GIÁO HỘI CÔNG GIÁO ĐANG ĐỨNG TRƯỚC NHỮNG THỬ THÁCH VÔ CÙNG LỚN LAO,
ĐẾN TỪ SATAN VÀ NHỮNG THẾ LỰC XẤU XA,
NHƯNG ĐÁNG SỢ NHẤT LÀ NHỮNG PHẢN-KITÔ (ANTI-CHRIST), SÓI ĐỘI LÓT CHIÊN,
TRÈO CAO L̉N SÂU TRONG HÀNG GIÁO PHẨM VÀ TRONG GIÁO TRIỀU.
MỤC ĐÍCH TH̀ ĐĂ QUÁ RƠ: DESTROY FROM WITHIN (Huỷ diệt từ bên trong)

 
TRONG KHI CHƯA HOÀN TOÀN LỘT MẶT NẠ CHÚNG ĐƯỢC,
TÍN HỮU CÔNG GIÁO PHẢI ĐỀ CAO CẢNH GIÁC,PHẢI NẮM VỮNG GIÁO LƯ VÀ GIÁO HUẤN GIÁO HỘI
VÀ T̀M HIỂU RẤT NHIỀU VỀ CÁC ĐẢNG PHÁI,HIỆP HỘI,PHONG TRÀO,TỔ CHỨC ĐI NGƯỢC HOẶC CHỐNG PHÁ ĐỨC TIN CÔNG GIÁO.

 
ĐỂ TIẾP TỤC MONG ƯỚC ĐÓ,XIN GIỚI THIỆU BÀI VIẾT NGẮN,NHƯNG KHÁ SÚC TÍCH,RƠ RÀNG SAU ĐÂY.

 

 

TÍN HỮU CÔNG-GIÁO CÓ THỂ LÀ  (hội viên)TAM ĐIỂM KHÔNG?

Gail Besse (The Pilot 07.09.2007)

 

Câu hỏi được đưa ra nhiều lần và câu trả lời vẫn là không được.

Một giới chức Vatican nhắc nhở những người tham gia cuộc hội thảo vừa qua về Tam Điểm.

 

Tổ chức huynh đệ toàn cầu nầy chắc chắn hoàn thành những công việc từ thiện rất ấn tượng, như các bệnh viện cho trẻ em ở 22 Shriners làm chứng.Hăng tin Zenit cho biết Đức Giám mục Gianfranco Girotti đă lưu ư tạo một diễn đàn về đề tài nầy tại phân khoa thần học giáo hoàng Thánh Bônaventura ở Rôma: Nhưng triết lư cốt lơi của Tam Điểm không tương thích với đức tin Công-giáo. Đức Cha Girotti, nhiếp chính Toà Ân Giải Toà Thánh, đă trích dẫn “Tuyên Ngôn về các hiệp hội Tam Điểm” năm 1983 do Đức hồng y Joseph Ratzinger, lúc ấy là Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin, kư. Văn kiện nhận định rằng do các nguyên tắc của các hiệp hội Tam Điểm “luôn được coi là không thể dung hoà được vơi giáo lư của Hội Thánh”, v́ vậy mà trở thành hội viên Tam Điểm “vẫn bị cấm”.

 

   Cha Paul Robinson, phụ tá giáo luật Toà Án giáo phận Fall River giải thích: Triết lư của Tam Điểm đặt nền tảng trên thuyết tương đối.

 

   Cha Edward McNamara, giáo sư môn phụng vụ tại dđại học Nữ Vương Các Tông Đồ, cho biết: Sự khác biệt trái ngược nhau chủ yếu liên quan đến vấn đề chân lư. Tam Điểm đó hỏi các hội viên của nó phải trung thành với một niềm tin tối thiểu vào một kiến trúc sư vũ trụ tối cao và bỏ bên cạnh tất cả mọi đ̣i hỏi khác của chân lư, kể cả là chân lư được mạc khải. Điều nầy xét về căn bản có nghĩa là Tam Điểm đ̣i buộc các hội viên phải từ bỏ các chân lư như là thiên tính của Chúa Kitô và bản thể Ba Ngôi của Thiên Chúa”. Cha lưu ư: “Một tín hữu Công giáo không thể không biết những nguyên tắc căn bản đằng sau một tổ chức, không cần biết các hoạt động  của nó có vẻ vô thương vô phạt đến đâu”.

 

   Cha Robinson nói Ngài tin rằng đa số hội viên tam Điểm người Mỹ gia nhập hội v́ những lư do huynh đệ, mặc dù ở Châu Âu, tổ chức nầy là “một con vật khác biệt”. Đặc biệt ở Châu Âu và Mễ-tây-cơ, Tam Điểm có một thành tích bài Kitô-giáo.

 

  Ở Mễ-Tây-Cơ các chính sach bài giáo sĩ được thi hành từ 1928 cho đến năm 2000 bởi đảng chính trị do Tam Điểm chi phối. Giáo Hội không thể có các trường học hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng của ḿnh và các linh mục và tu sĩ không được bỏ phiếu. Theo Hăng tin CNA ngày 9.08, Vừa qua các giám mục Mễ-Tây-Cơ loan báo ư định của các Ngài là giành lại các quyền nầy. Điều đó đă thúc đẩy Ban lănh đạo Tam Diểm ở Valley,Mễ Tây Cơ cáo buộc Giáo Hội đang t́ cách kiểm soát đời sống chính trị. Đại pháp sư của Chi Nhánh Hội nầy.Pedro Marquez phàn nàn “Hàng giáo phẩm Công giáo muốn tuyên bố một chính sách chính trị và đó là một sai lầm lớn lao, v́ xă hội chúng ta không c̣n trong thời đại Kitô-giáo và các linh mục không c̣n là những phó vương của Tân Tây Ban Nha”.

