MỘT CÁI NH̀N CÔNG GIÁO XUYÊN SUỐT
VỀ CUỐN
SỐNG THEO ĐÚNG MỤC ĐÍCH

1 2 3 4 5 6 7 8 9

gxvnparis

 

 

Nguyên-tác

A CATHOLIC PERSPECTIVE ON THE PURPOSE DRIVEN LIFE

 

 
TÁC GIẢ:
LINH MỤC JOSPEH M. CHAMPLIN
CATHOLIC BOOK PIBLISHING CORP.
New Jersey

 

 

Chuyển ngữ: BẢN TIN GIÁO HỘI
(để làm tài liệu)

 

 

 

 

LỜI NGỎ

Không phải do t́nh cờ hoặc may mắn mà mục sư Rick Warren có được những thành công to lớn ngày nay. Con số tín đồ ngày càng tăng của giáo hội Saddleback do ông sáng lập và cuốn The Purpose Driven Life (bản dịch tiếng Việt : Sống Theo Đúng Mục Đích) nằm trong danh sách “best-seller” liên tục 130 tuần lễ, đủ nói lên uy tín, sức hấp dẫn và tài năng của Ông. Sẽ không sai khi gọi đây là một “hiện tượng”,một hiện tượng đem đến điều lành (benignant) chứ không phải như chỉ đ em điều ác hại (maleficient) như “phái Moon” (Moonism, do mục sư Moon).

Từ mấy năm qua và nhất là thời gian trước Tết Quư Sữu đến nay, chúng tôi đă cố gắng hết sức để tim kiếm những bài viết về cá nhân,suy tư và hoạt động của mục sự Rick Warren, nhất là những ǵ liên quan đến cuốn STĐMĐ. Nhưng thật thất vọng khi chỉ t́m thấy các bài viết của những tác giả Tin Lành, khen nhiều nhưng phê b́nh chỉ trích - thậm chí là gay gắt – cũng không ít, trong khi gần như không t́m thấy bài viết của các tác giả Công Giáo về bất cứ khía cạnh nào của vấn đề chúng tôi đang nghiên cứu. Chúng tôi đă hỏi thăm các người quen ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Đại Dương, cũng như nhờ họ ḍ hỏi giùm, nhưng thật ngạc nhiên khi nhận đựơc những câu trả lời gần giống nhau. Chúng tôi có thể tóm tắt nội dung các câu trả lời nầy như sau:

1. Ở ngoại quốc, - ít nhất là ở Châu Âu,Châu Úc – không thấy ai nhắc tới hoặc đề cao cuốn sách nầy.

2. Lời khuyên : Có lẽ không cần tốn công sức thời giờ cho một cuốn sách như thế (nếu không để ư, vô t́nh lại quảng cáo không công)

May mắn thay, chúng tôi đă được một linh mục cũng rất quan tâm đến vấn đề đang gây tranh căi nầy, gửi tặng một cuốn sách dành riêng cho đề tài và cuốn sách của mục sư Rick Warren: A Catholic Perspective on The Purpose Driven Life, của linh mục Joseph M. CHAMPLIN (mà chúng tôi xin dịch là : Một Cái Nh́n Công Giáo Xuyên Suốt về Sống Theo Đúng Mục Đích).

Như vậy hiện tại sách của Cha Joseph M. Champlin là một tài liệu hiếm hoi chúng tôi có được và v́ thế, dù nội dung sách không đáp ứng mong muốn, chúng tôi vẫn dành thời giờ đọc và chuyển ngữ tác phẩm nầy.

