Toâi tin Hoäi Thaùnh

DUY NHAÁT – THAÙNH THIEÄN

COÂNG GIAÙO – TOÂNG TRUYEÀN

BẢN TIN GIÁO HỘI

SỐ 52 (Năm I) (TUẦN TỪ 21.09 ĐẾN 28.09.2007)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong số nầy.

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

       TÀI LIỆU GIÁO HỘI:

    ĐÂU RỒI GIÁO HỘI THẬT CỦA CHÚA? (2/7)    

      T̀M HIỂU KINH THÁNH. ĐỀ 29.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          

             TÂM T̀NH CẢM TẠ (Tx 1,2-10)                                                                                                                                                        

      TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ                                                                                                         

            V̀ SAO HỌ THÀNH CÔNG (IV)

 

 

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXV TN.C

    

  PHỤ TRANG:         

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

 

VẠ TUYỆT THÔNG ĐÔI VỚI CÁC THÀNH VIÊN GIÁO PHÁI Ở CANADA

(CWNews 14.09) Ngày 12.09, HĐGM  Canada đă thông báo vạ tuyệt thông đối với các thành viên của nhóm được biêt đến như là Quân Đội Đức Maria (c̣n gọi là “Cộng Đoàn Đức Bà của mọi Dân Tộc”)do Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin của Vatican, với sự phê chuẩn của Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI. Quân Đội Đức Maria được Marie-Paul GIGUERE thành lập năm 1971. Bà đưa tin là đă nhận được một loạt những thị kiến thần bí mà Bà dựa trên đó để hướng dẫn cả nhóm. Quân Đội Đức Maria được Đức tổng giám mục giáo phận Quebec Maurice Roy công nhận vào năm 1975,nhưng việc phê chuẩn nầy bị Đức hồng y Louis-Alber Vachon hủy bỏ năm 1987 sau một loạt những tranh luậ về các vấn đề tín lư. Năm 2000 xem xét cẩn thận về các vấn đề tín lư ấy. Đức hồng y Joseph Ratzinger – nay là giáo hoàng Biển-Đức XVI- khi ây là Tổng trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin, đă viết thư gửi các giám mụcCanada đẩ cảnh báo “về tài liệu sai lạc nghiêm trọng”xuát hiện trnng các ấn phẩm của Quân Đội Đức Maria. Trong các sai lạc về tín lư là lời tuyên bố RẰNG MARIE-PAUL GIGUERE là HIỆN THÂN CỦA ĐỨC TRINH NỮ MARIA. Nhóm nầy vừa mới kích động chống đối các vị lăn đạoHội Thánh khi một trong các linh mục của Nhóm,Cha Jean-Pierre Mastropietro đă cố truyền chức cho sáu người khac mà không có sự phê chuẩn của các giám mục. Hành động nầy dẫn Đức hồng y Marc Ouellet,tổng giám mục đương nhiệm giáo pận Quebec, tới tuyên bố rằng việc truyền chức không có giá trị và những ai can dự vào đă tự cắt đứt khỏi sự hiệp thông với Hội Thánh Công-giáo.

CẢNH SÁT BỈ BĂT GIỮ NHỮNG NGƯỜI BIỂU T̀NH CHỐNG HỒI GIÁO

(CWNews 13.09) Cảnh sát Bỉ đă bắt giữ khoảng 150 người trong một cuộc tạp trung diễu hành chống thế lực Hồi giáo ở Châu Âu. Trong số bị bắt có các thành viênđảng chính trị Vlaams Belang của Bỉ và các tành viên của nghị viện Liên Minh Châu Âu cầm biểu ngữ có ghi: “KHÔNG CÓ CHÂU ÂU Ả RẬP” [ Eurabia - kết hợp haitừ Europe và Arabia]. hững người tham dự đến từ Đan-Mạch, Hoà Lan,Pháp, Ư và Bỉ. Thị trưởng Brussels theo đảng xă hội, Freddy Thielemans, đă cấm tụ  họp tuần hành “ngưng Hồi giáo hoá Châu Âu” trong những lănh vực có tể xúv phạm cộng động Hồi giáo của thành phố. Các nhà tổ chức đă tập hợp được gần khoảng 10.000 chữ kư để kiến nghị các nhà lănh đạo Châu Âu yêu cầu luật sharia phải được cấm bên trong biên giới Liên Minh Châu Âu.

ĐẢNG HỒI GIÁO H̀NH THÀNH Ở PHẦN-LAN

(CWNews 13.09) Đảng cính trị Hồi giáo đầu tiên ở Châu Âu đă h́nh thành tại Phần-Lan, dự kiến quy tụ 5.000 chữ kư để hội đủ điều kiện ghi danh chính thức và cuối năm nầy. Dựa vào sự ủng hộ của 55.000 người Hồi giáo sinh sống ở Phần Lan, đảng nầy dự kiến thành công trong các cuộc bầu cử thành phố vào năm tới, cũng như tại các cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2011. Phát ngôn nhân của đảng Abdullah Tammi thừa nhận cho tới nay chỉ mới thu nhận được một ít đảng viên. Cương lĩnh của Đảng Hồi giáo Phần Lan ủng hộ việc cấm bán rượu, quyền của trẻ em Hồi giáo được chọn không theo các lớp ca nhạc nhà trường và sinh hoạt ở các bể bơi, quy chế hợp pháp về việc giết thú vật theo nghi lễ và cắt b́ nam giới và việc du nhập luật sharia vào Phần Lan, cho rằg mục tiêu của luật sharia là ngăn ngừa tội ác.

QUAN TOÀ QUY ĐỊNH SỬ THI ẤN GIÁO “BAHGAVAD GITA” LÀ MỘT GIÁO LƯ QUỐC GIA.

(AsiaNews 14.09 ) Đối với S.N.Srivastava thuộc toà phúc thẩm Allahabad bang Uttar Pradesh, th́ bang phải công nhận sử thi Bagahvad Gita như là một chủ thuyết tôn giáo quốc gia và buộc thành viên các tôn giáo khác phải chấp nhận nó. Các nhà cầm đầu những hóm thiểu số đă phản ứng một các giận dữ. Quan toà Srivastava có thành tích trn quaákhứ về việc can thiệp vào những chuyện thuộc về tôn giáo. Khởi đầu năm nay, ông đă từ chối cho các tín đồ Hồi giáo quy chế của một nhóm thiểu số, do vậy mà tước mất của họ tiền trợ cấp của bang về học hành. Các phản ứng trước quy định nầy rất mau lẹ. Một nhà làm luật Ấ giao,B.P. Singhal nói rằng ông quan toà “có luật ở trong tâm trí,chứ không phải với tư cách một tín đồ Ấn giáo, mà là với tư cách một quan ṭa”. Ngược lại, Sajan K.George, chủ tịch Hội Đồg Toàn Cầu Kitô-hữu Ấ độ, nói rằng Bhagavad Gita “là một phần của nền văn hoá Ấn Độ, không thể được coi là một văn bản tôn giáo cho mọi tôn giáo. Điều nầy đi ngược lại với hiến pháp vốn bảo đảm tự do tôn giáo”.

THIẾT LẬP QŨY TÍN THÁC ĐỂ GIÚP ĐỠ CÁC TRƯỜNG HỌC CÔNG GIÁO

(UCAN 14.09) Giáo phận Ruteng,Nam Dương (cách khoảng 1.510 cây số phía đông Jakarta), đă thiết lập một qũy tín thác để giúp đỡ sinh viên các gia đ́nh nghèo tiếp tục việc học. Một hội nghị địa phận về giáo dục Công giáo đă giới thiệu biện pháp nầy. Mỗi gia đ́nh Công giáo trong giáo phận được yêu cầu dâng tặng 1.000 rupi (# 1.600 đồng Việt-Nam) cho qũy tín thác mỗi năm. Giáo phận có 111.971 gia đ́nh Công giáo sống trong 76 giáo xứ. Cha Martinus Jenarut,chủ tịch Hội Các Trường Công giáo, cho biết đến nay Qũy đă nhậ được 11.300.000 rupi từ tám giáo xứ. Ngài thừa nhận sự yếu kém nầy là do việc phổ biến thiông tin về lời giới thiệu, v́ vậy mà một số giáo xứ chưa khích lệ bà con giáo dân dâng tặng. Nhiều giáo xứ khác đang có những chiến dịch vận động và sẽ nộp lại số tiền dâng cúng vào cuối năm nầy. Khi nào tài khoản đạt 1 triệu rupi, th́ sẽ sử dụng tiền lăi cho các mục tiêu giáo dục. Hiện giáo phận điều khiển 265 trường tiểu học, 16 trường trung học cơ sở, 9 trường trung học phổ thông và hai trựng cao đẳng.

VATICAN ĐIỀU TRA NHÀ THẦN HỌC Ở GEORGETOWN

(CWNews 14.09) Theo John Allen của tờ NCR, Vatican đang điều tra tác phẩm của một nhà thần học Công giáo Mỹ. Cha Peter Phan,một giáo sư ở Đại học Georgetown và nguyên chủ tịch Hội Thần Học Công giáo Mỹ, bị cả Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin lẫn HĐGM Hoa Kỳ chât vấn. Cuộc điều tra tập chú vào một cuốn sách phát hành năm 2004 bởi nhà thần học gốc người Việt,có tựa đề Giữ đạo một cách liên tôn (Being Religious Interreligiuous). Các giới chức về tín lư ở Roma và ở HĐGM Mỹ được cho là chất vấn những quan điểm của Cha Phan về chủ nghĩa đa nguyên tôn giáo, và niềm tin rơ ràng của cha rằng Hội Thánh Công giáo không phải là cốt yếu cho sự cứu rỗi. Đă nhiều năm, Thánh Bộ Tín Lư ĐứcTinđă cho thấy một sự quan tâm đặc biệt đối với các nhà thần học  có vẻ như đặt vấn đề vai tṛ duy nhất của Hội Thánh Công giáo trong nhiệm cục cứu độ. Đề tài ấy là chủ đề của một lời tuyên bố mới đây từ Thánh Bộ đưa ra vào tháng Bảy, tái khẳng định giáo huấn của Công Đồng Vatican II rằng Hội Thánh được Chúa Kitô thành lập “tồn tại” trong Hội Thánh Công giáo và duy nhất đem nguồn hy vọng cứu độ.

CÔNG CHUNG PHÁP MUỐN DUY TR̀ CÁC THÁNH ĐƯỜNG CỔ.

(CWNews 14.09) Hơn hai phần ba dân chúng Pháp chống lại việc phà hủy các ngôi thánh đường Công giáo bị bỏ phế trong cả đất nước. Đ số những người được hỏi tin rằng những thán đường không được sử dụng là một yếu tố quan trọng của di sản văn hoá của đất nước. Ở Pháp,chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việcd duy tŕ các thánh đường được xây cất sau năm 1905.

TÔN GIÁO LAN RỘNG TRONG BINH LÍNH, CHỈ THỊ MẬT PHẢI TẨY TRỪ NGAY.

(AsiaNews 14.09) Một tập sách nhỏ được Cục Tuyên Huấn Quân Đội Bắc Triều Tiên có tựa đề “Cứu Binh Sĩ cxhúng ta khỏi sự đe doạ Tôn Giáo” soạn ra, thừa nhận rằng tôn giáo đang lan rộng trong binh sĩ và ra chỉ thị phải tiệt trừ không được chậm trễ. Một bản in đă tới tay một thành viên Ủy Ban Dân Chủ Hóa Bắc Triều Tiên, một nhóm những người lưu vong và tị nạn, dịch và phổ biến. Cuốn sách nhỏ cảnh báo :”chúng ta không nh́n, không nghe,không đọc các tài liệu ,chương tŕnh phát,các phươg tiện nghe nh́n do kẻ thù làm ra. Kẻ thù sử dụng radio,TV để tung ra tuyên truyền sai trái qua các tin tức và mưu đồ chiến lược.[…] Chúng đặt các gián điệp trong các phái đoàn quốc tế và bên trong biên giới để phổ biến các tôn giáo và những điều mê tín dị đoan…Việc thờ phượng tôn giáo được cho phép ở Bắc Triều Tiên bao lâu đó là tôn sùng cá nhân Kim Jong-il và thân phụ ông,Kim Nhật Thành.

TẠO THÀNH NHỮNG PHÔI LAI NGƯỜI VÀ ĐÔNG VẬT VƯỢT BIÊN GIỚI LUÂN LƯ.

