Toâi tin Hoäi Thaùnh

DUY NHAÁT – THAÙNH THIEÄN

COÂNG GIAÙO – TOÂNG TRUYEÀN

BẢN TIN GIÁO HỘI

SỐ 59 (Năm II) (TUẦN TỪ 09.11 ĐẾN 16.11.2007)

 

THÁNG MƯỜI MỘT: THÔNG CÔNG CÙNG HỘI THÁNH ĐANG ĐAU KHỔ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong số nầy.

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

       TÀI LIỆU THẦN HỌC MỤC VỤ

         + GIÁO HỘI PHẢI NÓI VỀ MA QỦY

         + MA ÁM hoặc RỐI LOẠN ĐA NHÂN CÁCH               

      T̀M HIỂU KINH THÁNH. ĐỀ 37.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          

             KẾT CẦU VÀ NỘI DUNG THƯ II GỬI TEXALÔNICA                                                                                                                                               

      VẤN ĐỀ HÔM NAY                                                                                                          

                                                                I. 100 NĂM TÔNG THƯ ‘PASCENDI DOMINICI GREGIS’

                                                                II. KINH NGHIỆM MỤC VỤ:    KỂ CHUYỆN KINH THÁNH          

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXXII  TN.C

    

  PHỤ TRANG:         

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

 

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO Ở MỄ-TÂY-CƠ CAN NGĂN CÁC HOẠT ĐỘNG LỄ HỘI HALLOWEEN

(CAN 01.11) Trong khi rất đông người chuẩn bị hoạt động lễ hội Halloween, th́ Giáo Hội Công giáo ở Mễ Tây Cơ đă phổ biến một bài viết mô tả lễ hội nầy như là “gây hại và phản lại đức tin”. Lễ hội Halloween của Mỹ đă xâm nhập vào Mễ-Tây-Cơ cùng với những trang phục quái dị hiện đang cạnh tranh buôn bán với hoa hoè vốn được bán cho ngày Các Đẳng Linh Hồn. Tổng giáo phận (TGP) Mê-Tây-Cơ nhận định trong một bức thư rằng TGP nh́n thấy lễ hội Halloween như “thờ phương một nền văn hóa sự chết vốn là sản phẩm của một sự pha trộn các tập tục ngoại giáo. Điều tồi tệ nhất là lễ hội nầy bị đồng hoá với những người tân ngoại giáo, sự thờ cúng Xa-tan và việc thờ phượng huyền bí”. TGP nhắn nhủ các bậc phụ huynh không cho phép con cái đi xin kẹo nhà nầy sang nhà khác và doạ phá phách [ trong lễ hội Halloween bên Mỹ,trẻ em thường đi các nhà và nhận được rất nhiều kẹo.BTGH],nhưng thay vào đó tham dự hội hoá trang ở đó chúng có thể mặc giống các nhân vật Kinh Thánh. Bài viết cũng thúc giục các lễ hội nầy nên diễn ra vào dịp Lẽ Các Thánh,01.11.

CÁC TỔ CHỨC GIA Đ̀NH TỐ CÁO CÁC NHÀ LÀM LUẬT V̀ TỪ CHỐI GIÚP ĐỠ PHỤ NỮ CÓ THAI

(CAN 01.11) Những người theo chủ nghĩa xă hội và cánh tả trong nghị viện vùng Andalousi nước Tây Ban Nha đă bác bỏ đề xuất thiết lập một sáng kiến hành động nhằm hỗ trợ các phụ nữ mang thai và cung cấp cho họ những khả năng lựa chọn để bảo vệ họ và con cái họ khỏi nạo phá thai. Ông Benigno Blanco, chủ tịch Diễn Đàn V́ Gia Đ́nh nước Tây Ban Nha gọi đó là “bất hạnh khi các thành kiến ư thức hệ đă dẫn đa số nghị sĩ vùng Andalousi thờ ơ với các vấn đề phụ nữ mang thai. Đó là một nỗi nhục thật sự khi họ nhấn mạnh về nạo phá thai như là giải pháp duy nhất cho một người nữ mang thai trong những hoàn cảnh khó khăn”. Mặc dù sáng kiến hành động được 92.000 cử tri ủng hộ, nó đă bị quốc hội vùng Andalousi bác bỏ. Ông Blanco nói rằng các cử tri phải biết rơ và rằng sự ủng hộ của họ chỉ ra rằng một chương tŕnh như thê cần phải có trong vùng nầy. Đưa ra các dữ liệu do Bộ Y Tế năm 2005 cung cấp với con số 91.664 vụ nạo phá thai, Diễn Đàn giải thích rằng mười bảy sáng kiến lập pháp khác nhau đang được xem xét khắp cả Tây Ban Nha để lập nên một mạng liên đới nhằm nâng đỡ các phụ nữ mang thai và giúp cho họ t́m thấy được những khả năng lựa chọn nạo phá thai.

TỔ CHỨC GIÁO SĨ TỐ CÁO NHỮNG KÊU GỌI  DỊCH SÁCH LỄ KÉM CHÍNH XÁC

(CAN 01.11) Hội Ái Hữu Giáo Sĩ Công giáo đă phát biểu sự ủng hộ đối với một bản dịch tiếng Anh Sách Lễ Roma 2000 theo sát nguyên văn và chính xác. Trong một thông cáo mới đây, Hội đă tố giác một lá thư mà Liên Minh Quốc Gia các Nữ Tu Hoa Kỳ gửi cho HĐGM Hoa Kỳ khuyến khích loại bỏ tính chính xác sát văn bản trong bản dịch Sách Lễ sắp tới. Bênh vực tính chính xác sát nghĩa nguyên bản, Hội Ái Hữu yêu cầu phụng vụ phải được cử hành “một cách xứng hợp, với chú tâm và ḷng sốt sắng đạo đức”. Điều nầy chỉ có thể thực hiện được qua một bản dịch chính xác và sát nghĩa nguyên bản của văn bản gốc bằng tiếng La-tinh. Hội bênh vực bản dịch sát nghĩa Kinh Tin Kính Công Đồng Nicêô, nhất là các từ ngữ được dịch như “duy nhất trong bản thể”, Kinh Tin Kính Nicêô trong ngôn ngử gốc của no dùng một từ mà dịch sát nghĩa là “đồng bản thể”.

GIÁO HỘI ĐANG ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

(CAN 01.11) Sau một cuộc hội kiến vơi thống đốc bang Sonora,Eduardo Bours, Khâm sứ Toà Thánh ở Mễ Tây Cơ, Đức TGM Christophe Pierre, nói rằng dù Giáo Hội không gặp khủng hoảng, nhưng đang đối mặt với những thời kỳ khó khăn. Phát biểu với các nhà báo địa phương, Đức TGM chỉ ra sự thay đổi các giá trị trên thế giới đang dẫn đến xung đột giữa VĂN HÓA SỰ SỐNG và VĂN HOÁ SỰ CHẾT và Giáo Hội có vai tṛ quan trọng thế nào trong cuộc chiến đấu nầy. “Đây là một lời kêu gọi đến Giáo Hội,các giám mục,các linh mục để nghiên cứu một số vấn đề tốt hơn và để biết được thật sự CHÚNG TA ĐANG Ở ĐÂU để phục hồi lại một số giá trị mà xă hội đang có khuynh hướng đánh mất trong buổi giao thời nầy”.

ĐỨC HỒNG Y LOPEZ RODRIGUEZ BÊNH VỰC CUỘC TUẦN HÀNH V̀ SỰ SỐNG CÓ QUY MÔ LỚN

(CAN 01.11) Trong một cuộc tuần hành bảo vệ sự sống do Giáo Hội Công Giáo tổ chức nhằm phản đối một dự luật có thể cho phép hợp pháp hoá nạo phá thai ở Cộng Hoà Đôminica, Đức hồng y Nicolas de Jesus Lopez Rodriguez giáo phận San Domingo đă bênh vực cuộc tuần hành là cần thiết để bày tỏ lập trường của đa số Công giáo trong nước.”Việc bảo vệ sự sống bắt đầu hai ngàn năm rồi”, Ngài lưu y rằng “ mặc dù công việc phải để cho Quốc Hội, th́ lời phản đối vào ngày Chúa Nhật là đặc trưng liê quan đến lập trường Giáo Hội. Chúng ta phải chắc chắn rằng chúng ta phải chiến đấu chống lại những ǵ không thể chấp nhận được”. Ngài nói tiêp:      Một bác sĩ vô đạo đức không cần đến các luật để mới giết được. Ông ta làm điều đó dấu diếm cả thế giới , dù có luật hay không có luật” và lưu ư rằng bởi v́ một tội ác phạm phải không có nghĩa là việc hợp pháp hoá nó được biện minh. Ngài cũng phê b́nh Liên Hiệp Quốc v́ đă xúc tiến nạo phá thai và nói rằng những nhà sả xuất lớn các thuốc ngừa thai và những người vận động nạo phá thai chỉ t́m kiếm “những kẻ ngu xuẩn có ích” để theo họ.

LINH MỤC CÔNG GIÁO NGƯỜI VIỆT-NAM BỊ TỪ CHỐI KINH THÁNH,RƯỢU LỄ

(CWNews 01.11) Một LM Công giáo người Việt bị giam tù v́ “phổ biến tuyên truyền chống lại nhà nước xă hội chủ nghĩa”, bị từ chối không được tiếp cận Kinh Thánh,bút giấy và rượu để cử hành thánh lễ phía sau song sắt. Dịch vụ BosNewsLife, vốn cung cấp tin tức về các tù nhân lương tâm Kitô-giáo, đưa tin rằng Cha Nguyễn-Văn-Lư vẫn bị biệt giam trong một trại tù ở miền Bắc Việt-Nam. Vị LM bị bỏ tù đă cảnh báo người Chị đừng ghi danh hiệu LM trên các gói quà gửi cho Ngài, v́ những người quản giáo từ chối công nhận quy chế LM của Ngài. Lư do là v́ chính phủ nhấn mạnh là họ không bỏ tù người của Giáo Hội. Cha Lư bị kết án 8 năm tù giam vào tháng 3.2007, sau khi một toà án kết tội Ngài đă chỉ trích chính phủ Việt-Nam và gửi những lời chỉ trích ấy tới những người hoạt động v́ dân chủ ở nước ngoài. Cha đă trải qua 14 năm tù, nỗi tiếng quốc tế năm 2001 với một lá thư gửi uỷ ban quốc hội Hoa Kỳ trong đó Ngài nêu chi tiết những vụ lạm dụng nhân quyền ở Việt-Nam và chống lại sự phê chuẩn Hoa Kỳ đối với hiệp định thương mại song phương.

VIỆC MẤT ĐỨC TIN Ở QUÉBEC ĐƯỢC COI LÀ LÀM NỔ RA CÁC VẤN ĐỀ XĂ HỘI

(CWNews 01.11) Dân chung Quebec “thật sự cần tái khám phá căn tính đạo của ḿnh”. Đó là lời Đức hồng y Marc  Ouellet TGP Quebec nói vớ một uỷ ban công cộng ngày 30.10. Phát biểu với cử toạ về các thách thức mà nhập cư đặt ra cho văn hoá của Quebec nói tiếng Pháp, Đức hồng y nói rằng vần đề căn tính văn hoá có thể được lần ra dấu vết khi nh́n lại “t́nh trạng bất ổn của đa số Công giáo, đang cần t́m cho được một điểm quy chiếu tôn giáo”. Ngài nói rằng các khuynh hướng tục hoá của thế hệ trước đă làm cho Quebec mất đi di sản văn hoá của nó, dẫn tới một đoạn tuyệt tổng quát trong xă hội truyền thống. Đức hồng y vạch rơ sự gia tăng ly dị, giảm sút mạnh về sinh sản và thường xuyên xảy ra nạo phá thai và tự tử như là những dấu chỉ của sự đoạn tuyệt xă hội nầy.Ngài kết luận:”Quebec đă chín muồi cho một cuộc truyền giáo sâu xa mới”.

GIÁO PHẨM CHÍNH THỐNG NGA NH̀N THẤY KHUYNH HƯỚNG ĐẠI KẾT ĐANG ẤM LÊN

(CWNews 01.11) Giới chức hàng đầu về đại kết của Toà thượng phụ Mạc-Tư-Khoa đă xác nhận rằng Giáo Hội Chính Thống Nga nh́n thấy một khuynh hướng đang ấm lên trong quan hệ với người Công giáo. Đức TGM Kirill giáo phận Smolensk nói:” Hiện nay chúng tôi có một khuynh hướng tích cực, chúng tôi đă chuyển từ một đông giá khắc nghiệt sang một sự tan băng”. B́nh luận sau khi Đức TGM Paolo Pezzi nhận chức, Đức TGM Kirill nói Ngài hy vọng vị lănh đạo mới của cộng đồng Công giáo Mạc Tư Khoa sẽ “cống hiến tối đa để cải thiện quan hệ và vượt qua những khó khăn hiện đang có”.

 

NHÀ VUA Ả RẬP SÊ-ÚT VIÊNG THĂM ĐỨC GIÁO HOÀNG

(CWNews 01.01) Nhà vua Abdullah nước Ả Rập Sê-út hội kiến Đức Thánh Cha Biển Đức XVI tại Vatican vào ngày 6 tháng 11. Cuộc gặp gỡ giữa một nhà vua Ả rập Xê-Ut và một Giáo Tông La Mă chưa từng xảy ra. Toà Thánh không có quan hệ ngoại giao chính thức với Ả Rập Xê-Út. Chế độ Xê-Út đặt những hạn chế rất khắt khe đối với toàn thể việc thờ phượng Kitô-giáo. Trong cuộc hội đàm kéo dài 30 phút, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI và Vua Abdullah đă thảo luận về “một giải pháp công bằng” cho xung đột giữa Palestine và Israel và thật đang ngạc nhiên, về cả “tầm quan trọng của việc hợp tác giữa Kitô-hữu,tín đồ Hồ giáo và tín đồ Do Thái để thúc đẩy hoà b́nh,công lư và cac giá trị tinh thần và đạo đức”.Tuy vậy chỉ có phía Vatican là nêu ra “sự hiện diện tích cực và cần cù của các Kitô-hữu” ở Ả Rập Xê-Út.

CÁC LĂNH ĐẠO TÔN GIÁO CHÀO MỪNG TÂN GIÁM MỤC RATNAPURA

(UCAN 01.11) Các nhà lănh đạo Phật giáo và Ấn giáo đă kêu gọi Vị giám mục Công giáo mới nhất ở Sri Lanca bảo vệ sự hài hoà dân tộc và tôn giáo trong dân chúng thuộc giáo phận ở phía nam của Ngài. Họ nói : Tín đồ Phật giáo, Ấn giáo,Kitô giáo và Hồi giáo ở vùng nầy luôn sống với nhau như thành viên trong một gia đ́nh. V́ thế phải làm sao để t́nh huynh đệ nầy là sự tiếp nối của sự hợp tác và liên đới. Trước đó,khoảng 1.000 người, đa số là tín đồ Phật giáo,song cũng có Kitô-hữu,tín đồ Ấn giáo và Hồi giáo xếp hàng hai bên đường để chào mừng Đức giám mục Cletus Chadrasiri Perera, giao phận Ratnapura, khi Ngài đến vào ngày 13.10. Sau đó họ diễu hành với Ngài tới Nhà Thờ Đức Maria với các dàn nhạc nhà trường và những nhóm nhảy đi trươc đám kiệu đầy màu sắc. Hiện diện c̣n có các tăng ni Phật giáo, các tư tế Ân giáo và giáo sĩ Hồi giáo cùng với các quan chức nhà nước và các nhà chính trị địa phương. Giáo phận hiện có 21.855 tín hữu do 25 linh mục và 77 tu sĩ phục vụ.