 

  Hạng tin Zenit cho biết trong hội thảo tại Roma, Cha Ḍng Phan-Sinh Zbigniew Suchecki, một chuyên gia về vần đề nầy, đă tham chiếu só 11374 của Bộ Giáo Luât: “Bất cứ ai ghi tên vào một hội có âm mưu chống lại Giáo Hội th́ phải chịu một h́nh phạt xứng đáng; bất cứ ai cổ vũ hoặc điều hành hội ấy sẽ bị cấm”.Thêm vào đó là lời tuyên bố do Đức hồng y Ratzinger,nay là Đức giáo hoàng Biển Đức XVI, kư :” Các tín hữu gia nhập các hội Tam Điểm th́ ở trong t́nh trạng tội trọng và không được rước lễ”.

  Dường như có không ít linh mục không nắm bắt rơ ràng vấn đề nầy.

 

  Trong một cuốn sách do nhà xuất bản Our Visitor phát hành, tác giả John Salza giả thích làm sao ḿnh cả đời là một tín hữu Công giáo, mà nay lại được kết nạp vào Chi Nhánh Tam Điểm ở Wisconsin. Mặc dù bị hấp dẫn bởi t́nh bằng hữu và ḷng nhân từ của nó, ông ngày càng bối rối v́ triết lư của tam Điểm. Linh mục quản xứ của ông không hề biết về bất cứ sự cấm đoán nào về việc gia nhập Tam Điểm.Cuối cùng,Salza trở nên hiểu biết hơn trong đức tin của riêng ḿnh và t́m được những nhà thần học chỉ cho ông ta thấy ánh sáng. Trong cuốn :”Lột mặt nạ Tam Điểm: Một người trong cuộc hé lộ các bí mật của Chi Nhánh Tam Điểm”, ông đưa ra một viễn cảnh Công giáo. Đức GM Fabian Bruskewitz làm sáng tỏ vấn đề nầy trong giáo phận Nebraska của Ngài năm 1996. Ngài cấm các tín hữu Công giao ở đó không được gia nhập Tam Điểm và 11 tổ chức khác mà mục tiêu của chúng “ nguy hại với đức tin Công giáo”. Trong các tổ chức nầy có Kế Hoạch Hoá Sinh Đẻ, Tổ Chức Độc Cần (Hemlock) và ba nhóm liên kết với Tam Điểm: DeMolay và Các Cô Gái Rainbow cho giới trẻ và Huy Hiêu Ngôi Sao Phương Đông dành cho phụ nữ.

 

   Đức Cha Bruskewitz cho các hội viên một tháng để rời bỏ làm hội viên và xưng tội. Những ai vẫn giữ tư cách hội viên sau thời hạn đó sẽ bị cấm rước lễ, các hành động của họ cấu thánh lư do để họ bị vạ tuyệt thông.Nhóm chống đối Kêu Goị Hành Động đă phản đối lệnh nầy tại Roma,và năm 2006 Roma ủng hộ quyêt định của Đức giám mục.

 

  Có khoảng gần 5 triệu hội viên Tam Điểm trên khắp thế giới, theo như Ban lănh đạo chi nhánh Tam Điểm ở Massachusetts cho biết. Trong phạm vi bang nầy, có 236 chi nhánh;một số dùng chung một toà nhà.

 

   Cha Roger Landry, quản xứ Thánh Antony ở New Bedford và tổng biên tập báo The Anchor của giáo phận Fall River, cho biết mỗi năm một ít lần có các tín hữu Công-giáo tới gặp Ngài để hỏi xem có thể trở thành hội viên Tam Điểm không.  “Ở Châu Âu, chủ trương bài Công giáo của Tam Điểm đă và đang ngày càng công khai hơn. Ở đây tại Hoa Kỳ, trong khi nhiều cá nhân Tam Điểm có thể không bài-Công giáo, nhưng lập trường của tổ chức mà họ gia nhập là bài Công giáo. Lẽ dĩ nhiên các tín hữu Công giáo không được gia nhập một tổ chức bài Công giáo”.

 

  Cha Timothy Goldrick, quản xứ Thánh Giuse ở Bắc Dighton, cho biết Ngài được hỏi về việc gia nhập các nhóm trẻ Tam Điểm và luôn luôn khuyên bảo không được làm điều đó. Ngài nói: “ Tôi ư thức được sự thù oán của những người Tam Điểm đối với tất cả những ǵ là Công giáo ( và cả Kitô-giáo), nhất là với giáo lư chủ yếu của chúng ta về sự kẻ chết sống lại. V́ việc gia nhập Tam Điểm đang sa sút, một cuộc vận động tuyển mộ đang được thực hiện. Tôi trông đợi sẽ được đặt nhiều câu hỏi  hơn về khả năng gia nhập hội Tam Điểm”.

 

Xin cám ơn.