Như chúng tôi đă xin phép đưa ra một ví dụ để so sánh với ư định và nội dung, mà theo chúng tôi dường như Cha Champlin muốn nói qua tác phẩm của Ngài [Xin Chúa thương đến tôi tớ Chúa. ND]

Trước hết, đây là một cuốn sách mang tinh thần đại kết, hoà hợp, không muốn phê phán đả kích ngay cả đối với những điểm “dị bịêt” – khá nhiều và khá đậm nét - với Giáo Lư và Giáo Huấn Công Giáo. Chúng tôi gọi đó là cái nh́n và lối hành xử theo kiểu “người Hà-Lan xây đập ngăn nước biển”.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đắp đê cao để ngăn ngừa lũ lụt và triều cường, th́ Hà-Lan, một quốc gia mà đất đai phần lớn nằm dưới mức thủy triều b́nh thường, khốn đốn khi gặp triều cường hoặc khi có mưa lũ, lại có suy nghĩ và hành động khác hẳn,nhưng vô cùng hiệu quả: Thay v́ xây đập cao, họ nghiên cứu và xây những đường dẫn nước để tiếp nhận sức mạnh vô song của nước ào dâng, để rồi trả nó về lại biển, sau khi “mượn”sức mạnh của nước để biến thành những năng lượng có ích.

Biết rằng không thể ngăn chận “hiện tượng The Purpose Driven Life” ảnh hưởng đến một số tín hữu Công giáo, Cha Joseph M. Champlin đă “mượn” một số ư tưởng và phương pháp của Rick Warren, để áp dụng cho người Công giáo và trong một số công tác mục vụ giáo xứ. Trong ư tưởng ấy, Cha Champlin đă có hai cách tiếp cận với nội dung và thực hành của cuốn STĐMĐ:

1. Nêu lên những điểm dị-biệt của [sách] Rick Warren (về Thấn Học, Kinh Thánh, Giáo Lư,Gíao Huấn,vv…) để “làm sáng tỏ” (Clarification; vẫn không dùng từ ngữ ” sửa sai”).

2. Sẵn sàng nêu ra những điểm tương đồng,”trùng khớp” và mong được làm cho những điểm nầy phong phú hơn, nghĩa là có thể gặp gỡ trao đổi,mà không sợ nguy cơ sai lầm.

Ngoài ra, Cha đă cố âm thầm,nhẹ nhàng,nhưng khá hiệu quả, đưa vào những câu chuyện nói lên tinh thần và linh đạo Công giáo (Ngài luôn lập đi lập lại cụm từ “ Roman Catholics”,chứ không “Catholics” đơn thuần). Tóm lại, tránh né tinh thần hiếu chiến “dùng gậy ông đạp lưng ông”, Ngài muốn lấy “cái nhu” để chế ngự cái “cương”, không để cái “cương” vốn chẳng những chưa thể hoà hợp sau nhiều thế kỷ chia cách, mà ngày càng thêm phức tạp do cách làm của anh em Tin Lành, khiến chỉ có thể nêu cao tinh thần ( và phong trào) đại kết, nhưng khó ḷng có sự hiệp nhất, như : ly dị, nạo phá thai, hôn nhân đồng tính, truyền chức linh mục và giám mục cho nữ giới,v..v…

Phải thẳng thắn thừa nhận chủ trương và những lời giảng dạy của mục sư Rick Warren tương đối gần gũi với Hội Thánh Công giáo và có thể đây là một nguyên nhân ông bị nhiều đồng nghiệp Tin Lành chí trích. Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác mục vụ giáo xứ, nhất là trong một xă hội mà các giáo phái Tin Lành xuất hiện như nấm sau mưa, Cha Champlin thấy tốt nhất là lựa theo con sóng khi bơi lặn ra ngoài xa hoặc khi vào lại bờ. Rất nhẹ nhàng trong nhận xét. Rất tế nhị trong những sửa sai, nhưng đằng sau nét tinh tế lịch lăm ấy, người đọc không khó nhận ra sự cương quyết bảo vệ Giáo Lư và giáo huấn Giáo Hội Công Giáo. Những khi ấy, Ngài thay vào từ ngữ thường dùng “differencies” ( những điểm dị biệt) bằng từ “disagreement” (không đồng ư). Điều đó thể hiện cụ thể và rơ rệt nhất khi Ngài đem vào nguyên hai khoản 1127 và 1128 (khá dài) trong cuốn Giáo Lư Hội Thánh Công Giáo để nhấn mạnh giáo lư về Bí Tích (x. Chương 3), tỏ rơ ư chí không thoả hiệp hoặc các số 80 – 81 – 82 – 97 – 100 về Kinh Thánh.