CÁC HỌC GIẢ BỐI RỐI V̀ NHỮNG NHẬN XÉT VỀ ĐỐI THOẠI HỒI GIÁO CỦA GIỚI CHỨC VATICAN

(CNS 01.11) Sau khi 138 học giả Hồi giáo viết thư gửi các nhà lănh đạo Kitô-giáo  hàng đầu nêu bật các giá trị tôn giáo được chia sẻ như là nền tảng để làm việc chung nhau cho hoà b́nh và hiểu biết, th́ một giới chức Vatican đă làm dậy lên những câu hỏi về các khả năng đối thoại với người Hồi giáo. Đức hồng y Jean-Louis Tauran, nhà ngoại giao thâm niên của Vatican,trở thành chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn vào tháng chín, đă nói rằng Vatican sẽ chính thức trả lời cho các học giả Hồi giáo.Nhưng Ngài nói lên những quan tâm về những người Hồi giáo đă kư vào lá thư khi Ngài nói với một tờ báo Công giáo Pháp rằng Ngài không chắc là “đối thoại thần học” có thể có được với người Hồi giáo. Tờ La Croix hỏi Đức hồng y liệu đối thoại thần học có thể có với thành viên các tôn giáo khác chăng. Đức hồng y nói:” vơi một số tôn giáo, đúng vậy. Nhưng với Hồi giáo, th́ không, chí ít là vào thời gian nầy. Những người Hồi giáo không chấp nhận khả năng thảo luận kinh Coran, v́ theo họ nó được viết theo như đă được Thiên Chúa đọc cho. Với một lối giải thích nghiêm nhặt như thế, sẽ khó mà thảo luận nội dung đức tin”

CÁC LINH MỤC SRI LANCA KÊU GỌI TẨY CHAY LỄ HỘI NOEL

(CNS 01.11) Một số linh mục Sri Lanca kêu gọi tín hữu Công giáo tẩy chay các lễ hội Giáng Sinh trừ khi chiến tranh và những vụ chém giết liên quan và những vụ thủ tiêu chấm dứt.”Hăy ngưng tất cả lễ hội Noel. Không thiệp mừng Giáng Sinh. Không đèn nến. Không trang trí. Không quần áo mới. KHÔNG G̀ HẾT. Chúng ta có thể làm điêu đó,phải không?”. Cha Ḍng Oblat M.Selvaratnam đă yêu cầu trong một buổi họp mặt ở Trung Tâm về Xă Hội và Tôn Giáo vào ngày 26.10 tại Colombo, nhằm tưởng niệm LM Nicholapillai Packiaranjith, bị chết v́ ḿn ngày 26.09 khi đang giúp đỡ những người tỵ nạn. Trong qúa khứ, chính phủ đă tài trợ việc trưng bày trang trí đèn nến Giáng Sinh dọc theo các đường phố thủ đô để công nhận ngày lễ nghỉ Giáng Sinh.

CÁC NỮ TU TỔ CHỨC « ĐẠI HỘI THỂ THAO”

(Zenit 01.11) Ở Liêu Ninh,Trung Quốc,các nữ tu tổ chức các “đại hội thể thao” cho họ và để thúc đẩy đời sông tận hiến. Ném lao, chạy tiêp sức 4 x 100 m, xà ngang hoặc kéo co là những môn thường chẳng liên kết ǵ với đời sống tu tŕ, song đó lại là các sinh hoạt thể thao mà các nữ tu Ḍng Thánh Tâm Chúa Giêsu ở tỉnh Liêu Ninh (Đông Bắc Trung Quốc) đă thực hành ngày 01.10 vừa qua. Quan tâm đến sứ khoẻ thể lư cũng như tinh thần, các nữ tu đă chơi các môn thể dục nầy nhằm “đem lại một h́nh ảnh năng động và đầy sức sống của đời sống tận hiến”. Sr Lưu Xuân, người tổ chưc ngày hội thể thao đặc biệt nầy giải thích rằng đă sáu năm qua Ḍng của Chị gồm 61 nữ tu, vẫn mời các thành viên của ḿnh và những phụ nữ Công giáo khác đến so tài, trong tinh thần trẻ thơ. Cầu lông,bóng bàn,nhảy dây, đá cầu, chạy các cự ly khác nhau đều là những dịp để thể hiện rằng “chủ yếu đối vơi cá nữ tu là giữ cho thân thể và tâm hồn lành mạnh, hầu sống đời tận hiến một cách thăng hoa”.Chọn ngày quốc khánh Trung Quốc 01.10 không phải là t́nh cờ,mà v́ đó cũng là ngày lễ Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu. H́nh ảnh các nữ tu trong trang phục thi đấu thể thao là một dịp để người dân Trung Quốc biết về đời sống tu tŕ.

VIÊN “NGỪA THAI BUỔI SÁNG SAU” KHÔNG CHỮA MÀ LÀ GIẾT CHẾT SINH LINH

(CAN 02.11) Chủ tịch Liên Hiệp Công giáo các Dược sĩ Ư,Pietro Uroda, giải thích rằng viên ngừa thai “sáng hôm sau” là một loại bom nội tiết tố chẳng chữa trị ǵ hết. Đó là một sản phẩm dược được làm ra để giết một bào thai đă là một sinh linh. Uroda đưa ra các b́nh luận theo sau các tuyên bố của Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI bênh vực quyền phản kháng lương tâm của các dược sĩ được từ chối bán loại thuốc nầy. Ông nói:”Bộ luật của chúng ta nói là chúng tôi phục vụ sự sống. Chúng tôi không tin sản phẩm nầy là một thứ thuốc v́ nó chẳng chữa trị ǵ hết. Đây là một dược phẩm làm ra để giết phôi thai. Nếu không giết, th́ nó cũng gây ra đủ thứ hại khác. Dù không co luật bảo vệ phản đối lương tâm,nhưng có những luật phối hợp những t́nh huống trong đó quyền nầy được thực thi”

BẮC KINH CHỐNG LẠI CUỘC HỘI KIẾN GIỮA ĐƯC GIÁO HOÀNG VA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

(CWNews 03.11) Chính phủ Trung Quốc phản ứng giận dữ trước tin tức Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI sẽ tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma vào tháng 12, cảnh báo rằng một cuộc hội kiến như thế sẽ là “một lăng mạ” và bóng gió về những hậu quả đối với Giáo Hội ở Trung Quốc. Các hăng tin Ư đă đưa tin rằng Đức giáo hoàng sẽ tiếp kiến riêng Đức Đạt Lai Lạt Ma, khi vĩ lănh tụ tinh thần lưu vong người Tây Tạng [sống lưu vong từ 1959] sẽ diễn ra ở Roma. Vatican chưa chính thức xác nhận các chương tŕnh cuộc viếng thăm. Dù thế tin tức do các phương tiện truyền thông đưa cũng đủ làm bùng nổ một câu đáp trả mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh. Một phát ngôn nhân chính phủ cho rằng Vatican “nên bày tỏ ḷng thành thật để cải thiện các quan hệ” với việc tránh mọi kế hoạch gặp gỡ. Bắc Kinh phản đối liên tục các cuộc gặp gỡ của các lănh đạo thế giới với Đưc Lạt Ma, người được coi như biểu tượng cho hy vọng tự do của Tây Tạng. Đức Thánh Cha Biển-Đức đă tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày 13.10.2006, khi Ngài thăm Roma để nhận bằng tiến sĩ danh dự.

(PHIM) BELLA KHỞI ĐẦU VỚI MỘT TIẾNG NỔ LỚN

(CAN 03.11) Sau một cuộc mở màn thành công vào cuối tuần, những người ủng hộ phim Bella hy vọng bộ phim sẽ tiếp tục lôi kéo khán giả trong các tuần kế tiếp. Matt Brannon của hăng phim Metanoia Films nói với CAN rằng mặc dù phim Bella được phát hàng rất hạn chế, nhưng nó đă thu về được 1,3 triệu USD và nằm trong Top 20 phim cuối tuần,cho dù nó được chiếu ở ít rạp nhất - chỉ có 165 - so với các đối thủ của nó. Điển h́nh các phim đạt doan thu khổng lồ của Hollywood đưọc chiếu trong 3.000 rạp trên khắp nước Mỹ. Trong khi các phim giảm vé bán khoảng 30 – 50% từ thứ bảy đên Chúa Nhật,th́ phim Bella vẫn giữ vững vị trí của nó. Phim nói về một cô hầ bàn thánh phố New York đấu tranh với cái thai không được trông đợi và người bạn muốn giúp đỡ cô vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Bộ phim đă đoạt nhiều giải thưởng ở Liên Loan phim Toronto có uy tín và được giới chức Công-giáo khuyên các tín hữu và giới trẻ nên đi xem.

HỘI NGHỊ KINH THÁNH TOÀN CẦU KHAI MẠC Ở MA CAO

(UCAN 02.11) Hơn một trăm tín hữu Công giáo Trung Hoa đến từ 17 quốc gia và vùng miền để tham dự Hội nghị Hiệp Hội Kinh Thánh Trung Quốc Hiệp Nhất (UCCBA) lần thứ tám, với chủ đề “Kinh Nghiệm Xây Dựng Cộng Đồng bằng Lời Chúa”. Hội nghị do giáo phận Ma Cao đăng cai diễn ra các ngày 1 – 5 tháng 11 tại Vila Sao Jose,một trung tâm hội nghị do giáo phận điều hành ở bán đảo Ma Cao. UCCBA được thiết lập năm 1990, là một liên minh các tổ chức Kinh Thánh của người Công giáo trung Hoa toàn cầu, nhằm vận động việc chia sẻ và đọc Kinh Thánh hằng ngày và rao giảng Phúc Âm trong các cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới. Năm 1993, tổ chức gia nhập Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo (CBF), một hiệp hội các tổ chức Công giáo quốc tế và địa phương dấn thân vào c6ng tác mục vụ Kinh Thánh. Hội nghị nầy cũng nhằm chuẩn bị những người sẽ tham dự phiên họp khoáng đại của CBF được dự tính diễn ra ở Tanzania,Châu Phi vào giữa năm 2008.

NGƯỜI DÂN BELARUS TƯỞNG NIỆM 70 NĂM VỤ TÀN SÁT THEO LỆNH STALIN

(CAN 02.11) Giữa tháng 8.1937 và tháng 12.1938, khoảng 10.000 người bị giết ở Belarus. Đêm ngày 29.10 cùng năm ấy,hơn 100 người bị Mật vụ của Bộ Nội Vụ giết chết. Để tưởng niệm những ngày nầy, tín hữu Công giáo Hy Lạp trong nước đă tổ chức một cuộc hành hương ngày 15 tháng 7 tới thành phố Polatsk.  Ngày 26.08 vừa qua, Đức TGM Anton Dziemianka, giám quản tông toà giáo phận Minsk, đă dâng một Thánh lễ cầu cho linh hồn các nạn nhân. Ngày 28.10 các giáo hội Tin Lành trong nước tổ chức một Ngày Sám Hối cho các tội ác của chủ nghĩa cộng sản, có rất đông tín hữu Công giáo và Chính Thống tham dự. Thêm vào đó, một số linh mục Công giáo Hy Lạp cử hành thánh lễ vào ngày 29.10 ở Kurapaty,Minsk, nơi hơn 50.000 người bị thảm sát ở quần đảo Gulag được chôn cất.

CHỦ ĐỀ CHO NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XĂ HỘI 2000 DO ĐỨC THÁNH CHA CHỌN

(Fides 01.11) « Các phương tiện truyền thông xă hội : T́m kiếm để chia sẻ chân lư ». Đó là chủ đề được Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đă chọn cho Ngày Thế Giới Truyền Thông Xă Hội lần thứ 42 (năm 2008). Đức TGM Claudio Maria Celli chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Truyền Thông Xă Hội, cơ quan Toà Thánh soạn thào tài tài liệu nghiên cứu và hỗ trợ phụng vụ về vân đề nầy, được phân phối cho cá GĐGM và Tổ chức Công giáo quốc tế về truyền thông xă hội,nói : « Chủ đề nầy mời gọi suy tư về vai tṛ các phương tiện thông tin,có liên quan tới mới nguy luôn hiện diện, trở thành một tổng thể các yếu tố tạo thành một hệ thống quy chiếu và không c̣n là - hoặc không chỉ là - những công cụ phục vụ cho chân lư. Một chân lư phải t́m kiến để chia sẻ ». Ngày Thế Giới Truyền Thông Xă Hội là Ngày Thế Giới duy nhất do Công Đồng Vatican II đặt ra (Săc Lệnh ‘Inter Mirifica’,1963), tổ chức vào Chúa Nhật trước lễ Hiện Xuống (năm 2008 sẽ là ngày 4 tháng 5).

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN PHONG TRÀO GIA Đ̀NH MỚI

(Radio Vatican 05.11) ĐTC Biển Đức 16 khuyến khích ”Phong trào các gia đ́nh mới” đề ra những kế hoạch mục vụ nhắm đáp ứng các nhu cầu và thách đố đa diện của gia đ́nh ngày nay.Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 3-11-2007, dành cho 400 người thuộc ban lănh đạo, các linh hoạt viên gia đ́nh đến từ 5 châu, thuộc Phong trào các gia đ́nh mới, một ngành thuộc Phong trào Focolari (Tổ Ấm), được thành lập cách đây đúng 40 năm.ĐTC ghi nhận rằng Phong trào các gia đ́nh mới hiện nay đă lan rộng và qui tụ 800 ngàn gia đ́nh hoạt động tại 182 quốc gia, quyết tâm biến gia đ́nh ḿnh thành một tổ ấm, chiếu tỏa trong thế giới chứng tá của gia đ́nh thấm đượm Tin Mừng. Phong trào này hoạt động theo 4 đường hướng chỉ đạo là: linh đạo, giáo dục, xă hội tính và liên đới. Ngài ca ngợi phong trào các gia đ́nh mới như một dấu chỉ hy vọng và là một khích lệ các gia đ́nh Kitô hăy trở thành một môi trường thích hợp, ”trong đó các tín hữu loan báo bằng cuộc sống thường nhật rằng thật là tốt đẹp khi đặt Chúa Giêsu ở trung tâm và trung thành sống theo Tin Mừng của Chúa”. ĐTC không quên gởi lời thăm hỏi chị Chiara Lubich, người sáng lập phong trào Tổ Ấm, và cầu chúc chị sớm được b́nh phục.

KITÔ-HỮU VÀ TÍN ĐỒ ẤN-GIÁO V̀ “SỰ HOÀ HỢP TRONG XĂ HỘI VÀ HOÀ B̀NH TRÊN THẾ GIỚI”

(Zenit 06.11) Nhân lể Diwali của Ấn giao, Đức hồng y Jean-Louis Tauran,chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn và Đức GM Pier Luigi Celata,thư kư, gửi đến các tín đồ Ấn giáo trên thế giới  thông điệp “Kitô-hữu và tín đồ Ấn giáo quyêt tâm đi theo con đường đối thoại”, trong đó Ngài mời gọi họ làm viẹc với người Công giáo trong việc “thúc đẩy sự hài hoà trong xă hội và hoà b́nh trên thế giới”. Năm nay, đa số tín đồ Ấn giáo mừng lễ Diwali (tim đèn dầu) vào ngày 9.11. Lễ nầy dựa trên một thần thoại rất xưa và tượng trưng “chân lư chiến thắng dối trá, ánh sáng chiến thắng bóng tối, sự sống chiến thắng sự chết, sự lành chiến thắng sự dữ”, kéo dài 3 ngày và đánh dấu khởi đầu một năm mới. Đây cũng là thời gian “hoà giải trong gia đ́nh”, nhất là giữa anh chị em và “thờ phượng Chúa”.

ĐI BỘ PARIS- GIÊRUSALEM

(Zenit 06.11) Xuất phát từ Paris ngày 17.06 năm nay,MATHILDE và EDOUARD CORTES đă ĐI BỘ được hơn 3.700 cây số,dọc đường xin chỗ túc và ăn uống. Một cuộc du lịch trăng mật “v́ hoà b́nh và hiệp nhất các Kitô-hữu”, được thực hiện bằng những hy sinh và đau khổ (bị tấn công khi tới Thổ Nhĩ Kỳ),nhưng cũng gặp gỡ vô số nguời. Trong một cuộc trao đổi với Zenit ngày 25.06,Mathilde và Édouard Cortès để lại địa chỉ điện thư của họ và mời gọi mọi người giao phó cho họ các ư xin cầu nguyện. Họ đă nhận được hơn 300 ư xin.Họ khẳng định:” Như chúng tôi đă cam kết ngay lúc khởi hành cuộc đi bộ nầy, chúng tôi sẽ trung thành cầu nguyện cho tất cả những ai gửi ư họ muốn cầu nguyện cho chúng tôi. Chúng tôi cũng trông cậy vào những lời cầu nguyện của các bạn”.

