Toâi tin Hoäi Thaùnh

DUY NHAÁT – THAÙNH THIEÄN

COÂNG GIAÙO – TOÂNG TRUYEÀN

BẢN TIN GIÁO HỘI

SỐ 66 (Năm II) (TUẦN TỪ 01.01 ĐẾN 08.01.2008)

 

KHÔNG CÓ G̀ ĐẸP ĐẼ HƠN - CẤP BÁCH HƠN – QUAN TRỌNG HƠN

 CHO BẰNG VIỆC LOAN BÁO TIN MỪNG

(Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI trước ngày Lễ Vọng Giáng Sinh 2007)

 

Trong số nầy.

 

1.     TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2.     GIỚI THIỆU

       TÀI LIỆU GIÁO HỘI

            1. T̀M HIỂU VỀ THÔNG ĐIỆP

                                             NGÀY THẾ GIỚI HOÀ B̀NH

             2. Hội Thánh và Nhiệm vụ truyền giáo                           

      T̀M HIỂU KINH THÁNH.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         

             MỘT SỐ VẤN ĐỀ VÀ TỆ NẠN

                                                                                  TRONG CỘNG ĐOÀN KITÔ- GIÁO CÔRINTÔ                                                                                                                                   

                                                                       VẤN ĐỀ HÔM NAY

                                                                              TƯƠNG LAI CỦA ĐỜI SỐNG TẬN HIẾN

                                                                                                                                                                                                                                                                                           

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH

    

  PHỤ TRANG:         

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

 

KHÔNG PHẢI MỌI TIN TỨC LIÊN QUAN ĐẾN HỘI THÁNH CÔNG GIÁO ĐỀU NÊN ĐĂNG HOẶC ĐỌC

(TTHTCG do BTGH chọn lọc, tổng hợp và chuyển ngữ chủ yếu từ các Hăng tin Chiesa,Fides,Zenit,CAN, UCANews, AsiaNews, CNS, CWNews, Radio Vatican, Reuters, BBC và một số hăng tin khác. Mỗi tin  đều ghi rơ xuất xứ và ngày tháng, để người đọc tiện việc kiểm tra)

BƯỚC TIẾN MỚI TRONG NGHIÊN CỨU TẾ BÀO GỐC.

(AFP,Reuters ) Ngày 23/12, các nhà khoa học Mỹ cho biết đă tạo ra được tế bào gốc với một mă gien cụ thể của bệnh nhân, có thể loại trừ nguy cơ cơ thể người bệnh không thích ứng với mô hay tạng được cấy ghép. Theo tạp chí ''Tự nhiên'' (Nature), với thành công nói trên của các nhà khoa học thuộc Viện Nhi ở Boston (bang Massachusetts, Mỹ), việc biến đổi một tế bào từ da người thành tế bào gốc có thể phát triển thành bất kỳ loại mô nào trong cơ thể con người (iPS) đă trở thành hiện thực, tạo nên hy vọng lớn lao cho người bệnh trên toàn cầu.Tháng trước, các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản tuyên bố đă phát triển thành công tế bào gốc từ da người. Đây được coi là thành tựu y khoa lớn nhất năm 2007. Đây là phát hiện quan trọng khi tiến một bước gần hơn tới việc tạo tế bào gốc từ bệnh nhân trực tiếp. Nhờ vậy có thể giúp lấy tế gốc có cùng mă gen với người bệnh và do đó sẽ không bị cơ thể đào thải khi ghép mô. [Đối với đạo đức sinh học, th́ phát hiện nầy có tầm quan trọng hết sức lớn lao, v́ sẽ loại trừ những ư định nhân bản vô tính phôi người bất chấp đạo đức luân lư].

 

TÓM TẮT MỘT SÔ TIN TỨC TRƯỚC NOEL

 

14 ỨNG VIÊN SẮP ĐƯỢC PHONG CHÂN PHƯỚC

(CWNews 18.12) Thánh Bộ Phong Thánh đă đưa ra một loạt các sắc lệnh đẩy nhanh án phong chân phước cho 14 Vị. Đức Thánh Cha đă phê chuẩn các sắc lệnh do Hồng y José Saraiva Martins,Tổng Trưởng Thánh Bộ, tŕnh lên, chia làm 2 loại: 6 trường hợp kèm phép lạ; 8 trường hợp c̣n lại là “do nhân đức anh hùng”

ĐỨC THÁNH CHA SẼ KHÔNG VIẾNG THĂM THÁNH ĐIẠ NĂM 2008

(CWNews 17.12) Đó là lời xác nhận của giám đốc văn pḥng báo chí Vatican. Cha Federico Lombardi cho biết Đức Giáo Tông rất ước ao thăm viếng Israel, nhưng không du hành vào năm tới (2008). Sau chuyến viếng thăm Vatican tháng 9, tổng thống Israel, Ông Shimon Peres cho các phóng viên biết ông nghĩ rằng Đức giáo hoàng sẽ công du Israel vào năm 2008, có khả năng là dịp Phục Sinh.

ĐƯC THANH CHA TIẾP KIẾN 7 TÂN ĐẠI SỨ

(Radio Vatican 16.12)  Sáng 13-12-2007, ĐTC Biển Đức 16 đă tiếp kiến các vị đại sứ mới của 7 quốc gia cạnh Ṭa Thánh: Thái Lan, Seychelles, Namibia, Gambia, Suriname, SingaporeKuwait. Ngài kêu gọi các chính quyền tăng cường việc giáo dục cho giới trẻ về các giá trị nhân bản và luân lư.Các vị đại sứ này không thường trú tại Roma và thường kiêm nhiệm một sứ quán khác ở Âu Châu. V́ thế, họ được ĐTC tiếp kiến chung trong buổi tŕnh quốc thư. Ngoài bài diễn văn chung, ĐTC c̣n trao cho mỗi vị đại sứ một bài diễn riêng, liên quan tới t́nh h́nh đất nước liên hệ. Đặc biệt với tân Đại sứ Thái Lan cạnh Ṭa Thánh là Ông Chaiyong Satfipanon, 54 tuổi, cũng là đại sứ của Thái tại Thụy Sĩ, ĐTC nói đến sự đóng góp của Giáo Hội Công Giáo cho nền giáo dục tại Thái Lan qua các trường học các cấp cũng như các trung tâm huấn nghệ, các dịch vụ xă hội.

EM BÉ SÁU TUỔI CÓ THỂ SẮP ĐƯỢC PHONG THÁNH

(CNA 18.12) Một bé gái người Ư qua đời v́ ung thư khi lên sáu tuổi rưỡi có thể sắp trở thành một trong những vị thánh trẻ nhất được phong thánh những năm vừa qua. Ngày 12.12, Đức Thánh Cha đă kư các văn kiện xác nhận “các nhân đức anh hùng” của ANTONNIETTA MEO, sinh ở Roma năm 1930. Là một bé gái tươi vui bị chẩn đoán mắc ung thư xương lúc lên 5 tuổi, v́ thế bị cưa một chân. Em chấp nhận số phận và tiếp tục vui chơi với các trẻ khác trong nhà trẻ. Cháu bé viết nhiều lời cầu nguyện dưới h́nh thức thư từ, mà theo các chuyên gia Vatican, cho thấy một “cuộc sống kết hiệp huyền nhiệm thật sự  phi thường ” với Thiên Chúa. Trong một lá thư, cháu viết: “Bé Giêsu qúy mến, Người thánh thiện, nhân hậu, xin hăy giúp con, hăy khấng ban cho con ơn của Người và ban lại cho con cái chân. Nếu Người không muốn như vậy, th́ xin ư Người được thể hiện”. MEO qua đời ngày 03.07.1937. [Các Vị thánh trẻ được tôn phong trong các thập niên vừa qua,gồm: Thánh Đaminh Savio; Thánh Nữ Maria Goretti].

CHÁU GÁI MỤC SƯ LUTHER KING DẪN ĐẦU CUỘC DIỄU HÀNH BẢO VỆ SỰ SỐNG Ở SAN FRANCISCO

(CAN 18.12) Alveda King, [mất 2 con v́ nạo phá thai và là mẹ của 6 cháu bé c̣n sống],cháu gái của mục sư Luther King, sẽ dẫn đầu khoảng 120.000 người trong cuộc Đi Bộ Hằng Năm lần thứ tư để bảo vệ sự sông vào ngày 19.01.2008. Cô nói :”Nếu giấc mơ của Tiến Sĩ Luther King là được sống, các cháu bé của chúng ta phải được sống. Các bà mẹ của chúng ta phải chọn sự sống. Bất công lớn lao nhất mà chúng ta đối diện là sự chối bỏ quyền được sống. Không có sự sống, các quyền khác không hiện hữu”.

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN TỔNG THỐNG PHÁP

(Radio Vatican 21.12) Sáng 20-12-2007, Đức Thánh Cha đă tiếp kiến Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy, và đoàn tùy tùng.Pḥng báo chí Ṭa Thánh cho biết sau khi gặp ĐTC, tổng thống Pháp đă gặp ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Ṭa Thánh, cùng với Đức TGM ngoại trưởng Dominique Mamberti. Trong các cuộc nói chuyện thân mật các vị đă đề cập đến những đề tại quan tâm chung, liên quan đến t́nh h́nh tại Pháp, nhắc đến những quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa Giáo Hội Công Giáo và Cộng ḥa Pháp, và vai tṛ của các tôn giáo, đặc biệt là Giáo Hội Công Giáo trên thế giới. Các vị đặc biệt chú ư đến t́nh h́nh thế giới, tương lai của Âu Châu, các cuộc xung đột tại Trung Đông, các vấn đề xă hội và chính trị của một số quốc gia Phi châu và thảm trạng các con tin bị bắt giữ.Tổng thống Sarkozy đă từng viếng thăm Ṭa Thánh khi c̣n là bộ trưởng nội vụ và cũng là người đặc trách các vấn đề tôn giáo trong chính phủ Pháp thời tổng thống Jacques Chirac.Tổng thống Sarkozy đă khẳng định rằng nước Pháp cần sự đóng góp của Giáo Hội Công Giáo và cần những tín hữu Công Giáo đầy xác tín

« ĐỨC KITÔ HY VỌNG CỦA CHÚNG TA » : LOGO CHO CHUYẾN CÔNG DU MỸ CỦA ĐỨC THÁNH CHA

(CNA 21.12) Chủ đề và biểu trưng (logo) cho chuyến công du Hoa Kỳ vào tháng 4.2008 của Đức Thánh Cha được hé lộ hôm ngày 16.12. Thông điệp « Đức Kitô Hy Vọng của chúng ta » được đặt bên trên một tấm h́nh đầy màu sắc Đức Thánh Cha niềm nở cẫy hai bàn tay. H́nh ảnh của Đức giáo hoàng ở phía trước một tấm h́nh ṿm mái Đền Thờ Thánh Phêrô. Phía trên đỉnh ṿm có ghi ba hàng chữ « Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI/ Đức Kitô Hy Vọng của chúng ta/ Tông Du tời Hoa Kỳ 2008 ». Chủ đề phản ảnh chủ đề của bức tông thư mới đây « Spe Salvi » của Đức giáo hoàng, đề cập niềm hy vọng các Kitô-hữu vào sự cứu độ vĩnh cửu như là kết quả của đức tin vào Chúa Kitô. Donna Hobson,giám đốc sản xuất ở Đại Học Công giáo Mỹ thiết kế logo nầy.

HOĂN ĐIỀU TRA PHONG CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG PIÔ XII

(CNA 21.12) Hăng Reuters đưa tin : Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă hoăn lại tiến tŕnh phong chân phước nầy để có thêm thời giờ nghiên cứu các hồ sơ từ Thế Chiến II. Khi Vatican đưa ra một danh sách những người mà án phong thánh tiến thêm một  bậc tuần qua, th́ một số nhà phân tích đă trông đợi thấy tên Đức giáo hoàng Piô XII trên bảng tên. Thay vào đó, Đức giáo hoàng Biển-Đức đă thành lập một uỷ ban trưc thuộc Quốc Vụ Khanh để xem xét lại các hồ sơ cũ và nghiên cứu các hồ sơ mới vừa được đư ra ánh sáng. Một số tổ chức Do Thái tố cáo Đức Giáo hoàn Piô XII đă hững hờ với việc tàn sát dân Do Thái và không lên tiếng rơ ràng chống lại Hitler. Một số tổ chức,như Liên Minh Chống Phỉ Báng có trụ sở tại Mỹ, đă yêu cầu điều tra phong thánh bị đ́nh hoăn cho tới khi tất cả thư tịch của Vatican về thời kỳ Thế Chiến Thứ II không c̣n là bí mật nữa. Đức Biển Đức chưa kư sắc lệnh sáu tháng công nhận « các nhân đức anh hùng » của Đức Piô XII, một bước cần thiết trong tiến tŕnh phong chân phước. Phóng viên Andre Tornielli của tờ Il Giornale nói rằng Vatican không nghi ngờ ǵ về sự thánh thiện của Đức giáo hoàng Piô XII, nhưng quan ngại về những tác động của việc phong chân phước cho Người quá sớm.

TRANG ĐIỆN TỬ NĂM  [THÁNH] PHAOLÔ ĐĂ SẴN SÀNG.

(Zenit 23.12) Cha Olivier Plichon, điều phối viên Năm Phaolô loan báo : Trang Web Năm Thánh Đặc Biệt (tháng 6.2008 – 6.2009) dâng hiến Thánh Phaolô nhân kỷ niệm hai ngàn năm ngày sinh của Ngài, đă sẵn sàng. : http://www.annopaolino.org. Ngài giải thích mục đích của trang Web nầy là nhằm « tạo thuận lợi cho việc tổ chức các chuyến du hành và phổ biến rộng hiểu biết về chương tŕnh Phaolô ». Ngài nói rơ là tất cả mọi văn kiện và tài liệu trong trang web đều tự do bản quyền

 

TIN TỨC BẢN TIN GIAO HỘI SỐ 66

 

ĐẠO CÔNG GIÁO NAY LÀ NIỀM TIN ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI ƯA CHUỘNG NHẤT Ở  NƯỚC ANH.

(Reuters 24.12)Theo một nghiên cứu được công bố ngày Chúa Nhật 23.12 : Tín hữu Công-Giáo đă vượt Anh giáo trong việc đi nhà thờ ở Anh (862.000 so với 852.000/ mỗi tuần).Việc đưa  ra các con số nầy theo sau các tin tức rằng nguyên thủ tương Anh Tony Blair, một tín đồ Anh giáo, đă trở lại Công giáo, theo bà vợ và bốn người con vốn là những tín hữu Công giáo sốt sắng.[ Ở Anh do sự tục hoá gia tăng, chỉ khoảng 6% đi nhà thờ đều đặn ; trong khi ở Mỹ con số đó là gần 40%].Trước Ông Tony Blair, cũng đă có những nhân vật nỗi tiêng trở lại Đạo Công giáo, như tác giả Evelyn Waugh, con trai một giáo sĩ Anh giáo, trở lại vào thập niên 1930 hoặc như  nhà văn Graham Green.

LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU CHO TƯỢNG CHÚA GIÊSU

(TuoiTre lấy lại tin AP 25.12) Một bức tượng Chúa Giê-su thời thơ ấu đang được lắp đặt hệ thống định vị toàn cầu sau khi một bức tượng nhỏ nguyên gốc khác bị đánh cắp trong cuộc triển lăm được tổ chức ở Florida.Bức tượng có kích cỡ rất thật này đặt trong khung cảnh lúc chúa Giê-su chào đời. Bức tượng gốc đă biến mất cách đây 3 tuần mặc dù đă được đóng chốt dưới nền.Dina Cellini,một người tham dự triễn lăm nói rằng tượng Mary và Joseph cũng sẽ được gắn thiết bị thăm ḍ vệ tinh để ngăn trộm.Dina nói: “Tôi không cho rằng chuyện này sẽ xảy ra lần nữa nhưng chúng ta cần dựa vào công nghệ để bảo vệ Đấng Cứu Thế của chúng ta”. Bức tượng mới đang triển lăm là do một luật sư Do Thái quyên tặng sau khi ông này đọc được tin về vụ mất cắp trên mạng. Ông Harris tỏ ra bức xúc với vụ mất cắp này: “Thật là tệ.Tôi không hiểu v́ sao người ta lại nỡ lấy cắp bức tượng chúa Giê-su. Mặc dù là người Do Thái nhưng tôi thật sự yêu ngày lễ Giáng sinh”

RÀO CẢN NGÔN NGỮ: CHỮ “ALLAH” CHỈ DÀNH CHO HỒI GIÁO MÀ THÔI.

(CAN 25.12) Một quan chức cấp cao của chính phủ Malaysia ở Vụ kiểm soát xuất bản thuộc Bộ An Ninh Nội Vụ, Che Din Yusoff, nói rằng việc sử dụng nầy là không đúng, v́ chữ “Allah” ám chỉ Thiên Chúa của đạo Hồi. Ông nói với phóng viên AP rằng :”Các Kitô-hữu không thể dùng từ Allah. Nó chỉ áp dụng duy nhất cho người Hồi giáo. Đó là ư đồ nhằm làm người theo đạo Hồi lẫn lộn”. Ông nói rằng tờ báo nên dùng từ tổng quát về Thiên Chúa, như là “TUHAN”. Cha Lawrence Sndrew, tổng biên tập tờ The Herald, do Giáo Hội Công Giáo Malaysia phát hành, giải thích: “ Chúng tôi theo Kinh Thánh. Kinh Thánh bằng tiếng Mă-Lai dùng Allah cho Thiên Chúa và Tuhan cho Đức Chúa. Trong các lời nguyện của chúng tôi và trong thánh đường trong Thánh Lễ bằng tiếng Mă-Lai, chúng tôi dùng chữ Allah. Đây không phải là cái ǵ mới mẻ cả. Chữ Allah đă được dùng ở Malaysia đă từ lâu. Không có ǵ là lẫn lộn”.[ Tờ The Herald phat hành 12.000 số, bằng bốn ngôn ngữ: Tiếng Anh,tiêng Mă-Lai, tiếng phổ thông  và Tamil. Có khoảng hơn 800.000 tín hữu Công giáo trên 27 triệu dân].

CÁC HỌC GIẢ HỒI GIÁO CHÚC MỪNG GIÁNG SINH, NHẬN LỜI MỜI ĐỐI THOẠI

(CNS 24.12) Một nhóm học giả Hồi giáo quốc tế đă nhận lời mời từ Đức Thánh Cha  Biển-Đức XVI tham dự một cuộc phiên họp đối thoại chuyên đề ở Vatican. Cùng lúc ấy, nhóm nầy đă gửi một thông điệp mừng Giáng Sinh tới “những làng giềng Kitô-hữu của chúng tôi trên khắp thế giới”. Một bức thư từ Hoàng tử nước Jordan, Ghazi bin Muhamad bin Talal, kiến trúc sư của dự án các học giả Hồi giáo , nói rằng nhóm nầy sẽ gửi các đại biểu đến Vatican vào tháng hai hoặc tháng ba để thảo luận tỉ mỉ về các chi tiết cuộc đối thoại. Bức thư đề ngày 12.12 và gửi Đức hống y Tarcisio Bertone, quốc vụ khanh Toà Thánh, cám ơn Đức giáo hoàng v́ đă mời các chuyên gia Hồi giáo hội kiến với Người và về sự khích lệ cá nhân của Người đối với sáng kiến đối thoại. Vị hoàng tử cho biết một thoả thuận chung về thần học giữa Kitô-hữu và tín đồ Hồi giáo tự định nghĩa là không thể có được, nhưng họ mong ước có được một lập trường chung căn cứ trên những lănh vực được thoả thuận.

 

CÁC GIÁM MỤC ĐỨC KHẲNG ĐỊNH GIÁO HUẤN VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ.

(CWNews 24.12) Radio Vatican đưa tin: Các giám mục Công Giáo nước Đức đă phổ biến một thư mục vụ về Bí Tích Thánh Thể, nhắc cho tín hữu nhớ rằng chỉ duy một linh mục mới được cử hành thánh lễ. Vào tháng 8, các lănh đạo của Tỉnh Ḍng Đa-Minh Đức đă phát hành một tập sách nhỏ gợi ư rằng các giáo dân Công-giáo có thể cầm đầu các cử hành Thánh Thể. Tập sách 38 trang nầy được gửi đến 1.300 giáo xứ Công giáo khắp nước Đức, lập luận rằng trong trường hợp vắng linh mục, các thừa tac viên giáo dân co thể chủ tŕ cử hành Thánh Lễ. “Bất kể họ là nữ hay nam, đồng tính hay khác giới, đă có gia đ́nh hay độc thân, không khác ǵ nhau”. Tháng 9, các nhà lănh đạo Ḍng Đa Minh toàn cầu đă ra một tuyên bố chỉ trích tập sách nhỏ nầy như là “mập mờ khó hiểu” và cả “sai lạc” trong tŕnh bày liên hệ giữa chức linh mục và Thánh Thể.

NẠO PHÁ THAI GIẢM 88,5% Ở CROATIA TRONG THỜI GIAN 1989 – 2005.

(Zenit 24.12) Dù cho luật liên quan đến việc ngưng thụ thai không thay đổi, nhưng các vụ nạo phá thai đă giảm 88,5% ở Croatia, trong thời kỳ từ khi chủ nghĩa cộng-sản sụp đổ vào năm 1989 cho đên năm 2005. Marijo Zivkovicc, chủ tịch Trung Tâm V́ Gia Đ́nh ở Zagreb,Croatia, trong hội nghị do Phong Trào V́ Sự Sống tổ chức tại Strasbourg, đă giải thích sự giảm sút tỷ lệ nạo phá thai “hoàn toàn là kết quả của công tác giáo dục và đào tạo Phúc Âm sự sống do Giáo Hội và các hiệp hội Công giáo xúc tiến”. Năm 1989, năm cuối cùng chế độ cộng sản ở Croatia, có 40.000 vụ nạo phá thai, trong khi năm 2005  là 4.600. Ngược với ṭan bộ Châu Âu, năm 1995 Croatia tăng  11% con số những người trẻ dưới 14 tuổi; ngày càng nhiều các gia đ́nh có ít nhất 3 con; một tỷ lệ nhỏ các vụ ly dị; một tỷ lệ rất nhỏ những người bị nhiễm HIV/Sida và một tỷ lệ nhỏ những người sử dụng các phương tiện tránh thai. Phim ảnh, tờ bướm, các tập sách nhỏ, sách đă được phổ biến hàng ngàn dưới chế độ cộng sản và hàng triệu sau khi cộng sản sụp đổ. Trung Tâm V́ Gia Đ́nh đă phát từ năm 1993 bốn triệu rưỡi tập sách nhỏ và chuỗi hạt v́ Sự Sống, cũng như những văn bản và h́nh ảnh bảo vệ sự sống. Chính quyền Croatia đă phản ứng bằng việc khích lệ một sự đổi mới dân số, giải thích rằng gia đ́nh ổn định và đông người là một thiện ích cho xứ sở. Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đă công du Croatia vào các năm 1994, 1998 và 2003 và mỗi lần như thế Người đều cổ vũ Phúc Âm Sự Sống [Đồng bạc 25 Kuna – tương đương 70.000 đồng VN - được đúc năm 2000, được in h́nh một em bé năm trong bụng mẹ, với một phần cuống rốn].

BẠO LỰC BÀI KITÔ-GIÁO BÙNG LÊN Ở ẤN ĐỘ NGÀY GIÁNG SINH

(CWNews 26.12) Chín Kitô-hữu bị giết và 13 nhà thờ bị phá hủy trong một loạt những vụ tấn công ngày Giáng Sinh do những tín đồ Ấn-giáo cực đoan ở bang Orissa. Bắt đầu từ Đêm Noel và tiếp diễn qua ngày lễ Giáng Sinh, các tay côn đồ Ấn giáo đă thực hiện ít nhất 20 vụ tấn công vào các cơ sở Kitô-giáo ở Bang Orissa. Làn sóng bạo lực dẫn tới việc phá hủy 18 nhà htờ và nhà nguyện, 4 tu viện, 8 kư túc xá do các tổ chức Giáo Hội điều hành và 15 cửa hàng thuộc về các nhà bu6on Kitô-hữu. Các quan chức an ninh ở bốn thành phố thúc giục các linh mục và mục sư đừng đến gần các nhà thờ ngày Giáng Sinh, bởi v́ cảnh sát không thể bảo đảm an ninh thích hợp. Các giám mục Công giáo Ấn Độ ra một tuyên bố chỉ trích “các cuộc tấn công có chuẩn bị kế hoạch”.

NHẤN MẠNH CHỈ TRÍCH VỀ VIỆC LIÊN MINH CHÂU ÂU KHÔNG NH̀N NHẬN THIÊN CHÚA

(CWNews 27.12) Theo nhật báo Dziennik,một văn kiện khiển trách Liên Minh Châu Âu v́ đă không công nhận Thiên Chúa được đọc trong tất cả các gíáo xứ thuộc Tổng giáo phận Krakow, Ba Lan vào Chúa Nhật 30.12. Cha Jan Meciej Dyduch, viện trưởng Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng Thần Học Ba Lan là tác giả của văn kiện nầy, trong đó biều lộ “hối tiếc rằng Hiệp Ước Lisbon của Liên Minh Châu Âu không bao gồm một dẫn chứng về Thiên Chúa”: “như thể là Châu Âu – được một nhóm đầy uy tín các chính trị gia,công chức và nhà báo đại diện - sợ hăi Chúa Giêsu và Tin Mừng của Người. Văn kiện của Giáo Hội kết luận rằng “Châu Âu có nguy cơ trở thành một sa mạc tinh thần”. Cuộc  vận động để đưa vào một sự đề cập rơ rệt về Thiên Chúa và về nền tảng Kitô-giáo của văn hoá Châu Âu là một trong những chiến dịch lớn nhất mà Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đă làm, khi Người c̣n là Tổng giám mục Krakow năm 1964 cho đến khi được bầu làm giáo hoàng năm 1978.

TỜ TUẦN BÁO CÔNG GIÁO DUY NHẤT Ở  NGA BỊ ĐÓNG CỬA

(Inrefax 26.12) Vị Tân đại diện Giáo Hội Công giáo La Mă ở Mạc-Tư-Khoa, Đức TGM Paolo Pezzi đă quyết định đóng cửa tờ Svet Evangelia (Ánh Sáng Tin Mừng), tờ tuần báo Công giáo duy nhất ở Nga.  TỔng biên tập Viktor Khrul nói: “Xét cơ cấu  hoạt động thông tin của giáo phận đang thay đổi, một quyết định đóng cửa tờ tuần báo đă được đưa ra. Nó sẽ được thay thế bằng những nguồn thông tin khác,mà chúng tôi hy vọng là sẽ thích đang hơn đối với t́nh trạng các sự việc thời nay”. Ấn bản cuối cùng đề ngày 25.12, có ghi hàng tít lớn: “Chúng tôi không nói lời vĩnh biệt…Các Bạn đang giữ một bản in lịch sử của tờ báo Svet Evangelia. Đây là số cuối cùng”. Tờ báo được thành lập năm 1994 do Vị tiền nhiệm,TGM Tadeusz Kondrusiewicz (nay là TGM Minsk và Mogilyov, nước Belarus)

VĂN HOÁ THIÊNG LIÊNG VÀ ĐẠO ĐỨC ĐƯỢC DẠY TRONG CÁC TRƯỜNG HỌC NGA TỪ 2009

(Interfax 26.12) Thượng Phụ Alexis II nói trong hội nghị thường niên Giáo phận Mạc-Tư-Khoa tại Nhà Thờ Chính Toà Chúa Kitô Đấng Cứu Thế: Văn hoá có nền tảng Chính Thống sẽ được giảng dạy trong các trường học nước Nga trong chưong tŕnh phổ cập về Văn Hoà Thiêng Liêng và Đạo Đức, kể từ 2009. Nó sẽ trở thành một phần của chương tŕnh chính thức bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 năm 2009. Bên trong hệ thống nầy, học sinh Hồi giáo sẽ học Hồi giáo căn bản, học sinh Do Thái sẽ học Do Thái giáo căn bản và những học sinh không tôn giáo sẽ học một giáo tŕnh đạo đức học ngoài tôn giáo.

ĐỐI THOẠI CHÍNH THỐNG – CÔNG GIÁO TRIỂN KHAI CHẬM

(Interfax 27.12) Thượng Phụ Mạc Tư Khoa nh́n thấy không có tiến bộ đặc biệt nào trong việc triển khai đối thoại Chính Thống – Công Giáo. Người phát ngôn Toà thượng phụ,Cha Vladimir Vigilyansky nói với các phóng viên tại một cuộc hội thảo ở Trung Tâm Carnegie ở Mạc Tư Khoa: “Theo quan điểm của tôi. hiện nay đối thoại giữa Chính Thống và Công Giáo tiến triển chậm, cũng giống như cac năm trước đây”. Lư do chính của điều nầy là những vấn đề c̣n tồn tại giữa Vatican và Giáo Hội Chính Thống Nga, khiến cho một cuộc hội kiến giữa Đức giáo hoàng Biển Đức XVI và Thượng phụ Alexis II vẫn c̣n bị ngăn trở.

ĐỀ NGHỊ SINGAPORE ÁP DỤNG LUẬT NHÂN ĐẠO ĐỂ ĐẤU TRANH CHỐNG CHỦ NGHĨA KHỦNG BỐ.

(UCAN 26.12) Tiếp kiến tân đại sứ Singapore cạnh Toà Thánh,ngài Barry Desker, 60 tuổi, đến tŕnh ủy nhiệm thư, Đức Thánh Cha kêu gọi Singapore cho thấy “một cam kết mới” áp dụng luật nhân đạo quốc tế trong cuộc đâu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Người lưu ư rằng trong những năm vừa qua đă có một sự leo thang của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, thường được liên kết với những động cơ tôn giáo và Đông Nam Á không là ngoạu lệ. Đức Thánh Cha nói Toà Thánh “cương quyết loại bỏ việc dùng tôn giáo vào các mục tiêu chính trị và nhất là nhằm biện minh cho bạo lực trong cách mới nầy”. [ Singapore thiết lập bang giao với Ṭa Thánh năm 1981 và Đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II đă công du Đảo quốc nầy năm 1986. Năm 2006, Đức hồng y Renato Martino quay lại dây để mừng kỷ niệm 25 năm bang giao. Theo thống kê của Tổng giáo phận Singapor, hiện có 170.223 tín hữu Công giáo teên 4,3 triệu dân vào năm 2006. Ở Singapor, 77% dân chúng là người Hoa; 14 % là người Mă Lai và 7% là người Ấn Độ. Phật giáo chiếm khiảng 31,9%; Đạo Nho 21,9%; Đạo Hồi 14,9%; Kitô-giáo 12.6% và Ấn giáo 3,8%].