(Catholic Online 14.09) Cac giám mục Scotland nói rằng việc tạo thành “các phôi lai người và động vật” là một “viễn cảnh kinh khiếp” tượng trưng một biên giới luân lư không được vượt qua. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 13.09,HĐGM Scotland đă thúc giục các nghị sĩ Anh loại bỏ Đạo Luật Mô Người và phôi học dự tính sẽ được tŕnh bày tại Quốc hội Anh vào tháng 11. Hiện nay, việc tạo thành các phôi bằng sử dụng hỗn hợp chất liệu di truyền người và vật là bất hợp pháp ở Anh. Đạo luật được đề xuất sẽ có thể cho phép các nhà khoa học tạo ra “phôi lai”người và động vật để nghiên cứu và sau đó sẽ huỷ bỏ gay.Tuyên bố của các giám mục nói:” Việc tạo nên phôi lai giữa người và động vậy sẽ là một bước đi qúa xa. Hữu thể con người là độc nhất và khác biệt với tất cả mọi thụ tạo khác. Sự chán ghét tự nhiên của chúng ta trước viễn cảnh hỗn hợp cac loài phản ảnh một trực giác tự nhiên rằng một biên giới luân lư đang bị vượt qua. Như nhiều người dân, chúng tôi bàng hoàng kinh sợ bởi viễn cảnh đáng sợ nầy”.

TIẾN TỚI  MỞ ÁN PHONG THÁNH CHO ĐỨC CỐ HỒNG Y NGUYỄN-VĂN-THUẬN

(Zenit 15.09) Theo thông tư của Hội Đồng Công Lư Hoà B́nh mà Ngài nguyên là chủ tịch, do vị kê nhiệm của Ngài là Đức hồng y Renato Raffaele Martino đưa ra: Năm năm sau ngày mât của vị hồng y anh hùng người Việt-Nam Phanxicô Xaviê Nguyễ-Văn-Thuận, một thánh lễ được cử hành vào ngày Chúa Nhật và một buổi triều yết do Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI diễn ra ngày 17.09. Thông tư c̣n cho biết có một luật sư phụ trách việc xin phong chân phước và phong thánh cho Đức cố hồng y. Đức hồng y FX Nguyễn-văn-Thuận từ trần ngày 16.09.2002. Thông tư của Hội Đồng Công Lư Ḥa B́nh nhắc lại rằng “chứng nhân hoà b́nh và hy vọng nầy đă bị giam giữ một cách bất công suốt 13 năm trong các ngục tù của đất nước Ngài”. Nhân dịp nầy, Đức Cha Giampaolo Crepaldi,thư kư Hội Đồng, người gần gũi Cố Hồng y trong “thời gian lâm bệnh lâu dài và đau đớn đă dẫn Ngài tới cái chết”, sẽ viết một bài tưỏng niệm đăng trên tờ Osservatore Romano.

BUỘC PHẢI CHO CÁC BỆNH NHÂN HÔN MÊ ĂN UỐNG

(CWNews 15.09) Trog một văn kiện đưa ra ngày 14.09,Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin đă trả lời câu hỏi của HĐGM Hoa Kỳ liên quan đến việc chăm sóc những bệnh nhân sống trong một “t́nh trạng thực vật”. Bởi v́ các nguyên tắc luân lư liên quan đều có thể áp dụng rộng răi, văn bản đầy đủ của cạu tgrả lời nầy, đă được Đức Thánh Cha Biển Đức XVI phê chuẩn, đă được đưa lên trang điện tử của Vatican và được dịch ra nhiều thứ tiếng [lập trường Giào Hội rơ ràng trong trường hợp Terri Schiavo  ,là không được rút thức ăn nước uống khỏi người phụ nữ hôn mê. BTGH]. Sự bắt buộc lương tâm phải chăm sóc b́nh thường cho một bệnh nhân, đuợc tiếp tục ngay cả khi người bệnh ấy trên thự tế không c̣n cơ hội hồi phục”. Văn kiện được Tổng Trưởng Than1h Bộ là Đức hồng y William Levada (đồng thời  - một sự trùng hợp - cũng là chủ tịch uỷ ban Tín Lư của HĐGM  Hoa Kỳ) và thư kư là Tổng giám mục Angelo Amato kư.

KHÔNG CẦN PHẢI XIN PHÉP DÂNG THAN1H LỄ BẰNG TIẾNG LA-TINH NỮA

(CWNews 15.09) Đức hồng y Dario Castrilln Hoyos, - chủ tịch Uỷ Ban Hội Thán của Thiên Chúa, ủy ban kiểm tra việc Vatican vươn tới các tín hữu Công giao duy truyền thống – nói rằng “từ thời điểm nầy, các linh mục có thể quyết định dâng thánh lễ theo nghi thức thánh lễ cũ mà không cần phải xin phép Toà Thánh hoặc từ giám mục”. Trả lời phỏng vần của Radio Vatican vào ngày 13.09, được phát ngay trước ngày Tự Sắc chính thức có hiệu lực thi hành, Đức hồng y giải thích rằng Tự Sắc của Đức Thánh Cha khẳng định quyền của bất cứ linh mục nào được sử dụng “h́nh thức ngoại lệ” của phụng vụ bằng tiếng la-tinh. Một số giám mục giáo phận khuyên các linh mục của các Vị chống lại việc sử dụng Thánh Lễ 1962 khi không được phép rơ rệt từ giáo phận. Lời tuyên bố của Đức hồng y ngược hoàn toàn với khái niệm ấy. Ngài nói:” không áp đặt điều ǵ cho bất cứ ai. Với việc cho phép sử dụng rộng răi hơn nghi thức thánh lễ cũ, Đức Giáo Hoàng Biển-Đức chỉ “mở ra khả năng cho các tín hữu thỉnh cầu điều ấy”.

THƯỢNG PHỤ ALEXEI LẬP LẠI LỜI PHÀN NÀN VỀ VIỆC “CHO GIA NHẬP ĐẠO” CÔNG GIÁO.

(CWNews 15.09) Thượng phụ Chính Thống Nga Alxei II đă lập lại sự khẳng định của Ngài rằng cuộc gặp gỡ với Đức giao hoàng Biển-Đức XVI chỉ có tể diễn ra sau khi đă được chuẩn bị đầy đủ và sau khi Vatican đồng ư làm theo lời yêu cầu từ Ṭ thượng phụ Mạc-Tư-Khoa nhằm kềm chế việc “cho gia nhập đạo” Công giáo trong các đất nước Đông Âu theo Chính thống về mặt lịch sử. Phát biểu tại Mạc-Tư-Khoa, Vị giáo phẩm Chính Thống lên án hàng giáo sĩ và tu sĩ Công-giáo vẫn duy tŕ “mục đích tối hậu là cho gia nhập đạo trong dân cúng theo Chính Thống”. Các giới chúc Công giáo không ngừng chối bỏ một mục tiêu như thế. Kể từ khi chế độ cộng sản sụp đổ, Toà thượng phụ Mạc-Tư-Khoa luôn phàn nàn về các hoạt động của các vị thừa sai trong các vùng đất của Liên bang xô viết cũ.

GIÁM MỤC MỚI ĐƯỢC BẦU CHỌN CHO  GIÁO PHẬN BẮC KINH

(UCAN 15.09) HĐGM Giáo Hội Công giáo Trung Quốc đưộc chính quyền thừa nhận đă phê duyệt Cha Joseph Li Shan thuộc giáo phận Bắc Kinh làm giám mục được bầu của giao phận. Giám mục được chọn Li Shan được công nhận bởi hầu hết tất cả mọi linh mục và giáo dân trong giáo phận v́ linh đạo,sự nhạy bén thần học và kinh nghiệm mục vụ và luôn quan tâm đến các linh mục đồng sự và các tín hữu. Theo văn pḥng đối ngoại củ Giáo phận, lễ tấn phong dự tính chưa dứt khoát vào ngày 21.09. Tân giám mục được bầu chọn năm nay 42 tuổi, vào chủng viện năm 1983 và thụ phong linh mục năm 1989. Ngài ohục vụ trong các giáo xứ và hiện là phó chủ tịch Uỷ ban Các Vấn Đề Giáo Hội của giáo phận Bắc Kinh và là đại biểu Hội Đồng Nhân Dân Thành phố Bắc Kinh. Ngài được bầu ứng viên giám mục ngày 16.07, ba tháng sau khi Đức cha Michael Fu Tieshan qua đời. Bên cạnh đó, ba giáo phận lục địa khác cũng đă bầu các ứng viên giám mục và đang chờ HĐGM Trung Quốc (do nhà nước chứng nhận) phê chuẩn.

KHAI MẠC HỘI NGHỊ VỀ RAO GIẢNG TIN MỪNG MỚI LẦN THỨ 5 Ở BUDAPEST

(Zenit 17.09) Từ ngày 16 đến 22.09,Budapest là thủ đô của việc rao giảng Tin Mừng mới, và đón tiếp những người tham dự Hội Nghị Quốc Tế lần thứ 5 với chủ đề:”Ta sẽ ban cho các ngươi một tương lai và một niềm hy vọng” (Gr 29,11). Sau Vienne vào năm 2003,Paris năm 2004,Lisbonne năm 2005,Bruxelles năm 2006,lần hội nghị thứ 5 nầy diễn ra với sự hiện diện của các Tổng giám mục Vienne,Paris,Lisbonne,Bruxelles và Budapest. Năm nay chủ đề muốn đem ra ánh sáng những chân trời mới tích cực mở ra cho quốc gia Hungary sau bao năm chịu đau khổ và bị bách hại. Đức hồng y Camillo Ruini,phụ tá của Đức giáo hoàng tại giáo phận Roma, được Đức Thánh Cha cử làm đặc phái viên cho lễ bế mạc. Giáo Hội Hung-Gia-Lợi mừng nhiều kỷ niệm trong các năm 2006 – 2007,sau kỷ niệm 50 năm Cách mạng Budapest (1956 – 2006): 800 năm ngày sinh Thánh Nữ Elisabeth Hungary;550 năm chiến thắng của Janoa Hunyadi chống quân Thổ Nhĩ Kỳ và 1.000 năm ngày sinh Thánh Americ,con Vua Etienne Hungary và bảo trợ giới trẻ Hungary.

TẠI SAO PHẢI BẢO VỆ HÔN NHÂN,CÁI NÔI SỰ SỐNG

(Fides 15.09) “Ly dị và Hội Thánh Công-giáo”: đó là tựa đề của cuốn sách chỉ dẫn vừa được HĐGM Úc phát hàn và phổ biến rộng răi trong tất cả các giáo phận và giáo xứ. Tập sách nhỏ nầy - được soạn thảo dưới h́nh thức hỏi/đáp -  do Uỷ Ban Giám Mục về Gia Đ́nh và Sự Sống,nhằm bằng những các lư luận có giá trị về một quan điểm đức tin,văn hóa và xă hội, chống lại việc thực hành ly dị, mà ở Uc đang phá hủy rất nhiều gia đ́nh và sự sống trẻ em. Bản văn, như lời dẫn nhập, lấy lại và hoàn chỉnh bản văn “Hôn Nhân và Hội Thánh Công-giáo” phát hành năm 2006, bằng việc nhắc lại rằng “hôn nhân là một ơn gọi mà Thiên Chúa ban qua đó một người nam và một người nữ trao ban cho nhau trọn đời. Đó cũng là cơ hội để thể nghiệm một t́nh yêu đáp ứng những khát vọng sâu thẳm nhất của đời sống con người. V́ thế sự đoạn tuyệt một hôn nhân có một hiệu quả đau khổ và vỡ mộng nặng nề. Ngày nay hiếm có một gia đ́nh nào mà không bị đụng chạm cách nầy hay cách khác bởi ly dị, trong chính các thành viên của ḿnh hoặ nơi cha mẹ”. V́ những lư do nầy mà tập sách nhỏ t́m cách “giải thích rơ ràng bước tiếp cận của Hội Thánh về bí tích hôn phối” và tín chất bất khả phân ly của nó, trong khi vẫn đương đầu với những vấn đề đa dạng liên quan đến mục vụ những người đă ly dị.