ÁM ẢNH VỚI BẠO LỰC DẪN TỚI GIA TĂNG NHỮNG THỜ PHƯỢNG MA QỦY Ở COLOMBIA

(CNA 06.11) Nhà trừ qủy người Colombia,Cha Jaime Velez Correa, thụ phong linh mục đă 50 năm và trừ qủy đă 11 năm, nói rằng đất nước thờ cúng qủy Xa-tan nhiều nhất “là Hoa Kỳ,tiêp theo là nước Ư và thứ ba là Colombia”, nơi mà ám ảnh với bạo lực đă dẫn tới sự gia tăng các thờ phượng và nghi thức ma qủy. Ngài nói rằng dân chúng đang xa rời Thiên Chúa và Kitô-giáo, rơi vào những điều tin tưởng trống rỗng và chọn lựa thờ cúng ma qủy, tượng trưng cho việc chối bỏ sự lành. Ngài cho biết ở thủ đô Bogota và các tỉnh thành Comlombia khác người ta đều biết sự hiện hữu của thờ cúng ma qủy và mỗi ngày Ngài tiếp nhận hai hoặc ba trường hợp, kể cả những trường hợp giới trẻ quyết định rời bỏ việc thờ cúng ma qủy. Không phải hết thảy mọi trường hợp đều là qủy ám, v́ có nhiều người bị những chấn thương tâm lư và các bệnh lư. Sau khi cảnh báo rằng tiến tŕnh trừ tà rất nguy hiểm, Cha nói :”Tôi cầu nguyện Đức Chúa trước khi bắt tay” và rồi bạn phải “đối đầu trực tiếp với ma qủy, đối thoại với chúng và doạ nạt chúng nhân danh Thiêm Chúa. Thêm nữa,bạn phải cầu nguyện Kinh Tin Kính,một số thánh vịnh,kinh cầu và đọc một phần Phúc Âm”. Ngài luôn giữ bên ḿnh “một cây thập giá,nước thánh,Kinh Thánh và dây Xtô-la”.

GIỚI CHỨC VATICAN CHỈ TRÍCH VIỆC CHỐNG ĐỐI TỰ SẮC “SUMMORUM PONTIFICUM”

(CWNews 06.11) Trong một cuộc phỏng vấn với trang điện tử Ư Petrus, Đức TGM người Sri Lanca Albert Raniith Patabendige,thư kư Ḍng Ngôi Lời, thừa nhận rằng tự sắc “Summorum Pontificum” đă vấp phải phê b́nh chỉ trich và phản kháng trong một số giáo phận. Trong một số trường hợp, sự thù nghịch chẳng khác nào  “nỗi loạn chống lại Đức giáo hoàng”.Ngài nhắc lại rằng tất cả mọi giám mục đều thề trung thành với Đức giáo tông La Mă, do đó phải vâng phục Đức giáo hoàng là Đấng kế vị Thánh Phêrô”. Ngài kêu gọi các giám mục hăy đi theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha một cách trung thành, “bỏ một bên mọi sự kiêu căng và thành kiến’. Ngài phàn nàn rằng trong một số giáo phận, chính các giám mục và đại diện của các Vị đă đề ra những chính sách “một các không thể giải thich nỗi” vơi việc giới hạn tầm ảnh hưởng của Tự Sắc. Ngài lên án rằng việc phản kháng chông đối đường lối của Đức Thánh Cha bị lôi kéo bởi “một bên là các thành kiên ư thức hệ và một bên là ḷng kiêu căng - một trong những tội nặng nhất”.

100.000 NGƯỜI THAM DỰ LỄ TÔN PHONG CHÂN PHƯỚC Ở Á-CĂN-Đ̀NH

(CWNews 06.11) Các giớ chức Giáo Hội ở Á-Căn-Đ́nh đang trông đợi sẽ có hơn 100.000 người tham dự lễ tôn phong chân phước cho Zeffrino Namuncura (1886 – 1905) vào Chúa Nhật ngày 11.11. Nghi lễ phong chân phước sẽ diễn ra ở Chimpay. Đức hồng y Tarcisio Bertone,Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, sẽ chủ tŕ. Zefferino Mamuncurà , tù trưởng thổ dân Anh-điêng, được gọi là “Cánh Huệ Đồng Hoang’,là thổ dân bản địa Mapuche đầu tiên được phong chân phước.

HỘI NGHỊ VATICAN KHẢO SÁT CÁC GIAI ĐOẠN ĐẦU CỦA ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

(CWNews 07.11) Tại một cuộc họp báo ở Roma ngày 6.11,các giới chức Vatican thông báo kế hoạch tổ chức hội nghị về các thời kỳ đầu của đời sống con người,diễn ra ở đại học Nữ Vương các Thánh Tông Đồ các ngày sẽ lôi kéo các nhà khoa học cà các nhà nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác nhau, kể cả một số học giả nối kết trực tuyến với giáo hoàng học viện. Đức TGM Gianfranco Ravasi, chủ tịch Hội đồng giáo hoàng, giải thích rằng mục tiêu của dự án STOQ ( viết tắt dự án :Science, Theology, and the Ontological Quest – Nghiên Cứu Khoa Học - Thần học và Bản Thể học) là “để góp phần vào đối thoại giữa nhữn lănh vực nghiên cứu và t́m hiểu đa dạng mà trong thời hiện đại nầy ngày càng bị tách khỏi nhau”. Trong dịp nầy, hội nghị được chỉ định để soi sáng những thảo luận về thụ thai nhân tạo, nghiên cứu tế bào phôi, thao tác di truyền học và những đề tài hiện đang ở hàng đầu các cuộc tranh luận đạo đức sinh học. Đức TGM cũng cho biết vào năm 2009 sẽ có hội nghị về tiến hoá, đánh dấu 150 năm ngày phát hành cuốn Origine of Species của Darwin.

ĐỨC HỒNG Y XCỐT-LEN KÊU GỌI HIỆP NHẤT CÁ CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO TRUNG QUỐC

(CNS 06.11) Trong chuyến thăm Trung Quốc vào cuôi tháng 10,Đức hồng y người Xcốt-len Keith O’Brien,noí với Trưởng Ban Tôn giáo và các quan chức đảng CS Trung Quốc rắng không cần phải có một Hội yêu nước ở Trung Quốc và đa số áp đảo người Cong giáo Trung Quốc muốn được thống nhất trong một cộng đồng Hội Thánh dưới quyền Đức giáo hoàng và không muốn làm việc thông qua Hội CG.YN Trung Quốc. Ngài nói :” Tôi nói với họ rằng trong mọi quốc gia trên thế giới, tín hữu Công giáo được coi như những người yêu nước và trung thành với đất nước của họ như là với tôn giáo của họ”.

CHỈ TRÍCH NỖ LỰC CỦA THƯỢNG VIỆN NHẰM HỢP PHÁP HÓA NẠO PHÁ THAI

(CAN 07.11) TGM Nicolas Cotugno giáo phận Montevideo baỳ tỏ Ngài lấy làm tiếc trước những cố gắng mới do các tổ chức chống lại sự sống ở Uruguay nhằm hợp phap hoá nạo phá thai. Phát biểu trên kênh Telenoche 4 TV, Ngài nói Ngài cảm thấy “hết sứ buồn v́ một vấn đề quan trọng nhường ấy lại tùy thuộc quyết định của một số nhà làm luật”.Ngài cón cho biết thêm là Ngài lấy làm khó hiểu do sự thay đổi diễn ra ở Thượng Viện khi các nhà làm luật ủng hộ nạo phá thai giới thiệu một phiên bản bị sửa chữa của “Luật Bảo Vệ Sức Khoẻ T́nh Dục và Sinh Sản” vốn đă bị bác bỏ tháng trước (không thể thông qua v́ phiêu bầu là 15 – 15. BTGH đă đưa tin).

MỘT GIÁO DÂN VIỆT-NAM ĐƯỢC PHONG HIỆP SĨ ĐẠI THÁNH GIÁ

(VTV1 06.11) Đài truyền h́nh Trung ương Việt-Nam đưa tin h́nh về nghi lễ long trọng công bó và trao Huân Chương Hiệp Sĩ Đại Thánh Giá do Toà Thánh ban tặng cho ông LÊ ĐỨC THỊNH, giáo dân giáo xứ Kim Phúc, giáo phận Xuân Lộc, v́ những đóng góp của ông vào những việc bác ái, từ thiện trong giáo xứ và tcho xă hội (huyện Thống Nhất, Đồng Nai). Hơn 1.000 tín hữi,hàng trăm linh mục và ba giám mục tham dự sự kiện nầy. Linh mục Lê-Vinh-Hiến thay mặt giải thích vắn gọn ư nghĩa và vin dự của phần thưởng hết sức cao qúy nầy do Toà Thánh xét ban.

TIẾN BỘ ĐẠO ĐỨC TRONG ĐIỀU TRỊ BẰNG TẾ BÀO GỐC Ở CALFORNIA

(CAN 07.11) Hai dự luật liên quan đến vệc sử dụn máu cuống rốn để chữa bệnh và nghiên cứu vừa được kư đưa vào luật ở California. Các dự luật cùng đôi, được Hội Nghị Công giáo California ủng hộ, sẽ tài trợ cho việc nghiên cứu và sưu tập máu từ cuống rốn thường bị vứt bỏ sau khi sinh. AB-34 (tên hai dự luật) được giới thiệu bời Đại biểu quốc hội Anthony Portantino để tỏ ḷng tôn trọng đối với cô hàng xóm trẻ tuổi của ông được chẩn đoán là bị ung thư máu từ nhiều năm nay. Sau một cuộc cấy ghép thử nghiệm máu cuống rốn, tất cả mọi dấu vết của bệnh đều biến mất. Máu cuống rốn đă được khám phá để chống lại hơn 70 rối loạn máu với việc cung cấp các tế bào gốc thích hợp.

ĐỨC TGM VENEZUELA NÓI RẰNG CHÍNH PHỦ BÁCH HẠI CÁC NHÀ LĂNH ĐẠO GIAO HỘI

(CNS 07.11) Đức TGM hưu dưỡng Ramon Perez Morales giáo phận Los Teques noí hôm 05.11 rằng có một “chiền dịch có hệ thống do các phương tiện truyền thông đại chúng do nhà nước kiểm soát nhằm làm cho Giáo Hội phải im tiếng”. Tuy nhiên Giáo Hội không thể nào nín lặng khi mà nước Venezuela đang bị tuyên bố là “một quốc gia xă hội chủ nghĩa, theo chủ nghĩa Mác – Lê nin. Venezuela không thể trở thành Cuba từ quan điểm của tổ chức chính trị”. Ông Chavez - tổng thống Venezuela – “đang cố gắng trở thành giáo hoàng của quốc gia nầy, nghĩa là ấn định những ǵ các giám mục có thể nói và những ǵ không được nói, khi nào th́ ac1xc Ngài phải nó và lúc nào th́ phải câm nín”. Trong cuộc nói chuyện hằng tuần, Ông Chavez tố cáo Hồng y Jorge Urosa Vavino giáo phận Caracas (thủ đô. BTGH) và các giám mục Venezuela là đang cầm đầu một chiến dịch làm mất ổn định để thực hiện một cuộc đảo chính. Ông gọi những người  trong Giáo Hội chỉ trích ông, là “ngu dốt”, “độc ác” và “dối trá”.

VĂN KIỆN CỦA VATICAN KÊU GỌI CHẤM DỨC PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ VỚI NGƯỜI GYPSY

(CNS 07.11)  Một văn kiện mới của Vatican nói: Chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc và phân biệt đối xử chống lại những người Gypsy (du mục, c̣n gọi là di-tan, bôhêmiêng) phải được chấm dứt ngay. Cả dân tộc Gypsy lẫn những người người không Gypsy “đều dính dự vào những hàn vi phân biệt chủng tộc. Chủng tộc không được tách biệt chúng ta; thay vào đó phải nỗ lực để ủng hộ cho hiệp nhất trong đa dạng”. Văn kiện nầy được phân phát cho các phóng viên hôm 05.11, nêu bật những kết luận và cac nhắn gửi được thực hiện trong hội nghị thế giới đầu tiên các linh mục,phó tế và tu sĩ người Gypsy. Hội nghị nầy diễn ra ở Vatican cuối tháng chín vừa qua, do Hội Đồng giáo hoàng về Người Di Cư và Du Lịch”.  Văn kiện nói rằng việc  “chỉ nh́n thấy nơi người Gypsy một dân tộc nghèo đói cần giúp đỡ” phải được băi bỏ” và người Công giáo phải đi tới chỗ nh́n thấy được rằng chính họ cũng “nghẹ khó và có nhu cầu được tiếp nhận những sự phong phú tinh thần và nhân bản mà người Gypsy mang lại”.

 

  GIÁO HỘI PHẢI NÓI VỀ MA QUỶ

Điều đáng sợ nhất ngày nay,đó là không phải người ta không tin có ma qủy,mà là QUÊN MẤT sự hiện

diện của nó. Đúng ra, ma qủy t́m cách “lẫn tránh” một cách hết sức tinh vi vào vô số những h́nh thức

mang tính chất hết sức hấp dẫn,thời thượng,thoả măn đam mê dục vọng và những ước muốn xác thịt tội

lỗi của bản năng con người,nhưng tất cả đều được ngụy trang dưới chiêu bài “TỰ DO”: người ta sẵn

sàng la ó phản đối khi có “ai đó” mà họ cho là ngăn cản sự tự do suy nghĩ và hành động của họ.MA

QỦY luôn biết lợi dụng những kẻ hở nhỏ nhất,để làm hại con người,làm hoen ố h́nh ảnh Thiên Chúa

và ngăn trở,phá hoại ơn cứu rỗi đến với con người. KHÔNG THỂ NÉ TRÁNH và không được tránh né

VIỆC NÓI – và nói nhiều,rất nhiều- VỀ MA QỦY,lật mặt nạ xảo quyệt của nó. Trong bài viết sau

đây, ĐHY Georges Cottier đă giới thiệu (và cũng là khẳng định lập trường của Ngài) về vấn đề nầy.

   Đức Hồng Y Georges Cottier, người Áo thuộc Ḍng Đa Minh, khi vẫn c̣n là thần học gia của Phủ Giáo Hoàng, đă viết phần giới thiệu cho cuốn sách có nhan đề “Chủ Tịch của Hội Những Người Trừ Ma Quỷ -- Những Kinh Nghiệm và Lư Giải của Cha Gabriel Amorth” chuyên gia trừ ma quỷ của Giáo Phận Rôma, là vị Sáng Lập và cũng là vị Chủ Tịch danh dự của Hiệp Hội Quốc Tế của Những Chuyên Gia Trừ Ma Quỷ International Association of Exorcists). Sau đây là tŕnh bày của ĐHY Cottier:

  Giáo Hội phải nói về ma quỷ. Mặc dầu đă phạm tội, vị thiên thần sa ngă này vẫn chưa mất hết mọi quyền hành mà ḿnh đă có, theo kế hoạch của Thiên Chúa, trong việc cai quản thế giới. Bây giờ, vị thiên thần bị sa ngă này dùng mọi quyền hành của ḿnh cho mục đích tội lỗi. Phúc Âm của Thánh Gioan gọi vị thiên thần này là “hoàn tử của thế giới này” (Gioan 12:31), và cũng trong Thư Thứ Nhất của Thánh Gioan có đoạn viết như sau: “Cả thế giới giờ đây trong tầm tay của một kẻ tội lỗi” (1 Gioan 5:19).Thánh Phaolô nói về cuộc chiến của chúng ta chống lại những sức mạnh siêu thường (trong Thư Gửi Cho Ephêsô 6:10-17).Chúng ta cũng có thể biết được điều này trong Sách Khải Hoàn.

