Đức Phanxicô: “Vấn đề không nằm ở chổ
chúng ta là những tội nhân:
vấn đề là không chịu thống hối.”

 

 

 Bài của ban biên tập Vatican Insider, Roma.

Nguồn : http://vaticaninsider.lastampa.it/en/the-vatican/detail/articolo/francesco-francis-francisco-24902/

 

 

Đức giáo hoàng nói trong bài giảng lễ sáng thường ngày tại nguyện đường khu cư xá Sanctae Marthae : “Phêrô là tội nhân, nhưng không đồi bại. Ngài để cho mình được uốn nắn qua nhiều cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu.”

 

Vấn đề không nằm ở chổ chúng ta là những tội nhân: vấn đề là không chịu thống hối, không lấy làm xấu hổ về những điều mình đã làm,” đức Phanxicô đã lưu ý như thế trong thánh lễ sáng nay tại khu cư xá Sanctae Marthae. Đức giáo hoàng kể sơ lược trọn câu chuyện những lần Phêrô gặp gỡ Chúa Giêsu, lôi cuốn sự chú ý vào sự kiện Chúa Giêsu “trao phó đoàn chiên của Ngài cho một tội nhân.” Sau đó đức Bergoglio nhấn mạnh: “Phêrô là một tội nhân, nhưng không đồi bại, không phải sao ? Tội nhân, đúng vậy, ai mà chả là tội nhân: nhưng đồi bại thì không.”

Một vài nhân viên Bảo Tàng viện Vatican tham dự Thánh Lễ sáng nay. Tiêu điểm của bài giảng hôm nay là đoạn Tin Mừng kể chuyện Chúa Giêsu hỏi Phêrô ba lần có yêu mến Ngài không. “Đây là một cuộc đối thoại yêu thương giữa Chúa và môn đệ của Người.” Đài phát thanh Vatican trích dẫn lời đức Phanxicô nói: “Trong những lần gặp gỡ này, Chúa Giêsu hun đúc tâm hồn, hun đúc trái tim Phêrô nên trưởng thành,” giúp cho Phêrô tăng tiến trong tình yêu. Nên khi Phêrô nghe Chúa Giêsu hỏi mình ba lần: “Simon, con Gioan, ông có yêu mếnTa không ?” Ông cảm thấy mắc cỡ vì nhớ lại lúc ông chối ba lần không biết Chúa.

Đức giáo hoàng nói : “Phêrô đâm buồn, vì Chúa Giêsu hỏi ông đến lần thứ ba, “Ông có yêu mến Ta không?” Nỗi đau lòng này, cơn xấu hổ này – mà ông Phêrô này là một người vĩ đại chứ – [và] là tội nhân, một kẻ tội lỗi. Chúa làm cho ông cảm thấy mình là một kẻ tội lỗi – làm cho chúng ta cảm thấy mình là những kẻ tội lỗi. Vấn đề không nằm ở chổ chúng ta là những kẻ tội lỗi, mà vấn đề là không chịu thống hối, không lấy làm xấu hổ vì những điều chúng ta đã làm. Đó mới là vấn đề.

Và Phêrô đã biết xấu hổ, đã biết khiêm nhường, chứ không à ? Cái tội, cái tội của Phêrô chính là sự kiện mà với một tấm lòng vĩ đại như tấm lòng của Phêrô, đã đưa ông đến gặp gỡ với Chúa Giêsu: để có được niềm vui nhận được sự tha thứ. Chúa không bỏ quên lời Ngài hứa, khi Ngài nói: “Con là đá.” Trong thuật trình Tin Mừng đọc ngày thứ Sáu, chúng ta nghe Chúa Giêsu nói: “Hãy nuôi dưỡng đoàn chiên Ta,“ Và Chúa trao “đoàn chiên của Ngài cho một tội nhân.”

Phêrô là một tội nhân, nhưng không đồi bại, không phải sao ? Tội nhân, đúng vậy, ai mà chả là tội nhân: nhưng đồi bại thì không.” Có lần tôi biết một linh mục, một cha xứ tốt lành làm việc đắc lực. Ngài được chọn làm giám mục, và ngài mắc cỡ vì cảm thấy mình không xứng đáng. Ngài có lúc bị dằn vặt trong lòng. Ngài đi gặp linh hướng. Cha giải tội nghe ngài, rồi nói: “Đừng bối rối. Nếu sau khi Phêrô [làm nha nhỉnh mọi chuyện] , họ còn bầu ngài làm giáo hoàng, thì con cứ vững lòng mà tiến!” Vấn đề là ở chổ đấy chính là cách Thiên Chúa làm. Đấy chính là cách Ngài hiện hữu.” Đức giáo hoàng Phanxicô nói tiếp- “Qua những lần gặp Ngài, Thiên Chúa giúp chúng ta trưởng thành, mặc dù chúng ta vẫn đa mang những yếu kém, khi chúng ta nhìn nhận những hèn kém ấy cùng với tội lỗi của mình.

Qua những lần gặp gỡ với Chúa Giêsu, Phêrô để cho mình được uốn nắn, và đây “chính là điều mọi người chúng ta cũng phài làm, vì chúng ta cùng chung một số phận,” Đức Thánh Cha nói, nhấn mạnh rằng “Phêrô vĩ đại, không phải vì ông tốt lành, nhưng vì có tâm hồn cao thượng, khiến ông đổ lệ, khiến ông đau lòng, khiến ông mắc cỡ - và cũng khiến ông đảm nhận công tác chăm sóc đoàn chiên.
 

  

Xem các bài viết khác trong Lớp Ngôn sứ , Khoá 15 GHHV Đà Lạt Việt Nam.