TÔN PHONG CHÂN PHƯỚC TRONG HỘI THÁNH

(Zenit 18.09) 1). Tại Pháp,Cha Basile Moreau (1799 – 1873),Vị sáng lập Ḍng Thánh Giá,hiện diện trên bốn Châu lục với khoảng 4.000 tu sĩ, được tôn phong Chân Phước ngày 15.09.2007 tại Mans trong một buổi lễ do phái viên của Đức Thánh Cha, Đức hồng y José Saraiva Martins,Tổng trưởng Thánh Bộ Phong Thánh, chủ tŕ cùng với sự hiện diện của Đức giam mục giáo phận Mans, Đức Cha Jacq  ues Faivre.   2). Đức hồng y Saraiva Martins cũng đă chủ tŕ lễ phong Chân Phước cho một phụ nữ người Pháp, Chân phước MRIE-CÉLINE ĐỨC BÀ ĐI VIẾNG vào ngày 16.09   3). Ngày 17.09, lễ tôn phong Chân Phước cho Cha STANISLAS PAPZYNSKI do Hồng y quốc vụ khanh Tarcisio Bertone chủ tŕ tại linh địa Lichen nước Ba Lan. Đức Thanh Ch gợi lên vị sáng lập các giáo sĩ Đức Mẹ là “một linh mục gương mẫu do lời giảng dạy, việc đào tạo mà Ngài đem cho giáo dân, sự trợ giúp đầy t́nh phụ tử của Ngài đối với người nghèo và việc tông đồ cầu cho những người qua đời”

 CHÍNH THỐNG NGA TĂNG GẤP BỐN LẦN TỪ KHI CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN SỤP ĐỔ

(CWNews 18.09) Toà Thượng Phụ Mạc-Tư-Khoa đưa tin một sự gia tăng gấp bốn lần số giáo xứ và tu viện Chính Thống ở Nga trong 20 năm qua. Năm 1987, trước khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ , có 6.800 thánh đường giáo xứ Chính Thống và 19 tu viện ở Nga. Đầu năm 2007, con số ấy là 27.3000 giáo xứ và 716 tu viện. Thượng phụ Alexei tuyên bố:” Những ai đă ở Liên Bang Xô Viết 20 năm trước và trở lại đây [ngày nya] sẽ khó ḷng nận ra đất nước nầy”. Ngài nói:” Những năm thập niện 1960 hoặc 1970, khi đi ra nước ngoài chúng tôi thường nghe nói: có ai ngoài các phụ nữ đến nhà thờ cá vị chứ!” Ngày nay th́ đức tin phát triển trong giới trẻ Nga: “Chúng tôi vẫn nhớ lại với ḷng biết ơn các bào lăo đă mang con cháu như là những kẻ tin vào Chúa Kitô”.

CÁC GIÁM MỤC HÀN QUỐC: HĂY THẬN TRỌNG VỚI MILINGO. ÔNG TA NGUY HIỂM.

(AsiaNews 18.09) Lời cảnh báo được phát hành trong tờ tuần tin của GĐGM Hàn Quốc. Một nguồn tin trong tổng giáo phận Seoul  cho biết vị nguyên tổng giám mục nầy “đang lên kế hoạch một sự ǵ đó” với sự tài trợ của mục sư Moon và nhấn mạnh rằng “đừng nghe lời nói của ông. Ông đă bị phạt vạ tuyệt thông”. Nguyên tổng giám mục Lusaka,Emmanuel Milingo,”là một mối nguy đối với người Công giáo Hàn Quốc.Họ phải tránh ông và trên hết là đừng dính dự ǵ vào hoạt động của ông, đă bị Giáo Hội Hoàn Vũ kết án”. Nguyên TGM Milingo bị vạ tuyệt thông v́ đă truyền chức bốn giám mục bất hợp pháp vào năm 2006 và xuất hiện ở tring tâm thủ đô Séoul đầu năm 2007. Từ đó ông không rời Hàn Quốc ngoại trừ những cuộc viếng thăm ngắn ngày đến Hoa Kỳ. Từ khi gắn bó với Giáo Hội Thống Nhất {nhóm tôn giáo do mục sư Moon sáng lập, thường tổ chưc làm lễ cưới bắt chước lễ hôn phối Công giáo], Ông luôn coi Hàn quốc là mảnh đất dụng vơ tuyệt vời. Ông cũng đă cưới một phụ nữ người Seoul, Maria Sung, người đă thúc đẩy ông truyền đạo cho người Hàn Quốc.

GIỚI TRẺ ĐÀI-LOAN ĐÀO SÂU ĐỨC TIN Ở ĐẠI HỘI GIƠI TRẺ ĐÀI LOAN LẦN THỨ 4.

(UCAN 18.09) Giới trẻ Công giáo đến với ngày hội giới trẻ Giáo Hội địa phương mới đây, nói họ đă đào sâu đức tin và sẵn sàng đáp lại tiếng kêu gọi của Chúa. Khoảng 400 bạn trẻ,phần đông là sinh viên đại học và cao đẳng đến từ bảy giáo phận ở Đài Loan tại Trung Tâm Sinh Hoạt Giới Trẻ cách Đài Bắc 265 cây số về hướng tây nam, do văn pḥng ủy ban mục vụ HĐGM Đài Loan và ủy bn giới trẻ giáo phận Tainan đồng tổ chức. Kỳ họp mặt nầy có chủ đề mà Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă chọn cho Đại Hội Thế Giới Giới Trẻ Sydney 2008: “V́ Thầy đă yêu mến các con, cá con cũng phải yêu thương nhau”(Ga 13,34). Một trong các sinh hoạt Kỳ Hội là cuộc đi bộ hơn 3 cây số, từ Hồ Chứa đến linh địa Đức Bà Làm Cho Chúng Con Vui Mừng và chào tất cả mọi người qua đường với những lời :” Chúa chúc lành cho Bạn. Chúa yêu thương Bạn”.

 GẶP GỠ VÀ THÚC GIỤC NHỮNG CON HỔ TAMIL NỐI LẠI TIẾN TR̀NH HOÀ B̀NH

(AsiaNews 19.09) Trong cuộc thăm viếng vùng Madhu,Sri Lanca, Đức Cha Malcolm Ranjith,thư kư Thánh Bộ Phượng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, đă có thể xem xét t́nh h́nh khó khăn của dân lánh nạn và gặp Thamilselvan, thủ lănh cánh chính trị Con Hổ Tamil. Tháp tùng có Đức Cha Rayappu Joseph,giáo phận Mannar và Cha Demian Fernando, giám đốc Caritas Sri Lanka. Đức Cha Ranjiith cho biết trong cuộc gặp với ông  Thamilselvan, thủ lănh Con Hổ Tamil nói với Ngài rằng “thương thuyết hoà b́nh chỉ có thể có được trên nền tảng những điều khoản  được  thoả thuận năm 2002”. Nhưng càng ngày thời hạn cho một giải pháp hoà b́nh càng xa vời v́ quân đội chín phủ tấn công lự lượng Con Hổ Tamil và không đếm xỉa đên cộng đồng quốc tế. Vị giáo phẩm nói:”Chúng tôi không đến để gặp ngài Thamilselvan,mà để xem chúng tôi có thể làm được ǵ cho vấn đề dân lánh nạn. Chúng tôi đă gặp một phần điều đó và thảo luận t́nh h́nh hiện tại, kể cả từ quan điểm của lực lượng Con Hổ Giải Phóng Tamil”.

CẢNH SÁT ẤN ĐỘ BĂT GIỮ NHỮNG NGƯỜI CÔNG GIÁO PHẢN ĐỐI VIỆC SAI LỆCH QŨY SÓNG THẦN

(UCAN 19.09)  Khoảng 5.000 người tham gia vào cuộc biểu t́nh do Giao Hội tổ chức nhằm phản đối sự lệch lạc của bang Kerala trong việc sử dụng Quỹ dành cho cac nạn nhân sóng thần. Những người phản đối, gồm cả các linh mục và nữ tu, là từ giáo phận Alleppey. Họ tập trung ở tỉnh Alappuzha (cách New Dheli 2.650 cây số về hướng nam) ngày 17.09 để phản đối những bất công của chính phủ bang do liên minh Mác-xít nắm quyền. Cảnh sát trưởng Jayaraj cho biêt nhjững người biểu t́nh rất ôn hoà,nhưng cảnh sát phải giải toả họ v́ họ vây kín văn pḥng quận khiến nó không hoạt động được. Vùng đất giáo phận nằm trong những vùng duyên hải Ấn Độ Dương và chịu tổn thất nặng nề trong sóng thần ngày 26.12.2004. Hàng trăm người mất nhà cửa và dụng cụ đánh bắt cá. Giáo phận hiện có khoảng 135.000 tín hữu Công giáo thuộc về 34 giáo xứ và 14 giáo sở, phần động phụ thuộc vào nghề đánh bắt cá hoặc có liên quan. Bang Kerala đă nhận trợ giúp lên tới 330,7 triệu USD nhưng vẫn không hoàn tất chương tŕnh phục hồi cuộc sống b́nh thường cho dân.

NƯỚC Ư TRONG CƠN “KHỦNG HOẢNG LUÂN LƯ”

(CWNEws 19.09) Chủ tịch HĐGM Ư đă mô tả nước Ư như “một đất nước trong trạng thái khủng hoảng luân lư”. Phát biểu ngày 17.09 tại Uỷ Ban Điều Hành HĐGM, Đức Tổng giám mục Angelo Bagnasco bên vực quyền của Hội Thánh được nói thẳng ra những vấn đề công cộng liên quan đến phẩm giá của sự sống con người và nói rằng các nhà lănh đạo Hội Thánh có bổn phận phải cung cấp hướng dẫn luân lư trong một xă hội đă trôi dạt ra khỏi nững nguyên tắc căn bản. Ngài trả lời trực tiếp cho một cơn gió mạnh tranh luận công cộng về an tử và tự sáct có hổ trợ thể lư, nói rằng Hội Thanh sẽ tiếp tục nhấn mạnh về sự ǵn giữ duy tŕ sự sống con người cho đến khi chết tự nhiên. Ngài cũng chỉ trích quyết định ủng hộ nạo phá thai của Hội Ân Xá Quốc Tế, lập lại lời của Đức Thánh Cha rằng “nạo phá thai không thể là một quyền con người”.

BỊ KHIỂN TRÁCH DO ĐỀ XUẤT BÍ TÍCH THÁNH THỂ KHÔNG CÓ LINH MỤC

(CWNews 19.09) Các bề trên Ḍng Đa-Minh trên khắp thế giới đă cùng với một vị giáo phẩm ở Hoà Lan chỉ trích một tập sách mỏng do các tu sĩ Đa Minh phân phát, đề xuất rằng giáo dân Công giáo có thể cử hành Bí Tích Thánh Thể. Tập sách 38 trang gây tranh căi nầy được lư hành bởi các tu sĩ Ḍng Đa-Minh Hoà Lan vào tháng tam trong1.3000 giáo xứ Công giáo. Tập sách lập luận rằng khi vắng linh mục, th́ các thừa tác giáo dân cũng có thể cử hàng Bí Tích Thánh Thể :”Việc các giáo dân là nam hay nữ, đồng tính hay khác giới tính,có gia đ́nh hoặc độc thân chẳng có ǵ quan trọng. Cái quan trọng là thái độ dễ lan truyền của đức tin”. Đức Cha Hubertus Ernst, giám mục Breda đă nghỉ hưu, nh́n thấy tập sách nầy là “mù mờ” và “sai lạc” trong hiểu biết về chức linh mục. Từ Roma, các bề trên Ḍng Đa Minh nói rằng tập sách nầy không đem lại giải đáp thực tế cho vấn đề thiếu linh mục. Trong khi hoan nghênh sự quan tâm về t́nh trạng thiếu linh mục, các nhà lănh đạo Roma nói rằng “sự quan tâm nầy phải được trả lời trong một suy tư thận trọng về thần học và mục vụ”.

CUBA CÓ GIÁM MỤC GỐC NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KỂ TỪ 1959

(CWNews 19.09) Giám mục gốc người nước ngoài đầu tiên của Cuba kể từ cách mạng 1959 được tấn phong ngày 15.09 và trông coi giáo phận Cienfuegos. Đức Cha Domingo Oropesy Lorente, một thừa sai Tây Ban Nha, phục vụ ở Cuba từ năm 1999. Trưởng ban tôn giáo đảng cộng sản Cuba đă có mặt tham dự lễ tấn phong.

 

 

Dựa vào sự chia rẽ, kết bè kết phái, phân nhánh trong Hội Thánh – mà thực tế cho thây sự hiệp nhất

không dễ dàng như lúc chia tách – Xatan  đă tấn công Hội Thánh bằng đủ cách và từ mọi góc độ, với

những ư đồ xảo quyệt gian dối, nhưng vô cùng hấp dẫn, v́ khơi dậy được ḷng kiêu căng nơi không ít

người, trong đó có những người con mà lẽ ra phải đem tâm sức bênh vực Hội Thánh “của ḿnh”, th́ lại

“đồng bàn mà giờ chân đạp mặt “ Mẹ Hội Thánh. Và bao lâu c̣n bất đồng, chia rẽ, th́ bấy lâu Xa-tan

vẫn c̣n đất dụng vơ, gieo rắc sai lạc và gây bao tai hoạ cho mọi thành phần trong Hội Thánh. Vừa qua,

dù biết rằng có thể gây khó chịu bực bội cho một số người – nhất là các giáo phái Tin Lành, Chính Thống ngoài Công giáo - Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI vẫn mạnh mẽ tuyên bố HỘI THÁN CÔNG GIÁO LÀ HỘI THÁNH DUY NHẤT ĐÍCH THẬT. Bổn phận của mỗi tín hữu chung ta không phải chỉ XÁC TÍN Hội Thánh là “DUY NHẤT – THÁNH THIỆN – CÔNG GIA – TÔNG TRUYỀN”, mà phải CHỨNG MINH ĐƯỢC những đặc tính ấy bằng thực tế, bằng Kinh Thánh và Thánh Truyền, không chút khiên cưỡng hoặc vơ đoán. Đó chính là điều DAVID C. PARK dám bảo đảm đưa ra được lời giải đáp đầy đủ. Tài liệu tuy khá dài,nhưng rất rơ ràng,mạch lạc,chính xác và HỮU ÍCH. Kính  mong ĐỌC KỸ, GHI LẠI, IN RA và PHÂN PHÔI RỘNG RĂI đến mọi người.

