Toâi tin Hoäi Thaùnh

DUY NHAÁT – THAÙNH THIEÄN

COÂNG GIAÙO – TOÂNG TRUYEÀN

BẢN TIN GIÁO HỘI

SỐ 76 (Năm II) (TUẦN TỪ 25.03 ĐẾN 01.04.2008)

 

 

30.03  :  CHUÁ  NHẬT L̉NG CHÚA XÓT THƯƠNG

 

Trong số nầy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1-    TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG-GIÁO

 

2-    GIỚI THIỆU

   TÀI LIỆU THÁNH KINH MỤC VỤ

       PHẢI CHĂNG SỰ PHỤC SINH CỦA

               CHÚA KITÔ CHỈ LÀ THẦN THOẠI?            

  T̀M HIỂU KINH THÁNH.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         

       KITÔ-GIÁO IN ĐẬM

       DẤU VẾT THẬP GIÁ CHÚA GIÊSU                                                                                                                                                                                                                 

VẤN ĐỀ HÔM NAY

      TUYÊN NGÔN  « DOMINUS JESUS»

      và CÁC TÔN GIÁO

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT II PHỤC SINH (Năm A)

    

  PHỤ TRANG:         

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

 

THÚC ĐẨY VIỆC PHONG THÁNH TRƯỚC KỲ HẠN CHO VỊ SÁNG LẬP HIỆP SĨ COLUMBUS

(CAN 18.03) Ngày 15.03 vừa qua, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đă phê chuẩn sắc lệnh công nhận Gương Nhân Đức Anh Hùng cho Cha Michel J. McGivney, vị sáng lập Hiệp Sĩ Columbus. Nếu được tôn vinh hiển thánh, th́ Cha McGicney sẽ là linh mục người gốc Hoa Kỳ đầu tiên được vinh danh. Tuyên bố của Đức Giáo Hoàng thúc đẩy trước kỳ hạn một cách đáng kể cho tiến tŕnh phong thánh đối với vị linh mục nầy, theo như lời hứa của ĐHY Quốc Vụ Khanh Tarcisio Bertone tại hội nghị các Hiệp Sĩ vào tháng Tám năm vừa qua, rằng đích thân Ngài sẽ bào chữa cho án phong thánh nầy. Sinh tại Waterbury này 12.08.1852, Michel Joseph McGivney là con đầu trong 13 người con của ông bà Patrick và Mary McGivnay (6 trong số đó qua đời lúc nhỏ). Chịu chức linh mục ngày 22.12.1877. Mất ngày 14.08.1890 v́ viêm phổi. Án phong thánh do Đức TG giáo phận Hartfors, Daniel A.Cronin, mở tháng 12.1997 và tŕnh lên vatican năm 2000. Hiệp Sĩ Columbus là tổ chức Huynh Đệ Công Giáo lớn nhất thế giới với hơn 1,7 triệu thành viên ở Hoa Kỳ,Canada,Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ, Quần Đảo Caribê,Phi-Luật-Tân,Guam và Ba Lan.

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TR̀NH TRUYỀN H̀NH XÁ TỘI CHO GIUĐA,PHILATÔ VÀ CAIPHA

(CAN 18.03) Hăng BBC Luân Đôn khởi đầu tŕnh bày một chương tŕnh bỏ túi về tuần cuối cùng cuộc đời Chúa Kitô để biện hộ việc miễn tội cho Giu-dà,Philatô và Caipha về trách nhiệm đối với cái chết của Chúa Giêsu. Người viết kịch bản, Frank Deasy, nói rằng ông muốn khám phá những động cơ đàng sau sự phản bội của Giu-dà. Nigel Stafford-Clark, người sản xuất chương tŕnh, nói ông muốn đặt các hành động của các nhân vật nầy trong bối cảnh “sao cho các bạn có thể nh́n thấy quan điểm của họ”. Người phát ngôn BBC nói “chúng tôi không t́m cách phá đổ hoặc viết lại Tin Mừng, mà chỉ kể lại nó để làm cho nó sống động với khán thính giả đương thời”. Chương tŕnh kết thúc vào Chúa Nhật Phục Sinh.

 

HÀNG CHỤC NGÀN NGƯỜI DÂN MỸ GIA NHẬP HỘI THÁNH VÀO LỄ PHỤC SINH

(CAN 17.03) Hàng chục ngàn người dân khắp nước Mỹ được tiếp nhận vào Hội Thánh Công giáo trong ṿng non một tuần dịp Lễ Phục Sinh 22.03. Trước khi trở thành chi thể Hội Thánh Công Giáo, những người trở lại thường trải qua Nghi Thức Khai Tâm Kitô-giáo cho Người Lớn, một khoá học kéo dài 6 tháng về đạo Công giáo. Các tân ṭng thuộc: giáo phận (GP) Orange,California : hơn 650 tân ṭng và hơn 500 từ các giáo phái Tin Lành; GP Austin: 314 tân ṭng và 522 từ các giáo phái Tin Lành khác; TGP Detroit : 589 tân ṭng và 497 từ các giáo phái Tin Lành; GP Ohio : 437 tân ṭng và 541 từ các giáo phái Tin Lành; GP Cleveland: 327 tân ṭng và 526 người từ các giáo phái Tin Lành; các GP “nhỏ hơn” khác như Birmingham,Alabama,Colorado Springs, Savannah, đều có hàng trăm tân ṭn và người trở lại từ các giáo phái Tin Lành, được gia nhập Hội Thánh Công giáo vào dịp Phục Sinh năm nay. Năm trước, gần 64.500 người được rửa tội gia nhập Hội Thánh, cùng với 93.000 đến từ các giáo pháo Tin Lành khác.

HIỆP ƯỐC GIỮA TOÀ THÁNH VÀ CÔNG QUÔC ANDORRE.

(Zenit 18.03) Một thoả ước được kư kết ngày 17.03 ở dinh Vatican giữa Toà Thánh và Công quốc Andorre, chủ yếu về quy chế của Giáo Hội Công giáo ở Andorre. ĐHY Quốc Vụ Khanh Tarcisio Bertone và người đứng đầu chính phủ Andorre,Albert Pntat, đă thay mặt hai bên kư vào thoả ước. Một thông tư của Vatican cho thấy rằng “ hiệp ước nầy củng cố thêm những mối liên hệ truyền thống hợp tác đang có giữa hai bên”. Hiệp ước gồm chủ yếu Giám mục giáo phận Urhell, quy chế Hội Thánh Công giáo ở Andorre, hôn nhân theo giáo luật, giảng dạy tôn giáo trong các trường học, hệ thống kinh tế của Giáo Hội Công giáo ở Andorre. Vị giám mục giáo phận Urhell  ở Tây Ban Nha từ 700 năm nay là Đồng-Hoàng Tử của Andorre. Năm 1993, Công quốc có Hiến Pháp vẫn duy tŕ hệ thống nầy (có từ 1278, thời Đức giáo hoàng Martin IV). Hai đồng hoàng tử là giám mục giáo phận Urgell và tổng thống Pháp thực hiện các nhiệm vụ nguyên thủ quốc gia phối hợp và không thể tách chia.

VATICAN THƯƠNG LƯỢNG MỞ NHÀ THỜ Ở Ả-RẬP XÊ-ÚT

(CAN 19.03) Tờ Telegraph đưa tin: Vatican đang thương lượng với Ả-Rập Xê-Út để mở thánh đường Công giáo đầu tiên trong đất nước nầy trong thời hiện đại. Đức TGM Mounged El-Hachem, phái viên của Đức giáo hoàng ở Kuwait,Qatar,Bahrain,Yemen và Các Tiểu Vương Quốc Ả-Rập, cho biết các cuộc thương thuyết bắt đầu từ vài tuần nay sau chuyến viếng thăm Đức giáo hoàng Biển Đức XVI của Vua Abdullah. Hiện tại tất cả công dân Xê-Út bị quy định bởi luật phải là tín đồ Hồi giáo.Mutaween, cảnh sát tôn giáo của vương quốc, ngăn cấm nghiêm nhặt việc thực hành các tôn giáo khong phải là Hồi giáo. Vị linh mục Công giáo cuối cùng bị trục xuất vào năm 1985. Hiện quan hệ Công giáo với các quốc gia Hồi giáo khác đang được cải thiện.

BÁO CHÍ Ư ĐẶT VẤN ĐỀ VỀ “SỰ IM LẶNG” CỦA ĐỨC THANH CHA TRƯỚC VỤ ĐÀN ÁP Ở TÂY TẠNG

(Apic 19.03) Hăng tin SIR thuộc HĐGM Ư nhận định rằng sự im lặng của Đức Thánh Cha về vụ Trung Quốc đàn áp Tây Tạng không nên bị giải thích một cách tiêu cực, nhưng nó nằm trong bối cảnh một cuộc đối thoại tự nó đă đầy khó khăn với Bắc Kinh”. Sự thiếu vắng phản ứng của Toà Thánh trong những ngày nầy đối với vụ đàn áp đẫm máu của Trung Quốc trước cuộc nỗi dậy của các tu sĩ Tây Tạng không phải là một :khinh thị” của Vatican, song đúng hơn là hậu quả của “một đối thoại khó khăn với Bắc Kinh”. Trong một lưu ư công bố này 17.03.2008, Văn pḥng Thông Tin Tôn Giáo (SIR) của HĐGM Ư đă biện minh cho sự im lặng của Đức Thánh Cha và của giáo triều Roma về t́nh h́nh hiện nay ở Tây Tạng. Theo tờ La Stampa, ngày càng có nhiều lời chỉ trích sự im lặn của Đức Thánh Cha. Có người c̣n cho là Đức Thánh Cha “sai lầm”, rằng “Đức Wojtyla hẳn đă không im tiếng”. Nhiều lănh tụ đảng phái cũng có ư kiến tương tự. Tờ Il Messagero cho rằng Vatican không mong muốn “làm Bắc Kinh nỗi giận”. Vatican chính thức giải thích rằng Đức Thánh Cha “có trách nhiệm dự phần vào nhữn đau khổ của nhân loại”, song không có những nguồn tin trực tiếp, không có khâm sứ hoặc cộng đoàn [Công giáo] ở nơi đó, khác với t́nh h́nh ở Iraq. Lập luận nầy không nhận được sự đồng t́nh của báo chí .

ĐỨC THÁNH CHA KÊU GỌI ĐỐI THOẠI VÀ BAO DUNG

(Zenit 20.03) Đức Thánh Cha đă đưa ra lời kêu gọi v́ nhân dân tây Tạng :”Ta lo lắng theo dơi các tin tức đến từ Tây Tạng những ngày nầy. Trái tim người cha của Ta cảm thấy buồn sầu và đau đớn trưốc đau khổ của  biết bao người. Ước ǵ mầu nhiệm Khổ Nạn và cái chết của Chúa Giêsu, mà chúng ta đang sống lại trong Tuần Thánh nầy, giúp chúng ta đặc biệt bén nhạy với t́nh huống của họ”. Đưc Thánh Cha nhắc lại :”Bằng bạo lực, người ta chẳng giải quyết được các vấn đề, mà  chỉ làm cho thêm trầm trọng. ...Hăy cầu xin Thiên Chúa Toàn Năng, suối nguồn ánh sáng, để Người soi sáng tâm hồn mọi  người và ban  cho mọi người ḷng dũng cảm chọn con đường đối thoại và bao dung”.