KHUYẾN KHÍCH GIÁO DỤC GIỚI TÍNH ĐẶT NỀN TẢNG TRÊN CÁC GIÁ TRỊ

(UCAN 26.12) Đức hồng y Joseph Zen Ze-kiun Tổng giáo phận Hong Kong nói rằng giới trẻ cần giáo dục giới tính thuộc chính luận, bao gồm việc học hỏi về các chiều kích t́nh cảm, đạo đức và gia đ́nh  liên quan giới tính, chứ không phải “hiểu biết hơn về ngừa tránh thai”. Trong thư mục vụ Giáng Sinh công bố ngày 23.12, Ngài nói rằng giới trẻ cần phải học về sự thụ thai và về hôn nhân, kế hoạch hóa gia đ́nh và những khiá cạnh xă hội khác liên quan đến quan hệ t́nh dục.Giáo dục giới tính phải thích hợp với tuổi, theo chính luận và có chiều sâu”. Ngài chỉ trích các phương tiện truyền thông v́ viện cớ rằng giáo dục giới tính dựa trên nền tảng các giá trị, với việc nhấn mạnh về hôn nhân, gia đ́nh và sự sống, sẽ đè nặng lên giới trẻ. Ngài phản bác rằng việc không biết những định hướng giá trị nầy không giúp người ta phát triển tự chủ hoặc tôn trọng phẩm giá của thân thể ḿnh hoặc thân thể người khác: “Kiểu nói nầy thật là đáng tiếc”. Ngài nhấn mạnh : phụ huynh là những nhà giáo dục đầu tiên và quan trọng nhất đối với con cái về chủ đề giới tính, với quyền và trách nhiệm bẩm sinh  phải truyền đạt một cái nh́n lành mạnh và tích cực về quan hệ t́nh dục  cho con cái của họ. Nhà trường và các tổ chức khác phải hậu thuẫn phụ huynh trong công tác nầy.

CD MỚI ĐƯỢC QUẢNG CÁO NHƯ LÀ CHUỖI MÂN CÔI ĐẦU TIÊN VỚI NHẠC CỦA MỘT VỊ THÁNH

(CNS 28.12) Một bộ đôi CD Kinh Mân Côi đang được quảng cáo như là Kinh Mân Côi đầu tiên được ghi âm có phần nhạc của một vị thánh: “Lần Hạt Mân Cọi Với Thánh Anphôngsô Maria Liguori”, do Tỉnh Ḍng Denver Ḍng Chúa Cứu Thế phát hành. Những sáng tác âm nhạc của Thánh Anphôngsô được hát làm nền cho Chuỗi Mân Côi và 20 bài suy niệm cũng do chính Thánh Anphôngsô viết. Phần lớn các bài suy niệm lấy từ cuốn sách thiêng liêng của Ngài “Những Vinh Quang của Mẹ Maria”. Nhạc được biểu diễn và hát do Dàn Nhạc Philharmonic Los Angeles. Cha Peter Schavitz Ḍng Chuưa Cứu Thế hướng dẫn lần chuỗi Mân Côi. Một phần tiền thu được sẽ tài trợ các công tŕnh truyền giáo của Ḍng Chúa Cứu Thế ở Ba-Tây và Nigeria. (Ở Hoa Kỳ có thể đặt mua qua điện thoại : (800) 23 – 1207 hoặc qua e-mail : info@littlelambmusic.com

LỊCH (LÀM VIỆC) 2008 CỦA ĐỨC THÁNH CHA XÁC NHẬN CUỘC SỐNG KHÔNG CHẬM LẠI SAU 80

(CNS 28.12) Khi Đức Thánh Cha Biển-Đức nh́n vào lịch (làm việc) 2008, Người không hề nghi ngờ nh́n nhận rằng cuộc sống chẳng chậm lại sau tuổi 80. Với 3 cuộc du hành nước ngoài, một Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về Kinh Thánh, một Năm Thánh d6ang hiến Thánh Phaolô, một cuộc đối thoại quan trọng với tín đồ Hồi giáo, và một tông thư mới,một cuốn sách mới đang thực hiện, th́ năm 2008 có khả năng sẽ là năm bận rộn nhất triều đại giáo hoàng của Người. Đức Thánh Cha sẽ mừng sinh nhật thứ 81 tại Washington vào ngày 14.06, ngày mà Người dự định sẽ hội kiến với tổng thống Hoa Kỳ G.W.Bush tại Nhà Trắng và với cac Giám Mục Hoa Kỳ tại Vương Cung Thánh Đường Mẹ Vô Nhiễm. Chuyến đi sang Hoa Kỳ và LHQ từ 15 đến 20 tháng tư sẽ là hành tŕnh đầu tiên ngoài nước Ư năm 2008 của Đức Thánh Cha.

 SỨ ĐIỆP GIÁNG SINH VÀ BAN PHÉP LÀNH TOÀN XÁ CHO ROMA VÀ TOÀN THẾ GIỚI

(Radio Vatican 26.12) Lúc 12 giờ trưa ngày 25 tháng 12, lễ Giáng Sinh, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đă ra bao lơn chính giữa đền thờ thánh Phêrô để công số sứ điệp Giáng Sinh và và ban phép lành ”Urbi et Orbi” cho thành Roma và toàn thế giới. [….]. Tiếp tục sứ điệp Giáng Sinh Đức Thánh Cha khẳng định rằng chỉ có ánh sáng lớn xuất hiện nơi Chúa Kitô mới có thể đem lại b́nh an đích thực cho con người. V́ thế mọi thế hệ đều được kêu mời tiếp nhận sự b́nh an đó, tiếp nhận Thiên Chúa làm người tại Bếtlehem. Biến cố lịch sử và mầu nhiệm t́nh yêu của lễ Giáng Sinh từ hơn hai ngàn năm qua mời gọi mọi người nam nữ thuộc mọi thời đại và mọi nơi chốn. Nhưng để nhận ra ánh sáng lớn của Chúa Kitô đem lại b́nh an và để tiếp nhận nó, cần phải có ḷng tin và sự khiêm tốn, như Mẹ Maria, Đấng đă tin vào lời Chúa và cúi xuống thờ lậy Hoa Trái cung ḷng ḿnh; như thánh Giuse, người công chính có can đảm chọn lựa vâng lời Thiên Chúa hơn là bảo vệ danh thơm tiếng tốt của ḿnh; như các mục đồng, nghèo nàn vô danh đón nhận sứ điệp của trời cao và mau mắn t́m đến hang đá để thờ lậy chúc tụng Thiên Chúa. Các nhân vật của lễ Giáng Sinh: đó là những người bé nhỏ, nghèo nàn trong tinh thần, hôm qua cũng như hôm nay; những nhân vật trong lịch sử của Thiên Chúa, những người không biết mỏi mệt xây dựng Nước công bằng, yêu thương và b́nh an của Chúa.Sau sứ điệp Giáng Sinh Đức Thánh Cha đă chúc mừng lễ Giáng Sinh bằng 63 thứ tiếng khác nhau: gồm 33 tiếng Âu châu, 21 tiếng Á châu, 4 tiếng Phi châu trong só có tiếng Kiswahili, 2 tiếng Thái B́nh Dương, 1 tiếng thổ dân Mỹ châu là tiếng Guarani, cộng thêm tiếng Esperanto và sau cùng là tiếng Latinh ”Hodie descendit lux magna super terram! - Hôm nay ánh sáng lớn đă xuống trên trái đất”. Riêng trong các thứ tiếng Á châu Đức Thánh Cha đă chúc mừng lễ bằng tiếng Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn và Việt Nam.

TÁI KHÁM PHÁ SỰ HIỆP NHẤT GIA Đ̀NH ĐỂ ĐÁNH BẠI CHỦ NGHĨA DUY VẬT

(AsiaNews 29.12) Xây dựng sự hiệp nhất gia đ́nh qua sự hiệp thông đích thực, tái khám phá sự tha thứ và hoà giải,nhấn mạnh hiệp nhất và t́nh yêu. Những điều nầy, theo Giáo Hội Hàn Quốc, là những “thành phần” có thể giữ cho gia đ́nh “trường học cuộc đời và truyền giáo cho mỗi Kitô-hữu”. Đức giám mục giáo phận Pusan, Paul Hwang Cheol-soo, chủ tịch Uỷ Ban về Công Tác Mục Vụ Gia Đ́nh, đă công bố thông điệp nầy nhân Tuần Thánh Hóa Gia Đ́nh lần thứ 7 diễn ra ngày lễ kính Thánh Gia Thất. Trong thư,Ngài nói: “khi chúng ta đối thoại và cầu nguyện cho hiệp nhất và t́nh yêu giữa các thành viên trong gia đ́nh, Th́ thánh Ư của Chúa có thể được thực hiện trong gia đ́nh chúng ta như ở trên trời: đánh dấu sự hiệp nhất gia đ́nh qua đối thoại có thể là một cách chính yếu để giải quyết những vấn nạn mà gia đ́nh đang phải đối mặt”. –Ngài nói tiếp; “Chúng ta phải làm tất cả những ǵ có thể làm được cho sự thánh hoá gia đ́nh và cho đời sống thường nhật như Chúa Giêsu đă làm, trong chính Thánh Gia Thất của Người. Chúa Kitô cho thấy rằng cuộc sống b́nh thường trong gia đ́nh là cuộc sống thánh thiện nhất”. Chỉ ra các vấn đề gia đ́nh trong xă hội của chúng ta,như là ly dị,tỷ lệ sinh sản thấp, sự hiệp thông đổ vỡ giữa các thành viên trong gia đ́nh và sự gia tăng các gia đ́nh đa văn hoá, Đức GM nhấn mạnh rằng “ các gia đ́nh Kitô-hữu phải cảnh giác chống lại những hố sâu ngày càng rộng giữa các thế hệ và giữa các vợ chồng và nhất là chống lại chủ nghĩa duy vật đang xâ chiếm gia đ́nh”.

GIÁO PHÁI CÓ TƯ TƯỞNG LY GIÁO Ở ZAMBIA

(CWNews 29.12) Một giáo sĩ người Phi Châu có quan hệ chặt chẽ với vị TGM bị vạ tuyệt thông Emmanuel Milingo [bị vạ tuyệt thông lần sau cùng vào tháng 09.2006 v́ coi thường các mệnh mệnh của vatican và truyền chức hiám mục cho bốn người đă có gia đ́nh. Sau đó tiếp tục truyền chức LM cho nhiều người trong nhiều quốc gia, nhận tài trợ từ mục sư Sun Myung Moon.BTGH], đă thông báo thành lập một giáo phái mới, được biết như là Giáo Hội Công Giáo Tông Đồ Quốc Gia ở Zambia. Nguyên LM Công giáo Luciano Mbewe,hiện tự cho ḿnh là tổng giám mục, đă nói :”Chúng tôi cảm thấy nay buộc ḷng phải sáng lập giáo hội Công giáo của riêng ḿnh”. Tung ra cuộc tấn công rộng về luật độc thân giáo sĩ, vị cựu LM nói rằng tổ chức mới sẽ cho phép các linh mục lập gia đ́nh. HĐGM Zambia sẽ đưa vấn đề nầy ra ở hội nghị vào Tháng Giêng.2008.

NHẤN MẠNH MỚI VỀ VIỆC TRỪ QỦY? VATICAN PHỦ NHẬN TIN NẦY.

(CWNews 29.12) Vatican đă phủ nhận một tin tức rằng Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI dự định sẽ nhấn mạnh lại về việc trừ qủy. Trong một phỏng vấn của trang điện tử Ư Petrus về các vấn đề của Vatican, Cha Gabriele Amorth, linh mục trừ qủy chính thức của giáo phận Roma, nói rằng Đức Than1h Cha sẽ sớm quyết làm một chiến dịch để chốn lại việc qủy ám : “Tạ ơn Chúa. Chúng ta có một  vị giáo hoàng đă đưa ra quyết định đương đầu với qủy dữ không né tránh ». Ngài nói rằng một văn kiện mới của Vatican sẽ kêu gọi việc chỉ định các người trừ qủy trong mọi giáo phận Công giáo khắp trên thế giới. Ngài cũng nói là Đức giáo hoàng Biển-Đức XVI sẽ phục hồi truyền thống đọc kinh cầu nguyện Tổng Lănh Thiên Thần Micae do Đức giáo hoàng Lêô XIII sáng tác, vào cuối mỗi thánh lễ ». Nhưng Cha Federico Lombardi, giám đốc văn pḥng báo chí Vatican, đă phủ nhận thẳng thừng tin tức của Petrus. Ngài cho biết « Đức Thánh Cha không có ư định ra lệnh cho các giám mục địa phương lập cả toán quân trừ qủy để chiến đấu chống lại việc qủy ám ».

CÁC GIỚI CHỨC VATICAN TRÔNG ĐỢI MỘT CẤP ĐỘ MỚI TRONG ĐỐI THOẠI VỚI HỒI GIÁO

(CNS 29.12)  Quan chức phụ trách đối thoại liên tôn, Đức hồng y Jean-Louis Tauran,  nói Ngài tin chắc rằng sẽ có một cấp độ mới trong đối thoại với các tín đồ Hồi giáo diễn ra trong năm 2008. Sau khi 138 học giả Hồi giáo gửi một bức thư tới Đức giáo hoàng Biển-Đức [ thư nầy cũng gửi cho các nhà lănh đạo các giáo hội Kitô-giáo khắp trên thế giới.BTGH] vào tháng 10, phác thảo đại cương một đề nghị cho một cuộc đối thoại mới và một  hiểu biết lớn rộng hơn, Đức Thánh Cha đă mời một nhóm đại diện các học giả hội kiến với Người tại Vatican. Cùng lúc, Đức giáo hoàng gợi ư với các học giả tổ chức một phiên hội thảo với các giới chức từ Văn Pḥng của Đức hồng y Tauran, Viện Giáo Hoàng về các Nghiên Cứu về Ả rập và Hồi giáo và Viện Đại Học Grêgôriô. Hoàng tử Ghazi bin Muhammad bin Talal nướ Jordan, kiến trúc sư của dự án nầy, đă phúc đáp vào tháng 12, gợi ư rằng các đại diện sẽ gặp gỡ nhau vào tháng hai hoặc tháng ba để bàn về các chi tiết của cuộc đối thoại.

 

 

THÔNG ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA BIỂN-ĐỨC XVI :

NẾU MUỐN CÓ HOÀ B̀NH, HĂY ỦNG HỘ GIA Đ̀NH

Ngày Hoà B́nh Thế Giới lần thứ 4 (2008)

 

Đó có thể coi là tựa đề phần đầu thông điệp của Đức Thánh Cha Biển-Đức  XVI cho Ngày Hoà B́nh Thế Giới 2008, có chủ đề : « GIA Đ̀NH NHÂN LOẠI, CỘNG ĐỒNG H̉A B̀NH ».