 

ĐÂU RỒI GIÁO HỘI THẬT CỦA CHÚA?(2/7)

 Có phải Chúa Kitô đă xây dựng Giáo Hội duy nhất, hiệp nhất, có tổ chức? Hoặc Giáo Hội  Chúa Kitô bị phân chia?. Chúa Kitô đă nói:” Ta sẽ xây dựng GIÁO HỘI CỦA TA, chứ không phải NHỮNG giáo hội, những nhóm hội, “những giáo phái”, hoặc “cộng đồng các kẻ tin”. Chúa Kitô đă hứa rằng “những cánh cửa hoả ngục sẽ không làm ǵ chống lại được Giáo Hội”. Giáo Hội đó nay ở đâu rồi và làm sao để nhận diện nó? Nó bây giờ LÀ G̀ và TẠI SAO? Các Bạn không cần bối rối làm ǵ. Đây là những câu giải đáp đầy đủ.

David C. Pack

-          II 

 

ĐƯỢC HIỆP NHẤT NÊN MỘT QUA LỜI THIÊN CHÚA

 

Con người có những cách định nghĩa không giống nhau cuả riêng ḿnh về Giáo Hội là ǵ trên thực tế,nhưng chỉ duy nhất định nghĩa Kinh Thánh - định nghĩa của Thiên Chúa -  mới có ư nghĩa. Hăy tự đọc điều đó cho chính bạn. Trong thư gửi Timôtê, Thánh Phaolô viết…”thư nầy sẽ cho anh biết phải ăn ở thế nào trong nhà của Thiên Chúa, tức là Hội Thánh của Thiên Chúa hằng sống, cột trụ và điểm tựa của chân lư”(I Tm 3,15). Cuối cùng, không có định nghĩa nào do con người nghĩ ra, có thể chấp nhận được. Định nghĩa nầy về Giáo Hội mà Chúa Kitô đă xây dựng, sẽ hướng dẫn chúng ta xuyên suốt qua phần c̣n lại của tập sách nhỏ bé nầy. Giáo Hội của Chúa có và giảng dạy “chân lư”?

Chúng ta đă thảo luận làm thế nào các giáo hội trên thế giới nầy đang bị lẫn lộn, bị chia vắt bởi sự bất đồng bất tận về giao lư và thực thành. Amos 3,3 đặt câu hỏi:”Hai người có thể cùng đi với nhau, trừ khi họ đồng ư chăng?”. Câu trả lời là : không!

  Các giáo hội trên thế giới nầy không thực hành nguyên tắc “người ta sống không nguyên bởi bánh, mà c̣n bởi mọi lời của Thiên Chúa” (Lc 4,4) đúng như được viết ra. Thay vào đó, từ khi họ theo nhiều truyền thống tạo khac biệt của con người, th́ những bất đồng vô tận tách rời, chia cắt và tạo lập ra ngày càng nhiều những giáo hội của con người. Thông thường các giáo hội nầy không “đồng ah2n với nhau”, bởi v́ chúng không hề “thuận thảo” - cả với nhau lẫn với Thiên Chúa.

  Hội Thánh của Chúa th́ khác. Rất nhiều những câu đaọn Tân Ước cho thấy rằng Hội Thánh mà Chúa Kitô đă xây dựng th́ hiệp nhất nên một - với tất cả moị thành viên và cộng đồng của ḿnh cùng đồng hàn với nhau trong sự thuận thảo hoàn toàn với nhau và với Thiên Chúa cũng như Chúa Kitô.

  Một điểm quan trọng, chứng tỏ cho thấy sự hiệp nhất của Giáo Hội thật, xuất phát từ chính lời cầu nguyệ của Chúa Kitô trong Ga 17, trong đêm Người bị nộp. Người đă cầu nguyện,”V́ họ,con xin thánh hiên chính ḿn con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến…để tất cả nên MỘT;như Cha ở trong con và con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy thê gian sẽ tin rằng Cha đă sai con.Phần con,con đă ban cho họ vinh quang mà Cha đă ban cho con, để họ được nên một,như chúng ta là một: con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên MỘT; như vậy,thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đă sai con và đă yêu thương họ như đă yêu thương con”. (Ga 17, 19.21 – 23).

  Đây là những lời tuyên bố đầy uy lực! Chúa Kitô mong muố rằng Hội Thánh của Người đưộc hiệp nhất nên một – “một” - chẳng khác nào Người và Chúa Cha! Không có chỗ cho bất đồng trong một Hội Thánh được hiệp nhất như thế. Những câu nầy mô tả một tính chất thống nhất hoàn hảo qua chân lư – cùng một loại tính chất thống nhất mà Chúa Cha và Chúa Kitô có được. Chính loại hiệp nhất nầy cho phép các Kitô-hữu đích thực được ở “trong” Chúa Kitô và Chúa Cha (x.Ga 17,21).

  Ngay cả trong Cụ7u Ước, Vua David đă được linh ứng để viết :”Ḱa xem, thật tốt đẹp và vui thú biết bao khi anh em chug sống trong sự HIỆP NHẤT” (Tv 133,1).

  Nay chúng ta phải xem xét  nhiều đoạn trong Tân Ước để xem liệu thực tế loại hiệp nhất tuyệt vời nầy có hiển nhiên sau khi Hội Thánh tân Ước rút cuộc được h́nh thành chăng. Những tôi tớ thật của Thiên Chúa đă dạy dỗ và thực hiện loại hoà thuận nầy chưa? Và sự hiệp nhất ấy đă giàn được như thế nào?

  Trước hết hăy lưu ư h́n ảnh đầu tiên nầy của Hội Thánh Chúa. Trong ngày lễ Ngũ Tuần, tụ họp nhau cùng “chung ư chí” (Cv 2,1), khi Hội Thánh Tâ Ước bắt đầu hiện hữu,3.000 người trở lại và được rửa tội. Họ h́nh thành sự khởi đầu của việc Chúa Kitô xây dựng Hội Thánh Người. Mô tả đầu tiên được đưa ra,là “…và các tín hữu chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy.luôn luôn hiệp thông với nhau”(Cv 2,42),”…Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau và để mọi sự làm của chung” (Cv 2,44) và “… họ đồng tâm nhất trí,….dùng bửa với ḷng đơn sơ vui vẻ” (Cv 2,46). Từ những câu nầy, chúng ta thấy rơ ràng rằng Hội Thánh mà Chúa Kit6o xây dựng nên, đă được hiệp nhất nên một – trong sự đồng tâm nhất trí - về tín lư và cùng chung nhau. Hăy ghi nhận câu 47 :”Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ”. Trong Hội Thánh,Chúa Kit6o hướng dẫn và điều khiển. Người là Vị duy nhât thêm vào nó, với việc xây dựng nên nó!

 

DUY NHẤT MỘT THÂN THỂ.

Tân Ước nói về Hội Thánh Chúa  như về một sự vật giống Ḿnh Chúa Kitô.  Điều nầy dẫn vào sự hiểu biết đang kể.

   Trong thư gửi tín hữu Côrintô,Thánh Phaolô viết rằng Hội Thánh có rất nhiều chi thể (huynh đệ) tách rời nhau, giống như nhiều phần khác nhau của thân thể con người, nơi đó những chi thể nầy được nối kết. Hăy nghiên cứu thận trọng chương 12. Các câu từ 12 đến 14 nói rơ,”Ví như thân thể người ta chỉ là MỘT,nhưng lại có nhiều bộ phận,mà các bộ phận thân thể tuy nhiều,nhưng vẫn là một thân thể,th́ Đức Kitô cũng vậy….Chúng ta đều đă chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể…Thật vậy, thân thể gồm nhiều bộ phận, chứ không phải chỉ có một mà th6i” (I Cor 12, 12 – 14). Khi có một bộ phận được cải đổi – đă thống hối, đă được rửa tội và đă đón hận Thần Khí – câu nầy tỏ lộ rằng rút cuộc nó được đặt vào trong Thân Thể Chúa Kitô cũng như trong Hội Thán của Chúa. Nhiều người lẫn lộn bởi những ǵ điều nầy muốn nói. Nói cách khác, chính xácHội Thánh hoặc Thân Thể của Chúa Kitô trong đó một người đă được rửa tội là ǵ?

Toàn văn của chương 12 sử dụng phép loại suy về tay,chân,mắt,mũi và miệng để chỉ cho thấy làm sao cá bộ phận khác nhau củ một thân thể con người lại kết nối với nhau trong cùng một con người. Thánh Phaolô viết tiếp,” Nhưng Thiên Chúa đă đặt mỗi bộ phận vào một chỗ trong thân thể như ư Người muốn.Giả như tất  cả chỉ là một thứ bộ phận, th́ làm sao mà thành thân thể đượcf? Như thế bộ phận tuy nhiều,nhưng thân thể CHỈ CÓ MỘT” (I Cor 12,18 – 20).

  Hăy hiểu những ǵ điều nầy muốn nói. Thế giới “Kitô- giáo”dạy rằng Thân Thể Chúa Kitô - Hội Thánh Chúa Giêsu - gồm có nhiều hội,nhóm hoặc cộng đồng những kẻ tin, đươc cho là tât cả đều đuợc kết nối bởi “Thần Khí” hoạt động trong các kẻ tin bất kỳ ở nơi đâu họ gia nhập (nhiều,rất nhiều nguồn chứng thực cho suy nghĩ nầy). Nhưng điều nầy hoàn toàn trái ngược với những ǵ Kinh Thánh dạy về Thân Thể Chúa Kitô. Ư tưởng thay thế nầy - giả mạo!- quă thật khẳng định rằng Chua Kitô và Thân Thể Người bị chia ra thành nhiều nhóm và tổ chức. Chúng ta sẽ thấy rằng điều nầy là không đúng.

  I cor 12 không thể bị “cho một ư nghĩa tinh thần” bằng lối lập luận của con người. Nó không mô tả một thân thể vô định h́nh, rời rạc,”tinh thần” của những dân tộc và tổ chức  không khớp nhau ở khắp nơi đang tuyên xưng Kitô-giáo.Bất cứ` chân, mắt hoặc tai nào bị lấy ra khỏi thân thê cũng chết! Không có bộ phận thân thể nào bị cắt rời có thể sống lâu dài mà không được cung cấp máu và tế bào liên kết cần thiêt để buộc chặt no vơi thân thể. Thiên Chúa đă tạo dựng thân thể con người, v́ thế Người hiểu rơ ràng phép loại suy mà Người đă linh ứng.

 Để có thêm bằng chứng về ư nghĩa của thân thể, hăy xem hai đoạn sách thánh thêm vào, được viết cho hai cộng đoàn riêng biệt nha dưới sự lănh đạo của Thánh Phaolô. Hăy lưu ư tuyên bố của Ngài với cộng đoàn Côlosê:”Và Người [ Chúa Kitô] là Đầu của Thân Thể, Hội Thánh” (Col 1,18). Bây giờ hăy nh́n xem lời chỉ dạy của Thánh Tông Đồ gửi cộng điàn Êphêsô. Khi nói về những ǵ Thiên Chúa đặt dưới sự kiểm soát của Chúa Kitô, Thánh Phaolô viết:”…Và đặt Người làm đầu toàn thể Hội Thánh;mà Hội Thánh là Thân thể Đức Kitô’ (Cl 1, 22-23). Địn nghĩa của Kinh Thánh về Thân Thể Chúa Kitô là Hội Thánh! Chúng đều như nhau!

