Trong một cuộc gặp gỡ riêng tư,
đức Biển Đức XVI nói rằng một kinh nghiệm thần bí
đã khiến ngài từ chức

  

 Bài của Andrea Tornielli

Nguồn : http://vaticaninsider.lastampa.it/en/the-vatican/detail/articolo/benedetto-xvi-benedicto-xvi-benedict-xvi-27273/

    .

  “Chúa nói với tôi như thế.” Đó là lý do khiến đức giáo hoàng về hưu Biển Đức XVI từ nhiệm chức vụ giáo chủ. Một người ẩn danh, từng thăm đức giáo hoàng một tuần trước đây, đã đưa ra một tuyên bố kể lại những gì đã được nói ra trong cuộc gặp gỡ riêng tư, Cơ quan Thông tin Công giáo Zenit đã thông tin lại như thế.

Cơ quan thông tin Zenit đã cho biết quyết định của đức Ratzinger sống ẩn dật vẫn còn đặt ra nhiều nghi vấn, sáu tháng sau lời tuyên bố từ nhiệm gây chấn động. Một người may mắn đã nghe được lý do của quyết định này từ chính miệng đức Ratzinger. Mặc dù đức giáo hoàng về hưu sống đời khép kín trong tu viện, thỉnh thoảng ngài vẫn đồng ý có những cuộc gặp gỡ rất riêng tư trong tu viện Mater Ecclesiae tại Vatican, nay đã thành nơi thường trú của ngài.

Trong những lần gặp gỡ như thế, đức cựu giáo hoàng không bình luận, không tiết lộ những bí mật, hay không đưa ra bất kỳ lời tuyên bố nào, tạo thêm gánh nặng cho tân giáo triều nhhư là “điều vị giáo hoàng kia đã nói.” Ngài rất kín đáo như ngài vẫn từng. Quá lắm, tất cả những gì ngài làm chỉ là quan sát những những điều lạ lùng Chúa Thánh Thần đang thực hiện qua vị kế nhiệm ngài, hoặc ngài chỉ nói về mình, và về quyết định ngài từ nhiệm đã là kết quả của một sự linh ứng như thế nào.

Theo Zenit, khi được hỏi tại sao ngài bước xuống khỏi Ngai toà Phêrô, đức giáo hoàng về hưu cho biết: “Chúa đã bảo tôi như thế.” Và đức Ratzinger hẳn nhiên đã thêm rằng không hề có việc Chúa hiện ra hay một hiện tượng gì đại loại. Chỉ là một “kinh nghiệm thần bí.” Chúa đã gieo vào lòng ngài mầm mống của một “ao ước tuyệt đối sống một mình với Chúa trong kinh nguyện ẩn dật.” Theo người cho tin, kinh nghiệm thần bí này đã kéo dài suốt vài tháng cuối cùng, làm gia tăng nỗi khát khao có được một một tương quan độc đáo và trực tiếp với Thiên Chúa. Vị giáo hoàng về hưu càng nhìn thấy những “đặc sủng” của người kế nhiệm, giáo hoàng Phanxicô, ngài càng ý thức rằng quyết định từ nhiệm ngôi vị giáo hoàng quả là "ý Chúa.”

Vì vậy, xem ra không những đức Ratzinger càng xác tín hơn bao giờ hết về sự cẩn trọng trong quyết định của mình, vốn đã từng làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các cộng sự viên thân cận nhất của mình, mà ngài còn hạnh phúc với những thành tựu vị kế nhiệm đạt được cho đến nay. Trong cuộc phỏng vấn trước đây với một viện sĩ người Đức, đức Biển Đức XVI đã cho biết ngài và đức Phanxicô đã đồng thuận với nhau trong khía cạnh thần học. Cũng đáng nên ghi nhận rằng đức Phanxicô chưa hề bỏ lỡ một dịp nào mà không công khai ca tụng vị tiền nhiệm của mình, mà ngài rất trân quý những ý kiến cố vấn.

 

 


 

 

 

Ghi Chú:


 

Xem các bài viết khác trong Lớp Ngôn sứ , Khoá 15 GHHV Đà Lạt Việt Nam.