GIÁO HỘI ÁI NHĨ LAN TÁI TỔ CHỨC ĐỂ ĐỐI PHÓ VƠI SỰ THIẾU HỤT LINH MỤC

(CAN 20.03) Giáo Hội Công gíáo ở Ái-Nhĩ-Lan  đang lên kế hoạch một cuộc tổng kiểm tra các cấu trúc giáo xứ để làm dịu áp lực về khối giáo sĩ đang co lại và già đi. Các giám mục phải đương đầu với một con số ơn thiên triệu cực kỳ nhỏ hơn, một con số linh mục sút giảm nặng nề và con số linh mục cao tuổi. Cuộc cải tổ nhằm giảm thiểu khối lượng côn việc linh mục phải làm, để cho phép họ tập trung vào việc ban Bí Tích Thánh Thể, Giải Tội và Xức Dầu Bệnh Nhân. Việc đó làm tăng sự tham dụ của cộng đoàn và hàng giáo dân trong các công việc của Giáo Hội. Năm 2006 chỉ c̣n 3.078 linh mục so với 3.659 vào năm 1995. Những thay đổi trên khắp đất nước gồm cả  những giờ thánh lễ so le, để các linh mục có thể đi được nhiều giáo xứ; sự tham gia lớn hơn của giáo dân vào các nhiệm vụ và công tác mục vụ ngoài bí tích và những nhân viên hành chính để làm nhẹ gánh nặng giấy tờ cho các linh mục quản xứ.

CẢI TỒ PHỤNG VỤ ĐÍCH THỰC PHẢI TRÁNH “PHỤNG VỤ BỪA BĂI”.

(CAN 20.03) ĐHY Francis Arinze, nhà phụng vụ đứng đầu của  Giáo Hội, vừa mới nói chuyện tại một Đại học Phi Châu, trong đó Ngài chỉ trích những lạm dụng phụng vụ và phản đối các Thánh Lễ trong đó các linh mục hay có những sáng kiến mới một cách hấp tấp khinh suất hành động như “ông bầu gánh xiếc”. Vị Tổng trưởng Thánh Bộ Phượng Tự và Kỹ Luệt Bí Tích gốc người Nigeria nầy,hiện diện ở Kenya để hướng dẫn một hội thảo và tĩnh tâm về phụng vụ cho các giám mục. Đức hồng y thảo  luận về những tâm t́nh gây nên những sai lầm trong việc thờ phượng, như là liên quan tới mọi người như là một chuyên gia trong phụng vụ, tán dương tính tự phát và tính sáng tạo phương hại đến những nghi thức và lời nguyện đă được phê duyệt, t́m kiếm sự tán thưởng và vui thích tức thời của người dân và không biết tới những văn bản phụng vụ được phê duyệt. Ngài làm sáng tỏ bản chất các cải tổ của Vatican II, cho biết chúng phải được nh́n như là tiếp tục với quá khứ hơn là một sự đoạn tuyệt: “Giáo Hội Công giáo vẫn là một trước và sau công đồng Vatican II. Không phải là một Giáo Hội khác”. Một vài khía cạnh trong các nghi thức phụng vụ có thể được sửa đổi theo nhu cầu mục vụ, tuy nhiên kết hợp những truyền thống địa phương vào viêc thực hành đức tin - được  xem như hội nhập văn hóa - phải tương thích với sứ điệp Kitô-giáo và hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ. Hội nhập văn hoá phải làm cho dân chúng nên thành phần của một Giáo Hội vừa là hoàn vũ,song cũng là địa phương”. Ngài tấn công những xuyên tạc về hội nhập văn hóa và cũng lến án sự thí nghiệm mang tính chất cá nhân. Những sự cách tân chỉ có thể diễn ra sau khi đă xem xét cân nhắc thận trọng, do một nhóm chuyên gia liên nghành để nghiên cứu một yếu tố văn hoá được đưa vào phụng vụ, tŕnh lên HĐGM sở tại và được Toà Thánh phê chuẩn. ĐHY khuyến khích việc đào tạo thích hợp cho các linh mục tương lai về phụng vụ và việc đào tạo phụng vụ cho giáo sĩ và giáo dân đang tiến hành.

NỮ TU VIỆT-NAM PHẢN ĐỐI ĐỂ Đ̉I LẠI TÀI SẢN

(CWNews 20.03) Một nhóm các nữ tu Việt-Nam đă mở đầu những phản đối chốn lại kế hoạch của chính quyền biến tài sản của họ thành một khách sạn và hộp đêm. Các Nữ Tu Ḍng Vinh-Sơn ở Tp Hồ Chí Minh  bắt đầu những đêm canh thức cầu nguyện công khai tại một toà nhà trước kia thuộc về nhà ḍng và bị chính quyền trưng thu năm 1997. Năm 1975,khi cộng sản nắm chính quyền ở Miền Nam, các nữ tu đă nhượng bộ dưới áp lực nặng nề của chính phủ để mở một nhà trẻ trên khu vực nầy.Nhưg năm 1997,chính quyền tịch thu toà nhà toàn bộ và không đếm xỉa ǵ đến các yêu cầu trả lại. Những năm gần đây,chính quyền đem toà nhà cho tư nhân thuê để lấy tiền. Nay người ta lại định phá hủy toà nhà để xây lên một khách sạn và hộp đêm. Các nữ tu cùng với Toà TM Sàig̣n đ̣i phải trả lại toà nhà bị tịch thu.

TÍN HỮU CÔNG GIÁO TÂY-TẠNG CẦU NGUYỆN  CHO HOÀ B̀NH TRONG KHU VỰC

(Zenit 21.03) Nằm ở độ cao 3.000 mét,làng Yanjing ở cực đông nam vùng tự trị Tây Tạng, có một cộng đoàn Công giáo được các linh mục Hội Thừa Sai Paris và sau đó các thầy ḍng Thánh Bernard, giữ được đức tin Công giáo mặc cho những thăng trầm lịch sử. Ngày nay làng có 550 tín hữu Công giáo. Cha Lu Rendi phụ trách giáo xứ Công giáo duy nhất nầy cho biết tín hữu Công giáo cầu nguyện cho ḥa b́nh trong khu vực. Ngài cho biết cuộc sống cẫn tiếp diễn b́nh thường ở Yanjing và cuộc đàn áp ở Lhassa ngày 10.03 không tác động trực tiếp trong làng. Người dân chỉ biết tin qua báo chí và truyền thông Trung Quốc.

ĐE DOẠ CỦA AL QAIDA NÊU TÊN ĐỨC GIÁO HOÀNG

(CWNews 21.03) Trong thông điệp ghi băng h́nh công bố nhân kỷ niệm 5 năm chiến tranh Iraq,người cầm đầu mạng điện tử khủng bố Al Qaida đă kết án Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI là đang cầm đầu một “cuộc thập tự chinh” chống lại Hồi giáo và thề sẽ trả thù. Trong thông điệp công khai này 29.11,Osama Bin Laden nói dân Châu Âu chuẩn bị sự trừng phạt. Các quan chức Ư nói rằng họ xem những lời đe doạ nầy là nghiêm trọng. An ninh quanh Vatican vốn đă chặt chẽ, càng được tăng cường hơn. Cha Federico Lombardi, giám đốc văn pḥng báo chí Vatican, nói những kêu ca của Bin Laden chống lại Đức Thánh Cha là “hoàn toàn vô căn cứ”. Tuy nhiên, theo Ngài, Đức Thánh Cha được Bin Laden chọn ra để chỉ trích trong các thông điệp trước đây. Trong rất nhiều dịp, các tay khủng bố Hồi giáo đă bóng gió sẽ tấn công Vatican.

TRUNG QUỐC BÁC BỎ LỜI KÊU GỌI HOÀ B̀NH Ở TÂY TẠNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA

(CWNews 21.03) Một phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc đă thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi do Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI về một giải pháp hoà b́nh cho cuộc khủng hoảng ở Tây Tạng, cho rằng không thể có “bao dung cho bọn tội phạm”. Mặc dù Đức Thánh Cha tránh né một sự tán thành chính nghĩa của Tây Tạng, yêu cầu hai bên ḱm chế trong cuộc xung đột nầy, nhưng phản ứng từ Bắc Kinh rất thô bạo tùy tiện. Trung Quốc nhấn mạnh độc quyền trên Tây Tạng, một khẳng định mà dân Tây Tạng bác bỏ. Người lănh đạo chính phủ lưu vong, Samdhong Rinpoche  nói dân ông hết sức biết ơn v́ những lời của Đức Thánh Cha  :”Người nói lên cho cả thế giới biết những đau khổ chúng tôi phải chịu”. Các quan chức Bắc Kinh kết tội Đức Đạt Lai Lạt Ma là kích động những t́nh cảm dân tộc chủ nghĩa nhằm thách thức chính quyền Bắc Kinh, nhưng người ta cho đó là một lời chỉ trích sai lầm v́ Vị thủ lănh Phật tử tôn kính đang hoạt động cho một giải pháp hoà b́nh. Do ảnh hưởng to lớn của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Ngài “là nhân tố tốt nhất có thể có để làm cho bạo lực ngừng lại”.

 

 

TRỰC TUYẾN TỜ TUẦN BÁO CÔNG GIÁO ĐẦU TIÊN BẰNG TIẾNG URDU Ở PAKISTAN

(AsiaNews 22.03) Được thành lập năm 2006,”AGAHI”(Kiến Thức) nay đă có trang điện tử. Lễ khánh thành trang điện tử www.agahinews.com diễn ra sau Lễ Dầu, được Đức TGM Evarist Pinto chủ tŕ. Phát biểu với rất đông tín hữu hiện diện, Vị giáo phẩm giải thích giá trị của sáng kiến nầy: “Cũn giống như tờ tuần báo in Agahi, ước mong của tôi là tờ tuần báo điện tử của Tổng giáo phận phải trở thành một công cụ cho giáo dục, đào tạo, hài hoà liên tín và một dụng cụ hoà b́nh,yêu thương và hiểu biết cảm thông, trên hết là một kênh để phổ biến Tin Mừng, cả ở đây lẫn ở ngoại quốc”. Trang web nầy được cập nhật mỗi tháng và truy cập miễn phí. Cha Arthue Charles (giáo sư thần học Tín Lư), tổng biên tập cả tờ báo in lẫn báo điện tử và là Tổng đại diện giáo phận Karachi, tuy vậy, vẫn đề nghị độc giả đóng góp cho công tác phát hành qua quà tặng và đăng kư. Hiện tại cũng đang nhắm thực hiện một kênh truyền h́nh Kitô giáo.

THÁNH LỄ ĐẦU TRONG NHÀ NGUYỆN SAU 54 NĂM

(UCAN 21.03) Khoảng 150 tín hữu Công giáo sống trên vùng đất Điện-Biên chiến tranh ngày xưa mong đợi một tương lai bừng sáng sau khi đă tham dự Thánh Lễ trong một nhà nguyện ở nơi đó lần đầu tiên kể từ khi các lực lượng cộng sản thắng quân Pháp cách nay 54 năm. Thánh lễ do Cha Phêrô Phạm Thanh B́nh, quản xứ SAPA ở tỉnh Lào Cai,dạng (cách nơi nầy 280 cây số qua những dốc núi cao). Thanh niên hát các bài thánh ca, trong khi dân chúng cầu nguyện trước Đàng Thánh Giá,lúc Cha B́nh làm phép nhà nguyện mới xây nầy ở làng Noong Het. Cha B́nh đă giải tội cho 60 người, đă ban bí tích cho người ốm và người cao tuổi. Ngôi nhà nguyện được cộng đồng xây vớ chi phí 30 triệu đồng ( # 1.960 USD),chỉ trong một tuần lễ. Vị linh mục thụ phong ngày 14.02.2006 và phụ trách 2.100 tín hữu Công giáo ở Sapa  đă hứa sẽ thăm viếng và làm mục vụ cho cộng đoàn Noong Het hằng tháng kể từ bây giờ.

 

TIN VẮN

+ (CAN 18.03) ĐỨC THÁNH CHA NÊU BẬT CÁC CỐNG HIẾN CỦA THÁNH PHAOLÔ CHO HY-LẠP. Ngày 16.03, Đức Thánh Cha đă nhận uỷ nhiệm thư của tân đại sứ Hy Lạp tại Toà Thánh. Trong phat biểu với nhà ngoại giao Hy Lạp, Đức Thánh Cha nhắc lại những nỗ lực rao giảng Tin Mừng của Thánh Phaolô, phấn đấu không mệt mỏi để mang Kitô-giáo cho người dân và nền văn hoá Hy Lạp. Người cũng cám ơn Ngài đại sứ v́ phấn đấu “để thảo luận các vấn đề hành chính liên quan đến Giáo Hội Công giáo ở Hy Lạp.