  Trong chương 4 của thư gửi tín hữu Êphêsô, Thánh Phaolô khuyên răn anh em đồng đạo “hăy tha thiết duy tŕ sự hiệp nhất mà Thầ Khí đem lại bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau. Chỉ có MỘT THÂN THỂ [Chúa Kitô] VÀ MỘT Thần Khí, cũng như anh em đă được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Chỉ có MỘT Đức Chúa, MỘT Niềm Tin,MỘT Phép Rửa. Chỉ MỘT Thiên Chúa,Cha của mọi người”(Eph 4,3 – 6). Lần nữa, không thể lẫn lộn được giữa sự hiệp nhất bao gồm tất cả và sự đồng tâm nhất trí mà câu nầy đ̣i hỏi từ dân Chúa. Hăy hồi tưởng lại Chúa Kitô đă ầu nguyện thế nào cho tính chất duy nhất và hiệp nhất nầy.

   Trong ít câu sau đó, Thánh Phaolô mô tả sự quan trọng của một thừa tác trung thành, hoạt động một cách tích cực với và giảng dạy Hội Thánh Chúa Kitô. Hăy đọc chăm chú và hiểu đoạn tếp theo đay khá dài và quan trọng  : ” Và chính Người đă ban ơn cho kẻ nầy làm Tông Đồ, người nọ làm ngôn sứ,kẻ khác làm người loan báo Tin Mừng,kẻ khác nữa làm người coi sóc và dạy dỗ. Nhờ đó dân thánh được chuẩn bị để làm công việc phục vụ,là xây dựng thân thể Đức Kitô, cho đến khi tất cả chúng ta đạt tới sự hiệp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới t́nh trạng con người trưởng tành, tới tầm vóc viên măn của Đức Kitô. Như vậy chúng ta sẽ không c̣n là những trẻ nhỏ,bị sóng đánh trôi giạt  theo mọi chiều gió đạo lư,giữa tṛ bịp bợm của những kẻ giảo quyệt khéo dùng mưu ma chước qủy để làm cho kẻ khác lầm đường. Nhưng ,sống theo sự thật và trong t́nh bác ái, chúng ta sẽ lớn lên về mọi phương diện,vươn tới Đức Kitô v́ Người là Đầu. Chính Người làm cho cá bộ phận ăn khớp với nhau và toàn thân được kết cấu chặt chẽ,nhờ mọi thứ gân mạch nuôi dưỡng và mỗi chi thể hoạt động theo chức năng của ḿnh.Như thế Người làm cho tiàn thân lớn lên và được xây dựng trong t́nh bac ái” (Eph 4, 11 – 16).

   Hội Thánh là một loại Thân Thể riêng của Chua Kitô và với tư cách là Đầu của nó,Người cai trị, hướng dẫnb và xây dựng nó, bằng việc thêm vào đó hằng ngày. Những câu nầy diễn tả Họ6i Than1h như là ĐƯỢC HIỆP NHẤT NÊN MỘT trong cả chân lư đức tin lẫn đức ái. Từng câu một, đoạn nầy chứng tỏ cho thấy rằng toàn bộ Hội Thánh (“trọn Thân Thể” và “mọi bộ phận”) phải đồng hành với nhau trong sự đồng tâm nhất trí về giáo lư dưới quyền bính của Chúa Kitô. Và Người hoạt động thông qua các thừa tác viên đích thực của Người để giữ Hội Thánh khỏi bị trôi dạt vào “mọi cơn gió hịc thuyết”.

TẠI SAO NHIỀU NHÓM? - MỘT CHÚT VỀ LỊCH SỬ.

Hai tiết đoạn sau đây h́nh thành những mảnh ghép có liên hệ gần gũi nhau, nhóm thứ nhất nhằm giúp độc giả hiểu được tại sao thế giới được cho là Kitô-giáo có nhiều giáo hội khác bệt  nhau dường ấy.

  Giáo Hội hoàn vũ, tập trung ở Roma và giảng dạy giáo lư sai lạc về Ba Ngôi, đă luôn dạy rằng Thân Thể Chúa Kitô chỉ gồm những ai ở bên trong Giáo Hội ấy. Ngay cả khi Giáo Hội Rôma dạy những giáo lư gần như ḥan toàn là truyền thống con người, th́ sự hiểu biết của họ rằng Chúa Kitô dẫn đầu một Thân Thể thiêng liêng không bị phân chia, được tổ chức, được đồng nhất trong một Giáo Hội duy nhất, vẫn đúng trên quy mô lớn. Sự sai lầm của họ nối kết giáo lư chủ yếu nầy với chính họ thay v́ với Hội Thánh đích thực của Chúa, do Chúa Giêsu Kitô đích thực cầm đầu (2 Cor 11,4).

 Ta hăy hiểu điều nầy bằng việc phân loại chung nhau nhiều yếu tố then chốt soi sáng tư tưởng của các nhà Cải Cách Tin Lành. Khi nỗi dậy chống lại Roma, rơ ràng là họ không c̣n thuộc về Giáo Hội ấy nữa và do vậy đă đi trệch khỏi những ǵ mà trước kia họ vẫn tin rằng chỉ có duy nhất một Thâ Thể Chúa Kitô. Họ biết rằng Thánh Phaolô đă dạy, v́ ”Chúng ta đă chịu phép rửa trog cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể” và v́      “ Thân thể gồm nhiều bộ phận,chứ không phải chỉ có một mà thôi”(I Cor 12, 13 – 14)

Toàn thế giới của những người theo Kitô-giao đều có khả năng đọc đoạn nầy và những đoạn khác, về Thân Thể Chúa Kitô. Tất cả những đoạn nầy phải được làm cho tương thích với sự kiện là bây giờ họ đă rời bỏ Giáo Hội Rôma và quyền bính của giáo hội nầy. Nhưng lại nẩy sinh vấn đề : họ phải bắt kịp với một lời dạy tương thích với những người trở lại và với các tín hữu được cho là đă được rửa tội thật sự, nhưng nay ở trong một bức hoạ giáo phái, chia rẽ, cạnh tranh và nhân lên nhiều lần, là thế giới Tin Lành. Họ phải làm cho ư tưởng “Một Thân Thể Chúa Kitô” tương thích được với thực tại của hàng trăm giáo phái Tin Lành – và những nhóm hội khác – ngày càng xuất hiện thêm. Họ buộc phải kết luận rằng Thân Thể Chúa Kitô gồm nhiều tổ chức,giáo phái, nhóm hội và “cộng đoàn những kẻ tin”. Nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm!

 

 

 

 

T̀M HIỂU KINH THÁNH . T̀M HIỂU KINH THÁNH .T̀M HIỂU KINH THÁNH

 

ĐỀ TÀI 30

TÂM T̀NH CẢM TẠ (Tx 1,2-10)

--------------

 

Khi đọc thư thứ nhất thánh Phaolô gửi tín hữu Thêxalônica, chúng ta nhận ra ngay tâm t́nh cảm tạ biết ơn của thánh nhân đối với Thiên Chúa. Thật ra nó là mấu điểm thần học nổi bật được khai triển trong suốt ba chương đầu của thư. Sau lời chào, thánh nhân viết trong chương 1,2: ”Chúng tôi liên lỉ cảm tạ Thiên Chúa cho anh chị em tất cả, và không ngừng nhớ tới anh chị em trong các lời cầu nguyện của chúng tôi”. Tiếp theo đó cho tới câu 10 thánh nhân kể ra các lư do khiến cho ngài và các thừa sai cộng sự viên không ngừng cảm tạ đội ơn Thiên Chúa. Có ba lư do sẽ được thánh Phaolô nhắc lại trong hai chương tiếp theo. Đó là kỷ niệm cuộc gặp gỡ phong phú của các thừa sai với tín hữu Thêxalônica (2,1-16), các biến cố khiến các vị phải xa rời họ và khổ đau lo lắng cho số phận của họ (2,17-3,5), và niềm vui tràn bờ khi được Timôtêô cho biết các tin tức phấn khởi về t́nh h́nh sống đạo trong cộng đoàn (3,6-13).

 Trên b́nh diện h́nh thái từ ch́a khóa làm ṇng cho chương 1,2-10 là động từ ”eukharistoúmen” ”chúng tôi cám ơn”. Vị thế mở đầu của nó đủ nói lên nội dung của toàn chương. Gắn liền với động từ ”eukharistoúmen” là hai phân từ hiện tại ”mnêmonéuontes” ”nhớ lại” và ”eidótes” “nhận biết” dẫn lối cho hai lư do. Thánh Phaolô và các thừa sai không ngừng cám ơn Thiên Chúa liên quan tới các tín hữu Thêxalônica trong khi cầu nguyện, v́ nhớ tới ḷng tin sống động, ḷng mến lao nhọc và ḷng cậy kiên nhẫn của họ, và v́ biết rằng Thiên Chúa đă tuyển chọn họ. Sự kiện tín hữu Thêxalônica sốt sắng thực hành ḷng tin, chịu khó sống ḷng mến và kiên tŕ trong hy vọng là lư do rơ ràng không cần phải giải thích. Nhưng v́ đâu họ lại được Thiên Chúa chọn lựa? Câu trả lời nằm trong phần tiếp theo, qua đó Phaolô nhắc lại công tác truyền giáo tại Thêxalônica và thái độ hăng say của tín hữu rộng mở tâm ḷng tin nhận Chúa Giêsu và Tin Mừng đến độ họ trở thành mẫu gương cho người khác. Hai câu sau cùng của chương 1 nhắc lại cuộc gặp gỡ tích cực của các thừa sai với kitô hữu của thành phố này và biến cố họ theo Kitô giáo.

 Lời cám tạ được dâng lên Thiên Chúa Cha. Đây là một đặc thái thường hằng trong các thư của thánh Phaolô. Ḷng biết ơn luôn hướng về Thiên Chúa Cha là nguồn mạch của lịch sử ơn thánh và lịch sử cứu độ. Cám ơn có nghĩa là nhận biết sáng kiến cứu độ của Thiên Chúa Cha và hoạt động hữu hiệu của Ngài, mặc dù hoạt động đó xem ra dấu ẩn trong các nét gấp sâu thẳm của lịch sử loài người. Trợ động từ ”pantote” ”liên lỉ” muốn nói lên rằng thánh Phaolô và các cộng sự viên không chỉ cám ơn Thiên Chúa Cha trong những lúc cầu nguyện thôi, mà trong mọi lúc. Cám tạ là tâm t́nh thường hằng của các vị. Ḷng nhớ thương các tín hữu ở xa, luôn hiện diện trong lời cầu nguyện, lại càng là cớ làm nảy sinh ra trong tâm hồn Phaolô lời cảm ơn Chúa. Tưởng nhớ và cảm ơn đi sóng đôi với nhau, v́ cuộc sống ḷng tin ḷng cậy ḷng mến tươi mát, hăng say và tinh tuyền của các tín hữu.

Ở đây thánh Phaolô lấy lại từ truyền thống của Kitô giáo thời khai sinh công thức bộ ba tin-cậy-mến như nét đặc thù trong cuộc sống của các tín hữu từ bỏ tà thần để tin nhận Kitô giáo. Sắc thái kitô ấy không phải là một triết lư về thế giới, cũng không phải là một thứ đạo đức luân lư đặc biệt, lại càng không phải là một kinh nghiệm thần bí. Nó là một cuộc sống đức tin, nghĩa là hoàn toàn chấp nhận Tin Mừng ơn thánh cứu độ của Chúa được Đức Giêsu tử nạn và phục sinh mạc khải; một cuộc sống của yêu thương, nghĩa là quảng đại cụ thể và liên đới với tha nhân; một viễn tượng toàn diện của niềm hy vọng tin tưởng vào tương lai sẽ đem ơn cứu độ tới cho con người. Tuy nhiên, thánh Phaolô thêm vào công thức truyền thống tin-cậy-mến các phẩm chất chứng minh cho thấy kiểu cách sống ḷng Tin Cậy Mến của các tín hữu Thêxalônica rất đặc biệt. Ḷng tin của họ là thứ ḷng tin có các việc làm sinh động, ḷng mến của họ là thứ ḷng mến dấn thân, không nề quản gian khổ, ḷng cậy của ho là thứ ḷng cậy kiên tŕ không lay chuyển trong nguy khốn. Chính đó là lư do để thánh Phaolô nâng lời cảm tạ Thiên Chúa Cha. Thật vậy, ḷng tin của tín hữu Thêxalônica không phải là thái độ chiêm niệm, cũng không phải là thái độ trí thức và lư thuyết, mà là ḷng tin nhập thể và nhập thế trong đời như một động năng sản xuất và biến đổi. Ḷng mến của họ không chỉ giới hạn trong lănh vực cảm xúc, cũng không đồng hóa với các tâm t́nh thiện cảm, lại càng không phải là thái độ nhân ái chung chung. Trái lại, nó thể hiện ra ngoài bằng những hy sinh trợ giúp và phục vụ cụ thể, chia sẻ gánh nặng của nhau, chung vai sát cánh liên đới, ”đồng lao cộng khổ” với nhau. Sau cùng ḷng cậy của họ không phải là kiểu cách chạy trốn đời để lẩn ḿnh trong mầu hồng của tiện nghi tha hóa, mà là sự kiên tŕ trong gian lao thử thách, và đương đầu với các khó khăn ngăn chặn đường tiến về tương lai. Ai hy vọng th́ đứng vững hứng chịu sức nặng của lịch sử, chứ không gối mỏi chân chồn và qụy ngă. Họ can đảm chiến đấu, chứ không giơ cờ trắng đầu hàng các lực lượng sự dữ đánh phá và cản ngăn bước tiến của nhân loại. Tuy nhiên, không được lẫn lộn sự kiên tŕ trong hy vọng của hitô hữu với chủ trương anh hùng kiêu căng vĩ đại, hay đồng hóa nó với ”andréia” trong tiếng hy lạp có nghĩa là sức mạnh của nam giới, rất được thế giới ngoại giáo đề cao và ca tụng. Bởi v́ các kitô hữu không kín múc sự kiên tŕ can đảm và tin tưởng đó nơi chính ḿnh, mà họ đặt tin tưởng ”nơi Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta” như thánh Phaolô viết. Cụ thể kiểu nói này ám chỉ biến cố Chúa Giêsu quang lâm, nghĩa là ngày Ngài tới gặp gỡ các tín hữu và vĩnh viễn giải thoát họ. Niềm hy vọng kitô chỉ có lư trong tương quan với Chúa Kitô, Đấng thống trị và tiêu diệt các lực lượng của cái chết và sự dữ.