Thông điệp nầy được giới thiệu vào ngày 10.12 tại Vatican do Đức hồng y Renato Raffaele Martino,chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lư và Hoà B́nh và Đức GM thư kư Giampaolo Crepaldi.

Ai ai cũng nhớ câu la-tinh xưa nói rằng : “nếu muốn có hoà b́nh,th́ hăy chuẩn bị chiến tranh (si vis pacem,para bellum), nhưng được phúc-âm-hóa bởi Đức Biển-Đức XVI, câu nầy đúng hơn có thể khắc sâu vào tâm trí con cái ngữ pháp của thiên niên kỷ thứ ba,dạy cho biết rằng gia đ́nh « là nhân tố chính yếu của hoà b́nh ».

Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng,v́ lư do ấy, « bạo lực,nếu phạm trong gia đ́nh », th́ bị coi « như đặc biệt không thể dung thứ được ».

Nhưng thay v́ nói về « ngữ pháp », Đức Thánh Cha thích nói về « từ vựng » [đối lập với ngữ pháp.BTGH] hơn, khi nói : « Từ vựng gia đ́nh là một từ vựng hoà b́nh ; Đó chính là nơi cần kín múc luôn luôn để không đánh mất thói quen sử dụng từ ngữ về hoà b́nh ». Hoặc đúng hơn, khi Người nói về « ngữ pháp », đó là những cử chỉ chứ không phải là những lời nói : « Trong sự lạm phát ngôn ngữ, xă hội không thể đánh mất sự tham chiếu về ‘ngữ pháp’nầy rằng Hơn nữa, Đức Thánh Cha nh́n thấy một « trách nhiệm đặc biệt » của các phương tiện truyền thông trong việc cổ vũ « sự tôn trọng gia đ́nh » và « để làm sáng tỏ những mong đợi và quyền của gia đ́nh, để làm cho vẻ đẹp của gia d́nh nỗi bật lên ». Đức Thánh Cha đă có bước độc đáo khởi đi từ gia đ́nh tự nhiên và từ các nhu cầu căn bản của gia đ́nh tự nhiên, mà phải được đáp ứng đầy đủ th́ mới bảo đảm có hoà b́nh trong ḷng nó, để rồi áp dụng sự quan sát của Người cho những nhu cầu của cái mà Người gọi cùng với Công Đồng Vatica II,là « gia đ́nh nhân loại », những nhu cầu cần được đáp ứng đầy đủ để có hoà b́nh.

  Đối với Đức Thánh Cha, gia đ́nh do vậy là « nhà giáo dục hoà b́nh đầu tiên và không thể thay thế » và là « nguyên mẫu của mọi trật tự xă hội ».

Đức Thánh Cha giải thích: « H́nh thức hiệp thông đầu tiên giữa những con người là sự hiệp thông mà t́nh yêu làm dấy lên giữa một người nam và một người nữ quyết định kết hợp với nhau một cách bền vững để cùng xây dựng một gia đ́nh mới.Nhưng các dân tộc trên trái đất cũng được kêu gọi để thiết lập giữa nhau những mối tương quan t́nh liên đới và hợp tác,như  là những thành viên của một gia đ́nh nhân loại duy nhất ».

   Trích dẫn Đức Gioan-Phaolô II (Christi fideles laici,số 40), Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI khẳng định rằng « gia đ́nh tự nhiên làm nên ‘nơi chốn nhân bản hoá đầu tiên’ của con người và của xă hội », là « cái nôi của sự sống và của t́nh yêu ». Do vậy, thật co lư khi gia đ́nh được hiểu là xă hội tự nhiên đầu tiên ».

Đức Thánh Cha nhắc lại : « Bản trích yếu hiọc thuyết xă hội của Giáo Hội » (số 211) nh́n thấy ở gia đ́nh « một cơ chế linh thiêng làm nên nền tảng của đời sống con người,như là nguyên mẫu của mọi trật tự xă hội ».

Đức Thánh Cha mô tả điều mà Người gọi là « một đời sống gia đ́nh lành mạnh »,nơi đó người ta « trải nghiệm một số thành phần căn bản cấu tạo nên hoà b́nh ». : Công bằng và yêu thương giữa anh chị em, chức năng uy quyền do cha mẹ, sự phục vụ tŕu mến đối với các thành viên yêu đuối nhất, v́ nhỏ bé, ốm yếu hoặc cao tuổi, sự tương trợ trước những nhu cầu đời sống, sự sẵn sàng đón tiếp tha nhân và khi cần, biêt tha thứ cho họ ».

Đưc Thánh Cha đưa ra một lư do thứ hai để nh́n thấy nơi gia đ́nh « nền tảng của xă hội » : nó cho phép « trải nghiệm về hoà b́nh một cách dứt khoát »

V́ thế Đức Thánh Cha khẳng định rằng với một trong các công thức rất được đánh động mà thông điệp của nó rất phong phú : « Công đồng nhân loại không thể làm ngơ việc phục vụ mà gia đ́nh chu toàn ».

   Tiếp theo đó, Đức Thánh Cha đề cập đến « những quyền đặc trưng » của gia đ́nh, nhắc tới Tuyên Ngôn Quyền Con Người được long trọng công bố tại Paris gần 60 năm qua,vào ngày 10.12.1948. Tuyên Ngôn khẳng định « gia đ́nh là yếu tố tự nhiên và căn bản của xă hội và có quyền được xă hội và quốc gia bảo vệ ». Đức Thánh Cha c̣n nhấn mạnh rằng, qua « Bản Hiến Chương các quyền của Gia đ́nh » công bố cách đây 25 năm, Toà Thánh đă muốn « công nhận phẩm giá pháp nhân đặc biệt của gia đ́nh ».

  Đối với Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI, điều ǵ làm suy yếu gia đ́nh, là đe doạ hoà b́nh. Ngược lại, tất cả những ǵ giúp đỡ gia đ́nh, là củng cố hoà b́nh, [trên b́nh diện]xă hội,quốc gia,quốc tế. Đức Thánh Cha tuyên bố : « Từ chối hoặc ngay cả hạn chế các quyền của gia đ́nh, không chỉ làm cho sự thật về con người nên tối tăm, mà c̣n đe doạ cả chính các nền tảng gia đ́nh »

Đức Thánh Cha c̣n nói : « Những ai, dù là vô t́nh, cùm trói cơ chế gia đ́nh, cũng làm cho ḥa b́nh trong toàn bộ cộng đoàn nên mong manh, dù về phương diện quốc gia hay quốc tế, bởi v́ nó làm suy yếu những ǵ là « nhân tố » chính của hoà b́nh ». Người c̣n giải thích suy nghĩ của Người : « Tất cả những ǵ góp sức vào việc làm suy yếu gia đ́nh được đặt nền tảng trên hôn nhân củ một người na và một người nữ, những ǵ trực tiếp hay gián tiếp ḱm hăm sự sẵn sàng đón tiếp một cách có trách nhiệm một sự sống mới, những ǵ cùm trói quyền được là nhà giáo dục đầu tiên của con cái, đều làm thành một vật cản khách quan trên con đường hoà b́nh ».

Nhưng đâu là cac nhu cầu đặc trưng của gia đ́nh ? Đức Thánh Cha trả lời : « Gia đ́nh cần nhà ở,công ăn việc làm và một sự công nhận đúng đắn về sinh hoạt trong nhà của cha mẹ, của nhà trường đối với các trẻ em, sự trợ giúp y tế căn bản cho mọi người. Khi xă hội và chính trị không dấn thân giúp đỡ gia đ́nh trong các lănh vực nầy, th́ chúng chúng thiêu một nguồn lực chủ yếu phục vụ hoà b́nh ».

           Anita S. Bourdin (BTGH chuyển ngữ)

 

◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙ ◙

 

AI PHÁ HOẠI GIA Đ̀NH, NGƯỜI ĐÓ PHÁ HOẠI H̉A B̀NH

 

  Vatican đă loan báo rằng Gia đ́nh Nhân Loại,một Công Đồng Hoà B́nh, là chủ đề của thông điệp của Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI cho Ngày Hoà B́nh Thế Giới thứ 41, mừng vào ngày 01 tháng Giêng. Trong bài diễn văn của Người, Đức Thánh Cha nói rằng bất cứ ai “kể cả là vô t́nh”, đi ngược với gia đ́nh “được đặt nền tảng trên hôn nhân giữa một người nam và một người nữ”, cũnglà kẻ phá hoại hoà b́nh, bởi v́ gia đ́nh là “tác nhân quan trọng nhất của hoà b́nh” trên trái đất. Người c̣n đi xa hơn trong việc lưu ư rằng trái đá6t nầy của chúng ta là “ngôi nhà chung” cho “gia đ́nh các dân tộc” được giao trach nhiệm ǵn giữ bảo vệ nó, đi theo con đường đối thoại trong một thời buổi đáng quan ngại về cuộc chạy đua vũ trang ngày càng lớn.

   Trong thông điệp của Người, Đức Thánh Cha khởi sự từ tiền đề rằng “trong một cuộc sống gia đ́nh lành mânh, chúng ta trải nghiệm được một số trong các yếu tố căn bản của hoà b́nh” như là công bằng, t́nh yêu,tương trợ và mở rộng tâm hồn với tha nhân. Gia đ́nh v́ thế giúp cho các thành viên có kinh nghiệm và nói về hoà b́nh. Do đó sự thù nghịch đối với gia đ́nh có nghĩa là đang phá hoại hoà b́nh. V́ lư do nầy, chúng ta phải lây nguồn cảm hứng từ những giá trị của gia đ́nh dù là ở cấp độ công đồng,quốc gia hoặc quốc tế.

   Cộng đồng quốc tế quả thật là một “gia đ́nh các dân tộc” sống trong “một ngôi nhà chung” là trái đất. Thiên Chúa ban cho loài người môi trường để “được bảo vệ và phát triển với tự do có trách nhiệm, với thiện ích của mọi người như là tiêu chí hướng đạo bất biến”. Điều tiếp theo ấy là “các hữu thể con người,một cách rơ ràng, xứng đáng nhất đối với cuộc tạo dựng trong toàn thể”. Tuy nhiên, “tôn trọn môi trường không có nghĩa là coi bản chất đồ vật  và sinh vật quan trọng hơn con người”. Nó không có nghĩa là sử dụng môi trường một cách ích kỷ,nhưng đúng ra là ǵn giữ bảo vệ nó cho các thế hệ tương lai và chia sẻ nó với những người nghèo. Điều nầy đến lượt nó lại có nghĩa là việc sử dụng trái đất phải được đặt nền tảng trên các thoả thuận về một “khuôn mẫu phát triển bền vững”, quan tâm tới nhu cầu quản lư các nguồn năng lượng và kêu gọi các quốc gia giàu có phải giải quyết mức độ tiêu thụ cao của họ. Nó liên quan tới những chi phí “phải được phân phối công bằng, xem xét các mức độ phát triển khác nhau của các quốc gia”. Sự giáu có cũng phải đưộc phân phối công bằng hơn.

   Một gia đ́nh sống trong hoà b́nh, cần một tiêu chuẩn chung nhằm “ngăn ngừa chủ nghĩa cá nhân ích kỷ và đem các nhân lại với nhau”. Nguyên lư nầy đúng cho gia đ́nh ở mọi cấp trật. Nền tảng của một nguyên lư như tế không thể t́m thấy được trong “một thoả ước dễ vỡ và tạm bợ”,nhưng là trong một “tiêu chí đạo đức” được mài dũa trong lư trị sáng tạo của Thiên Chúa, mà “ lư trí con người có thể nhận thức được”. V́ vậy nhân loại không phải là hỗn độn vô trật tự, nhưng là được kêu gọi để đem “những năng lượng tri` tuệ co qúy nhất” để t́m kiếm,nhận ra và từ đó tôn trọng tiêu chí nầy.

  “Nhân loại ngày nay đang trải nghiệm một cách bất hạnh sự chia rẽ lớn lao và những xung đột dữ dội đang phủ bóng đen lên tương lai của nó. Những vùng miền rộng lớn của thế giới bị lâm vào những t́nh h́nh căg thẳng ngày càng tăng, trong khi nguy cơ con số ngày càng tăng các quốc gia thủ đắc vũ khí hạt nhân gây nên sự lo sợ có cơ sở nơi mỗi con người có trách nhiệm”.

   Đối với Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI, những cuộc nội chiến ở Châu Phi là một ví dụ cho t́nh h́nh nầy - mặc cho một vài dầu hiệu “tiến bộ trên đường tự do và dân chủ’ của châu lục nầy -; cũng như các cuộc xung đột và tấn công khủng bố ở Trung Đông. “Trên một b́n diện rộng lớn hơn, mọi người phải ân hận mà công nhận con số ngày càng tăng các quốc gia bị kéo vào các cuộc chạ đua vũ trang”, một t́nh h́nh trong đó “các quốc gia có nền công nghiệp phát triển được hưởng một cách to lớn từ việc buôn bán vũ khí, trong khi các chính thể chuyên chế do một nhóm nhỏ cai trị trong nhiều quốc gia nghèo đói lại muốn củng cố pháo đài quyền bính của họ”. “Những hiệp ước cụ thể nhắm tới một sự giải giáp hữu hiệu” cần phải có “ nhất là trong lănh vực vũ khí hạt nhân”cần phải tiêu hủy.

   Cuối cùng Đức Thánh Cha kêu mời các dân tộc trên thế giới nhân danh những người quan tâm đến tương lai nhân loại, thúc giục “mọi người nam và nữ hăy có được tâm t́nh sống động hơn về việc ḿnh thuộc về một gia đ́nh nhân loại và đấu tranh để làm cho sự chung sống của loài người ngày càng phản ảnh sự xác tín nầy, vốn rất quan trọng cho việc thiết lập hoà b́nh đích thực và bền vững. Tôi cũng mời gọi các tín hữu khẩn nài Thiên Chúa ban cho món quà hoà b́nh vĩ đại một cách không mệt mỏi”.

(BTGH chuyển ngữ từ Zenit)

 

 

NGẠC NHIÊN : ĐỨC GIÁO HOÀNG DẪN GIÁO TRIỀU ĐẾN BA-TÂY

            Trong diễn văn đọc trước Giáo triều nhân dịp chúc mừng Giáng Sinh, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI

đă trở lại với những mục tiêu chuyến công du của Người tới đất nước rộng lớn nhất Nam M : đặt Giáo

Hội lại trong t́nh h́nh truyền giáo và loan báo Chúa Giêsu cho mọi dân trên thế giới, kể cả các tín đồ

Hồi giáo.                                                                                                                        Sandro Magister

 

 

KHÔNG CÓ G̀ ĐẸP ĐẼ HƠN - CẤP BÁCH HƠN – QUAN TRỌNG HƠN

 CHO BẰNG VIỆC LOAN BÁO TIN MỪNG

 

Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă tạo nên sự ngạc nhiên cách nay ba ngày : hầu như toàn bộ diễn văn của Người đọc trước Giáo Triều là một suy tư về chuyến công du của Người tới Ba-Tây. Năm 2005 và 2006, trong diễn văn với Giáo triều trước Lễ Giáng Sinh, Đức giáo hoàng đă khai triển các luận đề trung tâm triều đại giáo hoàng của Người, khởi đầu bằng việc làm sáng tỏ Công Đồng Vatican II. Tr1i lại, lần nầy Đức Thánh Cha tập trung bài diễn văn về những ǵ dường như là thời điểm ít thàn công nhất trong hoạt động giáo hoàng của Người : chuyến công du Ba Tây từ 09 đến 14.05.2007. Việc thay thê nầy, để lại rất it1 dấu ấn nơi công luận, đă làm dậy lên những phê b́nh khác nhau trong ḷng Giáo Hội và đă đánh dấu sự khởi đầu ở Aparecida mộthội nghị các giám mục Nam Mỹ không được thành công như là các hội nghị trước đây. Nhưng chỉ cần đọc những ǵ Đức Thánh Cha nói bằng việc lấy cảm hứng từ chuyến công du Ba Tây, th́ sẽ hiểu được tại sao, cả lần nầy nữa, Người đă đi vào cốt lơi lư do hiện hữu của Giáo Hội.

   Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă xem xét hai lời phản đối. Lời thứ nhất là về việc đề tài được gợi r ở Aparecida không phải là một đề tài hay, rằng Giáo Hội quá miệt mài với những thảo luận qua thiêng liêng và nội tâm, thay v́ đương đầu với những thách đố lớn lao của lịch sử về cac vân đề công bằng, hoà b́nh và tự do.

  Đức giáo hoàng đă trả lời rằng chỉ có sự gặp gỡ với Chúa Giêsu và với Phúc Âm của Chúa mới thổi vào con người « những sức mạnh cuả điều thiện hảo, mà không có các sức mạnh nầy th́ mọi chương tŕnh xă hội của chúng ta sẽ không thể thành hiện thức – đối diện với áp lực vượt trội của những lợi ích khác, đi ngược với hoà b́nh và công lư – nhưng chỉ là những lư thuyết trừu tượng ».

  Rồi Người đă tóm lại lời phản đối thứ hai như sau :

  « Ngày nay, người ta c̣n có quyền rao giảng Phúc Âm chăng ? Các tôn giáo và những quan niệm về thế giới khác nhau chẳng phải tốt hơn là cùng sống chung một cách hoà b́nh và t́m cách chung sức – mỗi tôn giáo và khái niệm theo cách riêng của ḿnh – để thực hiện những ǵ là tốt lành nhất cho nhân loại ? ».

  Đúng vậy – Đức Thánh ha đă trả lời – một hành động chung của các tôn giáo khác nhau « nhằm bảo vệ và bênh vực việc tôn trọng một cách hiệu quả phẩm giá của mỗi cá thể con người, hầu xây dựng một xă hội công bằng và liên đới hơn »,là một điều tốt đẹp. Và Người đă nêu ra bức thư của 138 vị học giả Hồi giáo, cũng như thư trả lời mà Người đă gửi cho họ.

   Song điều đó không ngăn cản việc Chúa Giêsu phải được loan báo cho hết thảy mọi dân.Ngược lại là khác !

   « Ai đă kham phá ra một chân lư lớn lo, đă t́m thấy được một niềm vui to lớn, th́ phải truyền lại,tuyệt đối không thể giữ nó cho riêng ḿnh.[...]. Nơi Chúa Giêsu – một ánh sáng lớn lao – Sự Sáng Vĩ Đại – đă xuất hiện v́ chúng ta : chúng ta không thể đặt nó dưới đáy thùng,như phải để nó lên gia đèn, để nó soi sáng tất cả những ai ở trong nhà ».

   Hai ngày sau đó, trong giờ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật ngày 23.12, Đức Thánh Cha lần nữa nhấn mạnh về sự dấn thân truyền giáo, bằng việc nêu ra « Lưu ư tín lư về một số khía cạnh của việc rao giảng Phúc Âm » được Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin phổ biến ngày 14.12 vừa qua.

  « Văn kiện nầy quả thật nhằm nhắc lại cho mọi Kitô-hữu – trong một t́nh h́nh mà chính lư do hiện hữu của việc rao giảng Phúc Âm cũng không c̣n chắc chắn ngay cả đối với rất đông tín hữu – rằng việc tiếp nhân Tin Mừng trong đức tin tự nó đă khuyến khích việc chuyển sự cứu rỗi thành ân phúc. [...] Không c̣n ǵ đẹp đẽ hơn, cấp bách hơn và quan trọng hơn là trao ban lại cho con người một cách nhưng không bao hết thảy những ǵ chúng ta đă nhận nhưng không từ Thiên Chúa ! Không có ǵ có thể miễn trừ cho chúng ta hoặc cất đi cho chúng ta nhiệm vụ qúy báu và hấp dẫn nầy. Niềm vui Giáng Sinh, mà chúng ta đă nếm thử trước, thúc đẩy chúng ta đến việc loan bao cho mọi người biết sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta, trong khi làm cho chúng ta được tràn đầy hy vọng ».

(BTGH chuyển ngữ từ Chiesa.com)

 

 

 

 

T̀M HIỂU KINH THÁNH . T̀M HIỂU KINH THÁNH .T̀M HIỂU KINH THÁNH

 

ĐỀ TÀI 46

MỘT SỐ VẤN ĐỀ VÀ TỆ NẠN TRONG CỘNG ĐOÀN KITÔ CÔRINTÔ

 Thư thứ I gửi tín hữu Côrintô cho chúng ta thấy một số ván đề và tệ nạn trong cộng đoàn. Chẳng hạn như tệ nạn chia bè kết đảng và tôn thờ lănh tụ trong chương 1, khuynh hướng giải thích sứ điệp kitô trong nhăn quan triết lư khôn ngoan và thiên quang luận. Các chương 5-6 đề cập tới một trường hợp loạn luân, và thái độ thờ ơ của cộng đoàn không can thiệp khuyên bảo người anh em đó. Nó chứng minh cho thấy cá nhân chủ nghĩa đang ngự trị trong cộng đoàn. Cộng đoàn không c̣n là môi trường của t́nh liên đới và thôi thúc khuyên nhủ nhau sống đạo nữa. Bên cạnh đó là chủ trương hỗn loạn, phóng khoáng tính dục, duy linh cực đoan và lệch lạc. Tiếp đến là thái độ thiếu tin tưởng, t́nh liên đới và huynh đệ giữa các tín hữu, v́ có người kiện nhau ra ṭa án dân sự, thay v́ nhờ người có uy tín trong cộng đoàn làm trung gian giúp giải quyết vấn đề với nhau một cách ổn thỏa. Thế rồi c̣n có chủ trương kiêng cữ và dẹp bỏ mọi liên hệ tính dục ngay cả giữa vợ chồng, như phản ứng chống lại xu hướng phóng đăng tính dục rừng rú trên kia. Cuộc sống độc thân trở thành một luật lệ cứng nhắc được áp dụng cho mọi tín hữu, chứ không phải là một ơn tự do Chúa Thánh Thần ban cho một số người.

 

Quyền tự do không giới hạn và vô điều kiện phát xuất từ chủ trương duy linh cũng đă là lư do đẩy mạnh tiến tŕnh giải phóng nô lệ và hủy bỏ mọi h́nh thức kỳ thị giữa con người với nhau, giữa nam giới và nữ giới. Sự tự do hoàn toàn cũng được áp dụng cho kiểu cách hành xử thường ngày và các thói quen tôn giáo, như việc ăn thịt cúng cho các thần linh, đến độ không chú ư tới các anh chị em yếu đuối và kém ḷng tin nữa. Một lần nữa nó chứng minh cho thấy t́nh trạng thiếu liên đới trong cộng đoàn Côrintô. Cuộc sống ḷng tin được giải nghĩa theo khuynh hướng cá nhân chủ nghĩa, chứ không như là kinh nghiệm tập thể của cộng đoàn.

 

Tất cả các tệ nạn kể trên, đặc biệt là nạn chia rẽ đă gây âm hưởng sâu rộng cả trên các buổi cử hành Thánh Thể, và các bữa ăn mà tín hữu thường có thói quen dùng chung với nhau (11,18). Tín hữu không sống ḥa đồng nữa, v́ thiếu hiệp nhất và yêu thương nhau. Do đó, cảnh phân chia giai cấp xă hội đáng lư ra phải biến mất trong cuộc sống tín hữu, đặc biệt là trong các buổi cử hành Thánh Thể và các bữa ăn huynh đệ, th́ giờ đây lại lộ diện rơ ràng và hằn sâu đau đớn hơn bao giờ hết. Người giầu ngồi với người giầu, kẻ nghèo ngồi với kẻ nghèo. Họ cũng không để chung đồ ăn thức uống rồi vui vẻ chia sẻ cho nhau và ăn uống với nhau nữa, mà mạnh ai người ấy ăn hay mạnh nhóm nào nhóm nấy ăn. Do đó mới xảy ra cảnh những người giầu hay khá giả rượu thịt lu bù chỉ một lúc sau là đă say mèm, c̣n các anh chị em nghèo không có ǵ ăn, hay có qúa ít th́ vẫn c̣n đang đói (11,22).

 

Ngoài thái độ sống ích kỷ và cảnh tượng phân cách đau ḷng giữa tín hữu giầu và tín hữu nghèo, tệ nạn này c̣n diễn tả một thực tại trầm trọng hơn nhiều: đó là cuộc sống phản chứng của kitô hữu. Là những người đă được Chúa Giêsu Kitô phục sinh và Tin Mừng của Ngài giải phóng khỏi mọi phân cách chia rẽ, giờ đây họ lại quay trở về tâm thức và cuộc sống thời chưa biết Chúa. Tệ hơn thế nữa, họ có một quan niệm lệch lạc về bí tích Thánh Thể. Họ coi bí tích Thánh Thể như một lễ nghi ma thuật giúp chiếm hữu được các sức mạnh thần thiêng và tham dự một cách nhiệm mầu vào t́nh trạng sống thiên quốc vinh quang của Chúa Kitô phục sinh. Họ hiểu bí tích Thánh Thể trong tương quan với các cá nhân riêng rẽ chứ không trong liên hệ với toàn cộng đoàn và trong t́nh liên đới huynh đệ. Thánh Phaolô không trách tín hữu Côrintô thiếu ḷng tin vào sự hiện diện của Chúa Kitô trong bí tích Thánh Thể, hay sự hữu hiệu của bí tích (11,17), mà ngài trách họ không sống tinh thần của bí tích Thánh Thể diễn tả tột đỉnh t́nh yêu thương liên đới chia sẻ. Sự kiện cộng đoàn gồm các tín hữu giầu, nghèo khác nhau là một thực tại không thể hủy bỏ được. Nhưng tinh thần Tin Mừng yêu thương và gương sống của Chúa Giêsu Thánh Thể phải giúp kitô hữu thắng vượt được các ngăn cách ấy giữa ḷng cộng đoàn và thể hiện t́nh huynh đệ và b́nh đẳng đại đồng ấy ra ngoài trong bữa ăn chia sẻ huynh đệ sau đó. Nhưng ở đây bữa ăn ”agape”, chia sẻ hiệp thông ấy đă biến thành dịp ăn uống của người giầu, và các người này loại bỏ các anh chị em nghèo ra ngoài. Đây không chỉ là tội chống lại Chúa Kitô Thánh Thể, mà c̣n là tội chống lại cộng đoàn giáo hội nữa (11,22).

 

Trong chương 10,1-13 thánh Phaolô cũng tố cáo quan niệm lệch lạc về bí tích Thánh Thể và cái an ninh giả tạo cũng như thái độ kiêu căng của các tín hữu Corintô. Thánh nhân khuyên họ hăy so sánh cung cách hành xử của họ với kiểu sống của dân Do thái xưa kia, trong nhăn quan phê b́nh bén nhậy. Dân Do thái xưa kia đă từng được Thiên Chúa giải phóng khỏi kiếp sống nô lệ bên Ai Cập và đưa qua Biển Đỏ, nhưng v́ họ bất trung với Chúa trong sa mạc Sinai, nên đă gánh chịu h́nh phạt nặng nề. Cũng thế, sự kiện tín hữu Côrintô nhắm mắt ỷ lại vào bí tích Rửa Tội và bí tích Thánh Thể như là các kinh nghiệm đă có một lần cho luôn măi, không thể đảo ngược được và tuyệt đối đảm bảo cho ơn cứu rỗi của họ, thật ra là một sai lầm lớn. Thay v́ dấn thân sống các đ̣i buộc của bí tích Rửa Tội và bí tích Thánh Thể và lấy đó làm điểm tựa để tiếp tục tiến về đất hứa đời sau, họ lại tự măn coi rằng ḿnh đă tới đích. V́ thế thánh Phaolô mới khuyến cáo họ hăy đề pḥng đừng rơi vào và đừng lập lại số phận thê thảm của dân Do thái xưa kia: ”Ai tưởng ḿnh đứng vững hăy coi chừng kẻo ngă” (10,12).

 

Thư thứ I gửi giáo đoàn Côrintô c̣n cho chúng ta thấy một vấn đề khác không kém phần nghiêm trọng. Đó là khuynh hướng của tín hữu t́m kiếm các đặc sủng lạ kỳ nhất. Thánh Phaolô nh́n nhận rằng tín hữu trong cộng đoàn do ngài thành lập được Chúa ban cho nhiều đặc sủng khác nhau (1,4-5). Ngài khẳng định rằng Chúa nhân lành ban cho họ không thiếu một ơn nào của Thánh Thần (1,7) và Phaolô cám tạ Chúa về các ơn phong phú ấy, đặc biệt trong các chương từ 12-14 nói về các đặc sủng. Nhưng khi tín hữu chủ trương kiếm t́m các đặc sủng lạ lùng nhất như ơn nói các thứ tiếng lạ, nghĩa là phát biểu một cách không ai hiểu nổi trong t́nh trạng xuất thần, để có cảm tưởng là ḿnh đă bước vào trong cơi thiên linh, hay kiếm t́m các ơn thông minh như sự hiểu biết sâu xa lạ lùng mầu nhiệm của Thiên Chúa (gnosi), hoặc diễn văn được linh ứng, (logos), th́ có cái ǵ không ổn. V́ khi đó Chúa Thánh Thần chỉ được tín hữu nh́n trong các h́nh thức diễn tả lạ lùng bất thường, trong chiều hướng các hiện tượng đặc thù của thế giới ngoại giáo, trong các lễ nghi ăn uống tôn thờ thần Baccus, trong cảnh xuất thần đồng bóng của bà thần Pizia, là nữ thần ban các lời sấm bói toán, và nói chung là trong các thái độ kích thích cuồng sảng, mà tín hữu Côrintô đă có trước khi tin nhận Chúa Kitô (12,2). Nghĩa là họ có khuynh hướng trộn lẫn niềm tin kitô với với các thói tục tôn thờ các ngẫu tượng.