+ (AsiaNews 18.03) 15.000 NGƯỜI THAM DỰ THÁNH LỄ ĐẦU TIÊN TRONG THÁNH ĐƯỜNG DOHA. Thánh đường dâng kính Đức Mẹ Mân Côi. Thánh Lễ do ĐHY Ivan Dias, Tổng Trưởng Thánh Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc, chủ tế. Tín hữu đến từ rất sớm, nhưng thánh đường không thể chứa hết số người, v́ chỉ có khả năng đón 5.000 người. Nghi lễ được cử hành bằng tiếng Anh với lời nguyện bằng tiếng Ả rập, Urdu, Hindi, Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

+ (CWNews 18.03) CÁC SẮC LỆNH CHUYỂN 17 VỊ TỚI PHONG CHÂN PHƯỚC VÀ PHONG THÁNH. Thánh Bộ Phong Thánh Vatican đă dưa ra một loạt các sắc lệnh thúc đẩy mau hơn án phong chân phước và phong thánh cho 17 Vị, gồm cả vị linh mục sáng lập hội Hiệp Sĩ Columbus. Trong một buổi triều yết riêng ngày 15.03, Đức Thánh Cha đă phê chuẩn các sắc lệnh nầy công nhận tính hiệu lựcc các phép lạ trong 3 trường hợp và “nhân đức anh hung” trong cuộc sống của 14 vị khác. Trong 17 vị, có : 01 giám mục; 07 linh mục; 01 nam tu sĩ; 03 nữ tu và 02 nam giáo dân và 02 nữ giáo dân.

+ (CWNews 18.03) ĐỨC THÁNH CHA SẼ ĐI THUYỀN VÀO CẢNG SYDNEY ĐỂ DỰ NGÀY HỘI GIỚI TRẺ. Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI sẽ chính thức tới Sydney bằng thuyền.Mặc dù Người sẽ tới Úc bằng máy bay, nhưng Đức Giáo Tông sẽ được đón tiếp tại các nghi thưc đón chào khi Người đi thuyền vào trong cảng Sydneyvào ngày 17.06. Đức GM phụ tá giáo phận Sydney Anthony Fisher, tổng điều phôi viên các nghi lễ chào đón cho các phóng viên biết Ngài trông đợi sẽ có hơn 100.000 người sắp hàng ở bờ biển để chào mừng Đức Giáo Tông.

+ (CWNews 18.03) CÁC LINH MỤC ILLINOIS KÊU GỌI ĐỨC GIÁM MỤC TỪ CHỨC. Một nhóm 45 linh mục giáo phận Illinois đă chính thức đưa ra một lời kêu gọi Đức G Edwar Braxton từ chức, cho rằng họ “ngày càng nản ḷng v́ sự thiếu cộng tác và hỏi ư, phải có một Giám mục mới v́ lợi ích của giáo phận. Một đa số các linh mục vùng Belleville – 36 trên 59 – kư vào đơn thỉnh nguyện. 45 chữ kư tượng trưng hơn 25%linh mục giáo phận, kể cả các vị đă nghỉ hưu. Đức GM Braxton được bổ nhiệm vào tháng 03.2005, đă bị công kích năm qua v́ đă sử dụng sai các qũy từ các tài khoản giáo phận. Đức GM đă xin lỗi v́ các khoản chi nầy vào tháng 01.2008 và nói đă trả lại tiền cho các Qũy. Ngài từ chối đưa ra lời phê b́nh về đơn của các linh mục.

+ (Apic 18.03) DỰ ÁN XÂY ĐỀN THỜ HỒI GIÁO  LỚN NHẤT NƯỚC ANH. Dự án của tổ chức truyền đạo Hồi giáo “Tablighi Jamaat”gây tranh căi lên kế hoạch xây đền thờ Hồi giáo lớn nhất nước Anh trên vùng đất trước kia là một nhà máy hoá chất ở Luân Đôn đă làm dấy lên cuộc bút chiến. Ngôi đền vĩ đại nầy có thể chứa tới 12.000 người, trên diện tích 7,3 hecta với khu liên hợp nhà trường,trung tâm hội nghị và các khu vườn. Dân quanh khu phố đó có nững câu hỏi về ảnh hưởng của một nơi thờ phương đồ sộ như thế. Nhóm Tablighi Jamaat, một tổ chức rất bí mật, có liên hệ chặt chẽ với nhóm Hồi giáo Taliban ở Pakistan, chủ trương phân lập (separatism) kêu gọi người Hồi giáo sống tách biệt với cộng đồng địa phương.

+ (CWNews 20.03) Vatican tán thưởng bộ phim về vụ tàn sát Katyn. Phim được đề cử giải Oscar nầy, mang tựa đề đơn giản KATYN, là một câu chuyện dựa trên những thực tế lịch sử năm 1940, khi những đoàn quân Xô-Viết giết hàng ngàn sĩ quan quân đội và trí thức người Ba Lan. Khi những mộ tập thể đưộc khám phá ở rừng Katyn, chế độ cộng sản tuyên bố chính các toán quân Đức quốc xă đă phạm tội ác dă man nầy. Khẳng định ấy không bao giờ được dân BaLan chấp nhận. Osservatore Romano ca tụng vị đạo diễn kiên tŕ theo đuổi đến cùng câu chuyện nầy, cho đó là một thông điệp mạnh mẽ về chiến thắng cuối cùng của chân lư trước gian dối.

+ (CWNews 20.03)  Tháp nhà thờ Hồi giáo là khiêu khích. ĐGM Elmar Fischer nói trong một cuộc họp báo, rằng những đền thờ Hồi giáo với những cái tháp là một khiêu khích.Dù dân chúng Áo chấp nhận những pḥng cầu nguyện và đền thờ Hồi giáo trong quá khứ, th́ các đền thờ với tháp đụng chạm những tâm t́nh của đa số người dân ở Vorarlberg, nơi Hồi giáo chỉ chiếm 9% (tỷ lệ ấy cả nước Áo là 4% và ở thủ đô là 7,8%). ĐHY Christoph Schoenborn, đại diên Công giáo cao nhât ở Úc đă nhấn mạnh sự chống đối của Ngài trước một sự cám doán đền thờ Hồi giáo :”Chúng ta đang có một đền thờ Hồi giáo với các tháp ở thủ đô Vienne. Vấn đề là ở đâu vậy? Tôi không hề thấy”.

+ (AsiaNews 20.03) Hội nghị giữa thượng phụ Alexei II và tân G Mạc Tư Khoa bị hủy bỏ. Người Công giáo ở Nga rất thất vọng và dặt ra nhiều câu hỏi tiếp theo việc hủy bỏ một cuộc gặp đă lên chương tŕnh trước nầy. Sự tŕ hoăn nầy do chính Toà thượng phụ thông báo. Các nhà lănh đạo Công giáo không đưa ra một giải thích nào cho sự việc nầy.

+ (AsiaNews 19.03) Các thương thuyết giữa VaticanIsrael đạt tiến bộ. Các đại diện Toà Thánh và quốc gia Israel đă hội kiến với nhau ngày 17.03 tại Tel Aviv để thảo luận về ột thoả thuận tương lai về tài chính Giáo Hội và các vấn đề tài sản. Các phái đoàn gặp nhau trong một bầu khí thân mật, tái khẳng định quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công việc,nhằm đi đến kết thúc Hiệp Ước càng mau càng tốt. hai phái đoàn quyết định gặp lại nhau vào ngày 09.04.2008.

+ (CWNews 21.030) ÔNG GORBACHOV TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN KITÔ-GIÁO. Nhà cựu lănh đạo Xô Viết Mikhail Gorbachov đă thông báo công khai đức tin Kitô-giáo của Ông, trong một cuộc viếng thăm mộ Thánh Phanxiocô Atxidi ngày 19.03. Ông luôn bày tỏ ḷng kính trọng đốu với Kitô-giáo và hết sức ấn tượng do cuộc hội kiến với Đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II vào năm 1989 và cho biết ông coi Thánh Phanxicô Khó Khăn là quan thầy tinh thần:”Chính nhờ Thánh Phanxicô mà tôi đến với Giáo Hội, v́ thế mà tôi thầy ần phải đi viếng mộ Ngài”. Ông đă được rửa tội theo nghi lễ Chính Thống Nga.

+ (CWNews 21.03) NGĂN CẢN VIỆC ĐÓNG ĐINH Ở PHI LUẬT TÂN. Các giới chưc nhà nước ở Phi Luật Tân đang làm hết sức để ngăn cản những người Công giáo nhiệt thành ngưng các thực hành đánh tội và đóng đinh,thường thấy ở nước nầy.  Theo tin tờ Thời Báo Manila, ít nhất có đến 23 người dự định thực thiện những việc bắt chước Cuộc Đóng Đinh Thập Tự trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh;nhiều người khác sẽ dùng roi đánh ḿnh cho đến chảy máu.Giới hũu trách Giáo Hội cũng không tán thành những việc làm nầy.

 + (CWNews 21.03) ĐIỀU TRA CHO THẤY ĐƯC TIN GIẢM SÚT Ở ÁI-NHĨ-LAN. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ của tờ Irish Examiner : Việc thực hành đạo đang sụt giảm một cách rơ ràng ở Ái-Nhĩ-Lan, mặc dù tuyệt đại đa số người dân vẫn tin vào Chúa. Cuộc thăm ḍ cho thấy hơn 84% tuyên xưng đức tin vào Chúa, so với năm 1981 là 97% và năm 1999 vẫn c̣n gần 96%. Đa số cho biết họ tin có thiên đàng và hoả ngục và thừa nhận khái niệm về tội. 84% cho biết họ cầu nguyện kém đều đặn hơn. 82% dân Ái Nhĩ Lan tham dự thánh lễ vào năm 1981, nhưng đến năm 1999 đă giảm xuống chỉ c̣n 59% và hiện nay là 45%. Đức tin và thực hành đạo mạnh nhất ở vùng nông thôn, trong khi chủ nghĩa hoài nghi phổ biến ở Dublin và giữa những người trí thức.

+ (CWNews 21.03) VIỆN HỒI GIÁO TÔN VINH TU SĨ D̉NG TÊN VỀ ĐỐI THOẠI LIÊN TÍN. Viện Lưu Trữ Trung Tâm Hồi giáo nước Đức đă trao cho nhà thần học Ḍng Tên người Mỹ,Cha Thomas Michel, giải thưởng hoà b́nh quốc tế Mohammed Nafi Tschelebi vào ngày 26.10 ở Soest, Đức,cùng với 2.500 euros. Cha Thomas Michel là cố vấn của Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn và là giáo sư ở Giáo  hoàng chủng viện Grêgôriô. Viện do Mohammed Nafi Tschelebi sáng lập năm 1927 tại Berlin, hàng năm tôn vinh những người liên quan đến đối thoại Kitô giáo và Hồi giáo. Trong quá khứ, Đức TGM Louis Fitzgerald, nguyên chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Về Đối thoại Liên Tôn, nay là khâm sứ Toà Thánh ở Ai Cập, cũng đă được trao giải.

+ (USCCB 22.03) ĐÓN TẠI PHI TRƯỜNG KHI ĐỨC THÁNH CHA ĐẾN. Tổng thống George Bush và phu nhân sẽ đón chào Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI vào ngày 15.04, khi Người tới Căn Cứ Quân Sự Andrews, trên một máy bay Ư được đặt tên là “Shepherd One” (Mục Tử Số 1) khởi đầu chuyến tông du 6 ngày ở thủ đô Washington và New York City. Tháp tùng Người có nhiều giới chức Vatican và 60 thành viên tập đoàn báo chí Vatican. Ra đón Đức Thánh Cha c̣n có Đức TGM Pietro Sambi, khâm sứ Toà Thánh tại Mỹ; ĐHY Francis George, chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ; Đức TGM Donald Wuent giáo phận Washington và Đức TGM Timothy Broglio,tổng tuyên uư quân đội Mỹ. Có hàng trăm khách mời, trong đó nhiều gia đ́nh các binh sĩ và thanh thiếu niên từ nhiều trường Công giáo. Đức Thánh Cha sẽ đươc đón tiếp theo nghi lễ dành cho nguyên thủ quốc gia. Cuộc tiếp đón chính thức sẽ vào sáng 16.04 tại Nhà Trắng. Muốn theo dơi cuộc tông du nầy, xin truy cập www.uspapalvisit.org

 

PHẢI CHĂNG SỰ PHỤC SINH CỦA CHÚA KITÔ CHỈ LÀ THẦN THOẠI?