 Nếu lư do thứ nhất của lời cảm tạ là sức sinh động của kinh nghiệm kitô trong cộng đoàn Thêxalônica, th́ lư do thứ hai là sự tuyển chọn của Thiên Chúa (c. 4). Từ thực tại có thể nắm bắt được giờ đây thánh Phaolô lần lên cho tới thực tại chỉ có thể nắm bắt được với cái nh́n trực giác của ḷng tin và sự bén nhọn của đôi mắt mới giúp tín hữu đi vào trong sự sâu thẳm không thể ḍ thấu được của Thiên Chúa. Thiên Chúa Cha đă lựa chọn tín hữu Thêxalônica một cách nhưng không và nhiệm mầu. Chính Ngài đă có sáng kiến trao ban cho cộng đoàn một cuộc sống mới. Dĩ nhiên, chính các tín hữu đă lựa chọn sống theo các viễn tượng Tin Mừng, vị họ đă được tuyển chọn, nhưng đàng sau sự lạ của ḷng tin cụ thể, t́nh yêu thương dấn thân, và niềm hy vọng vững vàng của các tín hữu Thêxalônica, là hoạt động nhiệm lạ của Thiên Chúa Cha. Chính v́ thế không phải t́nh cờ mà thánh Phaolô gọi các thành phần giáo đoàn Thêxalônica với từ hoán cách ”Hỡi những người được Thiên Chúa yêu thương!”. Mọi tính từ khác đều biến mất trước tước hiệu mới này, tước hiệu sẽ diễn tả luôn măi đặc tính cuộc sống của họ. Các tín hữu Thêxalônica không chỉ là những người được hưởng nhờ cử chỉ t́nh yêu thương hay được tưởng thưởng bởi bằng chứng t́nh yêu thương, mà là những người được bước vào trong liên hệ yêu thương một lần cho tất cả, và được bao bọc luôn măi bởi t́nh yêu thương của Thiên Chúa Cha.

 Như là những người được Thiên Chúa yêu thương họ trở thành anh chị em của tất cả những ai đă được đưa vào trong cùng một ṿng tṛn yêu thương: đó là nền tảng các tương quan hàng ngang mới giữa các tín hữu. Trong Kinh Thánh Cựu Ước bất cứ ai là thành phần dân Thiên Chúa đều được gọi là người anh em. Trong Tân Ước thói quen này được lấy lại nhưng với lư do mới mẻ: đó là việc cùng tiếp nhận Tin Mừng, theo đó Thiên Chúa Cha đă trao ban Đức Giêsu Kitô Con Ngài như Đấng Cứu Thế. Một tương quan mới với Thiên Chúa tạo ra một liên hệ mới với con người: t́nh huynh đệ giữa con người với nhau dựa trên t́nh phụ tử của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi Đức Kitô. Nhưng làm sao thánh Phaolô đă có thể trực giác được rằng các tín hữu Thêxalônica là những người được Thiên Chúa tuyển chọn? Thánh nhân đă chỉ dựa trên những ǵ ngài trông thấy khi đến thành phố này (c. 5). Tin Mừng mà thánh nhân và các cộng sự viên loan báo cho họ không chỉ là việc thông truyền lời nói mà diễn tả quyền năng của Thiên Chúa, nghĩa là Chúa Thánh Thần, mà tín hữu có thể sờ mó được. Có nhiều học giả cho rằng văn bản có ư đề cập tới các phép lạ và các tỏ hiện đặc sủng lạ thường. Nhưng đúng hơn nó ám chỉ sức mạnh thuyết phục trong lời rao giảng của các thừa sai. Chúa Thánh Thần hiện diện và tác động trong lời nói của các vị. Xa hơn, thánh Phaolô đề cập tới lời tin mừng như lời của Thiên Chúa đầy tràn năng lực tác động nơi những người nghe (2,13). Việc loan báo Tin Mừng không thể bị giản lược vào tiếng nói của con người thông truyền cho người khác một nội dung trí tuệ; nhưng đúng hơn nó là một lời tạo dựng, chất chứa quyền năng của Thiên Chúa. Bên ngoài là các lời nói của những người rao giảng Tin Mừng, nhưng ảnh hưởng định đoạt của Thần Khí tác động trên ư chí và con tim của người nghe, thúc đẩy, thuyết phục và lôi kéo họ tới ḷng tin. Dựa trên sự kiên này các thần học gia thời Trung Cổ đă tạo ra một công thức rất hay: đó là tương xứng với việc lắng nghe bên ngoai là việc lắng nghe bên trong như kết qủa của ơn thánh Chúa. Tin Mừng là lời đề nghị nhưng đồng thời cũng là sức mạnh đáp trả hữu hiệu.

                                                                                                                                            Linh-mục Linh-Tiến-Khải

 

 

TÀI LIỆU HỖ TRỢ CÔNG TÁC MỤC VỤ

V̀ SAO HỌ THÀNH CÔNG (V)

 

KHÔNG THÀNH CÔNG NỀU KHÔNG HỨNG THÚ

 

“Có được sự may mắn và một người cố vấn đáng tin cậy là yếu tố rất cần thiết cho sự thành công của bất kỳ ai, nhưng sự hỗ trợ quan trọng nhất chính là việc t́m thấy niềm vui trong công việc. Đừng bao giờ cố sức bám trụ một công việc mà bạn không thích nhưng vẫn phải làm v́ một lư do nào đó.”

                                                                                                                                                   Donald M. Kendall

 

Khi tôi đang học năm thứ hai đại học th́ Chiến tranh Thế giới thứ II bùng nổ. Tôi trở về Sequim, Washington đúng vào dịp lễ Giáng sinh. Khắp nơi người ta dựng vô số chướng ngại vật như thể quân Nhật đă đánh tới nơi vậy. Lệnh tổng động viên được phát ra và tôi đăng kư gia nhập quân đội, làm phi công ném bom trong suốt thời kỳ chiến tranh.

Khi chiến tranh kết thúc, tôi xuất ngũ và bắt đầu đi t́m việc làm. Khi đó, quân đội có chương tŕnh hỗ trợ cho những ai muốn theo học đại học nhưng bạn phải cam kết là sẽ làm việc cho họ trong ba năm sau khi tốt nghiệp. Dù không có đủ tiền để có thể theo học cho đến hết đại học nhưng tôi không muốn ở trong quân đội lâu hơn nữa nên quyết định không theo con đường này.

Ngay khi xuất ngũ, tôi lập tức chuyển sang bờ Đông v́ nghe nói nghề câu cá hồi ở đây rất khấm khá. Rồi một người bạn thời c̣n trong quân đội bảo tôi nộp đơn xin vào Pepsi làm việc. Bản thân anh ấy không thể làm cho Pepsi v́ mang họ Lehman. Số là trước đây Walter Mack, một người thuộc đế chế Pepsi, đă cưới một cô vợ ḍng họ Lehman nhưng sau đó họ ly dị. V́ lẽ đó Pepsi và nhà Lehman cắt đứt quan hệ với nhau. Tôi nghe lời anh ta, đi phỏng vấn và được nhận vào Pepsi với mức lương khởi điểm 400 đô la. Đó là vào năm 1947.

Tôi bắt đầu từ xưởng đóng chai, sau đó chuyển qua khâu giao hàng bằng xe tải, và cuối cùng làm tiếp thị món nước giải khát màu nâu mang lại nhiều sảng khoái của Pepsi. Tôi yêu công việc này. Thỉnh thoảng tôi có những cuộc nói chuyện với sinh viên và tôi luôn khuyên họ rằng mỗi sáng thức dậy, nếu họ thấy không hứng khởi với công việc ḿnh sẽ làm trong ngày th́ tốt nhất nên chọn việc khác mà làm. Không có con đường nào có thể đưa bạn đến thành công nếu bạn không có hứng thú trong công việc hiện tại. Tôi tin rằng đó là một trong những vấn đề đáng quan tâm của giới trẻ hiện nay. Phần lớn họ cần một việc làm chứ không phải họ yêu thích công việc họ đang làm.

Lúc ấy, tôi rất phấn khởi với những ǵ tôi đang làm cho Pepsi và may mắn là tôi có rất nhiều cơ hội để thăng tiến. Kết thúc công việc tiếp thị nước ngọt, tôi chuyển qua làm ở bộ phận kinh doanh nội địa. Với tôi, mỗi một ngày trôi qua luôn luôn có nhiều điều mới mẻ để làm và để học hỏi.

Nhiều người có tài và lẽ ra có thể đạt đến những vị trí quản lư cao cấp nhưng rồi họ đă không thể v́ đă không biết lựa chọn đúng vị trí vào những thời điểm thích hợp. Để thành công, bạn cần phải là người thật may mắn, nhưng chỉ may mắn thôi th́ chưa đủ. Tôi từng làm tiếp thị Pepsi tại thành phố Atlantic. Nhóm tám người chúng tôi làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Nhưng Atlantic là một thành phố sống về đêm nên tôi luôn nán lại đến khuya. Hầu như toàn bộ doanh số của tôi đều được thực hiện vào ban đêm và nó lớn hơn doanh số của tất cả các thành viên khác cộng lại. Ban giám đốc công ty biết được thành tích này của tôi nên đă cất nhắc tôi lên bộ phận phụ trách chiến lược tiếp thị toàn quốc.

Bạn cũng cần phải tự tin, bằng không bạn sẽ chẳng bán được thứ ǵ cả. Tôi sinh ra ở một nông trại. Sáu tuổi tôi đă biết vắt sữa ḅ, cắt cỏ, chặt cây, làm vườn, điều khiển hầu như tất cả các loại máy móc trong nhà và cứ thế cho đến hết trung học. Điều này cho tôi niềm tin v́ tôi biết ḿnh có nhiều kỹ năng và có thể làm được nhiều việc. Do đó, tôi chưa bao giờ lo sợ là ḿnh bị thất nghiệp. Đối với đa số người th́ kinh nghiệm là yếu tố quan trọng trước khi khởi sự kinh doanh, dĩ nhiên trừ phi họ có năng khiếu đặc biệt. Nếu một người có ư tưởng lớn và mở công ty kinh doanh theo ư tưởng đó th́ thật lư tưởng. Nhưng đó không phải là công thức phổ biến cho những người trẻ tuổi ngày nay. Hầu hết những người trẻ tuổi thường thiếu kinh nghiệm và tôi cho rằng kinh nghiệm thậm chí quan trọng hơn những bài lư thuyết suông ở trường. Nếu bạn đang làm việc tại một công ty và bạn thực sự yêu thích công việc của ḿnh, bạn không cần phải vào trường kinh doanh nào cả mà hăy học ngay trong công việc của ḿnh. Tôi không khuyến khích bạn vào trường để học kinh doanh ngoại trừ đó là những công việc cần kiến thức chuyên ngành như kế toán hoặc tiếp thị.

Tôi biết đến công việc kinh doanh là nhờ vào thực tế công việc và biết quản lư nhờ vào thời gian phục vụ trong quân đội. Lúc đó, thay v́ ngồi chờ đến lượt bay như những phi công khác, tôi lên văn pḥng và nói với sếp là tôi thích công việc văn thư tuy không có kinh nghiệm ǵ. Kết quả là tôi đă trở thành một nhân viên hành chánh - thống kê tốt. Tài chính - kế toán không phải là điểm mạnh của tôi nên tôi học một khóa kế toán hàm thụ.