 

Tâm thức này làm phát sinh ra hai hậu qủa tai hại khác: thứ nhất nó gây thêm chia rẽ giữa ḷng cộng đoàn, giữa các tín hữu được các đặc sủng lạ lùng và các tín hữu không nhận được đặc sủng. Do đó những người có đặc sủng có mặc cảm tự tôn, và những người không có đặc sủng mang mặc cảm tự ti. Thứ hai, kinh nghiệm đặc sủng được sống trong chiều kích cá nhân chủ nghĩa, như là việc hiện thực cái tôi nội tại tâm linh của các cá nhân, mà không quy chiếu về cộng đoàn và không được dùng để sinh lợi cho cộng đoàn, để giúp cộng đoàn lớn mạnh và trưởng thành. Các tỏ lộ, các ơn của Chúa Thánh Thần bị tách rời khỏi tinh thần liên đới với cộng đoàn dân Chúa, để trờ thành một thứ trang sức tinh thần cho cuộc sống cá nhân.

 

Trên b́nh diện cụ thể sinh hoạt đặc sủng của các người có ơn nói tiếng lạ và xuất thần ấy gây rối loạn cho các buổi tụ họp của cộng đoàn. Do đó nó khiến cho các người thỉnh thoảng tham dự mà gặp cảnh đó nghi ngờ hoang mang và đánh gía các đặc sủng một cách tiêu cực. Thánh Phaolô không từ chối chấp nhận các đặc sủng, nhưng ngài khuyến cáo tín hữu phải dùng các đặc sủng ấy trong trật tự (14,40).

 Vấn nạn trầm trọng sau cùng của cộng đoàn Crintô là sự kiện có một số tín hữu từ chối không tin vào sự sống lại của những người đă chết. Thật ra khó khăn mà các tín hữu nói trên gặp phải không liên quan tới cuộc sống mai sau cho bằng liên quan tới thực trại của thân xác sau khi sống lại. Con người sống lại với thân xác nào sau khi chết? (15,35). V́ các tín hữu này xác tín rằng khi đă sống kinh nghiệm được tham dự vào quyền năng thiên linh của Chúa trong bí tích, đă nhận được các đặc sủng lạ lùng Chúa Thánh Thần ban, và hiểu biết sâu xa mầu nhiệm của Thiên Chúa, tức là cái tôi nội tại và thiêng liêng của họ đă đạt ơn cứu độ rồi, đâu có cần phải đợi chờ cái ǵ nữa ở cuộc sống đời sau. Họ đă lại chẳng đựơc Chúa giải thoát trong tinh thần khỏi thế giới trần tục, khỏi môi trường sống của sự tiêu cực và sự dữ đó sao? Do đó đối với họ, có được trở lại thân xác xem ra là một mâu thuẫn, v́ như thế có nghĩa là họ lại phải rơi vào trong cuộc sống tha hóa tệ hại và nhục nhă hơn hay sao? Nói cách khác, có lẽ các tín hữu này cho rằng khi đă đạt tới đỉnh toàn vẹn của sự khôn ngoan và được dự vào các đặc sủng thiêng liêng, là họ đă được sống lại trong tinh thần rồi. Cái chết chỉ là sự kiện thân xác nát nữa tàn tạ đi thôi, chứ không thêm được ơn mới mẻ nào khác cho tín hữu đă đạt đích. Trong chương 2,18 thư thứ II thánh Phaolô cũng tố cáo kiểu suy tư và thái độ không tin vào sự sống lại mai sau này.

 

Thư thứ I gửi tín hữu Côrintô kết thúc với hai vấn đề cụ thể: đó là tín hữu hưởng ứng lời thánh Phaolô kêu mời phát động chiến dịch quyên góp tiền bạc trợ giúp tín hữu thuộc giáo đoàn mẹ Giêrusalem, nhưng muốn biết phải thực hiện cuộc lạc quyên ra sao và ai là người đáng tin cậy có thể đảm trách nhiệm vụ chuyển số tiền trợ giúp đó tới giáo đoàn (16,1-4).

 

Vấn nạn thứ hai liên quan tới Apollo (16,12). Sau khi cộng tác với Phaolô trong việc truyền giáo tại Côrintô, Apollo sang truyền giáo tại Ephêxô. Tín hữu Côrintô xin thánh Phaolô sai Apollo trở lại với họ.

                                                                                                                                         Linh mục Linh-Tiên-Khải

 

ĐÓN ĐỌC TIẾP T̀M HIỂU THƯ GỬI GIÁO ĐOÀN CÔRINTÔ TRONG SỐ SAU

 

VẤN ĐỀ HÔM NAY

 

TƯƠNG LAI CỦA ĐỜI SỐNG TẬN HIẾN.

                                                              Trao đổi với Đức hồng y Rode, Tổng trưởng Thánh Bộ các Ḍng Tu

 

Nh́n vào con số tu sĩ các Ḍng Tu lớn nhỏ trên thế giới, người ta thy ngay sự sa sút trong Ơn Gọi Tu

Tŕ, của Đời Sống Tận Hiến. Sự sa sút đó không chỉ ở nơi các Ḍng Tu, mà d6ẽ dàng nhận ra ngay cả

trong ơn gọi và đời sống phục vụ “triều”. Xa hơn nữa, sự tục hoá không chỉ ảnh hưỏng đến Ơn Gọi tận

hiến “ḍng” hay “triều”, mà lây lan sang cả đời sống của giáo dân, tầng lớp tín hữu dễ bị đụng chạm

nhất với các nguồn ảnh hưởng từ xă hội, nếu họ không được giáo dục kỹ càng khả dĩ nhận thức và phân

biệt được điều đúng sai,hay dỡ, có lợi hoặc có hại cho đức tin. V́ thế BTGH xin giời thiệu bài ghi lại

cuộc trao đổi của báo Osservatore Romano sau đây, để từ vấn đề đời sống tận hiến, mỗi người theo

đấng bậc của ḿnh co thể rut1 tiả những điều bổ ích.

                                                             

Thách đố lớn của đời sống tận hiến ngày nay, đó là « sự tục hoá ‘nội tại’ ». Đức hồng y khẳng định : « Các cộng đoàn tu sĩ phải trở về nguồn những đặc sủng khi thành lập và những gía trị Phúc Âm . Phải trả lại vị trí trung tâm cho cầu nguyện, cho đời sống chung, cho đức nghèo khó, cho đức khiết tịnh, cho đức vâng lời ».

          Xin giới thiệu cuộc trao đổi của Đức hồng y người Slovênia với tờ Osservatore Romano ngày 8.11.2007. 

 

(H.) Tháng 2 .2004, Đức hồng y đă được gọi phụ trách Thánh Bộ của Vatican về đời sống thánh hiến. Ngài mô tả thế nào về kinh nghiệm của ba năm rưỡi công tác nầy ?

(Đ). Điều tôi sắp nói có thể có vẻ như đặc biệt, nhưng những ǵ tạo thành bí mật thật sự của công việc ở Thánh Bộ - hoàn toàn như về mọi cấu trúc trong Giáo Hội – chính là sự tôn trọng tự do và phẩm giá của mọi con người.

(H). Thưa điều đó cụ thể là ǵ ạ ?

(Đ). Người ta có thể cho rằng quan hệ của chúng tôi với các ḍng tu là theo hệ thống chiều dọc hoặc độc đoán. Thực tế, chúng tôi đại diện cho trường hợp bảo vệ con người. Một sự bảo vệ, tất nhiên, không bị định hướng « chống lại » các thể chế tôn giáo, nhưng là nhắm tới việc đối diện với một số khuynh hướng cai trị không chú tâm đủ tới sự tự do hoặc những đ̣i hỏi của con người.

(H). Trong xă hội mà chúng ta đang sống,liệu lựa chọn đời sống tận hiến c̣n có ư nghĩa nữa chăng?

(Đ). Tôi muốn bắt đầu bằng việc nhắc lại rằng trong lịch sử Giáo Hội, những cuộc cải cách lớn rất thường xuyên là đên từ các ḍng tu. Hăy chỉ nghĩ tới Thánh Biển Đức, Thánh Phanxicô, Thánh Đa-Minh, Thánh Inhatiô hoặc là Thánh Gioan Bosco mà thôi.

(H). Vâng, nhưng c̣n ngày nay?

(Đ). Ngày nay, tôi tự hỏi : chúng ta c̣n có thể trông đợi một cú đột phá mới, một sự canh tân Giáo Hội từ sự kiện cuộc đời tận hiến chăng ?

(H). Đức hồng y trả lời ra sao ạ ?

(Đ). Thật ḷng mà nói, nếu chỉ nh́n t́nh trạng hiện tại, tôi sẽ trả lời là không. Nhưng tôi nói thêm ngay : có những dấu chỉ không thể chối cải được về sự tươi mát, những chứng từ giúp nói lên rất nhiều những ǵ mà tôi goị là « sự kiên tŕ thánh thiện ». Tóm tắt điều đó trong một chữ : sự thánh thiện tiếp tục làm cho đời sống Giáo Hội được phong phú.

(H). Dù vậy trong nhiều quốc gia, chủ nghĩa thế tục dường như đă làm thương tổn sức sống và tính chất sắc bén của đời sống tận hiến.

(Đ). Tôi thấy rằng Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, qua lời giảng dạy hằng ngày của Người, đă đưa ra câu trả lời đúng đắn cho vấn đề nầy. Những “ khẩu lệnh” của Người là : tự do, niềm vui, vẻ đẹp, hy vọng.

(H). Nhưng tại sao ngày nay một người trẻ tưổi phải cảm thấy bị lôi cuốn bởi những giá trị như là đức nghèo khó, đức khiết tịnh, đức vâng lời?

(Đ).Bởi v́ đời sống tận hiến là một lựa chọn sự tự do. Theo bạn, tại sao Thánh Phanxicô đă chọn con đường nầy? Để được tự do! Ngài đă không có một chọn lựa hư vô, nhưng là một chọn lựa sự tự do.

(H). Đức hồng y có thể giải thích thêm không ạ?

(Đ). Ta hăy lấy đức khiết tịnh nhé ! Tôi xác tín rằng đức thanh tịnh giải phóng t́nh dục, ngay cả t́nh dục của những người đă kết hôn. Trong một xă hội mà đức khiết tịnh trong độc thân là một lư tưởng có thể có được, cả hôn nhân và t́nh dục cũng thấy được giải phóng.

(H). Tóm lại, ngày nay ai là những người được tận hiến ?

(Đ). Trên hết đó là những ngựi nam và những người nữ của hy vọng. Họ là hiện thân của một chiều kích mà nhân loại ngày nay thường đă dánh mất : ư nghĩa của sự siêu việt, của vĩnh cửu. Để lấy lại những lời của Đức Thánh Cha Biển-Đưc,th́ đó là những chứng nhân của sự hiện diện hiển dung của Thiên Chúa.

(H). Vậy ta hăy thử thiết lập một bức h́nh mẫu của tu sĩ cho thời đại chúng ta : chiêm niệm hoặc được lồng vào trong thế giới, giảng thuyết hoặc khổ tu ?

(Đ). Tôi sẽ trả lời theo Thánh Biển-Đức : primum,esse. Để khởi đầu,hăy hiện hữu đă. Người tu sĩ trước hết là một con người được cứu chuộc, mang trong ḿnh sự cứu chuộc và biểu lộ nó ra. Kế đến, người đó có thể đi đến nơi nào ḿnh muốn : trong một tu viện, trong một trường học, trong một giáo xứ, trong các đường phố.

(H). Trong các đường phố ư ?

(Đ). Tôi cho bạn một ví dụ. Ở Aparecida,Ba Tây, tôi đă gặp một cộng đoàn tu mới. Họ đếu c̣n trẻ và là như thánh Phanxicô : khoác một bộ cánh đơn sơ, họ ở cạnh những kẻ lang thang đầu đường xó chợ. Và năm nầy họ có 20 tập sinh đấy!

(H). Thế c̣n ở trong các quốc gia cựu lục địa th́ sao ?

(Đ). Liên quan đến Châu Âu, tôi thấy rằng trong các ḍng tu có rất ít tưởng tượng, rất ít liều lĩnh, rất ít năng động. Dù thỉnh thoảng cũng xuất hiện một điều ǵ đó mới mẻ : tôi nghĩ tới những thực tại như là « Công Đoàn Thánh Gioan » hoặc Cộng Đồng Betléem.

(H). Đâu là hiện t́nh của đời sống tận hiến trên thế giới ?

(Đ). Nếu chúng ta xem xét các ḍng tu nam, phải nói rằng trong những thập kỷ cuối vừa qua, các cộng đoàn ḍng tu nầy chịu đựng đau khổ rất nhiều. Một số đă mất 30,40 thậm chí là 50% số thành viên.

(H). Đó là một sự sa sút khởi đầu ngay sau Công Đồng vatican II ?

(Đ). Tôi đă thường lập lại điều nầy nhiều lần. Nếu người ta xem xét các ḍng tu, th́ phải có óc thực tế và nh́n nhận rằng những sai lầm nghiêm trọng đă bị phạm trong việc tiếp nhận Công Đồng. Điều đó cũng đă được Đức Thánh Cha nhấn mạnh trong diễn văn ngày 22.12.2005 : nh́n thấy ở Công Đồng Vatican II một sự đoạn tuyệt với quá khứ chứ không phải là một « đổi mới trong sự tiếp diễn », th́ thật là tai hại.

(H). Ngày nay ta có thể làm ǵ để lật ngưọc khuynh hướng nầy ?

(Đ). Theo tôi, thách đố lớn lao đang chờ đợi chúng ta trong những năm sắp tới, là thách đố về sự tục hoá. Và tôi không muốn nói về sự tục hoá « bên ngoài », nhưng đúng hơn là sự tục hoá « bên trong » với đời sống tận hiến. Đă đến lúc phải nh́n nhận những sai lầm đă phạm phải. Các cộng đoàn ḍng tu phải trở về nguồn những đặc tính của ngày thành lập và với các giá trị Phúc Âm. Phải trả lại vị trí trung tâm cho cầu nguyện,cho đời sống tập thể, cho đức khó nghèo, cho đức khiết tịnh, cho đức vâng lời. Tái khám phá những giá trị căn bản nầy để sống và làm chứng về chúng trong thế gian : đem cho đời sống tu tŕ một đà phóng mới là như vậy đó !

                                                                                                               (BTGH chuyển ngữ từ Zenit 11.11.2007)
 
 

 

 

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH

 Mt 2, 1 – 12

 

CON MĂT NH̀N VỀ MỘT NGÔI SAO

 

Từ ngữ EPIPHANIE muốn chỉ sự tỏ lộ. Chúng ta mừng tán dương thánh ư Đức Chúa muốn tỏ lộ ra cho mọi quốc gia.

Các nhà chú giải thường lập đi lập lại rằng Thánh Mat-thêu đă viết phúc âm của Ngài như người ta xây một thánh đường lớn : tất cả đều đứng vững, mỗi chi tiết có tầm quan trọng của nó, mỗi h́nh ảnh chất chứa ư nghĩa và những nhắc nhở Kinh Thánh.

   Vào thời đó cũng như ngày nay, việc đoán các tinh tú không phải là một khoa học chính xác. Cac nhà chiêm tinh đến từ Phương Đông do vậy đă dược dẫn đường bằng một dấu hiệu không rơ ràng : « Chúng tôi đă thấy ngôi sao của Người mọc lên ». Họ t́m hiểu truyền thống Israel : « Vua Do Thái mới sinh ra ở đâu ? ». Trong ngôn ngữ các dân ngoại – và ngôn ngữ của Philatô - cụm từ Vua Dân Do Thái chỉ về Chúa Kitô, Đấng Thiên Sai  được Thiên Chúa gửi đến cho Dân Người.