 

Một số người khẳng định rằng sự phục sinh của Chúa Kitô là một chuyện thần thoại, không phải là

lịch sử. Có thể  như thế chăng?

 

Một số nhà phê b́nh cho rằng các sách Phúc Âm đă che dấu Đức Giêsu Nazaret lịch sử bằng cách phủ lên Người những lớp huyền thoại và thần thoại. Họ cho rằng các tŕnh thuật Kin Thánh  về sự phục sinh của Chúa Kitô chỉ là các chuyện thần thoại, chứ không có tính lịch sử. Có 4 lư do tại sao cách giải thích thần thoại thất bại. Toàn bộ văn chương so sánh cho thấy rằng một chuyện thần thoại chỉ được phát triển theo ḍng nhiều thế hệ. Thế nhưng không có sự so sánh tương đương nào trong các văn bản thần thoại khác phát triển và được chấp nhận trước sự hiện diện của các nhân chứng mắt thấy tai nghe và trong khuôn khổ thời gian ngắn như thế trong đó Tân Ước đươc viết.

Việc t́m kiếm nghiên cứu lịch sử thiên về một tin tưởng ngay tức th́ vào sự phục sinh của Chúa Giêsu.  Một Kinh Tin Kính các tông đồ rất xa xưa đă đưa vào sự phục sinh và rất nhiều chuyên gia đánh giá rằng nó có niên đại từ ba đến bày năm sau cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô. Tất cả những điều nầy ám chỉ một sự tin tưởng phổ biến có từ trước. Các chuyên gia nhất trí rằng những thư đầu tiên của Thánh Phaolô lưu hành vào khoảng  25 năm sau thời Chúa Giêsu rao giảng và bốn sách Phúc Âm th́ khoảng 21 năm sau đó (không muộn hơn năm 65). Sự phục sinh nằm ở trung tâm lời rao giảng của các tông đồ. Trong thời gian rất ngắn, những người Do Thái đạo đức trong khắp đế quốc La Mă trước đó trung thành thờ Thiên Chúa ngày thứ bảy hằng tuần, đă trở lại Kitô-giáo và bắt đầu họp nhau vào ngày đầu tiên để cử hành mầu nhiệm phục sinh của Chúa Kitô. Hàng trăm nhân chứng đă nh́n thấy Chúa Kitô hằng sống sau khi đă chết. Vào một dịp Người đă hiện ra với 500 người cùng một lúc (I Cor 15,6). Rất nhiều người trong các nhân chứng mắt thấy tai nghe khi Chúa Kitô công khai rao giản đă thù nghịch với Chúa Giêsu được mô tả trong các Phúc Âm (Mt 12, 22). Các đối thủ nầy có cùng lúc động cơ và phương tiện để dính chính các sai lỗi về chuyện của người nếu như các môn đệ tiên  khởi đă phổ biến những sai lầm ấy. Tuy thế thời cơ nầy đă không khơi dậy một chỉnh sửa nào.

  Các Phúc Âm không giống như chuyện thần thoại Hy Lạp hoặc chuyện huyền thoại Do Thái.  Ngược lại, các Phúc Âm giảm thiểu tối đa biến cố và thiếu những lời hoa mỹ, và tuy vậy các phúc âm có những chi tiết chẳng hề có ư định bịa ra một anh  hùng huyền thoại. Hăy lấy ví dụ: sáu yếu tố sau đây trong chương 20 Phúc Âm theo Thánh Gioan mâu thuẫn hoàn toàn với khuynh hướng những văn bản của các chuyện huyền thoại:

- Với rất nhiều dè đặt, các Thánh Sử không t́m cách mô tả chính sự phục sinh. Ban đầu, không chỉ Bà Maria [Mác-đa-la] không nhận ra Chúa Giêsu phục sinh (Ga 20,14), mà Bà c̣n không cả nghĩ rằng Người có điều ǵ đó đặc biệt (Ga 20,16). Thực tế vào cuối ngày, các môn đệ vẫn trốn “v́ sợ người  Do Thái” (G 20,19). Thêm vào đó, nếu các Phúc Âm là sự sáng tạo tự do của một phe phái gia trưởng – như nhóm đấu tranh nữ quyền khẳng định – th́ thật không thể tin nỗi các tác giả nầy lại chọn các phụ nữ làm những chứng nhân đầu tiên của Chúa Giêsu phục sinh! Chứng từ của các người nữ không có trọng lượng pháp lư vào thời kỳ đó!

- Tuy thế, chính ḷng dũng cảm của các Bà vào buổi sáng sau phục sinh làm xấu hổ cho sự hèn nhát của những người đàn ông, nếu như chúng ta so sánh hai nhóm nầy.

  Người Do Thái là những người được coi là những người giỏi bịa nhất về một Chúa Kitô mang tính thần thoại. Không có nền văn hoá nào khác miệt mài điên cuồng hơn người Do Thái để chiến đấu chống lại sự lẫn lộn mang tính thần thoại giữa thiên tính và nhân tính.

 Linh Mục Gary W.Jensen

(BTGH chuyển ngữ từ www.ChristianAnswers.net)

 

THAM KHẢO.

+ Rudolf Bultmann, trong cuốn Chúa Giêsu Kitô và Thần Thoại, NXB Scribner’s,1958, khẳng định

rằng, xét về sự im lặng của nó về vụ hủy diệt Đền Thờ Giêrusalem xảy ra 70 năm sau CN, th́ Tân Ước

phải được viết trước niên đại nầy, bởi v́ Tân Ước hẳn chắc chắn đă nói về vụ phá hủy nầy như là một

việc quá khứ và hẳn đă tách nó ra khỏi ngày tận thế (Lc 21, 25 – 28), nếu biến cố đă xăy ra, v́ việc Đền

Thờ Giêrusalem biến mất sẽ đă cung cấp chất liệu cho sứ điệp Kitô-giáo mà Chúa Giêsu đă thay thế hệ

thống hy lễ vào Đền Thờ (Ga 1,29; Dt 10,11).

+ John Macquarrie viết : “thần thoại thông thường được đặc trưng bằng sự xa ĺa trong thời gian và không gian… nhưng là diễn ra từ lâu lắm trước đó”. Ngược lại các Phúc Âm mô tả  “một biến cố xảy ra trong một khuôn khổ đă được định rơ ở Palestine…dưới thời Phongxiô Philatô, chưa đầy một thế hệ trước khi Tân Ước thuật lại các biến cố nầy [ John Macquarrie, Thiên Chúa Noí Chuyện : Một Cuộc Kiểm Tra Ngôn Từ và Lư Luận học Thần Học” NXB Harper, 1967)

+ Eta Linnemann viết “Những nhân chứng măt thấy tai nghe [ dù có thiện cảm hay ác cảm] không biến mất ngày một ngày hai sau hai thập niên. [Rất nhiều người trong đó] hẳn đă c̣n sống cho tới hậu bán thập niên 70. Ai vào thời kỳ nầy dám sửa đổi “truyền thống tiên khởi” đến mức làm cho nó không thể nhận ra được nữa?” (Eta Linnemann, Có một Vấn Đề Nhất Lăm chăng? NXB Baker Book House, 1992). Môt cách hết sức thú vị, tiến sĩ Linnemann trước đó là nhà phê b́nh tiêu cực về Tân Ước trong gịng tư tưởng của Rudolf Bultmann, đă khước từ lập trường ban đầu, ngày nay khuyến khích độc giả của ông “ném vào sọt rác” các tác phẩm trước đó của ông.

+ Michael Grant viết « các phương pháp phê b́nh hiện đại không thể thành công trong việc ủng hộ giả thuyết Chúa Kitô thần thoại. Bằng cách có hệ thống, các chuyên gia hàng đầu đă loại bỏ và hủy bỏ nó” { Michael Grant, Chúa Giêsu: Một Sử Gia Rà Duyệt Lại Các Phúc Âm, NXB Scribner’s, 1977]. “Do Thái giáo là một môi trường trong đó các giáo lư về những cái chết và tái sinh của các thần linh thần thoại dường như xa lạ đến mức xự xuất hiện của một sự bịa dặt như vây ngay trong ḷng nó thật không thẻ chấp nhận được”

+ N.T. Wright Đại Học Oxford phá tan tành lời khẳng định của Spong rằng các Phúc Âm là từ sách chuyện Do Thái và v́ vậy chỉ là chuyện tưởng tượng. Hai cái nầy là hai loại văn chương khác biệt nhau và midrash dù sao cũng không phải là chuyện tưởng tượng, nhưng từ chất liệu “được kiểm soát và lập luận chặt chẽ”[ N.T. Wright, Chúa Giêsu là Ai, NXB Wm B. Eerdmans Pub Co. 1992)

 

 

 

 

 

 

T̀M HIỂU KINH THÁNH . T̀M HIỂU KINH THÁNH .T̀M HIỂU KINH THÁNH

 

ĐỀ TÀI 54

 

KITÔ-GIÁO IN ĐẬM DẤU VẾT THẬP GIÁ CHÚA GIÊSU

 

 

 Duyệt xét các câu trả lời thánh Phaolô cống hiến cho tín hữu trong thư thứ I gửi giáo đoàn Côrintô, chúng ta nhận ra ngay chiều kích thần học sâu đậm về Ba Ngôi Thiên Chúa và thập gía của Chúa Kitô. Đối chiếu với nền kitô học vinh quang của các tín hữu Côrintô, Phaolô đề cao nền kitô học của thập gía. Đây là điểm dễ nhận ra trong thư. Tuy nhiên, cần phải hiểu ư niệm thập giá theo thánh Phaolô một cách đúng đắn.

 

Thật thế, trong ḍng lịch sử thập giá đă là đối tượng của nhiều kiểu giải thích, bởi v́ thập gía có nhiều giá trị biểu tượng. Trước hết khi nghe nói tới thập gía, người ta nghĩ ngay tới sự chịu trận và khổ đau. Người qua đường th́ nghĩ tới sự hăm ḿnh, ép xác và từ bỏ. Những kẻ có tư tưởng hắc ám, muốn tiếp tục duy tŕ địa vị thống trị của ḿnh trên người khác, th́ lợi dụng thập giá như chiêu bài loại trừ các phong trào nổi dậy của kẻ bị áp bức, và chống lại các cuộc nổi loạn của những người bị khai thác bóc lột. Trong thư thứ I gửi tín hữu Côrintô thập gía có nghĩa ǵ? Điều đầu tiên cần ghi nhận ở đây, đó là Phaolô không đề cập tới thập giá một cách trừu tượng. Thánh nhân luôn luôn và chỉ nói tới thập giá của Chúa Kitô (1,17), hay cụ thể hơn: Chúa Kitô chịu đóng đanh (1,23; 2,2.8). Điểm thứ hai phải nêu lên ở đây, đó là qua thập giá thánh Phaolô không chỉ muốn nói tới cái chết của Chúa Giêsu thôi, mà cả sự phục sinh của Ngài nữa. Cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô gắn liền nhau và không thể tách rời, như hai mặt của cùng một chiếc mề đai (so sánh 1,18 với 2 Cr 13,4). Và điểm thứ ba cần ghi nhận, đó là không được quên rằng thập giá đă là nội dung đặc thù của lời rao giảng Tin Mừng (1,18.23; 2,2). Chính thập gía là ch́a khóa giúp giải thích ơn cứu độ, mà Thiên Chúa cống hiến cho loài người qua Chúa Giêsu Kitô.