Tôi học được rất nhiều từ những người xung quanh. Tại nhà máy ở Pittsburgh, tôi được Fred Sabowski, giám đốc điều hành, quan tâm và hết ḷng chỉ dạy. Ông thường tṛ chuyện với tôi đến một giờ sáng. Lúc đó tôi đă mệt bở hơi tai nhưng vẫn ngồi với ông và tôi đă học được rất nhiều kinh nghiệm kinh doanh từ ông. Tôi cũng học được nhiều về ngành kinh doanh đóng chai nhượng quyền từ những người lâu năm trong nghề. Walter Dowson, người nắm trong tay hệ thống các nhà máy đóng chai của cả một tiểu bang Michigan rộng lớn, quả là một con người tuyệt vời. Lúc đó không hiểu sao những người lớn tuổi thường thích kể cho bọn nhóc thế hệ trẻ chúng tôi nghe những câu chuyện ly kỳ về kinh doanh. Nhờ vậy, tôi có mối quan hệ với cả những nhà máy đóng chai ở Denver và Chicago. C̣n người phụ trách vùng Louisville là một kỹ sư. Khi tôi đến bán thiết bị cho ông, ông lôi ra một cái thước lô-ga, tức th́ tôi cũng rút ra một cái tương tự. Tôi học được cách sử dụng loại thước này hồi c̣n ở quân đội. Ông không thể tin rằng một thanh niên như tôi mà cũng biết sử dụng thước lô-ga. Kết quả là chúng tôi thân nhau từ đó.

Thuở nhỏ, có lẽ cô giáo lớp năm của tôi là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với tôi. Cô tin ở tôi và luôn theo dơi sự nghiệp của tôi từ đó đến nay. Cô không có con nên dành hết sự quan tâm của ḿnh cho tôi. Đó là chính là một trong những động lực lớn thúc đẩy tôi tiến bộ. Cha mẹ tôi ly dị nhau và tôi thật may mắn có được một người như cô trong đời.

Theo tôi, t́m thấy niềm vui trong công việc là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của bạn, bên cạnh kinh nghiệm, sự may mắn và đội ngũ các cố vấn đáng tin cậy. Đừng bao giờ nhận một công việc bạn không thích v́ bạn sẽ không thể đi tới thành công. Việc học hành cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Trừ phi bạn muốn trở thành kỹ sư, bác sĩ hoặc biết chính xác bạn muốn ǵ ở trường đại học, bạn mới cần phải bước vào đó. Hăy tích lũy kinh nghiệm từ thực tế công việc và luôn mở rộng tầm nh́n về tương lai của bạn. Ở tuổi xế chiều, dù muốn dù không bạn vẫn phải thu hẹp mục tiêu của ḿnh; v́ thế, hăy mở rộng nó tối đa khi bạn c̣n trẻ. Và cuối cùng, để khởi nghiệp, bạn cần phải học càng nhiều càng tốt tất cả mọi thứ có liên quan đến việc kinh doanh của bạn, đừng bao giờ chỉ tập trung vào một mặt duy nhất.

Kết luận

Tôi thích cách Don Kendall định nghĩa về sự may mắn và vai tṛ đ̣n bẩy của nó đối với sự thành công. May mắn dường như cũng là một cơ hội, v́ thế nó chỉ đến với những ai thực sự can đảm, dám mạo hiểm và luôn sẵn sàng nắm bắt nó trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống cá nhân.

Cũng như Frank Cary, Don Kendall bắt đầu sự nghiệp ở vị trí một nhân viên bán hàng có niềm say mê công việc cao độ. Ông tin rằng sự tự tin của mỗi con người được xây dựng từ thuở ấu thơ và là phẩm chất quan trọng của bất kỳ ai. Cũng như nếu bạn đă từng thành công với môn đi dây tử thần, bạn sẽ tự tin hơn, bản lĩnh hơn và dễ dàng vượt qua mọi trở ngại khác. Sự tự tin theo thời gian sẽ chuyển thành kinh nghiệm chuyên môn của bạn.

Suy nghĩ của Don Kendall về thành công rất thực tế. Thành công ngày hôm nay của ông được đúc kết qua kinh nghiệm của chính ḿnh và qua những người mà ông đă từng làm việc chung. Don thật ḷng biết ơn những người từng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giúp ông có được thành công ngày hôm nay. Có thể nói, Don đă dấn thân, đă nghe, đă học hỏi và đă thành công.

TRONG SỐ SAU: DÁM CHỊU TRÁCH NHIỆM

 

PHỤ LỤC  

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXV TN.C

Lc 16, 1 – 13

 

MỘT TAY QUẢN LƯ BẤT LƯƠNG,NHƯNG KHÉO LÉO

 

Chúa Giêsu không đề nghị chúng ta bắt chước ví dụ nầy, hẳn là đă xảy ra ở thời đại của Người ở Galilê. Đây là một chuyện kể nhằm trước hết kích thích suy tư. Thực tế,tự điển tiếng Do0 Thái dịch từ mashal  - số nhiều là meshalĩm – thành ngụ ngôn,dụ ngôn,châm ngôn.

   Viên quản lư đă tưởng tượng ra một mưu mẹo sắc sảo để dàn xếp công việc khi bị ông chủ sa thải. Rất lẹ làng, anh ta đưa ra với các con nợ một đề nghị có khả năng bảo đảm cho anh sống thoải mái trong tương lai. Chúa Giêsu không nói:”Hăy đi và làm như thế”. Người chỉ quan sát rằng “ông chủ khen ngơị”. Sau một giây phút giận dữ, hẳn ông ta thấy ư tưởng [ của anh quản lư] là thiên tài. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta suy tư về những tài sản chúng ta quản lư.

   Làm sao tạo cho ḿnh thêm bạn hữu với tiền bạc bất chính,mà Phúc Âm Thánh Luca, đặc biệt, nói rất nhiều điều xấu xa về nó? Hơn ba thánh sử khác, Thánh Luca bênh vực những người nghèo và chỉ trích tiền bạc. Các môn đệ không [được] mang theo nó khi đi rao giảng (Lc 9, 1 – 6). Chúa Giêsu được sai “đem Tin Mừng cho người nghèo khó”(Lc 4,18). Người nói:”Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó,nước Thiên Chúa là của anh em” (Lc 6,20). Và với người giàu có:”Hăy bán tất cả những ǵ ngươi có,phân phát hết cho người nghèo và ngươi sẽ có một kho tàng ở trên trời”(Lc 18,22). Chúa nhật sắp tới đây, một người giàu có sẽ vào chốn luận phạt, trong khi Lazarô vui hưởng hạnh phúc trong ḷng Abraham (Lc 16,19 – 31).

   Ch́a khoá của bản văn nầy là :”Nếu các ngươi không đáng tin với tiền bạc gian dối, th́ ai dám giao phó cho các ngươi tải sản đích thực?”. Tài sản riêng tư,trong Phúc Âm,không cho phép mỗi cá nhân được sử dụng tùy thích. Người đó phải trả lẽ về những ǵ ḿnh quản lư, bởi v́:”Thiên Chúa đă định liệu trái đất và những ǵ nó chứa đựng để cho mọi người sử dụng” (Hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng,số 69).

  Ở đây người quản lư bị các biến cố thúc bách: anh ta phải quyết định nhanh. Trong khi tiến về Giêrusalem,Chúa Giêsu luôn nhấn mạnh về sự  cấp bách. Để vào được trong Nước Thiên Chúa, không được để chậm trễ làm cho tiền bạc trở thành khí cụ b́nh an,huynh đệ,chia sẻ và hạnh phúc cho nhau. Chúa Giêsu và các môn đệ càng tiến gần đến Giêrusalem, th́ Nước trời nằm ở tầm tay. Nhưng thời giờ ngắn ngủi và mục tiêu lu6n là một: nếu muốn bước theo chân Chúa Giêsu, th́ phải tách rời khỏi những của cải vật chất và đem chúng chia sẻ. Ngày ấy, chỉ duy Thiên Chúa là Ông Chủ.

Bernard Lafrenière, C.S.C

 

 

   PHỤ TRANG            

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

+ (TuoiTre 15.09) Phạt bốn cơ quan báo đưa tin "ăn bưởi gây ung thư”.Ngày 14-9, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết thanh tra bộ vừa ra quyết định xử phạt hành chính bốn cơ quan báo đă đưa tin "ăn nhiều bưởi làm tăng nguy cơ ung thư vú”. Đây là thông tin không đúng sự thật, gây thiệt hại lớn về vật chất cho những nông dân trồng bưởi trong cả nước. Cơ quan bị phạt ở mức cao nhất là báo Khuyến Học Và Dân Trí 15 triệu đồng. Tiếp theo là báo Thanh Niên 14 triệu đồng, Công ty NetNam (trang tin thoibaoviet.com) 13 triệu đồng và báo Khoa Học Phổ Thông 12 triệu đồng.

+ (TuoiTre 15.09) Ngừng sử dụng văcxin dại Fuenzalida từ 24-9. Ngày 14-9,Bộ Y tế cho biết văcxin ngừa dại gây nhiều tai biến Fuenzalida sẽ chính thức bị ngừng sử dụng trên toàn quốc từ ngày 24-9-2007. Trước đó, Bộ Y tế đă rút số đăng kư lưu hành của loại văcxin này từ ngày 2-7-2007 và chỉ cho phép sử dụng trong trường hợp bất khả kháng đến ngày 31-12-2007. Tuy nhiên, ngay sau đó đă có một số người tiêm văcxin này gặp phản ứng phụ. Hiện VN là một trong ba nước cuối cùng trên thế giới vẫn sử dụng Fuenzalida. Tổ chức Y tế thế giới đă khuyến cáo ngừng sử dụng văcxin này từ năm 1996 do có nhiều phản ứng phụ. 

+ (Sàig̣n Giải Phóng 16.09) 17 chương tŕnh, dự án, đề án CNTT trọng điểm 2001 – 2005 đều có “bóng dáng” lăng phí như Đề án 112. Đến nay, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT, đă có hơn 12.000 tỷ đồng được chi đầu tư cho 17 chương tŕnh, đề án, dự án nói trên. Trong số này, dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng có vốn đầu tư giai đoạn 2001 - 2005 lớn nhất với 9.755 tỷ đồng. Đứng thứ hai là Đề án 112 với tổng kinh phí khoảng 5.000 tỷ đồng. Xét tổng quát, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 58, dù đă chi số tiền khổng lồ nhưng nhiều mục tiêu chính đặt ra đến năm 2005 chưa đạt được. Chẳng hạn, các chỉ tiêu xuất khẩu 500 triệu USD sản lượng phần mềm, dịch vụ, trong đó xuất khẩu phần mềm đạt 200 triệu USD chỉ đạt được mức tương ứng là 50% và 35%. Hay như mục tiêu đào tạo thêm 50.000 chuyên gia về CNTT, theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT “có thể xem là đạt được”. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo lại rất có vấn đề. Bằng chứng là trong số 2.285 kỹ sư CNTT được sát hạch theo tiêu chuẩn của Nhật Bản th́ chỉ có 367 người đạt và được cấp chứng chỉ, chiếm tỷ lệ có 16%

+ (Sàig̣n Giải Phóng 16.09) Luật hóa các hoạt động nhân đạo. Sáng 15-9, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xă hội của Quốc hội và Đoàn đại biểu QH TPHCM đă tổ chức cuộc họp góp ư kiến về dự án Luật hoạt động chữ thập đỏ để tŕnh QH cho ư kiến tại kỳ họp thứ 2 (QH khóa XII) sắp tới. Uỷ Ban Các Vấn Đề Xă Hội  của QH cho biết, trong những năm qua, các hoạt động nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm ṇng cốt đă có sự phát triển sâu rộng, đạt nhiều thành quả to lớn. Tuy nhiên, quá tŕnh xă hội hóa hoạt động nhân đạo với tinh thần “người người làm nhân đạo, nhà nhà làm nhân đạo” đă dẫn đến sự trùng lặp, chồng chéo nhau giữa các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nhân đạo; c̣n bất cập và thiếu công bằng giữa các đối tượng được hưởng; đă và đang diễn ra hiện tượng lợi dụng hoạt động nhân đạo v́ mục đích khác, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xă hội…Thực tế này đ̣i hỏi sớm ban hành Luật hoạt động chữ thập đỏ, góp phần tạo ra khuôn khổ pháp lư đảm bảo các hoạt động nhân đạo được tiến hành công khai, minh bạch, đúng pháp luật và được pháp luật bảo trợ.