   Vua Hêrôđê Cả cho rằng ḿnh đang bị đe doạ. « Nhà vua triệu tập tất cả các thủ lănh và các kư lục Israel ». Những người nầy lao vào t́m kiếm, nghiên cứu tỉ mỉ các Sách Thánh và truyền đạt cho những vị khách qúy giải thích chính thức của Lời Chúa : » Người sẽ từ Bê-lem miền Giuđê ».

 Nay đă được cho biết về Lời Chúa và ḷng đầy « hoan lạc lớn lao », cac đạo sĩ tiếp tục đường đi. Họ nhận ra Đấng Thiên Sai khi qùy bái trước Người. Thờ lạy, qùy bai, đó là công nhận Chúa như Chủ Nhân và Đức Chúa. Họ dâng cho Người để tôn vinh những vật sản và lễ vật theo văn hoá của họ.

   Về phần họ, nhà vua, các thủ lĩnh tôn giáo và các chuyên gia về Luật đă từ chối Người : họ cho Người là một kẻ thất bại, bị khinh khi, bị cười nhạo và bị kết án hủy diệt trên thập giá. Nhiều năm sau, các Biệt phái tụ họp lại ở công đồng Jamnia [ít năm trước khi Đền Thờ bị phá hủy]c̣n đi tới việc đuổi các môn đệ của người ra khỏi các hội đường.

   Thánh Mat-thêu có trước mặt Ngài toàn bộ các sự kiện và các nhân vật. Ngài loan báo những chủ đề lớn của phúc âm Ngài viết. Ngày nay,Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ được loan báo cho muôn dân, đă xuất hiện. Người tỏ ḿnh ra cho những người ngoại quốc đến từ xa và họ loan báo rằng dân ngoại đă sẵn sàng để nh́n nhận Người.

  Bản văn hôm nay được khởi động : « Hỡi độc giả là nam và nữ, bạn có quay mắt nh́n về ngôi sao của Người chăng ? Bạn có giống như các đạo sĩ đi t́m ư nghĩa của việc Con Thiên Chúa đến chăng ? Bạn sẽ tiếp tục đọc tŕnh thuật nầy tới cùng không? Cuối cùng, bạn sẽ tiếp đón Đấng Thiên Sai trong đức tin không ?

Bernard Lafrenière,C.S.C
 
 

  

 

  PHỤ TRANG:         

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

+ (Khánh ḥa 24.12) Tàu hỏa du lịch mới Sài G̣n-Nha Trang-Sài G̣n. Từ ngày 21-12,  người tiêu dùng  đă có thêm một sự lựa chọn khi đi du lịch trên tuyến Sài G̣n - Nha Trang bằng những toa xe cao cấp  Golden Trains do Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Đường sắt (RATRACO) đầu tư khai thác.Toa Golden Trains được thiết kế theo phong cách cổ điển, mỗi toa  có 7 pḥng ngủ, trong đó có 6 pḥng Premium, mỗi pḥng  dành cho 4 người và 1 pḥng Business đặc biệt dành cho một người. Tất cả các buồng đều có trang bị hệ thống máy điều ḥa nhiệt độ, màn h́nh LCD phục vụ theo yêu cầu, điện thoại nội bộ, dàn âm thanh cao cấp. Hàng ngày Golden Trains khởi hành tại Sài G̣n lúc 19g40 đến Nha Trang lúc 4g48; tại Nha Trang tàu khởi hành lúc 18g10 đến Sài G̣n lúc 4g12. Giá vé công bố cho tất cả các hạng từ 440.000đ - 890.000đ (toa business).  Mỗi vé bao gồm cả một phần ăn nhẹ. Đặc biệt, khi khách hàng mua vé toa business sẽ được tặng kèm một thẻ đi taxi trị giá từ 50.000- 100.000đ

+ (Khanh Hoa 24.12) Năm 2010: Cuộc thi Hoa hậu Thế giới sẽ tổ chức tại Nha Trang. Ngay sau đêm chung kết cuộc thi Miss World 2007 lần thứ 57 tổ chức tại Hải Nam - Trung Quốc, đoàn công tác của tỉnh Khánh Ḥa đă có buổi tiếp xúc, làm việc với ông Steve Douglas - Phó Tổng Giám đốc cuộc thi.Sau khi nghe ông Nguyễn Văn Tự giới thiệu về Nha Trang, Khánh Ḥa, đặc biệt là sự kiện Nha Trang đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 và mong muốn của tỉnh sẽ được đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới, ông S. Douglas đă ghi nhận thiện ư của tỉnh và cam kết sẽ dành cho Nha Trang cơ hội đăng cai cuộc thi Hoa hậu Thế giới lần thứ 60 vào năm 2010.

+ (TTXVN 24.12) Cần 765.000 tỷ đồngcho hệ thống đường bộ cao tốc, với mục tiêu xây dựng gần 6.000km đường cao tốc .Theo quy hoạch, đường cao tốc Bắc-Nam gồm 2 tuyến, trong đó tuyến phía Đông đi theo hướng của quốc lộ 1A hiện tại, chiều dài khoảng 2.200km; tuyến phía Tây đi theo hướng đường Hồ Chí Minh, chiều dài khoảng 1.320km. Đường cao tốc phía Bắc sẽ được xây dựng 6 tuyến với tổng chiều dài 975km, kết nối với thủ đô Hà Nội. Khu vực miền Trung và Tây Nguyên gồm 3 tuyến với tổng chiều dài 265km. Ở phía Nam với chiều dài 834km. Ngoài ra, c̣n có hệ thống đường vành đai tại hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có 3 tuyến với chiều dài 286km.

+ (TTXVN 25.12) Thu hút vốn FDI đạt 20,3 tỷ USD. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2007, Việt Nam đă thu hút được 20,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 69,1% so với cùng kỳ năm trước, vượt 56% kế hoạch dự kiến. Trong số này, hơn 17,6 tỷ USD là tổng vốn đầu tư của 1.500 dự án đầu tư mới, phần c̣n lại là vốn bổ sung của 314 lượt dự án đang triển khai. Năm 2007 c̣n là năm được mùa của các lĩnh vực công nghệ cao và bất động sản, trong đó phải kể đến Tập đoàn uỷ thác Trustee Suisse (Thụy Sĩ) đầu tư 2 tỷ euro vào dự án Ḥn ngọc châu Á tại Phú Quốc; Thành phố Hồ Chí Minh cũng đă kư biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư Berjaya Land Berhad , Malaixia xây dựng dự án Khu đô thị đại học quốc tế có quy mô vốn 3,5 tỷ USD.Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 20,3 tỷ USD vốn đăng kư năm 2007 mới chỉ giải ngân được 4,6 tỷ USD, chiếm 30%.

+ (Tuoi Tre 25.12) Số người sinh con thứ 3 tăng mạnh ở 16 tỉnh thành. Mức giảm sinh năm 2007 đă không đạt chỉ tiêu, số người sinh con thứ ba đang tăng mạnh ở 16 địa phương, trong đó có Hà Nội. Tỉ suất giới tính khi sinh cũng đang ở mức khá mất cân bằng, 110 nam/100 nữ" Hiện trung b́nh mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,07 con. Bên cạnh phấn đấu để hạ tỉ lệ tăng dân số tự nhiên xuống 1,14% vào năm 2010, Bộ Y tế sẽ triển khai một loạt chương tŕnh nâng cao chất lượng dân số.  

+ (NLĐ 25.12) Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh từ 3-6 tháng/lần. Bộ Tài chính vừa hoàn tất đề án thành lập quỹ pḥng ngừa rủi ro cho mặt hàng xăng dầu và dự kiến sẽ áp dụng vào năm 2008, theo đó, bộ này dự kiến quỹ sẽ hoạt động theo h́nh thức: Khi giá xăng dầu biến động thấp th́ doanh nghiệp đóng góp một phần lăi vào quỹ; khi giá tăng, quỹ sẽ hỗ trợ một phần thiệt hại cho doanh nghiệp để doanh nghiệp không tăng giá xăng dầu quá cao. Việc điều chỉnh giá cũng sẽ được tiến hành theo một lộ tŕnh nhất định (từ 3 - 6 tháng điều chỉnh một lần). Tuy nhiên, theo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đề án này rất khó thực hiện bởi giá xăng dầu hiện nay vẫn chưa thực sự được điều hành theo giá thị trường.

+ (TTXVN 25.12) Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao nhất trong 10 năm. Vượt ngoài tất cả các dự báo của Tổ điều hành thị trường và của các chuyên gia kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 đă tăng ở mức kỷ lục 2,91% so với tháng 11, tăng 12,63% so với tháng 12/2006 - mức tăng cao nhất kể từ 10 năm trở lại đây. Theo Tổng cục Thống kê, mặc dù lương cơ bản sắp tăng và nhu cầu tiêu dùng trong tháng 1/2008 là khá lớn do chuẩn bị Tết Nguyên đán nhưng CPI tháng 1/2008 sẽ tăng không vượt quá mức tăng của tháng 12/2007

+ (NLĐ 27.12) Triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới. Sáng 25-12, Pḥng Quản lư xuất nhập cảnh - Công an TP. Hồ Chí Minh (HCM) đă bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu kê khai mới.Với mẫu kê khai mới, người xin cấp hộ chiếu không cần phải kê khai quá tŕnh hoạt động của bản thân cũng như không phải kê khai thông tin liên quan đến anh, chị, em hoặc người thân ở nước ngoài. Đặc biệt, mẫu kê khai mới không cần chứng thực của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, đơn vị công tác (trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi). Riêng trường hợp tạm trú tại TP. HCM, người xin cấp hộ chiếu cũng chỉ cần xuất tŕnh sổ đăng kư tạm trú cũng được xét cấp.

Thượng tá Nguyễn Văn Anh, Trưởng Pḥng Quản lư xuất nhập cảnh, cho biết hiện pḥng tiếp nhận và cấp hộ chiếu cho khoảng 700 người/ngày và thời gian cấp hộ chiếu được rút ngắn c̣n 8 ngày.

+ (Website Chính Phủ 26.12) Cấp 26.000 tấn gạo cứu đói cho dân vùng lũ. Ngày 24-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định trích 47 tỷ đồng từ nguồn dự pḥng ngân sách trung ương và 26.165 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để chi viện cho các tỉnh chịu nhiều thiệt hại do băo lũ. Theo Ban chỉ đạo pḥng chống lụt băo trung ương, trong 7 cơn băo và 4 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông th́ có 5 cơn băo và 3 áp thấp trực tiếp ảnh hưởng đến Việt Nam.  Cả nước đă có 462 người chết và 33 người đến nay chưa t́m thấy xác. Hơn 9.900 nhôi nhà bị cuốn trôi, trên 718.000 nhà khác bị ngập và hư hại. Tổng diện tích thiệt hại ước tính 11.520 tỷ đồng.

+ (TTXVN 27.12) Cứu sống một trẻ sơ sinh có gan và ruột nằm ngoài bụng. Bệnh viện Việt Đức vừa tiến hành phẫu thuật cho một trẻ sơ sinh một ngày tuổi ở Hà Nội, bị dị tật bẩm sinh, có gan và ruột non nằm bên ngoài ổ bụng.Em bé khi sinh chỉ nặng 2kg, bị các dị tật hai chân khoèo, phần thành bụng có một lỗ khuyết rộng 10cm. Từ lỗ khuyết này có một bọng nhầy to chứa toàn bộ gan và ruột. Theo chẩn đoán, em bé bị thoát vị trong dây rốn.Sau 24h em bé được sinh ra, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức tiến hành phẫu thuật đưa toàn bộ phần gan, ruột vào trong ổ bụng.Ca phẫu thuật đă bước đầu thành công.

+ (TTXVN 27.12) Xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục lên ngôi. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp trong nước đă xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, đạt mục tiêu xuất khẩu của năm 2007 với tổng kim ngạch trên 1,45 tỉ USD, tiếp tục giữ vững vị trí nhà cung cấp gạo lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Thái Lan. Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam dự báo, giá bán gạo xuất khẩu năm 2008 vẫn sẽ ở mức trên 320 USD/tấn, đối với gạo 25% tấm và khoảng 340 USD/tấn trở lên với gạo 5% tấm. Hiệp hội dự kiến, xuất khẩu gạo năm 2008 có thể đạt 4,5 triệu tấn.

+ (Thanh Nien 27.12) Quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam.  Năm 2007 sẽ kết thúc trong vài ngày nữa. Đă đến lúc cần nh́n lại thị trường chứng khoán VN, ngơ hầu có thể giúp ích cho việc nghiên cứu, đánh giá.

-          Thứ nhất, trên hai sàn, hiện có 249 công ty niêm yết và chứng chỉ quỹ (sàn TP.HCM 138, sàn Hà Nội 111). Mặc dù tăng khá so với thời điểm khi mới hoạt động cũng như một số thời điểm trước đây (cuối năm 2006 có 193, cuối năm 2005 có 41), nhưng nếu so với số lượng công ty cổ phần hiện hữu ở Việt Nam th́ chiếm chưa được 2%. Đó là một tỷ lệ rất thấp. Số công ty chứng khoán hiện có là 74, cao hơn số 55 của 2006 và 14 của 2005. Số công ty quản lư quỹ hiện có 24, tăng so với 18 của 2006 và 6 của 2005.

-          Thứ hai, tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết đạt trên 5,5 tỉ , cao gấp hơn 2 lần cuối năm 2006 và gấp 15 lần năm 2005

-          Thứ ba, tổng giá trị vốn hóa thị trường - một trong những chỉ báo có tầm quan trọng hàng đầu phản ánh quy mô thị trường chứng khoán - đến nay đă đạt khoảng 491 ngh́n tỉ đồng (sàn TP.HCM 361 ngh́n tỉ đồng, sàn Hà Nội 130 ngh́n tỉ đồng). Tuy nhiên, nếu tính bằng USD theo tỷ giá hối đoái, th́ tổng giá trị vốn hóa thị trường của Việt Nam mới đạt khoảng 30,7 tỉ USD, c̣n thấp xa so với quy mô của các thị trường trong khu vực, ở châu Á và trên thế giới.

-          Thứ tư, số lượng công ty niêm yết tăng lên, nhưng các "đại gia" mới chỉ có lác đác. Các "đại gia" đă niêm yết có giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1.000 tỉ đồng (tức đạt trên 62,5 triệu USD) ở cả hai sàn mới đạt 70 (sàn TP.HCM 53, sàn Hà Nội 17. Như vậy, công ty niêm yết giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam cho đến nay đạt chưa được 2,7 tỉ USD và số công ty niêm yết đạt từ 1 tỉ USD trở lên hiện mới có 10.

-          Thứ năm, số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán chính thức hiện có trên 307 ngh́n tài khoản, mặc dù tăng nhanh so với các thời điểm trước đây, nhưng so với dân số th́ chiếm chưa đến 0,4%, thấp rất xa so với nhiều nước trong khu vực, ở châu Á và trên thế giới (Trung Quốc là 7%). Đáng lưu ư, trong tổng số nhà đầu tư, nếu như ở các nước, nhà đầu tư tổ chức chiếm khoảng 70%, c̣n nhà đầu tư cá nhân chỉ chiếm khoảng 30%, th́ trên thị trường chứng khoán Việt Nam các con số trên đă ngược lại: số nhà đầu tư cá nhân chiếm 70%, các nhà đầu tư tổ chức chỉ chiếm 30%.