 

Chương 1 câu 18 nêu bật sự thật này: ”Đối với những kẻ hư mất, việc rao giảng thập gía là sự điên dại, nhưng đối với chúng ta th́ đó lại là quyền năng của Thiên Chúa”. Xa hơn tí nữa thánh Phaolô khẳng định rơ ràng hơn: ”Trong khi người do thái xin các phép lạ và người hy lạp t́m kiếm sự khôn ngoan, th́ chúng tôi rao giảng một vị cứu thế bị đóng đanh, là gương mù gương xấu cho người do thái, là điên dại đối với dân ngoại. Nhưng đối với những người được kêu mời, do thái cũng như hy lạp, đấng cứu thế chịu đóng đanh ấy lại là quyền năng và sự khôn ngoan của Thiên Chúa” (1,22-24). Để cứu rỗi con người đă tự khiến ḿnh bị hư mất bằng cách khước từ Đấng Tạo Hóa và tự tôn ḿnh làm Thiên Chúa, Thiên Chúa đă chọn chiến lược này: đó là chứng minh cho thấy quyền năng trao ban sự sống của Ngài bằng cách làm cho Đấng đă bị đóng đanh được sống lại. Trên thập gía Đức Giêsu đă sống tột đỉnh kinh nghiệm của sự ô nhục và bất lực. Do đó kẻ kiếm t́m vinh quang và uy quyền khước từ Ngài là điều đương nhiên. Nhưng đường lối của Thiên Chúa không phải là đường lối của loài người. Thiên Chúa đă cho Đức Giêsu Kitô sống lại. Phải, thập gía là điên dại và bất lực trước mắt loài người, nhưng lại diễn tả chương tŕnh cứu độ khôn ngoan của Thiên Chúa, bởi v́ thập giá là nơi Thiên Chúa tỏ lộ quyền năng của Ngài cho kẻ chết sống lại (2 Cr 13,4). Như thế Đấng được sống lại không phải là một người được thần linh hóa, cũng không phải là một anh hùng được các thần linh dẫn đưa vào thế giới bồng lai tiên cảnh. Trái lại, Ngài là một kẻ bị đóng đanh, bị ruồng bỏ, nhưng Thiên Chúa đă cho Ngài là có lư và giật Ngài thoát khỏi vương quốc sự chết. Kẻ bị loài người khinh bỉ lại được Thiên Chúa yêu thương. Nét mâu thuẫn này sẽ tồn tại luôn măi. Chúa Kitô phục sinh hoàn toàn giống Đức Giêsu chịu đóng đanh. Tách rời Chúa Kitô phục sinh khỏi Đức Giêsu chịu đóng đanh để vui mừng tin theo ánh sáng và vinh quang của buổi sáng ngày phục sinh, bỏ lại sau lưng bóng tối và cái thất bại của ngày thứ sáu, là một kiểu lèo lái có sắc thái ư thức hệ và thần thoại hóa. Trong căn cước của Chúa Kitô sự bất lực và ô nhục nhân loại gắn liền với uy quyền và vinh quang của Thiên Chúa và không thể phân rẽ được.

 

Rao truyền Tin Mừng là công bố biến cố không thể tin được đó cho con người, và mời gọi con người tin theo và tiếp nhận kiểu diễn tả hành động ấy của Thiên Chúa và ơn cứu độ Ngài cống hiến cho họ. Thánh Phaolô minh xác rằng việc tin theo như đ̣i hỏi ở đây chính là tin vào Chúa Kitô chịu đóng đanh như gương mù gương xấu và sự điên dại trước mắt loài người kiếm t́m uy quyền và vinh quang (1,23). Nói cách khác, việc chấp nhận ḷng tin cũng đ̣i buộc phải chấp nhận một viễn tượng nhân chủng chính xác: đó là con người không thể tự cứu thoát ḿnh. Trước vận mệnh sự sống và việc hiện thực hoàn toàn chính ḿnh con người tự khóa ḿnh trong ṿng luẩn quẩn mù ḷa. V́ con người đă chọn sống theo bản ngă tâm luận, lấy cái tôi làm trung tâm, chối bỏ Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng ra nó và v́ thế nên cũng chối bỏ tha nhân (1,21; x. Rm 1,18 tt.), nên con người nổi trôi trong t́nh trạng bất lực và không biết yêu thương, trong cuộc sống cá nhân cũng như trong cuộc sống xă hội chính trị. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể giật con người thoát ra khỏi cái chết hiện sinh đó, bằng cách tỏ lộ ra nơi con người và trong ḍng lịch sử quyền năng trao ban sự sống và cho phục sinh như Ngài đă làm nơi con người của Đức Giêsu Kitô Đấng chịu đóng đanh. Kết qủa là con người không thể khoe khoang ǵ trước mặt Thiên Chúa, làm như thể nó là chủ của chính ḿnh và tự hiện thực tràn đầy đời ḿnh (1,29). Và tất cả những điều đó thật trái nghịch với giấc mơ toàn năng của con người. Chúa Kitô bị đóng đanh, gương mù và sự điên dại ấy, được Thiên Chúa Cha đề nghị với mọi người qua việc rao giảng Tin Mừng. Cũng v́ thế thánh Phaolô có thể khẳng định rằng Đấng bị đóng đanh là gương mù gương xấu và là sự điên dại, lời rao giảng kitô đề cao thập gía là điên dại (1,18.22). Nhưng chính trong thập gía của Đức Giêsu và trong lời Tin Mừng của các thừa sai Thiên Chúa tỏ lộ quyền năng của Ngài, làm cho Đấng bị đóng đanh được sống lại từ cơi chết và tái sinh mọi người đặt tin tưởng nơi Ngài.

 

Sau khi giải thích rơ ràng cho tín hữu hiểu nền kitô học của thập gía trên đây, thánh Phaolô đi tới kết luận là giáo hội học không thể là ǵ khác nếu không phải là một nền giáo hội học của thập gía. Chúa Kitô làm sao th́ Giáo Hội Ngài cũng làm vậy. Trong bí tích, tín hữu không tham dự vào vinh quang của Đấng phục sinh mà tham dự vào cái chết giải thoát họ khỏi bản ngă tâm luận và khiến họ dấn thân tiến bước trên con đường của yêu thương và t́nh liên đới. Sự phục sinh được rời lại trong lời hứa mai sau. Giờ đây là thời gian phải sống ḷng trung thành cam go trong thế giới này và giữa ḷng lịch sử. Sau khi đi qua Biển Đỏ và được giải phóng khỏi kiếp sống nô lệ bên Ai Cập, dân Do thái đă không được vào đất hứa ngay lập tức. Trái lại họ đă phải bước đi trong sa mạc, và v́ sự bất trung của họ nên họ đă không bao giờ ra khỏi sa mạc nữa. Con đường ḷng tin của tín hữu cũng không khác. Sau khi đă vất bỏ sau lưng qúa khứ tội lỗi rồi (6,11), ǵơ đây họ có nhiệm vụ phải tiến bước trên con đường vất vả mệt nhọc dẫn về tương lai Chúa hứa (10,1-13).

 Như thế cuộc sống kitô không phải là một cuộc trốn chay lịch sử và tránh né thế giới, mà là hiện diện sống động và khổ đau giữa các xung khắc, giữa các mâu thuẫn, giữa các niềm hy vọng và nỗi nghi ngờ, giữa các âu lo khắc khoải và các thất bại của cuộc sống trên trần gian này. Ḷng tin cũng không vượt thoát khỏi tính cách lịch sử của con người. Sự gịn mỏng và yếu đuối không được cất đi một cách diệu kỳ khỏi môi trường kinh nghiệm sống của tín hữu. Họ luôn luôn có thể rơi vào nguy cơ quay trở về với qúa khứ tội lỗi. Tín hữu phải đương đầu với chước cám dỗ. Và trời cao không đảm bảo cho họ ǵ cả.

 

Thế rồi các kinh nghiệm đặc sủng không phải là dấu chỉ của việc bước vào một thế giới mới cao vượt hơn thế giới này. Dĩ nhiên Thánh Thần Chúa đựơc trao ban cho các tín hữu (12,13) nhưng như là nguyên lư giúp sống t́nh liên đới trong thân ḿnh duy nhất là Giáo Hội (12,7.12 tt.) và tuyên xưng ḷng tin vào chức là Chúa của Đức Giêsu (12,3), như là bảo chứng trong khi chờ đợi quyền năng thánh hóa của Ngài phát hiện tràn đầy trong sự phục sinh mai sau (15,44-49). V́ thế nên tín hữu được mời gọi sống mọi hoàn cảnh lịch sử trong viễn tượng cuộc sống mới tương quan với Chúa phục sinh (1,31; 4,17; 7,22; 7,39; 9,1.2; 11,11; 15,58), nhưng với tất cả tinh thần cụ thể của những người ”đầu đội trời chân đạp đất”. Nghĩa là sống vâng phúc Chúa Kitô và sống với mọi người khác trong mối dây liên đới của t́nh yêu thương, biết chú ư, ưu tư, lo lắng cho nhau. Nét mới mẻ độc đáo kitô là ở đó: Thiên Chúa trao ban ơn thánh và khả năng cho mỗi người, nhưng từng người phải có trách nhiệm dấn thân thực hành khả năng và ơn thánh đó. Sự tự do hoạt động, mà tín hữu đạt được trong ḷng tin, không có nghĩa là họ được thoát khỏi mọi hạn hẹp của cuộc sống trên trần gian này, mà có nghĩa là họ đạt được một khả năng sống và liên hệ mới mẻ giữa ḷng một cộng đoàn liên đới. Như thế tầm quan trọng của Giáo Hội nổi bật hẳn lên. Giáo Hội là thân ḿnh của Chúa Kitô (12,27). Trong sự phân phối của ḿnh Giáo Hội giống như một cơ phận con người, trong đó có sự đa diện, khác biệt, bổ túc và liên đới hiệp nhất giữa mọi thành phần với nhau (12,12-30). Giáo Hội cũng giống như một ngôi nhà lớn lên với sự đóng góp xây dựng của mọi người và của từng người. Giáo Hội có nghĩa là thắng vượt khuynh hướng lấy cái tôi làm trung tâm vũ trụ và khuynh hướng cá nhân chủ nghĩa. Đó là một thực tại của sự liên đới, theo gương Chúa Kitô, là Đấng đă liên đới với con người tới độ chết trên thập giá (1,13; 11,26). Tựu trung, Kitô giáo ghi đậm dấu vết của thập giá xa lạ với mọi thứ kiêu căng tôn giáo, xa lạ với tất cả mọi kiểu cách diễn tả của chủ trương kitô đắc thắng huy hoàng. Nó trái nghịch với tinh thần đề cao ưu tú, nó đối chọi với các trốn chạy duy linh và xuất thần, nó trái nghịch với t́nh trạng chiếm hữu. Trái lại, kitô giáo in đậm dấu vết của thập giá nhập thể một hướng đi nhân chủng khác. Dưới ánh sáng sự mạc khải của Thiên Chúa, nó hiểu biết con người như hữu thể rộng mở cho Thiên Chúa, là Đấng tạo dựng nên nó và cho nó sống lại, một hữu thể gắn liền với trái đất và lịch sử, liên đới với tha nhân trên con đường chung của sự trưởng thành trong t́nh yêu thương.

Linh Mục Linh-Tiến-Khải

 

VẤN ĐỀ HÔM NAY

 

TUYÊN NGÔN  « ĐỨC CHÚA GIÊSU » (Dominus Jesus)  VÀ CÁC TÔN GIÁO

ĐGM Angelo Amato,TGM thư  kư Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin

Diễn văn khai mạc Năm Hàn Lâm 2007 – 2008 của Viện Thần Học Atxidi.

