Gửi Bạn

Seeing

 

 

 

 

 

 

 

 

Anh Giuse Nguyễn Thế Bài,

Tuần trước GS Nguyễn Ngọc Bích qua đời, có người chạy tựa đề trên báo: Một Thư Viện Đã Cháy. Đêm nay Giuse Nguyễn Thế Bài vừa ra đi, tôi buồn sững sờ và chợt thấy một cây tre già trong lũy ‘tre làng’ của Giáo Hội Việt Nam vừa gẫy.

Tôi buồn khi nghe tin anh chết, nhưng có lẽ tôi buồn cho tôi nhiều hơn.

Tôi không buồn cho anh vì hôm nay anh là một Ngôn Sứ trong lớp tôi đã về Trời, một đầy tớ trung tín đã được ông chủ gọi trao một trọng trách mới. Anh là người nhỏ tuổi trong lớp, nhưng lại là cánh chim đầu đàn trong rất nhiều lãnh vực: học hành, lãnh đạo, khai phá. Anh đã thể hiện khá đủ những tài đức Thướng Đế ban.

Tôi không buồn cho anh vì từ lâu anh đã chuẩn bị sẵn sàng chiếc đèn trong tay để đi đón Chúa Giêsu. Ngài đã đến đón anh trong ngày Ngài chịu tử nạn. Anh đã đến tiệc cưới đúng giờ.

Tôi không buồn cho anh vì đã từ lâu thương tích của Chúa đã như nằm trong anh mà anh vẫn vui tươi chịu đựng, vẫn lên tiễng khi cần lên tiếng, vẫn thăm hỏi những ai cần thăm hỏi. Anh có cái dũng của thánh nhân trong người mà những ai tiếp xúc với anh cũng phải ít nhiều nhận ra.

Tôi không buồn cho anh vì khi anh nằm xuống tôi mới thấy rõ hạt lúa mì trong Tin Mừng được gieo xuống đất, mới thấy sự sống thay đổi chứ không bị hủy diệt. Anh đã sống và sống trọn vẹn những điều này là những điều anh xác tín. Thân xác bất động của anh là một dấu chấm cho câu văn niềm tin ấy trọn ý nghĩa.

Trong tang lễ cha Vũ Khởi Phụng ở Hà Nội, Đức Cha Ngô Quang Kiệt đã gọi Ngài là Một Chân Cách. Thật là một vinh dự cho hội dòng và là một hãnh diện cho Giáo Hội Việt Nam. Tôi hiểu đơn giản Một Nhân Cách đây là một Kẻ Sĩ giữa một thời đại rối ren và là một Vị Thánh trong một xã hội rất thiếu đạo đức. Nếu hiểu như vậy thì tôi cũng xin gọi Nguyễn Thế Bài như thế.

Tôi buồn cho tôi vì đã mất đi một người bạn tốt. Mấy chục năm trước Ngôn Sứ Nguyễn Văn Hòa từ Pháp sang tặng cho tôi một tấm plaque gỗ trên đó ghi: L’amitié est le sel de la vie. Hôm nay tôi cảm thấy một phần hụt hẫng vì bình muối của tôi đã vơi.

Tôi buồn cho tôi vì hai năm trước gặp vợ chồng Bài ở nhà Lê Cường. Thấy bạn cười nói vui vẻ, đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường, tôi tưởng Bài đã hoàn toàn bình phục. Tưởng như vậy nên tôi cứ dùng giằng chưa sang thăm vườn bầu vườn rau của chàng. Nào ngờ hôm nay chàng đã ra đi.

Tôi buồn cho tôi vì từ nay, không bao giờ nữa tôi được xem Bản Tin Giáo Hôi(BTGH), không nhận được cập nhật free những biến cố lớn trong Giáo Hội Toàn Cầu và Giáo Hội Việt Nam nữa, không được đọc những cái cù léc duyên dáng đầy tình người tình bạn nữa.

Giuse Nguyễn Thế Bài, xin Chúa thương đưa bạn về với Chúa như lời Người đã hứa trong Tám Mối Phuc Thật mà bạn đã học, đã dậy, và đã sống.

We all love you.

 

 

  Joseph Vũ Thành Thái

 

 

 

THƯ ĐI TIN LẠI ....


