Vài hàng tâm sự

Seeing

Chào Bác Khang và các ngôn sứ thân mến,

Ngày father's day , mong các bố già không dùng đến "cái bát gỗ ". ( file attached)

Ḿnh phải vào tận Studio Radio Vatican mới t́m được địa chỉ của Tư Tế Nguyễn Hưng : hungbene@hcm.vnn.vn

Hiện tư tế đang ráo riết thi lấy bằng tiến sĩ ở Roma nên không gặp mặt được , không biết ngài Tư Tế theo ngành ǵ , thôi cứ gọi Tiến Sĩ Hội Thánh cho chắc ăn )

Đang đón xe khách ở Long Xuyên lại gặp được ông anh cột chèo của thầy giáo Viễn Cần Thơ . Đă phone cho thầy và chính xác số điện thoại nhà của thầy giáo Viễn là : 071.875.623 .

C̣n thi si Lưu văn Lộc chưa lên sàn giao dịch , hẹn một ngày gần đây !

Lê Cường


Suy Tư Nhân Ngày Hiền Phụ

Cái Bát Gỗ (Bùi Hữu Thư dịch)

Tôi cam đoan bạn sẽ nhớ được câu chuyện của cái bát gỗ này vào ngày mai, tuần tới, tháng tới hay năm tới nữa.

Một ông già gầy yếu phải dọn đến ở chung với con trai, con dâu và một đứa cháu nội lên 4 tuổi. Ông già hai tay run rẩy, mắt đă mờ, chân bước không vững. Cả gia đ́nh ngồi ăn chung nơi bàn ăn.

Nhưng người ông lớn tuổi với hai tay lụng cụng và đôi mắt kèm nhèm khiến cho việc ăn uống rất khó khăn. Những hạt đậu rớt từ muỗng xuống sàn nhà. Khi ông với tay lấy ly sữa th́ sữa đổ tóe ra khăn bàn.

Người con trai và con dâu rất bực ḿnh v́ phải lau chùi dọn dẹp cho ông. Người con trai nói: “Chúng ḿnh phải làm một cái ǵ để giải quyết vấn đề này. Anh chán ngấy cái vụ ông đánh đổ sữa, ăn uống nhồm nhoàm, và đánh đổ thức ăn trên sàn nhà.”

Do đó hay vợ chồng bàn nhau đặt một cái bàn trong góc pḥng. Ở đó, người ông phải ngồi ăn một ḿnh trong khi cả gia đ́nh ăn uống vui vẻ. V́ ông cụ đă đánh vỡ mấy cái đĩa, thức ăn của ông được bỏ vào một cái bát gỗ.

Khi cả gia đ́nh liếc nh́n về phiá ông cụ, đôi khi thấy ông chẩy nước mắt khi phải ngồi một ḿnh. Vậy mà, mỗi khi ông đánh rơi muỗng nĩa hay đánh đổ thức ăn, hai vợ chồng vẫn c̣n la rầy ông.

Đứa cháu 4 tuổi quan sát mọi sự trong thinh lặng.

Một tối kia, ngay trước bữa ăn, người cha thấy đứa con nghịch với mấy khúc gỗ vụn trên sàn. Anh ta dịu dàng hỏi: “Con đang làm ǵ vậy?”

Đứa bé cũng trả lời diụ dàng không kém: “Ồ con đang làm một cái bát nhỏ cho ba và mẹ ăn khi con lớn lên.” Nó cười và tiếp tục làm việc.

Những lời nói của đứa trẻ làm cho cặp vợ chồng sững sờ không nói nên lời. Rồi những giọt nước mắt tuôn rơi trên mặt họ. Dù không nói ra lời, cả hai đều hiểu phải làm cái ǵ.

Tối hôm ấy, người con trai, cầm tay bố và diụ dàng dắt ông cụ trở về bàn ăn của gia đ́nh. Và trong suốt những ngày c̣n lại của cuộc đời ông cụ được ngồi ăn chung với gia đ́nh. Và từ đó cả chồng lẫn vợ dường như không c̣n chú ư đến những lúc muỗng niă rơi, sữa bị đổ tràn hay khăn bàn bị dính bẩn.

Điểm son của bài học này là, dù bất cứ cái ǵ xẩy ra hôm nay có tệ đến đâu, đới sống vẫn tiếp diễn, và ngày mai sẽ tốt đẹp hơn.

Tôi cũng học được rằng chúng ta có thể biết nhiều về một con người qua phản ứng của người này trước bốn điều này: một ngày mưa buồn, người già yếu, mất hành lư, và những giây đèn Giáng Sinh bị vướng mắc.

