CÁC TRƯỜNG HỌC (HOA KỲ) BỊ ÁP LỰC TỪ BỎ (DẠY) GIÁO LƯ


 

Đất nước Hoa Kỳ sẽ đi về đâu, khi mà nền tảng đạo đức đă suy đồi đến tận gốc ngọn.  Người ta nhân danh tự do để sống trác táng truỵ lạc, để ích kỷ hưởng thụ và để đàn áp…tự do của người khác, nhất là tự do tôn giáo của các Kitô hữu, đặc biệt là tín hữu và Giáo Hội Công giáo, tiếng nói lương tâm, luân lư gần như là duy nhất c̣n lại. Satan đă giàn dựng vô số kịch bản tinh vi, trong đó áp lực trong các trường học mọi cấp là hiệu quả nhất,khi mà sinh viên học sinh không hề được dạy dỗ luân lư đạo đức hoặc sống làm người.

Xin giới thiệu bài nhận định của Bà Anne Hendershott


 


 

Anne Hendershott                                                                                                                                                                                                                                       April 10, 2014


 

Sau nhiều thập niên bất đồng có đầy đủ tài liệu dẫn chứng về nhiều khu trường đại học Công giáo trên các giảng dạy Giáo Hội về nạo phá thai, ngừa tránh thai và hôn nhân đồng tính, một mặt trận mới trong các trận chiến văn hoá Công Giáo đă mở ra trên các khu trường đại học Công Giáo do các con số ngày càng gia tăng các giáo viên và các nhà quản lư nam nữ đồng tính tại những trường nầy đang vận động hành lang để có được quyền kết hôn với các bạn t́nh đồng giới của họ mà vẫn giữ được việc làm.


 

Đưa lên mạng Facebook h́nh ảnh các lễ đính hôn và hôn phối đồng giới của họ chia sẻ với các sinh viên học sinh, hoặc công bố hôn nhân của họ trong các nhật báo địa phương, một số trong bọn họ đă bị kết thúc – không phải v́ là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ - mà đúng ra,v́ đă chọn một phong cách sống bị Giáo Hội coi như mâu thuẫn với các giáo huấn Công Giáo về hôn nhân như là một sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ.


 

Trong ṿng niên khoá vừa qua, các giáo viên và các nhà quản lư các trường Công Giáo ở Missouri, California, New Jersey,Ohio,Arkamsas và Seatle hănh diện thông báo những cuộc đính hôn và hôn phối đồng tính của họ. Tất cả đều bị kết thúc. Ở Massachusetts, một công nhân phục vụ ăn uống vốn đă làm đơng xin một việc làm tại một trường Công giáo ở Milton, tuyên bố anh ta bị từ chối việc làm chỉ v́ trong hồ sơ xin việc, anh ta nhận dạng chồng ḿnh như là người thân gần gũi nhất trong trường hợp cấp cứu.


 

Chẳng có ǵ ngạc nhiên,các luật sư đă bắt đầu hành động khi các toà án đă trở thành  chiến trường cho các nguyên đơn bị hại trong các trận chiến văn hoá Công Giáo nầy. Được giới thiệu như là nạn nhân không được bảo vệ của cái mà họ và những người ủng hộ họ coi như một giáo lư hà khắc về hôn nhân, có một các giáo viên bị cho nghỉ việc nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng. Một số ít kể lại sự việc rằng để được nhận làm việc, các giáo viên và các nhà quản lư tại các trường Công Giáo chính thức đồng ư với một quy tắc ứng xử đ̣i buộc họ phải giữ những cách sống tương thích với các giáo huấn luân lư đạo đức của Giáo Hội Công Giáo La Mă. Là một giáo viên đồng tính nam hoặc đồng tính nữ chắc chắn không phải là lư do cho những vụ sa thải nầy – Giáo Hội dạy rằng tất cả những ai có sự hấp dẫn đồng tính phải đượcđối xử với sự tôn trọng và phẩm giá – nhưng công khai không tuân thủ các giáo huấn Giáo Hội về hôn nhân,là một điều ǵ đó hoàn toàn khác, do tai tiếng công khai nó tạo ra,khi các tín hữu Công Giáo trung thành đ̣i hỏi những giáo viên dạy con cái họ phải ủng hộ các giáo huấn nầy.


 

Tất nhiên, điều nầy có thể thay đổi khi sự ủng hộ đối với hôn nhân đồng tính tiếp tục gia tăng – cả đối với các tín hữu Công Giáo .Trong năm các vụ tai tiếng giáo viên Công giáo nầy, sinh viên,phụ huynh và các cộng đồng dường như đứng về phía các giáo viên đồng tính nam và đồng tính nữ. Tiếp theo vụ cho nghỉ việc phó hiệu trưởng Mark Zmuda của trường trung học Công Giáo Eastside ở Seatle, sau khi ông ta kết hôn người chồng hiện tại, chủ tịch và giám đốc điều hành của nhà trường, Nữ tu Mary Tracy từ chức vào tháng Giêng sau nhiều tuần sinh viên đ́nh công, đưa đơn kiến nghị, đe doạ và sự chú ư tiêu cực của giới truyền thông.