Chúng ta không những phải chống chọi lại con người, mà c̣n cả những thế lực siêu thường của ma quỷ ngay tận gốc rể và mọi suy nghĩ: Hăy nghĩ đến trại tù Auschwitz, với cuộc tàn sát chủng tộc, với những tội ác hăi hùng đă gây ra, với những vụ tai tiếng mà các trẻ em và những người vô tội vốn đă trở thành những nạn nhân, với sự thành công của các hệ tư tưởng về sự chết, vân vân.

Thật thích hợp để nhắc nhớ về một số nguyên tắc. Tính chất ma quỷ của tội lỗi được hiện thực từ một ư chí tự do. Chỉ duy có Thiên Chúa mới có thể thấu hiểu và thâm nhập vào chiều sâu của trái tim con người; ma quỷ không thể nào có được sức mạnh đó, nó không thể nào tiến vào được vùng cấm thiêng liêng đó. Nó chỉ có thể hành động một cách bên ngoài, trong trí tưởng tượng và trong mọi cảm xúc của một nguồn tri giác mà thôi. Hơn nữa, hành động của nó bị giới hạn bởi sự cho phép của Thiên Chúa Tối Cao.

Ma quỷ thường hành động qua sự cám dỗ và lọc lừa; v́ chưng, nó chính là một kẻ dối lừa (như trong Gioan 8:44). Nó có thể lừa gạt, dụ dổ con người phạm tội, gây ra sự ảo tưởng và có lẽ là khuấy động lên ḷng tham muốn, sân si, sự trụy lạc nơi con người. Nó có thể hổ trợ cho những kẻ đă trụy lạc, suy đồi, và nguồn gốc của mọi sự trụy lạc và suy đồi đó đều xuất thân từ chính chúng ta.

Trong các Sách Phúc Âm  Nhất Lăm , sự xuất hiện đầu tiên của ma quỷ chính là sự cám dỗ nơi sa mạc, khi nó bất ngờ tấn công Chúa Giêsu nhiều lần (như trong Máthêu 4:11 và Luca 4:1-13). Sự việc này có tầm quan trọng lớn.Chúa Giêsu cứu chữa những người bệnh và những cơn bệnh tật . Tất cả những tật bệnh đó đều quy hướng về ma quỷ, v́ lẽ mọi sự hỗn loạn và bất an ảnh hưởng đến con người, rất dễ có cơ may trở thành tội, một thứ tội mà ma quỷ chính là kẻ chủ mưu, xúi giục . Trong số những phép lạ của Chúa Giêsu, theo một nghĩa đúng đắn nhất, th́ đó chính là sự giải phóng về sự xâm chiếm tàn ác của ma quỷ .

Chúng ta đặc biệt thấy rơ được điểm này trong Phúc Âm của Thánh Luca khi Chúa Giêsu ra lệnh cho các loài quỷ, những kẻ nhận biết Ngài như là Đấng Messiah (tức Đấng Tiên Tri).

Ma quỷ th́ nguy hiểm khi chúng trong tư cách là những kẻ xúi giục hay chủ mưu, hơn là thông qua những dấu hiệu bên ngoài hay sự hiện h́nh một cách ngạc nhiên ra bên ngoài, v́ chưng sự xấu xa trầm trọng nhất của chúng chính là tội lỗi. Chẳng phải vô t́nh khi chúng ta cầu khẩn Thiên Chúa trong Kinh Lạy Cha rằng: Xin chớ để chúng con sa chước ma quỷ cám dỗ. Người Kitô Giáo có thể vững mạnh chống lại tội lỗi chính là bằng lời cầu nguyện, bằng sự khôn ngoan, trong sự khiêm tốn, v́ ư thức được tính mỏng ḍn về sự tự do của con người, với việc chạy đến các Phép Bí Tích, mà trên tất cả, chính là Bí Tích Ḥa Giải và Bí Tích Thánh Thể. Con người chúng ta cũng c̣n phải khẩn cầu sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, và biết rằng chúng ta đă lănh nhận được những ơn huệ của Chúa Thánh Thần qua chính ơn huệ của Phép Rửa Tội.

Thánh Tôma và Thánh Gioan Thánh Giá quả quyết rằng chúng ta có đến ba (3) kẻ xúi giục, đó là: ma quỷ, thế giới (chúng ta dễ dàng nhận biết điều này trong xă hội của chúng ta); và chính bản thân của chúng ta [ trước đây giáo dân Việt-Nam vẫn gọi là “Ba thù”: ma qủy - thế gian – xác thịt.BTGH], có nghĩa là, việc chúng ta tự yêu thương lấy chính bản thân của chúng ta.Thánh Gioan Thánh Giá th́ luôn cho rằng kẻ xúi giục nguy hiểm nhất chính là chính bản thân chúng ta,bởi v́, chỉ có chúng ta mới có thể,tự lừa dối chính chúng ta mà thôi.

Để đối phó với sự dối lừa, điều mong ước là những người tín hữu Công Giáo cần phải hiểu biết sâu sắc về học thuyết Kitô Giáo. Việc phổ biến của Cuốn Toát Yếu về Giáo Lư của Giáo Hội Công Giáo, chính là phương cách hữu hiệu nhất để đối phó với sự ngu dốt, thiển cận. Ma quỷ có lẽ chính là kẻ xúi giục về sự ngu dốt này, v́ chưng, nó muốn làm cho con người rối trí hay sao lăng trước Thiên Chúa, và sẽ là một sự thất bại to lớn, khi cố cổ vơ điều này qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt là qua truyền h́nh, với không biết bao nhiêu lượng thời gian mà con người đă bỏ ra để theo dơi các chương tŕnh truyền h́nh, với nội dung vẫn thường là trái ngược với nền văn hóa và đi ngược lại với giá trị đạo đức cơ bản của con người.

Hành động của ma quỷ cũng đă không tránh né con người trong Giáo Hội, khi mà vào năm 1972, Đức Cố Giáo Hoàng Phaolô VI đă nói về “khói của Xatan đă tiến đến đền thờ của Thiên Chúa,” khi ám chỉ đến những tội lỗi của những người Kitô Giáo, đến sự suy đồi về luân lư của các truyền thống và những sa sút của con người (chúng ta hăy nh́n về lịch sử của các Ḍng Tu, mà nhu cầu về sự đổi mới cần phải được thực hiện để đối phó lại sự sa sút, suy đồi), đến sự nhân nhượng đối với những cám dổ để đeo đuổi sự nghiệp, tiền bạc, sự phù vinh mà ngay cả chính các thành viên của giới giáo sĩ đă mắc phải, đă phạm tội, và từ đó gây ra những vụ tai tiếng.

Người trừ quỷ có thể là một Người Samaritanô Nhân Hậu, thế nhưng người ấy không phải là một Người Samaritanô Nhân Hậu, nếu như tội lỗi chính là một hiện thực hiển nhiên, rành rành ra đó. Một kẻ tội lỗi nào mà vẫn c̣n trong trạng thái tội lỗi, th́ hoàn toàn bất hạnh hơn cả kẻ đă mắc tội. Sự hoán chuyển của trái tim chính là chiến thắng đẹp đẽ, huy hoàng nhất về ảnh hưởng của Satăn, chống lại Phép Bí Tích Ḥa Giải, một phép bí tích có tầm quan trọng trung tâm tuyệt đối, bởi v́ trong chính mầu nhiệm Cứu Chuộc đó, Thiên Chúa đă giải phóng chúng ta ra khỏi tội lỗi, và trao ban cho chúng ta, nếu chẳng may chúng ta sa ngă, để khôi phục lại t́nh bằng hữu với Ngài.

Thật sự, các Phép Bí Tích có một tầm ưu tiên hơn hẳn các lễ ban phước, một loại mà các câu thần chú hay phép trừ quỷ được thêm vào, được Giáo Hội yêu cầu, nhưng đó không phải là một ưu tiên. Nếu cách tiếp cận này không được xem xét đến, th́ mối nguy hiểm vẫn hăy c̣n đó trong việc làm cho các tín hữu phân vân, bối rối. Phép chống ma quỷ không thể được xem như là cách đề pḥng duy nhất để chống lại hành động của ma quỷ, mà nó chỉ là một phương cách tâm linh cần thiết trong một số trường hợp cụ thể mà thật sự có sự xâm chiếm tàn ác của ma quỷ được khẳng định.

Trông có vẻ như sự xâm chiếm của ma quỷ th́ nhiều vô số kể tại các quốc gia ngoại giáo,nơi mà Phúc Âm chưa được biết đến và là nơi mà các tập tục về ma quỷ vẫn c̣n được lan rộng.Tại những nơi khác, yếu tố của nền văn hóa tồn tại khi những người Kitô Giáo bảo tồn một khuynh hướng nuông chiều theo những dạng mê tín cổ xưa.Hơn nữa, cần phải xem xét rằng những trường hợp bị cho là có quỷ ma ám có thể được giải thích bởi nền y học thời nay và bởi khoa tâm thần học, và đó chính là giải pháp cho một số hiện tượng vốn cần có một sự điều trị thích hợp về mặt tâm thần học.Khi một trường hợp khó được đưa ra mà trong thực tế,cần phải tiếp xúc một tâm lư gia và một chuyên gia trừ ma quỷ,th́ tốt hơn hết vẫn là dùng đến những chuyên gia tâm thần học được giáo dục trên cơ bản của Công Giáo học.

Một khóa học về những chủ đề này vừa mới được đính kèm vào trong chương tŕnh giảng dạy của Học Viện Giáo Hoàng Đức Mẹ Tông Đồ Athenaeum . Trông có vẽ, cũng đă đến lúc để thêm vào việc đào tạo đó vào các chủng viện, theo một chiều hướng cân bằng thông thái, ḥng tránh được những thái quá hay sự co khít.

 

 

MỘT PHÚT NH̀N RA.

Sự việc một người bỗng nhiên trong một sán một tối thay đổi hoàn toàn trng sự nhận thức về chính bản

thân, là một hiện tượng tâm lư phức tạp,mà khoa tâm lư học chỉ có thể gọi đó là “Multi personality

Disorder” (rối loạn đa nhân cách), nhiều khi có thể nhầm lẫn với hiện tượng “tôn giáo” QỦY ÁM. Đây

là một chủ đề kích thích ṭ ṃ nơi rất nhiều người,nhưng cũng là chủ đề mà tín hữu Công giáo nên

quan tâm. Đối với những người chuyên làm công tác mục vụ như các linh mục, tu sĩ, th́ những tài liệu

loại nầy sẽ hỗ trợ một phần cho các Vị. Bài viết lấy từ  báo Sức Khỏe & Đời Sống số ngày 21.07.2007

 

HIỆN TƯỢNG 'MA ÁM' VÀ THUYẾT ĐA NHÂN CÁCH

Một ngày nọ, Kate - một cô gái da trắng - mắng chửi thậm tệ những ai coi cô là phụ nữ. Kate khẳng định cô là một chàng trai da đen và công khai đeo đuổi một cô gái cùng làm.

Kate là gái 100%. Cả bố mẹ, gia đ́nh và những người biết cô đều khẳng định như vậy. Thậm chí cô đă có bạn trai được hơn 1 năm. Vậy mà một ngày kia, Kate khăng khăng phản đối khi có ai gọi và coi cô là phụ nữ. Cô tuyên bố ḿnh là một chàng trai da đen và đeo đuổi một cô gái cùng làm.

Ban đầu, mọi người tưởng Kate bị đồng tính, nhưng lâu dần họ hiểu ra là không phải như vậy, bởi cô không dùng bất cứ một thứ trang phục phụ nữ nào và kiên quyết không chấp nhận chuyện ḿnh... có kinh hằng tháng. Kate c̣n đau khổ nghĩ rằng mối t́nh với cô gái kia không được chấp nhận chỉ v́ ḿnh là một người đàn ông da đen... Người nhà cho rằng Kate bị ma ám.

Một trường hợp tương tự: M. John là một chuyên gia trong ngành ngân hàng tại Washington DC. Anh có một mức lương lư tưởng, được sếp và đồng nghiệp tôn trọng, yêu mến.

Bỗng một buổi sáng kia, John đến ngân hàng, ngồi vào bàn của Mark - người phụ trách quỹ, giở sổ sách, máy tính ra và làm việc như một người quản lư quỹ thực thụ. Tất cả mọi người ngạc nhiên, bực bội và cuối cùng thống nhất đưa John ra kiểm điểm v́ hành động vi phạm kỷ luật lao động của anh.

Thay v́ ăn năn, nhận lỗi, John kiên quyết phủ nhận lỗi lầm của ḿnh và nhạo báng mọi người rằng tại sao họ lại quên rằng anh đang là một người quản lư quỹ. Gần tháng sau, người đàn ông ấy lại trở về thành anh chàng John khi xưa, giỏi giang và hiền lành.

Hằng năm ở Mỹ, con số những người có biểu hiện như John hay Kate lên tới vài chục ngh́n. Họ mang những đặc điểm rất giống nhau như: Cùng bị các rối loạn thể trạng và tâm lư. Khi vào “vai” nào đó, họ mang một nhân cách đặc biệt riêng, không hề giống với nhân cách vốn có hoặc những vai khác mà họ đă nhập. Sau khi "trở về", họ không hề nhớ những chuyện đă xảy ra với ḿnh trong khoảng thời gian bị “ma ám”.

Ban đầu, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những người này bị rối loạn tâm lư hoặc có các tiền sử bệnh tâm thần trong quá khứ, hoặc bị các thương tổn tâm lư mạnh. Nhưng các kết quả kiểm tra đều không đúng như vậy. Một số người khác cho rằng họ bị mất trí nhớ tạm thời, nhưng cũng không thuyết phục. Ngay cả ư kiến cho rằng họ mắc chứng hoang tưởng cũng bị bác bỏ.

Các nhà khoa học cho rằng những người như John và Kate không hề bị ma ám như dân gian gán cho mà thực chất họ bị chứng rối loạn đa nhân cách (Multi Personality Disorder - MPD), căn bệnh được Pierre Janet, một bác sĩ người Pháp, mô tả lần đầu ở thế kỷ 19.

Theo Janet, một người được coi là bị MPD nếu có 4 triệu chứng:

- Có 2 hoặc nhiều hơn trạng thái của các nhân cách thay nhau chi phối con người.

- Các nhân cách phải hoàn toàn riêng biệt, tương đối ổn định về nhận thức, quan hệ gia đ́nh, xă hội, khả năng miêu tả thế giới xung quanh.

- Khi bị một nhân cách này chi phối, người bệnh có khả năng quên các thông tin quan trọng liên quan đến các

nhân cách tiềm ẩn khác, đến mức không thể xem đó là chứng quên thông thường.

- Các rối loạn đó không phải do ảnh hưởng của thuốc hay hóa chất.

Nhưng đến tận năm 1957, công chúng mới biết đến bệnh trên nhờ bộ phim Ba gương mặt của Eva. Phim được xây dựng dựa trên câu chuyện hoàn toàn có thật, kể về một người vợ vốn rất “ngơ ngác” trong quan hệ vợ chồng bỗng trở nên hết sức quyến rũ nhưng lại không nhớ chút ǵ về tính cách trước đó của ḿnh... Cô được các bác sĩ chẩn đoán mắc MPD. Theo các nhà y khoa, bệnh nhân MPD phải chịu những diễn biến tâm lư hết sức phức tạp. Họ bị hai hay nhiều nhân cách thay nhau kiểm soát và chi phối, thậm chí có người có cùng lúc tới 37 nhân cách khác nhau. Cá biệt có những người bị giằng xé cùng một lúc bởi hai nhân cách hoàn toàn trái ngược. Theo một thống kê của Hội tâm thần Mỹ, có tới 1% dân số Mỹ có biểu hiện MPD và khoảng 20% bệnh nhân đang điều trị trong thực chất là bị MPD.