From: TU VO ; TIN CAP NHAT QUAN TRONG VE ONG NGUYEN THE BAI

Cung cac ban Ngon Su,
Sang nay thuc day som thi duoc text cua nguoi nha anh Bai bao tin la anh da ra di vao luc 2:49 ngay thu Sau Tuan Thanh. Trong mot thoi gian dai, khi song anh da hiep thong su dau don the xac voi duc Kito thi hom nay Ngai da uu ai dua anh ve voi Ngai. Da qua roi nhung dau don ma Bai da cam chiu trong bao nhieu nam qua, nhung luc nao cung tinh tao va sang suot de cong hien cho GIao Hoi nhung bai viet that xuat sac. Nay chung ta vua mat di mot nguoi ban, va GIao Hoi mat di mot dua con cung. Xin cau nguyen that nhieu cho anh va cung xin anh cau bau cung Chua cho chung ta con tai the. Doi song va su ra di cua Bai cung lam cho chung ta dung lai doi chut de "nhin lai chinh minh" phai khong cac ban.
Xin thong bao cho tat ca cac anh em khac ma Tu khong co dia chi email.
PS Khang Cuong oi, tui minh chua kip di tham Bai thi Bai da ra di truoc roi. That tiec nhung moi su chung con chi biet "Xin Vang!"
Tu,On Thursday, March 24, 2016 11:06 AM, "Vo, Tu" wrote:
Chao cac ban Ngon Su,
Nguoi nha cua Bai vua text cho Tu noi la “bac si gia dinh khuyen gia dinh nen quyet dinh (rut ong tho) som de ong nha ra di nhe nhang bot dau don.” That bang hoang khi duoc tin nay phai khong cac ban. Cau xin Chua thuong ban cho nguoi ban cua chung ta that nhieu nghi luc de phan dau va cung hiep thong nhung dau don voi Duc Kito trong nhung ngay tuan Thanh nay.
Dia chi nha cua Bai: 5700 Old Fox Trail, Greensboro, NC 27407. Khong biet anh em minh con kip thoi gian de gap nguoi ban than khong nua.
Than,


On Friday, March 25, 2016 9:16 AM, Family TT wrote:
Cám ơn Tứ đã cho biết tin. Hôm qua Tài và Đức mới định liên lạc với Tứ để cuối tuần này coi có thể đi thăm Bài dược không thì giờ lại nghe tin này rồi. Chỉ biết hiệp lời cầu nguyện cho bài và cho chúng ta nữa…để Giuse Nguyễn thế Bài được Phục sinh với Chúa.
Gabriel Tài

From: Khang Nguyen
Subject: RE: TIN CAP NHAT QUAN TRONG VE ONG NGUYEN THE BAI
Mình (và có lẽ mọi người ) đều bận trong Tuần Thánh.
Thứ Hai, thư Ba thì OK mình sẽ xin nghĩ


From: Vo, Tu [mailto:ttvo@sbinfra.com]
Sent: Thursday, March 24, 2016 9:59 AM


Cam on Cuong da that sot sang reply. Tu chua biet co the thu xep di tham Bai vao cuoi tuan nay khong vi thu sau (ngay mai) phai di don con gai tu UT Austin ve va dua no tro lai truong vao sang chu nhat. Nhung Tu se o gang het suc co the de tui minh cung di tham Bai (vi khong biet co con gap lai nhau nua khong!) Co gi Tu se cho cac ban biet tin nhe. Cau nguyen xin cho mot phep la nua, nho cong nghiep duc Giesu Kito, Chua chung ta. Amen!
Hung oi, cau cung Chua cho Bai duoc gap anh em minh di nhe!
PS. Khang co y kien gi khong?


From: Le Cuong
Được tin sét đánh ngang tai Tứ Khang à !
Tứ, Khang thu xếp đi thăm Bài được thì cho mình đi theo với .
Cầu nguyện cho Bài , mọi người nhé!
Cường


On Mar 24, 2016, at 08:27, Vo, Tu wrote:
Cac ban Ngon su qui men,
Sang nay (thu nam tuan Thanh 2016) Tu vua duoc nguoi nha bao tin Ngon Su Nguyen The Bai dang nam tai ICU trong mot benh vien va “chi con cho thoi gian!” Thoi gian qua gap rut nen Tu chua biet thu xep sao de co the chay qua North Carolina de tham nguoi ban cua minh (du mot lan da hua se ghe tham nhung chua thuc hien duoc!). Xin giup loi cau nguyen cho nguoi anh em Ngon Su tuyet voi cua lop chung ta. Hinh nhu nhung nguoi tai gioi trong lop deu duoc Chua thuong cach rieng(!)
PS Nho Khang bao tin dum Tu vi Tu dang o office khong co tat ca email cua cac ban lop minh. Cam on Khang!Xem các bài viết khác trong Lớp Ngôn sứ , Khoá 15 GHHV Đà Lạt Việt Nam.