṿng trong h́nh vuông, mỗi cạnh dài khoảng 200m, rộng khoảng 4ha. Ṿng ngoài rộng khoảng 36ha. Hiện thành luỹ của thành cổ bị vùi sâu dưới đất từ 1-1,5m. Tiến sĩ Đào Linh Côn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ, Viện Khoa học xă hội vùng Nam Bộ cho biết, thành cổ Phước Thuận, Xuyên Mộc BR-VT là thành cổ duy nhất ở Nam Bộ có tường thành c̣n khá nguyên vẹn. Khảo sát ban đầu, các nhà khảo cổ đă thu được nhiều hiện vật như: Ch́ lưới, bát, đĩa làm bằng đất nung, có niên đại cách nay khoảng 1.400-1.600 năm. Đặc biệt, một cái bát bị vỡ bằng gốm xuất xứ thời Đại Minh Gia Tĩnh (1522-1566). Theo Viện Khoa học xă hội vùng Nam Bộ và Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu, hai cơ quan này sẽ xin phép để thám sát, khai quật tổng thể thành cổ này vào năm 2008.

+ (TTXVN 12.09) Vietcombank phát hành thẻ Connect24 Visa. Ngày 10-9, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng Tổ chức Thẻ Quốc tế Visa (Visa International) chính thức giới thiệu loại thẻ thanh toán quốc tế mới - Vietcombank Connect24 Visa.Với thẻ Vietcombank Connect24 Visa, chủ thẻ có thể chi tiêu tại hơn 30 triệu điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn cầu.Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thu Hà cho biết, thẻ Vietcombank Connect24 Visa có độ an toàn cao do được cấp phép điện tử với 100% giao dịch và được đảm bảo an ninh bằng hạ tầng cơ sở công nghệ tiêu chuẩn quốc tế của ngân hàng này.Theo Tổ chức Visa, đến nay, đă có 118.000 thẻ ghi nợ quốc tế mang thương hiệu Visa được phát hành tại Việt Nam, với mức tăng trưởng hàng năm là 123%.

+ (TuoiTre 12.09) Nhật kư Đặng Thùy Trâm phát hành tại Mỹ. Ngày 11-9, nhật kư Đặng Thùy Trâm đă chính thức được Nhà xuất bản Random House phát hành tại Mỹ với tên Last night I dreamed of peace (Đêm qua tôi mơ thấy ḥa b́nh). Sách được phát hành dưới hai h́nh thức: bản điện tử (giá 17,95 USD) và sách in (dày 256 trang, giá 19,95 USD). Sách do dịch giả Việt kiều Andrew X.Pham chuyển ngữ và được Frances Fitzgerald, tác giả từng đoạt giải Pulitzer, viết lời giới thiệu mở đầu.Tạp chí Oprah và tờ New York Times đă có lời b́nh cho cuốn sách. Tác giả Francine Prose, tạp chí Oprah, viết: “Cuốn sách như một món quà từ người nữ anh hùng đă hi sinh ở tuổi 27 nhưng giọng nói của chị sống lại để nhắc nhở chúng ta về ḷng nhân đạo và phẩm chất thanh cao tồn tại bất chấp sự khủng khiếp, hỗn độn của chiến tranh”. Gia đ́nh anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm cho biết đă có đại diện nhà xuất bản từ 14 nước mua bản quyền xuất bản cuốn sách.

+ (TTXVN 11.09) Giá vàng tăng vọt thêm 200.000 đồng/lượng. Cuối giờ chiều 10/9, giá vàng trong nước đă nhảy vọt lên đến 13,7 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với mức giá vào sáng cùng ngày và tăng tới 450.000-500.000 đồng chỉ trong ṿng 1 tuần. Giá bán ra 1 lượng vàng SJC hiện ở mức 13,7 triệu đồng, giá 1 lượng vàng Bảo Tín Minh Châu ở mức 13,65 triệu đồng.Giá bán ra 1 lượng vàng SJC hiện ở mức 13,7 triệu đồng, giá 1 lượng vàng Bảo Tín Minh Châu ở mức 13,65 triệu đồng. Giá vàng trong nước tăng do tác động của giá vàng thế giới, trong bối cảnh giá dầu tăng và đồng USD trượt dốc.Trong phiên cuối tuần trước, tại thị trường Niu Yoóc (Mỹ), giá vàng giao ngay đă tăng lên 707,10 USD/ounce - mức cao nhất trong ṿng 16 tháng qua