Tôi đă học được rằng, dù cho bạn có yêu hay không thương yêu cha mẹ bạn, bạn cũng sẽ nhớ tiếc họ, khi họ đă đi ra khỏi cuộc đời của bạn.

Tôi đă học được rằng: kiếm sống trong đời không giống như là tạo dựng một cuộc đời.

Tôi cũng học được rằng, đời sống đôi khi ban cho ta một cơ may thứ hai.

Tôi cũng học được rằng chúng ta không thể nào chỉ biết t́m cách ôm bắt tất cả mọi sự trong đời. Chúng ta cũng phải có thể ném ra và cho đi.

Tôi đă học được rằng: nếu chúng ta theo đuổi hạnh phúc, nó sẽ lẫn tránh ta. Nhưng nếu chúng ta tập trung vào gia đ́nh, bạn bè, vào nhu cầu của người khác, vào công việc của ḿnh và cố gắng làm mọi sự tốt đẹp nhất, th́ hạnh phúc sẽ t́m đến với ta.

Tôi đă học được rằng mỗi khi tôi quyết định một điều ǵ với một trái tim rộng mở, th́ tôi thường quyết định đúng đắn.

Tôi đă học được rằng ngay cả khi tôi đang đau đớn, tôi không phải là nỗi đau cho kẻ khác.

Tôi đă học được rằng mỗi ngày qua tôi phải vươn ra và chạm đến một người khác.

Người ta thích những cử chỉ thân thiện - cầm tay, ôm chặt hay chỉ cần một cái vỗ tay vào vai.

Tôi đă học được rằng tôi c̣n phải học hỏi rất nhiều hơn nữa!

 


REFLECTION ON FATHERS’ DAY

The Wooden Bowl

I guarantee you will remember the tale of the Wooden Bowl tomorrow, a week from now, a month from now, a year from now.

A frail old man went to live with his son, daughter-in-law, and four-year old grandson. The old man's hands trembled, his eyesight was blurred, and his step faltered. The family ate together at the table.

But the elderly grandfather's shaky hands and failing sight made eating difficult. Peas rolled off his spoon onto the floor. When he grasped the glass, milk spilled on the tablecloth.

The son and daughter-in-law became irritated with the mess. "We must do something about father," said the son. "I've had enough of his spilled milk, noisy eating, and food on the floor."

So the husband and wife set a small table in the corner. There, Grandfather ate alone while the rest of the family enjoyed dinner. Since Grandfather had broken a dish or two, his food was served in a wooden bowl!

When the family glanced in Grandfather's direction, sometime he had a tear in his eye as he sat alone. Still, the only words the couple had for him were sharp admonitions when he dropped a fork or spilled food.

The four-year-old watched it all in silence.

One evening before supper, the father noticed his son playing with wood scraps on the floor. He asked the child sweetly, "What are you making?"

Just as sweetly, the boy responded, "Oh, I am making a little bowl for you and Mama to eat your food in when I grow up." The four-year-old smiled and went back to work .

The words so struck the parents so that they were speechless. Then tears started to stream down their cheeks. Though no word was spoken, both knew what must be done.

That evening the husband took Grandfather's hand and gently led him back to the family table. For the remainder of his days he ate every meal with the family. And for some reason, neither husband nor wife seemed to care any longer when a fork was dropped, milk spilled, or the tablecloth soiled.

On a positive note, I've learned that, no matter what happens, how bad it seems today, life does go on, and it will be better tomorrow.

I've learned that you can tell a lot about a person by the way he/she handles four things: a rainy day, the elderly, lost luggage, and tangled Christmas tree lights.

I've learned that, regardless of your relationship with your parents, you'll miss them when they're gone from your life.

I've learned that making a "living" is not the e same thing as making a "life.."

I've learned that life sometimes gives you a second chance.

I've learned that you shouldn't go through life with a catcher's mitt on both hands. You need to be able to throw something back.

I've learned that if you pursue happiness, it will elude you. But if you focus on your family, your friends, the needs of others, your work and doing the very best you can, happiness will find you.

I've learned that whenever I decide something with an open heart, I usually make the right decision.

I've learned that even when I have pains, I don't have to be one.

I've learned that every day, you should reach out and touch someone.

People love that human touch -- holding hands, a warm hug, or just a friendly pat on the back.

I've learned that I still have a lot to learn.!

 

 


Seeing

Hai anh Lê Cường và Nguyễn Hữu Nghĩa tại Radio Vatican

 

Seeing

Lê Cường tại Công Trường Thánh Phêrô

 


Xem các bài viết khác trong Lớp Ngôn sứ.