+ (Thanh Nien 27.12) Thành lập Tổng công ty Bưu chính Việt Nam. Ngày 26.12, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) công bố quyết định thành lập Tổng công ty Bưu chính Việt Nam. Theo mô h́nh mới, bưu điện các tỉnh, thành phố sẽ chia tách thành 2 đơn vị gồm: bưu điện, tỉnh thành phố mới trực thuộc Tổng công ty, có chức năng quản lư mạng lưới bưu chính, kinh doanh các dịch vụ bưu chính, phát hành báo chí và thực hiện nhiệm vụ công ích. C̣n đơn vị viễn thông tỉnh, thành phố sẽ trực thuộc VNPT, có chức năng quản lư mạng viễn thông nội hạt và kinh doanh các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin. Tổng công ty Bưu chính Việt Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2008 với tên giao dịch quốc tế Vietnam Post

+ (VietnamNet 27.12) Bệnh viện gồng ḿnh đón “heo vàng”. Gần kết thúc năm "con heo vàng", cũng là lúc các bà bầu lũ lượt dắt díu nhau vào các bệnh viện (BV) phụ sản "gặt hái kết quả". Theo số liệu thống kê của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (TP.HCM), trong 9 tháng đầu năm nay tổng số phụ nữ vào sanh đẻ tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM tăng hơn gần 10 ngàn trường hợp so với 9 tháng đầu năm 2006 (gần 87 ngàn ca so với 78 ngàn ca). Theo dự báo của các bệnh viện phụ sản, t́nh h́nh sinh "heo vàng" từ nay đến trước đêm giao thừa Tết âm lịch sẽ là rất căng, v́ c̣n một lượng rất lớn thai phụ đang sắp "bể" bầu.

+ (Lao Động 27.12) Thanh tra năm 2007: Phát hiện sai phạm 596,1 tỉ đồng và trên 1,2 triệu USD. Mới thống kê kết quả 13 cuộc thanh tra đă phát hiện sai phạm 596,1 tỉ đồng; 1.248.805USD và nhiều bất cập, lỗ hổng về cơ chế, chính sách... Theo nhận định chung th́ tất cả các cuộc thanh tra đều phát hiện các sai phạm, trong đó có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Đáng chú ư là những sai phạm tại TCty Hàng không Việt Nam; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Nhà xuất bản Giáo dục; Cty cổ phần sữa Vinamilk... Quá tŕnh thanh tra, cơ quan thanh tra kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 322,2 tỉ đồng; 696.707 USD; xuất toán 23,4 tỉ đồng; kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lư 208 tỉ đồng; kiến nghị xử lư hành chính 18 tập thể và nhiều cá nhân; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lư 2 vụ việc.

+ (Lao Động 27.12) Xác nhận trường hợp thứ 101 nhiễm cúm H5N1. Ngày 26.12, Bộ Y tế chính thức xác nhận cháu bé 4 tuổi ở Mộc Châu, Sơn La tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. BV Nhi T.Ư cho biết: Khoảng 2 tuần trước, cháu bé nhập viện trong t́nh trạng khó thở, suy hô hấp, chụp phổi thấy có biểu hiện phổi viêm, suy đa phủ tạng và qua phẫu tích phát hiện phổi cháu bé đă bị phù nề. Do t́nh trạng bệnh quá nặng nên bệnh nhi đă tử vong sau hơn 1 ngày điều trị. Như vậy, sau 17 tháng khống chế dịch cúm A/H5N1 ở người, kể từ tháng 5.2007 đến nay, VN đă ghi nhận 6 bệnh nhân H5N1, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Tính từ trường hợp mắc cúm A/H5N1 đầu tiên tại VN ngày 26.12.2003, đến nay cả nước đă ghi nhận 101 trường hợp mắc tại 33 tỉnh, thành phố, trong đó có 46 trường hợp tử vong. [ Thứ 2 trên thế giới sau Indonesia]

+ (ThanhNien 28.12) Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm ở người. Ngày 27.12, Cục Y tế dự pḥng cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm ở người. Thời gian qua, công tác giám sát dịch bệnh ở nhiều địa phương đang bị buông lỏng. Điển h́nh là trường hợp cháu bé ở Sơn La, tử vong hôm 16.12 vừa qua, được phát hiện nhiễm virus H5N1 th́ cơ quan thú y mới biết khu vực này có gia cầm bệnh chết. Trong khi đó, t́nh trạng này đă xảy ra rải rác tại địa bàn từ khoảng hơn một tháng trước đó. Tổ chức Y tế thế giới mới đây đă cảnh báo, có thể dịch cúm gia cầm với những biến đổi mạnh mẽ về gien có thể xảy ra trong thời gian sắp tới.

+ ( KhanhHoa 28.12) Khách sạn 6 sao đầu tiên ở VN. Công ty cổ phần du lịch - thương mại Vinpearl ngày 27.12 cho biết, công ty đang gấp rút chuẩn bị những thủ tục cuối cùng để khởi công xây dựng khách sạn 6 sao đầu tiên ở Việt Nam. Khu khách sạn sẽ được xây dựng ngay tại khu vực Băi Sỏi, được đánh giá là đẹp nhất đảo Ḥn Tre (Nha Trang, Khánh Ḥa) với tổng diện tích khoảng 25 ha với 150 pḥng mang tên Vinpearl. Đây là khách sạn đẳng cấp quốc tế với những chuẩn mực và sự đồng bộ tối tân, phần thiết kế do các kiến trúc sư của Pháp đảm nhiệm. Công ty Vinpearl cũng vừa chấm dứt hợp đồng thuê thương hiệu Sofitel cho khách sạn Sofitel Vinpearl Resort and Spa với Tập đoàn Accor và đổi tên khách sạn này thành Vinpearl Resort and Spa.

+ (VnExpress 28.12) Nhập siêu kỷ lục: 12,45 tỉ USD (hơn 200.000 tỷ đồng). Trong khi Việt Nam xuất siêu lớn sang Mỹ và nhiều nước có công nghệ nguồn tiên tiến châu Âu th́ riêng nhập siêu từ Trung Quốc đă lên tới 7,5 tỉ USD, chủ yếu nhập hàng tiêu dùng và thiết bị chưa phải tiên tiến... Theo Tổng cục Thống kê, năm nay xuất khẩu đạt 48,38 tỉ USD, tăng 21,5% so với năm ngoái và nhập khẩu lên đến 60,83 tỉ USD, tăng 35,5%. Như vậy là nhập siêu đă tăng vọt lên 12,45 tỉ USD, cao gần gấp đôi năm ngoái và cao nhất từ trước tới nay. Nhập siêu đă vượt xa so với mục tiêu kế hoạch (12,45 tỉ USD so với 5,1 tỉ USD). Đó là chưa nói, mục tiêu của thời kỳ 2006-2010 là "kiềm chế được nhập siêu, phấn đấu tới cân bằng hợp lư cán cân xuất - nhập khẩu". Thậm chí chỉ tiêu cụ thể c̣n đặt ra xuất siêu 0,8 tỉ USD (tài liệu kế hoạch phát triển kinh tế xă hội 5 năm 2006-2010). Trong khi đó mới qua hai năm, mức nhập siêu đă lên đến trên 17,5 tỉ USD.[…] Do hiệu quả và sức cạnh tranh của sản xuất trong nước c̣n thấp, nên nhiều mặt hàng đă và đang thua ngay trên sân nhà, mặc dù những mặt hàng này có lợi thế giá nhân công rẻ, có nguồn nguyên liệu tại chỗ, ít phải tốn chi phí vận chuyển, điển h́nh là xi măng, mía đường, thức ăn gia súc... Tính gia công của sản xuất, kể cả sản xuất sản phẩm xuất khẩu c̣n lớn, giá trị xuất khẩu cao nhưng giá trị gia tăng thấp, thực thu ngoại tệ ít. Tâm lư sùng hàng ngoại đang c̣n phổ biến, phần lớn cũng do chất lượng hàng hóa trong nước chưa cao, mẫu mă kém

+ (TuoiTre 28.12) Lạm dụng t́nh dục trẻ em ở Việt-Nam. Trong khi Thái Lan đang siết chặt việc ngăn chặn khách du lịch nước ngoài lạm dụng t́nh dục trẻ em, Việt Nam lại đang được cảnh báo có nguy cơ trở thành điểm đến mới của những kẻ ấu dâm. Một em cho biết sau vài vụ công an bắt một số người nước ngoài lạm dụng t́nh dục trẻ em, những kẻ ấu dâm đă thận trọng và tinh vi hơn. Họ thường thông qua xe ôm để t́m trẻ và thường dắt trẻ đi xa như Vũng Tàu, Nha Trang. Họ cũng không công khai đi với trẻ nữa mà cho đi cùng người dắt mối lớn tuổi, có chứng minh nhân dân, ăn mặc lịch sự, xách cặp đường hoàng, khai là hai người thân hoặc phiên dịch đến thuê pḥng khách sạn riêng. Đến đêm mới tráo đứa trẻ qua pḥng khách nước ngoài.

+ (TTXVN 29.12) Xin cho con ḿnh từ lớp 3 xuống học lớp 1. Ngày 28/12, chị Phạm Thị Ngọc Dung, ngụ phường 2 - Thị xă Tân An (Long An), cho biết gia đ́nh chị vừa làm đơn xin và được Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân An chấp thuận cho 2 đứa con của chị từ lớp ba xuống lớp một. Hai con chị là cháu Đinh Tiến Đạt và Đinh Tiến Phát (song sinh, năm 1996) đă học lớp ba đến 3 năm, nhưng cả 2 cháu không tiếp thu được kiến thức ǵ, kể cả tên ḿnh cũng không đọc được, không đếm được từ 1 tới 10...

+ (TuoiTre 29.12) Website t́m kiếm "made in VietNam”. Ngày 28-12-2007, website http://www.monava.vn/ đă chính thức được giới thiệu tại TP.HCM. Đây là cỗ máy t́m kiếm (search engine) do nhóm bạn trẻ thế hệ 8X đến từ Hà Nội: Nguyễn Quang Huy, Đỗ Việt Cường, Nguyễn Việt Cường, Nguyễn Thu Thủy đă có ư tưởng, xây dựng và thiết kế. Sau khi xuất hiện được năm tháng, http://www.monava.vn/ có 220.000 truy cập/ngày, với năm tiện ích miễn phí: t́m kiếm thông tin trên website, t́m nhạc, t́m ảnh, tra từ điển trực tuyến với sáu ngôn ngữ, gửi SMS trực tuyến.

+ (TTXVN 30.12) VN sẽ tham gia hiệu quả vào Hội đồng Bảo an. Từ 1/1/2008 đến 31/12/2009, Việt Nam sẽ tham gia mọi hoạt động của Hội đồng Bảo an với tư cách một thành viên đầy đủ. Việt Nam sẽ tích cực cùng các quốc gia khác thảo luận t́m giải pháp cho các vấn đề liên quan đến hoà b́nh và an ninh quốc tế. Ngoài ra, Việt Nam có thể xem xét làm chủ tịch/phó chủ tịch một số ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an hoặc giữ vai tṛ trung gian, hoà giải nhằm t́m kiếm giải pháp hoà b́nh cho các cuộc xung đột và chia sẻ kinh nghiệm tiến hành công cuộc tái thiết sau chiến tranh. Trong tháng 7/2008, Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an.

+ (Nhân Dân 30.12) Đồng bào công giáo TP HCM quyên góp hơn 120 tỷ đồng hoạt động từ thiện xă hội. Ngày 28-12, Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động 5 năm 2002-2007, bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam lần thứ V. Trong hoạt động từ thiện xă hội, giáo dân thành phố đă đóng góp hơn 120 tỷ đồng và 25.000  USD. Riêng năm 2007, ngoài đóng góp hơn 40 tỷ đồng giúp đỡ các gia đ́nh có hoàn cảnh khó khăn, c̣n có 2.066 lượt người tham gia hiến máu nhân đạo...Hội nghị đă biểu quyết bầu 26 đại biểu chính thức đi dự Đại hội Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam lần thứ V tại Thủ đô Hà Nội vào quư I năm 2008.

+ (HaNoi Moi 30.12) Giá đất tại Hà Nội cao nhất là 67,5 triệu đồng/m2. UBND thành phố Hà Nội vừa có quyết định ban hành bảng giá đất  năm 2008 trên địa bàn, chính thức áp dụng từ ngày 1-1-2008. Tính b́nh quân, mức giá đất mới này điều chỉnh tăng khoảng 20% so với mặt bằng giá năm 2007. Giá đất tại một số đường phố lớn các quận nội thành tăng mức cao nhất là từ 54 triệu đồng lên 67,5 triệu đồng/m2 (4.000 USD/m2).

+ (VietnamNet 30.12) 35 tỷ đồng xây bệnh viện cho trẻ khuyết tật. Ngày 28/12, Hội Cứu trợ Trẻ em Tàn tật Việt Nam đă khởi công xây dựng bệnh viện châm cứu, khám chữa bệnh, tật, phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật các tỉnh phía Bắc, tại thành phố Hải Dương. Bệnh viện có quy mô 200 giường bệnh, tổng dự toán giai đoạn 1 là 35 tỷ đồng, với đầy đủ các khoa khám bệnh, điều trị ngoại trú, châm cứu, khoa ngoại, phục hồi chức năng, khoa dược, chẩn đoán h́nh ảnh, xét nghiệm cơ bản, khoa dinh dưỡng và các khu phụ trợ khác.Đây là bệnh viện châm cứu khu vực đầu tiên của cả nước chuyên phục vụ trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

+ (Dân Trí 30.12) Ṛ rỉ phóng xạ: Nhiều công nhân nhức đầu, khó thở… Sự cố thất lạc nguồn phóng xạ được phát hiện chiều 28/12 tại Cảng hạ lưu PTSC M&C (phường 9, thành phố Vũng Tàu). Hơn 300 công nhân bị phơi nhiễm đă được cấp cứu tại bệnh viện, trong đó 28 người tiếp xúc với nguồn phóng xạ đă được đưa đến Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt để xét nghiệm.Vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 28/12, hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Dịch vụ cơ khí hàng hải (PTSC M&C) đang thi công giàn khoan dầu khí BOD (Bunga Orkid D) tại cảng hạ lưu PTSC đă phát hoảng khi nghe tin nguồn phóng xạ đang sử dụng tại công trường bị thất lạc. [Việt-Nam đă xảy ra hai vụ trộm hạt nhân, trong đó vụ đầu tiên bị bán như đồ phế liệu]

+ (Lao Động 31.12) Năm học 2007 – 2008, cả nước có 1.200.000 học sinh các cấp bỏ học v́ nhiều lư do, trong đó học phí và các lhoản đóng góp cho nhà trường vượt khả năng của gia đ́nh lao động nghèo. 

 

KÍNH CHÚC NĂM MỚI 2008

ĐƯỢC MỌI SỰ AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC TRONG T̀NH YÊU VÔ BIÊN CỦA CHÚA

ĐỂ CÙNG NHAU THỰC HIỆN SỨ MỆNH XÂY DỰNG NƯỚC CHÚA TRÊN TRẦN GIAN