Cuối cùng, Cha Champlin hiểu rơ rằng cuốn STĐMĐ không có giá trị của một tài liệu hướng dẫn đời sống đức tin hay như một tài liệu thần học, tín lư hoặc biện gíao, mà thiên về tâm lư học, phân tâm học, hứa hẹn “de-stress” (xả x-tret, giải trầm cảm) cho những ai áp dụng đúng các bước thực hành theo như hướng dẫn trong cuốn STĐMĐ của ông. VÀ ĐÓ LÀ LƯ DO CHÍNH ĐEM LẠI SỰ THÀNH CÔNG VANG DỘI cho cuốn The Purpose Driven Life và cho cá nhân mục sư Rick Warren.

Quả thật, trong những xă hội ngày nay, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển, nhất là ở Hoa Kỳ,đời sống xô bồ,chạy đua với công việc và tiện nghi vật chất, chịu bao nhiêu áp lực tâm trí,tinh thân con người căng như dây đàn, th́ bất cứ phương pháp nào – tinh thần,tâm linh hoặc kể cả thần bí và mê tín – cũng dễ hấp dẫn nhiều người. Rick Warren và cuốn sách của Ông là một tài liệu rất nghiêm túc và có giá trị, dựa vào Kinh Thánh và kinh nghiệm sống của bản thân. Bằng ấy, cùng với tài hùng biện của mục sư Rick Warren, khả năng tổ chức và hướng mục “mục đích” công việc của ông và của giáo hội, đă làm dậy sóng xă hội Hoa Kỳ, làm cho Rick Warren trở thành nhân vật nỗi tiếng khắp Hoa Kỳ và gíao hội Saddleback do ông thành lập tăng trưởng trên cả ngoạn mục. Ảnh hưởng tương tác – sách và người – là một trường hợp hiếm hoi ở đây.

Trong tinh thần đó, chúng ta biết ơn Cha Joseph M. Champlin về những nỗ lực của Ngài. Mặc dù cuốn sách của Ngài mới chỉ giúp người Công giáo nh́n vấn đề rơ ràng hơn, để không va vào những “tảng đá lớn”, mắc vào sai lầm liên quan đến đức tin và sẵn sàng bỏ qua những “viên sạn” trên hành tŕnh “sống theo đúng mục đích”. Thiện chí ấy v́ thế đáng trân trọng, nhưng không đủ để làm chúng ta dừng chân lại, “Be Still” theo Ngài (Hăy Yên Tĩnh, Suggestion # 1, Appendix) mà phải “Moving On”(Tiếp Tục Tiến Lên ,Chương VI). Giờ đây, một khi Rick Warren đă có “duyên phận” với nhiều tín hữu Việt-Nam, không cần biết đó là thiện duyên hay ác duyên, chúng ta phải đủ tỉnh táo, đủ khôn ngoan, đủ hiểu biết, đủ thẳng thắn và chân thành để trả lời cho chính ḿnh và cho anh em đồng đạo.

Mọi người đều có thể nói về Chúa Giêsu,nhưng không phải ai cũng nói đúng về Người hoặc muốn nói tốt cho Người. Kẻ cố t́nh nói không tốt về Đấng Kitô với dụng ư xấu đă đành, nhưng giáo dục, thành kiến, khác biệt về tư duy và nhận định cũng có thể dẫn nhiều người tới sai lầm và những hậu quả không hay. Ít nhất là cho chúng ta, những tín hữu Công Giáo La Mă (Roman Catholics).

Trong tâm t́nh tin cậy phó thác trong bàn tay Chúa và Hiền Mẫu Rất Thánh Maria, để cổ vũ ḷng yêu mến - bênh vực - hiệp nhất - trung thành - vâng phục Hội Thánh và Đức Thánh Cha, xin kính gửi bản dịch c̣n nhiều thiếu sót nầy như món quà nhỏ đến Quư Anh Em CVK và Quư Huynh Đệ Cựu Học Viên Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà lạt

 

Nhatrang,ngày lễ kính Thánh Cả Giuse,19.03.2009

BTGH

 

 


Mời đọc thêm

1 2 3 4 5 6 7 8 9

 

Xem các bài viết khác trong Nguyễn Thế Bài.