Thuyết đa nhân cách

Các nhà khoa học cho rằng, con người ngay từ khi sinh ra đă mang trong ḿnh nhiều “mầm nhân cách” khác nhau, giống như mang nhiều hạt giống. Hạt giống nào phù hợp với cơ thể, điều kiện sống và giáo dục th́ sẽ phát triển trở thành nhân cách của con người. Khi ấy, họ “bỏ quên” các nhân cách khác kém hoặc không phát triển.

Tuy có quá tŕnh “chọn lọc tự nhiên” như vậy nhưng những mầm nhân cách kia không bị mất đi hoàn toàn mà nấp ở đâu đó trong tiềm thức. Dưới một tác nhân nào đó, các nhân cách c̣n lại kia trỗi dậy, kiểm soát và đưa người ta vào chứng MPD.

Cách điều trị

Ban đầu, các bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp tâm lư nhưng phần đông không có đáp ứng tốt. Các biện pháp thư giăn, vật lư trị liệu... và cả thuốc điều trị tâm thần cũng đều không có tác dụng. Một số bác sĩ c̣n dùng cả thuật thôi miên để kéo người bệnh ra khỏi trạng thái hỗn loạn nhưng thất bại.

Một số nhà khoa học đưa ra phương pháp trị liệu độc chiêu: Cho bệnh nhân đối diện với những nhân cách của ḿnh. Trong một cuộc thử nghiệm, họ để John sống cùng Mark và vợ con anh ta, cùng làm việc với Mark trong một pḥng và cùng làm công việc của Mark. Kết quả là sau một thời gian đối diện với Mark, John bắt đầu hoài nghi sự tồn tại của chính ḿnh, lâu dần anh lúng túng và trở về với nhân cách John.

Các bác sĩ cho rằng sở dĩ bệnh nhân có đáp ứng tốt với phương pháp điều trị này là v́ về bản chất, trong mỗi con người chỉ có một nhân cách phát triển. Nhân cách này được bồi đắp, rèn luyện nên trở nên bền vững, mạnh mẽ và riêng biệt. Những mầm nhân cách khác thường yếu đuối, èo uột nên nếu bị rối loạn, chỉ đủ sức chi phối người bệnh trong một thời gian ngắn.

Tuy nguyên nhân gây bệnh, cơ chế bệnh sinh mới chỉ là những giả thuyết nhưng các nhà khoa học cũng đă chứng minh được rằng, nếu có một lối sống lành mạnh, có một nhân cách mạnh mẽ, “cá tính”, biết tiếp thu thông tin một cách thông minh và tỉnh táo th́ bạn có thể tự bảo vệ được ḿnh trước chứng rối loạn đa nhân cách.

                                                                                                                        

T̀M HIỂU KINH THÁNH . T̀M HIỂU KINH THÁNH .T̀M HIỂU KINH THÁNH

 

ĐỀ TÀI 37

KẾT CẤU VÀ NỘI DUNG

THƯ THỨ II GỬI GIÁO ĐOÀN THÊXALÔNICA

 T́m hiểu thư thứ II gửi giáo đoàn Thêxalônica chúng ta biết các học giả theo hai lập trường khác nhau. Lập trường thứ nhất theo truyền thống cho rằng thánh Phaolô là tác giả thư thứ II này. Lập trường thứ hai dựa trên các khác biệt giữa nội dung, kiểu cách hành văn và dùng từ ngữ trong hai thư, nên đi tới kết luận thư thứ II không do thánh Phaolô biên soạn, mà là tác phẩm của một môn đệ vô danh. Lập trường thứ hai giải thích được lư do sự khác biệt giữa hai thư, đồng thời cho thấy diễn tiến t́nh h́nh, một số vấn đề và thái độ sống của tín hữu trong cộng đoàn kitô Thêxalônica. Tuy nhiên sự kiện vấn đề vẫn c̣n bỏ ngỏ và không có giải pháp dứt khoát không giảm bớt gía trị giáo huấn của thứ thứ II gửi giáo đoàn Thêxalônica.

    Thư thứ II chỉ gồm ba chương, tức ngắn hơn thư thứ I. Giống như thư thứ I, thư thứ II cũng mở đầu với công thức gồm tên người gửi người nhận và lời chào (1,1-2). Tiếp đến là lời cám tạ Thiên Chúa (cc.3-10). Ban đầu nó sao lại lời cám ơn của thư thứ I (1 Ts 1,2-3), nhưng trong phần thứ hai (cc.5-10) nó có kiểu khai triển độc đáo riêng và chuyển qua việc miêu tả cảnh Thiên Chúa phán xử ngày sau hết, đặc biệt là h́nh phạt đời đời dành cho các kẻ bách hại tín hữu Chúa. Tác giả cho các tín hữu Thêxalônica biết rằng các thừa sai hằng liên lỉ cảm tạ Thiên Chúa v́ họ đă tấn tới trong ḷng tin. Chẳng những thế t́nh yêu thương bác ái, mà các tín hữu có đối với các người khác, đă nổi tiếng khắp nơi, khiến cho các thừa sai hănh diện trước các giáo đoàn khác. Hănh viện v́ ḷng kiên tŕ chịu đựng của họ trong mọi thử thách bắt bớ gặp phải. Các thử thách khó khăn ấy là dấu chỉ Thiên Chúa thanh tẩy và chuẩn bị cho họ xứng đáng hơn với Nước Trời. Nhưng bởi v́ Thiên Chúa là Đấng công thẳng, nên Ngài sẽ báo oán cho họ bằng cách đánh phạt những người đàn áp bắt bớ tín hữu. Thiên Chúa sẽ tưởng thưởng các tín hữu và ban cho họ được an nghỉ, khi Đức Giêsu Kitô sẽ cùng với các thiên sứ từ trời đến trong quyền uy, trong lửa hồng, để hủy diệt những kẻ không nhận biết Thiên Chúa và không sống theo Tin Mừng của Chúa Giêsu. Họ sẽ bị hủy diệt đời đời và sống cách xa mặt Chúa và vinh quang của Ngài. Chương 1 kết thúc với lời nguyện chúc tụng vinh quang và quyền năng của Thiên Chúa (cc.11-12).

    Chương 2 là đoạn ṇng cốt của thư đề cập tới đề tài ngày Chúa đến phán xử trần gian. Tác giả khuyến khích tín hữu đừng bấn loạn tâm thần và khiếp sợ v́ một mạc khải ngôn sứ nào đó, hay v́ những lời người ta đồn thổi rằng ngày thế mạt gần kề. Ông đặc biệt khuyên tín hữu đừng để bị đánh lừa, bởi v́ trước ngày Chúa quang lâm sẽ xảy ra nhiều điều khủng khiếp. Từ câu 3 trở đi văn bản mang sắc thái khải huyền và tả lại các dấu chỉ báo trước ngày tận thế. Đó là hiện tượng loài người chối bỏ Thiên Chúa và đặc biệt là các hành động của Kẻ tội lỗi gian ác, tức tên phản kitô và sau đó là biến cố Chúa Giêsu đến trong vinh quang.

   Hiện tượng loài người chối bỏ Thiên Chúa là một trong các yếu tố đă được trào lưu khải huyền do thái báo trước. Ở đây thánh Phaolô dùng các từ: chối đạo, người của gian tà, con của hư mất, sự hư mất với chỉ định từ như thể chúng là các nhân vật hay các thực tại mà các tín hữu đă dư biết. Kiểu diễn tả của tác giả cũng mang đặc tính do thái: ”Người của sự gian tà” để diễn tả sự Gian Tà (viết hoa), và ”con của sự hư mát” để ám chỉ ”Kẻ Hư Mất” (viết hoa). Nhân vật được nói tới ở đây không phải là Satan, mà là tên phản kitô, kẻ chống lại tất cả những ǵ thuộc về Thiên Chúa hay những người tôn thờ Thiên Chúa. Hắn c̣n ngạo mạn tới nỗi ngồi chễm chệ trong đền thánh Chúa và tự xưng là Thiên Chúa. Tác giả thư thứ II gửi tín hữu Thêxalônica khẳng định với tín hữu rằng tuy cả hai hiện tượng này chưa xảy ra, v́ hiện giờ có sự ǵ đó hay có ai đó gh́m mầu nhiệm của sự gian tà lại chưa cho nó xảy ra, nhưng tín hữu vẫn phải sống trong tỉnh thức đợi chờ ngày quang lâm.

   Trong nền thần học của thánh Phaolô mầu nhiệm của sự gian tà có thể ám chỉ một vật, một người, một giáo thuyết dấu ẩn, mà trí tuệ loài người không sao hiểu biết được, bởi v́ nó cũng thuộc chương tŕnh bí ẩn của Thiên Chúa hay một hành động bí ẩn của Thiên Chúa trong thời thế mạt. Sự gian tà là một mầu nhiệm v́ nó bước vào trong chương tŕnh cứu độ của Thiên Chúa. Đối với loài người chúng ta đây là một thực tại gây ngạc nhiên và thật khó hiểu. Cái gian tà đó, tức là sự dữ, điều ác dưới tất cả mọi h́nh thái của nó, chưa được vén mở lên hoàn toàn. Triều đại của nó chưa trọn vẹn. Nó sẽ chỉ lộ diện ra trong ngày trọng đại và hoạt động của nó sẽ chỉ đại đồng, nghĩa là lan tràn khắp vũ trụ, khi tới giờ mạc khải của sự Gian Tà (viết hoa). Nhưng Chúa Giêsu Kitô sẽ hủy diệt nó bằng hơi thở của miệng Ngài.

    Tiếp theo văn bản khải huyền trên đây là một vài đề tài nhỏ khác xem ra kết thúc bức thư. Các thừa sai tạ ơn Thiên Chúa đă mời gọi và tuyển chọn tín hữu Thêxalônica (2,13-14), đồng thời khuyến khích tín hữu kiên tŕ vững mạnh và trung thành trong cuộc sống đức tin (2,15). Các vị cũng cầu xin Chúa Giêsu và Thiên Chúa Cha củng cố ḷng tin của họ (2,16-17). Trong hai câu đầu chương 3 các thừa sai xin tín hữu cầu nguyện cho các vị thoát khỏi nanh vuốt của những người gian ác xấu xa và cho công tác truyền giáo của các vị. Tiếp đến là tâm t́nh tin yêu phó thác trong bàn tay quan pḥng của Thiên Chúa (3,3-4) và lời cầu xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho toàn cộng đoàn Thêxalônica (3,5).

   Tới đây thư thứ II gửi giáo đoàn Thêxalônica đề cập tới một vấn đề cụ thể liên quan tới đề tài ngày tận thế: đó là v́ cho rằng ngày thế mạt sắp đến nên có một số tín hữu không muốn làm việc nữa, mà chỉ ăn không ngồi rỗi chờ ngày tận thế. Chẳng những họ ăn bám cộng đoàn, mà c̣n sống bê tha và gây xáo trộn trong cộng đoàn nữa. Do đó các thừa sai khuyến khích họ hăy biết noi gương các ngài ra công gắng sức làm lụng để có phương tiện vật chất nuôi thân, để không trở thành gánh nặng cho kẻ khác. Ai không làm việc th́ cũng đừng ăn! Cảnh ”nhàn cư vi bất thiện” chắc chắn khiến cho họ phạm đủ mọi thứ tội của phường ”ngồi lê mách lẻo”, nḥm nhỏ công ăn việc làm và xâm phạm cuộc sống của người khác. V́ thế các thừa sai khuyên tín hữu xa lánh họ.

   Các câu 16-18 chương ba là phần kết luận thật sự của thư thứ II. Ngoài lời cầu chúc và phúc lành của Thiên Chúa, c̣n có lời kư tên của Phaolô nữa. Đây là lư do giải thích tại sao nhiều học giả cho rằng thư thứ II do thánh Phaolô viết ra. Đây cũng là một bằng chứng khác cho thấy vào các thập niên cuối cùng của thế kỷ thứ I các tín hữu t́m gán cho thánh Phaolô những tác phẩm không do thánh nhân viết ra.

    Văn bản khải huyền chương 2,1-12 là văn bản đặc biệt khiến cho thư thứ II khác với thư thứ I. Các tư tưởng khác của thư lập lại các tư tưởng của thư thứ I và đôi khi bắt chước cả h́nh thái hành văn nữa. Đây là một trong các văn bản quan trọng của Tân Ước, v́ nó đả phá ảo tưởng của nhiều kitô hữu cho rằng ngày Chúa Giêsu Kitô quang lâm đă gần tới. Ngài đă bắt đầu bước vào chân trời thế giới này để phán xử mọi loài mọi vật. Đồng thời văn bản cũng nhắn nhủ các tín hữu phải dấn thân tiến bước trên con đường lịch sử nhân loại đầy cam go, hàm hồ và không rơ ràng này, mà không nhượng bộ các cám dỗ trốn chạy vào tương lai hay rơi vào trong các giấc mộng khải huyền. Nói như thế không có nghĩa là cộng đoàn kitô phải khước từ tin tưởng đợi chờ ngày Chúa Kitô trở lại thiết lập nước công bằng và t́nh yêu thương của Thiên Chúa Cha. Vấn đề là phải sống niềm hy vọng trong cuộc sống trên trái đất này, gắn chặt với hiện tại trong kiên tŕ và trung thành hoạt động, mà không tránh né các bổn phận lịch sử cũng không trốn chạy thực tại thường ngày. V́ cách thức chuẩn cho tương lai hữu hiệu nhất là sống trọn vẹn và tràn đầy giây phút hiện tại.

 Trong bối cảnh ấy lời khuyên tín hữu hăy chuyên cần làm việc, đổ mồ hôi trán của ḿnh để có phương tiện vật chất nuôi thân cũng rất thực tế. Cộng đoàn giáo hội không thể bị coi như là một tổ chức bác ái, chuyên phát chẩn và trợ giúp những người lười biếng, chỉ sống vật vờ, vô định, không muốn làm việc và dấn thân, lại càng không phải là một câu lạc bộ của các người mơ mộng viễn vông. T́nh yêu thương và liên đới trợ giúp giữa các tín hữu không được trở thành cớ tạo ra cả một phong trào ăn bám tôn giáo. Gương sống cụ thể của Phaolô và các thừa sai ở đây là một chưng tá qúy báu cho thấy cung cách sống dấn thân và các cố gắng của các người truyền giáo. Tuy có quyền đ̣i hỏi tín hữu phải chu cấp phương tiện vật chất cho ḿnh, nhưng các vị đă không muốn trở thành gánh nặng cho bất cứ ai trong cộng đoàn. Trái lại, Phaolô và các cộng sự viên đă cố gắng lao nhọc mỗi ngày với một nghề riêng để có phương tiện tài chánh sinh sống (3,7-9). Đây cũng là một trong các vấn đề thời sự đối với các thừa tác viên Lời Chúa trong các cộng đoàn kitô ngày nay.

                                                                                                                                                  Lm Linh-Tiến-Khải

 

 

 

VẤN ĐỀ HÔM NAY . VẤN ĐỀ HÔM NAY . VẤN ĐỀ HÔM NAY. VẤN ĐỀ HÔM NAY

 

- MỘT -

 

100 NĂM TÔNG THƯ « PASCENDI DOMINICI GREGIS »

Sandro Magister

 

  Tại Vatican, ngày kỷ niệm đă qua trong im lặng,không có hoạt động kỷ niệm công khai.Nhưng các vấn đề mà cách nay 100 năm Tông Thư « Pascendi Dominici Gregis » của Thánh giáo hoàng Piô X « về những sai lạc của Tân thuyết » được coi như vẫn nguyên tính thời sự. Sự dè đặt đúng hơn là do cách thức Giáo Hội đă phản ứng một cách cụ thể cách đây một thế kỷ : những phương thức mà các thẩm quyền Giáo Hội ngày nay xét là sai lầm.

 Đây là những ǵ mà tân giám đốc tờ « Osservatore Romano »,Giovanni Maria Vian, đă tuyên bố trong buổi phỏng vấn lớn đầu tiên ông tổ chức sau khi được bổ nhiệm :

« Đức Piô X là một giáo hoàng cải cách vĩ đại, Đấng đă hiểu rất rơ những ǵ đang vào cuộc và gây nguy hiểm cho đức tin của Giáo Hội trong vân đề Tân Thuyết [Modernism]. Bất hạnh thay, hồi ức về Người ngày nay bị nối kết hơn với cách thế mà Tân thuyết đă bị chiên đấu chống lại, thường bằng những phương pháp bất xứng với vụ việc mà Đức giáo hoàng muốn bảo vệ ».