 

Chẳng phải là chuyện hiếm khi các sinh viên lọc lơi sử dụng các phương tiện truyền thông để tập hợp sự ủng hộ đối với các giáo viên bị đuổi việc. Ở Seatle, các sinh viên tập hợp chữ kư trong một đơn thỉnh nguyện trực tuyến và liên lạc thông qua Twitter và các bản văn. Theo một tin tức trong tờ New York Times, các sinh viên nầy phản đối bên ngoài Toà Thị Chính,ở một tṛ chơi Ó Biển và bên ngoài Toà Tổng giám mục Seatle,nơi Ed Murray,lúc bấy giờ là thị trưởng, vốn là tín hữu Công giáo và đồng tính nam,nhập bọn. Các nam sinh và phụ huynh tổ chức trực tuyến khi họ cố gắng ép buộc thay đổi tại trường nầy.


 

Tờ Times đưa tin rằng Zmuda chưa phải có mặt đă lâu tại trường, nhưng “được sinh viên,nhất là đội bơi lội,mà ông huấn luyện,rất yêu thích.Ông kết hôn vào tháng 7,bảy tháng sau khi hôn nhân đồng tính trở thành hợp pháp ở Bang Washington và đă bị cho thôi việc vào tháng 12, ngay sau khi ban quản lư nhà trường nhận được một đơn khiếu nại từ một giáo viên về t́nh trạng hôn nhân của ông.


 

Trong một trường hợp ở Arkansas, khi Tippi McCullough, một giáo viên đồng tính nữ dạy môn thể dục thể thao tại Viện Hàn Lâm Mount St.Mary ở Little Rock, bị sa thải sau khi kết hôm với bạn t́nh nữ của cô,th́ Chiến Dịch Nhân Quyền,một tổ chức ủng hộ tích cực nam nữ đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới đă huy động một cử toạ gồm các người ủng hộ và các kư giả trong một cuộc họp báo vào tháng 10 vừa qua để yêu cầu phục chức cho cô. Vợ của McCullough,Barb Mariani,là một phó uỷ viên công tố ở Arkansas và hứa sẽ kết thúc “chu kỳ gây rắc rối phiền hà của sự phân biệt đối xử trong việc thuê người làm dựa trên định hướng giới tính”.


 

Nhưng McCullough không bị sa thải v́ là đồng tính nữ. Cô không bị cho nghỉ việc căn cú vào định hướng giới tính của cô. Trong các cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông, cô thừa nhận điều nầy và cho biết giới tính của cô “không phải là một bí mật giữa các đồng nghiệp và không tỏ ra làmột vấn nạn cho tới khi cô kết hôn ở Mew Mexico vào ngày 16/10/2013”. Cô bị đuổi việc do đă công khai tuyên bố hôn nhân đồng tính trong khi giáo huấn trong một trường Công Giáo định nghĩa hôn nhân như là một kết hợp giữa một người nam và một người nữ.


 

Song, điều đó hẳn không thể lâu dài tạo một sự khác biệt, khi các nhà làm luật chắc chắn sẽ cố gắng thay đổi các luật lệ quanh sự phân biệt đối xử nơi làm việc bằng việc một lần nữa âm mưu gỡ bỏ những ngoại lệ tôn giáo trong các chính sách thuê người làm, mặc dù Toà Án Tối Cao đă nhất trí khẳng định tự do tôn giáo chống lại chính quyền Oba, trong vụ kiện Hsana – Tabor năm 2012. Trong vụ ở Seatle. Hơn 200 người ủng hộ cho Zmuda tập hợp nhau ở giáo xứ St. Joseph,Seatle, cho một sự kiện hội thảo nhóm kết thúc hoạt động “Ngày Z” nhằm tôn vinh vị phó hiệu trưởng bị sa thải nầy.Theo tờ New Ways Ministry, một tổ chức Công giáo pḥ hôn nhân nhân đồng tính và chỉ trích các giáo huấn Công giáo về đồng t́nh luyến ái và hôn nhân cuộc hội thảo nhóm nầy gồm vả Cleve Jones, một người nổi tiếng toàn quốc ủng hộ LGBT (nam nữ đồng tính,ái nam ái nữ,chuyển giới) và là nam sinh viên nổi bật của trường Công Giáo Eastside.


 

Sự việc cuộc tụ họp nầy được cho phép tại một giáo xứ Công giáo ở Seatle đáng được ghi nhận. Giáo xứ St.Joseph được cầm đầu bởi Cha Johm Whitney,Ḍng Tên, người mà theo tờ New Ways Ministries, lên tiếng ủng hộ quyền của Ông Zmuda được làm việc trở lại. Trong một bài giảng lễ,Cha Whitney ca ngợi các sinh viên hoạt động xă hội,khuyến khích sự ủng hộ đồng tính của họ đối với ông Zmuda và gọi họ là “những tông đồ Màu Cam và Màu Xanh Dương”.