 

 Những ngày gần đây, có một số nhà thần học Công giáo, cả những linh mục có tiếng tăm, đă lệch lạc trong các suy tư và nhận định thần học về ƠN CỨU ĐỘ, để đi đến kết luận vô cùng lầm lạc phản lại đức tin Công giáo, rằng cuộc nhập thể của Chúa Giêsu [mà Hội Thánh Công giáo tuyên bố là duy nhất, trọn vẹn, đầy đủ] chỉ là một trong rất nhiều lần [h́nh thức] nhập thể và cứu độ ; rằng, từ đó suy ra, các tôn giáo khác cũng có những khía cạnh cứu độ được công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu bổ sung. Trong cuốn « Being religious Interreligiously » (Sống đạo theo cách liên tôn) vị linh mục gốc Việt Phan Đ́nh Cho, giáo sư Đại học Georgetown, cũng suy nghĩ và công bố trong cuốn sách của ḿnh và đă bị Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin lên án và bắt phải đính chính cũng như ngưng phát hành cuốn sách đầy dẫy sai lầm nghiêm trọng nầy. ĐỨC GIÊSU KITÔ, CON THIÊN CHÚA, NGÔI LỜI NHẬP THỂ, ĐĂ CHẾT VÀ ĐĂ SỐNG LẠI ĐỂ CỨU ĐỘ TOÀN THỂ NHÂN LOẠI. MẠC KHẢI NẦY ĐẦY ĐỦ, TRỌN VẸN, TUYỆT ĐỐI, VĨNH CỬU : đó là những ǵ Tông thư « Dominus Jesus » đă khẳng định lai rơ ràng, không chấp nhận bất cứ lập trường nào khác.

        Trong những ngày mừng Mầu Nhiệm Chúa Kitô Phục-Sinh, việc củng cố nền tảng thần học của đức tin Công giáo về cương tŕnh cứu  độ cũng rất cần thiết. BTGH xin giới thiệu bài diễn văn nầy.  Xin xem giới thiệu về Tuyên Ngôn nầy trong trang điện tử Giáo phận Nhatrang số 30.12.2007.

 

 

TÍN LƯ KITÔ HỌC CÔNG GIÁO : CHÚA GIÊSU KITÔ ĐẤNG CỨU ĐỘ DUY NHẤT VÀ HOÀN VŨ


Bây giờ hăy phân tích trong một tổng hợp lớn nội dung của sáu chương ngắn trong bản Tuyên Ngôn

. Trong ba chương đầu tiên, có nội dung thần học, căn bản là ba khẳng định tín lư rằng [tông thư] « Dominus Jesus » muốn  nhắc lại, để chống lại những giải thích sai lạc hoặc mập mờ về biến cố trung tâm Mạc Khải Kitô-giáo, tức là về ư nghĩa và giá trị hoàn vũ cùa Mầu Nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể.

 

SỰ TR̉N ĐẦY VÀ TÍNH CHẤT VĨNH VIỄN MẠC KHẢI CỦA CHÚA GIÊSU

Trước hết cần phải tái khẳng định sự tṛn đầy và tính chât vĩnh viễn của Mạc Khải Kitô-giáo, để chống lại giả thuyết liên quan đến tính chất giới hạn,không đầy đủ và bất toàn của Mạc Khải do Chúa Giêsu Kitô, được coi như bổ sung cho Mạc khải hiện diện ở trong các tôn giáo khác, lập luận rằng chân lư đầy đủ và toàn vẹn về Thiên Chúa không thể là độc quyền của bất cứ một tôn giáo lịch sử nào. Lập trường nầy được coi là nghịch với đức tin của Hội Thánh. Chúa iêsu với tư cách là Ngôi Lời của Chúa Cha, là « Đường,là Sự Thật và là Sự Sống « (Ga 14,6). Và chính Người mà thôi có thể mạc khải sự tṛn đầy của Mầu Nhiệm Thiên Chúa : « Chưa ai thấy Thiên Chúa bao giờ : Con Một, Đấng ở trong ḷng Chúa Cha, cính Người đă làm cho biết được » (Ga 1,18).

Kế đến người ta lưu ư rất đúng rằng nguồn của sự tṛn đầy, của tính chất thấu đáo và tính hoàn vũ của Mạc Khải Kitô-giáo, chính là Ngôi Vị Thiên Chúa của Ngôi Lời Nhập Thể : « Chân lư về Thiên Chúa không phải là bị hủy bỏ hoặc bị giảm thiểu khi được diễn tả trong ngôn ngữ loài người. Ngược lại nó vẫn độc nhất, đầy đủ và vĩnh viễn, v́ Đấng phán ra và hành động là Con Thiên Chúa Nhập Thể » (Dominus Jesus số 6). V́ thế, Mạc Khải Kitô-giáo chấm dứt và hoàn thiện mọi biểu hiện cứu độ khác của Thiên Chúa cho nhân loại.

Trong bối cảnh nầy, người ta xác định bằng cach làm sáng tỏ giá trị của những văn bản linh thiêng của các tôn giáo khác, vốn không thể đươc coi là « được linh ứng » theo nghĩa đen, v́ Hội Thánh dành riêng sự định tính nầy cho các sách quy chuẩn của bộ Cựu Ước và Tân Ước mà thôi, do Chúa Thánh Thần linh ứng (Dominus Jesus số 8). Dù vậy Hội Thánh công nhận và đánh giá cao những sự phong phú tinh thần của các dân tộc, nay cả khi chúng chứa đựng những lỗ hỗng, những khiếm khuyết và những điêu sai lầm. « V́ vậy các sách linh thánh của các tôn giáo khác vốn nuôi dưỡng và hướng dẫn cuộc sống các tín hữu của chúng, nhận từ Mầu Nhiệm Chúa Kitô những yếu tố về sự tốt lành, ân sủng mà chúng chứa đựng » (số 8).

Về vấn đề nầy, người ta có thể nhận định rằng, kể cả những tác phẩm kinh điển thần học và linh đạo Kitô giáo, chứa đựng những tia sáng đặc biệt khác thường về chân lư và khôn ngoan của con người và của Thiên Chúa, cũng không v́ thế mà được tuyên bố là « được linh ứng ». Tông thư mặc nhiên mời gọi ác Kitô hữu tái khám phá những sự phong phú vô song của văn chương Kitô-giáo Đông phương và tây Phương và những ǵ đă được thực hiện rất nhiều và rất tuyệt diệu trong phụng vụ và đời sống thiêng liêng, nhờ hiểu biết  các sách linh  thánh của những tôn giáo khác.

 

HIỆP NHẤT CÔNG CUỘC CỨU ĐỘ CỦA NGÔI LỜI NHẬP THỂ VÀ CỦA CHÚA THÁNH LINH

Thứ đến, Tông Thư cho thấy chống lại những luận đề muốn t́m cách tương-đối-hoá và giảm thiểu tính chất độc đáo của Mầu Nhiệm Chúa Kitô, với mục đich đặt nền tảng cho thuyết đa nguyên tôn giáo trên b́nh diện  thần học. Chẳng hạn đối với những người co Chúa Giêsu Nazaret như một trong nhiều cuộc nhập thể để cứu chuộc trong lịch sử của Ngôi Lời Vĩnh Cửu, th́ người ta nhắc lại sự hiệp nhất cá nhân hiện hữu giữa Ngôi Lời Vĩnh Cửu và Chúa Giêsu Nazaret. Nó ngược với đức tin Kitô-giáo nếu đưa vào một sự tach biệt nào đó cho dù là giữa Ngôi Lời và Chúa Giêsu Kitô : Chúa Giêsu là Ngôi Lời Nhập Thể, Ngôi Vị Độc  Nhất và Không thể tách ly, đă làm người để cứu độ mọi người (Dominus Jesus số 10).

   Cũng có những người giả dụ một chương tŕnh cứu độ kép, chương tŕnh của Ngôi Lời Vĩnh Cửu, tách biệt với chương tŕnh cứu độ của Ngôi Lời Nhập Thể. « Chương tŕnh thứ nhất sẽ có một giá trị có tính hoàn vũ được thêm vào đối với chương tŕnh thứ hai, được giới hạn cho các Kitô-hữu mà thôi, nhưng ở đ1 sự hiện diện của Thiên Chúa sẽ trọn vẹn hơn » (số 9). Tông thư bác bỏ sự tách biệt nầy và tái khẳng định đức tin của Hội Thánh trong tính duy nhất của chương tŕnh cứu độ mà Thiên Chúa Duy Nhất và Ba Ngôi mong muốn, « Chương tŕnh [cứu độ] nầy có nguồn gốc và trung tâm là Mầu Nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể, Đấng Trung Gian ơn thánh Chúa về cuộc tạo dựng và sự cứu chuộc ». Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người, là Đấng Trung Gian và là Đấng Cứu Chuộc duy nhất của toàn thể nhân loại : nếu có những yếu tố cứu  độ và ân sủng bên ngoài Kitô giáo, th́ chúng cũng có nguồn gốc và trung tâm trong mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể .

    Người  ta cũng coi là ngược với đức tin Công giáo giả thuyết về một chương tŕnh cứu độ của Chúa Thánh Linh, tách biệt và độc lập với chương tŕnh cứu độ của Ngôi Lời Nhập Thể và có một tính chất phổ quát hơn. Mầu Nhiệm Nhập Thể của ngôi Lời là một biến cố cứu độ của Ba Ngôi : »Mầu nhiệm Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể, tạo nên chỗ cho Chúa Thánh Thần hiện diện và cho nguyên lư ban ơn dồi dào của người trên nhân loại không chỉ ở những thời Đấng Thiên Sai » (x. Cv 2,32 – 36 ; Ga 7,39 ;20,22 ;I Cor 15,45), nhưng c̣n cho cả thời kỳ trước khi khi Chúa Kitô đến trong lịch sử » (x. I Cor 10,4 ; I Pl 1,10 – 12) (số 12). Có một chương tŕnh của Thiên Chúa Ba Ngôi duy nhất trải trên toàn thể nhân loại và v́ thế, « con người chỉ có thể hiệp thông với Thiên Chúa nhờ Chúa Kitô, dưới tác động của Chúa Thánh Thần » (Dominus Jesus số 12)

 

TÍNH DUY NHÂT VÀ PHỔ QUÁT CỦA MẦU NHIỆM CỨU ĐỘ CÙA CHÚA GIÊSU KITÔ.

Cuối cùng, khi tiếp nhận những dữ liệu Kinh Thánh và Huấn Quyền, ngườk ta tuyên bố : « Phải tin vửng vàng như là chân lư đức tin Công giáo rằng ư muốn cứu độ phổ quát của Thiên Chúa Độc Nhất và Ba Ngôi được bày tỏ và thực hiện một lần cho tất cả trong Mầu Nhiệm Nhập Thể, cái chết và sự phụ sinh của Con Thiên Chúa » (số 14). V́ thế người ta có thể và phải nói rằng Chúa Giêsu Kitô có một ư nghĩa và một giá trị cho loài người và lịch sử loài người, đặc biệt và duy nhất, chỉ dành cho con người, riêng biệt, phổ quát,tuyệt đối. Ngôi Lời Thiên Chúa Nhập Thể là cứu cánh của lịch sử nhân loại, điểm tập trung mọu ước ao của lịch sử và nền văn minh, trung tâm của ṇi giống con người, niềm vui của mọi nhà, sự tṛn đầy của những khát vọng con người : Đó là tính chất phi thường duy nhất đem lại cho Chúa Kitô một ư nghĩa tuyệt đối và phổ quát » (Dominus Jesus số 15)

BTGH chuyển ngữ từ Fides số ngày 22.02.2008

 

 

PHỤ LỤC :

GỢI Ư SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT II PHỤC SINH (Năm A)

Ga 20, 19 – 31

 

THÁNH TÔMA : GIỮA SỰ NGỜ VỰC và ĐỨC TIN

 

Các bạn Ngài nói với Ngài là Chúa Giêsu vẫn sống,nhưng Tôma đă không có mặt ở đó để nh́n thấy Người. Dường như Tôma nói với họ : « Các anh nữa, với những câu chuyện người chết sống lại ! ». Ngài nh́n chăm chú những cặp mắt dân vùng Địa Trung Hải ưa diễu cợt, rồi lắc đầu khăng khăng : « Nếu tôi không đặt ngón tay tôi vào chỗ mấy cái đinh, nếu tôi không xỏ bàn tay tôi vào cạnh sường Người, th́ tôi chẳng tin ».