  Chỉ có hai bài viết được công bố về tông thư « Pascendi » trong những tuần cuối nầy trong các cơ quan báo chí do cac thẩm quyền Giáo Hội kiểm soát :  « La Civiltà Cattolica », tạp chí của Ḍng Tên Roma phát hàn với sự cho phép trước của cac thẩm quyền Vatican, và tờ « Avvenire ». nhật báo của HĐGM Ư.

  Trong tờ « Avvenire », nhà thần học Corrado Pizziolo nhấn mạnh tính chất thời sự của các vấn đề chính mà Tông thư đề cập đến.

 Trong tạp chí « La Civiltà Cattolica », ngược lại, nhà sử học Ḍng Tên Giovanni Sale đă tái hiện sự phát sinh và những triển khai của văn kiện nầy. Ngài đă cho thấy những yếu tố được cho là ít bền nhất : lược đồ qua « giáo điều », giọng điệu qua « cứng rắn và bài xích » và sự áp dụng « duy thống nhất và không khoan nhượng » một cách thừa thải tiếp sau đó.

 
 * * *


Cha Sale chối rằng thực sự chính các tu sĩ Ḍng Tên đă soạn thảo Tông Thư. Ngài kể tên những tác giả quan trọng : Đức hồng y Vivès y Tuto, Ḍng Phanxicô và Cha Lemius, Ḍng Tận Hiến Đức Maria Vô Nhiễm. Tuy nhiên Ngài xác nhận rằng “một trong những người gợi hứng chủ chốt, về mặt thần học và văn hoá” cho Tông thư, đúng là một tu sĩ Ḍng Tên của tờ “La Civiltà Cattolica”, Cha Enrico Rosa.

 Theo Cha Rosa – và theo Đức Piô X – Tân thuyết là “một Kitô-giáo mới đe dọa lọai bỏ Kitô-giáo cũ”. Để chống lại nó, phải đánh nó ngay tận gốc rễ triết lư của nó, trong sai lạc mà từ đó phát xuất các sai lạc khác về thần học,về luân lư, ở cấp độ văn hoá, trong cuộc sống mọi ngày. Sai lầm căn bản quy cho những người theo Tân thuyết là từ chối việc lư trí có khả năng biểu biết chân lư; điều nầy khiến cho mọi sự - kể cả tôn giáo, gồm cả Kitô-giáo - bị biến thành một kinh nghiệm chủ quan.

   Tuy vậy Cha Sale lưu ư rằng những người theo Tân thuyết không bao giờ chấp nhận sơ đồ giải thích nầy: “theo họ, phong trào cải tổ các khoa học tôn giáo,- họ gọi chúng như vậy,- đă không khởi điểm từ những lư thuyết triết lư đă được khẳng định, mà là từ phê b́nh lịch sử và từ phương pháp chú giải Kinh Thánh mới. Nói rơ ra, những người theo Tân thuyết đặt nền tảng phong trào của họ không phải trên triết học mà là trên lịch sử và c̣n hơn thế nữa,lại là lịch sử thánh, được giải phóng khỏi những sửa đổi và được đưa về lại tính chất các thực nguyên thủy, bằng phương pháp phê b́nh lịch sử mới”.

   Ngoài ra Cha Sale c̣n viết rằng khuynh hướng theo Tân thuyết chưa bao giờ mở rộng đến các tầng lớp quần chúng, trái với những ǵ mà Cha Rosa và Đức giáo hoàng lo sợ.

   “Phong trào ‘những nhà cách tân’ (it ra là trong phần tín lư và thần học của nó) vẫn bị hạn chế vào những nhóm hạn chế các nhà tư tưởng Công giáo, chủ yếu là các linh mục trẻ hoặc các chủng sinh”.

   Trong các năm tiếp theo ngày công bố Tông thư “Pascendi”, điều đó đă không ngăn cản được “một số thế lực Công giáo bảo thủ”  bung ra ngay trong ḷng Giáo Hội “một cuộc bút chiến dữ dội chống lại Tân thuyết, thường bị tước đi các sự thận trọng”. Người xách động tích cực nhất của chiến dịch nầy là một vị giáo phẩm trong Giáo triều, Đức Cha Umberto Benigni, người đă hành động – theo nhận xét của Cha Sale – “với sự tán thành và chúc lành của chính Đức Giáo Hoàng”.

   Đức Cha Benigni và “Sodalitium Pianum” (Nhóm Rừng Thông) do Ngài lập ra - một thứ turng tâm do thám của Giáo Hội thời bấy giờ - đă đă dùng làm đối tượng nghiên cứu căn cơ về phần nhà sử học người Pháp Émile Poulat.

 

* * *

 

Cha Corrado Pizziolo, giáo sư thần học và tổng đại diện giáo phận Trévise, nơi Đức Thánh giáo hoàng Piô X sinh ra,  đă chọn một cách tiếp cận khác về Tông thư « Pascendi’ trong tờ « Avvenire ». Ngài loi keo sự chú ư chủ yêu về hai đề tài nằm ở trung tâm cuộc đôi đầu giữa Đức Piô X và những người theo Tân thuyết, để cho thấy chúng vẫn c̣n tính thời sự biết bao !

  Xung đột đầu tiên liên quan đến khoa chú giải Kinh Thánh. Theo những người theo Tân thuyết, nhất là Alfred Loisy, th́ khoa chú giải áp dụng cho Kinh Thánh là cái duy nhất làm cho những sự kiện chắc chắn và có thể chứng thực được,nên có giá trị. Việc đọc bằng đức tin, ngược lại, « không phải là đích thực : đó là một cách đọc thuần túy chủ quan, chỉ là hoa trái của t́nh cảm đạo đức », Cha Pizziolo viêt :

« Sự kết án do giáo huấn quy định chống Tân Thuyết liên quan không chỉ đến khoa chú giải khoa học đơn thuần, nhưng là sự chống đối công khai do Tân Thuyết tuyên xưng, giữa đức tin và lịch sử, giữa khoa chú giải thần học và khoa chú giải khoa học”. Sự chống đối nầy “ngày nay vẫn c̣n là một vấn nạn cần phải lưu tâm. Nếu không, làm sao giải thích được rằng, một trăm năm sau, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đă dành trọn lời tựa của cuốn sách vừa đây của Người về Chúa Giesu Nazaret để nhắc lại giá trị và những giới hạn của phương pháp phê b́nh lịch sử với việc nhấn mạnh về sự cần thiết có một khoa chú giải khoa học được đức tin soi sáng?

Xung đột thứ hai bao gồm mạc khải Thiên Chúa. Những người theo Tân Thuyết nh́n thấy trong mạc khải nầy một kinh nghiệm thuần túy nội tâm,một t́nh cảm đạo đức và bí nhiệm.

  Tông thư “Pascendi” ngược lại, khẳng định rằng mạc khải đến từ Thiên Chúa, rằng chính Thiên Chúa nói với con người. Công Đồng Vatican II với Hiến Chế “Lời Chúa “ (Dei Vervbum) c̣n nhấn mạnh hơn nhiều nữa về sự kiện rằng sự truyền đạt nầy đống nhất nơi chính con người của Chúa Giêsu Kitô.

Cha Pizziolo viết : « Chí ít  bằng chứng rơ ràng nầy ngày nay cũng không nên cho là đă thủ đắc được chút nào. Tính nhạy cảm của văn hoá hiện tại, kể cả văn hóa tôn giáo, có khuynh hướng đồng hoá tất cả mọi  tôn giáo hiện hữu với nhau, bằng việc dặt tất cả mọi tôn giáo ngang bằng nhau. Chẳng thế mà người ta thấy tái hiện ư tưởng cho rằng tôn giáo - mọi tôn giáo, nghĩa là cả Kitô giáo nữa - chỉ là một sản phẩm của tinh thần? Rằng cái gọi là mạc khải chẳng là ǵ ngoài một kinh nghiệm mơ hồ và không thể diễn tả được của sự siêu nghiệm, một hoa trái của riêng tâm t́nh tôn giáo?

Cha Pizziolo kết luận:

“ Dưới ánh sáng của một số ư tưởng nầy, người ta có thẻ hiểu được tầm quan trọng của các chủ đề được tông thư “Pascendi” luận giải. Tông thư nầy đề cập những nền tảng đức tin Công giáo, trong một thời kỳ lịch sử mà chúng dường như bị đặt lại vấn đề một cách nghiêm trọng. Dĩ nhiên phải nhấn mạnh rằng các vấn nạn được nêu lên bởi những tác giả bị cáo buộc về Tân Thuyết, là những vấn nạn đích thực: tương quan giữa đức tin và lịch sử hoặc giữa đức tin và khoa học; quan hệ giữa nhận thức con người và mạc khải của Thiên Chúa; tương quan giữa ngôn ngữ loài người về tín điều và chân lư siêu nhiên mà tín điều ấy diễn tả; ư nghĩa của một thẩm quyền trong Hội Thánh.... Nhưng cũng phải nhấn mạnh rằng rất nhiều trong các giải pháp được vạch ra đă không tương thích với đức tin Công giáo. Từ đó sự cần thiết chính đáng phải có một sự can thiệp của quyền giáo huấn.

“Người ta có thể nói thêm rằng quyền giáo huấn thời  ấy không có sẵn một thần học thích hợp để đề cập đến những vấn đề do nền văn hoá hiện đại mới mẻ nếu lên. Trong ư nghĩa nầy, Tông Thư đă không co ư định giải quyết tất cả moị vấn đề nêu lên lúc ấy, mà chỉ nhắc nhở căn tính và sự toàn vẹn của đức tin Công giáo, bằng cách trả lại cho thần học sứ mệnh suy nghĩ lại các chủ đề đưa ra ấy. Công Đồng Vatican II hẳn nhiên là một trong những hoa trái kết tinh từ cách suy tư được làm mới lại nầy. Nhưng không nên từ đó mà kết luận rằng tất cả mọi câu hỏi phát sinh trong thời kỳ Tân Thuyết đều đă t́m được một câu trả lời thích hợp và dứt khoát. Chúng phần lớn vẫn c̣n rất thời sự và đ̣i hỏi phải có thêm nhiều nỗ lực suy tư.Nhưng các nỗ lực nầy sẽ phải được thực hiện dưới ánh sáng giáo huấn của Tông thư “Pascendi”, với sự tôn trọng hoàn toàn căn tính đức tin và  truyền thống của Dân Chúa là Hội Thánh”.

                                                                                                             (BTGH chuyển ngữ. từ Chiesa 23.10.2007)

 

 

 

- HAI -

 

HIỆP HỘI 'KỂ CHUYỆN KINH THÁNH'

Phỏng vấn bà mục sư Martine Millet, giám đốc hiệp hội ”Mỗi người kể chuyện”

về nghệ thuật kể chuyện Kinh Thánh.

 

Năm 2006,bà mục sư Martine Millet đă cho ra cuốn sách tựa đề ”Nghệ thuật kể chuyện Kinh Thánh

viết chung với hai bà Odile Lafaurie và Marie Helène Luiggi. Bà Mục sư Millet cũng là giám đốc hiệp

hội có tên gọi là ”Mỗi người kể chuyện”. Hiệp hội có mục đích khuyến khích mọi tầng lớp Kitô hữu,

đặc biệt là trẻ em và người trẻ tham gia các buổi kể chuyện Kinh Thánh, để tái khám phá ra Kinh Thánh

học hỏi và nếm hưởng được sứ điệp của các văn bản Kinh Thánh cũng như ham đọc Kinh Thánh.

 

Hỏi: Thưa bà mục sư Millet, mục sư đă bắt đầu ”kể chuyện Kinh Thánh” như thế nào?

Đáp: Tôi nhớ đó là vào năm 1987, một nhóm các giáo viên tương lai đă xin tôi giúp họ một số các bí quyết để nói về Kinh Thánh với trẻ em và người trẻ. Và thế là cùng với chị Odile Lafaurie tôi bắt đầu nghiên cứu nghệ thuật kể chuyện Kinh Thánh. Thời đó cũng có hiệp hội kể chuyện có tên gọi là ”Thời Hoàng Kim” hoạt động rất mạnh khiến cho việc kể chuyện lại trở thành một sinh hoạt thời sự, được ưa thích. Thế là hai chị em chúng tôi gia nhập hiệp hội này và song song t́m cách đào đâu sự hiểu biết của chúng tôi về Kinh Thánh để chuẩn bị hành trang cho các sinh hoạt sau này. Mục sư Nei-dhart, ở thành phố Bâle là người đă thành lập một nhóm các ”Mục sư kể chuyện Kinh Thánh” đă giúp chị em chúng tôi một tay. Tôi đă sáng chế ra kỹ thuật riêng của tôi. Đó là thu thập tất cả các dụng cụ hữu ích có thể t́m thấy như kết qủa của các nghiên cứu kinh thánh, như nhiều nhóm học hỏi kinh thánh thường làm, cho tới các kỹ thuật do các chuyên viên kể chuyện sáng chế ra.

 

Hỏi: Nhưng mà thưa mục sư, Kinh Thánh lại không phải là một câu chuyện hay sao?

Đáp: Một số sách trong Kinh Thánh, chẳng hạn như sách Giôna là các câu chuyện. Nhưng kiểu nói này có thể gây hiểu lầm, nếu nó làm cho người ta tin rằng Kinh Thánh là một cuốn sách thu thập các chuyện do trí tưởng tượng của con người bịa đặt ra. V́ thế theo kiểu diễn tả của hiệp hội chúng tôi th́ phải nói rằng Kinh Thánh không phải là một câu chuyện, nhưng ”Kinh Thánh tự kể”. Và khi kể Kinh Thánh, th́ kiểu kể chuyện hoạt động như là một câu chuyện với tất cả sức hấp dẫn thần t́nh của nó.

Hỏi: Thế các thính giả đă từ đâu tới thưa mục sư?

Đáp: Chúng tôi đă có thể mau chóng đề nghị với các trẻ em tuổi từ 5 đến 7 tới dự các buổi kể chuyện Kinh Thánh tại trung tâm Tám, là trung tâm do tôi phụ trách trong tỉnh Versailles.

Mục đích tôi nhắm tới đó là tạo ra một khoảng đất để sau đó có thể dậy giáo lư. V́ một trong các vấn đề của các giáo lư viên ngày nay là phải bắt đầu cho trẻ em các tin tức nền tảng liên quan tới lịch sử cứu độ và các gương mặt lớn, các nhân vật quan trọng trong Kinh Thánh, nhưng lại gây thiệt tḥi cho việc cung cấp sự hiểu biết giáo lư cho chúng.

Nhưng mà rất mau sau đó cũng có những người lớn họp thành nhóm chung quanh các trẻ em nói trên. Họ soạn các câu chuyện kinh thánh. Và chúng tôi đă gặt hái các thành công tức khắc. Sau đó chúng tôi đă tổ chức các khóa học chuyên biệt, các buổi canh thức kinh thánh quy tụ từ 20 tới 40 người công giáo và tin lành.

 

Hỏi: Để tổ chức như thế có cần phải có các cơ cấu đặc biệt nào không thưa mục sư?

Đáp: Trước hết trong các năm 1990-1994 chúng tôi đă phát động các nhóm tại các tỉnh lẻ. Rồi năm 1997 chúng tôi đă thành lập một hiệp hội có tên gọi là ”Mỗi người kể chuyện. Kinh Thánh không phải là một câu chuyện nhưng Kinh Thánh tự kể”. Hiện nay hiệp hội có 200 thành viên, gồm 23 nhóm địa phương trong các vùng Âu châu nói tiếng Pháp.

Hỏi: Mỗi nhóm sinh hoạt ra sao?