 

TRẬN CHIẾN MỚI ĐÂY NHẤT Ở CHARLOTTE BẮC CAROLINA.


 

Trận chiến nầy vừa khởi sự khi mà các giáo huấn Giáo Hội về cách ứng xử và hôn nhân đồng tính đang trở thành điều bị ghét bỏ nhất ngay cả bên trong các cơ chế riêng của Công giáo. Ngay tuần vừa rồi, các sinh viên trường trung học Công Giáo và các phụ huynh trong một trường trung học ở Charlotte,NC,đă phản đối một bài diễn văn do Nữ tu Jane Dominic Laurel, một nữ tu Ḍng Đa Minh ở Nashville và là giáo sư tại đại học Aquinas, v́ Bà dám nói một cách tiêu cực về lối ứng xử đồng tính. Là một thẩm quyền về Thần Học Thân Thể của Đức Chân Phước Gioan Phaolo II, Nữ Tu Jane là một nhà thuyết tŕnh nổi tiếng toàn quốc về các khu trường trung học Công giáo khắp Hoa Kỳ. Theo tờ Catholic News Herald, Nữ Tu Jane đă thuyết tŕnh hơn 80 lần tại 25 bang.


 

Nhưng sự nghiệp diễn thuyết của Soeur có thể sẽ kết thúc khi tờ Charlotte Observer (người quan sát Charlotte) đưa tin rằng các sinh viên và phụ huynh tại trường nầy đă khởi động một chiến dịch viết thư – gửi khiếu nại về nữ tu Laurel tới các nhà quản lư trường và Đức giám mục Peter Jugis, giám mục cai quản giáo phận Charlotte [trong đó có giáo xứ St. Mary’s của người dịch], cũng như Đức Tổng giám mục Joseph E. Kurtz,đương kim chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ. Các khiếu nại về Soeur Laurel cũng đă đuuợc gửi cho Vatican. Theo tờ Catholic News Herald, một thư thỉnh nguyện chống lại chuyến thăm của Soeur Jane nhận được hơn 3.200 chữ kư vào thứ tư tuần qua (9/04/2014).


 

Để bênh vực cho Vị Nữ Tu, Phát ngôn nhân của giáo phận Charlotte,David Hains,cho biết Soeur Jane thường xuyên nói trong giáo phận và có bằng tiến sĩ thần học do Giáo hoàng học viện Thánh Tôma Akinô ở Roma. Theo tờ Charlotte Observer, Cha Tim Reid,quản xứ giáo xứ Công giáo St. Ann,trong một thư điện tử ca ngợi vị nữ tu,cho biết “Bà đại diện tốt cho các lập trường Công giáo về hôn nhân,giới tính,hấp lực đồng tính và các vai tṛ giới tính riêng”. Nhưng vị chủ tịch Trường Aquinas ở Nashvile dường như không tán thành với Sr. Jane. Trong một nhận định hôm 4 tháng 4, vị chủ tịch nầy bênh vực chương tŕnh giảng dạy của nhà trường và các phẩm chất của Sr.Jane với tư cách một nhà thần học,nhưng thừa nhận rằng những phần trong bài diễn văn của Sr Jane có thể đă “nằm ngoài phạm vi mặt bằng học thuật của Soeur”. Tuyên bố trường đại học Aquinas đă xin lỗi về một  bài diễn thuyết chia rẽ khu trường. Kết quả ấy “không phải là điều mà trường đại học bỏ qua hoặc mong muốn tạo ra…Có sự chia rẽ ở nơi lẽ ra phải có sự hiệp nhất”.


 

Hiện nay đó là vấn nạn khi mà các giáo huấn đích thực của Giáo Hội về cách sống và hôn nhân đồng tính nay bắt đầu được định nghĩa như là “diễn văn – thù hận” – ngay cả khi được một nữ tu hoặc một linh mục hoặc thậm chí một giám mục nói ra. Giáo huấn chính thống sẽ bị lại bỏ trong một số cơ sở do sợ bị phản đối, trong khi các vụ kiện chống lại các nhà quản lư và giới chức giáo phận ǵn giữ giáo huấn Giáo Hội sẽ quấy nhiễu việc điều hành các trường Công giáo. Các tín hữu Công giáo kiên trung sẽ bị doạ dẫm đến phải im lặng. Ngày càng rơ ràng là những cuộc tấn công vào tự do tôn giáo của các cơ sở Công giáo và nhiều người làm việc bên trong đó chỉ mới bắt đầu.


 

Chuyển ngữ: Giuse Nguyễn Thế Bài

Thứ Tư Tuần Thánh 2014

---------------------------

Anne B. Hendershott,sinh 12/07/1949 là một nà xă hội học Mỹ, tác giả của nhiều đầu sách,mà cuốn mới nhất là Status Envy : The politics of Catholic Higher Education. Bà giảng dạy tại đại học Dan Diego bà đại học The King ở New York. Hiện là giáo sư Tâm lư học,xă hội học và công tác xă hội tại đại học Phanxico ở Ohio [wikipedia]