  Tôma hẳn là người hạnh phúc nhất ! Ngài cũng bị quyến rũ như những người khác bởi người bạn đặc biệt nầy, nhưng Ngài tin rằng Chúa Giêsu đă gặp toàn sự dữ. Thật khó tưởng tưởng một kết cục cay đắng hơn và một sự loại bỏ hoàn toàn hơn là cái chết trên thập giá do toà án tối cao Do Thái thống nhất với ông tổng trấn Rôma.

  Trước một bi kịch dường ấy, người ta mất ngủ v́ cố lư luận sao cho hợp t́nh hợp lư : « Có thật Thiên Chúa đă cho Người sống lại chăng ? Nếu Thiên Chúa muốn cho Người một chỗ dựa, Chúa đă chẳng can thiệp sớm hơn thay v́ để Người phải chịu đau khổ như vậy ? ». Quả thực Chúa Giêsu đă đặt tất cả tin tưởng nơi Cha Người, nhưng không một đau đớn nào được miễn trừ cho Người, cũng như không miễn trừ cho Người một thách đố nào đúng với thân phận con người của Người.

Tôma bị xâu xé trong một mầu nhiệm sâu xa. Ngài chọn cách chờ đợi kinh nghiệm về Đấng sống lại đến cho Ngài. Quyết định của Ngài cũng soi sáng chúng ta như là bảo chứng cho chúng ta. Bởi thay v́ trách cứ Ngài, Chúa Giêsu bày tỏ cảm thông và sự tin tưởng của Người, như trước kia Người đă nâng đỡ người phụ nữ ngoại t́nh khi nói với Chị : « Từ nay đừng phạm tội nữa » (Ga 8,11). Trong ánh mắt của Đấng Sống Lại, không thề có sự kết án nào khi Người nói một cách thân t́nh với Tôma : « Hăy thôi cứng  ḷng và hăy tin ! ».

  Vị tông đồ,dường như thế, chẳng dám mong đợi điều đó ! Ngài trả lời với ḷng biết ơn và t́nh bạn sâu xa :  « Lạy Đức Chúa và Thiên Chúa của con ». Lời nói nầy vượt qua bao thế kỷ đến vớ chúng ta, trong ḷng thực thể giáo hội.

   Đức tin chớm nở của các nhân chứng đầu tiên cũng là đức tin của chúng ta. Tụ họp nhau lại giữa bạn hữu, những người thân của Đấng Sống  Lại ḷng tràn ngập cảm động và vui mừng khi nh́n thấy Chúa Giêsu. Maria Mađalêna, đến mộ đầu tiên, truyền đạt tin cho Phêrô và Gioan. Rồi mỗi người nữ và mỗi tông đồ, đến lượt ḿnh, trải nghiệm về ḷng biết ơn nầy tự đáy ḷng : Chúa Giêsu, Đấng Kitô, vẫn sống. Chúng ta cũng nhận biết Người cùng với Tôma và tất cả chúng ta đều là nhân chứng.

Bernard Lafrenière,C.S.C

 

 

 

  PHỤ TRANG:

VIỆT-NAM 7 NGÀY QUA

 

+ (ThanhNien 17.03) Phim Thái tổ Lư Công Uẩn: 200 tỉ đồng! 200 tỉ đồng là con số mà Hăng phim Truyện Việt Nam, đơn vị được đặt hàng sản xuất bộ phim truyện nhựa Thái tổ Lư Công Uẩn vừa đưa ra trong báo cáo tiến độ phim Thái Tổ Lư Công Uẩn gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Một con số đáng giật ḿnh trong hoàn cảnh sản xuất và phát hành phim Việt Nam hiện nay, dự kiến khởi quay ngày 1-11- 2008. Vẫn tŕnh ra một danh sách các chuyên gia thuộc loại đ́nh đám ở châu Á như nhạc sĩ người Nhật Kataro, quay phim Đỗ Khả Phong (Trung Quốc), đạo diễn vơ thuật Quốc Kiến Dũng (Hồng Công), họa sĩ hóa trang Mao Tiên B́nh (Trung Quốc). Thù lao  trả cho các chuyên gia rất cao, khoảng từ 40.000-60.000 USD/tháng/người. Bộ phim cần tới 15 phút kỹ xảo, với giá 50.000 – 500.000 USD/phút. Đó là những lư do để Hăng phim Truyện VN, đơn vị được chọn mặt gửi vàng trong dự án sản xuất phim này, đẩy kinh phí dự toán lên con số 200 tỉ đồng.  

+ (VTV News 18.03) Sắp có loại thịt heo giá 400.000 đồng/kg. Đầu tháng 4-2008, Công ty Minh Dũng sẽ chính thức đưa ra thị trường sản phẩm thịt heo “siêu sạch” có tên thương phẩm “Heo Hương Thảo”, giá bán cao gấp 5-6 lần thịt heo b́nh thường. Loại thịt heo nói trên “sạch đúng nghĩa”. Nó đảm bảo được cả ba tiêu chuẩn “sạch” về mặt hóa học, lư học và sinh học.

+ (TTXVN 19.03) Tập đoàn Mỹ mở trung tâm thiết kế vi mạch. Ngày 18/3, Tập đoàn Vi mạch ứng dụng (AMCC) của Mỹ đă công bố việc thiết lập một Trung tâm Thiết kế Vi mạch tại Việt Nam, đặt tại Khu Chế xuất Tân Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD.Đây là trung tâm thiết kế vi mạch lớn nhất của AMCC ở nước ngoài. Trung tâm này sẽ tập trung vào phân đoạn thiết kế mạch tổ hợp, phát triển phần mềm cũng như mở rộng năng lực của AMCC trong lĩnh vực phần mềm tích hợp.

+ (TTXVN 19.03) Bệnh viện bay Orbis lần thứ hai đến Đà Nẵng. Ngày 18.3, "Bệnh viện bay" do tổ chức Orbis International tài trợ đă đến Đà Nẵng để thực hiện các hoạt động y tế nhân đạo tại thành phố này.Trong thời gian ở Đà Nẵng từ ngày 18/3 đến 4/4, "Bệnh viện bay" sẽ tổ chức khám bệnh cho các bệnh nhân, chọn bệnh nhân để phẫu thuật và giảng bài cho các bác sĩ, cán bộ chuyên khoa về mắt tại khu vực miền Trung. Đây là lần thứ hai bệnh viện này đến Đà Nẵng. Tỉ lệ mù loà ở Việt Nam hiện nay ước tính là 0,63%. 75% các nguyên nhân gây mù có thể pḥng tránh hoặc điều trị được

+ (TuoiTre 19.03) Thử nghiệm văcxin ngừa H5N1 trên người.Ngày 18-3, Bộ Y tế xác nhận đă cho phép thử nghiệm văcxin ngừa H5N1 do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nghiên cứu sản xuất trên người t́nh nguyện. Cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài tám tháng, bắt đầu từ tháng ba, trên tổng số 270 người t́nh nguyện thử nghiệm trong hai giai đoạn.Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết các thử nghiệm tiền lâm sàng trên chuột cho thấy văcxin ngừa H5N1 do viện nghiên cứu đảm bảo tính an toàn và 100% chuột được tiêm đều có đáp ứng miễn dịch.  

+ (TuoiTre 19.03) Khởi công ba hạng mục chính cầu Cần Thơ.Chiều 18-3,Cục Giám định chất lượng công tŕnh xây dựng (Bộ Xây dựng)cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo tiếp tục triển khai xây dựng các hạng mục chính tại công tŕnh cầu Cần Thơ. Các đơn vị thi công thuộc ba nhà thầu Nhật Bản là Taisei, Kajima, Nippon Steel đă triển khai thi công ba hạng mục công tŕnh thuộc gói thầu số 2 gồm xây tiếp phần đỉnh hai trụ tháp cầu chính; thi công gác dầm cầu trên sông Hậu phía bờ Cần Thơ; thi công đúc hẫng bêtông cầu phía bờ Cần Thơ khu vực cồn Ấu. Hạng mục cầu dây văng thuộc gói thầu số 2 do đang thẩm tra nên chưa thể tiếp tục thi công.

+ (NLĐ  19.03) Cảnh báo tác hại thuốc lá phải in trên bao thuốc. Ngày 18-3, tại hội thảo “Pḥng chống tác hại thuốc lá- bằng chứng và thực tiễn tại VN”, cho biết từ ngày 1-4, các loại thuốc lá được sản xuất trong nước phải in thông tin cảnh báo mới bằng chữ, chiếm ít nhất 30% diện tích mặt chính bao thuốc Có 5 thông điệp được chọn để sử dụng luân phiên là “Hút thuốc lá gây ung thư phổi”, “Hút thuốc lá gây hại cho thai nhi và trẻ nhỏ”, “Hút thuốc lá gây chảy máu năo”, “Hút thuốc lá gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính”, “Hút thuốc lá gây hôi miệng và hỏng răng”. Khảo sát về thực trạng hút thuốc lá ở VN cho thấy, tỉ lệ hút thuốc lá trong nam giới là 56%, trong nữ giới là trên 2%. Hiện có khoảng 2/3 phụ nữ thường hít phải khói thuốc và 2/3 trẻ em hít phải khói thuốc tại nhà.

+ (TTXVN 19.03) Nhà nước tăng hỗ trợ ngư dân, người nghèo. Từ năm 2008 đến 2010, Nhà  nước sẽ hỗ trợ 70 triệu đồng/tàu/năm đối với ngư dân mua mới, đóng mới tàu có công suất từ 90CV trở lên, trang bị máy mới 100%.Đối với tàu đánh bắt hải sản có công suất máy từ 40CV trở lên hoặc tàu dịch vụ phục vụ hoạt động khai thác hải sản, hỗ trợ ngư dân thay máy tàu sang loại máy mới tiêu hao ít nhiên liệu hơn với mức hỗ trợ là 10 triệu đồng/máy/năm (đối với máy tàu có công suất từ 40CV đến dưới 90CV) và 18 triệu đồng/máy/năm (đối với máy tàu có công suất từ 90CV trở lên).Ngoài ra, Nhà nước c̣n hỗ trợ 30% kinh phí mua bảo hiểm thân tàu và 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho thuyền viên.Từ năm 2008, Nhà nước c̣n thực hiện một số chính sách hỗ trợ như cấp bằng tiền tương đương 5 lít dầu hỏa/năm cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ thuộc diện chính sách và hộ nghèo ở những nơi chưa có điện lưới; điều chỉnh mức hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế cho người nghèo từ 80.000 đồng/người/năm lên 130.000 đồng/người/năm; đồng thời, hỗ trợ 50% mệnh giá thẻ Bảo hiểm y tế đối với thành viên thuộc hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

+ (TTXVN 18.03) Bộ Y tế ban hành danh mục 17 loại bệnh liên quan đến điôxin. Trong số đó có các bệnh ung thư gồm ung thư phần mềm,  phế quản-phổi, khí quản, thanh quản, tiền liệt tuyến, gan nguyên phát; u lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin.Các bệnh đa u tủy xương ác tính, bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính, bệnh trứng cá do chlor, bệnh đái tháo đường tuưp 2, bệnh Porphyrin xuất hiện chậm, cũng nằm trong danh mục này.Những tật và dị dạng liên quan đến chất độc da cam có tật gai sống chẻ đôi, các bất thường sinh sản, các dị dạng, dị tật bẩm sinh và rối loạn tâm thần. Hiện nước có khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm điôxin, trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam

+ (VnExpress 20.03) TP.HCM: Khởi động dự án đường trên cao số 4. Theo thiết kế được phê duyệt, đường bắt đầu từ ngă tư B́nh Phước (giao quốc lộ 1A - quốc lộ 13) theo quốc lộ 13, vượt sông Sài G̣n rồi đi theo các đường: Vườn Lài - Nguyễn Xí - Đinh Bộ Lĩnh - Điện Biên Phủ và kết thúc tại điểm nối với đường trên cao số 1 (Q.B́nh Thạnh). Đường số 4 dài 9,6 km, lộ giới 30m, vỉa hè mỗi bên 0,5m, tổng kinh phí đầu tư khoảng 6.000 tỉ đồng, thuộc dạng đường đô thị cấp 1. Đây là một trong 4 tuyến thuộc hệ thống đường trên cao sẽ được xây dựng liên thông nhau có tổng chiều dài gần 38 km, sẽ được khởi công đầu năm 2009 theo h́nh thức BOT và BT

+ (Website Chính Phủ  19.03) Cần tăng cường an ninh mạng trong năm 2008. Tới nay đă có hơn 80% website của các cơ quan doanh nghiệp trong nước có nguy cơ bị tấn công, hơn 33 triệu máy tính bị nhiễm virus, gây thiệt hại tới 2.400 tỷ đồng.