Đáp: Mỗi nhóm bắt đầu bằng việc chuẩn bị. Với sự trợ giúp của các nguyệt san Kinh thánh như Biblia, với các bảng tóm tắt của tổ chức Kinh Thánh cũng như các Tập Phúc Âm và nhiều sách nhỏ ngắn gọn. Trong ṿng hai giờ mọi thành viên của nhóm làm việc chung theo phương pháp tương tác trên nhau trong việc t́m hiểu văn bản Kinh Thánh. Công việc chuẩn bị này gồm nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng giai đoạn quan trọng nhất là đọc và hiểu văn bản nhờ các dụng cụ thường được dùng trong việc phân tích văn bản, trên b́nh diện chú giải theo phương pháp phê b́nh lịch sử, cũng như theo phương pháp tường thuật. Nó có nghĩa là phải t́m hiểu bối cảnh và môi trường làm nảy sinh ra văn bản: bối cảnh địa lư, chính trị, kinh tế, văn hóa tôn giáo, vị trí của văn bản trong toàn nhóm văn bản hay các chương của sách hay nhóm sách, thể văn, các nhân vật, các hành động, t́nh trạng ban đầu và kết thúc của tŕnh thuật, cấu trúc của tŕnh thuật vv.... Điều quan trong giai đoạn này đó là không được tránh né các khó khăn của tŕnh thuật.

 

Hỏi: Trong khi t́m hiểu các văn bản kinh thánh như thế, các tham dự viên có gặp các khó khăn hay không?

Đáp: Có chứ. Chúng ta tất cả đều biết là đa số các văn bản kinh thánh đều có cái huyền nhiệm của chúng. Nhưng chính sự tối tăm khó hiểu ấy ban cho văn bản chiều sâu tinh thần của nó. Chẳng hạn tại sao Giavê Thiên Chúa lại thử thách Igiaác? Tại sao Người lại khiến cho con tim của Pharaong Ai Cập ra chai đá? Tại sao ngôn sứ Elia lại sát hại 450 ngôn sứ của thần Baal? Tại sao đứa con vua Đavít có với bà Bethsabea, hoa trái của tội ngoại t́nh lại phải chết? C̣n vô số các câu hỏi tại sao khác nữa liên quan tới Kinh Thánh.

Một trong các vấn đề mà những người kể chuyện Kinh Thánh hiện nay gặp phải đó là họ cảm thấy thích thú trong việc kể chuyện đến quên đi chặng ”chuẩn bị vất vả” phải trải qua để có được các yếu tố cần thiết. Họ tránh các khó khăn và hậu qủa là đi tới một văn bản phẳng lặng, không khó khăn, không vấn nạn, không chiều sâu t́m hiểu hiện sinh. Văn bản trở thành đường rầy song song một bên là người tốt đứng về phía Chúa Giêsu, bên kia là người xấu. Nhưng mà khi làm như thế là người ta đi tới một loại công lư rẻ tiền, một t́nh yêu thương rẻ tiền. Trong nhiều trường hợp khác, sự lăng quên đó có lợi cho người đến kể chuyện, nghĩa là họ kể lại kinh nghiệm sống tinh thần hay luân lư của chính họ. Nhưng như thế là họ tự kể chuyện về chính ḿnh thay v́ kể chuyện Kinh Thánh.

Hỏi: Thưa bà, như thế người kể chuyện sẽ không thêm vào những ǵ ḿnh nói các tin tức thần học, lịch sử, hay các vấn nạn mà câu chuyện đặt ra. Vậy làm thế nào để cho câu chuyện là một câu chuyện, mà không bị chi phối bởi các yếu tố khác?

Đáp: Không có ǵ ngăn cản người kể chuyện khi kể, đưa vào một nhân vật phụ tưởng tượng như: một cô em gái hay cậu em trai đặt các câu hỏi khúc mắc, để thay thế cho thính giả. Như vậy cử tọa cũng bị lôi cuốn bước vào trong các vấn nạn của văn bản kinh thánh, suy tư và đưa ra các câu hỏi, v́ đó là điều được phép. Dĩ nhiên là không được tạo ra các biến cố mới hay các can thiệp của Thiên Chúa.

 

Hỏi: Làm thế nào để chuẩn bị cho việc kể chuyện thưa mục sư?

Đáp: Đây là giai đoạn thứ hai sau giai đoạn học hỏi nghiên cứu văn bản. Giờ đây văn bản được phân chia thành nhiều cảnh khác nhau, với các đề tựa như thể là một cuốn phim hay một vở kịch. Dĩ nhiên là không phải học thuộc ḷng, nhưng là biết rơ văn bản, các căng thẳng, các giai đoạn chính của câu chuyện phải kể. Sau đó nếu muốn người kể chuyện có thể lựa chọn bắt đầu phần nào của câu chuyện trước, có thể là chính giữa câu chuyện, và tự do di chuyển, mà không viết xuống. V́ viết xuống là đóng khung câu chuyện trong khi kể th́ luôn luôn có yếu tố mới và linh động. Và cùng một câu chuyện đó, nhưng người ta không bao giờ kể lại cùng một kiểu.

Hỏi: Ai là những người yêu cầu hiệp hội ”Mỗi người kể chuyện” đến giúp họ?

Đáp: Đa số là các nhà thương, các trường học, các nhà tù, nhà hưu dưỡng, các giáo xứ mừng lễ. Chúng tôi cũng đến giúp các nhóm học giáo lư, nhưng mong rằng câu chuyện không thay thế bài giáo lư. V́ giáo lư là cái ǵ hơn nữa, là một món qùa. Chúng tôi thích tham dự các đại hội kể chuyện, tới giúp các nhà dành cho người trẻ, các thư viện vv....

 

Hỏi: Thưa bà mục sư Millet, câu chuyện đă tạo ra những hiệu qủa nào nơi người nghe?

Đáp: Đối với người trẻ, kể chuyện kinh thánh là một trong những sinh hoạt đem lại rất nhiều kết qủa tốt. V́ nó góp phần tạo ra các gốc rễ văn hóa và tôn giáo rất tích cực. Nó tạo thành đất mầu mỡ cho tương quan của người trẻ với thế giới. Câu chuyện giúp họ trở về với Kinh Thánh nghĩa là trở về với kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa của Do thái giáo và của Kitô giáo. Và ai trong chúng ta cũng biết sự gặp gỡ đó quan trọng chừng nào trong cuộc sống con người!

(Biblia n. 58 Avril 2007, trang 46-47)

Linh Tiến Khải
29/3/2007

 

 

 

 

 

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXXII  TN.C

Lc 20, 27 – 38


C̉N NGÀI, NGÀI NGHĨ THẾ NÀO?


Thân phận của tôi sẽ ra sao ở bờ bên kia (từ ngữ do Thánh Marcô dùng:eis to peran, bờ bên kia. Mc 5,21), bên kia sự chết? Đó là câu hỏi không thể né tránh mà mọi con người có nhận thức đều đặt ra  và thật cảm động khi nghe chính Chúa Giêsu đặt nó ra, ở cuốn cuộc hành tŕnh lên Giêrusalem của Người, khi mà Người biết rất rơ Người sẽ đi vào cái chết chẳng bao lâu nữa. “Và Ngài, hỡi Giêsu, Ngài nghĩ thế nào về điều đó?”.

   Những người Sađucêô sẽ giữ một vai tṛ quan trọng trong việc đóng đinh Người vào thập giá. Là những thành viên có ảnh hưởng của các gia tộc tư tế ở Giêrusalem, họ được giao cho trông coi Đền Thánh khi đang c̣n xây dựng. Là đồng minh của người La Mă, rất bảo thủ, họ chỉ chấp nhận năm cuốn đầu tiên của Kinh Thánh và do đó chẳng tin thiên thần hoặc sự sống lại. Nhờ có sự hậu thuẩn của quân đội Roma, họ đặt ra nhiều thứ sưu cao thuế nặng và định bất ngờ bắt bí được Chúa Giêsu để thủ tiêu người vĩnh viễn.

   Về phần họ, những người Phariêsu và các kư lục của họ tin vào sự sống lại của thân xác, theo câu của tiên tri Daniel (12,2) :”Rất đông những kẻ ngủ trong đất bụi sẽ thưc dậy, một số để sống đời đời;số khác để phải hổ ngươi v́ khinh miệt muôn đời”. Như chúng ta đă thấy cách nay hai tuần, họ tưởng tượng sự sống lại như là một sự tiếp diễn đơn thuần của cuộc sống hiện tại : thân xác họ được hồi sinh, các bửa ăn, hôn nhân và cả sinh đẻ nữa!

  “Thật là kỳ cục!”. Những người Sađucêô kêu lên khi đưa ra cho Chúa Giêsu một trong những lời phản đối đặc trưng mà các trường phái giáo sĩ thời đó rất ưa thích. Trong câu trả lời của Người, Vị Tôn Sư bắt đầu với việc lưu ư đến việc phân biệt rạch ṛi giữa thế giới hiện tại và thế giới sẽ đến. Người dùng một so sánh giữ lại trên trời tất cả mầu nhiệm của nó : « Họ giống như các thiên thần.Họ là con cái của Thiên Chúa ». « Và các thiên thần sống thế nào nhỉ? », chúng ta dễ bị cám dỗ thêm vào để có được một ư tưởng hay hơn về thiên đàng.

   Chúng ta sẽ là những người nam và những người nữ ? Căn tính của chúng ta sẽ bị biến đổi dường ấy chăng ? Không ai biết được điều đó và các nhà chú giải đưa ra cả một lố những so sánh, từ hạt giống đến thân cây lúa ḿ, từ con sâu đáng buồn đến con bướm nhẹ nhàng thanh thoát : khi sự cắt xẻo được hoàn tất, chúng ta sẽ nên hạnh phúc v́ đă trở thành những ǵ chúng ta phải như thế. Chúa Giêsu dạy rơ ràng rằng những kẻ chết sống lại và chính Người sẽ đi vào cái chết với cũng sự tin cậy như các Vị tử đạo Israel. Chẳng bao lâu nữa, ở bờ bên kia , Chúa Cha của Người sẽ cho thấy những ǵ Người đă nói.

Bernard Lafrenière, C.S.C



 

 

 

  PHỤ TRANG:         

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

+ (TTXVN 31.10) VN-UNFPA hợp tác cải thiện chất lượng dân số. Là một trong những tổ chức quốc tế của Liên hợp quốc sớm có mặt tại Việt Nam, sau 30 năm, Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đă góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ tăng dân số, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. Cùng với việc giúp chính phủ Việt Nam hoạch định chính sách về dân số, UNFPA c̣n hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. T́nh trạng sức khỏe bà mẹ-trẻ em ở Việt Nam đă được cải thiện rơ rệt, tuổi thọ trung b́nh của phụ nữ tăng từ 67,5 trong giai đoạn 1984-1989 lên 71,6 trong giai đoạn 2002-2006. Số lượng bà mẹ và trẻ sơ sinh tử vong đă giảm đáng kể.Với nỗ lực của Chính phủ và sự giúp đỡ có hiệu quả của UNFPA cùng các nhà tại trợ khác, Việt Nam đă đạt chỉ tiêu giảm tỷ lệ tăng dân số và đạt mức sinh thay thế sớm hơn dự kiến. Thay v́ giảm tổng tỷ suất sinh xuống mức 2,9 con, qui mô dân số dưới mức 82 triệu người vào năm 2000, đạt mức sinh thay thế vào năm 2015 như mục tiêu của Chiến lược Dân số-Kế hoạch hóa gia đ́nh, Việt Nam đă đạt mức sinh thay thế ngay từ năm 2005, quy mô dân số năm 2000 chỉ ở mức 78 triệu người và tổng tỷ suất sinh là 2,3.

+ (TTXVN 31.10) Quốc tế quan tâm tới chương tŕnh điện hạt nhân của VN. Các chuyên gia nước ngoài tham dự Hội thảo và Hội chợ Triển lăm quốc tế về phát triển năng lượng Việt Nam lần thứ nhất (VE EXPO 2007) rất quan tâm tới chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử để sản xuất điện hạt nhân của Việt Nam đến năm 2020.Với mục tiêu tăng trưởng điện năng phải đạt tốc độ 17-20%/năm, gấp đôi tăng trưởng GDP, Chính phủ Việt Nam đă phê duyệt chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử v́ mục đích ḥa b́nh để đến năm 2020 đưa nhà máy điện nguyên tử đầu tiên vào vận hành và khai thác.Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam có tổng vốn đầu tư khoảng 3,4 tỉ USD dự kiến sẽ được xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận. Nhà máy gồm 2 tổ máy với tổng công suất dự kiến 2.000 MW, khi đi vào hoạt động sẽ cho sản lượng điện từ 14-15 tỷ kWh/năm, góp phần đảm bảo nhu cầu điện năng, phục vụ phát triển kinh tế xă hội

+ (TTXVN 01.11) Tập đoàn Thái Lan muốn đầu tư 3,6 tỷ USD vào VN. Tập đoàn kinh doanh nông sản Charoen Pokphand Group (CP Group) của Thái Lan cho biết sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào Việt Nam trong ṿng 5 năm tới.Theo ông Sooksunt Jiumjaisawanglerg, Phó Chủ tịch công ty trách nhiệm hữu hạn chăn nuôi CP Vietnam Livestock Ltd. - chi nhánh của CP Group - một nửa khoản tiền trên sẽ được đầu tư vào việc phát triển bất động sản và một chuỗi cửa hàng bán lẻ.Khoản đầu tư c̣n lại sẽ được rót vào lĩnh vực viễn thông, cụ thể là lĩnh vực kinh doanh đường điện thoại cố định hoặc di động, và lĩnh vực kinh doanh than non đă xử lư.CP Group lần đầu tiên thâm nhập thị trường Việt Nam cách đây 15 năm và tính đến nay đă đầu tư 350 triệu USD vào lĩnh vực nông nghiệp và công nghi

 + (Nhân Dân 01.11) Việt Nam đứng thứ 68 trong 131 nước về năng lực cạnh tranh toàn cầu. Ngày 31-10, Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố "Báo cáo về năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2007-2008". Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam được xếp thứ 68 trong 131 được điều tra, tụt bốn bậc so với vị trí thứ 64 trong báo cáo một năm trước. Lư do chính của sự tụt bậc này là do ba trong số tám nước mới được đưa vào báo cáo lần này được xếp trên Việt Nam Năng lực cạnh tranh là một tập hợp 12 nhân tố gồm các thể chế, chính sách và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động của một nước, như thể chế, cơ sở hạ tầng, chính sách kinh tế vĩ mô, y tế và giáo dục ban đầu, giáo dục và đào tạo cấp cao hơn, hiệu quả của thị trường hàng hóa, hiệu quả của thị trường lao động, tŕnh độ tinh xảo của thị trường tài chính, khả năng sẵn sàng về công nghệ, quy mô thị trường, tŕnh độ tinh xảo của kinh doanh và khả năng sáng chế.

+ (Website Chính phủ 01.11) Chính sách tương trợ tư pháp và pḥng chống bạo lực trong gia đ́nh. Ngày 1/11, Quốc hội đă tiến hành thảo luận ở hội trường một số nội dung của dự thảo Luật tương trợ tư pháp và dự thảo Luật pḥng, chống bạo lực trong gia đ́nh. Đây là hai dự luật đă được tŕnh qua nhiều kỳ họp và dự kiến sẽ được thông qua ngay trong kỳ họp lần này. Các đại biểu đă tập trung góp ư về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật, các biện pháp cấm người có hành vi bạo lực gia đ́nh tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đ́nh, và biện pháp lao động công ích v́ lợi ích cộng đồng, coi đây là một trong những h́nh thức xử phạt bổ sung được áp dụng đồng thời với h́nh phạt chính là cảnh cáo, phạt tiền

 + (Thanh Niên 01.11) Chính phủ Ư tài trợ hơn 435.000 USD bảo tồn di tích Chăm Mỹ Sơn. Ngày 31.10, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết bà Vibeke Jensen - Trưởng đại diện Văn pḥng UNESCO tại Hà Nội vừa thông báo Chính phủ Ư đă đồng ư tài trợ không hoàn lại 435.183 USD, theo h́nh thức ODA, để bảo tồn khu di tích Chăm Mỹ Sơn.