+ (VTC News 16.09) Bệnh nhân HIV có thể sinh con. Bệnh viện Phụ sản Trung ương đă áp dụng thành công phương pháp lọc rửa tinh trùng giúp những bệnh nhân HIV có thể sinh con khỏe mạnh, b́nh thường, với chi phí chỉ có 200.000đồng/lần lọc. Đây được xem là tin vui đối với những bệnh nhân có HIV đang mang thai. Theo thống kê vừa được Cục Pḥng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) công bố, ước tính, mỗi năm Việt Nam có từ 1 đến 1,5 triệu phụ nữ mang thai th́ có khoảng 6.000 người bị nhiễm HIV/AIDS và gần 2.000 trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ.Cũng theo cơ quan này, mục tiêu của chương tŕnh Hành động Quốc gia về pḥng lây truyền HIV từ mẹ sang con từ nay đến năm 2010 sẽ giảm tỷ lệ lây truyền từ 30% tổng số ca sinh xuống c̣n 10%. Bất kỳ phụ nữ nhiễm HIV nào muốn có con sẽ được cung cấp các dịch vụ tư vấn và điều trị. 100% trường hợp xét nghiệm dương tính với HIV cũng được điều trị dự pḥng lây truyền từ mẹ sang con.

+ (TuoiTre 16.09) Tự do tôn giáo ở Việt Nam tiến bộ rơ rệt. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14-9 đă công bố báo cáo thường niên năm 2007 về tự do tôn giáo tại 198 quốc gia và vùng lănh thổ, nêu lên những mặt đă được cải thiện cho tín đồ các tôn giáo ở một số nước, trong đó có VN, Saudi Arabia, Turkmenistan, Bangladesh và Ấn Độ. Đại sứ lưu động đặc trách tôn giáo của Bộ Ngoại giao Mỹ John Hanford nói rằng ông đă đi thăm VN năm lần và tuyên bố hài ḷng v́ hợp tác với Chính phủ VN đă đưa tới những kết quả rơ rệt.

+ (Website Chinh Phủ 16.09) Tiếp nhận thuốc và thiết bị y tế viện trợ cho Việt Nam. Bộ Y tế tiếp nhận đơn hàng số 9 thuốc đặc hiệu (ARV) trong khuôn khổ kế hoạch viện trợ khẩn cấp pḥng chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) cho Việt Nam trị giá 1.309.808,85 USD.Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tiếp nhận lô hàng thiết bị dụng cụ pḥng khám đă qua sử dụng chất lượng c̣n trên 80% do tổ chức Trẻ em là tất cả - Thụy Điển (CAA) viện trợ. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiếp nhận lô hàng thiết bị dụng cụ y tế đă qua sử dụng chất lượng c̣n trên 80% do tổ chức Children of Vietnam - Hoa Kỳ viện trợ. Phó Thủ tướng lưu ư, chỉ cho phép tiếp nhận các mặt hàng tiêu hao y tế chất lượng mới 100% và c̣n hạn sử dụng.

+ (Website Chính phủ 15.09) Trường tiểu học hoạt động theo 2 loại h́nh công lập và tư thục. Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Điều lệ trường tiểu học, thay thế Điều lệ đă ban hành tại Quyết định số 22/2000/QĐ-BGDĐT ngày 11/7/2000 của Bộ. Theo quy định mới, trường tiểu học được tổ chức theo 2 loại h́nh: công lập và tư thục; tên trường chỉ gồm trường tiểu học và tên riêng của trường, không ghi loại h́nh trường công lập hay tư thục. Trường tiểu học công lập do Nhà nước thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ chi thường xuyên. Trường tiểu học tư thục do các tổ chức xă hội, tổ chức xă hội-nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động bằng vốn ngoài ngân sách Nhà nước

+ (Dân Trí 17.09) Khống chế xong dịch lợn “tai xanh” trên toàn quốc. Tỉnh Quảng Ngăi, địa bàn cuối cùng trên toàn quốc có dịch lợn “tai xanh” (Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn) vừa công bố đă khống chế được dịch trên toàn tỉnh.Theo đó lệnh cấm mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn và chăn nuôi lợn tại vùng có dịch đă được huỷ bỏ.Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ngăi cho biết, kể từ ngày tiêu hủy con lợn bị bệnh cuối cùng tại thị trấn La Hà (22-8) đến ngày công bố hết dịch (chiều 14-9-2007), dịch bệnh trên toàn bộ 13 xă trên địa bàn của hai huyện Mộ Đức và Tư Nghĩa đă hoàn toàn được khống chế.Như vậy, hiện trên toàn quốc dịch bệnh Rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn đă không c̣n.Về t́nh h́nh dịch cúm gia cầm, theo thông báo từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên toàn quốc chỉ c̣n 1 xă tại tỉnh Trà Vinh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

+ (TTXVN 17.09) Hoàn thành chuyển đổi nhiên liệu ḷ phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Ngày 15/9/2007, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đă hoàn thành dự án chuyển đổi nhiên liệu ḷ phản ứng hạt nhân Đà Lạt từ loại nhiên liệu có độ giàu uran cao (HEU) sang loại nhiên liệu có độ giàu uran thấp (LEU).Dự án được thực hiện trong khuôn khổ thỏa thuận đa phương giữa Việt Nam, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Hoa Kỳ và Nga.Dự án xuất phát từ chính sách nhất quán của Việt Nam về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng năng lượng hạt nhân v́ mục đích hoà b́nh

+ (Người Lao Động 17.09) Tăng mức xử phạt các hành vi vi phạm Luật Giao thông. Chính phủ đă ban hành Nghị định 146/2007/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thay thế Nghị định 152/2005/NĐ-CP ngày 15-12-2005. Theo nghị định mới, mức xử phạt hành chính đối với vi phạm an toàn giao thông tăng lên nhiều so với trước đây. Chẳng hạn, khung mức phạt từ 1 triệu - 2 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/giờ đến 35 km/giờ tăng lên thành 1 triệu - 3 triệu đồng; sử dụng mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên trái quy định bị phạt từ 1 triệu -2 triệu đồng so với mức cũ là 500.000 - 1 triệu đồng; đổ phế thải ra ḷng đường bị phạt từ 2 triệu - 3 triệu đồng; điều khiển xe buưt vi phạm quy định về hoạt động vận tải đô thị bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng... Nghị định mới bổ sung các hành vi vi phạm, như phạt tiền người điều khiển ô tô khách từ 100.000 - 300.000 đồng/mỗi hành khách vượt quá quy định: Chở quá từ 2 người trở lên trên xe đến 9 chỗ ngồi, chở quá từ 3 người trở lên trên xe đến 10 chỗ ngồi; phạt 300.000 - 500.000 đồng đối với người điều khiển taxi không có phù hiệu theo quy định khi điều khiển xe.

+ (NL Đ 17.09) Áp dụng kỹ thuật chỉnh nha không cần nhổ răng. Bệnh viện An Sinh TPHCM đă áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị chỉnh nha không cần nhổ răng. Giáo sư chuyên khoa chỉnh nha của Mỹ là Nelson Oppermann đă hướng dẫn các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt BV An Sinh thực hiện kỹ thuật SWLF (Straight Wire Low Friction). Đây là kỹ thuật dùng dây thẳng lực ma sát thấp mang lại hiệu quả điều trị cao và giảm thời gian điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ Đinh Vĩnh Ninh, Khoa Răng Hàm Mặt BV An Sinh, cho biết hiện nay tỉ lệ sai khớp cắn ở người Việt Nam chiếm 80%. Việc chỉnh h́nh răng hàm mặt có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thời điểm tốt nhất để điều trị chỉnh h́nh răng hàm mặt là khi các răng vĩnh viễn đă mọc ở độ tuổi 10-12. Do ở lứa tuổi này, xương hàm đang phát triển rất thuận lợi cho việc nới rộng và sắp xếp lại các răng. 

+ (NLĐ 17.09) Tử vong v́ ung thư chiếm 26%. Ngày 15-9, tại buổi nói chuyện “Ung thư không phải là án tử h́nh” do Bệnh viện Parkway (Singapore) tổ chức tại TPHCM, bác sĩ Ang Peng Tiam cho biết ung thư chiếm 26% trong những nguyên nhân gây tử vong. Trong 10 loại ung thư thường thấy ở nam giới, ung thư phổi chiếm 19% và ung thư đại trực tràng chiếm 17,4%. Tương tự, tỉ lệ ung thư vú chiếm 19% và ung thư đại trực tràng chiếm 14,4% ở nữ giới. Hầu hết bệnh nhân ung thư thường phát hiện khi bệnh đă tiến triển trễ, làm quá tŕnh điều trị thêm khó khăn và gia tăng gánh nặng chi phí điều trị. Ngoài ra, ở bệnh nhân c̣n có tâm lư cho rằng ung thư là bệnh nan y không thể chữa được nên ngay cả khi phát hiện sớm cũng từ chối điều trị, làm gia tăng tỉ lệ tử vong của căn bệnh này. Hiện nay với sự tiến bộ của y học, đă có nhiều loại bệnh ung thư được chữa khỏi ở giai đoạn sớm. 

+ (NL Đ 17.09) Lắp đặt ḷ phản ứng cracking xúc tác. Sáng 16-9, nhà thầu Technip đă lắp đặt ḷ phản ứng của phân xưởng cracking xúc tác nặng hơn 515 tấn, cao 70 m, trong dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ḷ phản ứng này sẽ tận dụng triệt để nguyên liệu cặn dầu tạo ra các sản phẩm như xăng, dầu diesel, dầu đốt ḷ... Giá trị của dây chuyền ḷ phản ứng theo công nghệ tiên tiến của Pháp này khoảng 300 triệu USD. Để lắp đặt ḷ phản ứng, ngoài việc sử dụng cần cẩu 800 tấn của Nippon Express (Nhật Bản), nhà thầu Technip c̣n thuê một cần cẩu tải trọng 1.200 tấn của Công ty Tiong Woon (Singapore).

+ (Hànội Mới 16.09) Bệnh nhân có HIV tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Theo Cục Pḥng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), 8 tháng đầu năm, số người nhiễm HIV ở Việt Nam đă tăng gấp 2 lần, số bệnh nhân AIDS tăng 4 lần và số người tử vong do căn bệnh này cũng tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2006.Nguyên nhân của sự gia tăng này là do các địa phương chậm trễ hoạt động báo cáo về t́nh h́nh bệnh nhân HIV/AIDS khiến các số liệu của năm trước phải cộng dồn sang năm nay. Điển h́nh là TP. Hồ Chí Minh- nơi chiếm tới 1/4 số bệnh nhân HIV/AIDS của toàn quốc, gần một năm nay đă không báo cáo về Cục

+ (Tuoi Tre 18.09) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn VN đi Mỹ tham dự phiên thảo luận chung cấp cao khóa họp thứ 62 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.Khóa họp này diễn ra trong bối cảnh VN đang là ứng cử viên duy nhất của châu Á vào ghế thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ mà việc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại New York ngày 16-10. Ngoài bài phát biểu với chủ đề "Một VN tích cực, xây dựng, hợp tác và có trách nhiệm trong đời sống quốc tế" tại phiên thảo luận chung cấp cao ngày 27-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các cuộc gặp gỡ song phương với người đứng đầu nhà nước và chính phủ của một số nước và một số tổ chức quốc tế như Tổng thư kư LHQ, Tổng thư kư Liên đoàn Ả Rập..., gặp gỡ, tiếp xúc với các chính trị gia Mỹ, cộng đồng người Việt tại Mỹ.

+ (Tiền Phong 19.09) Hơn 7 tỉ USD xây thành phố bên sông Hồng. Khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội được quy hoạch làm 4 khu. Tổng chi phí dự án lớn chưa từng có ở Việt Nam này, tính theo thời giá hiện tại là 7,099 tỉ USD và phải di dời 39.000 hộ dân.Chiều 17-9, tại 45 Tràng Tiền (Hà Nội), đại diện lănh đạo thành phố Hà Nội và TP Xơun (Hàn Quốc) đă chủ tŕ khai mạc Triển lăm lấy ư kiến về “Quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng đoạn qua Hà Nội”. Khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội được quy hoạch làm 4 khu với tổng chi phí dự án ước tính là 7,099 tỉ USD; trong đó chi phí cho xây dựng các công tŕnh chính 1,924 tỉ USD (công tŕnh chỉnh trị sông hết 581 triệu USD, công tŕnh công viên ven sông 279 triệu USD, công tŕnh đường ven sông 574 triệu USD, chi phí dự pḥng và chi phí khác 490 triệu USD), chi phí phát triển nhà và h́nh thành các khu hết 3,611 tỉ USD, chi phí bồi thường và tái định cư hết 1,564 tỉ USD.