+ (Tuoi Tre 20.03) Cấm xe ba gác, trở lại thời… xe trâu. Tại nhiều tỉnh ĐBSCL đang kỳ thu hoạch lúa. Tuy nhiên việc cấm xe ba gác, công nông tự chế hoạt động khiến khâu vận chuyển lúa từ ruộng về nhà, đưa đi tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Ở nhiều nơi, phương tiện vận chuyển duy nhất là... xe trâu. Chi phí vận chuyển bằng phương tiện... bất đắc dĩ này cũng tăng lên. Hiện giá thuê trung b́nh 5.000-6.000 đồng/bao (loại 50kg), cao hơn xe ba gác, công nông trước đây 3.000 đồng/bao

+ (ĐCSVN 20.03) Hà Lan dẫn đầu EU đầu tư vào Việt Nam.Với con số 1,7 tỷ euro, Hà Lan hiện đang dẫn đầu các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam với 88 dự án với tổng vốn khoảng 2,6 tỷ đôla Mỹ. Với con số này, Hà Lan hiện đứng thứ 8 trong các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Điều đáng nói là con số giải ngân đạt khoảng 2,2 tỷ USD. Đây là một tỷ lệ giải ngân rất cao và hiệu quả. Trong các ngày từ 16 đến 21/3/2008, Phái đoàn cấp cao Chính phủ Hà Lan tới thăm Việt Nam, đi cùng có đại diện 47 doanh nghiệp Hà Lan.

+ (Tiền Phong 20.03) Từ 1/4: Tổng Kiểm kê quỹ đất công trên toàn quốc. Tin từ Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN&MT) cho biết, từ ngày 1/4 đến 30/11/2008, Bộ TN&MT sẽ tiến hành kiểm kê quỹ đất của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên phạm vi cả nước. Theo Vụ Đăng kư và Thống kê của bộ này, công tác kiểm kê quỹ đất lần này sẽ nhằm tập trung vào một số nội dung quan trọng: xác định rơ diện tích đất mà các tổ chức đang quản lư, sử dụng, lấn chiếm; diện tích bị lấn chiếm; sử dụng sai mục đích; đất chuyển nhượng, cho thuê trái phép; đất chưa đưa vào sử dụng.

+ (TTXVN 20.03) Việt Nam phê chuẩn Hiến chương ASEAN. Ngày 6/3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đă kư phê chuẩn Hiến chương ASEAN, và tiếp đó ngày 14/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đă kư thư phê chuẩn bản Hiến chương này và chuyển thư phê chuẩn tới Tổng thư kư ASEAN, cùng ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN. Với việc phê chuẩn này, Việt Nam trở thành nước thứ năm trong ASEAN phê chuẩn Hiến chương, sau Xinhgapo, Brunây, Lào và Malaixia. Hiến chương ASEAN sẽ tạo cơ sở pháp lư và khuôn khổ thể chế cho Hiệp hội gia tăng liên kết khu vực, trước hết là thực hiện mục tiêu h́nh thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Hiến chương ASEAN phản ánh sự trưởng thành của tổ chức này, thể hiện tầm nh́n và quyết tâm chính trị mạnh mẽ của các nước ASEAN, hỗ trợ cho mục tiêu ḥa b́nh và phát triển của cả khu vực cũng như từng nước thành viên.

+ (TTXVN 20.03) VN là chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, sẽ diễn ra ở Hà Nội từ ngày 5 đến ngày 7/6 tới. Khoảng 1.000 đại biểu từ 100 nước trên thế giới sẽ tham dự hội nghị này. Trong khuôn khổ hội nghị, nước chủ nhà Việt Nam cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động như Diễn đàn kinh doanh ở Việt Nam nhằm giới thiệu Việt Nam như một địa điểm đầu tư đầy tiềm năng; các chương tŕnh trao đổi, hoạt động truyền thông nhằm quảng bá h́nh ảnh đất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam với tất cả các đại biểu quốc tế

+ (TTXVN 20.03) Năm nay sẽ có nhiều mưa băo, hạn hán. Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo năm nay Việt Nam sẽ đối mặt với hạn hán gay gắt hơn và cũng phải hứng chịu nhiều băo lũ hơn năm 2007.Theo dự báo của cơ quan này, băo và áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam sớm hơn và nhiều hơn so với trung b́nh nhiều năm (trung b́nh  5-6 cơn băo ảnh hưởng trực tiếp mỗi năm).Diễn biến mưa trên cả nước năm nay cũng sẽ phức tạp và khó lường. Do khả năng ảnh hưởng nhiều của băo và áp thấp nhiệt đới nên nhiều khả năng sẽ có nhiều các đợt mưa lớn xảy ra trong thời gian ngắn, có thể gây lụt lớn và ngập lụt nghiêm trọng. Đỉnh lũ tại các vùng dự kiến đều sẽ ở mức cao hơn so với trung b́nh nhiều năm.Lượng mưa có khả năng xấp xỉ và cao hơn trung b́nh nhiều năm ở Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ, nhưng thấp hơn ở Bắc bộ.Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn, miền Trung sẽ phải đối mặt với nhiều đợt khô hạn đầu mùa (tháng 6-8) nhưng ngay sau hạn sẽ xuất hiện lũ lớn.Ngoài ra, trên cả nước cũng có nguy cơ xảy ra một số đợt nắng nóng gay gắt vào đầu mùa hè (tháng 5-7), dù nền nhiệt độ toàn mùa không cao.

+ (Dân Trí 22.03) Bộ GD-ĐT kêu gọi tăng cường sử dụng SGK cũ. Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD-ĐT địa phương đề nghị tuyên truyền vận động phụ huynh và học sinh sử dụng lại sách giáo khoa (SGK) cũ. Đây là một trong những giải pháp để chống sự biến động của giá cả thị trường. Bộ GD-ĐT cho biết chỉ c̣n 3 tháng là kết thúc năm học 2007 - 2008. Đây là thời điểm phụ huynh và học sinh bắt đầu mua sắm sách, vở, đồ dùng học tập cho năm học tới.

+ (VnEconomy 22.03) Credit Suisse dự báo về kinh tế Việt Nam. Trong nghiên cứu về t́nh h́nh và triển vọng kinh tế của các thị trường đang nổi lên mới đây, ngân hàng đầu tư Credit Suisse của Thụy Sỹ có phần nhận định về kinh tế Việt Nam với nhan đề “Vietnam: Time to be nevours” (tạm dịch: “Việt Nam: Đă đến lúc phải lo lắng”). Trong phần này, các nhà phân tích của Credit Suisse nhấn mạnh những khó khăn mà kinh tế Việt Nam đang và sẽ phải tiếp tục đối mặt trong thời gian tới. Áp lực lạm phát là vấn đề đầu tiên được bản báo cáo này đề cập tới. Lượng vốn đầu tư ṛng từ bên ngoài đổ vào cao kỷ lục và tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đă làm gia tăng áp lực giá ở Việt Nam, đặc biệt là giá năng lượng và giá thực phẩm. Tác động của t́nh trạng này đối với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang ngày càng rộng hơn và được phản ánh qua lương tăng, giá nhà đất tăng, tăng trưởng tín dụng và những thiếu hụt nguồn cung. Credit Suisse dự báo, tốc độ tăng CPI so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đă đạt kỷ lục 15,7% trong tháng 2-2008, sẽ vượt mức 18% trong nửa đầu năm nay.

+ (TTXVN 22.03) Trợ lư Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam. Phó Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Daniel M.Price thăm Việt Nam từ ngày 20-21/3 nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.Ông đồng thời là cố vấn cao cấp của Tổng thống George W.Bush về chính sách kinh tế quốc tế và là Đại diện đặc biệt của Tổng thống tại các diễn đàn quốc tế như G8, APEC.Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông trên cương vị Phó Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

+ (TuoiTre 23.03) Kontum: Đầu tư FDI đầu tiên để trồng 65.000ha rừng.UBND tỉnh Kontum đă làm lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH cổ phần InnovGreen (Hong Kong) với tổng số vốn đầu tư 67 triệu USD để trồng 65.000ha rừng tại 8/9 huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Đây là dự án FDI đầu tiên, với 100% vốn nước ngoài đầu tư trên địa bàn tỉnh Kontum được trao giấy chứng nhận.

+ (TuoiTre 23.03) Quảng Nam: 60 triệu USD cho khu biệt thự và sân golf.Ngày 21-3, Công ty Indochina Land (thuộc Tập đoàn Indochina Capital) đă công bố dự án sân golf Montgomerie Links Vietnam, với tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD. Đây là dự án sân golf kết hợp khu nghỉ dưỡng và khu biệt thự The Estates. Ngoài sân golf và khu hội quán đang được triển khai, c̣n có 54 biệt thự cao cấp với tên gọi The Estates được xây dựng trên khu đất rộng 38.000m2.

+ (Thanh Nien 22.03) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: tham vấn ư kiến về kiểm soát lạm phát của các quan chức WB, IMF, ADB, UNDP. Chiều 20.3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng và lănh đạo, chuyên gia cao cấp của một số Bộ, Ban, ngành Trung ương đă có cuộc trao đổi, tham vấn ư kiến đóng góp về giải pháp kiểm soát lạm phát của các ông: Ajay Chhibber, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam; Benedict Bingham, đại diện thường trú cao cấp Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF); Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); John Hendra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam…. Thủ tướng cảm ơn những ư kiến chia sẻ của các tổ chức tài chính, tiền tệ thế giới, những người bạn đồng hành cùng Việt Nam trong quá tŕnh đổi mới đạt được những thành tựu ấn tượng trên các mặt kinh tế - xă hội và trước một số khó khăn thách thức Việt Nam gặp phải khi kinh tế toàn cầu đang suy giảm và giá cả, lạm phát tăng cao.Thủ tướng cho rằng, nhiều ư kiến đóng góp của các quan chức, chuyên gia cao cấp của WB, IMF, ADB, UNDP là bổ ích, phù hợp với quan điểm của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là hiện nay, Việt Nam tập trung ưu tiên cho việc kiểm soát lạm phát và nỗ lực đạt được sự tăng trưởng kinh tế - xă hội cao, bền vững.

+ (Hanoi Moi 23.03) Petrovietnam và Vinatex hợp tác xây dựng nhà máy xơ. Với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD, nhà máy có công suất thiết kế 500 tấn xơ/ngày và được xây dựng tại Khu công nghiệp Đ́nh Vũ (Hải Pḥng). Dự kiến khi chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011, nhà máy sẽ đáp ứng khoảng 40% nguyên liệu cho việc sản xuất sợi, góp phần giảm bớt lượng xơ nhập khẩu và nâng giá trị gia tăng của sản phẩm dệt may Việt Nam.

+ (VnExpress 24.03) Theo Sở Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) TP HCM trong tháng 3 tăng 1,9% so với tháng 2, đẩy CPI quư 1 lên đến mức 7,2%, cao nhất trong nhiều năm nay. Các doanh nghiệp dự đoán đây chỉ mới là khởi đầu cho cơn băo giá thực sự có thể bùng phát vào đầu tháng 4.

+ (Dân Trí 24.03) Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất Châu Á. Trong một tuần cả TTCK châu Á cùng suy giảm, TTCK Việt Nam là thị trường rơi sâu nhất khi Vn-Index giảm cả 5 phiên giao dịch và mất gần 100 điểm. Chỉ số Vn-Index đă giảm 41% tính từ đầu năm 2008, mức sụt giảm lớn thứ hai trong số 90 TTCK trên toàn thế giới theo kết quả khảo sát của Bloomberg.