+ (VnExpress 02.11) Kỷ lục virus trong một tháng ở VN là 1.000 biến thể. Con số này được Trung tâm BKIS ghi nhận vào tháng 10, trong đó có tới 450 virus game online nhiễm vào hơn 400.000 PC trong nước. Chúng liên tục thay đổi cách thức lây, qua website chứa mă độc, phần mềm crack, USB hoặc mạng LAN."Virus game online chuyên tấn công các phần mềm tṛ chơi trực tuyến lấy cắp mật khẩu, thông tin tài khoản của game thủ rồi bí mật gửi về nhiều máy chủ khác nhau tại Trung Quốc", ông Vũ Ngọc Sơn, một chuyên gia của BKIS, cho biết. "Những kẻ phát tán chỉ cần sửa một chút mă lệnh và thế là thay v́ chỉ lấy mật khẩu của người chơi, virus có thể lấy cắp các thông tin khác trên máy tính hoặc phá hủy dữ liệu gây hậu quả khôn lường".

+ (SGGP 03.11) Vịnh Hạ Long kéo “lá cờ di sản” nặng 1 tấn. Sáng 2-11, thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm Trưởng ban vận động, tuyên truyền, quảng bá bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới cho biết, nhằm hưởng ứng Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề “Hạ Long - những giá trị tiềm ẩn” do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, từ ngày 20-11-2007, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức chương tŕnh mang tên “Tuần lễ khám phá Hạ Long” tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh). Trong tuần lễ này có một sự kiện nổi bật là Ban tổ chức sẽ làm lễ kéo 1 lá cờ di sản để treo bên bờ vịnh Hạ Long. Lá cờ di sản sẽ có kích thước 80x125m, nặng hơn 1 tấn. Nơi dự kiến đặt lá cờ là khu vực gần Cảng tàu khách du lịch Băi Cháy, phường Băi Cháy (TP. Hạ Long).

+ (ND ĐT 03.11) Tháng 10: Hơn 330 ngh́n lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Theo tin từ Tổng cục Du lịch, trong tháng 10, lượng khách quốc tế đến Việt Nam là 332.762 lượt người, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.Trong đó, lượng khách Trung Quốc chiếm tỷ lệ  cao nhất (48.568 lượt). Các thị trường tiềm năng tiếp theo là Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Australia và Pháp.Được biết, 10 tháng qua, đă có gần 3,5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Tổng cục Du lịch dự báo, năm nay Việt Nam sẽ đón khoảng 4,4 triệu lượt khách quốc tế.

+ (Dân Trí 05.11) Việt Nam sẽ xây dựng sân bay 80 triệu khách/năm. Trong năm 2008 sẽ dành phần lớn vốn ngân sách để đầu tư hạ tầng kinh tế, giao thông và thủy lợi, trong đó có việc xây dựng một sân bay mới lớn nhất Việt Nam trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Pḥng.Chính phủ đang nghiên cứu để xây dựng một sân bay mới khoảng chừng 50 - 80 triệu hành khách/năm trên đường cao tốc từ Hà Nội đi Hải Pḥng. Nếu việc triển khai sân bay mới này trở thành hiện thực, sân bay này sẽ có khả năng tiếp nhận hành khách lớn hơn nhiều lần so với sân bay Long Thành (dự kiến xây dựng với khoảng 30 triệu hành khách/năm).

+ (TTXVN 05.11) Campuchia sẽ kết nối đường sắt với VN và Thái Lan. Bộ Giao thông vận tải Campuchia thông báo sẽ mở thêm tuyến đường sắt mới dài 257km, chạy từ Phnôm Pênh tới Lộc Ninh, thuộc tỉnh B́nh Phước của Việt Nam. Dự án có tổng kinh phí 550 triệu USD này hiện đă được các chuyên gia Trung Quốc khảo sát xong và chuẩn bị khởi công xây dựng.

+ (TTXVN 04.11) VN nhận cờ tổ chức Đại hội thể thao trong nhà (Indoors Games) châu Á. Lễ bế mạc Đại hội thể thao trong nhà châu Á lần thứ 2 và trao cờ của Hội đồng Ôlimpíc châu Á (OCA), trao ngọn đuốc tượng trưng của sự kiện thể thao này cho Việt Nam, nước chủ nhà đại hội lần thứ 3, đă diễn ra tối 3/11, tại Ma Cao . Kết thúc Đại hội thể thao trong nhà châu Á lần thứ hai, đoàn thể thao Việt Nam giành được tổng cộng 18 huy chương các loại, trong đó có 2 huy chương vàng, đứng thứ 13 trên tổng số 45 nước và vùng lănh thổ tham gia đại hội. Ba vị trí dẫn đầu đại hội lần lượt thuộc về đoàn thể thao Trung Quốc, Thái Lan và Hồng Công .

+ (Khánh Hoà 06.11) Băo Peipah đổi hướng, sẽ đổ bộ Nha Trang. Theo cảnh báo số 6 của Trung tâm Liên kết cảnh báo băo nhiệt đới JTWC (Mỹ), lúc 22 giờ ngày 4-11, băo Peipah đă điều chỉnh hướng đi so với 6 tiếng đồng hồ trước đó. Khoảng tối 8 rạng sáng 9-11, băo sẽ đổ bộ vào TP. Nha Trang (Khánh Ḥa). Đến 7 giờ sáng 5-11, trong khi đổ bộ Philippines, tâm băo gần 16,8 độ bắc 120,3 độ đông, sức gió tối đa 55 hải lư/h, giật 70 hải lư/h. Băo đi hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ 7 hải lư. Đến 19h ngày 8-11, tức khi chuẩn bị đổ bộ Nha Trang, tâm băo gần 12,8 độ bắc; 111,3 độ đông, gió tối đa 70 hải lư/h, giật 85 hải lư/h.

+ (Tiền Phong 06.11) Miễn lệ phí cấp hộ tịch, hộ khẩu, CMND cho người dân. 4 loại phí, lệ phí được miễn gồm: Phí an ninh, trật tự; Phí pḥng, chống thiên tai; Lệ phí cấp hộ tịch, hộ khẩu, CMND; Lệ phí địa chính khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc SXKD nông, lâm, ngư nghiệp. Đó là một nội dung ban hành kèm Chỉ thị 24/CT-TTg  của Chính phủ vừa được kư ban hành. Theo chỉ thị 24, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo băi bỏ ngay những khoản thu phí, lệ phí không có tên trong Danh mục chi tiết phí, lệ phí ban hành kèm theo Nghị định số 24/NĐ-CP (ngày 6-3-2006). Đến 30-11-2007 nếu tỉnh, thành phố nào c̣n các khoản phí, lệ phí trái với quy định của pháp luật, Chủ tịch tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

+ ( Thanh Niên 06.11) Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng kỷ lục. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn số liệu do cơ quan tài chính quốc tế Thomson Financial cho biết, lượng đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam đă tăng tới mức kỷ lục trong 10 tháng đầu năm 2007.  Theo đó, Chính phủ Việt Nam đă chấp thuận các đề án của nước ngoài trị giá tới 9 tỉ 750 triệu USD sau khi cấp phép cho 1.144 dự án mới tính tới tháng 10-2007. Nếu tính cả 300 dự án đă được cấp phép với trị giá hơn 1,5 tỉ USD th́ tổng số đầu tư của nước ngoài sẽ lên tới 11,260 tỉ USD, tăng tới 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

+ (TTXVN 06.11) Thương mại VN-Hoa Kỳ có thể vượt 12 tỷ USD. Sau sáu năm kư kết hiệp định thương mại song phương Hoa Kỳ-Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đă tăng 5 lần, từ khoảng 1,5 tỷ USD lên gần 9,7 tỷ USD năm 2006 và con số này sẽ tiếp tục tăng lên đáng kể trong những năm tiếp theo.
Đó là nhận định của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 5/11 để thông báo về chuyến thăm Việt Nam từ 4-8/11 của phái đoàn phát triển kinh doanh cấp chính phủ Hoa Kỳ. “Chúng tôi tin tưởng rằng thương mại hai chiều hiện ở mức 9,7 tỷ USD sẽ c̣n tăng lên, có thể là  12 tỷ USD vào năm 2008 hoặc nhiều hơn nữa.”

+ (VnExpress 06.11) 70 người chết và mất tích v́ lũ. Con số này vẫn chưa dừng lại bởi hai tỉnh B́nh Định và Phú Yên lũ vẫn đang ở mức báo động nguy hiểm nhất. Tại nhiều tỉnh khác dù đă xuống báo động 2, nhưng trên đường rút ra biển, lũ vẫn tiếp tục cướp đi nhiều sinh mạng. THA THIÊN - HU chịu nhiều thiệt hại nhất trong đợt mưa lũ này với 18 người chết, tăng 7 người so với chiều qua. Hiếm có khi nào người dân phải hứng chịu tới 3 cơn lũ liên tiếp, với mức lũ đều vượt báo động nguy hiểm nhất (báo động 3). PHÚ YÊN dù chỉ gánh chịu 2 cơn lũ liên tiếp, nhưng đă có 13 người thiệt mạng. Tại B̀NH ĐỊNH, trong 4 đợt lũ liên tiếp (kể cả đợt lũ nhỏ), đợt từ ngày 29/10 đến 5/11 là lớn nhất. Mức lũ trên sông Kôn tại Thạch Ḥa đă vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999. Thiệt hại do lũ trong đợt này cũng cao nhất với 8 người chết, 2 người mất tích, nhiều hơn cả 3 đợt lũ trước cộng lại. Tại QUẢNG NAM, lũ cũng đă rút dưới báo động 2. Nhưng trước đó, nó đă làm 9 người chết và 3 người mất tích. Tỉnh QUẢNG NGĂI có 9 người chết. Con số này tại QUẢNG TRỊ là 2, QUẢNG B̀NH 1, ĐÀ NNG 1. Tỉnh KHÁNH H̉A có 1 người chết, 1 người mất tích.

+ (VnExpress 07.11) Thần đồng Mỹ đến Việt Nam. Cô bé Trâu Kỳ Kỳ, tên tiếng Anh là Adora Sviatak, năm nay lên 9 tuổi, hiện sống ở Seatle, bang Washington, nhân vật được báo chí Mỹ gọi là "đứa trẻ thông minh nhất thế giới" sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12 đến 18.11.2007. Ba đơn vị đứng ra tổ chức cho chuyến đi của thần đồng này là Vinbook.com, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM và trường Quốc tế Á Châu, có sự tài trợ của Lănh sự quán Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, cô bé quốc tịch Mỹ, cha là người Czech và mẹ là người Trung Quốc này đă trở thành nhân vật thu hút sự chú ư của nhiều hăng thông tấn lớn trên thế giới v́ lúc 2 tuổi rưỡi đă có thể đọc và viết những từ đơn giản. Cô đọc lưu loát năm 3 tuổi rưỡi và năm lên 4 th́ đă sử dụng máy tính xách tay để tự đánh máy những mẩu truyện ngắn của ḿnh sáng tác. Lên 7 tuổi, thần đồng này xuất hiện trên các kênh truyền h́nh lớn để quảng bá sách của ḿnh. Kỳ Kỳ đă viết hơn 300 truyện ngắn và tác phẩm Flying Fingers nổi tiếng của cô hiện đă được dịch ra nhiều thứ tiếng.

+ (VOV 07.11) Được bầu là thành viên Ủy ban Thông tin UNESCO. Phiên họp Đại hội đồng lần thứ 34 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đă chính thức thông qua chiến lược trung hạn của UNESCO cùng Chương tŕnh nghị sự và ngân sách mới cho giai đoạn 2008 - 2009. Trong đó, Chiến lược trung hạn của UNESCO trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2013 ưu tiên: bảo đảm giáo dục suốt đời cho tất cả mọi người; huy động sự hiểu biết về khoa học và chính sách phục vụ phát triển bền vững; giải quyết những thách thức về đạo đức trong bối cảnh toàn cầu hóa; thúc đẩy đối thoại văn hóa; xây dựng xă hội hiểu biết thông qua thông tin, truyền thông. Tại phiên họp này, Việt Nam được bầu là thành viên Ủy ban Thông tin của UNESCO. Phiên họp Đại hội đồng UNESCO diễn ra hai năm một lần tại trụ sở UNESCO ở Paris , với sự tham dự của tất cả các nước thành viên tổ chức này (hiện nay gồm 193 thành viên).

+ (NLĐ 07.11) 69.731 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cục Quản lư Lao động ngoài nước cho biết trong tháng 10-2007, cả nước có 6.923 lao động được đưa đi làm việc ở nước ngoài. Tính chung 10 tháng qua, 69.731 lao động đă được đưa đi làm việc ở nước ngoài, đạt 87,1% kế hoạch cả năm. Trong đó, thị trường Malaysia đứng đầu với tổng số lao động được đưa đi là 23.515 người; xếp thứ hai và ba là Đài Loan với 18.448 người và Hàn Quốc 10.158 người. Theo Cục Quản lư Lao động ngoài nước, nếu hai tháng cuối năm duy tŕ được số lượng lao động được đưa đi làm việc ở nước ngoài từ 6.000 - 7.000 người/tháng th́ cả nước sẽ hoàn thành chỉ tiêu XKLĐ 80.000 người trong năm nay. Trong chỉ tiêu XKLĐ 10.269 người c̣n lại của năm, dự kiến khoảng hơn 6.000 người được đưa sang Malaysia và Đài Loan

+ (NLĐ 07.11) Mỹ vẫn duy tŕ cơ chế giám sát dệt may VN. Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đă quyết định không tiến hành tự khởi động điều tra chống bán phá giá đối với 5 nhóm hàng dệt may của VN (quần, áo sơ mi, đồ bơi, đồ lót và áo len) Vụ xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương VN) ngày 6-11 cho biết. Quyết định này xuất phát từ lư do không đủ cơ sở và chứng cứ, sau khi đánh giá lần thứ nhất số liệu giám sát nhập khẩu từ ngày 1-7-2007. Tuy nhiên, DOC vẫn duy tŕ chương tŕnh giám sát hàng dệt may nhập khẩu từ VN và tiếp tục đánh giá số liệu 6 tháng tiếp theo vào tháng 3-2008. Bộ Công Thương VN tiếp tục phản đối chương tŕnh giám sát hàng dệt may VN của Mỹ và yêu cầu hủy bỏ chương tŕnh này do vi phạm nguyên tắc không phân biệt đối xử của WTO và điều XXIII của Hiệp định GATT 1997.

+ (Website Ch ính ph ủ 07.11) Từ nay đến năm 2025, đầu tư khoảng 11 - 15 tỷ USD cho thăm ḍ, khai thác, chế biến quặng nhôm. Theo Quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, nhu cầu vốn đầu tư cho thăm ḍ, khai thác và chế biến quặng bauxit giai đoạn 2007 - 2025 ước tính từ 11,8 - 15,6 tỷ USD gồm các dự án khai thác, chế biến bauxit (sản xuất và điện phân nhôm) và hạ tầng cơ sở (đường sắt và cảng). Dự kiến, các công tŕnh thăm ḍ địa chất cần khoảng 47,5 triệu USD. Các công tŕnh khai thác, chế biến bauxit cần từ 9,9 - 13,7 tỷ USD. Các công tŕnh đầu tư cơ sở hạ tầng cần 1,9 tỷ USD.Từ nay đến năm 2015, nước ta đầu tư mới 7 nhà máy alumin và hydroxit nhôm cùng 1 tổ hợp bauxit - nhôm với tổng công suất alumin từ 6,4 - 8,4 triệu tấn/năm, hydroxit nhôm 0,65 triệu tấn/năm.Tổng trữ lượng quặng bauxit ở nước ta được dự đoán khoảng 5,5 tỷ tấn, chủ yếu tập trung ở miền Nam khoảng 5,4 tỷ tấn, tại các khu vực Konplong-Kanak, Đắk Nông, Bảo Lộc-Di Linh, Phước Long. Riêng ở Đắk Nông, trữ lượng quặng bauxit đạt 3,4 tỷ tấn.